Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
ซากโบราณสถานใต้พื้นดินที่เวียงกุมกามวันนี้มาพาเที่ยวเวียงกุมกาม เป็นส่วนหนึ่งของทริปเชียงใหม่ที่ผมดองไว้ตั้งแต่เดือน ต.ค. ครับ

เวียงกุมกาม เป็นชื่อที่ได้ยินบ่อยๆเมื่อพูดถึงโบราณสถานภาคเหนือ เหตุเพราะเพิ่งมีการขุดค้นพบเมื่อไม่กี่สิบปีมานี้ และพบว่าเป็นเมืองสำคัญตามที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ที่สำคัญคือมันอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากด้วย

เวียงกุมกาม อยู่ในอำเภอสารภี ทางตอนใต้ของ อ.เมือง เชียงใหม่ พญามังรายเจ้าแคว้นโยนกซึ่งครองเมืองเงินยางได้สร้างเมืองเชียงราย เข้ายึดครองหริภุญชัย (ลำพูน) และย้ายเมืองหลวงจากเชียงรายมาตั้งรกรากที่เวียงกุมกามแห่งนี้ราวปี พ.ศ. 1830 แต่เมืองนี้มีปัญหาน้ำท่วมและน้ำปิงกัดเซาะตลิ่ง จึงถูกใช้เป็นเมืองหลักได้ไม่นาน พญามังรายก็ย้ายไปสร้างเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 1839 แล้วเชียงใหม่ก็ยั่งยืนเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนามายาวนาน ไว้ผมจะเล่าประวัติของล้านนาแบบยืดยาวในบล็อกเชียงใหม่ครับ บล็อกนี้คั่นเวลาสั้นๆ ขอเน้นแปะรูปกินทรานสเฟอร์ชาวบ้านก่อน

แม้จะย้ายเมืองหลวงไปเชียงใหม่ แต่เวียงกุมกามก็มีร่องรอยถูกใช้งานมาเรื่อยจนถึงราวๆพุทธศตวรรษที่ 23 ช่วงที่พม่ายึดครองล้านนา เมืองถูกน้ำท่วมใหญ่ ชาวบ้านทิ้งเมืองหนีน้ำและปล่อยร้างมาจนถึงปัจจุบัน วัดทั้งหลายของเวียงกุมกามถูกฝังอยู่ใต้ดินจนกระทั่งมีการค้นพบในปี พ.ศ. 2527 และทำการขุดแต่งสำรวจเรื่อยมาแผนที่เวียงกุมกาม (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)


โบราณสถานในเวียงกุมกามขึ้นแทรกตามบ้านเรือน (หรือต้องบอกว่าบ้านเรือนมาสร้างซ้อนกับบริเวณกลุ่มโบราณสถานมากกว่า) ยิ่งอำเภอสารภีใกล้อำเภอเมืองมีผู้คนอยู่หนาแน่น ถนนในนี้แคบเพราะเป็นเขตหมู่บ้าน ผิดกับเมืองโบราณเชียงแสนที่มีถนนใหญ่ตัดทะลุทะลวงให้ขับรถชมได้ทุกวัด แถมโบราณสถานของเวียงกุมกามหลายแห่งไปอยู่ในที่ชาวบ้านอีกต่างหาก บางบ้านก็ให้เข้าไปดู บางบ้านก็ปิดบ้านไม่รับนักท่องเที่ยว (ซวยครับ ซื้อบ้านดันแถมโบราณสถาน Smiley) จนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีโบราณสถานอีกหลายแห่งรอการขุดค้น อีกหลายแห่งก็ติดกรรมสิทธิ์ที่ดิน เข้าไปขุดไม่ได้เดินผ่านสวนเข้ามาด้านหลังบ้านนี้เป็นทางลับไปวัดกุมกามหมายเลข 1

เข้ามาในบริเวณเวียงกุมกาม วัดแรกที่เห็นอยู่ข้างทางคือ วัดธาตุน้อย เลยแวะถ่ายรูปสักหน่อย
**ภาพเล็กๆกดขยายได้นะครับ ไม่อยากใส่ภาพใหญ่หมด ไม่งั้นโหลด 5 MB แน่ะ เดี๋ยวเน็ตเสียชีวิตเข้ามาในเขตวัดช้างค้ำ จะมีป้ายเด่นเป็นสง่าทำให้นักท่องเที่ยวรู้ว่าบริเวณนี้คือเวียงกุมกามละนะ มีรถม้าและรถรางให้บริการ แต่ผมขับรถเองเที่ยวได้อิสระกว่า เพราะสามารถจอดข้างบ้านแล้วขอเจ้าของบ้านเข้าไปดูโบราณสถานได้

วัดช้างค้ำ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1833 เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวัดกานโถมตามชื่อนายช่างที่สร้างวัดนี้ตามที่ระบุในตำนาน มีการค้นพบพระพิมพ์ดินเผาที่วัดนี้เป็นแห่งแรก ทำให้การสำรวจเวียงกุมกามถูกกระพือขึ้นมา บริเวณวัดมีต้นโพธิ์ที่พญามังรายให้พระเถระนำเมล็ดพันธุ์มาจากลังกาด้วย


