บินลัดฟ้ามายล Amazing ตรัง


บล็อกนี้มีเสน่ห์ที่เลย์เอาท์ หากชมผ่านมือถือในโหมด moblie โปรดมาหาปุ่มคลิกกลับสู่โหมด Desktop Version เพื่อความว้าวในการรับชม จุ๊บุ๊ๆ


ป๊าดดด ฟ้าหน้าร้อนแจ่มมว้าก

เพียง2 เท้าก้าวลงเครื่อง เหยียบพื้นท่าอากาศยานตรัง ใจก็เต้นรัวๆ ฟ้าแจ่มแบบนี้ทริปนี้รูปสวยตรึมแน่ วะฮะฮ่า
วันนี้นายน้ำฟ้าขอลัดฟ้ามาเยือนตรัง มาเป็นสิบครั้งก็สัมผัสไม่ครบหรอกครับกับจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางบกทางทะเล เยอะจัด ทุกครั้งก็อาจเจอที่ซ้ำ แต่รับประกันทริปนี้มีที่ใหม่สำหรับทุกคนที่เข้ามาอ่านบล็อกนี้อย่างแน่นอน อ้อ และที่เน้นเป็นพิเศษของบล็อกนี้คือเราจะไปสัมผัสฟาร์มสเตย์มาตรฐานอาเซียนกัน แถ่นแท้น นั่นคือ
บ่อหินฟาร์มสเตย์

ปะไปกัน โย่ว

ออกจากหนามบินก็ตรงไปไหนก่อนดีครับ ติ๊กต่อกๆ ถูกต้อง ไปหาข้าวกิน 555 เมืองตรังของกินขึ้นชื่อลือลั่นยุทธจักรความอร่อยเยอะ นี่เลยมื้อแรกเราตรงไป ร้านพงษ์โอชา ติ่มซำชื่อดังเล่ายี่ห้อ อิ่มแล้วก็ไปต่อ ยังไม่เข้าฟาร์มสเตย์ เรามุ่งหน้าสู่บ้านนาหมื่นศรีกันก่อน ที่อ.นาโยง ห่างอ.เมืองไปเพียงสิบกว่ากิโล บ้านนาหมื่นศรีเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน มีที่เที่ยวมากพอจะเป็น half day trip มีที่เที่ยวอะไรมั่ง ลองอ่านคำขวัญ

" ผ้าทอนาหมื่นศรีเลื่องลือ ขึ้นชื่อพระนอนวัดหัวเขา
วัฒนธรรมเก่าประกวดลูกลม ถ้ำงามน่าชมเขาช้างหาย
ผู้คนมากมายหลายวัฒนธรรม "
แกรก กรับ แกรก กรับ
กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี
จุดแรกเลยคือเรามาเยือนมายืนมองเค้าทอผ้า ฟังเสียงกี่ขยับสับฟีมดังกรับกรับ กระทบเส้นดายเป็นจังหวะๆ สลับเสียงแกรกๆ ของเท้าเหยียบ ตามองกระสวยพุ่งไปมา เพลินมาก กลุ่มทอผานาหมื่นศรีเกิดจากการรวมกลุ่มกันของชาวบ้านคนเก่าคนแก่ของที่นี่ช่วยกันรื้อฟื้นสืบสานวิถีชีวิตการทอผ้าที่เคยเลื่องชื่อแต่ได้หยุดชะงักไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กระทั่งปี 2514 จึงนำกี่ทอผ้าในสมัยก่อนมาซ่อมแซม ฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่นและรักษาลายผ้าโบราณเอาไว้กว่า 32ลาย อันเป็นลวดลายเฉพาะถิ่นของที่นี่

ถ้ำเขาช้างหาย
N7° 35.397' E99° 40.136'
ชมการทอผ้าแล้วยังมีพิพิธภัณฑ์ผ้าทอให้ได้ชม และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากผาทอเป็นที่ระลึกกันด้วย จากนั้นก็แวะชมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติกัน อยู่ห่างออกไปเพียงสามโลกว่า นั่นคือถ้ำเขาช้างหาย เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม เค้าจัดไฟซ่อนส่องแบบ lighting technique ให้ดูสวยงามมากขึ้นพร้อมทำทางเดินเทรลราดคอนกรีตไว้ให้เดินได้อย่างสะดวกสบายพอควร มีมุดๆ บ้างบางช่วง ทางเดินเทรลเป็นวนรอบไม่ต้องย้อนกลับทางเดิม

ตำนานถ้ำเขาช้างหาย

ตำนานเล่าว่า คราวเมื่อขบวนช้างของเจ้าเมืองนครศรีฯ ไม่ร่วมงานก่อพระบรมธาตุเจดีย์ ผ่านมาทางนี้ ได้มีลูกช้างในขบวนวิ่งเตลิดหายเข้าไปในถ้ำ หมอควาญที่มีอาคม ใช้วิชาออกตามหา แต่ก็ไม่พบ จึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่าถ้ำเขาช้างหาย
ภายในถ้ำยังมีรูปปั้นทวดไชยหาญ เป็นที่เคารถสักการะและเชื่อกันว่าถ้าเอาหินไปเคาะๆที่ทวดก็จะมีความโชคดี
บนยอดเขาเหนือถ้ำถ้าสังเกตดีดีจะเห็นลูกลมด้วย ส่งเสียงล้อลมดังหึ่งๆ ลูกลมหน้าตาเป็นอย่างไร คลิก ทุกปีราวเดือนกุมภาจะมีงานสมโภชน์ลูกลม มีการละเล่นประกวดแข่งขันกันด้วย บริเวณไม่ไกลจากหน้าถ้ำยังมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านให้ได้เข้าไปชม และในบ้านนาหมื่นศรีนี้ยังมีที่ท่องเที่ยวอื่นอีกเช่น สระพรุลำเพ็ง เป็นบ่อน้ำลึกขนาดใหญ่ และป่าพรุ เวลาจำกัดเราจำเป็นต้องเดินทางต่อมุ่งหน้าสู่ฟาร์มสเตย์จุดหมายเยี่ยมเยือนหลักของทริปนี้ ปะปะไปกันครับ บึ่งรถย้อนกลับเข้าเมืองและเลยต่อไปยังตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา ห่างจากที่นาหมื่นศรีไปราว 54 กิโล แต่ถ้าตรงไปจากสนามบินตรังก็ระยะทางราว 42.5 กิโลเมตรบ่อหินฟาร์มสเตย์
N7° 33.329' E99° 19.715'

ถึงแล้ว ที่พักของเรา บ่อหินฟาร์สเตย์ โฮมสเตย์มาตรฐานระดับภูมิภาพอาเซียน ซึ่งเป็นฟาร์มสเตย์ที่เกิดขึ้นหลังความเสียหายจากเหตุการณ์ซึนามิถล่มเมื่อปี 2547 ซึ่งครั้งนั้นเกษตรกรละแวกนี้ก็ได้รับความเสียหายครั้งใหญ่เช่นกัน ต่อมาด้วยการสนับสนุนจากภาครัฐ และการรวมกลุ่มช่วยเหลือกันเองของชาวบ้าน ทำให้เกิดวิสาหกิจชุมชมเลี้ยงปลากระชังขึ้น และต่อยอดเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จนที่สุดปี 2551 ก็ได้รับรางวัลกลุ่มเกษตรกรดีเด่น และจากนั้นก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชมบ่อยๆ จนเกิดเป็นฟาร์มสเตย์ขึ้น


