<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
20 เมษายน 2560

HK ประเทศที่ไม่คิดจะไปเยือนฉันเป็นคนแปลก มีนิสัยแปลก ๆ หลายเรื่อง อย่างเช่นการไปเที่ยว ฉันจะไปในที่ๆไม่มีใครไป ต่อให้ลำบากแค่ไหนก็ดั้นด้นไปจนได้ หลายครั้งเกรงใจเพื่อนร่วมทางมากที่ต้องมาลำบากกับเรา ดังนั้นจึงขอขอบคุณน้ำใจเพื่อน ๆ ทุกท่านทุกทริปที่เคยเดินทางร่วมกัน

ครั้งนี้ เป็นทริปที่ไม่ได้ตั้งตัว ไม่ได้ตั้งใจ มีอยู่วันหนึ่งฉันไปพบกับเพื่อน ๆ เพื่อไปทำบุญให้กับเพื่อนผู้ล่วงลับ แล้วก็หนึ่งในกลุ่มพูดขึ้นว่า เราไปฮ่องกงกัน เพื่อให้เพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มที่อยากมีลูกไปขอพรพระใหญ่ที่นองปิง ส่วนฉันไปแก้ปีชงที่วัดหวังต้าเซียน เราก็กำหนดวันทันที ณ.ตอนนั้นเลยว่า 23 มี.ค.60 นะ ฉันเฝ้ารออยู่3เดือน ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง

(ฉันเคยบอกไว้ว่า ฮ่องกงคือเมืองที่ฉันจะไม่ไป เพราะคนส่วนมากไปช้อปปิ้งกัน ซึ่งฉันไม่ใช่สายช้อปปิ้งแบบนั้น ฉันชอบซื้อของในห้าง ในตลาดนัด ซื้อที่ไหนก็ได้ที่จะต้องเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างคนซื้อกับคนขาย เพราะจะได้ดูของก่อน และมีการเจรจาพูดคุยกัน พูดง่าย ๆ คือ เห็นของ ต่อรองราคา พอใจ ค่อยซื้อ แต่ไปฮ่องกงฉันพูดอังกฤษไม่ได้ ของที่เห็นที่ไทยก็มี ฉันจึงไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องไปถึงฮ่องกง ของไทยถึงจะแพงแต่เพราะมันฟุ่มเฟือยงัย ดังนั้นถ้ารวยจริง แล้วอยากจะได้ของถูกที่ฮ่องกงอีกทำไม ถ้าไม่รวยเราก็ไม่ต้องไปซื้อมัน)

กลับมาเข้าเรื่อง วันเดินทางมาถึง เที่ยงคืนวันที่22 มี.ค.60 ออกเดินทางจากบ้าน มุ่งหน้าถึงสุวรรณภูมิ เที่ยงคืนครึ่ง กว่าจะต่อแถว กว่าจะผ่าน ตม. ล่อเข้าไปเกือบชั่วโมง เข้าไปด้านในตอนตีหนึ่งครึ่ง เดินไปรับของที่ซื้อมาจากรางน้ำก่อน จากนั้นก็เดินดูของเผื่อคนอื่นจะช้อปปิ้ง เผลอแป๊บเดียว ตีสามครึ่งแล้วไปรอหน้า gate ตี4 เราเดินทางโดยสายการบินฮ่องกง หรือคาร์เท่ แปซิฟิค (มีแซนวิชไก่ที่ขนมปังไม่อร่อย กระเดือกไปได้ครึ่งชิ้นทิ้ง ขากลับไม่รับเลย)เครื่องเหินฟ้าสู่ฮ่องกง มาถึงเวลา7โมงกว่า เราไปพบคนมารับที่ pick up ช่อง B 11มีรถมารับที่สนามบินมุ่งหน้าสู่ที่พัก west hotel อยู่บนถนนจอร์แดน เราฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่เคาเตอร์ประชาสัมพันธ์

