2เท้าจะก้าวไปเดินทอดน่องย่องภูกระดึง .. ตอนที่5 ให้มันได้อย่างนี้สิฟ้า!


ตีสี่ครึ่ง ตี่ตี่ตีตีตี๊ตี๊ตี
ตื่น!!!   

555 ในที่สุดผมก็มาตื่นไหวในเช้าวันที่สอง ทั้งที่เพิ่งนอนหลับเป็นตายไปเมื่อตอนห้าทุ่มหลังจากเดินสุดอึด 18กิโลไปกลับผาหล่มสักไม่ได้โม้ เรียกว่ามุดเต๊นท์ได้ก็ทิ้งตัวนอนเลยด้วยความเพลีย ตีห้าตรง ณ ศูนย์ฯวังกวางผู้คนมาจับกลุ่มรอจนท.ออกนำทางไปรอพระอาทิตย์ขึ้น ออกเดินกันค่อนข้างตรงเวลามาก ใครมาช้าก็ตกขบวน ไม่อนุญาตให้เดินกันไปตามลำพังด้วย แม้ทางจะสะดวกเดินง่ายแต่เดินไปเองแล้วเจอช้างป่าล่ะก็! ตัวใครตัวมัน

2กิโลเมตร เดิน 30นาที เราก็มาถึงผานกแอ่นกันแล้ว ดูเวลาก็ยังแค่ตีห้ากว่า จีพีเอสบนมือบอกว่าตาวันจะโผล่เวลา 06:14 น. รอกันนานโขล่ะ ระหว่างนี้ก็มีกาแฟร้อนๆ บริการจากจนท.ที่มาตั้งโต๊ะเล็กๆ ฟรี! ไม่ครับไม่ฟรี ของซื้อของขายนะครัช อิอิ กินกาแฟเสร็จก็ตุ้ยๆกันเป็นแถว ตรงนี้มีห้องน้ำไว้บริการ ฟรี! 555 ฟรีครับฟรี แหม่ อากาศตอนนี้สิบกว่าองศา เย็นๆหนาวๆ ส่วนท้องฟ้า ว้ากกกก! ไหง๋เมฆมันเยอะเยี่ยงนี้


ผิดหวังกันตามระเบียบหลังจากเมื่อวานอกหักอย่างจังที่ผาหล่มสักแล้ว เช้าวันนี้ก็ต้องผิดหวังคำรบสองกับผานกแอ่น นี่เป็นผลจากมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากจีนที่แผ่ลงมาปะทะกับอากาศร้อนเจ้าถิ่น อีกวันสองวันอากาศจะหนาวลงอีกหลายองศา แต่เพลานี้ตรูรับมวลเมฆเต็มๆไปก่อน กำแล้วเราวันนี้คงต้องลุ้นฟ้ากันตลอดวันยันเย็นโน่น แล้วพรุ่งนี้หากมีแรงเหลือก่อนเดินลงภูจะขอมาลุ้นฟ้า ณ ผานกแอ่นนี่อีกครั้ง


แต่ว่าแต่กราบขอพรพระ
ลานวัดพระแก้ว
ก่อนดีกว่า เจ้าประคู๊นนนน ขอให้ลูกนกลูกกาได้เจอฟ้างามๆด้วยเถอะ เพี้ยง!

ขากลับนี้เราย้อนทางเก่ามาเล็กน้อยแล้วแยกกลับอีกทางครับ ทางเส้นนี้ไกลกว่าเล็กน้อย แต่ได้ผ่านลานหินที่มีองค์พระตั้งอยู่ชื่อลานวัดพระแก้ว
แผนที่ประกอบ เส้นทางจากศูนย์บริการฯวังกวางสู่ผานกแอ่นมีสองเส้น

เดินอ้อมขึ้นด้านบนสองโลสี่
เดินวนลงข้างล่างสองโลถ้วน

สภาพทางด้านบนเส้นที่ผ่านลานวัดพระแก้วเส้นนี้เป็นทุ่งสนผสมป่า เพราะว่าเราเดินเลาะขอบป่าดงดิบที่อยู่ด้านทิศเหนือ เส้นนี้ใช้เดินกลับได้แต่ขามาตอนเช้ามืดห้ามเข้าเด็ดขาดครับ อันตรายอย่างไรอ่านดูได้จากสองป้ายด้านล่าง

9โมงเป๊ง! เราก็กลับมาเดินโต๋เต๋อยู่แถวที่พัก ใครจะไปอาบน้ำก็เชิญ นายน้ำฟ้าขอเก็บกลิ่นอายธรรมชาติไว้กับตัวให้นานแสนนานก่อน 5555 หนาวนี่ระหว่างนี้ก็เอื่อยเฉื่อยอีกวันครับ เฉื่อยซะยิ่งกว่าวันแรกอีก เพราะว่ากำหนดการวันนี้ไม่ได้เดินทางไปไหนไกล ตั้งใจแค่ไป สระอโนดาต เท่านั้น ห่างจากนี่ไปกลับแค่เจ็ดโลเอง น้อยกว่าไปผาหล่มสักเมื่อวานนี้ตั้งเยอะ อิอิ เดี๋ยวค่อยออกเดินกันหลังเที่ยง ตอนนี้ก็เดินรับแดดอุ่นคลายหนาวและกอดต้นสนเล่นกันก่อนนะค้าบ โย่วใส่เสื้อยืด T-shirt กิ๊บเก๋ที่ซื้อจากบนนี้เสียหน่อย ไม่ใช่อะไร ไม่ได้เตรียมเสื้อมาหน่ะ ตั้งใจมาหาเอาข้างหน้าอยู่แล้ว เสื้อทุกตัวที่ผมซื้อมา (ซื้อมาหลายตัวงัย) ผลิกด้านหลังจะสกรีนแผนที่เดินเท้าคร่าวๆ จุดสนใจน่าแวะบนภูไว้ครบครัน เรียกว่ามีผาครบทุกผา น้ำตกดังๆครบทุกแห่งล่ะครับ เอนกประสงค์ว่างั้น ไม่ต้องกลัวหลงทาง 555 ว่าแล้วก็ยืนจุ๊ยอวดแผนที่หลังเสื้อเสียหน่อย เวลาเดินไม่แน่ใจทางก็ถอดเสื้อมาดูเลย แต่ว่านายน้ำฟ้ามีสาวๆเดินร่วมทางด้วยทำแบบนั้นไม่ได้ครับ ได้แต่ยืนหันหลังแล้วให้น้องๆ ขยับมาใกล้ๆสิจ้ะ มาเอานิ้วจิ้มๆเขี่ยๆตีความแผนที่กัน อิอิ


ผูกปิ่นโตร้านนี้

ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์อะไรนะครับ แต่แบบว่าหลังจากเลือกสักร้านนึงสำหรับมื้อเช้าแล้วเราได้ร้านนี้ พอสั่งปุ๊บเราก็รอ จนทุกคนได้ของตัวเองก็ลงมือตักกินพร้อมกัน โรแมนติกใช่มะล่า เท่านั้นล่ะครับอุทานพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย!!! หูย~~~ อร่อยว่ะ ป้าป้า ขออย่างนี้อีกจาน จริง อ่ะไม่เชื่อ ไม่เชื่อมีโอกาสขอท้าให้ลองได้
ภาพนี้นายน้ำฟ้าขอถ่ายกับป้าทิพย์ หนึ่งในตำนานชาวภูกระดึงเชียวล่ะ ป้าขึ้นมาเปิดร้านบนนี้ตั้งแต่ประมาณปี 2525 นานเน้อะ

เอื่อยเฉื่อย 4 ชั่วโมงกว่า

บ่องตงนั่งๆนอนๆในร้านนี้สี่ชั่วโมงกว่าเลยครับ หลับไปตื่นใหญ่ๆ คือตื่นก็กินข้าวเที่ยงต่อเลย โหะๆๆ ถ่ายเมนูสารพัดอาหารให้ดูพร้อมสนนราคา ขออภัยภาพอาจเล็กไปหน่อย เรื่องของเรื่องเพราะขออาศัยปักหลักชาร์ตสารพัดอุปกรณ์ที่นี่ด้วย ป้าทิพย์ใจดีมีแผงเต้าเสียบไว้บริการฟรี เรียงเป็นตับ เราสามคนก็ขนทั้งโทรศัพท์มือถือ แบตกล้อง มาชาร์ตกันใหญ่ ชาร์ตกันจนกว่าจะเต็มล่ะครับ

ป้าทิพย์ใจดีอีกเอามะขามหวานมาแบ่งให้กินกันเล่นๆด้วยไม่คิดตังค์ แล้วผมก็ชวนให้ป้าเล่าเรื่องราวต่างๆในอดีตบนภูกระดึงนี้ให้ฟัง มนต์ขลังเชียวล่ะได้ฟังหนึ่งในตำนานเป็นผู้เล่า เนื้อที่ไม่พอจะถ่ายทอดต่อนะครับ แต่เรื่องราวที่ได้ฟังมาช่วยเสริมอรรถรสในการท่องเที่ยวครั้งนี้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งป้าแกเริ่มเตือนแล้วว่าหนูๆจะไปสระอโนดาตก็เตรียมตัวไปกันได้แล้วช้างป่าหลายปีหลังๆมานี่ไม่เหมือนสมัยก่อน ป่าแล้งขึ้นทำให้มันหากินไกลขึ้นและหากินกันแต่วัน เย็นเกินไปอาจจะเจอกันกลางทาง เวลาเดินให้มองไกลๆหูตาไวเข้าไว้ !!
ได้ฤกษ์ออกเดินทางต่ออีกครั้ง

บ่ายโมงกว่าเราก็เริ่มรู้ตัวว่าขืนไม่รีบออกเดินทางซะเห็นทีจะไม่ต้องคิดไปกันแล้ว เพราะระยะทางสามโลกว่าเนี่ยไปถึงก็คงเลยบ่ายสาม ช่วงเวลาอันตรายที่ป้ายต่างๆแจ้งเตือนบอกว่าทางทีดีไม่ควรมีใครยังอยู่ในเส้นทางเหล่านั้น อาจเจอช้างป่าออกหากิน แล้วไหนจะต้องเดินย้อนกลับอีกล่ะ

