Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
14 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
เมืองโบราณบ้านคูเมือง จ.สิงห์บุรีหลังจบซีรี่ยส์อยุธยาอันยาวเหยียดไปหมวดนี้ก็ถูกทิ้งร้างไป 7 เดือน นับว่าร่ายประวัติศาสตร์รัฐต่างๆที่เคยอยู่ในดินแดนประเทศไทยนี้ตั้งแต่ภาคเหนือ-ภาคใต้-ภาคอีสาน-ภาคกลาง---จนมาจบที่อยุธยาที่รวบรวมดินแดนส่วนใหญ่และส่งต่อความเป็นรัฐชาติมาจนถึงประเทศไทยในปัจจุบัน ตอนนี้เรายังค้างกันอยู่ช่วงกรุงแตก พระราชวังและวัดพระศรีสรรเพชญ์ลุกไหม้ปุดๆ ผู้คนเผ่นหนีบ้าง ถูกกวาดต้อนบ้าง ขอสต๊อปเรื่องราวของประวัติศาสตร์สายหลักไว้ตรงนี้ครับ ก่อนที่จะต่อประวัติศาสตร์ยุคกรุงธนบุรี ขอมาเที่ยวเล่นเมืองโบราณเล็กๆน้อยๆ ที่เหลืออะไรน้อยเสียจนไม่ได้พาไปดูในเซ็ตเมืองทวารวดีกันหน่อยครับ เมืองแรกก็ต้องนี่เลย เมืองโบราณบ้านคูเมือง อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี

ผมเคยอัพบล็อกสิงห์บุรีไปแล้ว เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์คู่อยุธยามายาวนานและมีโบราณสถานใหญ่ๆ สำคัญๆ อยู่เยอะเลย วันนี้จะขอพาเที่ยวเฉพาะ อ.อินทร์บุรี ที่อยู่เหนือตัวเมืองสิงห์บุรีขึ้นมาหน่อยเดียวครับ ที่นี่มีโบราณสถานสมัยทวารวดีอย่างบ้านคูเมือง และวัดสมัยอยุธยาที่กำลังฮ็อตเป็นอันซีนไทยแลนด์อย่างวัดไทรอยู่

ขับรถขึ้นมาสายเอเชียผ่านอยุธยาและอ่างทองมาเข้าเขตสิงห์บุรีที่ อ.พรหมบุรี ที่นี่มีร้านอาหารดังอย่างผัดไทยปากบาง ถึงจะเป็นร้านดังแต่ก็ไม่ต้องพิถีพิถันมากครับ ผัดไทยจานละ 30.- ผัดกระทะใหญ่ๆเสิร์ฟได้ทีละหลายๆจาน ไม่ต้องรอนานเลย เป็นแบบโบราณเลยนะครับ เส้นหนึบๆ ไม่ต้องเน้นน้ำปรุงเยอะหรือกุ้งแม่น้ำให้ดูอลัง แต่รสชาติดี พวกตามสั่งหรือก๋วยเตี๋ยวอย่างอื่นก็มี แต่มากินผัดไทยเหอะจากนั้นจะเข้าตัวเมืองสิงห์บุรี ขึ้นจากตัวเมืองไปแค่ 17 กม. ก็ถึงอินทร์บุรีแล้วจ้า จากถนนสายเอเชียเข้ามาที่เส้น 3275 เป็นถนนเส้นหลักที่จะเข้าอินทร์บุรี ต้นถนนทางซ้ายมือมีร้านขนมเปี๊ยะเล้าซากี่ ลูกชายแม่ละเอียด มีขนมเปี๊ยะนมสด แป้งคล้ายแป้งขนมลูกเต๋า หอม นุ่ม อร่อยมากๆ ครับ Smiley ขนมลูกเต๋าร้านนี้ก็อร่อยที่สุดในชีวิต ซื้อไปฝากที่ทำงานแป๊บเดียวหมดเหอะ

อินทร์บุรีมีร้านขนมเปี๊ยะดังๆ อร่อยๆ หลายร้านเลยครับ อย่างแม่ศรีเมืองในตลาดอินทร์บุรีนี่ก็ดังมานาน ส่งขนมเปี๊ยะไปขายหลายที่ด้วย

เข้ามาเรื่อยๆจะชนแม่น้ำที่ตลาดอินทร์บุรีครับ เจอสามแยกแล้วเลี้ยวขวามาเรื่อยๆ สุดถนนก่อนถึงเส้นรอบเขื่อนจะมีร้านอาหารริมน้ำ เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมานานตั้งแต่ยังเป็นห้องแถวเรือนไม้ บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาสมัยก่อนคงสวยน่าดู แต่ตอนนี้ทำเขื่อนกันตลิ่งพังตลอดแนวแม่น้ำเลยครับ บังวิวมิดชิด แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ก็คือฝีมืออาหารของร้านนี้ที่ดึงดูดผู้คนด้วยเมนูปลาแม่น้ำที่หลากหลาย มาสิงห์บุรีต้องไม่พลาดกินปลานะครับ ไม่ได้มีแค่ปลาช่อนนะ ร้านนี้มีทั้งปลาคัง ปลาค้าว ปลาม้า ปลาเนื้ออ่อน ปลาบึก ปลาน้ำเงิน ฯลฯ ปลาราดพริกอร่อยมาก อาหารจานไม่ใหญ่ ราคาไม่แพง ที่เห็นนี้ร้อยกว่าบาททุกจานนะครับ เจ้าของร้านก็ยิ้มแย้มอัธยาศัยดี น่าเสียดายร้านเก่าแก่นี้ วิวที่หายไปคงทำให้ลูกค้าหายไปด้วย ในขณะที่คนทุนหนาๆได้ทำเลสวยๆไปเปิดร้านใหม่กันมากมาย ใครผ่านมาแถวอินทร์บุรีก็ลองแวะมาชิมกันได้ ร้านหยุดทุกวันจันทร์นะครับร้านต่อไป....... เลิกกินได้แล้ว! พาไปเที่ยวซะทีสิว้อย!! Smiley <<เสียงคนอ่านโทรมาด่า

ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาแล้วเลี้ยวซ้ายที่ไฟแดง จะเห็นป้ายทางเข้าวัดโบสถ์ นั่นคือที่ตั้งของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี ครับ เดิมเป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดโบสถ์ที่ก่อตั้งโดยเจ้าอาวาส พระเทพสุทธิโมลี (ผึ่ง โรจโน) เพื่อรวบรวมโบราณวัตถุของจังหวัดสิงห์บุรี และได้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในปี พ.ศ.2496 ได้สร้างอาคารใหม่จากเดิมที่เป็นอาคารไม้ (ตึกเพิ่ม ดุริยางกูร)  และปรับศาลาการเปรียญเป็นพิพิธภัณฑ์อีกอาคารหนึ่ง (อาคารศักดิ์บุรินทร์-ปัจจุบันเป็นอาคารหลักของพิพิธภัณฑ์) เจ้าหน้าที่ที่นี่อัธยาศัยดียิ้มแย้มแจ่มใสทุกคนครับ มากี่รอบก็ประทับใจ เปิดทุกวันเว้นจันทร์-อังคาร เวลา 8.20 - 16.30 น. มีหยุดพักเที่ยง เปิดอีกทีตอนบ่ายโมงตรงครับ ค่าเข้า 10 บาท

โบราณวัตถุชิ้นสำคัญคือธรรมจักร พระพุทธรูปปางยืนประทานพร และโครงกระดูกวัว สมัยทวารวดี ขุดพบที่บ้านคูเมือง เดินบนทางเชื่อมอาคารไปชั้นสองของตึกเพิ่ม ดุริยางกูร จะเป็นที่เก็บเครื่องอัฐบริขาร มีพระพุทธรูปเก่าแก่หลายยุคหลายสมัย ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครคือเทวรูปฟ้อนรำสำริดประดับยอดเสาธง สมัยลพบุรี

ส่วนชั้นล่างเป็นข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ แสดงวิถีชีวิตชาวบ้านสมัยก่อนครับมองจากหน้าพิพิธภัณฑ์จะเห็นแนวกำแพงวัดโบสถ์เดิม วัดนี้เป็นวัดร้างสมัยอยุธยา เริ่มมีพระเข้ามาจำพรรษาในสมัย ร.5 และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่พระเทพสุทธิโมลีเป็นเจ้าอาวาส จนได้ยกระดับเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีเป็นแห่งแรกของจังหวัดสิงห์บุรีในปี พ.ศ.2525

ออกจากพิพิธภัณฑ์กลับไปที่แยกไฟแดง ไปต่อทางด้านซ้ายตามถนน 3285 ไป 6 กม. จะเห็นคูน้ำล้อมเกาะไว้ นี่คือ เมืองโบราณบ้านคูเมือง ชุมชนโบราณสมัยทวารวดีอายุราว 1,200 ปี ขนาด 650 เมตร x 750 เมตร ปัจจุบันเหลือเพียงคูน้ำและคันดินครับ

