สุขที่สุดที่นครพนม สุขเลยเถิดยันมุกดาหาร ( ปั่นชิลชิลชมวิวสองฝั่งโขง..นครพนม ) ตอนที่ 2/2
แถ่นแท้น มาต่อตอน 2
ส่วนนี่ ลิงค์ตอน 1


รุณสวัสดิ์ทักทัก สวัสดีนครพนม หลังจากเมื่อวานพวกเราสัมผัสการปั่นชิลชิล จิบๆ สี่กิโลกว่า ชมวิวสองฝั่งโขง สุขที่สุดที่นครพนมกันไปแล้วเช้านี้ถึงเวลาเอาจริงกันล่ะ กับการปั่นมาราธอนระยะทาง 50 กิโลเมตร จากสะพานมิตรภาพไทย-ลาว สู่วัดพระธาตุท่าอุเทน เส้นทางไปกลับ เอาล่ะๆ มายืดแข้งยืดขาวอร์มอัพอุ่นเครื่อง ณ จุดปล่อยขบวนกัน

หา! อะไรนะ ทีมสื่อไม่ต้องปั่นเหรอ อ๋อ สต๊าฟบอกว่าขืนปล่อยบล็อกเกอร์ไปปั่นมีหวังลิ้นห้อยหามเข้าข้างทางเป็นแน่แท้ ดังนั้นมาร่วมพิธีปล่อยก็พอ ฮิ้วว :P

คุณธวัช ศิริวัธนนุกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมให้เกียรติเตะบันไดจักรยานนำร่องออกปั่นเป็นคันแรก มีคุณบุณยานุช วรรณยิ่ง ผอ.ททท.สนง.นครพนมร่วมโบกธงตราหมากรุกปล่อยขบวนนักปั่น งานครั้งนี้เกิดขึ้นด้วยทางจังหวัดนครพนมดำริจัดกิจกรรม Tour of Happiness เพื่อปชส.ส่งเสริมการท่องเที่ยวนครพนม จังหวัดที่ได้ชื่อว่าประชากรมีความสุขที่สุดในประเทศ งานครั้งนี้ทางจังหวัดร่วมมือกับการท่องเที่ยวนครพนม สายการบินนกแอร์ และชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพจังหวัดนครพนมจัดขึ้น


เอาล่ะครับ ขบวนนักปั่นจักรยานถูกปล่อยแล้ว ฤกษ์งามยามดี 7โมงครึ่ง วันที่ 25มค. 2558 เอ้า ปี๊ดดดดด เส้นทางการปั่น ปล่อยตัว ณ จุด start ซึ่งจะเป็นทั้งจุด finish ด้วย อยู่ที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 อำเภอเมืองนครพนม เลาะเลียบไปตามเส้นทางริมโขงขึ้นทิศเหนือสู่พระธาตุท่าอุเทน ที่อำเภอท่าอุเทน แล้วเดินทางย้อนกลับตามเส้นทางเดิมมาร่วมพิธีปิดและมอบรางวัลแก่ทีมนักปั่นที่มาร่วมกิจกรรม ใช้ระยะทางรวม 50 กิโลเมตร
สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3


สะพานมิตรภาพไทย-ลาว
แห่งที่ 3

17.485356,104.731415

มารู้จักสะพานที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยกัน นี่คือสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ใน 4แห่ง และอยู่ในโครงการก่อสร้างอีก 2 แห่ง สำหรับสะพานแห่งที่ 3 นี้เชื่อมประเทศไทยกับลาวที่บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม สู่ฝั่งลาวที่บ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน เรียกย่อๆ ว่า นครพนม-คำม่วน นั่นเอง บนสะพานนั้นสวยมาก เสาไฟส่องสว่างอ่อนช้อยงดงามอลังการ แต่ว่าแต่งานนี้ได้แต่ชมๆ ความงามอยู่ข้างล่างเชิงสะพานนะครับ โอกาสหน้าถ้ามีจะขอไปจับภาพข้างบนหน่อย สำหรับทริปนี้เราได้ชมดวงตาวันขึ้นมุมมองใต้สะพานแบบนี้ก็ประทับใจมากๆ แระ
เก็บตกบรรยากาศกันหน่อย ในบรรยากาศพิธีเปิดที่ม่วนซื่นม่วนหลายก็น้องๆ นักศึกษามาร่วมโชว์ฝีมือการทำน้ำผลไม้สูตรสารพัดภูมิปัญญา นายน้ำฟ้าไม่ได้ไปยืนฟังน้องๆเค้าบรรยายสรรพคุณนะครับ ได้แต่จับภาพบรรดาเครื่องดื่มสีสันน่ารักน่ารับประทานไว้

เสร็จพิธีปล่อยขบวนนักปั่น หลังจากนี้ตลอดทั้งวันพวกเราจะออกทัวร์สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ต่างๆ ของจังหวัดนครพนม เลยไกลไปยันจังหวัดมุกดาหารโน่น ระยะทางไปกลับประมาณ 280-300 กิโลเมตร

ภาพล่าง ลุงเนตร สงวนสัตย์นักปั่นจักรยานระดับตำนานก็มาร่วมในบรรยากาศของงานครั้งนี้ด้วย ลุงเนตรผู้ซึ่งปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพมาสามสิบกว่าปีแล้ว ทั้งเส้นทางในไทยและต่างประเทศ เคยปั่นจักรยาน 79วัน 8,666กิโลเมตรรอบประเทศไทยมาแล้ว ระดับลุงเนตรปั่นวันละเกินร้อยกิโลเมตรสบายๆ
17.39787,104.788818

จุดแวะแรกของพวกเราคือมื้อเช้า ร้านพรเทพอาหารเช้า ใจกลางเมืองนครพนม กับหลากเมนูอาหารเวียดนามเจ้าของเป็นสองสามีภรรยาเชื้อสายเวียดนามขนานแท้ เมนูชูโรงคือไข่กระทะ ข้าวจี่ยัดไส้ โจ๊กก็อร่อย ผมกินโจ๊ก น้ำชาที่นี่ก็หอมมากซดคล่องคอ


อิ่มหนำแล้วก็เริ่มต้นท่องเที่ยวกันเลยครับ ล่องทิศใต้ออกนอกเมืองดิ่งสู่อำเภอเรณูนคร ถิ่นชาวภูไทหรือผู้ไท ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางเดียนเบียนฟู ตอนเหนือของเวียดนาม อำเภอเรณูนครยังขึ้นชื่อว่าเป็นถิ่นสาวงามอีกด้วย

พระธาตุเรณู
17.048907,104.676147

จากตัวเมืองนครพนมมาถึงวัดพระธาตุเรณูระยะทางประมาณ 52 กิโลเมตร

พระธาตุเรณูเป็นพระธาตุประจำคนเกิดวันจันทร์

สร้างโดยจำลองแบบมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2461 มีความสูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน จัดเป็นหนึ่งในพระธาตุที่มีลวดลายและรูปทรงสถาปัตย์สวยงามสุดๆ อีกแห่งหนึ่ง โชคน้อยไปนิดที่ไม่ได้ชื่นชมความงามขององค์พระธาตุในครั้งนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นโชคดีเพราะน้อยคนนักจะได้มาเห็นตอนกำลังบูรณะแบบนี้นะว่ามั้ย อิอิ
พระธาตุเรณู
พระธาตุประจำคนเกิดวันจันทร์ใบเสมาแห่งวัดพระธาตุเรณู

