Group Blog
 
 
เมษายน 2562
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
21 เมษายน 2562
 
All Blogs
 

ประมวลภาพงานหนังสือ 2554-2562


จบไปแล้วนะครับ สำหรับงานหนังสือที่ศูนย์สิริกิต์ มหกรรมรวมพลคนรักหนังสือที่จัดมาตั้งแต่ปี 2515 และเริ่มปักหลักจัดงานที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ตั้งแต่ปี 2541 เป็นต้นมา คนแน่นล้านแตกทุกรอบ แต่หนนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่จะจัดงานที่นี่แล้วเนื่องจากศูนย์สิริกิต์จะปิดปรับปรุงใหญ่ งานหนังสือครั้งหน้าจะย้ายไปจัดที่อิมแพ็คเมืองทองครับ เลยขอประมวลภาพจากงานหนังสือที่ไปมาตลอด สถิติหนังสือที่ซื้อ และคนเขียนหนังสือชื่อดังที่มีโอกาสได้พบเจอในแต่ละครั้ง

ก่อนอื่นขออินโทรเรื่องงานหนังสือนิดนึง เราเรียกงานหนังสือที่จัดช่วงต้นปีและปลายปีรวมกัน และเข้าใจว่าเป็นงานที่จัดขึ้นปีละสองรอบ อันที่จริงงานช่วงต้นปี (มี.ค.-เม.ย.) คืองานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (เริ่มจัดในปี 2515) และช่วงปลายปี (ต.ค.) คืองานมหกรรมหนังสือระดับชาติ (เริ่มจัดในปี 2539) ....แต่จะเรียกสัปดาห์หนังสือแบบเหมารวมกันไปเลยก็คงไม่ขัดข้องนะครับ บล็อกนี้เดี๋ยวก็จะเหมาเหมือนกัน 117
 งานสัปดาห์หนังสือครั้งแรกๆ ที่ไปน่าจะสิบกว่าปีก่อนแล้ว ไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเก็บไว้ดูเลย มีรูปจากกล้องคนอื่นหนนึง คืองานมีตติ้งห้องการ์ตูนพันทิปครั้งที่ 2 ปี 2545 ครับ (ครั้งแรกปี 2544 จัดที่ร้านพี่แมว Aloha) ป่านนี้แต่ละท่านกระจัดกระจายไปตามหนทางแล้ว บางคนเปิดสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นมนุษย์เงินเดือนนี่แหละ


 
ครั้งที่เก็บภาพไว้เองบ้างก็เริ่มจาก 2 เม.ย. 54 เพราะช่วงนั้นเขียนหนังสือเกมให้ TGN เริ่มจาก พลิกตำนานไฟนอลแฟนตาซี (แบ่งกันเขียนร่วมกับคนอื่นๆ) แล้วก็มาเล่มที่สอง The Decoder of Final Fantasy VII อันนี้เขียนคนเดียวทั้งเล่มเลย +ให้คุณชินยะกับอัลติม่าเวพ่อนช่วยปรู๊ฟเนื้อหา ทาง TGN เลยขอให้ไปงานสักวันนึงเพื่อไปประจำที่บู้ทแจกลายเซ็น ไปนั่งที่บู้ทของ TGN ช่วงบ่ายก็ได้พบปะแฟนๆมากมาย ....แฟนของเกมนี้อะนะ คนเขียนอะไม่มีใครรู้จักหรอกแจกลายเซ็นไปก็ช่วยขายหนังสือเล่มอื่นไปด้วย ได้ประสบการณ์ว่าวิวจากฝั่งคนขายเป็นเช่นนี้เอง

 

อันนี้รอบปลายปี 9 ต.ค. 54 ตอนนั้นยังไม่ได้เก็บข้อมูลจำนวนหนังสือที่ซื้อในงานนะครับ เพิ่งมาสนใจเรื่องยอดการ์ตูนจริงจังก็หลังน้ำท่วมปลายปี 54 นี่แหละ


30 มี.ค. 55 หนนี้ไปงานวันศุกร์ เพราะมี agenda ต้องซื้อการ์ตูนเพื่อชดเชยเหล่าการ์ตูนที่กระโดดน้ำตายไปเป็นจำนวนมาก เลยลางานมาวันปกตินี่แหละ หลีกเลี่ยงคนเยอะช่วงเสาร์-อาทิตย์ ที่ไหนได้....


/me จมกองตีนผู้คน นี่พวกแกก็หนังสือจมน้ำเช่นกันสินะ...

เริ่มมีบู้ทประจำอย่างสยาม เนชั่น มติชน เมืองหนังสือ สารคดี บรรลือสาส์น และบู้ทการ์ตูนอื่นๆ หนนี้ซื้อเยอะพอจะเอามากองได้เลยครับ เริ่มเก็บภาพกองหนังสือ แต่ก็ยังไม่ได้นับอยู่ดีว่าสูญทรัพย์ไปเท่าไหร่
 
 

27 ต.ค. 55 เริ่มทำข้อมูลจำนวนหนังสือที่ซื้อ พบว่าประกอบด้วยการ์ตูน 54 เล่ม ท่องเที่ยว 7 เล่ม ประวัติศาสตร์ 3 เล่ม มวยปล้ำ 1 เล่ม และอื่นๆ อีก 2 เล่ม รวม 67 เล่ม 5,520 บาท งานนี้ดาเมจไม่ใช่เล่นๆเลย.... เอาน่า ถูกกว่ากินเนื้อมัทสึซากะจานนึงอีก


ยอดความเสียหาย: 67 เล่ม 5,520 บาท

 

7 เม.ย. 56 เริ่มลองกินมื้อเที่ยงที่ศูนย์สิริกิต์ ปีก่อนๆมีอยู่หนนึงไปนั่งศูนย์อาหาร เจอข้าวหน้าเป็ดรสชาติเหมือนกระดาษแข็ง จานละ 60 บาท จึงเกิดความเจ็บช้ำน้ำใจจนจดจำไม่กินข้าวที่ศูนย์ไปหลายปี แต่หนนี้เห็นมีอาหารขายข้างๆ Retro Cafe ข้าวแกง ขาหมู สปาเก็ตตี้ หรือสเต็กก็มี กินแล้ว เออ ก็ใช้ได้นะ เลยเป็นที่ฝากท้องมื้อเที่ยงทุกครั้งที่มาสัปดาห์หนังสือต่อแต่นี้เป็นต้นไป ชั่วกัลปาวสานนนนน (ทำเสียงแบบพี่แอ๊ด)
ยอดความเสียหาย: 74 เล่ม 6,580 บาท

 

19 ต.ค. 56 หนนี้มาหาที่จอดรถแต่เช้า งานเปิด 10 โมง ก็เดินเล่นสวนเบญจกิติด้านข้าง น้ำขึ้นสูง ทางเดินปริ่มน้ำเลยได้บรรยากาศชิลไปอีก


แต่พอเข้ามาด้านในตัวงาน ก็นรกอเวจีเหมือนเดิม


ยอดความเสียหาย: 87 เล่ม 6,836 บาท
(ทำไมยิ่งมายิ่งมือเติบขึ้นเรื่อยๆ)

 

29 มี.ค. 57 ตอนผ่านบู้ท Iran Cultural Center เจ้าหน้าที่สถานทูตอิหร่านแจกหนังสือดีๆให้ทั้งเล่มเลย แล้วชวนให้มาเที่ยวอิหรานสักครั้ง (เพิ่งเปิดประเทศ) เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มสนใจอยากไปอิหร่านขึ้นมา

 


นายแพทย์พงศกร จินดาวัฒนะ ผู้เขียนกลกิโมโน
น้องสะใภ้ผมเป็นแฟนนิยาย
 


วิกรม กรมดิษฐ์ ขาประจำที่เจอในงานหนังสือหลายต่อหลายครั้ง
เขียนหลายเล่มครับ ที่คนรู้จักมากๆก็พวกที่ขายถูกๆตามเซเว่น
 
 
ยอดความเสียหาย: 50 เล่ม 6,082 บาท

 

18 และ 23 ต.ค. 57 หนนี้ไปสองรอบครับ ซื้อทีเดียวยังไม่แล้วใจ


เจ้าหน้าที่บู้ทเนชั่นโซนการ์ตูนแต่งคอสเพลย์กันคึกครื้น หนก่อนๆถูกบ่นว่าคนเฝ้าบู้ทไม่ค่อยรู้เรื่อง สู้ของสยามไม่ได้ ช่วงหลังๆบริการดีขึ้นเยอะ สวนทางกับผลประกอบการแผนกการ์ตูนของค่ายนี้ที่เที่ยวเอาการ์ตูนมาเลหลังเป็นระยะๆ

 


มีบู้ทพันทิปด้วยนะเออ ....มีไปทำไมฟะ?
 


