4Days4Nights Holland in my mind ตอนที่ 2 เสน่ห์เมือง Zaandam และหมู่บ้านกังหันลม Zaanse Schans

Zaandam
N52.43855 E4.814519


เฮ้! I got wrong tickets!!! Zaandam not Amsterdam เฮ้เฮ้!

ว่าแล้วจนท.ขายตั๋วก็บอกว่า no problem แล้วก็เปลี่ยนตั๋วให้เราไปลง Zaandam เนี่ยแหละคงเป็นเพราะว่าเกือบ 100% นักท่องเที่ยวลงเครื่องบินแล้วก็ต้องซื้อตั๋วรถไฟบึ่งเข้าเมืองอัมสเตอร์ดัมหน่ะสิ จนท.เลยไม่ทันฟังให้ดี ได้ยินอะไรดัมดัมก็ออกตั๋วอัมสเตอร์ดัมอย่างคุ้นมือ

แล้ว Zaandam คือเมืองอะไร ทำไมถึงไม่ไปอัมสเตอร์ดัม อ่ะอ่ะ ตามมาๆ โย่ว


UNDERSTANDING


มาทำความรู้จัก Zaandam กัน พื้นที่สีแดงๆ เล็กๆ ในแผนที่ทางขวานั่นล่ะ เมือง Zaandam อยู่ติดเมืองอัมสเตอร์ดัม (สีชมพูเรื่อๆ) ทางด้านเหนือ

Zaandam คือเมืองเล็กๆ เมื่อเทียบกับเมืองหลวงอย่างอัมสเตอร์ดัม แต่เป็นเมืองหลักของเทศบาลเมือง (municipality) Zaanstad เทศบาลเพื่อนบ้านของอัมสเตอร์ดัม ทั้งคู่อยู่ในเขตจังหวัด (province) North Holland

Zaandam มีแม่น้ำ Zaan ไหลผ่ากลางเมือง และมีคลอง North Sea Canal กั้นระหว่าง Zaandam กับ Amsterdam ทางทิศใต้ //คลอง North Sea เนี่ยใหญ่กว่าแม่น้ำ Zaan มาก! (ก็เพราะว่าเป็นคลองขุดสำหรับเดินเรือจากทะเลเหนือเข้าสู่ท่าเรือที่เมืองอัมสเตอร์ดัมนั่นเอง

Zaandam เป็นเมืองที่มีความสำคัญอย่างมากมาตั้งแต่ยุคทองของเนเธอร์แลนด์ เป็นศูนย์กลางโรงผลิตต่างๆ เช่นโรงสี โรงเลื่อย ที่ใช้พลังงานต้นทุนต่ำที่ได้จากกังหันลมป้อนแก่อุตสหกรรมการต่อเรือ (และสนับสนุนการสร้างเรือใช้ในสงครามในยุคที่สงครามแปดสิบปีที่สู้รบกับสเปน) มีกังหันลมนับพันๆ ที่นี่ในอดีต


ร้านไพรมาร์ก (Primark) ร้านแฟชั่นเสื้อผ้าแบรนด์ดังสัญชาติไอริชที่มีชื่อเสียงด้านของดีราคาถูก สาขาในเมือง Zaandam ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมนำสมัย ส่วนด้านขวาตึกในเงามืดๆเป็นโรงภาพยนต์ Pathe' Zaandam ไม่บอกไม่รู้เลยล่ะว่าเป็นโรงหนัง
เหล่าโรงงานพลังกังหันลมใน Zaandam นับพันๆโรงพวกนี้นอกจากสนับสนุนอุตสาหกรรมการต่อเรือแล้ว ยังเป็นกลจักรสำคัญในอุตสาหกรรมกระดาษด้วย

Zaandam เป็นเมืองชั้นนำในยุคแรกของยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เป็นเมืองที่ซับพอร์ตอุตสาหกรรมล่าปลาวาฬด้วย

ร่ายประวัติยาวเหยียดแระ เปลี่ยนมาพูดเรื่องท่องเที่ยวบ้างดีกว่าเน้อะ ทริปนี้เป็นยุโรปครั้งแรกในชีวิตของนายน้ำฟ้า เป็นทริปพิสูจน์ว่าการเดินทางมาท่องเที่ยวยุโรปด้วยตัวเองไม่ผ่านทัวร์นั้นไม่ยาก โดยเฉพาะประสบการณ์ยุโรปก้าวแรกเริ่มต้นที่ดินแดนกังหันลมนั้นยิ่งเป็นอะไรที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวผู้น้อยประสบการณ์ ภาษาก็ไม่เป็นอุปสรรค์เนื่องจากชาวดัตช์ที่นี่พูดภาษาอังกฤษได้ดีกว่า 90% ถือโอกาสนี้ขอบคุณสปอนเซอร์จาก KLM สายการบินแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ที่สนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้

ใครต่อใครมาเยือนเนเธอร์แลนด์เกือบร้อยทั้งร้อยก็ต้องมุ่งสู่เมืองหลวงอัมสเตอร์ดัม แต่หากโปรแกรมทัวร์ของคุณนั้นมีลิสนอกเมืองอยู่ด้วยล่ะก็หนึ่งในสถานที่แม่เหล็กที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวก็คือหมู่บ้านเล็กๆตอนเหนือสุดของ Zaandam หมู่บ้านริมฝั่งเวิ้งแม่น้ำ Zaan หมู่บ้านแห่งกังหันลมโบราณ กังหันที่ยังทำงานได้จริง ยังเดินเครื่องผลิตวัตถุดิบตามฟังก์ชั่นของมัน เดี๋ยวจะพาไปชมกันในบล็อกนี้

นอกจากนี้เมือง Zaandam ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในการเสาะหาที่พักนอกเมืองอัมสเตอร์ดัม กรณีที่คุณกำลังจะสิ้นหวังที่พักเต็ม ลองเสริซหาที่พักที่นี่สิครับ มีโรงแรมน่าพักมากมายที่นี่ ที่สำคัญถ้าคุณจ่ายในราคาเดียวกับโรงแรมในอัมสเตอร์ดัมล่ะก็ที่นี่คุณจะได้โรงแรมที่ห้องใหญ่กว่า แต่ถ้าเน้นจ่ายถูกกว่า คุณก็ยังได้ห้องที่ไม่เล็กกว่าในเมืองใหญ่อยู่ดี แถมมีแบบราคาประหยัดมากๆ อย่างเช่น ibis นี่ราคาเริ่มต้นคืนละพันกว่าบาทเอง เรียกว่าประหยัดได้เกินครึ่งถ้าพักในเมืองใหญ่อย่างอัมสเตอร์ดัม แค่ต้องจ่ายค่ารถไฟเพิ่มสำหรับเดินทางเข้าเมืองไปกลับสองเที่ยว 5 ยูโร แค่นั้น ใช้เวลาเดินทางไปกลับก็เดี๋ยวเดียวต่อเที่ยว เดินทางเพียงสิบกว่านาทีก็ถึงแล้ว เพราะ Zaandam อยู่ห่างจากเมืองอัมสเตอร์ดัมเพียง 2 สถานีรถไฟ หรือทางรถก็ประมาณสิบกิโลเมตรเศษๆ แค่นั้น เดี๋ยวท้ายบล็อกจะแนะนำรร.น่าพักให้ไว้พิจารณากันโรงแรมนึง
สถานีรถไฟ Zaandam
Zaandam railway Station

