Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 

ตามรอยอารยธรรมกรีก (3): มิโคนอสและซานโตรินี


เช้าวันที่ 17 ต.ค. 61 เป็นวันที่ 5 ของการเดินทาง ครึ่งหลังของทริปนี้เราจะไปเที่ยวเกาะสามเกาะครับ - มิโคนอส ซานโตรินี่ และโร้ด ก่อนปิดทริปวันสุดท้ายด้วยการเที่ยวเมืองหลวงเอเธนส์ 

ออกจากโรงแรมมารอที่ท่าเรือราฟิน่าตั้งแต่ 6 โมงเช้า ยังมืดตื๋ออยู่เลยครับ เรือ Fast Ferries จอดเทียบท่ารออยู่แล้ว โหลดกระเป๋าขึ้นเรือแล้วขึ้นไปจองที่นั่ง เรือเป็นเฟอรี่ลำมหึมามีสี่ชั้นรวมดาดฟ้า มีแบบล็อคที่นั่งกับนั่งอิสระ ของผมโซนที่นั่งได้อิสระ มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งสบาย จะเดินไปซื้อขนมกินหรือนั่งกดมือถือผลาญซิมให้คุ้มก่อนหมดทริปก็ย่อมได้ ออกเรือเวลา 7.30 น. 

อาห์ นี่คือการล่องเรือในทะเลเมดิเตอเรเนียน ที่กำเนิดตำนานแห่งมหาสมุทรในยุคโบราณมากมาย

มาถึงเกาะ Andros เวลา 9.30 น. นั่งไปป้ายต่อไปมาถึงเกาะ Tinos เวลา 11.20 น. นั่งไปป้ายต่อไปมาถึงเกาะ Mykonos เวลา 12.00 น. นั่งไปป้ายต่อไป....
ไม่ต่อแล้วว้อย! ถึงแล้ว! Smiley

สรุปว่าจากราฟิน่าไปเกาะมิโคนอสใช้เวลาเดินทาง
4 ชม. ครึ่ง
(แพลนไว้ 2 ชม.)
มันเสียเวลาแวะเกาะระหว่างทางด้วย เลทจากกำหนดการไปโข

Smiley


ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเหล่าเกาะน้อยใหญ่ของกรีซกันก่อนครับ นอกจากโบราณสถานสมัยกรีกโบราณแล้วประเทศกรีซยังขึ้นชื่อเรื่องการท่องเที่ยวเกาะเพราะทะเลที่สวยงามและผังเมืองที่จัดวางเป็นอย่างดีพร้อมด้วยสีสันบ้านเรือนที่ดูเป็นเอกภาพ ถ้ามีเวลาน้อยเกาะที่น่าสนใจจะเป็นกลุ่มเกาะ Argo-Saronic ที่อยู่ใกล้เมืองเอเธนส์อย่างเกาะ Aegina, Poros, Hydra แต่ถ้ามีเวลาอีกสักหน่อยขอแนะนำให้มาเที่ยวเหล่าเกาะ Cyclades ที่อยู่ห่างแผ่นดินออกมาทางตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแต่ละเกาะล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น Mykonos ที่มีกังหันลมและบ้านเรือนเป็นระเบียบสวยงาม Santorini แหล่งอารยธรรมยุคมิโนอันที่ถูกภูเขาไฟทำลาย Delos เกาะศักดิ์สิทธิ์ที่กำเนิดของเทพอพอลโลและอาร์เทมิสในตำนาน Naxos แหล่งผลิตหินอ่อนที่มีโบสถ์เก่าเรียงรายมากมาย ฯลฯภาพหมู่เกาะ Cyclades โดย James Martin

และเกาะที่เราเลือกเที่ยวก็คือเกาะที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้นๆอย่าง มิโคนอส (Mykonos) ครับ เป็นเกาะขนาด 85.5 ตร.กม. ไกลจากเอเธนส์ 150 km มีประชากรอยู่ 12,000 คน ส่วนใหญ่กระจุกอยู่ในเมืองคอร่า (Chora) เมืองหลักของเกาะนี้ เกาะนี้ตั้งชื่อตามมิโคนอส กษัตริย์องค์แรกของเกาะในตำนานซึ่งสืบเชื้อสายมาจากเทพอพอลโล ส่วนประวัติศาสตร์ไม่ค่อยมีอะไร ถึงจะมีคนเข้ามาตั้งรกรากหลายพันปีแล้ว แต่ก็เป็นเพียงเกาะห่างไกลและยากจน ไม่ค่อยมีบทบาทในหน้าประวัติศาสตร์ของกรีซเท่าไหร่ เพิ่งจะอู้ฟู่ตอนการท่องเที่ยวบูมนี่ละครับ กลายเป็นเกาะที่ค่าครองชีพสูงลำดับต้นๆ ไปเลย เกาะนี้เราเที่ยวแค่แถบตัวเมืองคอร่า ฝั่งตะวันตกของเกาะเท่านั้นครับ ไม่ได้ไปโซนอื่น เลยไม่ต้องเดินทางไกลมาก ไม่ต้องเช่ารถขับครับ แต่จะเดินทางจากท่าเรือเข้าเมืองมันก็ไกลอยู่ โบกแท็กซี่เอาโลด ใช้เวลา 5 นาทีก็มาถึงเขต Old Port หรือท่าเรือเก่าหน้าเมืองคอร่า (อันนี้เรือน้ำลึกจอดไม่ได้ครับ ต้องไปจอดท่าเรือใหม่ แล้วนั่งแท็กซี่เข้ามา) 

ก่อนอื่นหาอะไรใส่ท้องก่อนครับ ตอนนี้บ่ายโมงแหล่ว เดินตามป้ายโฆษณาภัตตาคารคุณมาเรีย (Maria's Restaurant) นี่แหละ ขายอาหารกรีกดั้งเดิมมาตั้งแต่ปี 1975 สั่งพิซซ่าสไตล์กรีก มีมะกอกดองเปรี้ยวปะแล่มๆ เนื้อลูกวัวซอสไวน์แดงก็เหนียวไปนิด แต่รสชาติรวมๆอร่อยใช้ได้เลยครับ เจ้าของร้านเคยมาเมืองไทยด้วยนะ เคยไปสมุยกับหาดใหญ่ ดูสิ แม้แต่คนบนเกาะในทะเลเมดิเตอเรเนียนยังมาเที่ยวทะเลบ้านเรา!ได้เวลาเดินเที่ยวละครับ ที่แรก แอ่น แอ๊น~ พิพิธภัณฑ์!! /me โดนโห่ อะไรวร๊ะ!! มาถึงเกาะยังจะพาเที่ยวดูของเก่าอีก!! เอาน่า... เกาะนี้มีของเก่าโปเกแค่ที่นี่ที่เดียวครับ พิพิธภัณฑ์โบราณคดีมิโคนอส (Archeological Museum of Mykonos) ก่อตั้งในปี 1905 เป็นที่รวบรวมโบราณวัตถุที่ขุดพบในมิโคนอสและเกาะใกล้เคียง โดยเฉพาะพวกเครื่องปั้นดินเผายุค 900 - 800 BC ทางเดินบนเกาะนี้จะเป็นวงกตนิดๆ หลงเอาง่ายๆ ก็ยึดกูกิ้ลแมพเป็นสรณะไว้นะครับ ที่นี่มีร้านค้ามีของน่าซื้อมากมาย แต่ราคาก็แพงกว่าที่อื่นๆพอสมควรเลยครับ เกาะนี้ค่าครองชีพสูง แต่ความสะดวกสบายไม่ต่างจากบนแผ่นดินใหญ่เลยหละ น้ำดื่มน้ำใช้มีเหลือเฟือเพราะเกาะนี้สามารถผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลด้วยกระบวนการ RO ได้วันละ 4,500 ลบ.ม. เน็ต vodafon ที่เชื่อมต่อกับซิม AIS ก็วิ่งปรื๋อ เดินเที่ยวเปิดกูเกิ้ลแมพได้แบบไม่ต้องกลัวหลงเลย► (ภาพขวา) ช่วงเช้าบริเวณท่าเรือเก่าเหล่านกพิลิแกนจะออกมาขอปลาจากพ่อค้าปลาเป็นกิจวัตร เป็นหนึ่งในจุดขายของเกาะเลยก็ว่าได้ แต่ผมไปถึงกว่าจะกินข้าวเสร็จก็บ่ายกว่าๆ แล้ว เหลือแต่เป็ดอะครับ โชคดีมาเจอเอาตัวนึงตอนเดินเที่ยวในเมือง คนรุมถ่ายภาพกันให้พรึ่บ 
▼ (ภาพล่าง) ธีมของอาคารที่นี่มีสีขาว รูปร่างมน เพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ให้สว่างทุกมุม และยังสะท้อนแสงออกทำให้อาคารไม่ร้อนมากด้วย ที่เห็นสีสันของบ้านแถวนี้สวยงามเป็นระเบียบ เพราะเขาทาทับกันทุกปีช่วงก่อนวันอีสเตอร์ครับ ไม่ยอมให้บ้านตัวเองกระดำกระด่างอยู่หลังเดียวแน่ๆ และที่่ทาไม่ใช่สีทาบ้านนะ แต่เป็นหินปูนผสม เวลาทาเพิ่มก็ทับชั้นเก่าไปเลย ไม่ต้องรองพื้น  นอกจากอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้วหินปูนยังมีราคาถูกกว่าสีด้วยนะ 
แลนด์มาร์คสำคัญของเกาะนี้คือกังหันลมที่ตั้งอยู่บนยอดเกาะ โดยเฉพาะกังหันลมเรียงกันห้าตัวที่เมืองคอร่าที่เรียกว่า Windmills of Kato Mili มองเห็นได้จากทุกมุมในเมืองนี้ กังหันจะหันไปทางทิศเหนือที่ลมพัดเข้ามาตลอดทั้งปี กันหันลมพวกนี้สร้างโดยชาวเวนิซในช่วงศตวรรษที่ 16 ใช้โม่แป้ง แต่เลิกใช้งานจริงไปนานแล้วครับ ตอนนี้เป็นแลนด์มาร์คดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างเดียวอุณหภูมิของเกาะนี้ไม่ได้เย็นมาก แต่ลมแรงพัดทั่วทั้งเกาะ เพราะแผ่นดินมีความสูงชันตลอดพื้นที่ ถ้าไม่ใส่พร็อพกันลมดีๆ เดินเที่ยวเกาะนี้นานๆ ไข้จะขึ้นเอาอันนี้ Boni's Windmills อยู่บนเนินเหนือโซนที่พัก มองลงไปเห็นกังหันลมตัวอื่นๆด้วยโบสถ์ Panagia Paraportiani หรือ The Church of Our Lady ตั้งในบริเวณที่เคยเป็นป้อมปราสาทในยุคกลาง แต่ถูกทำลายในศตวรรษที่ 16 ตัวโบสถ์สร้างเสร็จในศตวรรษที่ 17 ด้วยรูปทรงที่แปลกประหลาดทำให้เป็นจุดสนใจที่คนนิยมมาถ่ายรูปกันมาก

