Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

Eathai : ครบรสอาหาร อร่อยครบทุกจานทั่วไทย

31 ตุลาคม 2557

วันนี้ผมขออนุญาตเขียนรีวิวเกี่ยวกับเรื่องอาหาร  ซึ่งผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าท่านคงเสาะแสวงหาอาหารอร่อยจานโปรดอยู่เป็นประจำแน่ ๆ

พอดีว่าทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซีโดยพี่หน่อง คุณนพพล ทองคำ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้เชิญผมไปลองลิ้มชิมรสอาหารที่ทำมาจากดอกไม้ เพื่อให้เข้ากับเทศกาลดอกไม้ในงาน “มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ ประจำปี 2557” ที่ทางห้างเซ็นทรัลชิดลมและศูนย์การค้าเอ็มบาสซีกำลังจัดขึ้น ตามกระทู้นี้ จากมหัศจรรย์แห่งดอกไม้สู่หลากเมนูสุดประทับใจ ผมจึงมีโอกาสไปทานอาหารจานพิเศษที่ผมไม่เคยทานมาก่อน และผมก็เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านก็อาจจะไม่เคยทานมาก่อนเช่นกัน โดยเป็นเมนูอาหารที่ทุกจานทำมาจากดอกไม้ ซึ่งเป็นอาหารจานที่มีดอกไม้ซึ่งกินได้เป็นวัตถุดิบในการทำหรือประดับแต่งเพื่อความสวยงาม ถือว่าเป็นหลากหลายเมนูประยุกต์ที่ใช้ดอกไม้สร้างสรรค์ขึ้นมาทั้งสิ้น

ซึ่งในงานครั้งนี้ก็ได้ทำให้ผมได้รู้จักกับศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) ที่อยู่ชั้น LG (ชั้นล่างสุด) ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี โดยถือว่าเป็นศูนย์อาหารใหญ่แห่งใหม่ใจกลางเมือง ซึ่งเปิดมาพร้อมกับศูนย์การค้าฯ ได้นานกว่า 6 เดือนแล้ว สำหรับที่ “อีทไทย” ( Eathai ) นี้ถือว่าเป็นศูนย์อาหารที่มีขายแต่เฉพาะเมนูอาหารไทยเท่านั้น ท่านใดที่อยากจะสัมผัสกับความสุขในการกินอาหารไทย ท่านก็สามารถมาเลือกหาเมนูอาหารไทยที่ท่านชอบสำหรับรับประทานกันได้อย่างเต็มที่

คุณฐาปณรรญา อัศวิศราภรณ์ ผู้จัดการฝ่ายรีเทลมาร์เก็ตติ้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซีได้พาผมชมศูนย์อาหาร“อีทไทย” ( Eathai ) แห่งนี้ พร้อมทั้งเล่าถึงแนวคิดของศูนย์อาหารแห่งนี้ให้ฟังว่า

“ทางกลุ่มผู้บริหารของทางเซ็นทรัลได้มีแนวคิดที่อยากจะนำเอาอาหารไทยแท้จากทุกแหล่งทุกภาคทั่วประเทศมารวมอยู่ไว้ที่เดียวกันใจกลางเมืองหลวง ซึ่งทำผู้ที่นิยมรับประทานอาหารไทยแท้จะได้เลือกหาอาหารกินได้ตามที่ต้องการอย่างสะดวก โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงต่างถิ่นเพื่อเลือกกินอาหารร้านชื่อดังในย่านนั้น ด้วยแนวคิดนี้จึงทำให้เกิดศูนย์อาหาร“อีทไทย” ( Eathai ) แห่งนี้ขึ้นมา”โดยภายในศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) นี้แบ่งออกเป็นสองโซนคือ โซนที่เป็น “สตรีทฟู๊ด” ( Street Food ) ที่รวบรวมเอาอาหารไทยชื่อดังจากย่านต่าง ๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวอาหารหวาน อาหารทานเล่นหรือเครื่องดื่ม ร้านรถเข็นชื่อดังหรือว่าเป็นร้านตึกแถวที่อยู่ในย่านใดก็ตาม ทางศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) ได้เชิญให้ร้านเหล่านั้นนำอาหารที่ขึ้นชื่อเหล่ามารวมไว้ในโซนนี้ โดยจัดเป็นซุ้มขายอาหาร ซึ่งในปัจจุบันมีร้านชื่อดังมากกว่า 20 ซุ้มแล้วดังนี้

