ย่ำย่านเมืองเก่าภูเก็ต ชมสตรีทอาร์ต เสน่ห์สีสันผนังศิลป์ๆ
"ย่ำย่านภูเก็ตเมืองเก่า" 

ชมสตรีทอาร์ต เสน่ห์สีสันผนังศิลป์ๆย่ำย่านเมืองเก่าภูเก็ตในยุคที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส บ้านสวยๆ มุมแจ่มๆ เข้ากับกราฟฟิตีดีเด็ดมากมาย  หลายๆ อันก็ท้าทายให้เล่นซ่อนแอบส่ายสายตาค้นหา อย่างนี้ก็ยิ่งสนุกหน่ะสิ ปะปะ ไปโลด

ลิงค์แผนที่ google maps +พิกัดทุกจุด >> https://goo.gl/VZ3hkP กดลิงค์จึ๊กๆ เซพติดตัวไว้แล้วออกทอดน่องกันได้เลย

#nokair #friendly
การเดินทางคร่าวๆ

ขึ้นชื่อว่าที่เที่ยวก็ต้องเดินทางใช่มั้ยครับ ภูเก็ตสำหรับผมบินตรงอย่างเดียวครับ ใช้บริการนกแอร์ #SmilingAcrossAsia เครื่องบินลำใหม่ ที่นั่งกว้าง นั่งสบายหน่อย เหมาะสำหรับคนตัวใหญ่ ส่วนผมคนตัวเล็กยิ่งนั่งสบาย  เดินทางไกลนับพันโลแบบนี้ขี้เกียจขับรถหรือนั่งรถ เพราะมันเมื่อยขบ ขับรถไปกลับยี่สิบกว่าชั่วโมงเท่ากับหมดวันลางานไปแล้ว 1 วันเต็มๆ บินไปบินกลับดีกว่าขาละชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น ยอมเสียเวลานั่งรถไปหนามบิน คุ้ม 


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

การเดินทางจากสนามบินสู่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

มาถึงภูเก็ตแล้วไปไงต่อ ตามเส้นทางถนนสายหลักที่ยาวตั้งแต่หัวเกาะยันท้ายเกาะลงไปเลยครับ ใช้ถนนเทพกระษัตรีมุ่งหน้าสู่ใจกลางเมืองภูเก็ต ระยะทางประมาณสาบสิบกว่ากิโล ใช้เวลาขับรถเผื่อรถติดไปด้วยไม่น่าเกินหนึ่งชั่วโมง


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตถึงแล้ว แถ่มแท้ม ย่านเมืองเก่าภูเก็ต พร้อมดาว point of interest ระยิบระยับช่างน่าสับสนอลม่าน

ถนนเทพกระษัตรีจะนำเราเข้าสู่โซนย่านเมืองเก่าภูเก็ต มาอยู่ในดงของสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ที่ปัจจุบันต้องถือว่าหลงเหลือและมีสภาพสมบูรณ์แบบมากที่สุดในประเทศไทย 


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตเอาล่ะครัช กางแผนที่ลายแทงกันได้ ภาพชุดทั้งหมดนี้ผมจะพาไปรู้จักแต่ละจุดแต่ละดาว พร้อมทำตำแหน่งให้รู้ว่าอยู่แห่งหนใดในแผนที่ จุดเริ่มต้นจะอยู่ตรงไหนก็ได้ในรูทเหลืองๆ เส้นทางเดินชม แล้วแต่ว่าคุณได้ที่จอดรถตรงไหน หรือบางท่านเลือกมาหาที่พักกลางย่านเมืองเก่ากันเลยก็มี พักตรงไหนก็ถือว่าตรงนั้นเป็นจุดเริ่มรูทกันไปเล้ย


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตภาพองค์มหาราชัน ในหลวงรัชกาลที่ ๙ 
หัวมุมแยกถนนดีบุกตัดถนนเยาวราช

ก่อนอื่นข้อเริ่มที่ตรงนี้ ณ สี่แยกถนนดีบุกตัดกับถนนเยาวราช ภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พร้อมพระบรมราโชวาท และภาพทรงเรือใบมด


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ตึกโบราณสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีสสีเขียวอ่อน แยกถนนดีบุกตัดถนนเยาวราช