แวะไหว้องค์พระพุทธเมตตากันอีกครั้งหลังจากนั้นก็เริ่มเดินกันอย่างจริงจัง เร่งฝีเท้าขึ้น ผ่านออกนอกแนวรั้วไฟฟ้า ที่ห้อยขวดพลาสติกให้เป็นแนวไว้สังเกต รั้วที่สร้างไว้สูงเลยหัวคนเพื่อป้องกันช้างป่าไม่ให้รุกล้ำเข้ามา แต่! พวกเราสิกำลังจะรุกล้ำเข้าไปในเขตของมัน กึ๋ย บรรยากาศเดินภูหนนี้มันเสียวๆยังไงชอบกล อย่างว่าล่ะดันเลือกมาวันธรรมดาคนโคตรน้อยนิ

เส้นทางเดินตัดทุ่งกลางภู

ทางสายนี้ นับว่าสวยงามมาก งามไปคนละแบบกับเส้นเลาะหน้าผาที่เราเดินกันเมื่อวาน ตัดผ่ากลางทุ่งหญ้าป่าสนกว้างใหญ่ไพศาล รู้สึกทันทีว่าป่าสนบนภูกระดึงนับเป็นป่าสนผืนใหญ่ที่สมบูรณ์จริงๆ เกินกว่าจะจินตนาการได้หากไม่ได้มาเดินทอดน่องด้วยตัวเอง

ตลอดทางยังคงมีป้ายเตือนอันตรายจากช้างป่าปักไว้เป็นระยะ เตือนให้ประสาทของเราตื่นตัวตลอดเวลา ให้ตายสิ นี่ถ้าเดินมาเป็นร้อยคนจะไม่กลัวเลย แต่ทุ่งหญ้าป่ากว้างกับคนเพียง 3ชีวิตเนี่ยอารมณ์มันไปอีกแบบจริงๆ พวกเราเรียกว่าแทบจะแบ่งทิศทางกันมองเลย คอยสังเกตไกลๆตามที่ป้าทิพย์แกแนะไว้ท้องฟ้าทำท่าไม่เป็นใจ

เดินไปก็เห็นท้องฟ้าส่อแววไม่เป็นใจอีกครั้ง คล้ายเมื่อวานเลยคือตกบ่ายเป็นไม่ได้เมฆทำท่าจะก่อตัวหนาขึ้นเรื่อยๆอีกแล้ว ดูสิ สระอโนดาตจะเป็นเยี่ยงไรน้าแบบนี้ฟ้าไม่แจ่มเอาเสียแล้วทริปนี้


สระอโนดาต
พิกัดN16.876628E101.76026

บ่ายสองห้าสิบ อีกสิบนาทีบ่ายสาม ถึงแล้วในที่สุด สระอโนดาตสวยน้อยกว่าจินตนาการไปนิดนึง หนึ่งเพราะเมฆทำพิษมันเยอะเกินไปแถมก่อกวนให้แสงแดดกระเจิงในลักษณะที่ห่วยไปหน่อย น้ำก็ค่อนข้างน้อยป่ารอบๆก็ยืนต้นตายแล้งๆ แต่ก็นะ ถือว่าได้มาถึงแล้วล่ะกับแหล่งแอ่งน้ำธรรมชาติที่เค้าว่ากันไว้ว่าสวยที่สุดบนภูกระดึงและว่ากันว่าพลาดไม่ได้


อันตราย
ห้ามเข้าหลังเวลา 15:00 น. เนื่องจากช้างป่ากำลังออกหากิน

ซูมให้เห็นป้ายชัดๆปักอยู่ไกลๆดักตรงปากทางที่เป็นเส้นทางเดินต่อจากสระอโนดาตสู่ผาหล่มสัก ตรงนี้ยังเป็นชุมทางมีแยกตัดไปผาเหยียบเมฆได้ด้วย แต่เส้นที่อันตรายสุดคือเส้นต่อจากนี้ไปยังผาหล่มสักนั่นเอง สำหรับเราใช้เวลาเพียงสิบนาทีที่สระอโนดาตนี่แล้วก็หันหลังกลับปักเป้าหมายใหม่ไปยังผานาน้อย (อีกครั้ง) หลังจากปรึกษากันแล้วว่าไม่ขอย้อนทางเก่าตะกี้เนื่องจากมันชิดป่าเกินไปขอลัดทุ่งมุ่งใต้สู่ขอบผาน่าจะปลอดภัยกว่า ฮี่สิ่งสวยงามในธรรมชาติ
มักเป็นสิ่งเล็กๆ

ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ กว้างใหญ่ ให้ความรู้สึกอลังการและสร้างความรู้สึกให้เราว่าเป็นสิ่งมีชีวิตตัวกระจิ๊ดริด แต่รอบกายเราก็ยังมีชีวิตที่เล็กกว่า ที่ส่งความงามออกมา ถ้าเรารู้จักที่จะเดินไปสังเกตไป


ดอกเอนอ้า นี่พบเห็นเป็นนางเอกเลย มีอยู่ทั่วป่าเวลานี้ อยากจะเดินช้าๆสังเกตเยอะๆกว่านี้ แต่ใจลึกๆมันก็ยังร้อนๆหนาวๆ อยากจะไปให้พ้นๆเขตไม่น่าไว้วางใจนี้ก่อน


ตัดทุ่งมุ่งใต้
สู่ ผานาน้อย
จากสระอโนดาตสู่ผานาน้อยระยะทางสองโลสี่ เดินเร็วๆก็สี่สิบห้านาทีถึง สองข้างทางเส้นนี้สัมผัสได้ถิ่นกลิ่นอายไฟป่า ที่ทำลายล้างป่าสนอย่างมโหฬารเมื่อกลางปีที่แล้ว หลักฐานความย่อยยับเป็นประจักษ์แก่สายตาตลอดสองข้างทาง เห็นแล้วใจหายจริงๆ ต้นสนทั้งต้นเล็กต้นใหญ่พากันยืนต้นตายสลอน

ปี นี้ก็ใช่ว่าจะวางใจได้ เมื่อคืนตอนเดินเลียบหน้าผากลับจากผาหล่มสักมองไปฐานภูเบื้องล่างไฟป่าที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ (ถามจากจนท.แล้ว) ถูกลักลอบจุดกินอาณาบริเวณเป็นกิโลๆ จนท.ดับไฟป่าทำงานกับหามรุ่งหามค่ำดับกันไม่ทันเลย เห็นใช้มอเตอร์ไซค์ตระเวนสังเกตการณ์และ ว. บอกสถานะการณ์กันอยู่ตามขอบผาด้วยสนต้องไฟ

ไม่รู้ว่าตายแล้วตายเลยหรือเปล่านะครับเมื่อมันโดนไฟป่า แต่เคยได้ยินมาว่าสนสองใบเป็นไม้โตช้า และหมดไปด้วยภัยไฟป่าง่ายๆ ก็แปลว่าฟื้นยากนั่นเอง จำต้องปลูกใหม่หรือไม่ก็รอมันเกิดใหม่เองตามธรรมชาติ และรอระยะเวลาอีกยาวนานกว่าจะเติบใหญ่ อย่างต้นสองคนโอบที่พวกเราโอบกันเมื่อเช้านั่นอายุมันผมว่าเรียกคุณปู่ทวดได้เลยล่ะ


ฉับพลันนั้น!ข้างทางก็เกิดเสียงกระโจนของสัตว์ชนิดหนึ่ง เป็นอะไรไม่ทราบ ช้างป่าหรือเปล่าวะ นายน้ำฟ้ากระโดดเหยงอันที่จริงต่างคนต่างกระโดดเหยงมากกว่า ใจเต้นตุบๆ กวาง!! พุธโธ่ ทำเอาตกอกตกใจหมดนะเนี่ย ตัวนี้ไม่เชื่องคนแน่ ได้การล่ะ ทำยืนนิ่งๆเฉยๆเปลี่ยนเลนส์เป็นกระบอกโตแล้วค่อยๆบรรจงกดชัตเตอร์มาเงียบๆได้หลายใบ นำมาฝากกันครับ มองตัวนี้แล้วได้อารมณ์กว่ากวางป่าเชื่องๆที่เดินตื้อขอของกินอยู่แถวศูนย์บริการนะครับ


กวางป่า

เคยได้ยินมาว่าช่วงธค.-กพ. จะเป็นช่วงที่สัตว์ป่าหลายชนิดเข้าฤดูผสมพันธุ์ หนึ่งในนั้นก็รวมกวางป่านี้ด้วย เค้าว่าป้อนอาหารให้มันช่วงนี้ต้องระวัง อาจโดนมันขวิดหรือถีบหรือวิ่งชนเอาได้ อ้าว! นี่มันปลายกุมภานี่หว่า อย่าไปยุ่งก๊ะมันเลยเน้อะ เห็นใกล้ๆแบบนี้ความจริงยืนห่างกันไกลอยู่ ใกล้ได้เพราะใช้เลนส์กระบอกโตถ่ายจ้า
ผานาน้อย
พิกัด N16.864697 E101.779336
สู่ทางเดินเลาะเลียบผาอีกครั้ง
แดดร่มลมตกอีกครา เพราะว่าเวลาปาไปสี่โมงเย็นแล้ว เจอกับแม่ค้าเจ้าเก่าร้านเดิมที่เมื่อวานเรามาอุดหนุนมื้อเที่ยง แม่ค้าก็ยังคงนั่งเหงาหาวฟอด แต่ก็หายง่วงทันทีเมื่อพวกเราโผล่มา 555 อ่ะ เจอร้านค้าอย่างนี้ก็ถือว่าเข้าสู่เขตปลอดภัยแล้ว แม่ค้าบอกว่าเจ้ากวางตัวนั้นมันขาประจำ มันย่องมาแอบกินเศษอาหารที่โยนทิ้งหลังร้านเสมอ ไม่เชื่องคน ขยับทำท่าจะเข้าใกล้มันก็กระโดดเผ่นแนบแล้วล่ะ


