Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

อยุธยายศยิ่งฟ้า (1): พระราชวังโบราณยินดีต้อนรับสู่บล็อกซากอิฐของแท้และดั้งเดิมครับ วันนี้จะพาทุกท่านกลับมาที่พระราชวังโบราณอีกครั้ง สถานที่แห่งนี้เป็นบล็อกแรกที่ผมเขียนเกี่ยวกับโบราณสถานไว้ตั้งแต่ปี 2555 >>Blog พระราชวังโบราณ ...5 ปีที่คร่ำหวอดมากับซากอิฐ และพระราชวังโบราณแห่งนี้เองก็เป็นสถานที่ที่ทำให้ผมอินกับประวัติศาสตร์ ด้วยเรื่องราวมากมายมหาศาลที่เกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ ผมชอบโบราณสถานเพราะมันเป็นสิ่งที่คนรุ่นก่อนสร้างไว้ และยืนหยัดผ่านหลายชั่วอายุคน บันทึกเรื่องราวความทรงจำไว้มากมาย

ก่อนอื่นมาดูแผนที่โบราณสถานในเกาะเมืองกันก่อนครับ กว่าจะแปะจุดเสร็จแทบหมดพลังชีวิต บล็อกนี้จะเล่าเฉพาะส่วนของพระราชวัง ...ไม่กล้าคิดถึงตอนเขียนบล็อกหน้าที่จะพาเที่ยวทั่วเกาะเมืองเลยครับแผนที่โบราณสถานในเกาะเมืองอยุธยา (click ที่รูปเพื่อชมภาพขยาย)

พระราชวังโบราณอยู่ทางเหนือของเกาะเมืองอยุธยา ที่นี่เคยเป็นวังที่กษัตริย์สมัยอยุธยาประทับครับ ที่ตั้งวังอยู่ข้างๆวัดพระศรีสรรเพชญ์ แต่เดิมดูถึงจะไม่ได้รกร้างเพราะมีการบำรุงรักษาตัดหญ้าอยู่เรื่อยๆ แต่ก็ค่อนข้างเงียบเหงาเพราะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมครับ และมันก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ชมนั่นแหละ พระที่นั่งต่างๆถูกทำลายจนเหลือแต่ฐานราก ในบริเวณวังมีวัดพระศรีสรรเพชญ์ซึ่งเดิมเป็นพระราชวังเก่า ก่อนจะขยายวังขึ้นด้านบนแล้วเปลี่ยนบริเวณนี้เป็นวัดประจำพระราชวังแทน ใกล้กันคือบึงพระราม หรือชื่อเดิมคือหนองโสน ตามที่บันทึกไว้ว่าพระเจ้าอู่ทองสร้างพระราชวัง (วัดพระศรีสรรเพชญ์) ขึ้นบริเวณริมหนองโสนในปี พ.ศ.1893 การแต่งงานของพระเจ้าอู่ทองกับธิดากษัตริย์สุพรรณภูมิ ทำให้ขุนหลวงพะงั่วแห่งสุพรรณภูมิสนับสนุนการสร้างเมืองใหม่นี้

เดิมทีเมืองราชธานีเก่าใช้ชื่ออโยธยาศรีรามเทพนครเป็นการตั้งชื่อเมืองตามเมืองอโยธยาของพระรามจากมหากาพย์รามายณะ และสืบทอดชื่ออโยธยามาแม้ย้ายราชธานีมาในเกาะเมืองแล้ว แต่หลังเสียกรุงครั้งที่ 1 ชื่อเมืองของพระรามนี้ก็หมดความศักดิ์สิทธิ์ กษัตริย์เน้นการแผ่บารมีด้วยการทำสงคราม จึงเปลี่ยนชื่อเมืองเป็นกรุงศรีอยุธยา (เมืองที่ไม่มีวันรบแพ้) ชื่อเต็มว่า "กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยา" แสดงการสืบทอดอารยธรรมมาแต่ยุคทวารวดี
พระเจ้าอู่ทอง


และนี่คือเส้นทางการกำเนิดอาณาจักรพระนครศรีอยุธยาอันยิ่งใหญ่เกรียงไกรครับ
- เมืองละโว้ (ลพบุรี) เจริญรุ่งเรืองในพุทธศตวรรษที่ 13 หลังชายฝั่งทะเลร่นลงด้านล่าง ชาวละโว้ได้สร้างเมืองอโยธยา (ตะวันออกของเกาะเมืองอยุธยา) เพื่อเป็นเมืองท่าของละโว้
- ขอมเข้ามามีอิทธิพลในละโว้ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 16 ละโว้เริ่มลดบทบาทลงเรื่อยๆ และอโยธยาขึ้นมามีความสำคัญแทนที่
- ในขณะเดียวกันฝั่งตะวันตก เมืองสุพรรณภูมิ (สุพรรณบุรี) ขึ้นมามีอำนาจแทนเมืองยุคทวารวดีอย่างนครไชยศรีและคูบัว
- พระเจ้าอู่ทองกษัตริย์องค์ที่ 10 ของอโยธยา ย้ายเมืองเพื่อหนีโรคห่า มาสร้างพระตำหนักเวียงเหล็กขึ้นบริเวณวัดพุทไธศวรรย์ชั่วคราว ก่อนไปสร้างพระราชวังขึ้นริมหนองโสนและสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้น
- ราชวงศ์สุพรรณภูมิจากสุพรรณภูมิขึ้นมายึดอำนาจจากราชวงศ์อู่ทองได้อย่างสมบูรณ์ในสมัยพระนครินทราธิราช และสร้างอยุธยาเป็นราชธานีอย่างแท้จริง

ด้วยความที่บริเวณนี้มีแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำลพบุรีโอบล้อมอยู่แล้ว เมื่อขุดคลองเมืองทางทิศตะวันออกเพื่อผันน้ำจากแม่น้ำป่าสักก็จะกลายเป็นเกาะเมืองอย่างสมบูรณ์ และน้ำนี่ละครับเป็นกลไกป้องกันข้าศึกที่เด็ดขาด นอกจากข้าศึกจะต้องยกพลข้ามน้ำเพื่อเข้าตีเมืองอยุธยาแล้ว หากอยุธยาต้านได้จนถึงหน้าน้ำหลาก ข้าศึกก็ต้องหนีน้ำกลับไป ด้วยบาเรียร์น้ำนี้ทำให้อยุธยาแข็งแกร่งยืนยาวในยุคที่เข้าตีกันเป็นว่าเล่น ถ้าดูแผนที่จะเข้าใจว่าคลองที่ขุดเพิ่มคือด้านบนเกาะเมือง แต่อันที่จริงนั่นคือแม่น้ำลพบุรีที่ตื้นเขินลงกลายเป็นคลองเมืองครับ คลองที่ขุดขึ้นคือแม่น้ำป่าสักทางตะวันออกต่างหาก

และเช่นเดิมครับ เนื่องจากวัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นสถานที่ตั้งพระราชวังแต่เดิมที จึงขอพาเที่ยววัดพระศรีสรรเพชญ์ก่อนไปชมวัง พระบรมไตรโลกนาถมีแนวคิดรวมอำนาจทางโลกและทางธรรมเข้าด้วยกัน จึงเปลี่ยนพระราชวังที่สร้างสมัยพระเจ้าอู่ทองเป็นวัดพระศรีสรรเพชญ์ในปี พ.ศ.1991 แล้วขยายวังขึ้นไปทางเหนือ ศูนย์รวมใจของอยุธยาเปลี่ยนจากวัดมหาธาตุที่สร้างในสมัยขุนหลวงพะงั่วมาเป็นวัดพระศรีสรรเพชญ์ในสมัยพระบรมไตรโลกนาถนี้เอง หลังจากนั้นธรรมเนียมการสร้างวัดไว้ในวังก็สืบทอดมายังรัตนโกสินทร์ด้วย (วัดพระแก้ว)

