Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2564
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 พฤศจิกายน 2564
 
All Blogs
 

ตามรอย อ.ศิลป์ พีระศรี ที่ ม.ศิลปากร


ลมหนาวมาแล้ว ได้เวลาท่องเที่ยว แต่สถานการณ์โควิดก็ยังไม่น่าไว้วางใจ โดยเฉพาะตัวใหม่โอไมครอน ที่เก่งกาจยิ่งกว่าตัวเก่าขึ้นเรื่อยๆ สไตล์ผู้ร้ายในการ์ตูนโชเน็น ท่องเที่ยวด้วยความระมัดระวังนะครับ ควรนำรถยนต์ของท่านไปต้มฆ่าเชื้อก่อนใช้งานทุกครั้ง

เอ็นทรี่นี้พาเดิน กทม. นี่แหละ ช่วงปลายปีแบบนี้ขึ้นเหนือไปรับลมหนาวกันซะให้หมด กทม. จะเงียบสงบน่าเดินมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลครับ ภาพชุดนี้ถ่ายไว้ตั้งแต่ ธ.ค. ปีที่แล้ว เพิ่งจะมีโอกาสได้ลง เพราะปีใหม่ปุ๊บโควิดมาปั๊บ สถานที่เที่ยวปิดตัวรัวๆ ลงบล็อกไปเพื่อนๆ ก็เที่ยวตามกันไม่ได้ เลยขอกั๊กไว้ก่อน เพราะสถานที่ในบล็อกนี้อยากให้ทุกคนตามรอยไปเที่ยวจริงๆ มันดีม้าก-มาก! นั่นคือการเดินเที่ยวรอบ ม.ศิลปากรครับ มีหลายอาคารเป็นที่เก็บงานศิลปะและเปิดให้คนภายนอกเข้าชม ซึ่งบล็อกนี้จะพาไปชมสามที่ครับ คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี หอประติมากรรมต้นแบบ และตึกถาวรวัตถุ
ม.ศิลปากร เป็นมหาวิทยาลัยศิลปะแห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดจากโรงเรียนประณีตศิลปกรรม สังกัดกรมศิลปากร ก่อตั้งโดยหลวงวิจิตรวาทการในปี พ.ศ.2476 โดยมี ศ.ศิลป์ พีระศรี ชาวอิตาลีที่เดินทางมารับราชการในประเทศไทยเป็นผู้สอนหลัก สถานที่ตั้งของโรงเรียนประณีตศิลปกรรมตั้งอยู่ในวังท่าพระ ซึ่งเดิมเป็นวังของกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ แต่ท่านไปประทับที่ตำหนักปลายเนินแล้ว รัฐบาลคณะราษฎร์จึงรับซื้อมาจากทายาท เปิดเป็นโรงเรียนให้ประชาชนโดยไม่เก็บค่าเล่าเรียน และต่อมาได้ยกระดับขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยศิลปากรในปี พ.ศ.2486

อาคารสำนักบริหารกลางของกรมศิลปากรก็ตั้งอยู่ในเขตมหาวิทยาลัยนะครับ
กรมศิลปากร ตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2454 สมัย ร.6 และโอนจากกระทรวงศึกษาธิการมาขึ้นตรงกระทรวงวัฒนธรรมในปี พ.ศ.2545 ดูแลทั้งโบราณคดี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอจดหมายเหตุ หอสมุดแห่งชาติ ฯลฯ สิ่งร้อยอันพันอย่างที่บล็อกนี้เฝ้าติดตาม ส่วนใหญ่ก็ล้วนอยู่ภายใต้การดูแลของกรมศิลปากรแห่งนี้เองครับ วงการประวัติศาสตร์ไทยจะรุ่งเรืองมากน้อยแค่ไหนขึ้นกับฝีมือหน่วยงานนี้เป็นหลักเลยครับ อย่าทำผลงานน่าผิดหวังแบบหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทย (2558) ออกมาอีกนะ เอ้า เด็กๆ ช่วยกันตะโกนเชียร์ให้พลังกรมศิลปากรหน่อยครับ กรมศิลป์สู้เค้า~ 119 กรมศิลป์สู้เค้าน้า~ 119


จอดรถที่วัดมหาธาตุน่าจะสะดวกสุด เดินเข้าประตูฝั่งสนามหลวงมา (ช่วงนี้มีก่อสร้างนะครับ) ผ่านหน้ากรมศิลปากรมาจะพบอาคารเล็กๆ เป็นออฟฟิศเดิมของ อ.ศิลป์ พีระศรี ที่ตอนนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ครับ
 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
ศิลป์ พีระศรี
(Silp Bhirasri National Museum)

 

ศ.ศิลป์ พีระศรี (ชื่อเดิมคอร์ราโด เฟโรจี) เกิดที่เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี เมื่อปี พ.ศ.2435 และเป็นศาสตราจารย์ตั้งแต่อายุ 23 รัฐบาลไทยได้ตกลงกับรัฐบาลอิตาลี ว่าจ้างเข้ามารับตำแหน่งช่างปั้นของศิลปากรสถาน (ต่อมาคือกรมศิลปากร) และแสดงฝีมือเป็นที่น่าพอใจ จนได้รับความไว้วางใจให้ออกแบบและปั้นอนุสาวรีย์สำคัญของประเทศมาตลอด ท่านได้ริเริ่มให้รัฐบาลตั้งโรงเรียนศิลปะแห่งแรกในประเทศไทยขึ้น และต่อมาได้ยกระดับเป็น ม.ศิลปากร โดย ศ.เฟโรจีเป็นคณบดีคณะจิตรกรรมและประติมากรรมคนแรก ท่านเป็นผู้ริเริ่มให้จัดงานแสดงศิลปกรรม และเป็นผู้บุกเบิกศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังอิตาลียอมแพ้ต่อสัมพันธมิตร  รัฐบาลให้ท่านโอนสัญชาติเป็นไทยเพื่อไม่ให้ถูกญี่ปุ่นคุมตัวไปเป็นเชลย ท่านเปลี่ยนชื่อเป็น ศิลป์ พีระศรี และสมรสกับคนไทยคือ น.ส.มาลินี เคนนี ท่านเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจในปี พ.ศ.2505 รวมอายุได้ 69 ปี

