10 ไฮไลท์ NIKKO in summernikko
10 ไฮไลท์ NIKKO in Summer


Nikko is NIPPON


มีคำกล่าวไว้ว่า นิกโก้คือนิปปอน อยากเห็นความเป็นญ๊่ปุ่นขนานแท้ดั้งเดิมให้มาดูที่นิกโก้ อะไรประมาณนั้น  
นิกโก้เองปัจจุบันก็เป็นเมืองท่องเที่ยวและมีโซนมรดกโลกด้วย


World Heritage Site


คนไทยนิยมมาเที่ยวนิกโก้ไม่น้อย  
นิกโก้สวยทั้งปีหรือเปล่า ผมเองก็ไม่เคยเห็นหน้าอื่นครับ นี่เป็นนิกโก้หน้าซัมเมอร์ และเป็นนิกโก้หน้าแรกของผม ซัมเมอร์นิกโก้ขี้เหร่มั้ย 
ต้องลองลากเมาส์ลงไปดู ทู้นี้มีคำตอบ สรุปเป็น 10 ไฮไลท์ให้ชมกัน เผื่อบางคนอยากเที่ยวญี่ปุ่นแบบหนีคลื่นคน อ่ะ ใช่เลย จะหนีคนต้องเที่ยวในหน้าโลว์ไง 


รีวิวนี้เป็นเรื่องราวก่อนปีน Mt. Fuji ซึ่งผมอ้อมไปเที่ยวนิกโก้มาก่อน ไม่ถึงกับเป็นคู่มือท่องเที่ยว แต่ถือเป็นน้ำจิ้มเล็กๆ มินิไกด์บุ๊ค เก็บบรรยากาศ Nikko in Summer มาให้ชมก็แล้วกัน ปะปะ ไปกัน รีวิวนี้ไม่ใช่คู่มือท่องเที่ยว รายละเอียดวิธีเดินทางจะมีพอสังเคป เพราะตะลอนด้วยรถยนต์ส่วนตัว ไม่ได้ขึ้นรถประจำทาง แต่..จากการตะลอนแล้วสรุปได้คำเดียวใครที่จะนั่งบัสเที่ยวที่นี่ ถ้าเช่ารถขับได้ก็เช่าเหอะ เที่ยวได้เยอะกว่า เมื่อยก็น้อยกว่า เริ่มต้นด้วยนั่งเครื่องบินจากไทยไปโตเกียว ผมใช้บริการสายการบิน Thai Airasia X มีเที่ยวบินไปกลับวันละสองไฟล์ทกรุงเทพ(ดอนเมือง) - โตเกียว (นาริตะ)DMK - NRT

nikko
ระยะไมล์ 46xx กิโล ระยะบิน 6 ชั่วโมง

nikkoขาไปมีไฟล์ท 11:15น. กับ 23.45น. ผมเลือกไฟล์ทแรก บินถึงนาริตะ 19:40น.ขากลับมีไฟล์ท 9:15น. กับ 20:55น. ผมเลือกไฟล์หลังnikkoรายละเอียดเพิ่มเติม www.airasia.com


ส่วนซิมเนท ทริปนี้ผมใช้บริการซิมมาจ่ายค่ายทรู Travel Sim Asia 399บาท ความจุ 4GB มาปุ่น 6 วันใช้ live ด้วยหลายหน หมดไปไม่ถึง 2GB ถือว่าเหลือเฟือ

nikkoนิกโก้มาอย่างไร เอาคร่าวๆ ก็ใช้ JR PASS

นั่งชินคันเซ็นที่ JR Ueno Station ในโตเกียว > มาลง JR Utsunomiya Station > แล้วต่อรถไฟสาย Nikko Line ไปนิกโก้ > ลงที่ JR Nikko Station ถึงแล้วนิกโก้ 

ง่าย นั่นเป็นวิธียอดฮิตสุด แต่ใครบินมาถึงดึกก็ต้องเช็คเวลาเที่ยวสุดท้ายที่ออกจากต้นทางดีดีกันก่อนนะครับส่วนแผนที่นี้เป็นวิธีเดินทางจากสนามบินเข้าโตเกียวแล้วต่อไปอุซึโนะมิยะและปลายทางที่นิกโก้ ผมบอกได้แค่คร่าวๆ เพราะว่าอันที่่จริงตัวเองไม่ได้ไปวิธีนี้


nikko
แต่ไปด้วยวิธีแบบนี้ นั่งรถบัสจากหนามบินเลย ซึ่งมันใช้เวลานานกว่าวิธีนั่งชินคันเซนเป็นชั่วโมง แต่ไม่ต้องเสียเวลาลากกระเป๋าหลายทอด คือลากออกจากเทอร์มินอลก็โหลดขึ้นรถบัสได้เลย คือออกตัวเลยว่านี่เป็นญี่ปุ่นครั้งแรกฮะ 555 เจองเจอาอะไรตอนนั้นยังไม่รู้จักหรอก พอดีมีน้องสาวใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ บอกให้นั่งบัสจากสนามบินไปบ้านเค้าเลย ที่อุซึโนะฯ นั่นแหละ นัดแนะเวลาแล้วเค้าก็ขับรถมารอรับ เค้าบอกว่าจะได้ไม่งง ต่อเดียวถึง ก็เลยได้เส้นทางแบบนี้