เอาล่ะครับได้เวลาหิวกันอีกทีแม่ค้ามีไข่ปิ้งกำลังส่งกลิ่นหอมฉุย เยาะซอสกินอร่อยเหาะนะ ส่วนนายน้ำฟ้าก็ตามฟอร์มแอบเดินไปกระซิบข้างหูถามหาเบียร์ป๋องมีซุกไว้ในตู้เย็นหรือเปล่าแบ่งให้กินซักป๋องสิแม่ค้า นะ นะ จากนั้นเราก็เดินทางเพื่อไปพักต่อยาวๆที่ผาถัดไปนั่นคือผาจำศีล
ผาจำศีล
พิกัด N16.864636 E101.7847
ผาที่มีกิ่งสนงามอีกแห่ง

โค้งสนแผ่กว้างเป็นฉากหน้างเต็มผางามตาซะขนาดนี้หาได้ที่นี่ที่เดียวล่ะครับ ผาจำศีลอยู่ถัดจากผานาน้อยมาทางเดียวกับที่จะตรงไปผาหมากดูกเพียง 600เมตรเท่านั้นเอง กึ่งกลางทางระหว่างผานาน้อยกับหมากดูกเลย


ผาจำศีล
จาก่ตรงนี้ไปมองเห็นเหลี่ยมภูผาหมากดูอยู่เบื้องหน้าฟากทิศตะวันออกใกล้ๆนี้แล้ว ชัดแจ๋วเมื่อมองจากตรงนี้ เพราะว่าห่างออกไปอีกเพียงหกร้อยเมตรเท่านั้นเอง นั่นคือปลายทางสำหรับเราสามคนในวันนี้ ที่ที่จะไปเฝ้าลุ้นรอถ่ายภาพดวงตะวันลับฟ้ากันอีกครั้งด้วยความหวังว่าฟ้าจ๋าฟ้าจะเลิกเล่นตลก อย่าส่งมวลมหาประชาเมฆมาบดบังกันอีกเลยเหมือนอย่างที่ต้องผิดหวังมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ที่ผาหล่มสักยันยามเช้านี้ที่ผ่านมาที่ผานแอ่น นะจ๊ะนะจ๊ะฟ้าจ๋า please

ติดตามต่อไปตอนหน้าจ้า ตอนหน้าเป็นตอนจบแระ หลังจากยืดเยื้อมานาน อิอิฝากคอมเมนท์ไว้เป็นกำลังใจหรือทิ้งร่องรอยว่าท่านมาเยี่ยมเยือนเรา นายน้ำฟ้า ด้วยนะครับ ... โย่ว
บล็อกนี้อยู่ในหมวด Travel Blog ท่องเที่ยวและการเดินทาง
ลิงค์ตอนที่ 1
ลิงค์ตอนที่ 2
ลิงค์ตอนที่ 3
ลิงค์ตอนที่ 4
...
ลิงค์ตอนที่ 6Create Date : 29 มีนาคม 2557
Last Update : 23 กรกฎาคม 2557 10:07:11 น. 111 comments
Counter : 5749 Pageviews.

 
จิดิคุณภาพคับบล็อคเหมือนเดิม


โดย: jack IP: 203.156.142.194 วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:15:44:33 น.  

 
จำได้ว่าวันเดียวผมทานข้าวเช้าที่วังกวางแล้วออกเดินทางเลาะน้ำตกต่าง ๆ ออกผาต่าง ๆ มาเย็นที่ผาหมากดูก กลับเต็นท์อาบน้ำทานข้าว นอน เช้ารุ่งขึ้นลงภูหมดแรงเหยียบคันเร่งเหยียบครัช มันปวดไปหมด 555


โดย: jack IP: 203.156.142.194 วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:15:48:19 น.  

 
ไม่รู้จะสรรหาคำว่าอะไร มาชมดีอ่ะ
คือมันสุดยอดมากๆ ทั้งเนื้อหาและรูปประกอบ


โดย: ปู Fullgold IP: 171.96.32.29 วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:16:23:19 น.  

 
ว้ายยยยย
บล็อกห้างามมากเลย

กวาดๆตาก่อน จองที่ก่อนนะ อิอิ


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 61.90.96.13 วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:16:54:51 น.  

 
คุณภาพคับป๋องเบียร์เลย เอื๊อก....ภาพแรกสวย
มาก ถ้าไปคนเดียว เห็นแสงไฟข้างล่าง เหงาแย่
เลย คิดถึงบ้าน เอ้ย แฟน 555

เคยไปอยู่บนดอย ฝนตกปลอย ๆ อยู่ในกระต็อบ
หิวข้าว หนาว มองลงไปข้างล่างเห็นแสงไฟริบหรี่
ทีละจุด รถขึ้นดอยไม่ได้ อดข้าวจนถึง 9 โมงเช้า
อีกวัน

แต่บนภู น่ากลัวกว่า ช้างตัวมันโต วิ่งหนีไม่ทัน เอ้ย
ช้างวิ่งตามทันแน่เลย ที่โล่งด้วย

เห็นทางแบบนั้น ถ้าไม่ฝืนมากนัก คงจะเช่าเสือภูเขา
ปั่นไปแน่เลย แต่ถ้าคนอื่นเขาไม่ คงต้องทำตามแหละโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:19:00:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตาหยี..

เห็นภูกระดึงแนวใหม่นี้..อยากไปเที่ยวอีกค่ะ

ไปมา 3 รอบ หลายสิบปีมาแล้ว

สมัยเป็นนักเรียนและเป็นนิสิตและจบมหา"ลัย

ไม่รู้จะเดินขึ้นไหวหรือเปล่า..?

คงจะโหดกว่าขึ้นเขาคิชฌกูฏ (ผ้าแดง)นะ

ยังไงก็ ขอให้มีความสุขมากๆนะค่ะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:21:07:27 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณหยี .....

เสียดายนะครับ ไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ ที่ผานกแอ่น .....

ธรรมชาติก็แบบนี้แหละนะครับ เอาแน่เอานอนอะไรไม่ค่อยได้ .....

ผมเองก็เคยเจอหลายครั้ง แบบว่าเลือกไปช่วงที่คิดว่าจะปลอดฝนแล้ว สุดท้ายก็ยังเจออยู่ดี
อย่างเช่นไปอัมพวาช่วงปลายพฤศจิกายน ก็เจอฝน
นี่เพิ่งไปเกาะเสม็ดเมื่ออาทิย์ที่แล้ว หน้าร้อนแท้ๆ ยังเจอฝนที่บ้านเพ
ยังดีที่ตอนอยู่บนเกาะไม่เจอฝน แต่ฟ้าหลัวเหลือเกิน
อดเห็นพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ เหมือนกันครับ .....

เพิ่งรู้ว่าเดี๋ยวนี้เขามีแนวรั้วไฟฟ้ากันช้างป่าด้วย คิดถึงสมัยก่อนนะครับ
ตอนที่ช้างป่าไม่ดุแบบสมัยนี้ เป็นการเที่ยวภูกระดึงที่สนุกมาก
เพราะไม่ต้องมานั่งคอยหวาดระแวงช้างป่าแบบทุกวันนี้ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:23:17:47 น.  

 
ไม่ต้องไปตามก็มาถูก

สงสัยคุณหยี หน้าเหมือนป้าทิพย์ แบบสำเนาถูกต้อง อิอิ

ชอบภาพสวยๆทุกภาพ
ว่าจะโหวดโฟโต้
แต่จขบ.จะให้โหวดท่องเทีี่ยว

อีกสองวันล่ะกัน คิวรอจ่ออยู่สองเจ้า อิอิ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 29 มีนาคม 2557 เวลา:23:22:44 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี


โหวตบล็อกท่องเที่ยวให้เลยครับ

ป้าทิพย์น่ารักและใจดีจังเลยครับ
อ่านแล้วชื่นชมป้ามากๆครับ


กวางป่าตัวนี้อ้วนดีจังเลยนะครับพี่
อ้วนกว่ากวางเลี้ยงอีกครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:5:54:03 น.  

 
มาแระ

ภาพแรกเนี่ยน่าตะลึงมากๆเลย

เหมือนยอดเขาในเมืองอะนะ มองเห็นแสงสีข้างล่างสวยงาม

เป็นมุมมองใหม่บนภูกระดึง ไม่เคยเห็นภาพแบบนี้มาก่อน ชอบจัง

ตอนห้านี้ก็ยังได้อารมณ์เอื่อยเฉื่อย สบายๆ ทริปนี้ต่างจากทริปเดิมๆของจขบ.ที่ดูเหนื่อยรากเลือด

อันนี้นั่งๆนอนๆชาร์จแบตในร้านข้าวได้ตั้งหลายชม. ดีอะ เป็นนักล่าฯอยู่ในร้านนั่นแหละทั้งวัน ไม่เดินไปไหนแว้ว

แต่จะว่าไปบนภูเนี่ย ทางเดินสบายดีนะ ไม่ปีนป่ายแบบนี้ สองสามโล นักล่าก็เดินได้ บอกเลย

บล็อกนี้มีครบ ภาพวิวสวยๆ หน้าผางามๆ ต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มอร่อย หล่อด้วยเสื้อใหม่อีกต่างหาก (ไม่คันเหรอ ยังไม่ซัก)

ได้เห็นสระอโนดาตเต็มๆ เห็นกวางป่าที่แม้ซูมมาก็ชัดยังกะไปยืนถ่ายใกล้ๆ

ครบทุกรสชาติกับความเป็นบล็อกเที่ยวภูอันเป็นตำนาน

หาข้อตำหนิไม่เจอเลย ทั้งๆที่พยายามหา ไปๆมาๆต้องจัดดาวมามอบกันอีกแล้ว

คืนนี้ถ้าดาวส่องฟ้า แล้วมีเงาสะท้อนลงมาที่สระอโนดาต

ขอมอบหมู่ดาวอันแจ่มจรัสทั้งบนฟ้า ทั้งในน้ำ ดับเบิ้ลให้บล็อกงามๆบล็อกนี้ไปเล้ย


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 61.90.122.145 วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:7:18:15 น.  

