ภารกิจล่าแสงทไวไลท์ ใต้ฟ้ากรุงเทพ 20Shots Bangkok Twilight
ภารกิจล่า
แสงทไวไลท์
ใต้ฟ้าบางกอก


1. ณ สถานีรถไฟฟ้าBTSอโศก
ผมประเดิมช็อทแรกของโปรเจ็กเป็นขวัญถุงให้กับตัวเองด้วยการรื้อภาพทไวไลท์เก่าที่ถ่ายในกรุงเทพ เจอภาพเดียวคือภาพนี้เป็นธงนำ ถ่ายในเย็นวันที่เดินทางทำธุระย่านอโศกด้วยรถไฟฟ้าBTS วันนั้นมีกล้องติดตัวแต่ไม่มีขาตั้ง ดันISO ไปที่ 400 ปรับF16 แคบเข้าไว้เพื่อให้ความชัดคลุมมาถึงด้านหน้า ได้สปีดที่ 1.6วินาทีมันต่ำจนต้องเปิดกันสั่น และประคองกล้องให้นิ่งด้วยการยกขึ้นสุดมือเสียบเข้ากับช่องว่างระหว่างผนังทางเดิน พลิกLCD ลงมาเพื่อประกอบภาพ จบหลังกล้อง


เพราะบ่อยครั้ง การสัญญาเงียบๆกับตัวเองมันมักจะโดนเราเบี้ยวเอาเงียบๆ เสมอ!

20Shots Bangkok Twilight

คือคำสัญญาดังๆ ที่ผมประกาศกลางแฟนเพจ
เพื่อกดดันตัวเองให้ลุกขึ้นหยิบกล้องมิใช่นั่งรอฤกษ์งาม
เฉพาะยามออกทริปท่องเที่ยวเท่านั้น
และมันได้ผล! มันกลายเป็นพันธกิจส่วนตัวที่เบี้ยวไปเงียบๆไม่ได้
กิจกรรมครั้งนี้ส่งให้ผมต้องไปเดินอยู่ยังสถานที่ใหม่ๆในเกือบทุกเย็นเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มๆ มีทั้งความสนุก เพลิดเพลิน ท้าทาย ตื่นเต้น เหนื่อยและล้าไปหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็คว้าชัยชนะเล็กๆเหนือใจตนเมื่อทำจนสำเร็จ ความภูมิใจที่ได้รับยิ่งใหญ่ไม่แพ้ตอนขึ้นพิชิตยอดดอดยอดภู
มันเป็นแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นในบ่ายวันหนึ่งปลายกค. เมื่อใครคนหนึ่งชวนคุยเรื่องการถ่ายภาพแสงทไวไลท์และแสงไฟรถ ทำให้ผมนึกสนุกอยากออกเก็บภาพแสงทไวไลท์อย่างจริงจังดูบ้าง
และวันนี้ขอแบ่งปันประสบการณ์ทอดน่องท่องกรุงย่ำสนธยามาแบ่งปันพร้อมบอกเล่าเทคนิคการถ่ายภาพทไวไลท์แม้ไม่ถึงขั้นพิสดารอันใดแต่หวังจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับท่านที่กำลังสนใจ

ไปไหนดีเป็นที่แรก
ผมเลือกสวนเบญจกิติเพราะอยากเห็นเงาสะท้อนน้ำของกลุ่มตึกสูง เห็นหลายคนว่ามายืนดูตึกที่นี่มันเหมือนยืนอยู่เมืองนอก
ฝนพรำๆ ตลอดเย็นและหยุดสนิทเมื่อได้เวลาถ่ายพอดี ผมออกจากที่หลบฝนภายในศูนย์ประชุม ลมสงบแต่ร้อนอบอ้าว เดินเข้าสวนสาธารณะเบญจกิตติ คนรักสุขภาพวิ่งจ๊อกกิ้งกันประปราย มีคนมาตั้งกล้องรอถ่ายแสงเย็นเช่นกันอยู่หลายคน

สวนเบญจกิติอยู่ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผมเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินมาขึ้นสถานีศูนย์ประชุม2. สวนเบญจกิติ
Focal length 18mm. F8 speed 20sec ISO.100 Metering Mode: Multi ชดเชยแสง +0.7stopBenjakitti Park


Tip #01 ISOต่ำสุด ไอโซ่ยิ่งต่ำคุณภาพของเนื้อสียิ่งดี เหตุผลเดียวที่ผมจะใช้ไอโซ่สูงคือต้องการสปีดชัตเตอร์ที่สูงขึ้น อีกอย่างหนึ่งเมื่อไอโซ่สูงขึ้นน๊อยส์จะปรากฏชัดขึ้นมากขึ้น
วันที่สองเริ่มสนุก
ผมมาตั้งกล้องชมแม่น้ำเจ้าพระยา

เลือกสะพานตากสินเพราะใกล้บ้าน ลมเย็นๆพัดสบาย เดินไปๆกลับๆเลือกทำเลซักพักก็กางขาตั้งรอเวลา ดูเรือ ชมวิวไปเรื่อยๆเอื่อยๆเวลาเหลือเฟือ เมื่อวานหอบหิ้วกระเป๋ากล้องใส่อุปกรณ์มาครบชุดหนักเกินไปแถมไม่ได้ใช้ วันนี้พกกล้องติดเลนส์ตัวเดียว ปรับตัวให้สบายๆหน่อย ของไม่จำเป็นไม่นำติดตัว

ใต้สะพานด้านฝั่งธนมีสวนสาธารณะเล็กๆ เขียนไว้ว่าสวนป่า! ผมขับรถส่วนตัวมาก็เลี้ยวเข้าไปจอดรถ สะดวกสบาย

3. สะพานตากสิน
Focal Length 18mm. F8 speed 2sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +0.7stopCho Phraya River at Taksin Bridge


Tip #02 โหมดวัดแสงแบบไหนดี สำหรับผม Exposure Mode สามัญประจำกล้องคือแบบ Multi Segment หรือแบบแยกส่วนทั่วภาพนั่นเองครับ อีกแบบหนึ่งที่คุณอาจเลือกใช้คือแบบ Center Weighted Average ซึ่งก็ใช้ได้เหมือนกันครับ อย่าไปใช้แบบ Spot หรือ Partial ก็แล้วกันเพราะว่าคุณอาจจะวัดแสงพลาดได้หลายstopเข้าสู่วันที่3
ควบมอเตอร์ไซค์กะจะไปตั้งกล้องสะพานแขวน

มัดขากล้องไว้ตะกร้าหน้า บรื๋นๆ พอขี่ข้ามสะพานกรุงเทพมองไปในแม่น้ำ โอ้ว วิวสวยๆ เลยเปลี่ยนใจหาที่ซุกรกไว้ใต้สะพานแล้วก็ขึ้นมายืนบนสะพาน บนนี้เป็นที่โปรดของเหล่าพรานเบ็ด เลนส์มุมกว้าง 18mm. ที่เคยทำงานได้ดีมาที่นี่ไม่เวิร์คซะแล้ว ต้องชักไปที่มุมแคบสุดของช่วงเลนส์ ที่ 36mm. ขนาดนี้แล้วยังยากที่จะไม่ให้ติดใต้ท้องสะพานพระราม3 ที่อยู่เกือบๆเหนือหัวเลย

การเดินทาง ผมว่าขี่มอเตอร์ไซค์สะดวกที่สุด คือที่ใต้สะพานฝั่งกรุงเทพเค้ามีสวนหย่อมเล็กๆและมีที่จอดมอเตอร์ไซค์ จอดได้สักสี่ห้าคันเท่านั้น ส่วนทางด้านฝั่งธนผมก็ไม่รู้แต่มองไปเห็นเป็นศาลเจ้าจีนไม่รู้มีที่จอดรถยนต์หรือเปล่า

4. สะพานกรุงเทพ
Focal Length 36mm. F8 speed 20sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +1.7stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.700144,100.493456 มุมมอง Street View
Cho Phraya River at Krung Thep Bridge


Krung Thep Bridge & RAMA III Bridge

5. สะพานกรุงเทพ vs สะพานพระราม3
ตอนกำลังจะเดินลงจากสะพานหันหลังกลับไปแลเห็นท้องฟ้าฝั่งทิศตะวันตกยังมีทไวไลท์เหลืออยู่ แถมเมื่อมองย้อนไปบนสะพานแบบนี้ แสงไฟรถสาดมาเป็นลำๆสวยมาก เลยกางขาตั้งกล้องขึ้นมาถ่ายอีกครั้ง คราวนี้ใช้เอฟแคบสุด F22 เพื่อให้แหล่งกำเนิดแสงแตกเป็นแฉกๆและให้แสงไฟรถมีเวลาวิ่งพาดผ่านหน้าจอเป็นเวลานานๆ
Focal Length 18mm. F22 speed 60sec ISO100 Meterring mode: Multi, ชดเชยแสง +0.7stop


