6 วัน 6 เมือง เวียดนามเหนือจรดใต้ 1900 กิโลเมตร ตอนที่ 2/3 เมืองเว้ เมืองแห่งนครจักรพรรดิ
เข้าสู่การเดินทางตอนที่ 2


ความเดิมจากตอนที่แล้ว เราบินลัดฟ้าจากบางกอกมาลงฮานอย แล้วก็เที่ยวๆๆ ในฮานอย จากนั้นก็ระเห็จไปฮาลองนอนคืนนึงตื่นมาก็เก็บฮาลองเบย์แล้วตีรถกลับมาเก็บตกฮานอยอีกรอบก็โบกมือลาเวียดนามภาคเหนือด้วยการจับรถไฟตู้นอนมุ่งหน้าลงภาคกลาง จบเท่านั้น นี่ลิงค์ตอนแรก

ที่ภาคเหนือของเวียดนามนั้นเราได้สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งเมืองหลวงหลายเวอร์ชั่นนามฮานอยมาแล้ว เอ๊ะยังไง ทำไมเรียกว่าเมืองหลวงหลายเวอร์ชั่น ก็เพราะว่าฮานอยนั้นเป็นเมืองหลวงของเวียดนามเก่าแก่มาตั้งแต่ฮานอยยังไม่ชื่อฮานอย (ชื่อทังลอง) และเวียดนามยังไม่ได้ชื่อว่าเวียดนามนั่นแหละ ก่อนกำเนิดอาณาจักรสุโขทัย 24 ปี ราชธานีถูกย้ายไปสู่ตอนกลางของประเทศก่อนจะย้ายกลับไปสู่ถิ่นเหนือทังลองเก่าอีกครั้งในนามของเมืองฮานอย และราชธานีใหม่ที่ย้ายมาจากทังลองก็คือเมืองเว้ที่เรากำลังนั่งรถไฟตู้นอนมุ่งหน้าไปนั่นเอง ตามมาเลยครับ ปรู๊นปรู๊นนนน ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่าง 55555
700 กิโลเมตร 14 ชั่วโมงคือระยะทางและจำนวนชั่วโมงคร่าวๆ จากฮานอยถึงเว้ เราไฟตู้นอนเคลื่อนออกจากต้นทาง ณ เวลาสองทุ่ม และมาจอด ณ ชานชะลาสถานีเมืองเว้สิบโมงตรงเดิน ทางยาวนานแบบนี้เราเลยจัดการมื้อเช้ากันในรถไฟ ด้วยขนมปังกับกาแฟอุ่นๆ และตามที่สัญญาไว้ท้ายตอนแรกครับ ภาพบรรยากาศตู้นอนในห้องสาวๆ จัดไป
แผนที่แสดงแหล่งท่องเที่ยวในเว้ และระยะทาง ( เฉพาะที่เราไปกันนะ )
เพื่อความสะดวกในการให้ระยะทางเป็นไอเดียผมจึงกำหนดให้ใช้ สถานีรถไฟเว้ เป็นศูนย์กลางในที่สุดเราก็ถึงเว้ หลังออกจากสถานีรถไฟ รถตู้ที่นัดไว้ก็มารอรับ พามุ่งหน้าสู่ รร. Edola โยนกระเป๋าทิ้งไว้ที่นั่นพร้อมอาบน้ำอาบท่าเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวก่อนจะออกไปกินมื้อเที่ยงและเริ่มต้นโปรแกรมท่องเที่ยวกันอีกครั้งในย่างย่ำวันที่ 3 ของทริป 6 วัน 6 เมือง ใช่แล้ว วันที่สามกับเมืองที่สาม เมืองเว้ เมืองแห่งนครจักรพรรดิ รถตู้พาเราออกนอกเมืองไปชมสุสานจักรพรรดิ เข้ามาไปชมวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์ และจบด้วยพระราชวังโบราณ แต่เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจเวียดนามด้วยผมจึงขอสลับไพ่เรียงลำดับสถานที่รีวิวในเมืองนี้กันแบบตาม time line ประวัติศาสตร์กันไปเลย เริ่มด้วย

ประตูเหงาะโมน หรือประตูเที่ยงวัน
Noon Gate


นครจักรพรรดิ
พระราชวังโบราณ แห่งราชวงศ์เหงียน ราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนาม
N16° 28.122' E107° 34.702'ศูนย์กลางอำนาจในการปกครองประเทศถูกย้ายจากเมืองทังลอง (ฮานอย) มาสู่เมืองเว้พร้อมๆ กับการสถาปนาราชวงศ์เหงียน สืบต่อจากราชวงศ์หลี เจิ่น โห่ และเล ที่ใช้ทังลองเป็นราชธานีมากว่า 534 ปี ก่อนจะคั่นด้วยราชวงศ์หมัก ที่ย้ายเมืองหลวงออกจากทังลองไปอยู่เมืองแท็งหวา ห่างทังลองไปทางใต้ 120 กิโล อำนาจก็เปลี่ยนมือมาสู่ราชวงศ์เหงียนพร้อมการสถาปนาเมืองเว้เป็นราชธานี เมื่อปี ค.ศ.1802 บนกาลเวลาที่ห่างจากปีที่ทังลองเริ่มเป็นราชธานี 792 ปี (ถ้าเทียบกับประวัติศาสตร์ไทยก็ไล่หลังปีสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 20 ปี) ในกาลครั้งนั้นก็ได้สร้างนครจักรพรรดิอันเกริกเกียรติขึ้น จำลองและย่อส่วนมาจากพระราชวังต้องห้ามแห่งเมืองปักกิ่งกันเลยทีเดียว


