Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
24 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 

กระท่อมน้อยของลุงทอม24 พฤศจิกายน 2559
 หนังสือเล่มที่ผมอ่านในวันนี้ถือว่าเป็นวรรณกรรมคลาสสิกของอเมริกาที่มีชื่อเรื่องเป็นภาษาไทยว่า “กระท่อมน้อยของลุงทอม” ที่แปลมาจากชื่อภาษาอังกฤษว่า UNCLE TOM’S CABIN เขียนโดยนักเขียนชาวอเมริกันที่ชื่อ แฮเรียต บีชเช่อร์ สโตว์ เล่มนี้แปลเป็นภาษาไทยโดย อ.สนิทวงศ์ ( (นามปากกาของ อุไร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) ที่เป็นนักแปลวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังของเมืองไทย

ในตอนแรกผมก็คิดว่าหนังสือเรื่อง “กระท่อมน้อยของลุงทอม” เล่มนี้จะเป็นวรรณกรรมเยาวชน แต่พอเปิดอ่านแล้วผมจึงทราบว่ามันไม่ใช่วรรณกรรมเยาวชนแต่อย่างใด จริงๆ แล้วเรื่องนี้ได้รับสมญานามว่าเป็น “มหากาพย์อีเลียดของคนผิวดำ” โดยเนื้อเรื่องพูดถึงประเด็นหลักคือเรื่องทาสในสมัยศตวรรษที่ 19 ที่มีการจับเอาชาวแอฟริกาผิวดำมาใช้เป็นแรงงานทาสในอเมริกา หนังสือเล่มนี้มีลักษณะเป็นการต่อต้านระบบที่มีทาส โดยพูดถึงภาพชีวิตอันเลวร้ายของคนผิวดำที่ต้องเป็นทาสของคนผิวขาว ความยากลำบากในการใช้ชีวิตของพวกทาสเหล่านี้ รวมทั้งการถูกดูแคลนกลั่นแกล้งและเฆี่ยนตีโดนผู้เป็นนาย การสิ้นหวังและหมดกำลังใจจากการโดนพรากจากครอบครัวอันเป็นที่รัก การที่ทาสถูกขายทอดตลาดทำให้สามีและภรรยา , แม่และลูก , พี่และน้องต้องผลักพรากจากกัน ฯลฯ“ เรื่อง “กระท่อมน้อยของลุงทอม” นี้ นางสโตว์ได้เขียนขึ้นจากเหตุการณ์จริง ๆ ที่เธอได้พบเห็นมาด้วยตัวเอง เฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเวลาหลายปีที่พำนักอยู่ในเมืองซินซินนาตี้ รัฐโอไฮโอ ซึ่งมีแม่น้ำโอไฮโอคั่นขวางรัฐเค็นทักกี้ไว้ประหนึ่งเป็นเขตชายแดนระหว่างภาคเหนืออันสมบูรณ์ด้วยอิสรภาพกับภาคใต้อันระบาดไปด้วยการค้าทาส นี่เป็นโอกาสให้เธอได้ศึกษาค้นคว้าถึงแก่นความจริงของระบบทาสอย่างลึกซึ้งถ้วนถี่ ประกอบด้วยความตั้งใจจริงของเธออันมุ่งผลเลิศเพื่อส่วนรวม หนังสือเล่มนี้จึงได้รับความสำเร็จอันรุ่งโรจน์โดดเด่นในด้านการเร่งเร้ามนุษยธรรม และเชิญชวนให้มนุษย์เห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เป็นต้นกำเนิดแห่งการตื่นตัวของความเวทนาปรานี และเห็นอกเห็นใจพวกทาสผิวดำ จนกระทั่งเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างรัฐฝ่ายเหนือซึ่งเห็นสมควรให้เลิกการใช้ทาส กับฝ่ายใต้ซึ่งยืนยันที่จะยึดระบบทาสต่อไป สงครามกลางเมืองนี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1861 คือเก้าปีหลังจากนวนิยายเรื่องนี้ได้พิมพ์ขึ้นสมบูรณ์เป็นครั้งแรก”
(จากคำนำ โดย “อมราวดี” , หน้า (13) )ในหนังสือเรื่อง “กระท่อมน้อยของลุงทอม” นี้ พูดถึงตัวละครเอกที่เป็นคนผิวดำซึ่งเป็นทาส โดยวิธีการเขียนและดำเนินเรื่องนั้นใช้ความโศกเศร้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่อง คือเป็นนวนิยายที่อาจจะทำให้ผู้อ่านร้องไห้ตามไปได้โดยตลอดเรื่อง ซึ่งเป็นการร้องไห้ด้วยความเห็นอกเห็นใจตัวละครที่เป็นทาส โดยเฉพาะเมื่อตัวละครเอกที่เป็นทาสถูกกดขี่ข่มเหงโดยเจ้านายคนผิวขาวยิ่งทำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกเห็นใจตัวละครมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะตัวละครเอกผิวดำที่มีชื่อว่าทอม ซึ่งทอมโดนหนักกว่าทุกคนในเรื่อง จึงอาจจะกล่าวได้ว่านวนิยายเรืองนี้เป็นแนวโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริง

ส่วนตัวผมแล้วเมื่ออ่านเรื่องนี้ก็รู้สึกโดนกดดันไปพร้อมกับความขมขื่นของตัวละครเอกที่ชื่อทอมด้วย แต่ผมอาจจะไม่ได้ร้องไห้ในขณะที่กำลังอ่าน แต่ผมเกิดความเคียดแค้นแทนตัวละครทอม ในใจอย่างจะเชียร์ให้ตัวละครทอมลุกขึ้นมาต่อสู้กับเจ้านายที่คอยกลั่นแกล้งเขา ซึ่งถือว่าเป็นความรู้สึกเอาใจช่วยตัวละครที่ผมมีให้เมื่อได้อ่านเรื่องนี้ ส่วนเรื่องระบบทาสในอเมริกานั้น ผมไม่ค่อยจะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนสักเท่าไหร่ จำได้ว่าเคยดูภาพยนตร์เรื่อง “สิบสองปีที่เป็นทาส” (12 Year a Slave) ที่พระเอกเป็นคนผิวดำโดนจับตัวไปเป็นทาส เอาตัวไปทำงานในไร่ฝ่าย ทาสต้องต้องยืนท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดเพื่อเก็บดอกฝ้ายที่กำลังบาน แล้วก็เอากระสอบที่เก็บดอกฝ้ายของทาสแต่ละคนไปชั่งน้ำหนักเพื่อดูว่าใครเก็บฝ้ายได้น้อยจะโดนลงโทษ ซึ่งผมได้คิดถึงฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ในขณะที่อ่านหนังสือเล่มนี้ เนื่องจากภาพในเรื่องทั้งสองนี้คล้ายกันมาก

ส่วนเรื่องระบบทาสในเมืองไทยนั้น ผมก็มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้น้อยมากเช่นกัน จะพอรู้เรื่องบางก็จากในนวนิยายสมัยก่อนที่แต่งโดยมีเรื่องของทาสเป็นหลัก หรือจะเป็นนวนิยายเกี่ยวกับทาสที่ดีๆ แบบในนวนิยายเรื่อง “ลูกทาส” ที่รพีพรเขียนเท่านั้นเอง ผมจึงไม่รู้ว่าระบบทาสในบ้านเรามีความโหดร้ายเท่าที่อเมริกาหรือไม่? แต่ผมก็เชื่อว่าใครก็ตามที่เป็นทาสแล้วก็คงรู้สึกไม่ดีแน่ๆ เพราะว่าทาสจะต้องต่ำต้อยกว่าผู้เป็นเจ้านาย  ผมจึงเชื่อว่าความรู้สึกที่เลวร้ายคงมีเกิดแก่ทาสทุกคนเป็นแน่

มีอีกสิ่งหนึ่งใน “กระท่อมน้อยของลุงทอม” ที่ถูกพูดถึงมากไม่แพ้เรื่องระบบทาสก็คือเรื่องของศาสนาคริสต์ ในเรื่องมีการพูดถึงการเป็นคริสเตียนที่ดี ทอมตัวละครเอกในเรื่องก็เป็นคริสเตียนที่ดีนับถือในพระเจ้าเป็นอย่างมาก และมีความเชื่อมั่นในคำสอนของพระเจ้า ในเรื่องมีการพูดถึงเองราวในพระคัมภีร์ไบเบิ้ลมากเกือบตลอด  ด้วยวิธีการเขียนแบบเทศนาสั่งสอนไปเผื่อผู้อ่านด้วย  จนทำให้ผมรู้สึกได้ว่ามันมากจนเกินไป หรืออาจจะเพราะว่าผมเป็นชาวพุทธก็ได้ พออ่านเรื่องที่การพูดถึงศาสนาอื่นแล้วจึงรู้สึกได้  ดังนั้นผมคิดว่าถ้าใครเป็นชาวคริสต์ที่เคร่งครัดถ้าได้มาอ่านเรื่องนี้แล้วคงจะชอบในประเด็นนี้เป็นอย่างแน่