หันมองต่อไปทางซ้าย บนแยกเดียวกันอีกมุมหนึ่ง โดดเด่นด้วยตึกโบราณสีเขียวอ่อนๆ ละมุนตา สถาปัตยกรรมแบบ "ชิโนโปรตุกีส" สวยสมูบรณ์


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตตีกโบราณสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีสสีเหลืออ่อน แยกถนนดีบุกตัดถนนเยาวราช

ยังอยู่บนสี่แยกเดิม ดีบุกตัดถนนเยาวราช เยื้องทะแยงมาอีกมุมหนึ่งจากตึกเขียวๆ ก็จะเป็นตึกเหลืองอ่อนตึกนี้ นี่ตอนผมมาด้านล่างตึกกำลังห่อสแลนปิดปรับปรุงอยู่ สรุปว่าแยกนี้แยกเดียวได้ชมสามจุด ปะ ไปกันต่อ


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
เก๋าลัดกับไก่ใส่หมวกสีเหลือง

จากแยกดีบุกตัดเยาวราช เดินตรงเข้าถนนเยาวราช เลาะซ้ายไปสี่ห้าหกห้อง ร้านเก๋าลัดภูเก็ต ผนังหน้าร้านมีสตรีทอาร์ตสองภาพ ภาพนึงเป็นแนวขาวดำโลโก้เก๋าลัดล้อมด้วยภาพอาหารมีเรือ ปลา มนุษย์กบอยู่ด้านล่าง อีกภาพเป็น chicken ไก่เหลืองใส่หมวกส่งสายตาวิ้งๆ เกล็ดเป็นรูปหัวใจ


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต


ซอยสุ่นอุทิศ สวยทั้งซอย

ตรงข้ามเก๋าลัดจะเป็นซอยสุ่นอุทิศ มีบ้านแบบชิโนโปรตุกีสทั้งซอย เห็นว่าในซอยจะมีร้านของกินอร่อยๆ อยู่อย่างเช่นโอ๋เอ๋ว  แต่ผมมาเดินตอนเช้าๆ ส่วนใหญ่บ้านแต่ละหลังยังปิดประตูกันอยู่ ซอยนี้เป็นซอยตัน สั้นๆ ที่ท้ายซอยจะมองเห็นตึกเก่าๆ โบราณหลังใหญ่ๆ โดดๆ อยู่ตึกนึง ทางเข้าอยู่บนฝั่งถนนดีบุกช่วงที่ใกล้บรรจบถนนสตูล


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

ออกจากซอยมาครับ เลี้ยวขวาลงเยาวราชกันต่อ สองข้างทางก็มองสูงเข้าไว้นะครับ หน้าต่างบ้านเฟี้ยมสวยๆ เตะตาหลายบาน มาถึงแยกถัดไปซ้ายเลี้ยวเข้าถลาง ขวาจะเลี้ยวเข้าถนนกระบี่ เราเลี้ยวขวากันก่อน มีสตรีทอาร์ตน้องมาร์ดีเข็นรถเข็นให้ดู แต่ก่อนถึงจะผ่านที่นี่ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ที่ซึ่งรวบรวมเรื่องราวชาวจีนโพ้นทะเล ฮกเกี้ยน ที่มาก่อร่างสร้างตัวอยู่ที่ภูเก็ต มีค่าเข้าชมคนละ 50 บาท ต่างชาติคนละ 200 บาท


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตน้องมาร์ดีเข็นรถเข็น

เดินต่อไปอีกสามสี่สิบเมตรซ้ายมือฝั่งตรงข้ามภูเก็ตไทยหัวจะเจอตรอกเล็กๆ แคบมาก มีรถแล่นเลนเดียวออกมา คนเดินสวนกับรถแทบไม่ได้ ต้องรอจังหวะดีดี พอไม่มีรถก็เดินเข้าไปเลย 


นิดเดียวจะทะลุลานกว้าง ซ้ายมือจะเจอนี่ หนูน้อยสามตามาร์ดีกำลังเข็นรถเข็น ในรถเข็นมีเข่งใส่ธนบัตร   ผลงานของ อเล็กซ์ เฟซ  สังเกตดีดีมีนกพิราบเกาะอยู่ตามกันสาดด้วยหลายตัว บางตัวจับคู่หลบมุมนั่งจู๋จี๊กัน