นครจักรพรรดิแห่งนี้สร้างอยู่ริมฝั่งด้านเหนือของแม่น้ำหอม แม่น้ำที่ไหลผ่านกลางเมืองเว้ พื้นที่อยู่ภายใต้กำแพงวังล้อมรอบรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส อาณาเขต 5 ตร.กม. //ใหญ่โตมาก ตอนเราเดินเข้าไปมีแบบจำลองวังย่อส่วนอยู่ในโต๊ะครอบกระจก ต้องบอกว่าอลังการมาก ยิ่งใหญ่สุดขีดขั้น
แต่เดี๋ยวก่อน แล้วตอนนี้ล่ะ ไม่ยิ่งใหญ่เหรอ! พระราชวังโบราณแห่งที่ถูกทำลายแทบย่อยยับโดยทหารเวียดกงในปี ค.ศ.1968 ยุคสงครามระหว่างเวียดนามเหนือกับเวียดนามใต้ ( เวียดนามรวมชาติเป็นหนึ่งเดียว 8 ปีหลังจากนั้น)

เข้ามาหลับตายืนซึมซับบรรยากาศอดีตกาลกันกลางพระราชวังโบราณ รู้สึกถึงมนต์ขลังเลยนะครับ เพราะบริเวณที่ยืนกันอยู่นี้ครั้นหนึ่งคือเขตพระราชฐานชั้นในสุด ที่ล้อมนอกด้วยกำแพงใหญ่ถึง 3 ชั้น เรียกว่าเขตนครจักรพรรดิ์

พอลืมตาขึ้นมาก็ร้องอุ๊ต๊ะ! โอ๊ะโอ้ว! ในวังมีสาวๆ ชาวเวียดในชุดอ๋าวหญ่าย หลากสีสัน หลายลวดลาย ตรึมเลย ตาเป็นประกายกว่าตอนเดินชมวังอีก อิอิเราเที่ยวและค้างอยู่ที่เมืองเว้นี้หนึ่งคืน ช่วงทไวไลท์ยังได้มีโอกาสมาปักหลักถ่ายภาพเก็บแสงสุดท้ายกันที่หน้าประตูเหงาะโมนด้วย
สะพานTrường Tiền
( ฟังเสียงในกูเกิลจะออกเสียงประมาณว่า "จร่งเตื๊อน")
16.468908, 107.588804
เป็นหนึ่งในสะพานข้ามแม่น้ำหอม ซ่งเฮือง หรือที่เวียดนามเค้าขนานนามว่าแม่น้ำแห่งความรัก
สะพานนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ฝั่งตะวันออกของพระราชวังโบราณ กลางคืนจะเปิดไปเล่นแสงสีสลับไปมาสวยงามมาก
เชิงสะพานฝั่งทิศใต้มีสวนสาธารณะ กลางคืนผู้คนมานั่งเล่นมากมายใช้เป็นบริเวณชมสะพานกันได้นะครับ ไม่เปลี่ยว ทำตำแหน่งไว้ให้ในแผนที่ข้างบนแล้ว
ออกนอกวังเลาะชายฝั่งแม่น้ำหอมไปทางทิศตะวันตก ห่างไปราว 4 กิโลเมตรบนเนินเขาเล็กๆ ริมฝั่งน้ำ
วัดเทียนหมุ
วัดเทพีแห่งสรวงสวรรค์
16.453126, 107.544783


เจดีย์เฟื้อกเชวียน เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมเจ็ดชั้นอารักษ์ขาด้วยเทพารักษ์รอบเจดีย์หกองค์ วัดนี้คือวัดเก่าแก่ที่มีมาก่อนสถาปนาเมืองเว้เป็นเมืองหลวงราว 200 ปี ( หรือตรงกับปลายรัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชของเรา )


เรือหัวมังกร เรือทัศนาจรที่พานักท่องเที่ยวล่องชมความงามของเมืองเว้ไปตามลำน้ำหอม จุดแวะจุดหนึ่งก็คือเทียบฝั่งขึ้นแวะชมวัดเทียนหมุแห่งนี้ ในวัดนี้นอกจากมีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนแล้ว ผังวัดยังสวยงาม ทัศนียภาพเมื่อมองออกไปจากวัดซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ก็ทำให้เห็นลำน้ำหอมในมุมสูงสวยงาม ในวัดยังมีสิ่งน่าสนใจอีกสิ่งคือระฆังที่หนักว่า 2 ตัน สูงกว่า 2 เมตร ที่ว่ากันว่าตีแต่ละทีเสียงดังไกลไปกว่า 16 กิโลเมตร