nikko
คืนแรกในญี่ปุ่นของผมก็เลยได้สัมผัสบรรยากาศการนอนแบบเรียวกังไปโดยปริยาย อิอิ

nikko

เช้าวันใหม่ก็ลุยกันเลย 
จากอุสึโนะมิยะ สู่ นิกโก้ 
ด้วยรถบ้านของน้องสาว ขับพาผมไปเที่ยว ผมเตรียมใบขับขี่สากลมาเหมือนกันเผื่อช่วยขับ แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร อ่ะ มามา ลุยนิกโก้กัน ขับรถไปประมาณ 40 กว่าโลก็ถึงใจกลางนิกโก้แล้ว ไม่ไกล เป้าหมายแรกที่เที่ยวจุดแดงๆ ไว้แล้วในแผนที่ เดี๋ยวจะไล่ไปเรื่อยๆ เอนทรี่นี้ผมจะขอพาเที่ยวแบบไม่เรียงตามไทม์ไลน์นะครับ สลับไปสลับมาเอาตามเส้นถนนใกล้ไกลเป็นหลัก

nikko
สถานี JR Nikko Station
ใครมาด้วยวิธีที่ผมบอกข้างบนคือนั่งชินคันเซ็นก็จะมาลงตรงที่สถานีนี้ มารอต่อบัส

nikkoสถานี Tobu Station
ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้ JR pass จะมีวิธีนั่งต่อเที่ยวจากโตเกียวมาถึงนิกโก้คือไม่ได้นั่งชินคันเซนโดยนั่งรถไฟสาย Tobu-Nikko line จาก Asakusa Station อยู่ใกล้ๆ กับ Ueno Station ในโตเกียว มาลงที่สถานีโทบุ ซึ่งอยู่ติดๆ กับ JR Nikko station ห่างกันแค่เดินถึง สองร้อยกว่าเมตรแค่นั้น ต่อเดียวถึงก็สะดวกดี

nikko

ทั้งสถานี Tobu กับ Nikko คือจุดรอรถบัสแดง บัสแดงเป็นบัสที่จะพาเที่ยวในโซนท่องเที่ยวชั้นในของมรดกโลกนิกโก้ ผ่านสะพานแดง ศาลเจ้าโทโชกุ และที่เที่ยวอื่นๆ อีกนิดหน่อยที่ผมไม่ได้ไป อย่างเช่นวัดไทยูอิน

nikko
บัสแดงหน้าตาแบบนี้ สีแดงๆ มีคำว่า World Heritage อยู่หน้ารถ

nikko


ก่อนจะไปไหนต่อ อย่าลืมแวะหยิบแผ่นพับ ข้อมูลท่องเที่ยวต่างๆ ภายในสถานีทั้งสองกันก่อนนะครับ มีเพียบ 

10 ไฮไลท์ NIKKO in summer1) สะพานชินเคียว
สะพานไม้โบราณสีแดงชาด

gps: 36.753374, 139.603982 

ถือเป็นจุดเช็คอินยอดฮิตอันดับต้นๆ ของคนมาเที่ยวนิกโก้ประตูสู่เมืองมรดกโลกนิกโก้ ใครมาต้องแวะทุกราย ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง สะพานไม้สีแดงสวย ทอดข้ามสายน้ำของแม่น้ำ Daiya ที่ไหลมาจากทะเลสาบชูเซ็นจิ ตกเป็นน้ำตกใหญ่เคกอนแล้วไหลเป็นแม่น้ำมาผ่านมาทางสะพานชินเคียวแห่งนี้ ไม่ไหลธรรมดาด้วย กระแทกหินตึกๆ มาอย่างสวยงาม

nikko

2) ศาลเจ้าโทโชกุ
Toshogu Shrine

gps: 36.757328, 139.600003 

ที่อยู่ของโชกุน Tokugawa Ieyasu (โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ) และหลุมฝังศพของเค้า เป็นโชกุนคนสำคัญของประวัตศาสตร์ญี่ปุ่น ค่าเข้าชม 1,300 เยน เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน 8 โมงเช้า ปิด 5 โมงเย็น แต่เดือนพย.-มีค. จะปิดสี่โมงเย็น

nikko


ใบไม้ในฤดูซัมเมอร์ก็จะเขียวๆ หน่อย สวยแตกต่างจากตอนเปลี่ยนสีไปอีกแบบ

nikko


หน้าทางเข้าเจอปู่เป่านกหวีด นกหวีดจริงๆ 555 มีนกแกะสลักเกาะอยู่เลย แกทำเองขายเอง คุยกะแกๆ บอกว่ามานั่งขายอยู่ตรงนี้ประมาณ 60 ปีแล้ว ป๊าดดด อะไรจะนานทรหดขนาดนั้น น้องสาวผมคนในภาพ ก็เลยอุดหนุนแกไปอันนึง