จุดเด่นของการได้มาสัมผัสบ่อหินฟาร์มสเตย์อย่างแรกเลยคือจะได้นั่งเรือชมความงามของธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำสิเกาที่ไหลผ่านหน้าฟาร์มสเตย์ก่อนจะไหลออกสู่ทะเลที่ห่างออกไปเพียงสามกิโลเศษ ไปกันครับ สี่โมงครึ่งแล้ว ได้เวลาเหมาะสมที่จะออกล่องเรือกันพอดี ไปกันครับ
ปลูกป่าชายเลน


เรือร่องทิศทางสู่ทะเล เวิ้งน้ำสิเกากว้างใหญ่ ป่าโกงกางสองข้างทางยิ่งใหญ่กว่า ดูอุดมสมบูรณ์มากๆ ล่องออกห่างฟาร์มสเตย์มาได้สองกิโลเมตรก็เจอลำน้ำสาขาแยกซ้าย เรือหางทิ้งโค้งเข้าสู่แขนงของสิเกานั้นและเรือก็ลดความเร็วตรงดิ่งเข้าริมตลิ่งย่อมนึงที่เป็นดินเลนโล่งๆย่อมๆคุณบรรจง นฤพรเมธี ประธานกลุ่มของบ่อหินฟาร์มสเตย์นำทีมมา กล่าวว่าความจริงปัจจุบันนี้ป่าชายเลนแถบนี้ก็ค่อนข้างหนาแน่นจนไม่ต้องปลูกเพิ่มแล้ว ผมก็เห็นจริงตามนั้นนะ มันทั้งหนาหนาทั้งสูงใหญ่ แต่กิจกรรมปลูกป่าชายเลนนี้มีความสำคัญตรงที่ปลูกจิตสำนึกลงในจิตใจเรานั่นเอง ให้เกิดความผูกพันหวงแหน อ่ะ มามา ปลูกป่ากัน โดดลงเรือย่ำเลนไม่ต้องกลัวตีนเละ เพราะก่อนจะกลับขึ้นบนเรือเราก็นั่งกาบเรือจุ่มเท้าล้างโคลนเท่านี้ก็หายเลอะแระ

สเน่ห์แห่งสายน้ำ .. สิเกาปลูกป่ากันเสร็จแล้วเรือนำห่างออกจากตลิ่งและนำดิ่งลึกเข้าไปในลำน้ำสาขาของแม่น้ำสิเกาอีกครั้ง ลึกเข้าไปๆ ราวๆ อีกหนึ่งกิโล เราก็มาเจอสถานที่สุดอเมซซิ่ง Unseen สิเกา คืออะไรเดี๋ยวได้เห็นกัน ก่อนอื่นเรือพาลงจอดริมตลิ่งอีกครั้ง คราวนี้ก้าวพ้นเรือก็ขึ้นบรรไดท่อนไม้นิดหน่อยแล้วก็เป็นทางเดินเทรลเล็กๆ เดินลึกเข้าไปนิดหน่อย ทางดูเหมือนจะวกๆ ย้อนๆ กลับไปโผล่ริมตลิ่งอีกจุดหนึ่ง และแล้วสิ่งที่เห็นตรงหน้า!!!

บ่อน้ำร้อนกลางป่าชายเลน
มหัศจรรย์ธรรมชาติ
N7° 33.250' E99° 18.715'คุณบรรจงเล่าความเป็นมาว่า แต่ก่อนชาวบ้านแถวนี้ออกเรือผ่านมาสังเกตว่าแถวนี้แปลก น้ำร้อนผิดปกติมาก จนมีการออกสำรวจก็พบความมหัศจรรย์เมื่อน้ำลดเลนโผล่ปรากฏเป็นบ่อน้ำร้อนให้ได้เห็น กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจนับแต่นั้นมา แปลกดีเน้อะว่ามะ บ่อน้ำร้อนใต้น้ำอีกทีหนึ่ง!ความอะเมซซิ่งยังไม่หมดเท่านี้ เรือย้อนออกสู่สายน้ำหลักแห่งแม่น้ำสิเกาอีกครั้งแล้วมุ่งหน้าออกสู่ทะเล ผ่านดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่เป็นเนินทรายสวยงามซึ่งประเดี๋ยวเราจะมาจบทริปเทรลล่องแม่น้ำกันที่นั่น แต่ตอนนี้เรือมุ่งหน้าทะยานสู่ทะเล ตั้งแนวขนานชายฝั่งไปเรื่อยๆ ทิศทางมุ่งหน้าทิศตะวันตกและเฉียงใต้ ผ่านเวิ้งอ่าวหาดราชมงคลทางซ้าย แล่นผ่านเลยมาแล้วเลี้ยวเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์ตาอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือ ....อ่าวบุญคง
N7° 31.077' E99° 17.748'
อ่าวบุญคง
ธนาคารต้นกล้าหญ้าทะเล


ท่ีนี่เป็นแหล่งสำคัญในการปลูกอาหารให้พะยูน ใช่แล้ว พะยูนที่กำลังใกล้สูญพันธุ์ ที่อาหารหลักในการดำรงชีพและสืบทอดสายพันธุ์ของพวกเค้าคือหญ้าทะเล อ่าวบุญคงเป็นแหล่งเพาะต้นกล้าหญ้าทะเลเพื่อนำไปขยายพันธุ์ต่อไป นอกจากนี้เวิ่งอ่าวบุญคงยังมีภูมิประเทศที่สวยงามมากจากอ่าวที่โค้งเป็นวงจนแทบปิด และโอบล้อมด้วยม่านภูผาหินสูงชันงดงามมั่กๆ


ตะวันใกล้ลาลับ ขบวนเรือลาจากอ่าวบุญคงมุ่งหน้าสูดินแดนอะเมซซิ่งจุดต่อไป นั่นคือดอนทรายที่อยู่ ณ ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำสิเกาที่ตะกี๊นี้เราแล่นเรือผ่านมา เพียงแค่นี้ก็นับว่าเป็นเทรลที่คุ้มค่าแล้วนี่ยังมีจุดแวะอีกหรือนี่ วิเศษสุดๆ ปะไปกัน จุดต่อไปเหมาะยิ่งนักกับการยืนส่งตะวัน .... นั่นคือ

หาดเก็บตะวัน
Unseen สิเกา
N7° 32.203' E99° 18.616'


ทรายนุ่มมาก เหยียบยวบเท้าทุกย่างก้าว เหยียบยุบๆ ผืนทรายเว้งว้างว่างเปล่าราบกว้าง ดินดอนทรายสามเหลี่ยมปากแม่น้ำสิเกา ที่โอบล้อมด้วยทัศนียภาพสวยงาม 360องศารอบตัว จุดส่งตะวันลาลับขอบฟ้าที่งามสุดแห่งหน่ึงของท้องทะเลจังหวัดตรัง


dinner

หม่ำอร่อยกับอาหารทะเลสดๆมื้อค่ำ


จากนั้นก็ส่งท้ายวันด้วย ลิเกป่า การแสดงที่หาดูยากมาก แต่หาดูได้ง่ายๆ ที่บ่อหินฟาร์มสเตย์ นั่งตั้งใจดูเค้ารับมุกส่งมุกกันฮาตลอดชั่วโมง