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นพระอารามหลวงประจำพระราชวังในสมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ของวัดนี้คือเจดีย์เรียง 3 องค์ เป็นที่บรรจุอัฐิของกษัตริย์อยุธยาตอนต้น 3 พระองค์ไล่จากขวามาซ้ายคือ พระบรมไตรโลกนาถ พระบรมราชาธิราชที่ 3 (ลูกพระบรมไตรโลกนาถ) และพระรามาธิบดีที่ 2 (น้องพระบรมราชาธิราชที่ 3) โดยสององค์แรกสร้างในสมัยพระรามาธิบดีที่ 2 องค์สุดท้ายสร้างในสมัยพระบรมราชาธิราชที่ 4วัดนี้มาหลายรอบเลยได้เห็นเจดีย์ในบรรยากาศต่างๆ รวมถึงตอนก่อนและหลังบูรณะด้วย
2010 - สภาพดั้งเดิมตั้งแต่บูรณะครั้งใหญ่สมัยจอมพล ป.
2012 - สภาพบูรณะหลังน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ขาวจ๋องมาเลย
2014 - เออ พอตากแดดตากฝนไว้นานๆมันก็เหมือนจะเข้ารูปเดิมอยู่นะ
2017 - วิวกลางคืน เพิ่มความขลัง วัดปิดแล้วแต่ขออนุญาตคุณยามเข้ามาสถานที่สำคัญอื่นๆในเขตวัดก็มีวิหารพระโลกนาถ ประดิษฐานพระโลกนาถ (ร.1 อัญเชิญไปวัดโพธิ์แล้ว), วิหารจอมทอง ใช้เป็นที่สนทนาธรรมและเก็บพระพุทธรูป แต่ที่จะพามาชมวันนี้คือวิหารหลวงที่ประดิษฐานพระศรีสรรเพชญดาญาณ พระประธานของวัดและเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอยุธยา สร้างสมัยพระรามาธิบดีที่ 2 ปี พ.ศ.2046 เป็นพระยืนขนาดใหญ่สร้างจากทองสำริด จากหลักฐานประวัติศาสตร์คาดว่าสูง 13-14 เมตร หุ้มด้วยทองคำหนัก 171 กก. แต่ก็ไม่มีใครในยุคนี้ได้เห็น เพราะองค์พระถูกพม่าทำลายตอนเสียกรุงครั้งที่ 2 เพื่อทำลายขวัญเมืองจนเสียหายหนัก ร.1 ตั้งใจว่าจะหลอมใหม่ แต่พระสังฆราชปรามไว้บอกว่าเมื่อเป็นองค์พระแล้วไม่ควรนำไปเผาไฟอีก จึงนำไปบรรจุในเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองในวัดพระเชตุพน ตั้งชื่อว่าพระมหาเจดีย์พระศรีสรรเพชญดาญาณ (อยากให้ยุคนี้รื้อเอามาแสดงในพิพิธภัณฑ์มากกว่า)มีผู้สันนิษฐานว่าเศียรพระพุทธรูปในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคือเศียรของพระศรีสรรเพชญดาญาณ และด้วยขนาดเศียรที่สูงถึง 173 cm คาดว่าองค์พระจะใหญ่โตมากจึงไม่น่าประดิษฐานที่อื่นได้นอกจากวิหารหลวง ซึ่งตรงกับข้อมูลที่บันทึกไว้ตอนย้ายพระเศียรมาที่พระนครว่าขุดพบที่วิหารหลวงวัดพระศรีสรรเพชญ์ (นำไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์จันทรเกษมก่อนย้ายมาพระนคร) ทั้งนี้เป็นเรื่องที่อยู่ในขั้นตอนการถกเถียงครับเศียรพระพุทธรูปในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

นอกจากนี้รอบๆยังมีเจดีย์บรรจุอัฐิพระบรมวงศานุวงศ์อยู่เยอะมาก ตอนสำรวจวัดพระยาโบราณราชธานินทร์ขุดพบโกศมากมายเลยครับ ตามวิหารรายก็มีที่เก็บอัฐิชนชั้นสูงด้วยแต่สถานที่เก็บอัฐิสำคัญที่สุด (ถ้าไม่นับเจดีย์ประธาน 3 องค์) ต้องตรงนี้เลยครับ วิหารจตุรมุข ท้ายวัด มีเจดีย์อยู่กลางวิหารเป็นที่บรรจุอัฐิกษัตริย์อยุธยาตอนปลายหลายองค์ ที่บันทึกไว้มีพระเจ้าปราสาททอง พระนารายณ์ พระเพทราชา พระเจ้าเสือ องค์อื่นๆก็คงเก็บไว้ที่เดียวกัน แต่ด้วยความวุ่นวายในพระราชสำนักช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยไม่ได้มีการบันทึก

วิหารพระมงคลบพิตร อยู่ใต้วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระดิษฐานพระมงคลบพิตร พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ คาดว่าสร้างสมัยพระไชยราชาธิราชที่วัดชีเชียงทางตะวันออกของวิหารปัจจุบัน จากนั้นพระเจ้าทรงธรรมได้ย้ายที่ตั้งมาบริเวณวิหารปัจจุบัน วิหารถูกทำลายเสียหายในช่วงเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่องค์พระไม่ถูกพม่าทำลายเพราะมีความสำคัญเป็นรองพระศรีสรรเพชญ์ ได้รับการบูรณะในปี พ.ศ.2499 โดยจอมพล ป. และงบสนับสนุนจากรัฐบาลพม่าในการบูรณะองค์พระมงคลบพิตรสมัยจอมพล ป. ขุดพบพระพุทธรูปโบราณจำนวนมากในองค์พระ ปัจจุบันนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ภายในวิหารยังมีเศียรพระพุทธรูปเก่าแก่มากมายเลยครับ

ถังเก็บน้ำโบราณทางทิศใต้ของวิหารด้านหน้าของวิหารพระมงคลบพิตรมีอาคารเรียกว่าวิหารแกลบ เชื่อว่าเดิมเป็นส่วนหนึ่งของวัดชีเชียงที่เคยประดิษฐานพระมงคลบพิตร


วิหารมงคลบพิตรยามค่ำคืน... ตอนนี้บูรณะอยู่นะครับด้านหลังวิหารเป็นตลาดวัดมงคลบพิตรมีของกินมากมาย โรตีกับอาหารแห้งจะเยอะเป็นพิเศษ


ด้านหน้าวัดพระศรีสรรเพชญ์และวิหารพระมงคลบพิตรเป็นลานกว้างที่ใช้เป็นทุ่งพระเมรุ (สถานที่ประกอบพระราชพิธีถวายพระเพลิงกษัตริย์) เทียบเท่าสนามหลวงของกรุงเทพ ตอนนี้ต้นพุทราขึ้นเต็มจนดูไม่เป็นสนามหลวงแล้วครับ แต่ก่อนว่ากันว่าทหารพม่านำพุทรามากินแล้วคายเม็ดไว้ทำให้มีต้นพุทราเต็มบริเวณพระราชวังโบราณและสวนสมเด็จพระศรีฯ ในเกาะเมืองอยุธยา ต้นพุทรามีแต่เดิมตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว ร.5 ทรงให้ปลูกเพิ่ม และพระเทพให้อนุรักษ์พันธุ์ไว้คู่เมืองอยุธยาต่อไปจบจากวัดพระศรีสรรเพชญ์แล้วตามเข้ามาชมพระราชวังกันเลยครับพวกเรา...พระราชวังโบราณ หรือพระราชวังหลวงของกรุงศรีอยุธยามีพื้นที่ประมาณ 150 ไร่ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 เขตคือเขตพระราชฐานชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน แต่ในเอ็นทรี่นี้ต้องอัพเกรดจากครั้งก่อนไปอีกขั้น เลยจะขอแบ่งละเอียดเป็น 7 เขตตามภาพเลยครับแผนที่พระราชวังโบราณ

1. เขตพระราชฐานชั้นนอก - มีท้องสนามหน้าจักรวรรดิเป็นที่ตั้งของหน่วยราชการ เช่น โรงราชรถ โรงปืนใหญ่ ศาลหลวง และมีพระที่นั่งจักรวรรดิไพชยนต์ เป็นพระที่นั่งด้านนอกสุด ปัจจุบันสนามหน้าจักวรรดิเป็นพื้นที่โล่งด้านหน้าพระราชวังโบราณ ล่าสุดเดือนที่แล้วใช้สร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีถวายพระเพลิง ร.9 ครับ

อนุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทอง ตั้งอยู่ระหว่างบึงพระรามและวัดพระศรีสรรเพชญ์สถานที่ๆพระเจ้าอู่ทองได้สร้างเป็นพระราชวังในเริ่มแรก เดิมทีบริเวณนี้คือศาลาสารบัญชีที่ขุนวรวงศาธิราชเคยมาปลูกจวนอยู่พระที่นั่งจักรวรรดิ์ไพชยนต์ สร้างสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ.2175 ไว้ดูขบวนแห่และการแสดงต่างๆ ที่ฐานพระที่นั่งยังเหลือรอยปูนปั้นรูปยักษ์แบก2. เขตพระราชฐานชั้นกลาง - เป็นที่ตั้งของพระที่นั่งสำคัญในยุคแรกที่พระบรมไตรโลกนาถสร้างพระราชวังขึ้นคือพระที่นั่งเบญจรัตน์ พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท และพระที่นั่งมังคลาภิเษก ต่อมาพระเจ้าปราสาททองได้สร้างพระที่นั่งวิหารสมเด็จทับพระที่นั่งมังคลาภิเษก และพระนารายณ์ได้สร้างพระที่นั่งสุริยาสน์อมรินทร์ทับพระที่นั่งเบญจรัตน์

พระที่นั่งวิหารสมเด็จ สร้างสมัยพระเจ้าปราสาททองในปี พ.ศ.2186 ทับพระที่นั่งมังคลาภิเษกที่ถูกฟ้าผ่าไหม้เสียหายไป เป็นพระที่นั่งปิดทององค์แรกของอยุธยาพระที่นั่งสรรเพชญ์ปราสาท สร้างในสมัยพระบรมไตรโลกนาถ และเป็นพระที่นั่งเดียวที่สร้างตั้งแต่ยุคแรกและอยู่มาจนจบสิ้นยุคกรุงศรีอยุธยา ใช้เป็นที่ออกว่าราชการของกษัตริย์ รับแขกบ้านแขกเมือง และประกอบพระราชพิธีต่างๆ ร.4 เคยดำริให้สร้างพระที่นั่งนี้ขึ้นมาใหม่บนฐานเดิมด้วยนะครับ แต่พอ ร.5 ขึ้นครองราชย์ก็ขอให้รื้อของใหม่ทิ้งให้เหลือของเดิมเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ดีกว่า ที่เมืองโบราณก็มีสร้างพระที่นั่งองค์จำลองขึ้นจากบันทึกบอกเล่าถึงความงดงามอลังการ นับว่าเป็นพระที่นั่งที่สำคัญที่สุดในพระราชวังโบราณแล้วครับพระที่นั่งสรรเพชญปราสาทจำลองที่เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

