ทริปดงนาทาม - สามพันโบก ตอนที่ 1 ... ตระการตาดงนาทามกู้ดมอร์นิ่งไทยแลนด์
อรุณรุ่ง ณ ผาแต้ม
อุทยานแห่งชาติเส้นแวงตะวันออกสุดเขตแดนสยาม


"
วันนี้นายน้ำฟ้ามีโอกาสมาสัมผัสบางส่วนเสี้ยวของ
อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 74 ของไทย
ผาแต้ม
อ.โขงเจียม, อ.ศรีเมืองใหม่, อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี

ขณะนี้ผมกำลังยืนอยู่ที่บริเวณหน้าผาที่ชื่อว่าผาแต้ม N15.397666 E105.509163 alt.>200m. ชื่อเดียวกับชื่ออุทยานฯ เราออกเดินทางกันมาจากกรุงเทพเมื่อคืนนี้สองทุ่ม เวลาตอนนี้ 6:14น. กลางเดือนพย. ดวงอาทิตย์ขึ้นมาโน่นแล้วครับดูจากจีพีเอสเค้าโผล่พ้นขอบฟ้ามาตอน 5:57น. ขึ้นมา17นาทีแล้วและวันนี้ ที่นี่ เรากำลังเห็นดวงตะวันก่อนคนที่กรุงเทพถึง 17นาทีเช่นกัน ดวงตะวันขึ้นมาจากขอบฟ้าฝั่งลาว เฉียงไปด้านซ้ายมือของเราซึ่งเป็นทิศตะวันออก ตลอดแนวผาแต้มข้างหน้าเรานี้ทอดตัวแนวออกตกหันหน้าตรงสู่ทิศใต้ ข้างหน้าเราจะเห็นลำน้ำโขงไหลทอดตัวเป็นพรหมแดน ฝั่งข้ามโขงโน่นเป็นแผ่นดินประเทศลาวส่วนที่ยื่นเว้าเข้ามาในโอบล้อมของประเทศไทย ความยาวสักราวสิบห้ากิโล กว้างราวเจ็ดกิโล

"มาดูการเดินทางคร่าวๆ กัน
เราเดินทางมาอช.ผาแต้มได้หลายทิศทาง แต่ถ้ามาเริ่มต้นจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีล่ะก็ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 217 ขับมุ่งหน้าอ.พิบูลมังสาหาร ต่อเนื่องเข้าทางหลวงหมายเลข 2222 สู่อ.โขงเจียม เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2112 ขับไปสักพักจะเจอป้ายแยกขวาเข้าสู่ผาแต้ม ระยะทางรวมจากตัวจังหวัดทั้งสิ้นราว 76 กิโลเมตร (ส่วนระยะทางจากกทม.-อุบล ประมาณ 600กิโลเมตรจ้ะ)อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่เที่ยวเยอะจริงๆ
ผาแต้ม ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ เสาเฉลียงผาแต้ม หาดวิจิตรา ผาเมย ผาเจ็ก ดงนาทาม น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์(ลงรู) น้ำตกทุ่งนาเมือง เถาวัลย์ยักษ์ น้ำตกห้วยนาเมืองใหญ่ ภูน้ำถ้ำ ผาหินฝน ถ้ำโบกโลง เสาเฉลียงภูจ้อมก้อม หินโยกมหัศจรรย์ ผาแดง พลาญหินถ้ำไฮ เสาเฉลียงคู่ โหง่นแต้ม เนินสนสองใบ น้ำตกชะปัน น้ำตกกิ๊ด ถ้ำปาฏิหารย์ หินเต่าชมจันทร์ น้ำตกห้วยผอก ผาชะนะได แก่งมโนราห์ ผากะปั่น ผาหินแตก ถ้ำฝ่ามือแดง น้ำตกกวางโตน น้ำตกช้อย สวนหินภูกระบอ ภูสมุย ภูโลง เสาเฉลียงใหญ่

เยอะเน้อะ ดังนั้นทริปนี้เราจึงได้แค่สัมผัสเพียงบางส่วนเสี้ยวของอช.แห่งนี้ สีีแดงคือที่ที่เราแวะเที่ยวในครั้งนี้ ส่วนสีขาวนั้น...ฝากไว้ก่อนมีโอกาสจะมาอีกแผนที่แสดงเส้นทางท่องเที่ยวของทริปนี้
จากผาแต้ม สู่ น้ำตกสร้อยสวรรค์
ใต้ผาแต้มที่เรายืนอยู่นี้มีภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์แต่่ว่าทริปนี้เรามีเป้าหมายอื่นรออยู่ข้างหน้าอีกเยอะ หนึ่งในนั้นคือไปถ่ายทุ่งดอกไม้ที่ดงนาทามในพื้นที่อช.ผาแต้มนี้เอง แต่ก่อนจะถึงดงนาทามขอพามาชมน้ำตกสร้อยสวรรค์ที่อยู่ห่างจากผาแต้มเพียง 21 กิโลเมตร เท่านั้น

