Group Blog
 
<<
กันยายน 2560
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
4 กันยายน 2560
 
All Blogs
 
เมืองละโว้แต่ก่อนกาลหลังจากบล็อกก่อนพาชมประวัติศาสตร์อันไม่ไกลมาก สมัยคุณยายยังสาวๆไปแล้ว หนนี้กลับมาที่โบราณกาลอันแสนไกลกันต่อครับ กลับมายังต้นกำเนิดพระนครศรีอยุธยาต้นธารแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งสืบสายประวัติศาสตร์มาจากทางละโว้ซึ่งปัจจุบันก็คือเมืองลพบุรีนั่นเองแผนที่เมืองลพบุรีจากแผนที่ทางหลวง ESRI ปี 2558 (Click เพื่อชมภาพขยาย)

ตามที่อินโทรให้ฟังในบล็อกที่แล้วว่าลพบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญหลายยุคหลายสมัย คนจะจดจำลพบุรีในฐานะแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์เนื่องจากเมื่อสามร้อยปีก่อนพระนารายณ์แปรพระราชฐานมาประทับที่ลพบุรีเพื่อหนีศึกชิงอำนาจโดยราชวงศ์บ้านพลูหลวง (ประวัติศาสตร์บางสายบอกว่าหนีฮอลันดา แต่เดี๋ยวบล็อกต่อไปจะเล่าให้ฟังว่าท่านไม่ได้หนีฮอลันดาแน่ๆ) แต่อันที่จริงลพบุรีมีหน้าตาในแวดวงประวัติศาสตร์ที่สุดคือการเป็นที่ตั้งของละโว้ เมืองยุคทวารวดีที่สำคัญและสืบความยิ่งใหญ่ไปจนกลายเป็นอาณาจักรพระนครศรีอยุธยาในเวลาต่อมา ปีนี้กระทรวงศึกษาถอดความเข้าใจผิดที่ฝังหัวเด็กไทยว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกออกจากแบบเรียนไปแล้ว นิยามราชธานีเกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยอยุธยา และเมืองใหญ่ที่สืบทอดอารยธรรมมายังอยุธยาก็คือลพบุรีนี่แหละ

แหล่งโบราณคดียุคประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดลพบุรีอยู่ที่เมืองซับจำปาที่กล่าวถึงในบล็อกที่แล้ว โดยมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 11 จากนั้นเมืองละโว้จึงถูกสร้างขึ้นที่ อ.เมืองลพบุรีปัจจุบัน และขึ้นมามีบทบาทเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าที่สำคัญช่วงพุทธศตวรรษที่ 13 โดยเป็นศูนย์กลางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ในขณะที่นครชัยศรีคือศูนย์กลางฝั่งตะวันตก (ช่วงนั้นอู่ทองเฟดลงไปเพราะลำน้ำจรเข้สามพันเปลี่ยนทิศทางไปแล้ว) ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันพระนางจามเทวีได้ถูกส่งจากเมืองละโว้ขึ้นไปครองอาณาจักรหริภุญไชยทางตอนเหนือ (ปัจจุบันคือลำพูน) และกลายเป็นอาณาจักรใหญ่ที่สุดในพื้นที่ภาคเหนือมายาวนานกว่าหกร้อยปี จนกระทั่งถูกพญามังรายตีแตก จึงนับว่าละโว้เป็นเมืองที่มีบทบาทสำคัญมากๆในยุคนั้น โบราณสถานสำคัญที่มีมาตั้งแต่ยุคแรกนี้คือวัดนครโกษาครับโบราณสถานยุคละโว้กระจุกตัวกันอยู่กลางเมืองลพบุรี ตามที่วงสีน้ำเงินไว้เลยครับ (ไม่ต้อง Click ไม่มีภาพขยายให้ชม)

วัดนครโกษา อยู่ริมทางรถไฟใกล้ศาลพระกาฬ วัดนี้เป็นศูนย์กลางเมืองละโว้ในยุคทวารวดี มีองค์พระธาตุขนาดใหญ่เป็นประธาน แต่ปัจจุบันเหลือเพียงกองอิฐขนาดมหึมา และมีร่องรอยการสร้างเทวสถานของขอมทับลงไปในยุคหลัง จากนั้นในสมัยอยุธยาพระนารายณ์ให้เจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) เป็นแม่งานในการบูรณะวัดนี้ จึงได้ชื่อว่าวัดนครโกษา

เมืองละโว้ในฐานะศูนย์กลางการค้าได้รับศิลปะจากเมืองต่างๆมาผสมผสานกันโดยเฉพาะขอมที่มีอิทธิพลมากในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 ได้ทิ้งร่องรอยอารยธรรมแบบขอมๆไว้มากมายทั้งปรางค์สามยอด ปรางค์แขก พระพุทธรูปนาคปรก ฯลฯ ตามไทม์ไลน์ของกรมศิลป์ที่กล่าวถึงพระพุทธรูปศิลปะแบบลพบุรีก็คือศิลปะแบบขอมในยุคนี้ละครับ พอแผ่อิทธิพลลงไปที่อโยธยาและอยุธยาช่วงแรกๆเลยเห็นปรางค์แบบขอมๆ และพระพุทธรูปหน้าเหลี่ยมแบบขอมๆ ที่อยุธยาเป็นมรดกตกทอดมา