สถานีรถไฟคลาสสิคที่มีอายุอานามร้อยกว่าปี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1869 สถาปัตย์แบบทรงบ้านเนเธอร์แลนด์ขนานแท้ที่นิยมออกแบบหลังคาหน้าจั่วให้ลวดลายไม่ซ้ำกัน ราวกับจะประกวดประชันกันก็ไม่ปาน มีนาฬิกาเรือนใหญ่แขวนโดดเด่นอยู่หน้าทางเข้าสถานี ถนนทางเดินที่เห็นพาดเข้าสู่สถานีนั้นเป็นทางเดินระนาบลอยฟ้า พาเข้าสู่ชั้นสองของสถานี Zaandam นะครับ อันเป็นชั้นจำหน่ายตั๋วก่อนจะเดินลงสู่ชั้นชานชลาที่ชั้นพื้น ระนาบลอยฟ้านี้สร้างเนียนจนเหมือนเดินอยู่พื้นถนนที่ไหนได้แทบไม่รู้ข้างใต้มันคือถนน 6 เลนวิ่งลอดผ่าน! //ถ้าเป็นบ้านเราก็สะพานลอยคนข้ามถนน! ตึกสี่ตึกสีสันสวยงามทางขวานั้นชั้นล่างเป็น bus station ส่วนข้างบนทั้งหมดดูเหมือนปัจจุบันจะใช้เป็นพวกส่วนราชการ City Hall ออกแบบได้สวยงามเด่นเตะตาทีเดียว
โครงสร้างหลังคาเหล็กโปร่งสีแดงสด ปรับโฉมใหม่เมื่อปีค.ศ. 1983 ต้อนรับการเปิดตัวของอุโมงค์รถไฟลอดคลอง North Sea นาม Hemtunnel ลอดคลองขุดที่กั้นระหว่าง Zaandam กับ Amsterdam ทางทิศใต้ของ Zaandam แหละ เรียกว่ามาทริปนี้เรานั่งรถไฟลอดไปลอดมาใต้ North Sea Canal ทุกวัน การมาของอุโมงค์นี้เป็นการสิ้นสุดของสะพาน Hembrug ที่ต้องคอยสวิงตัวออกเปิดทางให้เรือใหญ่สัญจร การเติบโตของเศรษฐกิจ การจราจรที่มากขึ้น ทำให้เกิดการมาของอุโมงค์ Hemtunnel

ณ ชานชลานี้มุ่งหน้าลงใต้สู่เมืองอัมสเตอร์ดัมด้วยเวลาเพียงสิบกว่านาที //ขึ้นกับชนิดของขบวนรถไฟที่คุณขึ้น อัตราค่าโดยสาร 2.5 ยูโร ถ้าคุณวางแผนไปกลับกรุณาซื้อตั๋วไปกลับ roundtrip ไว้เลย เนื่องจากตั๋วทุกใบมีค่ากินเปล่าตั๋วอยู่ 1 ยูโร จริงๆไม่กินเปล่าหรอก เป็นต้นทุนค่าตั๋วหน่ะ ถ้าซื้อทีละใบก็โดนสองยูโร แพงเอาการถ้าโดนหลายๆเที่ยว

แต่เดี๋ยวผมจะพานั่งไปคนละทิศกับอัมสเตอร์ดัมครับ เราจะนั่งขึ้นทิศเหนือไปอีกสองสถานี ไปลงที่ next 2’nd station มีอะไรที่นั่น! มีหมู่บ้านกังหันลมโบราณ Zaanse Schans ไงครับ ปะปะ ไปกัน>


มาดูแผนที่กัน อุตส่าห์ทำแระ อิอิ ทำนานกว่ารูปอีก
จากแผนที่ก็จะเห็นว่าจาก Zaandam จะนั่งรถไฟเข้าเมืองอัมสเตอร์ดัมยังไง มันเลี้ยวลงใต้แล้วมุดอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำ จริงๆเรียกว่าคลอง North Sea Canal โผล่ขึ้นมาก็โค้งเข้าเมืองอัมสเตอร์ดัม ใช้เวลาสิบกว่านาทีอย่างที่บอกว่าขึ้นกับว่าเราได้ชนิดรถไฟแบบไหน มันมีทั้ง spinter หรือ intercity ซึ่งทุกขบวนราคาค่าตั๋วเท่ากัน ถ้านับระยะทางเป็นกิโลเมตรเนี่ยซานดัมห่างเมืองอัมสเตอร์ดัมเพียงสิบกิโลเมตรเศษๆ แค่นั้น เห็นอย่างนี้แล้วตัดสินใจง่ายหน่อยใช่มั้ยหากไม่อยากหาที่พักในเมืองใหญ่

ทีนี้มาย้อนมาดูสถานี Zaandam station อีกที จะเห็นว่าถ้านั่งขึ้นเหนือไปอีกหน่อยเดียว //นั่งไปสองสถานี ลงที่สถานี Koog-Zaandijk เดินต่อไปอีกหน่อยเดียวก็จะถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่เรากำลังจะไปกัน นั่นคือหมู่บ้านกังหันลมโบราณ Zaanse Schans นั่นเอง นั่งแป๊บเดียว 5นาทีถึง ปั่นจักรยานไปก็ได้ระยะทาง 3 โลเศษ หรือจะเดินก็ยังไหว แต่อย่าเลยๆ เก็บแรงทอดน่องที่ Zaans Schans
เหมาะกว่าเยอะ สำหรับค่าโดยสารไปหมู่บ้านกังหันลมนี้ถ้าออกจาก Zaandam station ก็ 2.1 ยูโร (อย่าลืมบวกค่าบัตรด้วยนะครับ) แต่ถ้าตียาวจากอัมสเตอร์ดัมก็ราคา 3 ยูโรเศษ

ปล. ราคานี้ ณ วันนั้นนะครับปลายปีที่แล้ว ราคาอาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วในวันรีวิวนี้
ส่วนแผนที่กรอบล่างนี่แสดงให้เห็นว่าลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยาน Schiphol แล้วถ้าปลายทางอยู่ Zaandam ล่ะก็ตีตั๋วไปลง Zaandam ไม่ต้องผ่านอัมสเตอร์ดัมครับ ไม่ต่อไปต่อรถไฟที่ Amsterdam Centraal มันเลี้ยวแยกกันที่ชุมทางสถานี Sloterdijk ค่ารถไฟก็ 4.4 ยูโร แพงกว่าไปอัมสเตอร์ดัมแค่เศษเซ็นต์ //ไปอัมสเตอร์ดัม 4.0 ยูโร

ออ เมื่อก่อนกำตังค์เหรียญไปหยอดตู้จำหน่ายตั๋วจะได้ราคาถูกกว่าไปซื้อที่เคาวเตอร์ แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ว่าจะซื้อผ่านเคาวเตอร์หรือผ่านตู้ก็ราคาเดียวกันจ้ะ


Zaanse Schans
( ออกเสียงว่า ซานสคั๊นซ์ )
หมู่บ้านกังหันลมโบราณ

มาถึงแล้ว เห็นมั้ยนั่งรถไฟเดี๋ยวเดียว มาลงที่สถานี Koog-Zaandijk ให้ระวังลงผิดป้ายด้วย เพราะหลายคนลงก่อนป้ายนึง เพราะว่าก่อนถึงสถานีนี้จะผ่านสถานีชื่อขึ้นต้นคล้ายกัน คือ Koog-Bloemwijk ดูให้ดีกันนะครับ ไม่ยากๆ