Tip #03 รูหน้ากล้องต้องแคบกำลังเหมาะ เอฟที่ผมใช้บ่อยที่สุดคือ F8 ครับ เพราะเลนส์ที่ผมใช้บ่อยสุดคือ 18-36mm. เลนส์ช่วงแบบนี้เอฟ 8 ก็เหลือเฟือแล้วที่จะทำให้ภาพชัดทั้งภาพ ที่สำคัญเอฟ8 ยังมักจะเป็นรูหน้ากล้องช่วงกลางที่สุดระหว่างรูหน้ากล้องกว้างสุดและแคบสุด ซึ่งมันคือช่วงรูหน้ากล้องที่รีดคุณภาพเลนส์ออกมามากที่สุด หลายคนอาจจะยังไม่รู้เลนส์ของเรานั้นไม่ได้คงคุณภาพเท่ากันตลอดทุกขนาดรูหน้ากล้อง ที่ปลายสุดแต่ละด้านทั้งกว้างสุดและแคบสุดคุณภาพจะถดถอยพอสมควรโดยเฉพาะขอบๆของภาพครับ เพราะจะใช้เอฟแคบว่า 8 เมื่อต้องการสปีดชัตเตอร์ที่นานขึ้นหรือไม่ก็ต้องการช่่วงความชัดลึกที่มากขึ้นไปอีก หรือไม่ก็เวลาที่ต้องการแสงแฉกๆจากแหล่งกำเนิดไฟ
วันต่อมาใกล้ที่ไหนไปที่นั่น
ยึดเส้นทาง BTS เป็นหลัก

ผมทำงานย่านประตูน้ำ ช่วงทำภารกิจนี้จำต้องทิ้งรถหันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ดังนั้นสถานที่ที่จะไปเลยอาศัยใกล้บีทีเอสเข้าไว้ เวลาที่เหลือเฟือผมเลยเดินจากที่ทำงาน ทอดน่องจากประตูน้ำเรื่อยมากระทั่งถึง ใช้เวลาครึ่งชม.​ก็มาถึงสี่แยกปทุมวันการ ได้มาเดินเล่นบน SkyWalk แยกปทุมวันที่นี่รู้สึกดีมากเลย ได้เห็นกรุงเทพในมุมมองที่โมเดิร์นมาก ทางเดินลอยฟ้าที่เชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสนามกีฬา เชื่อมห้างมาบุญครอง เชื่อมหอศิลป์กรุงเทพ และเชื่อมเข้าห้างสรรพสินค้า Siam Discovery มันช่างอลังการดีจัง จุดตั้งกล้องอยู่บน Skywalk ของสถานีBTS มุมค่อนข้างบังคับให้ถ่ายในมุมมหาชน วงแดงๆในภาพด้านซ้ายนั่งล่ะครับที่ผมตั้งกล้อง เค้าทำทางช่วงนั้นปล่องออกเพื่อชมวิวพอดีไม่เกะกะทางสัญจร

การเดินทาง ใช้บริการ BTS มาลงสถานีสนามกีฬา หรือถ้าขับรถมาเองก็เลือกจอดได้หลายที่ไม่ว่าจะห้างมาบุญครอง ห้างสยามดิสฯ หรือเลือกจอดฟรีในหอศิลป์กรุงเทพก็ได้สะดวกดี


6. ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง
Focal Length 18mm. F22 speed 30sec ISO100 Metering Mode: Multi ชดเชยแสง +0.7stopMaBoonKrong


Tip #04 ความเร็วชัตเตอร์ ปกติเมื่อตั้ง iso 100 F8 สภาพแสงพลบค่ำแบบนี้สปีดชัตเตอร์ที่ได้มักจะต่ำกว่า 1วินาทีอยู่แล้ว อาจจะอยู่ที่ราวๆ 4-15วิ ทีนี้ถ้าต้องการแสงไฟรถลากยาวๆแบบในภาพนี้ผมมักจะปรับเอฟให้แคบลงไปอีกจนกว่าจะได้สปีดสัก 30-60วิ ซึ่งเพียงพอจะจับเส้นแสงแล้วและก็เป็นสปีดที่ต่ำสุดที่กล้องส่วนใหญ่ทำได้ ยกเว้นชัตเตอร์ B ที่เหลือก็รอจังหวะสัญญาณไฟหรือรอจังหวะให้มีรถวิ่งเข้ามาในระยะจากนั้นก็กตชัตเตอร์เดินเท้าสู่อนุสาวรีย์ชัยฯ
เช่นเดียวกับเมื่อวานที่ผมเดินไปสยาม วันนี้เดินอีกแล้ว จากประตูน้ำสู่วงเวียนอนุสาวรีย์ชัย ใช้เวลาเดินหนึ่งชั่วโมง ผมพบว่าการไปในถนนเส้นเดิมที่เคยแต่ขับรถผ่านด้วยวิธีอื่นบ้างเช่นเดินเท้า มันทำให้มองเห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นมากมาย สองข้างทางมีอะไรน่าตื่นตาเยอะแยะ
การเดินทาง คงไม่มีใครไม่รู้จักอนุสาวรีย์ชัยแห่งนี้ คงไม่มีตรงไหนสายรถเมล์เยอะเท่าที่นี่อีกแล้ว หรือจะเดินทางด้วยBTS ก็สะดวก แล้วเดินขึ้นไปตั้งกล้องบนสะพานลอยคนข้ามถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยบนนี้คนเยอะมาก จุดที่พอจะตั้งกล้องได้คือเหนือปากทางถนนพหลโยธิน7. วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
Focal Length 18mm. F22 speed 30sec ISO100 Metering Mode: Multi วัดแสงพอดีVictory Monument


Tip #05 ใช้ขาตั้งกล้อง อะไรนะครับ ไม่อยากใช้ เกะกะ หนัก ออ อืมส์ งั้นเอาไงดีล่ะ ถ้าดัน iso สูงปี๊ดไปสัก 800 หรือ 1600 คุณก็อาจจะได้ความเร็วชัตเตอร์สูงกว่าหนึ่งวินาทีขึ้นมาก็ได้ โดยเปิดรูหน้ากล้องให้กว้างที่สุดอีก ยังไงดีล่ะครับ ถ้าเราไม่ได้เน้นคุณภาพมากนักก็ไม่เป็นไร แต่ยังไงถ้าต้องการเส้นสายของแสงไฟยาวๆคุณก็ต้องใช้สปีด 15-60วินาทีเป็นอย่างน้อย สปีดแบบนี้ยังไงก็ต้องมีขาตั้งนะครับ ที่สำคัญกว่านั้นขาตั้งต้องมั่นคงพอที่จะไม่เกิดแรงสั่นสะเทือนระหว่างบันทึกภาพ เคล็ดลับในการกางขาให้มั่นคงขึ้นคือชักข้อแรกก่อนข้อปลาย สองการยืดแกนกลางของขาตั้งเพื่อเพิ่มความสูงขอให้เป็นตัวเลือกสุดท้าย สาม ถ้ายังรู้สึกว่าไม่มั่นคงก็หาอะไรมาถ่วงขาเช่นกระเป๋ากล้อง นำมันมาแขวนห้อยไว้
เหมือนได้เที่ยววันละที่
วันนี้ผมมาเที่ยวซูเปอร์Sky Walk

อยากเห็น Skywalk ยักษ์ที่ออกโฆษณาทีวีบ่อยๆเสียหน่อย ได้ยินมานานแล้วว่าสวย พอไปถึง โห นอกจากสวยแล้วยังใหญ่โตน่าทึ่งมาก มันตั้งอกลางสี่แยกใหญ่ ทำให้มันกลายเป็นสะพานลอยข้ามถนนที่ทั้งใหญ่ กว้าง และงามที่สุดในประเทศไทยไปเลย เพราะการออกแบบสะดุดตาด้วยงาโค้งๆใหญ่มหึมาสองงาและรายล้อมด้วยกลุ่มตึกสูงทันสมัย
การเดินทางวันนี้ทำให้ผมรู้ว่าค่าโดยสารบีทีเอสระหว่างนั่งยันป้ายกับแวะกลางทางแล้วกลับขึ้นมานั่งใหม่นั้นค่าโดยสารไม่เท่ากัน _ _"การเดินทาง นั่ง BTS มาลงสถานีช่องนนทรี หรือนั่ง BRT มาลงสถานีสาทร Skywalk นี้เป็นทางเดินลอยฟ้าข้ามแยกสาทร-นราธิวาสฯ เชื่อมระหว่างBTSและBRT ตั้งอยู่กลางสี่แยกถนนสาทรตัดถนนนราธิวาสฯ
8. SkyWalk ช่องนนทรี
Focal Length 18mm. F11 speed 2.5sec ISO100 Meterring mode: Multi วัดแสงพอดีSky Walk


Tip #06 ใช้สายลั่น ในสภาพแสงทไวไลท์ที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำมากๆ การใช้นิ้วกดชัตเตอร์แม้จะพยามกดด้วยความนุ่มนวลเพียงใดก็ยังส่งผ่านความสั่นสะเทือนแม้เพียงเล็กน้อยสู่ตัวถังกล้อง สายลั่นไกชัตเตอร์ช่วยเราได้ในเรื่องนี้ มันเพิ่มความนิ่งสนิทและที่สุดเพิ่มความคมชัดให้กับภาพ
วันที่เก้าของพันธกิจ
วันนี้ติดธุระมีมีตติ้งเล็กๆกับเพื่อนที่มีนิวาสสถานอยู่บนคอนโด