เคยมีนักเขียนท่านหนึ่งกล่าวคำคมไว้ว่า “วรรณกรรมสามารถขับเคลื่อนโลกได้” ถึงคำพูดนี้ถูกพิสูจน์ได้โดยนวนิยายเรื่อง “กระท่อมน้อยของลุงทอม” เล่มนี้ เพราะมีการบันทึกเอาไว้ว่า (ผมอ่านจากภาคผนวกในเล่ม) หลังจากที่นวนิยายเรื่องนี้ได้ถูกตีพิมพ์แล้ว เกิดมีกระแสต่อต้านระบบทาสเกิดขึ้น จนกระทั่งรุนแรงกลายเป็นสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ ระหว่างฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับระบบทาสกับฝ่ายที่ชื่นชมระบบทาส ซึ่งสงครามกลางเมืองในครั้งนี้กลายเป็นหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ของชาวอเมริกัน ที่มีการจุดกระแสขึ้นมาจากนวนิยายเรื่อง “กระท่อมน้อยของลุงทอม” เล่มนี้เอง

ถ้าท่านใดอยากจะเห็นภาพชีวิตของทาสผิวดำในอเมริกา รวมทั้งอยากเห็นสภาพบ้านเมืองในสมัยก่อนของอเมริกา ในยุคศตวรรษที่ 19 (ค.ศ. 1851 – 1852) ผมคิดว่าท่านควรจะหา “กระท่อมน้อยของลุงทอม” เล่มนี้มาลองอ่านดู ผมเชื่อว่านวนิยายเรื่องนี้อ่านง่ายและท่านสามารถอ่านได้รู้เรื่อง รวมทั้งได้เอาใจช่วยตัวละครเอกที่เป็นทาสผิวดำไปตลอดเรื่องแน่ ถ้าตัดเรื่องการสอนศาสนาที่แฝงอยู่ในเรื่องนี้ออกไปแล้ว ผมเชื่อว่าเล่มนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเล่มที่อ่านได้สนุกแน่ๆ รวมทั้งเล่มนี้ได้ชื่อว่าเป็นหนังสือคลาสสิกเล่มหนึ่งของโลกด้วย

สำหรับนวนิยายเรื่อง “กระท่อมน้อยของลุงทอม” เล่มที่อยู่ในมือของผมนี้ เป็นฉบับพิมพ์เป็นครั้งที่ 9 โดยสำนักพิมพ์ทับหนังสือ โดยสุเมธ สุวิทยะเสถียร เดือนสิงหาคม 2559 เล่มนี้เป็นปกแข็งสีฟ้าอ่อนหน้าปกเป็นภาพวาดลุงทอมยืนตัวคล้ำใส่หมวก ด้วยความหนาของเรื่องจำนวน 596 หน้า รวมกับภาคผนวกอีก 68 หน้า ราคาปก 650 บาท ท่านใดสนใจก็ลองไปหามาอ่านกันดูนะครับ เล่มนี้เป็นหนังสือใหม่ที่พิมพ์เมื่อกลางปีนี้เอง ยังน่าจะพอมีวางอยู่ในร้านหนังสือใกล้บ้านท่านแน่ๆ ครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการอ่านหนังสือนะครับ
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2559
21 comments
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2559 22:21:35 น.
Counter : 362 Pageviews.

 

เรื่องนี้น่าอ่านค่ะ ตามที่คุณอมราวดี
ว่าไว้นั่นเลย ยังไม่เคยอ่านฉบับแปล

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog

เพลงในหลวงในดวงใจนานแล้วค่ะ
คุณเบิร์ดร้องถูกต้องแล้ว

ขอบคุณที่ไปเจิมและโหวตให้นะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 24 พฤศจิกายน 2559 16:26:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ...

ฟังชื่อเรื่อง..ก็เหมือนเรื่องเบาๆสมองนะคะ

แต่พอบอกว่า เป็นเรื่องของชนผิวดำในอเมริกา

ก็หนักมากๆแล้วล่ะคะ

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 24 พฤศจิกายน 2559 17:43:38 น.  

 

เรื่องนี้จำได้ว่าตอนประถมที่เริ่มหยิบหนังสือในบ้านมาอ่านเอง คุณแม่บอกว่ายังไม่น่าอ่านค่ะ หนักไปหน่อย ซึ่งภายหลังพอได้อ่านก็รู้สึกจริงนะคะ

 

โดย: jackfruit_k 24 พฤศจิกายน 2559 19:38:27 น.  