เราสามารถขับรถข้ามสะพานเข้าไปชมเกาะเมืองโบราณนี้ได้ ไม่มีซากโบราณสถานอะไรให้ดูนะครับ แต่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นของที่นี่จัดแสดงได้น่าสนใจทีเดียวพิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง ก่อตั้งโดย อบต.ห้วยชัน เป็นนิทรรศการแสดงความเป็นมาของเมืองโบราณบ้านคูเมือง มีโบราณวัตถุนิดหน่อย โบราณวัตถุชิ้นสำคัญๆ ถูกนำไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแหงชาติอินทร์บุรีหมดแล้วครับ ที่นี่เหลือแค่ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ชาวบ้านขุดเจอแล้วบริจาคมา แต่ที่น่าสนใจคือนิทรรศการที่จัดได้น่าสนใจจนไม่อยากเชื่อว่าเป็นแค่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่แทบไม่มีคนเข้ามาเลยครับ

แผนที่นูนต่ำอันนี้มีจอฉายเล่าเรื่องราวเมืองโบราณยุคทวารวดีและชี้จุดสำคัญบนแผนที่ประกอบเรื่องด้วยจอให้สร้างตัวละครที่แต่งกายยุคทวารวดีพร้อมตั้งชื่อให้ด้วยอันนี้เด็ดครับ ให้พิมพ์ชื่อลงไปแล้วจะแปลงเป็นภาษาปัลลวะ ภาษาที่รับจากอินเดียและใช้กันในกลุ่มเมืองยุคทวารวดี ก่อนมีอักษรมอญ ขอม หรือลายสือไทยซะอีกเลื่อนจอไปที่ซากโบราณสถานสำคัญในประเทศต่างๆแถบอาเซียนแล้วจะขึ้นภาพและคำอธิบาย


เจ้าหน้าที่ก็ให้การต้อนรับและตั้งใจอธิบายดีมากๆ ที่นี่เข้าฟรีนะครับ ไม่มีกล่องให้บริจาคสมทบทุนด้วยซ้ำ อย่างน้อยมาแล้วก็เขียนชื่อลงสมุดผู้เยี่ยมชมเป็นกำลังใจให้เขาด้วยนะ อยากให้โปรโมทมากๆ คนจะได้มาเที่ยวกันมากกว่านี้

แผนที่อินทร์บุรีครับ (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย) กรอบแดงๆ ทั้ง 4 จุดคือสถานที่ที่เล่าในบล็อกนี้ แถวตลาดอินทร์บุรียังมีร้านน่านั่งหรือแวะซื้อของฝากอีกเยอะเลย ทั้งอริยะเบเกอรี่ คะแนนรีวิวดีเหมือนกันแต่เป็นแนวอาหารฝรั่ง ขนมเปี๊ยะแม่ศรีเมืองก็ดังผมมาพิพิธภัณฑ์อินทร์บุรีและบ้านคูเมืองสองรอบครับ 11 ส.ค. 61 และ 9 ก.พ. 62 (บล็อกนี้รวมภาพจากทั้งสองทริปเข้าด้วยกัน) สาเหตุที่มาอีกรอบเพราะขนมเปี๊ยะนมสดอร่อยมาก เอ้ย! อ่านเจอวัดไทรและพบว่าเรายังไม่ได้เที่ยววัดนี้เลยนี่หว่า ทั้งที่อยู่ใกล้กันแค่นี้เอง

ว่าแล้วก็ขับรถจากอินทร์บุรีขึ้นไปเลยครับ วัดไทรอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งเดียวกับตลาดอินทร์บุรี อยู่ห่างตลาด 11 กม. วัดไทร เดิมชื่อวัดทะยาน เป็นวัดร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา พอในยุคปัจจุบันมีต้นไทรขึ้นล้อมเลยเปลี่ยนชื่อเป็นวัดไทร แล้วคนก็เรียกพระประธานในโบสถ์ว่าหลวงพ่อวัดไทรตามชื่อวัดไปด้วย

เทียบกับโบสถ์ปรกโพธิ์ค่ายบางกุ้งสมุทรสงครามแล้ววัดนี้ใหญ่และสมบูรณ์กว่าครับ ไม่ถึงกับต้องเอาเหล็กมาดาม แต่มันก็ไกลกรุงเทพมากกว่าด้วย

ถึงจะอยู่ค่อนข้างลึก แต่ด้วยความเป็นอันซีนไทยแลนด์และโบราณสถานที่มีรากไม้ชอนไชก็เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวกระแสหลัก ที่นี่เลยไม่เงียบเหงาเหมือนสองที่ที่ผ่านมาครับ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาหลายกลุ่ม มีของขาย มีลานจอดรถให้ด้วยทีแรกกะว่าจะเป็นบล็อกสั้นๆ ตามระดับความขี้เกียจให้คนอ่านตกใจ "อะไรฟะ ดองไปตั้งนาน อ่านครึ่งนาทีจบแล้ว?!!" อะไรแบบนี้ ไปๆมาๆ มันก็ยาวกว่าที่คิด อินทร์บุรีของดีเขาเยอะเหมือนกัน แวะมาไม่เสียเที่ยวครับ รับประกันเลย

Smiley


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2562 23:03:37 น. 71 comments
Counter : 1282 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณSai Eeuu, คุณKavanich96, คุณSweet_pills, คุณกะว่าก๋า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmambymam, คุณ**mp5**, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณJinnyTent, คุณอุ้มสี, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณhaiku, คุณสองแผ่นดิน, คุณschnuggy, คุณThe Kop Civil, คุณเรียวรุ้ง, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณเริงฤดีนะ, คุณRinsa Yoyolive, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmariabamboo, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณInsignia_Museum, คุณpeeamp, คุณกาบริเอล, คุณkae+aoe, คุณปลาแห้งนอกกรอบ, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณlovereason, คุณlife for eat and travel, คุณmcayenne94, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 
เจิมก่อน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:53:26 น.  

 
อ่านได้นิดนึงไม่มีสมาธี เดี๋ยวพรุ่งนี้มาครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:45:27 น.  

 
โห วัดไทร เห็นอุโบสภ แล้วให้นึกถึงหนังย้อนยุค กรุงศรี อะไรทำนองนั้นเลยค่ะ สวยมากเลยนะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:1:09:10 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:3:43:57 น.  

 
ครบเครื่องเมืองอินทร์บุรีดีจังครับ ผัดไทปากบางนี่ร้านประจำผมเลย


โดย: IFINDNOI (Ces ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:5:48:25 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

สิงห์บุรีพี่ก๋ายังไม่เคยไปเลย
เที่ยวกับบล็อกน้องชีริวก่อนละกัน
ชอบตรงฟ้อนต์ปัลลวะได้ด้วย เจ๋งมากครับ
อยากทำบ้างเลย 555

โบสถ์วัดไทรก็สวยครับ
น่าไปถ่ายภาพมากๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:38:17 น.  

 
อ่านเกินครึ่งนาทีค่ะน้องชีริว ^^

ผัดไทยปากบางเจ้านี้พี่ต๋าเคยแวะกิน เค้าใช้ไข่เป็ดแทนไข่ไก่
ใกล้ๆกันมีร้านขนมเบื้อง ร้านขนมไทย ร้านบะหมี่
ชอบที่นี่ตรงได้ชิมของกระจุกกระจิกหลากหลายค่ะ

ปกติแวะสิงห์บุรีเป็นจังหวัดผ่าน ไม่เคยเที่ยวที่ไหนในสิงห์บุรีนอกจากวัดอัมพวัน
คราวนี้ได้รู้จักสถานที่เที่ยวและร้านขนมเปี๊ยะด้วย วันหลังต้องแวะค่ะ

คลิกชมภาพขยาย เมืองโบราณบ้านคูเมืองดูอยู่ไกลจากอีกสามแห่ง
แต่จัดดีน่าชมมาก
อยากพิมพ์ชื่อลงไปแล้วให้แปลงเป็นภาษาปัลลวะด้วย
ชื่อพยางค์เดียวแปลงเป็นตัวอักษรแล้วเก๋มากค่ะ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรีก็น่าเที่ยว
ค่าเข้าชมที่เมืองไทยเพียง 10 บาท แต่ความรู้ที่ได้รับ
และข้าวของที่ได้เห็นเกินราคาหลายสิบหลายร้อยเท่าเลยนะคะ

กราบพระประธานที่วัดไทรด้วยค่ะ
วัดนี้เป็นอันซีนไทยแลนด์ เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่
รากไทรชอนไชน่าทึ่ง น่าอนุรักษ์ น่าชมมาก

ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยว
ขอบคุณที่แวะชมเมนูบ้านพี่ต๋าด้วยนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:47:18 น.  

