Photo Book รวมภาพภูกระดึงสวัสดีครับ บล็อกภูกระดึงออนแอร์ค้างเติ่ง จขบ.ปั่นบล็อกใหม่ไม่ทันเนื่องจากติดเทศกาลขี้เกียจ ตรุษสงกรานต์ตัวเป็นขนไปหลายวัน จึงจัดหัวหมู่่ทะลวงฟัน Photo Book รวบ 24 ภาพสุดสวาทภูกระดึงมาให้ชมกันไปพรางๆ เป็นการขัดตาทัพ ภาพเกือบทั้งหมดก็เป็นการฉายซ้ำล่ะครับอย่าว่าโง้นงี้เลยเน้อะ และเพื่อไม่ให้ไร้สาระจนเกินไป //เคยมีสาระเหรอ จะขอสอดแทรกเกร็ดถ่ายรูปเล็กๆ น้อยๆ ประกอบแต่ละภาพนะครับ แหม่ เอาล่ะ … ไปกัน

เอ้าะ ลืมไป
*- ในสนามจริงจขบ.บันทึกทุกภาพด้วย RAW file เสมอ
*- ข้อดีของการบันทึกด้วย RAW file คือไม่ต้องไปสนใจ WB ตั้งมัน AutoWB รวด
*- ข้อดีต่อมาคือเนื้อสีเยอะ เพราะมันบันทึกในระดับ เกิน 8bit/channel เฮ้ยๆ! ชักลึก!
*- ประการต่อมา จขบ.ลืมเรื่องวัดแสงไปนานแระ ตั้งแต่มีระบบ live histogram คุม highlight & shadow อย่างเดียว อิอิ

//มรึงจะลึกไปถึงไหน >"<
งั้นไปชมภาพกันเลยดีกว่า โอ้ว อีกนิส ทางยาวโฟกัสที่ระบุทุกภาพ จขบ.เทียบกับระบบ 35mm.film เรียบร้อยแล้น โย่ว ปะปะไปกัน

1.)
โคตรกว้างลูกพ่อ!
shot landscape with landscape lens

โคตรกว้างเป็นนิกเนมเลนส์โคตรอุลต้าไวด์ตัวใหม่ของผมครับ ได้มาแบบมือสอง แต่ราคาก็หนักอยู่ นอกจากราคาหนักแล้ว นน.เลนส์ก็โคตรหนักอีก เทอะทะ งุ่นง่าน แบกขึ้นภูกระดึงมาประเดิมทริปแรกเกือบจะโยนทิ้งหน้าผาซะก็หลายครั้ง แต่แล้วก็โคตรประทับใจกับมุมมองกว้างไกล ถึง 114 องศา มันกว้างซะจนกวาดเกือบทุกอย่างด้านหน้าเข้ามาในภาพ อย่างภาพนี้มันยังเก็บเลยหัวหูขึ้นไปข้างบนเชียว ดูสิ กิ่งก้านสนเหนือหัวลามปามเข้ามาในขอบเขตของภาพด้วย ได้มิติแปลกใหม่อย่างไม่เคยได้มาก่อน เหมาะกับมือแลนด์สเครปอย่างนายน้ำฟ้ายิ่งนัก เย้
... ภาพนี้ 14mm. f8.0


2.)
ฉากหน้าที่รัก
benefit of foreground

มาเฝ้าอาทิตย์ตกครับ ดีว่าทำการบ้านก่อนมาจึงรู้ว่าที่ผาหมากดูกเนี่ยให้เดินเลยๆ จุดชมวิวตรงป้ายไปหน่อย เดินไปเรื่อยๆ 50เมตรมั้ง ก็จะเจอกิ่งสนงามๆ ย้อยๆ ของสนต้นนี้มาสร้างฉากหน้าหวานแหววซิกเนเจอร์ภูกระดึงเค้าเลย
... ภาพนี้ 34mm. f8.0


3.)
เปลี่ยนมุมเลนส์เปลี่ยนมุมถีบ!
change Focal Length

perspective ครับ เรียกย่อๆ ว่า'ถีบ 555 ภาพนี้มุมเดียวกันกับภาพที่ 2 แหละ แต่ว่าเปลี่ยนจาก 34mm. มาเป็น 14 mm.บ้าง จะเห็นว่าเปอร์สเป็คถีบเปลี่ยนทันที มุมมองจาก 70องศาถูกพลักมาเป็น114 ํ ถีบเหลี่ยมภูฉากหลังให้ถอยห่างดูเวิ้งว้างกว้างไกล แถมเก็บฉากหน้ากิ่งสนเข้ามาในภาพอีกเพียบ ลองเปลี่ยนมุมเลนส์ไปเรื่อยๆ ไม่เสียหลายนะครับ
... 14mm. f9.0


4.)
ตกปุ๊บอย่าเพิ่งกลับปั๊ป
waiting for Twilight time

พอดวงอาทิตย์ลับฟ้าไปแล้วอย่าเพิ่งรีบเก็บกล้องกันนะเออ เห็นผู้คนส่วนใหญ่เก็บกล้องแบกของเดินกลับกันยังกะหนังโรงเลิก รอต่อไปอีกสักสิบถึงสิบห้านาทีฟ้ามักจะค่อยๆ เปลี่ยนสีสัน ช่วงนี้แหละมักให้ภาพงามๆ หลายครั้งภาพที่ได้มันงามกว่าตอนมีตะวันอีก
... 14mm. f9.0