ว่ากันว่าใบเสมาถิ่นอีสานมีกำเนิดมายาวนานตั้งแต่ยุคทวารวดี เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่คิดและทำก่อนอินเดีย ลังกา พวกที่นำศาสนาพุทธ พราหมณ์มาเผยแพร่เสียอีก สำหรับเสมาหน้าโบสถ์วัดพระธาตุเรณูอันนี้ดูลวดลายงดงามลายกนกเป็นรูปพญานาคสองตัวหันหลังชนกันพาดลำตัวโค้งขึ้นเป็นใบเสมาหางไปบรรจบกันตรงยอด อ่านหนังสือมาเค้าบอกว่าประเพณีการแกะสลักปักเสมารอบสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นคติโบราณของคนแถบถิ่นอีสานโดยเฉพาะ

พระธาตุพนม


16.9422,104.724716
ออกจากพระธาตุเรณูเราเดินทางต่อมาอำเภอถัดไปนั่นคืออำเภอธาตุพนม ไปอีกเพียง 15.4 กิโลเมตรก็มาถึง

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

ว่าไปแล้วอำเภอเรณูนครเดิมก็คือส่วนหนึ่งของอำเภอธาตุพนมแหละ ต่อมาแยกเป็นกิ่ง และตั้งเป็นอำเภอใหม่ในที่สุดเมื่อปี 2518 ปีเดียวกับอุบัติภัยที่พระธาตุพนมองค์เดิมเกิดล้มครืนลงทั้งองค์ในกลางดึกคืนวันที่ 11 สค. และได้สร้างใหม่แล้วเสร็จในสี่ปีถัดมา คือปี 2522 เป็นองค์พระธาตุพนมที่วิจิตรงดงามที่สุดของไทย มีความสูงถึง 53.6 เมตร ทรงสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 12.33 เมตร

พระธาตุพนมเป็นสถาปัตยกรรมทางศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดแห่งแผ่นดินอีสานและสองฝั่งโขง สร้างขึ้นเมื่อราวปีพ.ศ. 1200-1400 ยุคทวารวดีรุ่งเรือง


พระธาตุพนมเป็นศูนย์กลางความเชื่อ ความศรัทธา ศูนย์กลางศาสนาพุทธในยุคที่เริ่มแผ่เข้ามาในแถบสองฝั่งโขง บริเวณที่เป็นท้องที่ของอำเภอธาตุพนมในปัจจุบันนั้นเป็นศูนย์กลางอารยะมาตั้งแต่อดีตนับพันๆปี เนื่องจากแม่น้ำโขงตรงนี้ทั้งสองฝั่งมีแม่น้ำไหลลงมาบรรจบพอดีเหมือนสี่แยก แม่น้ำทางฝั่งไทยคือลำน้ำก่ำไหลมาจากหนองหานสกลนคร ส่วนทางฝั่งลาวเป็นแม่น้ำสายใหญ่กว่า คือแม่น้ำเซบั้งไฟ ไหลไกลมาจากแนวเขาพรหมแดนลาว-เวียดนามโน่นเลย ที่ใดมีสายน้ำที่นั่นมีชีวิต ก่อกำเนิดเป็นอารยะธรรมกันมาแต่ครั้นโบราณกาลแหละพระธาตุพนม


พระธาตุประจำคนเกิดวันอาทิตย์

จังหวัดนครพนมดินแดนแห่งพระธาตุ มีพระธาตุประจำวันเกิดครบวัน 7+1 (วันพุธมีทั้งพุธกลางวัน พุธกลางคืน) สำหรับพระธาตุพนมนอกจากจะเป็นพระธาตุประจำสำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์แล้วยังเป็นพระธาตุของคนที่เกิดปีวอกอีกด้วย แหม่ ใครเกิดปีวอกตรงกะวันอาทิตย์ด้วยเนี่ยพลาดไม่ได้นะครับเค้าว่ากันว่ามาไหว้พระธาติพนมครบ 7 ครั้งจะนับเป็นลูกพระธาตุ จะเป็นสิริมงคลไปตลอดชีวิตเลยนะเออ

ในทุกๆปี วันขึ้น 10 ค่ำถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 จะมีงานนมัสการพระธาตุพนม เป็นงานประเพณีอันยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งของชาวนครพนมและคนแถบถิ่นใกล้เคียงกระทั่งชาวลาวฝั่งโขงตรงข้าม


ความวิจิตรงดงามของศิลปะประติมากรรมซุ้มประตูทางเข้าวัดพระธาตุพนมรู้หรือไม่ ที่ทิศตะวันออกห่างไปราว 300 เมตรจากหน้าประตูวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารมีซุ้มประตูสวยงามแห่งหนึ่งตั้งเป็นวงเวียนกลางถนนชื่อ

ซุ้มประตูเรืองอร่ามรัษฏากร

ซุ้มประตูนี้สร้างตั้งฉากแนวตะวันออกตะวันตกพอดิบพอดี เดาออกมั้ยครับว่าช่วงไหนของปีตำแหน่งโคจรของดวงอาทิตย์จะมาส่องแสงเป๊ะลอดกลางช่องประตูทั้งยามรุ่งอรุณและยามสายัณ ช่วงเวลาดังกล่าวก็คือในราว 21 มึนาคมและ 23 กันยายนของทุกปี หรือวัน vernal equinox และวัน autumn equinox นั่นเอง วันที่ดวงอาทิตย์ทำมุมส่องแสงตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตรและกลางวันกับกลางคืนยาวเท่ากันไง
ที่ 160เมตรก่อนถึงประตูวัด ระหว่างทางจากซุ้มเรืองอร่ามรัษฏากรถึงหน้าวัด หรือเส้นทางฝั่งทิศตะวันออก มองไปทางขวาจะมีสะพานทอดข้ามสระน้ำไปยังสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง นั่นคือ

สถูปอิฐพระธาตุพนมองค์เดิม

ถ้ามีเวลาเพียงพอลองแวะไปชมกัน เป็นสถูปที่สร้างขึ้นสวยงามใช้เก็บรักษาเศษอิฐเศษปูนของพระธาตุพนมองค์เดิมที่พังครืนพร้อมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และขุดสระน้ำสร้างล้อมทุกทิศทางตลอดข้างทางหน้าวัดพระธาตุวันที่เราไปมีร้านรวงมาออกงานบรรยากาศเป็นคล้ายๆตลาดนัด ไม่ทราบเหมือนกันว่าขายประจำเป็นนัดๆหรือขายปักหลักกันที่นี่เลย เดินๆไปก็เจอร้านนึงขายเครื่องดนตรี ขายแคน เครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสานอื่นๆ

