-:- Just alright, My life is Great -:-
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2567
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
14 มิถุนายน 2567
 
All Blogs
 

ภาพยนตร์สารคดี "Breaking the Cycle"

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง "Breaking The Cycle อํานาจ ศรัทธา อนาคต" เข้าโรงฉายเป็นวันแรก เอาเข้าจริงตอนที่ผมทราบข่าวครั้งแรก ผมไม่ได้สนใจอะไรขนาดนั้นหรอกถ้าพวกนายแบกนางแบกไม่พูดแขวะมากเข้าจนผมรำคาญ ผมคงไม่คิดจะไปดูเลยด้วยซ้ำ

Breaking the Cycle เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ผู้กำกับหน้าใหม่ 2 คน คือ ธนกฤต ดวงมณีพร และเอกพงษ์ สราญเศรษฐ์ ถือกล้องออกไปตามติดการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นักการเมืองหน้าใหม่ในเวลานั้น ซึ่งประกาศตัวว่าต้องการหยุดยั้งวงจรรัฐประหารในประเทศไทยด้วยการก่อตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาต่อสู้กับพรรคที่สืบทอดอํานาจจากคณะรัฐประหาร บนสนามเลือกตังครั้งประวัติศาตร์ ปี 2562 ที่ผ่านมา


เรื่องย่อ
Breaking the Cycle - อำนาจ ศรัทธา อนาคต" ดำเนินเรื่องผ่าน "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โดยเล่าเรื่องราวผ่านภาพจากสื่อและฟุตเทจของทีมภาพยนตร์สารคดี ซึ่งจะเจาะลึกและสะท้อนให้เห็นถึงการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่ที่ต่อต้านการกดขี่จากเหล่าเผด็จการ นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงสาเหตุ "ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงต่อต้านเผด็จการ" อีกด้วย

บทสรุปที่ผมอยากสรุปให้ พรรคอนาคตใหม่ก่อนเลย "พวกมึงมันเป็นบัคของการเมืองไทย" แต่เพราะอย่างนั้นแหละ เราเลยได้เห็นอะไรใหม่ๆ สิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะได้เห็น เราก็ได้เห็น

ความรู้สึกหลายๆ อย่าง
นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีที่ผมเข้าโรงหนัง สาเหตุมันก็หลายๆ เรื่อง รวมไปถึงดราม่าโรงหนัง ผมแก้ไขปัญหาด้วยการเข้าโรงหนังตอนที่หนังกำลังจะเริ่มฉายก็ไม่มีอะไรแล้ว ผมไม่คิดเหมือนกันว่าในปัจจุบันโฆษณามันจะเยอะขนาดนี้

เรื่องที่ผมรู้สึกประหลาดใจ คืออายุของผู้รับชมหนังเรื่องนี้ในรอบเดียวกับที่ผมรับชม ผมไม่แน่ใจว่าทางผู้กำกับกำหนดกลุ่มเป้าหมายหลักที่คนกลุ่มไหน แต่สิ่งที่ผมเจอในโรงหนังคนที่เข้าไปดูเป็นกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นต้องมี และมีจำนวนมากกว่ากลุ่มวัยรุ่นเสียอีก แต่กลุ่มวัยหนุ่มสาวก็ใช่ว่าจะไม่มี ดังนั้นข้อพิสูจน์ที่ว่าคนรุ่นใหม่ต้องเป็นคนพวกเด็กวัยรุ่นจึงตกไป

ผมรับชมรอบวันอาทิตย์ เวลา 17.30 น. คนไม่เต็มครับ แถวหน้า 2 แถวที่ติดจอไม่มีคนนั่ง แล้วก็ข้างๆ ผมอีก 2 ที่ว่าง ที่เหลือเต็ม มันจะมีหลายช็อตที่คนที่ดูเห็นแล้วพูดคุยวิจารณ์กันตรงนั้นเลย ก็เอานะ ผมก็ไม่อยากหันไปว่าอะไรหรอก มันเป็นเหตุการณ์ที่เขาเจอมา ผมก็เจอเช่นกัน ทุกคนเจอกันหมดขอแค่คุณติดตามข่าวสักหน่อยคุณต้องนึกออกแน่ๆ อีกจุดที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือ ฉากบางฉากที่เราไม่เคยเห็น ต่อให้คุณติดตามข่าวสารมากแค่ไหน แต่เราได้เห็นในหนังเรื่องนี้