พระที่นั่งสุริยาสน์อมรินทร์ สร้างในสมัยพระนารายณ์แทนที่พระที่นั่งเบญจรัตน์ อยู่ติดแม่น้ำลพบุรีทางตอนเหนือของเขตพระราชวัง ใช้เป็นที่ชมขบวนเรือและการแสดงริมแม่น้ำ ยกพื้นสูงกว่าพระที่นั่งอื่นๆ เชื่อกันว่าบรรจุพระอัฐิของพระนารายณ์ไว้ที่พระที่นั่งนี้ด้วย3. เขตพระราชฐานชั้นใน - มีพระที่นั่งตรีมุข พระที่นั่งบรรยงก์รัตนาสน์ ตำหนักคูหาสวรรค์

พระที่นั่งตรีมุข ไม่ทราบยุคการสร้าง แต่ ร.5 ได้บูรณะเป็นพลับพลาตรีมุขทับพระที่นั่งตรีมุขเดิมเพื่อบูชาบูรพกษัตริย์เมื่อ ร.5 ครองราชย์ครบ 40 ปี ในปี พ.ศ.2541 เท่าพระบรมไตรโลกนาถ กษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในยุคก่อนหน้านี้ (ประวัติศาสตร์สายหลักไม่นับกษัตริย์ล้านนาและอโยธยา)พระที่นั่งบรรยงค์รัตนาสน์ สร้างสมัยพระเพทราชา ปี พ.ศ.2231 มีสระน้ำล้อมเลี้ยงปลา ชาวบ้านเลยเรียกว่าพระที่นั่งท้ายสระ ซึ่งสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 9 โปรดพระที่นั่งนี้มาก เลยมีชื่อเรียกพระนามว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระด้วย

อันนี้ถังเก็บน้ำโบราณครับ ขนาดใหญ่โตและเหลือซากมากกว่าพระที่นั่งทั้งหลายซะอีก มีท่อดินเผาดึงน้ำจากแม่น้ำมาเก็บไว้ที่นี่สังเกตดูดีๆจะเห็นท่อน้ำดินเผากระจายอยู่ทั่วเขตพระราชวังเลย นี่คือการประปาสมัยโบราณครับ คาดว่านำเทคโนโลยีเข้ามาจากฝรั่งเศสเปอร์เซียในสมัยพระนารายณ์ ผมจำได้ว่าเห็นท่อน้ำยี่ห้อนี้ที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์ลพบุรี4. เขตพระคลังมหาสมบัติ - เป็นที่เก็บข้าวของเครื่องใช้ในวัง

5. เขตสวนองุ่น - เดิมเป็นพื้นที่โล่งมีสระแก้วเป็นสระน้ำบริเวณวัง พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศให้สร้างตำหนักสระแก้วเป็นที่ประทับเชื้อพระวงศ์

6. เขตสวนกระต่าย - อยู่ด้านหลังวัดพระศรีสรรเพชญ์ มีพระตำหนักสวนกระต่าย

7. เขตวัดพระศรีสรรเพชญ์

นอกจากพระที่นั่งหลักๆแล้วในนี้ยังมีซากฐานของตำหนักน้อยใหญ่และโบราณสถานอื่นๆอีกมากมายเลยครับตำหนักคูหาสวรรค์ อยู่ในเขตพระราชฐานชั้นใน ด้านใต้พระที่นั่งบรรยงก์รัตนาสน์ เป็นทีประทับกรมหลวงโยธาเทพ พระราชธิดาในสมเด็จพระนารายณ์ และต่อมาถูกใช้เป็นที่ประทับพระมเหสีของราชวงศ์บ้านพลูหลวงตำหนักสวนกระต่าย อยู่ในเขตสวนกระต่าย สร้างในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เพื่อเป็นที่ประทับของกรมขุนพรพินิตซึ่งต่อมาขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าอุทุมพร

อันนี้อาคารเรียนรู้พระราชวังหลวง จัดแสดงโมเดลพระราชวังโบราณ เปิดเดือน ธ.ค. ปี 58 แต่โดนไฟไหม้ไปอย่างรวดเร็วเดือน เม.ย. ปี 60 (คาดว่าโดนวางเพลิงหรือไม่ก็ก้นบุหรี่) ไม่ทันได้เข้าไปดูเลยครับผมมาเดินพระราชวังโบราณสี่รอบ รอบนึงใช้เวลาเป็นชั่วโมงเพราะมันกว้างมาก ที่คัดมาลงบล็อกคือรอบที่ถ่ายพระที่นั่งนั้นๆสวยที่สุดครับ สวยกว่าบล็อกเก่าจมหูเลยเนาะ สมัยกรุงศรีอยุธยารุ่งเรืองที่นี่เคยมีความสวยงามอลังการขนาดไหน ศึกษาได้จากคำบอกเล่าที่ถูกบันทึกไว้ก็ชวนให้คิดถึงอดีตอันรุ่งเรืองของอาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ระดับโลกในยุคนั้นจริงๆ

อยุทธยายศยิ่งฟ้า  ลงดิน แลฤา
อำนาถบุญเพรงพระ  ก่อเกื้อ     
เจดีลอออินทร  ปราสาท     
ในทาบทองแล้วเนื้อ  นอกโสรม ฯ

(ท่อนหนึ่งจากกำสรวลสมุทร แต่เดิมเชื่อว่าศรีปราชญ์เป็นคนแต่ง แต่จากลักษณะคำโบราณและเนื้อหาคาดว่านิพนธ์ในช่วงต้นกรุงศรีอยุธยา)วัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังโบราณจำลองที่เมืองจำลอง พัทยา

ตอนนี้พระราชวังโบราณและโบราณสถานอีกหลายแห่งในอยุธยาได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เนื่องในโอกาสเสียกรุงครบ 250 ปี กลับมาอีกทีคงเห็นชัดเจนขึ้นว่าตรงไหนคือพระที่นั่ง/ตำหนัก/ประตู/ศาลา อะไรบ้าง แล้วจะมาอัพเดทอีกทีนะครับทางเหนือของพระราชวังโบราณมี วัดใหม่ไชยวิชิต สร้างในสมัย ร.3 บริเวณจวนของพระยาไชยวิชิต เป็นวัดเล็กๆ มีแค่โบสถ์และเจดีย์ประธานย่อมุมไม้สิบสองหนึ่งองค์
หมดแล้วครับสำหรับโบราณสถานในเขตพระราชวังโบราณอย่างเดียว (แล้วทั้งเกาะเมืองมันจะขนาดไหนเนี่ย?!) Smiley ขอพักบล็อก 1 สัปดาห์ไปท่องเที่ยวอิตาลีนะครับ เมื่อกลับมาจะรีบไปทยอยเม้นท์ใช้หนี้เพื่อนๆโดยเร็วที่สุดครับผม

 

Create Date : 02 ธันวาคม 2560
67 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2560 16:18:49 น.
Counter : 820 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณRinsa Yoyolive, คุณกะว่าก๋า, คุณmcayenne94, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณJinnyTent, คุณmariabamboo, คุณคนบ้านป่า, คุณInsignia_Museum, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณเมษาโชดดี, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณTui Laksi, คุณหมุยจุ๋ย, คุณmastana, คุณmoresaw, คุณอุ้มสี, คุณkae+aoe, คุณหอมกร, คุณเนินน้ำ, คุณGorjai Writer, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSweet_pills, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณดาวริมทะเล, คุณPear_Plean, คุณnewyorknurse, คุณSai Eeuu, คุณกิ่งฟ้า, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณThe Kop Civil, คุณtanjira, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก

 

มากดโหวตก่อน
อิจฉาคนได้ไปอิตาลี นั่งเครื่องตูดด้านกันพอดี อิอิ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 2 ธันวาคม 2560 10:16:44 น.  

 

ยินดีต้อนรับสู่บล็อกซากอิฐของแท้และดั้งเดิมครับ--
555 ภูกใจพี่จริงๆ บล็อกซากอิฐของแท้ ต้องบล็อกชีริวเท่านั้น
เป็นบล็อกแห่งเรื่องราวของประวัติศาสตร์จริงๆด้วยแหละ


วัดพระศรีสรรเพชญ์ ยิ่งใหญ่อลังการมากมาย
คุณชีริงลงรายละเอียดไว้แบบเยี่ยมยอดเลย
ชอบภาพปี 2017 ดูขลังจริงๆ
วิหารมงคลบพิตรยามค่ำคืนสวยจัง
วันนี้ชมอิ่มและได้ควารู้มากมายจริงๆ
ชมแล้วต้องบอกว่าประเทศเรามีสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ต่างประเทศเลยนะ
เผลอๆมากกว่าด้วยซ้ำ

โหหหหหห อิจฉาคนไปเที่ยวอิตาลีจัง
เที่ยวเผื่อด้วยนะจ๊ะ เดินทางปลอดภัยจ้า
รอชมภาพสวยๆด้วยเน้อ
 

โดย: mambymam 2 ธันวาคม 2560 10:18:51 น.  

 

โหวตครับน้องชีริว

ข้อมูลแน่ปึ๊ก
ยกนิ้วให้เลยครับ
มีรูปก่อนและหลังเทียบกันแต่ละปีด้วย

ไม่ใช่แค่ชอบประวัติศาสตร์นะครับ
พี่ก๋าว่าเข้าขั้นลุ่มหลงเลย 555

ถ้าน้องชีริวจะมีแฟน คงต้องหาชื่อแบบ มณีจันทร์ ขวัญประจิตต์
อะไรประมาณนี้แน่นอนครับ 555

หรือไม่ก็ต้องจีบสาวคณะโบราณคดี
เที่ยวให้สนุกนะครับ
แล้วจะรอชมภาพสวยๆจากทริปนี้ของน้องชีริวครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 2 ธันวาคม 2560 11:20:30 น.  