nikko

ภายในศาลเจ้าโทโชกุ ที่เห็นตั้งเรียงๆ เป็นแท่น เค้าบอกว่าเป็นของที่เอามาถวายท่านโชกุน พวกชาวบ้านพ่อค้ารวยน้อยๆ ก็ถวายแบบธรรมดา ถ้าเป็นเศรษฐีมาถวายแท่นนี่ก็จะหรูๆ หน่อย ในภาพเป็นแบบธรรมดา

nikkoอีกมุมหนึ่ง สวยๆ

nikko


ม้าสีหมอก เป็นม้าลักษณะเดียวกับที่โชกุนเคยขี่ ตัวนี้เห็นว่ารับมอบมาจากตปท. เอามาเลี้ยงไว้ในคอก มีเวลาจูงออกมาเดินเล่นที่แน่นอน แต่ผมไม่ได้ถามเวลาอย่าพลาดมาชมตัวจริงนะครับ มันมีพลังงานบางอย่างเวลาจ้องมองม้าตัวนี้

nikko


มาศาลเจ้าโทโชกุกันแล้วอย่าพลาดมองหารูปแกะสลักลิงสามตัว ปิดหูปิดตาปิดปาก อันมีชื่อเสียงโด่งดัง บอกใบ้ให้นิดนึงอยู่แถวโรงม้านี่แหละ
รูปแกะสลักลิงปิดหูปิดปากปิดตา

nikko

ชมกันต่อ มันจะมีตรงศาลเจ้าเค้าจะปิดเพื่อทำการบูรณะมาหลายปีละ มาวันนี้เริ่มทยอยเผยให้เห็นแล้วครับ เสร็จเกือบสมบูรณ์แล้วครับ และเริ่มเปิดให้ชมด้านนอกแล้ว
nikkoต่อไปก็เข้าไปชมสุสานโชกุนกัน ก่อนเข้าจะมีบ่อน้ำก่อไว้ให้ทำพิธีตักขึ้นมาด้วยตะบวยเล็กๆ ชำระล้างร่างกายให้สะอาดเป็นความเชื่อว่าร่างกายต้องบริสุทธิ์ก่อนย่างกรายเข้าไป 

พิธีการชำระล้างก็คือมือขวาหยิบตะบวย หวักน้ำขึ้นมารดไปที่ฝ่ามือซ้าย สลับไปใช้มือซ้ายจับตะบวยแล้วรดมาที่ฝ่ามือขวา จากนั้นเปลี่ยนกลับไปใช้มือขวาจับตะบวยใช้อุ้มมือซ้ายรองน้ำไว้จ้วงใส่ปากอมๆ บ้วนทิ้ง เป็นอันเสร็จพิธีก็จับตะบวยเป็นแนวตั้งฉากด้ามชี้ลงพื้นไล่น้ำออกหมดแล้วก็วางคว่ำกลับคืนที่เดิม

สุสานโชกุน

nikko
ก่อนเข้าสุสานจะมีรูปแกะสลักอีกหนึ่งที่มีชื่อเสียง เจ้าของผลงานเดียวกันกับศิลปินที่สร้างรูปแกะสลักแมวปิดหูปิดตาปิดปาก นั่นคือรูปแกะสลักแมวนอนหลับ ลองหาดูกันนะครับสนุกๆ หาไม่เจอก็ถามเลย where is the sleeping cat 555
รูปแกะสลักแมวหลับ

nikkoนอกจากนี้บริเวณศาลเจ้ายังมีสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมอีกแบบที่พลาดไม่ได้ 

เจดีย์โบราณ 5 ชั้น สีแดง
ต้นตำรับวิศวกรรม anti แผ่นดินไหว

nikko
โดยภายในจะใช้ระบบแขวนท่อนซุงยักษ์ห้อยจากยอดบนสุดใต้หลังคา ยาวทะลุทลวงทั้งห้าชั้นลงมันยันพื้น แล้วทะลุพื้นชั้นล่างลงไปใต้ถุน แขวนลอยอยู่แบบนั้น ทำให้เจดีย์นี้ให้ตัวได้ยามเกิดการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว เป็นต้นแบบของการสร้างหอคอยโตเกียวด้วย

nikkoอีกมุมหนึ่งของเจดีย์ห้าชั้นผ่านป่า ตอนแรกเกือบมองไม่เห็น

nikko

ไปกันต่อครับ เปลี่ยนบรรยากาศไปชมธรรมชาติของนิกโก้มั่งน้ำตกเคกอน น้ำตกที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

nikkoออกจากศาลเจ้าก็มุ่งหน้ามาทางทะเลสาบชูเซ็นจิ มาได้สัก 8 กิโลก็เปลี่ยนเส้นทางแยกซ้ายไต่ภูเขา เป็นทางวันเวย์ขึ้นเขานะครับ ขับสบายไม่ต้องกลัวรถสวน แต่เส้นทางจะโคตรลดเลี้ยวเคี้ยวคดนิดนึง ขับไปต่ออีก 7 โลจะผ่านจุดชมวิวน้ำตกมุมสูงและมุมไกล จุดนี้ต้องแวะนะครับ อย่าพลาด วิวตระการตารอท่านอยู่ต้องใช้บริการกระเช้านิดหน่อย

nikkoจากนั้นก็ แถ่นแท้น 

3) น้ำตกเคกอน
น้ำตก the must see ผมมานิกโก้เพื่อสิ่งนี้ ไหลตกได้อลังการมีฉากหลังเป็นทะเลสาบ อะเมชซิ่งสายตาสุดๆ เหมือนทะเลสาบรั่ว 