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ลูกโป่งสวรรค์กับใบหน้าคน

หันหลังให้มาร์ดี หันหน้ามาอีกฝั่งจะเจอกับกราฟฟิตีอีกสองชิ้น ลูกโป่งสวรรค์สามใบร้อยสายล้อกับสายไฟดำๆ ตรงนั้น กับใบหน้าคนนอนตะแคง พร้อมหัวใจแดงๆ love Phuket


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

จักรยานแขวน สีแยกถนนเยาวราชบรรจบถนนถลางและถนนกระบี่

ย้อนกลับออกมาทางปากตรอกแคบๆ อีกครั้ง เลี้ยวขวากลับไปที่แยกเยาวราชอีกครั้งนึง เยื้องๆ ฝั่งตรงข้ามแยกจะเป็นร้านกาแฟสีเหลืองๆ ซึ่งก็เป็นแนวชิโนโปรตุกีสอีกเช่นกัน ร้านนี้ชั้นบนมีจักรยานห้อยๆ อยู่ตรงหน้าต่าง แปลกตาดี


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตถนนถลาง สีสันทั้งเส้น

ได้เวลาลุยถนนถลาง งามทั้งเส้น โดยเฉพาะช่วงตั้งแต่แยกบรรจบถนนเยาวราช ถึงแยกตัดถนนเทพกระษัตรี ความยาวแค่ 350 เมตร มีมุมให้ถ่ายเจาะทั้งเส้น และต้องนับว่าเป็นถนนเส้นที่มีสีสันคึกคักที่สุดในย่านเมืองเก่าภูเก็ต


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตเหล่าคาขี่ ซุ้มโค้งทางเดินหน้าบ้าน เอกลักษณ์ชิโนโปรตุกีสที่มีสเน่ห์

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว อีกหนึ่งจุดแวะแหล่งเรียนรู้  ถนนถลาง

บนถนนถลาง เดินเข้าไปสักร้อยห้าสิบเมตร ก่อนถึงแยกซอยรมณีย์ ซ้ายมือจะมีห้องแถวนึงสีเหลืองๆ นี่คือศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว ข้างในมีการจัดแสดงนิทรรศการน่าสนใจมากมาย อาทิ เรื่องราวความเป็นมาของชาวภูเก็ต วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ ประเพณีท้องถิ่น อาหารการกิน การแต่งกาย และภาษา อ้อ ถือโอกาสแวะเข้าไปชมก็ดีนะครับ จะได้ทำความรู้จักบ้านสไตล์ชิโนโปรตุกีสกันแบบเจาะลึกด้วย ว่าภายในเขาออกแบบพื้นที่ใช้สอยกันอย่างไร  


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
วาฬเพชรฆาตลายสุดติ่ง ถนนถลาง

เยื้องศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวลองมาหาวาฬเพชรฆาตดูนะครับ ลวดลายสวยเท่


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตไฮไลท์สำคัญ
หนูมาร์ดีเด็กน้อยสามตาหน้าบูดบึ้งในชุดกระดองเต่าสีแดงแสบสันต์บนผนังสูงเท่าบ้านสองชั้น 
ปากซอยรมณ๊ยร์ฝั่งถนนถลาง

แล้วก็มาถึงอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ น้องมาร์ดีในชุดกระดองเต่าสีแดงขนาดใหญ่สูงเท่าบ้านสองชั้นปากซอยรมณีย์ 


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

สัปรดหน้าคน+แท่งดินสอ ปากซอยรมณีย์ฝั่งถนนถลาง

ข้างๆ น้องมาร์ดีก็ยังมีกราฟฟิตีสัปรดหน้าคนมีดินสอแทงปุ๊ออกมา ไส้ดินสอไหลม้วน


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

นกอินทรีย์เหลี่ยม สไตล์ Geometric ปากซอยรมณีย์ฝั่งถนนถลาง

ผนังบ้้านอีกหลังในบริเวณเดียวกันเป็นนกอินทรีย์เหลี่ยมๆ แนว geometric เกาะกิ่งไม้เขียวๆ