ถ้าคุณติดตามข่าวสารบ้านเมืองบ้าง คุณต้องผ่านเหตุการณ์หลายเรื่องที่ในเรื่องนี้พูดถึง มีหลายฉากที่ผมลืมไปแล้ว ทั้งที่เราก็ผ่านเหตุการณ์นั้นมา หลายคนที่เคยอยู่พรรคอนาคตใหม่ที่ไม่มีชื่อในวันนั้น วันนี้กลายเป็นคนมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักกันหมดแล้ว เป็นนักการเมืองที่น่าชื่นชม อย่างน้อยๆ ก็ในแง่ของการนำความเน่าเฟะของประเทศออกมาประจานให้ประชาชนได้เห็น ไม่ใช่ช่วยกันซุกไว้ใต้พรม

มันมีความรู้สึกหลายอย่างปนกันขณะที่ได้รับชม หากคุณเป็นผู้ที่เคยได้รับผลกระทบทางการเมือง คุณจะเข้าใจสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อมากขึ้น ว่าทำไมต้องหยุดวงจรนี้เสียที ซึ่งบางฉากเห็นแล้วผมสะเทือนใจ จนเกือบร้องไห้ ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการรัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมา ถ้าไม่มีรัฐประหาร ปล่อยให้กระบวนการผลออกมาตามระบอบที่มันควรจะเป็น ประเทศเรามันจะเป็นคงไม่เละแบบนี้

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบ แต่คุณปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าภาพที่ปรากฏในหนังเป็นเรื่องจริง ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าคนที่เคยชื่นชมรัฐประหารในวันนั้น มาถึงวันนี้เขาจะรู้สึกอย่างเดิมมั้ย? หรือจะโทษทักษิณเหมือนเดิม หรือโทษพรรคเพื่อไทยซึ่งจับมือฝ่ายรัฐประหารแล้วหรือไม่? ไม่ว่าจะทางดีหรือทางร้ายก็ตามแต่ที่แน่ๆ หน้าตาของเขาถูกบันทึกลงประวิติศาสตร์ไทยเรียบร้อยแล้ว


ถึงจะเป็นสารคดีในช่วงเวลานั้น แต่มีเหตุการณ์บางเหตุการณ์ที่ไม่ได้ระบุไว้ในหนัง เช่น การยุบพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งผมมองว่านั้่นเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของการเลือกตั้งปี 2562 เลย แต่ก็อย่างว่าแหละครับ หนังเรื่องนี้เป็นการฉายมุมมองการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ และอำนาจมืดที่พวกเขาเจอ การจะไปกล่าวถึงพรรคอื่นมากๆ คงไม่ดีเท่าไหร่อันนี้เราพอจะเข้าใจได้

ผมเดาว่าถ้าเรื่องนี้ออกเป็นแผ่น หรือลงสตรีมมิ่ง อาจมีเวอร์ชั่น Uncut ออกมา ซึ่งอาจมีรายละเอียดในจุดนั้น (จากที่ฟังเบื้องหลังมา) เพราะที่ฉายในโรงภาพยนต์แค่นี้ก็โดนตัดไปเยอะแล้ว

หลายคนอาจมองว่าเป็นหนังการเมืองล้างสมอง แต่ผมมองอีกมุมว่ามันเป็น ภาพยนตร์สารคดี ที่น่าสนใจ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบพรรคนี้ แต่ในแง่ของการเก็บข้อมูลทางประวัติศาสตร์ฟุตเทจต่างๆ ที่เอามาใช้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ถือเป็นมิติใหม่ของวงการภาพยนตร์สารคดีไทย และไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบพรรคไหน ถ้าคุณไม่ได้ชื่นชอบการรัฐประหาร ผมว่าเราคุยกันได้