รู้หรือไม่ แหล่งผลิตแคนชั้นดีของประเทศไทยอยู่นครพนมนี่แหละ อยู่ที่ต.ท่าเรือ อ.นาหว้า จ.นครพนม

แคน พิณ โหวด หลากหลาย ผ้าไหมสวยงาม วัฒนธรรมล้ำค่า ภาษาเฉพาะ ไพเราะเสียงดนตรี คือคำขวัญประจำตำบลท่าเรือแห่งอำเภอนาหว้าเค้าล่ะ การันตีว่านี่คือแคนชั้นนำระดับประเทศ

ไม้ดีดีวัตถุดิบหลักสำหรับทำแคนชั้นดีนับวันจะหร่อยหรอหายาก ต้องสั่งเข้ามาจากเพื่อนบ้านลาว ปลูกเองก็ไม่ค่อยขึ้น ไม่แน่ว่าอีกไม่นานจะไม่มีไม้ดีดีเหลือให้ทำแคนแล้ว แว่วเสียงแคนขึ้นคราวใดมือเท้าแทบกระดิกกระตุกตามนั่งไม่ติดอยากขึ้นมาเต้นตามเป็นเหมือนนายน้ำฟ้ามั้ยครับ อิอิ


16.94764,104.724807

ร้านของฝากขึ้นชื่อของเมืองธาตุพนม อยู่ห่างวัดพระธาตุไปทางเหนือ 600เมตรดูแผนที่ประกอบเอาเด้อ ร้านเป็นห้องแถวเดียวโดดๆ ไกด์บอกผมว่ากะละแมที่นี่อร่อยสุด ไม่ได้ลงรถไปซื้อซะด้วย ใครเคยกินแล้วอร่อยแค่ไหนยังไงวานบอกนะครับ แต่ว่าแต่เห็นคนลงไปซื้อกันตรึมเลยท่าจะอร่อยจริงฮิตจริงนะเนี่ย


16.925994,104.681938

ออกจากพระธาตุพนมเราก็ตรงมาหม่ำมื้อเที่ยงกันตอนบ่ายๆ ที่ร้านสวีทโฮม ฟู๊ดแอนด์คอฟฟี่ สามแยกบ้านต้อง อำเภอเดียวกันนี้เอง ร้านอาหารติดแอร์บรรยากาศดี๊ดี บริการทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง ตอนกินอิ่มๆ ลุกเดินไปเข้าห้องน้ำผ่านห้องครัว เห็นห้องครัวที่ดูดีมีมาตรฐานความสะอาดจนแอบยกนิ้วให้เลย สวีทโฮมมีทั้งร้านอาหารและติดๆกันยังเป็นสวีทโฮมที่ขายตั๋วเครื่องบินด้วย นี่เวปร้านหากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม Sweet Home


อิ่มแล้วไปต่อ บ่ายแก่ๆ เราออกเดินทางสู่ที่หมายต่อไปและก้าวข้ามสู่เขตแดนจังหวัดมุกดาหาร สู่ท้องที่อำเภอหว้านใหญ่ สู่สถานที่ประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่ง

โบสถ์คริสต์วัดสองคอน
16.774631,104.737251


ถ้า มาจากวัดพระธาตุพนมเราขับตรงเลาะโขงมาได้เลยระยะทางเพียง 20 กิโล แต่ว่าพวกเรามาจากสวีทโฮมเลยใช้เส้นทางอีกเส้น //ตามแผนที่ข้างๆ นะครับ เส้น 28โลนั่น ขับจากร้านสวีทโฮมมาก็ 22โล ไม่ว่าจะมาทางไหนเส้นทางจะผ่าน แก่งกระเบา สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของมุกดาหาร เป็นแก่งธรรมชาติบนลำน้ำโขง //ตำแหน่งตรงเส้นส้มกะแดงมาบรรจบกันก่อนถึงวัดสองคอนเล็กน้อย เสียดายไม่ได้แวะแก่งกระเบา ที่นั่นมีหมูหันแก่งกระเบาขึ้นชื่อลือชาความอร่อยด้วย

วัดสองคอนจะมีจุดให้แวะชมอยู่ทั้งสองฝั่งถนนนะครับ ฝั่งนึงเป็นฝั่งโบสถ์ อีกฝั่งหนึ่งเป็นสุสาน สุสานมีความสำคัญอะไรยังไงเดี๋ยวไปชมกัน สำหรับโบสถ์นี้ จัดเป็นโบสถ์คริสที่ก่อสร้างสไตล์โมเดิร์นทันสมัยและมีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ มองไปไม่ค่อยคล้ายโบสถ์นัก สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งมรณะสักขีของ 7 บุญราศีชาวไทย ผู้สร้างวีรกรรมความศรัทธาเมื่อปี พ.ศ.2483 ซึ่งตอนนั้นเป็นยุคสงครามอินโดจีนที่ฝรั่งเศสเข้ามาครอบงำแถบอินโดจีน ทางการไทยมองว่าผู้นับถือคริสทั้งหลายมีใจฝักใฝ่ฝรั่งเศสจึงออกคำสั่งให้เลิกนับถือคริสต์ แต่มีชาวบ้าน 7 คนที่ไม่ยอมทิ้งสิ่งที่ตนเลื่อมใสศรัทธาพร้อมใจกันยอมสละชีวิตที่ป่าศักดิ์สิทธ์โดยฝีมือปลิดชีพของตำรวจ


ต่อมาปีพ.ศ.2532 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลท่ 2 ได้ประกาศสดุดีวีรกรรมของคนทั้ง 7 ให้เป็นบุญราศีมรณสักขี หรือคริสตชนผู้ประกอบกรรมดีและพลีชีพเพื่อพระเจ้า พบเรื่องราวเหล่านี้เพิ่มเติมใน วิกิพีเดีย


ที่ด้านหลังโบสถ์ติดชายโขงตลิ่งสูง ทัศนียภาพเหมาะเป็นจุดชมวิว บรรยากาศแมกไม้ใหญ่ร่มรื่น มีป้ายสุดแผ่นดินสยามด้วย อย่าลืมแวะไปเซลฟี่กับป้ายกันนะครับ อิอิ
ข้ามมาฝั่งตรงข้าม ฝั่งสุสานมาดูหลุมฝังศพของเหล่าบุญราศีทั้งเจ็ดภายใต้สภาพแวดล้อมที่สุขสงบ พวกเราอยู่ซึมซัมบรรยากาศและเรื่องราวในอดีตก่อนที่จะมุ่งหน้าต่อสู่ตัวเมืองมุกดาหารสู่จุดชมวิวยามเย็น

จุดชมวิว ภูมโนรมย์
16.499299,104.728325 alt.>280m.