โบราณสถานแบบขอมยุคแรกๆในละโว้คือ ปรางค์แขก ครับ อยู่บนถนนนารายณ์มหาราช เป็นศิลปะขอมแบบพะโค อายุราวพุทธศตวรรษที่ 15 และประสานอิฐด้วยยางไม้สมัยที่ยังไม่มีการสอปูน นับว่าเก่าแก่ไล่ๆกับวัดนครโกษาเลยครับ แต่ถูกบูรณะสมัยพระนารายณ์จนแทบจะกลายเป็นวัดสมัยอยุธยาไปเลย และถึงจะเป็นปรางค์เรียงกันสามองค์แต่ขนาดไม่ได้ใหญ่โตเหมือนปรางค์สามยอด เลยไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวสนใจเท่าไหร่ ถูกทิ้งอยู่บนเกาะกลางถนนแบบเงียบๆครับโบราณสถานที่แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของลพบุรีไปแล้วก็คือ ปรางค์สามยอด เป็นศิลปะขอมแบบบายน สัญนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แผ่อิทธิพลขึ้นมา เพื่อเป็นศาสนสถานของพุทธแบบมหายาน ประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรกและพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร แต่ย้ายไปเก็บในนารายณ์ราชนิเวศน์แล้วครับ พวกวิหารพระพุทธรูปด้านหน้านี่เพิ่มขึ้นมาภายหลังในสมัยพระนารายณ์มาบูรณะแถวนี้กับศาลพระกาฬมีลิงยั้วเยี้ยกวนใจนักท่องเที่ยว ขี้ขโมยด้วยนะ ใครทำเพจไว้ระวังลิงแฮ็กเข้ามาขโมยเพจนะครับ แต่ลิงแถวนี้ก็ไม่ถึงกับดุร้ายเหมือนลิงสัญชาติเพชรบุรี โต๊ะจีนลิงเทศกาลดังของจังหวัดนี้ก็จัดตรงที่โล่งหน้าปรางค์สามยอดนี่ละครับ

ข้ามถนนมาอีกฝั่งจะเป็น ศาลพระกาฬ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2494 เพื่อประดิษฐานเจ้าพ่อศาลพระกาฬเป็นเทวรูปนารายณ์สี่กร (เดิมไม่มีเศียรและพระกร แต่ชาวบ้านนำมาเติมทีหลัง) และภายในยังบรรจุเทวรูปเก่าแก่องค์อื่นๆ รวมทั้งศิลาจารึกที่ขุดพบในบริเวณนี้ไว้ด้วยด้านหลังศาลพระกาฬ มีฐานอิฐขนาดใหญ่ที่สร้างในสมัยละโว้ราวพุทธศตวรรษที่ 16-18 แต่พังทลายลงและในสมัยพระนารายณ์ได้มีการต่อเติมอาคารก่ออิฐด้านบนของฐานปราสาทองค์เดิม (แต่ก็พังลงอีกเช่นกัน)วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นโบราณสถานที่ใหญ่โตที่สุดของลพบุรียุคละโว้ สร้างขึ้นก่อนสร้างอยุธยาไม่มาก ตามคติสร้างพระธาตุเป็นศูนย์กลางเมืองใหญ่ และถูกบูรณะต่อเติมมาหลายสมัย จนมีศิลปะทั้งแบบลพบุรี และอยุธยาปะปนกัน ด้านหน้าสุดคือวิหารเก้าห้องที่ใหญ่โต มีกรอบหน้าต่างยอดแหลมเป็นเอกลักษณ์ที่ช่างสมัยพระนารายณ์ได้อิทธิพลจากฝรั่งเศสเช่นเดียวกับในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ปรางค์ประธานมีลักษณะสูงแตกต่างจากปรางค์แบบขอมที่ปรางค์สามยอด นักวิชาการเรียกกันว่านี่คือปรางค์แบบไทยแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้น นอกจากนี้ตามเจดีย์รายที่มีอยู่มากมายยังมีลักษณะศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไปในแต่ละเจดีย์นะครับ หลายองค์มีลวดลายปูนปั้นสมัยก่อนอยุธยาอยู่ด้วย เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ลายปูนปั้นบนปรางค์ประธานถูกทำลายตอนกรมศิลป์เข้ามาบูรณะและปั้นของกากๆเข้าไปแทนไม่ผิดกับวัดอรุณเท่าไหร่