วัดกุมกาม
วัดกู่อ้ายหลาน

พวกโบราณสถานขนาดเล็กบางทีจะเรียกว่าเนินโบราณสถานครับ ในแผนที่จะเห็นชื่อ "เนินโบราณสถานกู่อ้ายหลาน" เพราะก่อนขุดแต่งเห็นเป็นเนินดินเท่านั้นเอง
วัดกุมกาม หมายเลข 1

วัดนี้ต้องเข้าไปหลังบ้านคนอื่น ถึงจะเห็นวัดพันเลา

บางส่วนในวัดอยู่ในบ้านคน ที่เห็นนี่แค่ส่วนเดียวครับ
วัดเจดีย์กู่ขาว

อยู่ข้างถนน
วัดเสาหิน

สร้างในสมัยพญาสามฝั่งแกน ปี พ.ศ. 1973 ด้านหน้าอุโบสถมีวิหารเสาหินจำลองตั้งอยู่ด้วย ส่วนเสาหินจริงปักอยู่ใต้ฐานพระประธานในวิหาร ตามความเชื่อที่ว่าหากเวียงกุมกามล่มสลายไปแล้วมีผู้ขุดพบเสาหิน และกราบไหว้บูชาเสาหินนี้ เวียงกุมกามจะกลับฟื้นขึ้นอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่มีคนขุดลงไปดูเสาหินต้นจริงซะที
วัดเจดีย์เหลี่ยม

เจดีย์เหลี่ยมของวัดนี้พญามังรายให้สร้างตามแบบเจดีย์กู่กุดของหริภุญชัยเพื่อบรรจุอัฐิพระมเหสีของพระองค์ในปี พ.ศ. 1831 มีรายละเอียดสวยงามและถูกใช้โปรโมทท่องเที่ยวเวียงกุมกามมาก แต่บูรณะใหม่เอี่ยมไปซะละ


พักยก แวะศูนย์ข้อมูลซะก่อนครับ วันนี้พิพิธภัณฑ์ปิด อดเข้า (เสียจัย ; A ;) แต่ขอโบรชัวร์นำเที่ยวเวียงกุมกามได้ครับ มีแผนที่แนะนำโบราณสถานสำคัญๆด้วยพอดีวันนี้ได้เวลาที่จะลงจากเชียงใหม่ แต่นึกได้ว่าตั้งแต่มาเชียงใหม่ยังไม่ได้กินข้าวซอยเลย ว่าแล้วก็จัดไปครับ ร้านแม่ลำดวนข้าวซอยชื่อดังก็อยู่ไม่ไกลเท่าไหร่ ต้องขับจากเวียงกุมกามลงไปทางใต้ประมาณ 6 กม. เท่านั้นเอง (คุ้ม!)กินเสร็จก็ขับกลับขึ้นมาเที่ยวเวียงกุมกามต่อจ้ะ

วัดพญามังราย อยู่ติดกับ วัดพระเจ้าองค์ดำ เรียกรวมกันว่า "วัดพระเจ้าองค์ดำ-พญามังราย" สาเหตุที่เรียกวัดพระเจ้าองค์ดำเพราะขุดพบพระสำริดถูกไฟเผาจนดำที่วัดนี้หลายองค์ ส่วนชื่อวัดพญามังรายก็ตั้งตามชื่อพญามังรายผู้สร้างเวียงกุมกามนั่นแหละ

วัดพญามังราย จากลักษณะวิหารเป็นศิลปะล้านนารุ่นแรกๆวัดพระเจ้าองค์ดำ มีหัวบันไดเป็นรูปก้นหอย
วัดธาตุขาว

แต่ก่อนเจดีย์ยังสภาพดีมีปูนฉาบสีขาว เลยเรียกวัดธาตุขาว
วัดปู่เปี้ย

พวกวัดที่ไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์จะเรียกตามที่คนท้องถิ่นเรียก ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นชื่อชาวบ้านเจ้าของพื้นที่แถวนั้นละครับ วัดนี้จัดว่าเป็นวัดใหญ่โตสวยงามวัดหนึ่งของเวียงกุมกามที่บูรณะได้สมบูรณ์มากๆ
วัดอีค่าง

หมาบ้านข้างๆดุมาก ชอบเห่าไล่นักท่องเที่ยว น่าจะชื่อวัดอีด่างมากกว่า สาเหตุที่เรียกอีค่างเพราะแต่ก่อนมีฝูงลิงอยู่เยอะ (คนท้องถิ่นเรียกวัดอีก้าง)
วัดกู่ป้าด้อม

ตั้งตามชื่อป้าด้อมเจ้าของที่ดิน วัดนี้จมอยู่ใต้ตะกอนทราย ยังคงมีลวดลายปูนปั้น โดยเฉพาะรูปมกรคายนาคที่หัวบันไดชัดเจนครับ
วัดกู่ไม้ซ้ง

ตั้งชื่อตามต้นไม้ที่ขึ้นแถวๆนี้
วัดกุมกามทีปราม หมายเลข 1

ชาวบ้านเรียกว่าวัดต้นข่อย เพราะมีต้นข่อยเยอะ ตั้งใกล้วัดกุมกามทีปราม แต่ผมหาวัดกุมกามทีปรามไม่เจอ แล้วไม่รู้ด้วยว่ากุมกามทีปรามแปลว่าอะไร
วัดหัวหนอง