 
ก่อนอื่นต้องขอบคุณที่อวยพรวันเกิดนะคะ ^^
ชอบภาพเซทนี้มากค่ะ เรื่องราวก็สนุกมากๆ จะคอยติดตามอยู่เรื่อยๆนะคะ ถ้าไม่ได้แวะเข้ามา เคาะเรียกกันมั่งนะคะ 5555 ^^


โดย: auau_py วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:9:29:47 น.  

 
หน้าตาภูกระดึงเปลี่ยนไปเยอะ และช้างป่าก็เยอะ จะไปอีกที จะเดินไหวไม๊เนี่ย....รีวิวได้เห็นภาพสวยมากค่ะ ขอชม ยกนิ้วโป้งให้ว่า...เยี่ยมจริงๆ สามครั้ง


โดย: นักเดินทางพเนจร IP: 118.174.58.63 วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:9:37:59 น.  

 
ภาพสวยมากครับจานหยี ชมแล้วก็อยากปีนบ้าง เขียนได้บรรยากาศจริงๆ

..
สักวัน............ฉันจะปีนขึ้นไปบอกรักนะจ๊ะ...."ภูกระดึง" จ๋า


โดย: แซงค์ ชายคาตะวัน IP: 58.11.107.227 วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:10:26:52 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณหยี

แผนที่บนตัวเสื้อกิ๊บเก๋มากๆ เลยครับ ชื่นชอบครับ


โดย: ถปรร วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:16:32:15 น.  

 
เดินกันเต็มอิ่มมากๆค่ะ ไอเดียเสื้อกิ๊บเก๋ดีเป็นแผนที่ให้กับคนที่เดินหลงได้ด้วยนะค้าาา
แอบมีเสือดาวโผล่มา 1ฉาก !!!


โดย: wachi (กาบริเอล ) วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:21:44:16 น.  

 
ภาพสวยงาม งดงามมากค่ะ ทรายชอบมากค่ะ


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:22:12:19 น.  

 
โอ้โห สวยมากๆๆๆ ค่ะ สวยทุกภาพ
บล็อคก็สวยด้วยอ่ะ
เก่งจัง

ภาพแรกเหมือนลอยอยู่บนฟ้าเลย สีสวยมาก
นุ่นคงไม่มีปัญญาถ่ายได้ขนาดนี้แน่ๆค่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องและภาพสวยๆนะคะ ^^โดย: lovereason วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:23:34:31 น.  

 
โหว มีแสงเทพพุ่งลงมาด้วยนะนั่น

ฟ้าเน่าแบบนี้ ติดฟิลเตอร์ ND ให้มันไหลไปเรื่อยๆ

น่าจะพอทำเนา ดีกว่าไม่ได้อะไรเลยเนอะพี่เนอะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 มีนาคม 2557 เวลา:23:49:45 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:4:35:49 น.  

 
มาแว้ว...มาแว้ว ไม่สบายโลกหมุนอยู่เลยมาช้า

..ถึงฟ้าจะหม่นๆแต่ก็ยังถ่ายออกมาได้สวยอยู่เนาะ ภาพเปิดนะงามอยู่

2กิโลเมตร เดิน 30นาที เราก็มาถึงผานกแอ่นกันแล้ว ดูเวลาก็ยังแค่ตีห้ากว่า จีพีเอสบนมือบอกว่าตาวันจะโผล่เวลา 18:41 น. รอกันนานโขล่ะ
ตกลงว่ามันตกหรือมันขึ้นอ่ะลุง

..ไหว้พระเยอะนะทริปนี้ สงสัยช้างป่าจะกลัวพระ หายไปเลย

..คุณป้าแห่งร้าน ทิพวรรณ แต่งตัวเลิศอ่ะ ว่าแต่ลุงยืนกุมเป้าทำไมปวดฉี่รึ สั่งผัดพริกหมูไข่ดาว 555 ญาติๆกระเพราไก่ไข่ดาว

..สระอโนดาต ช่างแห้งแล้งยิ่งนัก แต่น้ำใสจัง ชอบภาพสระอโนดาตที่มีคนยืน และเห็นเงาสะท้อนน้ำมากเลย สวยๆๆ

..ภาพมาโครโบเก้ก็งามนะ หลังละลายสวยดี

..กรี๊ดดดดดดดด กวางน่ารัก เห็นชัดกระทั้งเส้นขนเริดอ่ะ
ภาพลีโอบนขาตั้ง ยังกะระเบิดซูมเลย มันดูลอยๆออกมา

..ผาจำศีล มันก็ต้องท่านั่งสมาธิซิลุง ทำท่ายังกะอยู่บนภูชี้ฟ้า แต่ก็เท่ ดีนะ

..รอติดตามตอนจบว่าจะมีภาพอะไรสวยๆมาอีก..

โหวตแล้วจ้า


โดย: ก๋อยศรี วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:14:16:44 น.  

 
อ๊าก พลาดอย่างแรง ขอบคุณก๋อยศรีตาดีที่ทักท้วงค้าบ ปล่อยเป็ดหมดเล้าเลย


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:14:31:46 น.  

 
เข้ามาอ่านก็หลายเที่ยวแล้วค่ะ
ไปหยุดกึกตรงต้นรัยไม่รู้ ที่ดินกร่อนจนเห็นรากน่ะ ชอบมากกกก..
รูปสวยอ่านสนุก บล็อกสุดยอดยังงี้ โหวตเลยละกันค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:14:32:12 น.  

 
ตามมาย่องต่อเป็นตอนที่ 5

ถูกใจทั้งภาพและคำบรรยาย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:20:54:49 น.  

 
รูปแรกก็สวยชวนเพ้อมาเลยครับ ไม่พูดพร่ำทำเพลง กดโหวตท่องเที่ยวไปเลยดีกว่า จึ้กๆ!!
อ่ะ สบายใจแล้วอ่านต่อ....

มีวิดีโอภาพเมฆพริ้วประกอบด้วย ผมชอบบรรยากาศแบบนี้นะครับ ขอแค่ฟ้าไม่ผ่าลงหัวก็พอ
นอกจากความทรหดในการเดินและการบอกเส้นทางที่แม่นยำแล้ว ยังต้องมีดวงให้ฟ้าสวยด้วยนะครับ ท่องเที่ยวชมวิวสมบูรณ์แบบต้องใช้สกิลหลายอย่างมาก (มาเที่ยวโบราณสถานแบบผมดีกว่า ง่ายดี)


ผัดกระเพราป้าทิพย์ 60 บาท กรี๊ดดดด!! เอาน่ะ ใช่ว่าจะเอาของขึ้นมาง่ายๆ แถมให้บริการเต็มที่เหมือนนั่งกินสตาร์บั๊คเลยนะครับ ถ้ามี wifi ด้วยก็แจ่มเลย //จะไปมีได้ไงเล่า!!
ถึงจะบอกว่าฟ้าไม่เป็นใจ แต่ผมว่าภาพที่เดินอยู่กลางทุ่งมีเมฆล้อมแสงส่องอ่อนๆนั่นสวยมากๆเลยนา
สระอโนดาตหน้าแล้งก็สวยไปอีกแบบนะครับ ให้อารมณ์เหมือนผมไปเที่ยวสามพันโบกหน้าน้ำ ...ไม่เห็นซักโบก
เจอกวางป่าด้วย พี่หยีเที่ยวครบทุกอารมณ์จริงๆ ขาดแต่ฉากเผชิญช้างป่าตัวเป็นๆนะครับ (พี่หยีตะโกนตอบ: ไม่เอา!)


โดย: ชีริว วันที่: 31 มีนาคม 2557 เวลา:22:20:28 น.  

 
รูปแรกนี่ผมเห็นเส้นอะไรขาวๆ ด้วยก็ไม่รู้สองข้างเลย น่าจะเป็นแสงเคลื่อนที่ใช่มั้ยครับ ผมเคยเล่นขยับกล้องตอนแสงเครื่องที่ได้เป็นเส้นแบบนี้เหมือนกัน

มีทำเปป็นภาพวีดีโอด้วย ดูเนียนตาดี

ราคาอาหารก็ต้องให้แกล่ะนะคนพื้นที่ ไหนจะเอาขึ้นมาทำ แต่การที่ได้คนพื้นที่แบบนี้เล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟัง มันก็เป็นสีสันอย่างหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งเรื่องบางเรื่องมันก็ใช่ว่าจะหาฟังได้ง่ายๆ

ถึงจะมีอุปสรรค์อยู่บ้าง (ครั้งนี้รู้สึกว่าอุปสรรค์เยอะนะ) แต่ก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ ไปแล้วต่อให้ฟ้าไม่เป็นใจก็ต้องเก็บภาพมา

เจอกวางแล้ว ตอนที่เล่าผมนึกว่าเจอเสือ ถ้าเจอเสือนี่ไม่รู้ทำไงเลยนะครับ แต่มีขากล้องน่าจะพอสู้ได้แบบสูสี (เหรอ)

+โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:0:27:07 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:13:02:54 น.  

 
โอ้โห ข้าวทานอิ่มได้เต็มวัน
สวัสดีวันอังคารค่ะ

โดย: ญามี่ วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:18:36:04 น.  

 
โอ้ ผมไม่ได้อ่านตอน 1 นี่เอง
ยังมีอารมณ์ถ่ายมันซะชัดแจ๋วเลยนะครับนะ


โดย: ชีริว วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:20:14:36 น.  