เลยถือโอกาสไปขอมุมทไวไลท์บนตึกสูงเสียหน่อย ได้ภาพแปลกตากว่าเก้าภาพแรก การถ่ายบนระเบียงบ้านแบบนี้เป็นอะไรที่ชิลชิลเพลินๆส่วนตัวและสงบดี ชอบมาก ถ่ายไปก็จิบเบียร์ชมวิวเพลินๆ โดยเฉพาะเบียร์วันเข้าพรรษานี่สิ อร่อยล้ำไปกันใหญ่

9. บ้านนนทรีคอนโดมิเนียม
Focal Length 28mm. F11 speed 15sec ISO100 Meterring mode: Multi วัดแสงพอดี@16th Fl. Baan Nondsi Condominium


Tip #07 โหมดตั้งเวลาถ่ายตัวเอง ถ้าไม่มีสายลั่นเราก็ใช้โหมดตั้งเวลาช่วยได้ กล้องส่วนใหญ่สมัยนี้มีให้เลือกระหว่าง หน่วงเวลา 2วิ กับ 10-12วิ เราก็เลือกแบบ 2วิ ซึ่งเพียงพอที่จะลดแรงสั่นสะเทือนเล็กๆน้อยๆหลังจากปล่อยนิ้วอย่างนุ่มนวลออกจากปุ่มกดชัตเตอร์เปลี่ยนมายืนข้างถนน
เป็นอีกวันที่มีธุระแต่ก็พกกล้องไว้ พอใกล้เวลาทไวไลท์กำลังขับรถอยู่บนถนนกาญจนาภิเษกมุ่งหน้าเดอะมอลล์บางแค ตอนแรกก็จอดรถในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งแล้วเดินขึ้นสำรวจทำเลบนสะพานลอยคนข้ามถนน มองๆหามุม แต่ยังไม่ใช่ ขับต่อไปอีกหน่อยเห็นต่างระดับถนนกัลปพฤกษ์ดูท่าน่าจะมีมุม เห็นมีปั๊มแก๊สอยู่ใกล้ๆก็รีบซุกรถเข้าไปจอดแล้วกระเตงอุปกรณ์ปุเลงๆมาหามุมในที่สุดก็ได้มุมนี้ครับ ถูกใจมาก ยืนถ่ายอยู่เสียนานเลย สนุกกับการรอจังหวะลำแสงจากรถที่วิ่งผ่านหน้ากล้อง
การเดินทาง จุดที่ถ่ายนี้อยู่บนถนนกาญจนาภิเษกด้านขาขึ้นมุ่งหน้าแยกเดอะมอลล์บางแค ก่อนถึงต่างระดับกัลปพฤกษ์ประมาณสองร้อยเมตรจะมีปั๊มแก๊สซ้ายมือนำรถเข้าไปจอดแล้วเดิน

10. ต่างระดับกัลปพฤษก์บรรจบวงแหวนกาญจนาฯ
Focal Length 18mm. F16 speed 6sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง -1.3stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.683056,100.406582 มุมมอง street viewFly Over


Tip #08 Anti Shock / Mirror Lock / ระบบล็อกกระจกสะท้อนภาพ ถ้ากล้องของเราเป็น SLR หรือ DSLR มันมีตัวกระจกสะท้อนภาพอยู่ กระจกตัวนี้จะตีขี้นและม่านชัตเตอร์จะเปิด การสั่นสะเทือนจะเกิดขึ้นจากการสะบัดขึ้นหรือกระดกขึ้นอย่างเร็วและส่งอาการเบลอเล็กๆให้ภาพเมื่อเราใช้ชัตเตอร์ที่ความเร็วต่ำมากๆ กล้องส่วนใหญ่จึงออกแบบให้มีระบบ Anti Shock หรือ Mirror Lock หรือระบบล็อกกระจกสะท้อนภาพ บางรุ่นสามารถกำหนดเวลาการล็อกได้ด้วย สัก1วิ หรือ2วิ ดูกำลังเหมาะครับ


ตะลอนเพลินจนเลยบางกอก

วันนี้เป็นวันหยุดผมจึงขับรถไปไกลหน่อย อยากมาถ่ายที่นี่นานแล้ว ใต้สะพานวงแหวนอุตสาหรรมฝั่งด้านพระประแดง!! ใช่แล้ว กว่าจะรู้ตัวว่าภาพที่ผมได้มาเป็นฟ้าสมุทรปราการก็สายไปแล้ว ความจริงถ้าเพียงแต่มันเป็น This is Bangkok หรือ That is Bangkok ก็ได้ทั้งนั้น แต่ภาพทั้งชุดที่ผมได้คราวนี้ไม่มีอะไรส่วนไหนในภาพเป็นกรุงเทพเลย ทำให้ผมไม่นับภาพนี้เป็น1ใน20 แต่เอาลงไว้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราว

วันแก้มือ
วันหยุดต่อเนื่องจากเมื่อวาน คราวนี้ผมตรงดิ่งมาที่ี่นี่ มาแก้มือถ่ายสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมฝั่งกรุงเทพ การขับรถยนต์ออกจากบ้านตอนห้าโมงเย็นเป็นอะไรที่โหดร้ายมากกับการจราจรที่ติดขัดสุดขีด มาถึงสถานที่ถ่ายก็แทบหามุมถ่ายไม่ทันแล้ว
การเดินทาง ขับรถมาสะดวกสุดใต้สะพานมีที่ซุกรถด้วยลานจอดของสวนสาธารณะขนาดหย่อมๆ จอดสบาย

11. สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม (ภูมิพล1และ2)

Focal Length 56mm. F5.6 speed 10sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +1stop
Bhumibol Bridge


Tip #09 White Balance เอาไงดี ถ้าเราตั้งให้กล้องบันทึกภาพที่ถ่ายเป็น Jpeg การเลือก WB ให้เหมาะสมก่อนกดชัตเตอร์เป็นสิ่งที่มีผลโดยตรงกับภาพ WB ที่ผมทดลองดูเหมาะสมที่สุดสำหรับภาพทไวไลท์ก็คือ Daylight ครับ ถ้าเป็น Shade หรือ Cloudy ภาพจะติดวอร์มโทนเกินไป และถ้าเป็น Fluoressent Incacent หรือ Tungsten ภาพจะติดคูลโทนมากเกินไปถึงแม้ว่าเราจะได้ฟ้าที่น้ำเงินเข้มขึ้นก็ตาม


ภารกิจชะงัก
ขาตั้งใช้งานหนักเกินไป

ด้วยความรีบทำให้ผมออกแรงบิดล๊อคหางปลาขาตั้งหนักมือไปหน่อย เกลียวขาด! ล็อกขาไม่ได้ โชคยังนี้บริเวณนี้เป็นบันได จึงพอประยุกต์ดใช้ความต่างระดับมาแทนขาตั้งรอดไปหนึ่งวัน แต่หลังจากนั้นภารกิจนี้ก็ต้องหยุดชะงักไปโดยปริยายหลายวันนั่งรถเมล์ไปวัดเบญฯ
ในที่สุดผมก็ได้ขาตั้งสำรองอันใหม่มาใช้ทดแทนดันเดิมที่ใช้งานมานานกว่า 20ปี ความตั้งใจแรกคือจะไปถ่ายทไวไลท์พระที่นั่งอนันตสมาคม แต่ดันมีพิธีรับปริญญา จึงเปลี่ยนใจเดินย้อนมาวัดเบญจมบพิตร คนน้อยมากอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ (ไหนอ่ะคน) เลยถ่ายเล่นเก็บแสงแรกแล้วเดินวนรอบโบสถ์หนึ่งรอบกลับมาถึงที่เดิม คุณพระช่วยกล้วยทอด เจอตากล้องสามคนมายืนปักหลักกางขาแย่งที่ไปเรียบร้อยแล้ว ชนิดทอดสมอรากงอกไม่ขยับขยายไปไหนเลยชั่วโมงกว่าๆ จนแสงทไวไลท์หมดหนึ่งในนั้นเก็บกล้องแล้วหันมาบอกผมว่าเสร็จแล้วครับ ว่างแล้ว เชิญครับ รับคำเชิญตอนหมดแสงเนี่ยนะ ! ไม่ล่ะครับ
แต่ว่าแต่ภาพนี้ที่สุดได้มาก็เพราะตัดสินใจเอาขากล้องไปกลางแหวกกลุ่มเค้าเลย ทนรอต่อไปไม่ไหว ยิ่งฟ้าแบบนี้ด้วย เป็นวันที่ฟ้าสวยเป็นใจให้ถ่ายวัดเบญจบพิตรมากๆ ถือเป็นความประทับใจในครั้งแรกที่มาถ่ายวัดนี้เลยทีเดียว