-จุดชมวิวมุมสูงน้ำตกเคกอน
gps: 36.737354, 139.514294 

kegon fallsหลังจากแวะจุดชมวิวแล้วก็ขับรถลงเขามุ่งหน้าเข้าหาทะเลสาบ แล้วก็เลี้ยวไปสู่ลานจอดรถใกล้ๆ น้ำตก เสียค่าธรรมเนียมเข้านิดหน่อย คนละ 550 เยน แล้วลงลิฟท์ (โห มาเที่ยวน้ำตกมีลงลิฟท์ด้วย ตะลึง) ออกจากลิฟท์ก็เดินผ่านอุโมงค์สว่างๆ ที่เย็นเฉียบถึงขั้นหนาว ไม่อยากนึกเลยว่าถ้ามาหน้า winter จะสั่นขนาดไหน

kegon fallsเดินทะลุอุโมงค์มาก็เจอกับภาพนี้ นะจังงัง เฮลโหลน้ำตกเคกอน ยิ่งใหญ่มาก

kegon falls
น้ำตกเคกอน
Kegon Falls

gps: 36.738103, 139.502207 

ตัวน้ำตกไหลตกลงมาสายเดียวตรงๆ สูงกว่า 97 เมตร นับว่าสูงมากๆ และได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น

kegon fallsมาต่อครับ ที่เคกอนจะมีสายน้ำตกเยอะมากหลายทิศทาง มีเทรลเดินด้วย ใช้เวลาอยู่ที่นี่น่าจะได้หลายชั่วโมง แต่ผมได้แค่ sightseeing ชมชั้นหลักแล้วกลับเลยอันนี้อีกหนึ่งสายน้ำข้างๆ

kegon fallsแวบมาดูภาพรวมกันก่อน แผนที่แสดงจุดที่ผมจะพูดถึงในทู้นี้กันเราผ่านไปแล้วสามที่คือสะพานแดง ศาลเจ้า แล้วก็น้ำตกเคกอน มองจากแผนที่จะเห็นว่าใกล้เคกอนมี British กับ Italain Embassy Memorial อยู่ติดๆ กัน เป็นยังไงน่าแวะไปมั้ยตามไปชมกัน
nikko map4) บ้านฑูตอังกฤษ
British Embassy Villa Memorial

gps: 36.726751, 139.485748 

ออกจากน้ำตกก็ขับเลียบทะเลสาบเลาะฝั่งตะวันตกของทะเลสาบชูเซ็นจิ สองโลเศษๆ เท่านั้นก็มาเจอกับอดีตบ้านพักฑูตอังกฤษ ไม่มีไรมาก มาชมบ้านพักสวยๆ แนวโมเดิร์นริมทะเลสาบ ภายในบ้านจัดให้เดินวนชมได้ มีสองชั้น เพลินดี เหมาะมาเก็กท่าถ่ายพรอทเทรดด้วย เสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อย คนละ 200 เยน

nikko


หน้าบ้านเป็นเฉลียงโล่งโป่ง เรียงโซฟาไว้นั่งชมวิว
nikko

ซึ่งวิวข้างหน้าที่นั่งชมก็คือวิวนี้ โอ่เย้ ทะเลสาบชูเซ็นจิ
nikko


ภายในตัวบ้านซอยเป็นห้องมากมาย มีสองชั้น ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับประทานอาหาร เดินชมได้หมด ว่าอดีตท่านฑูตอังกฤษที่มาประจำที่นี่มีบ้านพักที่น่าอิจฉาเยี่ยงไรอันนี้โต๊ะทำงานหันออกหน้าบ้าน แหม่ ก็วิวทะเลสาบสิครับ ทำงานฟินเว่อร์
nikko