วัดที่ใหญ่โตอีกแห่งหนึ่งของเวียงกุมกาม ประกอบด้วยโบราณสถานหลายหย่อม เห็นในหนังสือมีปูนปั้นรูปช้างที่โคนเจดีย์ และปูนปั้นตามซุ้มประตู แต่ตอนผมไปไม่เห็นมี สงสัยไปอยู่พิพิธภัณฑ์หรือไม่ก็บ้านโจรหมดแล้ว

หลังจากนั้นเราก็ดิ่งลงไปพักอีกคืนหนึ่งที่จังหวัดตากก่อนกลับ กทม. จ้า

เวียงกุมกามสำหรับผม ความประทับใจในฐานะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ยังนับว่าน้อย เพราะโบราณสถานมีขนาดเล็กและส่วนมากอยู่ในบ้านคนครับ เชื่อว่าถ้าเป็นที่หลวงสามารถบูรณะขุดแต่งได้เต็มที่จนได้เห็นตัวโบราณสถานแต่ละแห่งเต็มๆแล้วหลายที่จะใหญ่โตพอสมควร ข้อดีคือที่นี่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่ สามารถแวะเที่ยวได้หลังออกจากตัวเมืองเชียงใหม่มา การบูรณะ แผนที่และป้ายบอกทางต่างๆก็ทำได้ดีครับ

ก่อนจะขึ้นบล็อกประวัติศาสตร์เชียงใหม่และล้านนา ขอคั่นเวลาด้วยสิ่งที่น่าสนใจสักครู่ ก่อนที่หมวดถ่ายภาพ-ท่องเที่ยวของบล็อกนี้จะกลายเป็นหมวดวัดร้าง-ซากอิฐไปซะก่อน


Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 23 กรกฎาคม 2560 15:18:52 น. 44 comments
Counter : 6896 Pageviews.

 


ประวัติศาสตร์มันขาดตอนค่ะ ที่นี่


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:34:48 น.  

 
เข้ามาลองเช็คภาพใหญ่ค่ะ ดีขึ้นเยอะเลย หมุนๆ นิดหน่อย แต่รอได้ค่ะ

พี่ยังไม่ได้อ่าน ไว้มาใหม่อีกรอบนะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:06:07 น.  

 
เข้ามาบล็อกน้่องชีริวเหมือนพี่ก๋าได้มาอัพเดทความเคลื่อนไหวของเวียงกุมกาม

ตอนนี้ถือว่าพัฒนาไปเยอะเลยนะครับ

พี่ก๋าไปเวียงกุมกามครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว
ตอนนั้นเพิ่งขุดพบใหม่ๆเลยครับ

ตอนนี้พัฒนาไปมากจริงๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:24:38 น.  

 

แหล่มจ๊ะ แวะมากด Like ให้เป็นคนแรกเลยค่ะ
เวียงกุมกามผ่านไปแล้วก็ผ่านมา
ยังไม่ว่างที่จะเข้าไปชมความงามเลยค่ะ
แหล่ม ภาพสวยจุงเบย


โดย: อุ้มสี วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:24:27 น.  

 
ไปมาแล้ว อิอิ
ไม่น่าเชื่ออยู่ใกล้ชิดหมู่บ้านคนขนาดนี้เลยเนอะโดย: lovereason วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:50:28 น.  

 
จริงๆถ่ายชัดอยู่นะคะ ติดตรงที่แสง บางทีไม่ได้จังหวะค่ะ
ขอบคุณสำหรับคำชมค่า รู้สึกเรื่องถ่ายจานเนี่ย ชำนาญกว่าอย่างอื่น 55
บางทีต้องเปลี่ยนไปถ่ายอย่างอื่น ก็งงเหมือนกันค่ะ

ตอนถ่ายจากกระทะ 55 แรกๆก็ไหม้ค่ะ อย่าพูดดังไปล่ะ
แถมสงสารกล้องด้วย น้ำมัน+น้ำมะนาว+น้ำปลามั่งกระเด็นใส่
ยับเยินน่าดูล่ะ อิอิ คุ้มค่ะ

ฝันดีค่าคุณริวโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:33:59 น.  

 
เคยไปเชียงใหม่แต่ยังไปไม่ถึงเวียงกุมกามค่ะ

ถ่ายรูปได้สวยค่ะ แต่เสียดายบางภาพเล็กไปหน่อยค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:3:03:30 น.  

 
ไลท์ให้ก่อนค่ะน้องเอ็ม โหวตหมดแล้ว ตามมาเที่ยวเมืองพุกามด้วยค่ะ วัดสวยมากมาย เห็นข้าวซอยแล้วอยากกินๆๆๆจ้า อิอิโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:11:18 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:19:36 น.  