5.)
ฟ้ามืดค่อยกลับ
waiting until Twilight end

แสงสุดท้ายที่รอคอย ไหนๆ ก็ต้องมืดกลางทางระหว่างเดินกลับอยู่แล้ว เก็บแสงกันไปเรื่อยๆ ดีกว่า อย่า อย่า เพิ่งรีบไปไหน หมดแสงแล้วค่อยกลับก็ยังไม่สาย รู้นะว่าพกไฟฉายกันมาทั้งนั้นแหละ ขออีกแช๊ะนึงน่ะนะ
... 14mm. f9.0


6.)
ฉากหน้าฉากหลังช่วยกันเล่าเรื่อง
Close-Up with Wide Angle lens

วัตถุทำมือชิ้นเล็กๆ 2ชิ้นนี้ ตั้งใจจะถ่ายโคลสอัพ แต่เลือกใช้เจ้าโคตรกว้างมาทำหน้าที่ ให้ฉากหน้าฉากหลังเติมเต็มเรื่องราวซึ่งกันและกัน
... 14mm. f8


7.)
กลางโด่อะโช๊ะๆ
Symmetry Balance

เค้าว่าวางซับเจ็คกลางภาพผิดหลักศิลป์ แต่แหม่ บางครั้งมันก็ต้องอะลุ่มอล่วยกันมั่งเน้ ภาพนี้ให้วางเฉไปทางอื่นก็ตัดใจไม่ไหว ในเมื่อวางกลางแล้วรู้สึกจะทรงพลังเหลือเกิน โอ้ว มีอยู่อีกกฏนึงนี่นา นั่นคือ สมดุลอย่างสมมาตรนั่นเอง
... 14mm. f8.0


8.)
สีไม่สวย! เปลี่ยนเป็นจอขาวดำซะเลย
Black & White for Art

ตอนถ่ายก็มองแล้วว่าสวยนะ แต่พอกลับมานั่งดูภาพ ต้นไม้ยืนต้นตายมันกลืนกับฉากหลังมากจนหมดความสวย พอทดลองเปลี่ยนไปปรับแต่งในโหมดขาวดำบ้าง ปรากฏว่าชอบครับ ต้นไม้กลับแยกเด่นออกจากฉากหลังได้ เอ้าะ ขาวดำก็เข้ากันดีกับอารมณ์ภาพที่อยากได้พอดีด้วย
... 14mm. f8.0


9.)
หยอดแฟลร์ไม่ผิดศิลป์
lens Flare

แสงแยงตานิดๆ อีตอนถ่ายก็กลัวแฟลร์ แต่พอภาพออกมาไม่มีแฟลร์ก็ดูเบื่อๆ น่าจะมีแสงแฟลร์ๆดีกว่า เลยใช้ PS หยอดฟิลเตอร์ render>lens flare ลงไปหน่อยนึง นิดนิส
... 14mm. f11


10.)
มุมเจาะๆ บ้าง
Tele Photo view

หิ้วเลนส์เทเลกระบอกโตนี่มันหนักนะครับ ภาระสิ้นดี บางทริปหิ้วไปแทบไม่ได้ใช้ ภาพนี้ก็จัดซะหน่อยไหนๆ ก็ห้อยข้างเอวมาแล้ว อย่าให้เมื่อยเก้อ ส่องไปที่ใบสน โอ้ว ออกมายังกะหอยเม่น ทรงกลมดิ๊กเลย
... 100mm. f5.0


11.)
ฟ้าไม่เป็นใจ ไม่เป็นไร
find beautiful in unbeautiful time

ที่ผาหล่มสักเราอับโชคมาก อุตส่าห์เดินกันขาแทบลากกลับต้องมาเจอมวลมหาประชาเมฆบดบังชนิดที่แทบไม่เหลือบรรยากาศดีดีให้ถ่าย หลังดวงอาทิตย์ตกไปแล้ว //แน่นอนมองไม่เห็นดวงตะวัน ก็เฝ้าฟ้าไปอีกสิบกว่ายี่สิบนาทีตามสูตร คอยแล้วคอยเล่าฟ้ามันก็มืดเอาๆ เอากะฟ้าสิ ฟ้าไม่ยอมเปล่งแสงเสียแล้ว ความจริงก็คือฟ้าเปล่งแสงเรืองรองแบบเบาๆ เท่านั้นเอง ตาเปล่ามองก็งั้นๆ แต่จากประสบการณ์ก็พอรู้ว่าตามองไม่เห็นสีแสงแต่เลนส์เห็น แล้วค่อยไปเร่งสีเอาเองอีกทีด้วย Ps ฮี่ ยกประโยชน์ให้ไฟล์ RAW ครับ ที่ทำหน้าที่เก็บแสงดิบๆ เก็บข้อมูลเม็ดสีมาก่อนอย่างเหลือเฟือ //แสงแดงๆ 2จุดข่างล่างนั่นคือไฟป่าจ้ะ อย่าเผาป่ากันเลยนะจ๊ะ
.... ภาพนี้ 14mm. f8 ตามเคย