นอก จากนี้วัดเทียนหมุยังถูกบันทึกอยู่ในส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์เวียดนาม จากเหตุการณ์ในปี ค.ศ. 1963 ( พ.ศ.2506 ) จากนโยบายปราบปรามองค์กรทางพุทธศาสนาอย่างรุนแรงของโงดิ่งเซี่ยมผู้นำของเวียดนาม พระสงฆ์รูปหนึ่งจากวัดเทียนหมุแห่งนี้ประท้วงการกระทำของโงดิ่งเซียมด้วยการขับรถเก๋งมุ่งหน้าลงไซง่อนจุดไฟเผาตัวตาย

พาหนะของพระเถระผู้เสียสละท่านนั้นปัจจุบันจอดสงบนิ่งอยู่ในวัดแห่งนี้ให้เป็นที่รำลึก ( ภาพเล็กล่าง )


พระสงฆ์รูปนี้เป็นพระเถระผู้ใหญ่อายุตอนนั้น 66 ปี การราดน้ำมันเผาตัวตายครั้งนั้นเกิดกลางถนนในเมืองไซ่ง่อน ภาพน่าสะเทือนขวัญและสลดใจครั้งนั้นมีแชร์อยู่ในยูทูป ใครใจแข็งพอคลิกดูได้

คลิบพระสงฆ์เผาตัวตายที่เวียดนาม

เหตุการณ์ครั้งนั้นนำไปสู่จุดจบของโงดิ่งเซียมและน้องชายของเค้า โงดิ่งญูซึ่งเป็นหัวหน้ากองกำลังรักษาความปลอดภัยโดยถูกลอบสังหารด้วยทหารฝ่ายตัวเอง ในอีก 5 เดือนต่อมา
ออกนอกเมืองไปทางทิศใต้
สุสานพระเจ้าไคดิ่งห์
จักรพรรดิ์องค์ที่ 12 ใน 13 กษัตรย์ราชวงศ์เหงียน
16.398957, 107.590268

13 กษัตรย์แห่งราชวงศ์เหงียนนั้นมีเพียง 7 กษัตรย์ที่ครองราชย์จนสิ้นพระชนม์และได้พักผ่อนอย่างสงบสุขในสุสาน สุสานแต่ละแห่งสร้างกระจัดกระจายไปไม่ได้อยู่บนเส้นทางเดียวกัน บางแห่งก็ไปยากมากถนนหนทางไม่ดีและซับซ้อนชวนหลง การจะเที่ยวชมให้ครบเป็นเรื่องลำบากพอควร
สุสานพระเจ้าไคดิ่งห์อยู่ห่างจากใจกลางเมืองเว้ลงไปทางทิศใต้เดินทางสะดวกด้วยเส้นทางรถยนต์ระยะทางเพียง 7-8 กิโลเมตร และยังนับว่าเป็นสุสานที่สวยงามแปลกตาด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานงานแบบตะวันตก

พระเจ้าไคดิ่งห์ ครองราชย์อยู่ในช่วงที่หน้าประวัติศาสตร์ของเวียดนามนั้นตกอยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิ์ฝรั่งเศส พระองค์จึงทรงเป็นเพียงกษัตริย์หุ่นเชิดของฝรั่งเศส ความจริงกษัตรย์หลายพระองค์ในราชวงศ์นี้ก็ต้องผ่านการเห็นชอบของฝรั่งเศสแทบทั้งสิ้น บางพระองค์ก็ถูกเนรเทศไปต่างแดน พระเจ้าไคดิ่งห์นั้นใช้ชีวิตช่วง 5 ปีสุดท้ายก่อสร้างสุสานให้ตัวเอง ทรงทุ่มเทออกแบบก็สร้างใช้งบประมาณมหาศาล พระองค์สิ้นพระชนม์ไปก่อนสุสานจะสร้างเสร็จ 6 ปี รวมระยะเวลาการก่อสร้างถึง 11 ปี โดยไปสร้างเสร็จในรัชสมัยของพระเจ้าบ่าวได่โอรสบุญธรรมของพระองค์


6 วัน 6 เมือง เวียดนามเหนือจรดใต้เพิ่งเดินทางมาสู่เมืองที่ 3

แต่คงต้องขอยกยอดอีก 3 เมืองไปเป็นตอนหน้า เพราะดูท่าแล้วขืนยัดเข้ามาให้จบให้ตอนนี้ตอนเดียวบล็อกนี้คงย้วยแน่ๆ
เวียดนามดินแดนแห่งประวัติศาสตร์อุษาคเนย์อันยาวไกลเจริญรุ่งเรืองขีดสุดมาตั้งแต่ยุคสำริด ดินแดนแห่งภัยสงครามที่ต้องผจญกับการรุกรานจากมหาอำนาจที่สลับฉากเรียงหน้ากันเข้ามาผ่านกาลเวลาตั้งแต่ยุคจักรวรรดิ์จีน ยุคเจงกิสข่านแห่งมองโกลขยายอำนาจ ยุคจักรวรรดิฝรั่งเศสล่าอาณานิคม ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุคสงครามเวียดนามที่ต่อสู้กับมหาอำนาจใหม่อเมริกา ดินแดนที่เพิ่งสงบสุขและฉลอง 40ปีสิ้นสุดสงครามไปเมื่อ 30เมษายนที่ผ่านมานี้เอง สำหรับตอนหน้าเราจะเดินหน้าสู่เมืองดานัง ฮอยอัน และมุ่งใต้สู้มหานครโฮจิมินห์ (ไซ่ง่อนในอดีต) ติดตามชมนะครับฝากคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจ Like & Share หรือทิ้งร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า นะครับ ^___^ โย่วลิงค์ตอน 3/3 ดานัง ฮอยอัน และมหานครโฮจิมินห์


Create Date : 05 พฤษภาคม 2558
Last Update : 16 พฤษภาคม 2558 11:18:27 น. 47 comments
Counter : 3532 Pageviews.