หมอผ่าศพพรทิพย์ นักทำลายรูปคดี
ผู้เป็นที่ชังของคนในแวดวงแต่ได้ดิบได้ดีจากการเล่นการเมือง
 


หนุ่มเมืองจันท์  (สรกล อดุลยานนท์)
นี่ก็ขาประจำที่พบหลายครั้งที่บู้ทมติชน
 


โปรโมชั่นโดนใจ ซื้อตุ๊ดพร้อมตู่ ลดจาก 360 เหลือ 296
 


วิกรมอีกแล้วจ้า!!
 


เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ
 
 
ยอดความเสียหาย: 182 เล่ม 8,943 บาท
ไปซะสองรอบก็เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่เช่นนี้

 
 

28 มี.ค. 58 ผมชอบกิจกรรมตรงห้องโถงที่แต่ละครั้งจะมีธีมแตกต่างกันไป ครั้งหลังๆให้คนเข้ามามีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นได้ด้วย นิทรรศการหนนี้ชื่อ "เพราะเป็นเด็กจึงเจ็บปวด" ให้คนเขียนแสดงความเห็นว่าผู้ใหญ่ที่ดีคือ... เด็กที่ดีคือ... สังคมที่ดีคือ...


ตัวอย่างความเห็นที่(เกรียน)โดนใจ:

ผู้ใหญ่ที่ดีคือ
- ไม่เล็ก (เออ!)
- ผู้ใหญ่ที่ไม่เกลียดตุ๊ด (รู้นะว่าเธอมีปม)
- บารัค โอบาม่า (ตอบได้ระดับโลกมากครับ)
- ครูตุ่ม คนสวย (ไอ้นี่ปีนเกลียว -*-)

เด็กที่ดีคือ
- เด็กที่ขี้แล้วล้างตูด (ครับ สอนมาดีมาก)
- โลลิเมื่อวาน (เอามันไปเข้าคุก!)
- น้องน่าน (ใครวะ??)
- เด็กที่ดู kantai แล้วอยากเป็นผู้การ (แกมันโอตาคุ!)

สังคมที่ดีคือ
- สังคมที่ยอมรับตุ๊ด ♥ (คนเดียวกับไอ้คนตะกี้แน่ๆ)
- สังคมพี่โอ๋ (มันคืออะไร???)
- การมีคนรักที่ดีอย่าง "ซาโต้" (เธอชักเป็นเอามากนะ)
- smoke weed everyday (นักพี้กัญชาผู้มาก่อนกาล)
 


ไม่ถ่ายครับ น่าเกลียด
 


สาธิต เซกัล นักธุรกิจชาวอินเดียที่ขึ้นเวที กปปส.
 


สะอาด และ BEAST นักเขียนการ์ตูนไทยค่าย Let's
(บก.ซันเดินอยู่ข้างหลัง)
 


วันนี้สะอาดแจกลายเซ็น วาดหน้าแฟนๆเป็นการ์ตูนให้ด้วย
และนี่คือชีริวสุดเท่ ลายเส้นนายสะอาด TADA~
 
 
ยอดความเสียหาย: 61 เล่ม 5,298 บาท

 

31 ต.ค. 58 นิทรรศการ "การ์ตูนไทยตายแล้ว?" หนนี้มีประวัติศาสตร์การ์ตูนไทยให้อ่าน แจ่มเลยละครับ บอร์ดด้านนี้ให้แต่ละคนร่วมแสดงฝีมือการ์ตูนของตัวเองกันด้วย บางแผ่นงามซะอย่างกับจะส่งประกวด 


PUCK และ BEAST นักวาดการ์ตูนไทยที่บู้ท Let's
 


สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือนิ้วกลม ครีเอทีฟและนักเขียน
 
 
ยอดความเสียหาย: 102 เล่ม 6,475 บาท
เยอะเพราะเหมาขายหัวเราะเล่มเก่าๆจากบู้ทเมืองหนังสือมาเยอะนี่แหละ

 
 

2 เม.ย. 59 ธีม "ความหวัง" ผมชอบคำนี้ชะมัด ให้คนร่วมแสดงความเห็นว่ากำลังหวังกับอะไรอยู่ ส่วนใหญ่เขียนกันจริงจัง ไม่เกรียนแบบตอนเด็กดี ผู้ใหญ่ดี อะไรนั่น

 


ชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ
 


พระพยอม กัลญาโณ ฟังท่านเทศน์ตั้งแต่สมัยเด็กๆ
 


วีรพร นิติประภา นักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์
จากนวนิยายเรื่อง 'ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต"
 


วินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ และนักเขียนรางวัลซีไรต์
 
 
ยอดความเสียหาย: 53 เล่ม 3,361 บาท
เริ่มรัดเข็มขัดจากครั้งก่อนลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากหนังสือจะล้นบ้านแล้ว

 

15 ต.ค. 59 หลังจากวันที่ 13 ต.ค. 59 มาสองวัน เป็นช่วงเวลาโศกเศร้าของชาวไทย เห็นคนแต่งดำทุกหนแห่ง งานหนังสือครั้งนี้ก็เช่นกันครับ บางบู้ทก็เปลี่ยนโทนเป็นไว้อาลัย เตรียมการได้ไวดีจริงๆ

 


นิ้วกลม อีกรอบ
 


หนุ่มเมืองจันท์ อีกหน
 
 
ยอดความเสียหาย: 44 เล่ม 3,732 บาท

 

งานต้นปี 60 ไม่ได้ไปครับ ช่วงนี้สายส่งหนังสือ ร้านรวงต่าง ทยอยปิดตัวกันระนาว รู้สึกว่าสัปดาห์หนังสือก็มีส่วนในการฆ่าตัดตอนสายส่งเหมือนกัน เพราะโรงพิมพ์มาขายเอง และคนส่วนใหญ่แห่ซื้อในงานนี้มากกว่าช่วงอื่นๆ มันดูดดีมานด์ออกจากระบบหมด และไม่ค่อยอยากไปเบียดคนในงาน เลยไม่ไปละ


แต่สุดท้ายก็อดใจไม่ได้ ช่วงปลายปีไปงานหนังสือเช่นเดิมครับ ไปสองวันเลยด้วย 21 และ 23 ต.ค. 60 เนื่องจากใกล้วันพระราชทานเพลิง (26 ต.ค. 60) บรรยากาศในงานเลยเป็นการไว้อาลัยเช่นเดียวกับงานปลายปี 59 ธีมครั้งนี้คือ "ความทรงจำ" เป็นคำที่ผมชอบพอๆกับความหวังเลย นิทรรศการให้ผู้คนร่วมเขียนถ้อยคำไว้อาลัยในหลวง ร.9 และจัดแสดงผลงานพระราชนิพนธ์และภาพถ่ายของในหลวง ร.9 ไว้อย่างงดงาม 


หนุ่มเมืองจันท์ (เพ่มาทุกวันเลยป่ะคับ?)
 