มื้อเย็นวันนี้กินร้าน GustoZiko ขึ้นไปชมวิวบนระเบียงชั้นบน มองลงมาเห็นวิวเมืองแคบๆครับ ไม่ได้หันหาทะเลแต่อย่างใด แต่อาหารร้านนี้จัดว่าอร่อยใช้ได้เลย เป็นมื้อเย็นที่อยากกินเบาๆ เพราะเพิ่งกินมื้อเที่ยงตอนบ่ายโมง เลยสั่งฮ็อทด็อกกับสลัดกรีก อร่อยทั้งคู่ครับ โดยเฉพาะสลัดกรีก ที่จริงไม่ใช่คนมังสวิรัตินะครับ แต่กินชีสกินเนื้อมาหลายมื้อละ อยากได้พืชผักลงไปผสมในกระเพาะบ้าง เจอเมนูนี้มันใช่!! มะเขือเทศลูกใหญ่หวานกรอบที่เป็นจุดขายของพืชผักเมดิเตอเรเนียน ราดด้วยน้ำมันมะกอกผสมเร้ดวิเนการ์ชุ่มฉ่ำ ผสมความครีมมี่และเค็มนิดๆของเฟตาชีสได้อย่างลงตัว ส่วนพริกหยวก มะกอก แตงกวา หอมใหญ่ นั่นตัวประกอบครับ จะกินหรือจะเขี่ยทิ้งก็แล้วแต่อัธยาศัยหมู่บ้านชาวประมงที่ติดกับทะเลกลุ่มนี้เป็นอีกจุดที่คนนิยมถ่ายรูป เรียกว่า Little Venice สร้างราวศตวรรษที่ 18 เป็นที่อยู่อาศัยของกัปตันเรือและพวกเศรษฐีจากการค้าขายในทะเล เป็นมุมที่โรแมนติคที่สุดของเกาะมิโคนอส บางตึกถูกดัดแปลงเป็นร้านอาหาร คนนิยมมาถ่ายรูปยามเย็นแถวนี้กันเพราะมองออกไปเห็นเนินกังหันด้วยแล้วเวลาก็ล่วงเข้าสู่ยามเย็น เป็นช่วงนาทีทองที่ต้องถ่ายพระอาทิตย์ตกตอนที่อยู่จุดที่พระอาทิตย์ตกสวยที่สุด ซึ่งบนเกาะนี้ก็คงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากกังหันลมครับ ว่าแล้วก็กลับไปที่ Kato Mili เก็บภาพซะหน่อย

กลับมาพักครับ คืนนี้พักที่ Pension Kalogera ห้องกระติ๋วหลิวที่สุดในทริปนี้ นอน 3 คน แค่กระเป๋าก็เต็มห้องละ บันไดขึ้นก็แคบ ห้องน้ำก็เล็ก แต่ wifi แรงใช้ได้เลย ราคาดูแรงถ้าเทียบกับขนาดห้อง แต่ก็ถือว่าถูกที่สุดในแถบนี้แล้วครับ พิกัดที่ลงไว้ในกูเกิ้ลเห่ยมาก หาไม่เจอจนตาลุงที่นั่งดูดบุหรี่อยู่แถวนั้นอาสามาบอกทางให้เอง "ก็นั่งอยู่ตั้งนาน แม๊ ทำไมไม่ถาม?" ชาวกรีกใจดีอะ ♥ เจ้าของไม่อยู่ที่ห้องพักนะ ขอกุญแจจากแม่บ้าน แล้วตอนออกก็เสียบกุญแจทิ้งไว้ที่ประตูได้เลย 


วันนี้จะออกจากมิโคนอสลงไปซานโตรินี่ครับ นั่งแท็กซี่มานั่งรอที่ท่าเรือแปดโมงครึ่ง คิดว่าจะได้ขึ้นเรือไปจองที่ก่อน แต่เรือมาตอนจะออกเลยจ้า มาสายอีกตะหาก ตั๋วบอกเรือออกสิบโมง เรือมาถึงท่าตอนสิบครึ่ง รอบนี้นั่ง SEAJETS ครับ ล็อคที่นั่งแบบบนเครื่องบิน ดาดฟ้าปิดขึ้นไปชมวิวไม่ได้ แถมพอเรือแล่นห่างจากเกาะก็ใช้เน็ตไม่ได้อีก นั่งแกร่ววนไปครับ แก๊งป้าข้างหน้าก็เสียงโคตรดัง ใช้เวลาเดินทางสามชั่วโมงก็มาถึงซานโตรินี่อย่างทรมาน

เกาะซานโตรินี่ (Santorini) หรือชื่อเดิมคือธีร่า (Thira) เป็นเกาะในหมู่เกาะ Cyclades และเป็นเมืองที่อารยธรรมมิโนอันแพร่มาถึง มีหลักฐานอารยธรรมถูกขุดพบที่อะโครทิริ แต่อารยธรรมมิโนอันบนเกาะนี้ก็ถูกทำลายไปด้วยการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อ 3500 ปีก่อนทำให้เกาะนี้มีรูปร่างเป็นพระจันทร์เสี้ยว เชื่อกันว่าอารยธรรมที่สูญหายไปอาจเป็นต้นกำเนิดของตำนานแอตแลนติสที่เพลโตเล่าว่าเป็นมหานครที่จมลงสู่ก้นทะเลและเป็นที่เล่าขานกันมานับพันปี และการระเบิดครั้งนี้ทำให้ซานโตรินี่แตกเป็นเกาะน้อยใหญ่ โดยเกาะที่ใหญ่ที่สุดชื่อซานโตรินี่เหมือนเกาะเดิม ส่วนเกาะอื่นๆ มีแค่เธราเซียที่มีคนอาศัยอยู่ 

ที่เที่ยวกระจายอยู่ทั่วเกาะ ไม่ได้กระจุกแบบมิโคนอสนะครับ ดังนั้นต้องเช่ารถขับ จองยาริสได้ซีตรอง ....อะไรแว๊ ซีตรองอีกละ!! คันนี้จองไว้ไซส์เล็กกว่าคันแรก นั่งได้สามคนแบบพอดิบพอดี โหลดกระเป๋าต้องเบียดที่คนนั่งหลังหน่อยนึง มาถึงเกาะเลทกว่ากำหนดการจมหูอีกเช่นเดิมครับ กะถึงเที่ยง ล่อไปบ่ายสอง!! กว่าจะขับรถไปถึงอะโครทิริที่เที่ยวแรกของวันนี้ก็บ่ายสองครึ่งแล้วจ้าปกติอะโครทิริเปิดถึงหกโมงเย็นยกเว้นวันพฤหัสเปิดถึงบ่ายสาม และวันนี้เป็นวันพฤหัส (ช่างโชคดีอะไรเช่นนี้) เจ้าหน้าที่ก็ย้ำว่าเปิดถึงแค่บ่ายสามนะจ๊ะ แต่มาถึงแล้วก็ต้องเที่ยวสิ! แค่ครึ่งชั่วโมงก็เอา!

