Group Blog
 
 
มีนาคม 2565
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 มีนาคม 2565
 
All Blogs
 

ประสบการณ์โควิดโอมิครอนอ่านสักนิดนะค่ะเผื่อเป็นประโยชน์ค่ะ

ขอแชร์ประสบการณ์การเป็นโควิดสายพันธุ์โอมิครอนค่ะ เนื่องจากเป็นโรคอุบัติใหม่ ประสบการณ์ที่ได้พบเจออาจเป็นข้อมูลประโยชน์สำหรับท่านๆได้บ้างค่ะ
(วันที่18มีคเจอ2ขีดจางๆ อีก7วันตรวจเหลือ1ขีดแล้วค่ะ)

1.เมื่อรู้ตัวว่าเป็นเสี่ยงสูง ให้แยกตัว แยกกิน แยกห้องน้ำออกจากครอบครัวเลยค่ะ เพื่อทุกคนจะได้ปลอดภัย

2.สังเกตอาการตัวเอง 1-2วันแรกไม่ค่อยมีอาการ พอวันที่3เริ่มระคายคอ เสียงเปลี่ยนไป ไข้ต่ำๆ 37.5 รีบตรวจatkแต่เช้า และแล้วก่ขึ้น2ขีดแบบจางๆ
(อยากแนะนำเรื่องชุดตรวจatkและวิธีการตรวจ ทำไมยี่ห้อนี้เจอ ยี่ห้อนี้ไม่เจอ เท่าที่เคยไปอมรมสาธารณสุขคุณหมอบอกว่า ต้องเป็นชุดตรวจที่มีอย.ข้างกล่องหรือหน้าซอง ของปลอมออกมาขายปนกันก่เยอะ ต้องเลือกที่มีอย.มาตรวจถึงจะมีประสิทธิภาพค่ะ  ส่วนการตรวจควรที่จะแหย่เข้าไปลึกๆในโพรงจมูกข้างในสุดจนเหมือนเราสำลักน้ำ ปั่นๆหมุนๆ5ครั้งให้เขื้อติดปลายสำลีออกมาค่ะแล้วจึงเอาไปตรวจน้ำยา)

3.เมื่อผลขึ้น2ขีดแล้วตั้งสติค่ะ สติสำคัญที่สุด ความจริงก่คือความจริง เราเป็นโควิดเราก่ต้องหายได้ค่ะ รีบหาวิธีทางเข้าระบบรักษาให้เร็วที่สุด
     วิธีที่พี่ทำคือไปตรวจที่สาธารณสุขจังหวัดข้างที่ว่าการอำเภออีกรอบ เพื่อความแน่ใจอีกที และทีนี้รับเข้าระบบหมอพร้อมเลย จะรวดเร็วกว่าที่อื่นค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะรวดเร็วมากค่ะ พอเราขึ้น2ขีด เจ้าหน้าที่ก่เอาเราเข้าระบบ และติดต่อรพประกันสังคม ติดต่อ รพ.สต ให้เราเรียบร้อยทุกอย่างเลยค่ะ ให้เราเลือกว่าเราจะรักษาที่บ้านหรือหน่วยCI
  ( ขออธิบายถึงหน่วยCIนะค่ะ บางคนยังไม่รู้จัก จากที่ได้ไปอบรมเมื่อเดือนกพ ทางรัฐบาลได้จัดการกระจายความช่วยเหลือให้ครอบคลุมทุกตำบล CIจึงเป็นศูนย์กักตัวในชุมชนของตนเองให้ดูแลผู้ป่วยโควิดเพื่อแยกออกจากครอบครัวไม่ลามติดกัน และจะมีทีมแพทย์ดูแลประเมินอย่างใกล้ชิดค่ะ ก่ต้องขอขอบคุณหน่วยทีมงานCIทุกท่าน ทุกหน่วยงาน ทุกทีมงาน ดูแลเป็นอย่างดีค่ะ)

