....OUR FAMILY'S JOURNEY....

++ Route 12... จากขอนแก่น - พิษณุโลก ++


ช่วงเดือนมีนาคม 2560 คิดอยากจะเดินทางไปไหว้พระที่ จ. น่าน และจะแวะเยี่ยมเพื่อนเก่ารายทางไปในตัว หนึ่งในจังหวัดที่จะแวะเยี่ยมเพื่อนก็คือเมืองสองแคว พิษณุโลก โดยมีเป้าหมายว่าจะแวะเล่นกอล์ฟสังสรรค์กันด้วย เพื่อนๆที่นั่นไม่ได้เจอกันมากว่า 10 ปีแล้ว ก็เลยเตรียมรับกันที่สนามกอล์ฟทหารดงภูเกิด ในค่ายเอกาทศรถ โดยกำหนดการประมือกันในวันที่ 11 มีนาคม 2560 ..... นั่นคือที่มาของการเดินทางผ่านถนนสายที่ 12 (Route 12) ที่เชื่อมตะวันออกตะวันตก คือจาก อ.แม่สอด จังหวัดตาก ผ่าน สุโขทัย พิษณุโลก ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ไปสู่ตะวันออกที่ประเทศ สปป.ลาว ที่ จังหวัดมุกดาหาร ครับ

เส้นทางสายนี้ช่วง ขอนแก่น - พิษณุโลก มีที่เที่ยวมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ถ้าแวปออกไปหน่อยก็จะเจอภูกระดีง วนอุทยานแห่งแรกของไทยที่ยังคงมนต์เสน่ห์ไว้อย่างมากมายตลอดกาล ถัดมาก็เป็นเขาค้อ ภูทับเบิก น้ำตกต่างๆบนสายน้ำเข็ก ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกแก่งโสภา น้ำตกแก่งซอง น้ำตกวังนกแอ่น เป็นต้น จนถึงเมืองพิษณุโลกที่พร้อมไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาตร์และวัดวาอารามมากมาย .... บล๊อกนี้จึงนำเอาบางสถานที่ที่ผ่านมาในวันที่ 10 มีนาคม 2560 ขณะเดินทางจากขอนแก่น ไปพิษณุโลกมาฝากกันครับ ..... ตามไปชมเลยครับวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ


เส้นทางสาย12 ช่วงหล่มสัก - วังทอง พิษณุโลก เดี๋ยวนี้เป็นถนน 4 เลนส์ ขับสบายมาก ต่างกับเมื่อก่อนที่ต้องขึ้นเขาคดเคี้ยวมาก แถมต้องคอยตามรถหนักอีก ทำให้เสียเวลามาก แต่ปัจจุบันนี้ไดก่อสร้างเป็นถนนสี่เลนส์เสร็จเรียบร้อยและเดินทางสะดวกจริงๆครับ .... 

สถานที่แรกที่เราจะพาแวะคือวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ถ้าท่านเดินทางมาตามถนนสายที่ 12 จากหล่มสักมาถึงตลาดหนองไผ่ประมาณตรงข้ามธนาคารกสิกรไทยจะมีซอยเข้าไปและมองเห็นยอดเจดีย์อยู่ครับ 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ความโดดเด่นอลังการที่ไม่เหมือนใครนอกจากทิวทัศน์สวยๆ ของทะเลภูเขารายรอบและทะเลหมอกสีขาว ก็คือ สีสันสดใสอันเกิดจากการนำกระเบื้องสีถ้วยชามเบญจรงค์มุกลูกปัดแก้วแหวนเงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆ ตลอดจนเซรามิคหลากสีสัน มาประดับประดาตกแต่งเป็นลวดลายที่สวยงาม เมื่อยามต้องแสงแดดทั่วทั้งอาณาบริเวณจะสะท้อนประกายงดงามราวกับวัดบนสรวงสวรรค์ เป็นสถานที่อันสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ควรค่าแก่การไปเยือน

พระพุทธเจ้า 5 พระองค์


สถานที่ต่อมาก็จะเป็น ทุ่งกังหันลมเขาค้อ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คใหม่ล่าสุดแห่งเขาค้อที่สวยงาม ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านเพชรดำ จังหวัดเพชรบูรณ์   เมื่อเข้ามาในบริเวณแคมป์สนเพื่อไปยังเส้นทางท่องเที่ยวหลักบนเขาค้อ จะสามารถมองเห็นกำหันลมโดดเด่นได้อย่างง่ายได้  เนื่องจากจุดที่ตั้งของโครงการทุ่งกังหันลม อยู่บนเนินเขาสูง บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร ตระหง่านบนที่ราบยอดเขาเนื้อที่ 350 ไร่  จึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกล .... เส้นทางขึ้นไปจะเป็นถนน อบต. คดเคี้ยวพอควร แต่ก็สามารถขึ้นไปได้สบาย แต่ตอนรถสวนกันต้องระวังหน่อย พอสุดทาง อบต.ก็จะเป็นทางลูกรังประมาณกิโลกว่าๆก็จะถึงที่จอดรถครับ บนนั้อากาศดีมาก แม้จะเป็นหน้าร้อนก็ตาม ลมพัดเย็นสบาย.
ทุ่งกังหันลมเขาค้อวิวจากทุ่งกังหันลมเขาค้อ