 
77 วัด เฉพาะในอยุธยาครับ วัดโบราณเยอะเหลือเชื่อจริงๆ ยิ่งเดินก็ยิ่งเจอ วันนึงผมเดินแค่รอบบึงพระรามเก็บรูปไปเป็นสิบวัดเลยครับ
.
.
สุดยอดไปเลยค่ะ แอบทึ่งมากๆ เลย
ขอถามอีกนิดค่ะ ใช้เวลานานแค่ไหนค่ะเนี่ย
หรือตามแต่เวลาจะสะดวก ศึกษาไปเรื่อยๆ
แต่ 77 วัดในจังวหวัดเดียวเช่นนี้ ต้องขอยกย่องแล้วล่ะค่ะ

แถมจะศึกษาวัดเป็นภาคๆ อีกด้วย หุหุ
มีการวางแผนเป็นอย่างดี ยิ่งทึ่งเข้าไปอีก
เอาใจช่วยนะคะ แล้วจะมาเก็บเกี่ยวข้อมูลดีดีจากที่นี่ค่ะ อิอิ


วัดเจดีย์เหลี่ยมสวยงามจัง
ส่วนวัดอื่นก็ไม่น้อยหน้า มีความงดงามและประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไป
มีร่องรอยของประวัติศาสตร์สมัยเก่าๆ แม้ว่าจะปลักหักพังไปบ้าง
ปอยว่าก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบหนึ่งนะคะโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:16:20 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
55555 ดูท่าคุณชีวิวจะชอบเที่ยวโบราณสถานจัง เยอะมากเลยค่ะ ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เหรอคะ เพราะเพื่อนบางคนไม่ชอบเที่ยวของเก่าๆ อ่ะ หาคนไปด้วยยากกกกกก

ว้า อิจฉาจัง อย่าว่าแต่อิตาลีเลยค่ะ กัมพูชาอยู่ใกล้ๆ บ้านก็ไม่เคยไป อย่างดีสุดก็ได้แค่เขาพระวิหาร 5555 กะว่าว่างๆ จะไปตัดชะง่อนออกซะหน่อย ทะเลาะแย่งกันดีนัก

อัพบล็อกบ่อยๆ ดีแล้วค่ะ ที่บ้านถนัดแต่ดอง 555555 (บ้าไปแล้ว)


โดย: ประกายพรึก วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:48:06 น.  

 
เคยมานานแล้วค่ะ นั่งรถม้าให้เค้าพาเที่ยว บรรยายไปด้วย จำไม่ได้ซะส่วนใหญ่ ไม่ได้ทำการบ้านก่อนไป พูดง่ายๆ ตอนแรกพี่ไม่ได้ตั้งใจไปด้วย

ฟังแล้วเศร้าเนาะ ไม่รู้อะไรเกิดก่อนเกิดหลัง โบราณสถานเกิดก่อนน้า...บ้านคนเข้าไปแทรกอยู่ทีหลัง แต่ทำไมทับซ้อนกันแบบนั้น ตอนซื้อเค้าอยากได้ของแถมด้วยเหรอ


คุณชีริว อัพบล็อกแบบฝากรูปเนาะ พี่ฝากกับบล็อกแก๊งค์เค้าเลย ไม่เคยมีปัญหา ที่เห็นเยอะแยะใหญ่โตโอฬาร บล็อกแก๊งค์เอื้อเฟื้อตลอด

สุดยอดเลยนะเนี่ย มีพาไปกินข้าวซอย แล้วกลับมาเที่ยวต่อ

หอประชุมกองทัพเรือ เค้ามีแผนกทำตรงนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ สถานที่สวยงาม มีห้องประชุมหลายห้อง แต่เห็นเค้าว่าแพงกันนะ ตอนพี่ไปดูเค้าซ้อมขบวนพยุหยาตรา เจ้าหน้าที่พี่ทหารเรือที่นำชม เค้าบอกว่า แพงนะที่นี่ (ซะงั้นค่ะ) น้องชาย...งั้นคุณชีริวก็ฝ่ายเจ้าบ่าว คงไม่ได้เดินฉุยฉายถ่ายรูปแน่เลย

ถอดใจค่ะ คลิกเข้าไปดูรูปใหญ่แค่ 3 รูป


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:02:35 น.  

 
เป็นอะไรที่น่ค้นหามากๆเนาะ

เชียงใหม่เนี่ย


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:34:15 น.  

 
อ้าว~ อัพ blog ใหม่หนีซะแล้ว *_*
ผมเพิ่งล็อกอินได้อะ ว่าจะเข้ามาเม้นต์เอนทรีย์ที่แล้วซะหน่อย

ก็ไม่เชิงจะอ่านหัวข้อเมืองเชียงแสนหรอกครับ
เพราะผมดูรูปไม่ไหว (เอนทรีย์นี้ก็เช่นกัน) รอเน็ตดี ๆ ค่อยดูใหม่ ^^"
เลยเข้าไปอ่าน Finalreunion ที่แนบมาท้ายเอนทรีย์ที่แล้วแทน
เว็บนั้นไม่มีที่ให้เม้นท์ เดี๋ยวเม้นต์ที่บ้านคนเขียนนี่แหละ เหอเหอ

(*หมายเหตุ ผมพิมพ์ไว้หลายวันแล้ว แต่ล็อกอินไม่ได้
ไม่อยากพิมพ์ทิ้งพิมพ์ขว้างเฉย ๆ ยังไงก็ต้องเม้นต์ให้ได้ T^T)

.....