 
ชมภาพงาม ๆ ไป ฟังคุณหยีเล่าเรื่องไป เพลินมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณที่พาเดินทอดน่องชมความงามของภูกระดึงนะคะ ที่จริงอยากโหวตหมวดภาพถ่ายให้เพราะคุณหยีถ่ายภาพได้งามเด็ดขาดเลย แต่โหวตตามที่บอกไว้ท้ายบล็อกละกันค่า


โดย: haiku วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:21:34:44 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog


ถึงฟ้าไม่เป็นใจ แต่ฟ้ารูปแรกสีน้ำเงินเข้มก็สวยไปอีกแบบเน้อ
ใส่เสื้อแผนที่อย่างนี้ดีนะ เล่นมุกให้สาว ๆ เอานิ้วมาจิ้ม ๆ เล่น 555
ทริปนี้ก็เพลิดเพลินเหมือนได้ไปด้วย มีดอกเอนอ้า ต้นสนยอดอ่อน ๆ และกวางอ้วน น่ากิน เอ๊ย น่ารักเชียว อิอิโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:21:59:11 น.  

 
ฟ้าครึ้มก็สวย สว่าง งามตาไปอีกแบบค่ะพี่
ลานโล่งๆดูแล้วเหมือนร้อนอบอ้าว ยิ่งก่อนฟ้าฝนมาเยือน
ขนาดไปไกลปานนู๊น ยังมีร้านป้าทิพวรรณบริการนะคะ
ไม่ต้องวุ่นว่ายแพ็คอาหารไปต้มแกงแถมแค้มป์ไซ็ท์เนาะ

ภาพกอดต้นไม้น่ารักดี ต้นสนแบบนี้ ต้องบนที่สูงๆแบบนี้
ถึงได้เอนจอยเนาะ tree hugger รักธรรมชาติชัวร์ค่ะ

ภาพสวยเสมอ ตอนที่ 5 แล้วก็สนุกไปตามเที่ยวด้วยจ้า

ขอบคุณมากที่แวะไปให้กำลังใจเสมอค่าพี่หยี
โดย: anigia วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:22:35:09 น.  

 
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ปีศาจความฝัน Book Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ถึงฟ้าจะไม่เป็นใจยังไง อิชั้นก้อยังชอบค่ะ ภาะสวยมากๆๆเหมือนเดิม
ส่วนตัวไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปเที่ยวแนวนี้เลยค่ะ ขอบคุณที่ทำให้อิชั้นสามารถไปเที่ยวได้ โดยไม่ต้องเดินทางเลยค่ะ


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:23:11:45 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog


ภาพสวยมากๆค่ะ มีบรรยากาศที่ลึกซึ้งอยู่ในนั้น


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:23:23:34 น.  

 
ถามต่ออีกนิดจากที่มาตอบที่บล็อก เกี่ยวข้องกับการตั้งโหมด สโลว์ซิงค์ ในการถ่ายรูปรึเปล่าครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:0:24:21 น.  

 
ภาพสวยมากค่ะ แม่บุยเคยไปขึ้นภูกระดึง ปบายปี ๒๕๒๙...นานนน เหลือเกิน ตอนนั้นยังเป็นป่าดิบค่อนข้างสมบูรณ์ เดินกันลำบากเพราะไม่มีป้ายบอกแบบนี้ จำได้ว่าตื่นตี ๔ ไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ขากลับพากันหลงป่า โชคดีที่มีคนไปเจอและพาออกมาได้

ตอนอาบน้ำแค่ล้างหน้ายังร้องกันลั่นป่าด้วยความหนาวจับใจ ตอนนี้มาเจอหิมะทุกปี พูดไม่ออก...


โดย: Maeboon วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:0:26:49 น.  

 
สถานที่สวยจังค่ะคุณหยี
สระอโนดาตที่ว่าสวยน้อยกว่าจินตนาการนั้น
ต๋าก็ยังรู้สึกว่าสวยน่าทึ่งมากๆค่ะ
ภาพดอกไม้ ต้นไม้ สัตว์ป่า ท้องฟ้า สวยมาก ชอบจริงๆค่ะ

โหวตหมวดท่องเที่ยวให้คุณหยีค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
หมอหว่อง Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
.....................

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:0:56:49 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:6:28:58 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อครับ คุณพี่หยี
เจอน้องกวางด้วย


โดย: เศษเสี้ยว IP: 203.157.144.99 วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:8:16:11 น.  

 
ฟ้าไม่เป็นใจ ยังถ่ายมาได้สวย เกือบทุกภาพ
น่าแหละนายน้ำฟ้า สุดยอด

ปีหน้าฟ้าใหม่ ถ้าขึ้นไปช่วงหน้าหนาว คงได้ภาพงามๆแน่นอน
แม่คะนิ้งขาวโพลนเต็มภูกระดึง
หนาวที่แล้ว ไปแช่แข็งที่ภูหิน ได้เห็นแม่คะนิ้งเต็มภู
รถที่จอดอยู่น้ำค้างเกาะแข็งไปทั้งคันเลย
โดย: the mynas วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:10:52:25 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


แอ่นแอ้นๆ..มาแว้ววว..!
วันก่อนแอบมาดูไปที แต่ไม่ได้เม้น เพาะใช้โทศัพท์ดู กลัวพิมผิด แล้วเราก็จิ้มนานๆไม่ถนัด
เม้นสั้นๆ ไม่เป็นด้วย อิอิ

อ๊ากๆ!! 18 กิโล โอแม่เจ้า ! สรุปแล้วทริปนี้ ตั้งใจไปฝนลำแข้ง โดยเฉพาะ ใครจะมาสู้นายน้ำฟ้าไม่ได้แล้ว ..ทรหตเจงๆๆพับผ่า


ท่าไหว้พระพับเพียบ งามแท้น้อ ..อิอิถึงกะต้องขอพรกันเลยเทียวหรือ
ดีเนาะมีแผนที่ นึกๆไม่ออกก็ถกออกมาดู แต่ผู้ชายไม่เท่าไหร่ ไม่เหมือนผู้หญิงลำบากหน่อย แหะๆ
เข้าใจพูดนะ ดีนะเก็บกลิ่นธรรมชาติไว้กับเราตราบนานเท่านาน เอิ๊ก !!เด๋วจำไปใช้ม่าง เวลาไม่อยากอาบน้ำ


สงสัยจังไอ่ขวดพลาสติกห้อยๆ มันกัน ช้างยังไง นึกไม่ออก หง่ะ !

..ว้าวๆ ได้รูปน้องกวาง ยืนเซ็กซี่ ถ่ายรูปเห็นบั้นท้ายตาแป๋วแหว๋ว เลยเชียว ..ระวังเถอะจะโดนจับมาทำผัดเผ็ด อุ๊ป..!

ไม่ว่าไปไหน เครื่องดื่มชูกำลัง อย่าได้ขาดมือ เลยนะคุณหยี มิน่าเรียวแรงดี อิอิ..

เที่ยวคนเดียว มันดีอย่างนี้นะอยากหยุดอยากเดินอยากล้มลงนอนตรงไหนก็ได้ลุยๆดี
ไปกะครอบครัว สี่คน ยังเรื่องมาก อีกคนจะหยุด อีกคนจะไป..เง้อ!!
เม้นสั้นแค่นี้ก่อนนะ อิอิ ..อากาศมันร้อน

อ่อลืมวิวยังสวยเสมอ นะชอบรูปที่เมฆ วิ่งมาอ่ะ ทำได้ไง เก่งๆๆ คุณหยี..แปะๆๆๆๆ.(ตบมือ นะไม่ได้ด่า)


โดย: tifun วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:11:59:31 น.  

 
ขวดห้อยๆ นั่นห้อยอยู่บนสายไฟค้าบคุณเอื้ออิอิ ช้างป่าไม่กลัวขวดหรอก กลัวสายไฟต่างหาก ส่วนคนก็ใช้ขวดเป็นที่สังเกตแนวสายไฟงัย 5555 ภาพถัดไปด้านล่งภาพขวดจะเห็นแนวสายไฟกะขวดใบเล็กลง ขอบคุณสำหรับคอมเมนท์นะครัช ชอบอ่านคอมเมนท์แม่เอื้อ เย้


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:12:50:38 น.  

 
ตามาเที่ยวต่อค่ะคุณหยี

อุต๊ะ แค่สองภาพแรกก็ได้ใจไปเต็มๆค่ะ
ภาพยามค่ำคืนบนภูสวยมากกกกก
คลิปก็เก๋ค่ะ
ดูภาพแล้วต้องบอกว่าพื้นที่บนภูกว้างใหญ่และอุดมสมบรูณ์มาก
เต็มไปด้วยไม้น้อยใหญ่มากมาย
เลื่อนลงมาเห็นสระอโนดาษต้องใจละลายๆๆ
สวยจริงๆค่ะ
ไม่นึกว่าบนนั้นจะมีดอกเอนอ้าหรือดอกโคลงเคลงด้วย
ร้านต้นไม้เอามาขายกันแพงมากกกกก
เจ้าต้นนี้สงสัยจะชอบอากาศบนภูเนอะ ขึ้นเยอะเลย
บล็อกสวยภาพสวยเช่นเคย
อยากโหวตแต่งบหมด เง้อออ
ไว้ได้งบแล้วจะมาโหวตนะคะ

ขอบคุณที่แวะไปละลายกับเพลงที่บล็อกนะคะ อิอิ
โดย: mambymam วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:14:13:32 น.  

 
ภาพสวยทุกภาพเลยค่ะคุณหยี
ชอบวิธีการเขียนเล่าการเดินทาง
และรายละเอียดต่าง ๆ ภาพคนที่
เดินหันหลังสะพายเป้ไว้ข้างหลัง
มองแล้วน่าจะเป็นภาพโดดเดียวผู้เดียวดาย..555
มองทางข้างหน้าแล้วเหมือนหนทางยังอีก
ยาวไกล


โดย: AppleWi วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:15:08:49 น.  