 
สบายๆค่ะ คุณชีริว ทำมาหากินสำคัญกว่า
พี่ก็มาจองที่ก่อน ลากๆลงมาดู อ่ะ ชอบใจมาก
เดี๋ยวกลับมาตระเวนเมืองสิงห์โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:7:34:36 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:27:11 น.  

 
เปิดด้วยของกิน กำลังเพลิน ๆ เลยค่ะ คาวหวานมาครบ ไว้พี่มีโอกาสจะลองขนมลูกเต๋า ดูซิว่า อร่อยที่สุดในชีวิต ... อร่อยยังไง

เวลาทำการของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี แปลกดีค่ะ 8.20-16.30 มีพักเที่ยงอีกต่างหาก กะเวลาดี ๆ ไปตอนเที่ยงพอดี นั่งหง่าวได้เข้าชมบ่ายโมงเลย

คุณชีริวเก็บภาพมาดีงาม ยังคลิกดูรูปใหญ่ได้เหมือนเดิม

ข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณนี่ ส่วนมากพี่คุ้นเคยอยู่นะ แท่นโม่แป้ง เตาขนมครก โอ่ง ไห กระด้ง ...นี่พี่เป็นคนสมัยโบราณไปแล้วสินะ

ชื่อคุณชีริวเหรอคะ เขียนสวยซะด้วย ...เปิดกูเกิล มีความหมายว่าข้าวกล้า

พิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง ไม่รู้จะมีโอกาสได้ผ่านไปแถวนั้นมั้ย ถ้าได้ไปพี่จะช่วยโฆษณาอีกแรงค่ะ

วัดไทร พี่ก็ยังไม่เคยไป เคยเห็นภาพจากเน็ตนี่แหละ ภาพด้านนอก มุมนี้สวยเลยค่ะ เห็นความสมบูรณ์ของรากไทรที่ไชชอนชัดเจน

*** ขออภัย พี่เปลี่ยนบล็อกใหม่แล้วค่ะ ไปเมนท์บล็อกเดิมเด้อ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:13:44 น.  

 
อุ๊ย ปัดกวาดเช็ดถูเรี้ยมเรไรแระ
จองที่ก่อนเน้อ ไปหาเสื่อมานั่งปูชมก่อน อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:19:28:23 น.  

 
ในตลาดปากบางมีขนมเปี๊ยะขึ้นชื่ออีกเจ้านึงครับ โซ่วเม่งเฮง แป้งจะไม่เหมือนขนมเปี๊ยะทั่วไป แป้งเหมือนขนมไหว้พระจันทร์ อร่อยมากกก เค้าไม่ทำส่งที่อื่นเลยครับ ขายหน้าร้านเท่านั้น ไชโปว้ในตลาดปากบางก็อร่อย ชาวบ้านทำกันเอง กุนเชียงปลาก็อร่อยครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:17:48 น.  

 
บล็อกนี้ ทำให้เรานึกออกว่า
ยังไม่ได้อัพบล็อกสิงห์บุรี
อัพไปตอนเดียว คือ ตอนที่ไปกราบหลวงพ่อจรัญ
ที่วัดอัมพวัน อ.พรหมบุรี รุปอยู่ไหนแล้วก็ไม่รู้ 555

ไปกินร้านอร่อยด้วย แต่ร้านผัดไทปากบางรู้จัก
(ไปแค่วันเดียวจะรู้จักได้ยังงายยย ไม่ได้สายกินเสียหน่อย อิอิ)

ขอเบอร์ด้วยดิ จะได้โทรไปด่าซ้ำ 5555

คุ้น ๆ พระเทพสุทธิโมลี

พิพิธภัณฑ์คนเที่ยวน้อยลงทุกทีนะ
มันมีคนที่สนใจเฉพาะกลุ่ม และน้อยลงทุกวัน
พี่เองถ้าไปคนเดียวไม่เอานะ กลัวบรรยากาศในพิพิธภัณฑ์
แต่มีเพื่อนไป ไปอยู่ 5555

โบสถ์สวยนะ แต่เสียดายน่าจะทำหลังคาให้หน่อยเนอะ
ดูภายนอก ดูสวยกว่าโบสถ์ปรกโพธิ์ค่ายบางกุ้งสมุทรสงคราม
แต่ก็อย่างว่าแหละ ต้นไม้ขึ้นขนาดนั้นคงทำหลังคายาก

ตามที่เล่ามา ก็น่าเที่ยวอยู่ไม่น้อยเลยนะ
ตอนพี่ไปที่สิงห์บุรี ก็เจอร้านของฝากเช่นปลาแห้ง
ปลาสลิด พวกปลา ๆ เยอะมาก ชอบมากเลยอ่ะ
พวกหมูเส้น หมูทุบไรงี้ ขนกลับมาเชียงใหม่เยอะมาก

ไปสิงห์บุรีสองครั้ง
ก็ตอนแวะไปกราบหลวงพ่อจรัญนั่นแหละ
ไปนอนแถวสิงห์บุรี 1 คืน แถวตลาดสดในเมือง
แล้วก็แวะเที่ยวอีก 1 ไม่ได้นอน

ว่าแต่บล็อกนี้สั้นจริง ๆ ไม่เหมือนชีริว
ไม่น่าเสียเวลาเอาเสื่อเอาหมอนมาด้วยเล้ย อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:26:16 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

ตอนทำกราฟฟิกจากคำคมที่อ่านในหนังสือ
เป็นช่วงนึงที่พี่ก๋าชอบนะ
ค่อยๆคิดว่าจะทำออกมายังไง แบบไหน
สนุกดีครับ

หนังสือเล่มนี้เหมือนวัยรุ่นในยุคนี้นะ
เหงาๆ เศร้า ๆ อึนๆ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:09:18 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ทนายอ้วน Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

พี่อุ้มชอบวัดไทรจังเลย


โดย: อุ้มสี วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:57:58 น.  

 
เจอผีหลอกแบบนี้ผมหมดอารมณ์เลยครับ เดี๋ยวมาใหม่อีกที


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:00:59 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:7:10:19 น.  

 
ในครัวมีน้ำตาลกับเกลือเหรอคะ
แล้วเกลือที่ว่าใช่ดอกเกลือรึเปล่า อิอิ

ขอบคุณที่แวะชมเมนูบ้านพี่ต๋าค่ะน้องชีริว
สุขสันต์วันเสาร์นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:32:26 น.  

 
ถ้านั่งห้อยขาต่องแต่งแบบแชร์ลิฟท์ น่ากลัวอยู่เนาะ ถึงจะมองไปไกล ๆ ก็ประสาทเสียค่ะ คนกลัวที่สูงอ่ะเนาะ -- พี่เองแหละ

ทุ่งลิลลี่ พี่ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ว่าเค้าปลูกหรือขึ้นเอง แต่ดูจาก route guide ที่เค้าให้มา เหมือนมันมีแบบนี้ทุกฤดูร้อนเลย

พอคุณชีริวบอกว่า แดนดิไลออนพี่จำได้แล้ว ดอกสีเหลือง ๆ เนาะ พอแห้งแก่ไปกลายเป็นดอกปุย ๆ แบบนี้แหละ ชื่อญี่ปุ่นน่ารักดีค่ะ เพิ่งรู้ว่าเค้าเรียก ทัมโปโปะ

พี่ชอบหิมะที่ยังละลายไม่หมดหลงเหลืออยู่บ้างแบบนี้ล่ะ ถ้าเขียวไปหมดทั้งเขา คงดูธรรมดา ๆ ไป

----

ถ้าไปกับครอบครัว คงขับรถไป แวะ (เกือบทุกปั๊ม) ไปเหมือนเดิมล่ะค่ะ นี่พี่หนีเที่ยวไง พักหลังมาแว่บบ่อยค่ะ เหมือนได้ปลดปล่อย เที่ยวเหมือนจะไม่ได้ไปเที่ยวอีกแล้ว ต้องรีบกอบโกย 555

เมรุ + หอพระพิฆเนศ พี่เพิ่งเห็นเหมือนกันค่ะ ถ้าแมว (เจ้าถิ่น) ไม่บอก ก็ไม่รู้ว่าเป็นเมรุ เห็นมีหน้าต่างระบายไม่รู้ว่าช่วยได้หรือเปล่าเนาะ แต่จากที่เห็นหลายส่วน (หลายปีที่ผ่านมา) ที่ยังเป็นสีขาวก็ยังคงขาวอยู่นะคะ

งานดอกไม้ที่เชียงราย จะมี 2 งานทุกปี คือที่ริมน้ำกก กับที่สวนตุงและโคม พี่เคยไปที่ริมน้ำกก 2 ครั้ง ไม่เคยมาที่สวนตุงเลย ต้องวิ่งเข้ามาในเมืองด้วยล่ะค่ะ เลยไม่ได้แวะซักที

งานยอยศยิ่งฟ้าฯ ที่อยุธยาหรือเปล่าคะ บรรยากาศขรึมตามสภาพแวดล้อม + สถานที่ไง 555

คุณโบ สุนิตา เสียงดีมาก ฟังสด ๆ ยังกะกลืนแผ่นเข้าไป เสียงเป๊ะเลย จำชื่อเพลงไม่ค่อยได้ค่ะ แต่ดำน้ำตามได้เกือบทุกเพลง ถ้าเป็นนักร้องรุ่นใหม่ ๆ มาพี่คงไม่กรี๊ดไม่รอเหมือนกันค่ะ

เวลาเราลองลายมือด้วยเรื่องอะไร เรามักเขียนชื่อตัวเอง...คิดเหมือนกันค่ะ ว่าคุณแม่น่าจะเอามาจาก "กฤษฎา" เพราะเขียนแบบนี้ ส่วนมากจะเขียน กฤต แบบนี้มากกว่าโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:01:30 น.  