 

สวัสดีตอนเที่ยงวันค่ะ

อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน

ไม่ได้เที่ยวอยุธยามานานเป็นสิบปีแล้วขอบอก
ขนาดไม่ไกลจาก กทม. แต่ทำไมไปไม่ถึงสักที
ก็มัวแต่เข้าป่า ปีนเขา ไปทะเลอยู่จ้า 555

พี่ชีริวสบายดีนะ

 

โดย: ลอยละล่อง บล็อกแกงค์ 2 ธันวาคม 2560 11:53:54 น.  

 

อยุธยานี่มีวัดเยอะจริง ๆ นะคะ ไปมาหลายวัดแล้ว ชักจะจำไม่ค่อยได้ 5555

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 2 ธันวาคม 2560 12:40:33 น.  

 

เนื้อหาอัดแน่นจัดเต็มเหมือนเคยนะคะ น้องชีริว
กว่าพี่จะอ่านจบ เขียนแผนที่ย่อ เลื่อนขึ้นบนลงล่างอ่านจบ เม้นท์เสร็จ 3 ชม แล้ว มึนเลยค่ะ พี่ขอเซฟไว้เป็นเอกสารอ้างอิงได้เลย

ข้อมูลใหม่ ไม่เคยได้อ่านได้เรียนที่ไหนมาก่อนเลยนะเนี่ยะ ขนาดว่าพี่ชอบประวัติศาสตร์ สมัยเด็กเข้าออกหอสมุดแห่งชาตินั่งอ่านพงศาวดารไทย ก็เป็นเพียงเหตุการณ์แต่ละช่วงเวลา ไม่มีเขียนบรรยายสถานที่ละเอียดแบบนี้

สถานที่จริง ถึงไปนับครั้งไม่ถ้วน ก็ได้แต่เดินเลียบเคียงถ่ายภาพกับเจดีย์ด้านหน้า ภายในไม่เคยเดินชมเป็นเรื่องเป็นราว ข้อเสียเมืองไทยที่แสงแดดและความร้อนนะคะ บริเวณโดยรอบเปลี่ยนแปลงไปมากเลย

เรื่องราวในพระราชวัง พี่อาศัยแต่การจินตนาการจากพงศาวดาร และ นวนิยายเกี่ยวกับอยุธยาหลายเรื่อง ชอบอยากรู้เกร็ดเล็กน้อย สมัยเด็กมัธยมต้นเคยเดินชม เมืองโบราณ พระที่นั่งสรรเพชญมหาปราสาทหลังคาสีเทาดำรู้สึกว่าสวยงามมากเหมือนหลุดไปอีกโลก เป็นแค่ทหารโนเนมหัวหมู่ทะลวงฟันแผลเต็มรักษาตัวอยู่บ้านเพื่อน สมัยนั้นก็คงไม่ได้เผาวายวอดหมดทุกหลังคาเรือน แค่ทำลายบริเวณจุดยุทธศาสตร์และบุคคลสำคัญ หรือทหารไทยหรือกลุ่มคนไทยที่ลุกขึ้นสู้ ส่วนชาวต่างชาติ หรือคนไทยผู้มีอิทธิพลที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้ถูกฆ่า พี่ประมวลเหตุการณ์สงครามว่าอย่างนั้น สนุกมั้ยล่ะ

เมืองจำลองพัทยา น่าจะเพิ่งสร้างจำลองพระราชวังโบราณเมื่อไม่นาน เพราะเมื่อประมาณสิบปีก่อนยังไม่เห็นมีค่ะ ตอนนั้นยังคิดว่า อืม เมืองไทยก็มีเมืองจำลอง เหมือน Madurodam ที่เนเธอร์แลนด์เหมือนกันนะ

เสียดาย ไทยกับพม่าไม่น่าทะเลาะทำลายล้างตีกันเลยนะคะ ไม่อย่างนั้น คงได้มีโบราณสถานที่สวยงามหลงเหลือให้ชมเป็นบุญตา ขนาดว่ารัชกาลที่ 1 ท่านพยายามสร้างกรุงเทพฯให้เลียนแบบแต่ไม่อาจเหมือนจริงได้ กรุงเทพก็ยังงดงามถึงขนาดนี้ สมัยอยุธยาคงงดงามยศยิ่งฟ้าจริงๆนะคะ

 

โดย: mcayenne94 2 ธันวาคม 2560 12:51:42 น.  

 

ลืมไป เที่ยวอิตาลีให้สนุกสนานเพลิดเพลิน เดินทางปลอดภัย
ระวังถูกฝรั่งแต๊ะอั๋งนะคะ

 

โดย: mcayenne94 2 ธันวาคม 2560 12:53:01 น.  

 

อ.เต๊ะ อ่านดูแล้ว ข้อมูลอัดแน่น ยังกะจะสอบ วิทยานิพนธ์ เลยนะครับนี่ 555

มีแผนผัง แบบ bird eye view plot ตำแหน่ง มารค์จุด เป๊ะๆกันเลยทีเดียว ขาดนิดนึง ก็คือ การวิเคราะห์ site ที่ตั้ง เรื่องแสงอาทิตย์ กับ ทิศทางลม แค่นั้นเอง แฮ่ๆ555

วัดแยะขนาดนี้ แถมรายละเอียดมากมาย ถ้าจะไปศึกษากันจริงๆ

คงต้องไปอยู่กัน ซักเดือน 2เดือน ละมั้งครับ 555

สมัยก่อน ตอนเรียนสถาปัตย์ จำได้ว่า อาจารย์เคยพาไปเก็บข้อมูล โซนนี้แหละ นั่งsketch แผนผัง วัดต่างๆ กันเป็นวันๆ

เดินถ่ายรูปเก็บข้อมูล เพื่อที่มาทำรายงานส่ง กล้องก็หนัก แถมขาตั้งอันเบ้อเร่ออีก ตากแดด เหงื่อไหลไคลย้อย

เหนื่อยก็เหนื่อย หิวก็หิว เรียกว่าทรมาณสุดๆเลยละครับตอนนั้น

แต่ตอนนี้ ถ้าให้ไปเที่ยวอย่างเดียวชอบครับ เอากล้องตัวเล็กๆไปถ่ายรูปเพลินๆ หรือ หามุมเหมาะๆ แสงสวยๆ paint สีน้ำ ซักรูป

แล้วพอหิว ก็หาร้านเด็ดๆ กินของอร่อยๆ น่าจะมีความสุขมากเลยทีเดียวเชียวนะครับ

พอกินอิ่ม ก็กลับไปวัด หลับใต้ต้นไม้ ร่มๆซักตื่น เผื่อจะเห็นลายทองขุมทรัพย์ หรือเลขเด็ดๆ ซักตัว2ตัว แค่นี้ก็พอแล้วมั้งครับ สำหรับ อ.เต๊ะ แฮ่ๆ555

 

โดย: multiple 2 ธันวาคม 2560 12:59:22 น.  

 

ยักษ์แบกพระที่นั่งจักรวรรดิ์ไพชยนต์
ท่าทางเหมือนคนแคระที่เขาคลังใน ศรีเทพเลยค่ะ

เที่ยวสนุก ทเดินทางปลอดภัยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 2 ธันวาคม 2560 16:26:37 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อิจฉาได้ไปเที่ยวอิตาลีคืนนี้แล้ว ป่านนี้คงเตรียมตัวไปสนามบินแล้ว ไปกับทัวร์หรือไปกันเองเนี่ย ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ท่องเที่ยวให้สนุก เก็บข้อมูลมาให้เพื่อน ๆ ชาวบล็อกได้อ่าน นะจ๊ะ

ตามมาเที่ยว พระราชวังโบราณของกรุงศรีอยุธยา อัดแน่นด้วยเนื้อหา สาระ ความรู้เกี่ยวกับพระราชวังแต่ละองค์ แบ่งสัดส่วน เขตแดนแต่ละแห่งด้วยแผนผัง ชัดเจน เก่งมาก ต้องศึกษามาอย่างละเอียดและใจรักด้วย จึงสามารถเขียนได้ละเอียดมากมายขนาดนี้นะเนี่ย ขอยกนิ้วให้อย่างจริงใจเลย ชื่นชมมาก ๆ เลยนะจ๊ะ
ตอนเราไปเที่ยวที่เมืองโบราณที่สมุทรปราการ ที่ทีมงานบล็อกแก๊งจัด น่าจะให้เธอเป็นวิทยากรได้เลยนะเนี่ย

รู้จักแต่ วัดพระศรีสรรเพชญ์ และวัดมงคลบพิตร ถ้าจะเทียบกับปัจจุบัน วัดพระศรีสรรเพชญ์ น่าจะเทียบกับ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม น่ะนะ เป็นวัดที่อยู่ในวังและไม่มีพระสงฆ์อยู

พระที่นั่งสรรเพชญ ที่จำลอง ที่เธอนำมาให้ดูด้วย สวยมากนะ การจำลองมา คงต้องอาศัยจินตนาการ เพราะมันโดนพม่าเผาเหลือแต่ซากอิฐซากปูน น่าเสียดายมาก ๆ ถ้าไม่ถูกทำลาย อยุธยาเรา คงงดงาม เหมือนดั่งวิมานที่ล่องลอยลงมาจากสรวงสวรรค์ เหมือนที่ นายนรินทร์ธิเบศร์ได้พรรณนาไว้ ในหนังสือ นิราศนรินทร์ น่ะนะ

เออ ! เพิ่งทราบนะว่า มีการสร้างทับพระที่นั่งองค์เก่าได้ด้วย เหมือนที่เธอยกตัวอย่าง พระที่นั่งสุริยาสน์อมรินทร์ ที่สมเด็จพระนารายณ์ สร้างทับพระที่นั่งเบญขรัตน์

สรุปแล้ว ได้ความรู้ ประเทืองปัญญา แก่ผู้อ่านและผู้ที่ชอบประวัติศาสตร์ จ้ะ

โหวดหมวดท่องเที่ยว

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 2 ธันวาคม 2560 16:27:19 น.  

