ตราด เมืองเกาะในฝัน ... ตอนที่ 1ตราด
1 ใน 12 เมืองต้องห้าม ... พลาดแคมเปญมาแรงของททท.ในปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ที่คัดสรร 12 เมืองทางเลือกจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เน้นจุดเด่นเฟ้นเลือกจังหวัดต่อยอดเชื่อมโยงเมืองท่องเที่ยวหลักเดิม จังหวัดตราดเป็น 1 ใน 12เมืองต้องห้ามพลาดที่ได้รับการคัดสรร และเป็นหนึ่งในสองจังหวัดทางภาคตะวันออก และหนึ่งในกิจกรรมโปรโมทเหล่าเมืองต้องห้ามพลาดนี้คือกิจกรรมประกวดประชันขันแข่งของเหล่า Travel Blogger ที่จะมาเล่าประสบการณ์ผ่านมุมมองของพวกเขาโดยแบ่งเป็น 12 ทีม นายน้ำฟ้าและผองเพื่อนอีกสามคนอยู่ในทีม TTBN09 กับภารกิจมุ่งหน้าสู่เมืองสุดแดนตะวันออก ตราด เมืองเกาะในฝัน มาดูกันว่าด้วยทริปที่ใช้เวลาสั้นๆ ไม่กี่วันตราดจะตรึงใจพวกเราไว้ได้หรือไม่
เอาล่ะ เริ่มกันเลย ทริปนี้เกิดขึ้นในเดือน กค. เดือนแห่งฟ้าฉ่ำฝน ต้องลุ้นฟ้าลุ้นฝน ถึงขนาดทำพิธีบนบานขอให้ฟ้าโปร่งต่อหน้าแฮมเบอเกอร์ //ใช่เหรอ ตราดขึ้นชั้นเป็นจังหวัดที่มีปริมาณฝนตกชุกที่สุดลำดับต้นๆ ของประเทศเสียด้วย ทีมเรานัดรวมตัวกันที่ร้านแม็คแถวบางนา เมื่อพลพรรคพร้อมกินแฮมเบอร์เกอร์เป็นมื้อเย็นเสร็จก็ล้อหมุนจับไมล์มุ่งหน้าสู่ตราด ด้วยระยะทางบางนา-ตราด 300 กิโลเมตรถ้วนๆ //จำง่ายๆ ใช้เวลาขับเคลื่อนแบบไม่เร่งรีบ 4 ชั่วโมง บนเส้นทางคร่าวๆ คือมุ่งหน้าชลบุรี เข้าบายพาสเลี่ยงเมืองชล จากนั้นแยกออกบ้านบึงใช้ถนนสาย 344 บ้านบึง-แกลง ถึงอ.แกลง จ.ระยอง ก็เลี้ยวซ้ายต่อเนื่องใช้ถนนสุขุมวิท แกลง-จันทบุรี-ตราด นี่น่าจะเป็นรูทที่สั้นที่สุดแล้ว มาถึงตราดห้าทุ่ม ขึ้นเกาะช้างทันที! //ยังครับยัง ดึกขนาดนี้แล้ว พวกเราจองเกสเฮ้าส์บนฝั่งกันก่อน เพื่อขอชมความงามตัวเมืองตราดในวันรุ่งขึ้น โดยเลือกเกสเฮ้าส์ในชุมชนแห่งนี้ชุมชมรักษ์คลองบางพระ
ที่ได้ชื่อว่าเชียงคานแห่งแดนตะวันออก
พิกัดกลางชุมชน