"เงินกู้ไม่ใช่รายได้" ขอให้จำคำนี้ไว้ให้ดี ไม่งั้นคุณก็จะเป็นหนี้ตลอดไป

เงินกู้ยืม เป็น "หนี้สิน" หลักบัญชี เบื้องต้นที่แม้แต่ "เด็ก ปวช" ยังรู้เลย


เรื่องนี้ทิ้งท้ายได้น่าสนใจตรงที่ Cycle ที่ว่านี้มันยังไม่จบ และมันยังดำเนินต่อ เรื่องนี้คงไม่มีภาค 2 เพราะถ้ามีเรื่องราวมันก็จะเหมือนเดิม ที่เปลี่ยนแปลงก็จะมีแค่ตัวละคร


Cycle Continuous ก่อนที่คำว่า Continuous จะหายไป แล้วเปลี่ยนเป็นคำว่า Breaking ที่ด้านหน้าแทน เลยกลายเป็น

Breaking the Cycle
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2567
21 comments
Last Update : 14 มิถุนายน 2567 0:57:35 น.
Counter : 343 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณสองแผ่นดิน, คุณปรศุราม, คุณอุ้มสี, คุณดอยสะเก็ด, คุณตะลีกีปัส, คุณจันทราน็อคเทิร์น

 คำชี้แจง

1. ตอนนี้อยู่ในโหมดเอาจริงแบบ Activated 250% ดังนั้นการเข้าบล็อกจะลดน้อยลง ล้าช้า หรืออาจไม่มีโอกาสเข้าบล็อก ส่งผลให้การแวะไปบล็อกอื่นๆ ทำได้ไม่ทั่วถึง โปรดทำความเข้าใจด้วยครับ

2. นี่เป็นช่วงสำคัญที่ไม่สามารถผ่อนคันเร่งได้ หากจะต้องเสียสละอะไรบางอย่างไป เจ้าของบล็อกนี้จะทำอย่างไม่ลังเล!!

3. ผมต้องการจัดการปัญหาบางอย่างในชีวิต เอาให้มันสิ้นซากและจบลงไปเลย มันอาจต้องใช้เวลาบ้าง แต่ก็นั่นแหละ ถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ

4. ติดภาพนี้ไว้เพื่อให้รู้ว่าอ่านถึงตรงนี้แล้วระดับความยุ่ง : 10
ระดับความเหนื่อย : หลับได้ในเวลาไม่เกิน 2 นาที
ระดับความมุ่งมั่น : เกิน 100%
ระดับความต้องเอาจริงเอาจังกับชีวิต : 10

 

โดย: คุณต่อขอชี้แจง (toor36 ) 14 มิถุนายน 2567 0:13:29 น.  

 

โห คุณต่อสนใจการเมือง+เผด็จการ+ประชาธิปไตย ขนาดเข้า
ดูใน โรงหนังเสียตังค์

นับถือ ๆ ครับ..

...
ปัจจุบัน วิเคราะห์ข่าวทีวีช่อง 22 เฉียดไปเฉียด
มาเยอะ ดูคล้ายเชียร์หรือบางที ต่อต้าน..
ผมนั่งดู กดรีโมทไปช่อง 23 ข่าวชาวบ้านเลย
555

บางทีเผลอไปดูอีกหลายช่อง นำคลิปมาลง
จะบ้าตาย นักข่าวไปได้ภาพหญิง 2 ตบตี
กันกลางถนนน่าจะสุขุมวิท 3

วันรุ่งขึั้นนักข่าว ไปสัมภาษณ์หญิง 2 อีกฝ่าย
(ยังกะมีสาระ) เฮ้อ.. บรรณาธิการข่าวก็ไม่
ทำหน้าที่อะไรเลย

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 14 มิถุนายน 2567 5:06:33 น.  

 

พี่ก๋าไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้แน่ๆ
แต่แปลกใจนิดหน่อยตอนที่น้องต่อเล่าบรรยากาศในโรงหนัง
เพราะคิดว่าวัยรุ่นน่าจะเยอะที่สุด

พี่ก๋ารู้สึกว่าพรรคอนาคตใหม่หรือก้าวไกล
ถูกออกแบบมาเพื่อนคนรุ่นใหม่
และเพื่อคนรุ่นเก่าที่สิ้นหวังในการเมืองระบบเก่า
(กลุ่มนายทุนและรับใช้ทุน และ กลุ่มทหาร+ข้าราชการ+ชนชั้นสูง)