12.)
จะถ่ายซะอย่างแม้ฟ้าจะเป็นยังไง อิอิ
shot in variety time

14mm. f4 s29วิ iso400 ขนาดไอโซ่สี่ร้อย fกว้างตั้ง 4 (เอฟกว้างสุดแค่นี้สำหรับเลนส์ตัวนี้) สปีดยังล่อไปครึ่งนาที คิดดูว่าถ้าอยากได้ไฟล์เนียนปรับไอโซต่ำๆ สปีดจะปาไปขนาดไหน ง่ายๆ ถ้าไอโซ่ร้อยสปีดก็โน่นล่ะครับ 2นาที ไม่พอลากดาวให้เป็นสายแถมหยุดดาวเป็นเม็ดๆก็ไม่ได้ delelt ลูกเดียว สถานะการณ์แบบนี้ก็ดันไอโซ่ล่ะครับ ลดน๊อยซ์ทีครับ ฟ้าเมฆกวนมาก แต่อย่างว่ายุคนี้ต้องถ่ายได้ในฟ้าทุกแบบ เพราะอากาศดาวโลกแปรปรวนไปหมดแล้ว

13.)
รมณ์เสียเมื่อเมฆกวน
Human Scale in Landscape Photography

อาทิตย์ขึ้นในม่านเมฆ สถานการณ์วันนั้นถ่ายภาพนิ่งดีดียาก เลยเปลี่ยนใจไปตั้งกล้องบันทึกภาพเป็นคลิบวีดีโอแบบ time lapse คือเป็นภาพ motion ที่ประกอบขึ้นมาจากภาพนิ่งจำนวนมากๆ ที่ตั้งเวลาให้กล้องบันทึกภาพเอง เช่น 5วินาทีภาพนึง เวลาเล่นคลิบก็จะเห็นเมฆเคลื่อนสนุกๆ คลิบนี้เล่น 10วิ ด้วยภาพนิ่งทั้งหมด 105เฟรม! (คลิบอยู่ในภูกระดึงตอน4) ส่วนภาพนี้ดึงเอาเฟรมนึงจากไฟล์ภาพนิ่งมาใช้ คนเล็กๆ ในภาพช่วยเป็นสเกลเทียบความสูงใหญ่ของเหล่าต้นสน .... 16mm. f5.6

14.)
มุมไวด์สร้างมุมมอง
ยังสนุกกับเจ้าโคตรกว้าง ยิ่งใช้ยิ่งรู้สึกว่ามุมภาพที่เราได้มามันสร้างมุมมองใหม่ๆ ดี
... 14mm. f7.1


15.)
มองหาสิ่งเล็กๆที่เรียกว่าชีวิต
จุดสนใจเล็กๆ มักสังเกตยาก ต้องตั้งใจสอดส่ายสายตา บางทีมันก็ทั้งเล็กทั้งไกล อยู่ข้างทางหลบสายตา ก็เพียรพยายามฝึกนะยังทำได้ไม่ดีพอ ต้องฝึกสมาธิในการมองให้เห็นในขณะที่ร่างกายเหนื่อยล้าด้วย เมื่อมองเห็นก็ต้องไม่ขี้เกียจเปลี่ยนเลนส์อีก จำเป็นต้องเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยน
... 108mm. f3.5


16.)
post process จ๋าช่วยข้าด้วย
1ในภาพยอดแย่ ฟ้าขมุกขมัว สลัวๆ อมแดด อมเงา ไม่เอาดีสักอย่าง ภาพเดิมๆ ถ้าเป็นยุคฟิล์มสไลด์ผมก็ปาใส่กระป๋องลูกเดียว มายุคนี้ post process พระเอกขี่ม้าขาวก็มาช่วยเรา ลองแก้ไขให้เป็นภาพกึ่งๆ HDR ครับ ขอบัญญัติศัพท์เองว่า semi HDR ละกัน 555 คือไม่ปรับให้เว่อร์เกินจริงจนหลุดโลก ให้มันยังคงความ realistic อยู่บ้าง สูตรที่ใช้ก็คือกระทืบ contrast กระแทก highlight ให้ยวบลง จากนั้นก็ กระชาก shadow+กระซวก clarity ให้สุกสว่างขึ้น ฟังดูดุดันชะมัด แหม่ แนวภาพดุดันก็เลยต้องบรรยายเข้มๆหน่อย อิอิ เท่านั้นล่ะครับ ต่อจากนั้นจะเร่งสีให้สดหรือจะลดสีให้จืดก็จัดไปตามรสนิยม ภาพที่เกือบจะเสียก็กลายเป็นภาพที่เกือบจะไม่!สวยจนได้ ฮวี่
14mm. f8

17.)
ค่อยๆ เปลี่ยนปืน ค่อยๆ บรรจุกระสุน
จ้ะเอ๋เจ้ากวางป่า ทันทีที่รู้ว่าอะไรไปอะไรในพุ่มไม้ ก็นิ่งไว้ครับ ค่อยๆ ขยับตัว เป้าหมายของผมคือหยิบเลนส์กระบอกโตขึ้นมาเปลี่ยน แต่เพื่อกันพลาดกันมันกระโดดหนีไปก่อนที่เราจะได้ภาพ ก็ถ่ายด้วยเลนส์ตัวที่อยู่บนกล้องก่อน ซัดส่งๆ ไปก่อนหนึ่งภาพกันพลาด จากนั้นก็บรรจงกดอีกหนึ่งภาพ นิ่งไว้ๆ ค่อยๆลดกล้อง ค่อยๆเปลี่ยนเป็นเลนส์ ค่อยๆยกบรรจงถ่าย อีกแช๊ะไกลๆ สาดๆไป บรรจงอีกที จากนั้นก็ขยับเข้าใกล้ทีละนิ่ง ก้าวนึงก็กดแช๊ะนิ่มๆทีนึง เข้าไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะกระโดดหนีล่ะหรือจนกว่าเราจะได้ภาพเป็นที่พอใจ
400mm. f4.5