นี่ก็หนุ่มเมืองจันท์... ไม่ใช่! นี่คุณจาตุรนต์ ฉายแสง!
 

ทุกวันจะมีเวทีสัมภาษณ์นักเขียนนะครับ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก แต่วันนี้เป็น อ.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ บก.หนังสือ "อยุธยา ประวัติศาสตร์และการเมือง" และ อ.กรรณิการ์ สาตรปรุง ผู้เขียน "ราชาธิราช สามก๊ก และไซฮั่น" เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อยุธยา และแนะนำมูลนิธิโครงการตำราฯ เป็นฐานข้อมูลหนังสือโครงการห้องสมุดออนไลน์ ผมนี้นั่งฟังตั้งแต่ต้นจนจบเลย


ยอดความเสียหาย: 58 เล่ม 6,475 บาท

 

7 เม.ย. 61 นิทรรศการ "อ่านอีกครั้ง" ด้วยความเป็นกังวลว่าคนอ่านหนังสือกันน้อยลง ไปติดโซเชี่ยลเสียมากกว่า เลยชวนกันมาเขียนเหตุผลว่าทำไมถึงยังอ่านหนังสือกัน (และส่วนใหญ่ก็เข้ามาวาดรูปเล่น, แจกเฟซ, แจก IG กัน ...เวรกำ) มีเล่าความเป็นมาของสื่อสิ่งพิมพ์ มีจัดแสดงเครื่องพิมพ์โบราณที่เข้าประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2375 ด้วย


ยอดความเสียหาย: 55 เล่ม 3,748 บาท

 

27 ต.ค. 61 นิทรรศการ "หนังสือสาบสูญ" พูดถึงคนอ่านหนังสือน้อยลงคล้ายๆช่วงต้นปี


ยอดความเสียหาย: 54 เล่ม 5,634 บาท


(ขี้เกียจแกะมากองแล้วอะ) จะเห็นได้ว่าเริ่มมีของเด็กเล่นมาปน พาหลานไปงานหนังสือมา 3 ครั้งละ
 

7 เม.ย. 62 ครั้งล่าสุดและเป็นครั้งสุดท้ายที่จะจัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ นิทรรศการเล่าความเป็นมาของงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติและมหกรรมหนังสือระดับชาติ พร้อมขอให้ช่วยกันเขียนว่างานครั้งหน้าที่อิมแพ็คเมืองทองอยากให้มีอะไรบ้าง ...ก่อนอื่นเลยคือที่จอดรถครับ! ศูนย์สิริกิต์เดิมก็หาที่จอดยากอยู่แล้ว เบียร์ช้างมาซื้อที่ EZ Park ไปอีก ทีนี้แทบจะต้องจอดซ้อนกันบนหลังคารถอีกคัน ขนาดหนนี้ไปถึง 10 โมงตรงเวลาเปิดเป๊ะที่จอดก็แทบจะเต็มแล้วครับ จะให้นั่ง MRT มาแล้วส่งหนังสือกลับทางไปรษณีย์ก็ไม่ใช่ครรลอง


ปีหลังๆ บู้ทการ์ตูนจะเอามารวมกันในโซน Book Wonderland (ยกเว้นพวกสยาม เนชั่น บงกช เซนชู TKO ที่เขามีที่ประจำอยู่แล้ว) ง่ายต่อการเดินดูการ์ตูนดี พอย้ายที่ไปแล้วคงต้องมาเรียนรู้เลย์เอาท์กันใหม่


ยอดความเสียหาย: 36 เล่ม 3,541 บาท

 


สรุปความเสียหายจากการไปงานหนังสือ 13 ครั้ง (เท่าที่เก็บสถิติไว้)

รวมแล้วซื้อหนังสือไป 923 เล่ม สูญทรัพย์ไป 72,225 บาท
....โล่งไปที ยังไม่ถึงแสน 101

รอชมงานครั้งหน้า กับบรรยากาศใหม่ๆที่อิมแพ็คเมืองทองธานีครับ 25

 
 

Create Date : 21 เมษายน 2562
42 comments
Last Update : 21 เมษายน 2562 10:44:53 น.
Counter : 2952 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmariabamboo, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณThe Kop Civil, คุณmambymam, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณJinnyTent, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณInsignia_Museum, คุณSai Eeuu, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณkae+aoe, คุณเรียวรุ้ง, คุณกาบริเอล, คุณRinsa Yoyolive, คุณTui Laksi, คุณmcayenne94, คุณดาวริมทะเล, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณKavanich96

 

เจิมก่อน อ่านทีหลัง

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 21 เมษายน 2562 10:57:15 น.  

 

โห ขาประจำเลยนะคุณชีริว...

เคยไปสองครั้งเอง... บูธหนังสือสำหรับเด็ก เข้าไม่ถึงแหะ ๆ


เคยไปงานที่ ศูนย์การค้าแปซิฟิคพาร์ค ศรีราชา ไปยืนรอให้
นักเขียนเซ็นชื่อ คิวยาวมาก ๆ

ถ้าไปเมืองทองขอคิดดูก่อน ไกลเหลือเกิน

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 21 เมษายน 2562 14:34:55 น.  

 

งานหนังสือจบไปแล้ว เดี๋ยววันพุธนี้ผมจะอัพความเสียหายครั้งล่าสุดครับ

ผมไปมาหลายครั้งเหมือนกัน ตั้งแต่ช่วง ปี 2549 เลยมั้งก่อนที่จะไปบ้างไม่ไปบ้าง ไม่ได้ไปเพราะขี้เกียจ ไม่ก็มีเหตุให้ไปไม่ได้ โดยส่วนตัวผมไปเฉพาะช่วงมีนาคม-เมษายน ช่วงตุลาคมผมแทบไม่ไปเลยเลยครับ จะมีก็ช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี่แหละที่ไปช่วงตุลาคมด้วย (เนื่องจากการหาซื้อการ์ตูนทำได้ยากขึ้น ผมทำได้เต็มที่ก็คือ จดรายการไว้ แล้วไปซื้อรวดเดียว ไม่ก็ซื้อผ่านทางออนไลน์) แต่โดยปกติช่วงตุลาคมผมไม่รีวิวอย่างเป็นทางการ แต่จะรีวิวแบบไม่จริงจัง (ในถนนสายนี้มีตะพาบ ตามที่ได้เห็นไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

ผมเริ่มไปงานหนังสือแบบต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 (สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 38) ถ้านับปีนี้ที่กำลังจะอัพด้วยก็ต้องถือว่าไปต่อเนื่องยาวนานเหมือนกัน ผมแทบไม่ได้เก็บภาพบรรยากาศเลยครับ ขนาดปี 2557 ที่เปลี่ยนมาใช้สมาทโฟนที่กล้องค่อนข้างดี ยังไม่ได้ถ่ายรูปมาเลย มีปี 2559 มั้งที่ถ่ายรูปมาบ้างและอัพในไฟสบุ๊ค แล้วก็มี 2561 ที่ถ่ายภาพบูธของ Phoenix Next ที่เขาทำบูธอย่างกะป้อมค่าย เลยถ่ายแล้วอัพลงเฟสบุ๊คนิดหน่อย ที่เหลือไม่ได้เก็บภาพมาเลย เพราะแค่เดินซื้อหนังสือก็เวลาไม่ค่อยจะพอแล้ว ถ้าถ่ายภาพด้วยยิ่งไปกันใหญ่ จริงๆ มันก็พอทำได้ถ้ามีคนช่วยแบกหนังสือเดินตามเรา หนังสือเยอะมันหนักครับ แต่อย่างครั้งล่าสุดปี 2562 ผมตัดสินใจเอารถรถเข็นไป ปรากฎว่ามันก็ยังลำบากอยู่ เวลาเดินเวลาผ่านทางแคบชนคนตลอด เรียกได้ว่าคำพูดติดปากในวันนั้นคือ "ขอทางหน่อยครับ" กับ "ขอโทษครับ"