4.#เรื่องยาค่ะ เรื่องนี้สำคัญมากในการรักษาตัว ได้รับยาภายในวันนั้นเลยค่ะรวดเร็วมาก เพื่อนบางคนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับยายิ่งเป็นของรพเอกชนบางที่บอกจะส่งไปให้รอตั้ง5วันถึงจะได้กันก่มีเยอะ
ยาที่พี่ได้มี จะมียาตามอาการ มีอาการไหนก่กินไป รักษาตามอาการกันไปค่ะ
ส่วนยาฟ้าทะลายโจรจะกินมื้อละ3เม็ดเป่นเวลา5วันติดต่อกันพอค่ะ จะมีผลต่อตับ กินเยอะไม่ได้
#แนะนำนะค่ะทุกบ้านควรจะมีติดไว้แล้วค่ะ
#อุปกรณ์ทางแพทย์
  1เครื่องวัดไข้ปรอท
  2 เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เพื่อ                 ตรวจดูค่าออกซิเจนปอด  ถ้าค่าSpO2น้อยกว่า95 แสดงว่าปอดเริ่มมีปัญหา
#ยารักษา
1.ยาพารา ไว้แก้ปวดลดไข้
2.ยาลดน้ำมูก 
3.ยาแก้ไอต้องเป่นแบบละลายเสมหะด้วยนะค่ะ
4.#ยาฟ้าทะลายโจร ตัวนี้พระเอกเลยค่ะ
แล้วก่มียาเสริมๆเช่น
ยาแก้ไอขวดน้ำมะขามป้อม 7-11มีค่ะ
ยาอมมะแว้ง ก่ดีเช่นกันค่ะ
เนก ลอง เม็ดฟู่ ลดการระคายคอก่ดีค่ะ
สเปรย์พ่นคอดอก คาร์ไบไมล์ ก่ดีค่ะ ลดการระคายเคืองคอ แก้น้ำลายเหนียวค่ะ
สำหรับใครที่มีถ่าย ท้องเสีย เตรียมเกลือแร่ไว้ชงกินด้วยก่ดีค่ะ
#เรื่องยารักษาเป็นอาการไหนแก้ตรงนั้นให้หายเร็วที่สุดค่ะ จะได้หายเร็วค่ะ ถ้าเชื้อลงปอดแล้วจะเหนื่อยค่ะ

5.#เรื่องอาหาร งดทานของมันของทอด งดขนม นมวัวอาหารทะเลห้ามค่ะ ของหมักดอง อาหารแปรรุปเช่นลูกชิ้นไส้กรอก น้ำตาล พวกแป้ง ขนมปัง จะมีสารกระตุ้นให้แพ้ให้ไอให้ภูมิคุ้มกันตกได้ค่ะ
เรื่องน้ำ พี่ก่ทานน้ำเปล่าอุณหภุมิห้องปกติค่ะ หรือใครจะทานน้ำอุ่นน้ำต้มก่แล้วแต่ค่ะ  อยาาเพิ่งทานน้ำหวาน น้ำเย็น น้ำแข็ง นมเปรี้ยว ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ค่ะ

ผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการไอได้คือ มะขามป้อมค่ะ  น้ำผึ้งมะนาวก่ได้แต่ต้องเป่นน้ำผึ้งแท้ๆนะค่ะไม่ใช่น้ำตาลค่ะ
ส้ม มะกรูด  สัปรดก่สามารถช่วยลดเมือกเสมหะได้ค่ะ

อย่าได้ประมาทกะโอมิครอนนะค่ะ เป็นโควิดไม่สนุกแน่ๆ เชื้อนี้แพร่เร็วมาก สำหรับใครที่รังเกียจโรคนี้รังเกียจได้ค่ะ แต่อย่ามารังเกียจพวกเราที่เป็นเลยเพราะสักวันหนึ่งอาจจะถึงคิวคุณก่ได้ อยากบอกไว้ว่าพวกเราที่อยุ่หน่วยCIนี้เชื้อโควิดมันไม่ปลิวข้ามไปฝั่งถนนบ้านพวกคุณหรอก ห่างกัน กั้นผ้า2ชั้นขนาดนั้น ไม่ต้องขับไล่ ไม่ต้องรังเกียจ ถ้าคุณเป็นเองคุณจะรู้ว่าเป็นอย่างไร รู้สึกเช่นไร

#สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้คนที่เป็นอยุ่อย่าได้ยอมแพ้สู้สู้ค่ะเดี่ยวก่หายอย่าได้สนคำนินทาคำรังเกียจสร้างพลังใจขึ้นมาสู้ saveตัวเอง saveครอบครัว และขอขอบคุณน้ำใจไมตรีกัลยามิตร ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน เพื่อนทั้งหลาย โทร แชท ไลน์ มาถามไถ่ ให้กำลังใจ เอาข้าวของ ของยา เอาคำแนะนำดีๆมาให้ และส่งข้าวส่งน้ำให้ผู้กักตัวเสี่ยงสูงที่อยุ่ทางบ้านด้วยค่ะ ทางบ้านก่ปลอดภัยแล้วค่ะไม่มีใครติด
ขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกความช่วยเหลือ รต.สต. เทศบาล อสม กู้ชีพ ผลัดเปลี่ยนมานอน มาเฝ้า เอาอาหารมาให้ ดูแลที่ศูนย์CIเป็นอย่างดีค่ะ
#ขอบพระคุณจากใจค่ะ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2565
0 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2565 19:41:42 น.
Counter : 1489 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ต้นกล้าต้นนี้
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แม่แตนกับต้นกล้า ยินดีต้อนรับค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ต้นกล้าต้นนี้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.