การเดินทาง ผมเลือกเดินทางด้วยรถเมล์ร้อน ^^ แต่ว่าหน้าวัดมีที่จอดรถกว้างขวางพอควร ใครขับรถมาเองก็น่าจะสะดวกดีเข้ามาได้ทั้งจากด้านถนนศรีอยุธยาและถนนพิษณุโลก

12. วัดเบญจมบพิตร
Focal Length 18mm. F8 speed 2.5sec ISO100 Meterring mode: Multi วัดแสงพอดี
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.766376,100.514473

Wat Benchamabophit


Tip #10 Raw ถ้ามีก็อย่ารั้งรอ แม้คุณจะบอกว่ากล้องของคนก็สามารถถ่ายไฟล์ RAW ได้ แต่ไม่อยากใช้ แค่ Jpeg ฉันก็โอเคแล้ว แต่ได้โปรดเชื่อหน่อย ไฟล์ Raw คือไฟล์ดิบๆ มันเก็บค่าทุกอย่างเหมือนเป็นฟิล์ม มันรับรู้ค่า WB ที่ตั้งไว้แต่ไม่ได้นำไปประมวลผล คุณจะเปลี่ยน WB เล่นเป็นอะไรก้ได้ภาพหลัง ที่สำคัญมันเก็บความละเอียดของสีไว้ที่ 12Bit/Channel (เป็นอย่างน้อย กล้องบางตัวทำได้ถึง 14 และ 16Bit) ผิดกับ Jpeg ที่เก็บเพียง 8Bit/Channel เท่านั้น ลองคิดดูแชลแนลสีในกล้องมี 3 ช่อง Red Green Blue ลองเอาเลขฐานสองคูณดูสิ 68,719ล้านสี กับ 16.7ล้านสี อย่างไหนจะแจ่มกว่ากัน อีกอย่างหนึ่งคือนอกจากกล้องจะไม่นำ WB มาประมวลผลแล้ว ค่า Hue, Sharpness, Contrast, Tone, Saturation กล้องก็ไม่นำมาประมวลเช่นกัน คุณสามารถไปกำหนดเองตามใจชอบได้ในภายหลัง

ทไวไลท์ตอนเช้ามั่ง
ผมเกือบลืมไปว่าโลกเราไม่ได้มีแค่แสงทไวไลท์เย็น เลยถือโอกาสมาลานพระบรมยามเช้า เลี่ยงงานรับปริญญาในยามเย็น ตารางเวลาบอกว่าแสงจะมาราว 05:40 ถึง 06:00 ข้อดีของการถ่ายตอนเช้าคือรถไม่ติด ถนนโล่งโจ้งมาก แต่ข้อแตกต่างคือถ่ายตอนเย็นนั้นสีน้ำเงินของท้องฟ้าจะเข้มขึ้นเรื่อยๆในขณะที่แสงไฟสถานที่ก็จะทยอยเปิดสว่างขึ้นๆ แต่ตอนเช้านี่กลับกันและยากกว่า เพราะบางทีแสงไฟสถานที่เค้าปิดไปแล้วหรือไม่ก็กำลังทยอยปิดสวนทางกับฟ้าที่สว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว
การเดินทาง ลานพระบรมอยู่สุดถนนราชดำเนินนอก ถ้าไม่มีงานรับปริญญาหรืองานกาชาดหรืองานสำคัญอะไรก็จอดรถหน้าสวนอัมพรหรือหลังพระบรมรูปหรือหน้าสนามเสือป่าได้

13. พระบรมรูปทรงม้า ร.๕
Focal Length 28mm. F22 speed 10sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +0.3stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.769184,100.511936 มุมมอง street viewKing Rama V Equestrian Monument


Tip #11 วัดแสงอย่างไรดี พอดี! Over! Under! สารภาพตามตรง ตั้งแต่กล้องสมัยนี้มี Live Histogram ผมก็แทบไม่เคยวัดแสงดีเลย อ่านกร๊าฟอย่างเดียวเลยครับ แต่ถ้าคุณยังถนัดการวัดแสงอยู่ผมว่าลองอย่างนี้ดีมั้ยครับ ไปดูTip ถัดไป
มาที่นี่ผมได้ 2Shots ครับ
นี่เป็นภาพช๊อทที่สอง พระที่นั่งอนันฯ ยืนถ่ายจากบริเวณด้านหลังพระบรมฯเลย
การเดินทาง อยู่บริเวณเดียวกับพระบรมรูปทรงม้า
14. พระที่นั่งอนันตสมาคม
Focal Length 70mm. F8 speed 1/4sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง -1stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.769494,100.512065 มุมมอง street view
The Ananta Samakhom Throne hall


Tip #12 ถ่ายคร่อมแสง นั่นล่ะครับ เด็ดสุด นาทีแห่งแสงอลังการมันสุกสว่างเต็มที่แค่ 5-6 นาทีเท่านั้นเอง ดังนั้นถ่าย 3เฟรมรัวๆ พอดี โอเว่อร์ อันเดอร์ไปเลยชัวร์สุดครับ ถ้ากล้องของคุณปรับฟังชั่นก์นี้ได้ และมีให้เลือกคร่อมหลายแบบ WB Bracketing, ISO Bracketing, Exposure Bracketing ให้เลือกอย่างหลังสุดครับ
ทำงานอยู่ย่านประตูน้ำแท้ๆ
ทำไมเราไม่คิดถ่ายแถวที่ทำงานนะ

ว่าแล้ววันนี้ผมเลยถือโอกาสสบายๆหนึ่งวันเดินหาถ่ายภาพแถวนี้ล่ะครับ ตั้งใจว่าจะขึ้นไปยืนปักหลักบนอาคารจอดรถห้างพันธ์ทิพย์ พอขึ้นไปหาทำเลเป็นที่เรียบร้อยก็ลงมาเดินเล่นหน้าห้างรอเวลา พอแสงทไวไลท์เริ่มปุ๊บผมมาอยู่ตรงสะพานลอยหน้าห้างพอดีก็เลยยกกล้องลองเทสมุมหน่อยเผื่อดีเด๋วจะลงมาตั้งกล้อง ภาพนี้ปรับ isoสูงขึ้น Fกว้างขึ้น เพื่อให้speedสูงพอถือเพราะไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง
การเดินทาง ย่านประตูน้ำมีถนนเพชรบุรีตัดใหม่ผ่ากลาง มีห้างใหญ่ๆแวดล้อม ถ้าขับรถมาเองก็จอดที่ห้างพันธุ์ทิพย์ได้ ราคาค่าจอดชม.ละ20 หรือเลือกจอดที่ห้างแพลตินั่ม ห้างซิตี้ กรุงทอง ชิบูย่า ค่าจอดแพงกว่ากันเล็กน้อย หรือเลือกเดินทางด้วย BTS มาลงสถานีราชเทวีก็ได้ สถานีพญาไทก็ได้แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์วินหรือเดินทางเข้ามาสักสิบนาทีก็ถึง ภาพนี้ถ่ายบนสะพานลอยหน้าห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า

15. ย่านประตูน้ำ
Focal Length 18mm. F5.6 speed 1/6sec ISO200 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +1.3stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.751234,100.537366Tip #13 ปิดกันสั่น ระบบกันสั่นนั้นดีเมื่อเราถือกล้องถ่าย มันจะลดอาการสั่นไหวได้มาก แต่เมื่อเราตั้งกล้องอยู่บนขาตั้งที่นิ่งสนิทระบบนี้จะกลายเป็นดาบสองคมที่หันมาส่งผลให้เกิดการสั่นเล็กน้อยทำให้ภาพไม่คมชัดกระหือกระหอบขึ้นห้าง
หลังจากถ่ายไปภาพนึงที่สะพานลอย ผมก็ห้อปุเลงไปหลังห้างขึ้นลิฟท์อาคารจอดรถมายังชั้นบนสุดที่หมายตาไว้ ว่าก็ว่านะครับ ผมว่าที่บนนี้กรุงเทพสวยดี มองเห็นวิวเมืองกว้างไกลและเส้นสายกลุ่มตึกสวยงาม ไล่ตั้งแต่สยามพารากอน มายังตึกเบื้องหน้าผมกลุ่มห้างเซ้นทรัลเวิร์ลดและโรงแรมเซนทารา แกรนด์ ขาตั้งพร้อมแล้ว กล้องพร้อม แสงทไวไลท์มาพร้อม ไฟเมืองทยอยเปิดขึ้น ว้าว

(ภาพนี้ผมตั้งกล้องบนอาคารจอดรถห้างพันธุ์ทิพย์ ดูการเดินทางตามภาพ 15)
16. เซ็นทาราแกรนด์ แอนด์ เซ็นทรัลเวิร์ลด
Focal Length 18mm. F8 speed 6sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +0.7stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.74982,100.537203Centara Grand Central World