 
ทัวร์จีนยังมาวัดร่องขุ่นแบบอุ่นหนาฝาคั่งเหมือนเดิมค่ะ ที่พี่เจอที่สนามบินก็พี่จีนทั้งนั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:02:39 น.  

 
ตอนแรกนึกว่าจะกลายร่างเป็น ครัวคุณชีริว หรือชีริวชวนชิมซะแล้ว

เมืองโบราณบ้านคูเมือง ตอนแรกผมนึกว่าเป็นลักษณะเมืองเก่า หรือพวกของโบราณ กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นซะงั้นอะ แต่ภายในทำได้ดีเลยนะ รู้สึกดีกว่าพิพิธภัณฑ์หลายๆ ที่ด้วย (ใส่ตู้อย่างดีเลย)

มีให้เล่นแบบนี้ด้วย น่าจะใส่ชื่อ ชีริวนะครับ (ฮา) เรื่องเจ้าหน้าที่ถ้าไม่มีคนเข้ามาเที่ยว คนทำงานมันก็เบื่อนะครับ ดังนั้นพอมีคนมา ก็เลยทำหน้าที่อย่างเต็มที่ มันคลายความเบื่อได้ ยิ่งถ้าคนที่ฟังตั้งใจ มีการสอบถามกลับ แบบนี้เจ้าหน้าที่ยิ่งชอบ

พิพิธภัณฑ์ทั้ง 2 ที่ห่างกันไม่เยอะนะครับ

วัดสุดท้าย ดูน่าห่วงว่าจะมีโจรมาขโมยพระเหมือนกัน พวกตัดเศียรพระ ในไทยมีเยอะบล็อกสั้นกว่าที่คิดไว้เยอะเลยครับ ตอนแรกผมคิดว่ามันจะยาวเลยดองไว้ก่อน (เฮ้ย!!)

แนวเยียวยาจิตใจ/ฮีลลิ่ง มันเป็น genry ด้วยครับ แนวนี้กำลังได้รับความนิยมนะ แต่คนไม่ชอบก็จะไม่ชอบไปเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:08:11 น.  

 
กันภัยมหิดลไม่ใช่กล้วยไม้ค่ะ
เป็นไม้เลื้อยพวกเดียวกับถั่วแปบช้าง
พี่ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าใช่กันภัยมหิดล
หรือเปล้า แต่อยากให้ใช่ค่ะ ว่าจะหา
โอกาสไปดูต้นที่วัดราชบพิตร

หิวอ่ะ แวะมากินผัดไทยปากบางก่อน
แล้วค่อยไปต่อไปโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:14:24 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

วันนี้ ลูกศิษย์มารับไปฉลองวันแห่งความรักและฉลองที่ได้
ค่าคอมฯ หนึ่งแสนบาท เราไปกินกันที่ร้านสบายใจำก่ย่าง ร้านที่
ครูไปประจำ เพราะใกล้บ้านครูและราคาอาหารพอประมาณ อร่อย
ถูกใจ เลยเป็นขาประจำ
กลับมาอ่านบล็อกเพื่อน ๆ ได้พักใหญ่ ๆ ก็หลับอุตุไปน่าจะ
สองชั่วโมง ห้าห้า ตื่นมาอ่านบล็อกเธอ เปิดด้วยรายการอาหาร
หิวอีกเลย โดยเฉพาะผัดไท หน้าตาน่ากินมากนะ ราคา 30 บาท ยังมีอีกหรือนี่ ไม่น่าเชื่อเลย แล้วก็จานกะทัดรัดดี ไม่มาก
ไม่น้อยไป พออิ่มทีเดียวแหละ
ตามด้วย ขนมเปี๊ยะ เล้าซากี่ ร้านแม่ศรีเรือน เจ้าอร่อย
ตามที่เธอแนะนำ มีโอกาสไปสิงห์บุรี จะแวะซื้อกินบ้างนะ อิอิ
ร้านอาหารประเภทปลานานาชนิด ร้านบ้านริมน้ำ ถึงดูจาก
ภาพ บรรยากาศไม่ชวนนั่งนัก แต่ถ้าอาหารอร่อย ก็ยอมนะ อิอิ
ยิ่งราาคาไม่แพง ยิ่งชอบเชียว
(ขำ ที่บอกว่า คนอ่านโทรมาด่า มัวแต่รีวิว เรื่องของ
กิน แทนเรื่องเที่ยว ครูไม่ด่าหรอก ชอบ กองทัพเดินด้วยท้อง
นี่นา กินแล้วเดินเที่ยวจะได้มรแรงไงล่ะ ห้าห้า)
-ที่เที่ยวแห่งแรก ของเธอ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอืนทร์บุรี
อันเป็นที่รมบรวมโบราณวัคถุของเมืองสิงห์บุรี ดูจากภาพตัวตึก
ก็ใหญ่โตมากพอควร ภายในก็มีโบราณวัตถุ ชิ้นสำคัญ ๆ มากโข
อยู่นะ เห็นโม่ที่ใช้โม่แป้ง โม่ถั่วเหลือง บ้านครูก็มีอยู่เครื่องหนึ่ง
นะ สมัยก่อนบ้านครูเป็นโรงงานผลิตน้ำหวาน ต้องใช้โม่อันนี้แหละ
โม่ถั่วเหลือง เพื่อเอาน้ำถั่วเหลืองไปต้มและนำไปพรมใส่น้ำหวาน
ที่ต้มอยูในกระทะทองแดง น้ำถั่วเหลืองจะช่วยกรองสิ่งสกปรกที่อยู่่
ในน้ำตาลทรายที่ต้มนั้นออกมา แล้วเราก็ช้อนสิ่งสกปรกนั้นออกมา
ทำให้น้ำหวานใสสะอาด จ้ะ
- เมืองโบราณบ้านคูเมือง ดูเมืองไม่ค่อยมีอะไรเนาะ แต่เห็นน้ำ
ใสดีล้อมรอบ ดูสงบเย็นตาดี
- พิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง ดูของไม่ค่อยมีอะไรมากนัก แต่เธอชม
ว่า เขาจัดนิทรรศการดี คนอธิบายก็ตั้งใจอธิบายให้ความรู้ แค่นี้
ก็ได้ประโยชน์มากแล้วเนาะ
- วัดไทร ต้นไทรใหญ่มาก ดูสวยงามมาก น่าจะแวะไปชมสักครั้ง
เหมือนกันนะ ว่าถึง สิงห์บุรี ครูเคยไปที่วัดอัมพวา หลวงพ่อ
จรัลเท่านั้น วัดอื่น ๆ ไม่แน่ใจว่าได้ไปไหม อิอิ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว

คุณนพดฬ ชาวไร่เงิน เขาดังในเรื่องนักร้องลูกทุ่ง
จ้ะ เสียงเล็ก ๆ น่ารักดี ครูชอบเพลง ลาทีปากน้ำ ของเขาจ้ะ
แต่ละคนที่ถึงแก่กรรม ก็อายุมาก ๆ ทั้งนั้น บางคนก็นอนป่วย
นานอยู่ ยกเว้น คุณสวลี ที่เสียโดยอุบัติเหตุจากการกินยาติดหลอด
ลม นอกนั้นก็โรคชรา หัวใจ เฮ้อ! สังขารคนเนาะ ทุกคน
ส่วนใหญ่ก็คงต้องลงเอยด้วยเช่นนี้ เนาะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:19:09:42 น.  

 
มาเที่ยวด้วยครับ
อินทร์บุรี ขับรถผ่านตลอด ไปโน่น อ.ค่ายบางระจัน วัดโพธิ์เก้าต้น
วัดไทร คราหน้า แวะแน่นอนครับ
ร้านขนม ร้านอาหารที่แนะนำ จดไว้แล้วครับ จะแวะหม่ำบ้างโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:08:00 น.  