ปกติไปงานพวกนี้ควรโดดงานไปครับ ใช้พักร้อนโดดงานเพื่องานนี้ไม่งั้นไปวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มันลำบากจริงๆ คนเยอะมาก และควรไปตั้งแต่ 9.30 .น เพื่อไปรองานเขาเปิด

คุณชีริวซื้อหนังสือเยอะใช่ย่อย ผมเห็นมีซื้อให้หลานด้วย พวกซื้อให้หลาน หรือมีคนฝากซื้อผมไม้ได้เอามารวมกับความเสียหาย หรือภาพที่โชว์ในบล็อกเลยครับ ซื้อให้ในส่วนนั้นผมแยกออกไปอีกส่วนเลยไม่เอามารวมกัน ของคุณชีริวซื้อดุนะครับ ผมมักจะตั้งงบไว้ที่ 3,000.- บาท ถ้าดูแล้วมีหนังสือที่จะซื้อเยอะ แต่ถ้าไม่เยอะจะเหลือแค่ 2,000.- บาท ถึงจะบอกว่าตั้งงบ แต่ก็มีสำรองไว้ 1,000.- บาท หลังๆเหมือนตั้งงบไปงั้นๆ ไม่ค่อยจ่ายสดถ้ายอดถึงก็รูดการ์ดเอาสะดวกดี ผมว่าน่าตกใจนะครับ ซื้อหนังสือยอดกว่าครึ่งหมื่น มีครั้งนึงเฉียดๆ หมื่นเลย (แกยังกล้าไปว่าเขาอีก แล้วด๋อยแกล่ะ)

ศูนย์อาหารที่นี่ไม่เวิร์คครับ แต่ก่อนผมมักจะไปเช้าๆ แล้วออกสักบ่ายโมงกว่าๆ ไปกินข้างนอก หลังๆ บางครั้งมันมีเหตุจำเป็นที่ทำให้เราไปเช้าๆ ไม่ได้ เลยไปทานข้างนอกก่อน (ประมาณ 11.00 น.) ทานเยอะๆ หน่อย แล้วซื้อน้ำจากเซเว่นเข้าไป 1 ขวด Retro Cafe ก็พอไหวครับ แต่ก็ยังสู้กินข้างนอกตรงแถวตลาดคลองเตยไม่ได้

วิกรม กรมดิษฐ์ ใช่นกเงือกรึเปล่าครับ

บูธพันทิปถ้าผมจำไม่ผิดเคยออกหนังสือ 2-3 เล่มมั้ง ช่วงนั้นหนังสือที่ออกฮือฮามากเลยนะ แต่ผมไม่ได้ซื้อเก็บไว้

หนุ่มเมืองจันท์ ผมไปไม่เคยเจอแกเลยครับ เรื่องที่แกเขียนอ่านสนุกดีนะ ได้แง่คิดดี

หลายๆ คนที่ถูกคุณชีริวถ่ายมา เขาจะรูปสึกอย่างไรหนอ 555

รู้สึกปีหลังๆ ของคุณชีริวยอดซื้อจะลดลงๆ นะครับ
ของผมขึ้นๆ ลงๆ ไม่แน่ไม่นอน แต่มีปีนึงรัดเข็มขัดเช่นกัน ผมยังงงเลยว่าปีนั้นยอดซื้อไม่ถึง 2,000.- บาทได้อย่างไร

ปีล่าสุดโซน Book Wonderland ตรงนี้รู้มั้ยครับว่า วันที่ผมไป (เสาร์) รักพิมพ์คนเยอะมาก มากถึงขนาดว่าต่อแถวยาวออกไปนอกโซนยาวขด 2-3 ทบ ออกไปนอกโซนยาวลงไปถึงทางเดินขึ้น (ที่เป็นทางลาด) แล้วแถวยาวขดลงไปเกือยถึงห้องน้ำ นี่มันบ้าไปแล้ว!!

หลังๆ คุณชีริวไม่ได้เขียนเกี่ยวกับการ์ตุน เลยไม่ได้รีวิวหนังสือการ์ตูนที่ซื้อในงานหนังสือ ผมพึ่งเห็นคุณชีริวซื้อดราก้อนบอลซุปเปอร์ กับเซลขยันด้วย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 21 เมษายน 2562 16:29:08 น.  

 

ชีริว Book Blog


เป็นบรรยากาศที่ย้อนหลังไปทำให้เห็นพัฒนาการของงานหนังสือ และผู้ติดตามนะคะ ชอบรุปริมน้ำที่น้ำเริ่มปริ่มละค่ะ เย็นดีคะ่

คุณซีริวนี่เป็นนักอ่านตัวยงเลยนะคะ

 

โดย: mariabamboo 21 เมษายน 2562 18:34:16 น.  

 

น้องชีริวเก่งมากๆครับ
มีเก็บข้อมูลเป็นปี ๆ เลย
ว่าซื้ออะไรไปบ้าง และใช้งบไปเท่าไหร่
รอบคอบมาก

ปี 56 มีหมื่นตาด้วย 555

พี่ก๋าไปงานหนังสือ 2 ครั้ง
เพราะมีหมื่นตา
เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น
หมดตัวเลย ซื้อหนังสือจนหมดเงินในกระเป๋า
555

เดินสนุกมาก คนเยอะ หนังสือเยอะ

แต่พอไม่มีหมื่นตาเล่มใหม่ก็ไม่ได้ลงไปอีกเลย
แล้วที่เชียงใหม่ก็มีงานหนังสือปีละ 2 ครั้งเช่นกัน
ขนาดงานอาจจะเล็กกว่า
แต่หนังสือก็เยอะมากพอๆกันครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 21 เมษายน 2562 19:51:53 น.  

 

พี่แปลหนังสือให้สำนักพิมพ์นั้นหลายเล่ม
มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันมาก ถึงคราวที่เค้าเห็นว่า
การลงทุนจะไม่คุ้มค่า ก็ต้องยอมให้เค้าหยุดค่ะ
ที่เค้าจ่ายให้พี่ และค่าลิขสิทธิ์ต้นฉบับก็มากแล้ว
ต่อจากนั้น พี่ก็ยังแปลงานอื่นๆให้เค้าอีก

การแปลคำศัพท์เฉพาะก็ทับศัพท์ให้ตรงกับเสียง
ของคำในต้นฉบับ เช่น Blake ออกเสียงยาวนะคะ
ทับศัพท์เป็น เบล็ค หรือ เบล็ก ไม่ได้ เพราะสองคำนี้
เป็นเสียงสั้น ก็ต้องเป็น เบล้ก นี่ละค่ะ แม้ว่าจะไม่นิยม
ใส่วรรณยุกต์ ในส่วนนี้ผู้แปลก็ต้องแม่น linguistics
พอสมควรทั้งสองภาษา บางทีก็ต้องยอมทำในสิ่งที่
ผู้อ่านจะอ่านได้ตรง

ส่วน โรงเตี๊ยมชิฟทาเวิร์น ถ้าใครจะแปลว่า โรงเตี๊ยมชิฟ
ก็ถือว่าถูก แต่พี่ใช้แบบนี้เพื่อบอกว่าเป็นโรงเตี๊ยมที่ชื่อ
ชิฟทาเวิร์น อีกอย่างก็คือ ชื่อ ชิฟ มันห้วนๆไปหน่อย
บางอย่างก็ยืดหยุ่นได้พอสมควรนะคะ อยู่ที่ว่า ทำแล้ว
ทำให้โดยรวมฟังเข้าใจดีและไม่สะดุดหูหรือเปล่า
เพราะนี่เป็นนิยาย ถ้าเป็นวิชาการก็ต้องอีกแนว
ยืดหยุ่นไม่ได้มากหรือไม่ได้เลย

ขอบคุณสำหรับคำชมและเสียงปรบมือแปะๆ ด้วยจ้าาาา
ยากที่ใครจะอยากเสียเวลาคอมเม้นท์ให้ขนาดนี้นะคะ

 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า 21 เมษายน 2562 20:06:49 น.  