นายน้ำฟ้าเอง เต๊ะจุ๊ยเป็นเจ้าของบ้านหน่อย อ่ะ เซิญๆ เชิญนั่ง อิอิอิ 

nikko

อีกมุมหนึ่งของบ้านท่านฑูตอังกฤษก่อนจาก เราจะเดินไปต่อบ้านอีกหลังกัน
nikko5) บ้านฑูตอิตาเลียน
Italian Embassy House Memorial

gps: 36.725078, 139.485206 

ติดๆ กับบ้านฑูตอังกฤษก็จะเป็นอดีตบ้านฑูตอิลาเลียน ฉีกสไตล์เลย หลังตะกี้ยังญี่ปุ่นแบบโมเดิร์นๆ อยู่ ท่านฑูตอิตาลีคงชอบแบบญี่ปุ่นวินเทจมากกว่า ใครมาแล้วต้องเก็บให้ครบทั้งอังกฤษทั้งอิตาลี

nikko


เห็นวิวทะเลสาบเช่นกัน แหงอยู่แล้วใครจะยอมอังกฤษล่ะ แต่ของอิตาลีมีท่าน้ำด้วย อย่างนี้ท่านฑูตอิตาเลียนคงชอบกิจกรรมแล่นเรือ

nikko

ห้องอาหารของท่านฑูต

nikko

ส่วนนี่ก็ห้องนอนท่านฑูต

nikko
นอนมองวิวทะเลสาบ Lake view จิมๆ น่าอิจ

nikko

อ้อ ค่าเข้าชม 200 เยนเช่นกันนะครับ คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 60 บาท 

อ่ะ ไปกันต่อ จุดหมายต่อไปสลับเป็นแนวธรรมชาติอีกครั้งขับเลาะด้านเหนือของทะเลสาบที่ขนาบด้วยภูเขาไฟ Nantai ภูเขาไฟพี่บิ๊ก ใหญ่สุดในย่านนี้ Nantai หมายถึงผู้ชาย ภูเขานี้เปรียบเป็นเขาปู่ มันจะมีเขาที่เล็กกว่ารองลงไปอีกเขานึงชื่อเขาย่า ตอนนี้มุ่งหน้าไปหาอีกหนึ่งน้ำตกสุดสวย ระยะทางเพียง 8 โล

nikko map

6) น้ำตก Ryuzu Falls (ริวซู)

gps: 36.758941, 139.451330 

เป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่ไม่ได้สวยแค่น้ำตก มันลงตัวด้วยป่ารอบข้างอย่างแรง ที่นี่จะพีคสุดในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เพราะป่าหน้าน้ำตกทั้งหมดนี่จะพากันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสีแดงสีส้ม สวยสุดๆ แต่ว่าแต่ในหน้าซัมเมอร์แบบนี้สีเขียวชะอุ่มก็ดูร่มรื่นชื่นตาไปอีกแบบ ที่สำคัญชื่นใจที่คนโคตรน้อยด้วย

ryuzu fallsสายน้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยที่เชื่อมสองทะเลสาบ คือไหลมาจากทะเลสาบ Yomoto ที่อยู่ด้านเหนือ มาตกเป็นน้ำตกริวซูก่อนไหลลงทะเลสาบชูเซ็นจิ มันจะมีเทรลเดิน 300 เมตรขนานไปกับด้านเหนือของน้ำตก เดินขึ้นก็ได้ แต่เดินลงเหมาะกว่า แต่ก็นะ ไม่ว่าจะสูตรไหนคุณก็ต้องไปกลับอยู่ดี ยกเว้นลงรถแล้วมีคนอีกคนขับไปรอรับอย่างผม อิอิ

ryuzu fallsจากริวซูก็พุ่งขึ้นทิศเหนือต่อ ไปอีก 2.2 โลชะลอรถเลยครับ เราจะผ่านจุดจอดรถจุดนึงที่เขียนว่าจุดชมวิวริมทาง

nikko map7) Wetlandพื้นที่ชุ่มน้ำ
High Attitude Wetland 
Nikko National Park

gps: 36.777159, 139.450360 

บริเวณนี้คือพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาตินิกโก้ พื้นที่ชุ่มน้ำ หรือ Wetland ที่มีขนาดกว้างถึง 4 ตร.กม. และเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่อยู่บนที่สูง ความสูงจากน้ำทะเลบริเวณนี้เฉลี่ย 1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีเทรลเดินเท้าระยะสั้นที่มีชื่อว่า Shizen Kenkyuro รอบๆ พื้นที่ที่ต้องใช้เวลาเดินกว่า 2 ชั่วโมง คนนิยมมาเดินชมธรรมชาติ ดอกไม้ นก แม้แต่นักถ่ายภาพที่นิยมภาพทางช้างเผือกก็นิยมมาล่าช้างที่นี่กัน สำหรับใครที่ไม่มีเวลามากก็สามารถแวะมายืนชมวิวเฉยๆ ตรงจุดนี้ ที่เรียกว่า Senjogahara View point เป็นจุดชมวิวริมทาง

wetland nikkoชมวิวเวทแลนด์แป๊บๆ ก็ไปต่อละครับ ระหว่างทางเลาะเลื้อยไปตามเลคโยโมโตะ เลคเล็กๆ ที่เป็นต้นกำเนิดน้ำตกริวซู วิวริมเลคสวยมว้าก เลยจอดอีก

nikkoลงไปชมวิวหน่อยเหลือบไปทางขวา ชะอุ๋ย นึกว่ายืนคนเดียวที่ไหนได้ มีคนปุ่นยืนแช่น้ำเหวี่ยงเบ็ดตกปลากันเป็นแถว