ตามที่เราทราบกันว่าฝั่งทะเลโบราณร่นลงด้านล่างเรื่อยๆเนื่องจากดินตะกอนทับถม ทำให้ละโว้ไกลออกจากฝั่งมากขึ้นๆ จนต้องย้ายศูนย์กลางการค้าไปอยู่ที่อโยธยา (เมืองทางตะวันออกของเกาะเมืองอยุธยา) ก่อนพระเจ้าอู่ทองจะย้ายมาสร้างอยุธยาขึ้นที่ริมหนองโสนตามที่เราทราบกันครับ

บล็อกต่อไปก่อนที่จะเข้าสู่อยุธยา ขอพาชมโบราณสถานอื่นๆของลพบุรีที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์กันก่อนจ้า SmileyCreate Date : 04 กันยายน 2560
Last Update : 4 กันยายน 2560 22:09:43 น. 51 comments
Counter : 4347 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณPear_Plean, คุณKavanich96, คุณmoresaw, คุณmambymam, คุณเริงฤดีนะ, คุณอุ้มสี, คุณThe Kop Civil, คุณClose To Heaven, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtoor36, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณkae+aoe, คุณsecreate, คุณmcayenne94, คุณเนินน้ำ, คุณtuk-tuk@korat, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณกิ่งฟ้า, คุณInsignia_Museum, คุณRinsa Yoyolive, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณJinnyTent, คุณTui Laksi, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณmariabamboo, คุณSai Eeuu, คุณที่เห็นและเป็นมา


 
น่าเที่ยวมากค่ะ เมืองละโว้


โดย: Pear_Plean วันที่: 4 กันยายน 2560 เวลา:23:33:53 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:3:42:02 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ลพบุรีเคยไปมาครั้งนึง
แต่ไม่ได้ไปดูอะไรที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เลยครับ
ไปดูงานก่อสร้างบ้านครับ 555

ไว้มีโอกาสต้องกลับไปแก้มือแน่นอน

ปรางค์สามยอดงดงามมากจริงๆครับ


ปล. ตอนนี้เหลือ 75 -77 กิโล
แล้วแต่ว่าวันไหนกินเยอะครับ 555
แต่พยายามออกกำลังกายต่อเนื่องอาทิตย์ละ 3-4 วัน
ยังพอทำได้อยู่ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:6:25:10 น.  

 
เมืองลพบุรีน่าไปเที่ยว
เคยไปจอดรถแถวตลาดสด
จะมีลิงพวกหนึ่งมากวนรถจอด ฉีกยางขอบกระจกหน้ารถ
มีคนยิงหนังสติกไล่ ขับมอเตอร์ไซด์คล้ายๆจิตอาสา
ต้องรีบขับรถหนีเลยครับ


โดย: moresaw วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:6:37:16 น.  

 
เมืองละโว้ ได้ยินชื่อมานานแสนนาน เพิ่งได้เห็นเต็มตาวันนี้
เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สวยงามตามท้องเรื่องจริงๆ
ปรางค์แขก ยอดปรางค์ดูคล้ายๆวัดที่บาหลีเหมือนกันนะ


ขอบคุณที่แวะชมดอกไม้จ้ะ

โดย: mambymam วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:7:39:08 น.  

 
ไม่ ไกล
เป็น เมือง โบราณ ที่ น่า ไป เยี่ยม ชม จริง ๆ
Vote for travel blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:8:36:34 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

มาโหวตให้เลยจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:8:42:06 น.  

 
ตามมาเที่ยว พร้อมกับศึกษาประวัติศาสตร์ไปด้วยเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:10:11:48 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog

เอ็นทรีนี้มีประโยชน์มาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ
อ๊อตโต้กำลังเรียนเลย และมีสอบด้วย
เดี๋ยวจะให้มาอ่านศึกษาจากบล๊อกพี่ชีริวนะครับ


โดย: Close To Heaven วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:10:12:51 น.  

 
ชอบๆ ข้อมูลเพียบเลย

ถ่ายรูปสวยอ้ะ ชีริวจะถ่ายโบราณสถานสวยเป็นพิเศษปะเนี่ย 555

รออ่านนะ เพราะครูก็บอกเราว่าหนีฮอลันดา

แต่ตอนราชวงศ์บ้านพลูหลวงไปสังหารกษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ทั้งหลายนี่ก็...นะ เหอๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
Pear_Plean Review Food Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
อุ้มสี Review Food Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:10:19:14 น.  