ผลไม้คุณนายอัมรา , หมูปิ้งเฮียอ้วน , ทอดมัน , กุ้ยช่ายคุณแม่ , กระเพะปลา , หมูสะเต๊ะ , หอยทอดชาวเล , โรตี-ชาชักอลาดิน , เต้าทึงสวีทไทม์เยาวราช , ลอดช่องวัดเจษ , คุณเบื้องคุณดาว , ขนมครกแม่ศรีเรือน , ข้าวมันไก่ประตูน้ำ , ราดหน้า-ก๋วยเตี๋ยวหลอด-ข้าวหน้าเป็ดย่างแสนยอด , ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเจ้าท่า , ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาสดรสมะนาวเดอะซี้ดนู้ดเดิ้ล , ก๋วยเดี๋ยวต้มยำหมูสะดุ้งเดอะซี้ดนู้ดเดิ้ล , ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ-หมูรสดีเด็ด และ เย็นตาโฟนายอ้วนเสาชิงช้า


ส่วนอีกโซนเป็นโซนที่เรียกว่าโซน “ครัวสี่ภาค” โดยโซนนี้จะเป็นการรวบรวมเอาร้านอาหารชื่อดังประจำภูมิภาคต่าง ๆ ของไทย โดยคัดเอาเฉพาะร้านอร่อยชื่อดังที่ขายอาหารพื้นเมืองของภาคนั้น ๆ นำมาเปิดครัวปรุงอาหารรสเลิศให้ได้กินกันอย่างเต็มที่ทุกเมนู ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานรวมถึงเครื่องดื่มประจำท้องถิ่นด้วย เรียกว่าท่านสามารถเลือกซื้อเลือกกินได้อย่างจุใจเพื่อให้สมกับความอยากลองลิ้มในแต่ละเมนูของท่าน

โซน “ครัวสี่ภาค” มีร้านอาหารดังนี้ ภาคเหนือ ร้านคุณหมอคูซีน จ.เชียงใหม่ , อีสานเหนือ ร้านเลอ ดาลัด เดลี่ , ภาคอีสาน ร้านไก่ย่างโคราช , ภาคกลาง ร้าน White café , ภาคใต้ ร้านบ้านไอซ์ แถมด้วยอาหารซีฟู๊ด ร้านแหลมเจริญซีฟู๊ด จาก จ.ระยอง นอกนั้นยังมีอาหารมังสวิรัติ ร้านคุณเชิญ , สุกี้โบราณ ร้านสุกี้ยากี้เอี้ยวฮั้ว , ขนมจีน ร้านขนมจีนน้ำยาปูแม่ติ๋ม และข้าวแกง ร้านสุพรรณิการ์สำหรับลูกค้าหลักของทางศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) เป็นผู้ที่มาใช้บริการภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซีและพนักงานออฟฟิตที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และนอกจากนั้นยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่แวะเวียนเข้ามารับประทานอาหารไทยเป็นประจำ โดยมีชาวต่างชาติหลายคนที่ชื่นชอบในเอกลักษณ์ของอาหารไทย อีกทั้งอาหารไทยยังเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่เผยแพร่ออกไปทั่วโลกอีกด้วย ดังนั้นเมื่อนักท่องเที่ยวได้เข้ามารบประทานอาหารไทยภายในศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) นอกจากเขาจะได้ชิมรสชาติของอาหารไทยที่อร่อยถูกปากแล้ว ชาวต่างชาติเหล่านั้นยังได้เห็นถึงกรรมวิธีการประกอบอาหารแต่ละเมนูด้วย เนื่องจากร้านอาหารทั้งหมดเป็นครัวเปิดที่ทำให้มองเห็นวิธีการทำอาหารได้อย่างชัดเจน รวมทั้งยังสามารถพูดคุยสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ของแต่ละเมนูจากพนักงานผู้ปรุงอาหารได้อีกด้วย