 

โห สุดยอด
ใช้ประกอบวิชาที่เรียนได้เลยนะคะ
เชื่อละว่า แทบจะหมดแรง เป็นพี่เหรอ
อันดับแรกเปลี่ยนแว่น อันดับที่สองโด๊บตัวเอง
แล้วถ่างตาปักหมุดแต่ละที่ให้ถูกพร้อมทวน
คาดว่ากว่าจะเสร็จ ถ้าเป็นพี่คงหลายวัน 5555

ดูภาพเล็กว่าตาลายแระ
ขยายภาพ ตาลายยิ่งกว่า
นี่กะจะถอดปริศนาอยุธยาเลยรึไงเธอ

ข้อมูลแน่เปรียะ คนทำบล็อกพยายามมาก
ขอชมเชย ที่ตั้งใจทำเก็บไว้เป็นกรณีศึกษา
แถมมีภาพแต่ละช่วงปีมาให้ดูถึงความเปลี่ยนแปลง

บล็อกนี้ ไม่ใช่แค่บล็อกท่องเที่ยว
ที่เชิงซ้อนของกาลเวลา ให้เห็นอดีตแม้จะย้อนหลังไม่กี่ปี
แต่ก็ใช่ว่าใครจะทำได้แบบนี้ สุดยอดอ่ะ

เอาเป็นว่าดองบล็อกนี้ไว้สักเดือนนะ 5555
ตัวหนังสือก็เล็ก กว่าจะเบิกตาไล่อ่านจบแต่ละบท
ทรมานสายตาคนแก่มากนิ

และภาพพระราชวังจำลองนั่นสวยมากน่ะ
แลดูยิ่งใหญ่มาก สลดหดหู่นะ ที่จากที่เคยเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด
กลับเหลือแต่ซากปรักหักพัง ไม่สามารถกอบกู้
ให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองดังเดิม
จนพระยาตากต้องไปสร้างเมืองหลวงกรุงธนบุรีขึ้นมาแทน

ส่วนหนึ่งเกิดจากการขายแผ่นดินของคนไทยเอง
ตรงนี้ น่าคับแค้นใจคนทรยศชาติจริง ๆ

ชักจะดราม่าแระ
ไปก่อนดีกว่า ปวดตา มึนหัว เศร้า และปวดใจ

 

โดย: JinnyTent 2 ธันวาคม 2560 18:47:13 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
The Kop Civil Movie Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นยิ่งผุดยิ่งเที่ยวค่า พอยิ่งเที่ยวมันก็ยิ่งหมดค่ะ ไม่รู้เป็นไง เลยได้เบนเข็มออก ตจว.อีกแล้วววว วันหลังมาเที่ยวเชียงใหม่บ้างนะคะ
แม่โมก็จะตามคุณซีริวไปที่อื่นบ้าง เที่ยววนไปละไมไทยแลนด์ เวียนไปค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

 

โดย: mariabamboo 2 ธันวาคม 2560 19:14:26 น.  

 

เจาะลึกรายละเอียดแบบนี้น่าอ่านครับ
ผมคิดถึงการสำรวจของท่าน น. ณ ปากน้ำ
ที่เดินทางท่อมๆสำรวจซากอิฐเศษปูนที่บริเวณอยุธยาและวัดในแถบนั้น เมื่อ 51 ปีมาแล้ว ท่านได้รับทุนมูลนิธิเอเซีย สำรวจอยุธยาอยู่ 5 เดือน ยุคนั้นการเดินทางลำบากมาก บางที่ต้องท่องน้ำลุยโคลนกว่าจะไปถึง ภาพที่ได้ตอนนั้น
จึงเป็นหลักฐานอย่างดีครับ

 

โดย: Insignia_Museum 2 ธันวาคม 2560 20:46:20 น.  

 

ข้อมูลแน่นปึ้ก และรูปสวยมากๆ หลายรูปเลยยยยย

โควต้าหมดอ้ะเธอว์ ไว้มาใหม่นะ น่าจะมะรืนหละมั้ง พรุ่งนี้โควต้าโหวตก็เต็มสิบบล็อกแล้วอ้ะ แหะๆ

กลับมาแล้วเน้อออ มาทักทายสั้นๆ จ้า

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 2 ธันวาคม 2560 21:50:54 น.  

 

เรื่องกลไกป้องกันข้าศึกของเมืองอยุธยา ด้วยการขุดคลองรอบเมืองนี่จำได้ไม่ลืม
เจดีย์เรียง 3 องค์ที่วัดพระศรีสรรเพชญ์สวยงามมาก
แต่มาบูรณะใหม่เป็นสีขาวดูแปลกตาไปเลย
วิหารพระมงคลบพิตรพี่เคยไปแล้วค่ะ น่าจะเป็นปีที่น้ำท่วมหนัก(ไปก่อนน้ำท่วม)

พม่านี่หัวหมอมาก เอาทองเราไปทิ้ง(เม็ด)ต้นพุทราไว้ให้ดู
พระราชวังโบราณกว้างมาก ไม่คิดเลยสถานที่มีแต่ซากครั้งหนึ่งจะเคยรุ่งเรืองมาก
ถ้าเราย้อนกลับไปในอดีตเหมือนทวิภพได้ก็คงจะดีเนาะ

ไม่มีบล๊อกไหนทำได้หมือนบล๊อกนี้แล้ว ละเอียดมาก
ถ้ามีการให้คะแนนสิบเต็มสิบเลย

ชีริว Travel Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 2 ธันวาคม 2560 23:09:41 น.  

 

ผมเห็นภาพในแผนที่กว่าจะจุดแต่ละจุดนี่ท่าทางใช้พลังงานชีวิตมากมายจริงๆ ครับ

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ผมได้ไปครับ ได้ไปเย็นๆ แบบในภาพเลย

วิหารพระมงคลบพิตร ที่นี่ก็ได้ไปเหมือนกันครับ จำได้ว่าตอนไปถึงเย็นเกิน เริ่มปิดกันแล้ว

ยามค่ำคืนผมไม่ได้มีโอกาสถ่ายภาพเลยครับ

พระราชวังโบราณ ให้ข้อมูลละเอียดดีครับ ผมไปแบบไม่รู้ข้อมูลอะไรเท่าไหร่ เลยใช้เวลาอยู่ไม่นาน


วัดใหม่ไชยวิชิต ยังไม่เคยไปครับ


ไปเที่ยวอิตาบี่เหลอครับ ไปดูอ่างอาบน้ำเหรอครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 ธันวาคม 2560 0:05:15 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 3 ธันวาคม 2560 0:55:13 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 3 ธันวาคม 2560 6:29:06 น.  

 

555 ดีใจได้กลับมาสู่ กองอิฐหัก กระเบื้องแตก วัฒนธรรมอัน
ลือเลื่องว่า จิตของคนโบราณ บรรเจิดสุด..

เห็นภาพเปรียบเทียบแต่ละปี แสดงว่าคุณชีริวไปบ่อย.. ผมเคย
ได้ยินใครไม่รู้เหมือนกัน ว่า ปูนสำหรับประสานให้อิฐแต่ละก้อนติด
กัน สมัยก่อนไม่ใช่ปูนแบบปัจจุบัน...

เขาว่ามาจากการเผาหิน บดผสมกับกล้วย..จริงเปล่า.. คุณชีริว
นักโบราณคดี พอทราบนำมาเฉลยบ้างนะ

ผมมันคนยุคกลาง เก่า กลางแ กร่..ด้วย หุ หุ


ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 3 ธันวาคม 2560 8:35:31 น.  

 

คนในพื้นที่รีวิวเมืองยุดยา ได้ยอดเยี่ยมเจรงๆเลย
ต้องเชื่อในความรักความศรัทธาที่มีต่อบ้านเกิดเมืองนอน
เอ....หรือว่า จขบ.เคยเป็นคนดีศรีอโยธยา ในยุคนั้นหนอ...

เป็นสาระความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่เราได้รับมากมายกว่าที่เคยทราบคะ
ขอบคุณมากๆ และขอให้ท่องเที่ยวเดินทางไปอิตาลี
เรียบร้อยปลอดภัย... สนุกกันเต็มที่นะคร้า

 

โดย: Tui Laksi 3 ธันวาคม 2560 9:19:15 น.  

 

อ่านรอบแรกพอผ่านๆก่อน
พออ่านรอบสอง โคลงของนายนริทร์ธิเบศร์
ลอยขึ้นมาในหัวเลยค่ะ

อยุธยายศล่มแล้ว........ลอยสวรรค์ ลงฤา
สิงหาสน์ปรางค์รัตน์บรร.....เจิดหล้า
บุญเพรงพระหากสรรค์......ศาสน์รุ่ง เรืองแฮ
บังอบายเบิกฟ้า...............ฝึกฟื้นใจเมือง

ชีริวเขียนเล่าเรื่องเครียด เรื่องเศร้าลึกๆ
ได้ไม่น่าเบื่อ มีสำนวนชวนติดตามอ่าน
มีภาพประกอบ การจัดเรียงลำดับภาพ
ที่โยงร้อยรัดเป็นเรื่องราวตามลำดับ

พี่ติ๋วเป็นคนสองเมือง ในอดีตยามเย็นยังเคยใช้สนามหญ้า
ที่มีถนนคั่นกลางระหว่างวัดธรรมิกราช
กับบริเวณพระราชวัง เป็นที่นั่งมองเวียงวังบ่อยๆ

แต่สมัยนั้นไม่ได้เศร้าเหงาลึกๆเหมือนปัจจุบัน
ที่อ่านหรือมองครั้งใด
แล้วนึกถึงวันคืนในอดีตที่เคยรุ่งเรือง ดุจเมืองสวรรค์
เดี๋ยวนี้แม้แต่พระอัฐิของบูรพกษัตริย์หลายพระองค์
ก็ยังเงียบเหงาเดียวดาย ดูภาพยามค่ำคืนที่น้องชีริว
ถ่ายมาประกอบ ยิ่งเศร้าและเสียดายจริงๆ

พี่ติ๋วดีใจที่ได้อ่านข้อเขียนที่มีค่าอีกเรื่องหนึ่ง
ขอให้เดินทางไปเที่ยวอิตาลีปลอดภัยทั้งไปและกลับค่ะ

 

โดย: หมุยจุ๋ย 3 ธันวาคม 2560 21:40:29 น.  