 
ภาพเฮดบล็อกสวยมากๆครับพี่หยี เห็นดาวบนฟ้าด้วย แถวนี้ถ่ายไม่ได้นะครับสงสัยแสงไฟฟ้ามันกวนแหะๆ
บรรยายได้เหมือนตามไปด้วยเลยครับ
พี่หยีอึดสุดเลยนะครับ
ภาพสวยงามบล็อกก็สวยงามล้ำเหลือ
โหวตท่องเที่ยวให้ทันทีเลยครับ

ขอบคุณที่มาให้กำลังใจนะครับ พิมพ์ผิดรีบแก้แล้วครับ 555+++ ผิดบ่อยมากๆครับผมเนี่ย ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:15:43:55 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณหยี

ช่วงปลายเดือนมีนาคม ต้นเดือนเมษายน ก็จะมีงานประเพณีบวชลูกแก้ว (ปอยส่างลอง) ภาคฤดูร้อน กันทุกๆ ปีล่ะครับเ เดี๋ยวปลายสัปดาห์นี้ 4-6 เมษา ก็จะมีการจัดงานที่วัดป่าเป้า ครับ


โดย: ถปรร วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:00:00 น.  

 
ได้เจอกวางด้วยดีจัง วันหลังบอกให้ยิ้มหวานด้วยสิค่ะ 555


อ่ะโห อ่ะโห!!!!! โกอินเตอร์เป็นพรีเซ็นเตอร์แล้ววว \\\\^O^/ว่าแต่ว่าโชว์แต่แขนอาบน้ำเหรอ!!! ไรเนี่ย 5555 แหม่ โดย : น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา

หุหุ ก็อยากจะโชว์คลิปอาบน้ำแต่ไม่มีใครยอมถ่ายให้เลย ไม่รูู้กลัวไรกัน 5555


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:11:39 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
กรี๊ดดดดด กวาง น่ารักจังเลยค่ะ บรรยากาศดีสุดๆ ต้นสนก็สวย ชอบค่ะ
โหวตๆ ขอบคุณที่เอามาฝากนะคะ ได้เที่ยวด้วยเลย


โดย: ประกายพรึก วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:21:54 น.  

 
กรี๊ดดดดดดด 5555 โชว์อาบน้ำ จะติดเรทกันไปใหญ่แล้ว เดี๋ยวโดนแบน 55555


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:16:31:27 น.  

 
แหมๆๆๆ เสียดายจริงๆที่เจ้าตัวที่กระโจนมาเป็นกวาง น่าจะเป็นช้าง


แต่กวางก็น่ารักดีนะ

แต่ถึงไม่ได้เจอช้างก็ยังได้เจอ LEO นะ


โดย: 9A วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:17:09:46 น.  

 

สองภาพแรกสวยงามอลังการมากๆค่ะคุณหยี ยอดเยี่ยมทั้งภาพและคำ

บรรยาย เห็นภาพแล้วกิเลสฟูอยากจะไปบ้างแต่เดิน 18 กิโล สว จะไหว

รึเปล่า ของจริงอาจไม่สวยเท่าภาพดูภาพไปก่อนแล้วแถมต้องไปเสี่ยงเจอ

ช้างป่าอีก อยู่บ้านดีๆไม่ชอบ โหวตให้เลยค่ะ


น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:19:15:15 น.  

 
กับข้าวร้านป้าทิพย์น่ากินจังเลย
เจอสัตว์ป่าได้ทุกวันเลยนะคะ
เอ ค่ำนี้จะเจออะไรอีกมั๊ยน้า


โดย: VELEZ วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:20:04:54 น.  

 
ภาพสวยค่ะ ชอบหลายภาพ เนาะ ธรรมชาติเอาแน่นอนไม่ได้ เคยได้ยินเค้าเล่าว่า บางทีกว่าจะได้ภาพสวยๆ ไปรอที่จุดๆ เดิมเป็นอาทิตย์ ฟังแล้วถอดใจค่ะ

ขอแช่งได้มั้ย พวกเผาป่า

เดี๋ยวนี้เข้าบ้านนี้ไม่มีโค้ดซ้อนกันเยอะๆ นุงนังแล้วค่ะ ง่ายขึ้น โหลดปรื๊ดเลย


***วัดชลอ ดูแล้วก็น่าจะเป็นวัดดังแถบโน้นอยู่นะคะ ตอนนี้โบสถ์เก่าบูรณะซะขาวฉ่องแล้วค่ะ (เห็นจากเพจของวัด) ไม่ชอบแบบนี้เท่าไหร่ จริงๆ คงมีวิธีบูรณะแบบคงโครงสร้างเดิมไว้ น่าจะได้ อันนี้พูดแบบไม่มีความรู้อะไรนะคะ แต่เห็นแล้วเสียดายน่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:20:44:30 น.  

 
สรุปนอกจากทางเดินริมผาจะเป็นอันตรายแล้ว
ยังมีปัญหาช้างป่าอาระวาดอีก
ถ้ามีจริงๆ ชาวบ้านที่ทำร้านค้าข้างบนแบบนี้จะปลอดภัยได้ไงคะพี่
ไม่มีรั้วกั้นใช่บ่ล่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายจ้า

เดาดุ่ยๆ แอ๋นก็น๊า เห็นชัดๆว่ากุ้งมังกรล๊อบสเตอร์ เชาว์จ้า
เฉลยเลยเนาะ ตีลังกาดูเอาเด้อ อิอิ

 photo 4A10AAE8-3D57-4E6F-B6AF-A2053EE9EE65_zpsncdinq9v.jpgโดย: anigia วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:21:06:10 น.  

 
วันนี้ตังหมด

เราอยู่สมาคมนิยมหญิงลี ด้วยกันเนาะ

สระอโนดาษ สวยมาก ๆ ค่ะ ตอนพี่ตุ๊กไปน้ำก็แห้ง ดินก็โหย
ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ เด้อ จนอยากเอารูปตัวเองไปแปะ


แล้วจะมาใหม่เมื่อมีตังจ้า


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:21:12:53 น.  

 
ภาพสวยจุใจอีกเช่นเคยเลยค่ะ ... ชอบต้นสนมากเลยค่ะ ดูยังไงก็ไม่เคย
เบื่อ กวาง!!! ถือเป็นกำไรสำหรับผู้ชอบถ่ายภาพเลยนะคะ จับภาพได้น่ารัก
มากค่ะ ดูเค้าน่ารักกว่ากวางเลี้ยง ที่จริง ๆ

ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ที่แวะไปที่บล็อก :)


โดย: Tristy วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:21:12:54 น.  

 
ตอบคุณแอ๋น ร้านค้าถ้าเป็นแถบศูนย์บริการฯ ก็ปลอดภัยเพราะเดินสายไฟรอบอาณาบริเวณครับ แต่ร้านตามทางล่ะ พวกร้านริมผาก็มีเดินไฟเหมือนกัน จะปล่อยกระแสตอนเย็นๆ จ่ายไฟจากแบตเตอรี่ หรือบางที่อย่างแถวผาหล่มสักก็ลงทุนแผงโซล่าเซลกันเลย ร้านที่ลงทุนไม่ไหวจากที่คุยกับเค้าก็คือพอเข้าฤดูป่าปิดก็ขนทรัพย์สินมีค่าลงซ่อนไว้ใต้หน้าผาให้หมด เหลือแต่พวกมุงแฝกพวกเสาพวกโครงสร้างปล่อยมัน กลับมาอีกทีก็เละทุกปีครับ ต้องลุยซ่อมสร้างกันใหม่ บางทีไม่ได้พังแค่เพราะฤทธิ์ช้าง แต่พังด้วยฝีมือฝูงหมูป่าก็มีครับ :)


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:21:19:43 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดด
คุณป้าดูใจดี๊ ใจดีค่ะ มาเปิดร้านตั้งแต่บุ๊งยังเด็กมากกกกกกกกกกกกกกกเลยทีเดียว

กล้องลีโอ ไฮโซมากๆ
เป็นกล้องที่แปลกตา ดีไซน์กิ๊บเก๋
ยิ่งพอเอามาตั้งบนขากล้องแล้วไซร์ เท่ห์ไม่หยอก
แถมกระชับ ขนาดพอดีมือข้างเดียวก็กดได้
selfie ได้ง่ายๆ ด้วยใช่ป่าวคะพี่หยี
(ออกทะเลไปไกลมากกกกกกกกกกกก) 55555


โดย: Close To Heaven วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:22:27:33 น.  

 
ตามไปเที่ยวต่อค่ะ
โหวตให้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ


 น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขาTravel Blogดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: pantawan วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:23:17:27 น.  

 
โอ้โห...งามมากๆเจ้าค่ะ คุณน้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ภาพแต่ละภาพ มุมแต่ละช่วงที่วางกล้อง สวยสุดๆถูกใจมากเกินบรรยาย
แต่ยังอ่านไม่ละเอียด ขอชมภาพบรรยากาศสวยๆไว้ก่อนนะค่ะ
และทิ้งชื่อว่าแวะมาเยี่ยมแล้ว...เพิ่งพาลูกมะหมากลับจากหาหมอค่ะ
วันนี้เหนื่อยทั้งวัน ขอตัวพักผ่อนและจะแวะมาชมโดยละเอียดอีกรอบค๊า...
ราตรีสวัสดิ์


โดย: tui/Laksi วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:23:51:09 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวยจังเลยอยากไปเที่ยวบ้าง.....เมื่อไหร่จะมีเวลาหนอ...


โดย: นธีทอง วันที่: 2 เมษายน 2557 เวลา:23:59:22 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับ .....

แอบเห็นใน Fanpage ว่าภาพถ่ายม่อนทูเลของคุณหยี ได้ลงประกอบบทความในวารสารด้วย ภาพสวยๆ ลงหนังสือแล้วยิ่งสวยนะครับ .....

ภาพถ่ายของผมก็มีถูกนำไปใช้ลงหนังสือเหมือนกันครับ แต่เป็นการนำไปลงโดยไม่ได้ขออนุญาตกันก่อนเลย
ประมาณว่า save ภาพจากในบล็อกไปใช้เลย ยังดีที่ให้เครดิตเล็กๆ ไว้ท้ายบทความด้วย
ว่าแต่ภาพถ่ายความละเอียดแค่ไม่เกิน 150 kb ใน bloggang เรานี่มันเอาไปพิมพ์ลงในหนังสือแล้วมันจะคมชัดเหรอครับเนี่ย .....