 
ผมเดาว่าคนคงโหวต Travel blog ให้พี่หยีแน่ๆ
ดังนั้น ผมขอแหวกโผด้วยการโหวต Photo Blog ครับ 5555

เวียดนามเป็นเมืองที่ผมยังไม่เคยไป
แต่เวลาดูรูป
มักจะเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีฟ้าสีฟ้าเข้ม
ส่วนใหญ่จะขาวๆ หรือไม่ก็ฝนตกนะครับพี่

สถานที่ของเค้าดูจะได้รับอิทธิพลจากจีนมากๆ

ภาพถ่ายของพี่หยีคมชัด มุมมองแจ่ม
บล็อกก็สวยมากๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:44:13 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

เว้ ฮู้ ฮู่ววววว์
เจอพี่ก๋า หักมุกด้วยการลงโหวต Photo Blog ให้ซะแว้วว
ว่าแต่ พี่หยี ใส่ผิดหมวดหรือปล่าวอ่าา ไปเจอมันขึ้นที่ "ท่องเที่ยวไทย" ...
เห็นรถไฟเวียดนามแล้ว คาดว่าอีกนานไหมที่บ้านเราจะปฎิรูประบบ ให้ดีขึ้นบ้าง ขนาดประเทศเค้าบอบช้ำมาากสงครามและการยึดครองทั้งหลายมาก็เยอะน้าา

บรรยากาศน่าปั่นจักรยานมากเลย เจอสาวๆแต่งตัวแบบนี้ก็สะดุดตาดีเหมือนกัน ^^

ชื่อวัดชื่อสถานที่ จำยากมากๆ หรือตัวเองไม่คุ้นเองก็ไม่รู้ แฮ่
ยุคที่รุ่งเรืองคงเจริญน่าดูเลยนะ

คลิปพระสงฆ์ที่เผาตัวเอง เคยดูมาแล้วค่ะ รู้สึกเศร้าอย่างบอกไม่ถูก


โดย: กาบริเอล วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:56:32 น.  

 
คุณก๋าเดาถูก

หนูจะโหวตแทรเวลหละ แต่วันนี้เต็มแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้นะเฮียนะ

รออ่านตอนต่อด้วยจ้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:00:37 น.  

 
ฮัดช่า ขอบคุณมากกาบริเอล ลืมเปลี่ยนหมวดทุกทีเบย อิอิ

โดนหักมุมแหวกโหวตก็ต้องเลยตามเลยครับ 5555 บล็อกบ้านนี้เสียงแตกเละเทะไปนานแล้ว มีแฟนขับชอบทั้งทราเวลทั้งโฟโต้ โหวตแตกกันเป็นเสี่ยงๆ ไม่ได้คั่วสายสะพายซักแขนง 555555 //ยังอุตส่าห์หัวเราะออกเน้อะโดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:02:18 น.  

 
นู๋เต้ยเต็มตัลหลอด >"<โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:04:51 น.  

 
ตามเที่ยวๆ กว่าจะได้มา... ยังไม่มีโอกาสได้ไปเลยค่ะ ขอตามมาเที่ยวกับพี่หยีก่อนนะคะ

รูปสวยมาก โหวตรู้แล้วกันนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog


โดย: kae+aoe วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:20:30 น.  

 ฮู้ยยยยย ..

อยากไป อีก .. อยากไป อีก ..

นี่ขนาดผ่านสงคราม มา นะคะ ..

ยัง สวยงาม ขนาดนี้ ..

พี่ป๋องไปแค่ ฮานอย กับ ฮาลอง เบย์ แล้วก็ .. เกาะคัทบา ..

เท่านั้น ..


..


เคยคิดนะ ..

จะนั่งรถ ไปลาว .. ทะลุ เวียดนามเหนือ ..

ล่องลงเวียดนามใต้ ..

เข้า เขมร ..

แล้วก็นั่งรถ กลับไปไทย ..

มีคนทำมาแล้ว เยอะแยะ ..


พี่ป๋องอีก ซ๊าาาากกกกกก .. ราย ..


ก็คงไม่ใช่เรื่อง เพ้อฝัน ที่เป็นไปไม่ได้ ..


(พี่ป๋อง หยิบจับ ความฝัน มาปั้นให้เป็นจริง หลาย เรื่อง แล้ว ..)
เพียงแต่ ..ตอนนี้ .. รอ Vitamin M ก่อน ค่ะ ..


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: foreverlovemom วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:24:18 น.  

 เฮ้ยยยย ..

ไรฟะ ??

บล็อก !!??!!
โดย: foreverlovemom วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:24:59 น.  