ดูเหมือนการเมืองบ้านเราในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาจะมีแค่สองกลุ่ม

การเกิดขึ้นของอนาคตใหม่
เลยถูกมองว่าจะมาโค่นล้มระบบอำนาจเก่า
ผลของมันคือการถูกสอยให้แพ้ตั้งแต่ยังไม่ทันลงแข่ง
ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองครั้งแล้วครั้งเล่า

เพื่อไทยถึงขั้นยอมจับมือกับทหาร
เพื่อแลกกับผลประโยชน์ของเจ้าของพรรคตัวจริง

ถ้าหนังลงที่ netflix พี่ก๋าอาจจะได้ดูนะครับ

ปล.ครั้งที่แล้วเลือกก้าวไกล
เพราะเบื่อการเมืองแบบเก่านี่ล่ะครับ 555
เบื่อลุง สุดท้ายก็ได้ลุงลอกคราบผสมพันธุ์กับเพื่อไทย
แต่ทำงานห่วยกว่าเดิมอีกครับ
เข้ามาเพื่อเอานายใหญ่กลับบ้าน
กับแก้กฏหมายให้ธุรกิจอสังหาฯของตนเองได้ผลประโยชน์เท่านั้นเอง
น่าผิดหวังจริงๆ

 

โดย: กะว่าก๋า 14 มิถุนายน 2567 5:35:10 น.  

 

ช่างอุปมาอุปมัยเหลือเกินนะคุณต่อ

 

โดย: หอมกร 14 มิถุนายน 2567 6:48:02 น.  

 

ผมเล็ง ๆ ว่าจะไปดูเรื่องนี้เหมือนกันครับ แต่ยังไม่ว่างสักที

 

โดย: The Kop Civil 14 มิถุนายน 2567 16:08:50 น.  

 

การเมืองเป็นเรื่องของผลประโยชน์

 

โดย: สองแผ่นดิน 14 มิถุนายน 2567 20:31:24 น.  

 

ใช่ครับ
พี่ก๋าก็ชอบงานญี่ปุ่น
โดยเฉพาะวาบิ ซาบิ
ชอบแนวคิดนี้มากครับ

ที่เพื่อไทยคาดไม่ถึงแน่ๆ
คือ เชียงใหม่ในตอนนี้กระแสก้าวไกลแรงมากครับ
สส.เก่าที่เคยอยู่เพื่อไทยสอบตกเยอะมากครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 14 มิถุนายน 2567 21:31:41 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ

 

โดย: กะว่าก๋า 15 มิถุนายน 2567 5:20:56 น.  

 

ไม่น่าเชื่อว่าบล็อกนี้จะเอาเรื่องนี้มาเขียน เราก็ได้ไปดูเหมือนกัน คนเยอะผิดคาด ตอนแรกคิดว่าช่วยผู้กำกับเพราะเห็นเป็นคนหนุ่มไฟแรง คิดไม่ถึงว่าคนจะแน่น

รอบที่คุณต่อดูคนไม่เต็มหรือ? จากตั๋วสาขาเซ็นทรัลพระราม 2 ใช่มั้ย? (น่าจะใช่)

เอาเข้าจริงฝ่ายขวาก็ออกมาตีเรื่องนี้เยอะ เราไม่ได้มองในมุมการเมืองหรืออะไรหรอกนะ เรามองในมุมการค้า พวกคนค้าขาย ถ้าเขาเห็นว่าไปไม่รุ่งหรือไม่รอด เขาไม่เสี่ยงหรอก มันต้องมีแนวโน้มโอเคระดับหนึ่ง ก็หวังว่าจะเป็นการเปิดมิติใหม่ของภาพยนต์สารคดี

ไม่สนใจรีวิว เรื่อง ๒๔๗๕ รุ่งอรุณแห่งการปฏิวัติ หน่อยหรือ?

 

โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) 15 มิถุนายน 2567 19:14:49 น.  

 

ใช่ครับ
จริงๆคำพูดที่ว่า
หนึ่งวันพันกว่าเรื่อง
นั้นเป็นจริงเลยนะครับ
อยู่ที่ว่าเราเห็นว่าอะไรสำคัญเท่านั้นเอง

 

โดย: กะว่าก๋า 15 มิถุนายน 2567 21:31:24 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ

 

โดย: กะว่าก๋า 16 มิถุนายน 2567 5:38:03 น.  