18.)
ขอเป็นพระเอกในภาพบ้าง
ชีวิตคนถ่ายภาพ นานๆ ทีจะมีภาพตัวเองกะเค้าซักหน อิอิ แบบว่าอย่างทำท่าเหินฟ้าที่มุมนี้มว้าก จัดภาพจัดเฟรมจัดองค์เสร็จก็แช๊ะซะเลย ขอหน่อย
14mm. f8

19.)
จากไม่ค่อยมีอะไร กลายเป็นมีอะไร
Looking for interested subject

จากทุ่งหญ้าทอแสงทองแยงตาธรรมดา อยู่ๆ ก็มีกลุ่มก๊วนจักรยานภูเขาขี่เข้ามาจอดพัก เอ้า สวยเข้าท่าคันหน้าสีแดงเด่นหราแถมพาดผ้าไว้อีก โอ้ว ฟิน สลับเลนส์ตัวโตเก็บภาพทันใด ได้ภาพถูกใจไม่นึกไม่ฝัน
134mm. f5

20.)
ที่เก่าวันใหม่ ซ้ำที่เดิมไม่เสียหลาย
Sweet Hour

ผานกแอ่นกับการกลับมาซ้ำอีกครั้งก่อนลงภู คนเราจะผิดหวังอะไรซ้ำซ้อน มันต้องสลับมาสมหวังบ้าง จากมวลมหาประชาเมฆก่อกวนเมื่อวันวาน เช้ามืดวันนี้ทุกอย่างแจ่มใส ธรรมชาติกลับมาเป็นใจอีกครั้ง ฟ้าแจ่มแล้ว
54mm. f4

21.)
ช่วงเวลาจ้วงสุข

ตักตวง เก็บทั้งภาพ อาบทั้งบรรยากาศห่อหุ้มรอบตัว หายง่วงกันทุกคนกับช่วงเวลาฟ้าวันใหม่ขอบฟ้าเปล่งแสงอีกครั้ง ขาดอยู่อย่างเดียวในมือที่มีเบียร์เย็นๆ ซักกระป๋อง ฮวี่
14mm. f4

22.)
อันตัวเรายืนถ่ายภาพอยู่เดียวดาย
Movement in Nature

มองดูคนอื่นกางขาตั้งเก็บแสงบ้าง มีคู่รักยืนเคียงคอยเป็นลูกมือ ไม่น่ะ คอยเป็นกำลังใจ ใช่สิ เอ๊ะ หรือค่อยเร่งเมื่อไหร่จะกลับ 555 แหม่ เห็นภาพแล้วก็ให้อิจฉานะครับ เราเดินแบกขาโดดเดี่ยวเดียวดาย อิอิ
14mm. f4

23.)
ตะวันจ๋ามาแล้ว

มาเป็นไข่แดงเลย ประสบความสำเร็จในการเก็บภาพตะวันขึ้นเอาวันสุดท้ายก่อนปิดทริปนี่เอง สอนให้รู้ว่าพลาดแล้วต้องซ้ำ ความสำเร็จซ่อนอยู่หลังโค้งใดโค้งหนึ่งข้างหน้านี้เสมอ ตัดสินใจถูกที่กัดฟันแหกตาตื่นเดินฝ่าความมืดฝืนความเมื่อยมา โย่ว
108mm. f8

24.)
ลาไปด้วยนี้ งานล่าฝัน
follow your Heart

มาคิดๆ ดูถ้าเราไม่ได้ชอบถ่ายภาพป่านนี้หลับคุดคู้สบายอยู่ใต้ถุงนอนอุ่นๆ ในเต้นท์แระ แต่ทำไงได้เน้อะ ดันเป็นคนชอบบันทึกภาพธรรมชาติไปซะแล้วเรา เป็นมานานรักษาไม่หาย
28mm. f11

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม ฝากคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจหรือฝากร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า นะครับ โย่ว :)

 

Create Date : 18 เมษายน 2557
42 comments
Last Update : 19 เมษายน 2557 8:53:02 น.
Counter : 264 Pageviews.

 

เจิม มีรูปกวางที่มี๊ชอบด้วย ^^ โหวตๆ รูปสวย

 

โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) 18 เมษายน 2557 13:21:08 น.  

 

มาชม photo book รวมรูปทริปภูกระดึงค่ะ
บอกเลย สวยทุกรูป ดูเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ
เปลี่ยนมุมถีบ ก็สวยไปคนละแบบ
แล้วก็ชอบกลางโด่ อะโช๊ะ ๆ ^__^
ไว้มาให้กำลังใจอีกทีค่ะ
วันนี้บ่ายแระล็อคคอแจกมาตลอดทาง เลยหมดตัวจ้า..

 

โดย: เนินน้ำ 18 เมษายน 2557 13:34:35 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปันภาพสวยทั้งปวงนี้ครับ
ไปเองไม่รู้จะได้เห็นเท่านี้ไหม พอจะบอก
ได้ไหมครับว่าเดินอยู่บนนั้นทั้งหมดกี่กิโล

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 18 เมษายน 2557 13:47:15 น.  