 
ได้ยิน ละโว้ คำนี้รู้สึกได้เลยว่ายาวนานมาก จะว่าไปที่เราเคยได้ยินกันมาว่า ตั้งแต่ปีมะโว้ มันเพี้ยนมาจากคำว่า ละโว้ รึเปล่านะ

พอดีผมเปิดดูคลิปในยูทูปเจอคลิปอันนึงเป็นประวัติศาสตร์ของแผ่นดินในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (แต่ในคลิปคลอบคลุมไปถึงจีน) ได้เห็นชื่อละโว้เหมือนกัน เห็นคุณชีริวแย้งและโต้เรื่องบทเรียนของไทย เรื่องประวัติศาสตร์ของบ้านเราไม่ได้รับการเปิดกว้างในหลายๆ ความหมายครับ เกมก็ไม่สามารถเอาไปใช้เล่นในส่วนนนี้ได้ ผมมานึกถึงสามก๊ก ผมจำตัวละครแต่ละก๊กได้ว่าตัวไหนอยู่ก๊กไหน แผ่นดินของแต่ละก๊กอยู่แถวๆ ไหนก็จากเกมนี่แหละ (แม้มันจะเป็นแค่นิยายอิงประวัติศาสตร์ก็ตาม) แต่ของไทยไม่มีแบบนั้นครับเลยทำให้ความน่าสนใจน้อยลงมาก

มีเรื่องนึงน่าสนใจ ผมสะสมโมเดลด๋อย Kantai Collection ซึ่งซีรี่ย์นี้จะเอาเรือมาดัดแปลงเป็นตัวละครเพศหญิงหมด สมัยก่อนประเทศไทยก็มีเรือของเรานะ ผมยังคิดอยู่เลยว่าจะมีโอกาสไหมหนอที่จะมีเรือไทยใน Kantai Collection เพราะเรือทางอเมริกา อิตาลี และยุโรปหลายๆ ลำก็บรรจุลงในเกมจนออกเป็นโมเดลแล้ว (ชักนอกเรื่องละ)


ลพบุรีผมจะนึกถึงลิงก่อนเลย ลิงเมืองนี้ขึ้นชื่อและดุครับ ปรางค์สามยอดอันนี้มีชื่อจริงๆ ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:12:06:42 น.  

 
เคยไปเที่ยวพระปรางค์สามยอด แต่ไม่ค่อยอยากไปอีกตรงที่ลิงเยอะไปหน่อยค่า แถมดุด้วยสิ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:13:06:44 น.  

 
ภาพใหญ่ภาพที่ 4 ชอบมากค่ะ
แต่ยังไม่ได้อ่านทั้งหมดนะคะ
ไว้กลับมาละเลียดตามประสา

พี่เปลี่ยนหน้าไปแล้ว เหมือนน้องๆผู้หญิง
เค้ากลัวกัน รวมทั้งน้องผู้ชายบางคน
ที่ไลค์ที่เฟซแล้วหายไปเลย กลัวใช่ม้าาาา
(ใครว่าเนอะ)

โหวตท่องเที่ยวค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:14:04:37 น.  

 
เข้าเรื่องประวัติศาสตร์ไล่ลำดับเมืองโบราณแต่กาลก่อน นี่ใช่มั้ย ที่เรารอคุณชีริวกันข้ามปีข้ามชาติ

ปรางค์แขก พี่ไม่เห็นแฮะ ไม่แน่ใจ ทิ้งอยู่บนเกาะกลางถนน ... หรือพี่จะผ่านแล้วลืม

คอนเฟิร์มว่าลิงที่ศาลพระกาฬ ปรางค์สามยอด ไม่โหดเท่าที่เขาวัง เพชรบุรีค่ะ พวกนั้นไม่รู้จะเรียกอะไรดี ฉกซึ่ง ๆ หน้า แถมขู่เราด้วยนะ นี่มันของชั้น หรือของแก ห๊า

ทริปลพบุรีของพี่ ประทับใจที่สุดก็พระนารายณ์ราชนิเวศน์ กับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุนี่แหละ

*** พี่ไม่เคยนั่งช้างเหมือนกันค่ะ เคยถามราคา นานมากแล้ว เริ่มต้นที่ 100 บาทมัง เท่าที่เห็นส่วนมากมีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาตินั่งกันเนาะ

ภาพจิตรกรรมวัดพระราม เค้าไม่ได้พาไปดูค่ะ อ. ยืนบรรยายตรงที่พี่ถ่ายรูปมา แค่นั้นล่ะ มีเวลาไม่มาก น่าจะไม่ถึง 15 นาที พี่ก็ไม่กล้าเดินไปไหนไกล เลยได้มาแค่นี้ แต่ที่วัดราชบูรณะ อ. ติดสัมภาษณ์นักข่าวด้วย เลยมีเวลาปีนขึ้นไปดูกรุพระปรางค์ค่ะ มีคนปีนขึ้นไป 2-3 คนเอง ข้างในเหม็นฉี่จริงจังมาก


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:15:46:37 น.  

 
เหมือนกับความเป็นทวาราวดีหายไปกลายเป็นขอมเสียหมดค่ะ ที่ตรงนี้


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:17:29:41 น.  

 
ละเอียดยิบเลยค่ะ

ลพบุรียังไม่เคยได้ไปเลยค่ะ

มาอ่านแล้วชวนเที่ยวเลย


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:20:39:01 น.  