เนี่ยแหละครับกังหันลมฮอนแลนด์ขนานแท้ แถมเป็นขนานเอกซะด้วย บ้านเราเมืองไทยไปแหล่งท่องเที่ยวไหนก็นิยมทำสัญลักษณ์กังหันลมฮอลแลนด์จำลองกันนะครับ วันนี้เราจะมาเห็นของจริงกันแล้ว

ภาพนี้คือกังหันตัวแรกนาม The Houseman เป็นโรงผลิตมัสตาร์ต เครื่องเทศต่างๆ ด้วยหรือเปล่าไม่รู้ เรียกว่า Spice mill

The Houseman spice mill สร้างมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1786 (229ปี) สถานที่ตั้งแรกไม่ได้อยู่ตรงนี้ เมื่อเมืองเจริญขึ้นถึงได้ขยับขยายย้ายมาตั้งใหม่ตรงนี้ในปีค.ศ. 1955 (60ปีมาแล้ว) ยังใช้งานได้นะครับ เดินเข้าไปจะได้กลิ่นเครื่องเทศหอบอบอวลทีเดียว ผมเดาๆนะว่าชื่อ Houseman มันจากลักษณะของกังหันตัวนี้ที่ตั้งคร่อมโรงเครื่องเทศสองหลังหรือเปล่าเลยได้ชื่อนี้มานะ


ลงรถไฟแล้วเดินต่อครับ โลเดียว ข้ามถนนแล้วเดินเท้าไปตามแนวถนนมุ่งหน้าทิศตะวันออก ถนนไหนก็ได้ เดี๋ยวทำแผนที่เดินเท้าให้ดูไว้ข้างล่างอีกที

Zaanse Schans ถือเป็นดินแดนแหล่งอุตสาหกรรมแห่งแรกของโลกเลย เก่าแก่กว่า 250 ปี มีกังหันลมกว่า 600 หลังบนพื้นที่เล็กๆแห่งนี้แต่ปัจจุบันเหลือเด่นๆ แบบมีชื่อเสียงให้นักท่องเที่ยวมาชมอยู่เพียง 6-7 หลังเท่านั้น มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมหมู่บ้านนี้ปีหนึ่งกว่าล้านคน


ภาพซ้ายบน หลังคาบ้านเขียวไปด้วยขี้ตะไคร่ ชี้ให้เห็นลักษณะความหนาวของเนเธอร์แลน ด์ที่นี่แม้จะเข้าฤดูหนาวแต่อากาศไม่แห้ง ประเทศเนเธอร์แลนด์มีความชื้นในอากาศสูงตลอดปี คงเนื่องมาจากใกล้ทะเลและเป็นที่ลุ่มต่ำมั้งครับ

ภาพซ้ายล่าง บ้านหลังเล็กๆ น่ารักๆ มุมหนึ่งใน Zaanse Schansแผนที่เดินเท้าจากสถานีรถไฟ Koog-Zaandijk - หมู่บ้านกังหันลมโบราณ Zaanse Schans

แผนผังแสดงเส้นทางเดินท่องเที่ยวในหมู่บ้าน Zaans Schans และตำแหน่ง+ชื่อกังหันลม 6 หลังท่ีเรียงรายอยู่ริมแม่น้ำ Zaan ระยะทางเดินจากปากทางไปถึงกังหันตัวที่ 6 หนึ่งกิโลเมตร ไปกลับก็สองโล เดินซอกแซกไปนั่นไปนี่อีกก็รวมแล้วสามโลสบายๆ สำหรับทริปที่นี่ เรียกว่าจัดเวลาเป็น half day trip ได้

กังหันตัวที่สองบนเส้นทาง
The Crowned Poelenburg
เป็น saw mill โรงเลื่อย กังหันตัวนี้ไฮเทคฐานล่างหมุนได้เพื่อหันใบหาทิศทางลมที่ดีที่สุดเวลากระแสลมเปลี่ยน สังเกตเจ้าตัวนี้ง่าย เพราะสีเขียวแป๊ดอยู่ตัวเดียว


ตัวต่อไปกลางๆ The Cat แมวเหมียว เก่าและเป็นเจ้าถิ่นเพราะตั้งอยู่ที่นี่แต่แรกไม่ได้ย้ายมาจากต่างที่เหมือนตัวอื่นที่ขยับขยายตามการเติบโตของเมือง สร้างเมื่อปี ค.ศ.1646 เดี๋ยวนะ! นับนิ้วก่อน โห ตั้ง 368 ปีล่วงมาแล้ว เจ้ากังหัน The Cat ตัวนี้เป็นโรงเลื่อยครับตัวถัดไกลออกไปในภาพ คือโรงผลิตน้ำมัน ผมเดาว่าเป็นพวกน้ำมันในอุตสาหกรรมอาหารนะครับ ก็เดาไปเรื่อย Oil mill หลังนี้ชื่อ The Seeker ตัวนี้ประวัติยาวเหยียด
หลังนี้กังหันตัวที่ 5
The Young Sheep เจ้าแกะหนุ่ม
เจ้ากังหันแกะหนุ่มตัวนี้มีรูปร่างถ้าสังเกตดีดีจะเป็น 6 เหลี่ยมแปลกแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครในแถบถิ่นนี้ (ในเวลานั้นนะ) สร้างเมื่อปีค.ศ. 1680 สามร้อยกว่าปีเช่นเคย เก่าๆทั้งนั้น


ตัวสุดท้ายบนเส้นทางเดินชมกังหันลมโบราณ ณ หมู่บ้าน Zaanse Schans
นี่คือ
The Colourfull Chicken
สีสันแห่งเจ้าไก่!! ผมชอบนะที่แต่ละหลังแต่ละตัวมีชื่อมีฉายาให้เรียก เป็น Oil mill รูปร่างรูปทรงเป็นแปดเหลี่ยม แต่ละหลังอายุยาวๆแบบนี้ส่วนใหญ่เคยประสบภัยฟ้าผ่า ไฟไหม้ มาสารพัดนะครับ ต้องซ่อมสร้างใหม่มาเรื่อยๆ ที่สำคัญที่สุดคือแต่ละตัวยังคงใช้งานได้และใช้งานจริงในปัจจุบัน
กังหันลมตัวน้อยๆ ตัวนี้อยู่รั้วเดียวกันกับเจ้า Colourfull Chicken
สำหรับใครที่สนใจเรื่องราวย่อๆ ของกังหันโบราณแห่งหมู่บ้าน Zaanse Schans ทั้งหมดนี้สามารถคลิกชมที่ลิงค์ข้างล่างนี้ได้ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
ผนังเขียวสีสันรูปร่างรูปทรงแบบฉบับฮอลแลนด์ขนานแท้ มุมหนึ่งของ Saw mill The Crowned Poelenburg ส่วนที่เห็นถัดไปด้านหลังคือกังหัน Paint mill The CAT
ส่วนภาพบนนี้คือด้านหลังของ The Seeker แปลตามชื่อน่าจะเป็นนักกวาดหาทิศทางกระแสลมหรือเปล่า เพราะว่าเจ้าตัวนี้ส่วนหัวของมันก็หมุนได้รอบเพื่อ seeking ไปตามการเปลี่ยนแปลงของทิศทางลม


สุดยอดทราเวลบล็อกเกอร์สาวเพื่อนร่วมทริป หน้าตาคุ้นๆ! เด็กกะโปโลที่ไปร้องโอ้โหที่เบลเยี่ยมมาหมาดๆ นี่เอง