บริเวณนี้เป็นภูเขาที่อยู่ตอนเหนือของอช.มุกดาหาร เป็นบริเวณวัดภูมโนรมย์ ทางอบจ.มาทำการปรับภูมิทัศน์เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก เห็นวิวเมืองมุกดาหาร เห็นวิวไกลยันลำน้ำโขงและประเทศลาวฝั่งสะหวันนะเขต
เส้นทางขับขึ้นมาเป็นเส้นทางขึ้นเขายาว 1 กิโลเมตรความชันเล็กน้อย ไต่ระดับขึ้นมาที่ความสูงประมาณ​280 เมตร ที่เด็ดเป็นไฮไลค์สุดของจุดชมวิวภูมโนรมย์แห่งนี้ที่นอกเหนือจากภูมิทัศน์ที่สวนสาธารณะที่สวยงามมีน้ำตกจำลองแล้ว ก็คือลานชมวิวเพ้นสีเป็นภาพ 3D ผู้คนขึ้นมาสนุกสนานกับการถ่ายภาพคู่กับภาพเด็ดๆ ต่างๆ ล่ะครับ รวมทั้งพวกเราด้วย แฮ่ เล่นซะหน่อย สภาพอากาศค่อนข้างหมองหน่อยครับดูๆแล้วไม่น่าจะอยู่รอถ่ายภาพทไวไลค์บนนี้ได้ โชคดีเรามีที่เด็ดกว่านั้นนั่นคือจุดหมายต่อไปของเรา สถานที่ดินเนอร์สุดโรแมนติกริมน้ำโขง ตามมาเลย

สะหวันสำราญ
ร้านอาหารบรรยากาศดีริมฝั่งโขง
16.523699,104.739391


เป็นลงจากภูมโนรมย์มาก็เลี้ยวๆ ไปตามทางส้มๆ นะครับ ระยะทางถึงร้านสะหวันสำราญ 6.2 กิโลเมตร ขามาวิ่งผ่านเส้นปะ ขากลับไม่ยักวิ่งเส้นเดิม พอมาถึงแล้วรถเลี้ยวเข้าร้านละตะลึงเลย OMG! ร้านอาหารเหรอ สวยจริงวุ้ย มุมถ่ายรูปเพียบแน่ แล้วก็เพียบจริงๆ ครับ ร้านก่อสร้างแนววินเทจย้อนยุค ของตกแต่งเป็นของสะสม ของที่ผมเห็นเจนตาในยุคสมัยวัยเด็กๆ สมัยทีวียังเป็นจอขาวดำ ฟังวิทยุแร่ประมาณนั้นเลยล่ะ ระหว่างรออาหารเสริฟ ก็ใช้เวลายาวๆ เดินชมให้ทั่วก่อนล่ะ ถ่ายภาพมามากพอสมควร แต่ขออนุญาตคัดลงเพื่อไม่ให้บล็อกยืดยาวไปกว่านี้นะครับ


เดินชมบรรยากาศไปทั่วๆ ทั้งด้านนอกด้านในโซนอาหารริมชายโขงแล้วขึ้นชมด้านบนต่อ เป็นตึกสองชั้น


พอขึ้นมาข้างบนถึงได้รู้ว่าที่สะหวันสำราญนี้นอกจากเป็นร้านอาหารแล้วยังทำเป็นโรงแรมที่พัก มีห้องให้พักสี่-ห้าห้อง ตกแต่งแตกต่างไม่ซ้ำกันซักห้องเลยเชียว แซมเปิ้ลถ่ายให้ชมมาห้องนึง สวยมั้ยครับตรงระเบียงยืนชมบรรยากาศน้ำโขงได้เลย อุ๊ยๆ มีทีวีขาวดำสี่ขาด้วย ความทรงจำวัยเยาว์ผุดขึ้นทันใดเพราะตอนเด็กๆที่บ้านเราก็มีทีวีหน้าตาแบบนี้แหละ เราอิ่มหนำสำราญไปกับสารพัดเมนูเลิศรสพร้อมไปกับดื่มด่ำบรรยากาศทไวไลท์แม่น้ำโขงที่มองเห็นสะหวันนะเขตฝั่งลาวก่อนจะเดินทางกลับนครพนม


Good morning นครพนม
เช้าวันเดินทางกลับ ณ ที่พัก

THE RIVER NAKHONPHANOM
17.376013,104.793754
ลิงค์เวปโรงแรม The River Nakhonphanom

โรงแรมสงบริมฝั่งโขง ที่พักหลักร้อยที่มาตรฐานเกินราคาไปหลาย กับบรรยากาศ หาดทรายทองศรีโคตรบูร ตรงหน้าจากระเบียงห้องพักชั้น 5 ลอนทรายที่เป็นคลื่นๆ ภาพสวยงามจับใจจนต้องแบกขาตั้งกดลิฟท์ลงไปเดินหามุมถ่ายภาพเล่นก่อนเช็คเอาท์ ได้ภาพมาพอสมควรกับความสุขในการเดินช้าๆ กดชัตเตอร์ กับมิตรภาพใหม่ที่ได้พานพบ ณ โรงแรมแห่งนี้ด้วย มีโอกาสจะกลับมาเยือนใหม่ ทิ้งท้ายบล็อกไปด้วยภาพยามเช้าวันเดินทางกลับ 3 ภาพนี้ละกัน ขอบคุณที่ลากเมาท์ชมมาจนถึงหยดสุดท้าย


ฝากคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจ หรือทิ้งร่องรอยให้รู้ว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า นะครับ ผมกันใหม่บล็อกหน้า โย่ว :)Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2558 10:55:01 น. 85 comments
Counter : 6570 Pageviews.

 
สนุกไปด้วยเลยค่ะ รูปก็สวยงาม น่าไปเที่ยวมากๆ
เครื่องดืมในงานนี่..น่ารักดีจังนะคะ ^^

วันนี้มาแปะหัวใจให้พี่หยีก่อนนะคะ ^^


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:57:07 น.  

 

ตาม มี๊เก๋ มาค่ะ ..


ภาพ สวย .. มาก .. ค่ะ ..

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: foreverlovemom วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:25:19 น.  

 
คุณอ้อมแอ้มได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ..

ยังไม่เคยไปเที่ยวสะพานมิตรภาพไทย-ลาวเลยค่ะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:32:05 น.  

 
เห็น ภาพในเฟช มาหลายวันแล้ว อยากจะเข้ามา
ดูภาพฝีมือคุณหยี ตลอดเวลา จริง นะ

แต่บล๊อกผม เข้าผ่านเน็ตที่บ้านโดยตรงไม่ได้เซ็ง
ระเบิด ถูกบล๊อกโดยไม่มีคำเตือนใด ๆ เลย

ติดต่อไปที่นั่น ทางจีเมล..2 ฉบับ เงียบฉี่ ดีนะ
ทาง ทีมงานบล๊อกแกงค์ กับ TOT ช่วยเหลือ
ให้กำลังใจ แม้จะไม่ได้ผลก็ ยังขอบคุณอยู่ดี

วันนี้ฟลุคเข้าโดยตรงได้ เลยแจ้นมาดูงานของ
คุณหยีก่อน ยังไม่รู้ออกจากบล๊อกตัวเองไปรับ
หัวใจหรือโหวตแล้วจะเข้าได้อีกหรือเปล่า

เลยงด... ขอไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ก่อน

เห็นคำว่า สะหวัน...แล้วอดอมยิ้มไม่ได้ หลายปี
ก่อน ผมถูกย้ายไปประจำที่อุบล..