หลายครั้งที่สยามเจริญก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดดด้วยการเปิดรับวิทยาการจากภายนอก แม้แต่โลกแห่งศิลปะก็เรียกได้ว่า อ.ศิลป์ พีระศรี คือบิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทยเลยก็ว่าได้

 


นอกจากผลงานศิลปะแล้ว ยังมีคติพจน์มากมายที่ อ.ศิลป์ พีระศรี ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลัง เป็นแนวคิดที่ผลักดันให้งานศิลปะมีความก้าวหน้าและพลิกแนวคิดดั้งเดิมของคนไทยยุคนั้นไปหลายอย่าง แม้แต่คนนอกวงการอย่างเราๆ ก็น่าจะคุ้นเคยกับคำพูดเหล่านี้ดีนะครับ
 
"ชีวิตสั้น ศิลปะยืนยาว"

"พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว"

"นายไม่อ่านหนังสือ นายจะรู้อะไร"

"พวกเธอต้องเรียนรู้ความเป็นมนุษย์ก่อน... จึงจะเรียนศิลปะ"

"ถ้านายรักฉัน นายทำงาน"


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี ตั้งขึ้นโดยเหล่าลูกศิษย์ของ อ.ศิลป์ เพื่อรำลึกเกียรติคุณของท่าน โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2527 แบ่งเป็นสองห้อง ห้องแรกจัดแสดงผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ของเหล่าลูกศิษย์ ซึ่งนับเป็นศิลปะร่วมสมัยยุคแรกของประเทศไทยตามแนวทางที่ อ.ศิลป์วางรากฐานไว้
 


รูปสำริด "ศ.ศิลป์ พีระศรี"
ผลงานคุณสนั่น ศิลาภรณ์ (2509)

 


รูปสำริด "มาลินี พีระศรี" (ภรรยา)
หล่อจากต้นแบบปลาสเตอร์ฝีมือศิลป์ พีระศรี (2538)

 


รูปสำริด "เสียงขลุ่ยทิพย์" ผลงานคุณเขียน ยิ้มศิริ
ชนะเหรียญทองการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 1 ปี 2492

 


รูปหล่อปลาสเตอร์ "มาลีแรกแย้ม" ผลงานคุณแสวง สงฆ์มั่งมี
ชนะเหรียญทองการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 2 ปี 2493

 


ห้องชั้นในแสดงโต๊ะ เครื่องมือทำงาน และของใช้ส่วนตัว ของ อ.ศิลป์ โดยจัดแสดงเหมือนครั้งที่ อ.ศิลป์ยังใช้งานอยู่จริงๆ มีหนังสือหายากที่ อ.ศิลป์ใช้หาข้อมูลศิลปะตะวันตก รวมทั้งมีผลงานศิลปะฝีมือ อ.ศิลป์จัดแสดงอยู่ด้วย


แม้จะเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แต่การจัดวางและการใช้สีทำให้มู้ดแอนด์โทนออกมาสวยงามลงตัว สมศักดิ์ศรีเหล่าศิษย์ผู้เป็นมืออาร์ตชั้นนำของประเทศจริงๆ ครับ ที่นี่เวลาเปิด-ปิดเหมือนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอื่นๆ คือปิดวัน จ.-อ. นะครับ

นี่เป็นทริปแรกที่ทดลองใช้กล้องใหม่ Cannon EOS M50 MkII ตัวเล็กกว่าเดิม เพราะขี้เกียจแบกกล้องใหญ่ คุณภาพก็ลดลงไปตามขนาดและราคา ไม่แน่ใจว่าที่ถ่ายๆ ไป พอลงในคอมแล้วจะสวยมั้ย ออกจากพิพิธภัณฑ์ได้ก็ขอลองมาโครกับกระถางบัวดูสักภาพ


โอเค... ผ่าน


ต่อไปคือหอประติมากรรมต้นแบบ อยู่ตึกถัดเข้าไปข้างในครับ
 
หอประติมากรรมต้นแบบ
(Hall of Sculpture)

หอประติมากรรมต้นแบบ เดิมเป็นโรงหล่อของกรมศิลปากรที่สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2499 ใช้ขึ้นรูปประติมากรรม และอนุสาวรีย์ต่างๆ จนกระทั่งย้ายไปที่ใหม่ที่อาคารประติมากรรมและหล่อหลอมโลหะ ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ในปี พ.ศ.2530 ส่วนโรงหล่อเก่าถูกเปลี่ยนเป็นที่จัดแสดงผลงานประติมากรรมต้นแบบของอนุสาวรีย์และงานปั้นชิ้นสำคัญต่างๆ ก่อนขึ้นรูปจริง มีทั้งผลงานของ อ.ศิลป์ พีระศรี ผู้สร้างพื้นฐานงานปั้นให้แก่ประเทศไทย และผลงานของศิษย์เอกมากมาย ต้นแบบของอนุสาวรีย์ที่เราคุ้นเคยกันเกือบทั้งประเทศ อยู่ที่นี่แล้วครับ! 117


ตัวอาคารเป็นอาคารสูงสองชั้นเปิดโล่ง อยู่ในความดูแลของสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ที่นี่เปิดเวลาราชการ ปิดเสาร์-อาทิตย์ ถ้าจะมาก็หาวันลาพักร้อนเหมาะๆ นะครับ เข้าชมฟรี
มาชมตัวอย่างชิ้นงาน เด่นๆ กันเลยครับ ทุกคนต้องรู้จักอนุสาวรีย์เหล่านี้...
 