ที่นี่คว้ารางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวมาเมื่อปี 2550 มาแล้วด้วย เห็นรางวัลกับชื่อเสียงที่เปรียบเทียบว่าเหมืองดั่งเชียงคานแล้วก็นึกถึงทั้งเชียงคานที่เงีียบสงบ ปายในยุคเริ่มๆ แค่นี้ก็ชวนให้อยากมาเดินทอดน่องแล้ว นี่เป็นชุมชนเก่าแก่มาแต่ยุครัชกาลท่ี 1 ครั้งที่ถนนหนทางหลักยังเป็นแม่น้ำลำคลอง ที่นี่มีมรดกทางสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมให้ได้ยล คลองบางพระอยู่ตรงไหน ตามมาๆ เริ่มจากทะเลตรงปากแม่น้ำตราด ล่องย้อนแม่น้ำเข้าไปราวสองกิโล ซ้ายมือเราจะพบกับปากคลองบางพระ บริเวณเดียวกับที่ตั้งท่าเทียบเรือโชคสาครจุดนั่งเรือไปเกาะกูด จากปากคลองล่องเรือลึกเข้ามาในคลองบางพระ ถ้าล่องยาวตลอดลำคลองก็จะได้ระยะทางราวๆ สิบกว่ากิโลเมตรบรรจบสระสีเสียดที่มีวัดบุปผารามตั้งอยู่ไม่ไกล วัดนี้วัดที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองตราดตั้งอยู่ สมัยก่อนจะมีสระสีเสียดคลองบางพระยาวนี้จะยาวไปถึงหน้าวัดเลย วัดบุปผารามจึงมีชื่อเดิมว่าวัดปลายคลอง
คลองบางพระนั้นไหลคดเคี้ยวผ่านไปทางทิศใต้ของที่ตั้งชุมชนเมืองตราด ไหลตามแนวออกตก ช่วงตอนที่ไหลผ่านที่เมืองก็กำเนิดชุมชนสองฝั่งคลองบางพระ ซึ่งเป็นชุมชนที่เคยรุ่งเรืองอย่างมากในอดีต ปัจจุบันชาวชุมชมรักษ์คลองบางพระพร้อมใจกันอนุรักษ์วิถีชีวิต และมรดกทางสถาปัตย์ พร้อมกับปรับตัวต้อนรับกระแสท่องเที่ยววิถีไทย มีโฮมสเตย์น่ารักๆ เกิดขึ้นในชุมชมหลายแห่ง บางบ้านก็ประยุกต์มาเปิดร้านอาหารร้านกาแฟ บรรยากาศโดยรวมดูเข้ากับกระแส Slow Life มั่กๆ บอกเลย
ตัวชุมชมตั้งอยู่ในถนนแคบๆ ชื่อถนนธนเจริญ //ดูเหมือนเป็นซอยมากกว่า เนื่องจากเป็นถนนแคบๆ สั้นๆ ยาวเพียง 400 เมตร คลองบางพระขนาบอยู่ทิศใต้มีตรอกซอยเชื่อมถึงสองสามจุด มีทางเดินชมวิวเลียบคลองทำไว้อย่างดีมีศาลานั่งพักเป็นระยะ ความยาวกว่าครึ่งกิโล ทางเดินลัดเลาะขนานไปกับคลองข้างที่เป็นที่ตั้งชุมชน ทัศนียภาพอีกฟากฝั่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นป่าเป็นเรือกสวน


เป็นเช้าวันแรกเริ่มทริปที่สดใสมาก เกินคาด! จากทีแรกที่คิดว่าเจอฝนแหงๆ แต่ไหงกลายเป็นฟ้าแจ้งแจงแวง แดดสีทองสาดมาอ่อนๆ ในช่วงเวลา Golden Hour แม่เจ้าว้อยฤกษ์งามยามดีแล้วทริปนี้ เราใช้เวลาเดินชมชุมชนคลองบางพระ ไปเข้าซอยโน้น มาออกซอยนี้ เดินมองโน้นทีนี้ที บันทึกภาพอย่างสุข ผู้คนยังไม่ค่อยตื่นกัน มีสองสามคนวิ่งจ๊อกกิ้งผ่านมาบ้าน ขี่จักรยานผ่านไปบ้าง