คุุยกับชาวบ้าน เจ้าของร้านอาหารที่คุ้นเคยกัน
เล่าให้ฟังว่า ซะมี ไปสะหวัน...

ผมได้แต่ โถ ๆ น่าสงสาร ไปสวรรค์เสียแล้วไม่
เป็นไร เฮียเขาไปสบาย ๆ แล้ว

เจ้าของร้าน งง... 55 แล้วคงนึกออกว่า ไวน์ไม่
รูู้ความหมาย

เขาหมายถึง ไป ที่ สุวรรณเขต ฝั่งลาวนะครับ

ไปละ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:41:01 น.  

 
มาเที่ยวต่อก๊าบบบบ

เห็นนักปั่นปั่นเป็นทีมแบบนี้แล้วนึกสนุกไปด้วย
แต่ละคนหน้าตายิ้มแย้มดูแฮปปี้มากๆ
เห็นดาราแว๊บๆคนนึง สาวที่ใส่เสื้อลายน่ะคุณชลลี่ใช่ป่ะคะ
เธอน่ารักเนอะ
ชอบลุงเนตร สงวนสัตย์จัง เทาห์มากๆเลย
พระธาตุพนม เห็นชัดๆที่บล็อกคุณหยีสวยจับใจเลย บอกตรงๆ
ยิ่งซุ้มประตูทางเข้าวัดน่ะ ประติมกรรมสุดยอดจริงๆ
จุดชมวิวมโนรมย์ก็สวย เสียดายที่ครั้งก่อนไม่ได้ไปตรงนี้
ร้านอาหารสะหวันสำราญหรูหราอลังการ บรรยากาศดีมากๆ
เห็นแล้วอยากจะไปเยือนนครพนมอีกซักครั้งจัง
มาชมบล้อกคุณหยีวันนี้ได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่เคยเห็น
คุ้มสุดๆอ่ะ

วันนี้เดินตัวปลิวมาเลย หมดตัวทุกอย่าง อิอิ
ไว้พรุ่งนี้มาจัดเต็มนะงับ

โดย: mambymam วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:37:59 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณหยี
ตอนที่จะแวะมาชม blog ก็ยังใช้มือถือกันอยู่ล่ะครับ
พอจะแว๊บชมเป็นตัวอย่างกันก่อน เจอ batt หมดอีก
ได้แวะมาชมกันตอนเย็นๆ หลังเลิกงานกันเลยครับ
เห็นภาพสวยๆ ของนครพนมกันใน blog นี้ คงได้ปักหมุดจดทริปไปเที่ยวนครพนม ตามรอยกันบ้างครับ

ชื่นชอบครับ สำหรับ blog สวยๆ เล่าเรื่องได้อ่านกันสนุกๆ ไปด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:52:00 น.  

 
สวยค่ะ เปิดตัวด้วยเพลงประจำตัว อลังการ


โดย: mariabamboo วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:39:32 น.  

 
วันนี้โหวตหมด
แต่พรุ่งนี้มาโหวตแน่ๆครับ

ผมดูบล้อกพี่หยีครบทุกบล้อก
(เท่าที่พี่เปิดให้ดู)

ผมชอบภาพในบล้อกนี้มากที่สุดครับ
บอกไม่พูดว่าเพราะอะไร แต่ชอบเกือบทุกภาพในบล็อกนี้ของพี่เลย

มุมกล้อง สีสัน ความคมชัด
มาครบจริงๆ

สุดยอดครับพี่
ขอยกขึ้นหิ้งไว้อีกหนึ่งคนในฐานะสุดยอดช่างภาพครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:58:32 น.  

 
ปล. บอกไม่พูด -- บอกไม่ถูก นะครับ พิมพ์ผิดซะงั้น 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:00:35 น.  

 
อลังการงานสร้างมากๆ บล็อกนี้
ชาวนครพนมมาเห็น รร ตัวเองที่นี่คงชอบไปด้วยแน่เลย

สีแสงอ่อนสวยๆ
เก็บติ๊กไว้ทำหนังสือธรรมมะด้วยดีกว่า อิอิแปะหัวใจค่าาคุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:41:33 น.  

 
โอ้โห ที่เที่ยวเต็มไปหมดเลย
เวเลซมองหาคุณน้ำฟ้าฯในกลุ่มนักปั่นจักรยานตั้งนานแหนะค่ะ
น่าลองนะคะ สนุกดี
บรรยากาศยามเช้านี้ สดชื่นมากๆเลย


โดย: VELEZ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:17:38 น.  

 
ภาพสวยงามมาๆค่ะ
แปะและโหวตค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
~My Birthday is on April 14~ Literature Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:33:18 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:3:15:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

ขอโหวต Photo blog นะครับ
(โหวต Travel blog น่าจะตรงกว่า
แต่ผมชอบรูปภาพในบล้อกนี้ครับพี่ 555)
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:13:37 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

+ หัวใจ

ปล.ครูบอกให้แต่งหน้าอ่อนๆนะคะ บัณฑิตน้อย 555


โดย: kae+aoe วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:42:04 น.  

 
มาแล้วฮับบบบบ
โหวตให้ทริปสวยๆค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

พร้อมแปะๆ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
โดย: mambymam วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:03:41 น.  

 
มาโหวตค่าาาบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:36:27 น.  

 
มาแปะหัวใจและโหวตให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blogโดย: พรหมญาณี วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:35:38 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


ว้ายยกรี๊ดด อัพบล็อก เหรอ นี่แนะ เอาหัวใจไป หนึ่งดวง
จ. นครพนม รู้จักแต่พระธาต..นี่ๆ มีที่เที่ยวมากมาย น่าสนใจ..
โห ลุงเนตร กราบสวัสดี นับถ์อจิงๆสุดยอดด
รูปขี่ จกย เรียงแถวหน้ากระดาน ทายว่านาย น้ำฟ้า อยู่ว้ายสุด อิอิ. แต่ละคน เท่มา๊กๆๆ
ใส่ชุดสีแสบตาโดดเด่นดีจัง
มุกดาหาร อยู่ติดกะอุบลฯ แต่ผ่าน ไปทีไร อยากอยู่บ้านมีเวลาน้อย ไม่อยากไปไหนเลย ..
กาละแมเขาอร่อยนะ ที่นครฯ เคยกิน มีพี่คนนึงเขามีญาติ ทำอยู่ไปทีไร ก็เอามาฝาก ไม่เคยถามชื่อร้านเขา ..แต่เขาบอกร้านดังหง่ะ..
สุสาน สดุดี นี่ก็เพิ่งเคยได้ยิน น่าทึ่งนะ..นึกว่าถ่ายที่เมืองนอก..
ที่เงียบ หาย มาซุ่มทำบล็อก นี่เอง..

Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

วันหลังจะมาโหวต ท่องเที่ยวนะ อิอิ
ชอบรูป ริมหาดตอนเช้า ขมุกขมัว งามจับใจ..โดย: tifun วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:12:56 น.  