 
ต้นแบบรูปพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
ประดิษฐาน: วัดราชนัดดา กรุงเทพ
ประติมากร: นายสุภร ศิระสงเคราะห์
ปี: 2533

 

 
ต้นแบบรูปพระยาพิชัยดาบหัก
ประดิษฐาน: ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์
ประติมากร: นายสนั่น ศิลากรณ์
ปี: 2511

 

 
ต้นแบบรูปท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร
ประดิษฐาน: อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ภูเก็ต
ประติมากร: นายสนั่น ศิลากรณ์
ปี: 2507

 

 
ต้นแบบรูปพระนางจามเทวี
ประดิษฐาน: อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ลำพูน
ประติมากร: นายสุภร ศิระสงเคราะห์
ปี: 2525

 
 
ต้นแบบพระศรีศากยะทศพลญาณ
ประดิษฐาน: พุทธมณฑล นครปฐม
ประติมากร: ศ.ศิลป์ พีระศรี
ปี: 2500

 
 
ต้นแบบรูปท้าวสุรนารี
ประดิษฐาน: อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นครราชสีมา
ประติมากร: ศ.ศิลป์ พีระศรี
ปี: 2477

 

แต่ละรูปมีประวัติเบื้องหลังมากมายเลยนะครับ เช่น อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีนับเป็นอนุสาวรีย์แรกในประเทศไทยที่ไม่ใช่ของเชื้อพระวงศ์ เป็นการกระตุ้นจิตสำนึกให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการสร้างชาติของคณะราษฎร์ที่พยายามแสดงให้เห็นว่าประชาชนมีส่วนสำคัญในการสร้างชาติมาตลอด ไม่ได้จำกัดบทบาทอยู่เฉพาะเชื้อพระวงศ์อย่างที่เขียนในประวัติศาสตร์ราชสำนัก หรือพระประธานพุทธมณฑลก็มาจากความสนใจศึกษาศิลปะสุโขทัยของ อ.ศิลป์ พีระศรีอย่างลึกซึ้ง และสร้างพระพุทธรูปรูปแบบใหม่ที่ถือเป็นผสมผสานลัทธิสัจนิยมของตะวันตกเข้ากับศิลปะไทยประเพณีแบบดั้งเดิม เนื่องในวโรกาสพระพุทธศักราชเวียนมาบรรจบครบรอบ 2,500 ปีด้วย

อีกชิ้นงานที่สำคัญคือพระพักตร์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่ง อ.ศิลป์ พีระศรี ได้รับมอบหมายให้สร้างอนุสาวรีย์ที่วงเวียนใหญ่ ไม่มีใครทราบว่าหน้าตาของพระเจ้าตากเป็นเช่นไร อ.ศิลป์ จินตนาการว่าท่านมีลักษณะไทยปนจีนที่ค่อนไปทางไทย มีความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เกรี้ยวกราด และอายุอยู่ในช่วง 30-40 ปี (ช่วง prime) ท่านนำแบบหน้าตาของศิษย์สองคนคือคุณทวี นันทขว้าง และคุณจำรัส เกียรติก้อง มาผสมผสานกัน แล้วภาพจินตนาการที่ถูกปั้นออกมานี้ก็กลายเป็นภาพจำของพระเจ้าตากสินในใจผู้คนส่วนใหญ่มานับแต่นั้น


ที่นี่ยังคงมีผลงานประติมากรรมต้นแบบชิ้นสำคัญทยอยเข้ามาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องนะครับ อย่างต้นแบบอนุสาวรีย์ที่อุทยานราชภักดิ์ก็ถูกเก็บไว้ที่ชั้นสอง ปลาสเตอร์ชิ้นใหม่ๆ สีขาวจ๋องแบบนี้เลยครับ ต้องเก็บไว้นานๆ ถึงจะคลาสสิคเหมือนชิ้นอื่นไหนๆ มาโซนนี้แล้วเที่ยวตึกถาวรวัตถุแถมด้วยครับ อยู่ในเขตวัดมหาธาตุติดกันพอดี หลังตึกมีอนุสาวรีย์เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ โอรสรัชกาลที่ 5 ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสยามมกุฎราชกุมารพระองค์แรกของประเทศไทย แต่สรรคตด้วยไข้รากสาดน้อยในปี พ.ศ.2437 ขณะอายุได้เพียง 15 พรรษา ทำให้บัลลังก์รัชกาลที่ 6 เลื่อนไปเป็นของบุคคลลำดับถัดๆลงไป

 

ตึกถาวรวัตถุ
(Thawon Watthu Building)

 

หลังเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศสวรรคต ร.5 ได้บูรณะวัดมหาธาตุ และเพิ่มคำสร้อย "ยุวราชรังสฤษฎิ์" ในชื่อวัด พร้อมใช้พื้นที่กุฏิสงฆ์ด้านตะวันออกของวัดสร้างเป็นตึกถาวรวัตถุแทนอาคารประกอบพระเมรุ เพื่ออัญเชิญศพมาบำเพ็ญกุศล หลังจากนั้นก็ใช้เป็นมหาธาตุวิทยาลัย ที่เล่าเรียนของพระสงฆ์ แต่การก่อสร้างมาแล้วเสร็จในสมัย ร.6 ปี พ.ศ.2459 ปัจจุบันใช้สำหรับจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจ ร.5 มีแบบจำลองอาคารสำคัญๆ ที่ก่อสร้างในยุคนั้น เอกสารสำคัญในประวัติศาสตร์ โปสการ์ดและแสตมป์ที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับ ร.5 รวมถึงภาพถ่ายเก่าๆ ด้วย

ที่นี่ปิดวัน จ.-อ. เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่นะครับ


....