 

คุณชีริวเคยไปนั่งแจกลายเซ็นด้วยเหรอคะเนี่ย สุดยอดเลย

พี่จำไม่ได้แล้วว่าเริ่มไปงานหนังสือตั้งแต่ปีไหน แต่ครั้งล่าสุดที่ไปมาคือ 13 ตุลาคม 2559 เดินได้แป๊บ ๆ เองค่ะ พอรู้ข่าวสวรรคต ไม่มีอารมณ์เดินดูอะไรต่อเลย มึน ๆ เหวอ ๆ แล้วก็ชวนกันกลับบ้านเลย

ค่าเสียหายไม่ถึงแสน...แหม่ ที่ไม่ได้รวมยอดไม่ได้เก็บตัวเลขก่อน ๆ หน้านั้น อาจจะถึงก็ได้นา แต่การซื้อหนังสือ หมดเงินไปกับหนังสือ สำหรับพี่ดูเป็นเรื่องเป็นราว เป็นทรัพย์สินอันพึงมีค่ะ

หนังสือท่องเที่ยวจังหวัดต่าง ๆ คุณชีริว ใช้ของ "นายรอบรู้" ทั้งนั้นเลย เนื้อหาครบถ้วนใช่มั้ยคะ

ทุกครั้งที่ไปงานหนังสือ เจอคนมหาศาลล้านแปดตลอด แต่หลายสำนักพิมพ์ ยอดขายไม่ดี ไม่รอด เออนะ ...

ย้ายไปจัดที่อิมแพค เมืองทอง ก็ดีค่ะ เนาะ ไม่ต้องวุ่นวายกับที่จอดรถ ทุกรอบเลย มาเช้าแค่ไหน (รอเปิด) แต่ที่จอดรถก็ยังหายากเย็นแสนเข็ญ

คุณเอ๋ นิ้วกลม กับ คุณวิกรม กรมดิษฐ์ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์พี่ก็เจอทุกรอบเหมือนกันค่ะ

*** วิหารอาร์เทมิส เหลือซากอยู่แค่นั้นเอง จากภาพที่เค้าแปะไว้ในสมัยนั้นคงอลังการงานสร้างดีค่ะ เหลือแค่นี้ก็ได้ความขลัง พอไปเจอเอฟิซุส โห ยิ่งขลังเข้าไปใหญ่ อารมณ์เหมือนตอนเห็นวัดไชยวัฒนาราม แล้วคิดภาพเมื่อตอนยังไม่พัง .... อลังวังเวอร์ดีแท้

อิหร่าน ปากีสถาน อินเดีย ศรีลังกา พี่อยากไปหมดเลยค่ะ ไม่รู้จะได้ไปมั้ย ... อาหารเค้าเครื่องเทศเยอะ พี่ว่าพี่น่าจะไหวนะ

อ้าว คุณชีริวก็ได้รับเลือกขึ้นไปเดินแฟชั่นเสื้อหนังด้วยเหรอคะ โห เป็นลูกค้าเป้าหมายนะเนี่ย กรุ๊ปพี่ไม่มีใครซื้อเสื้อหนังกันเลยค่ะ

รอชมอิหร่านนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 21 เมษายน 2562 20:50:07 น.  

 

เก็บสถิติครบทุกเม็ดเลยครับ สุดยอดมาก ๆ เค้าจะเปลี่ยนสถานที่จัดไป Impact แล้วเหรอครับ ใกล้บ้านผมเลย 55 ถ้ารถไฟฟ้าสายสีชมพูสร้างเสร็จ การเดินทางมาเมืองทองธานีจะสะดวกสบายขึ้นมากเลยครับ

 

โดย: The Kop Civil 21 เมษายน 2562 21:20:16 น.  

 

จากบล็อก
อูมารุ มันมีตัวที่มาจากซีรี่ย์เดียวกันอีก 1 ตัวด้วยนะครับ น้องที่มาจากอาคิตะน่ะ น่าจะชื่อเอบินะ (มั้ง)

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 21 เมษายน 2562 23:13:19 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 22 เมษายน 2562 6:30:00 น.  

 

โหยยยยยยยย เลิศ ไม่คิดทำรวมทุกปีแบบนี้เลยเธอ

เสียหายไม่น้อยนะนี่ 555555

เราเคยเยอะสุดคือแปดพันกว่าบาท แล้วก็ไม่ถึงขนาดนั้นอีกแล้วหละ

นี่ยังคิดว่าเมืองทองจะไปไหม แต่คิดว่าคงห้ามตัวเองไม่ได้หรอก กร๊าก

โหวตหมวดไหนง่าาา วานบอก

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 22 เมษายน 2562 8:18:14 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อ่านสรุปการไปงานหนังสือ สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ของเธอ
ตั้งแค่ปีแรกที่จัด จนปีหน้า จะไปจัดที่เมืองทองแล้ว ต้องขอชม
ว่า เธอนี่เป็นคนบันทึกรายละเอียดไว้ ดีมากมีรูปบันทึกเป็นหลักฐาน
ประกอบด้วย สมบูรณ์แบบจริง ๆ จ้ะ

ครูไม่ได้ไปเดินที่ศูนย์สิริกิติ์หลายปี ไปที่ก็เหมือนเธอแหละ
ซื้อ ๆ มาตุนไว้ที่บ้าน แล้วก็ล้นตู้ ไม่ค่อยได้อ่าน ห้าห้า ปีหลัง ๆ
เลยไม่ได้ไป เธอนี่จัดเป็นหนอนหนังสือได้เลยทีเดียว เลยนะ
ดีจ้ะ เด็กไทยยุคนี้ ไม่ชอบอ่านหนังสือเลย โรงพิมพ์ นิตยสาร
ปิดตัวไปเยอะทีเดียว

โหวดหมวด หนังสือ นะ


 

โดย: อาจารย์สุวิมล 22 เมษายน 2562 10:03:24 น.  

 

กลับมาชมประวัติการซื้อหนังสือจากงานหนังสือ
ตั้งแต่ 2554-2562 ของคุณชีริว ต้องชมว่า
เก็บบันทึกยอดเยี่ยมเลยค่ะ

เมื่อคืนรีบมารีบไป เว้นส่วนนี้ไว้
กลับมาเติมเต็มวันนี้ที่ก็ร้อนเป็นบ้าเหมือนทุกวัน
พี่โหวตหมวดหนังสือไปนะคะ

 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า 22 เมษายน 2562 11:08:42 น.  