อย่างได้สักหลังมะค้าบเพื่อนๆ บ้านสวยๆ ไร้รั้ว ไร้สายไฟระเกะระกะตา แถมมีลำน้ำใสๆไหลผ่าน นี่ถ้าเป็นบ้านในไทยเราได้นั่งช้อนลูกน้ำยุงลายเลี้ยงปลาอีกต่างหาก อิอิ

มาเดินเที่ยวรอบๆ กัน ดูอย่างอื่นมั่ง วิวโดยทั่วไปทั้งหมดจินตนาการไม่ออกเลยครับว่าในอดีตแถบถิ่นที่เรายืนนี้เป็นเขตอุตสาหกรรม เพราะว่าบรรยากาศทั้งหมดอินไปกับความรู้สึกถึงชนบทอันเงียบสงบมากกว่า ที่ Zaanse Schans นี้นอกจากกังหันโบราณเด่นๆ 6-7 ตัวแล้ว ภายในบริเวณยังมีพิพิธภัณฑ์ มีโรงงานทำชีส โรงงานทำรองเท้า แต่ว่าผมไม่ได้แวะเข้าไปเที่ยวครับ เพราะว่ามีแพลนที่จะต้องไปที่อื่นต่อ


บรรยากาศทั่วๆ ไปอันเงียบสงบแล้วสวยงามของ Zaanse Schans
นายน้ำฟ้าขอเต๊ะจุ๊ยถ่ายรูปกะเค้าหน่อย ไหนๆได้มานอกเมืองในเมืองนอกแระ อิอิอีกฟากนึงของแม่น้ำ Zaan คือเป็นเมืองเล็กๆ อีกเมืองนึงชื่อ Zaandijk


มุมสงบมุมหนึ่ง
กลับมายังเมือง Zaandam อีกครั้ง

ที่เห็นตรงหน้านี้คือ landmark เด่นสุดของเมือง Zaandam เลยกว่าว่าได้ ถ้าลองเสริซภาพจากกูเกิ้ลด้วยคำว่า Zaandam ล่ะก็ หน้าแรกจะเต็มไปด้วยแลนด์มาร์คนี้เลยทีเดียว
มันคือสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมแปลกแหวกตาสุด ผนังรอบด้านนูนสูงนูนต่ำด้วยรูปทรงหลากหลายของบ้านสไตล์ฮอลแลนด์หลากลวดลาย ราวกับบอร์ดนิทรรศการศิลปะบ้านฮอลแลนด์เลยก็ไม่ปาน


นี่คือตึกโรงแรม
Inntel Hotel @ Zaandam
52.43804,4.815957


โรงแรมสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่มีสาขาอยู่ในหลายๆเมืองอย่างเช่นในเมืองอัมสเตอร์ดัมก็มี แต่สาขาที่โดดเด่นด้วยการออกแบบโดยเฉพาะการออกแบบภายนอกเห็นจะไม่มีสาขาใดเกินสาขานี้ เพราะเด่นซะจนกลายเป็นแลนด์มาร์คระดับเมืองไปแล้วคิดดู ใครที่แม้จะไม่ได้แพลนมาพักที่เมืองนี้แม้จะพักในเมืองอัมสเตอร์ดัมหากมีเวลาก็คุ้มค่าที่จะแวะมาชมแลนด์มาร์คนี้ เสียเวลานั่งรถไฟสองสถานีเท่านั้น หรือว่าหากเดินทางกลับจากชมหมู่บ้านกังหันลมโบราณ Zaanse Schans จะแวะลงมาที่นี่หน่อยก็ไม่เสียหลาย สนนราคาค่าพักสองพันกว่าบาท เทียบราคากับในเมืองอัมฯแล้วที่นี่หากเป็นราคาเดียวกันก็ห้องใหญ่กว่า หากห้องเท่ากันที่นี่ก็ถูกกว่า ทำเลบรรยากาศดีกว่าอีกต่างหาก ไม่รู้สินะ คือเรื่องของเรื่องหาที่พักในอัมฯไม่ได้ ตอนนั้นที่ไหนๆก็เต็ม เลยโชคดีมาเจอและจองที่นี่ แล้วก็เลยถูกใจ
บริเวณโดยรอบโรงแรมนี้มีภูมิทัศน์ปรับไว้อย่างสวยงามต่างระนามเล่นระดับ เริ่มจากมีลำน้ำใสๆไหลผ่านด้านทิศตะวันออกของโรงแรม ส่วนทางด้านทิศเหนือก็มีถนนทางเดินที่ทอดออกมาจากชั้นสองของ Zaandam station ลอยข้ามถนน 6 เลนมาแล้วเล่นระดับเป็น walking street สองชั้น มีนำตกจำลองอยู่ข้างๆ รร. ด้วย ต้องมาเห็นกับตาเอง บรรยากาศให้เห็นภาพลำบากมาก
Gedempte Gracht (Muted canal)

shoping street เล็กๆ ทอดยาวจากชั้นสองของสถานีรถไฟซานดัม เล่นระดับคดเคี้ยวแถวหน้าโรงแรม Inntel Hotel ก่อนจะเหลือชั้นพื้นแย่งเป็นสองฝั่งลำธารเล็กๆใสๆอยู่ตรงกลาง ถนนสายช๊อปปิ้ที่มีความยาวราว 600 เมตร เดินไปฝั่งนึงเดินกลับฝั่งนึงกิโลเศษแวะช๊อบไปเรื่อยๆ ตังค์หมดพอดี อิอิ
ใครไม่นิยมจับจ่ายก็เดินชมบรรากาศ + window shopping ได้ เพราะภูมิทัศน์ร่มรื่นสวยงามน่าเดินเล่นลำน้ำสายนี้มีชื่อว่าคลอง Gedempte หรือภาษาอังกฤษเรียกแปลว่าคลอง Muted แปลเป็นไทยก็คลองเงียบ เมื่อก่อนคงเป็นคลองเงียบๆก่อนจะแปรเปลี่ยนมาเป็นถนนสายช๊อบปิ้งทำเลทอง คลองสายนี้ไหลตรงต่อไปจนสุดถนนสายช๊อปปิ้งเชื่อมออกสู่แม่น้ำซาน (Zaan) แม่น้ำที่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกังหันลมโบราณนาม Zaanse Schans ที่เราเพิ่งไปมานั่นและ ซึ่งอยู่ตอนเหนือขึ้นไปอีกราว 3 กิโลจากปากคลองเงียบนี้

ภาพบน ถ่ายถนนสายช๊อปปิ้งมุมมองย้อนกลับไปสถานีรถไฟซานดัม แลเห็นตึกร้าน Primark สีขาวๆเทาๆ ทางขวา ส่วนโรงแรม Inntel จะขนาบอยู่ทางซ้ายเยื้องไปข้างหน้าแต่ในภาพนี้ตัวรร.โดนตึกโรงภาพยนต์ Pathe’ Zaandam บังอยู่ (ตึกสีน้ำตาลโลโก้เหลืองๆบนผนัง) นอกจากแนวถนนสองฝั่งคลองนี้แล้วตามตรอกซอกซอยยังทะลุออกไปหาร้านรวงที่ขยับขยายอยู่โซนต่างซอยได้อีกขอส่งท้ายบล็อกนี้ด้วยภาพทไวไลท์ ณ เมือง Zaandam ฉากอลังการของโรงแรม Inntel มองเห็นทางเล่นระดับต่างระดับบนล่าง เห็นสายน้ำของคลองเงียบ หรือคลอง Gedempte Canal และเห็นนาฬิกาบนผนังทางเข้าสถานีรถไฟ Zaandam station หากสังเกตดีดี มองเลื่อนสายตาลงมาจากหอนาฬิกานั่นจะเห็นโถงลิฟท์และบันไดเลื่อนขาวสว่างๆ อยู่ นี่คือลากกระเป๋าออกจากสถานีรถไฟเดินๆมากดลิฟท์ลงชั้นล่างสู่ lobby ของรร. ได้เลย ข้างๆทางซ้ายของบันไดเลื่อนทางรร. ได้เนรมิตน้ำตกจำลองไว้ด้วย สวยและให้ความรู้สึกหนาวเย็นขึ้นไปอีก ผมเดาว่าถนนสายยกระดับนี้ทุ่มทุนสร้างโดยโรงแรม Inntel นี้แหละ หรือลงขันร่วมกับธุรกิจต่างๆ ย่านตรงนี้ที่ได้อานิสงค์ตามๆกันก็เป็นได้ เพราะว่าสมัยหน้าที่จะมีรร.นี้ ยังไม่มีถนนยกระดับนี้