 

กรี๊ดดดดดดดดด


ขอบพระคุณพี่หยีสำหรับ tips & tricks ต่าง ๆ นะคะ
ขึ้นมาอันแรก แหะ ๆ เวลาถ่ายเป็นไฟล์ raw แล้วไฟล์ใหญ่มากเลยค่ะ
(อันนี้ปกติซิมิคะ)
แต่อ่าน tips แต่ละข้อแล้ว พี่หยีน่ารักสุด ๆ แบ่งปันให้คนที่ถ่ายรูปไม่เป็นอย่างบุ๊งพอเข้าใจอะไร ๆ ขึ้นมาบ้าง
ขอบคุณค่าาาาา

 

โดย: Close To Heaven 18 เมษายน 2557 14:10:00 น.  

 

ขอบคุณเทคนิคดีๆ ได้เกร็ดความรู้เยอะเลยค่ะ

ทุกรูป ภาพสวยมาก
แต่..ชอบรูปที่ 23 .. ที่ซู๊ด.. ด.. ด

 

โดย: mie_family IP: 192.99.14.34 18 เมษายน 2557 14:21:57 น.  

 

สวดยอดลวกเพ่...รีวิวแบบนี้ ชวนให้ถ่ายรูปได้สนุกขึ้นอีกเยอะนะคะ

 

โดย: นักเดินทางพเนจร IP: 171.5.250.86 18 เมษายน 2557 14:27:51 น.  

 

โหวต Photo Blog ทันทีเลยครับพี่หยี

อ่านแล้วได้เรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพด้วย
ดีจังเลยครับ

ผมเองไม่เคยถ่ายไฟล์ Raw เลยครับพี่หยี
ตอนไปเที่ยวกับโต้ง เห็นโต้งก็ใช้ไฟล์นี้
เพระาแก้ไขภาพได้ดีกว่าไฟล์ Jpeg
แต่ผมชินแล้วครับ 555 เลยใช้แต่ Jpeg

พี่หยีถ่ายภาพได้สวยมากครับ
มุมมองแต่ละภาพ เท่จริงๆครับ 

โดย: กะว่าก๋า 18 เมษายน 2557 14:48:04 น.  

 

ทักทายสวัสดีครับคุณหยี

หากคุณหยีว่างๆ ชวนมาทำ blog สอนการถ่ายภาพสไตล์คุณหยี กับการคุม highlight&shadow ด้วย live histogram เป็นวิทยาทานกันสักหน่อยสิครับ
เชื่อว่าน่าจะยกระดับความรู้ในการถ่ายภาพให้กับเพื่อนๆ ใน blog ด้วยครับ

 

โดย: ถปรร 18 เมษายน 2557 16:00:45 น.  

 


กร๊าดดด! เบื่อกรี๊ด แร่ะ

มาชมรูป แบบรีบๆ นะ ยังไม่ได้อ่านละเอียด แบบๆๆๆ ว่าวันนี้ยุ่ง กระโดกกระเดก เข้ามาเจอเม้น เลยวิ่ง ไถลหัวทิ่ม มาทันที..(นึกภาพ ออก ม่ะ!!)ฮรี่ๆๆ

ยังเก็บกระเป๋าไม่เสดเลย พุ่งนี้ขอไปดำน้ำที่เกาะช้าง สักสอง สามวัน นะฮ้าบบบ!
กลับมาเด๋วมาเม้นนยาวววว
คงยังไม่รีบเปลี่ยน ..
บอกตรงถ่ายรูป สวยมาก
คนบ้าไรไม่รู้น่าไปทำงานเกี่ยวกับ ถ่ายรูป ทำหนังสือท่องเที่ยว ประมาณนี้
ได้เอามาเผยแพร่ให้คุ้มหน่อย..
เราช่วยโปรโมทให้เลยนะ..
สวยทุกรูป อะจร้า..แตกต่างกันไป รูปลูกโป่งตกน้ำ ก็สวยนะ อิอิ


เทคกะนิค เล็กน้อยๆ มันช่วยได้นะ เด๋วมาอ่านอีก รอบ ..
ขอแค่ ได้สักเสี้ยว ของนาย น้ำฟ้า.. ก็พอ แหะๆ..
โอวว.. นี่ขนาด ว่าไม่เม้น ..
ไปละ

 

โดย: tifun 18 เมษายน 2557 20:15:40 น.  

 

สวัสดีตอนค่ำๆ ครับคุณหยี .....

อุต๊ะ!!! หมู่นี้บล็อก "น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา" update บล็อกเร็วทันใจแฟนๆ จริงๆ เลย
ขนาดยังเขียนบล็อกที่เที่ยวใหม่ยังไม่เสร็จ ก็ยังมีบล็อกคั่นเวลามาให้ชมกันไปพลางๆ ก่อนด้วย
เอ้า .... ขอปรบมือชื่นชมกันหน่อยเน้อ .....จริงๆ แล้วไม่น่าจะเป็นบล็อกคั่นเวลาแล้วล่ะ เพราะนอกจากจะมีภาพสวยๆ ให้ชมกันเพลินๆ ตาแล้ว
ยังมี trick เกี่ยวกับการถ่ายภาพมาให้อ่านประดับความรู้กันด้วย .....