 

ไปงานหนังสือแต่ละปี เสียหายบานตะไทน่าดู
ไม่เคยไปงานหนังสือระดับชาติเลย

ตะก่อนเคยฝันนะ ฝันอยากจะไปเดินดูหนังสือในงาน
และกระทบไหล่นักเขียนคนโปรดสักครั้ง
อยากเจอคุณลุงพนมเทียน แห่ง เพชรพระอุมา
จนป่านนี้ ความฝันมอดดับไปหมดละ 5555

ถ้าไปงานคงซื้อเหมือนกันไม่กี่เล่มจากที่เบิงดูหนังสือที่ชีริวได้มา
จะมีส่วนคล้ายกันก็คือ ศิลปวัฒนธรรมและเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค
เมืองโบราณคยซื้อมาอ่านบ้าง นานละ ไม่ค่อยบ่อย
จริง ๆ มีสารคดีอีกเล่ม ที่เคยซื้ออ่าน
เนชั่นแนลฯ เหตุผลหลัก ๆ ที่ซื้อถ่ายรูปสวย 55555

แคคตัสที่ได้มาจากสวนลุงวุฒินะไม่เยอะนะ
เทียบหนังสือแล้วจิ๊บมาก
บล็อกล่าสุดที่อัพ เฉพาะยิมโน เป็นพันธุ์พื้น ๆ
หาง่ายราคาหลักสิบถึงหลักร้อยไม่เกินสามร้อย
เชียงใหม่มีขายเพียบย่ะ ไม่ต้องถ่อไปถึง อ.ภูเรือ ถ้ายิมโนฯ

ช่วงนี้กลับมาติดหนังสืออีกรอบ
เลยมุดดินจำศีลชั่วคราว เข้าบล็อกแทบจะวันเว้นวัน
ไม่ก็หายไป 3-4 วัน เป็นอันรับรู้เน้อว่าแปลงร่างเป็นหนอนอยู่
แต่ขี้เกียจรีวิว ความอยากรีวิวมันหายไปไหนหมดไม่รู้
บางเล่มก็สนุกนะ ไม่ใช่ว่าไม่สนุก

เออ เห็นโพสต์เฟช ชีริวไปอิหร่านมาเหรอ
พี่เคยอ่านหนังสือท่องเที่ยวอิหร่านชอบมากของคุณกาญนั่นแหละ
นี่ตอนนี้ ก็กำลังอ่านเรื่องแอฟริกาอยู่ สนุกมาก
อยากให้ชีริวได้อ่านจัง ลองหาอ่านดูดิ จริง ๆ นะ เชียร์เลย

ของคุณวิกรมเคยอ่านอยู่ แต่นานละ
ส่วนนิ้วกลมเคยเปิด ๆ ดู พี่ว่าไม่เหมาะสำหรับพี่
เหมาะสำหรับวัยรุ่นมากกว่า ประมาณว่าผ่านมาหมดละ 5555
มันต้องเจอยาแรงกว่านั้น ถ้าอ่านแนวนี้นะ
แล้วจินตนาการมันถดถอยแล้วด้วย

เสียดายหนังสือทริปนะ
ปิดตัวไปยัง เมื่อก่อนพี่ซื้อบ่อยมาก
ไปเที่ยวก็เพราะหนังสือเล่มนี้แหละ
ตะก่อนยังไม่มีแฟนเพจ เฟชบุ๊ค รีวิวที่เที่ยวให้เห็น
ดูจากหนังสือแล้วตามรอย

งานหนังสือที่เชียงใหม่เงียบเหงามากเลย
แต่ก็ไปทุกครั้งนะที่จัด ยกเว้น งานหนังสือที่ ม.ช.ไม่ค่อยได้ไป

ไว้มาโม้ใหม่เน้อ


 

โดย: JinnyTent 22 เมษายน 2562 11:31:28 น.  

 

น้องชีริว พี่ต๋าอยู่ต่างจังหวัด
แวะส่งกำลังใจผ่านมือถือก่อนนะคะ
อยากอ่านจากจอโตๆ ละเลียดแบบสบายๆ
พี่ต๋าจะแวะมาอีกค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 23 เมษายน 2562 0:23:32 น.  

 


คนไปกันเยอะมาก ดีจัง คนสนใจอ่านหนังสือน่าชื่นชม
คุณชีริว อ่านหนังสือเยอะมากเลยค่ะ
หน้งสือมากมาย อ่านเสร็จแล้ว
เอาไว้ที่ไหนค่ะ คงทำเป็นห้องสมุดได้แล้วมังคะ

 

โดย: newyorknurse 23 เมษายน 2562 6:50:56 น.  

 

เก็บสถิติการซื้อหนังสือได้ละเอียดมากครับ
ผมเคยเกาะติดงานหนังสือตั้งแต่คุรุสภา แต่บางปีย้ายมาสนามหลวง ฝุ่นมาก เดินหัวแดง บ่นกันพึม
พอมาศูนย์ประชุมฯ นี่นี่แหละเหมาะที่สุด ไม่ใกล้ ไม่ไกลเกินไป เย็นสบาย
เห็นภาพการ์ตูนไทย ผมคิดถึงพี่จุก เบี้ยวสกุล ที่เคยร่วมวงกินข้าวกันเป็นประจำ เคยทำหนังสือด้วยกัน ยี่สิบปีกว่ามาแล้ว

 

โดย: Insignia_Museum 23 เมษายน 2562 11:07:12 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

ใช่ครับ
ได้เจอเพื่อนบล็อกเยอะสุดก็งานเปิดตัวหนังสือนี่ล่ะครับ
แล้วก็งานสัปดาห์หนังสือก็จะจเอเพื่อนๆอีกรอบ

เป็นบรรยากาศที่อบอุ่มจริงๆครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 23 เมษายน 2562 22:33:30 น.  

 

จากบล็อก
เอบินะ อยู่ในมือผมเรียบร้อยแล้ว อย่างที่เคยเรียนให้ทุกท่านทราบ Next Target ที่อยู่ยริเวณด้านขวามือของบล็อกไม่ได้ทำไว้เล่นๆ ทุกตัวที่อยู่ตรงบริเวณนั้น มันจะต้องเป็นของผมไม่ช้าก็เร็ว

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 23 เมษายน 2562 22:58:10 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 24 เมษายน 2562 6:25:44 น.  

 

ฮัลหลูววววว งั้นขอโหวตหมวดนี้แล้วกันน้าา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ชีริว Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 24 เมษายน 2562 8:15:28 น.  

 

โอ้โห...แฟนพันธุ์แท้งานหนังสือเลยนะคะ ดีจังเลย...เพิ่งรู้ว่าเป็นนักเขียนมีแจกลายเซ็นต์ด้วย สุดยอด

 

โดย: kae+aoe 24 เมษายน 2562 8:43:25 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจที่ไปเที่ยวไต้หวันและให้กำลังใจที่บล็อกครู จ้ะ ไต้หวัน
เป็นประเทศที่น่าเที่ยวประเทศหนึ่ง จ้ะ มีโอกาส ชีริวไปเลย เชียร์

ศาสนสถานของเขาแข็งแรงทุกแห่งและป้องกันเรื่องแผ่นดินไหว
ไว้ด้วยจ้ะ แม่ชีวิทยากรเล่าให้ฟัง จ้ะ

รออ่านเที่ยว อิหร่านของเธอ นะจ๊ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 24 เมษายน 2562 12:18:43 น.  

 

วันนี้ยังไม่ถึงแสน อนาคตอันใกล้ถึงแน่ๆชอบความเห็นเกรียนๆ บนบอร์ด ถ้าได้อ่านเองคงเพลินอะ

งานสัปดาห์หนังสือไปน้อยครั้งได้ ซื้อแต่หนังสือที่ต้องการจากนั้นเผ่น ไม่เคยโอ้เอ้นัก กลัวหนังสืองอก งบจะบานปลาย

 

โดย: เรียวรุ้ง 24 เมษายน 2562 12:29:28 น.  

 

สุดยอดนักอ่านเลยค่ะไม่เคยไปเลยงานหนังสือเลยค่ะ
เออแล้วเวลาเราหายไปไหนหมดนะ ไม่อ่านหนังสือ

 

โดย: tuk-tuk@korat 24 เมษายน 2562 12:48:28 น.  