สำหรับใครที่อยากจะถ่ายพระบิณฑบาตหรืออยากใส่บาตรยามเช้าก็มีบนถนนเหนือธนเจริญขึ้นไปเส้นนึง เดินไม่กี่ก้าวก็ถึง คือถนนหลักเมืองนั่นเอง พระจะเดินออกมาจากวัดไผ่ล้อมตรงหัวถนน เดินเรื่อยไปตลอดถนนไปสุดทีศาลหลักเมืองประมาณนั้น


เดินมาทะลุปากซอยอีกฝั่ง //อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นถนนธนเจริญ หรือซอยชุมชมรักษ์คลองบางพระนี้เป็นซอยไม่ลึก คือยาวเพียงสี่ร้อยเมตร นี่ผมเดินทะลุมาฝั่งทิศตะวันออก มามองคลองบางพระเล่นๆ บนสะพาน แล้วมองย้อนกลับเข้าไปในเมือง


สายๆเดินไปหาข้าวมันไก่กินกันด้วย ชื่อร้านข้าวมันไก่กรุง อยู่เลยเรสิดังกัมปอร์ตไปหน่อย สูตรจีนๆ อร่อย ใกล้ๆ กันซอยละแวกนั้นมีร้านอีกร้านนึงมีเมนูก๋วยเตี๋ยวกั้ง น่ากินมากด้วย //กินมาแล้ว แต่เป็นคนละทริป ชามละ 40-50 เอง แต่ว่าให้กั้งเยอะมาก
ก่อนเช็คเอาท์จากเกสเฮ๊าส์เพื่อออกเดินทางต่อเราไม่ลืมแวะสถานที่สำคัญที่สุดอีกแห่งหนึ่งในย่านนี้ เดินทะลุซอยชุมชนมาบนถนนหลักเมือง นั่นคือ


โบราณสถานจวนเรสิดังกัมปอร์ต
Residence Kampot
12.241750, 102.513344


โบราณสถานจวนเรสิดังกัมปอร์ต เป็นอาคารทรงครึ่งตึกครึ่งไม้สูง 3 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยาลดชั้น สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่พำนักของข้าหลวงฝรั่งเศสที่ถูกส่งมาให้ปกครองจังหวัดตราด นอกจากนี้ยังเคยใช้เป็นจวนผู้ว่าด้วย


จากนั้นก็ขับรถออกไปทิศตะวันตกของเมืองตราด ห่างชุมชนคลองบางพระไปเพียงสองสามกิโลเมตร ไปชมวัดเก่าแก่ที่สุดของจังหวัดนี้


วัดบุปผาราม
( วัดปลายคลอง )
12.250147, 102.495010


นี่เป็นวัดในยุคกรุงศรีอยุธยาเลยเชียว ตัวอุโบสถหรือโบสถ์มีความน่าสนใจตรงที่เป็นโบสถ์ที่มีผนังสองชั้น คือชั้นที่สองหรือชั้นนอกสร้างหุ้มชั้นเดิมที่ชำรุดทรุดโทรมไป แม้การสร้างหุ้มจะไม่สวยงามนัก แต่ใครไปแล้วไม่ควรพลาดเดินเข้าไปชมภายในโบสถ์ ซึ่งจะแลเห็นสภาพเดิมและจิตรกรรมฝาผนังยุคกรุงศรีฯ อันงดงาม บริเวณวัดกว้างขวางใหญ่โต นอกจากนี้ยังมีหอระฆังตั้งเด่น และมีพิพิธภัณฑ์ที่มีสิ่งน่าสนใจมากมายให้ได้ชมด้วย แต่วันที่เรามานี้เหมือนๆ จะปิดปรับปรุง
ก่อนจากเมืองตราดมุ่งหน้าสู่แหลมงอบเพื่อขึ้นเกาะช้างเราไม่ลืมที่จะแวะมากราบศาลหลักเมือง เพื่อขอพรให้ทริปนี้อย่าได้เจออุปสรรค์เรื่องฟ้าฝน


ศาลหลักเมือง
12.243562, 102.508525


ตัวศาลมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากศาลหลังเมืองที่อื่นๆ มาก คือก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนเต็มขั้นเลย อย่าลืมแวะมากราบเป็นสิริมงคลเวลามาเยือนเมืองตราดกันนะครับ