เห็นจากข้อมูลแจ้งไว้ว่าทุกภาพถ่ายเป็น RAW file อันนี้ต้องบอกว่าคุณหยีเป็นนักถ่ายภาพตัวจริงเลยนะครับ
คนทั่วไปคงแทบไม่มีใครถ่ายเป็น RAW file ทั้งหมดแบบนี้แหงมๆ
เพราะไหนจะ file ใหญ่เปลืองพื้นที่เก็บ ไหนจะต้องเปลืองเวลากลับมา Process ต่อด้วย
ยิ่งมือสมัครเล่นอย่างผมนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ถ่ายเป็น JPEG ล้วนๆ ทุกภาพ .....

 

โดย: NET-MANIA 18 เมษายน 2557 22:16:36 น.  

 

แวะมาโหวตให้ครับ
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ภาพชุดน้ำตกคลองลาน ผมใช้กล้องคอมแพคคาสิโอครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 19 เมษายน 2557 0:11:00 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้ ผู้เขียน Blogหมวดเนื้อหาBlog ได้รับโหวตน้ำ-ฟ้า-ป่า-เขาPhoto Blogดู Blog

งามมากๆค้ะ

 

โดย: พี่สาวคนโต.. (เริงฤดีนะ ) 19 เมษายน 2557 1:06:37 น.  

 

อ่ะ ๆ รวมภาพเทพๆ อีกระ จะพลาดได้งัย
มิลว่าถ่ายอะไรก็ไม่สวยเท่าถ่ายธรรมชาติเนอะ

 

โดย: มิลเม ลืมล็อคอินเข้าคร้าบอิอิ IP: 192.99.14.36 19 เมษายน 2557 1:40:45 น.  

 

ไอ้โรคที่เป็นอยู่นี่ ไม่ต้องรักษานะ
ถ่ายรูปธรรมชาตินี่อย่างชอบเลย

แต่ตอนนี้นิสัยเสีย
ทิ้งห่างกล้องปล่อยนอนเน่าในกระเป๋าโน้น
ตั้งแต่มีมือถือ มีแทปเล็ต อะไรๆก็เอาง่ายไปซะหมดเลย

ภูกระดึงมีคนข้างๆชวนหลายรอบเระ
สักวันคงต้องจัดไปแน่นอน

 

โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) 19 เมษายน 2557 5:20:06 น.  

 

ไอ้โรคที่เป็นอยู่นี่ ไม่ต้องรักษานะ
ถ่ายรูปธรรมชาตินี่อย่างชอบเลย

แต่ตอนนี้นิสัยเสีย
ทิ้งห่างกล้องปล่อยนอนเน่าในกระเป๋าโน้น
ตั้งแต่มีมือถือ มีแทปเล็ต อะไรๆก็เอาง่ายไปซะหมดเลย

ภูกระดึงมีคนข้างๆชวนหลายรอบเระ
สักวันคงต้องจัดไปแน่นอน

 

โดย: แม่ปู (ฮัลโลตอบหน่อย ) 19 เมษายน 2557 5:20:22 น.  

 

หวัดดีครับ ช่วงสงกรานต์ว่าง
ไม่ไปไหน..คิดการดีนะ..พอดีจะต้องไป
พิดโลก อุตรดิตถ์ นึกถึงเขาค้อที่เคยไป
กินนอนครั้งหนึ่งเป์นสิบวัน
คิดว่าเปลี่ยนเส้นทางไปทางนี้ ดูแผนที่
ดาวเทียมเห็นภูทับเบิก
ยังสงสัยว่ารถคันเล็กจะขึ้นไหวปะ
หรือเอาคันคัมรี่ไปดี

อีกที่เห็นรินซ่าๆๆๆ โพสรูป อ.จุน ดูแล้ว
น่าจะอ,ใหญ่ ไปดูดาวเทียม เห็นบ้าน
แบบชาวบ้าน มีรั้วรอบขอบชิด ดูสงบ
น่าไปเที่ยว กะว่า ถ้าผมไปบ้านน้อง
สาวอ.เวียงป่าเป้าไม่ไกลกันจะไป
พะเยานอนค้าง อ.เมืองแล้วขับไปเที่ยว
อ.จุน แต่ไม่รู้ที่เที่ยว เลยแกล้ง ถามผู้
รู้

......
ดูภาพข้างบน แม้จะซ้ำ แต่มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
ให้รู้บ้างนิดหน่อย จริง แล้วมีเยอะ ด้วยสมอง
ปลาทองของ ข้าน้อย..เลยจำได้นิดหน่อย 555

ต้องลอง ทำดูบ้าง ตอนนี้คุณหยีอยู่ทางใต้เหรอ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 19 เมษายน 2557 8:05:19 น.  

 

มาอีกที คุณ NET MANIA ตั้งฉายาคุณหยี
ด้วยน้า ที่บล๊อกผม ผมว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 19 เมษายน 2557 8:08:37 น.  