nikkoไม่ได้อยู่รอดูว่าลุงเค้าจะได้ปลาอะไรจากทะเลสาบขึ้นมากินมั่งนะครับ เย็นมากละ ต้องไปต่อ

nikko


8) น้ำตกอุ่น Yutaki Falls (ยูทากิ)

gps: 36.795399, 139.428631 

น้ำตกตัวที่สาม Yutaki Falls (เรียก Yutaki หรือ Yudaki ก็ได้ ) ว่ากันว่ามันเป็นน้ำตกอุ่น เนื่องจากเป็นน้ำที่ผุดมาจากแหล่งน้ำพุหลายๆ แหล่งรอบทะเลสาบ แต่ไม่ได้พิสูจน์อุณหภูมิแต่อย่างใด เรามาถึงเย็นมากละ แดดหมดไปแล้ว เลยได้ภาพน้ำตกอารมณ์ขมุกขมัวแสงน้อยนิด แต่ก็ถือว่าเป็นน้ำตกทรงดีอีกแห่ง มันไหลมาเล็กๆ แล้วบานออกเรื่อยๆ ผ่านโตรกผานูนๆ อวบอูมตรงหน้า อยู่ถ่ายภาพได้นิดเดียวก็ต้องเผ่น แมลงไรไม่รู้เริ่มบินมากัดตามแขนขา เจ็บคัน ที่สำคัญ...โดนอยู่คนเดียว! ได้ไง

yutaki falls

yudaki falls

9) น้ำพุร้อน Yomoto Hot Spring

gps: 36.808133, 139.424547 

นิกโก้เป็นดินแดนแห่งออนเซ็น เฉกเช่นเดียวกันที่อื่นๆ ทั่วญี่ปุ่น คนไทยมาเที่ยวปุ่นก็นิยมที่จะต้องลงแช่น้ำแร่กัน นิกโก้มีแหล่งออนเซ็นชั้นดีหลายจุด Yomoto Onsen ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่.. เราไม่ได้มาออนเซ็น จริงๆ ก็ว่าจะแหละ แต่เปลี่ยนใจกันก่อนเพราะ... หิว สำหรับไฮไลท์ตรงนี้คือเรามาชมแหล่งกำเนิดของน้ำแร่ออนเซ็นกันเลย บริเวณนี้คือตาน้ำร้อน

yumoto hot spring
มันจะมีเทรลเดินสั้นๆ

yumoto hot spring

การจะทดลองเอามือจุ่มต้องระวังหน่อยนะครับ อย่าเผลอไปจุ่มเอาที่ที่ร้อนจัด

yumoto hot spring

ทุกจุดที่เป็นน้ำพุเค้าจะสร้างแบบนี้ เรือนเล็กๆ คร่อมบ่อเลย

yumoto hot spring
มุมสูงกับโดรนนิดหน่อย บินอยู่เหนือพุน้ำร้อน หันลำลงทิศใต้ แลเห็นเลค Yomoto เป็นฉากใหญ่ พร้อมฉากหน้าโรงแรมรีสอร์ทออนเซ็นเรียงกันเป็นตับ เปิดดูในกูแมปจะเห็นว่ามีอยู่ประมาณ 6 โรงแรม ชี้ชัดว่าที่นี่แหล่งออนเซ็นยอดฮิตขนาดไหน

yumoto hot spring
แผนที่ wetland > yudaki falls > yomoto hot spring

nikko map

มาถึงไฮไลท์สุดท้ายละ 

10) เนินเขาทุ่งดอกไม้ (คิริฟุริโควเกน)
Nikko Kirifurikogen Hemerocallis flat orchards
หรือ Kirifuri Highland

gps: 36.806753, 139.592753 

คนไทยน่าจะยังมาเที่ยวที่นี่น้อยมาก แถมท้ายให้ เป็นอีกที่ที่น่าแวะเที่ยว แต่เส้นทางมันจะไม่เกาะกลุ่ม มันจะฉีกออกไปไกลหน่อย ประมาณ 11 กิโลตั้งต้นจากสถานีรถไฟ Nikko เนินเขาทั้งลูกปกคลุมไปด้วยทุ่งดอกไม้ ที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปทั้งปี หน้าร้อนดอกลิลลี่บานสะพรั่ง หน้าสปริงก็มีกุหลาบพันปีขึ้น หน้าหนาวเห็นว่ากลายเป็นลานสกี มีเทรลเดินยาวมาก เดินไปกลับน่าจะไม่ต่ำกว่า 3-4 กิโล เนินเขาแห่งนี้อยู่บนความสูงประมาณ 1300 -1600 เมตร เป็นเนินสูงๆ ต่ำๆ สลับๆ ใครที่ชื่นชอบดอกไม้ธรรมชาติเนี่ยไม่น่าจะพลาดที่นี่ไปได้เลย แต่ถ้าใครไม่ชอบนะ ผ่านเลยครับ เพราะวิวแลนด์มองไปก็งั้นๆ