 
เคยปั่นจักรยานผ่านที่อินทร์บุรีแต่ไม่ได้แวะที่ไหนเลยครับด้วยความรีบทำเวลา แปะไว้ก่อนเดี๋ยวกลับมาอ่านนะครับ เห็นคุณต่อเม็นต์ไว้มีผีด้วย 555


โดย: The Kop Civil วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:58:13 น.  

 
"อะไรฟะ ดองไปตั้งนาน อ่านครึ่งนาทีจบแล้ว?!!"


จริงดิ คนไหนทำได้บอกมาบัดเดี๋ยวนี้ จะไปขอเรียนวิชาบ้าง


ว่าแต่ "จอให้สร้างตัวละครที่แต่งกายยุคทวารวดีพร้อมตั้งชื่อให้ด้วย"
ในรูปนั่นคุณชีริวเป็นผู้สร้างหรือคะ เสียดายแก่แระมองไม่เห็นชื่อเหนือหัวอะ ชื่อคนสมัยทวารวดีจะชื่ออะไรน้อ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:00:13 น.  

 
ตามมาเที่ยวแบบละเอียด ถี่ถี่ถี่ยิบ ยิบยิบ
5555 อ่านจนตาลายเลย
ชอบที่แปลงภาษาได้ด้วย
เดี๋ยวนี้เทคโนสมัยใหม่ทำอะไรได้หลายอย่าง
บางแห่งจิ้มสถานที่ลงไปรายละอียดมาเพียบไม่ต้องไปค้นหาเอง

ที่ชอบมากคือผัดไทเพราะชอบกินค่ะ
กินที่ไหนก็ไม่ค่อยอร่อยแล้วเพราะผัดแบบแฉะๆ แต่ที่ปากบางนี่ผัดน่ากินมาก เสียแต่ขาดหัวปลี
ผัดไทนี่ขาดหัวปลีรสชาติหายไปครึ่งนึงค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:19:42:14 น.  

 
เปิดบล็อกมาชีริวก็เอาผัดไทยมาล่อเลย..ก็ต้องตามติดซิ..


ขนมเปี๊ยะนี่คนใกล้ตัวพี่อ้อชอบกิน
ไปไหน ต้องมีติดมือเป็นของฝาก
ผ่านร้อนอาหารริมน้ำ..
ขอเลือกเมนูปลาทอดราดพริกละกัน
อย่างอื่นไม่ถนัด
5 5 5 คิดเหมือนคุณต่อ Toor36 ค่ะ
นึกว่าจะเป็นบล็อก"ชีริวชวนชิม"ไปวะแล้ว

เลี่ยวตามเข้าชมพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ
อืม...ที่เป็นไฮไลท์สำหรับพี่อ้อคิดว่าเป็น" เมืองโบราณบ้านคูเมือง " ค่ะ
เป็นโรคแพ้ทาง อะไรๆที่เก่าๆแก่ๆ
และ พิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง ตกแต่งจัดวางได้น่าสนใจ
ดังชีริวว่า จริงๆ


วัไทร นี่อลังฯมากเลยนะคะ
มาตอนกลางคืนนี่หลอนสุดฤทธิ์ สุดเดชทีเดียวเชียว

ว่าแล้วก็สลายตัว..ใครตัวเผือก ไปก่อน

อ้อ!! ตัวอักษร กฤษฏ์ ภาษาปัลลวะ

ดูๆเป็นรูปเป็นร่างและสัญลักษณ์แบบภาษาอียิปต์เลย

ตัวแรก"เหมือนคน" ตัวกลางเป็น "J" ตัวท้าย เหมือนงัว
เอ๊ย!!วัวแม่ลูกอ่อน น่ารักๆนั่งชมวิวท้ายซอย
(เลยไม่เห็นขา)ไปแล้วค่ะ..พี่อ้อคงฝันไป(ไกล)


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:20:36:15 น.  

 
หาาา เว้นช่วงบล็อกประวัติศาสตร์ซากอิฐไป 7 เดือนเลยเหรอ
ทำไมรินรู้สึกว่าไม่น่านี่เอง
อ้อ นั่นมันซากอิฐกรีก ตปท.
มาแล้วเริ่มต้นด้วยชีริวพากิน
แต่สิงห์บุรีก็ใกล้กับยุดยาอยู่นะ จังหวัดนี้มีแต่ผ่านๆ เข้าวัดหลวงพ่อจรัญ กับกินข้าว แวะเข้าปั้มถนนสายเอเชียเท่านั้นเอ่ะ
แต่ไม่เคยเที่ยวแบบจริงจังเลย

จริงนะ ผัดไทยร้านอื่นๆ เน้นกุ้งตัวใหญ่ๆ โชว์หน้า แต่ด้านล่างมีแต่แต่ถั่วงอกอ่ะ นี่เอาถั่วงอกแยกอีกที บางทีเส้นก็ติดกันพันกันเหนียวมาก
แต่นีไม่เน้นกุ้งแต่เน้นถั่วโรยป่าว เยอะดี 555

ขนมเปี๊ยะร้านนี้ก้ไม่เคยกินเลย เห็นแล้วอยากลองกินบ้างงง
สิงห์บุรีเค้าดังเรืองเค้กปลาช่อนไม่ใช่เหรอ ไม่เคยกินอีกนั่นแหละ

ร้านอาหารริมน้าเมนุที่ชอบรินไปก็จะสั่งแบบนี้แหละน่ะ ตะกี้ก็กินมา
อร่อยมาก กินข้าวเย็นตอน 3 ท่ม 555
นึกว่าจะมีแต่กินซะแล้ว หากไมพาเข้าไปโบราณสถานต่ออีกกกกก
โบราณสถานคูเมืองเนี่ย คูเมืองสมัยโบราณเชื่อว่าเขาขุดกว้างกวานี้มาก
เพื่อป้องกันข้าศึกเข้าถล่ม พอนานไป มันก็ตื้นขึ้นแผ่นดินทรุดลงก็เหลือเท่านี้
แต่ก็ดีนะของโบราณที่อยุ่ในตู้กระจกดูุฝุ่นไ่ม่จับเท่าไหร่
ที่ โบราณสถานเวียงลอ ที่จุน พะเยา แบบนี้เลย แตฝุ่นจับหนามาก ทั้งที่อยุ่ในกระจกอ่ะ

สิ้นปีรินไปวัดน้ำพุ ไปดูศาลาสังเวชคนเป็นโรคเอดส์เขาเอาคนเป็นเอดส์สต๊าฟไว้แบบนอนในกรง ให้ฝุ่นจับเลยจ้าาา
บางทีก็แขวนไว้ในตู้บ้าง ฝ่นก็เข้า ด้านหลังเป็นห่อผ้าขาวกระดูกผู้ป่วย ทีเคยผาผ้ติดเชื่อเตาเผาแทบแตกวันหนึ่งเคยเผาสูงสุด 17 ศพ
ไปดูบ้างสิ ก่อนหน้าจะถึงวัดกระบาทน้ำพุ ก็มีวัดอยู่บนดอยเป็นเาเนินสูงอีกแห่งไม่รู้ชื่อไร
คือเจาะจงไปดูศาลาสังเวชแล้วกลับเลย 555โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:14:37 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:27:08 น.  

 
นั่นซิ ดูผัดไทยน่ากิน ดูภาพกับคำบรรยาย อ้าว จบซะแล้ว

ผมอ่านบล๊อกคุณชีริว ทีไร นึกถึงพระเอกถือแซ่ดำ ใส่ชุดสีกากี
สวมหมวก ไปค้นหาสมบัติทุกที

...

ผมสังเกตนะครับ ว่า เอ..คุณชีริวอัพบล๊อกบ้างหรือเปล่าเอไม่
เห็น คือปกติผมจะดูหน้าแรก สารบัญบล๊อกที่อัพแต่ละวัน

วันนี้ ลองค้นหาย้อนหลัง อ๋อ..รู้แล้ว อัพบล๊อกตอนสี่ทุ่มกว่า
แมว เอัยผมเลยไม่เห็น เพราะผมเช็คดู ตอนสาย ๆ ครับโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:25:02 น.  

 
รอบนี้มาอ่านจนจบเลยครับ
จดชื่อร้านไว้แล้วผัดไทยปากบาง เมษานี้ผมมีไปปั่นจักรยานอีกครั้งแวะร้านนี้แน่นอนครับ
เห็นเมืองโบราณแล้ว สมัยนั้นน่าจะรุ่งเรืองมากเลยนะครับ พูดแล้วอยากย้อนเวลากลับไปเหมือนในหนังเลย
ขนมเปี๊ยะต้องตามรอยคุณชีริวไปจัดบ้างแล้ว

จากบล็อกผมไปอ่านความหมาย friend zone มา ตลกดีนะครับ 55
https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%9F%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C%E0%B9%82%E0%B8%8B%E0%B8%99


โดย: The Kop Civil วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:51:20 น.  