 

พอเทพไปเคาะประตูบ้าน ต้องรีบกระโดดตามมาอ่านเทคนิคเรยค่า....ข้าน้อยขอคารวะท่านเทพ...เมพขิงๆ ^^

ชอบมากเลยค่ะพี่ เทคนิคดีสุดๆ ภาพของพี่เนี่ย แรงบันดาลใจอู๋เรยนะขอบอก....ได้ไอเดียเยอะเลย ถึงแม้เจ้า Pana GF5 ยังไม่คุ้นมือและถ่ายไม่ได้แบบนั้นมั่ง...แต่ก็จะพยายามหามุมมองสวยๆ ตามที่ท่านเทพแนะนำฮับ...^^ ขอบคุณนะฮับ...รอติดตามต่อน้า...อยากไปเกาะแล้วอ่ะ 55555

 

โดย: auau_py 19 เมษายน 2557 8:36:15 น.  

 

..มีแต่รูปสวยๆเด็ดทั้งนั้นเลย เทคนิคแพรวพราว
..แต่ก่อนอื่นต้องขอยืม 7-14 ไปหัดถ่ายก่อนเลย
..นอกจากการถ่ายภาพที่เป็นเลิศ อีกอย่างที่เมพขิงสุดๆก็คงเป็นการทำPS และการวางlayout ที่หาตัวจับยาก(เพราะลื่นปรี๊ดๆ)^^

มาโหวตให้หมวด Photo นะคะ

 

โดย: ก๋อยศรี 19 เมษายน 2557 8:54:38 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไป ชอบทุกช๊อตนะคะ ถ่ายภาพสวย

 

โดย: mariabamboo 19 เมษายน 2557 9:03:29 น.  

 

สวยมากเลยค่ะพี่ป่า

 

โดย: cyberlifenlearn 19 เมษายน 2557 9:25:15 น.  

 

ภาพถ่ายของพี่หยีก็เหมือนบทกวีนะครับ

บทกวีเป็นถ้อยคำที่เขียนถึงความจริงและความงาม
ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามและสะท้อนความจริงในขณะนั้น
ผมว่าเป็นบทกวีทางการมองเห็นเช่นกันครับพี่หยี


 

โดย: กะว่าก๋า 19 เมษายน 2557 9:43:09 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นสวยมาก เทพสุดๆ อ่านวิธีถ่ายแต่ละรูป มึน งง
เข้าไม่ถึงหลักการ แต่เป็นประโยชน์มาก ที่สุด

ขอบคุณที่ท่านพี่ เอาวิธีการมาแบ่งปัน แต่ข้าพเจ้า ได้แต่มองภาพสวยๆ แล้ว ฟินเว่อร์ๆ ดีก่าาาา อิอิ

ทุกภาพ ลงตัวมากๆ เคยลองถ่ายraw นะ แต่ เอิ่ม เป็นคนที่กดมั่วมากก เลยไม่เหมาะอยางแรง 55
กลับมาถ่าย jpg อย่างเดิมน่าจะเหมาะสมกว่า อิอิ

การรอพระอาทิตย์ตก นี่มันมีความสุขดีเนอะ

ยิ่งได้รูปกลับมาสวยๆ แบบนี้ นะ ปลื้ม ฟินสุดๆอ่ะ


เอิ่ม.. พระอาทิตย์ที่เกาะช้าง เก๊าไม่ได้ครอปนะ แบบว่า วันนั้นมันดวงโตมากกกก

 

โดย: Nongpurch 19 เมษายน 2557 9:50:47 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
schnuggy Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

วันนี้เค้ามาโหวตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตต

 

โดย: Close To Heaven 19 เมษายน 2557 10:06:24 น.  

 

ถ่ายภาพได้สวยจริง ๆ ค่ะ .. ชมแล้วมีความสุข แล้วก็แอบถอนใจ
เมื่อไหร่จะมีความรู้ถ่ายออกมาได้แบบนี้บ้าง 55 ... ทุกวันนี้ใช้
auto ตลอด ๆ เลยค่ะ :)

 

โดย: Tristy 19 เมษายน 2557 11:08:34 น.  

 

สวัสดีค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพเพิ่มเติมเยอะเลย
ภาพสวยมาก ชอบค่ะ มุมมองแต่ละภาพน่าสนใจ
ขอบคุณโหวตนะคะ แล้วจะรอชมภาพสวยๆในทริปต่อๆไปนะคะ ^_^ 

โดย: NENE77 19 เมษายน 2557 11:23:01 น.  

 

เรื่องเทคนิคสอนการถ่ายภาพ
ผมว่าเป็นเรื่องราวน่าสนใจครับ
เผยแพร่ความรู้ เล่าสู่กันฟัง มือใหม่ๆ ที่หัดถ่ายภาพ สนใจถ่ายภาพ จะได้เรียนรู้เพิ่มเติมกันไปด้วยครับ

 

โดย: ถปรร 19 เมษายน 2557 12:42:13 น.  

 

60 กิโลเมตรเลยเนอะ ระยะทางบนเขาต้องถือว่ามากอักโขเลย
โดยเฉพาะต้องแบกกล้องและเดืนทางมืดๆด้วย ฟังที่เล่าคราวที่
เหยียบครัชและเบรกแทบไม่ได้แล้วต้องยกนิ้วให้ความอึดเลยครับ

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันและขอบคุณโหวตที่ให้ด้วยครับ

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 19 เมษายน 2557 13:19:20 น.  

 

มาช้า ยังดีกว่าไม่มา
ภาพไข่แดงสวยมากค่ะ คุ้มค่าแก่การรอคอย
ขาวดำก็สวยไปอีกแบบ

ใช้อีโมไม่ได้ เอาลิงยิ้มตบมือค่ะ

 

โดย: ปู Fullgold IP: 124.122.174.77 19 เมษายน 2557 15:05:25 น.  