Good Morning
สิเกาอรุณสวัสดิ์สิเกา บ่อหินฟาร์มสเตย์ยามเช้า กับบรรยากาศสีสันท้องฟ้าหน้าร้อนที่สวยงาม กับฉากหน้ากระชังปลาและท้องน้ำแม่น้ำสิเกา

และมื้อเช้าโจ๊กร้อนๆ และอื่นๆ กินเสร็จก็เดินย่อยชมวิวเช้าๆ รอบๆ ฟาร์มสเตย์แห่งนี้

บ่อหินฟาร์มสเตย์ มีที่พัก 3 หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้ราว 50 คน

อัตราค่าบริการ
ค่าบ้านพัก 120 บาทต่อคน,
บริการอาหารเช้า 60 บาทต่อมื้อ
อาหารกลางวัน/ค่ำ 150-250 บาท ต่อคน
ดำน้ำดูปะการัง 700 บาทต่อคน
นั่งเรือชมธรรมชาติประมงป่าชายเลน 150 บาทต่อคนวันนี้เราจะเช็คเอาท์แล้วไปขึ้นเรือที่ปากเมงเพื่อจะไปทริปดำน้ำสุดฮิตของตรังกัน แต่ตอนนี้ขอเรื่อยๆ เฉื่อยๆ อ้อยอิ่งอยู่ฟาร์มสเตย์แห่งนี้ก่อน

ปลาเค็มกางมุ้ง
ผลิตภัณฑ์ OTOP ของดีสิเกา
N7° 34.156' E99° 20.166'

สิเกาเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลมีชื่อเสีียงของภาคใต้ โดยเฉพาะการประยุกต์แปรรูปยืดอายุอาหารเก็บไว้บริโภคและจำหน่าย เราเช็คเอาท์ออกจากบ่อหินฟาร์มสเตย์แล้วคุณบรรจงประธานกลุ่มยังพามาแวะชมการทำปลาเค็มกางมุ้ง ซึ่งอยู่ละแวกใกล้ๆ กับฟาร์มสเตย์นั่นเอง มีทั้งปลาตาโต ปลาไส้ตัน ปลาเม็ดขนุน ฯลฯ
ศรีตรัง
ต้นไม้ประจำจังหวัดตรัง

เรายังอยู่ในตัวอำเภอสิเกา และทริปนี้ก็ได้เห็นดอกม่วงบานสะพรั่งของศรีตรังไม้ประจำจังหวัดที่ปลูกเรียงรายสองข้างทาง ปกติศรีตรังจะออกดอกราวมกรา-มีนา วันนี้ 1 เมษา ยังทันเห็นความงามครับ เห็นแบบนี้อดใจไม่อยู่เรียกรถจอดๆๆด่วน ขอลงไปเก็บภาพเสียหน่อยปากเมง
คลิกดูเส้นทาง > N7° 30.447' E99° 18.736'
ถึงแล้วปากเมง ระยะทาง 16.4 กิโลเมตรจากบ่อหินฟาร์มสเตย์ ที่นี่นอกจากหาดปากเมงที่สวยงามแล้วยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือท่องเที่ยว ที่จะนำสู่เส้นทางท่องเที่ยวทางทะเลเกาะมุก เกาะไหง เกาะเชือก เกาะกระดาน ฯลฯ ซึ่งเกาะเกือบทั้งหมดขึ้นกับอุทยานฯหาดเจ้าไหม ยกเว้นเกาะไหงที่ขึ้นตรงกับอช.หมู่เกาะลันตา มามา เรือรอเราอยู่ปลายท่าแล้ว ไปกัน

ออกจากฝั่ง เรือมุ่งหน้าทิศเจ็ดนาฬิกา สู่เกาะแรกสุด นั่นคือ เกาะมุก ระยะทางเพียง 14 กิโลเมตรเท่านั้น ไม่ไกลเลย เกาะมุกนอกจากมีถ้ำมรกตที่เป็นแม่เหล็ก เป็นอันซีนสุดๆ ของทะเลไทยแห่งหนึ่งแล้ว ยังเป็นจุดดำน้ำตื้นด้วย เรือพาเราไปลงดำน้ำก่อน วันนี้ฤกษ์ดำน้ำดีมากเพราะเป็นวันน้ำตายคลื่นลมสงบมากๆ น้ำทะเลใสแจ๋ว บริเวณดำน้ำนี้มีปะการังกัลปังหาให้ได้ดำชมด้วย เสร็จจากดำน้ำก็โดดน้ำลอยคอเกาะเชือกมุดถ้ำมรกตกันครับ

ถ้ำมรกต
N7° 22.400' E99° 17.112'
เต็มอิ่มกับถ้ำมรกตแล้วก็มุ่งหน้าทิศเจ็ดนาฬิกาต่อไปอีก 7 กิโล สู่เกาะหลักของอุทยานฯหาดเจ้าไหม นั่นคือเกาะกระดาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอช. หาดทรายบนนี้ขาวสวยยาวเหยียด มีปลาดาวด้วย

เกาะกระดาน
N7° 18.649' E99° 15.513'

เกาะกระดาน


เกาะเชือก


จากนั้นก็ไปสู่เกาะที่สาม เกาะเชือก ตีวงกลับทิศสิบเอ็ดนาฬิกา ระยะ 11กิโลเมตรผ่านเกาะแหวนซึ่งเป็นเกาะเล็กมาก เกาะเชือกเป็นจุดดำน้ำที่สวยมากอีกจุดหนึ่ง ใช้เวลาดำน้ำที่นี่นานพอควร ทริปนี้ผมได้กล้องพวก active camera มาถ่ายใต้น้ำเล่นด้วย แต่ว่าบล็อกเอนทรี่นี้ยาวยืดแระ ลงคลิปไปอีกเกรงว่าจะมโหฬารโหลดยากขึ้นอีกมาก

เกาะเชือก
N7° 24.375' E99° 13.924'

จบทริปทะเลก็มุ่งหน้ากลับฝั่ง ใช้เวลากันไปทั้งหมด 4 ชม. เหมาะกับ half day trip อีกเส้นทางนึง ข้างล่างเป็นแผนที่เส้นทางดำน้ำเกาะต่างๆ ที่เก็บจากจีพีเอสของผมครับจบทริปวันที่สอง เข้าพักผ่อนในรร.ธรรมรินทร์ธนา ตัวเมืองตรัง พักผ่อนสบายๆ และเช้าวันสุดท้ายของทริปก็ตีรถขึ้นอำเภอห้วยยอด ไปเที่ยวสถานที่สุดอะเมซซิ่งอีกแห่ง

ถ้ำเลเขากอบ
N7° 47.623' E99° 34.325'

ถ้ำเลเขากอบอยู่ห่างเมืองตรังไปเพียงสามสิบกว่ากิโลเมตร ที่ว่าอะเมซซิ่งเพราะการเที่ยวถ้ำเลเราใช้วิธีนั่งเรือ บางช่วงต้องนอนราบไปกับเรือเพื่อเข้าชมความงามภายในถ้ำ เนื่องจากถ้ำเลเขากอบเป็นถ้ำที่มีลำธารไหลผ่านตลอดถ้ำ ความตื่นเต้นสนุกสนานจะอยู่ตรงที่ตอนนอนหมอบราบในเรือนั่นล่ะครับ ซึ่งต้องอาศัยทักษะความชำนาญและยอมเจ็บร่างกายของคนบังคับเรือ ที่ต้องคอยระวังไม่ให้ร่างกายของนักท่องเที่ยวกระแทกเบียดกันหินงอกหินย้อย ซึ่งบางช่วงเสียวมาก แทบจะเส้นยาแดงผ่าแปดเฉี่ยวปลายจมูกไปเลยก็มีถ้ำเลเขากอบ
ตรงข้ามกับปากทางเข้าถ้ำเลเขากอบ มีสถานที่น่าแวะอีกแห่ง ไปชมไม้มหัศจรรย์ที่