น้ำตกสร้อยสวรรค์
พิกัด N15.460092 E105.578178 alt.>220m.ว่ากันว่าที่มาของชื่อสร้อยสวรรค์มาจากการที่น้ำตกนี้เกิดจากสายน้ำ 2 สายไหลตกลงมาบรรจบกันดูเหมือนสายสร้อย ที่เห็นอยู่นี่เป็นสายขวาครับไหลมาตามห้วยสนม ความพิเศษอีกอย่างของสร้อยสวรรค์นี้ก็คือ ลานเหนือน้ำตกไม่ไกลจากนี้มากนักคือทุ่งดอกไม้ หรือที่เรียกว่าดงนาทาม คำว่านาทามมาเป็นภาษาพื้นถิ่นแปลว่านาที่มีน้ำท่วมขังทั้งปี เดี๋ยวเราจะไปกัน ตามมาครับ
คำว่า"ดงนาทาม"
ดูเหมือนความหมายของคำนี้จะหมายถึงที่ไหนก็ได้ในแถบนี้ที่เป็นลานหินลานดินกว้างๆมีน้ำท่วมขัง มีดอกไม้ทุ่งขึ้นเต็มไปหมด ตรงหน่วยพิทักษ์ 1 สร้อยสวรรค์นี้ก็มีดงนาทาม แบ่งออกเป็น 6 แปลง แปลงที่พวกเราได้ไปสัมผัสกันคือ 1 กับ 2 ที่เหลือจากนี้คือ 3-6 ดูจากแผนที่แล้วน่าจะเดินไกลอยู่ ที่เส้นทางผาชะนะไดตอนเหนือจากนี่ขึ้นไปก็มีดงนาทามขนาดใหญ่ ขนาดที่เรียกว่าเอาไปตั้งเป็นชื่อหน่วยกันเลยล่ะ นั่นคือหน่วยพิทักษ์ดงนาทาม


ดงนาทาม
ณ หน่วยพิทักษ์ฯผาแต้มที่ 1 สร้อยสวรรค์
วะวะว้าว ทุ่งดอกไม้ละลานตา
ดุสิตา มณีเทวา สร้อยสุวรรณา ทิพเกสร สรัสจันทร บานสระพรั่งกระจายเต็มทุ่ง

จากน้ำตกสร้อยสววรรค์พวกเราเดินต่อมาอีกไม่ไกลทางเดินสู่ทุ่งดอกไม้ทำไว้อย่างดี ข้ามฝายเล็กๆเหนือห้วยสร้อยมาหน่อย เลี้ยวขวาอีกนิดก็เจอแล้วทุ่งดงนาทาม ดอกไม้เล็กๆหลากชนิดบานสะพรั่งเต็มทุ่งสุดลูกหูลูกตารอต้อนรับการมาเยือนของพวกเรา โอ้เย่ ขอสนุกกับการถ่ายภาพทุ่งดอกไม้ก่อนนะครับ


กระดุมทอง ดุสิตา มณีเทวา
แมลงปอล้อลม
บนทะเลดอกไม้ ด ง น า ท า ม


กระดุมทอง ทิพเกสร
แดดช่างเป็นใจ จากร้อนแรงพลันหายเข้ากลีบเมฆ ทำให้ถ่ายเพลินกันไปเลย ระหว่างนี้มาทำความรู้จักชื่อดอกไม้กันหน่อย เจ้าดอกไม้เหล่านี้เค้ามีชื่อเดิมก่อนจะมีชื่อใหม่ไฉไล ดุสิตา มีชื่อแต่เดิมว่าหญ้าข้าวกล่ำน้อย มณีเทวา ชื่อกระดุมเงิน สร้อยสุวรรณาชื่อดอกหญ้าสีทอง ทิพเกสร ชื่อหญ้าสีฝอยเล็ก สรัสจันทร ชื่อแต่เก่าก่อนคือหญ้าหนวดเสือ ยังมีดอกแก้มอ้นสีชมพูคล้ายชบาภาพด้านซ้ายเจ้านี่ไม่ได้มีชื่อใหม่ ลำพังชื่อเดิมก็บานตะไทอยู่แล้วเช่นหงอนไก่อันแดง คืนหน ขี้อ้น โอ้ย เยอะไปไหน


แก้มอ้น
ดอกอะไรเอ่ย!
เหลืองๆกลมๆหนามๆ

หญ้าดอกขาว
ผู้ที่ตอบถูกคือ รัณณา(คห.37 ครับ)

อ่ะ ใครเซียนดอกไม้วานบอกหน่อย ที่นำมาให้ทายกันเพราะว่า ฮี่ หาข้อมูลในเนทไม่เจออ่ะ หายังไงก็หาไม่ได้สักที อุตส่าห์โทรกลับไปถามจนท.แถวนั้นแล้วนะก็ยังไม่ได้คำตอบอีก
สร้อยสุวรรณา


ดุสิตา


พวกเราเพลินกับการถ่ายดอกไม้อยู่ชั่วโมงเศษกับแปลงดอกไม้แปลงแรกและแปลงที่สองเท่านั้น ข้างในลึกเข้าไปอีกยังมีแปลงที่สามสี่ห้าหกซึ่งพื้นที่ใหญ่กว่านี้มาก แต่ตัดสินใจไม่เข้าไปเพราะคิดว่าข้างในนั้นคงจะคล้ายๆกับข้างนอกนี้ลีลาดอกหงอนนาคแดดเริ่มร้อน ท้องเริ่มร้อง
เริ่มได้ยินเสียงโคกครากจากท้องของใครบางคน เริ่มมีคนหิวกันบ้างแล้วล่ะ ดูเวลาก็ปาไปสิบเอ็ดโมง เต็มอิ่มพอสมควรกับการถ่ายภาพดงนาทาม ทริปนี้ถ้ามีเวลาเราจะย้อนกลับมาอีกที เดินทางกันต่อกันดีกว่า เรายังมีจุดหมายอื่นที่ต้องไปอีกเยอะ ที่สำคัญคือหิวหิว
จากน้ำตกสร้อยสวรรค์ สู่ น้ำตกแสงจันทร์ (ลงรู)

น้ำตกแสงจันทร์อยู่ห่างออกไปจากที่นี่เพียง 28 กิโลเมตร เองไม่ไกลเลย ขับออกจากที่นี่ไปถนนใหญ่เลี้ยวขวาขึ้นแยกบ้านนาโพธิ์กลางแล้วเลี้ยวขวาอีกทีสู่หน่วยพิทักษ์ฯผาแต้มที่ 3 คันท่าเกวียนเลี้ยวไปตามป้ายไม่นานก็ถึง สุดทางเป็นลานจอดกว้างขวางมีเพิงอาหารเล็กๆอยู่ตรงนั้นเดี่๋ยวเราจะไปฝากท้องกันที่นั่นซัดก๋วยเตี๋ยวกันคนละชามสองชาม
น้ำตกแสงจันทร์
( น้ำตกลงรู )
N15.515892 E105.589737
ไหลลงรู