 
ชีริว Travel Blog

ไม่ได้ไปลพบุรีนานมากแล้วค่ะ
น่าภูมิใจในโบราณสถาน น่าอนุรักษ์ให้คงอยู่นานๆเพื่อรุ่นลูกหลานเลยนะคะ
ขอบคุณคุณซีริวที่พาชมค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:23:09:56 น.  

 
ลพบุรียังไม่ได้ไปเที่ยวจริงจังสักทีครับ ไปเช้ากลับเย็น ไปได้ไม่กี่ที่เองครับ
คนชอบโบราณสถานต้องไปให้ได้ครับ แต่ก็กลัวลิง 55
ฟักข้าว ส่วนที่ติดเมล็ดกินออกรสหวานครับ ส่วนเนื้อคล้ายมะเขื่อขื่น
น้ำฟักข้าวได้จากการปั่นส่วนที่ติดเมล็ดกับเนื้อเหลืองๆครับ +น้ำตาลเติมเพิ่ม เพื่อให้ได้รสหวานอร่อย


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 5 กันยายน 2560 เวลา:23:35:11 น.  

 
หลายปีมาแล้ว...ผมจาก เชียงใหม่ จะเข้า กท. เลยลงรถไฟ
ถือฉลอมด้วย แหะ ๆ มิใช่พจมานนะตัวเอง...

ลงสถานีลพบุรีนี่แหละ ที่บ้านฝากของไปให้พี่สาว.. เขาอยู่
ในค่ายทหาร แถว ร.พ.ทหาร อะไรหว่า ไกลจากเมืองเยอะ
ต้องนั่งรถเมล์ไป..

ตอนลงรถไฟรู้เลยว่า ลพบุรี ร้อนจริง ๆ เปลวแดดยิบ ๆ
เพราะ ไปค้างรุ่งขึ้น ไปหาหน่อไม้ในป่าไผ่แถวบ้านพักทหาร

....

หลายปีต่อมา เสาร์อาทิตย์จะกลับจาก กท.ไปช่วยพี่เลี้ยงไก่
ที่สระบุรี บางทีก็ติดรถที่บ้าน ไปส่งน้ำมันเครื่อง โรเทลล่า
น้ำมันเบรค จารบี เป็นถัง 200 ลิตร..ที่ลพบุรี ไปหลาย
ครั้ง แล้วก็แวะไป ข้างทางรถไฟเป็นพระปรางค์ พวกนั้น
แหละครับ..

เดินเข้าไปดูหน่อย โห..เหม็นฉี่ อย่างแรง เลยไม่เห็นความ
งาม ความเจริญรุ่งโรจน์ของคนโบราณ สมัย ทวารวดี.. 555

...

เอ คุณชีริวอยู่วังน้อยเหรอ... ผมเคยอยู่ ปั้มน้ำมันด้วยนะ
เจอ พฤติกรรมเด็กปั้ม แสบ ๆ ด้วย.. วันหลังต้องเขียนเล่า
บ้างแล้ว

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:4:46:01 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


ตอนนี้ที่เขียนไป
มีแต่คนบอกคุ้นๆและพี่ก๋าประชด !!!
ไม่ได้ประชดนะ
ตั้งใจเขียนตรงๆเลย แต่เขียนตรงกว่าดีไมไ่ด้
เดี๋ยวโดนเชิญไปคุย 5555

เห็นงบกองทัพปีหน้า
อยากแบ่งมาสักครึ่งเพื่อเอาไปพัฒนาการศึกษา
เอ๊ะ --- หรืองบการศึกษาเค้าเอาไปพัฒนาอย่างอื่นกันล่ะเนี่ย 5555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:6:28:20 น.  

 
ชีริว Travel Blog

บล็อกคุณชีริวนี่มีประโยชน์จังค่ะ คิดถึงตอนน้องซีโตต้องมาหาข้อมูลคงได้มาค้นคว้าจากบล็อกนี้น้า..อยู่ให้ถึงเนอะๆ

ปล.โอ้โห..เคยๆ เห็นนะที่ห้องรับแขก ร.ร. ก็จะมีถ้วยตั้งอยู่เยอะๆ โถ..ของเด็กๆ นี่เอง ร.ร. เก็บหมด นี่เอง


โดย: kae+aoe วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:8:59:38 น.  

 
จริง ตอนอาจารย์เล่าก็สนุก

รออ่านฉบับชีริวบ้างนะ 5555


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:9:25:13 น.  

 
เพิ่งได้เคยไปลพบุรีมาสักประมาณสองเดือนที่แล้ว หลังจากไม่ได้เห็นมานับสิบๆปี เปลี่ยนไปเยอะ ดูเป็นเมืองเศรษฐกิจดี เพราะตอนเย็นรถติดในเมือง 555

ไม่ใช่ค่ะ มีห้างร้านและสินค้าหลายๆแบรนด์ไปเปิดสาขามากมาย
แต่ไม่มีเวลาเยี่ยมชมโบราณสถานของโปรดเลย
มาแปะโน้ตไว้ก่อน ค่อยมาเก็บอ่าน


โดย: secreate วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:12:21:59 น.  