วังเทพทาโร
N7° 48.408' E99° 34.307'

ไม้เทพทาโรเป็นไม้มงคล เปลือก ราก มีกลิ่นหอมคล้ายการบูร ปรุงอาหาร ทำยาได้ ดูออกกันมั้ยครับหน้าตาเหมือนมังกรเลย

ออกจากเทพทาโรก็นั่งรถลงเมืองตรัง ทะลุเมืองตรังไปโผล่อำเภอกันตังต่อ โฮะๆ มีความรู้สึกเหมือนตีรถย้อนไปย้อนมา แต่ก็ดีได้อาศัยงีบในรถยาวๆ ไป อำเภอกันตังอยู่ห่างจากอำเภอห้วยยอด 50-60 กิโลเมตรโดยประมาณ ได้นอนประมาณชั่วโมงนึงแล้วก็มาตื่นเอาพอดีมื้อเที่ยง หน้าร้านอาหารเล็กๆ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟกันตังนัก

ร้านล่อกุ้งซีฟู๊ด
N7° 24.955' E99° 30.637'


ชื่อร้านฟังดูแปลกหู แต่เมนูในร้านแปลกตายิ่งกว่า เราสั่งราดหน้าทะเล พอเสริฟมาทีต๊กใจ จานใหญ่มั่ก

อิ่มราดหน้าซีฟู๊ดแล้วก็มาแวะที่นี่ต่อ สถานีรถไฟที่ใครๆมาตรังแล้วก็นิยมแวะมา

สถานีรถไฟกันตัง
KANTANG STATION
สุดทางรถไฟฝั่งอันดามัน
N7° 24.636' E99° 30.879'


สถานีกันตังเป็นสถานีรถไฟเก่าแก่ ปัจจุบันขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลป์แล้ว ตัวอาคารสถานีทาสีเหลืองคาดน้ำตาลสวยคลาสสิค เปิดให้บริการมาตั้งแต่กลางปี 2456 นับนิ้วดูซิ โอ้ว 102 ปี นานจัด และสถานีแห่งนี้ยังนับเป็น 1 ใน 20 โบราณสถานของดีแห่งจังหวัดตรังด้วย ผู้คนนิยมมาถ่ายรูปเล่น มีมุมกิ๊บเก๋ของร้านค้าข้างๆ ด้วย ตั้งชื่อร้านว่าสถานีรัก คิดดูขนาดชื่อยังเก๋ ผ่านมาแถวนี้อย่าพลาดแวะเวียนมาชมกันนะออกจากสถานีรถไฟกันตังมาเลี้ยวซ้ายสองที 600 เมตร เจออีกหนึ่งที่แวะ

พิพิธภัณฑ์พระยารัษฏานุประดิษฐ์
คอซิมบี๊ ณ ระนอง
N7° 24.448' E99° 30.924'

พระยารัษฎาฯ เป็นบุคคลสำคัญของเมืองตรัง ของภาคใต้ฝั่งตะวันตก และของไทยในสมัยรัชกาลที่ ๕ ต่อเนื่องรัชกาลที่ ๖
เมื่อครั้งเป็นเจ้าเมืองตรังได้พัฒนาเมืองตรังไว้เป็นอันมาก และเป็นผู้ริเริ่มให้มีการปลูกต้นยางพาราจนกระทั่งกลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของไทยมาจนทุกวันนี้ และบ้านพระยารัษฎาหลังนี้ถือเป็นหลักฐานสำคัญของการตั้งเมืองกันตัง ดังนั้นจึงมีการอนุรักษ์ รักษาไว้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์


เปิดอังคาร-อาทิตย์ 9:00-16:00น. ปิดวันจันทร์ออกจากบ้านพระยารัษฎาฯ เลยมาอีกหน่อย กิโลเดียวบนนถนนสายหลักของกันตัง เรามาพบกับ
ต้นยางพารา
ต้นแรกของประเทศไทย

N7° 24.578' E99° 31.373'

พระยารัษฎาฯได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งยางพาราไทย ท่านเป็นผู้ริเริ่มให้มีการปลูกยางกันอย่างจริงจังและยางพาราต้นแรกที่นำเข้ามาก็เข้ามาที่กันตังนี้เป็นพื้นที่แรก ต้นยางที่เราเห็นนี้ขนาดไม่ใหญ่นัก ไม่ใช่ต้นแรกต้นนั้น บ้างก็ว่านี่เป็นต้นชุดเดียวกับต้นแรกแต่ปลูกบนหินเลยโตช้า!! บ้างก็ว่าต้นแรกหน่ะตายไปนานแล้วแต่นี้ปลูกใหม่แทนที่เดิมที่เคยปลูกต้นแรก ส่วนจะเป็นหน่อเนื้อเดิมของต้นแรกหรือเปล่าอันนี้ไม่ทราบครับ

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ ( ทุ่งค่าย )
Peninsular Botanic Garden
N7° 28.096' E99° 38.152'


ดูต้นยางเสร็จก็ได้เวลาโบกมือลากันตัง มุ่งหน้าสนามบินตรังที่อำเภอเมือง แต่ก่อนจะถึงหนามบิน ราวๆ ซัก 7 กิโลเมตตรมีสถานที่สุดน่าแวะอีกแห่งหนึ่ง อะเมซซิ่งปิดท้ายทริปนี้นั่นคือสวนพฤกษ์ศาสตร์สากลภาคใต้

สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้นับเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติที่มีเทรลเดินที่น่าทึ่งมาก นั่นคืนเค้าจัดทางเดินเทรลเป็นสะพานสลิงลอยฟ้าเดินไต่ระดับเปลี่ยนความสูงขึ้นไปเรื่อยๆด้วยหอคอย 6 สถานี ไล่ระดับตั้งแต่ป่าภาคพื้นไปยันตัวเราเดินอยู่บนระดับเสมอเรือนยอดไม้ Canopy Walkway ตามหอคอยนอกจากจะใช้เป็นจุดเปลี่ยนระดับแล้วยังทำนิทรรศการย่อยเป็นสถานีเรียนรู้ธรรมชาติป่าไม้บน เรียกว่าเดินแล้วประทับใจจากสิ่งที่เค้าทำขึ้นมามากๆ
สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ มีเนื้อที่กว่า 2,600 ไร่ อยู่ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว สภาพป่าส่วนใหญ่ที่เราเดินเทรลลอยฟ้ามาจะเป็นป่าดิบชื้น นอกจากนี้ยังมีป่าพรุให้ได้เดินศึกษาด้วย ระยะทางเดินเทรลลอยฟ้าไปกลับก็อยู่ที่ราวๆ 2-3 กิโลเมตร เดินแล้วต้องยอมรับว่าที่นี่เค้าทำดีถึงขั้นน่าทึ่ง ขอแนะนำเลยว่าหากผ่านมาและมีเวลาลองมาเดินดูกันครับ

ก็ขอจบรีวิวบล็อกตรังนี้แต่เพียงเท่านี้นะครับ บล็อกยืดยาวแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่อ่านกันมาจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้ อยากสรุปทิ้งท้ายว่าจังหวัดตรังมีอะไรดีดีน่าเที่ยวเยอะ สมเป็นหนึ่งใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด
ฝากคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจ หรือทิ้งร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า นะครับ
และขอขอบคุณ
กรมการท่องเทียวและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ได้สร้างกิจกรรม FAM Trip นี้ขึ้น
โครงการส่งเสริมเเละพัฒนาโฮมสเตย์ไทยเพื่อสร้างคุณค่าเเละมูลค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยว ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๘ ในครั้งนี้
Create Date : 12 มิถุนายน 2558
Last Update : 17 มิถุนายน 2558 12:12:35 น. 47 comments
Counter : 4428 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:2:47:21 น.  