เราใช้เวลาเดินพอสมควรกว่าจะถึงร้านโจ๊กที่อยู่ตรงข้ามโรงแรมโนโวเทล ชื่อร้านnathan congee & noodle ทานเป็นมื้อเช้าควบเที่ยง ที่นี่มีเมนูภาษาไทยเขียนไว้ เขาบอกว่าให้มากินโจ๊ก เอาจริง ๆ นะ โจ๊กยังไม่ใช่ ข้าวน้อยน้ำเยอะ เหมือนกินน้ำข้าว หมูไม่มีการหมัก มีกลิ่นหมูชัดเจนมาก ถ้าใครไม่ถือสาก็ทานได้ เมนูที่ชอบคือ ตับลวก เสียดายไม่มีใครลองก๋วยเตี๋ยวเลยไม่รู้ว่าอร่อยรึเปล่า

จากนั้นเดินออกจากถนนจอร์แดน เดินไปเรื่อย ๆ ทะลุออก wai ching street แล้วมาเจอถนนนาธาน เดินไปจนถึงอ่าววิคตอเรีย ใช่รึเปล่าไม่รู้นะ แต่เดินผ่านโรงแรมเพนนิซูล่า เราซื้อtoken นั่งเรือข้ามฟากshar ferry pierคนละ 3.4เหรียญฮ่องกง (1เหรียญประมาณ4.55บาท) แล้วเดินไปขึ้นรถบัสที่ช่อง 15C รอรถนานหน่อยนะ มีบริการทุกครึ่งชั่วโมง คนละ 4.2เหรียญ ขึ้นมาถึงข้างบน จากนั้นต้องซื้อตั๋วขึ้นไปที่ The peak ถ้าซื้อตั๋วจากไทยไปแล้ว ก็เข้าไปได้เลย ถ้ายังไม่ซื้อต้องไปต่อแถวซื้อคิวยาวมาก แต่คณะของเราซื้อจากไทยไปแล้วคนละ305บาท เรามีบัตรกันทุกคนแล้ว และบัตรนี้ต้องพกติดตัวตลอดเวลาไม่ใช่ว่าขึ้นไปแล้วเอาทิ้งนะ ขากลับยังต้องใช้อีก ขึ้นรถรางไปค่อนข้างชันมากอยู่ เพราะเป็นทางขึ้นเขา จากนั้นเดินเข้าไปในอาคารเรียกว่า sky terrace 428 ภายในอาคารจะมีบันไดเลื่อนวนขึ้นไป7-8ชั้น ขึ้นบันไดเลื่อนไปเรื่อย ๆ จนสุด จะเป็นจุดชมวิวที่เรียกว่า The peak ชมวิวจนพอใจก็หาอะไรรองท้อง เราเดินลงมาจนถึงชั้นล่าง เจอร้านขนม ice bubble tea อยู่ตรงทางออกที่จะต้องไปต่อคิวเพื่อขึ้นรถรางกลับลงไป ร้านนี้วัฟเฟิลช็อคโกแลตอร่อย มีขนมเหมือนเต้าฮวยราดด้วยน้ำเชื่อมกับบลูเบอรี่ ก็ใช้ได้นะ กินอิ่มแล้วก็ไปต่อแถวเพื่อนั่งรถรางลงจากเขา ทันทีที่ลงจากรถรางให้เดินเลี้ยวซ้าย ออกมาที่ทางออกเลี้ยวซ้ายอีกที ขึ้นรถบัส2607 เพื่อลงจากเขา คนละ4.2เหรียญ พอรถบัสสุดระยะทาง ให้เดินออกมาซื้อtoken เพื่อนั่งเรือข้ามฟากกลับไป คนละ 3.4เหรียญ พอเรือส่งถึงอ่าวเราก็เดินไปตรงช่อง 1A ขึ้นรถบัสคนละ7.2เหรียญ ลงที่Bowring street Yau ma tei เดินต่ออีกนิด (จริง ๆไม่นิดเลยนะ) พอถึงwest hotel เข้าพักล้างหน้าล้างตา พักเท้า