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ซอยรมณีย์ สวยทั้งซอย

เมื่อเดินมาถึงปากซอยรมณีย์แล้วก็ห้ามพลาดครับ เดินทะลุซอยได้เลย ซอยดีก็เป็นซอยยอดนิยมคนมาชมย่านเมืองเก่า ซอยสั้นๆ ร้อยกว่าเมตร สวยทั้งซอย


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตสโมสรไทยหัว ถนนดีบุก

โผล่พ้นซอยรมณีย์กลับมายื่นบนฝั่งถนนดีบุกกันอีกครั้ง จากนี้เลี้ยวซ้ายก็ได้ขวาก็ดี ถ้าไปทางซ้ายจะย้อนไปเจอแยกที่มีภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกครั้ง แต่ว่าถ้าเลี้ยวไปหน่อยเดียวจะมองเห็นตึกเก่าๆ หลังนึงถัดปั๊มน้ำมันไป ตึกหลังนี้คือสโมสรไทยหัว 


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต


บ้านหลังนี้สีเทอว์ควอยส์ ถนนดีบุก

เลี้ยวมาทางขวากันดีกว่า จากปากซอยรมณีย์ฝั่งดีบุกเลี้ยวขวาไปนิดนึงมองดีดีจะเห็นบ้านสีเทอว์ควอยส์ บ้านหลังนี้เป็นเกสเฮาส์  ผนังเรียบแต่สวยสะดุดตา เลยทำพิกัดมาให้ ผมยืนถ่ายจากด้านนอกๆ เพราะเห็นป้ายปักไว้ว่าถนนส่วนบุคคล


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

กราฟฟิตีชุดใหญ่ ลานจอดรถ Lime Light Avenue ถนนดีบุก

จุดต่อมาเดินไกลนิดนึง เดินตามถนนดีบุก ข้ามสี่แยกตัดถนนเทพกระษัตรี ตรงไปอีกหน่อย จะเป็นย่านหลาดปล่อยของ แหล่งช็อปปิ้งที่ชื่อ Lime Light avenue เดินเข้าที่จอดรถไป ตรงซ้ายมือของลานจอดจะมีผลงานกราฟฟิตีชุดใหญ่อีกชุดนึง


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

สงวนฟาร์มาซี อาคารชิโนโปรตุกีสสามชั้นสีขาวนวล แยกถนนเทพกระษัตรีตัดถนนถลาง

ย้อนกลับมาทางเดิม ถึงแยกดีบุกตัดเทพกระษัตรีทีนี้เลี้ยวซ้ายไปอีกสี่แยก เทพกระษัตรีตัดถลาง หัวมุมสี่แยกตึกสงวนฟาร์มาซีสีขาวขอบฟ้า ก็เป็นอีกชิโนโปรตุกีสที่สวยน่าถ่ายดี


ย่านเมืองเก่าภูเก็ตบ้านเรือนที่เอาสายไฟระโยงระยางเกะกะลงดินหมดแล้วช่างดูสะอาดสายตาบ้านหลังเดียวหน้าต่าง 6 สี ถนนถลาง

มาถึงถลางแล้วต้องเลี้ยวเข้าไปเดินอีกครั้งครับ เพราะว่าตะกี๊ยังเดินค้างไว้อีกครึ่งซอย หน้าต่าง 6 สีชุดนี้ห้ามพลาด


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

บานเฟี้ยมสวยๆ ลวดลายผนัง และสีสันบ้านเรือน ถนนถลาง

บ้านลวดลายและสีสันสวยกระฉูดสายตาสองข้างทางถนนถลาง


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

กราฟฟิตีที่หัวมุมถนนพังงาบรรจบถนนเยาวราช

วกกลับออกมาบนถนนเยาวราชอีกครั้ง เลี้ยวซ้ายมาแยกถัดไป เยาวราชบรรจบถนนพังงา ตรงหัวมุมจะมีบ้านผนังเก่าๆ สีซีดๆ ที่ด่านล่างมีกราฟฟิตี 3 ภาพ เริ่มจากรูปใบไม้สีเหลือง มองๆ ไปก็คล้ายว่าว