จากเมืองตราดสู่แหลมงอบ จุดขึ้นเรือสู่เกาะช้าง ระยะทางบนถนนสายตราด-แหลมงอบมีระยะทางไม่ไกลมาก ขับรถเพียงสิบกว่ากิโลเมตรเท่านั้น และที่กลางทางเราจะผ่านที่น่าแวะมากๆ อีกที่หนึ่ง นั่นคือ

บ้านน้ำเชี่ยว
แหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน
12.189101, 102.461237


บ้านน้ำเชี่ยวอยู่อำเภอแหลมงอบ และที่นี่ก็คือแหล่งผลิตหมวกงอบ ที่มาของชื่อแหลมงอบเชียวล่ะ มาดูกัน 555 หมวกงอบยักษ์ใหญ่บักเอ้กมั่ก ขอใส่จุ๊ยซะหน่อย อิอิ
บ้านน้ำเชี่ยวนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ศึกษาวิถีชีวิตชุมชน ที่ได้รับรางวัลดีเด่นการันตีมาแล้ว แต่เดิมเมื่อเก่าก่อนคนกลุ่มแรกที่ตั้งรกรากคือคนไทยพุทธ ต่อมาที่นี่มีการติดต่อค้าขายคนชาวจีนที่นำสินค้ามาขายโดยเรือสำเภาจีน ซึ่งก็ทยอยมาตั้งรกรากที่บ้านน้ำเชี่ยวด้วย กลายเป็นชุมชนสองเชื้อชาติ ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 3 ก็มีชาวมุสลิมพวกแขกจามหนีภัยสงครามจากเขมรเข้ามาอาศัยเพิ่มอีก ตั้งรกรากเพิ่มอีกเชื้อชาตินึง กลายเป็นชุมชนหลากเชื้อชาติและศาสนา มีวิถีวัฒนธรรมผสมผสานอาศัยรวมกันอย่างกลมกลืนสมัครสมานอยู่กันอย่างสันติสุข

ภาพบน สะพานโค้งๆ นี้มีชื่อว่า สะพานวัดใจ เป็นสะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจรข้ามไปมาเชื่อมสองฝั่งคลองน้ำเชี่ยว ทรงโค้งสูงชะลูดน่าหวาดเสียวสำหรับคนที่เป็นโรคกลัวความสูง


ที่บ้านน้ำเขี่ยวนี่มีพื้นที่ติดต่อกับทะเล คลองน้ำเชี่ยวไหลลงใต้ไปหน่อยก็ออกสู่ทะเลแล้ว ทำให้มีพื้นที่ป่าชายเลนด้วย แถมยังเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์เนื่องจากชาวบ้านช่วยกันรักษาไว้ที่สุดทางก่อนถึงทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนจะมีศาลากิจกรรม เราไปดูไปชมเค้าทำหมวกงอบได้ ผู้นำชุมชนที่นี่น่ารักมาก และนอกจากนี้แล้วบริเวณนี้ยังมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบพักกับชาวบ้านและเรียนรู้วิถีชีวิตไปด้วยได้เป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้ใช้ชีวิตเสี้ยวหนึ่งอยู่ในชุมชมบ้านน้ำเชี่ยวนี้ ซึ่งมีกิจกรรมน่าเรียนรู้มากมายแถมสนุกด้วย อย่างเช่นร่องเรือชมป่าชายเลนและโดดลงน้ำไปงมหอยปากเป็ด ! หอยหน้าตาแปลกประหลาดที่พบมากในดินเลนแถบนี้
เพียงแค่ครึ่งวันแรกของทริป ตราดเมืองเกาะในฝัน ..

เพียงแค่ยังอยู่แค่บนฝั่ง สองเท้ายังไม่ได้ย่างย่ำขึ้นเกาะ ..