ดูกันชัดๆครับว่าสายน้ำไหลมาถึงโตรกผาก่อนทิ้งตัวลงสู่เบื้องล่างเค้ามาเจอรูตรงนี้ก่อน รูอันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำกระทำต่อหินทรายผ่านกาลเวลาอันยาวนาน ดูกันพอเข้าใจแล้วก็เดินลงกันเลยครับ มีทางลงสู่เบื้องล่างนั่นใกล้ๆกันนี้

โว้วโว้ว ถึงท้องจะร้องแต่ขอเก็บภาพน้ำตกกันก่อนล่ะครับ กางขาถ่ายกันขะมักเขม้น มุมใครมุมมันพื้นที่ถ่ายกว้างพอสมควรด้านหลังน้ำตกสามารถเดินเข้าไปถ่ายย้อนออกมาด้วย
กระผม นายน้ำฟ้านักท่องเที่ยวตัวกระจิ๊ดริดในโลกใบแสนใหญ่

จากลงรู สู่ ผาชะนะได

อิ่มเอมกับถ่ายภาพและอิ่มหนำกับมื้อเที่ยง ณ เพิงหมาแหงน เดินทางต่อกันเลย จากนี้เป้าหมายต่อไปปลายทางของวันนี้คือ ผาชะนะได ที่ที่จะได้เห็นตะวันขึ้นและตกก่อนใครในสยาม ระยะทางจากลงรูสู่ผาชะนะได 34 กิโลเมตร รถตู้ของเราเข้าไปไม่ถึง เราจัดหารถกระบะไว้รับช่วงต่อแล้ว นัดเปลี่ยนรถกันที่หน่วยพิทักษ์ฯผาแต้มที่4 ห้วยทราย จากนี่ถึงห้วยทราย 16 กิโลและจากห้วยทรายต่อไปยังหน่วยดงนาทาม 18 กิโล เดินเท้าต่ออีก 700 เมตรก็ถึงผาชะนะไดหน่วยพิทักษ์ฯผาแต้มที่ 4 ห้วยทราย
N15.582323 E105.54715

พร้อมกันแล้วครับรถกระบะเจ้าถิ่น เปลี่ยนรถถ่ายสัมภาระกันที่นี่ แต่ก่อนอื่นผมขออาบน้ำอาบท่าที่นี่ให้ชื่นใจก่อนละครับเพราะว่าอากาศร้อน มาทริปนี้ต้นหนาวแบบนี้กลับไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวๆเย็นๆเลย อากาศโลกเราเดี๋ยวนี้แปรปรวนไปมาก
สู่ ผาชะนะได
หนึ่งชั่วโมงเต็มๆกับระยะทางเพียง 18 กิโลเมตรบนเส้นทางธรรมชาติ นั่งกระดอนไปกระดอนมา แต่ต้องยอมรับมากๆว่าพี่คนขับฝีมือดีจริงๆ สภาพทางดูแล้วน่าจะต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อมากกว่าแต่พี่แกรถขับสองธรรมดาแถมยังเดิมๆไม่มีแต่งทุกคนพร้อมใจกันยกนิ้วให้เลย ในที่สุดเราก็มาถึงหน่วยดงนาทามอันเป็นที่ตั้งของผาชะนะไดและพร้อมกับได้มัคคุเทศก์ท้องถิ่นติดรถมาด้วยหนึ่งท่านหน่วยพิทักษ์ผาแต้มที่5 ดงนาทาม
N15.622877 E105.611663

สี่โมงกว่าแล้วดวงอาทิตย์วันนี้จะลับขอบฟ้าราวๆห้าโมงครึ่ง มาเร่งมือกางเต็นท์กันดีกว่าครับมีเวลาเหลือเราจะเดินไปผาชะนะไดรอชมแสงสุดท้ายของวันกันที่นั่นข้างลานกางเต็นท์ตรงชายขอบป่าเห็นมีดงดอกกระดุมบานไปทั่วอยู่สองสามดง เต็นท์กางเสร็จแล้วมีเวลาอยู่หน่อยก่อนเดินสู่ผาขอสาละวนถ่ายเจ้าดอกกระดุมงามๆกันสักหน่อยล่ะครับ


ผาชะนะได
เส้นแวงตะวันออกที่ 105องศา 37ลิบดา 17ฟิลิบดา
N15.620681 E105.617617 alt.>400m.
ในที่สุดเราก็มาถึงริมขอบผาชะนะได ที่ที่จะเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนใครและตกก่อนใครในสยาม ระยะทางเดินจากแค้มป์ของเราตรงโน้นมาถึงนี่ประมาณ 700 เมตร เดินง่ายๆสบายๆ เบื้องหน้าของเราเป็นทิศตะวันออกครับ สำหรับตอนนี้ถ้าจะชมดวงอาทิตย์ก็คงต้องหันหลังกลับไปมองยังทิศที่เดินมา

แสงสุดท้ายจับขอบฟ้า มองจากผาชะนะไดสำหรับวันแรกของทริปนี้คงต้องลาไปด้วยเวลาเพียงเท่านี้ เดี๋ยวเรากินมื้อเย็นกันเสร็จคงต้องขออาบน้ำอาบท่าให้เย็นสบายตัวอีกที แล้วก็คืนนี้จะเดินไปกลางลานหินทรายกว้างๆชมดาวบนท้องฟ้าโล่งๆ และลองถ่ายแสงดาวกัน
เป็นคืนที่ดวงดาวเกลื่อนฟ้ามาก ทางช้างเผือกปรากฏชัดสว่างเป็นสาย มีดาวตกให้ดูให้นับกันนับสิบๆดาว และนี่คือภาพจับแสงดาวผลงานนายขอบฟ้าเพื่อนร่วมทริปผู้สามารถของเราบันทึกภาพไว้ด้วยเลนส์ฟิชอายตากล้องหนึ่งเดียวในคืนนี้ที่บันทึกภาพดาวไว้ได้ไฉไลที่สุด ลาไปด้วยภาพนี้เลย รอติดตามชมตอนต่อไป "สู่สามพันโบก" เร็ววันนี้ครับฝากร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา นะครับ ^___^Create Date : 03 ธันวาคม 2555
Last Update : 8 ธันวาคม 2555 16:37:52 น. 51 comments
Counter : 11353 Pageviews.