เมืองโบราณอะโครทิริ (Prehistoric Town of Akrotiri) อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ และเพิ่งถูกขุดพบใต้ซากเถ้าภูเขาไฟในปี 1967 เป็นแหล่งอารยธรรมยุคมิโนอันที่ใหญ่โตที่สุดที่อยู่นอกเกาะครีต และถูกอนุรักษ์ในสภาพเดิมมาถึง 3,500 ปี ตัวเมืองถูกคลุมใต้หลังคา ค่าเข้าชม 12 EUR มีอาคารยุคโบราณเรียงราย เดินดูจากทางเดินด้านบน หรือบางจุดลงมาชมข้างล่าง มีเจ้าหน้าที่บรรยายให้ฟังด้วยนะ บางหลังก็มีภาพเขียนสีเฟรสโก ซึ่งนำไปอนุรักษ์ในพิพิธภัณฑ์ทั้งที่เอเธนส์ที่จัดห้องสำหรับของที่ขุดพบที่นี่เลย และที่ซานโตรินี่ ภาพเขียนดังๆ เช่นภาพเด็กชกมวยหรือคนหาปลา เดี๋ยวไปถึงพิพิธภัณฑ์จะพาไปชมกันครับใช้เวลาเดินแค่ 20 นาที ทำเวลาก่อนเขาปิด

จากอะโครทิริลงมาทางตะวันตกเฉียงใต้ 500 เมตรจะมาถึง หาดทรายแดง (Red Beach) จอดรถบนยอดเนิน ต้องมองลงไปจะเห็นหาดทรายแดงอยู่ด้านล่าง แต่ไม่ได้เดินลงไปที่หาดนะครับ ถ่ายรูปเอาจากมุมนี้พอ ตอนนี้บ่ายสามกว่าๆ ขอแวะซื้อคลับแซนด์วิชรองท้องก่อนมื้อเย็นซะหน่อยขับรถขึ้นไปตอนเหนือของเมืองแถวเอีย (Oia) ไกลจากหาดทรายแดงขึ้นมา 26 km google map มันพาไปขับทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ถนนซิกแซกสูงชันอย่างแรงอะ ขับฝั่งตะวันตกที่รสบัสวิ่งกันปกติดีกว่าจมหูครับ วันนี้เราพักที่นี่ครับ Aethrio เป็นที่พักที่หรูหราและแพงที่สุดในทริป ขอปล่อยผีฟุ่มเฟือยสักหน่อยนึง อุตส่าห์มาถึงซานโตรินี่แล้ว (แม้จะขับรถกระป๋องก็ตาม) ลำบากตรงที่โซนที่พักรถเข้าไม่ได้ ต้องจอดไกลพอสมควรเลย โรงแรมนี้ได้บ้านคนละหลังเลย มีห้องนอน ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องครัว สะอาด กว้างขวาง และสวยงาม (แต่ตามเรทก็เป็นแค่โรงแรมสามดาวอะนะ) ราคานี้รวมมื้อเช้าแล้วครับ ข้อเสียก็คือมื้อเช้าตั้งเลทมาก แปดโมงครึ่งแน่ะ! เช็คเอาท์ก็เช่นกัน วันต่อไปวางแผนเที่ยวแต่เช้าตรู่ไม่ได้เด็ดๆข้อดีอีกอย่างของที่นี่คือการตั้งอยู่ในเมืองเอียนี่ละครับ เอีย (Oia) อยู่ตอนเหนือของเกาะ เป็นโซนที่อาคารทาสีขาวเรียงรายบนผาชันแนวชายฝั่งของเกาะเป็นภาพที่สวยงามมาก จุดที่คนนิยมมาถ่ายรูปกันคือบนยอดปราสาทเกาลาส (Goulas Castle) ครับ ถึงจะบอกว่าเป็นปราสาท แต่ก็โดนถล่มเละจนไม่เหลือเค้าแล้ว เหมือนกองหินเอาไว้ขึ้นไปชมวิวเท่านั้นเอง ตรงนี้จะถ่ายตอนเช้า ตอนเย็น หรือตอนกลางคืน ก็สวยไปคนละแบบนะ 

ผู้คนก็แห่กันขึ้นมาชมวิวกันล้นหลาม ยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะ สมเป็นจุดชมวิวยอดนิยมจริงๆ มุมดีๆนี่ต้องผลัดกันถ่ายรูป อย่านั่งแช่กั๊กมุมนะจ๊ะ 


เย็นนี้นั่งโง่ๆ รอพระอาทิตย์ตกอย่างเดียวเลยครับ เป็นวันที่เที่ยวน้อยมากๆ อยู่ตั้งแต่แสงปกติ จนแสงทไวไลต์และพระอาทิตย์ตก แผ่นดินที่เห็นจากอีกฝั่งนั่นคือเกาะเธราเซียนะครับ ไม่ใช่โค้งพระจันทร์จากอีกฝั่งของซานโตรินี่ ในเมืองเอียยังมีบ้านเรือน ร้านค้า และโบสถ์เล็กๆ น่าถ่ายรูปจำนวนมาก เกาะซานโตรินี่ไม่ค่อยมีสัญญาณมือถือครับ น่าแปลกมากทั้งที่เป็นเกาะท่องเที่ยวชื่อดัง แต่สัญญาณแรงสู้มิโคนอสหรือเกาะโร้ดไม่ได้เลย ใช้เน็ตได้แค่ตอนอยู่โรงแรมแค่นั้น เกาะนี้อากาศอบอุ่นและลมไม่ได้แรงเหมือนมิโคนอส เที่ยวได้สบายๆ ครับ ของก็ไม่แพงมากด้วย แต่น้ำก๊อกกินไม่ได้นะ ซื้อน้ำขวดเอา (เมืองอื่นต่อให้กินได้ตูก็ซื้อน้ำขวดอยู่แล้ว)  มื้อเย็นวันนี้กินตอนสองทุ่ม เพราะเพิ่งกินมื้อเที่ยงบ่ายสาม (ความผิดไอ้ SEAJETS) แถวเมืองเอียร้านอร่อยลงเว็บเยอะมาก แต่หลายร้านก็คนเต็มนะครับ สุ่มได้ร้าน STROGILI ไหนๆก็มาถึงทะเลแล้วขอซีฟู้ดแบบกรีกๆหน่อย สั่งปลากะพงย่าง อร่อยเนื้อละเอียด ชุ่มฉ่ำด้วยน้ำมันมะกอกและหอมเครื่องเทศ และเป็นจานที่แพงที่สุดในทริปนี้ด้วยครับ (25 ยูโร) อีกจานพาสต้าซอสเนื้อลูกวัว (16 ยูโร) ปกติกินแต่แกะเพราะวัวกรีกชอบทำเหนียว แต่ร้านนี้นุ่มกินได้หมดจานเลย น่าจะเป็นร้านที่อร่อยเด็ดที่สุดในทริปนี้แล้วครับ เสียดายมืดแล้ว เอาไฟฉายส่องถ่ายออกมาสีมันก็ไม่สวยอะนะ เดินกลับไปถ่ายมุมยอดฮิตอีกรอบ คราวนี้วิวกลางคืน
วันนี้โปรแกรมน้อยครับ เที่ยวซานโตรินีช่วงเช้าหน่อยนึงแล้วนั่งเครื่องกลับไปเอเธนส์เพื่อต่อเครื่องไปเกาะโร้ดช่วงเย็น ทริปที่ชิ่งหลายๆเมืองก็ใช้เวลาเดินทางเยอะหน่อย ไม่มีเที่ยวซากอิฐติดๆกันแบบตอนอยู่เพโลพอนเนสแล้วครับ (ได้ยินเสียงคนอ่านโห่ร้องดีใจ SmileySmileySmiley) ช่วงเช้ามาเดินเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้น วันนี้ก็ดันเมฆเยอะจนแทบไม่เห็นพระอาทิตย์เลย แต่ฟ้าก็สีหวานดี ยกโทษให้เดินเล่นเก็บภาพในเมืองเอียที่เมื่อวานไม่ได้เดินอีกหน่อย (มัวแต่ไปนั่งจิ้มมือถือบนปราสาทเกาลาส) โบสถ์ Ekklisia Panagia Platsani เดิมอยู่ในเขตปราสาทเกาลาส ย้ายมาสร้างที่ศูนย์กลางเมืองเอียในปี 1956 ภาพพระแม่มารีหน้าโบสถ์ถูกพบในทะเลทางเดินข้างโบสถ์ Ekklisia Isodia Theotokou church เป็นจุดลงไปถ่ายภาพวิวยอดนิยมอีกจุดนึงที่ผมลงไปถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นครับ