 
สวัสดียามเช้าและสุขสันต์วันแห่งความรักครับ


โดย: **mp5** วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:7:49:13 น.  

 

เอ่อ ..

หวัดดี .. อา คุณหยี ..

ครือ .. หัวใจ หมด ตั้งกะ พระอาทิตย์เริ่มขึ้นแล้ว อ่ะ ..

เอานี่ เนาะ ..

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: foreverlovemom วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:34:11 น.  

 
ผมเห็นพ่อแม่บังคนบังคับให้ลูกเรียน
แล้วสงสารเด็กนะครับพี่หยี

บางคนต้องพบจิตแพทย์ เพียงแค่ชั้น ป.4
ก็เครียดแล้ว

ทำไมเราถึงต้องลงทุนด้านการศึกษาด้วยราคาแพงเช่นนี้โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:42:58 น.  

 
เข้าบล็อกนี้ได้หลากหลายบรรยากาศ


ภาพสวยสุดใจทุกภาพ


โหวตค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
ญามี่ About Weblog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:05:48 น.  

 
Happy Valentine's Day เช่นกันค่ะคุณหยี
เย็นป่านนี้แล้วหมดตัวค่ะ คงได้แต่ทิ้งร่องรอยไว้ก่อนเนาะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:21:26 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะม่วนซื่นม่วนหลายเด้อคร้าคุณหยี...เบิ่งภาพงามหลายๆ
พอแร๊ะ ..รู้งู ๆ ปลา ๆ กับภาษษอิสานจร้า

เปิดสอนเทคนิคการถ่ายภาพเมื่อไรบอกด้วยนะค่ะ ขอสมัครคนแรก 555
ตอนนี้แอบสังเกตุภาพแจ่มๆในนี้ไปก่อน สุดยอดทุกมุมคร้า
นาสสนุกนะค่ะไปปั่นจักรยานเที่ยวแบบนี้ ชอบเลย
ขอบคุณคร้าที่แชร์ความสุข

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog


โดย: Tui Laksi วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:31:48 น.  

 
❤ ⓛⓞⓥⓔ❤
Happy Valentines Day !


โดย: Tui Laksi วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:32:29 น.  

 
มาแปะใจดวงแรกค่าา


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:51:11 น.  

 
25A

ภาพงามได้ใจมากค่ะ โดยเฉพาะภาพที่สามจากท้าย สีฟ้าสวยสุด ๆ องค์ประกอบภาพลงตัวเป๊ะ แสงไฟเป็นสายเล็ก ๆ ตรงกลางทำให้ภาพดูเด่นขึ้นมาเลย ขอบคุณมากที่ถ่ายภาพงาม ๆ แบบนี้มาฝากกันนะคะ

วันนี้กระเป๋าเบา หมดทั้งโหวตทั้งหัวใจ กดไลค์ให้ก่อนละกัน สุขสันต์วันแห่งความรักค่า


โดย: haiku วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:50:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:53:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ตามมาเที่ยวนครพนมกับมุกดาหารด้วย ภาพสวย บรรยายประกอบเยี่ยม เหมือนได้ไปเที่ยวกับคุณหยีเลยครับ

โหวตส่งกำลังใจไปให้คุณหยีด้วยนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:02:38 น.  

 
เคยไปวัดสองคอนเมื่อหลายปีมาแล้ว


โดย: Alex on the rock วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:09:56 น.  

 


ยังได้ .. ยังได้ ..

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ
โดย: foreverlovemom วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:29:19 น.  

 
เอาหัวใจมาแปะให้เจ้าลูกตัวแสบ

ไปแระโดย: พรหมญาณี วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:23:28 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

อัดชะช่าาา มาช้าดีก่าไม่มานะ
เห็นทางปั่นแล้ว อยากเหยียดแข้งขาขึ้นมากระทันหัน
เขาไม่ให้สื่อปั่นตามก็ดีแหล่ว
ดีกรีจากน้ำเก็กฮวยจะได้ไม่บีบใจ 55
นักปั่นระดับตำนานอย่างลุงเนตร เหมือนจะคุ้นๆว่าเคยอ่านมานานแล้ว
(จำไม่ได้)แต่หมวกเฟี้ยวฟ้าวมากมาย
ไฮไลท์ในแต่ละที่ที่แวะชมนี่ เจ๋งๆทั้งนั้น เรียกว่าฟินเลยน่อ

ปล.ภาพเรือริมฝั่ง งามจั๋งหนับ จริงๆ


โดย: กาบริเอล วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:18:40 น.  

 
เห็นภาพในเฟซมาบ้าง วันนี้อลังการณ์สุดๆ เลยแหะ

ปั่นไปพักไปแบบนี้ก็ดีนะครับ มีแวะตามที่ต่างๆ ถ้าปั่นมันอย่างเดียวคงเหนื่อยแน่เพราะใจมันจดจ่อกับเส้นชัยอย่างเดียว

ได้เที่ยวหลายที่เลย มีภาพ 3D ให้เล่นด้วยโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:52:44 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

แปะหัวใจให้ก่อน เด่วลืม

บล็อกยังคงอลังการงานสร้างเหมือนเดิม สมกับเป็นบล็อกเกอร์ที่ได้รับรางวัล
เสียดายว่าช่วงหลังนี้ไม่ค่อยมีเวลาเข้าบล็อกซักเท่าไหร่
เลยไม่ได้ติดตามชมผลงาน ในหลายๆบล็อก แต่มีเวลาเมื่อไหร่จะเข้าไปชมนะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:01:44 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ภาพสวยมาก
เห็นบรรยากาศแล้วน่าหนุกหนานจังเลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:22:56 น.  

 
กรี๊ดๆ มาเที่ยวต่อค่ะเฮีย

วันนี้โหวตเต็มแล้ว พรุ่งนี้มาโหวตให้นะเฮียนะ

แหมๆๆ เร็วๆ นี้ก็จะได้ไปเวียดนามแล้วนิ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:59:21 น.  

 


ตามมาเที่ยวต่อน่าสนุกจัง วันนี้แปะหัวใจไว้ก่อนพรุ่งนี้มาใหม่ค่ะ


โดย: พรไม้หอม วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:33:14 น.  

 

55555555555555


อา คุณหยี ..

อย่าดูแคลน 6 pack บ้านพี่ป๋อง น่อ ..


มนต์ เรียกเนื้อ .. เรียกปลา .. ของพี่เชียวล่ะ ..โดย: foreverlovemom วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:16:57 น.  

 
มาแอบดูบล็อกใหม่จ้าาาาา
รอชมอยู่เน่อโดย: mambymam วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:13:42 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:17:16 น.  

 
วันหลังพาน้องซีไปด้วยน้า.....


โดย: kae+aoe วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:21:56 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:05:34 น.  

 
ตอนแรกว่าจะมาโหวตหมวดท่องเที่ยว

เจอรูปลอนทรายเข้าไป สวยจนนึกว่าเอาโฟโต้ช็อปวาดเอานะนั่น

โหวตหมวดถ่ายภาพนะเฮียยย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:49:04 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ


ต๊ะเอ๋...