พบกันใหม่บล็อกหน้าครับ ส่วนจะเป็นเรื่องราวฮอลแลนด์อีกหรือเปล่าหรือเปลี่ยนสลับไปเรื่องอื่นก่อนยังไม่แน่ใจนะค้าบฝากคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจ LIKE & SHARE หรือทิ้งร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า นะครับ โย่ว
 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2558
69 comments
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2558 16:26:16 น.
Counter : 829 Pageviews.

 

ว้าวว น่าไปมากๆคะ... ^^

 

โดย: bestcat 22 กุมภาพันธ์ 2558 14:39:23 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


ดูภาพ อ่านรายละเอียดอย่างละเลียด แล้วชอบ
เลยโหวตให้คุณหยี

อาคารบ้านเรือนเขาให้สีเข้ม ตัดกัน แต่ดูดี
นางเอก ก็สวย พระเอก ก็หล่อเข้ม ดีเหลือเกิน

ค่าโรงแรมไม่แพง.. ผมว่าจะถูกกว่าเมียนม่านะ
ผมว่า แม้จะยังไม่เห็นห้องพัก

ไปละ เพิ่งเข้าบล๊อกได้ ตอนเช้า หมุนติ้ว ๆๆๆๆ
นานมาก..เลยชิ่งไปธุระก่อน

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 22 กุมภาพันธ์ 2558 16:07:40 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

สวยมาก ไม่มีที่ติค่ะ เมืองดูสงบแต่สวยมีเสน่ห์ชวนให้น่าไปเที่ยว
แล้วถ่ายรูปสวย เก๋ๆแบบในบล๊อกนี้ ถูกใจเลยคร้า
มีนายหนุ่มหล่อ-สาวสวยเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วย คริ คริ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

 

โดย: Tui Laksi 22 กุมภาพันธ์ 2558 21:55:02 น.  

 

Zaandam และ Zaanse Schans
เป็นหมู่บ้านที่มีสีสันน่ารัก และเมืองก็น่ารัก น่าเดินเล่นมากค่ะคุณหยี
ภาพถ่ายสวยมากค่ะ

โหวตและแปะใจให้คุณหยีค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

-------------------------

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 22 กุมภาพันธ์ 2558 23:44:11 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 23 กุมภาพันธ์ 2558 2:26:09 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยี


โหวต travel blog ครับพี่

บล็อกนี้มาครบทั้งนายแบบ นางแบบ และภาพสวยๆ
บ้านเมืองเค้าออกแบบดีจังเลยนะครับพี่
พอผังเมืองสวย บ้านเรือนออกแบบดีดี
ไม่มีสายไฟรกตาให้เกะกะ

ถ่ายภาพมา
เมืองดูสวย น่าไปเยือนจริงๆครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 23 กุมภาพันธ์ 2558 5:45:41 น.  

 

ประเทศนี้ยังไม่เคยไปเลยครับ
ทั้งๆที่เมื่อก่อนเคยทำงานให้บริษัทในประเทศนี้...

สวยงามมากโดยเฉพาะภาพในสถานีรถไฟ

 

โดย: wicsir 23 กุมภาพันธ์ 2558 9:34:50 น.  

 

เฮียยยยย ตึกโรงแรมเก๋มากกกกกกกกกกก

โหวตถ่ายภาพให้นะฮับบ หมวดท่องเที่ยวให้น้องฟ้าไปแว้ว

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2558 9:36:19 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดด
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดด
ภาพสวยเว่อร์เลยค่ะพี่หยี
ประเทศนี้สวยงาม น่าไปเที่ยวสุด ๆ
บุ๊งเองก็อยากไปสักครั้งอ่ะค่ะ

 

โดย: Close To Heaven 23 กุมภาพันธ์ 2558 9:36:29 น.  

 

Zaandam, Zaanse Schans เป็นหมูบ้านที่มีสีสวยที่สุดในโลกเลยมังคะเนี่ย
เค้าเข้าใจให้สีเดูเด่นและดูดีมากๆ ชอบจัง
ตึกรามบ้านช่องก็ดูดีไปหมด
หมู่บ้าน Zaanse Schan ก็สวย วิวธรรมชาติอย่างสวยเลย
ชอบกังหันลม อันนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของฮอลแลนด์เนอะ
นายแบบและนางแบบก็แสนเท่ห์ อิอิ
ชมเพลินมากเลยบล็อกนี้ แถมได้ความรู้อีกเพียบ

ขอบคุณที่แวะชมกระเป๋าด้วยกันค่ะ
ไม่แวะไปฟังพี่สาวครับ บ้างหรือก๊าบบบ อิอิ

 

โดย: mambymam 23 กุมภาพันธ์ 2558 10:16:24 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

--------------------------

เสน่ห์เมือง Zaandam และหมู่บ้านกังหันลม Zaanse Schans
เมืองนี้สีสันสดใสเหมือนลูกกวาด บรรยากาศน่าอยู่ ที่พักไม่แพงด้วย
นี่นับเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่เลยนะเนี่ย 555

กังหัน ชื่อ แมวเหมียว อีกตัวที่หัวหมุนได้รอบ น่าชื่อ นกฮูก เนอะ
เพราะนกฮูกหันหัวได้รอบทิศทางเหมือนกัน อิอิ

ภาพสวย แต่โหวตท่องเที่ยวนะคะ

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 10:34:29 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ
+++
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ภาพสวยมาก

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 23 กุมภาพันธ์ 2558 10:57:03 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

เดี่ยวกลับมาโหวตอีกรอบเฮีย
หมดงบแต่เช้า

เจ้าหน้าที่คงจะชินกะอัมสเตอร์ดัม มากกว่าจริงๆแหละ
อินี้ พูดอาราย ดัม ดัม ก็มึนออกตั๋วให้ตามนั้น ฮ่าา

ชอบตรงสถานที่ต่างๆที่ไป ยังคงใช้งานจริง ไม่ได้ จัดเพื่อแสดงโชว์เฉยๆเนอะ งานนี้มีใส่รองเท้าไม้โชว์ป๊าวว

 

โดย: กาบริเอล 23 กุมภาพันธ์ 2558 11:00:43 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะคุณหยี
มาเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ถ่ายกังหันลมเหมือนมาไม่ถึงนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
Ariawah Auddy Photo Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 23 กุมภาพันธ์ 2558 11:14:34 น.  

 

เห็นด้วยกับเม้นท์พี่หยีครับ

ผมเชื่อว่าคนหูหนวกเค้าได้ยินเสียงนะครับ
แต่เค้าบอกเราไม่ได้เท่านั้นเอง
ว่าเสียงนั้นเป็นอย่างไร

 

โดย: กะว่าก๋า 23 กุมภาพันธ์ 2558 12:42:48 น.  

 คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 23 กุมภาพันธ์ 2558 13:26:49 น.  

 

รายละเอียดเยอะดีค่ะ...อ่านเพลินดี

 

โดย: กระรอกบิน IP: 110.164.159.30 23 กุมภาพันธ์ 2558 13:40:47 น.  

 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

อิจฉาจัง สวยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 23 กุมภาพันธ์ 2558 15:26:44 น.  

 


ว้าว .. งามแท้ ..

เหมือนเมืองแห่งความฝันเลยนะคะ ..

มีตังค์ จะไป ..

ปอลิง .. ตอนนี้ จะรับประทาน ยัง รัดเข็มขัด ซะเอว กิ่ว .. เรยยย์ ..
 

โดย: foreverlovemom 23 กุมภาพันธ์ 2558 19:54:36 น.  

 

รายละเอียดแน่นมากกกก
มิน่าถึงทำนานเหมือนกันนะนี่

ชนิดที่ว่าคนมาตามรอยต้องไปถูปทางแน่ๆ
บล็อกนี้จัดเต็มแผนที่
ไปด้วยไม่หลงทางแน่นอน อิอิ

คิดถึงอักแระ ว่าก็อยากไปอีก
ไม่รู้จะมีโอกาสได้ไปอีกมั้ยน้า
นางแบบนายแบบสวยหล่อ

โหวตค่าา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 23 กุมภาพันธ์ 2558 23:34:26 น.  

 

อาคารบ้านเรือนสีสันสดใส รูปทรงแปลกตา และสวยดีค่ะ

เหมาะแก่การถ่ายรูปจริงๆ

 

โดย: NENE77 23 กุมภาพันธ์ 2558 23:51:22 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

 

โดย: กะว่าก๋า 24 กุมภาพันธ์ 2558 6:24:34 น.  

 

ติดใจปลากระป๋องอินโดเหรอพี่ เลยต้องไปโหวตให้เนี่ย อิอิ

รีวิวน่านก็คงมหากาพย์เหมือนกันค่ะพี่ เลยถามไงว่ามันรีวิวได้ช้าสุดเดือนไหน แหะๆ


ประสบการณ์จากการดื่มน้ำเขียวๆ นั่น อย่าลองเลยเฮีย หนูยังไม่รอดอ้ะ เอิ๊กๆ

พาวเวอร์แบงก์เพิ่งห้ามโหลดเมื่อไม่นานนี้เองค่ะ แต่ละสายการบินก็เข้มงวดไม่เหมือนกันด้วยค่ะ


เรื่องฝนมกรา หนูงงนะ ปกติไปใต้ช่วงนี้ไม่เคยเจอฝนจริงๆ คนที่รร.ก็บอกว่าปกติไม่มีฝนแล้ว ธ.ค.-ก.พ. แต่ปีนี้ดันมี ฮา

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2558 8:35:18 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณหยี
ขอบคุณที่แวะฟังด้วยกันค่ะ


 

โดย: mambymam 24 กุมภาพันธ์ 2558 9:39:02 น.  

 


อั๊ย ยะ ..

อา คุณหยี ไปเยี่ยมที่บ้าน ..

มะด้าย .. มะด้าย ..

พี่ป๋องเห็นแล้ว... ต้องรีบมา ..


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น 

โดย: foreverlovemom 24 กุมภาพันธ์ 2558 11:27:18 น.  

 

แม่มาแว้ว มาแว้ว...

เอาหัวใจมาฝาก เอาโหวตมาให้ตาหยึลูกแม่ด้วย

อ่ะ เอาไปเสะ...

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

บล๊อกสวยเกิ๊นนนนน...
ว่าง ๆ ไปทำบล๊อกธรรมะของแม่ให้มันสวย ๆ อย่างนี้มั่งได้ป่ะ คริ ๆ 

โดย: พรหมญาณี 24 กุมภาพันธ์ 2558 12:32:09 น.  

 


บ้านเมืองเขาสวยงามมากถ่ายภาพมาสวยๆทุกภาพป้าเคยไปมา2ปี

กว่าแล้วดูรูปแล้วยังอยากไปอีกเลย รูปหนุ่มก็หล่อมาดดีกว่าอยู่เมือง

ไทย สาวก็สวยค่ะ โหวตและแปะหัวใจให้ค่ะ


น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: พรไม้หอม 24 กุมภาพันธ์ 2558 13:34:45 น.  

 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

รอช้าอยู่ไย วันนี้เข้าบล็อกได้ก็บึ่งมาโหวตฮะ เฮีย

 

โดย: กาบริเอล 24 กุมภาพันธ์ 2558 14:33:54 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
หวัดดีค่า.. มาปั้มหัวใจให้ด้วย อิอิ

โหๆๆๆ อิจฉาๆ ได้เที่ยวเมืองนอกเมืองนา ..บ้านเมืองเขานี่เป็นเอกลักษ์ เลยนะ ตึก เป็นเหลี่ยมๆ เหมือนเวลาดูหนังการ์ตูน ที่แปลกใจอย่าง ไม่มีเสาระเกะระกะ เหมือนบ้านเรา555เลยไม่มีไรขวางตาดี

หมู่บ้านกังหันลม ว้าว น่าจะเป็นจุดขายที่โด่งดังเหมือนพวก ปาย.. บ้านเรานะ.. ใบไม้เปลี่ยนสีเหลืองๆสวยดี..
ขอ้มูลแน่นมาก อ่านจนลายตา ..ใครจะไปเที่ยว มานี่ไม่ผิดหวังเลยทีเดียว..
นางแบบ คุ้นๆน้องเรานี่เอง แหะๆ ส่วนนายแบบ ไม่น่าสะพายกาเป๋า สงสัยมีอัญมณีมีค่าอุอุ เลยวางไม่ได้..
ไปฮอลแลนด์ แต่มาดเจ้าพ่อเซี่ยงไอ้..แหม่ๆๆ


น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: tifun 24 กุมภาพันธ์ 2558 15:26:18 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณขอรับสำหรับคะแนนโหวต

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 24 กุมภาพันธ์ 2558 17:00:59 น.  

 

ทั้งภาพและการแต่งบล็อกงามได้ใจเหมือนเคย อ่านบล็อกและชมภาพด้วยความสุขมากค่ะ เมืองนี้บ้านเรือนสีสันสดใสมาก วิวสวย บรรยากาศก็สงบเชียว ชอบจังค่ะ ชอบภาพ "มุมสงบมุมหนึ่ง" ดูโรแมนติกดีค่ะ

ชอบฝีมือถ่ายภาพของคุณหยีมาก โหวตหมวดนี้ให้แถมหัวใจให้ค่า

 

โดย: haiku 24 กุมภาพันธ์ 2558 21:13:32 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาแปะหัวใจค่ะคุณหยี

ภาพสวยมาก ๆ ค่ะ บ้านเมืองสวย
บรรยากาศสวย ทิวทัศน์สวย สวยไปหมด
สวยที่สุดเลยค่ะ

 

โดย: AppleWi 25 กุมภาพันธ์ 2558 0:09:12 น.  

 

แปะใจให้คุณหยีค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

ราตรีสวัสดิ์นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 25 กุมภาพันธ์ 2558 0:28:46 น.  

 

เป็นเมืองที่น่ารักมากๆเลยนะคะ น่ารักมากๆเลย

 

โดย: kae+aoe 25 กุมภาพันธ์ 2558 8:31:41 น.  