 
ชีริว Travel Blog


ผัดไท ขนมเปีีย ร้านริมน้ำ มาควบคู่กับประวัติศาสตร์ความรุ่งเรือง
ฮืมมมมม จริง ๆ หลายสิ่งหลายอย่างมันก็มีร่องรอยจารึกของมันเนาะพี่
ผ่านพิพิธภัณฑ์ ผ่านคู ตอนนี้อยากล่องเรือดูแม้จะไม่เหลือซากก็ได้บรรยากาศ น่าเที่ยวอีกแบบค่ะโดย: mariabamboo วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:08:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

เรื่องดองหนังสือ
ไว้ใจพี่ก๋า 555
เคยมีบางเล่มเก็บไว้ 11 ปีแล้วค่อยเอามาอ่านก็มี
อย่างกับดอกเหล้าเลย 555

แต่ที่นานกว่านั้นน่าจะเป็นการ์ตูนนี่ล่ะครับ
ตามซื้อมานานมาก
แล้วก็ไม่ยอมจบซะที
อย่าง ฟงอวิ๋น หรือ สำนักพยัคฆ์มังกร
พี่ก๋าจะรอจนจบแล้วค่อยอ่าน ตามซื้อตั้งแต่ยังไม่มีหมิงหมิงเลยคิดดูสิครับ 555


หนังสือพลังชีวิตนี่น่าจะเอามาพิมพ์ใหม่นะครับ
20 ปีที่แล้วหนังสือชุดนี้ดังมากจริงๆ
มีออกมาหลายเล่ม
พี่ก๋าตามอ่านทุกเล่มเลย
แต่ค้นเจอในห้องสมุดแค่ 3 เล่มครับ
เลยเอามารีวิวแค่เล่ม 1 เพราะเป็นเล่มที่ชอบที่สุดนี่ล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:24:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชิริว..

วาว..คราวนี้มาเที่ยวเมืองไทยล่ะ

จ.สิงห์บุรีเคยไปแต่วัดอัมพวัน..

จุดท่องเที่ยว จำไม่ค่อยได้เเล้วล่ะคะ

เที่ยวใกล้ๆ ก็น่าสนุกนะคะ

อาหารคงจะอร่อยน่าดูเชียวล่ะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:11:24:20 น.  

 
เที่ยวตจว.ทีไรไม่เคยค่อยได้แวะพิพิธภัณฑ์เลยค่ะ ขอบคุณที่นำมาฝาก คราวหน้าจะลองแวะดูบ้าง ได้ย้อนวัยเหมือนไปทัศนศึกษาดี


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:12:44:05 น.  

 
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี และพิพิธภัณฑ์บ้านคูเมือง น่าสนใจ น่าไปชมมากๆ
เดี๋ยวนี้ในต่างจังหวัดการจัดการพิพิธภัณฑถือว่าทำได้ดี
ต่อไปน่าจะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวแวชมมากขึ้น
เห็นทิวทัศน์เมืองโบราณบ้านคูเมืองแล้ว รู้สึกร่มเย็นดีครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:13:58:14 น.  

 
วัดโบสถ์กับพิพิธภัณ์ยังไม่เคยไปค่ะ
ร้านริมน้ำมาร์คไว้แล้ว
เล้าซากี่ ... น่าสนค่ะ
วัดไทร ผัดไทยปากบาง ไปมาแล้วเรียบร้อย
จะว่าไปไม่ได้เที่ยวภาคกลางนานละค่ะ ชักคิดถึง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:15:54:17 น.  

 
สิงห์บุรีนี่แค่ผ่านไปผ่านมา
แต่ชัยนาท ไปแทบทุกเดือนค่ะ

เขียนได้ยาวมว้าก
ภาพก็อลังมาก
บล็อกนี้เล็กๆไม่ ต้องใหญ่และยาวมาก


โดย: แอมป์อร (peeamp ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:10:34 น.  

 
นั่นมันโครงกระดูกวัวจริง ๆ เรอะนั้น ทีแรกมองผ่าน ๆ
เห็นขาหลังยาวขาหน้าสั้น นึกว่าจิงโจ้ซะอีกนะ

ที่พิพิฺธภัณฑ์บ้านคูเมือง จัดแสดงได้ดีนะ แถมไม่มีค่าเข้าอีก
ก็นึกว่าจะมีกล่องบริจาคด้วยมั้ยอะไรแบบนี้ แต่ก็ไม่มีด้วย
ขอแค่ลงนามเข้าเยี่ยมเขียนเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่เขาก็เป็น
พอ...มันก็คล้าย ๆ กับการมาเยี่ยมบล็อกล่ะนะ ไม่โหวตไม่เป็นไร
ขอแสดงความเห็นตอบรับจากเนื้องานที่เราเขียนก็เป็นพอ ^_^
(/เฮ้ย ๆ...นอกประเด็น)

เอ ตกลง ชีริวเขียนลงในสมุดเยี่ยมว่าอะไรนะ
"แวะมาเที่ยวครับ" ป่ะ 555

มองภาษาปัลลวะ ไม่ออกเลยนะว่ามันรับอิทธิพลมาจากไหน
พยายามมองให้เป็นอินเดียอยู่ แต่เก๋มากที่ประมวลชื่อเราให้ด้วย

เหมือนจะเป็นรูปแแบบเดียวกันเลยเนอะ
ร้านทุนหนาก็ได้วิวที่ดีกว่าไป
เล็งร้านนี้ไว้แต่แรกรึปล่าเนี่ยถึงรู้ว่าทำอร่อย

วัดทะยาน เปลี่ยนชื่อเป็นวัดไทรคงไม่แปลกเนอะ
โดนไทรคลุมปรกหลังคาเสียขนาดนั้น พูดถึงปั๊บ
ใคร ๆ ก็นึกออก...
คิดดูดิ แม้แต่พระประธานก็ยังต้องเปลี่ยนชื่อตาม อิอิ

ปล. ไปอ่านเก็บตกกรีก(นาน)แว้ว แต่เม้นต์ไม่ค่อยถูกน่ะ แฮ่ ๆ

ปล. 2 ความจริง ที่จขบ.นี้อู้นานทิ้งร้างไป 7 เดือนหลังกรุงแตกฯ
เพราะลี้ภัยไปอยู่กรีกฮะ


โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:18:47 น.  

 
^
แง้วว ชักสับสนแฮะ
มันต้องประเทศ"กรีซ" สิ


โดย: กาบริเอล วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:55:32 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

บางทีก็น่าขำนะครับ
ที่ต้องมาลุ้นว่าจะได้เลือกตั้งหรือเปล่า
จะเลื่อนอีกรึเปล่า
แทนที่จะได้คิดว่าจะเลือกพรรคใดดี 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:52:37 น.  

 
วัดไทรไม่เคยไปค่ะ ไม่มีหลังคาใช่ไหมค่ะ เห็นจากในรูป เคยไปแต่ที่บางกุ้งค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:46:01 น.  

 
ชอบโบสถ์วัดไทรครับ แปลกดี


โดย: ON THE WAY with (MyEos50 ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:51:32 น.  

 
สวัสดี ยามสาย ๆ จ้ะ น้องชีริว

นี่ว่าจะได้อ่านบล็อกใหม่ เอ้า ! ยังเจอผัดไท นี่นา อิอิ
ครูขึ้นบล็อกใหม่ ตะพาบแล้วนะจ๊ะเปลี่ยนลองเขียนเป็นเรื่องสั้น ซึ่ง
ไม่ได้ถนัดนัก อิอิ ทดลองดู ห้าห้า จะได้ไม่เบื่อ

พ่อครูเป็นคนเก่ง พ่อสามารถตั้งโรงงานน้ำหวาน มีกะทะ
ทองแดงใหญ่มาก ต้มน้ำตาลทรายที 7-8 กระสอบ แต่น่าเสียดาย ไม่มี ใครสืบสานโรงงานเลย เฮ้อ!
ค่าคอม ฯ ขายคอนโดของบริษัทที่เขาทำงานจ้ะ สองล้าน
ได้ค่าคอมฯ สองแสน แบ่งกับเจ้านายเขาคนละ แสน 3 %

ครูเลยพลอยได้ลาภปาก ไปกินข้าวด้วย อิอิ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:10:28:08 น.  