 
กู้แล้วพี่ป๋อง อิอิ มันเซ้นเซ่อสมชื่อ ระบบเซ่อซ่าจริงงๆ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:47:30 น.  

 
จะให้เเฟน(คลับ)ขับโหวตให้ในโหมดไหน บอกชิค๊า

เห็นเพื่อนๆโหวต Photo Blog เอาเป็นว่า ขอโหวตในหมวดนี้ละกัน

โหวต Photo Blog ให้แล้วนะคะ


โดย: Quel วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:59:01 น.  

 
จะเป็นการบังคับใจกันเกินไปครับ เคยแขวนป้ายแล้ว แต่แฟนขับบางท่านบอกว่าแขวนทราเวลก็จะโหวตโฟโต้จะทำไมบังคับมากเด๋วไม่มาหรอก 5555 เลยปลดป้ายปล่อยตามอัธยาศัยครับ ทำบล็อกมุ่งหวังที่แบ่งปันดีกว่า นอนนั้นวางใจลงอย่าไปคิดมันเด๋วดีเองโดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:03:55 น.  

 
อ้าว งั้นเท่ากับบล็อกแกงค์ไม่ได้รวมคะแนนตามที่บอกไว้สิคะเฮีย?

ไหนบอกว่า โหวตหมวดไหนก็ได้ ขอแค่ไม่ผิดไปจากเนื้อหาบล็อกก็นับหมดไง แต่เค้าก็นับแยกหมวดอยู่ดีเหรอคะ? เง่อ...

หนูก็โหวตตามลำดับการคลิกไปอ่านอ้ะเฮีย ของเฮียหนูมาอ่านหลังคนอื่น ก็เต็มแว้วจิ ฮี้ยยยย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:09:19 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
foreverlovemom Topical Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ผมดูภาพ เนื้อเรื่องแล้ว เห็นว่าถ่ายรูปได้สวย มีมุมมองเยี่ยม เลยโหวตให้แบบนี้

ชอบภาพหญิงเดินใส่ชุดอ๋าวหญ่ายใช่ปะ เรียกไม่ถูก
ดูสวย งดงาม แสงสวยด้วย.. อยากโหวตท่องเที่ยว
ให้ เสียดายภาพสวยนี่นา 555 เลยโหวตหมวดนี้
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:19:47 น.  

 
รูปสวยมากๆ โดยเฉพาะรูปสาวๆในชุดอ๋าวใหญ่ คริคริ
แล้วยังดีไซน์บล็อกแบบสุดยอดอีกด้วย แจ่มจริงๆครับ จานหยี
โดย: แซงค์ ชายคาตะวัน IP: 171.96.139.2 วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:44:47 น.  

 
จามมาเที่ยวด้วยคน
รูปสวยมากค่ะ

ข้อมูลแน่นเหมือนเดิม ขอโหวตหมวดท่องเที่ยนะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog


โดย: ชลบุรีมามี่คลับ วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:29:44 น.  

 
บอกตงนะ
เวียตนามไม่เคยอยู่ในความคิดของแม่ว่าจะไปเที่ยวเลยสักครั้งนึง
แต่พอมาเห็นรีวิวของตะเองแล้ว อยากไปอ่ะ
ถามจริง สถานที่จริงมันสวยงี้เลยหรา ?????

อาตี๋น่อยของแม่ ทำบล๊อกได้สวยเด็ดสะระตี่ไปเลย
สมกับเป็นปรมาจารย์ที่แม่ยอมให้สอนการทำบล๊อกให้
ปกติ แม่หยิ่งนะ ไม่ยอมให้ใครสอนง่าย ๆ ร๊อก...5555

พูดไปกระไรเลย เสียเวลา โหวตเสะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


โดย: พรหมญาณี วันที่: 5 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:11:07 น.  

 
มาโหวตๆก่อนค่าาา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:0:00:52 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:33:40 น.  

 
เย้ ..

กู้ ได้แล้ว ..

ดีใจ ..


..


อากาศ .. ร๊อนนนนนนนนนนน .. ร้อน ..

เพี้ยง .. หิมะ ตก ..

water animated GIFโดย: foreverlovemom วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:06:32 น.  

 
ขอบคุณนะเฮีย ที่ชี้แจงแถลงข้อข้องใจบางอย่างที่สงสัยมานาน !!!
ถึงคนจะเข้ามาตอบน้อย
แต่ก็อภิปรายกันยาวจริง


โดย: กาบริเอล วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:37:48 น.  

 
มาโหวตให้นะเฮีย อิอิ

ขอบคุณสำหรับคำชมนะคะท่านอาจารย์


เรื่องรูป เดี๋ยวหนูจะลองไปอัพด้วยระบบใหม่แล้วค่ะ เห็นพี่หนูบอกว่าได้สามร้อยกิโลไบต์ฮะ ไม่อยากอัพพันทิป เพราะไม่มีเวลาไปทำรีวิวที่พันทิปแล้ว อีกอย่างเวลาคนหารูป จะได้ลิงก์มาที่บล็อกหนูโดยตรงด้วยน่ะค่ะ แฮ่...


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:14:10:24 น.  

 
อุ้มสี Diarist ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ว้าววว..อัพบล้อกใหม่พอดีเยยย..