ผมตามไปอ่านแล้วครับ เจ๋งมาก

+ พอดีเห็นมีพิมพ์ตกนิดหน่อย ไม่รู้จะตามไปบอกได้ที่ไหน
ไหน ๆ ก็เจอแล้วขออนุญาตบอกที่นี่แล้วกันนะครับ ^^
[หัวข้อ: มันเริ่มบน SNES] เครื่องเล่น Next gen
[หัวข้อ: ฉากมูวี่ที่ควบคุมได้] มีคำว่า "มูวี่" คำนึงพิมพ์ตกเป็น "มู" เฉย ๆ

+ ผมเคยเล่น Alone in the Dark ด้วย (เพิ่งรู้ว่าเป็นแรงบันดาลใจ FFVII)
แต่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ คงเป็นเพราะแผ่นกระตุกเยอะด้วยมั้ง
เล่นได้ไม่เท่าไหร่ก็ม่องเท่งแล้ว ยังไม่ทันซาบซึ้งกับกับมุมกล้องเลยอะ
แต่ของ FFVII ที่ทำออกมาสุดยอดน่าตื่นตะลึงจริง ๆ ครับ orz
+ ไม่เห็น Famitsu มานาน ถึงเล่มหลัก 1,000 แล้วเหรอเนี่ย *_*
ผมว่าน่าจะบอกปี ค.ศ. ของเล่มนี้ไว้ข้างบนด้วยนะครับ
ให้คำนวณเองจากครบรอบ 15 ปี FFVII ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่
ใส่ไว้เพื่อความสมบูรณ์ของบทสัมภาษณ์น่ะครับ ^^

.
.

ป.ล. ที่เม้นต์มานี่...ไม่เกี่ยวกับเชียงแสนสักนิดเลยแฮะ :P


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:36:55 น.  

 
เคยอ่านเรื่องราว คร่าวๆ มาจากนิยาย ชอบมาก เป็นอีกหนึ่งเมืองในประวัติศาสตร์ที่อยากไปค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:16:56 น.  

 
ลืมบอกว่าถ้าลงตรังมีอะไรให้ช่วยก็ยินดีนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:27:21 น.  

 
พี่ก๋าเห็นด้วยเลยครับ
ตอนนี้ในเฟซบุ๊ค
มีการแชร์ภาพน่ากลัวๆกันเอยะมากครับ
บางอันก็จริง
บางอันก็ไม่จริงนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:14:38 น.  

 
สุดยอดบล็อกประวัติศาสตร์ ต้องยกให้น้องคนนี้


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:34:09 น.  

 
ว่าจะแอบใช้เซิร์ฟของพันทิปเป็นโฮสต์

ดันไม่ได้ซะอีก แง๊


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:41:11 น.  

 
โถน้อง ชีวิตพี่เคยทุบหัวกระรอกอย่างเดียวแหละ อื่นๆไม่เคยฆ่ามันเลย นึกถึงตอนนี้แล้วยังกลัวบาปไม่หาย ส่วนแกงเต่าเคยกินนะอร่อยด้วย ตอนเด็กๆ เป็นเต่าทะเลมีคนนำเนื้อที่แล่แล้วมาขาย ปัจจุบันคงไม่มี เพราะตำรวจจับแน่ๆถ้ารู้ว่าคุณฆ่าเต่าทะเลตัวใหญ่ๆนะ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:01:13 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะ มาแปะหัวใจโดยเฉพาะเลยค่ะ อิอิ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อคนะคะ^
l
l

ชอบน้องอีโมตัวนี้ค่ะ ^^


โดย: lovereason วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:10:16 น.  

 
แว๊กๆๆๆๆ มีบล็อกใหม่เร็วแท้
นึกว่าเป็นบล็อก เชียงแสนอยุ่เลย

คราวนี้มาแรงแซงทางโค้งกันเลยนะเนี่ย

ชอบสุดวัดอีค่างนี่แหละ สวยๆ มุมถ่ายรูปมุมนั้นสวยมาก
น่าจะชื่อวัดอีด่างเหรอ ไปแซวเค้า
สงสัยเห็นนักท่องเที่ยวกันป้อมๆ ขาวๆ หน้าตี๋ๆ ไม่คุ้นถิ่นเลยเห่าซะเลย
ฮรี่ๆ


เห็นขนมจีนน้ำเงี้ยวกะข้าวซอยไก่ยามนี้
ทรมานคนชอบกินเช่นเรามากเลยนะขอบอกรินก็มัวแต่โซ้ยจนไปถ่ายทไวไลท์ไม่ทัน
เวลารินไปพักรีสอร์ทไปรีวิวให้เค้าไม่ต้องแหกขี้ตาตื่นเช้าเหมือนบล็อกพี่หยีเค้าหรอก
รายนั้น เหนื่อยโคตรๆ
แต่รินสบายๆ หน่อย เหมือนตัวเองไปพักผ่อนมากกว่าไปทำงานอะ อิอิแปะๆ ไว้ก่อน พรุ่งนี้จะมาอ่านต่อ
รินชอบแปะอยู่แล้วใช่ป่าว แต่มาจริงไง

ฮรี่ๆๆๆๆ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:44:23 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

เวียงกุมกาม เพิ่งรู้จักก็วันนี้แหล่ะ คุณพี่

เอาหัวใจมาฝากด้วย อิอิ

เชียงใหม่ยังไปไม่ถึง เียงกุมกามหรอจะรู้จัก เอ้อเนอะ

ว่าแต่เสาร์นี้ไปงานแต่งเบลล์หรอ เค้าสวยเปล่าอ่ะ คงสวยแหล่ะเนอะ

ถ่ายรูปมาเยอะๆนะ

ว่าแต่ไปแต่งานแต่งชาวบ้าน งานแต่งตัวเองเมื่อไหร่กัน

เร็วๆ นะ เดี๋ยวเค้กลับไปอยู่บ้านนอกก่อน ไม่ได้มานะ อิอิ.