 
..มาเจิม แล้วก็จะไปนอนและ
...พรุ่งนี้จะมาละเมียดละมัยอ่านนะคะ


โดย: PK IP: 101.108.201.92 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:0:51:30 น.  

 
สวยสุดๆเลยครับ คุณหยี
เป็นทริปที่หลากหลายมากครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:1:20:44 น.  

 

พี่อุ้มแวะมากดไลต์ให้เลย
แถมด้วยโหวต TRAVEL BLOG ให้พร้อมเลยล่ะน้อง


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:1:46:28 น.  

 
ว้าวๆๆๆ วันนี้ภาพดอกไม้สวยๆ มาเพียบเลยน่ะพี่หยี
ถูกใจมากค่ะ ชอบทุกภาพเหมือนได้ตามไปเที่ยวดงนาทามด้วย
ส่วนดอกไม้ที่เหมือนขนสีขาว อันนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าดอกอะไร
รอให้ท่านผู้รู้มาตอบดีกว่า อิอิ
ภาพทิวทัศน์ต้นไม้ ภูเขา สดชื่นมาก

โหวตให้ Travel Blog ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: diamondsky วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:4:57:00 น.  

 
..มาใหม่อีกรอบ ง่วงงงง หาววววว

..ภาพเปิดงามมาก ดวงอาทิตย์เป็นแฉกด้วย มีทั้งน้ำ ทั้งฟ้า ทั้งป่า และภูเขา

..ว่ายน้ำไปอีกนิดเราก็โกอินเตอร์กันแล้ว ประเทศลาวอยู่แค่เอื้อม
ประเทศเค้าป่าไม้อุดมสมบูรณ์มากกว่าบ้านเรามากมายนัก เห็นแล้วอิจฉา อยากให้เมืองไทยมีป่าไม้เยอะๆ

..แผนที่สุดยอดมากๆ โดยเฉพาะอันที่สอง ทำให้เรารู้ว่า
"พวกเรายังเที่ยวไม่ถึงเสี้ยวของสถานที่ ที่มีเลย" (_ _#)
คงต้องไปใหม่อีก3รอบ 555

..ดงนาทามมีดอกไม้ป่าที่สวยมาก เยอะละลานตา ดอกก็เล็กๆ
โฟกัสยากมาก ก้มต่ำจนปวดหลังกันเลยทีเดียว แต่ก็คุ้มค่ากับรูปสวยๆที่ได้มา
ชอบภาพแมลงปอล้อลมกับทุ่งดอกไม้ และภาพลีลาดอกหยอนนาค
ส่วนดอกไม้ที่ถามนะ.....? จนปัญญาหาคำตอบ

..ระยะทางจากน้ำตกสร้อยสวรรค์ ถึง น้ำตกลงรู ถ้าเรา
เดินเท้าตัดข้ามเขาไปจะใกล้ว่าม่ะ 5555 ดูแล้วนั่งรถอ้อมโพด

..ภาพลุงน้ำฯตัวกระจิ๊ดบนโลกใบใหญ่ เท่ห์มากเลย^^

..เส้นทางสู่ผาชะนะได ฟ้าสวยมาก แดดก็ร้อน ทางก็นะสุดๆ
โยกไปมาตลอด พี่หยียังสามารถถ่ายรูปได้ หุหุ สวยอีกต่างหาก

..อาหารเย็นมื้อนั้นอร่อยมาก เสียดายไม่มีรูปเพื่อนร่วมวงอีกตัว
เจ้าจั๊กจั่นน้อย ที่คอยบินมาเกาะลุง คนเดียวตลอดๆ5555

..ภาพปิดสวยมาก ถึงจะเป็นดาวแฮนเมค แต่ทำให้นึกถึงบรรยากาศ
หมู่ดาวดาดดื่นเต็มท้องฟ้าในคืนนั้น พวกเราเฝ้ามองดาวตกกันอย่างสนุกสนาน

ปูลู...รอติดตามชม พระอาทิตย์ขึ้นก่อนใคร ที่...ผาชะนะได นะคะ และสามพันโบก ที่สวยงามตระการตาโดย: PK IP: 110.77.215.95 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:9:00:15 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

เหนือคำชม พูดไม่เป็น เลยโหวตให้คุณหยี สุดยอด
ในการนำเสนอ แหล่งท่องเที่ยว

ชอบการแต่งบล๊อกดูง่าย สบายตา ข้อมูลเพียบแต่ไม่
น่าเบื่อจากข้อมูลนะ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:10:16:39 น.  

 
สวยงามมากครับ
เก็บมาได้ทุกช้อตเด็ด
ที่เด็ดกว่าเพราะคนถ่ายภาพบางคนนึกไม่ถึง

ขอบคุณที่นำมาฝากกันครับ


โดย: wicsir วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:10:20:19 น.  

 
ว้ากกกกกกกกกกก

ขอมาปาดน้ำลายรอบนึงก่อนน้า

แจ่มมากกกกก


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 58.9.139.25 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:10:21:57 น.  

 
เป็นสวรรค์แห่งทุ่งดอกไม้ป่าจริงๆนะครับ งามมากๆ


โดย: ST.Exsodus วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:10:25:44 น.  