นี่ของผมครับ ภาพจากบล็อก Mini murrah farm ถูกเอาไปลงในหนังสือ "ที่นี่แปดริ้ว"
เอาไปใช้หลายภาพเลย ที่เห็นนี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง .....
โดย: NET-MANIA วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:0:28:53 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วย
ภาพสวยจังค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
find me pr Music Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:4:39:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

กลับมารายงานตัวอีกครั้งครับพี่
ไปเช็งเม้งมา
ชลบุรีร้อนจริงๆครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:6:13:00 น.  

 
ตามมาลุ้นระทึกว่าจะเจอเพื่อนช้างป่าสักโขลงหรือเปล่า
ดอกเอนอ้า ชื่อแปลกดีค่ะแต่สวย ชื่อคงมาจากลักษณะการบานของดอกหรือเปล่าคะ
ปล.ชอบท่ายืนยอดมนุษย์ที่ผาจำศีลค่ะ 555
ไว้ค่อยมาโหวตอีกทีนะคะ วันนี้หมดตัวจ้า..โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:7:15:47 น.  

 
มาแชร์ไปตั้งแต่สองนาทีที่คุณหยีโพสต์แล้วครับ
กลัวการจราจรคับคั่ง ผมอยู่ป่าจะเข้ามาละเลียด
อ่านยากอ่ะจิ ตอนนี้ได้เดินตามไปหลายรอบแล้ว
จ่ายค่าทัวร์และอารมณ์ขันจั๊กที ไม่ใช่รัย จ่าย
ช้าเนี่ย ดินพอกหางหนู เอ๊ย หมู น่ะจิค้าบ

น่าโหวตทั้งโฟโต้และท่องเที่ยวเลย แต่วันนี้
เล่นโฟโต้ก่อนนะครับ ท่องเที่ยวไว้ตอนหน้า
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Cartoon Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:9:00:40 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณหยี

วันก่อนไปเจอภาพการแสดงที่ถ่ายภาพค้างสต๊อกไว้ แล้วยังไม่ได้ทำภาพกันต่อ ที่เป็นการแสดงเล่าเรื่องของสระอโนดาต เลยได้ตามกลับมาดูที่บล็อกนี้กันอีกทีว่าจะพาเล่าเรื่องไปต่อกันได้หรือเปล่า....แต่ดูแล้วสงสัยผมจะต่อเรื่องไม่ติด คงเก็บภาพเข้ากรุไปก่อน จำเนื้อเรื่องไม่ได้แล้วด้วย 555


โดย: ถปรร วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:9:19:20 น.  

 
ที่อ่างเก็บน้ำนี้
เป็นสถานที่ในดวงใจเลยครับ
ไปกี่ทีๆก็ไม่มีเบื่อครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:10:58:26 น.  

 
พระอาทิตย์ไม่ได้เห็น แต่ได้เห็นกวางป่าก็ยังดีเนอะ ลุ้นๆๆๆๆ ว่าพรุ่งนี้ พระอาทิตย์จะขี้อายอีกอ่ะเปล่า รอชมค่ะ...สู้ๆ แต่เร็วๆ นะ 555+


โดย: กระรอกบิน IP: 61.19.221.10 วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:11:31:57 น.  

 
อย่าว่าแต่คุณ น้ำ-ฟ้า เลย
ผมเองสมัยหนุ่มๆก้ตื่นเต้ล..ตื่นตี 2 เหมือนกัน
เพราะต้องไปจองที่ที่ผานกแอ่น
แต่พอพระอาทิตย์จะขึ้น เมฆหมอกดันมาซะนี่..

รีวิว และภาพคุณภาพคับแก้วเช่นเคยครับ
อิจฉาคนเก่งจุงบย...


โดย: wicsir วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:11:45:43 น.  

 
ภาพสวยจัง ธรรมชาติสวยงามมากมายโดย: NENE77 วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:13:02:33 น.  

 
น้ำในสระอโนดาตมีน้อยจริงๆเลยเนอะ บรรยากาศดูแห้งๆแล้งๆจุงเบย ดูรูปแล้วนึกถึงทุ่งหญ้าสะวันนาได้ไงไม่รู้


โดย: โฮมสเตย์ริมน้ำ วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:14:52:33 น.  

 
มาแร้วๆๆ ตามมาตื่นเต้นกะช้างป่าต่อ

ตื่นเต้นดีเนอะ มีป้ายบอกเวลาช้างออกหากินเป็นเวลาๆด้วย
แต่ถ้ามันหิวบ่อยๆล่ะเนอะ มันอาจจะออกมาเวลาอื่น ก็ได้นี่เนอะ

ว้าย .. ตื่นเต้นอ่ะ

แต่ทำไมคุณพี่เก่งจัง เดินๆๆ ตั้งขนาดนั้น นอนห้าทุ่ม ตื่น ตี 4 ครึ่ง ได้อีก

โอ้ย.. สุดยอดง่ะ ทำได้ไงเนี่ย

ขอบอกว่า ตะลึงๆๆๆ กับภาพเปิดมากๆ เป็นภาพภูกระดึงที่สวยงามมั่กๆ

แต่เสียดายเนอะ อุตส่าห์เดินๆๆไป แต่เจอฟ้าปิดงี้ .. เซ็งเลย

ไม่ได้เจอพระอาทิตย์ตกงามๆเลย

ร้านป้าทิพย์ คงอร่อยมากๆเลยเนอะ เสียดาย ชาตินี้คงไม่ได้ขึ้นไปกิน อิอิ

เพราะ เดินม่ายไหววววว
ต้องคนเคยขึ้ยไปเนอะ จะรู้จะนึกภาพออก ผาโน่น ผานี่ อยู่ตรงโน้นตรงนี้

คนไม่เคย ได้แต่อ่านแล้ว งง ผาเยอะไปหมด อิอิ


แต่ก็ขอบคุณท่านพี่ ไปเก็บภาพงามๆ มาฝากพวกเรา ทางนี้

โดย: Nongpurch วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:16:30:28 น.  

 
ภาพพร้อมคำบรรยายเยี่ยมมากค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:17:09:03 น.  

 
ขอบคุณค่าพี่หยี

ได้ความรู้เลยว่ากั้นด้วยรั้วไฟความดันสูงๆ
แบบนี้ กั้นได้ชัวร์เนาะ ช้างก็ช้างเถอะ เจอไป 1000Volts ก็แหยงเหมือนกัน


ขอบคุณมากที่แวะมาให้กำลังใจเสมอค่า
โดย: anigia วันที่: 3 เมษายน 2557 เวลา:22:51:21 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:6:44:34 น.  

 
อด..เจิ่ม วันหลังต้องไวกว่านี้นะ คุณก๋า กดไวมาก 5555

แวะมาดูหน้ากวางอีกรอบ นี่ถ้าเป็นกล้องมี๊เก๋ไม่ได้นะ กวางไม่ยิ้ม ไม่ถ่าย...555555


โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:9:03:09 น.  

 
เป็นโชคดีของปลาครับพี่หยี
อ่างเก็บน้ำฯเป็นเขตอภัยทาน

ปลาแต่ละตัว
ตัวใหญ่เบิ้มเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:12:13:26 น.  

 
เรื่องบูรณะวัดวาอาราม โบราณสถาน คงเป็นเรื่องถกเถียงกันพอสมควรค่ะ ไม่มีบรรทัดฐานอะไรแน่นอน บางคนเห็นวัดสะอาดๆ ขาวจั๊วะ ไม่มีคราบตะไคร่ พืนผิวผนังปุปะ ขรุขระ ดูเรียบเนียนไปหมด เค้าก็ชอบแบบนั้น มองแล้วสะอาดตาประมาณนั้นมังคะ

ชอบของเก่าค่ะ ดูไม่เป็นและไม่มีความรู้อะไรเลย เลยเก็บเป็นภาพซะมากกว่า วันนึงข้างหน้าคิดว่าน่าจะได้นั่งดู นั่งปลื้มประมาณนึง ไม่ใช่ว่าเราถ่ายสวยอะไรแบบนั้น แต่นึกดีใจ ภูมิใจของบ้านเราเมืองเรา มรดกทางวัฒนธรรม สมบัติของชาติ อันพึงจะมี ต่อไป..พึงจะเป็นแบบไหน ค่อยว่ากันอีกทีค่ะ

ทริปไหว้พระ 9 วัด ทริปนี้ เห็นรายชื่อวัดก่อน เลยซื้อดีลค่ะ ส่วนมากเพิ่งเคยไปครั้งแรกเหมือนกันค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:15:35:56 น.  

 
ว้ายยยยยยยยย ภาพสวยตะลึง โดยเฉพาะเจ้ากวางน้อย
น่ารักจิง ๆ ค่ะ ดีเนาะ เดินป่า มีร้านอาหารบริการตลอดทางเลย
ไม่ต้องกังวลไม่ต้องหิ้วหอบไปกิน แถมทำใหม่สด ๆ ร้อน ๆ เลย
แต่เที่ยวที่นี่ ต้องนำอาหารติดรถไปค่ะ ถึงจะเดินก็ต้องมีติดเป้ไป
ไม่มีอะไรขายเลยย เฮ้ออออออ ทุกอย่างของขายจะอยู่ในห้างหมด
ถึงแม้ในเมืองก้อเหอะ คิดถึงร้านไก่ย่างข้างทางที่เมืองไทยมากกกกกก


โดย: มิลเม วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:16:05:30 น.  

 
มาเที่ยวกะเฮียต่อออออ

อยากทำบล็อกสวยๆ แบบนี้บ้าง

ว่างๆ นัดสอนใช้ OMD แอนด์สอนทำบล็อกด้วยดีกว่าเนาะ ฮี่ๆ


ตัวอักษรเล็กเหรอคะ หนูใช้ขนาดเดิมน้าา 3 อะค่ะ เง่อออออ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:17:02:11 น.  