 

เอาหัวใจมาแปะให้ลูกชายนะจ๊ะ

โหวตอีกก้อมะได้ เซ็งงงงงงง 

โดย: พรหมญาณี 25 กุมภาพันธ์ 2558 10:01:55 น.  

 

พี่หยีเดาถูกเป๊ะ

ผมชอบหนังเรื่อง The classic มากครับพี่
น้ำเน่า แต่เพลงเพราะสุดๆเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 25 กุมภาพันธ์ 2558 11:51:38 น.  

 

พี่ป๋อง ตาม อา คุณก๋า .. มาชมเมือง ครัช ..

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

 

โดย: foreverlovemom 25 กุมภาพันธ์ 2558 12:32:25 น.  

 

เมนูที่บล็อกได้มาเพราะความหิวโดยแท้ค่ะ
แต่ทำออกมาแล้วก็อ่ะเคร อาหย่อย
กินจนปากมันแผล่บ เง่อออ 55
ขอบคุณที่แวะไปฮับบบ

แปะจายยย

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


 

โดย: mambymam 25 กุมภาพันธ์ 2558 12:35:07 น.  

 

ส่งใจเติมพลังให้ก่อนน๊า

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

เสียดายว่าเป็นวันที่ฟ้าขมุกขมัวนะ ไม่งั้นภาพคงสดใสกว่านี้
ชอบภาพสุดท้ายมากที่สุด แสงไฟสวย มุมภาพเยี่ยม

หลายๆครั้งที่ถ่ายรูปมา ดูแล้ว วิวเมืองไทยในหลายๆที่ก็สวยไม่แพ้ตปท.เลยนะ
แต่ทำมัย ตปท.เขาดูสบายตา เป็นระเบียบ สะอาดจัง
พอย้อนกลับมาดูรูปถ่ายที่ถ่ายมาอีกที เห็นสายไฟระโยงระยางให้วุ่นไปหมด
ถึงว่าอ่ะจิ สถานที่ให้สวยยังงัย ถ่ายรูปมาติดเจ้าสายไฟแล้ว
ไร้ความสวยงามไปเลยนะ ว่าม่ะ
ตปท.เขาไม่มีสิ่งรกหูรกตาแบบนี้เลย ถนนเขาก็สะอาดมากๆ ระเบียบเขาเคร่งครัดดี
ถึงฟ้าจะขมุกขมัวอย่างไร ถ่ายรูปออกมาก็ยังได้บรรยากาศที่ดูดีเนาะ


 

โดย: ดาวริมทะเล 25 กุมภาพันธ์ 2558 14:34:32 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

ภาพก็สวย อ่านเรื่องก็สนุกค่ะ

 

โดย: ชลบุรีมามี่คลับ 25 กุมภาพันธ์ 2558 15:25:52 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

อิอิ มาดุๆๆๆเที่ยวๆๆๆ

 

โดย: tifun 25 กุมภาพันธ์ 2558 15:32:41 น.  

 

โว้ววว เห็นในเฟซว่าจะแวะมาดู สุดท้ายลืมครับลืม!! ไม่ได้ละๆ ต้องนำบล็อกนี้เข้าวาระพิจารณาโดยเร่งด่วน...

ก่อนอื่นแปะใจและโหวตท่องเที่ยวให้ก่อนครับ

อะ ตัวเบาแล้วเริ่มอ่านได้...

ไม่เคยได้ยินชื่อเมืองซันดัมมาก่อนเลยครับ นั่นสิใครๆเขาก็ไปลงอัมสเตอร์ดัมกัน โอๆ โนพลอมแพลม เดี๋ยวไอเปลี่ยนตั๋วให้ ยูจะไปซัดดัมใช่มั้ย //โดนส่งไปอิรัก
อิจฉาบ้านเขานะ ลมดีเหลือเกิน ผลิตพลังงานลมได้ชิลๆ บ้านเรามีกังหันไว้ตั้งโก้ๆไปอย่างนั้น หมุนก็ไม่ค่อยจะหมุน
ไม่อยากเชื่อว่าพี่หยีเพิ่งเคยไปยุโรปนะครับเนี่ย แถมเริ่มมาก็ไปเองไม่ง้อทัวร์เลย! ฮอลแลนด์น่าจะเที่ยวง่ายจริงๆ พูดภาษาอังกฤษได้ และไม่มีขโมยขโจรเยอะแบบอิตาลีด้วย
บ้านเมืองเขาน่ารักนะ สีแปร๋นมาเลย
และตามมาตื่นตาตื่นใจกับกังหันลมอายุสองร้อยกว่าปี อาห์... กังหันของแท้ต้องแบบนี้เลย ไม่ใช่ปั้นมาโปรโมทการท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่มันมีการใช้งานจริงเมื่อหลายร้อยปีก่อน! เก่าแก่เท่าวัดพระแก้วเลยนะเนี่ย
ตัวต่อๆมาสามร้อยกว่าปี โอวววว เก่าขึ้นไปอีก เป็นกังหันอายุเท่านารายณ์ราชนิเวศน์
บรรยากาศแบบหนาวชื้นนี่คงเหมือนบนดอยอินทนนท์เลยนะครับ ผมชอบอากาศแบบนี้นะ

ส่วนเด็กกะโปโลอีกคนที่ไปด้วยเมื่อไหร่จะอัพฮอลแลนด์ต่อไม่รู้นะครับ เที่ยวหัวหินอยู่นั่นแหละ /me เผ่นหลบรินซ่า

 

โดย: ชีริว 25 กุมภาพันธ์ 2558 23:15:03 น.  

 

แปะใจค่าาณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 กุมภาพันธ์ 2558 23:30:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

 

โดย: กะว่าก๋า 26 กุมภาพันธ์ 2558 5:48:46 น.  

 

ภาพสวยมากสมเป็นพี่เราจริงๆ เมพขิงๆ คริๆ

 

โดย: auau_py 26 กุมภาพันธ์ 2558 8:22:46 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

+ หัวใจทั้งดวงให้เลยค่ะ

สีสดใส ชอบๆ ค่ะ ว่างๆ พาไปเที่ยวบ้างน้า..

 

โดย: kae+aoe 26 กุมภาพันธ์ 2558 8:23:39 น.  

 

เอาหัวใจมาแปะให้ลูกชายนะจ๊ะ

ดูดู๊ จะโหวต มะให้โหวตอีกแระ มะโหแล้วนะเฟ้ยยย... 

โดย: พรหมญาณี 26 กุมภาพันธ์ 2558 13:37:57 น.  

 

ขอบคุณมากที่แวะไปแสดงความยินดีให้ศิลปินแห่งชาตินะคะ เดาว่าสองท่านที่คุณหยีบอกว่ารู้จักคงเป็นคุณเล็ก ภัทราวดี และคุณสะอาด เปี่ยมพงษ์ศานต์แน่เลย

แปะหัวใจให้ค่า

 

โดย: haiku 26 กุมภาพันธ์ 2558 23:54:31 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แวะมาโหวตให้บล็อกคุณภาพของคุณหยี
บ้านเมืองเขาเหมือนเมืองตุ๊กตาเลยทีเดียวนะเนี่ย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


 

โดย: หอมกร 27 กุมภาพันธ์ 2558 7:51:24 น.  

 

มีหนังสือคำคมเล่มใหม่ของคุณเฌอมาลย์อกมาด้วยนะครับ
ผมเพิ่งสอยมาเมื่อวานเหมือนกันครับพี่

เมื่อวานซื้อหนังสือมาเป็นกองใหญ่เลย
เตรียมตัวต้อนรับปิดเทอมครับ 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กุมภาพันธ์ 2558 10:15:18 น.  