 

งานหนังสือรอบหน้าคงไม่ได้ไปแน่ ๆ ไกลเกิ๊นนน
ปีนี้ก็ไปนะ คนเยอะตามเคย แต่ว่าหนนี้ดีหน่อย
ได้เจอหนังสือเก่า ๆ ที่เคยตามหามานานด้วยแหละ


อั้ยย่ะ มีแจกลายเซ็นด้วยอ่ะ!

จัดไปให้ครบแสนสิฮะ ขาดอีกนิด ๆ เอ๊งงง

 

โดย: กาบริเอล 24 เมษายน 2562 17:51:50 น.  

 

ถึงคราวต้องอวสานงานหนังสือแล้วสินะ
มันก็น่าเศร้าใจอยุ่หรอกเนี่ย หาที่จอดยากไปอีก
ไปศูนย์สิริกิตต์รินก็ถนัดขับรถไปแระ mrt ไม่สะดวกเท่า bts ไม่รู้ดิ
แต่ที่แน่ๆ 7 หมื่นกว่านี้ไปทริปต่างประเทศไกลๆ ได้เลยนะ
ที่หดหู่ก็คือ
ยิ่งนานวันหนังสือได้หลายเล่มแต่ยอดค่าเสียหายกลับถูกลง
มันสะท้อนไรป่าว
หนังสืออีกหร่านซื้อมาปี 57-58 เพิ่งได้ไปเที่ยวปีนี้
เป้นการตามรอยยิ่งนัก

เก็บมันไว้ในตำนานต่อไป งานหนังสือระดับประเทศ
ที่หาได้ยากแล้ว


 

โดย: Rinsa Yoyolive 24 เมษายน 2562 23:12:36 น.  

 

พอๆ กันเลยท่าน เลิกงานดึกเหมือนกัน มันทำงานกันไร้ประสิทธิภาพจริงๆ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 25 เมษายน 2562 0:11:52 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 25 เมษายน 2562 6:26:27 น.  

 

ท่อนสุดท้ายนั่นร้อนระกำใช่ไหมครับ (มองโลกในแง่ดี อิอิ)

>>>>>>>>

ระกำค่ะ (เข้ามายืนยัน รุ้งก็มองโลกในแง่ดีอิอิ)

 

โดย: เรียวรุ้ง 25 เมษายน 2562 6:43:18 น.  

 

เพิ่งรู้จากบล็อก คุณชิริวกับคุณต่อ ว่างานปีหน้าจัดเมืองทองค่ะ เพราะยังไม่เคยไปงานหนังสือเลยสักปี 5555

 

โดย: kae+aoe 25 เมษายน 2562 14:38:41 น.  

 

น้องชีริวเก็บภาพและบันทึกสถิติไว้เป็นสิบปีน่าทึ่งจังค่ะ

ซื้อตุ๊ดพร้อมตู่เข้าใจคิดดีจัง
เด็กที่ดีคือ น้องน่าน ^^

สูญทรัพย์ไปมิใช่น้อยนะคะแต่น่าจะคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับ
ประสบการณ์แจกลายเซนต์ไม่ใช่ใครก็มีตรงนี้ได้
น้องชีริวเขียนหนังสือด้วยเก่งมากๆค่ะ

มีช่วงนึงพี่ต๋าไปงานหนังสือติดกันหลายปี
นั่งรถไฟฟ้าไป ตอนนั่งกลับ(จริงๆคือยืน)ก็หอบหิ้วอย่างพะรุงพะรัง
เคยเจอคุณดังตฤณ คุณกนกและอีกหลายท่านแต่ไม่มากเท่าน้องชีริวเจอ
หากย้ายมาจัดที่เมืองทองก็ใกล้บ้านพี่ต๋ากว่า อาจได้ไปซึมซับบรรยากาศงานสัปดาห์หนังสืออีกครั้ง
เพราะได้แรงบันดาลใจจากบล็อกนี้ด้วยค่ะ

พี่ต๋าเพิ่งกลับมา แวะมาดึกเลย
ราตรีสวัสดิ์นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 26 เมษายน 2562 1:16:30 น.  

 

โห...แต่ละครั้งจ่ายค่าเสียหายหนักมากๆ
แต่สำหรับคนรักการอ่าน...จิ๊บ ๆ

สุดยอดค่ะ เก็บบรรยากาศแต่ละปี ไว้ด้วย
ช่วงปีแรกๆคนเยอะมากๆ เราเคยไปเดินอยู่ 2-3 ครั้ง
ตอนหลังบรรยากาศเดิมๆ (สำหรับเรานะ) คนแน่นๆไม่ค่อยชอบ
เลยไม่ไปอีกเลยคร้า...มาจับจ่ายหนังสือตามห้างฯแทน
เพราะไม่ค่อยซื้อสะสมเยอะคร้า ไม่มีที่เก็บหนังสือเต็มบ้านด้วย

งานนี้ดีมากๆหากไปจัดใหม่ที่ อิมแพ็คเมืองทอง
ก็สะดวกดี ที่จอดรถเยอะหน่อย หนอนหนังสือก็คงแน่นเช่นเคยนิ

ปล. อาจเจอกันในงานหนังสือที่นี่คร้า....

 

โดย: Tui Laksi 26 เมษายน 2562 5:48:52 น.  

 

คนเยอะจัง แค่ดูภาพก็เวียนหัวแล้ว
ศูนย์ประชุมแห่งชาติ เปิดมานานมาก ปิดซ่อมแซมเสียทีก็ดีค่ะ
พื้นต่างระดับเยอะ เดินต้องคอยระวัง จัดงานช่วงปิดเทอมเด็กๆตรึม น้องชีริวได้มายังไม่ถึงแสน ว่างๆจะไปเปิดกล่องเก็บหนังสือ แล้วคำนวณเงินดูบ้าง หมดกับหนังสือไปเท่าไหร่ ตอนนี้เก็บลงกล่องพลาสติกใหญ่แล้วเรียงตั้งๆไว้ เอาพื้นที่มาใช้สอยและป้องกันปลวกเข้าไปทำรัง
เจดีย์ที่บ้านนั้น ไม่ใช่ ปรินิพพานเจดีย์ค่ะ
เป็น ปาวาลเจดีย์ อยู่เวสาลี แคว้นวัชชี
เป็นที่พระพุทธเจ้าปลงอายุสังขาร
คือ แจ้งว่า อีก สามเดือนจะปรินิพพาน
แล้วพระองค์ ก็ทรงพระดำเนินต่อไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
เพื่อไปปรินิพพาน ที่เมืองกุสินารา
ที่กุสินารา ถึงจะมีปรินิพพานเจดีย์
โปรดติดตามตอนต่อไป

 

โดย: mcayenne94 26 เมษายน 2562 12:59:39 น.  