หกโมงครึ่งเตรียมเดิน มุ่งหน้าสู่ตลาดกลางคืน หามื้อค่ำทาน แถบที่ไปทานเรียกว่า temple street night market ร้านที่ไปทานชื่อสไปชี่ อะไรซักอย่างนี่หล่ะจำชื่อไม่ได้ละ อาหารอร่อยทุกอย่าง มีปูผัดพริก ปลาทอดซีอิ้ว ถั่วผัดกุ้ง สั่งข้าวสวยดีกว่าข้าวผัด พอทานอิ่มก็เริ่มออกเดินอีกครั้ง ไปเดินเล่นที่ lady market ไม่มีอะไรน่าสนใจเลยแฮะ คล้ายตลาดสำเพ็งบ้านเรา เมื่อยขาแล้ว เดินกลับโรงแรงระหว่างทางมีร้านขายน้ำหล่อฮังก๊วยเลยจัดไปแก้วนึง คืนนั้นเหนื่อยมาก นอนหลับสนิทถึงเช้าเลย

ถนนนาธานสองฟากฝั่ง
เดินลุยไปข้างหน้าไปเรื่อย ๆ
มองหาซ้าย ขวา จะไปทางไหนกันดี ยังไม่รู้ทิศทางแต่ขอชมวิวก่อน
ขมุกขมัวมากมาย แต่โชคดีที่ไม่มีฝน
ในที่สุดก็ได้ลงเรือข้ามฟาก เราอยู่ฝั่งเกาลูน ต้องข้ามไปเกาะฮ่องกง
ข้ามฝั่งมาแล้ว ก็ต้องรอรถที่จะพาขึ้นไป The peak ตรงป้าย 15c ประมาณครึ่งชั่วโมง
รถสายนี้นะจ้ะ นั่งทั้งไปและกลับ อย่าขึ้นผิดสายหล่ะ
ถึงแล้วจ้า วันนี้ฟ้าหม่น ข้อดีคือ อากาศดีมากไม่ร้อนเลย ข้อเสียคือ ถ่ายรูปแล้วฟ้าไม่แจ่ม
อยู่รับลมเย็น ๆ อากาศดี ๆ ประมาณครึ่งชั่วโมงก็จากลา
ห้องพักกว้างขวางดี
ปล.ที่นี่ไม่มีสายฉีดก้นนะเจ้าค่ะ ^^
มื้อค่ำฝากท้องที่ร้านนี้ หมดไปห้าพันกว่าบาทกับจำนวนหกคน
เดินย่อยอาหารก่อนนอน หมดวันร่างแหลก อยากถอดขา
 

Create Date : 20 เมษายน 2560
9 comments
Last Update : 20 เมษายน 2560 21:00:59 น.
Counter : 638 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณชีริว, คุณtoor36, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณคนบ้านป่า

 

ตามมาเที่ยวฮ่องกงด้วยครับพี่โอ๋ ประเทศนี้คงไม่ได้ไป เพราะมันไม่มีโบราณสถาน อิอิ
และผมก็คิดหมือนพี่โอ๋นั่นแหละ คนไม่ใช่สายช้อปปิ้งคงไม่ชอบฮ่องกงแหงๆ
แต่ชอบชมที่คนอื่นไปแล้วแชร์รูปมานะ ร้านน่ากินเยอะดี ^^
แต่ร้านโจ๊กร้านแรกดันไม่อร่อยซะงั้น เสียชื่อฮ่องกง -3-
ดีว่าร้านสไปซี่อะไรสักอย่างตอนมื้อค่ำช่วยกู้หน้า อยากกินปูผัดพริก

 

โดย: ชีริว 20 เมษายน 2560 22:08:37 น.  