 
เมืองโบราณเล็กๆแบบนี้ละครับ คูบัวนี่นับว่าใหญ่แล้วนะเนี่ย อยุธยาใหญ่ที่สุดของเมืองสมัยโบราณแล้วยังเล็กกว่าอำเภอเมืองตอนนี้เลยครับ
วัดมหาธาตุของราชบุรี โนเนมเหลือเชื่อเลยครับ ทั้งที่มีดีให้โปรโมทมากมายแท้ๆ (อยู่ใจกลางเมือง, เก่าแก่ใช้งานหลายยุคสมัย, สวยงาม)
ส่วนเบจิต้าหลังระเบิดตัวกับบูไปอยู่ในนรกแป๊บนึง แต่ก็ถูกชุบชีวิตขึ้นมาตอนหลังครับ


โดย: ชีริว วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:22:54:25 น.  

 
ไปเที่ยวแล้วเมฆเยอะๆ ไม่มีแดดข้อดีคือร้อนน้อย
แต่ แต่ แต่ เป็นอุปสรรคใหญ่โตสำหรับการถ่ายรูปจริงๆค้า
เวลาเห็ฟ้าแบบนี้ เก็บกล้องเลยค่ะ เแหะๆๆ

ปล เทคกะนิคไม่ค่อยมีค่า แต่ลูกมั่วเยอะมากกก 555


โดย: AdrenalineRush วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:23:19:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

วันนี้คงต้องมาดูกันนะครับ
ว่าบ้านเมืองจะเป็นยังไง

แต่ทัวร์น่ะ
หายเรียบครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:6:32:39 น.  

 


เกาะติดสถานการณ์
มาเที่ยวภูกระดึงด้วย
ทุกตอน จนตากล้องรำคาญไปเลยนะคะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:7:39:23 น.  

 
ลิงมองดูเรา
มันคงสงสัยนะครับพี่หยี
ว่าสัตว์อะไรหน้าตาคล้ายมันจังเลย 555

ลิงที่วัดถ้ำปลาน่าจะดุนะครับ
มีคำเตือนแปะไว้หลายจุดเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:11:42:32 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะคุณหยี

โดย: ญามี่ วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:14:47:38 น.  

 
ฮัลโล ...ลองวีคเอนท์ คุณหยีไปเดินทอดน่องย่องถ่ายรูปสวยๆแถวไหนอีกมั๊ยค๊า
หยุดยาวช่วงหน้าร้อน หนีไปลงทะเลดีที่ซู๊ดดด

แต่ชอบภาพและเรื่องเล่าเดินทอดน่อง ย่องภูกระดึง ตอนนี้ด้วยค๊า
ขอบคุณมากนะค่ะที่แวะเยี่ยมกันวันหยุด...


โดย: tui/Laksi วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:17:51:51 น.  

 
มาโหวตจ้าคุณหยีบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mambymam วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:0:09:08 น.  

 
ลูกเพ่ไม่จัดโกโปรซักตัวครับ เอาไปถ่ายคลิปแนวผจญภัย ปีนเขาเดินป่า
ถ่ายไทม์แลปก็เจ๋งนะ ผมยังจะจัดซักตัวเลยหนิ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:1:30:24 น.  

 
ขอบคุณทริปโหดๆ ที่ไม่มีปัญญาไปเองค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:6:32:55 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

ทริปเที่ยวใกล้จะจบแล้วครับ
ตอนนี้ก็ลงภาพดอกไม้ ต้นไม้ไปเรื่อยล่ะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:6:35:43 น.  

 
มาแย้ว มาช้าหน่อยนะ เพิ่งกลับจากสวนกินลิ้นจี่จนชุ่มคอก่อน
ค่อยมาบล๊อกนี้ได้ เพราะบล๊อกนี้มันดูแล้งๆงัย 555...

แหมๆ ใส่เสื้อแผนที่แบบมีแผนหรือป่าวน๊า กะให้สาวๆมาจิ้มๆแบบนี้น่ะ

ชอบวีดีโอเมฆลอย เจ๋งดีจัง

ว๊าววว ได้เจอกวางป่าด้วย น่ารักชะมัดเลย แต่อย่าไปใกล้นะ กลัววววว

ชอบภูตอนนี้ ที่ไปไม่ต้องกลัวอด เพราะมีของกินขายกันเพียบเลยเนาะ

ไปแล้วเจอฟ้าไม่เป็นใจแบบนี้ ทำให้ต้องหาเรื่องไปอีกน๊า

ภาพเปิดและปิดสวยดีค๊า

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blogโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:10:41:27 น.  

 
มาแอบดูหนุ่มดอยแถวนี้ว่าพาไปเที่ยวต่อหรือยัง
จะครบ 100 เม้นท์แล้วจ้าโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:15:32:12 น.  

 
ผมก็รอนะครับ
เมื่อไหร่หมิงหมิงโตเหมือนโฟกัสลูกพี่หยี
ผมคงได้พาไปเที่ยวทริปลุยๆบ้างครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:18:58:33 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 25
แหล่มเลยจ้า
ปีนี้หมายมั่นว่าจะปีนภูให้ได้โดย: อุ้มสี วันที่: 6 เมษายน 2557 เวลา:21:09:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี


วันนี้พาไปชมดอกไม้สีสันสดใสบ้างครับ
เมื่อวานมีแต่คนบอกว่าบล็อกผมดูเหงาๆเศร้าๆจากบล็อกต้นไม้ขาวดำครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:6:27:34 น.  

 
ผมสังเกตดูตัวเอง
ทริปเชียงรายนี้
ผมถ่ายภาพกิ่งไม้ ต้นไม้และดอกไม้มามากที่สุดเลยครับพี่หยี 555

ภาพคนแทบไม่มีเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:9:56:01 น.  

 
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Travel Blog ดู Blog

ทำไมนิตยสารคิดช้าจังเพิ่งลงเรื่องของบล็อกเกอร์คนนี้
เนอะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:13:48:31 น.  

 
วันนี้พอมีเวลาอัพบล๊อกใหม่แล้วค่ะ
ว่างเมื่อไหร่ ขอเชิญไปเที่ยวเกาะช้างดำน้ำดูปะการัง ตอนจบกันนะคะ

มีรูปสวยๆมาฝากค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:14:44:23 น.  

 
ภาพแจ่มโค่ดๆ ..
เอ่อ.. ดอกไม้นี่ชื่อได้ใจจริงๆจ้ะ.. ดอกเอนอ้า ..


โดย: ป้าโซ วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:15:52:22 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ภูกระดึงไปมาสองรอบ เมื่อนานมากๆ
ตอนนี้ให้ขึ้นอีก คงไม่ไหวค่ะ 555

ผาจำศีล นายแบบอย่างเท่ห์


โดย: me-o วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:18:42:20 น.  

 
แวะมาทักทายค่า
รอดูรูปในทริปต่อไปนะคะ ^^


โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:20:21:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาเยี่ยม
รอชมตอนต่อไปค่ะ ภาพสวยมากๆ


โดย: pantawan วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:23:24:30 น.  

 
ดูกี่รอบก็อยากไปค่ะ ภาพในคลิปสวยมากๆ


โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:0:01:26 น.  

 
ช่วงนี้เน้นบล็อกสั้นๆ แต่อัพรัวๆครับ อิอิ
เมืองโบราณพวกนี้ไม่ค่อยเหลืออะไรให้ดูมาก เพราะผุพังหมดแย้ว
แบบนี้จัดทัวร์คงเจ๊งครับ
ลูกค้า "ไหน? ไม่เห็นมีอะไรให้ดูเลย"
หัวหน้าทัวร์ "อ๋อ เมื่อก่อนแถวนี้เคยมีวิหารขนาดใหญ่อยู่นะครับ แต่มันผุพังไปหมดแล้ว เลยไม่เหลืออะไรให้ดู"

พงตึกมีแค่นั้นจริงๆครับ ไม่ต้องเสียเวลาเลี้ยวเข้าไป
โอ้ววว บล็อกเราช่วยเซฟค่าน้ำมันได้หลายคนเลยนะเนี่ย


โดย: ชีริว วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:0:26:32 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่หยี

วันนี้มีดอกกาสะลองคำมาฝากที่บล็อกครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:6:52:01 น.  

 
มาอ่านรำลึกความหลัง ยี่สิบปีก่อนโน้นนนนน

โหวตให้นะฮะ และขอแสดงความยินดีกับพี่หยีอีกครั้ง เย้ๆๆๆ


โห..เฮีย ให้หนูสอนทำรีวิวละเอียดๆ เนี่ยนา..หนูจะสอนอะไร้ เฮียทำบล็อกเก่งกว่าหนูอีกง่ะ

หนูต้องให้เฮียเป็นครูค่า หนูน่ะ มิบังอาจๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:9:17:06 น.  

 
เพิ่งว่างมาโหวต โย่ว ทำให้อยากได้เลนส์วายขึ้นมาทันใด มันสะใจมาก ๆ อยากไปอีกแระ แหะ ๆ แต่สังขารไม่ไหวแล้วน่อ......


โดย: puipom วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:19:20:02 น.  

 
มอลต้าเล็กจิ๋ว แต่คนหน้าตาดีค่ะ
ปู้จายก็หล่อ ปู้หญิงก็สวยย
แต่ไม่กล้าถ่ายรูปแบบจะๆมา เอ มีรูปแอบถ่ายบ้างไหมน้าา

ไปค้นดูก่อนนะคะ 555


โดย: AdrenalineRush วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:19:40:12 น.  

 
ผมตั้งใจว่าจะให้จบภายใน 23 บล็อก
แต่แตกกิ่งมาอีกหนึ่งเป็น 24 บล็อกครับพี่หยี 555

ดีที่ตอนไปเช็งเม้งผมถ่ายรูปมาไม่เอยะเท่าไหร่ครับ
ไม่งั้นสองทริปนี้ก็ปาไปสามเดือนแน่ๆเลยครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:21:21:07 น.  

 
ตามไปอ่านตอนจบเลยนะ...


โดย: กระรอกบิน IP: 110.164.159.30 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:10:11:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
29 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.