วันนั้นเดินเที่ยวในพระนครไปซะค่อนวัน ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งผ่านมาไม่นานยังเหลือร่อยรอยให้ติดตามแบบไม่ต้องใช้จินตนาการมากมายเลยครับ ช่วงปลายปีลมหนาวคงช่วยให้เดินกรุงเทพได้สนุกขึ้น แล้วจะทยอยเอาเรื่องราวของรัตนโกสินทร์มาเล่าสู่กันฟังในเอ็นทรี่ถัดๆไป ถ้าโอไมครอนไม่ระบาดหนักจนต้องปิดเมืองไปอีกรอบอะนะ 118 
 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2564
32 comments
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2564 21:05:52 น.
Counter : 341 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณกิ่งฟ้า, คุณmultiple, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทนายอ้วน, คุณhaiku, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณThe Kop Civil, คุณสองแผ่นดิน, คุณKavanich96, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณkae+aoe, คุณเริงฤดีนะ, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณอุ้มสี, คุณtuk-tuk@korat, คุณnewyorknurse, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณlovereason, คุณ**mp5**

 

เห็นแล้วอยากตามรอยไปเที่ยวบ้างจังครับน้องชีริว
ลงกรุงเทพครั้งหน้า
เดี๋ยวจะบอกน้องชายมาดามให้ช่วยพาไป

ชอบครับ
พี่ก๋าชอบคำคมของท่านทุกประโยคเลย

เมื่อก่อนเคยอยากเรียนที่ศิลปากร
บอกพ่อ พ่อบอกไส้แห้ง
เรียนอย่างอื่น
พี่ก๋าเลยต้องระเห็จไปเรียนถาปัตย์
สุดท้ายก็จบมาเป็นพ่อค้าอยู่ดี 555เชียงใหม่ไม่หนาวเลยนะครับ
จะหมดเดดือน 11 แล้ว
อากาศร้อนมกาครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 28 พฤศจิกายน 2564 17:21:29 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณไปทักทายกันนะคะ ตามมาชมภาพพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยของไทยค่ะ
ภาพสำริดสวยมากค่ะ ทั้งรูปของท่านและภรรยา
กอประติมากรรมก็ใหญ่โตเป็นต้นแบบของรูปและอนุสาวรีย์ต่างๆน่าสนใจมากค่ะ
พี่กิ่งได้เห็นจากบล็อกน้องซีริวแล้วขอบอกว่ามีความรู้มากมายค่ะชอบที่น้องซีริวบรรยายได้ละเอียดเหมือนได้อ่านงานเขียนจากนักเขียนเก่งๆเลยค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 28 พฤศจิกายน 2564 17:51:57 น.  

 

โอ้ ดีแล้วละครับ เที่ยวหน้าคอม สถานการณ์ช่วงนี้อันตรายมาก โดยเฉพาะเชื้อตัวใหม่
บางคนยังไม่รู้ นึกว่า โอไมครอน เป็นชื่อ แคมเปญ ส่งเสริมการท่องเที่ยวซะอีก 555

ท่านอาจารย์ ศิลป์ พีระศรี นี่ต้องเรียกได้ว่า เป็นพระบิดาแห่งศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย เลยจริงๆ มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย
อาจารย์อาวุโสที่สอน อ.เต๊ะ มาที่จบศิลปากร ก็เป็นลูกศิษย์ท่านหลายคน ต้องเรียกว่าท่านเป็น อาจารย์ ของ อาจารย์อีกทีเลยทีเดียว

ผลงานของท่าน โดยมากจะเป็นงานประติมากรรม scale ใหญ่่ๆ พวกรูปปั้น บุคคลสำคัญๆ อนุสาวรีย์ใน กทม ที่เราขับรถผ่านเห็นจนชินตา ส่วนใหญ่ก็ฝีมือท่านทั้งนั้นเลยนะครับ

ส่วนลูกศิษย์ท่านที่เห็นตามรูปนี่ ผลงานก็ระดับ ศิลปินเหรียญทอง แทบทั้งนั้นเลยนะครับ

ส่วนกล้องใหม่ Cannon EOS M50 นี่เค้าว่าถ่ายวีดีโอสุดยอดเลยนะครับ ไม่รู้ได้ลองหรือยัง

แล้วก็ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ใกล้มหาลัยที่ อ.เต๊ะ ไปสอนด้วย
เสียดายเคยไปดุแค่ครั้งเดียว ยังดูไม่ทั่วเลยด้วยซ้ำ เดี๋ยวหมด โอไมครอน ไม่รู้จะมี ตัวใหม่มาอีกหรือเปล่า สงสัยไม่ได้ไปอีกแหงๆ เรื่องปิดเมือง ดูแล้วมีแววแยะเลยนะครับ 555 

โดย: multiple 28 พฤศจิกายน 2564 18:43:29 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมพี่
ทำให้ได้ตามกลับมาอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจมากนี้ค่ะ

 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า 28 พฤศจิกายน 2564 18:52:07 น.  

 

เป็นเด็กท่าพระจันทร์แท้ๆ ยังไม่เคยเดินไปชมเลยครับ

ขอบคุณมากๆคราบ

 

โดย: ทนายอ้วน 28 พฤศจิกายน 2564 20:48:24 น.  