 

อร๊ายยยยยยเจ้าของบล็อกนี้หนีไปเที่ยวแว้ววว
อิตาลีดินแดนแห่งมรดกโลก ประเทศในฝันของข้าพเจ้าเหมือนกัน

ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพทั้งไปและกลับน้า
สูดกลิ่นมรดกโลกอย่างมีความสุข ลัลลาาานะคะท่านพี่


ม้วนตัวไปชมรายละเอียดอัดปลากระป๊องสวยหรูด้วยภาษา
ของนักวิจัยอย่างเต็ม ท่านผู้ชม ได้ความรู้เรื่องพระราชวังโบราณ
ทางประวัติศาสตร์ในสมัยอยุธยา อย่างโอ้โฮ มีเส้นทางการกำเนิด
อาณาจักรพระนครศรีอยุธยาอันยิ่งใหญ่เกรียงไกรด้วย รัวๆเลยนะคะเนี่ย

วัดพระศรีสรรเพชญ์,วัดมงคลบพิตรสวยมากๆเลยนะ อยุธยาเป็น
จังหวัดที่เพื่อนญี่ปุ่นกล่าวถึงกันอย่างมากถึงความวิจิตรบนซาก
ปรักของบางวัดนั่น เหลือเป็นซากอิฐที่ยังคงความสวยงามน่าจดจำอย่างมาก


ขอบคุณท่านพี่ที่แก้ไขข้อความให้ตลอดเลย
พี่ชีริวน่าร็อค น่ากระโดดพันคอเล่นจริงๆเลย อ่ะเค้าล้อเล่น แฮร่

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 3 ธันวาคม 2560 21:44:44 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สิ่งมีชีวิตเล็กๆบนโลกใบใหญ่ Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
JinnyTent Travel Blog ดู Blog
เมษาโชดดี Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

เดี๋ยวนี้เห็นซากอิฐซากปูน
นึกถึงน้องชีริวเลย
โหวตให้จ๊ะ

 

โดย: อุ้มสี 4 ธันวาคม 2560 7:45:20 น.  

 

ตามมาดูอิฐที่มีคุณค่ามากๆ ค่ะ

 

โดย: kae+aoe 4 ธันวาคม 2560 8:10:57 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ยอดเยี่ยมมากจ้า ขอบคุณที่นำมาฝากกันนะ

 

โดย: หอมกร 4 ธันวาคม 2560 8:54:35 น.  

 

สิ่งที่คนรุ่นก่อนสร้างไว้ มันน่าทึ่งมากนะคะ
นอกจากเราจะได้เรียนรู้ขณะเดียวกันก็ได้สัจจธรรมด้วยว่า
ทุกสิ่งไม่มีอะไรแน่นอน เสื่อมสลายไปกับกาลเวลา
เคยคิดเล่น ๆ นะคะว่าถ้าเรากลับไปอยู่ในช่วงเวลานั้น
สถานที่เหล่านี้ไม่รู้จะงดงามขนาดไหนนะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 4 ธันวาคม 2560 9:46:29 น.  

 

อยุธยาไปบ่อยมาก แต่ยังไม่เคยไป พระราชวังโบราณ เลยค่ะ สวยจัง ต้องจัดทริปไปซะละ

 

โดย: Gorjai Writer 4 ธันวาคม 2560 20:48:29 น.  

 

ข้อมูลอย่างแน่นเลยค่ะ อ่านทุกบรรทัดแต่เก็บได้นิดหน่อยเอง ^^
เรื่องทำบล็อกละเอียดนี่ต้องยอมเลยค่ะ แผนที่ดีมากเลยนะ เก็บลงเครื่องไว้นี่เที่ยวได้ไม่มีหลงกันเลย

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 4 ธันวาคม 2560 23:21:47 น.  

 

พิธีเยอะมากกกกกกกกกกกกก ร.ร.น้องซี

 

โดย: kae+aoe 5 ธันวาคม 2560 8:34:13 น.  

 

รูปสวย ข้อมูลละเอียด ให้ความรู้อย่างมากค่ะน้องซีริว
เที่ยวอิตาลีให้สนุกและเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 5 ธันวาคม 2560 8:40:56 น.  

 

มาโหวตแระน้าาา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 5 ธันวาคม 2560 20:08:05 น.  

 

มาโหวตค่ะ น่าเที่ยวมากๆ เลยค่ะ

 

โดย: Pear_Plean 6 ธันวาคม 2560 10:43:29 น.  

 

ยังไม่กลับมาซินะครับ ถ่ายรูปสวยๆ มาเเยอะๆ นะครับ ไปดูโรงอาบน้ำด้วยล่ะ

เอาลิงค์มาแปะก่อน (จะอัพบล็อกใหม่แล้ว)

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 8 ธันวาคม 2560 0:39:04 น.  

 


มาเที่ยวด้วยค่ะ
ได้ความรู้เพิ่มหลายอย่างเลยค่ะ

 

โดย: newyorknurse 8 ธันวาคม 2560 2:15:55 น.  

 

ชอบประวัติศาสตร์อยุธยาจังค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 8 ธันวาคม 2560 18:09:57 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซีริว พี่กิ่งเพิ่งกลับบ้านค่ะ แวะมาชมประวัติศาสตร์เมืองอยุธยา โห..ต้งขอบอกว่าน้องซีริวตั้งใจทำบล็อกนี้อย่างจริงจังเลยนะคะขนาดแผนที่สุดยอดเลยค่ะละเอียดยิบเลย
เนื้อหาก็แน่นชัดเจน พี่กิ่งโหวตให้เลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tanjira Literature Blog ดู Blog
Gorjai Writer Movie Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Literature Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อิจฉาจังได้ไปเที่ยวอิตาลี่ พี่กิ่งคงได้ชมภาพงามๆจากอิตาลี่นะคะ
เดินทางไปและกลับอย่างปลอดภัยค่ะ 

โดย: กิ่งฟ้า 8 ธันวาคม 2560 19:29:09 น.  

 

อยุธยา ไปแล้วก็กลับไปอีกครับ
อยุธยาในสายตาชาวต่างชาติที่มาอยุธยาในสมัยก่อน ปราสาทราชวัง พระพุทธรูป ยอดเจดีย์ ล้วนประดับไปด้วยทองคำ ของมีค่า

 

โดย: สองแผ่นดิน 10 ธันวาคม 2560 0:19:03 น.  

 

รอชมภาพจากอิตาลีจ้ะ
แล้วไม่แวะมากินข้าวกับพี่เหรอ ไม่ไกลเลย

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 10 ธันวาคม 2560 2:56:18 น.  

 อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 10 ธันวาคม 2560 5:42:04 น.  

 

ขอบคุณที่แวะฟังเพลงจ้ะ
ยังอยู่อิตาลีใช่ป่าว ช่วงนี้คงหนาวมาก
รักษาสุขภาพด้วยจ้ะ

 

โดย: mambymam 10 ธันวาคม 2560 5:49:04 น.  

 

แฮ่ม!!!
กลับไทยมายางงง
รึซุ่มชาร์ทแบตให้เต็มที่ก่อนอ่ะ

เห็นย่องไปหยอดกระปุกที่บ้าน แวป ๆ
แล้วก็หายตัวอย่างไร้ร่องรอย

เป็นยังไงบ้าง ช่วงนี้โอเคเปล่า

 

โดย: JinnyTent 10 ธันวาคม 2560 17:30:37 น.  

 

คืนนี้มากด Like ให้น้องชีริวเลยจ้า

 

โดย: อุ้มสี 10 ธันวาคม 2560 22:11:02 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

มีโดยไม่คิด
อันตรายมากจริงๆ
เพราะขนาดคิดดีแล้ว
หลายคู่ยังพายเรือรักไม่ถึงฝั่งเลยครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 10 ธันวาคม 2560 22:18:27 น.  

 

กลับมาแล้วๆ ยินดีต้อนรับกลับมาครับ

โออิเคืองทุกคนที่เข้าใกล้คิตาคามิครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 10 ธันวาคม 2560 23:52:06 น.  

 

คนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ คิดว่าตัวเองแข็งแรงตลอด
จนกระทั่งป่วยถึงจะรู้ตัว

อ.เต๊ะ ก็ คนนึงครับ แฮ่ๆ555

ส่วนเรื่อง สูบบุหรี่จัดนี่ ที่บ้าน อ.เต๊ะ ก็เป็นเหมือนกัน ทั้งปู่ ทั้ง พ่อ แต่โชคดีพ่อเลิกได้คนนึง ส่วนปู่สูบบุหรี่ จนอายุ 92 เลยนะครับ

อ.เต๊ะ ยังสงสัยมาจนทุกวันนี้ว ว่าที่ปู่เสียไปนี่ ไม่ใข่เพราะป่วยด้วยโรค แต่ป่วยเพราะหมอ ห้ามสูบบุหรี่ หรือเปล่า 555

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยนเยียน ทักทายกันนะครับ
มามะมากอดหน่อย เย้ย 555

 

โดย: multiple 11 ธันวาคม 2560 5:36:37 น.  