 
จะไปซ่อมกันอีกทีเมื่อไหร.....เค้าจารออออออออ


โดย: กระรอกบิน IP: 202.57.155.169 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:11:21:44 น.  

 
..โย้ว โย้ว!!!
ภาพดาวของพี่ขอบฟ้า มาแย้ว งามเงิบมั่กมากโดย: PK IP: 110.77.215.95 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:11:33:35 น.  

 
สวัสดีตอนสายๆ ครับคุณหยี .....

เมื่อคืนแอบมาดูแล้วรอบนึง แต่มาดึกแล้วเลยยังไม่ได้ดูละเอียดเช้านี้กลับมาดูใหม่ ภาพปิดที่เป็นดาวแฮนด์เมด เปลี่ยนเป็นภาพใหม่ดาวหมุนของจริงซะแล้ว ถ่ายดาวหมุนแบบนี้ต้องใช้เวลามากเลยเนอะ นับถือคนถ่ายจริงๆ .....

ทริปนี้ดูเหมือนจะเป็นทริปเบาๆ สำหรับคุณหยีไปแล้วนะ เพราะถ้าดูจากทริปก่อนๆ มีแต่ลุยๆ ทั้งนั้น ได้ข่าวว่าเพิ่งไปดอยหลวงเชียงดาวมาอีกรอบด้วย สุดยอดจริงๆ .....

น้ำตกและทุ่งดอกไม้สวยมากๆ เลยครับ ไปเที่ยวอุบลก็ต้องไปช่วงนี้แหละนะ น้ำตกก็ยังพอมีน้ำ ทุ่งดอกไม้ก็กำลังบานสวย สามพันโบกก็เริ่มเห็นโบกโผล่พ้นน้ำกันแล้ว ครบเครื่องจริงๆ .....

เรื่องฝีมือถ่ายภาพคงไม่ต้องพูดถึง สวยตลอดอยู่แล้วครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:11:36:14 น.  

 
มาชมแล้วววว เสียดายไม่ได้ไปด้วยอ่ะ

รูปดาวของพี่ขอบฟ้าเริ่ดนะ ชอบบบบ
โดย: Eriko IP: 202.12.118.61 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:12:22:22 น.  

 
ได้บรรยากาศของการเดินทาง ไปสัมผัสความงามของธรรมชาติมากๆครับ ทุ่งดอกไม้สวยจริงๆ ไม่รู้ว่าช่วงปลายๆธันวา จะยังมีดอกไม้อยู่หรือเปล่า ขอบคุณที่นำความสวยมาฝากครับคุณหยี


โดย: แซงค์ ชายคาตะวัน IP: 115.87.210.152 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:13:28:19 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามบ่าย...สวัสดีครับ

ตามไปเที่ยวชมด้วย ภาพถ่ายสวย เทคนิคการนำเสนอเี่ยี่ยมครับ

VoteและLikeเพื่อเป็นกำลังใจให้คุณหยีด้วยนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
โดย: **mp5** วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:13:40:15 น.  

 
ก่อนอื่นขอบอกว่าคุณหยีคือที่สุดที่ผมผู้น้อยในบล็อคแก๊งค์ได้อ่านมา ยังไม่ได้อ่านเนื้อหาในบล็อคแค่ดูภาพก็สุดประทับใจ ก่อนเข้ามาบล็อคนี้ เข้าไปอ่านประวัติสัมภาษณ์คุณหยีมา ประทับใจที่สุด ไม่รู้จะเหลือที่ให้ผมแอ๊ดเป็นเพื่อนหรือเปล่า ขอบคุณจริงๆ


โดย: story_dnp วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:14:06:12 น.  

 
หวัดดีค่าพี่หยี มาส่งกำลังใจให้ยามเย็น
กับบล็อกคุณภาพอันดับต้นๆ ของบล็อกแกงค์ล็อคอิน น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา คนนี้


บล็อกนี้พี่หยีใช้เวลาในการทำแผนที่นานมากๆ
เพราะแผนที่เยอะ และมีลูกเล่นใหม่นำเสนอ
แผนที่บล็อกนี้อ่านง่ายชัดเจน

พี่เยีเคยบอกว่า ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าจะทำยากไปทำไมนะ
เพราะเริ่มต้นพี่ก็ไม่ได้ทำง่ายๆ มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว
แต่จะมีการพัฒนาฝีมือมามากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งองค์ประกอบ และการจัดหน้าเลเอาต์ต่างๆ ที่พี่หยีทำได้ดีเหลือเกิน ซึ่งสำหรับรินมองว่ามันยากมาก ถือเป็น
ความสามารถที่มีในตัวของพี่หยี

ทริปเที่ยวชิว ขิว บล็อกนี้ ช่างแตกต่างจากทริปอื่นๆ เพราะเที่ยวแบบสบายๆ
ดงนาทาม ทุ่งดอกไม้เล็กๆ สุดลูกหูลูกตาที่มีหลายแปลงต่อ ๆไปทอดยาวไปอีก
ได้รู้ชื่อดอกไม้ป่าต่างๆ เยอะด้วย แต่พอผ่านไปเป็นเดือน รินก็ลืมอะ >"<

ผาแต้ม และผาชะนะได รวมทั้งน้ำตกภาพถ่ายด้วยฝีมือพี่หยีสวยมากด้วย
รวมทั้งภาพดาวล้านดวงจากพี่นุด้วย เด่นดีจริงๆเลย

ได้ไปเที่ยวเก็บเกี่ยวภาพถ่ายมาฝากเพื่อนๆ ก็ทำให้ได้รู้จักสถานที่เพิ่มขึ้นแล้วละคะ สำหรับคนที่วางแผน
การเดินทางท่องเที่ยวไปในโอกาสหน้าเข้ามาหาข้อมูลจะได้กระตุ้นความอยากไปได้มากขึ้น ^^รินโหวตท่องเที่ยวให้ด้วยน้าเห็นความตั้งใจในการทำบล็อกสวยๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
และรางวัลพิเศษสำคัญ ขอส่งกำลัีงใจให้พี่หยีด้วยรางวัลนี้ค่ะ