ทีมเราก็สัมผัสได้ถึงความมีอะไรมากมายบนความคิดที่ว่าไม่น่าจะมีอะไร!
ตราดบนฝั่งมีสิ่งน่าสนใจใช่ย่อย
เพียงกระพี้เดียวที่เราใช้เวลา เปิดตา เปิดใจสัมผัส

Open Eyes, Open Mind, Open Though
สำหรับชุมชนรักษ์คลองบ้านพระก็น่ามาพักอย่างน้อยสองวันหนึ่งคืนเต็มๆ ใช้ชีวิต Slow Life ไปเนิบเนิบ
ที่ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวนี่ก็น่ามาพักสักสามวันสองคืน เปิดโสตประสาทการเรียนรู้วิถีชีวิตที่น่าสนใจให้เป็นภูมิรู้ และเติมต่อประสบการณ์ชีวิตเพราะว่านอกจากงมหอยปากเป็ดแล้ว ใกล้ๆ นี้ยังมีหาดทรายดำที่เรานั้นพลาดโอกาสที่จะได้เข้าไปเยือนอีก โห นี่ยังไม่ขึ้นเกาะก็ปาไปสามคืนแล้วนะ 555 อ่ะ ได้เวลาเดินทางกันต่อ จวนเวลาจะต้องรีบบึ่งรถไปท่าเทียบเรือเฟอรี่เพื่อนำรถขึ้นเกาะช้างกันแล้วล่ะ
ขอยกยอดที่เหลือไปบล็อกตอนหน้านะครับ ซึ่งจะเป็นบล็อกลุยบนเกาะช้างเต็มๆ แถมด้วยเกาะอื่นๆ อีกเล็กน้อย ส่วนจะเป็นเกาะอะไรบ้างนั้นขออุ๊บไว้ก่อน ติดตามชมกันนะครับ

ฝากคอมเมนต์ไว้เป็นกำลังใจ หรือทิ้งร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า นะครับ โย่ว ^ ^
ให้กำลังใจทีม T09 ได้ด้วยการกดโหวตที่ ลิงค์นี้จ้า ขอบคุณฮับ ;)<<< Previous Blog : ตะลอนเกาหลีปลายฤดูใบไม้ผลิ 6วัน 10เมือง ตอนที่ 1 Paju, Gimpo, Ansan, Suwon, Yongin
สารบัญบล็อก Next Blog: >>>
Slow Lift @ เกาะหมาก Low Carbon Destination
Create Date : 29 กรกฎาคม 2558
Last Update : 5 สิงหาคม 2558 11:14:20 น. 33 comments
Counter : 3435 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:3:12:09 น.  

 
ที่ตราด.... ข้างบนเป็นเมืองเก่า สถานที่เก่า น่าไป
เที่ยวจริงด้วย

บล๊อกนี้เป็นบล๊อกท่องเที่ยวจริง ... ซอกซอนดีแท้

ผมเคยทำงานที่นั่น...อยู่ ตรอกยายอ่อน.. ชื่อแปลก
เพื่อน ๆ เห็นที่อยู่ เห็นหัวเราะกิ๊ก ๆ กันเลย

มาน..คิดไปไกลแบบหนุ่ม ๆ นะคุณหยี

บ้านน้ำเชี่ยว ผมไปบ่อยเลย.. มีเพื่อนที่เป็นฝาแฝด
กัน ผมทักผิดตัวเรื่อยแหละ 555

มาช้าไป วันพรุ่งนี้จะมาใหม่ เพิ่งไปหา อ.แซงค์
มาครับ 555 คลิ๊กไลค์ไปก่อน


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:5:43:53 น.  

 
แหม ๆ รูปใส่หมวกนี่เก๋ไก๋สไลด์เดอร์มากรุยนะคะ อิ อิ


โดย: mariabamboo วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:7:25:30 น.  

 
แหล่ม


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:45:40 น.  

 
มาโหวตให้ก่อน

เด๋วว่างจะมานั่งอ่านนั่งดูนะคะ

เพราะรูปโหลดช้ามาก ๆ

ไปแระโดย: พรหมญาณี วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:51:20 น.  