Tip #14 ฟิลเตอร์ เมื่อต้องรีดคุณภาพเลนส์กันถึงที่สุดแล้ว เช่นใช้ค่า F กลาง เลือก iso ต่ำ วางกล้องบนขาตั้ง ปิดกันสั่น ล็อกกระจก ใช้สายลั่น สิ่งเล็กๆสุดท้ายถ้าทำได้คือ ถอดฟิลเตอร์ออก ใช่แล้ว ถ้าเลนส์ตัวเก่งของคุณมีฟิลเตอร์คุณภาพปานกลางบังอยู่ คุณภาพโดยรวมของเลนส์ทั้งหมดก็จะดร็อฟลงไปตามคุณภาพของชิ้นเลนส์ส์ตัวหน้าสุดนั่นคือเจ้าฟิลเตอร์ปกป้องเลนส์ ดังนั้นถ้าไม่เสียเวลาเกินไปผมเองจะถอดมันออกเสมอเมื่อต้องการเน้นคุณภาพให้ถึงที่สุด
เขยิบมาขึ้นดาดฟ้า

จากอาคารจอดรถที่เดิม ผมขยับสูงไปดาดฟ้า มาส่องตึกนี้บ้าง อันเนื่องจากก่อนหน้าชั่วโมงนึงฝนตกหนัก ตอนขึ้นมาเล็งมุมผมเห็นว่าน้ำที่ท่วมขังบนนี้แสงเงาสะท้อนน้ำได้ดี วันนี้วันเดียวเลยไปไป 3 Shots ความจริงความตั้งใจแต่เดิมของผมกับโปรเจ็คนี้คือ 20ภาพ 20สถานที่ทั่วกรุงเทพ แต่แล้วหลังจากถ่ายมาได้ครึ่งทางก็มีเหตุจำเป็นต้องปรับย่อคอนเซ็บลงนิดหน่อย แต่ยังตั้งใจให้ได้ภาพ 20ภาพเช่นเดิม
(ภาพนี้ผมตั้งกล้องบนอาคารจอดรถห้างพันธุ์ทิพย์ ดูการเดินทางตามภาพ 15)
17. แกรนด์ไดมอนด์ พลาซ่า
Focal Length 18mm. F8 speed 13sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง +1.7stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.7505,100.537184
Tip #15 Continuos Shooting ไหนๆถ้าเลือกถ่ายคร่อมแล้วล่ะก็ ปรับโหมดการกระหน่ำชัตเตอร์จาก Single เป็น Continuos Shooting เลย รัวติดๆสามเฟรมซ้อน กล้องบางรุ่นมี Anti Shock Continuos Shooting อีกก็ยิ่งสะดวกล็อกกระจกพร้อมรัวไปในตัวตะเวนไปทั่ว สุดท้ายมาจบที่นี่
วันอาทิตย์อุตส่าห์งานตั้งแต่บ่ายสามตะเวนหาสถานที่ถ่าย ผ่านหัวลำโพง วงเวียนโอเดียน ไปเดินหามุมตรงข้ามวัดอรุณแต่ไม่ถูกใจเลยย้ายมาย่านสี่พระยามาขอขึ้นตึก CAT telecom แต่จนท.บอกว่าต้องทำเรื่องขออนุญาตมาก่อน มันจวนเวลามากแล้วหาสถานที่ใหม่น่าจะไม่ทันเลยดอดขึ้นอาคารจอดรถตึกCAT เสียเลย และแล้วการตั้งกล้องรอหนึ่งชม.เต็มๆเกือบล้มไม่เป็นท่าเมื่อเมฆดำที่ตั้งเค้ามาหนึ่งชม.เต็มเช่นกันนั้นมันไม่ยอมสลายแถมลมไม่สามารถหอบมันให้พ้นไป และฝนก็กระหน่ำสาดเต็มที่หลังเข้าสู่ช่วงเวลาทไวไลท์ได้เพียงสองสามนาที เรียกว่าเก็บกล้องแทบไม่ทัน แต่ก็ยังได้ติดมือมาอีก 1 Shot

18. แม่น้ำเจ้าพระยามองจากอาคารจอดรถตึกCAT
Focal Length 28mm. F8 speed 0.6sec ISO100 Meterring mode: Multi ชดเชยแสง -0.3stop
พิกัดจุดตั้งกล้อง 13.726509,100.514932a location Along The Chao Phraya River


Tip #16 เรื่องน่ารู้ Color Profile ถ้ากล้องของคุณมี Color Profile ให้เลือกได้ ให้เปลี่ยนจาก sRGB เป็น Adobe RGB มันมีช่วงสีที่กว้างกว่า และเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพแสงทไวไลท์เมฆทะมึนดำ
ยังคงตามราวี

เป็นช่วงเวลาหลายวันติดต่อกันที่ท้องฟ้าเหนือกรุงเทพมีเมฆฝนปกคลุมทุกเย็น เป็นอุปสรรคให้ต้องหิ้วกล้องหอบขาไปรอเก้อ วันนี้เป็นอีกวันที่เกือบพลาดหวังแต่โชคก็เข้าข้าง ผมสาละวนอยู่ย่านประตูน้ำเช่นเคย เดินไปขึ้นอาคารจอดรถเซ็นทรัลเวิร์ลดแต่แล้วทำเลก็ไม่เหมาะ สุดท้ายเมื่อเวลาจวนเจียนก็เร่งเดินย้อนกลับมาขึ้นอาคารจอดรถของรร.อามารีที่ผมเช่่าที่จอดรถรายเดือนไว้ที่นี่ กับมุมส่งตึกใบหยก1 และตึกใบหยกสถายที่ตั้งตะหง่านท้าสายตาอยู่คู่กัน และก็ได้ภาพนี้มา ภาพคุ้นตาที่ผมมองเห็นอยู่เกือบทุกวัน


19. ตึกใบหยก1 และตึกใบหยกสกาย
Focal Length 18mm. F16 speed 25sec ISO100 Meterring mode: Multi วัดแสงพอดี
Biyoke Suite & Biyoke Sky Building


Tip #17 การรอจังหวะแสง แสงทไวไลท์จะค่อยๆ เริ่มปรากฏขึ้นหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า และจะค่อยๆมืดหมดไปราว 20นาที ในนาทีแรกๆแสงท้องฟ้ายังสุกสว่างกว่าฉากมาก และจะลดความสว่างลงกระทั่งเท่ากันและน้อยกว่าจนมืดดำในที่สุด ช่วงนาทีที่แสงท้องฟ้าสว่างกว่าฉากประมาณสัก 1 stop เป็นช่วงเวลาที่ผมว่ามันเรืองรองดีครับ ไม่ต้องใช้เครื่องวัดแสงวัดว่าเมื่อไหร่จะส่วนห่างกัน 1stop หรอกเราสามารถสังเกตด้วยตาเปล่าของเรานี่แหละ นาทีก่อนที่แสงท้องฟ้ากับแสงในเมืองจะสว่างเท่าๆกันนั่นล่ะครับคือช่วงเปล่งสกาวเงาวาวที่สุดของแสงทไวไลท์ สำหรับทไวไลท์ยามเช้าก็เป็นไปในทิศทางตรงข้ามครับ

ภาพสุดท้าย
ใครเดาออกบ้างที่นี่ที่ไหน

ครับ ในที่สุดทริปนี้ก็จบลง การเดินทางล่าแสงยาวนานถึงหนึ่งเดือนเต็มๆ เสร็จสิ้นแล้ว ในภาพสุดท้ายนี้ผมตั้งใจหาสถานที่อลังการปิดฉาก แต่วันแล้ววันเล่าฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจ หนำซ้ำผมตะลอนไปสนามหลวง วัดพระแก้ว วัดอรุณก็ไม่ได้มุมดั่งใจ และไม่ได้ภาพถ่ายติดมือมาเลย สุดท้ายผมก็รู้สึกอยากให้ภาพสุดท้ายเป็นที่นี่ ที่ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของผม จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดการทำงานประจำวัน
และที่นี่ก็คือ

20. มุมสงบแถวบ้าน
ทไวไลท์หน้าโกดังสินค้าของที่ทำงานของผมเอง

Focal Length 20mm. F8 speed 40sec ISO100 Meterring mode: Multi วัดแสงพอดี

Getting Back to
Day to Day LIFETip #18 สุดท้ายคือการหามุม บางสถานที่ก็เลี่ยงมุมมหาชนยากเหลือเกิน แต่การขยับก้าวซ้ายขวา เงยก้มกล้อง ปรับสูงต่ำแม้เพียงเล็กน้อยก็ส่งผลให้กับเส้นสาย ช่องไฟ เปอร์สเป็คทีฟ และสร้างความแตกต่างได้
และแล้ว
อย่างไม่คาดฝันมาก่อน!!
ผมต้องแปลกใจ ทึ่ง และปลื้มใจเป็นอย่างมาก เมื่อวันสุดท้ายของภารกิจนี้จบลง ผมก็พบสเตตัสบนเฟชบุ๊คของลูกสาว ประกาศภารกิจ! พร้อมกับวันเดียวกันนั้นสาวน้อยคว้าไอแพดไปยืนถ่ายแสงทไวไลท์หน้าระเบียงบ้านผมเอง มันคือสิ่งที่บอกว่าตลอดเวลาหนึ่งเดือนเต็มๆ โฟกัสเห็นผม สังเกตผม และประทับใจผม และอยากทำภารกิจเหมือนผม การสัญญาดังๆในที่สาธารณะของผมกลายเป็นเมล็ดพันธุ์ไปฝังอยู่ที่ลูกสาว ผมลูบหัวเค้า ยิ้ม หอมแก้ม และบอกเค้าว่า ปะป๊าจะคอยเป็นผู้ช่วยหนูเองนะ ดีแล้วมาประกาศภารกิจกึกก้องแล้วลงมือทำกัน


และผมก็เลยทำเฟชบุ๊คแฟนเพจขึ้นมาอันหนึ่งให้เค้า ให้เป็นที่คุยกับโลกCreate Date : 29 สิงหาคม 2555
Last Update : 30 สิงหาคม 2555 12:31:15 น. 71 comments
Counter : 22164 Pageviews.