 

@โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969)

ประโยคสุดท้ายล้อเล่นแรงนะครับ แต่เข้าใจได้คนการเมืองล้อกันแบบนี้แหละ จะมอบสายสะพาย Best Political Blog #1 ให้บล็อกนี้ แล้วเปลี่ยนให้กลายเป็นบล็อกการเมืองหรือครับ?

บล็อกนี้ต้องการสื่อสารอะไรก็ตามในรูปแบบของการ์ตูนครับ ผมมีอะไรอีกเยอะที่ไม่เอามาเขียนเพราะอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับการ์ตูนมากกว่า

ความน่ากลัวของการเมือง ไม่ได้อยู่ที่การแสดงออกตรงๆ มันน่ากลัวตรงที่คนไม่แสดงออกแล้วรอระเบิดออกมามากกว่า ผมเห็นคนมีอายุหน่อยคนหลายคนที่ไปดูหนัง ซื้อตั๋วหนังด้วยเครื่องอัตโนมัติยังไม่ค่อยจะเป็นเลย ไปแล้วบอกพนักงานว่าจะดูเรื่องอะไรแล้วพนักงานก็จัดให้ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น คุณจะแปลกใจอะไรก็นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีนี่ครับ หลายคนดูท่าทางไม่น่าเชื่อว่าจะมาดูเรื่องนี้ เดินดุ่มๆ มาซื้อตั๋วแบบเงียบๆ เยอะครับ

เรื่องที่คุณกล่าวมาใช่ว่าผมไม่เคยดู แต่ชุดข้อมูลการสืบค้นข้อมูลเพื่อเอามาอ้างอิงในการวิจารณ์ทำได้ยากครับ ผมหาต้นฉบับหนังสือที่ในเรื่องกล่าวถึงไม่พบ ข้อมูลบางอย่างที่เรามีไม่ตรงกันมากเกินไป ถ้าจะทำมันจะเป็นโปรเจคที่ใหญ่มาก และต้องใช้เวลามากในการเขียน บล็อกอนิเมหลายๆ บล็อกที่ผมเคยรีวิว ผมใช้เวลาเป็นเดือน (หรือมากกว่า) ในการเขียน และช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีเวลามากกว่า ณ ปัจจุบันมาก ผมไม่แน่ใจว่าถ้าจะรีวิวในสภาพการณ์ปัจจุบัน ต้องใช้เวลามากเท่าไหร่ นึกภาพไม่ออกจริงๆ แต่ถ้าเอาแค่มุมมองของอนิเมชั่น แบบนั้นก็พอวิจารณ์ได้ครับในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเพลงที่ใช้ในบล็อกนี้คือ เพลง Tears ผมบอกได้อย่างนี้เลยว่าผมหดหู่ใจกับสภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก

 

โดย: คุณต่อขอชี้แจง (toor36 ) 16 มิถุนายน 2567 10:32:25 น.  

 

8 ปี น้องค่อเพิ่งเข้าโรงหนัง
ส่วนพี่เนี่ย
น่าจะ 10 ปีล่ะเนาะ
ได้อ่านบรรยากาศ
ชอบตรงสรุปสุดท้าย
วิเคราะห์ได้แหบ่มเลยจ้า

 

โดย: อุ้มสี 16 มิถุนายน 2567 11:19:52 น.  

 

ยิ่งพี่ก๋าแก่
ยิ่งมีเรื่องที่ไม่รู้เยอะขึ้นครับ
หลายเรื่องนี่
ยอมรับตรงๆเลย
ว่าไม่เปิดใจเรียนรู้แล้ว 555

 

โดย: กะว่าก๋า 16 มิถุนายน 2567 17:00:58 น.  

 

Kobayashi Y0401

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 16 มิถุนายน 2567 20:31:09 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ

 

โดย: กะว่าก๋า 17 มิถุนายน 2567 6:05:55 น.  