ห๊าๆๆๆ 700 กิโล นั่งรถตั้ง 14 ชม ..ป้าดดด.. !!
ทำไมไกลกันจัง อ่อ คนละเวียดนาม เขาแยกกันนะ
..แค่เหนือ กะกลาง..ยังไม่ถึงใต้..

เวียดนามนี่มองเผินๆ เราก็ พอรู้เรื่องราว มีประวัติศาสตร์ เรื่องการสู้รบเยอะมาก พออ่านรายละเอียด โหหลับตานึกๆๆ เหมือนนั่งเรียนประวัติศาสตร์ เนื้อหาละเอียด .ต้องค่อยๆอ่านนะ เพราะชื่อ อ่านยาก. ตื่นเต้นดี..
คุณหยี ไปทำหนังสือเถอะ.เชียรื อีกรอบ..
แฟชั่นสาวเวียดนาม อิอิ มิดชิด ดีเนาะ แถมมีหมวกใส่ด้วย..มิน่าผิวสวย เพราะ ไม่ได้โดน แดดนี่เอง..อุอุ..


ภาพทไวไล้ สวดยอด.. ไปไหน ไม่พลาด เป็นเสน่ จิงๆๆ..

จากบล็อก คือๆ..ว่า.คิดว่าจะเขียนไม่เขียดีต่างหากเล่า มันจีีดๆ..
โดย: tifun วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:20:34 น.  

 
ขอไปแชร์ที่เพจหน่อยนะครับเพ่

ภาพแจ่มมวากกกกกกกกกกก


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:13:54 น.  

 
สวัสดีค่า ^^
มาชมภาพสวยๆค่ะ บล็อคสวยมากเหมือนเดิมเลย
มาช้ากว่าที่คิดค่ะ

ตามไม่ค่อยทันบล็อคพี่ๆ เพื่อนๆแล้ว
เวียดนามน่าไปมาก อยากไปตั้งแต่อ่านนิยาย 55
แรงบันดาลใจมาจากนิยายค่ะ
ที่คุณหยีเล่ามานี่นึกภาพอยู่ตามหนังสือและดูภาพประกอบด้วย

ไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองก็เหมือนได้ประสบการณ์ใหม่ๆ
แต่ละแห่งที่ไปนี่วัฒนธรรมเค้าก็จะแปลกตาไม่เหมือนบ้านเรา น่าไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ

เอาไว้มีโอกาสจะไปเที่ยวบ้างค่ะ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆค่า
ชอบรถไฟแบบนี้ เป็นห้องๆ ไม่เคยขึ้นตู้แบบนี้เลยอย่างมากก็ตู้นอนมีผ้าม่านกั้นธรรมดา ชอบอะ น่าสนุกจังค่ะโดย: lovereason วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:3:08:32 น.  

 

ตามมาเที่ยวเวียตนามด้วยค่ะ ยังไม่เคยไปเที่ยวเลยค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: newyorknurse วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:3:43:31 น.  

 
// อินี้ก็เขียนได้อย่างที่ทำนั่นแหละ เพราะถนัดแบบนี้

ว่าแต่มีรองเท้าเดินป่าให้ยืมไหมนาย 555


โดย: กาบริเอล วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:14:45 น.  

 
สวัสดี เนาะ คุณหยี ..


โดย: foreverlovemom วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:25:20 น.  

 

555555555555555555


อา คุณหยี ..

ของพี่ป๋อง เคยนั่งรถตู้ ..

ช่วงสาย ราว 9 โมงเช้า ..

ออกจากหาดใหญ่ ..

นั่งรถตู้ ขึ้นมาเรื่อยๆ .. ทีละจังหวัด ..

ลงรถตู้ที่ไหน .. แวะ ไหว้พระที่นั่น ..

ไหว้เสร็จ .. ขึ้นรถตู้ต่อ ..

ขึ้นมาเรื่อยๆ ..

ประมาณ 5 จังหวัด (มั้ง ...)

สุดท้าย ค่ำ ที่สุราษฎร์ฯ .. เลยพักค้างคืนที่นั่น 1 คืนค่ะ


หะเหย .. หะเหย .. ชอบ "รับประทาน-ดัน" กันนัก .. ว่าพี่ป๋องไม่ชอบเที่ยวเมืองไทย ..

เลย จัดไป ..

เอ่ .. หลายปี .. จำไม่ได้ ว่าไปไหนต่อ ..

แก่ แล้ว .. แต่ก็ยังอยากทำแบบนั้นอีก ค่ะ ..ส่วน เรื่องที่แปลก กว่านี้ ยังคิดไม่ออก ..

ปะ .. ไปนั่งสมาธิ กัน ..

กะเด๋ว ก็คิดออกค่ะ ..


โดย: foreverlovemom วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:13:16 น.  