 
แจ่มมากมาก ต้องโหวต ให้ T01


โดย: tummeng IP: 171.4.240.52 วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:34:45 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

แวะมาส่งกำลังใจให้บล็อกคุณภาพของคุณหยีค๊าบโดย: หอมกร วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:53:54 น.  

 
โหวต Photo Blog ครับพี่หยี

ภาพสวยจริงๆครับ
ชอบมุมมองเวลาพี่หยีถ่ายภาพ
มีอะไรที่พิเศษซ่อนอยู่เสมอเวลามองดูครับ

เดี๋ยวตามไปโหวต T09 ให้ด้วยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:57:48 น.  

 
อยากไปเที่ยวเกาะในฝันตรงนี้จัง
ภาพสวยมากๆ ภาพสุดท้ายได้ใจมากเลยคร้าคุณหยี

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

ปล.วันหยุดยาวไปเที่ยวต่ออีกใช่ไหมคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:6:21:08 น.  

 
เกาะลูกพี่เที่ยวด้วยคนค่า ภาพสวยมากกกกกกกกก เลิศสุดๆ


โดย: auau_py วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:48:25 น.  

 
เคยไปเมื่อครั้งหนึ่งนานมาแล้วค่ะ แวะวนชมเมอืงแล้วไปต่อที่คลองลึก
เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่สวยทีดียว
เมื่อพาเที่ยวก็โหวตนำเที่ยวเนาะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:10:42:48 น.  

 
หลงรักประเทศไทยจริงๆเลยค่ะ เป็นชุมชนที่น่าสนใจ น่าศึกษา และ..น่าไปเที่ยวมากค่ะ
รูปพี่หยีนี่ ท่าสวยมากเลยนะคะ ส่งกำลังใจให้นะคะ จุ๊ฟๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

และตามไปโหวต T09 มาแล้วด้วยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:52:47 น.  

 
ผมว่ามันเป็นจุดที่เรากำลังจะทนไม่ไหวมากกว่าครับพี่หยี 555

ไม่เคยได้ยินใครบ่นเรื่องเศรษฐกิจย่ำแย่มากเท่านี้มาก่อนเลยครับพี่
ที่เคยแย่มากๆก็ช่วงนายกชวนฯ ตอน IMF
แต่ตอนนี้หนักกว่าเยอะเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:21:34 น.  

 
ถ้ามีตำแหน่งผู้นำที่เกรี้ยวกราดที่สุด
ท่านคงได้รับตำแหน่งขนะเลิศแน่นอนครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:40:44 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

กลับมาดูภาพอีกครั้ง อยากกลับไปเที่ยว ไปพัก
ไปค้างคืน ไปกิน..

เห็นแว๊บ ๆ คุณหยีบอกว่าระยะทาง 300 กม..โห
ปัจจุบัน ระยะทางสายใหม่ย่น ไปเยอะ

เมื่อก่อนตอนที่ผมอยู่ หลัก กม.จาก มั่งก๊อก ถึง
ตราด 399 กม. ของผมนับการวิ่ง สายสุขุมเก่า
ด้วยนะ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:21:13 น.  

 
โห .. เที่ยว ..

แต่ .. ภาพ ..

เฮ้อ .. สวก ยอก ซะ ขนาดนี้ ..อ่ะ ..บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นอ้อ ..

เสียงสวด ของ พี่ป๋อง คับ ..

แหม .. ไพเราะ ซะ ขนาด น้านนนน ..