ออกจากเขาค้อในตอนบ่าย เดินทางผ่านสถานที่ต่างๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทาง เช่น ร้านกาแฟ route 12 บ้านเข็กน้อย อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกแก่งซอง ฯลฯ แต่ไม่ได้แวะเข้าไป เพราะหลายแห่งที่กล่าวมาได้เคยนำเสนอในบล๊อกไปแล้ว ..... เราถึงเมืองสองแควในตอนบ่ายเกือบสี่โมง หลังจากเช็คอินที่โรงแรมเสร็จ ก็เดินทางไปวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่เพื่อกราบหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธชินราช ต่อ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า "วัดใหญ่" ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในฐานะสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่งดงามยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก   (อ่านเพิ่มเติม)วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารเจดีย์เก่าแก่ในวัด
วิหารเก้าห้องประดิษฐานพระอัฏฐารส องค์พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (ด้านใน)พระพุทธชินราช (หลวงพ่อใหญ่)

หลวงพ่อดำ


ไหว้พระหลวงพ่อใหญ่เสร็ ก็ได้เวลาอาหารเย็นครับ เราขับเลียบแม่น้ำน่านไปทางสะพานสุพรรณกัลยา หรือสะพานวัดจันทร์ตะวันตก เพื่อหาแพเหมาะๆนั่งทานมื้อเย็นดูพระอาทิตย์ลับไปบนสายน้ำน่านในเมืองพิษณุโลกกัน เลือกได้ที่แพน้ำน่านครับ ตอนเราเข้าไปยังไม่ค่อยมีแขกซักเท่าไหร่ ทำให้เราได้ที่นั่งเหมาะริมขอบแพ ... เมื่อก่อนพวกแพร้านอาหารนเหล่านั้นจะอยู่ส่วนในของเมือง ไม่ห่างจากวัดใหญ่มากนัก ต่อมาทางจังหวัดได้จัดระเบียบใหม่ร้านอาหารบนแพเหล่านั้นก็เลยมาอยู่แถวๆสะพานวัดจันทร์ตะวันตก หรือ สะพานสุพรรณกัลยาอย่างที่เห็นนั่แหละครับยามเย็นริมน้ำน่าน จ.พิษณุโลกมองเห็นยอดคือ มหาวิหารสมเด็จองค์ปฐม วัดจันทร์ตะวันตก
แพน้ำน่านในยามเย็น


วันนั้นนั่งชมแสงสุดท้ายของวันพร้อมเบียร์เย็นๆบนแพ บรรยากาศแบบนั้นเขาว่าดื่มร้อยไหก็ไม่เบื่อ ดูท่าจะจริงแฮะ แต่ด้วยมีภาระในวันรุ่งขึ้นต้องไปเล่นกอล์ฟกับมิตรสหายเก่าๆที่จากกันมากว่า 10 ปี เลยต้องออมแรงไว้ แต่ก็ยังหมายมั่นว่า มาพิษณุโลกคราหน้าจะต้องมานั่งชมความงามของอาทิตย์ที่กำลังอัสดงแบบวันนี้ให้ได้SmileySmileySmiley ขอบคุณที่ตามอ่านครับ SmileySmileySmiley

สะพานสุพรรณกัลยา
________________________________ 

Create Date : 23 เมษายน 2560
7 comments
Last Update : 24 เมษายน 2560 13:18:09 น.
Counter : 269 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkae+aoe, คุณรัชต์สารินท์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอุ้มสี, คุณจากเพื่อนถึงเพื่อน

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 24 เมษายน 2560 3:14:46 น.  

 

สวยจังค่ะ ตามเที่ยวด้วยคน

wicsir Photo Blog

 

โดย: kae+aoe 26 เมษายน 2560 16:27:41 น.  

 

ตามไปไหว้พระและไปเที่ยวด้วยค่ะ

 

โดย: รัชต์สารินท์ 27 เมษายน 2560 1:59:44 น.  

 

มีเพื่อนบ้านเค้าอยู๋ น่าน ค่ะ ชวนไปเที่ยวก็ยังไม่เคยได้ไปเลยค่ะ พิษณุโลกก็ยังไม่ได้ไปเช่นกัน


ปล. ถ่ายภาพสวยครับ ตามไปเที่ยวด้วย โดย : wicsir
ดีใจจังค่ะ ช่างภาพมาชมแบบนี้

 

โดย: kae+aoe 27 เมษายน 2560 14:01:55 น.  

 

ฟ้าสวย ภาพสวยมากค่ะ เดี๋ยวมาเก็บละเอียด ๆ อีกรอบค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 เมษายน 2560 9:09:10 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
wicsir Travel Blog ดู Blog

สวยค่ะสวยตามมาเที่ยวค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 28 เมษายน 2560 13:10:43 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
wicsir Photo Blog ดู Blog

 

โดย: จากเพื่อนถึงเพื่อน 30 เมษายน 2560 18:54:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊งค์ ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
23 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.