 
บล็อกนี้ไม่ชมว่าภาพสวย เหมือนมาไม่ถึงบล๊อกนะคะ ฮ่าๆๆๆ

สาวๆ เวียดนามนี่ ดูเหมือนหุ่นดีกันทุกคน เพราะใส่ชุดประจำชาติแล้วทรวดทรงองเอวได้มาก แต่ลองนึกภาพตัวเอง โอ้ย ตายๆๆ
คงจะดูเตี้ยๆ อ้วนๆ ตัน ๆ น่าดู

เวียดนามได้ยินข่าวมาเยอะเลยค่ะ เรื่องมิจฉาชีพ ไม่ทราบตอนคุณ น้ำฟ้าป่าเขา ไปเที่ยว ไปเจอประสบการณ์แบบนั้นมาบ้างหรือเปล่าคะ อิๆๆๆ

ปล. อ่านไปอ่านมา อยากกินแหนมเนืองซะงั้น ฮ่าๆๆๆ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:12:31 น.  

 

สวัสดียามบ่ายค่ะ อา คุณลูกหยี ..


อ่ะ .. ไปเที่ยวรอบโลก นะคะ ..


โดย: foreverlovemom วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:11:35 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 9 พฤษภาคม 2558 เวลา:1:38:48 น.  

 
สูดลมหายใจลึกๆเตรียมตัวอ่านครับ บล็อกนี้ยาวแน่ๆ

รู้สึกเมืองหลวงหลายๆประเทศจะมีความเป็นมายาวนานนะครับ ยิ่งอียิปต์นี่ใช้ไคโรมานานแสนนาน ตั้งแต่สมัยยังเป็นเมมฟิสอยู่เลย ย้ายเมืองหลวงไปหลายรอบ สุดท้ายก็มาจบที่ไคโรเหมือนเดิม
แต่กรุงเทพนี่เพิ่งจะผุดขึ้นมาจากดินตะกอน ก่อนหน้านี้แทบจะไม่มีประวัติศาสตร์อะไรทั้งนั้น
เวียดนามเป็นประเทศที่ยาวได้ใจจริงๆ จากเหนือมาตอนกลางก็ล่อไป 700 กม. แล้ว นังรถไฟข้ามวันไปเลยครับ

บล็อกนี้ว่าด้วยเรื่องเว้ เป็นเมืองที่ผมเคยไป อิอิ
หนนี้รีวิวกันตามไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์กันเลย บางบล็อกผมก็ทำแบบนี้นะครับ ส่วนอีกหลายๆบล็อกโบราณสถานมันสร้างช่วงเวลาใกล้ๆกันหมด เลยรีวิวตามเส้นทางที่ขับรถผ่าน
พระราชวังเว้อายุสองร้อยกว่าปีเองสินะครับ เคยคิดว่าเก่าแก่กว่านี้ซะอีก น่าเสียดายวังโบราณที่ถูกทำลายทั้งหลาย ยิ่งพระราชวังมัณฑะเลย์ที่เรียบเป็นหน้ากลองช่วงสงครามโลกนี่งานแกะสลักไม้สักทองเขาเจ๋งสุดๆ แต่วังที่สร้างใหม่ห่วยสุดๆ
ส่วนสะพานนั้นได้ไปถ่ายมาตอนกลางคืนเหมือนกัน แต่ไม่รู้ชื่อครับ
เจดีย์แปดเหลี่ยมผมจำได้แค่มีอธิษฐานกับเต่า แล้วก็รถของพระทิจกวางดิ๊กที่เผาตัวตายประชดโงดินห์เดียม รายนี้ขับไล่อดีตกษัตริย์เวียดนาม(ทั้งที่ท่านสละอำนาจให้โฮจิมินห์ไปแล้ว)แล้วตั้งตัวเป็นประธานาธิบดี เผด็จการนี่จุดจบไม่ค่อยสวยสักรายนะครับ

สุสานพระเจ้าไคดิ่งห์ (ชื่อเวียดนามนี่อ่านยากจัง) ไม่ได้ไปครับ เป็นสุสานที่สวยงามอลังการมาก ประเทศที่ใช้การฝังศพอย่างเวียดนามหลุมศพถือเป็นหน้าเป็นตาของครอบครัวเลย ยิ่งกษัตริย์ยิ่งทำอลังการ ส่วนกษัตริย์ของไทยจะเผาบรรจุอัฐิใส่โกฏิไว้รวมกันที่วัดหลวงหรือพระราชวัง ประหยัดที่กว่ากันเยอะเลยครับ
กษัตริย์เวียดนามองค์หลังๆต้องตกอยู่ใต้การควบคุมของฝรั่งเศส จนกระทั่งบ่าวได๋ยอมสละอำนาจเพื่อให้โฮจิมินห์นำประชาชนลุกขึ้นต่อต้านฝรั่งเศส ประเทศนี้ผ่านการต่อสู้มายาวนานและล้วนน่าภาคภูมิใจครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Opey Art Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ชีริว วันที่: 9 พฤษภาคม 2558 เวลา:4:15:47 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
ภาพสวยงามบาดใจ ขอบคุณ
ที่พาไปเที่ยวนะคุณหยี


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 9 พฤษภาคม 2558 เวลา:8:48:06 น.  

 
หนุ่มบ้านนี้ถ่ายรูปแล้วดูไม่เบื่อจริงๆเลย


อยากจะลองถ่ายดูบ้าง กล้องก็ไม่มี 555


งั้นบอกตัวเองว่า ดูของคนอื่นไปก็ได้ อย่าคิดมาก


แค่แวะมาบ่นๆๆๆ ไปแหละ


โดย: tanjira วันที่: 9 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:04:26 น.  