kirifuri highlandkirifuri highland
แผนที่ทางมา ตั้งต้นที่สถานีรถไฟ JR Nikko ระยะทางประมาณ 11 กิโล แต่จะเห็นว่าระหว่างทางมันจะผ่านน้ำตกอีกแห่ง!! Kirifuri Falls มารู้ตอนหลังว่าเป็นน้ำตกที่สวยมว้าก นึกๆ แล้วก็เสียดายไม่ได้แวะไป แง แง

nikko mapอันนี้ตรงกับวันอาทิตย์ เลยเห็นนักท่องเที่ยวหนาตาหน่อย 

kirifuri highland


ทางเดินกว้าง ลาดชันต่ำ บันไดขั้นตื้น เดินง่าย เพลินกะดอกไม้ได้เต็มที่ 

kirifuri highland

มีป้ายอธิบายให้ความรู้เรื่องดอกไม้ ได้ฟามรู้ไปเต็มๆ สิครัช ... ถ้าอ่านภาษาปุ่นออก _ _"

kirifuri highland

เทรลเดินมันก็ขึ้นไปเรื่อยๆ นะครับ ยาวไปๆ เกินกิโล เห็นแบบนี้คือต้องมีเวลาจริงๆ ก็เลยเดินเล่นใกล้ๆ ชายขอบพอ

kirifuri highland

เก็บภาพดอกไม้เท่าที่เห็นมา ลึกๆ ขึ้นไปบนภูจะมีหลากชนิดขึ้นไปอีกแค่ไหนเชื่อว่าน่าจะอีกเยอะตามความสูงของพื้นที่

kirifuri highland
สุดท้ายก็ขอใช้บรรทัดนี้ขอบคุณน้องสาวที่มาใช้ชีวิตเป็นครูสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่นอยู่ที่นี่ และไกด์พิเศษศิษย์เอกของน้อง คุณ Jun สายเลือดแท้ชาว Nikko ตอนนี้พูดไทยเก่งมาก น้องสอนดี อิอิ แกมาอาสาเป็นไกด์พาเที่ยวนิกโก้ เป็นคนอารมณ์ดี นิสัยวัยรุ่นกว่าอายุมากๆ

nikko
ขอบคุณอีกทีสำหรับไอศกรีมบังคับเลี้ยงจากคุณจุน ปกติมือของผมเนี่ยต้องถือเบียร์นะครัช 555 


nikko
ท้ายสุดอีก แถมอีกนิด ชาวอุสึโนะมิยะขอฝาก เมนูเกี๊ยวซ่าแสนอร่อยนะครับ ใครผ่านมาทางหน้าสถานีรถไฟ JR Utsunomiya ข้ามฟากมาฝั่งตรงข้ามหาของกินได้ เป็นเวิ้งอาหาร หลายๆ ร้านจะเสริฟเกี๊ยว เมืองนี้เกี๊ยวดัง ดังจนมีการสร้างอนุสาวรีย์เกี๊ยวซ่า คิดดูละกัน ส่วนที่น้องผมพาไปกินคือ เมนูเกี๊ยวสิบสองรส คือเสริฟมาในจานสิบสองลูกๆ ละรส กินกันจนต้องสั่งเบิ้ล ตบตรูดด้วยเบียร์ญี่ปุ่นลองมันหลายๆ ยี่ห้อ 

เกี๊ยวซ่าแห่งเมือง Utsunomiya
พิกัดร้านที่นั่งกิน gps: 36.558807, 139.899839 

เกี๊ยวซ่าอุสิโนะมิยะแม้ทริปนี้จะเป็นเพียง sightseeing โฉบไปทีละนิดทีละหน่อยนะครับ แต่เนื่องจากได้คนนำทางเป็นเจ้าถิ่น คุณจุน ชาวนิกโก้ กับน้องสาวที่กลายเป็นชาวอุสึโนะมิยะไปแล้วเนื่องจากมาอาศัยอยู่ญี่ปุ่น 17 ปีแล้ว โดยเฉพาะคุณจุนเนี่ย อาศัยพาเที่ยวเลยเพราะเห็นว่าจะกลับมาไทยรีวิว เค้าก็อยากให้เมืองเค้ามีคนมาเที่ยวกันเยอะๆ ดังนั้นแม้จะเป็นญี่ปุ่นทริปแรกของผม อ่านแล้วต้องการสอบถามข้อมูลอะไรก็ถามได้ตอบได้นะครับ เพราะว่าจะไปหาคำตอบเอากับน้องสาวให้อีกที ถ้าน้องตอบไม่ได้ก็จะไปไล่ถามเอากับคุณจุนต่อ 555 แล้วพบกันใหม่รีวิวหน้า ผมจะพาไปพิชิตยอดภูเขา KINABALU ครับรับรอง .... จัดเต็มCreate Date : 12 กันยายน 2560
Last Update : 12 กันยายน 2560 13:41:25 น. 21 comments
Counter : 2184 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSakormaree, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณกะว่าก๋า, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณพูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ, คุณkae+aoe


 
มาเจิมให้ก่อน

จะได้มีโหวดแสนล้าน

โหวดประเดิมโฟโต้ให้น่ะแจ๊ะ

รูปสวยจนตาร้อน


นานๆมาโผล่ที
ต้องขยันเทียวไปบ้านเพื่อนมั่งเด้อ

เดี๋ยวเหงา 5555โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 12 กันยายน 2560 เวลา:20:38:49 น.  