 
วันนี้มาทบทวนความรู้ ตั้งใจอ่าน ตั้งใจจำเลยค่ะ
เรื่องราวของลพบุรี ตอนเด็กเที่ยวปรุ
เพราะคุณพ่อเคยอยู่ลพบุรี โบราณสถานต่างๆก็ทิ้งไว้ไม่ค่อยเห็นค่า พวกเราเด็กๆก็เพียงเดินเล่น ปีนป่ายเล่นคล้ายลิงศาลพระกาฬ

หลายสิบปีผ่านไป คนไทยเริ่มเห็นค่าของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ที่น่าจะเป็นจุดขายได้ มีการบูรณะและจัดทำประเพณี งานท่องเที่ยวย้อนยุคต่างๆ เป็นสิ่งดีงามด้วยค่ะ ส่วนเรื่องการบูรณะโบราณสถาน ต้องให้นักวิชาการที่เชี่ยวชาญสาขานั้นๆออกมาถกกัน ลำพังสายตาชาวบ้านอย่างพี่ไม่กล้าวิจารณ์เลย กลัวว่าถ้าออกความเห็นผิดคนตั้งใจทำงานและไม่มีเจตนาทุจริตจะเสียกำลังใจ หรือบางทีการยอมรับความเปลี่ยนแปลงก็ทำให้ใจเป็นสุขขึ้นค่ะ


น้องชีริว วันนี้สรุปดีเข้าใจง่าย เหมือนอาจารย์ประวัติศาสตร์เลย จะพยายามจดจำให้ได้ค่ะ เรื่องเอาสุโขทัยออกจากอาณาจักรแรกของไทย พี่ก็ไม่ทราบเรื่อง ความรู้สมัยเด็กนานมากแล้ว ถ้าไม่อยู่ในแวดวงหรือมีหลานเหลนเรียน ก็คงไม่ได้ติดตาม ขอบคุณความรู้ดีๆนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:12:38:50 น.  

 
ตามคุณซีริวมาเที่ยวด้วยจ้ะ
เห็นร่องรอยแล้วอดนึกไปถึงสมัยโน้นไม่ได้
คงงดงามมากทีเดียว
อ่านแล้วก็เศร้าใจกับการบูรณะของกรมศิลป์
ไม่รู้ว่าบูรณะหรือทำลายกันแน่ ภาพพระปรางค์วัดอรุณหลังการบูรณะ
เห็นแล้วยังหลอนอยู่เลย
ปล.ไข่เจียวกินเมื่อไหร่ก็อร่อยนะ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:15:22:37 น.  

 
ของไทยที่เห็นแฟนอาร์ตญี่ปุ่นวาดเป็นเรือ ธนบุรีนะครับ แต่ไม่รู้จะมีในเกมได้หรือไม่ มันก็แค่แฟนอาร์ตล่ะนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:16:59:03 น.  

 
กรุชั้นกลาง วัดราชบูรณะ กลิ่นหึ่งมากค่ะ พี่ว่ากลิ่นเดียวกันนะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:20:21:59 น.  

 
ขอบคุณครับน้องชีริว

ประเทศที่เช่าเค้าอยู่
โหยยย เจ็บจี๊ดๆเลยครับประโยคนี้นี่เพิ่งมีข่าวว่าสิงหาปีหน้าก็ไม่น่าจะยังได้เลือกตั้งครับ
เลื่อนต่อไป 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 กันยายน 2560 เวลา:23:18:27 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 กันยายน 2560 เวลา:6:36:59 น.  

 
มาเที่ยวด้วยคนคร้าาาา


โดย: Gorjai Writer วันที่: 7 กันยายน 2560 เวลา:11:33:32 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องซีริว พี่กิ่งแวะมาอ่านทริบละโว้ เมืองลพบุรีไม่เคยไปเลยค่ะแต่มาได้อ่านในทริบนี้เหมือนได้ไปเที่ยวเองเลยน้องซีริวเขียนบรรยายละเอียดดีมากจ้า

ภาพพระปรางค์ต่างก็ชัดเจนมากค่ะ ภาพสวยการบรรยายยอดเยี่ยมเหมือนได้เรียนประวัติศาสตร์เมืองลพบุรีเลยค่ะ พี่กิ่งโหวตให้จ้า

วันนี้อัพบล็อกใหม่แล้วเป็นงานเขียนตะพาบน้องซีริวไม่เขียนแล้วหรือคะพี่กิ่งเพิ่งลงค่ะ แหะ แหะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 7 กันยายน 2560 เวลา:11:40:14 น.  