 

สวัสดีค่ะ

อ่านชื่อเรื่องแล้วคุ้นๆ คุ้นแค่ชื่อเรื่องนะคะ ทำให้รู้ว่าเรื่องนี้ดังอยู่ ก็ขนาดเรารู้จักแสดงว่าดังแหละ แล้วก็จริงๆด้วยวรรณกรรมคลาสิคเลยสินะ

แต่เรื่องนี้รุ้งเองยังไม่เคยอ่านหรอกค่ะ เท่าที่อ่านจากรีวิวแล้วคุณอาคุงกล่องบอกว่าไม่เคยอ่านนิยายที่กล่าวถึงการทารุณทาสแบบโหดร้ายใช่มั้ยคะ รุ้งนึกถึงพลีชีพเพื่อชู้ของหลวงวิจิตรวาทการเลยค่ะ

ตอนเริ่มเรื่องมีประเด็นเรื่องทาสที่เจอความโหดร้ายของนายจ้าง อ่านแล้วก็รู้สึกว่าทาสนี่มีชีวิตไม่ต่างกับวัวกับควายเลยจริงๆ เขาอยากจะเฆี่ยนจะตีก็สามารถทำได้ตามใจชอบ มีลูกลกก็ตกเป็นกรราสิทธิ์ของนายเสียอีก หนีก็โดนตามล่าราวกับไปฆ่าใครเขามา อ่านแล้วหดหู่ค่ะ รู้สึกดีใจที่ร.5 ท่านเลิกทาสได้สำเร็จ ไม่เช่นนั้นจะมีอีกกี่คนที่เกิดมาพร้อมกับคำว่าลูกทาสในเรือนเบี้ย ถ้าเจอนายไม่ดีก็ต้องตรอมตรมจนตายแหละ

โหวคให้ Book Blog ค่ะ

***************************

ขอบคุณสำหรับคำชื่นชมค่ะ และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนด้วย

 

โดย: เรียวรุ้ง 24 พฤศจิกายน 2559 20:50:43 น.  

 

อ่านกระท่อมน้อยของลุงทอมแล้วได้เห็นตัวละครที่เป็นทาสผิวดำอีก
ซึ่งเคยได้ยินมาว่ามีการเหยียดสีผิวกัน
ไม่ต่างไรกับทาสในเมืองไทยเราสมัยก่อนนะคะ

มีการพลัดพลาดจากการของคนรัก ของแม่ลูกด้วย แบบนี้คือสะท้อนใจเป็นอย่างมากจริงๆค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
เนินน้ำ Home & Garden Blog ดู Blog
Close To Heaven Travel Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Literature Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
 

โดย: Rinsa Yoyolive 24 พฤศจิกายน 2559 22:55:00 น.  

 

เคยอ่าน...มาแล้ว..แน่นานมากเลยครับคุณกล่อง

อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 25 พฤศจิกายน 2559 5:37:59 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

พี่กล่องอ่านหนังสือเยอะมากเลยค่ะ ดีจัง

 

โดย: Close To Heaven 25 พฤศจิกายน 2559 10:05:24 น.  

 

คุณกล่องรีวิวดีค่ะ โยงไปถึงภาพยนต์และนิยายไทยๆทำให้พอนึกบรรยากากาศออก
เรื่องผิวสีนี่เป็นประเด็นกันได้ตลอดๆเลย ปัจจุบันความขัดแย้งก็ยังรุนแรงอยู่
ชื่อหนังสือเหมือนวรรณกรรมเยาชนจริงด้วย แต่เนื้อหาคงหนักอยู่เหมือนกันนะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
lovereason Book Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

//คิดได้งัยอ่ะ หมูสะเต๊ะกะอาจาด 555
อย่างฮาค่ะ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 25 พฤศจิกายน 2559 15:20:48 น.  

 

รุ้งไม่ได้เป็นคนจังหวัดน่านค่ะ เป็นคนจังหวัดนนท์ น.หนูเหมือนกันนะเคยได้ยินชื่อชมพูภูคา ว่าหายากนักยากหนาเลยอยากเล่าสู่กันฟังค่ะ


จริงด้วยผู้หญิงจะเป็นดอกไม้อะไรก็ได้งดงามในตัวเองทั้งนั้น

จะว่าไปก็อยากเป็นดอกเบี้ยเงินกู้อยู่นะถ้าไม่ห่วงสวัสดิภาพตัวเอง

 

โดย: เรียวรุ้ง 25 พฤศจิกายน 2559 15:59:59 น.  