 

ฮ่องกงเที่ยวง่ายครับ เหมาะสำหรับสายช็อปสายกิน ของหลายๆ อย่างซื้อที่ฮ่องกงถูกกว่าซื้อที่ไทยเยอะอยู่เหมือนกัน ตอนไปฮ่องกงผมได้พวกโมเดล กับของประกอบฉากมาเยอะระดับหนึ่ง แต่ยังสู้ที่ญี่ปุ่นไม่ได้ ญี่ปุ่นนี้เงินเท่าไหร่ก็ไม่พอ

ของกินที่ฮ่องกงส่วนมากอร่อยครับ ไม่ว่าจะเป็นตามร้าน โรงแรม หรือข้างทาง ถ้าไม่ดวงแตกจริงๆ หรือสั่งพวกของที่เราไม่ชอบจริงๆ ส่วนมากอร่อยนะ

ที่พักพักในย่านดีนะครับ จากตรงนั้นเดินแค่นิดเดียวก็ถึงสถานีรถไฟ จอร์แดนแล้ว ถ้าชอบเดินหน่อย เดินขึ้นไปย่านมงก๊ก หรือเหยามาเต่ยได้เลย ย่านนั้นสายช็อปชอบอยู่แล้ว

ถ้าไม่ใช้สายช็อปไปคงจะเบื่อล่ะครับ แต่ก็มีพวกวัดให้ได้เที่ยว ศาลเจ้าแม่กวนอิม (เดินทางยากหน่อย) มีโอเชียนปาร์ค ดิสนีย์แลนด์ ให้เที่ยว โดยส่วนตัวผมว่าโอเคอยุ่ครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 20 เมษายน 2560 23:44:40 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 21 เมษายน 2560 5:31:05 น.  

 

สวัสดีคะคุณโอ๋

ตามมาเที่ยวด้วยคนคะ

เล่าได้ละเอียดดีนะคะ.. 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 23 เมษายน 2560 6:50:22 น.  

 

ไม่ใช่สายช็อปค่ะ คุณโอ๋ เลยไม่เคยนึกอยากไป
แต่ก็มีครั้งหนึ่งต้องไปต่อเครื่องที่นั่น นานหลายสิบปีแล้ว
ก็เตร์ๆอยู่ในสนามบินเท่านั้น

คุณโอ๋เล่าสนุกนะคะ น่าจะมาเขียนเรื่องท่องเที่ยวบ่อยๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Food Blog ดู Blog
rosebay Travel Blog ดู Blog

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 23 เมษายน 2560 19:32:03 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

ยังไม่เคยไปเที่ยวฮ่องกงเลยคะ

ไปได้แค่สิงค์โปร์

ดูเพื่อนๆไปเที่ยวก่อน ก็แล้วกันคะ

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 24 เมษายน 2560 19:04:44 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

คิดอยากไปเที่ยวฮ่องกงเหมือนกัน
แต่ยังไม่มีโอกาสเลยค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 29 เมษายน 2560 19:44:10 น.  

 

ไปเที่ยวกับคุณโอ๋ด้วยคนค่า
เคยไปฮ่องกงครั้งเดียวเองค่ะ
ตอนนี้ก็มีฝนตก ฟ้าหม่นบ้างเหมือนกัน ถ่ายรูปไม่สะใจเลย อิอิ

 

โดย: Close To Heaven 1 พฤษภาคม 2560 1:43:02 น.  

 

อ้าว กดส่งซะก่อน
จะบอกว่า ถ่ายรูปไม่สะใจ ฟ้าไม่เปิดให้ถ่าย รูปเลยไม่ค่อยถูกใจบุ๊งเหมือนกันค่ะ แง้ว

 

โดย: Close To Heaven 1 พฤษภาคม 2560 1:43:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


rosebay
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นเด็กผู้หญิงหน้าหมวยมาตั้งแต่เกิด
แต่ถือ Passport ไทย
เวลาไปไหนมาไหน
ตม.ก็คอยแต่จะมองหน้าสลับกับ Passport
พร้อมกับตั้งคำถามว่า ใช่คนไทยแน่เหรอ
แต่ที่แน่ ๆ พูดไทยคล่องปร๋อก็แล้วกัน
ภาษาอื่น อย่าถามนะ
[Add rosebay's blog to your web]