ในเรื่องของการปรุงรสชาติอาหารของแต่ละร้านที่ได้ถูกคัดเลือกเข้ามาในศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) นั้น ทางศูนย์อาหารฯได้การควบคุมมาตรฐานและรสชาติของอาหารให้เป็นไปตามสูตรของเจ้าตำรับ โดยพยายามไม่ให้รสชาติของอาหารผิดเพี้ยนไปจากที่ร้านดั้งเดิม ดังนั้นทางศูนย์อาหารฯ จึงได้ให้ทีมงานของแต่ละร้านเข้ามาประกอบอาหารเอง ซึ่งมีทั้งครัวร้อนและครัวเย็น เพื่อทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวานในเมนูต่าง ๆ ด้วยส่วนในเรื่องของการบริการภายในศูนย์อาหารนั้น มีบริการพิเศษที่แตกต่างจากศูนย์อาหารทั่วไป โดยท่านที่สนใจอยากจะทานอาหารไทยอร่อยสูตรดั้งเดิม ท่านสามารถมาใช้บริการได้ที่ศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) โดยเมื่อแรกเข้าผ่านประตูท่านจะได้รับบัตรสำหรับบันทึกราคาอาหารที่เรียกว่า “ชาร์ตการ์ด” ซึ่งเมื่อท่านเดินเลือกหาอาหารที่ท่านต้องการได้แล้วท่านก็ให้ นำ “ชาร์ตการ์ด” ใบนี้เพื่อบันทึกค่าอาหาร เรียกว่าเป็นการกินให้อิ่มหนำสำราญใจก่อนแล้วตอนจะออกจากศูนย์อาหารฯ ค่อยจ่ายชำระเงินเพียงครั้งเดียวที่แชคเชียร์ตรงประตูทางออก เมื่อท่านเดินเข้ามาภายในศูนย์อาหารฯ แล้วจะมีพนักงานต้อนรับคอยนำท่านไปยังทำเลที่นั่งที่ว่างหรือว่าโซนที่ท่านต้องการนั่ง  โดยที่ท่านไม่ต้องเดินวนเวียนคอยมองหาโต๊ะที่ว่าง  และท่านไม่ต้องไปนั่งจองหรือเอาสิ่งของวางเพื่อจองโต๊ะไว้ เมื่อพนักงานนำท่านไปยังโต๊ะที่นั่งแล้วพนักงานจะวางป้าย “โต๊ะจอง” ไว้บนโต๊ะอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านทราบได้ว่าโต๊ะนี้คือโต๊ะสำหรับท่าน หลังจากนั้นท่านก็สามารถเดินเลือกหาอาหารที่ท่านอยากทานได้ตามความชอบใจ

