Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 

โครงการตะพาบที่ 179 "ดาวรุ่ง"
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มาพบกันกับโครงการตะพาบ อีกครั้งนะคะ จากโจทย์ของคุณเป็ดสวรรค์ค่ะ ในหัวข้อ " ดาวรุ่ง"


.....................................................

ดาวรุ่งดวงใหม่ของบ้านเราวันนี้รูปร่างหล่อสวยเพรียวหน้าสดใสเสียงร้องไพเราะจับใจ ฉันหลงรักเขามากทีเดียว เขาจะแสดงตัวว่าเป็นผู้นำตลอด ไม่ว่าจะทำอะไร ทุกเช้า เชาร้องส่งเสียงอย่างไพเราะปลุกให้เราตื่นขึ้นอย่างเป็นเวลา ใครมาพบเห็นก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าว่า งามมาก ฉันจะเรียกเขาว่า เจ้าโต้งน้อย อิอิ

ฉะนั้นดาวรุ่งของฉันวันนี้คือ เจ้าตัวนี้ไงคะ 5555

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพไก่


 โต้งน้อย คือ ชื่อที่ฉันชอบเรียกเขา ที่ต้องเรียกโต้งน้อยเพราะมีโต้งใหญ่อยู่แล้ว 1 ตัว แต่โต้งใหญ่ เขาพิการ เพราะปากจะงอโค้งมากเกินไปฉะนั้นโต้งใหญ่จะจิกกินข้าวเปลือกตามพื้นลำบากมาก ฉันต้องให้โต้งใหญ่มาจิกกินข้าวเปลือกในมืออยู่เสมอหรือไม่ก็ใส่ชามให้โต้งจิกกิน ผิดกับไก่ตัวอื่นๆเค้าจะจิกกินบนพื้นได้สบายๆ


ไก่บ้านนี้ชอบฟักไข่ในกระถางค่ะ อิอิ
โต้งน้อยเป็นลูกของเจ้าโต้งใหญ่กับแม่สีเทาฉันคอยเฝ้าดูแลเค้าเติบโตอย่างใกล้ชิด จนรู้นิสัยของโต้งน้อยดี ตอนเล็กๆก็น่ารักดีอยู่ พอโตขึ้นอีกน้อยเค้าก็เริ่มเก้งก้างไม่สวยไม่งามเหมือนเด็กหนุ่มกำลังจะขึ้นรุ่น จะดูเก้งก้างไปหมดแม้แต่เสียงก็แตกห้าวๆ 

โต้งน้อยก็เหมือนกันพอขึ้นเป็นไก่รุ่นๆเสียงก็จะแตกดังอย่างตลกๆบางทีโต้งน้อยก็จะพยายามส่งเสียงขันซึ่งฟังไม่ได้เรื่องเลย ฉันฟังแล้วยังอดหัวเราะเสียงโต้งไม่ได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพไก่


ที่บ้านจะเลี้ยงไก่ไว้อย่างไม่ตั้งใจหลายตัว ที่ไม่ตั้งใจเพราะฉันไปพบไก่ถูกลากสังขารห้อยรถไปเพื่อจะนำไปเชือดขายที่ตลาดอย่างน่าสงสารบังเอิญฉันขับรถตามหลังเค้าเห็นแล้วอดไม่ได้จึงตั้งใจจะลงไปบอกเค้าให้จับไก่ให้ดีเพราะตอนนี้หัวไก่ห้อยลงจะลากพื้นดินอยู่แล้ว  แต่พอไปคุยกะคนลากไก่ไปก็ต้องอึ้ง เพราะเค้าบอกจะเอาไปเชือดขายที่ตลาด ฉันก็เลยขอซื้อชีวิตเค้ามาได้แค่สองตัว แหะ แหะ เพราะตอนนั้นมีเงินติดตัวไปไม่กี่บาท เค้าจัดแจงขายไก่ให้ฉันตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว ราคา ตัวละ 130 บาท 