 
ชอบมากเลยคะ ขอบคุณนะคะที่เอามาแชร์รูปดีๆแบบนี้ :)


โดย: pannajimee วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:17:15:04 น.  

 


ไลท์ ไลท์ ไลท์
อ้าวไลท์หมดทุกรูปแล้วนี่นา
ภาพแจ่มชัดเจนเพิ่มขึ้นแบบเต็ม ๆ ต่างจาก Fb มากเลยค่า
เด๋วมาจัดเต็มใหม่ เพราะบล็อกนี้คงดองนานอีก อิอิ ไปแระโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:17:15:31 น.  

 
สวยงามมั๊กๆครับ


โดย: PAEstudio วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:17:50:09 น.  

 
สวยมากๆเลยค่ะ ชอบมากๆค่ะ
ขอบคุณ นะคะ

กดไลน์ให้เลยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: phunsud วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:18:11:07 น.  

 
I follow your Blog and FB.
I like all of your photos.
Thanks for sharing with your fantastic photos.
Your photos inspire me to used my camera again.
(I hope Thailand will be less cloud during my annual leave in Nov12)


โดย: PS IP: 62.68.66.142 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:18:36:11 น.  

 
เยี่ยมมากเลยครับ ภาพชุดนี้ชอบภาพที่ 1, 5, 6, 7 และ 11 ครับ
นอกเหนือจากผลงานที่ได้แล้ว บางครั้งเรื่องราวระหว่างทางที่เรา
สร้างสรรค์ผลงานก็เป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากๆนะครับ


โดย: ST.Exsodus วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:19:07:22 น.  

 
โว้ๆๆๆๆ มาแว้วๆๆๆๆ
มารับชม แสงแห่งความตระการตา
อลังการด้วยความยากลำบาก ของนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ สุดยอดๆๆๆๆ

ภาพสวยคมชัดมากๆๆๆ โหวตพรุ่งนี้ละำกันนะก๊าบ หมดๆ วันนี้ อิอิ
ไลค์ มาทุกรูป รีบมาอย่างไวทุกภาพ
ขอบคุณที่เหนื่อยยาก แวะเอามาให้ชมกันได้เสมอ
หวังว่า คงได้ชมความงามกันอีกนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
นักสู้ผู้ยิ่งหย่ายยยยยยยยย


โดย: Sawnoy วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:21:37:22 น.  

 
มองภาพไปน้ำลายหยอดไป

มันสวยยยยย


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:21:47:57 น.  

 
ติดใจรูปมาก มาลงชื่อก่อน ค่อยมาละเลียดความงามเต็มๆอีกทีนะนายท่าน


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:22:22:39 น.  

 
~ มหัศจรรย์ทุกภาพ งามจริงๆค่ะพี่ ~


โดย: ~ sิมน้ำ_voUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:22:39:15 น.  

 
ตามมาโหวตๆๆๆๆๆๆ

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog

ชื่นชมผลงาน และฝีมือ
ดีใจกับน้องโฟกัสด้วยน๊าโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:23:18:27 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับ .....

แอบไปชมภาพภารกิจล่าแสงทไวไลท์งามๆ จากใน fanpage มาบ้างแล้ว .....

วันนี้คุณหยีรวบรวมมาทำบล็อก ได้รู้รายละเอียดการถ่ายทำเพิ่มขึ้นอีกเยอะ แถมยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการถ่ายภาพให้อ่านกันด้วย อันนี้ cool มาก ....

เสียดายที่เลือกทำภารกิจนี้ในช่วงฤดูฝน ฟ้าเลยไม่ค่อยใสเคลียร์และไม่ฟ้าเข้มในบางวัน ถ้าไปถ่ายทำในช่วงฤดูหนาวน่าจะแจ่มแมวมากกว่านี้ขึ้นไปอีก .....

ปล. ใช้ WB Daylight ถ่ายภาพทไวไลท์ สีออกมาสวยเหมือนกันนะครับ วันหลังต้องลองบ้าง เท่าที่ผ่านมาผมใช้ Incadescent ก็รู้สึกอยู่เหมือนกันว่ามันติดสีฟ้า่เข้มมากไปหน่อย ดูสีสันไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่ .....
โดย: NET-MANIA วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:23:31:35 น.  

 
มาแว๊วววววค่ะพี่หยี ชอบภาพทุกภาพในเอนทรี่นี้มากๆ
เห็นแล้วอยากกลับไปเที่ยว กทม. ^.^
Twightlight แต่ละรูปสวยจริงๆ ดูไม่เบื่อเลย
(คุณสามีก็มาดูด้วย ฮีฝากชมสีมือการถ่ายภาพของพี่หยีค่ะ)

ขอบคุณที่แวะไปชมภาพจากซานโตรินี่
แผนที่กดลิงค์ไม่ได้จริงๆ ด้วย แก้ไม่เป็น 55+ ตอนนี้เอาออกไปก่อน
ขอบคุณที่แจ้งมานะคะ หุหุ
พูดถึงเกาะในกรีซแต่ละเกาะเอิงชอบมาก ถ่ายรูปไม่เบื่อเลย
เที่ยวจนตัวดำ ดำๆๆๆ แดดแรงส์มากค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:2:19:09 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีชื่อ "เทพขากาง" ลอยมาทันทีครับ 555

ตอนนี้หูของผมฟังเพลงจากไอพอดนาโนไปด้วย
เป็นเพลงที่พูดถึงความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกครับ


ความรักมีหลายรูปแบบ
สิ่งหนึ่งที่โฟกัสได้ไปจากพี่แน่ๆ
คือน่าจะชอบและรักในการถ่ายภาพครับ
น่าจะชอบธรรมชาติ

เพราะพี่หยีทำให้ดู พาไปสัมผัสประสบการณ์ตรง

อายุประมาณน้องน่าจะได้ลองเล่นคอมแพคสักตัวแล้วล่ะครับผมว่าภาพของพี่สวยแน่ๆครับ
เป็นการทำงานหนักและมีความสุข

ถ่ายภาพจนขาตั้งกล้องหักได้
ต้องมีแต่เทพนี่ล่ะครับพี่ที่ำได้ 555

ขาตั้งกล้องของผมนอนนิ่งมานานมากแล้วครับ 5555


ปีนี้ปกติผมจะแอบโหวต
แต่บล็อกนี้ของพี่
ขอประกาศดังๆเลยว่า
ผมโหวตให้ในสาขา ภาพถ่าย ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:6:25:00 น.  

 
ยอดเยี่ยมทุก shot เลยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:6:53:33 น.  

 
ถ้าได้ถ่ายภาพดวงจันทร์และกับฉากหน้าแบบที่แสงทไวไลท์แบบนี้ได้แล้ว มาบอกวิธีกันบ้างนะครับ 5555

ผมเคยเห็นภาพที่ได้รางวัลจากที่ไหนไม่แน่ใจ เค้าถ่ายภาพแสงสีของเกาะฮ่องกง และมีดวงจันทร์โตๆ สวยๆ มาให้ชมกันด้วย
เห็นแล้วสวยถูกใจมากๆ เลยครับ
พยายามจะลองถ่ายภาพอยู่เหมือนกันครับ แต่พอว่าไม่แบบกขาตั้งกล้องติดตัวไป เลยไม่ได้ลองถ่ายภาพสักที 5555


โดย: ถปรร วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:10:22:11 น.  

 
กดไลค์กันที่ facebook มาแล้ว
ตั้งใจมา Vote ให้ด้วยครับ และหวังว่าปีนี้จะเปลี่ยนมือมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ด้วยครับ

ยังแอบคิดเองว่า ถ้าได้อยู่ใกล้ๆ กัน คงจะได้เกาะล้อติดตามไปล่าแสงทไวไลทืด้วยคนครับ


โดย: ถปรร วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:10:30:24 น.  

 


อ๊ากกกกกกกกก กก กก ก หลงรักบล็อกนี้


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:11:50:52 น.  

 
เป็นอะไรที่เห็นแล้ว...ถึงกับทึ่ง
ทึ่ง...เพราะฝีมือ
ทึ่ง....เพราะเทคนิค
สุดท้าย ทึ่งเ....พราะยังแบ่งปันให้เรารู้เพิ่มอีกด้วย

เลยเกิดหึกเหิม อยากลอง อยากฝึก ให้มากขึ้นด้วย

ขอบคุณที่แบ่งปันครับ


โดย: wicsir วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:14:09:50 น.  