เมื่อท่านเลือกได้แล้วว่าท่านจะทานอาหารอะไร ท่านเพียงแค่สั่งเมนูให้แก่พนักงานในร้านได้ทราบ แล้วท่านก็ส่ง “ชาร์ตการ์ด” เพื่อให้บันทึกราคาค่าอาหาร หลังจากนั้นท่านจะได้รับคูปองแล้วท่านสามารถกลับไปนั่งรอที่โต๊ะของท่านได้เลย โดยไม่ต้องยืนจับเจ่ารอที่หน้าซุ้มหรือหน้าร้านให้เมื่อย เพราะว่าเมื่อพนักงานปรุงอาหารจานของท่านเสร็จแล้วจะมีพนักงานเสิร์ฟยกเมนูอาหารมาบริการให้แก่ท่านถึงโต๊ะที่ท่านนั่ง ซึ่งบริการสำหรับลูกค้าคนพิเศษเช่นนี้ท่านอาจจะไม่ได้เจอในศูนย์อาหารอื่นเป็นแน่ แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาเที่ยงที่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเยอะมาก บริการพิเศษนี้อาจจะไม่ทั่วถึงซึ่งทางศูนย์อาหารฯ ก็คงต้องกราบขออภัยท่านไว้ล่วงหน้าด้วยสำหรับราคาอาหารเกือบทุกเมนูที่ขายในศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) นี้อาจจะดูว่าสูงกว่าราคาที่ท่านเคยทานจากในศูนย์อาหารอื่น แต่เมื่อเทียบกับทำเลที่ตั้งของศูนย์การค้าที่อยู่ใจกลางเมือง (คุณกำลังนั่งกินอาหารไทยอยู่บนที่ดินแปลงซึ่งแพงที่สุดในประเทศไทย) เมื่อเทียบกับจำนวนของเมนูอาหารไทยที่มีมากมายหลากหลายให้ท่านเลือก อีกทั้งเมื่อเทียบกับคุณภาพของอาหารรวมทั้งบริการพิเศษและบรรยากาศโดยทั่วไปแล้ว ผมเชื่อว่าท่านผู้นิยมชมชอบในการรับประทานอาหารไทยที่เลิศรส ท่านคงยอมจ่ายในราคาที่ทางศูนย์อาหารฯ ได้ตั้งไว้แน่ ๆ

ภายในศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) ยังมีโซนที่เป็น “ตลาดอีทไทย” ซึ่งเป็นเสมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายเฉพาะสินค้าไทย มีสินค้าผลไม้ที่คัดสรรเกรดพรีเมี่ยมอย่างตั้งใจ และงานฝีมือท้องถิ่นที่ทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน รวมทั้งอาหารที่ทำขึ้นอย่างปราณีต ไม่ว่าจะเป็นขนมไทย ขนมขบเคี้ยวของฝากของที่ระลึก รวมไปถึงสินค้าเพื่อความงามที่ผลิตโดยคนไทย เช่น สบู่ แชมพู การบูร น้ำหอม ฯลฯ ให้ท่านสามารถเดินเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับได้ความตามชอบใจของท่าน

นอกเหนือไปกว่านั้นก็คือ ภายในศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) นี้ยังมีโรงเรียนสอนทำอาหารชื่อดังที่มีชื่อว่า Issaya Cooking Studio ของเซฟเอียนเปิดสอนอยู่ด้วย ซึ่งเป็นสตูดิโอสอนทำอาหารสไตล์โมเดิร์น ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ทันสมัย พร้อมเทคนิคการปรุงอาหารอย่างมีศิลปะ สอนตั้งแต่ระดับผู้เริ่มต้น จนถึงระดับมืออาชีพ โดยมีหลักสูตรสอนการทำอาหารประเภทต่าง ๆ ให้แก่ผู้ที่สนใจ โดยเป็นการสอนทำอาหารทั้งไทยและเทศ สอนทำทั้งอาหารคาวและอาหารหวานหรือเบอเกอรี่ สลับเปลี่ยนไปตามแต่ละครอสที่เปิดสอน


ทางศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) ยังได้จัดให้มีเทศกาลอาหารต่าง ๆ หมุนเวียนสับเปลี่ยนเป็นประจำ สำหรับท่านที่ไปใช้บริการในช่วงวันที่ 30 ต.ค. – 2 พ.ย. 2557 นี้ ท่านจะได้พบกับเทศกาลอาหารที่ปรุงแต่งด้วยดอกไม้ "Eathai The Petals of Flavour" ตามที่เล่ามาข้างต้นด้วย