 

เดาว่าอนุสรณ์สถานคุณชีริวคงเอ๊ะใจเหมือนกันค่ะ เพราะเห็นชอบโบราณสถาน ใช่ค่ะตอนแวะก็คิดว่าเขาไปทุกพื้นที่เลยเนาะ
แม่โมเองก็เพิ่งรู้ว่าเชียงใหม่ก็มีเหมือนกันค่ะ

 

โดย: mariabamboo 11 ธันวาคม 2560 6:17:36 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 11 ธันวาคม 2560 6:41:17 น.  

 

ดีจัง กลับจากอิตาลีแล้ว
อีกไม่นานคงได้ชมภาพสวยๆของที่นั่น
อิตาลี เป็นประเทศที่พี่ชอบมากกกและอยากไปมากๆจ้ะ

ชวนชม เป็นไม้ทนแล้งอย่างอึด ยิ่งไม่รดน้ำ ยิ่งออกดอกดี
ชอบแดดจ้าๆทั้งวันด้วยจ้ะ
แต่มันเสียอิตอนที่หนอนชอบมาเกาะแกะนี่แหละ เพลียกับมันจริงๆ
มันเล่นซะใบกุดมาหลายต้นล่ะ
เลยต้องบี้ซะ ไม่งั้นต้นไม้เสียหายหมด แงๆ
ขอบคุณที่แวะชมจ้ะ
ช่วงนี้อาการเจ็ทแล็กน่าจะค่อยๆดีขึ้นนะ
 

โดย: mambymam 11 ธันวาคม 2560 7:39:39 น.  

 

ไปจิๆๆๆ หัวหินแค่นี้เองงงงงง

นี่ก็อยากไปอีกนะ เหอๆ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 11 ธันวาคม 2560 14:16:10 น.  

 

กลับมาแล้วจิน๊ะ ขอบคุณโหวตและแวะเยี่ยมคร้า
เกมเมื่อคืนสภาพอากาศยังทำให้แข่งได้ตามกำหนดการได้ปกติ
ผลเมื่อคืนแฟนหงส์ปรี๊ดดดดดด...ม๊ากกก...ทั้งเกร็งทั้งสบถ #@@&#...
เกือบชนะได้หลายประตู แต่พลาด แง ๆ ๆ ๆ

รอชมภาพและเรื่องเล่าจากอิตาลีต่อไปจร้า

 

โดย: Tui Laksi 11 ธันวาคม 2560 14:35:45 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

นึกว่า อัพบล็อกใหม่แล้ว อิอิ แต่คิดอีกที ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเพิ่งกลับจากอิตาลีใช่ไหม จ้ะ เป็นไงบ้าง สนุกไหม รออ่านนะ ไปกันกี่คน ค่าใช้จ่ายมากไหม จะได้เตรียมเก็บตังค์ไปเที่ยวบ้าง อิอิ

อิอิ ขำ ชีริว นะ ที่คิดว่า ป๋าโอ เป็นชูวิทย์ ห้าห้า ลูกศิษย์คนนี้ ตัวสูงใหญ่กว่า ชูวิทย์ หล่อกว่าเยอะ (เคยเจอชูวิทย์ จัง ๆ ครั้งหนึ่ง) ลูกศิษย์คนนี้ เพิ่งเจอกัน เพื่อนเขาเพิ่งดึงเขาเข้ากลุ่มลายน์ เป็นคนคุยสนุก เฮฮา ลูกชายเป็นตำรวจสองคนมั้ง รับเหมาก่อสร้างอยู่ เรียกว่าประสบความสำเร็จในชีวิตพอสมควร

เสียดาย ที่โรงเรียนเธอ ถูกยุบไปแล้ว เลยไม่มีการคืนถิ่น อิอิ แล้วรุ่นมหาวิทยาลัย ไม่มีเลยหรือ จ๊ะ

เรื่องความผูกพันกับ ธาตุทอง ก็คงมีพอควรแหละจ้ะ เพราะตั้งแต่ย้ายจากอิสลามวิทยาลัยฯ มาอยู่ธาตุทองแล้ว ครูก็ไม่ได้ย้ายไปไหนเลย อยู่จนเกษียณ 31 ปีกว่า น่ะนะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 11 ธันวาคม 2560 15:20:12 น.  

 

น้องชีริวกลับมาแล้วเหรอคะ
ไปเที่ยวสนุกมั้ยคะ

ตอนพี่ไปเที่ยวยุโรปครั้งล่าสุด
กลับมานอนหลับสลบไสลไปเกือบ 7 วัน
ชอบจริงๆเลย มีความสุขที่จะได้นอนแบบปิดสวิทช์
จะลำบากก็ตอนขับรถคอยจะง่วงหลับนี่แหละค่ะ

มีเวลาว่างก็เขียนเล่าเรื่องเที่ยวพร้อมภาพถ่ายนะคะ
จะคอยติดตามอ่านค่ะ

 

โดย: mcayenne94 11 ธันวาคม 2560 18:33:14 น.  

 

สวัสดีค่ะ
เรื่องชาวไทลื้อ เก็บผักใส่ซ้าก็ส่วนหนึ่งค่ะ
แต่อพยพ มาก็เยอะค่ะ

//www.sri.cmu.ac.th/ethnictai/Lue_PDF/3.pdf

 

โดย: tuk-tuk@korat 11 ธันวาคม 2560 20:19:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ ใกล้วันหยุด ลูกสาวรอคอยอยากไปอยุธยา

 

โดย: kae+aoe 12 ธันวาคม 2560 8:25:46 น.  

 

 

โดย: หอมกร 12 ธันวาคม 2560 8:42:12 น.  

 

มาอ่านสามครั้งแล้ว
มาทีไรก็ต้องย้อนอ่านตั้งแต่ต้น
วันนี้น่าจะเรียกได้ว่าอ่านจบ
ต้องบอกว่าอ่านเพลินเลยค่ะ
อ่านซ้ำๆยังไปได้เรื่อยๆ เหมือน
อ่านเรื่องที่เคยรู้และอยากอ่านอีก

คุณชีริวจะไปหลายวัน พี่เลยสะดวก
วิ่งไปงวิ่งมาเพราะบล็อกตัวเองก็ทำ
ง่ายๆลงทุกวันตามสมควรแก่วัย แต่
ตอนนี้กลับมาแล้วก็เปลี่ยนหน้าได้
แล้วน้าาา อีกไม่กี่วันพี่จะไปบ้าง

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 12 ธันวาคม 2560 10:51:03 น.  

 

แวะมาศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาด้วยเลยครับ

 

โดย: The Kop Civil 12 ธันวาคม 2560 13:31:50 น.  

 

ตามมาเที่ยวและศึกษาประวัติศาสตร์ของอยุธยาอีกรอบค่ะ
เห็นแล้วก็อดจะนึกถึงความรุ่งเรืองในสมัยอดีตไม่ได้นะคะ
แต่ก็ได้สัจจธรรมด้วยว่าไม่มีสิ่งใดชนะกาลเวลาได้
ทุกสิ่งย่อมสูญสลายไปกับกาลเวลา

 

โดย: เนินน้ำ 12 ธันวาคม 2560 14:25:20 น.  

 

นี่ ๆๆๆ ยังไม่หายเจ็ทแล็กอีกหรา
ส่วนบล็อก ไม่ต้องรีบ ไม่ว่า ๆ อิอิ

อยุธยามีเรื่องราวเยอะแยะ มีร่องรอยอดีตให้เห็นไปหมด
เพราะสิ้นอยุธยา ก็มาพระเจ้าตาก ในกรุงธนบุรี
แต่สมัยกรุงธนบุรี แค่หนึ่งช่วงพระชนน์ชีพของพระองค์ท่าน
ท่านทรงออกผนวช สละราชสมบัติ ให้กับพระสหายของพระองค์
คือ รัชกาลที่ 1 ต้นของรัชสมัยจักรีวงศ์ ยุครัตนโกสินทร์
จวบจนกระทั่งปัจจุบัน ทำให้เรายังคงเห็นร่องรอย
ของกรุงศรีอยุธยาอยู่

พี่ชอบอ่านนิยายพีเรียด ชอบดูซีรี่ย์พีเรียด
ถ้าหนังจีนก็จีนดาบ ซีรี่ย์เกาหลีก็เกี่ยวกับวัง ๆ
สงสัยชาติที่แล้วจะเป็นเจ้านาง คริคริ

แต่มันจริง ๆ นะเวลาที่เราอ่านนิยายพีเรียด
มันจะมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์สอดแทรกอยู่เสมอ
ทำให้เห็นภาพ และเข้าใจประวัติศาสตร์แบบวิชาการมากขึ้น

นิยายที่อ่าน จะต้องเป็นนักเขียนที่ชื่นชอบ
และเป็นเจ้าแม่นิยายอิงประวัติศาสตร์ที่อ้างอิงเนื้อหาจากเรื่องจริง
ไม่ใช่แต่งประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่นะ
อย่าง เจ้าป้า วรรณวรรธน์ งี้

ตอนหนังสือพระศรีสุริโยทัยทำออกมาใหม่ ๆ นี่บ้ามากนะ
ซื้อหน้ังสือย้อนอดีตมาอ่าน ศึกษาราชวงศ์สมัยอยุธยา
มาจนพระนเรศวรภาคปัจจุบัน แต่หลัง ๆ มานี่ไม่ได้ไปดูโรงหนัง
ซื้อดีวีดีมาดู แล้วก็ภาคหลัง ๆ ไม่ค่อยสนุกอ่ะ

อยุธยา จึงเป็นจังหวัดที่พี่หมายมาดจะไปเที่ยวให้ได้สักครั้ง
อยากจะไปวัดที่เคยเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ไทย
ไปทำบุญ ไปกราบนมันการ ไปเห็นปูชนียสถาน

แต่ตอนนี้ เทีี่ยวจากบล็อกชีริวไปพราง ๆ ก่อนละกัน^^

 

โดย: JinnyTent 12 ธันวาคม 2560 20:20:26 น.  