 
...เป็นการรวมสุดยอดผลงาน 20 Shots Bangkok Twilight ที่เราติดตามผ่านทางFB
มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวรวมเล่มแบบนิตยสาร สอนเทคนิคการถ่ายภาพเลย(o_0)
...เทคนิคอ่านเข้าใจง่าย เพลินๆดี ดูแล้วไม่น่าจะยากอะไร
แต่เอาเข้าจริงมันเป็นเรื่องที่ยากมากเลยนะ(_ _")
...จะให้บอกว่าชอบภาพไหนมากที่สุด ตอบว่าชอบทุกภาพเลยสวยทุกรูป ยกเว้นภาพนางยักษ์ที่ยื่นมือออกมา ตกใจอะไรดำๆยื่นมือออกมา

...เป็นFan page น้องโฟกัสอยู่เหมือนกัน น้องเป็นเด็กฉลาดน่ารัก คิดอะไรแบบคนโตเลย จะรอดูผลงานภาระกิจเที่ยวชะอำของน้องนะคะ

...อยากกดโหวตแต่โหวตไม่ได้ ส่งเป็นกำลังใจให้แทนแล้วกันนะคะ


โดย: @( ^ o * )@ IP: 110.77.227.233 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:16:46:23 น.  

 
รีบเข้ามาจดเทคนิก ไว้จะเอาไปใช้มั่ง ^^

ภาพสวยกว่าใน FB เยอะเลยค่ะ


โดย: VELEZ วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:19:22:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ไม่ได้แวะมาซะนานเพราะงานยุ่งได้ใจ คุณหยีสบายดีนะคะ

ภาพงามได้ใจมากกกก ทั้งแสง มุมกล้องและองค์ประกอบภาพเป๊ะมาก ขอบคุณที่เก็บภาพมาฝากกันนะคะ ^_^


โดย: haiku วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:23:33:50 น.  

 
มาชมภาระกิจล่าแสงมหัศจรรย์ด้วยคนครับคุณหยี สวยงามจริงๆ คราวหน้าถ้าจะไปล่าอีก ชวนผมด้วยนะครับ อิอิ


โดย: แซงค์ ชายคาตะวัน IP: 58.8.41.75 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:0:37:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี


โจทย์หน้าเปลี่ยนเป็นเก็บตะวันยามเช้าดูบ้างไปหมครับพีห่ยี
ผมว่าบรรยากาศยามเช้าก็สวยไปอีกแบบครับพี่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:6:39:42 น.  

 
สวยงามจริงๆคุณหยี สวดยอดค่า


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Literature Blog ดู Blog
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog
LoveParadise Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:0:21:07 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:6:10:21 น.  

 
สุดยอดจริงๆ ภาพสวยมาก

นี่ท่านทำงานแถวๆ ย่านประตูน้ำหรือนี่ ข้าน้อยก็ทำงานแถวๆ นั้นแหละ (เลยไปหน่อย)

ประกาศดังๆ เลยว่าโหวตให้ครับ ภาพสุดยอดจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:16:44:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หยี...ภาพชุดนี้เป็นแรงบันดาลใจอยากจะเก็บแสงสวยๆยามเย็นบ้างค่ะ ทำไว้แล้วบ้างบางส่วนแต่...ยังไม่ถูกใจเท่าไหร่นักค่ะพี่....ขอตามอ่านเทคนิคของพี่ แล้วจะนำไปใช้ดูนะคะ แต่ตอนนี้กล้องมันป่วย... คงต้องรอรักษาก่อนอ่ะพี่

ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจนี้อีกครั้งนะคะพี่หยี


โดย: นักเดินทางพเนจร (นักเดินทางพเนจร ) วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:10:19:59 น.  

 
สวยจังเลย


โดย: chibifachan วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:10:37:38 น.  

 
สุดยอดจริงๆค่ะ
ได้ชมภาพสวยมากกกกกแล้วยังได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพอีก
อยากจะเก็บไว้อ่านเผื่อมีโอกาสได้ใช้บ้าง

ปล สาวน้อยเก่งมากเลยค่ะ
นอกจากจะมีแฟนเพจเป้นของตัวเองแล้ว ยังมีภาระกิจจากแรงบันดาลใจดีๆด้วย :)


โดย: AdrenalineRush วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:13:47:25 น.  

 
ภาพสวยงามมากค่ะ ขอบคุณที่ได้นำมาให้ชมกัน


โดย: สามสิบเอ็ดธันวา วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:17:49:38 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:6:35:14 น.  

 
โอ้ย งาม ขนาด อกอีแป้น จะแตก.!!!
. ดูจากเฟสไปบ้างแล้ว แต่ไม่เต็มตา มาชมจะๆ ..วันนี้เอาแต่รูป ..เด๋ว พรุ่งนี้มาเก็บรายละเอียด โอย ลายตา สีมัน ดำ ๆ สว .. ปวดเฮด ...

ลูกสาว ..ลูกไม่หล่นไม่ไกลต้น ..ชัวร์ ..ป๊าบบ..


โดย: tifun วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:14:10:28 น.  

 
รูปสวยงามมากเลยค่ะ รายละเอียดยี่งดีใหญ่


โดย: ัอ้อย YO9311 IP: 124.120.177.26 วันที่: 3 กันยายน 2555 เวลา:21:28:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเม้นท์ดีๆ ที่ไปเม้ท์ให้นะครับ รอชมบล็อกน้ำตกโกรกอีดกอยู่ครับ แอบเห็นใน fanpage บ้างแล้วล่ะ คุณหยียังถ่ายภาพน้ำตกได้สวยเทพเช่นเคย .....โดย: NET-MANIA วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:13:38:41 น.  

 
เทพ
ไก่งวง


โดย: *SUPRA* วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:14:28:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กันยายน 2555 เวลา:6:33:01 น.  

 ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับพี่หยี
มีความสุขมากๆเช่นกันนะครับพี่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:9:17:18 น.  

 
ว๊าว = ตื่นตาตื่นใจ ทไวไลท์ งาม ๆ


โดย: tiensongsang วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:11:25:04 น.  

 
สวยสวดยอดครับ คุณหยี
เรื่องขาตั้งกล้อง ไม่เคยใช้เลยครับ เขิน ครับ แหะๆโดย: เศษเสี้ยว วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:13:03:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณน้ำฟ้า
ตามมาดูภารกิจฉบับรวมเล่มอีกครั้งค่ะ
คามประทับใจกับภาพที่สวยงามก็ยัง
สู้ความประทับใจระหว่างสองพ่อลูกนี้ไม่ได้
อีกอย่าง นิทานเรื่องนี้บอกตัวเองว่า
hellojaae หัดเป็นคนมุ่งมั่นกับเขาแบบนี้มั่งนะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:13:08:13 น.  

 
สวัสดีครับ
สวยทุกภาพ แต่ชอบภาพที่ศุนย์สิริกิตย์มากที่สุด
ข้อมูลที่ให้ จะขอเอาไปเป็นแนวทางบ้างครับ


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:14:58:19 น.  

 
เอ่อ ตาม มาชม อีกรอบ และ อาจมาอีก ..
..คือไม่รู้จะบอกไร ดี ถ้าว่าสวย ม๊ากๆ มันคงเป็นคำพูดที่เชย และได้ยินบ่อย แต่..มันสุดยอดจริงๆ ..คุณหยี่

โดยเฉพาะภาพ ที่ถ่ายริมเจ้าพระยามีแสง สะท้อน แจ่ม ค่ะ.. มันสวยทุกภาพ แต่ต่างมุมกัน เอื้อ ชอบมาก เลย และขอบคุณ ที่เอาไป แปะที่เฟสให้ด้วย ทำให้มีชีวาขึ้นเยอะ เพราะ เจ้าของขี้เกียจ อัพซะเหลือ เกิน..

ถ้าจะบอกว่า คุณหยีถ่ายสวยไม่ส่งประกวดเหรอ เราว่าไม่ใช่ ความฝัน เพราะที่ถ่าย คือต้องการล่าฝัน อยากเห็นผลงาน ที่เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ ด้วยตัวเอง มากกว่า เพราะมันคือความภูมิ ใจจริงไหม

มีกล้องดี ต้องมีฝีมือ รู้จังหวะ รู้เวลา มันถึงจะไปกันได้เนาะ อีกอย่างใจรักด้วย อ่ะ..

จะมีใคร ตาถึงชักนำเข้าวงการ ไหมหนอ..โดย: tifun วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:15:31:17 น.  