จะเป็นเสียงไผไป ด๊ายยยยย ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:13:29 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บ้านผมอยู่ทางภาคตะวันออกเอง แต่จะบอกว่ายังไม่เคยไปเที่ยวตราดเลย

วันนี้เลยขอตามติดพีหยีไปเที่ยวเมืองตราดด้วยคนครับ

เริ่มแรกด้วย ชุมชมรักษ์คลองบางพระ นี่ เหมือนเชียงคานจริงๆนะครับ

ไม่ใช่เคยไปมานะ แต่ดูจากรูปในเน็ตเอา เหมาะกับการไปใช้ชีวิต slow life จริงๆครับ

เดินชมความงดงามของบ้านเรือน วิถืชีวิต

แถมยังมีภาพวาดงามๆ ไว้ต้อนรับเป็นจุดเช็คอินให้อีกด้วย

ส่วนศาลากลางนี่แปลกมากครับ สร้างในแบบจีน มีแบบนี้ด้วย ไม่เคยเห็น นึกว่าศาลเจ้าจีนซะอีก

รอชมป่าชายเลนสวยๆและทะเลสวยๆตอนต่อไปครับ

พูดถึงตราด ผมก็คิดถึงแต่ทะเล สวยๆ งามใสๆ พึ่งรู้ว่าจริงๆแล้ว ก็มีอย่างอื่นน่าสนใจเหมือนกัน


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:16:19:28 น.  

 
ตอนนี้สโลว์ไม่ไหวแล้วครับ ต้องเร่งแล้วไม่งั้นจะแย่ได้ เศรษฐกิจแบบนี้

ผมเห็นชุมชนแบบนี้นึกถึงจีนแหะ ที่จีนชุมชนแบบนี้เยอะอยู่ ผมไม่ค่อยได้เที่ยวลักษณะนี้ที่ไทยเลยเปรียบเทียบได้ยาก

ดูแล้วสงบดีครับ


+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:17:04:08 น.  

 


แวะมากด Like & vote

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:17:45:39 น.  

 
ภาพสวยมากๆเลยครับ

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog


โดย: PZOBRIAN วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:20:48:42 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

แจ่มมากครับจานหยี
รูปสวย น่าอ่าน
น่าไปเที่ยว....................


โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) วันที่: 30 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:51:15 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

-------------------------------

กำลังเดินทอดน่องชมเมืองเพลินๆ
พอเห็นภาพชายหนุ่มกับงอบยักษ์ทำเอายิ้ม ตาสว่างเลยค่ะคุณหยี
สดชื่น ร่าเริงดีจริงๆค่ะ

คุณหยีถ่ายทอดเรื่องราวพร้อมภาพถ่ายสวยๆ
ยิ่งทำให้ตราดสมกับเป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม ... พลาด
ตามชื่อตอนเลยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะที่พาเที่ยว
นอนหลับฝันดีค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 31 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:45:20 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 กรกฎาคม 2558 เวลา:6:34:12 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะเฮียที่แวะเวียนไปเยี่ยมลูกน้องถึงบ้านเด้อค่ะ


โดย: auau_py วันที่: 31 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:29:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหยี..

เมืองตราด..แค่แวะไปขึ้นเรือจะไปเกาะช้างเท่านั้นค่ะ

ไม่ได้แวะเยี่ยมชมที่ไหน..?

ส่วนใหญ่แวะเดินเล่นให้หมดเวลาไวไว

ไม่คิดว่าจะมีบ้านเมืองที่น่าสนใจมากๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและรูปภาพสวยๆนะค่ะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2558 เวลา:12:21:23 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

ต้องถามก่อนว่าภาพแรก ใครปาหินให้น้ำกระเพื่อม 55

วันนี้มาเที่ยวแนวท่องเที่ยวย่านชุมชนเลยนะเนี่ย

ซอกแซกได้เยอะเลย
ว่าแต่กระแสคนแห่มาตามเพราะเห่อ
ก็กลัวๆว่า มันจะเป็นแบบที่ ปาย อ่ะจิ (คิดมากไปป่าวไม่รู้)

อยากให้มีการเที่ยวเชิงอนุรักษ์กระจายรายได้สู่ชุมชนด้วยเรื่องราว
หรือจุดขายของตัวเค้าเอง น่าจะดูยั่งยืนดี

ตราด ในมุมนี้ ดูแปลกตาไปจากที่เคยเห็นมากๆ
ส่วนใหญ่ก็เน้นจัดเต็มเรื่องทะเลเสียมากกว่า ^^

ตู้ไปษณีย์คลาสสิคยิ่งนัก รศ.112 แน่ะ


โดย: กาบริเอล วันที่: 1 สิงหาคม 2558 เวลา:22:30:29 น.  