เดือนแห่งฟามรัก เค้าก็มีฟามรักสิย่ะ..
เลยต้องมาตะรอนๆแจกนี่ไงอิอิ


โดย: tifun วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:35:07 น.  

 
มาขอบคุณโหวตค่าาา
เพิ่งได้มาเข้าบล็อกทักทายเอายามดึกเลย อิอิ

แปะใจเลยดีกว่า

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


แบบนี้เค้าเรียกว่ารักหมดใจนะนี่ย ให้ไปเลยหมดตัว
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:26:53 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
มาส่งกำลังใจให้คุณหยี ผู้เป็นหนึ่งในคนที่ตั้งใจทำบล็อกมากๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blogโดย: หอมกร วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:40:09 น.  

 

มาโหวตให้ค่ะภาพสวยจุใจเลย

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:10:25 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

แปะๆก่อน

อ่านสนุกไปกับมุมมองของคุณหยี แฝงความรู้ อ่านรีวิวคุณหยีไม่เคยผิดหวัง สองจังหวัดนี้ถิ่นเก่าบ้านเกิดเลยนะคะ ^_^

นครพนมไม่ได้กลับไปนานแล้ว แต่ชอบเมืองนี้เพราะเป็นเมืองสงบๆแบบ slow life สวยด้วย ริมโขงช่วงดอกหางนกยูงบานสวยมากๆ

เรณูนคร ได้ชิม ขนมจีนเรณูไหมคะ มันสุดยอด เค้าดังเรื่องผ้าทอด้วยนะคะ

พระธาตุพนมนี่ไม่ต้องพูดถึง เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนอิสานแถบนั้น ตอนพระธาตุล้ม คนไปนั่งร้องไห้เสียใจเยอะมาก..คุณแม่เล่าให้ฟัง อิอิ กาละแมอร่อยจริงค่ะ อร่อยสุดๆแล้ว แต่เพิ่งรู้เหมือนกันว่ามีซุ้มประตู equinox ด้วย ยอดเยี่ยมมากค่ะ

เลยวัดสองคอนไปหน่อยมีแก่งกะเบา สมัยก่อนหมูหันดัง ถูก อร่อยด้วย

ไปมุกดาหารได้ชิมแจ่วฮ้อนรัตติยา ไหมคะ อร่อย มีกระบก ลิ้นย่าง เสือร้องไห้อร่อยด้วย อ๊ายพิมพ์ไปยังหิวเลยตามรอยคุณหยีกลับบ้านดีกว่า

ปล เสียดายแทนนะคะไปเมกาครั้งแรกไม่ได้ถ่ายรูปมาเยอะ แต่บางอย่างก็ประทับในความทรงจำดียิ่งกว่าภาพถ่ายอีกเนอะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:00:15 น.  

 
มาแปะหัวใจให้พี่น้ำฟ้าป่าเขาค่ะ ^^
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: mastana วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:06:26 น.  

 
ละเอียดยิบ อย่างกับเป็นคนนครพนมเลย ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ


โดย: NaiSoop IP: 171.96.170.26 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:27:50 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะป๊าดดดด! เข้าได้แล้วเหรอ อิอิ..

ร้องสะตกใหมหูหมาหนีหมด..
ว่าแต่ปั่นๆๆ สะมั่งเสะ..อย่าเอาแต่จิบเบีย อุอุ ลงพุง ..อุอุ..


โดย: tifun วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:55:55 น.  

 
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้นะครับพี่หยี
ขอให้ร่ำรวยๆๆๆๆๆๆๆ สุขภาพแข็งแรงครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:11:31 น.  

 
แปะหัวใจให้แทนอั่งเปาค่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:51:22 น.  

 


โดย: pantawan วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:01:33 น.  

 
อยากไปเที่ยวจังค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:51:10 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวพม่าด้วยกันนะค๊าบบบ...
ไปเที่ยวหน่อยก็ดีนะครับ
ยังเที่ยวไม่หมดครับ เหลืออีก 1 ตอน อิอิ

นครพนมนี่เป็นอีกจังหวัดที่น่าสนใจเลยครับ หลังจากได้ดูบล็อกบ้านนี้
เมืองไทยนี่มีอะไรดีๆอีกมากที่รอการสัมผัสจริงๆ

ผมนี่หลงรักประเทศไทย แต่ถ้ามีให้ไปต่างประเทศก็ไปครับ

新正如意 新年发财 ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้
สุขสันต์วันตรุษจีน Happy Chinese New Year 2015
มั่งมีศรีสุข เฮง เฮง ตลอดปี 2558 นะครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ยกโหวตแรกของวันให้เลยครับ แจ่มจริงอะไรจริง


โดย: Ariawah Auddy วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:16:02:28 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ถปรร Photo Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:00:10 น.  

 
ปั่น 50 กิโล ไม่ใช่นักปั่นมืออาชีพสงสัยได้นอนตายคานครพนมกันหลายบล็อกแน่ๆครับ
เรื่องแบบนี้ยกให้ลุง นักปั่นจักรยานในตำนาน!!! มีบุคคลระดับตำนานมาร่วมด้วยนะนี่ ปั่นทั่วไทยได้ไม่ใช่เล่นๆเลยครับ หมวกกันน็อคลุงก็คอนเซอร์มากอ่ะ

เพิ่งรู้ว่านครพนมเป็นจังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุด ผมเคยเห็นป้ายสิงห์บุรีได้รับเลือกเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุด ไม่รู้พวกนี้เลือกมาจากอะไรนะครับ (โหวตกันในจังหวัด?)
ผมเคยเห็นสะพานมิตรภาพไทยลาว แต่อันไหนเป็นหมายเลขอะไรนี่ไม่เคยรู้เลยครับ

ร้านพรเทพคงเป็นร้านดังสุดๆของที่นั่นเลยคนเยอะเชียว ที่หนองคายก็เคยแวะร้านไข่กระทะ (จำชื่อไม่ได้) คนแน่นจนกระเด็นออกจากร้านเลยครับ
พระธาตุเรณู สวยงามมากกกกก.... ซะเมื่อไหร่ กำลังบูรณะ -3- ไปเที่ยวแล้วเจอของกำลังบูรณะนี่เซ็งเลยครับ
ส่วนพระธาตุพนมนี่น่าจะเป็นพระธาตุที่ดังที่สุดของอีสานแล้ว เก่าแก่มากด้วย แต่บูรณะขาวจ๋องตลอดปีเช่นเดิม แตเพิ่งรู้ว่าซุ้มประตูมีการใส่สูตรเอาไว้ด้วยนะนี่

โบสถ์พระแม่มรณสักขีชื่อน่ากลัวนะครับ มาจากความศรัทธาในศาสนาอย่างแน่นแฟ้น เหมือนเป็นอนุสรณ์ประจานการกดขี่ทางศาสนาของไทยยุคนั้นไปด้วย

ริมน้ำโขงนี่ลอนทรา อุโว๊ะ! สวยงามน่าอัศจรรย์ใจ

เอาโหวตท่องเที่ยวไปเลยครับ


โดย: ชีริว วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:29:57 น.  