ตลอเดเวลาที่ผ่านมาบล็อกพี่หยี ไม่เคยมีคำว่าธรรมดาๆ สำหรับรินเลย พี่หยีได้จัดวางเลเอาต์ดีไซน์บรรจงลงในบล็อกนี้
สื่อออกมาเป็นนิตยสารออนไลน์ พี่หยีทำได้ ดี และดีมากๆ ด้วย

ไม่แค่นั้น พี่หยียังได้สอนและแบ่งปันความรู้เหล่านั้นให้กับเพื่อนบล็อกไม่เว้นแม้แต่รินที่เข้ามาขอความรู้
เราจะทำให้เหนื่อยไปทำไม หากเราไม่ได้ทำไปเพื่อความสุข
เราไม่ได้แข่งขันกับใคร นอกจากเราแข่งขันกับตัวเราเอง
พัฒนาความสามารถของเราเอง
มันเป็นความสุขใจอย่างหนึ่งที่เราได้ทำด้วยตัวเองทั้งนั้น

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ แม้บางคราวจะรู้สึกเหนื่อยและท้อหน่อย
รินก็ขอให้บล็อกนี้ ยืนยง และแบ่งปันเรื่องราวดีดีให้กับเพื่อนบล็อก
ต่อไปเรื่อยๆ ตราบนานเท่านาน ....


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:18:38:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหยี

ตามมาเที่ยวผาแต้มค่ะ
เคยไปมาครั้งเดียวเอง ตอนที่ไปเที่ยวบ้านเพื่อน
ที่ อ. ศรีเมืองใหม่ เพื่อนได้เป็นไกด์นำเที่ยว
แต่ไม่ยักจะเหมือนที่คุณหยีนำมาให้ชมเลยค่ะ
เพื่อนพาเดินอ้อมรอบผาเลยค่ะ ไม่รู้แกล้งหรือจงใจ อิอิ

ทึ่งกับภาพน้ำตกแสงจันทร์มากเลยค่ะ
ธรรมชาติสร้างมาสวยงามจริงๆ
รวมถึงดอกหญ้าต่างๆ ได้กลายเป็นทุ่งหญ้าที่งดงาม
ทำให้หายเหนื่อยในการเดินทางทีเดียวนะคะ

ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ และข้อมูลดีดีมาแบ่งปันกันนะคะ

บล็อกแก็งค์เป็นสถานที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ ได้ดีเยี่ยม
มิตรภาพดีดีก่อเกิดจากการแบ่งปันเนี่ยล่ะค่ะ

ความสุขในการแบ่งปันย่อมเกิดขึ้นเสมอค่ะ
แม้บางคนจะไม่ค่อยจะบรรลุเรื่องนี้ก็ตามโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:19:26:58 น.  

 
โหย งามแต้ๆ
บรรยายไม่ถูกเลย
อิจฉาคนที่ได้ไปเที่ยวมากๆๆ

ตอนแรกเวเลซนึกว่า ผาแต้ม ผาชนะไดและดงนาทาม อยู่ที่เดียวกันหมดซะอีกค่ะ


โดย: VELEZ วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:20:17:30 น.  

 
ไม่น่าเชื่อว่า อช ผาแต้ม จะมีที่เที่ยวเยอะขนาดนี้ จุดที่ยังไม่ได้แวะไป ยังเหลืออีกเพียบ ทริปนี้ถ่ายรูปมาติดแต่ท้องฟ้าสวยใส

ถ้าปีหน้าพร้อม ไปกันอีกนะ ^^


โดย: กุ้งตะลอน IP: 27.130.1.181 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:20:23:31 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณหยี..

ฟ้าแอบตามมาเที่ยวผาแต้มด้วยคนค่ะ

ฟ้าไม่ค่อยมีเวลาซะนาน..แต่ค่อยๆย่องมาดูทุกทริปค่ะ
พอว่างเลยแวะเข้ามาเยี่ยม..ด้วยความคิดถึงเสมอค่ะ...
คุณหยี สบายดีนะคะ
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:21:23:05 น.  

 
กดโหวตให้ก่อนตามธรรมเนียม
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog
และLikeเป็นของแถมให้ด้วยเลย

ตามมาเที่ยวดงดอกไม้ด้วยคนนะ
ชอบภาพผาชะนะได 2 ภาพ และภาพดาวภาพสุดท้ายโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:21:45:54 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:5:03:20 น.  

 
เห็นแล้วคิดถึงบรรยากาศที่บ้านครับพี่

เอิ้กๆ

ปีน้ีดอยหลวงไม่ค่อยจะหนาว

ไว้ไปใหม่ช่วงที่มันหนาวๆดีกว่าครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:10:54:57 น.  

 
สวยงามมาก น่าไปเที่ยวด้วยคนครับ


โดย: ถปรร วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:11:44:01 น.  

 
นานๆทีพี่หยีถึงจะขยับสักบล็อก
แต่ทุกครั้งที่บล็อกขยับ
ก็สุดยอดจริงๆครับพี่


โหวตบล็อกท่องเที่ยวทันทีที่ดูบล้อกพี่พยีจบ

ภาพถ่ายสวยมากๆครับพี่
ภาพคมชัด มุมสวยจริงครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:13:00:50 น.  

 
อยากไปเที่ยวจังๆๆๆๆ เก็บเงินๆ


โดย: konseo วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:13:49:43 น.  

 
ต้นหญ้านี้อยู่ใกล้ลานจอดรถ ฝั่งMcDonaldค่ะ

เอ หรือเวเลซจะไปถอยเลนส์สำหรับถ่ายมาโครแทนดี


โดย: VELEZ วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:21:05:24 น.  