 
อ้าว.....ลืมโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 12 กันยายน 2560 เวลา:20:39:46 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
บ้านเมืองเขาสวยงามจริงๆ นะคุณหยีโดย: หอมกร วันที่: 12 กันยายน 2560 เวลา:21:05:24 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยี


โหยยยย


พี่หยีถ่ายรูปน้ำตกได้สวยมาก
น้ำยังกับละอองฟองเบียร์เลยครับ

เห็นบ้านทูตแล้วอยากมีบ้านแบบนี้สักหลังนะครับพี่
สวยมากๆๆๆๆๆๆๆ


โหวตครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กันยายน 2560 เวลา:6:30:20 น.  

 
จริงครับพี่หยี

อากาศร้อน
พอจะกอดเมีย
เมียก็บอกรำคาญ 5555
ร้อน อึดอัด ไปไกลๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กันยายน 2560 เวลา:11:15:57 น.  

 
เดี๋ยวนี้มีซิมแบบนี้ก็สะดวกดีครับ เมื่อก่อนต้องเช่า pocket wifi ไม่ก็โรมมิ่ง

ที่พักแบบเรียวกังเลย แต่ละจุดนี่มันก็มีสถานที่แยกย่อยลงไปอีก เก็บได้ขนาดนี้นี่เยี่ยมเลยครับ

ไอศครีมมาญี่ปุ่นยังไงก็ต้องมีโอกาสได้กิน มีขายทั่วไปเลย แถมอร่อยอีกต่างหาก


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 กันยายน 2560 เวลา:15:07:31 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 กันยายน 2560 เวลา:3:48:16 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2560 เวลา:6:27:16 น.  

 
มีคนเคยบอกว่า
บางคนอยู่กันมาค่อนชีวิตแบบชีวิตคู่
แต่ก็ยังไม่รู้เลยว่าอีกฝ่ายคิดยังไง

ถ้าจะมีเรื่องใดที่เข้าใจยากที่สุดในโลก
ผมว่าต้องมีความรักอยู่ด้วยแน่ๆครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2560 เวลา:9:34:16 น.  

 
ทำไมเพิ่งมาบอก

นึกไม่ถึงจริงๆน่ะ
น่าจะให้คนขายตัดต้นไปครึ่งนึงก่อนจะได้ราคาครึ่งนึงอย่างคุณหยีว่า

เพราะพอเอามาบ้านไม่ถึงอาทิตย์เพลี้ยลงตรึมต้องตัดไปครึ่งนึงจริงๆด้วย

ไม่น่าเล๊ย

ว่าแต่น้ำตกมันสวยจนเอาไปนอนฝันน่ะเออ
ว่าเป็นฝีมือแม่ซองฯ อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 14 กันยายน 2560 เวลา:20:11:37 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กันยายน 2560 เวลา:6:19:29 น.  

 
เม้นท์ของพี่หยี
ทำให้ผมนึกถึงเพลงรักไม่ยอมเปลี่ยนแปลงเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กันยายน 2560 เวลา:9:27:29 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2560 เวลา:6:23:06 น.  

 
เห็นด้วยกับเม้นท์ของพี่หยีเลยครับ
ข้อสอบความรัก
ก็มักจะสอบผ่านยากซะด้วยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กันยายน 2560 เวลา:10:48:32 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2560 เวลา:6:19:16 น.  

 
ดูเหมือนจะจบ
แต่ยังไม่จบนะครับพี่หยี
วันนี้จะเขียนตอนต่อไปครับ 555

เขียนเอง สนุกเองโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กันยายน 2560 เวลา:9:30:33 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2560 เวลา:6:21:56 น.  

 
เห็นแล้วทำให้อยากไปเลยนะคะ สวยจังเลย


โดย: kae+aoe วันที่: 25 กันยายน 2560 เวลา:10:57:49 น.  

 
พออายุเยอะขึ้น
เรื่องรักเป็นเรื่องรองไปเลยจริงๆครับพี่หยี
ตอนนี้สุขภาพสำคัญที่สุดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กันยายน 2560 เวลา:11:55:31 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กันยายน 2560 เวลา:6:22:13 น.  

 
เม้นท์ของพี่หยี
ทำให้ผมนึกถึงคำว่า "นั่งคุยกับตัวเอง" เลยครับ
จริงๆก็เป็นโมเม้นท์ที่ผมชอบนะครับ
นั่งคุยกับความคิดตัวเองเงียบๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กันยายน 2560 เวลา:9:14:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
กันยายน 2560
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
12 กันยายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.