 

สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณมากๆ ที่อัพเอนทรี่นี้ครับ
ผมเคยเรียนที่นั่นแต่ไม่เคยเข้าไปเยี่ยมชมข้างในแบบนี้เลยครับ (ฮืออ หน้าชา หลบหลังประตู เป็นนักศึกษาที่ใช้ไม่ล่ายเลย TT )

ตึกแดงเคยนั่งทำ painting ส่งอาจารย์แต่ก็ไม่เคยเดินเข้าไปดู
ทั้งหอประติมากรรมต้นแบบ และวัดมหาธาตุก็ด้วย

จะมีแต่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ได้เข้าบ่อยหน่อย เพราะต้องไปทำงานวิชาoriental art และหลังเรียนจบก็ยังได้ไปชมนิทรรศการที่นี่บ้าง

ผมจะต้องไปตามรอยคุณชีริวให้จงได้

ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่บล็อกด้วยครับ
เพราะการ์ตูนคำสาปฟาโรห์กับสกู้ปในคู่สร้างคู่สม ทำให้ผมเริ่มรู้จักและชอบดูอะไรเกี่ยวกับอียิปต์ หนัง The mummy นี่ก็ชอบครับ แต่พอ Scorpion king ผมเฉยๆ แฮะ หรือเพราะดูไม่ค่อยอียิปต์เท่าไหร่ไม่รู้สิครับ

 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา 28 พฤศจิกายน 2564 22:13:41 น.  

 

มาเที่ยวด้วยครับ
ที่เที่ยวในกทม.นานๆมาทีครับ ล่าสุดที่มาก็จิ๋นซี เลยได้มาเที่ยวเมืองโบราณสมุทรปราการ

 

โดย: สองแผ่นดิน 28 พฤศจิกายน 2564 22:41:35 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 29 พฤศจิกายน 2564 3:04:50 น.  

 

เดี๋ยว ต้มลวก รถยนต์คุณชีริวให้ดูก่อน 555 จะได้ปลอดภัย
จาก โอมาก๊อดเอ้ย โอไมครอน

...

ได้ยินชื่อท่านนี้นานมาก มีลูกศิษย์ลูกหาของท่านเยอะจริงๆ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 29 พฤศจิกายน 2564 6:08:12 น.  

 

ดีมากๆ เลยนะคะ

 

โดย: kae+aoe 29 พฤศจิกายน 2564 6:16:01 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 29 พฤศจิกายน 2564 6:21:30 น.  

 

ตามรอยมาเที่ยวด้วยคนครับ รอบนี้เหมือนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วยเลยครับ เพิ่งทราบจากบล็อกคุณชีริวเลยครับว่าอนุสาวรีย์เจ้าฟ้าสยามมกุฎราชกุมารพระองค์แรกอยู่ตรงนั้นครับ ศิลปะของไทย ยิ่งใหญ่และสวยงามมากจริง ๆ ครับ
จากบล็อก
หนังไม่ค่อยหวือหวาเหมือนหนังมาร์เวลเรื่องอื่น ๆ นะครับ เตรียมตัวขยายสาขานั่นละครับ 555

 

โดย: The Kop Civil 29 พฤศจิกายน 2564 10:56:52 น.  

 

พ่อเหม่ง(คุณพ่อบนฟ้า)ทันได้เรียนจิตกรรมกับ อจ.ศิลป์
พร้อมๆ อจ.สุวรรณี สุคนธา
อจ.อังคาร กัลยาณพงศ์

ต้องตามรอยคุณชีริวไปเที่ยวบ้างค่ะ

ปล.กรมศิลป์สู้ๆเค้าน้า!!

 

โดย: เริงฤดีนะ 29 พฤศจิกายน 2564 12:04:03 น.  

 

อย่างนี้ใครๆ มาเที่ยวที่นี่ที่เดียว
เหมือนได้เที่ยวชมทั่วเมืองไทยเลยจ้าชีริว 

โดย: หอมกร 29 พฤศจิกายน 2564 14:20:15 น.  

 

หอสมุดแห่งชาติ หาข้อมูลอะไรไม่ได้เลยครับ มีครั้งหนึ่งผมต้องการข้อมูลของประเทศหนึ่ง เสียเวลาไป รถก็ติด ไปแล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย อยู่ภายใต้ศิลปากรนี่เอง

ประเทศไทยพวกศิลปะมาจากอิตาลีเยอะนะครับ สังเกตได้จากพวกวังต่างๆ หัวลำโพงก็ใช่

ีคติพจน์ที่เราได้ยินบ่อยๆ แต่ละอันดีๆ ทั้งนั้นเลยครับ อันนี้ก็ดีนะครับ "นายไม่เล่นด๋อย นายจะรู้อะไร"

หอประติมากรรมต้นแบบน่าจะใช้เวลาเดินดูพอสมควรเลย เมืองไทยพวกพิพิธภัณฑ์เยอะนะ เป็นอันดับต้นๆ ของโลก จะเพราะการโปรโมตไม่ดี การนำเสนอไม่ดี หรืออย่างไรก็ไม่ทราบ เลยไม่ค่อยได้รับความนิยม ต่างจากญี่ปุ่นที่แทบจะเป็นที่เดทของวัยรุ่น และที่เที่ยวของเด็กเลย

รีบไปถ่ายภาพหัวลำโพงดีกว่าครับก่อนมันจะหายไป สำหรับผมเอาด๋อยไปถ่ายภาพไว้แล้ว^^

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 พฤศจิกายน 2564 21:04:49 น.  

 

ติดคำหยาบคำไหนล่ะนี่

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 พฤศจิกายน 2564 21:05:17 น.  

 

เชียงใหม่เช้านี้เริ่มเย็นๆ
และพี่ก๋าสังเกตว่ารถเยอะมาก
รถติดแล้ว ทะเบียนต่างจังหวัดเยอะเลยครับ
คนคงเริ่มกลับมาเที่ยวแล้ว

ตัวเลขคนติดโควิดก็เหมือนจะน้อยลง
แต่ตลาดสดแถวบ้านพี่ก๋า 3 แห่ง
ไม่ปิดก็เหมือนปิด พ่อค้าแม่ค้าน้อยมากครับ
คนที่ติดโควิดก็ยังกลับมาขายไม่ได้


 

โดย: กะว่าก๋า 29 พฤศจิกายน 2564 22:31:15 น.  