 
เมืองนี้มีเสน่ห์จังค่ะ เป็นเมืองที่ห้ามพลาดจริง ๆ
ยังไม่เคยไปเที่ยวสักที เห็นภาพที่คุณหยีถ่ายแล้วอยากไปจัง
ดูแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่สมัยก่อนเลย
บรรยากาศดูสงบและโรแมนติกดี
ขอบคุณมากที่เก็บภาพงาม ๆ มาฝากกันนะคะ
โหวตหมดกระเป๋าซะแล้ว กดไลค์ให้ก่อน ไว้กลับมาโหวตให้อีกทีค่า


โดย: haiku วันที่: 1 สิงหาคม 2558 เวลา:23:41:21 น.  

 
ปล. แวะไปโหวต T09 เรียบร้อยแล้วค่ะ
ว่าแต่ โหวตได้ทุกวันหรือเปล่าคะ
ถ้าใช่จะได้คลิกเข้าไปโหวตให้อีกค่ะ


โดย: haiku วันที่: 1 สิงหาคม 2558 เวลา:23:43:51 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

มาโหวดก่อนน่ะ

เกมส์ขึ้นสมองมั๊ง เลยขี้เกียจเข้าบล๊อก 5555

แต่เมืองเก่าน่าเที่ยวเน๊อะ บ้านทรงเก่าทั้งนั้น
อยากไปเดินสะพานโค้งจัง


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 2 สิงหาคม 2558 เวลา:19:47:05 น.  

 
โหวตท่องเที่ยวให้นะเฮีย

สงบงามน่าไปเที่ยวมากๆ

ชอบรูปสุดท้ายง่าาาา


หน้าจริงหนู ให้เห็นแค่บางเว็บกับที่เฟซแหละเฮีย คิดถึงก็ไปดูที่เฟซเอานะ อิอิ ส่วนที่บล็อกไม่เปิดเผยหน้าแหละค่า โจทก์หนูเยอะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 สิงหาคม 2558 เวลา:8:52:36 น.  

 โย่ว ..


ฮวี่ ..
computer animated GIFโดย: foreverlovemom วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:3:13:29 น.  

 
ตามมาชมฝีมือคุณครู


โดย: san IP: 202.57.152.4 วันที่: 4 สิงหาคม 2558 เวลา:8:16:04 น.  

 

สโลว์ไล้ เนิบๆๆแต่เห็นคุณ เพ่ กระโดดด ตลอด อิอิ

โอแม่เจ้า ไปตราด ก็หลายครั้ง ไม่เคยรู้จัก ตรงนี้มาก่อน อ่า ..
ด้วยความเร่งรีบมีเวลา น้อย ออกรถ เป้าหมายก็พุ่งไป ที่นุ้นน เกาะช้างเลย
มีเวลา วันสองวัน เร่งรีบ มากๆ ทริปนี้ โปรโมท ดีมาก เอา ไว้้ อยู่ในลิส ..มีโอกาส จะไปสโลว์ไล้ บ้างนะจ้ะ
..แหม่ๆๆๆ

บรรยากาศ กรุ่นด้วย ไอดินกลิ่นเลน แบบเก่าๆ ดีเนาะ มีฉากแบบกำลังอินเทรน ให้ถ่ายรูปด้วย ..
ตั้งแต่เข้าพรรษา เพิ่งได้เข้าบล็อก เขาปา ไปสองตอนละ วันนี้ให้เวลากะ นายน้ำฟ้า ..เด๋ว ตามไปเกาะช้างโลด..
ปะๆๆลงเรือ..ไปตอนสอง..


โดย: tifun วันที่: 14 สิงหาคม 2558 เวลา:15:01:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.