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

โอ้วต้าวภูเก็ต ลุงขายหอยทอด กับเหล่าอาม่านั่งยิ้ม

ถัดมาก้เป็นโอวต้าว ภูเก็ต ลุงขายหอยทอด แล้วถัดไปอีกก็เป็นภาพยายนั่งยิ้มรอใครอยู่ไม่รู้


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ภาพกราฟฟิตีแนวจีนๆ หุ่นกาเร่ ในพิธีไหว้เจ้าของชาวจีนภูเก็ต ถนนพังงา

ฝั่งตรงข้ามลุงขายหอยทอดก็จะมองเห็นศาลเจ้านะครับ เด่นชัด ซุ้มจีนๆ มีกระถางธูปบังตาอะไรบางอย่างอยู่ เดินเข้ามาเลยครับ กราฟฟิตี้แนวจีนๆ สวยไปอีกแบบสิงห์โตนำโชค ถนนพังงา

ถัดจากศาลเจ้ามาหน่อยครับ ติดกันเลย เหนือทางเข้าที่จอดรถตึกติดกันกะศาลเจ้าจะมีรูปหัวสิงห์ พร้อมอักษรจีน ซินนี้ฮวดไช้ และประกายดาวแดงวิ้งๆ


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ชิโนโปรตุกีสแนวๆ ที่ธนาคารกสิกรไทย ถนนพังงา

จากหัวสิงห์นะครับ หันหลังกลับมองไปอีกฟากถนน ธนาคารกสิกรไทยครับ ทรงชิโนโปรตุกีสที่สวยงาม ชั้นล่างหน้าธนาคารใกล้ๆ ตู้เอทีเอ็มจะมีตู้ไปรษณีย์เก่าแก่สีแดงเด่น กับชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้จีนโบราณ ประตูหน้าต่างบ้านจำลอง มุมน่าไปแอ๊คท่ามาก


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

กราฟฟิตีสิงห์โตเหนียน ถนนพังงาช่วงตรงข้ามแยกซอยประดิษฐ์

เยื้องธนาคารฝั่งตรงข้ามจะเป็นโรงแรมออนออนนะครับ ออนออนเป็นโรงแรมเก่าแก่แห่งแรกของภูเก็ต ถ่ายมาแต่เนื้อที่ลงไม่พอ เฟสเค้าให้ลงไม่เกิน 42 ภาพ แง ก็เดินเลยมาอีกนะครับ เจออีกสามแยกนึง มองทางซ้าย จะเห็นตึกสามชั้นร้านขายเหล็กเส้น กะบ้านสีเหลืองๆ ร้านขายราดหน้า ตรงนี้มีสองภาพ ภาพแรกคือผนังร้านเหล็ก อยู่ในซอกครับ  ตุ๊กตาจีนจุดเทียนควันพวยพุ่งเป็นทางยาวววมองควันดีดีด้านหนึ่งจะเป็นหัวสิงห์โต ในกลุ่มหัวมีหัวอย่างอื่นด้วยอีกหลายหน้า


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

นกน้อยตัวใหญ่ยักษ์พ่นสีสเปรย์ ถนนพังงาช่วงตรงข้ามแยกซอยประดิษฐ์ (ผนังร้านราดหน้า)

แล้วก็ภาพนี้ นกน้อยตัวใหญ่ยักษ์ใส่รองเท้าผ้าใบเล่นคลื่นทะเล มือหนึ่งจับสายที่โยงไปหาอะไรลองไปดูของจริงกัน อีกมือก็ฉีดสีสเปรย์ หลากสีสวยสดใสมากๆ


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

กราฟฟิตีบนบานประตูเหล็กม้วน 8 บาน หัวมุมซอยประดิษฐ์บรรจบถนนพังงา

หัวมุมสามแยกฝั่งตรงข้ามราดหน้าจะเป็นมุมซอยประดิษฐ์ ตึกหัวมุมนี้ถ้ามาตอนปิดประตู จะเห็นที่ประตูม้วนแต่ละบานจะพ่นกราฟฟิตี้ มีอยู่ด้วยกันประตู 8 รูปเลยครับ


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

หัวเสือโคร่งเหลี่ยนแนว Geomatric หน้าโรงแรมสินทวี ถนนพังงา

ยังอยู่กันบนถนนพังงา เดินเลยมาอีกนิดจะเห็นเสื้อเหลี่ยมๆ แนวจีโอเมทริก วาดอยู่บนผนังโรงแรมสินทวี