 
มาแล้วค่า หลังจากที่เป็นแฟนเพจติดตามภารกิจมาโดยตลอด
ซึ่งบางครั้งก็เป็นเหตุทำให้พี่หยี เกิดการสะดุดและเสียกำลังใจไปในบางช่วงบ้าง
แต่ภาพทุกภาพที่พี่หยี ตั้งใจถ่ายทอดมา
ตะเวณไปทั่วกรุง ทั้งมอไซด์ ทั้งเดิน
ทั้งโหนรถเมล์ เป็นภารกิจที่เหนื่อยได้เหมือนกัน

แต่พี่หยีก็ทำได้ ความตั้งใจที่เก็บภาพมุมนั้นนี้ยามทไวไลท์มาให้ชมกัน พี่หยีต้องการแบ่งปัน
คนรับทุกคนก็สุขใจ สุขที่ได้แบ่งปันนี้ ทำออกมาในรูปแบบบล็อก
รวมทั้งอธิบาย Tip การตั้งค่ากล้องต่างๆ อย่างชัดเจน

แน่นอนที่จะทำให้คนไม่รู้ "ได้รู้" มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปัน

รินเชื่อว่า ภารกิจนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว พี่หยีก็คงคิดที่จะมีภารกิจใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ แม้ว่าจะเป็นกำลังใจมาจากมุมหนึ่งก็ตาม
กำลังใจที่ดีที่สุด คือกำลังใจตัวเอง


เสียอะไรก็เสียไป แต่อย่าเสียกำลังใจที่มีให้ตัวเอง

อันนี้จำเค้ามาน่ะ 555

ส่วนเรื่องภาพไม่ต้องพูดถึง จัดกรี๊ดดดด ไปอยู่แระ
พี่หยีมีพรสวรรด์ในการถ่ายรูปแนวนี้ได้เจ๋งที่ทุกคนยอมรับและยกนิ้วให้อยู่แล้ว ภูมิใจได้เลยน๊าเทพขากางของทุกคน 555
เหนือสิ่งอื่นใดที่ทำให้พี่มีความสุข และรอยยิ้มเพิ่มนั้นคือโฟกัส
โฟกัสน้อยกำลังเจริญรอยตามปะป๊าของเค้า เมื่อลูกสุข คนเป็นพ่อเป็นแม่นี่แหละคะ สุขตามลูกจริงๆ คอยอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจเค้าเยอะๆ น๊า รินเชื่อว่า โฟกัสเค้าจะพรสวรรค์เหมือนป๊าขากางเค้านี่แหละคะ อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:21:47:03 น.  

 
โหวตแรกวันนี้ของรินให้พี่หยีค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา Photo Blog ดู Blog


ไม่ได้หวังที่จะให้คุณเป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทย
แต่ได้เป็นอันดับหนึ่งผลงานในใจแฟนขับคนนี้ก็พอแล้ว ^^โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:21:50:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 กันยายน 2555 เวลา:6:29:41 น.  

 
สวยงาม ยอดเยียมทุก shot เลยละครับ
ยกนิ้วให้เลย 1 เดือนกับภาพ twilight แจ๋มๆ


โดย: the mynas วันที่: 7 กันยายน 2555 เวลา:15:42:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:6:27:47 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:6:44:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กันยายน 2555 เวลา:6:23:55 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:6:40:39 น.  

 
โห หายไปจาก BG นาน กลับมา เราก็ได้เห็นผลงาน
ที่ยอดเยี่ยม ขอชมครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:10:39:12 น.  

 
สวัสดีครับ

เป็นคนมีความสุขกับการถ่ายภาพมาก นะครับโดย: chaangfun2020 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:12:33:47 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:6:24:13 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:6:37:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:6:19:31 น.  

 เอาไอโฟน 10 มาให้ใช้
เค้าบอกว่ายาวดี ใช้สะใจ 555+
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:16:12:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:6:41:48 น.  

 
แวะมาทักทายครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:23:00:20 น.  

 
ช่วงนี้ฝนตก ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ


เข็มขัดผู้ชาย


โดย: เพื่อนปราจีน วันที่: 19 กันยายน 2555 เวลา:21:16:53 น.  

 
Photobucket

แวะมาหาหวังว่าคุณหยี จะแวะไปที่บ้านด้วยนะคะ
ชวนไปเที่ยวหลวงพระบางด้วยกันค่ะ


โดย: mie_family วันที่: 20 กันยายน 2555 เวลา:15:11:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่หยี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:6:32:30 น.  

 
ถ่ายได้สวยสุดฤทธิ์สุดเดช รีบกดโหวตให้สาขา Photo Blog ทันทีครับ


โดย: yyswim วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:23:49:58 น.  

 
เห็นแล้วกรี๊ดกร๊าดค่า สวยจริงๆสวยทุกภาพเลย

และเห็นด้วยกับเรื่องเปอร์สเป็คทีฟที่ซู้ด พี่น้ำฟ้าป่าเขาหามุมของแสงสีและเส้นสายได้สุดยอดเลยค่ะปล ลูกสาวก็น่ารักแถมรักสิ่งเดียวกับคุณพ่อซะด้วยสงสัยได้เพื่อนถ่ายภาพตัวน้อยเร็วๆนี้แน่เลย
แอบอิจฉาค่ะ เพราะลูกชายเพิ่งเตาะแตะเอง


โดย: culcita วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:3:34:12 น.  

 
แวะมากรี๊ด กับภาพงาม ๆ แจ๊ดๆ อีกหลยๆ รอบ.. อิอิ..
เอาฝนมาฝากก้อนเบ้อเริ่มเทิ่มเรยย..อิอิ ตกได้ตกดี ทู๊ก ก..วัน..
สุขสบายดีนะคุณหยี..


โดย: tifun วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:18:51:05 น.  

 
นั่งรอ 'ทู้ใหม่


โดย: VELEZ วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:21:32:24 น.  

 
ป่าชายเลนอ่าวมหาชัยค่ะคุณน้ำฟ้าฯ
ชื่อเดิ้ร์นๆของเค้าก็
สถานีวิจัยและพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 5
และศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 2
อยู่ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาครค่ะ

เวเลซเคยไปครั้งแรกเมื่อปี 52
ตอนนั้นชอบมากเลย
มีศาลาไว้นั่งดูวิว ลมพัดเย็นสบาย
มองปลาตีนสไลด์เลนไปมา เพลินไปเลย
บางครั้งก็จะเจอคนสไลด์กระดานเพื่อหาแมงดาทะเลด้วย

แต่ถ้าไปเช้ามาก ต้องระวังยุงนิดนึงนะคะโดย: VELEZ วันที่: 23 กันยายน 2555 เวลา:22:37:28 น.  

 
จริงๆ ดูแล้วเกือบทุกภาพ


มาอ่านรายละเอียดอีกทีค่ะ ธรรมดาค่ะเลือดพ่อต้องมีบ้างแหละ แต่ลูกๆ ที่บ้านไม่เอาเลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 26 กันยายน 2555 เวลา:14:02:32 น.  

 
มาเก็บข้อมูลดี ๆ นานแล้วที่ไม่ได้แวะมาที่บล๊อคนี้ ภาพสวยเล่าเรื่องได้ดี สมกับรางวัลที่ได้รับ เป็นประโยชน์มาก ๆ ขอแบ่งปันไปใช้ในชมรมตากล้องมือใหม่หน่อยนะคะ


โดย: puipom วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:13:35:40 น.  

 
เยี่ยมมากครับ ... นอกเหนือจากภาพสวย ๆ เทคนิคดี ๆ แล้ว ... ยังสร้างแรงบันดาลใจ ที่จะทำอะไรต่อไป อีกต่างหาก ขอบคุณมาก ๆ ครับ


โดย: เป้ใบ รองเท้าคู่ IP: 180.180.133.200 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:48:56 น.  

 
เป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากครับ
ขอบคุณครับ


โดย: yai IP: 171.7.248.75 วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:21:32:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 184 คน [?]ทำไมต้อง น้ำ ฟ้า ป่า เขา
เริ่มท่องเที่ยวไกลบ้านครั้งแรกตอนอายุได้ 12 ขวบ ไปไกลถึงเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ครั้งนั้นได้วิ่งไล่จับเมฆบนดอยปุย ก็ใจแตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ชอบถ่ายภาพเพราะหนังสือถ่ายภาพท่องเที่ยวของ"ทอม เชื้อวิวัฒน์"
รักภูเขาเพราะหนังสือ "คืนสู่ภูเขา" ของดวงดาว สุวรรณรังษี
ภาพถ่ายผลงานของคุณดวงดาวในหนังสือเล่มนั้นมันสร้างแรงบันดาลใจแก่ผม ให้ผมหลงรักเหลี่ยมเขา และอยากถ่ายทอดเป็นภาพถ่าย เมื่อถึงเวลาต้องใช้นิคเนม เลยเลือกคำสั้น ๆ 4 คำที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราชอบมาเป็นชื่อ น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
ความตั้งใจ: ยังมีอีกหลายภู หลายดอย ที่ยังไม่ได้พิชิต เรี่ยวแรงก็เริ่มน้อยถอยลง พักนี้ของชีวิตก็ได้แต่เที่ยวฉาบฉวย สไตล์แคมป์คาร์ ไปเรื่อย ๆ
ยังจะเดินทางต่อไป ต่อไป ... และต่อไป

รู้จักจขบ.เพิ่มเติมได้ที่บทสัมภาษณ์พิเศษ
Interview The Blogger น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
29 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.