หวังว่าเมื่อท่านได้ทราบเรื่องราวของศูนย์อาหาร “อีทไทย” ( Eathai ) แห่งนี้แล้ว ท่านคงอยากจะลองมาตามหาเมนูอาหารไทยที่ท่านไม่ได้ลองลิ้มชิมรสมานาน หรืออาจจะเป็นเมนูอาหารไทยที่ท่านยังไม่เคยกินมาก่อนเลยก็ได้ เชื่อว่าท่านคงจะชอบและประทับใจไปกับความหลากหลายของอาหารไทยดังที่ผมได้เล่ามาให้ฟังแล้วเช่นกัน


ขอให้ทุกท่านมีความสุขมาก ๆ ครับ

อิอิ
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2557
6 comments
Last Update : 31 ตุลาคม 2557 23:57:56 น.
Counter : 163 Pageviews.

 

เจิม ๆๆ

 

โดย: Nee IP: 171.96.173.18 31 ตุลาคม 2557 20:50:10 น.  

 

ทักทายสวัสดีครับคุณกล่อง

มีโอกาสได้ไปเยือน ได้ไปชิมอาหารที่นี่มาแล้วครั้งหนึ่งครับ
ชื่นชอบรูปแบบวิธีการจัดการออกแบบของเค้ามากๆ เลยครับ
ไอเดียที่นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กันอย่างเต็มตัว แล้วก็เติมให้ดูย้อนยุคแบบที่ไม่เก่า ไม่โบราณ ดูว่าคิดงานนี้กันมาเป็นอย่างดีครับ
ส่วนอาหารหลายๆ เมนูก็อยากตามกลับไปชิมกันอีกครับ

 

โดย: ถปรร 31 ตุลาคม 2557 20:57:49 น.  

 

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดด
มาแล้วค่าาาพี่กล่อง
เสียดายจังเลยค่ะ อยากไปมาก ๆ ๆ ๆ
เห็นแล้วอยากชิมทุกอย่างค่ะ 55555
เคยไป Issaya Cooking Studio
เดินผ่าน Eat Thai เห็นหลายร้านน่าสนใจค่ะ

 

โดย: Close To Heaven 31 ตุลาคม 2557 21:35:17 น.  

 

สุดยอดเลยร้านนี้
ดีใจที่ได้มาเห็นอาหารไทยในสไตล์โมเดิ้น
คุ้มค่ามาก
ขอบคุณร้าน Eathai เป็นอย่างยิ่ง
และขอขอบคุณพี่หน่องที่ชวนมาทาน
รับรองว่าต้องมีคราวหน้า
ที่จะต้องมาทาน...อร่อยจริงจริงจ้า

 

โดย: พี่อุ้มสี IP: 27.55.12.170 31 ตุลาคม 2557 21:44:49 น.  

 

อยากไปชิมสุกี้โบราณนานขนาดก่อนผมเกิดครับ \\^O^/

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 1 พฤศจิกายน 2557 8:44:20 น.  

 

ชอบตรงที่มีแต่อาหารไทยนี่ล่ะค่ะ
แถมมีบริการที่แตกต่างจากร้านทั่วไปด้วยนะคะ
น่าสนใจค่ะ ไว้ต้องหาโอกาสไปลองบ้างค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 1 พฤศจิกายน 2557 8:59:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#10


 
อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
อาคุงกล่อง เป็นชายไทยคนหนึ่ง ที่ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานและเวลาว่างในวันหยุด เขียนเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อเก็บไว้อ่านเป็นงานอดิเรก โดยบางเรื่องสนุกบ้างไม่สนุกบ้าง ขำบ้างไม่ขำบ้าง .... เพื่อน ๆ ก็ทนอ่าน ๆ กันไปก่อนนะครับ โดยช่วงนี้ผมพยายามจะเขียนเรื่องใหม่ ๆ ให้ทุกท่านได้อ่านกันบ่อย ๆ ครับ

"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ ... อิอิ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)
akungklong@hotmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.