 
พอดี 2 เทศกาลอยู่ใกล้ๆ กันพอดีเลยเอามา MIX รวมกันซะเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:34:16 น.  

 
แวะมาแปะใจให้ค่าาา


โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:52:58 น.  

 
แวะมาแปะใจให้ค่าาา


โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:53:14 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 5 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

อู้ววววววววววววววววววววววววว เท่ห์จังค่ะ อิอิ
มุกดาหารเค้าไม่เคยไปเลยอ่ะพี่หยี
เป็นสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย


โดย: Close To Heaven วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:13:27 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:16:12 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายในเทศกาลปีใหม่จีนนะคะโดย: หอมกร วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:10:34 น.  

 
พี่ google บ่อยครั้งแปลมาฮาก๊ากเลยนะครับพี่หยี 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:51:44 น.  

 
หวัดดีครับคุณหยี.... มาเยือน เผื่อจะมีอัพบล๊อก
ใหม่ เปล่าเร่งรัดนะ 555 ไวหน่อยก็ดี

แหม.. จะดูใบหน้า น้องยุวดี คนเดียวเหรอ.. น้อง
เขาน่ารักครับ เรียบร้อย ขาว มีเชื้อญวน ซึ่งส่วน
ใหญ่ชาวจันท์ฝั่งโบสถ์จะมีเชื้อญวน ผิวขาว


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:58:33 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

หา!! ปากล้องใส่ลิง....
นอกจากมันจะพากันแห่มาถล่มแล้ว
กลับบ้านไป กล้องพัง เจ้าของกล้องเคืองตายยยย


โดย: กาบริเอล วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:35:04 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

หา!! ปากล้องใส่ลิง....
นอกจากมันจะพากันแห่มาถล่มแล้ว
กลับบ้านไป กล้องพัง เจ้าของกล้องเคืองตายยยย


โดย: กาบริเอล วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:35:13 น.  

 
หลากหลายอารมณ์ดีค่ะ สำหรับทริปนี้ มีทั้งสนุก ตื่นเต้น มีตำนาน พร้อมกับภาพสวยๆ มุมสงบๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนักกับชีวิตในในเมือง
คอยทริปต่อไปนะค่ะ ว่าจะคลอดเรื่องไหนออกมา...รอชมค่ะ


โดย: กระรอกบิน IP: 61.19.100.130 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:13:57:15 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ
ปะหัวใจเหี่ยวๆ หนึ่งดวง

วันที่ 19 เป็นวันเที่ยว
เขาทำกับข้าวไหว้วันที่ 18 ไหว้เสร็จเขาก็กินกาน เย็นๆตั้งโต๊ะกับข้าว เบียร์ไวน์ เพียบ
ลูกจีนป่าวนิ
ไม่รู้เรื่องซักอย่าง

วันเที่ยวเขาก็ต้องเที่ยวดิ เหนื่อยตั้งหลายวัน
เที่ยววันเดียวกินไวน์ก้อคุ้มแล้ว

ค่อยมาโหวดน่ะ ให้นู๋รินไปแว้่ววว


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:20:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:14:59 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog


ตัวอีโมว่าจะเก็บไว้แต่บล็อกคลิกออกอากาศซะงั้นเขินจังโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:34:55 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณหยี

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาของเชียงใหม่ มีปั่นจักรยานขึ้นดอยอินทนนท์ และวันนี้ปั่นขึ้นดอยสุเทพ แต่ไม่ได้แวะผ่านไปชมไปเชียร์กันเลยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:58:01 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณหยี
ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้งับบบบโดย: mambymam วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:04:01 น.  

 
เรื่องเที่ยวสำคัญมาก
แต่เรื่องกินก็สำคัญไม่น้อยค่า อิอิ
พลาดหลายอย่างต้องกลับไปแก้มือแล้วล่ะคุณหยี

ราสพ์เบอร์รี่แพงจริงไรจริง จัดเบาๆพอ
มี่เหลือใช้พีชเชื่อมอร่อยนะขอบอก


ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:20:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหยี
ช่วงนี้เน็ทไม่เป็นใจค่ะ
ได้เห็นภาพหนุ่ม ๆ นักปั่นนิดเดียวเอง
อ้าว คุณหยีไม่ได้ไปปั่นด้วยหรอกเรอะ
เสียดายเนาะ ไม่ได้ดมแอมโมเนียหอม ๆ เลย คริคริ...
โดย: เนินน้ำ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:33:43 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

โอ้โห กว่าะได้เข้ามาอ่านช้ามากมายค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณหยี ^^

มาชมรีวิวสวยๆค่ะ
บล็อคเดียวได้ที่เที่ยวเยอะเลย แอบจดค่ะ >///<
มีโอกาสนุ่นก็อยากไปค่ะ ไม่เคยไปชายแดนฝั่งโขงเลย
สวยงามมากๆ

ที่พักสวยจัง บรรยากาศดีมากด้วยค่ะ
ชอบโทนสีสวยๆ กลางคืนนั่งริมระเบียงต้องได้ฟิลมากๆ โหยยย


ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ+เรื่องราวน่าตามรอยไปเที่ยวค่ะ
มาช้าไม่รู้พลาดไปกี่บล็อคแล้ว

สุขสันต์วันหยุดค่า ^^โดย: lovereason วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:13:35 น.  

 
วันก่อนที่ รร.หมิงหมิงก็มีปัญหาเรื่องพ่อแม่ทะเลาะกันครับพี่
ลูกทะเลาะกันจนพ่อแม่ไม่มองหน้ากันเลย

เห็นเม้นท์พี่หยี
ก็นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเช่นกันครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:12:28 น.  

 
สวัสดีครับอ.หยี่ มาช้าหน่อยต้องขออภัยนะครับ ช่วงนี้ยุ่งมากๆครับ

โห ภาพสวยทุกภาพเลย บรรยากาศดีๆแบบนี้ไปชมแม่น้ำโขงลมเย็นๆ แบบนี้ไม่เลวจริงๆนะครับ

ไปชมพระธาตุเรณู พระธาตุพนมด้วย อยากไปบ้างนะครับ

พระธาตุพนมเคยถล่มลงมาต้องเอาแบบจากเมืองโบราณไปสร้างเพราะย่อส่วนลงมา ก็ขยายกลับไป ผมฟังมาว่าอย่างนั้นนะครับแต่ไม่แน่ใจเท่าไหร่ แหะๆ

โหวตท่องเที่ยวให้เลยครับอ.หยี ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจด้วยนะครับผม ^^โดย: วนารักษ์ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:37:57 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาแปะหัวใจค่ะคุณหยี


โดย: AppleWi วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:48:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:43:53 น.  

 
ผมก็ชอบอ่านคำคมนะครับพี่หยี
ทั้งหนังสือ หนัง หรือเดินตามวัด
อ่านแล้วได้แง่คิดที่ดีครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:39:14 น.  

 มาแปะหัวใจให้น้องหยีค่ะ


โดย: พรไม้หอม วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:51:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
12 กุมภาพันธ์ 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.