 

สวัสดีครับคุณชีริว

ใช่เลยครับ อะไรที่ใกล้ตัวหลายครั้งก็มองข้าม ยกตัวอย่างร้านข้าวในซอยหรือปากซอย ใกล้บ้านแท้ แต่ชอบเดินไปซื้อซอยถัดไป 55

ตอนไปสอบเอ็นทรานซ์ที่จุฬา ยังมองว่าเป็นมหาลัยที่น่าเรียน ดูกว้างขวาง (เกษตรผมว่ากว้างไป) เดินทางสะดวก นศ.ก็ดูดี๊ดี อิอิ
ยังเคยไปลอยกระทงที่นั่นด้วยนะครับ

The mummy ภาคแรกนี่ชอบมากๆ ครับ ลงตัวทุกอย่างเลย

 

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา 29 พฤศจิกายน 2564 23:47:43 น.  

 

ตามรอยด้วยจ้า

 

โดย: อุ้มสี 30 พฤศจิกายน 2564 1:10:02 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 30 พฤศจิกายน 2564 6:34:02 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณมากนะคะที่ไปชมทริปเกาหลี เมื่อคืนพี่กิ่งแก้ไขรูปลงใหม่ทั้งคืนเลยค่ะ วันนี้รูปน่าจะขึ้นมาครบแล้ว
ตอนแรกพี่กิ่งเอารูปไปลงไว้ในกูเกิลโฟโต้แล้วใช้วิธีก้อปมาลงบล็อกเลยปรากฏว่ารูปโหลดไม่ขึ้นสงสัยไฟล์จะใหญ่เกินพี่กิ่งเลยแก้ไขโดยเอาลงรูปลงในคอมฯลดรูปแล้วโหลดมาใหม่ตามวิธีของบล็อกแกงค์แล้วค่ะน่าจะขึ้นครบนะคะ
เชิญน้องซีไปชมอีกรอบนะคะถ้ามีปัญหาช่วยบอกพี่กิ่งอีกทีนะคะจะขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 30 พฤศจิกายน 2564 7:59:48 น.  

 

ผมนี่เห็นข่าวโอไมครอนแล้วปวดหัวเลยครับ
จองทริปโรงแรมไว้แบบจ่ายเงินแล้วด้วย ปลายเดือธันวา ไม่อยากให้มีโอไมครอนก่อนเลย
น่ากลัวครับไอ่ตัวผมก็ฉีดฟิโนฟาม กันอะไรไม่ได้เท่าไหร่ แต่กำลังจะฉีดโมเดอน่าวันพฤหัสนี้นี่แหละครับ
จริงๆผมอยากได้ไฟเซอร์นะ เพราะน่าจะเอาไปทำพาสปอร์ตไปต่างประเทศได้ แต่ที่บ้านไม่ค่อยอยากให้ลอง เพราะผมเคยติดไวรัสเมื่อ3 ปีที่แล้ว แล้วมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นพัก ๆ บอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ นี่ก็ต้องตรวจ EKG ทุก 6 เดือน Echo ทุกปี เลยกัวว่าไฟเซอร์ในผู้ชายจะมีผลกับการเต้นของหัวใจงี้

พูดถึง ม.ศิลปากร ผมนี่เกือบได้เรียน 55555555 แต่ดันติดที่อื่นซะก่อนเลยไม่ได้ไปสัมภาษณ์เลย
แต่เหมือนคณะที่ผมเลือกมันไม่ได้เรียนตรงนี้อ่ะ
เรื่องของศ.ศิลป์ พีระศรี ฟังมาเยอะมาก ชอบผลงานอาจารย์ท่านนะครับ ซึ่งจริงๆ ไอ่ผมก็ดูศิลปะไม่เป็นหรอก
"ถ้านายรักฉัน นายทำงาน" คำพูดนี้ ได้ยินแล้ว หน้านายลอยมาเลยครับ นายที่ว่าคือ เจ้านาย 5555555

งานประติมากรรมสวยมากกกกกกเลยครับ แต่ผมกลัว คือให้ไปเดินเที่ยวเงียบ ๆ คนเดียวนี่แอบกลว เหมือนหุ่นปั่นขี้ผึ้งน่ะครับ นั่นก็กลัว

อากาศเริ่มเย็นๆ แล้ว ถ้าช่วงปีใหม่ ได้เดินชมงานศิลป์น่าจะเท่ๆ คูล ๆนะครับเนี้ย

จากบล๊อกถนนเมืองไทย 200 นี่หายห่วง เพราะหลุมเอย คอสะพานเอย เนินเอย มอร์เตอร์ไซด์ย้อนศรเอย 5555555 ทุกวันนี้ผมขับได้แค่ 50-60 ถ้าวันไหนวิภาโล่งๆ ขับกลับบ้านได้ 80-100 นี่สุดยอดไปเลย
หืออออ ถ้ารถติดแบบนั้นผมก็เคยยูเทิร์นกลับครับ 5555 ไม่ไหว เห็นแล้วเมื่อยขาเลย
ไนท์ นี่ Life style มันก็ bad boy นะ ไม่ใช่แค่บุคลิก แต่มีเรื่องกระจุ๊กกระจิ๊กนี่แหละที่มันดูน่ารักเกิน Bad boy
ส่วนคนที่ชื่อปริ๊นซ์เป็นคนเรียบร้อยครับ ฝาก รมต ไปไม่ได้หรอก แต่เดี๋ยวผมฝากพี่ ผจก ผมให้ อันนี้น่าจะได้ผล อิอิ

 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น 30 พฤศจิกายน 2564 16:34:29 น.  