จากวันนั้นถึงวันนี้ฉันมีไก่กว่า 30 ตัวแล้ว ทั้งตัวผู้ตัวเมีย 

รวมทั้งเจ้าโต้งน้อยตัวนี้ด้วย พอโตเป็นหนุ่มเต็มที่เค้าจะสวยหล่อมาก ใครๆก็ชอบใตรๆก็ชม มีพ่อค้าไก่ชนมาให้ราคาดีที่บ้านฉันก็ยังไม่ยอมขายเพราะกลัวเค้าจะเอาโต้งน้อยไปฆ่า เพราะไก่ชนถ้าชนแพ้จะถูกจับต้มกินซะทุกครั้งเท่าที่ฉันรู้ข่าวมา
ฉันก็อยากให้โต้งน้อยอยู่กับฉันนานๆก่อน ทุกเช้าจะตื่นด้วยเสียงขันอันไพเราะของโต้งน้อยทุกวัน ส่วนโต้งใหญ่ก็ไม่ค่อยจะเป็นจ่าฝูงแล้วตอนนี้จะปล่อยให้โต้งน้อยนำฝูงไก่ไปคุ้ยเขี่ยอาหารกินเวลาไก่ทะเลาะกันโต้งน้อยจะปรี่เข้าไปห้ามทีเดียวไก่ที่ทะเลาะกันก็จะแตกแยกกันไป ไก่, เศรษฐกิจ, หมู่บ้าน, นก, เลี้ยงชีพ


โต้งน้อยไม่กลัวใครเลยสู้กะทุกตัวจนไม่มีตัวไหนกล้าหือกะโต้งน้อยแล้ว โต้งน้อยจึงเป็นไก่ดาวรุ่งของฉันที่เจิดจรัสและสวยสง่า ดูโต้งน้อยก็เหมือนจะภูมิใจตัวเองด้วยนะ บางทีก็บินขึ้นไปขันเสียงดังอยู่บนหลังคาโรงรถบ้าง ริมรั้วบ้าง

แต่อยู่มาเช้าวันหนึ่ง ฉันได้เสียงเสียงเอะอะดังมาจากถนนหน้าบ้าน ฉันนอนอยู่ขั้นบนรีบวิ่งไปที่ระเบียงหน้าบ้านชั้นบนเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น

" หมากัดไก่ครู เร็วหมากัดไก่"

ฉันตกใจรีบวิ่งลงบันไดมาจากชั้นบนปรีไปที่หน้าบัานทันทีภาพที่เห็นฉันชาวาบไปทั้งตัว โห..โต้งน้อยของฉัน นอนตัวอ่อนปวกเปียก มีแผลเหวะหวะตามลำตัวปีกขาดรุ่งริ่ง ขาถูกกัดเกือบขาดตาปิดสนิท ฉันสงสารโต้งน้อยดาวรุ่งของฉันจับใจ
โธ่เอ๋ย..โต้งน้อยกำลังเป็นดาวรุ่งสวยงามไม่มีใครเทียบต้องมาจากไปสภาพนี้ ฉันไม่รู้จะโทษอะไรดี มันเป็นความผิดของใคร คนเลี้ยงหมาเหรอ หรือผิดที่ฉันขังไก่ไว้ไม่ดี หรือเพราะโต้งน้อยจะถึงที่ตายเอง เพราะรั้วบ้านฉันก็หาไม่ไผ่มาต่อให้สูงขึ้นจากรั้วอิฐบล็อกเดิมตั้ง สองเมตรแล้วล้อมรอบบ้านเลย แต่ที่โต้งน้อยออกมาให้หมากัดได้ก็เพราะ เจ้าโต้งชอบที่จะบินไปเกาะต้นขนุนริมรั้วแล้วบินข้ามรั้วออกไป ฉันไล่เข้าบ้านหลายครั้งแล้วกำลังหาทางจะกันไม่ให้โต้งน้อยบินออกได้แต่ไม่ทันการเสียแล้ว วันนั้นไม่ใช่โต้งน้อยตัวเดียว ยังมีไก่แม่ไข่อีก 1 ตัวกำลังจะไข่ก็มาตายไปอีก 1 ตัว เฮ้อ..ฉันจะทำไงดีนะเนี่ย สงสารไก่จริงๆมันคงตายอย่างทรมานมากๆเลย ไปดีเถิดนะโต้งน้อยและแม่ไก่ไข่ ขอให้ไปเกิดในภพที่ดีๆเถิดนะโต้งน้อยดาวรุ่งของฉันผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพสุกนัขกัดไก่


ขอขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาให้กำลังใจทุกท่าน
ขอขอบคุณภาพประกอบบางภาพจากอินเตอร์เน็ด
ขอขอบคุณเพลงประกอบจากยูทูบ

แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ

สวัสดีค่ะ

 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2560
0 comments
Last Update : 26 พฤษภาคม 2560 21:27:35 น.
Counter : 12 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กิ่งฟ้า
Location :
ลำปาง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]
หลังไมค์จ้าคนดี
New Comments
Friends' blogs
[Add กิ่งฟ้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.