หลังกินข้าวเช้าและเช็คเอาท์เรียบร้อยแล้วก็ขับรถไปเมืองฟีร่าทางตอนกลางเกาะ ห่างจากเมืองเอีย 15 km นี่เป็นอีกเมืองที่คนมาเที่ยวซานโตรินี่นิยมมาพักกัน ค่อนข้างแออัดและไม่โรแมนติคแต่ห้องพักก็มีราคาถูกกว่าที่เมืองเอียครับ 

พิพิธภัณฑ์ธีร่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ (Museum of Prehistoric Thira) อยู่ทางตอนใต้ของฟีร่า เปิด 8.00 - 15.00 น. ปิดวันอังคาร และน่าเสียดายที่วันนี้เป็นวันอังคาร.... วันศุกร์ว้อย! หนนี้ไม่พลาดแล้ว!! ค่าเข้าชม 6 EUR ครับ เนื่องจากเมืองค่อนข้างแออัด ถ้าหาที่จอดรถใกล้ๆไม่ได้ก็มีลานจอดรถทางตะวันออกห่างออกไป 300 เมตร ที่นี่รวบรวมข้าวของที่ขุดพบในซานโตรินี่ โดยเฉพาะจากอะโครทิริที่เป็นแหล่งอารยธรรมยุคมิโนอัน มีถ้วยโถโอชาม เครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับ ที่โด่งดังคือแพะภูเขาทำจากทองคำแท้ขนาด 10 cm ของเก่าแก่ยุคก่อนประวัติศาสตร์อายุ 4,000 กว่าปีก็มี โดยเฉพาะรูปปั้นมนุษย์ที่ทำเป็นรูปทรงเรขาคณิตง่ายๆ เป็นเอกลักษณ์เครื่องปั้นยุคไซคลาดิคที่สำคัญคือภาพวาดที่ขุดพบในอะโครทิริยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก และแสดงสภาพความเป็นอยู่และการแต่งกายของผู้คนในยุคนั้น ที่โด่งดังอย่างเด็กชกมวยถูกนำไปไว้ที่เอเธนส์แล้ว ชิ้นที่เด่นที่สุดที่แสดงอยู่ที่นี่คือภาพคนหาปลา อายุ 3,700 ปี เป็นภาพคนหนุ่มเปลือยโกนหัวรัดจุกหิ้วปลาในมือสองข้างมาถึงสนามบินสิบโมง เครื่องออกบ่ายโมงครึ่ง นั่งกินข้าวรอเวลาไปครับ สนามบินท้องถิ่นเล็กกระจิ๋วหลิว ถ้าเช็คอินเข้าไปแล้วหาที่นั่งแทบไม่ได้เลย ไม่ต้องเช็คอินล่วงหน้า 3 ชม. แบบเมืองไทยก็ได้ครับ มาเร็วไปเผลอๆยังไม่รับเช็คอินด้วยแล้วก็บินแล้วจ้า ไปถึงเอเธนส์ นั่งกินข้าวเย็นในสนามบิน แล้วต่อเครื่องมาเกาะโร้ด และเกาะที่ไม่ค่อยมีทัวร์ไหนพาไปนี้ก็มีความเป็นเลิศนานัปการ เดี๋ยวบล็อกต่อไปจะพาเที่ยวชมความตระการตาของเกาะโร้ดในวันที่ 8-9 ของการเดินทางกัน Smiley
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2561
45 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2561 21:10:34 น.
Counter : 247 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmcayenne94, คุณคนบ้านป่า, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณInsignia_Museum, คุณtoor36, คุณRinsa Yoyolive, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse, คุณJinnyTent, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณhaiku, คุณkae+aoe, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณกาบริเอล, คุณmariabamboo, คุณzungzaa, คุณmastana, คุณสองแผ่นดิน, คุณtuk-tuk@korat

 

เจิมก่อนผ่อนทีหลัง

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 8 ธันวาคม 2561 20:41:19 น.  

 

มาอีกแล้ว เร็วโคตร!!!

วันนี้ใช้คอมข้างนอก พิมพ์ไม่ถนัดอย่างแรง เดี๋ยวพรุ่งนี้จะยอยแวะไปใช้หนี้นะฮ้าฟฟฟ...

 

โดย: ชีริว 8 ธันวาคม 2561 21:14:55 น.  

 

ตามมาเที่ยว 2 เกาะโด่งดังและสวยงาม
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ ถ้าให้นั่งเรือนานแบบนั้นคงไม่ไหวแล้ว
ยังดีที่ซานโตรินีมีสนามบิน ขากลับไม่ค่อยทรมานมาก

แต่ชมภาพและคำบรรยายที่น้องชีริวถ่ายทอดอย่างละเอียด
และเป็นลำดับ ก็วาดภาพได้ละเอียด จินตนาการเห็นภาพทั้งกลางวัน กลางคืน รู้สึกเหมือนได้เหยียบย่างไปบนเกาะนั้นด้วยทีเดียว เห็นด้วยตา ท้องฟ้า สายลม แสงแดด อุณหภูมิ กลิ่น รสชาติ ราวกับได้ไปเดินเหยียบย่างเอง..ปานนั้น

ทั้งสองเกาะ เคยเห็นในภาพ มองกี่ครั้งก็ดูรูปร่างบ้านเรือนคล้ายๆกัน แต่ตั้งใจอ่าน ก็พอแยกได้แล้ว ว่า Mykonos ที่เคยอยากไปนั้น มีกังหัน 5 อันที่แตกต่าง และเกาะเล็กกว่า ซานโตรินีมาก

ได้ตามทริปนี้ เห็นภาพบรรยากาศสวยงาม เห็นมุมมหาชน ข้าวของในพิพิธภัณฑ์ ครบถ้วน ดีกว่าไปเองเสียอีกค่ะ
เดินขึ้นลงทางเดินในเกาะ คงเหนื่อยและปวดขาน่าดูชม ขอบคุณคำบรรยายดีๆและภาพสวยงามที่นำมาลงค่ะ

 

โดย: mcayenne94 8 ธันวาคม 2561 22:37:02 น.  

 

จองที่ว่างๆไว้ก่อน
เอนทรี่ที่แล้วอ่านหมดหรือยังก็จำไม่ได้แล้วค่ะ
พรุ่งนี้ยังมีเนอะ วันนี้ไปนอนก่อนละ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 8 ธันวาคม 2561 22:37:22 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

ในเรือเหมือนในโรงแรมเลย
ดูใหญ่โต สะอาดมากๆ
แต่เดินทางนานทีเดียว

ออกทัวร์เช้าด้วย
บ้านพี่ก๋าสงสัยตื่นไม่ทันแน่ๆ 6 โมงเช้าแบบนี้ 555

เมืองเอียสวยมากจริงๆ
เป็นมุมมหาชนเลย
ดูคนแล้วเหมือนงานปอยหลวงครับ 5555
คนเยอะแบบนี้ เซลฟี่นานไม่ได้เนาะ 555

ทริปนี้น่าจะถูกใจน้องชีริว
มีพิพิธภัณฑ์ มีเมืองเก่าเพียบ

โหวตครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 9 ธันวาคม 2561 6:44:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชิริว..

เป็นความใฝ่ฝัน อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้าง

ขอบคุณที่บอกเล่าให้ฟัง

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 9 ธันวาคม 2561 7:18:48 น.  

 

เห็นห้องภายในเรือแล้วตาโตด้วยความทึ่ง
ห้องกว้างใหญ่ โอ่อ่ามากมาย นี่ถ้าไม่ได้อ่าน คิดว่าห้องในโรงแรมนะนั่น
เรือลำนี้ไม่ธรรมดา สุดยอดจริงๆ
ไก้ล่องเรือในทะเลเมดิเตอเรเนียน ที่กำเนิดตำนานมากมาย เป็นอะไรที่โชคดดีมาก
ที่มิโคนอส มีพิพิธภัณฑ์ของเก่า เชื่อเลยว่าคุณชีริวดีใจยิ่งกว่าได้ทอง คริๆ
ชมถาพแล้วอยากบอกว่า พี่มีความใฝ่ฝันมากเลยว่าอยากไปเที่ยวชมเมืองที่อยู่บนเกาะ
เมืองชายฝั่งทะเลของยุโรปสักครั้ง ไม่รู้เป็นไง ชอบบรรยากาศแบบนั้นจริงๆ
ชอบอาคารทาสีขาวเรียงราย บนผาชันแนวชายฝั่งของเกาะ เป็นภาพทีสวยงามมาก
เคยเห็นผ่านตาบ่อยๆ อยากจะไปชมด้วยตาสักครั้ง
หาดทรายแดง สวยอเมซิ่งมากมาย
ทริปนี้เป็นทริปที่ดีมากๆเลย คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มนะ
 

โดย: mambymam 9 ธันวาคม 2561 7:28:07 น.  