 
มาเที่ยวบ้านเรา!!!! แต่ท่านพี่ถ่ายภาพสวยมากกกกกก มากจนนู๋ตกใจว่า เอ๊ะ บ้านเราจริงหรือเปล่าเนี่ยค่ะ 5555 ชื่นชมๆท่านพี่สุดๆ ไว้มาเที่ยวอีกนะพี่ เมืองนี้มีอะไรอีกเยอะ


โดย: auau_py วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:7:31:38 น.  

 
โหวตแทรเวลให้นะเฮีย ภาพสวยขาดใจหลายภาพเลยอ้ะ

พยายามส่องหาน้องๆ ที่รู้จัก เฮียถ่ายไม่เน้นคนเลยไม่เจอใครเลย ฮา

ไอ้ที่เหมือนขนมๆ ตอนที่เริ่มต้นพูดเรื่องฟาร์มสเตย์นั่นคือสิ่งใดอะคะพี่?

แล้วอีกคืนที่ตรังเค้าพาพี่ไปนอนไหนง่ะ

สวนพฤกษศาสตร์ยังไม่เคยไปเลยง่าาา น่าไปๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:9:29:20 น.  

 
ส่งกำลังใจไปให้คุณหยีครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:21:04:34 น.  

 
แหล่มเลย


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:21:23:31 น.  

 
ปล. ขออนุญาตนำไปแจ้งข่าวให้ ททท. ตรัง
ได้ร่วมชื่นชมบล็อกสวยๆ ณ เมืองตรังนะจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 12 มิถุนายน 2558 เวลา:21:31:47 น.  

 
บล๊อกนี้ยาวมาก ๆ แต่ตอนเข้าหา เอ้ย คลิ๊กเข้า
มาชมด้วยโน๊ตบุค อึ๊ดใจแพล๊บเดียว... เห็นหมด

วางเลย์เอ้า ได้สวย..มาก ๆ ส่วนภาพไม่ต้องพูด
ถึงเลยว่า งดงาม สีสดใส..

เนื้อเรื่องแม้จะไม่ได้เน้นเจาะ.. แต่ชวนติดตามโดย
ไม่ต้องคลิ๊กหนี.. เรียกว่าดูเพลิน

ชอบที่มีลิงค์ จากที่อื่นมาให้ดูด้วย.. ดูลานตาแต่
ก็เหมาะที่จะดู กิจกรรม ทิวทัศน์เล็ก ๆ เป็น ตัว
ประกอบที่เหมาะสม.. เพราะ หลักจริง ๆ อยู่ที่
ตัวบล๊อกของคุณหยี

ที่คุณหยี โยนหิน เดี๋ยวดูก่อนพิมพ์ต่อ แหะ ๆ กลัว
พิมพ์ผิด... ถามทาง..ว่าจะปรับเป็นแบบสมัยใหม่
หรือ อะไรไม่รู้.ในเฟช 555

ถ้าเสนอรูปแบบ แบบนี้โอเคเลย... ดูสบาย ๆ
ตอนที่ถาม ก่อนหน้า 1 วัน..เห็นเพื่อนพวกเรานี่
แหละ ไปเปิดเวฟหรืออะไรนี่แหละ.. พอเข้าไป
แล้ว เง็ง.. ต้องคลิ๊กซ้ายคลิ๊กขวา... จนเบื่อ
หาจุดที่ดูง่าย ๆ ไม่ค่อยพบ..

อ้อ..ถ่ำอะไรนะ กอบ ๆ ข้างบน... ผมว่าสวยนะ
มีตะใคร่น้ำเขียว... การให้แสงไฟน่าจะเหมาะดี
ไม่มากเกินไป ช่วยให้มอสหรือตะไคร่เจริญเติบ
โตเป็นสีเขียวให้เห็น..(เคยเห็นที่ถ่ำโบราณ
เชียงใหม่ เชียงดาว ส่วนที่ลึกเข้าไป แสงไม่เข้า
ถึง ใช้ไฟเปิดริมผนังถ่ำ เกิดมอสเขียวขึ้น)

แต่ถ้าข้างบน จัดไฟแบบเวียตนาม.. สวยก็จริง
แต่ไม่เป็นธรรมชาติ..ถ้ำช้างหาย..

ทีแรกเห็นราคาดำน้ำแพงจัง 700 บาทพอเห็น
ภาพ อืม..คงใช้จ่ายเดินทางกับการใช้เวลานาน
คุ้มค่านะครับคุณหยี

แต่อาหารเช้า มีเพียงโจ๊ก..60 บาทแพงไปแหะ ๆ
แถวบ้านมีใข่ใส่ด้วย 30 เอง..หรือว่ามีอย่างอื่นอีก

เอ..แล้วจะโหวตหมวดไหนดี... ถ้าโหวด แบบ
"กองร้อย" หรือกองพันได้ก็ดีเนาะ ได้หลายอย่าง

งั้นโหวตนี่ไปก่อน

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 13 มิถุนายน 2558 เวลา:5:48:52 น.  

 
เขาเลเข็ดมากกกครั้งเดียวพอ ไม่คิดเข้าถ้ำเป็นเวลานานเลย
เพราะเขาเลกอบนี่แหละ
หัวปูด หัวแตกแทบน็อค มองไม่เห็นทางมีแต่หินย้อย
แถมข้างในอึดอัดอีดหายใจไม่ออก เหงื่อยท่วม
ใครว่าถ้ำเย็นขอค้านสุดเสียง เขาเลกอบไม่ใช่นะ

ตรังมีดีที่อาหารอร่อย อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 มิถุนายน 2558 เวลา:13:17:18 น.  

 
มาโหวตสนับสนุนบล๊อกดี ๆ มีคุณภาพค่ะ

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

โดย: พรหมญาณี วันที่: 13 มิถุนายน 2558 เวลา:14:36:24 น.  