 

เอาหัวใจมาแปะให้เจ้าลูกชายนะยะ
พรุ่งเน้จะหมดเทศกาลปะ ๆ แปะ ๆ แระ

ดูจิ มะให้โหวตอีกแระ มะโห มะโห น๊า.... 

โดย: พรหมญาณี 27 กุมภาพันธ์ 2558 10:26:42 น.  

 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

มาโหวตให้กำลังใจค่ะ ข้อมูลแน่น ภาพสวยแบบนี้ มีโอกาสต้องไปให้ได้

 

โดย: au_jean 27 กุมภาพันธ์ 2558 10:30:15 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณหยี เอนอ้าเป็นไม้เผ่าเดียวกับโคลเคลงนั่นแหละค่ะ
แต่ว่าใบจะต่างกัน ในตำราว่าเจ้าเอนอ้านี่เป็นสมุนไพรอย่างดีเลย
ขอบคุณที่แวะไปชมพร้อมโหวตให้ด้วยนะคะ


 

โดย: mambymam 27 กุมภาพันธ์ 2558 13:25:52 น.  

 

มาแว้วววว

ชอบมากกกกกถึงมากที่สุดค่ะ
อ่านบล็อกคุณหยีมาหลายบล็อก
อยากบอกว่า คุณหยีเป็นคนที่เขียนบล็อกท่องเที่ยวได้มีสไตล์มากๆและมีคุณภาพมาก
นอกจากจะมีรูปสวยๆสร้างแรงบันดาลใจแล้ว
เนื้อหาเรียบเรียงมาดีมาก นำเสนอได้น่าติดตามด้วย
อ่านแล้วอิ่มใจ มันดีงาม บอกตรงๆ ^_^

อ่านจบคนไม่ได้แอบเสียดายที่พลาดเลยล่ะ อิอิ
ช่วงทำการบ้าน ไปค้นเจอว่าที่อัมสเตอร์ดัมก็มีกังหันหลายแห่งนะคะ
แต่ต้องตามหากันหน่อย เสียดาย mission ไม่ completed
คงเป็นโอกาสหน้า ฟ้าใหม่ เพราะยุโรปเที่ยวเองง่าย สบม จริงไหมคะ

ปล ความจุของกระเพาะอาหารไม่สัมพันธ์กับมวลร่างกายนะคะ ขอยืนยันค่ะ ;)

 

โดย: AdrenalineRush 27 กุมภาพันธ์ 2558 23:51:58 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ
จิ้มโหวตให้ด้วย แบบแพคคู่เลย ^_^

 

โดย: AdrenalineRush 27 กุมภาพันธ์ 2558 23:52:46 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

 

โดย: กะว่าก๋า 28 กุมภาพันธ์ 2558 6:36:23 น.  

 

หวัดดี ใกล้ เพล .. อา คุณหยี ..พี่ป๋องไป ทำงานเนาะ ..


ท่วม หัว ท่วม หู ..

 

โดย: foreverlovemom 28 กุมภาพันธ์ 2558 10:38:05 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ
แปะวันสุดท้าย ด้วยหัวใจเหี่ยวๆ 555

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
หูย อิจฉานางแบบนายแบบ จนตาร้อน

ไปเยอรมันนีอีกเมื่อไหร่จะเอาแผนที่ให้ลูกเขยพาไปเที่ยวเบย ไม่ง้อคนข้างๆ อิอิ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 28 กุมภาพันธ์ 2558 13:16:01 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

วันนี้แวะมาเติมจายยย

 

โดย: กาบริเอล 28 กุมภาพันธ์ 2558 14:01:52 น.  

 

ที่คุณหยีว่ามาคือที่มองเห็นในตัวของนีลยังเลยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 กุมภาพันธ์ 2558 20:27:27 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ
คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

-----------------------------

แปะใจส่งท้ายค่า

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 23:55:15 น.  

 

พลาดหลายอย่าง
ก็กลับไปเที่ยวใหม่ไงค้า ^_^
ไปเที่ยวในแต่ละครั้ง ซ้ำที่เดิมแต่ได้มุมมองใหม่กลับมานะคะ
ไปเที่ยวเองมันเป็นเรื่องของการหาข้อมูลจริงๆค่ะ
บางครั้ง เราก็เก็บไม่ได้ทั้งหมดในรอบเดียว
เพราะเค้ารอให้เรากลับไปสำรวจใหม่

ทำอะไรด้วย passion ด้วยความชอบ
มันมักจะออกมาดีเสมอ...อย่างน้อยก็สำหรับตัวเรา อิอิ
คนเขียนชอบค้นคว้า คนอ่านก็ได้กำไร เพราะคนเขียนย่อยมาให้แล้ว วะฮู้...

 

โดย: AdrenalineRush 1 มีนาคม 2558 0:12:51 น.  

 

ถึงจะบอกว่าคลาสิก แต่ก็ดูทันสมัยนะครับ สำหรับสถานี ที่สำคัญดูสะอาดดีด้วย

กังหันลมโบราณเค้ามีชื่อด้วย เท่ดีแฮะ

ภาพตอนกลางคืนนี่สวยดีจริงๆ เห็นแสงสวยมากๆ

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 1 มีนาคม 2558 23:32:16 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณหยี


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mambymam 2 มีนาคม 2558 8:13:31 น.  

 

สวัสดีอีกรอบค่า เฮียยยย

เมื่อไหร่จะอัพบล็อกใหม่ รออ่านอยู่น้าา

แผนที่ของกินนี่ ขอหนูทำของเพชรบุรีก่อนนะฮับ ทำแล้วของกรุงเทพฯ ค่อยว่ากัน แหะๆ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 2 มีนาคม 2558 10:13:40 น.  

 

ไม่ต้องเสียใจคร้าคุณหยี
เล่นดีทั้งคู่ แต่โอกาสทำประตูของทีมรักเรามีมากกว่าเลยชนะ
แพ้-ชนะ มีผลต่อทีมและแฟนบอลน๊อ...แต่โอกาสหน้ายังมีแก้ตัวกันได้จร้า อิอิ

 

โดย: Tui Laksi 2 มีนาคม 2558 18:05:59 น.  

 

สวัสดีฮ่ะ

น่านไม่เกินเมษาแน่นอนค่าา อันไหนที่เค้าชวนไป จะทำให้ก่อนค่ะเฮีย

อันไหนที่ไปกินเอง เที่ยวเองก็ทยอยลงไปเรื่อยๆ มันถึงมีที่ดองไว้ตั้งแต่สองสามปีที่แล้ว และมีที่ดองแม้กระทั่งย่อรูปยังไม่ได้ทำอะนะ เง่ออออ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 2 มีนาคม 2558 18:53:14 น.  

 

มาเยี่ยมครั้งที่ 2 อ่านละเอียดจ้า

 

โดย: หอมกร 3 มีนาคม 2558 9:07:35 น.  

 

หัวใจก้อมะมีให้แปะ ๆ ปะ ๆ อีกแระ

จะโหวต เค้าก็มะให้โหวตอยู่นั่นแล้ว...เบื่อ

แล้วมาทำไมเนี้ยะ มาหาลูกชายสุดเลิฟละกาน..เนาะ ๆ

ทำไมไม่ให้โหวตล่ะ ถามหน่อย ตอบทีเสะ ?????? 

โดย: พรหมญาณี 3 มีนาคม 2558 12:13:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 101 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
22 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.