ไละ แซวเล่น ทำงานงานจ้าทำงาน


โดย: maitip@kettip วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:45:14 น.  

 
555 พิมพ์ผิดอีกแล้ว เวียงพุกาม ตกคำว่าเวียงไปค่ะน้องเอ็ม พี่กิ่งคงรีบพิมพ์มือเร็วกว่าใจคิด เอ ใจคิดเร็วกว่ามือพิมพ์...อิอิ
มีความสุขวันศุกร์ค่ะขอติดโหวตไว้อีก 1 วันจ้า แหะ แหะ เต็มอีกแล้วค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:33:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว
กรี๊ดดดดดด อ่านเม้นคุณชีริวแล้ว
คิดตามภาพเลยค่ะ ฮ่าๆ
แหม เวลาทานหอยแครงเลือดไม่กระฉูดขนาดนั้นหรอกค่ะ
แงๆๆ พูดจนปอยไม่กล้าตักเลย อิอิ

โชคดีจังเลยนะคะ ที่บ้านอยู่อยุธยา
แบบนี้คุณชีริวก็เกิดมาก็สัมผัสกะประวัติศาสตร์มาพร้อมๆ กันเลยนะคะ
ประวัติศาสตร์ของเืมืองไทยเป็นสิ่งสวยงามและมีเสน่ห์มาก ... จนหาค่ามิได้

เวลาที่ปอยเดินทางไปอยุธยาในแต่ละครั้ง
จะไม่มีเวลามากนักค่ะ เพราะต้องขับรถไปกลับ
กว่าจะออกรถจากกรุงเทพก็สายมากแล้ว เวลากลับก็ไม่อยากกลับมืดนักค่ะ
จึงไม่ค่อยมีเวลาได้แวะชมโบราณสถานเท่าไหร่
แค่แวะไหว้พระก็แทบจะหมดเวลาแล้ว แต่ดีหน่อยที่อยุธยาอยู่ใกล้กรุงเทพ
สะดวกในการเดินทางได้บ่อยๆ ค่ะโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:07:02 น.  

 
ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว แถมมีภาพประกอบความรู้ให้ชัดเจนขึ้นไปอีก


โดย: NENE77 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:45:31 น.  

 
ถ้าเป็นนาขั้นบันได ที่ดอยอินทนนท์ คือที่นี่ค่ะ เค้าว่าช่วงปลายฝนต้นหนาว กันยา-ตุลา สวยมาก มีหมอกบางๆ ระเรี่ย... ข้าวออกรวงแล้วด้วย เฮ้อ...ไปไม่ได้ค่ะ ช่วงนั้น


อ้า่วน้องเบลล์ จะแต่งงานแล้ว...ถ่ายรูปดารามาฝากด้วยนะคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:01:16 น.  

 
ไปกับครอบครัวเหรอคะ ดีจังเลย กว่าจะได้กลับบ้านทีกว่าจะได้ไปเที่ยวที เฮ้อ ส่วนใหญ่จะไปวัดด้วยกันค่ะ แค่มีคนไปเที่ยวด้วยก็ดีแล้ว

คุณนราเกตต์แต่งได้ดีจริงๆ ค่ะ แต่ปกติจะไม่อ่านนิยายจี๊ดๆ ค่ะ เพราะชีวิตจริงก็เครียดพออยู่แล้วไม่อยากจะเอาเรื่องอื่นไปเครียดดี เพราะเวลาแล้วมีอะไรติดค้างอยู่ก็จะเอาไปคิดอีกหลายวันจนกว่าจะมีเรื่องใหม่มาลบความรู้สึกติดค้างออกไป
ตอนจบพระเอกได้บทเรียนน้อยไปสิคะ ถึงได้หงุดหงิดขัดใจขนาดนี้ ถ้าได้สาสมกันหน่อยก็คงจะพอใจค่ะ ไม่สะใจอย่างคุณชีวิวว่าจริงๆ แหละโดย: ประกายพรึก วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:14:09 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ
แวะมาแปะหัวใจให้อีกรอบค่ะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:13:00 น.  

 
555 น้องเอ็ม พี่กิ่งกำลังสอนเรื่องเมืองพุกามค่ะ ก็ติดปากติดตาเห็นเวียงกุมกามเป็นเมืองพุกามค่ะ 555 ขอโทษอย่างแรงอีกครั้งเน้อคะเน้อ

ขอบคุณนะคะที่เอาใจไปฝากพี่กิ่ง ขอเป็นพรุ่งนี้นะคะ วันนี้โหวตหมด หัวใจหมดแล้วค่ะ น้องเอ็มเขียนงานตะพาบมั๊ยคะ พี่กิ่งจะรออ่านนะคะ เห็นคุณเป็ดบอกเริ่มออกเดินพรุ่งนี้แล้วพี่กิ่งยังไม่มีเวลาเลยค่ะ หนนี้อาจจะเดินช้าหน่อยนะคะ ถ้าไม่ทันโหวตนี้ก็ขอเป็นโหวตงานตะพาบให้ละกันนะคะ แหะ แหะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:06:54 น.  