 

แม้จะเป็นเกาะเขาก็ยังชวนให้ดูพิพิธภัณพ์ อันนี้น่าสนใจ
การวางแผนเที่ยวอย่างละเอียดช่วยได้มากครับ
จะไปไหนก็มีจุดหมายไว้ก่อน แม้ร้านอาหารก็สามารถเลือกได้
คุณชีริวให้รายละเอียดไว้มาก สามารถเดินตามรอยได้เลย

 

โดย: Insignia_Museum 9 ธันวาคม 2561 11:57:19 น.  

 

คำนวนเวลาพลาดสินะครับ เสียเวลาไปมากโขเลย 2 ชั่วโมงครึ่งนี่ทำอะไรได้เยอะเลยนะ

เห็นมีพูดถึงพิซซ่าสไตล์กรีก ของไทยเรามีพิซซ่าสไตล์ไทยมั้ยครับ หรือที่กินอยู่นั่นก็คือพิซซ่าสไตล์ไทยแล้ว ในภาพนี่พิซซ่ามันยืดใช้ได้เลย

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีมิโคนอสถายนอกนี่ดูเรียบเกิน ดูไม่รู้เลยว่าคืออะไร

นกพิลิแกนถ้ามันขออาหารเราแล้ว เราไม่ให้มัน มันจะงับหัวเรามั้ยครับ ท่าทางมันเอาเรื่องเลยนะ

Pension Kalogera ห้องเล็กเกิน ประมาณว่าซุกหัวนอนอย่างเดียวจริงๆ


เมืองโบราณอะโครทิริ เขาสร้างครอบไว้แบบนี้เลย จะว่าดีมันก็ดีตรงไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพอากาศ แต่ถ้ามองในแง่อนุรักษ์ ผมว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ช่างเถอะไม่ใช่บ้านเรา แถมหลายๆ ประเทศก็ชอบแบบนี้ซะด้วย

เห็นมีพูดถึงทรายแดง ถ้าเป็นที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ละรัฐทรายมันคนละสีกันเหมือนกัน เขาเลยเอาทรายจากแต่ละรัฐ มาอัดกรอบขายครับ (ทราย 7 สี) แหม่ทำไปได้

เรื่องที่พักผมมองว่าหลายๆ ที่สู้บ้านเราไม่ได้จริงๆ ครับ ของเราเอาใจนักท่องเที่ยวได้แบบสุดๆ ไปเลย

เมืองเอียบ้านตามหน้าผาถ่ายรูปออกมาสวยงามครับดูแปลกตา แต่คนนี่ก็เยอะเกิน ภาพที่เป็นบรรยากาศยามค่ำคืนก็ดูแปลกตาดีเหมือนกัน

คุณชีริวแวะพิพิธภัณฑ์เยอะจริงๆ ครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 9 ธันวาคม 2561 16:05:25 น.  

 

ซานโตรินี่นี่แหละ น่าไปฝุดๆ
เห็นเค้าไปถ่ายรูปใส่ชุดขาวพริ้วๆ แล้วชอบมากก
อยากได้มุมแบบนี้บ้าง
แต่ห้องนอนเล็กไปนอ เหมือนโอสเทลเลย
เข้าใจอยู่พื้นที่เขาจำกัด
เดียวมาต่อจ้าา

 

โดย: Rinsa Yoyolive 9 ธันวาคม 2561 22:05:52 น.  

 

กดโหวตหมวด Best friendly ด้วยอ่าาา
เพิงมาใช้สิทธิ์

 

โดย: Rinsa Yoyolive 9 ธันวาคม 2561 22:27:36 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

รอบนี้พี่ก๋าชอบเรียวอันจินี่ล่ะครับ
หมิงหมิงยังชอบเลย
บรรยากาศนิ่งสงบมากๆ
แล้วคนก็ไม่เยอะเกินไปครับ

ถ่ายรูปสนุกมาก

 

โดย: กะว่าก๋า 9 ธันวาคม 2561 23:02:31 น.  

 

ที่ไปคุย ผมเคยไปแต่ดูไบครับ ไปตั้งแต่ตอนที่ยังไม่เจริญ (ที่ยังไม่สร้างพวกตึกหรูๆ) ที่ติดตาที่สุดคือ ตลาดทอง เข้าร้านไหนพนักงานในร้านเอาเครื่องดื่มมาให้เราเลือกหยิบฟรีๆ แม้จะไม่ซื้อเลย สมัยนั้นเข้มงวดนะ แต่คนที่ไปตลาดทองนี่ร้านเหมือนจะรู้ว่ายังไงก็ต้องซื้อติดมือบ้างแหละ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 10 ธันวาคม 2561 1:28:56 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 10 ธันวาคม 2561 2:41:14 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ
ชมรูปเพลินเลย ยังไม่เคยไป
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ

 

โดย: newyorknurse 10 ธันวาคม 2561 3:46:33 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 10 ธันวาคม 2561 6:24:33 น.  

 

สวัสดีจ้า ปกติพี่ชอบกินแอปเปิ้ลเขียวมากกว่าแอปเปิ้ลแดง
แอปเปิ้ลแดงนี้ไม่ค่อยชอบเลย รสชาติมันไม่จัดเหมือนแอปเปิ้ลเขียว พี่ว่าอย่างนั้นจ๊ะ
ขอบคุณที่แวะชมด้วยกันจ้า

 

โดย: mambymam 10 ธันวาคม 2561 7:09:56 น.  

 

ขอบคุณโหวตด้วยค่ะ
พี่เพื่อนไม่มาก
ก็สามารถอ่านละเอียดได้
และเลือกอ่านที่สนใจอ่านค่ะ

บลอก คุณภาพของน้องชีริว
ได้ทั้งความตลกและความรู้
เสียดาย คนเก่งๆไม่ค่อยเรียนครูเนอะ

 

โดย: mcayenne94 10 ธันวาคม 2561 10:38:12 น.  

 

หาาาา ชีรีวติดเทอร์โบ
อัพบล็อกที่คาดกว่าจะจบปีหน้า
แต่ดูแล้วมีหวังปิดจ็อบปีนี้แน่นอนนน หราาา

มาลงทะเบียนรับทราบก่อนะ
ลองวิกเอนลูกค้าเยอะ เด็กขาด มาเป็นออปชั่น
ที่ปวดเศียรเวียนเกล้ายิ่งนัก

มีเวลาจะมาแอ่วซานโตรินี เมืองที่เคยฮิต
ถึงขนาดที่ต้องสร้างซานโตรินีในเมืองไทย
ใคร ๆ ก็ไปเทียวซานโตรินีทั้งไทยและกรีซ
อยากรู้เวอร์ชั่นชีริวทราเวลบล็อกจะเหมือนที่เคยอ่านหนังสือท่องเที่ยวมาหรือเปล่า

เม้นส์หน้ามาเม้าธ์มอยกันจร้า

 

โดย: JinnyTent 10 ธันวาคม 2561 10:40:46 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อาการป่วยของครูดีขึ้นมากแล้ว ขอบใจชีริวที่เป็นห่วงจ้ะ
สำหรับเรื่องตัวอักษรไทยที่พ่อขุนรามคำแหงทรงประดิษฐ์
ขึ้นนั้น ครูก็ทราบจ้ะว่า ตัวอักษรไทยที่ท่านประดิษฐ์นั้น ทรงได้
รากฐานมาจาก อักษรมอญและขอมโบราณ แต่ถึงกระนั้นก็ดี ก็ถือ
ว่า มีการเปลี่ยนแปลงจากอักษรเดิม มาเป็นรูปลักษณ์ใหม่ของไทย
เราโดยเฉพาะ และก็ยังมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงมาในยุคต่อ ๆ มา
จนกระทั่งมาเป็นอักษรไทยทีเราเห็นเป็นปัจจุบัน นี้ จ้ะ

เรื่องความไพเราะของร้อยกรองไทย ใช่แล้วจ้ะ อ่านแล้ว
ได้เสียงไพเราะ รื่นหู เป็นเพราะว่า เรามีฉันทลักษณ์ที่เน้นการ
สัมผัส ทำให้เวลาอ่าน เราฟัง จึงรู้สึกไพเราะ กว่าร้อยกรองของ
ชาติอื่น ๆ จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 10 ธันวาคม 2561 15:32:31 น.  