 

เข้ามาเห็นสี่ภาพแรกก็ใจละลายแล้วค่ะ
ท้องฟ้ายามค่ำหลากสีสวยงาม ได้อารมฌ์แตกต่างกันไป
เรื่องถ่ายรูปนี่แบ๊ะๆจริงๆเรา
เวลาเห็นภาพสวยๆแบบนี้ก็รู้สึกชื่นชมคนถ่ายมากๆ
ฝีมือคุณหยีนี่ขั้นเทพจริงๆ
ชอบทุกภาพเลยค่ะ ชมเพลินมากๆ

 

โดย: mambymam 19 เมษายน 2557 15:48:26 น.  

 ภาพแต่ละภาพสวยงามขั้นเทพทุกภาพเลยน้องหยีขอคาระวะ สวไม่มีความรู้

เรื่องการถ่ายภาพเลย โหวตให้ด้วยความนับถือ และขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อก

สวด้วยค่ะ อากาศร้อนไม่อยากเล่นคอมเพราะยิ่งเพิ่มความร้อน

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: พรไม้หอม 19 เมษายน 2557 17:18:03 น.  

 ภาพแต่ละภาพสวยงามขั้นเทพทุกภาพเลยน้องหยีขอคาระวะ สวไม่มีความรู้

เรื่องการถ่ายภาพเลย โหวตให้ด้วยความนับถือ และขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อก

สวด้วยค่ะ อากาศร้อนไม่อยากเล่นคอมเพราะยิ่งเพิ่มความร้อน

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: พรไม้หอม 19 เมษายน 2557 17:18:03 น.  

 

ดมเบียร์จนมึนไปหลายวัน
หายหัวไปเบย 5555

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

อ้ายที่สอนน่ะระดับปริญญาเอกแย้วววว
มีแบบเตรียมอนุบาลให้แม่ซองฯป่าว
จะได้เตรียมกระดาษดินสออ่ะ

ไม่อยากกูภาพเยอะๆเลยตามันร้อน ฮิ้วๆๆ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 19 เมษายน 2557 19:26:53 น.  

 

สวัสดียามค่ำครับ

ตามมาเที่ยวชมด้วย ภาพสวยครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณหยีด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 19 เมษายน 2557 20:22:47 น.  

 

~ มาดูภาพ สวยๆค่ะพี่

 

โดย: ~ ริมน้ำ_VoUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) 19 เมษายน 2557 20:55:06 น.  

 

บังเอิญว่าฟังภาษากล้อง ภาษาเลนส์ ไม่รู้เรื่องค่ะ

แต่เรื่องดูรูปสวยพอดูเป็น

แวะมาได้บ่อยๆเพราะบ้านนี้ถ่ายรูปได้สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ

 

โดย: ร่มไม้เย็น 19 เมษายน 2557 21:00:42 น.  

 

สุดยอดเลย แต่ละภาพสวยๆ ทั้งนั้น นี่ขั้นเวลารอบล็อกใหม่แน่เหรอครับ จริงๆ แค่นี้ก็ถือว่าเยี่ยมแล้วล่ะ

มีบอกรายละเอียดด้านล่างด้วย (ดูไม่รู้เรื่องครับ คนนอกวงการก็งี้แหละ)

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 19 เมษายน 2557 21:56:46 น.  

 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ที่จริงเห็นบล็อกนี้ก่อนนี้แล้วแหละ แต่กะจะเก็บไว้เล็ม ๆ ดู

รูปสวยมากค่ะ

ปล. อย่าเชื่อภาษาอังกฤาษตุ๊กมาก ก็แค่คนชอบ ฟังและฝันคนหนึ่งค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 19 เมษายน 2557 22:49:44 น.  

 ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
find me pr Music Blog ดู Blog
สมาชิกหมายเลข 861805 Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 20 เมษายน 2557 0:32:56 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี

 

โดย: กะว่าก๋า 20 เมษายน 2557 6:13:00 น.  

 

เมื่อวานนั่งอ่านนิตยสารเบนซ์
เค้าพูดถึงตากล้องชาวฝรั่งเศส

ชื่อ ฟิลลิป มัวร์ซอง
เขาบอกว่าหลายๆภาพที่เขาถ่ายมามันเป็น "บทกวีรูปภาพ"

ผมเลยนึกถึงสิ่งที่คุยกับพี่หยีไว้เมื่อวันก่อนเลยครับ
ว่าภาพบางภาพนั้น
ไม่ต้องมีถ้อยคำอะไรเลยก็ได้
มันมีภาษาที่ซ่อนอยู่ในภาพ โดยไม่ต้องเขียน

พี่หยีถ่ายภาพมานานมาก
ต้องมี "บทกวีรูปภาพ" ของพี่หยีเองไม่น้อยเลยนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 20 เมษายน 2557 8:32:31 น.  

 

แค่ดูรูปก็เพลินแล้วค่า รูปสวยทุกรูปเลย ถ้ามีกล้องดีๆสักตัว คงอยากถ่ายออกมาให้ได้แบบนี้

 

โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ 20 เมษายน 2557 12:24:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]


ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
เริ่มเก็บสถิติ 9กค.2556 11.00น.
New Comments
Group Blog
 
 
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.