 
รู้สึกว่าจะเป็นที่เที่ยวใหม่ๆ ที่ผมไม่ค่อยได้เห็นแหะ ขนาดบล็อกเจ้าถิ่นเมืองตรังบลบ็อกนึงยังไม่มีที่เที่ยวเหล่านี้เลย

มีถ้ำมรกต สถานีรถไฟ อันนี้เห็นบ่อยหน่อย อันอื่นไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่นัก ไปเที่ยวแบบนี้ต้องอาหารทะเลเท่านั้นครับมันถึงจะได้อารมณ์

อีกที่ที่เห็นบ่อยและจำได้คือ สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ จำสะพานได้

พะยูนติดแห อวนของชาวประมงก็เยอะนะ

เห็นภาพผมไม่แน่ใจว่าตั้งใจเล่นสีรึเปล่า คือพอใกล้มืดก็ใส่ BG เป็นอีกสี พอเช้าก็เป็นสีขาวเหมือนเดิมจริงๆ มีบล็อกของพี่กับบล็อกของรินซ่าที่อ่านบนมือถือได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คือถ้าอ่านเอาเนื้อหาอย่างเดียวมันพอได้ แต่รูปค่อนข้างเละครับ อ่านในคอมจะดีที่สุดจากบล็อกแปลผมอ่านได้สบายๆ เหมือนอ่านภาษาไทยเลยครับ มีติดอยู่ 2 คำเท่านั้น แต่พอเดาได้แถมเดาถูกด้วย มันเป็นศัพท์เฉพาะชื่อของวิเศษ ขั้นตอนลบ text ออกนี่ใช้เวลาอยู่ แต่อีกอันที่เสียเวลาคือเกลาคำ เราแปลออกมาไม่ใช่แปลไม่ถูก แต่คำยาวไป ใส่ช่องไม่พอต้องเกลาให้สั้นลงโดยพยายามไม่ให้ความหมายเดิมเสีย

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 มิถุนายน 2558 เวลา:17:26:50 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

แวะมาโหวตให้น้องหยีจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 มิถุนายน 2558 เวลา:17:31:43 น.  

 
มาบล็อกเดียวเที่ยวครบเลยค่ะเมืองตรัง
คุณภาพคับบล็อกเช่นเคย ว่าแต่ได้ชิมหมูย่างเมืองตรังหรือเปล่าคะ
(ถามหาแต่ของกิน)
เพิ่งได้ปะหน้าเมืองกันตัง หน้าตาเป็นแบบนี้นี่เอง ^_^

******

ทำเวปมันท้าทาย(ตัวเอง)มากค่ะ
ไม่ใช่ two way communication
และอาจจะไม่ครึกครื้นมันในบล็อกแกงที่อยู่มานานแน่นอน
แต่ก็มีหลายๆอย่างที่ตอบความต้องการเราได้
หนึ่งเคยคิดแบบที่คุณหยีถามตัวเองค่ะ
แต่มันวิ่งผ่านแว่บไปเท่านั้น เพราะจริงๆถ้าเรามีความคิดอยากทำ
มี passion หนักๆ ทำตอนนี้เลยค่ะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด
เพราะสักพักมันจะ drop ทุกอย่างมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป
ทำวันนี้ดีกว่าเนอะ เรื่องของอนาคตค่อยคิดใหม่
ว่าแต่มาพูดเรื่องธรรมะทำไมเนี่ย 555

ถ้ากังวลเรื่องข้อมูลที่เคยลงไว้ในบล็อกหรือในเวบไซต์ มันมีวิธีเก็บเป็นไฟล์ไว้ค่ะ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย
โดย: AdrenalineRush วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:0:05:13 น.  

 
เที่ยวตรังกับคุณหยี เต็มอิ่มกับภาพสวยๆค่ะ
ไม้มหัศจรรย์คล้ายมังกรมาก
ราดหน้าทะเลจานโต ทำเอาหิวยามดึกค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

-------------------------

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:0:54:04 น.  

 

5555555555555555


คุณหยี .. ว่าไง ก็ ว่า งั้น .. เนาะ ..

แต่ก็เห็นด้วยค่ะ ..

อยู่แบบสบายใจ ..

เคร่งนัก ก็ มัก เครียด ..
พี่ป๋อง ถึงเป็นแบบนี้ไง ..

ใคร ทำอะไร ..

เรา ทำ ตอบ ..
โดย: foreverlovemom วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:13:57:03 น.  

 
โหย อิจฉาสุด ๆ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:16:01:52 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

อ่านเพลิน เที่ยวจุใจจ อาหารตาสุดยอด
ไม่ได้ไปแวะบ้านนายกชวนเน๊อะ ร่มรื่นดีเหมือนกัน

ที่โฮมสเตย์อาหารแพงไปเน๊าะ
แต่ก็ต้องกิน แถวนั้นคงไม่มีร้านอาหารให้แระ อิอิ

จุ่มโผ่ เป็นคำทับศัพท์ภาษาจีน แปลว่าพ่อครัวหรือที่เราเรียกแบบทันสมัยว่ากุ๊กค่ะ
ลูกจีนไม่รู้จักคำนี้หราโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:17:28:38 น.  

 
ตามมาเที่ยวตรังด้วยค่ะ ได้ชมดอกศรีตรัง ได้อเมซิ่งกับบ่อน้ำร้อนใต้น้ำ ชมวิวพระอาทิตย์ตกน้ำสวย ๆ ที่หาดเก็บตะวัน กินราดหน้าทะเลจานใหญ่เบิ้ม แต่พี่กลัวความสูงอ่ะเลยไม่ปิ๊งสวนพฤกษศาสตร์เท่าไหร่
จัดปายยยยยยยย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:17:41:32 น.  

 
โหวต Travel Blog ครับพี่หยี

เวลาดูบล็อกพี่หยีนี่จะไม่ลื่นไหลครับ
เพราะต้องคอยขยับมือเคลื่อนเม้าส์ขึ้นลงๆ
ดูภาพซ้ำครับพี่ 555

ภาพสวยจริงๆ

แล้วก็ทำให้รู้ว่าตรังมีอะไรให้เที่ยวมากกว่าที่คิดจริงๆครับ

ผมยังไม่เคยไปตรังเลย
เวลาพูดถึงตรังจะนึกถึงน้องสาว บล็อกเกอร์ที่อยู่จังหวัดตรัง
น้องเค้ามักจะทำบล้อกถึงสถานที่เที่ยวต่างๆในจังหวัดตรัง

เป็นจังหวัเดที่สวยงามและดูโรแมนติกมากๆเลยนะครับพี่


ปล.. พิษต้านพิษ
หมายถึงการเอาตัวเองเข้าไปศึกษาในเรื่องๆหนี่ง
ไม่ว่าจะดีหรือร้าย
เราก็สามารถเรียนรู้จากเรื่องนั้นได้ ให้บทเรียนกับตัวเองได้
เช่น สุขสันต์เคยรู้สึกผิดและโทษตัวเองเกี่ยวกับเรื่องของพ่อแม่
แต่สุดท้ายสุขสันต์ก็สามารถเรียนรู้ได้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนผิดเลย
เป็นปัญหาของพ่อแม่
ซึ่งสุขสันต์ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย
เพียงแต่เป็นคนที่ได้รับผลกระทบเท่านั้นเองครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:19:51:32 น.  

 
โอ้โห... Half day trip เที่ยวได้เยอะขนาดนี้ สุดยอดทริปจริงๆค่ะ
ไม่เคยได้นั่งเรือชมเกาะแก่ง สวยๆที่ตรังแบบนี้เลย ภาพสวยมาก
จนอยากจะไปเที่ยวเองบ้าง เห็นภาพพระอาทิตย์ตก สวยมากมายชอบเลย

เป็นทริปที่ดูภาพแล้วคุ้มค่าสุดๆกับประสบการณ์การเที่ยวตรังแบบนี้
ขอบคุณคุณหยี ที่รีวิวได้เยี่ยมยอดเลยค่ะ

พร้อมกันนี้ก็ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งในคำชมที่ให้กำลังใจคนฝึกหัดถ่ายภาพมือใหม่นะค่ะ
แล้วจะมาส่งกำลังใจโหวตให้วันถัดไปคร้า วันนี้หมดตัวแล้วจร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:21:01:16 น.  