 
ป้ายหน้าสวนนาคราภิรมย์ ติดประกาศว่า ปรับปรุงภูมิทัศน์ค่ะ พี่เคยไปถ่ายรูปที่นี่สองรอบ ก่อนจะปิดสวนค่ะ

เจดีย์สี่รัชกาล พระเจดีย์ศรีสรรเพชญ พี่ก็จำที่คุณชีริวพูดนี่แหละ ครั้งหลังมา พอพี่ไปทีก็ไปส่อง ๆ ก้ม ๆ เงย ๆ แถวนั้น 555

ภาพจิตรกรรมวัดพระแก้ว พี่ไม่ได้จดมาค่ะ ยืนฟังที่วิทยากรพูด ตอนสำคัญ ๆ อ.ไม่ได้เล่าทุกภาพ ทุกห้องค่ะ พี่มีหนังสืออยู่แล้ว ถ่ายรูปมา แล้วมานั่งเทียบภาพเอา นั่งระลึกชาติที่ อ.เล่าให้ฟังบ้าง

สมัยก่อน ๆ เลย เที่ยวที่ไหนจะถ่ายรูป แล้วจดด้วยค่ะ หลัง ๆ มาพี่ไม่สามารถ... ถ่ายรูปอย่างเดียวพอ พยายามถ่ายให้ละเอียด เพื่อจะได้นึกออก ไม่ต้องระลึกชาติมาก แต่ก็นั่นล่ะค่ะ ตามประสาพี่เนาะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:17:07:42 น.  

 
เหยยยย คือน่าไปกินตามทุกร้านเลยอ้ะ

ทำไมร้านอาหารริมน้ำวิวดีถึงหายไป งง เกิดอะไรขึ้นอ้ะ

ไม่ได้กินลูกเต๋าอร่อยๆ มานานแล้ว อยากโดนมากๆ

(อิป้านี่ก็เมนท์แต่เรื่องกิน 555)

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:19:39:43 น.  

 
แวะมาบอกแค่ว่า

เตรียมตัวตะลึง ตึง ๆ ล่วงหน้า แระนะ อิอิ

พี่เคยได้ยินชื่อวัดพระธาตุศรีสองรักจากเพื่อนบล็อกนี่แหละ
แวะเพราะเป็นทางผ่าน ไม่ได้คิดว่าต้องไป ไม่รู้ว่าดังมากด้วย แหะ แหะ

แต่ก็นั่นแหละ ไปวัดดังช่วงเทศกาล ยังไม่เข็ดอีกนะ 5555
แล้วก็อีหรอบเดิม ไม่ได้ทำบุญ สามีพี่เอารถจอดด้านหลัง
เดินนิดเดียวถึงพระธาตุเลย คนเยอะมาก
ไม่มีความสงบ ที่จะนั่งกราบยังไม่มี
สังฆภัณฑ์ที่เตรียมไปก็หิ้วกลับเหมือนเดิม
แวะแป็บเดียว รู้แล้ว เห็นแล้ว แฮร่

ไว้มีโอกาสค่อยไปทำบุญในวันอื่น
เป็นวัดพระธาตุประจำจังหวัดเลยด้วยเนอะ

ส่วนเชียงคาน เหอๆๆ
ไว้เล่าตอนอัพบล็อกนะ ก็คงไปแค่ครั้งเดียวแหละ
ไปช่วงเทศกาล เข็ดแล้ว เข็ดจริง ๆ
ปีหน้าจะหลบคนไปที่ใคร ๆ ไปค่อยไปดีกว่า
อย่างที่ไป อช.ท่าตาฝั่ง แม่สามแลบ แม่ฮ่องสอน
สงบดี ไม่มีแม้แต่คลื่นโทรศัพท์ 555

อุ๊ย ลืมบอกว่าอย่าง
อัพบล็อกต่อไม่รอแล้วนะ
ไปเที่ยว อช.ภูเรือต่อละ
ไม่ว่างไม่ต้องไปก็ได้ บอกเลยว่าวิวไม่สวย


โดย: JinnyTent วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:19:46:41 น.  

 
แม่ซองฯโชคดีจริงๆที่มีโฮกาสได้เป็นถึงไม่ได้พักก็เหมือนได้พัก
อาศัยไปเองก็เหมือนชีริวว่านั่นแหละม่ายหวายแง๋แก๋


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:20:18:25 น.  

 
จากบล็อก
มันเป็นเรื่องจริงนะ จับได้เงินนี่แทบกระโดดเลย มันดีสุดแล้ว เอาไปแปรเป็นของที่อยากได้ด้วยตัวเองได้เลย ไม่ก็บัตรกำนัล โลตัส เดอะมอลล์ เซ็นทรัล ก็พอไหว แต่ดีสุดคือเงินสด


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:54:52 น.  

 
ใช่ค่ะน้องชีริวคีนัวเม็ดเล็กจิ๋วกรุบๆหนุบๆแทรกตัวอยู่กับข้าว
ขอบคุณมากนะคะที่แวะชมเมนูบ้านพี่ต๋า
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:42:18 น.  

 
เดี๋ญวนี้พิพิธภัณฑ์ทำน่าสนใจมีการ์ตูนด้วย น้องซีชอบมากค่ะเวลาไปพิพิธภัณฑ์มีสื่อทันสมัย

ป.ล. แผนกที่ซีเรียนมีชั้นละ 1 ห้องเท่านั้น ไม่เหมือนหลักสูตรอื่น ชั้นหนึ่งมีตั้ง 4 ห้อง ทำให้แผนกซีคนน้อยสนิทกันทั้งแผนกรวมถึงครูก็เลยสามารถออกแบบท่าเต้น ชุดเองได้ สบายๆ แผนกอื่นครูจัดการทุกอย่างค่ะ...อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:11:28 น.  

 
เนาะ ใกล้ๆ 80 โลเอง...โดดถีบ

ปะ นอกจากอยุธยาแล้วไปสิงห์บุรีต่อเลยเนาะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:9:26:48 น.  

 
อ่านเม้นส์ตรงนั่งรถรถตู้ไปดูนาขั้นบันใดแล้วมันโครตขำอ่ะ
เออเนอะ นั่งรถตู้ไปดู แต่นาขั้นบันใดที่เคยเห็น
มันสีเขียว ร่มรื่น ไม่ได้ต้ดต้นไม้โล่งเตียนแบบเน้
เพราะมันต้องอาศัยน้ำเลี้ยงต้นข้าว
มีเสียงน้ำไหลตลอด นาข้าวไม่ได้ทำระบบเสียหาย (สักเท่าไหร่ มั้ง)

ที่มันทำให้ระบบเสียหายคือ ไร่ข้าวโพด
เก็บเกี่ยวเสร็จ แล้วไง เผาซากอีก
หมอกควันมันถึงเยอะไง

ไร่ข้าวโพดที่เห็นโล่งเตียนกว่านี้
ตอนขับรถผ่านขุนสถาน ตอนไป บ่อเกลือ จ.น่าน
อันนั้น สาหัสสากรรณ์ยิ่งกว่าภูเรือไม่รู้กี่เท่า
คงปราบปรามยาก เพราะเอาเจ้าหน้าที่ไป
ตะกายดอยไม่เก่งเหมือนพวกแม้ว พวกกะเหรี่ยง อิอิ

ไปถึงสวนลุงวุฒิจะเหลือเรอะ 5555
ขาออกจากภูเรือแวะ 1 รอบ ขากลับจากอำเภอเมืองเลย
แวะที่สวนอีกรอบ อุดหนุนตอนหน้าอำเภอคืนแรกรอบ
พอกลับมาถึงบ้าน ก็ถามตัวเองอยู่นะ
ซื้อมาทำไมเยอะแยะ 5555

แล้วตั้งแต่กระเป๋าฉีกทริปปีใหม่
ก็งดซื้อแคคตัสและไม้อวบน้ำจนถึงทุกวันนี้
งบต้นไม้ปี 2562 ถูกละเลงไปซะเยอะละ

รอไปดูงานแคคตัส เดือน มี.ค. ที่เซ็นทรัลแอร์พอร์ตอีกรอบ
พอแระ จะเน้นที่ชอบ ไม่สะเปะสะปะละ
บอกตัวเอง ให้ชีริวเป็นพยาน 55555+
โดย: JinnyTent วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:13:39:48 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจจ้ะ ที่มาอ่าน ตะพาบเรื่องสั้น ของครู แนวบันเทิงไม่
ถนัดเลย อ่านแล้วพอใช้ได้นะ อิอิ ก็ใช้เหตุการณ์ปัจจุบันและ
ประสบการณ์ตอนสอนนักเรียนก็มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเหมือนกัน ก็ต้อง
ช่วยกันให้เขาจบ ม. 6 ออกไปให้้ได้ เฮ้อ !

การงานยังยุ่งมากหรือจ๊ะ รออ่านผลงานของเธออยู่นะจ๊ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:18:26:19 น.  