 

ที่ไปคุย
มีอีกหลายที่ที่มีความเสี่ยงนะครับ โปรศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนเดินทาง จะได้ไม่เสียโอกาสในการเข้าพระนคร อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รวมไปถึงถนนเส้นราชดำเนินก็มีความเสี่ยงที่จะสูญหายไปอย่างไม่มีเหตุผล มีโอกาสเก็บภาพไว้ก่อนก็ดี เอาเถอะถือว่าผมเพ้อเจอร์ล่ะกัน

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 30 พฤศจิกายน 2564 18:06:33 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก 3 F - ตับผัดพริกไทยดำ ด้วยครับ

 

โดย: ทนายอ้วน 30 พฤศจิกายน 2564 21:51:14 น.  

 

ช่วงนี้รถวิ่งกันเยอะมากในเชียงใหม่
รถกลับมาติดอีกแล้ว
พี่ก๋าว่าคนเริ่มเที่ยวแล้วนะ
เบื่อ เซ็ง เที่ยวดีกว่า 555

วันนี้ดูคลิปลุงป้อมเดินขึ้นไปที่โพเดียม
เห็นแล้วก็สงสารท่านนะครับ
เหมือนแทบไม่มีแรงเดินแล้ว
สุขภาพน่าจะมีปัญหาจริงๆ

 

โดย: กะว่าก๋า 30 พฤศจิกายน 2564 22:18:21 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 1 ธันวาคม 2564 6:17:31 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ
อนุสาวรีย์ ย่าโมได้แบบใบหน้าจากหลายย่าโมด้วยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 1 ธันวาคม 2564 13:08:02 น.  

 

จากบล๊อก
อิจฉาเลยครับที่ได้จัดสัมมานาที่คีรีมายาบ่อยๆ ผมว่าที่นี่น่าอยู่มาก ๆ
โอ้...ดีแล้วครับที่กลับรถทัน เพราะไม่ไหวจริงๆ รถติดมาก ๆ แต่ผมจองแล้วไง เลยกลับตัวกลับใจไม่ได้แล้ว 55555

อาการรถผมน่ากัวมากตอนเป็นผมนี่ใจหายวาบบบบบเลย มือสั่นเลยตายแล้วๆๆๆๆ ดีที่รถไม่ดับ
อ้าาาาา อิจฉารอบ 2 กับมาสด้า2ครับ 555555 ชอบคำรีวิวสั้นๆ ว่ากดมันส์โคด

55555555 ผมน่ะชอบทานเนื้อกับเกลือแหละ แต่พอเจอแจ่ว วิญญาณคนไทยมันเร้าร้อนต้องการของแซ่บๆ ทันทีครับโผ้มมมม

Hellbound สนุกไหม แรกๆ ทรงมาดีครับ แต่มันอ้าว...อ้าว....อ้าวเฮ้ย....หลายรอบ แบบ...แล้วตรูจะเอาใจไปไว้่ที่ใครได้บ้างเนี้ย มันทิ้งปริศนาไว้เยอะ ที่ผมเกิดคำถามว่า อ้าวทำไมวะ อ้าวอะไรกันแน่ เค้าคงตั้งใจแหละ

อ๋า......ความหมายของอาจารย์ศิลป์ลึกซึ้งจิงๆ ครับ

 

โดย: จันทราน็อคเทิร์น 1 ธันวาคม 2564 17:13:42 น.  

 

เมื่อก่อนซีชอบไปดูแนวๆ นี้เลยค่ะ ใช้เวลาเป็นวันๆ ตอนนี้ชวนไปไหนไม่ค่อยยอมไปเลย

 

โดย: kae+aoe 2 ธันวาคม 2564 6:03:29 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว
ฤดูท่องเที่ยวกันแล้ว อากาศหนาวควรเอารถไปต้ม 555 อ่านถึงตรงนี้ขำเลย
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเคยเกือบได้ไปแต่ไม่ได้ไปอีกแล้วค่ะ รอบบริเวณในแผนที่ไปแค่่สนามหลวง ถถถถ
ดูแล้วเดินใกล้ๆ กันหมดเลยเนอะ น่าไปค่ะ เอาไว้โควิดหมดแต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะหมด เซ็งเหลือเกินแล้ว เที่ยวทิพย์ตามบล็อกคุณชีริวไปก่อนก็ได้ อิอิ

อยากไปพิพิธภัณฑ์ ศ.ศิลป์ พีระศรี มากๆ ดูจากในรูปแล้วแบบน่าเดินจริงๆ ค่ะ มีต้นแบบจัดแสดงที่นี่เยอะมากเลยเนาะ อยากไปเห็นเองกับตา ภาพจินตนาการหน้าของพระเจ้าตากสินดูดุจัง คนสมัยก่อนคงหน้าคมเข้มแบบนี้ นึกแล้วแบบถ้าสมัยนานมากๆ เค้าเอาต้นแบบตัวจริงมาจากไหนนะ น่าจะภาพวาดเนาะ เพราะกล้องถ่ายรูปเพิ่งมีมาไม่นานเท่าไหร่
ศ.ศิลป์ สุดยอดฝีมือ สมกับเป็นตำนานเลย แต่ละชิ้นงานมีความละเอียดและเสมือนจริงเลย ชอบมากค่ะ เคยเรียนปั้นเป็นวิชาเสริมเทอมนึง งืออ ฉุดเกรดสุดๆ เพราะความอยากรู้อยากเรียนที่ไม่เคยเรียนนี่แหละ ยากจริงๆ เป็นงานที่เหมาะกับคนที่มีพรสวรรค์และฝีมือมากๆ
นุ่นมีหนังสือของท่านด้วยแต่ไม่รู้อยู่ตรงไหนเคยอ่านประวัติ ดีได้มาฟื้นความจำที่คุณชีริวอัปบล็อกมีประวัติให้ด้วย หนังสือเก่าแล้วค่ะไม่รู้ว่าใครเขียนหรือรวบรวมประวัติต้องหาก่อน อิอิ แต่มีสมุดบันทึกที่เคยซื้อไว้ในงานสัปดาห์หนังสือที่ภาคใต้ หน้าปกเป็นโควทนี้เลย "นายไม่อ่านหนังสือ นายจะรู้อะไร" คือแบบแค่เดินผ่านก็ทัชคำนี้เลย สอยมาเลย นี่ก็หลายปีแล้วแต่ยังไม่ได้เขียนเลย เสียดาย งือออ
ชอบรูปสำริดเสียงขลุ่ยทิพย์จัง สวยมากค่ะ
ตึกถาวรวัตถุมีประวัติแบบนี้นี่เอง เคยเรียนแต่ลืมค่ะคืนครูหมดละ งือออ ถ้ามีโอกาสต้องไปบ้าง ขุมทรัพย์ในเมืองเลยเนอะ