 
แวะมาทักทายตอนดึกๆ
หลังจากอัพบล้อก 6โมงเช้า
พี่ก๋าจับคอมอีกรอบก็ 4 ทุ่มเลยนะครับเนี่ย 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:56:27 น.  

 
มาแระคุณชีริว

อ่านแล้วดูทะแม่งๆ หน่อยนะ คือโบราณสถานนี่นาทำไมยังมาปลูกบ้านกันอยุ่ใกล้ๆ อีกล่ะ
เห็นหลังคาบ้านกันหลายหลังเลย
พวกชาวบ้านแถวนั้นไม่กลัว สิ่งเร้นลับหรือไงนะ อิอิ
สร้างบ้านใกล้เกิ้น ดีไม่ดี เจอ คนนุ่งหุ่มสไบมาส่งยิ้มหวานให้จะทำไงเนี่ย
เท่าที่ดูหลายวัดเค้าบูรณะไปเยอะมากเลยนะ บางวัดก็เอาอิฐไรมาก่อเพิ่มเติมให้เห็นรูปร่างได้เหมือนเดิม
ดูอย่างวัดปู่เปี้ยนี่สิ อิฐใหม่ๆ ทั้งนั้นเลยนะ ว่าไหม
ตอนแรกรินก็นึกว่าคุณชีริวไปมาเมื่อไหร่กันน่ะนี่บอกว่า ตุลา
ป๊าดดดดดด
แสดงว่าเสบียงเยอะมากเลยนะเนี่ย
ตอนนี้กลายเป็นอัพบล็อกสิ้นปีลัดคิวมาก่อน

นี่ยังเหลือ อินเดียอีกใช่ป่าว
น่าจะได้ซัีก 4-5 บล็อกเป็นอย่างน้อย อิอิ
ตรงหน้าวัดเจดียเหลี่ยม จำได้ว่า ไม่นานกี่วันมานี่เพื่อนบล็อกเราพี่จิน
คนเชียงใหม่ไปเที่ยวมาเหมือนกันมีม้าแถวนั้นประกอบให้ถ่ายรุปสวย สวยไปอีกแบบหนึ่ง
แอบเซฟไว้ด้วย อิอิ


ช่วงนี้รินก็มีบล็อกรอออนแต่ยังไม่ได้ทำเลย น่าจะหลังบล็อกสัมภาษณ์
วันหยุดนี้ได้ลัลล๊าชัวร์แระ เห็นที่พักในเน็ตมาก็ร้องวิ๊ววิ๊วจริงๆ
นี่ถ้าได้หยุดเสาร์อาิทิตย์นะ ได้ตะเวณไปแน่ๆ แต่นี่รอไปแค่ัวันหยุดติด ๆ กันเท่านั้นเอง
ไม่ค่อยยุติธรรมเนอะ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:11:02 น.  

 
คุณชีริวถามหน่อย

ว่า ภาพเล็กๆ ไม่กินพื้นที่ฝากรูปโหลดกันนานเหรอ

แล้วบล็อกริน ภาพเต็มเลยใหญ่ๆ ทั้งนั้น มีปัญหาในการโหลดหรือป่าวค่ะ
หลักสำคัญในการเซฟภาพใน ps รินจะตั้งค่า save for wab อะ
เพื่อให้ทำการโหลดเร็วขึ้นหรือน้อยกว่า 150 แต่ถ้ามากกว่านั้น
รินก็ใช้บริการฝากเวปนอกที่เดียวกะคุณชีริวน่ะ

ก็เลยอยากมาาถามว่า โหลดช้าอะป่าวโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:26:35 น.  

 
ให้จัยไปเลยนะ..เอ้ยมะช่าย แปะโหวตหั้ยก่อน ฮรี่ๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:51:23 น.  

 
ท่านชีริวไปเที่ยวแต่สถานี่โบราณอันเป็นประวัติศาสตร์ของชาติ อ่านก็มองไปรู้สึกว่าการเดินๆมองไปรอบๆสถานที่อันเวียงกุมกามหรือสถานที่อันเป็นประวัติโบราณสถานที่ทางราชการเค้าอนุรักษ์ไว้บางทีก้อรู้สึกสบายใจดีเหมือนกัน เพราะอย่างหนึ่งคือไม่ต้องเบียดผู้คนอ่ะ..ถึงอากาศจะร้อนด้วยแสงแดดอันแรงกล้าก็นะ...ชาวบ้านที่ลุกล้ำเข้าไปในอาณาเขตซ้อนหรือว่าทับเขตแดนนั่นเขาไม่รู้สึกอะไรเลยหรอค่ะ แต่สงสัยจะได้ทำอาชีพจากนักท่องเที่ยว..ท่านพญามังรายก้อไปเกิดแระส่งเสียงดังก็ไม่เป็นไรได้อากาศสบายแทน...