 
สวัสดีค่าคุณชีริว ^^
มาช้าอ่า กลางวันไม่ค่อยได้เข้าเน็ตค่ะ
เห็นอาหารแต่ละอย่างน่าอร่อยทั้งนั้นเลย โดยเฉพาะจานขวาล่างสุดค่ะ
ที่สิงห์บุรีมีขนมลูกเต๋าอร่อยเหมือนสุพรรณด้วยเหรอ เพิ่งรู้ค่ะ ไม่เคยไป ชอบขนมลูกเต๋าสุพรรณมากกกก
พิพิธภัณฑ์ดูทันสมัยมากจริงๆค่ะทำไมเค้าไม่โปรโมตเนอะคนจะได้มาเที่ยวเยอะๆ
วัดสองภาพล่างสุดสวยจังน่าไมากค่ะเอาไว้ได้ไปนึกถึงวัดที่ดังๆ ที่มีรากไทรล้อมเศียรพระเลยจำชื่อวัดไม่ได้ค่ะ >//<
ได้แต่ดูรูปแต่ไม่รู้จัก แหะๆ

เรื่องนิยายทำมือก็ลองหัดทำครั้งแรกค่ะน่าจะพอได้ อิอิ
ไม่เป็นไรเลยค่า อัปบล็อกไว้เผื่อได้โปรโมตไปด้วยค่ะ ไม่ได้ออกกับสำนักพิมพ์ก็ต้องพึ่งตัวเอง 55 แต่ได้ประสบการณ์ดีค่ะ
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
เอาไว้ค่อยมาใหม่ค่าโดย: lovereason วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:20:59:05 น.  

 
คิดถึงผัดไทอินทร์บุรีเลยค่ะ อร่อยๆ โหวตเรียบร้อยค่ะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:7:20:02 น.  

 
ผัดไทยสิงห์บุรี อร่อยแทบทุกร้าน
ร้านที่แนะนำ ถ้ามีโอกาสจะแวะไปทานบ้างค่ะ
อยากไปพิมพ์ภาษา ปัลลวะบ้างจัง


โดย: mcayenne94 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:19:39:06 น.  

 
วันก่อนกินผัดไทยร้านปากบางไปแล้ว วันนี้นั่งร้านอาหารริมน้ำละกัน
โต๊ะเก้าอี้เค้าเช็ดซะเป็นมันเลยเนอะ น่าจะสะอาดดี อาหารก็ดูน่ากิน
มากค่ะ พี่ชอบกินปลา แต่จะได้ไปแถวนั้นบ้างมั้ยน้อ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอินทร์บุรี ได้เป็นแห่งชาติเมื่อปี 2496
พี่เพิ่งอยู่ม.4 (การศึกษาแบบเก่า) ค่าเข้า 10 บาทแค่เนี้ย
พอค่าแรงคนเช็ดบ้านหรือเปล่าไม่รู้เนอะ เดินชมพอใจแล้วก็ตาม
ไปบ้านคูเมือง

แต่มาชอบวัดไทรที่มีต้นไทรขึ้นล้อมจัง อยากไปดูมั่ง
อ้อ แล้วก็อยากไปเขียนชื่อตัวเองให้เป็นภาษาปัลลวะที่โน่นด้วย
เอ่อ อยากเยอะไปหน่อยเนอะ

ไปละนะ อ่านจบแน่นวนแล้ว เขียนแค่นี้ก็ดีหน่อยสำหรับพี่
อ่านมาคุยได้ไม่ป้ำเป๋อ 55โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:20:29:50 น.  

 
ผมอ่านบล็อกนี้ครึ่งนาทีแล้วก็กดโหวต Review Food Blog ให้ทันทีเลยครับ
^
^
เฮ้ย! มันใช่เรอะ!อ่านจบแล้ว สิงห์บุรีนี่มีอะไรดี ๆ เยอะเลยนะครับ
อาหารหารกินก็ดีแถมหน้าตาน่ากินอีกต่างหาก
สถานที่เที่ยวก็มีเยอะ วัดโบสถ์สวย
พิพิธภัณฑ์ก็เจ๋ง มีลูกเล่นแปลก ๆ ให้เล่นด้วย สร้างสรรค์ดีครับ
ดูแล้วได้ความรู้ใหม่
ผมเพิ่งทราบว่าสมัยก่อน สิงห์บุรีมีแผ่นดินติดกับทวีปออสเตรเลีย
ดูสิ! มีโครงกระดูกจิงโจ้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ด้วย
ลักษณะท่าทางแบบนั้นมันต้องเป็นจิงโจ้แน่นวล!
^
^
มั่วแล้ว ไปตัดแว่นซะไป๊!ป.ล. ผมอัพบล็อกใหม่แล้วครับ แถมอัพกลางเดือนกุมภาจริง ๆ นะ
ถ้านับว่าวันที่ 1 กับ 28 คือปลายเดือน วันที่เหลือก็ต้องเป็นกลางเดือนสิ
ผมบ่าได้ขี้จุ๊เลยจริง~~~~~~จิ๊งงงงงง


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:20:43:23 น.  

 
มาบังคับให้ไปร่วมลงคะแนนครับ อย่านอนหลับทับสิทธิ์เลย จงมา จงมา~


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:36:07 น.  

 
อุตส่าห์นั่ง ตั้งใจอ่าน นึกว่าจะสนุกกับประวัติศาสตร์ ที่แท้กลับมาเพราะของกิน ว่าแต่เอามาฝากป่าว 555


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:13:44:12 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:36:21 น.  

 
แวะมา
กำลังตามรอยทั่นชีริวมาเที่ยวอยุธยาครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:04:26 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

มากินผัดไท อีกรอบ ห้าห้า เปิดมา นึกว่าจะได้อ่านบล็อก
ใหม่ เอ้า ! ผัดไท เหมือนเดิม นี่แสดงว่า งานเยอะจริง ๆ นะนี่

ขอบใจที่มาอ่าน มาเม้นท์ มาให้กำลังใจบล็อกครูอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ครบทุกบล็อกก็ตาม อิอิ
ร้านแม่ศรีเรือน ก๋วยเตี๋ยวไก่ เขาอร่อยจริง แต่ให้น้อยจัง
ชามโตแต่มีประมาณครึ่งชาม หลอกกันนี่หว่า ห้าห้า แต่ครูก็อิ่ม
นะ ชีริว ไปกิน ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านไข่ออนเซ็น หรือยัง เขาลง
โฆษณาที่ไหนไม่รู้ ลูกศิษย์ไปเจอเลยไปกินกัน อร่อยดีเหมือน
กัน ครูชอบประเภทเส้น ๆ อยู่แล้ว ต้มยำเขาอร่อย รสชาติ
จัดจ้านดี ใครที่ชอบประเภทเส้น ๆ น่าไปลอง จ้ะ แถวบ้านเธอ
ไม่รู้มีสาขาไหม ร้านนี้อยู่ใกล้บ้านครู อยู่ในสวนเพลินพระราม4

มีโอกาส ก็ลองไปชิมดูนะ อิอิ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:12:19:55 น.  

 
ทริปล่าใบไม้เปลี่ยนสี ได้ตั๋วแบบข้ามปีข้ามชาติมาไว้แล้ว แต่โปรแกรมยังไม่ลงตัวเลย ถึงตอนนั้นใกล้ ๆ ดูพยากรณ์ใบไม้ว่ากันอีกทีค่ะ

พี่ก็คิดแบบนี้ล่ะค่ะ ไปเที่ยว ถ้าไม่ได้ถ่ายรูป เหมือนไม่ได้มาเที่ยว นี่ไม่นับคนที่ชอบถ่ายหรือไม่ชอบถ่ายนะคะ คือแค่เราถ่ายมากน้อยต่างกันแค่นั้นเอง แต่ยังไงก็ต้องมีภาพกลับไปล่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:16:44:26 น.  

 
ไม่บอก ปล่อยให้งง แบร่!


ป.ล. ปีนี้บล็อกชีริวมีโปรแกรมอัพบล็อกการ์ตูนมั้ย รออยู่นะ


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:59:03 น.  

 
จากบล็อก
จริงๆ ที่ให้เลือก ทั้ง 4 คน มันมีแก๊งของมันเองทุกคนเลยนะเออ หายแบบยกแก๊งกันหมดเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:38:25 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ

พี่ก๋าคนนึงล่ะ
ที่ไม่นับวงปีต้นไม้แน่ๆ 5555
เกิดเจอสนพันปีเข้าไป
จะนับยังไงล่ะนั่น 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:6:29:13 น.  

 
กลับมาวนเวียนอ่านบ้าง ดูบ้าง กิน(หลอกๆ)บ้าง
ชีวิตก็มีชีวาไปวันๆ ปีนี้พี่ทำกิจกรรมโหวตแบบ
เซ็งสุดๆ ห้ามถามว่าเซ็งอะไร เรื่องมันยาวและ
ไม่ควรต่อตาม กินผัดไทยแล้วไปแล้วไปเล่นดิน
ตามประสาดีกว่า

สุขสันต์วันศุกร์ค้าบบบโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:8:04:25 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2562 เวลา:6:13:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.