บล็อกนี้มาอ่านช้ามากเลยค่ะ สัปดาห์ที่ผ่านมาคือมึนมาก
ปิดต้นฉบับนิยาย ไปทำงานนครเจอน้ำท่วมระหว่างทาง กลับมาฉีดโมเข็มสามพรีครึ่งปี ดีที่ไม่มีเอฟเฟคค่ะ แต่ก็เนือยๆ หนักแขน ง่วงแล้วก็ขี้เกียจนี่อะ แก้ยากมาก อิอิ

ขอบคุณคุณชีริวมากๆ ค่า / เกาะที่ไปกะทัวร์เดย์ทริประนองสวยมากนะคะ ปะการังยังสวยอยู่มากเลย แต่เสียที่คราวก่อนไปได้ดำน้ำจุดเดียว อุตส่าห์ถ่อไปตั้งไกล ลมพายุไม่นำพา นางหาเรื่องมาก่อกวนก่อนได้ลงจุดที่สอง คงต้องไปซ้ำค่ะ แต่ตอนนี้ไว้ก่อน 555
ส่วนหนัง เมย์ไหนไม่เคยดูที จดๆ เพิ่งดูฮาวทูทิ้ง ไม่ชอบ งือออ

 

โดย: lovereason 3 ธันวาคม 2564 0:14:53 น.  

 

แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 3 ธันวาคม 2564 14:13:28 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

เพิ่งกลับจากเที่ยวเชียงรายจ้ะ อ่านช้า ตอบช้า แต่ส่งกำลังใจ
ไปก่อนแล้ว จ้ะ

ตามมาเที่ยวกรุงเทพฯ จังหวัดที่เกิดของเราเอง อิอิ เป็นเรื่องดี
นะ แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดของเราต้องรู้ลึก รู้จริงก่อนจะไปรู้เรื่องของ
จังหวัดอื่นไงล่ะ อิอิ

บล็อกนี้ของเธอ ทำให้ครูทราบประวัติของ ศ.ศิลป์ พีระศรีเพิ่ม
ขึ้นอีกมากพอควร ปรกติ จะรู้ว่า ท่านเป็นอาจารย์ที่สอนเรื่องเกี่ยวกับ
ศิลปะ โดยเฉพาะด้านการปั้น เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ รู้เพียงเท่านี้
มาอ่านบล็อกเธอ ทำให้ทราบถึงประวัติของท่านในเชิงลึก ได้รับการ
เปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุลเพราะสาเหตุ
อะไร และยังได้แต่งงานกับสาวไทยด้วย ลูกศิษย์ลูกหาท่านก็มีมาก
สร้างผลงานตามที่ท่านได้สั่งสอน ปลูกปั้นมา เป็นผู้สร้างพื้นฐาน
งานปั้นในประเทศไทย
ได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของมหาวิทยาลัยศิลปากร
พิพิธภัณฑ์ ศ.ศิลป์ พีระศรี ซึ่งมีผลงานของท่าน เครื่องใช้ไม้สอย
โต๊ะทำงาน ฯลฯ
ประวัติของหอปฏิมากรรม ตามด้วยต้นแบบของบุคคลสำคัญ
เช่น ร. 3 ท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร พระนางจามเทวี (เพิ่งไป
สักการะท่านตอนไปลำพูนเมื่อเร็ว ๆ นี้) ท้าวสุรนารี ซึ่งเป็น
อนุสาวรีย์แห่งแรกที่ไม่ใช่เชื้อพระวงศ์
พระพักตร์ของพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ ศ.ศิลป์ พีระศร๊
จินตนาการขึ้น เพราะคนในยุคนี้ ไม่เคยมีใครเห็นพระพักตร์ท่าน
นั่นเอง พระพุทธรูปที่พุทธมณฑลที่ท่านปั้น สวยงามสง่า มาก ครู
ก็เคยไปสักการะมาเหมือนกัน
ตึกถาวรวัตถุ อยู่เขตวัดมหาธาตุ ได้รู้ประวัติความเป็นมา
ของชื่อวัด หลังตึกมีอนุสาวรีย์ เจ้าฟ้าวชิรรุณหิศ เป็นสยามมกุฎราช
กุมารพระองค์แรกของไทย ครูจำได้ว่า ครูเคยเข้าวัดนี้และน่าจะได้
ถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์ของท่านด้วย นะ อิอิ

สรุปว่า ได้ความรู้เพิ่มเติมจากที่เคยรู้มากพอสมควร จ้ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว


 

โดย: อาจารย์สุวิมล 3 ธันวาคม 2564 20:40:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ม.ศิลปากร
Suck Seed ห่วยขั้นเทพ
ระนอง
ร้อยเอ็ด
วิถีเผ็ดแซ่บร้อน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.