แพมๆเข้ากระบวนการอันลั่น แต่ยังไม่สน้่นหวั่นไหวกุมกาม
อ่ะช่าาาาาว่าจะลงยุคะคิดคำนวณเวลาใกล้กับตะพาบเลย
คิดว่าขบวนซามูไรนั่งขัดดาบต่อไปก่อน ชิชิ แต่ว่าแพมก็
ยังคิดคำเท่ๆ ที่มันจับมาใส่งานให้เข้ากันๆไม่ได้เลยยยยย
โจทย์นี้เหม่งทำงานจังหวะสโลโมชั่นมากอ่ะรุ้สึกว่าจะออน
วันหยุดด้วย..แพมๆคงยุบ้านแต่จะไปวัดกับย่าอ่ะค่ะ แล้วว
ท่านชีริวววววไปเที่ยววอีกแล้วอ่าดิ๊ หั้ยลัลลาๆน๊าาาาาโดย: mastana วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:07:04 น.  

 
ผมมองว่าทางการน่าจะเข้าไปซื้อที่คืนจากชาวบ้านนะครับ แล้วทำให้เป็นเรื่องเป็นราวไป จะได้ดำเนินการต่อได้ (หรือทำแล้วแต่ชาวบ้านไม่ยอมหว่า)

พูดซะเห็นภาพเลย "ทางลับ"

ปูนปั้นรูปช้างที่โคนเจดีย์มีแววไปอยู่บ้านโจรสูงครับ แต่เดาว่าคงปล่อยไปแล้วด้วย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:11:24 น.  

 ทักทายใน
วันหยุดนะครับ
สุขสันต์ ทุกๆวันครับ


โดย: panwat วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:24:24 น.  

 
ซาหวัดดีจ้า (ฟังดูเหมือนสดชื่น แต่ที่จริงตอนนี้... ฮัดชิ้ววว เอาหวัดมาฝาก)อยากอ่านเน้อ แต่เมา ๆ งง ๆ กำลังจะโงหัวมะขึ้น คาดว่าแวะบ้านนี้เสร็จอาจจะสลบเหมือด ไม่รู้เจ้าของบ้านจะดองบล็อก หรือว่าจะร่วมทางกับเหล่าตะพาบในวันพรุ่งนี้

เอาเป็นว่า ถ้าบล็อกนี้มะเปลี่ยนไป ก็จะกลับมาอ่านเวียงกุมกาม แต่ถ้าเปลี่ยนไปก็จะได้อ่านงานตะพาบแทน แหมดีอะไรเยี่ยงนี้ ยังงัยเราก็มีแต่ได้

ปล. ถ้ามีไกด์นำเที่ยวก็ดีเน้อ แต่จะดีมั่กมาก ถ้ามีราชรถมาเกยพร้อมสารถี 555 ก็ตอนนี้รถลาพักร้อนครึ่งเดือน ทำไมมันนานนักนะ แค่เคาะ ๆ พ่นสี ขนาดหน้าร้อนนะเนี่ย ถ้าเป็นหน้าฝนสงสัยเอารถไปดองข้ามเดือน

ปล2 ถ้ารถกลับคืนสู่มาตุภูมิเมื่อไหร่นะ ฮึ่ม จะขับลั่ลล้ารอบเมืองเลยเชียว (ทำอย่างกะบ้านมีบ่อน้ำมันเลยนะเธอ)


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:48:29 น.  

 
ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุให้ดูนะเนี่ย

แวะมาดูภาพเล็กๆค่า อิอิ
ก็สวยทุกภาพนี่ค่ะ

สุขสันต์วันหยุดพักผ่อนมากๆนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:4:01:20 น.  

 
บ้านนี้หนีเที่ยวงานแต่ง โดตะพาบอีก มาทวงรูปด้วย อิอิ

สนุกเปล่าไปงานแต่งง

มาชวนไปเปิดบ้านสาวเท่ห์อ่ะ อิอิ

สวัสดีวันหยุดจ้าพี่เอ็ม


โดย: maitip@kettip วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:38:39 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ
คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ
......^^

เพ่พเอ็มมมมมมมมมมมมมม!!!!!!!!!!!!!
แฮ่ๆแพมๆมาแปะหัวจัยให้อีกละ
..ว่าแต่หนีไปเที่ยวแล้ว;อ่าจิ
ไหนๆ ตะพาบ เท่ๆ อ่ะยุไหนหราาาาาาาาฮิๆโดย: mastana วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:34:09 น.  

 
อยากกินข้าวซอยค่ะ
ปล.อัพบล็อกใหม่วันนี้คิดถึงคุณเลย น่าจะชอบนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:47:52 น.  

 
เห็นบอกว่าจะปล่อยตะพาบ มาทวงงานครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:29:47 น.  

 
โห เชื่อเลยว่าชอบโบราณสถานจริง ๆ
พี่ว่าพี่ชอบเที่ยวแนวนี้ เป่นได้แต่ติ่งของชีริว 555
ขนาดอยู่แถวเวียงกุมกามมา 5 ปี ยังไม่รู้จักหลายวัด
เคยนั่งรถม้า 2 รอบ ไปทำบุญที่วัดช้างค้ำกับเจดีย์เหลี่ยม
และบ้าน (ซื้อได้ประมาณ 5 ปี) ใกล้วัดหัวหนอง
นอกนั้นไม่รู้ไรสักอย่าง 5555

นี่ ๆ ดูจากประตูวัดหัวหนอง มองทะลุไปสุดสายตา
จะเห็นรั้วบ้าน อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 29 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:39:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
วัดบ้านไร่
วัดไผ่โรงวัว
เชียงของ
เวียงเชียงรุ้ง
เยือนวัดงามเมืองเชียงราย


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.