 

ไปงานหนังสือ (จะเรียกกันสั้นๆแบบนี้ค่ะ ไม่รู้หรอกว่าปีนึง 2ครั้งแต่ชื่อต่างกัน)
ตั้งแต่สมัยโบราณ จัดที่คุรุสภาโน่นแน่ะ นานมากๆ สมัยนั้นเริ่มทำงานใหม่ๆอยู่แถวๆนั้นพอดี
เริ่มไปตามเก็บนิยายที่ชอบ และเพิ่งมารู้ว่าคนแต่งท่านเสียชีวิตไปแล้ว
ถึงว่านิยายหายาก เพราะไม่มีคนนำมาพิมพ์เพิ่ม

พอย้ายมาอยู่ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต์ ก็ไปมาน่าจะประมาณ 3 ครั้ง แต่ซื้อน้อยแล้ว เพราะหนังสือแพงมาก ส่วนที่ลดราคาก็มีแต่ลดไม่เยอะเท่าไหร่
และช่วงหลังไม่ได้ไปเลยหลายปีแล้ว เนื่องจากไกลไปไม่สะดวก และที่สำคัญคือหนังสือเยอะมากและยังไม่ได้อ่านเลย
เนื่องจากอินเตอร์เน็ตแย่งเวลาไปหมดเลย ค่าเสียหายก็น่าจะเยอะเหมือนกัน แต่ไม่เคยเก็บสถิติและไม่ได้คำนวนเลย แต่รู้ว่าเยอะ

ชีริวได้เก็บรูป สถิติ เรียบร้อยเลย ทำให้ได้รู้เนาะว่าเสียหายไปเท่าไหร่ รู้สึกว่าเคยไปได้ถ่ายรูปมาครั้งเดียว แต่ไม่ค่อยอยากจะถ่าย
เพราะคนเยอะมาก คือถ่ายมามีแต่คน และจะต้องรีบหาหนังสือและรีบกลับ ไม่มีเวลาอะไร เลยไม่ได้สนใจจะถ่ายรูปเลยค่ะ

ไม่ค่อยรู้จักนักเขียนเท่าไหร่ด้วย
ชีริวเป็นนักเขียนด้วย ไม่ธรรมดาเลยนะคะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 26 เมษายน 2562 23:21:07 น.  

 

ตอบที่บล็อก*
หลายปีมาแล้วคือจะไม่ไปเที่ยววันหยุดเลย ยิ่งเทศกาลด้วยแล้วยิ่งไม่ไปเด็ดขาด
ขยาดคนมากๆๆๆๆถึงมากที่สุดเลยค่ะ
ไปจุดชมวิวเนินนางพญาครั้งแรกดีมากๆ ไม่มีคนเลย
แต่ไปครั้งหลังๆ คนเริ่มเยอะ ไปครั้งหลังสุดนี่ เจอรถทัวร์มาจอด 3 คัน ก็แทบไม่เหลือที่จอดรถแระ แถมคนเดินกันเพ่นพ่านอีก รู้สึกถ่ายรูปไม่สนุกเลย จะมีพวกถ่ายแล้วถ่ายอีกมุมมหาชน ไม่ยอมออกซักที ถ่ายแล้วดูไม่สวย ถ่ายใหม่ ยิ่งหลายคนถ่ายผลัดกันอยู่นั้น ไม่เสร็จซักที และไม่เกรงใจคนอื่นด้วย
แต่ไม่เคยเจอคนมาจอดรถตรงโค้งถนนนั้นเลยนะคะ
ยิ่งเจดีย์กลางน้ำนะ ถ้าไปช่วงคนเยอะ คงถ่ายรูปยาก
เพราะเป็นสะพานเล็กๆ และไม่ยาวมาก โชคดีวันที่ไปคนน้อย
แต่ขนาดคนน้อย คนก็ยังเดินเข้ามาเรื่อยๆเลยนะ
เพราะรถพ่วงข้าง เขารับคนจากจุดชมวิวมาที่นี่เลย
คนที่ไม่รู้ก็เลยมากัน

 

โดย: ดาวริมทะเล 26 เมษายน 2562 23:33:55 น.  

 

เห็นรูปแรกแล้วแอบอึ้งเล็กน้อย
แฟชั่นเสื้อผ้าหน้าผมแบบนี้ นี่มันวัยรุ่นยุค "สมชายจรดปลายเท้า" นี่นา!
แสดงว่างานนี้เก่าจริง ฮุฮุแหม เสียดาย!
ถ้าปี 54 ผมรู้ว่าคุณชีริวประจำการอยู่ที่บู้ทผมจะได้ไปขอลายเซ็นมั่ง
ชีริว: เซ็นหนังสือ The Decoder of Final Fantasy VII?
ทุเรียนฯ: เปล่า! เซ็น blank cheque น่ะ :P
ชีริว: มุงไปเล่นตรงนู้นไป!การ์ตูนเหมียวไมเคิลในกอง 30 มี.ค. 55 นี่ใช่ชุดที่อยู่กับผมใช่มั้ย ><

พวกหนังสือญี่ปุ่นเล่มใหญ่ ๆ แบบ
"Dragonball 25 ปี" กับ "F Life" (คนวาดโดราเอม่อน) ซื้อบู้ทไหนครับ ^^

พวกงานหนังสือที่ศูนย์สิริกิติ์ฯ ผมไม่ค่อยได้ไปเลยครับ
ปีนึงเค้าจัด 2 ครั้ง และมันตรงกับเดือนร้อนสุด กับเดือนเข้าพรรษาฝนตกพอดี
การเดินทางไปกลับสำหรับผมแล้วมันเหนื่อยน่ะ (โดยเฉพาะขากลับ)
เลยขอเอาเวลาวันหยุดที่มีน้อยนิ้ดดด ไปซื้อหนังสือแถวบ้านดีกว่า แหะ ๆ
ยิ่งถ้าย้ายไปจัดที่เมืองทองนี่ ผมคงไม่ไปแน่ ๆ ^^"
ป.ล. ช่วงเดือนที่ผ่านมาอากาศร้อนมาก...มากจนทนไม่ไหวเลยครับ
ผมไม่อยากอยู่หน้าจอคอมนาน ๆ ก็เลยไม่ค่อยได้เล่นบล็อกเลย
อืม...แต่พอเอาเวลาที่ไม่ได้ใช้คอมไปอ่านหนังสือ อ่านได้เยอะเลยแฮะ ^^"

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 27 เมษายน 2562 21:30:55 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 28 เมษายน 2562 1:36:54 น.  

 

จะมาบอกว่า ขนาดอยู่เชียงใหม่
เดือนนี้ซื้อเกินกว่าหนึ่งโหลแระ
เห็นหนังสือเซลล์ ซื้อไม่ซื้อขอพุ่งเข้าไปดูก่อน 55
ส่วนใหญ่สั่งมาจากเวป

บางทีก็ ...ซื้อไว้ก่อน แล้วค่อยอ่านทีหลัง ตามคอนเซป
แล้วเชื่อดิ ปีนี้ ไม่มีทางอ่านหมด
แล้วมันก็จะเป็นแบบนี้ต่อๆๆๆๆๆ ไปทู๊กปี
หนังสือมีมากกว่าเวลาอ่าน 5555

 

โดย: JinnyTent 28 เมษายน 2562 20:34:16 น.  

 

เปลี่ยนหน้าได้แล้ว (มั้ง?) อิอิ

 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า 2 พฤษภาคม 2562 9:17:18 น.  

 

เธอ ๆ ปลวกขึ้นบล็อกนีละ
กัดกินหนังสือไปหลายเล่มแล้ว
เปลี่ยนด่วย ๆ

 

โดย: JinnyTent 2 พฤษภาคม 2562 12:17:38 น.  

 

ชั้นรู้แระ ที่ชีริวหายไป
เพราะนั่งคัดรูป ทำบล็อกประวัติศาสตร์อิหร่านอยู่แน่ๆ
ตาลายเพราะลวดลายของอิหร่าน อ๊วกไปหลายรอบยัง อิอิ

อัพบล็อกต่อไม่รอแล้วนะ
คราวก่อนที่อัพหนังสือคุณกาญน่ะ
ว่าจะถามเสียหน่อยว่า รู้จักอีดี้ อามิน ผู้นำประเทศยูกันดามั้ย
แต่ช่างเถอะ ไม่เม้าธ์แระ


 

โดย: JinnyTent 3 พฤษภาคม 2562 19:23:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#18


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 87 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
The Platform
บ้านจิมทอมป์สัน
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร
กำแพงเพชร (3): นครชุม
กำแพงเพชร (2): อุทยานฯ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.