 

ใช่ๆแม้จะเหลือแต่ซากก็สวยมากในพระราชวังโบราณฯ
สวยงดงามด้วย สถาปัตยกรรม และ ประติมากรรมไทย
บรรพบุรุษของเราได้ทะนุบำรุงไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ชื่นชม
สืบต่อกันมาอย่างยาวนานหลายร้อยปีเป็นประวัติศาสตร์
ที่มีคุณค่าทางจิตใจมากๆ ...ที่ญี่ปุ่นก็มีเก่าๆเหมือนกันฮ่ะ


เย้ท่านพี่กลับมาจากอิตาลีแล้วคิดถึงๆ ยังเหนื่อยเดินทางนิ
งั้นก่อนเปลี่ยนหน้าบล็อก โหวตเบสออฟเบสให้ล่ะน้าา คิกๆ
ฐานะบล็อกเกอร์ผู้ช่วยเหลือให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์โบราณ
King/Queen of BlogGang 1 ชีริว

 

โดย: mastana 12 ธันวาคม 2560 20:37:26 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ภาพชุดนี้ถ่ายมาจากอาร์ตอินพาราไดซ์
เป็นที่ถ่ายรูปเซลฟี่สุดฮิตของคนเชียงใหม่ครับ
แต่พี่ก๋าไม่ชอบถ่ายรูปคน
เลยถ่ายมาแต่ฉากนี่ล่ะครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 12 ธันวาคม 2560 21:57:08 น.  

 

รู้แล้วชีริวชอบประวัติศาสตร์ซากอิฐ
ถึงกับต้องไปทำงานอยุ่ที่ยุดยา ทั้งที่บ้านอยู่ในกรุง
ตะลอนไปมายุดยากับกรุง คราวนี้ได้รุ้เสียที
จะได้ไปเข้าวัง เอ้ย ไปตามหาประวัติซากอิฐได้อย่างใกล้ชิดบ่อยๆ นี่เอง


วัดพระศรีสรรเพชญ์ นี่แหละรินว่าสวยสุดยังคงซากอิฐไว้ได้เยอะมากจริงๆ
และบูรณะบ่อยมากด้วย ภาพปี 2010 รินเคยไปนะปีนั้น ตอนอยู่คลับรถ ขับผ่านๆ เจ้าถิ่นพามวัดนี้ด้วย
ไปปีก่อนอีกที ต่างกันเยอะเหมือนกัน แต่ยังมีเค้าอยู่น่า

ตกลงว่า เศียรพระพุทธรูปในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ก็ยังไม่สรุปสินะว่า มาจากวัดไหนแน่ คือเดาๆ กันก่อน
เพราะคนที่จะมาเป็นพยานปากเอกให้ได้ นั้นไปเกิดหลายรอบแล้วมั้ง อิอิ

แต่ที่อยู่ในบล็อกนี้บอกเลยว่ารินไปไม่ถึงครึ่งอ่ะ ไม่รู้ว่าจำได้ป่าวนะ มีชั้นนอกชั้นในอีก
จำได้แม่นว่ามีไปวิหารพระมงคลบพิตร หน้าวิหารจะฆ้องขนาดใหญ่ให้ลูบขอพรด้วยนะ
ก็ลูบสิ รอไร 555

ถ้าไปวันหยุดจริงๆ วันหนึ่งเต็มๆ ถ้าไม่ร้อนเอาเรื่อง ก็ไปได้ทั่วอยุู่ล่ะจ้า นี่ไปแวะหลายที่เกินต้องแวะของกินอร่อยอีกที่ยุดยา

เพิ่งได้เข้าบล็อก บอกเลย ทิ้งบล็อกไปเป็นอาทิตย์กว่าๆ เหมือนกันแหละ โน๊ตบุ๊คก็พังอีก 555
รอดูอิตาลีๆๆๆ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 12 ธันวาคม 2560 23:26:36 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซีริว อิอิ พี่กิ่งมีเพื่อนดองบล็อกดีจัง แต่คืนนี้พี่กิ่งอัพงานตะพาบแล้วค่ะเพิ่งมีเวลา กลับจาก กทม.มัวแต่สะสางงานยุ่งๆค่ะ ตอนนี้รีบอัพงานตะพาบก่อนที่จะเริ่มตะพาบอีกงานจะตามมาค่ะ แหะ แหะ

น้องซีริวกลับจากอิตาลี่คงมีภาพสวยๆมาให้ชมนะคะพี่กิ่งจะรอชมจ้า

คืนนี้หลับฝันดีจ้า 

โดย: กิ่งฟ้า 12 ธันวาคม 2560 23:33:17 น.  

 

แต่ตอนนี้ก็คงกลับไปกินอาหารไทยรสแซ่บๆที่บ้านเราแล้วเนาะ
ปรกติอาหารอิตาลีก็อร่อยนะ พี่ยังชอบกินเลย
ถ้าอาหารไม่ถูกปากก็ซดไวน์แทนเลย ไวน์อิตาลีก็ฃึ้นชื่อนะ
(น้องชีริวบอกงั้นไม่ต้องไปเที่ยวนอนเฝ้ารร.)

พี่เคยไปเที่ยวอิตาลีสามครั้ง รอชมภาพจากน้องชีริวจะพาไปเที่ยวมุมไหนบ้าง

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 13 ธันวาคม 2560 3:08:32 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 13 ธันวาคม 2560 6:38:23 น.  

 

สวัสดีค่ะ

อยุธยามีวัดเยอะมากนะคะ
แล้วตั้งอยู่ใกล้ๆกันเลยค่ะ

มีประวัติศาสตร์น่าศึกษามากมาย

ไปมาจนรู้สึกคุ้นเคยอยู่ช่วงนึงเลยค่ะ
เพราะพี่สาวกับพี่เขยอยู่อยุธยาค่ะ

แต่หลังๆมามัวแต่ดูแลพ่อแม่เลยไม่ค่อยได้ไปค่ะ


คืนนี้ฝันดีนะคะ

 

โดย: tanjira 13 ธันวาคม 2560 18:39:32 น.  

 

นั่งจิ้มแผนที่ทีละจุด โหดแท้ o_O
ไม่รู้ว่ามีกี่จุดนับไม่ไหวอะ แค่ผมดูเฉย ๆ ยังตาลายเลยครับ ^^"

เขียนบล็อกได้สุดยอดมากครับ ต้องใช้เวลาอ่านหลายวันกว่าจะอ่านจบ
มีการเก็บภาพถ่ายหลาย ๆ ปีมาเป็นข้อมูลเปรียบเทียบอีก
แถมรูปที่ถ่ายมายังเป็นมุมใกล้เคียงกันอีกแน่ะ!
คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการวางแผนไว้ล่วงหน้าใช่มั้ยครับ ^^

ส่วนเรื่องข้อมูลที่ทำผมอึ้งจริง ๆ คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับ วิหารพระมงคลบพิตร ครับ
เพิ่งรู้ว่าตอนบูรณะปี 2499 ได้งบสนับสนุนจากรัฐบาลพม่าด้วย
ปกติเคยได้ยินแต่เราให้งบสนับสนุนกิจกรรมทางศาสนาพุทธนอกประเทศนะ
ดูจากปี พ.ศ. แล้ว ตอนนั้นพม่ายังมีรัฐบาลพลเรือนด้วยมั้ง
เลยมีการแลกเปลี่ยนเรื่องมรดกทางวัฒนธรรมแบบนี้ด้วย ^^
หลังจากชื่นชมเรื่องความสัมพันธ์อันดีแล้ว...เอ้า! ชาวอโยธยา
ไปดูหนังตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ ภาค 7 กันเถอะ! (คนละฟีลเลยวุ้ย 55)ป.ล. ผมตามไปดูเอนทรีย์เก่าของคุณชีริวแล้ว
(อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ♪ : พระราชวังโบราณ)
บล็อกดี ๆ ที่ จขบ. คนเขียนอย่างตั้งใจ เนื้อหาก็จะอมตะอย่างนี้แหละครับ
ดูจากคนที่มาเม้นต์แล้ว ขนาดอัพผ่านเป็นปี ๆ ยังมีคนอ่านเลย
จริง ๆ ผมอยากให้กำลังใจคนที่ตั้งใจเขียนบล็อกนะ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามแต่
ถึงแม้ช่วงแรก ๆ ที่อัพคนทั่ว ๆ ไปไม่อ่าน (แถมไม่สนใจจะอ่านด้วย)
แต่เชื่อเถอะ คนอื่น ๆ ที่สนใจเรื่องที่เราเคยเขียนไว้เหมือนกัน
เกิดมาเสิร์ชเจอเข้า เขาต้องดีใจแน่ ๆ
ถ้าพูดในฐานะคนเขียนบล็อก ผมรู้สึกดีกับเหตุการณ์แบบนี้มากนะ ^^

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 13 ธันวาคม 2560 21:10:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 70 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
STS Forum 2017
พระราชวังโบราณ
อโยธยาศรีรามเทพนคร
หลุยส์ทุสโซ พัทยา
ถนนตะพาบ#189


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.