 

มาต่อ จ้ะ

ตอนนี้เครื่องคอมฯ มีปัญหาแฮ้งค์บ่อยมาก พิมพ์ไปตั้งเยอะ
อยู่ ๆ ก็แฮ้งค์เฉยเลย อาการแบบนี้ เป็นเพราะอะไร ชีริวพอรู้ไหม
ครูเลยต้อง ส่งข้อความไปเม้นท์ไปทีละเรื่อง

มาเม้นท์ เรื่องไปเที่ยวกรีซ ตอนที่ 3 ของเธอ ตอนนี้ได้
ลงเรือไปเที่ยวเกาะด้วย พูดถึงเรื่องลงเรือ มันก็ได้บรรยากาศอีก
แบบหนึ่งเนาะ ท้องฟ้ากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา น้ำทะเล เมื่อเรือผ่านคลื่นทะเล ก็จะแตกเป็นฟองกระจายไปทั่ว งามไปอีกอารมณ์
หนึ่งเนาะ แต่นั่งนานเช่นนั้น ประมาณเวลาผิด ทำให้แผนการ
เที่ยวต้องเปลี่ยนไป น่าเห็นใจ อิอิ เรือ FAST FERRIES 4ชั้น
ลำก็ไม่ใหญ่นัก แต่ภ่ยในดูหรูหรา จัง

เกาะมิโคนอส มี เมือง คอร่า เป็นเมืองเอก ลงจาก
เรือก็ต้องเดินเที่ยว ประหยัดหน่อย เพราะที่เที่ยวไม่ไกลกัน
แล้วชีริวก็ต้องพุ่งเป้าเที่ยวพิพิธภัณฑ์ โบราณคดี ของโปรดของเธออยู่แล้ว รูปที่ถ่ายมา ดูเหมือนจะมีถ้วยโถโอชาเยอะ
กว่าเพื่อน เนาะ ขุดพบเหมือนของไทยเราที่พบในจังหวัด
ต่างของไทย เหมือน ชามสังคโลก ไหม อิอิ
จุดไฮไลท์ คือ กังหันลม เหรอ เหมือนประเทศ
เนเธอร์แลนด์เลย แต่ครูว่า ของฮอลแลนด์ ดูกะทัดรัด น่ารักกว่า
ทิวทัศน์ยามเย็นที่เธอถ่ายมาให้ชม สวยงามมาก
โดยเฉพาะภาพพระอาทิตย์ตก จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 10 ธันวาคม 2561 15:58:46 น.  

 

ต่ออีก จ้ะ

วันที่ 6 เที่ยว เกาะ ซานโตรินี่ โห ! นั่นนานอีกแล้ว
3 ชั่วโมง แถม ไม่มีเน็ตให้เล่น ก็น่าเบื่อเนาะ แล้วยังเจอคุณป้า
เสียงดังเจ็บแก้วหูอีก อย่างนี้ เบื่อหนักเข้าไปอีก

มาเกาะนี้ ต้องเช่ารถ เพราะสถานที่เที่ยว มันระจาย ๆ กัน
เมืองโบราณ อะโครทิริ หาดทรายแดง เมืองเอีย ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก สวยมาก (สงสัยเม้นท์ผิดไปในตอน สอง อิอิ)
แล้วก็มาเที่ยว พิพิธภัณฑ์ ธีร่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ ยังคง
เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงสมบัติที่ขุดพบเหมือนเดิม เนาะ เครื่อง
ประดับของโบราณ แพะภูเขาทองคำ ตัวนั้น เป็นทองแท้ ราคาคง
หลายตังค์ อิอิ

ทริปนี้ ชีริว คงสนุกกับการท่องเที่ยวสมใจแล้ว ยิ่งไปเอง
ยิ่งมีโอกาสที่จะอยู่ในสถานที่ที่เราพอใจ
รออ่าน เอเธนส์ ต่อ จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 10 ธันวาคม 2561 16:10:47 น.  

 

วันนี้ได้นั่งเรื่อด้วยอ่ะ

 

โดย: kae+aoe 10 ธันวาคม 2561 16:41:17 น.  

 

ที่พักที่ซานโตฯ สวยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

แต่อาหารเช้าเลทไปจริงๆ น่ะแหละ แล้วนี่คนท้องถิ่นกินกลางวันกับมื้อเย็นกี่โมงฟระ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
auau_py Review Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
Nior Heavens Five Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 10 ธันวาคม 2561 17:48:40 น.  

 

วันแรกนี่ต้องออกแต่เช้าเลย ได้ฟิลเหมือนไปกับทัวร์
เมืองแรกของแพงคงได้แต่เดินเที่ยว ส่วนซานโตนินีสวยมสกน่าไปสุดๆค่า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 10 ธันวาคม 2561 21:47:01 น.  

 

มาแล้วๆๆ
โห เรือหรู๊ หรู อ่ะ นึกว่าโรงแรม อิอิ
อยากนั่งเรื่องแบบนี้ดูบ้างจัง 4 ชั่วโมงกว่า เป็นพี่ไม่เบื่อนะ 55
การแวะเกาะระหว่างทาง ถือว่ากำไรออก
ได้เห็นเกาะอื่นที่ไม่ได้อยู่ในเป้าหมาย แม้ไม่ได้ลงเที่ยว
แค่สบตาก็ยังดี ไม่รู้สิ เป็นพี่คิดแบบนี้นะ

ดูแผนที่แล้วเกาะเล็กเกาะน้อยยุบยับไปหมด
เกาะมิโคนอส พี่อ่านเป็นมิไคนอสตลอด 555
ไม่รู้ไปจำมาจากไหน เหมือนเป็นเกาะเจ้าพ่อเจ้าพ่อไรเปล่า
หรือว่าจำฉากในหนังมา 5555
ส่วนเกาะซานโตรินีอยู่ไกลจากแผ่นดินใหญ่มากนะ
ดูสิ ไปแต่ละเกาะ เกาะเล็กๆ เกาะใหญ่ ๆ ไม่มีไรน่าเที่ยวเหรอ

เที่ยวพิพิธภัณฑ์อีกแระ
ไม่แปลก ๆ สำหรับพี่ ถ้าจะเห็นชีริวเที่ยวพิพิธภัณฑ์ทุกที่ที่ไป
ถ้ามีพิพิธภัณฑ์แล้วชีริวไม่เข้าไปดูซิแปลก 5555

กังหันเนี่ยและ พี่นึกว่ามีที่ซานโตรินีอีกนะ
อ่านหนังสือท่องเที่ยวกรีซนานมากแล้วอ่ะ หลง ๆ ลืม ๆ
แต่ก็คือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะเลยเนอะ
ภาพถ่ายกังหันตอนแสงยามเย็นสวยอ่ะ

หือ ห้องนอนแค้บแคบจริง ไม่ค่อยเห็นแบบนี้
นึกว่าห้องนอนในรถไฟ 555
ก็อย่างว่าแหละ เกาะฮอตฮิตสำหรับนักท่องเที่ยว
ทุกตารางพื้นที่เป็นเงินเป็นทองเนอะ
มีให้ซุกหัวนอนราคาถูก ๆ เบาเป๋าตังค์ดีแล้ว
เช้าก็ต้องแจ้นออกละ ว่าแต่นอนตกเตียงป่ะ 5555

ไม่ไหวละ เดินตามชีริวเที่ยวจนเหนื่อย
เอาแค่เกาะเดียวก่อนนะ ซานโตรินีพรุ่งนี้ค่อยมาแอ่วต่อ
รอด้วยห้ามหนีไปตอนใหม่เน้อ อิอิ

 

โดย: JinnyTent 11 ธันวาคม 2561 20:54:10 น.  