 
มาชมภาพสวยจากบล็อกพี่หยีอีกรอบ ชอบมากๆ ค่ะ
ภาพสวย เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วยเลย
มิน่าเมืองไทย ฝรั่งมาเที่ยวกันเยอะ บ้านเราก็มีของดี อิอิ

ส่วนงานเลี้ยงทานอาหารไทย มีส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ฯลฯ คนไทยยิ้มหน่อยยิ้มใหญ่ เสร็จเราๆๆๆๆ
นานๆ จะได้ไปทานแบบนี้ที แถมมีรำให้ดูด้วย ถูกใจจัง

ปล.มีภาพตลาดนัดคริสมาสมาฝากค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:0:22:30 น.  

 
ขอบคุณครับคุณหยีที่ให้เกียรติไปเยี่ยมที่บล็อคผม แล้วผมจะกลับมาตามอ่านและชมบล็อคคุณหยีอย่างละเอียดย้อนหลังทั้งหมด บล็อคสวยๆ คุณภาพแบบนี้รับรองไม่พลาดครับ ขอบคุณอีกครั้ง


โดย: story_dnp วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:0:35:22 น.  

 
ตามมาให้กำลังใจบล็อกคุณภาพอีก1 คนค่ะ


โดย: Quel IP: 71.228.56.240 วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:3:38:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:5:43:29 น.  

 
สวัสดีวันพ่อค่ะคุณหยี

"สุขสันต์วันพ่อก่อเกิดให้
ลูกกราบไหว้เคารพบรรจบเศียร
เทิดพระคุณยิ่งใหญ่ได้มาเวียน
ลูกพากเพียรนบนอบ...กราบขอบคุณ"


มีความสุขในวันพ่อ นะคะ
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:17:18:27 น.  

 
บล็อกของคุณหยีมีภาพงาม ๆ มาฝากันเสมอ ชื่นชมฝีมือถ่ายภาพจริง ๆ ค่ะ

สุขสันต์วันพ่อค่า ^_^


โดย: haiku วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:23:56:58 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี


เข้ามาใช้สิทธิ์โหวตบล้อก best design ให้กับพี่หยีครับ

บล็อกพี่หยีสุดยอดมากๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:6:24:50 น.  

 
สวย สดชื่น สุดยอดเลยจ๊ะ
พี่หยีสุดหล่อ... อิอิ ^_^


โดย: *SUPRA* วันที่: 6 ธันวาคม 2555 เวลา:13:38:27 น.  

 
แวะมาชื่นชมภาพสวยๆ ในสถานที่ซึ่งคุ้นเคยอยู่บ้างเพราะทำงานในสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ค่ะ สองปีก่อนพาเด็กๆ ไปเข้าค่ายชมดอกไม้ที่ทุ่งหญ้าในผาแต้มบ่อยๆ แต่ตอนนั้นยังไม่มีกล้องที่ถ่ายภาพได้สวยๆ มาเห็นเจ้าของบล็อกถ่ายออกมาแล้วก็ดีใจที่มีคนฉายความงามของธรรมชาติให้คนอื่นได้ชม ขอบคุณแทนธรรมชาติค่ะ สำหรับผาชะนะไดนั้นหากเดินเลียบไปตามฝั่งโขงจะมีต้นสนธรรมชาติขึ้นอยู่ด้วยนะคะ

หญ้าที่ยังไม่ทราบชื่อ คือ หญ้าดอกขาว ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Eriocaulon echinulatum Mart. อยู่ในวงศ์ Eriocaulaceae เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็กบนลานหินทรายค่ะ

รอชมภาพสามพันโบกนะคะ ส่วนลิ้งค์ข้างล่างเป็นภาพเมื่อครั้งติดตามเจ้านายไปค่ะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pinus&month=11-01-2012&group=18&gblog=7


โดย: รัณณา วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:8:42:03 น.  

 
^
^
^
ขอบคุณคห. 37 คุณรัณณา นะครับ ในที่สุดเราก็ได้ผู้รู้มาเฉลยชื่อดอกไม้ปริศนา
ไม่เฉลยป่าว ยังแถมด้วยชื่อวงศ์ ชื่อวิทยาศาสตร์ด้วย

แต่ว่าแต่ ขออนุญาตเช็คความถูกต้องการนะครับ เบื้องต้นคีย์คำค้นในกูเกิ้ลแล้วยังพบว่าชื่อดอกไม้กับภาพผลการค้นยังแตกต่างกันอยู่มากเหลือเกินอะครับ Y Y


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:10:03:04 น.  

 
ชื่อวิทยาศาสตร์ได้จากการจำแนกของสำนักงานหอพรรณไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชค่ะ

ซึ่งพันธุ์ไม้ชนิดนี้ได้ถูกโพสในเฟสโดยเพจ Forest Herbarium - BKF ลองค้นหาดูนะคะ

พรรณไม้จะมีชื่อเรียกคล้ายกัน แต่ที่บ่งบอกว่าเป็นชนิดเดียวกันคือชื่อวิทยาศาสตร์ค่ะ


โดย: รัณณา วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:10:12:22 น.  

 
มากดโหวตให้ปรมาจารย์ทางการทำบล็อคที่สวยอลังการไม่เคยเปลี่ยนแปลง
ภาพจุใจ ข้อมูล แน่น แถม แจ้งเส้นทางสำหรับเด็กอนุบาลเที่ยวอย่างมิลด้วย อิอิ อยากไปนอนมองดาวแบบนี้บ้างจังเลยยยย


โดย: มิลเม วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:10:55:13 น.  

 
เห็นที่เที่ยวต้องบอกเลยว่าเยอะจริงๆ ที่นี่เป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพอีกที่เลยทีเดียว

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 ธันวาคม 2555 เวลา:0:59:11 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 ธันวาคม 2555 เวลา:6:07:25 น.  