 

สวัสดีมีสุขค่ะ

เป็นช่วงวัยที่เบื่อนักการเมืองที่สุดค่ะ
ไม่ว่าใครก็ตาม
ดู ฟัง แต่ไม่อยากวิจารณ์ เพราะไม่ใช่นักวิจารณ์
บอกได้คำเดียวว่า เบื่อสุดๆ
ทำเพื่อประโยชน์ชาติบ้านเมืองประชาชนอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ รู้แต่ตั้งหน้าตั้งตาทำแต่ประโยชน์ตนกันทั้งสิ้นทั้งปวง ทุกยุคทุกสมัย เห็นมาจนอายุจะ70แล้ว
ไม่มียุดดี มีแต่เลวมาก เลวน้อย และโคตรเลวค่ะ (ขอโทษ ไม่สุภาพ)

 

โดย: ตะลีกีปัส 17 มิถุนายน 2567 14:42:37 น.  

 

ผมเห็นมีคนโพสว่าเค้าเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ 1 คนถ้วนในโรงเลยครับ ผมไม่แน่ใจว่าสรุปโรงหนังฉายให้ไหม

ผมยังไม่ได้อ่านละเอียด แวะมาเม้นไว้ก่อน

 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น 17 มิถุนายน 2567 17:30:34 น.  

 

ใช่ครับ
บางครั้งเราก็กลายเป็นตัวร้ายในสายตาคนอื่นได้จริงๆ

 

โดย: กะว่าก๋า 17 มิถุนายน 2567 22:14:48 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องต่อ

 

โดย: กะว่าก๋า 18 มิถุนายน 2567 4:59:56 น.  

 

ขอบคุณจ้าคุณต่อ

 

โดย: หอมกร 18 มิถุนายน 2567 6:55:26 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


toor36
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 81 คน [?]
"สิ่งที่ได้มาด้วยวิธีการที่ผิด ย่อมไร้ซึ่งความหมาย"

-:-UPDATE-:-
14 มิ.ย. 2567 - ชวนดูหนัง
/人◕ ‿‿ ◕人\


บล็อกก่อนบล็อกนี้
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 353 "เปิดประตูผิดบาน"
โรงเรียนประถมสมัยก่อน สอนบ้าอะไรกันวะ ครูมันเป็นอะไรกัน

ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 352 "รถไฟฟ้ามาหานะเธอ"
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.22 โทรศัพท์มือถือ
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 351 "ตัวประหลาด"
[รีวิวสั้น] การ์ตูนที่ได้ดูในช่วงระหว่างปี 2023 (2)

การนับเวลาแบบในหนังจีน
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 350 "คำมั่นสัญญา"
งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 52
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 349 "วันใดที่เธอรู้สึกเหมือนไม่มีใคร โปรดมองมาทางนี้ เธอจะเห็นใครคนหนึ่งที่รอเธอ"
ผลประกอบการในช่วง 1,000 Blog ที่ผ่านมา


ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 348 "ฉุกละหุก"
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 347 "ติดเป็นนิสัย"
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.21 ซื้อของขวัญหารกัน

个 เก้อไม่ได้ใช้ได้ทุกที่
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 346 "เมล็ดพันธุ์แห่งความรัก"
ดื่มเหล้า เมาสุรา
[Nendoroid Story] ต้อนรับปีมังกร กับเมดมังกร
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 345 "ไฟแรง"
คำถามที่ยากจะตอบ

- โลกของ Bloggang XVII - ความเปลี่ยนแปลง
- ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 344 "ไม่เคยพอ"
- ควบคุม 控制
- อาจารย์ในการ์ตูน IV
- ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 343 "ไม่กิน"
- [รีวิวสั้น] การ์ตูนที่ได้ดูในช่วงระหว่างปี 2023 (1)ธรณีนี่นี้ เป็นพยาน
เราก็ศิษย์มีอาจารย์ หนึ่งบ้าง
เราผิดท่านประหาร เราชอบ
เราบ่ผิดท่านมาล้าง ดาบนี้คืนสนอง


天生我材必有用,千金散尽还复来

เริ่มนับ 08/07/2010
Free counters!BNCt9S.jpeg
Itsuki-Y0701.jpegMatikanetannhauser-Y0702.jpeg
Komichi-Y0603.jpegKancolle-Y0602.jpeg
Shiori-Y0601.jpegBorn-Y0502.jpeg
Kobayashi-Y0401.jpeg
New Comments
Friends' blogs
[Add toor36's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.