 

เกาะสามเกาะนี่รินก็่ว่า ซานโตรินีแหละสวยสุดอ่ะ
เพราะรู้จักเกาะเดียว อิอิ

เห็นเรือใหญ่ๆ แบบนี้นึกถึงการล่องเรือสำราญปีก่อนเลย
มันชิบมากเหมือนกันนะ หากไม่นับการเมาเรือด้วยถือว่าสนุกจริงๆ แหละ
555 เสียเวลาแวะเกาะรายย่อยพวกนี้ทำให้ถึงช้าก่ว่าเดิมเป็นเท่าตัว
ไม่แวะลงไปเที่ยวซักหน่อย
เดียวกลับขึ้นเรือไม่ทันนะเส่ะ

พิซซาร้านคุณมาเรียหน้าตาปะหลาดมากใส่เครื่องทำหน้าพิซซ่าชิ้นใหญ่จริงๆ
เคยมาสมุยกับหาดใหญ่ด้วย แสดงว่าทะเลบ้านเราสวยจริงๆนะเออ
ดูจากทรายนุ่มๆ หาดเฉวงแล้ว บ้านเราชนะเลิศจ๊ะ

มุมกังหันลมแลนมาร์คสวยจริงๆ พระอาทิตย์ตกก็สวยเด่น
อยากไปปปปป ที่นี่ 555
เค้าสร้างทีพักตามเกาะได้เป็นเอกลักษณ์มากเลยนะ พอใครก็ตามถ่ายรูปมาโพสปุ๊ป รู้เลยว่าที่ไหน
ขายความเป็นเอกลักษณ์สีขาวแบบนีด้วยนี่เอง

เห็นพระอาทิตย์ตกที่เกาะซานโตรินี่ก็ยิ่งสวยยยย
อยากไปๆๆๆ
แต่คนเยอะเหลือเกินยิ่งกะงานวัดแหน่ะ สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของโลกอีกแห่งหนึ่ง

ช่วงนีรินปล่อยรีวิวรัวๆ หน่อยน้าา
ญ๊่ปุ่นออกตอน 2 มาแล้ว เดียวตอน 3 วัน ศ นี้ก็ว่าจะปล่อยต่อ
อาทิตย์ละ 3 บล็อกไปเลย ช่วงนี้ไม่ได้ไปไหนทำรีวิวดองเอ้ยที่ค้างอยู่ให้หมดปีไปเล้ยยย

 

โดย: Rinsa Yoyolive 12 ธันวาคม 2561 0:08:11 น.  

 

มาแล้วจ้าน้องชีริว
มาช้าแต่คราวนี้ตามเที่ยวกับน้องชีริวรวดเดียวอย่างอิ่มเอม
"อย่านั่งแช่กั๊กมุม" พอจะเห็นภาพค่ะ ^^
นกพิลิแกนขอปลาน่ารักมาก เค้าก้มหน้าหน่อยๆแบบขอบคุณหรืออ้อนๆด้วยนะคะ (จินตนาการไป๊)
ใช้หินปูนผสมทาสีบ้านทับซ้อนกันไปมานี่เอง
ชาวเมืองร่วมแรงร่วมใจกันดีจังนะคะ ไม่ให้บ้านตนเก่าแปลกแยก ประโยชน์ที่ได้ก็เกิดกับส่วนรวม

มีกี่พิพิธภัณฑ์ยินดีเข้าชมกับน้องชีริวค่ะ ได้รู้ ได้เห็น เปิดหูเปิดตา
ชอบแพะสีทองในพิพิธภัณฑ์ด้วย (คอมเมนท์ไม่พ้นเรื่องแพะๆ แหะๆ)
ถ้ามีแพะจำลองแบบนี้ขาย อยากซื้ออุ้มกลับบ้าน
ที่พัก Aethrio หรู+น่ารักและน่าพักมากค่ะ
ผนังโค้งในห้องนึกไปถึงตัวอาคารด้านนอกด้วย

วิวสวยมาก รูปสวยมาก อิ่มเอมทุกสิ่งอย่างอย่างที่บอก
ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวนะคะ
พี่ต๋าจะตามมาเที่ยวเกาะโร้ด ชมความตระการตาต่อค่ะ

ปล.เห็นสลัดกรีกแล้วนึกถึงเขียวๆแดงๆสีสันคริสต์มาส
น่าทำส่งการบ้าน 3F ด้วยค่ะ อิอิ

 

โดย: Sweet_pills 12 ธันวาคม 2561 7:49:49 น.  

 

จ้าาา ท่องไปยังท้องทะเลที่เคยเป็นแหล่งชุมนุมอารยธรรมโลก
พูดถึงแล้ว ก็แอบนึกภาพตาม (แต่ว่าทำไมพวกภาพวาด รูปปั้น
มันชอบสร้างโป๊ ๆ เปลือย ๆ ผ้าหลดลุ่ยตลอด ...ไม่หนาวเรอะ? เห็นว่าลมแรง)

ถามจริง ๆ
ว่าเชื่อเรื่องแอตแลนติสด้วยมั้ย
บางทีก็ได้ยินที่เขาใส่ไข่กันเยอะเกิน
ว่า เป็นอารยธรรมที่มันล้ำยุคมาก ๆ อ่ะ...

เอนทรี่นี้เห็นแลนมาร์คที่คุ้นตาเยอะเลย กรีซช่างมีเกาะแก่ง
กระจายเต็มไปหมด แอบตลกเรื่องเรือนะ อีกอันก็แวะส่งผู้
โดยสารเกาะโน้นเกาะนี้ลงตามป้ายจนคำนวนการเดินทางช้าไป
หน่อย ส่วน seajets ก็เลทอีกถ้ามันเป็นสามชั่วโมงที่ไม่ได้ลุก
ไปไหน แล้วยังมีแก็งป้าเสียงลั่น ๆ โอย...เบื่อแย่

ป้ามาเรีย แกคงชอบทะเลจริง ๆ แหะ ถึงขนาดมาเที่ยวทะเลใต้
ที่เมืองไทยด้วย ส่วนตัวแล้วเราชอบทะเลที่มันเวิ้งว้างแบบที่นี่
อาจเพราะตัวเมืองอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลด้วยมั้ง เวลามองเห็น
ทะเล มันก็เลยดูโล่ง ๆ อีกอย่างนึงคือชอบการจัดพื้นที่ของเขา
มันดูลงตัวดี แล้วก็การทาสีที่ใช้หินปูนโบกทับเป็นสีขาวด้วย
สีที่ทาบนอาคารของทีโน่นดูสามัคคีกันดีเนอะ
(ส่วนแถวบ้านของฉาน มีร้านรวงและสิ่งจำลองตั้งเยอะไปนิดส์)

เห็นนกพิลิแกนละ มาแต่ตัวเดียวก็ยังดีกว่าไม่มาน้อ
คงโดนนักท่องเที่ยวถ่ายรูปจนชิน ดูเชื๊องเชื่องงง
(จขบ. อาจโดนไล่จิก ใครจะไปรู้)

เมนูสลัดกรีก เป็นเราคงเกลี่ยมะกอกดองทิ้งอันดับแรก 555
เฟต้าชีสแผ่นใหญ่เอาเรื่อง กลิ่นชีสที่โน่นเป็นไงมั่ง :)

แหมมม.... พิพิธภัณฑ์ธีร่าฯ ปิดวันอังคาร
ดีแล้วววที่ไม่พลาดดูวันแบบที่ข้าพเจ้าเป็นอยู่เนือง ๆ

 

โดย: กาบริเอล 12 ธันวาคม 2561 12:57:58 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นแวะมาส่งกำลังใจค่ะ

 

โดย: mariabamboo 12 ธันวาคม 2561 13:36:23 น.  

 

อ่านวันละนิด จิตแจ่มใส ต้องค่อยๆละเลียดข้อมูลเยอะมากกกกทุกบล็อกเลย

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะคะ

 

โดย: zungzaa 12 ธันวาคม 2561 13:52:05 น.  

 

ซานโตรินี ดูไปดูมา พี่ว่าก็สวยงั้น ๆ นะ
เป็นเมืองที่แออัดกันบนไหล่ดอยลดหลั่นกันลงมา
ทะเลก็ไม่สวยเหมือนบ้านเรา เล่นไม่ได้ใช่มั้ย

มันสวยตรงที่แออัด เอะ จะว่ายังไงดี
คือ มันสวยแปลกตาที่ขึ้น ๆ ลง ๆ
ถ้าคนเค้ามีปัญหาเข่า เดินขึ้นลงไม่ค่อยไหวทำไงนิ
เที่ยวไม่สนุกแน่นอน 555

ไม่มีสัญญามือถือเป็นเพราะเป็นเกาะที่อยู่ไกลกว่าเพื่อนเปล่า

ดูไกล ๆ สวยนะ ถ้าให้อยู่แบบนี้ไม่เอา
อึดอัดแย่เลย ไม่มีพื้นที่ไรสักอย่าง นอกจากค้าขายนักท่องเที่ยว
พี่ว่ามิโคนอสน่าอยู่กว่านะ

ภาพถ่ายอาคารสีขาวกลางคืนสวยกว่ากลางวัน

นั่งเรือยาว นั่งเครื่องก็หลายต่อ แถบขับรถขึ้นดอยสูงชัน
ทริปนี้ ถ้าไม่ใช่นักเดินทางที่ชอบผจญภัย ชอบเรียนรู้ อยากรู้อยากเห็น
ถ้าพวกที่เที่ยวแล้วชอบสบายสายช็อป ลุยแบบนี้ไม่ได้แน่มันเหนื่อย

ไว้รอดูเกาะโร้ดจร้า

 

โดย: JinnyTent 12 ธันวาคม 2561 18:24:33 น.  