 
^
^
^
คห.39 คุณรัณณา มายืนยันแม่นมั่นอีกครั้ง ขอบคุณมากครับ จัดคำเฉลยและชื่อผู้ให้คำตอบ ณ บัดนาวแล้ว ขอบคุณมากนะค้าบ ทีนี้เราก็ได้รู้เสียทีว่าเจ้าเหลืองๆกลมๆหนามๆนี้ที่แท้คือ หญ้าดอกขาวนั่นเอง ^^


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 8 ธันวาคม 2555 เวลา:16:42:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหยี..

ฟ้ามาเยี่ยมค่ะ

“ส่งความสุขรินร่ำคืนค่ำหนาว
ฝากดวงดาวระยิบกระพริบฝัน
บอกร้อยเรียงความในสู่ใจกัน
ว่าทุกวันฟ้า…คิดถึง…จึงมาเยือน”

ขอคุณพระช่วยคุ้มครองและหลับอย่างเป็นสุขในค่ำคืน นี้ด้วยนะคะ
โดย: พิรุณร่ำ วันที่: 8 ธันวาคม 2555 เวลา:21:51:36 น.  

 
มองดอกไม้ ละลานตา ในท้องทุ่ง
อยากเก็บเอา ใส่ถุง แล้วกลับบ้าน
เก็บไว้ดู เก็บเอาไว้ จินตนาการ
ทุ่งดอกไม้ จะเบ่งบาน ในใจเรา

สวัสดีตอนดึกๆ นะคะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: นุ่น (วันฝัน วันซันเดย์ ) วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:0:10:05 น.  

 
ไม่ได้แวะมาทักทาย มีบล๊อคเพิ่มขึ้น กำลังตามอ่านอยู่คะ เป็นตากล้องมือใหม่ เสาะหามุมมอง ขอบคุณภาพดี ๆ การบอกกล่าว เทคนิคการตั้งค่า ขอแชร์ด้วยนะคะ


โดย: puipom วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:14:33:21 น.  

 
เนื้อหาน่าสนใจมากเลยค่ะ

น่าไปจังแต่ไม่ใช่ขาลุยเลยเรา


โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:14:53:22 น.  

 
หวัดดีค่า ..
อยู่ไหมเนี่ย หยุด หลายวันสงสัย หนีขึ้นดอยอีกแน่เลย ..
โห นี่เรา เกือบมาไม่ทัน ได้ชม ความงาม ของดอกหญ้า ..บ้านเรา อิอิ..
เชื่อไหมว่า ..ดอกไม้พวกนี้ เมื่อ ก่อนเราเด็กๆ คลุกคลี สัมผัส เห็นมัน ซะเบื่อ มีเยอะมาก ตามท้องทุ่งหญ้าทางอิสาน แต่ตรงนี้ รวมตัวกันอยู่เยอะมาก เลยดูสวย ..และเขาก็ตั้งชื่อ ซะเพราะ พริ้ง ..

พอจับมาขึ้นกล้องมันดูเท่มาก มีราศรี เลย 555 ..

ผาแต้ม ไปมาสองครั้ง เที่ยว ไม่ครบ .. สักที ในฐานะเราคนอุบลฯ กลับบ้านที ก็โฉบไป แบบไม่มีเวลา .. ออกจากผาแต้มไป มีน้ำตก สาม ที่เรียงกัน .. เรา บึ่งไปน้ำตกลงรู เลย .. ก็ไม่ผิดหวัง เป็นอะไรที่ unseen มาก ภูมิใจเนาะ ..

เมื่อก่อน ยัง ไม่บูม น่ากลัว มาก ทางลง ก็ลำบาก ..ขับรถไป ไม่มีคนเลย รถ บริการอะไรไม่มีเลย จนน่ากลัว อ่ะ แต่กลับไปอีกที ปี 53 ผิดกันเลย มีทัวร์ มาลง ..โห ..ไม่น่าเชื่อ ..

เคยคิดจะไปกางเต้นท์ ที่ผาแต้ม แต่ดูแล้ว ตอนนั้นไม่มีคน แล้วมีแต่หิน คงเจ็บหลังน่าดู อิอิ..เลยออกมานอน รีสอร์ท เยอะมาก ถูกด้วย ..

สามพันโบก ช่วงไป บ้านทีไร เป็นช่วงน้ำเยอะ ทุกที เลยไม่ได้ไป ..เด๋ว ต้องไปให้ได้ อิอิ..

รอชม กะคุณหยีก่อน อ่า..

ภาพสวย มากโดย เฉพาะดอกหญ้า.. ทำให้มีชีวิตชีวามากเลย ..
โหวตตตต..อ่ะจ๊ะ

สวัสดี วันพักผ่อน มีความสุข นะเคอะ..

โดย: tifun วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:15:14:36 น.  

 
ชื่อดอกไม้แต่ละชนิด เพราะมาก ดอกไม้น่ารักด้วย

อยากไปเหมือนกันค่ะ อุบล ที่เที่ยวเยอะอยู่
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:19:54:39 น.  

 
ถ้าไม่ออกเดินทางก่อน จะไปถึงจุดหมายได้ไง ใช่ไหมคะ

ดงนาทาม ชื่อแปลกนะคะ แต่ชอบมาก
ให้อยู่ตรงมุมดอกไม้ทั้งวันก็เอา (เห็นมีพี่หยีคนเดียวมีขาตั้งกล้อง อิอิ)

น้ำตกลงรูสมชื่อ สวยค่ะ


โดย: Ostojska IP: 58.97.84.101 วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:10:23:40 น.  

 
แวะมาแอบเยี่ยม บ้านเราเอง มาม่ะยอมชวน

น้ำตกแสงจันทร์ ถ้าไปถูกช่วงเหมาะ น้ำตกบริเวณที่น้ำกระทบจะเป็นรูปหัวใจด้วยนะเออ

ภาพดอกหงอนนาค สวยมากๆๆครับ


โดย: Sleeping_prince วันที่: 24 ธันวาคม 2555 เวลา:16:29:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.