 

ไม่คิดมาก่อนว่าเรื่องนี้เป็นงานดราม่า การเมือง ชนชั้นขนาดนี้มาก่อนเลยค่ะ

เพราะในความทรงจำ พอได้ยินคำว่าลุงทอม จะนึกถึง ลุงทอมที่เป็นลาในสวนสนุกแห่งหนึ่ง ที่เคยไปเมื่อตอนเด็กๆ #แก่โนะอิชั้น

กดโหวตให้นะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Prophet_Doll 25 พฤศจิกายน 2559 23:28:42 น.  

 

เห็น ลุงทอมบน ปกล่าสุดนี้ที่ร้านหนังสือ ได้แต่เมียงๆมองๆ
คงไปแวะเวียนอ่านจากห้องสมุดอีกแหง ... ทรัพย์จางฮะ 555
พาลนึกถึงเรื่อง สิบสองปีที่เป็นทาส เหมือนกัน

-- หนังอะไรก็ไม่รู้ ตอนดูก็ไม่ได้เสียน้ำตานะ
แต่มันไม่มีฉากไหนเลย
ที่จะทำให้เกิดเกิดรอยยิ้มบังเกิดเลยสักนิด
รู้สึกคับแค้นใจแทน เขาเสียเฉยเลย

เรื่องของ ลุงทอม คงไม่น่าจะต่างกัน ....

+

 

โดย: กาบริเอล 26 พฤศจิกายน 2559 9:49:58 น.  

 

นึกถึงหนังเรื่อง unchain อะไรทำนองนั้น ทาสสมัยก่อนน่าสงสารจริงๆ

 

โดย: settembre 26 พฤศจิกายน 2559 18:37:22 น.  

 

อาคุงกล่อง Book Blog

ลุงทอมสู้ๆ

ปล. น้องซีไม่ลืมเอารูปพระองค์ท่านกลับค่ะ เพราะต้องนำไปทุกวัน 55555


ช่วงนี้มี้เก๋ยุ่งมากเลย แต่ก็คิดถึงกันนะคะ อาจมาทักทายช้าหน่อย ^^

 

โดย: kae+aoe 28 พฤศจิกายน 2559 13:12:43 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ คุณกล่อง
ไปอยากให่คุณกล่องไปเยี่ยมก่อนอยู่ฝ่ายเดียว
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 28 พฤศจิกายน 2559 21:15:27 น.  

 

ตามปกติไม่ได้อ่านแนวนี้เลย เห็นแล้วอยากอ่านขึ้นมาเลยค่ะ

 

โดย: sawkitty 29 พฤศจิกายน 2559 15:14:01 น.  

 

แวะมาทักทายครับ แต่ผมโหวตไม่ได้น่ะครับ

เป็นอีกเล่มที่เล็งไว้ในงานหนังสือครับ แต่ยังไม่ได้สอยมา มารีวิวให้อ่านพอดีเลยนะครับ

 

โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) 29 พฤศจิกายน 2559 21:18:48 น.  

 

อ่านชื่อหนังสือ นึกถึง เรื่อง กระท่อมน้อยในป่าใหญ่
แต่เนื้อหาที่คุณกล่องรีวิวตรงข้ามกันเลย

อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 29 พฤศจิกายน 2559 22:55:45 น.  

 

จากหน้าปก การทำรูปเล่ม การตั้งชื่อ ดึงดูดให้หยิบอ่านนะค่ะ แต่แมวน้อยไม่ค่อยถูกจริตกับแนวนี้เท่าไหร่ค่ะ

 

โดย: Kisshoneyz 30 พฤศจิกายน 2559 23:22:30 น.  

 

หนังสือแนวนี้ ไม่เคยอ่านเลยค่ะ น่าสนใจนะคะ

 

โดย: auau_py 1 ธันวาคม 2559 18:39:05 น.  

 

โหวต Book Blog ค่ะ

เรื่องเกี่ยวกับทาสเกดยังไม่เคยอ่านเป็นหนังสือ แต่ดุหนังประเภทนี้เยอะมากค่ะ ดูแล้วก็ร้องไห้เพราะสงสารทาสค่ะ
เล่นนี้ที่คุณอาคุงกล่องแนะนำ น่าอ่านมากค่ะ

 

โดย: Raizin Heart 4 ธันวาคม 2559 10:03:58 น.  

 

มาโหวดให้ครับผม

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog

 

โดย: ไอเอิร์ธ 4 ธันวาคม 2559 21:03:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#12


 
อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@hotmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.