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

นกเหงือก ในกลุ่มกราฟฟิตีทางเข้าที่จอดรถโรงแรมสินทวี ถนนพังงา

และที่ทางเข้าที่จอดรถโรงแรมสินทวี เดินเข้าไปจะเจออีกหลายรูป เริ่มจากรูปนกเงือก


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

เสือโคร่ง ในกลุ่มกราฟฟิตีทางเข้าที่จอดรถโรงแรมสินทวี ถนนพังงา

ถัดนกเงือกมาก็เสือโคร่ง 


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

มังกรยักษ์ ในกลุ่มกราฟฟิตีทางเข้าที่จอดรถโรงแรมสินทวี ถนนพังงา

ผนังอีกด้านก็เป็นมังกรยักษ์ และก็รูป abstract อื่นๆ อีกสองสามรูป


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

เหล่าอาม่านั่งจิบน้ำชาใต้ชายคาเหล่าคาขี่ ถนนรัษฎา 

ดินต่อไปอีกหน่อยจาก รร.สินทวีก็จะเจอสี่แยกชาร์เตอร์ซึ่งเป็นซูเปอร์ไฮไลท์นะครับ แต่เด๋วก่อน เดินย้อนกลับมาทางร้านราดหน้าดีกว่า แล้วเลี้ยวเข้าซอยประดิษฐ์เชื่อมไปออกถนนรัษฎา แล้วเลี้ยวซ้้ายเข้าถนนรัษฎา เกือบถึงแยก ขวามือข้ามถนนไปจะมีร้านคาเฟ่ ที่ซอกร้านจะมีสตรีทอาร์ตเนี้ยบๆ อีกชิ้นนึงที่จัดเต็มมากเป็นรูปแม่เฒ่านั่งอยู่ในชานหง่อคาขี่ มีหมาหลังอานอีกตัว ให้สีแสงเงาสวยมาก


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ใกล้กันกับเหล่าอาม่านั่งจิบชาจะเป็นโรงแรมแห่งแรกๆ ของภูเก็ต ชื่อโรงแรมถาวร ในโรงแรมมีพิพิธภัณฑ์เรื่องราวภูเก็ตยุคแร่ดีบุกรุ่งเรือง
ไฮไลท์สุด ชิโนโปรตุกีสสุดอลัง สี่แยกชาร์เตอร์ ถนนเทพกระษัตรีตัดถนนพังงา

แล้วก็มาถึงจุดสุดท้ายครับ มุมไฮไลท์ที่พลาดแล้วจะเสียใจ สี่แยกชาร์เตอร์ ตรงถนนเทพกระษัตรีมาตัดกับถนนพังงา มุมหนึ่งเป็นอาคารพรหมเทพ หรือศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ มีหอนาฬิกาสูงเด่นเป็นสัญลักษณ์สี่แยก และอีกมุมเป็นตึกธนาคารสแตนดาร์ดชาเตอร์เก่าเหลืองอร่าม นี่เป็นธนาคารแห่งแรกของภูเก็ต


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ปิดทริปเล็กๆ ย่ำทอดน่องย่านเมืองเก่าภูเก็ต ด้วยบรรยากาศสีสันทไวไลท์ ณ สี่แยกชาร์เตอร์ 

ปิดท้ายด้วยรายการถ่ายแสงทไวไลท์สิครับ ใครมีเวลาก็อย่าพลาด ทไวไลท์ในเมืองภูเก็ตต้องนับว่าจุดนี้ ที่สี่แยกชาร์เตอร์ เป็นจุดที่สวยงามที่สุดแล้ว ยิ่งเดี๋ยวนี้เค้าเอาสายไฟที่เคยระเกะระกะลงใต้ดินหมดแล้วด้วย ทำให้สวยงามขึ้นอีกเป็นกอง  ก็จบแล้วครับ ย่อๆ สั้นๆ 42 ภาพตามโควต้าพี่มาร์ค ซัคเกอร์เบริก เจ้าของเฟสบุ๊ค อิอิ เอาไว้มีโอกาสจะรีวิวจัดเต็มอีกทีใสเวปแล้วเอาลิงค์มาแป่ะให้ครับ รูปจะได้เยอะกว่านี้หน่อย


ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
 

Create Date : 28 มิถุนายน 2560
10 comments
Last Update : 28 มิถุนายน 2560 17:08:21 น.
Counter : 2329 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณSai Eeuu, คุณschnuggy, คุณhaiku, คุณหอมกร, คุณSweet_pills, คุณชีริว, คุณMrs.Golf Joonjaroen, คุณtuk-tuk@korat, คุณSakormaree

 

ที่เดียวกับคุณรินเลย ของคุณรินทำเป็นแผนที่ใหญ่ว่าแต่ละภาพอยู่จุดไหน บล็อกนี้ทำเ็นแผนที่แล้วทำสัญลักษณ์ว่าอยู่จุดไหนเลย แบบนี้ก็สะดวกในการค้นหาดีครับ (สำหรับคนที่จะตามรอย)

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 28 มิถุนายน 2560 16:07:32 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 29 มิถุนายน 2560 4:14:31 น.  

 

รูปสวยมากค่ะ เขียนได้ละเอียด มีน้องรินเป็นนางแบบที่น่ารัก หลายรูปเลย

ต้องขอเอาแผนที่ดูงานศิลป์กราฟิตี้ไปใช้แล้วล่ะค่ะ สะดวกดีมากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ โหวตไม่ถูกเลยค่ะ ระหว่างรูปภาพกับท่องเที่ยว

 

โดย: Sai Eeuu 1 กรกฎาคม 2560 1:42:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ
ตามมาชมภาพศิลป์ด้วยคนค่ะ

 

โดย: ann_shinchang 1 กรกฎาคม 2560 8:12:25 น.  

 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวนะคุณหยี รูปเยอะดีจัง

 

โดย: หอมกร 4 กรกฎาคม 2560 9:48:38 น.  

 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog

น่าเที่ยวมาก ภาพสวยมากค่ะคุณหยี

 

โดย: Sweet_pills 9 กรกฎาคม 2560 0:43:15 น.  

 

ยังไม่เคยนั่งเครื่องบินเที่ยวในประเทศเลย แต่ก่อนชอบแวะรายทาง หลังๆแวะจนเบื่อแวะแล้ว ทริปไกลๆหนต่อไปอาจได้นั่งเครื่องไปสักที
ภูเก็ตฝั่งตะวันตกเต็มไปด้วยชายหาดดังและฝรั่ง ฝั่งตะวันออกเมืองเก่าดูสงบกว่านิดนึง
โซนเมืองเก่าภูเก็ตรักษาไว้ได้ดีเลย หลายๆตึกทาสีแปร๋นมาก จนใหม่เกินชีริวจะร้องว้าว (ขอผุๆพังๆแบบเมืองตะกั่วป่าที่พังงาหรือกาดกองต้าที่ลำปางได้มั้ย?)
สตรีทอาร์ตบางทีก็ทำลายทัศนียภาพ แต่บางคนก็ชอบ อย่างเด็กสามตานี่ผมเกลียดหน้ามัน เจอบ๊อยบ่อย
ผมมาทีไรก็ค่ำๆแล้วทุกที หลายร้านก็ปิดไปแล้ว มาชมรีวิวพี่หยีกับรินซ่านี่แหละ เปิดหูเปิดตามาก
ชอบภาพยามแสงใกล้หมดที่สี่แยกชาร์เตอร์จ้าาาา ตอนผมไปอีหอนาฬิกานี่บูรณะอยู่ซะงั้น

 

โดย: ชีริว 16 กรกฎาคม 2560 10:35:24 น.  

 

ถ่ายภาพสวยมากเลยค่ะ
ชอบตรงที่มีแผนที่บอกให้ด้วย
ดูแล้วได้ความรู้จากภาพที่ไม่ต้องบรรยายเยอะก็เข้าใจได้
ชอบๆๆๆ โหวตเลยค่ะ

 

โดย: Mrs.Golf Joonjaroen 26 กรกฎาคม 2560 9:29:09 น.  

 

สวยจัง

 

โดย: tuk-tuk@korat 26 กรกฎาคม 2560 12:25:20 น.  

 

 

โดย: Sakormaree 12 สิงหาคม 2560 8:46:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 180 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.