 
เวลาเห็นชื่อสถานที่อะไรแปลก ๆ บุ๊งก็ชอบอยากรู้ว่า
ทำไมถึงใช้ชื่อนี้ล่ะ
ถ้ำเขาช้างหาย เพราะช้างหายไปข้างในนั่นเอง


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:22:30:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มิถุนายน 2558 เวลา:7:32:13 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะเฮีย

หนูก็อยากเขียนในบล็อกเดียวจบเหมือนกัน แต่ยังไม่สามารถ

อย่างนี่กำลังจะทำดราฟท์ตอนพานั่งรถรางเที่ยววัดเนี่ย อยากทำเป็นบล็อกเดียวมากๆ แต่..ไม่รู้จะทำได้ไง เนื้อหามันเยอะเกิ๊น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 มิถุนายน 2558 เวลา:9:29:55 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด Amazing ตรัง
ยังไม่เคยไปซักที ภาคใต้ได้เที่ยวแค่ไม่กี่จังหวัดเลย
จุใจมากๆ สำหรับภาพ สถานที่ท่องเที่ยว
ภาพในถ้ำถ่ายได้สวย
แอบเห็นขนมดอกจอกด้วย เอ๊ะ ไม่ต้องแอบซิ เขาวางให้เห็นแบบชัดๆที่เดียวนิ
ที่นี่มีหาดเก็บตะวันเหมือนกันเหรอ สงสัยจะมีอยู่หลายที่เหมือนกันนะในประเทศไทยเรา
ดอกศรีตรังสวยเนาะ ชอบเลย
เห็นแล้วราดหน้าทะเลร้านนี้เอง เครื่องเยอะมากๆ น่ากินสุดๆไปเลยนะ
สถานที่ท่องเที่ยว น่าไปหมดเลย สวยจิงสวยจัง พลาดยังไม่ได้ไปซักที

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blogโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 15 มิถุนายน 2558 เวลา:11:34:17 น.  

 
แวะมาชมกิจกรรม นำเที่ยว ตรังอีกรอบคร้า
ชื่นชมในฝีมือการถ่ายภาพและนำเสนอลงบล๊อกมากเลยคร้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 15 มิถุนายน 2558 เวลา:22:43:22 น.  

 
ขอบคุณที่แวะบล๊อกค่ะคุณหยี
คุณหยีเลือกกิจกรรมตามอัธยาศัยได้ดีจังค่ะ
ได้นั่งพัก คุยกับเพื่อน ดูผู้คน ไม่เมื่อยขาด้วยนะคะ

ราตรีสวัสดิ์คืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 16 มิถุนายน 2558 เวลา:0:38:25 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แวะมาส่งกำลังใจให้บล็อกคุรภาพของคุณหยีจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blogโดย: หอมกร วันที่: 16 มิถุนายน 2558 เวลา:7:45:33 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
a whispering star Parenting Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ สนุกมากเลย เมื่อกี๋เพิ่งไปเที่ยวตรังที่บ้านคุณสาวมาเองค่ะ. มาเที่ยวกะพี่หยีอีกรอบค่ะ รูปสวยมาก


โดย: kae+aoe วันที่: 16 มิถุนายน 2558 เวลา:7:46:01 น.  

 
อยากไปสวนพฤกษ์ศาสตร์นี้มากจ้า


โดย: หอมกร วันที่: 16 มิถุนายน 2558 เวลา:7:46:43 น.  

 

ธรรมชาติสวยงามน่าไปเที่ยวมากหลายที่ยังไม่เคยไป

ภาพสวยมากค่ะ

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 16 มิถุนายน 2558 เวลา:14:35:08 น.  

 

สวยจังค่ะ อยากมีโอกาสมาเที่ยวบ้าง
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:1:25:59 น.  

 
ม่าม๊าแวะมาดฎูภาพสวยๆค่ะ เยอะมากเลยนะคะ ราคาที่่พัก ค่าอาหารก็พอน่าเที่ยวนะคะ

ย้อนกลับค่ะ จำม่าม๊าได้ไหมเอ่ย ตอนนี้เริ่มกลับมาหาเพื่อนๆแล้วค่ะ ก็คิดถึงทุกคนนะคะโดย: mamamodern วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:9:52:00 น.  

 
หวัดดีค่ะ คุณ น้ำฟ้าฯลฯ

แวะมาเที่ยวตรังด้วยคน รูปสวยทุกทีเลย ชอบๆๆๆๆ
อยากจะไปเที่ยวตรัง แต่ติดปัญหาที่ยังไม่มีตังค์นี่สิคะ อิๆๆๆ

ถ้าอิชั้นนั่งเรือไปด้วย เค้าจะเข้าใจผิดว่าพะยูนกระโดดขึ้นมาบนเรือรึป่าวคะ อิๆ

ปล. ถามหน่อยค่ะ อาหารทะเลที่นั่น จัดว่าราคาแพงไหมคะ ถ้าเทียบกับจังหวัดภาคใต้อื่นๆน่ะค่ะ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:11:50:02 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเฮีย เพิ่งเห็นที่เม้นท์บล็อกโฮมสเตย์

ช่วงหนูอัพบล็อกนั้นเหมือนเฮียเดินทางหรือไงอะค่ะ แล้วหนูก็ไม่ได้มาบอกด้วยแหละ แหะๆ

ที่จริงยังอีกเยอะเลยค่ะ ทั้งรีวิววัดเอยอะไรเอย แต่ไม่รู้ว่าจะทำไหวป่าวนะคะ งานเยอะเกิ๊นช่วงนี้


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:18:29:16 น.  

 
มาแล้ว~ วันนี้ผมเหลือโหวตท่องเที่ยวไว้ 1 อันเพื่อสิ่งนี้!!

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
เป็ดสวรรค์ Photo Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ผมละไม่ชอบเวอร์ชั่นมือถือเลยครับ เวลาแปะอีโมติค่อน มันยืดมาเต็มจอ เกะกะสุดๆ
ตรังเป็นอีกจังหวัดที่ผมยังไม่เคยไปครับ ทริปลงใต้คราวหน้าจะเลาะเที่ยวพัทลุง-ตรัง-สตูลให้หมดเลย (แต่ก่อนอื่นไปกระบี่ก่อน)
ภาพถ้ำเขาช้างหายก็สวยงาม ขนาดในถ้ำยังถ่ายได้ชัดแจ๋วเลยนะครับ เอากะพี่หยีสิ!
กิจกรรมปลูกป่าชายเลน เป็น CSR ยอดฮิตของพวกพนักงานบริษัทเลยนะครับ มันง่ายและสนุกดี บางที่ฝังมันทั้งถุง ทำเสร็จก็เปิดตูดกลับ บริษัทน่าจะให้พนักงานย้อนกลับมาดูความก้าวหน้าที่ๆทำ CSR ไว้เป็นระยะๆ
ดูวิถีชีวิตผู้คนท้องถิ่นมาหลากหลายเลยบล็อกนี้ ที่อยากดูที่สุดก็ลิเกป่าครับ!!