 
ลพบุรีได้เปรียบกว่าทุกเมือง โบราณสถานอยู่ใกล้ๆกันในตัวเมือง วันเดียวเที่ยวได้ครบ
อ่านแล้วชอบครับ ได้ดูภาพพร้อมข้อมูลประกอบ ซึ่งถือว่าเป็นภาพที่อัพเดทที่สุดด้วย


โดย: Insignia_Museum วันที่: 7 กันยายน 2560 เวลา:19:47:38 น.  

 
แปะก่อน อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 กันยายน 2560 เวลา:21:02:26 น.  

 
มาย้อนประวัติศาสตร์กับน้องชีริวด้วยจ้ะ
อ่านเรื่องราวเห็นภาพจากบล๊อกแล้ว
ก็อยากไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง

ชีริว Travel Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 กันยายน 2560 เวลา:1:59:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณซีริว
ขอลงชื่อไว้ก่อนนะคะ
เดี๋ยวแวะมาอ่านแบบละเอียดอีกทีนะคะ

โดย: ann_shinchang วันที่: 8 กันยายน 2560 เวลา:8:15:08 น.  

 
มาอ่านสามครั้ง วันนี้จบแล้ว
ต้องจำไว้ว้า มีเวลาจะกลับมาอ่านรวดเดียวจบ

พี่ไปเมืองนี้มาตั้งแต่เรียนอยู่ร.ร.เตรียมฯ
ก็เมื่อ 61 ปีมาแล้ว จำได้คร่าวๆว่า ที่นั่นไม่ได้
เป็นเมืองหรูหราเท่านี้

ช่วงนี้พี่คงมาได้สั้นๆแค่นี้นะคะ บางวันจะ
ไม่ได้เข้าเน็ตเลยโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 8 กันยายน 2560 เวลา:20:02:22 น.  

 
พี่เพิ่งรู้ตอนหาข้อมูลว่าภาพเขียนโบราณต้นฉบับของจริงอยู่ที่ถ้ำผีหัวโต คุณเศษเสี้ยวมาบอกอีกทีด้วยแหละ เสียดายไม่มีเวลาแวะเลยค่ะ

ถ้ำใหญ่ ไม่ค่อยอึดอัดด้วยค่ะ จัดว่าเป็นทำเลดีมัง


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 กันยายน 2560 เวลา:20:51:25 น.  

 
Hellooooo มาแล้ววววววว
กินชาบูกันมะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:0:11:53 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ
ภาพสวยจัง

ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:4:36:46 น.  

 
ละโว้นะเหรอ รู้จักอยู่ในประวัติศาตร์ พรัอมทั้งพะโล้ด้วยอร่อยมาก
ของโปรด
นี่มันใช่เรอะ อิอิ

ปรางค์สามยอดนี่เคยไปอยู่ แต่หาที่จอดรถยากเหมือนกันนะที่จอดติดริมถนนติดกับรั้วนั้น ลิงก็มาเล่นบนหลังคารถซะเหลือเกิน
แต่แม่ค้าก็มาขายของกินอยู่หน้ากระปรางค์ด้วยนะเยอะมากก
ลิงก็ทำหน้าตื่นกลัวมาก คงโดนตีไปไม่น้อยเลยทีเดียวแหละ เลยไม่กล้าไปแย่งของแม่ค้า
ยกเว้นแต่นักท่องเที่ยวเดินข้าไปข้างในนั้นมันจะแย่งหมดทุกอย่างเลยจ้าาา กัดอีกต่างหาก ดีที่ใส่เสื้อยีนส์ไปถึงไม่เข้าเนื้อ
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พีคสุดในเมืองลพแล้วล่ะนี่ ยิ่งใหญเหลือเค้าความสวยไว้อยู่มากมายมีปูหญ้าให้ด้วยเดินนุ่มสบายๆโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:15:35:31 น.  

 
มาบล็อกนี้ต้องอัดกาแฟ ก่อนจะลากเก้าอี้มานั่ง อิอิ
ถ้าพี่นึกวัดเก่าแก่ โบราณสถาน ที่พี่ยังไม่อยากจะไป
คือ อยุธยา เพราะสุโขทัย ศรีสัชนาลัยไปมาแล้ว
อ่อ มีประสาทหินพิมายอีก

แต่ลพบุรีเนี่ย มองข้ามไปเลย ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับลพบุรีเลย
คุ้นเคยเมืองละโว้ ในตำราเรียนมาบ้าง

ไล่ดูรูป เฮ้ย วัดมันสวยมากเลยนะ
และดูเค้าบูรณะ ดูแลดีมากอ่ะ
หลายวัดเลย มาคุ้นเอาวัดปรางค์สามยอด
จำได้แระ ว่าเคยผ่านแล้วแวะครั้งหนึ่ง
กลัวลิงมาก อเมซิ่งตรงลิงเยอะมาก เดินวนพระปรางค์ไป
ใจก็หวั่น ๆ กลัวเจ้ากองทัพวานร ตาก็สอดส่ายหา