 

ม้วนตัวตามรอยอารยธรรมกรีก
(พร้อมโล่ชีริวว)ไปเยือนดินแดนของเหล่าทวยเทพด้วย เย้ยยย..


ชอบเอนทรี่มากๆๆๆๆแม้จะใช้เวลาการอ่านค่อนข้างนานอยู่
อ่านแล้วได้ความรู้สึกสนุกมากมายเอาไปหนึ่งพันคะแนนค่า
ชอบการท่องเที่ยวแบบนี้สมเป็นพี่ชีริวบล็อกเดอะเบสท่องเที่ยวเบอร์1จริงๆเย้ๆๆ

เริ่มที่บรรยากาศล่องเรือในทะเลเมดิเตอเรเนียน
โค ตะ ระ A W E S O M E!!!!!!!
แม้จะเลทเกินไป 2ชมกว่าจะถึงมิโคนอสถือว่าได้สูดกลิ่นทะเล
เมดิเตอเรเนียนนานๆ แบบตราตรีงกันไปเลยทีเดียวอ่ะนะ อิอิ!!
ที่เกาะสวยน่าจะมีลมพัดแรงๆใช่ป่าววง่าเหล่านก พิ ลิ แกน
ที่เดินออกมาขอปลา น่ารักดีชอบมันจัง แลนด์มาร์คที่กังหันลม
ใครไปเยือนต้องมีภาพแบบนี้หรออสวยมากกกกกแต่แลนด์
มาร์คที่เกาะซานโตริบนยอดปราสาทเกาลาสนี่ Cool!!ไปอี้กกก

อยากไปท่องเที่ยวไปนั่งโ ง่ ๆแถวนั้นอย่างชาวโลกแถวนี้555
ทริปนี้คงถูกใจท่านพี่ชีริวและทุกคนในทริปมากๆเลยนะคะเนี่ย
แต่ละสถานที่สวยตระการสายตาสุดๆชอบภาพคนหนุ่มเปลือยโกนหัวรัดจุกหิ้วปลาในมือสองข้างค่ะ อายุ 3,700 ปี นานโข
มองดูโดดเด่นสวยมากแหละ แต่คือผู้ชายกรีกโบราณณณ
เค้าไม่มี......ไม่มีกล้ามเนอะ หุ่นก็บางๆ แต่ก็ดูดีนั่นแหละ

อร๊ายยยยย....เกาะโร้ดดรอติดตามเอนทรี่ต่อไป
อยากเห็นความตระการตาอันเป็นเลิศนานัปการตาแล้วววว

 

โดย: mastana 12 ธันวาคม 2561 19:52:48 น.  

 

เค้าบอกว่าทางยาว 4 กิโลเมตร
แต่พี่ก๋าเดินได้สัก 1กิโลก็พอแล้วครับ
มันมืด ฝนก็จะตก
คนก็เยอะ
รวมความแล้วถ่ายรูปยาก ไม่ประทับใจครับ 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 12 ธันวาคม 2561 22:52:00 น.  

 

ตามมาเที่ยวต่อครับ
ได้ทานเนื้อลูกวัวตัวผู้ด้วย
ชมซานโตรินี่เทียมบ้านเรา มาเห็นของจริงเทียบกันไม่ได้เลยครับ
เมืองเอียสวยงามมากครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 13 ธันวาคม 2561 0:01:11 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 13 ธันวาคม 2561 6:15:47 น.  

 

ต้นไม้แต่ละต้น แต่ละชนิดต้องการน้ำไม่เท่ากัน
ไอ้พี่ก็ลืมบอกเด็ก ว่าต้นไหนชอบแบบไหน
ต้นไม้เยอะ ฟังดูแล้วมันจะยุ่งยากไป
พอกลับมาบ้านกลับ เห็นใบเหลืองไปครึ่งต้น เห็นแล้วต้องทำใจ

ช่วงนี้ อากาศเริ่มเย็น แดดโหดมาก ต้นผีเสื้อชอบมากจ้า
จะออกดอกเยอะเลย ขอบคุณที่แวไปกดโหวต 2 ครั้งค่ะ 55


 

โดย: mambymam 13 ธันวาคม 2561 8:23:23 น.  

 

หลากหลายเลยค่ะวันนี้

กังหันลม แปลกดี เคยให้แต่แบบที่มีใบหนาๆ

 

โดย: kae+aoe 13 ธันวาคม 2561 8:35:17 น.  

 

ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะ เมื่อคืนน้องชีริวอวยพรให้หลับฝันดี
ปกติพี่ก็ไม่ค่อยฝัน เมื่อคืนฝันดีเลย ฝันว่าได้ไปเที่ยวหมู่เกาะฟิจิ
พักใน รร. กลางมหาสมุทร สวยงาม ..ฝันไปด้ายยย

 

โดย: mcayenne94 13 ธันวาคม 2561 12:41:06 น.  

 

5555

เค้าก็กินเนื้อวัว แกะ แทนไงเธอ

ชั้นก็เซ็งที่ไม่มีหมูกิน 555

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 13 ธันวาคม 2561 13:40:38 น.  

 

สวัสดี ยามค่ำ จ้ะ

วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่เหนื่อยและง่วงนอนมากที่สุด เพราะต้อง
ตื่นตั้งแต่ตีสี่กว่า เพื่อไปเข้าคิวตามหมอนัด ยังโชคดี ที่รถไฟฟ้า
ไม่เสียระหว่างทาง ห้าห้า
ผลเลือด หมอบอกดีทุกอย่าง แต่น้ำตาลสูงไปหน่อย 105
เอาล่ะซี โรคนี้ ช่างนากลัวเนาะ ต้องลดแป้ง น้ำตาลมากกว่านี้
แล้วสิหนอ

อาการหวัดของครู ใกล้หายแล้ว แต่ไม่สนิทเท่าไหร่นัก
คงต้องพักผ่อนมากเป็นพิเศษ คือ นอนเยอะ ๆ อิอิ
ขอบใจในความห่วงใย จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 13 ธันวาคม 2561 18:40:56 น.  

 

นั่งนานขนาดนี้คงต้องยอมเค้าแล้วค่ะน้องชีริว

วันสองวันนี้อาจได้ตามรอยน้องชีริวไปวัดอีกแห่ง
ตามแบบค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ^.^

 

โดย: Sweet_pills 13 ธันวาคม 2561 19:28:27 น.  

 

อาหารน่าทานทุกอย่างเลยค่ะ
แปลกโน๊ะ คนชอบนั่งดูอาทิตย์ขึ้นกะอาทิตย์ตกกันจัง

 

โดย: tuk-tuk@korat 14 ธันวาคม 2561 10:51:19 น.  

 

มาอ่านจบไปหลายวันแล้วค่ะ
แต่ก็มัวมั่วกับภาษาไทยที่พี่ไม่ค่อยรู้
ภาษาทุกวันนี้ไปหลายวันเหมือนกัน

กลับมาเม้นท์ มันก็เหลือแค่ได้ตามไป
ล่องเรือในทะเลเมดิเตอเรเนียน ตามไปเรื่อยๆ
ส่วนมากตามไม่ค่อยจะทัน แก่แล้วเดินช้า
ไปเจออีกทีก็ได้กินพิซซ่าที่ภัตตาคารคุณมาเรีย
หน้าตาดี อรอ่ยมาก ใครถาม ฮึ แล้วดันตาม
คนโดนโห่ไปพิพิธภัณฑ์ โอ้วววว เริ่มง่วง
ยังดี พาไปต่อดูกังหันต้องลม ฮือๆๆๆ หมุนวน
ไม่รู้กี่หนต่อวัน อ้าว ตกทะเลไปแระ

เลยลืมๆไปเยอะ เจออีกทีก็เมืองเอีย ชอบทั้ง
สามแสงสีเลยค่ะ อาหารทะเลก็น่าจะดีเนอะ
ว่าแล้วพี่ก็ลากลงมาทักทายคนหาปลายืนอยู่
ตรงนั้นตั้ง 3,700 ปี เหนื่อยแทน

เลยจะกลับไปรอตอนจบนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 14 ธันวาคม 2561 20:19:10 น.  

 

มาบังคับให้ไปอ่านบล็อก ไม่รีบมาจะโดนปืนปืนไฟ หรือไม่ก็ปืนคาบศิลา
ยิง

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 15 ธันวาคม 2561 0:10:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#14


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 80 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
กรีซ(3): มิโคนอสและซานโตรินี
กรีซ(2): กรีซตอนกลาง
กรีซ(1): เพโลพอนเนส
อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์
อุทยานหินล้านปี


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.