ภาพยามเช้าชวนให้สดชื่นจริงๆครับ อยากลางานไปสูดอากาศให้ปลอดโปร่งๆ หยุดยาวเดือน เม.ย.-พ.ค. ผมดันใช้เวลาหมดไปกับเที่ยววัด กทม. กับไอ้เกาะช้างเส็งเคร็งนั่น
ถ้ำมรกตกับถ้ำเลเขากอบได้ยินชื่ออยู่บ่อยๆ บางที่คุ้นๆเหมือนบล็อกคุณสาวเคยรีวิวด้วย นอกจากขึ้นชื่อเรื่องของกินแล้ว ธรรมชาติเขาก็มีทีเด็ดอยู่เยอะนะครับตรังเนี่ย
พอพี่หยีเช้าเมืองมาก็เปิดตัวร้านอาหารเลย ราดหน้าทะเลนั่นจานกี่ร้อยครับ อลังแท้ๆ
ยางพาราเพิ่งเข้าประเทศมาร้อยกว่าปีเอง ต้นนั้นอาจเป็นต้นแรกก็ได้นะครับ


โดย: ชีริว วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:22:13:51 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Funniest Blog ดู Blog
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ส่งกำลังใจบล๊อกสวย ๆ อิอิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 17 มิถุนายน 2558 เวลา:23:02:06 น.  

 
ตามมาเที่ยวอีกรอบ

ว่างๆ ไปเที่ยวสวนทุเรียนบ้างจิ มี้กินไม่คุ้มเลย 55555


โดย: kae+aoe วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:11:45:43 น.  

 
สวัสดีครับพี่หยี

ผมใช้ pagemaker ไม่เป็นเลยครับ
อยากลองใช้ Indesign ซื้อหนังสือมาลองทำ
ก็ไม่สำเร็จครับ 555

ดีที่ใช้ Photoshop ได้

เดี๋ยวนี้หนังสือทำได้ง่ายขึ้นมากเลยนะครับ

สมัยก่อนผมใช้ถ่ายเอกสารเอง
ทำเองแบบง่ายๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:12:04:04 น.  

 
รอชมบล๊อกเกาหลีใต้อยู่นะ
ถ้างัยออนแล้วไปตามได้นะ
เผื่อไม่ได้เข้ามา อิอิ

ถ้าไปสุพรรณเมื่อไหร่ อยากเห็นภาพจากคนบ้านนี้บ้าง
อยากเห็นภาพแสงสีในยามค่ำอ่ะ
ไม่ค่อยได้เที่ยวตอนมืด และกล้องถ่ายรูปแสงสีได้ไม่สวยเท่าคนบ้านนี้ถ่ายเลย
รีบหาเวลาไปน๊า 10ปี ก็เก่าไปแระน๊าโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:15:50:39 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะพี่หยี

บางทีเราไม่ได้หายไปข้อสองข้อจนหายหมดหรอกค่ะ

บางทีเราก็ทำข้ออื่นๆ น่ะแหละ และยังทำสม่ำเสมอ แต่ไอ้ข้อที่เค้าต้องการเราดันไม่ไปทำ มันก็ไม่ตอบโจทย์น่ะค่ะ

เราว่าเป็นประเด็นหลักหนึ่งของหนังสือเล่มนี้เลยหละค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:16:35:39 น.  

 
อีกหน่อยใครคิดจะทำสถานที่ท่องเที่ยวนี่ น่าจะต้องติดแอร์ให้หมดเลยเนาะ
ไปแต่ละครั้งนี่ แดดเปรี้ยงๆตลอด รอหน้าหนาว ก็ไม่รู้จะมีหรือป่าว

โหบล๊อกเกอร์ดีเด่นก็แบบนี้แหละนะ คิวรีวิวล้น งานเข้าไม่ขาดสายหล่ะซิ

จะอะไรก่อนหลังก็ไม่เป็นรัย มีเวลาติดตามตลอด ว่าแต่อัพบล๊อกใหม่แล้ว
มาตามได้เลยนะ เผื่อไม่รู้ไม่ได้เข้ามา เพราะช่วงนี้เข้าบล๊อกได้ไม่บ่อย
แหะๆ ของเก่ายังมีค้างๆไม่ได้เข้าไปดูอยู่เหมือนกันนะ เวลามันจำกัดเนาะ
ได้เข้ามาบ้างก็ดีถมไปแล้ว บางทีติดตามมันก็ไม่ขึ้นนะ
งัยก็มาตามแล้วกันน๊า อนุญาติๆโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:18:42:09 น.  

 
เหม่ๆๆๆ อยากเป็นผู้ชายแหละ

จะได้มีมเียคอยเป็นผู้มีพระคุณ อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:19:52:21 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

เห็นภาพแล้วทำให้คิดถึงเลย ไปมาหลายที่แล้วค่ะ
ยกเว้นบ่อหินฯ กับอ่าวบุญคงยังไม่เคยไป ส่วนถ้ำเลเขากอบ
ตั้งท่าจะไปหลายครั้งแล้วแต่ดูในทีวีแล้วไม่ค่อยกล้า เฉียด
จมูกแบบนั้นน่ากลัวค่ะ ได้ซื้อไม้เทพทาโรเป็นรูปปลาพยูนมา
ด้วย ตอนนี้ที่บ้านปลูกต้นศรีตรังไว้หนึ่งต้นด้วยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:23:26:44 น.  

 
JW สนุกม้ากมาก ได้ใจไปเต็มๆเลยครับ อยากไปดูแบบ 3D ใน IMAX อีกรอบนะครับ แต่ที่บ้านถือคติไม่ดูหนังเรื่องเดิมในโรงซ้ำสองรอบ
รอ DVD ออกครับ สงสัยจะอีกยาวเลย เผลอๆมีภาคต่อ ออก Trilogy Box Set มาให้เก็บอีก


โดย: ชีริว วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:0:00:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:7:26:35 น.  

 หวัดดี ครับ ..
โดย: foreverlovemom วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:11:44:10 น.  

 
ป๊าดดดดดด !!!
กวาดไปซะเพียบงี้ ไม่เหนื่อยแย่เรอะเฮีย
(// กล้าถามมาก ใครจะไปเที่ยวต๊ะต่อนยอนแบบ
บล็อกบ้านโน้น 55)

ถ้ำช้างหาย นี่กว้างมากอ่ะ แถมมืดสุดๆ คิดว่าช้างนั่นคงตกผาให้ถ้ำไปเรียบร้อย เนอะ

พลาดไปหลายรายการเหมือนกัน ช่วงที่ไปก็ฝนชุกเหลือหลาย อดลอยคอเข้าถ้ำมรกตกะเค้าเลย
ระทึกใจสุดๆก็ลอดถ้ำเลเขากอบ กลัวหน้าจะไปยันเพดานถ้ำจริง
ฝีพาบเค้โปร สุดๆ


นี่ถ้าไม่ทำสารบัญไว้ก็คลิกหาไม่เจอนะเนี่ย 555
อุตส่าห์ไปบอกว่าพลาด สิบอกหั่ย


โดย: กาบริเอล วันที่: 20 มิถุนายน 2558 เวลา:11:30:36 น.  

 
ไม่ได้เข้า blog นานมาก เลยพลาดไม่ได้อ่านเยอะเชียว ใช้เวลาหลายวันเชียวกว่าจะเที่ยวครบทุกที่แบบนี้ ไปเที่ยวตรังหลายครั้งยังไปไม่หมดตามที่พี่หยีรีวิวเลย


โดย: ความคุ้นเคยที่หายไป วันที่: 21 มิถุนายน 2558 เวลา:10:48:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.