มีส่วนคล้ายยอดปรางค์ในนครธมที่เขมรจริง ๆ ค่ะ
ตะก่อนเด็กอะนะ เที่ยวก็เที่ยว ไม่ได้สนใจที่มาที่ไปประวัติศาสตร์จริงจัง
พอโตมารู้เห็นอะไรเยอะขึ้น มันทำให้เที่ยวที่แบบนี้สนุกเนอะ
คือ มันมีเรื่องราวในสิ่งที่เรา ทำให้เรามีอารมณ์ร่วมกับมัน
เที่ยวสถานที่โบราณ มันต้องละเลียดชม

เอาจริง ๆ คนไทยเรารู้ประวัติศาสตร์ของไทยกันน้อยมาก
รู้ก็รู้ผิดมั้ง รู้นิด ๆ หน่อย ๆ มั้ง
นู๊น ไปรู้ประวัติมนุษย์วิเศษนอกโลกนู๊น รู้ประวัติตัวการ์ตูนนู๊น 555
เราควรรู้รากเหง้าของเรามากกว่าไปรู้จักคนในต่างประเทศเนอะ

ว่าแต่พี่เอง ก็รู้ประวัติศาสตร์ไทยน้อยยยมากกก คนหนึ่ง
อันนี้ยอมรับเลย แต่ก็ไม่ทิ้งรากเหง้าตัวเองน๊า แหะ แหะ


โดย: JinnyTent วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:17:57:03 น.  

 
เอ๊ย ๆ พิมพ์ตกหล่น
บรรทัดที่สอง หมายถึง โบราณสถานที่ไม่เคยไป
และอยากจะไป

พิมพ์เอง งงเอง คนอ่านงงมั้ยเนี่ย
55555 อภัยให้คนสายตาเริ่มมะค่อยดีนะ ฮรี่


โดย: JinnyTent วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:17:58:34 น.  

 
โห...รีวิวได้ละเอียดกว่าคนเคยอยู่อีกล๊ะ
สุดยอดคร้า...ขอมาสั้นๆก่อนน๊า...
เพิ่งกลับจากไปเที่ยวกระบี่กันคร้า
ขอบคุณคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:23:07:59 น.  

 
สวัสดีอีกรอบจ้าา

น่าจะเป็นชื่นนะ เพราะไปด้วยกัน 555

กะเพรานั่นเค้าน่าจะตั้งขายชาวต่างชาติมั้ง

แต่ที่นี่ทำอาหารไทยหลายเมนูรสชาติดีนะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 กันยายน 2560 เวลา:23:40:11 น.  

 
เมื่อพูดแล้วคำพูดเป็นนายเรา ก็ใช่เนาะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:15:59:45 น.  

 
สถานที่ในนี้ ตอนเรียนเคยไปมาแล้วทุกที่ครับ (นั่งรถไฟ 39 บาทมั้ง ^^")

สมัยนู้น~~ เคยมีการศึกษาเรื่อง...
แรงสั่นสะเทือนจากการเดินรถไฟที่ผ่าใจกลางเมืองลพบุรี
มีผลกระทบต่อโบราณสถานที่อยู่ติดกันอย่างพระปรางค์สามยอด
ผ่านมา xx ปี ได้มีการเอาผลการศึกษาไปทำอะไรบ้างมั้ย (ก็ไม่ ^^")

คุณชีริวยังติดตามเนื้อหาของกระทรวงการศึกษาฯ อยู่ด้วยเหรอเนี่ย
ปกติถ้าคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงการศึกษาหรือไม่มีลูก ไม่ค่อยมีใครทำนะ
สงสัยว่า...แอบมีเด็กเล็ก ๆ ซ่อนไว้ หรือว่าเคยส่งเด็ก 100 คน
ไปฝึกวิชาตามโบราณสถานต่าง ๆ กับลิงที่นี่ใช่มั้ย ฮุฮุ :Dโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:16:11:08 น.  

 
ถ้าได้ไปกระบี่อีก พี่จะบรรจุถ้ำผีหัวโตไว้ในโปรแกรมบ้างค่ะ

ญี่ปุ่นทริปนี้ เป้าหมายล่าดอกไม้ค่ะ ที่เหลือกำไรระหว่างทางทั้งนั้น


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:20:18:38 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


เที่ยวละโว้ด้วยคนค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 10 กันยายน 2560 เวลา:20:33:00 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:6:22:22 น.  

 
สวย น่าไปค่ะ แต่น่าจะร้อนมากนะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 11 กันยายน 2560 เวลา:17:58:41 น.  

 
แวะมาเที่ยวด้วยคนครับ
//blog.studysqr.com/2017/09/httpwww_20.html


โดย: Ake (Akekasit_SS ) วันที่: 2 ตุลาคม 2560 เวลา:14:58:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.