 
คุ้นๆ ว่าภาพบนรถไฟ เคยสงในเฟส แล้วพูดถึงเรื่องการใช้ PS ด้วย

เวียดนามผ่านความเจ็บปวดมาเยอะมาก สมัยก่อนตกเป็นเมืองขึ้นของจีน ก่อนฝรั่งเศสยึดครอง ถึงขนาดเปลี่ยนตัวอักษรในการใช้ภาษาไปเลย ไหนจะมีช่วงเวียดเหนือ ใต้อีก ศิลปกรรมออกแนวจีนซะเยอะ จะว่าไปของเราออกแนวอิตาลีซะเยอะ แต่ของเราจ้างช่างเข้ามาทำไม่ได้โดนยึด

คลิป ดูไม่ได้แล้วอะ

เรื่องที่ถกเถียงผมว่าพูดยากนะ แต่ผมมองว่าบล็อกนี้เป็น ท่องเที่ยวครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 เวลา:19:21:09 น.  

 
หกวัน หกเมือง ฝากคอมเม้นท์ก่อน แล้วขึ้นไปละเลียดอ่าน ฟิ้ววววว


โดย: มิลเม วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:53:08 น.  

 
คุณหยีถ่ายภาพได้สวยมากกกกก
คนไม่เคยไปเวียตนามอย่างเราเห็นแล้วหลงรักเลยค่ะ
บรรยกาศสงบดีจัง ชอบสุสานพระเจ้าไคดิ่งห์
สถาปัตยกรรมงดงามและอลังการงานสร้างมาก
ขอบคุณคุณหยีที่พาเที่ยวและเก็บภาพงาม ๆ มาฝากกันนะคะ
โหวตหมวดภาพถ่ายให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 เวลา:23:06:10 น.  

 
รูปสุดท้าย อลังการณ์มาก


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:21:30 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณหยี
ตอนนี้คงดื่มด่ำกับบรรยากาศดีดีอยู่ไช่ไหมน๊า

(ใครอ่ะบนคห.ที่หนึ่ง ฝากบอกเธอด้วยนะว่าสวยจัง อิอิ )
แม่เค้าฝากมาขอบคุณมากๆที่ชมลูกสาวเค้าสวย 555

เรื่องคำสัญญา ถ้าทำไม่ได้ ไม่แน่ใจก็อย่าสัญญาเลยเนอะ
เสียใจกันทั้งสองฝ่าย (รึป่าว )


คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: tanjira วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:20:15:10 น.  

 
มาส่งความรักและความคิดถึงให้อาตี๋น่อยนะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 11 พฤษภาคม 2558 เวลา:22:46:10 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ส่งกำลังใจไปให้คุณหยีครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:36:47 น.  

 
หวัดดีค่ะ คุณหยี ..

โดย: foreverlovemom วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:33:50 น.  

 
นำความรักและความคิดถึงมาส่งมอบให้จ้ะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:15:26:24 น.  

 
ภาพสวยทุกภาพเลยครับ


โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:17:36:44 น.  

 
หลังจากเข้ามาดูตอนหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว
เพิ่งจะได้เข้ามาดูตอนสอง
แว๊บกลับไปดูตอนหนึ่งอีกที อ้าว หาคอมเม้นท์ตัวเองไม่เจอซะนี่
เลื่อนไปเลื่อนมา หายไปไหนน๊า แหะแหะ เจอแระ
แหมนึกว่าไม่ได้ทิ้งร่องรอยไว้ซะอีก

มาดูตอนสองต่อดีกว่า

อยากนั่งรถไฟยาวๆแบบนี้บ้างจัง แต่เมืองไทยไม่เอานะ
ไม่โสภาเหมือนต่างประเทศเขา

ชอบภาพสะพานที่มีไฟสีสวย
อุตส่าห์ทำใจแข็งจะดูคลิปซะหน่อย อ้าวโดนปิดไปซะแล้วอ่ะ
สถานที่ดูไม่ค่อยมีคนเที่ยวนะคะ ดูเงียบเหงา

เนี่ยะๆแบบบล็อกเนี่ยะ ทำให้ลำบากใจในการโหวตมากๆเลยนะ
ระหว่างท่องเที่ยว กับรูปถ่าย

แต่ดัดสินใจว่าน่าจะเป็นท่องเที่ยวดีกว่านะ
เพราะเนื้อหาของบล็อก ไปในเรื่องท่องเที่ยว
รูปถ่ายเป็นแค่ส่วนประกอบ
ถ้าจะโหวตหมวดรูปถ่ายจริงๆแล้ว น่าจะเป็นรูปถ่ายที่ไม่เน้นเนื้อหาข้อมูลอะไรมากนัก

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้ไป แต่อย่างน้อยได้อ่าน
ก็ทำให้ได้รู้แระเนาะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 12 พฤษภาคม 2558 เวลา:18:23:43 น.  

 
ชะแว้ปป ..
~


โดย: foreverlovemom วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:31:00 น.  

 
แวะมาเที่ยว แก้เหงา..อิอิ..
อยากไปม่าง..หง่ะ..


โดย: tifun วันที่: 15 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:26:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.