Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 
เที่ยวชมเมืองเก่าที่พิษณุโลก

บล็อกก่อนพาชมพิจิตรถิ่นกำเนิดพระเจ้าเสือไปแล้ว คราวนี้มาจังหวัดถิ่นกำเนิดพระมหากษัตริย์ยอดนักรบขวัญใจแฟนหนังประวัติศาสตร์อย่างพระนเรศวรกันบ้าง นั่นก็คือเมืองพิษณุโลกครับ

แม้คนส่วนใหญ่จะนึกถึงพระนเรศวรเมื่อเอ่ยชื่อพิษณุโลก แต่อันที่จริงเมืองนี้มีบทบาทสำคัญและมีความเกี่ยวพันกับพระมหากษัตริย์ในยุคก่อนหน้านั้นอย่างพญาลิไทของสุโขทัย หรือพระบรมไตรโลกนาถมากกว่า มาล้อมวงกันตรงนี้ก่อนครับ เดี๋ยวผมจะเล่าประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจของพิษณุโลกให้ฟัง...

Smiley Smiley Smiley

พิษณุโลก หรือชื่อเดิมคือเมืองสองแคว เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์เคียงคู่สุโขทัยมาช้านานตั้งแต่ยุคขอมเรืองอำนาจ สุโขทัยมีศาลตาผาแดง พิษณุโลกก็มีพระปรางค์วัดจุฬามณีที่เป็นหลักฐานการลงรากของขอมในบริเวณนี้ ก่อนพ่อขุนนาวนำถุมจะรวบรวมคนไทยสร้างเมืองนครสองอัน และถูกปลดปล่อยเป็นเอกราชจากขอมในยุคของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ที่ร่วมกับพ่อขุนผาเมืองต่อสู้กับขอมสบาดโขลญลำพงตามที่เล่าไว้ในบล็อกสุโขทัยปี 2012 (ช่วงนี้รื้อฟื้นความทรงจำกันหน่อยครับ)

ดูจากแผนที่ด้านล่าง (แสกนจากแผนที่ทางหลวง ESRI ของ NOSTRA ปี 2555 เล่มประจำที่ผมใช้ติดตัวทุกการเดินทาง) คือเมืองพิษณุโลกครับ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุจะอยู่ตรงข้ามกับศาลหลักเมืองมีแม่น้ำน่านคั่น ส่วนวัดราชบูรณะจะอยู่ติดกับวัดพระศรีฯ ฝั่งเดียวกัน(จิ้มที่รูปเพื่อชมภาพขยาย)

เมื่อเมืองสุโขทัยมั่นคงแล้ว พญาลิไทได้สร้างเมืองสองแควขึ้นเป็นเมืองหน้าด่านป้องกันการบุกของอาณาจักรพระนครศรีอยุธยาซึ่งเรืองอำนาจขึ้นมาในช่วงนั้น โบราณสถานจำนวนมากถูกสร้างขึ้นในยุคนี้ทั้งวัดเจดีย์ยอดทอง รวมทั้งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุและพระพุทธชินราชที่พวกเรารู้จักกันดีด้วย

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือเรียกอีกชื่อว่าวัดใหญ่ เป็นวัดสำคัญของพิษณุโลกตั้งแต่สมัยพญาลิไทแห่งกรุงสุโขทัย และแทบไม่ถูกทำลายในช่วงสงคราม ทำให้ศิลปะต่างๆ โดยเฉพาะพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยที่งดงามยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มาก พระพุทธชินราชพระประธานของวัดนี้เป็นพระปางมารวิชัยที่มีความงดงามมาก ร.5 เคยมีแนวคิดจะอัญเชิญพระพุทธชินราชลงมากรุงเทพ แต่ชาวพิษณุโลกขอไว้ ท่านจึงสร้างพระพุทธชินราชองค์จำลองไว้ในวัดเบญจมบพิตรแทน นอกจากองค์พระพุทธชินราชแล้ว ภาพจิตรกรรมฝาผนังหรือประตูวิหารก็ล้วนเป็นสุดยอดศิลปะกรรมที่หาที่ใดเทียบได้ยาก ด้านในของวิหารนี้ถ่ายภาพได้แต่ห้ามยืนถ่ายภาพเกะกะคนอื่นนะครับ

ส่วนองค์พระปรางค์มีกลิ่นอายของศิลปะอยุธยาตอนต้นครับ เพราะพระบรมไตรโลกนาถดัดแปลงเจดีย์ประธานเดิมเป็นปรางค์แบบอยุธยาในปี พ.ศ. 2025 ช่วงที่ขึ้นมาประทับที่พิษณุโลกวิหารหลังพระปรางค์มีพระอัฏฐารส แต่พังทลายลงไปพร้อมตัววิหารแล้ว องค์ที่ถูกบูรณะขึ้นมาใหม่ให้ความรู้สึกทำลายทัศนียภาพพระปรางค์ได้ดีอันนี้คือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธชินราชที่อยู่ในบริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุในวิหารพระพุทธชินสีห์ ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แต่เล็กระจิ๋วเท่าห้องๆเดียวเองครับ เล็กกว่าจิปาถะภัณฑสถานที่บ้านคูบัวอีก ด้านในจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้โบราณที่มีคนนำมาถวายพระพุทธชินราชตั้งแต่ครั้งอดีตกาล มีโบราณวัตถุบางชิ้นที่ขุดเจอในพิษณุโลกก็นำมาเก็บที่นี่ในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากนะครับท่านผู้ชมครับ เช่นพระเหลือที่สร้างจากทองที่เหลือจากการหล่อพระพุทธชินราช หรือโพธิ์สามเส้าที่พญาลิไทปลูกไว้ แต่ถ่ายรุปมาแล้วดูไม่น่าสนใจเลยไม่ลงให้กินโควต้าภาพในบล็อกนี้ดีกว่า ว่าแล้วก็ขอไปวัดต่อไปเลยนะครับ Smiley

วัดเจดีย์ยอดทอง เป็นตัวอย่างที่แสดงศิลปะแบบสุโขทัยชัดเจนในขณะที่วัดอื่นๆส่วนใหญ่ถูกบูรณะและแทนที่ด้วยศิลปะอยุธยาและรัตนโกสินทร์ วัดนี้มีเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์สูง 20 เมตร เป็นเจดีย์ประธานครับวัดอรัญญิก เป็นอีกโบราณสถานที่มีซากโบราณให้ชมมากมายและอยู่ใกล้ตัวเมือง มีเจดีย์ลังกาเป็นประธานแต่สุดท้ายสุโขทัยก็ถูกอยุธยาควบรวม เมืองบริวารต่างๆรวมทั้งสองแควก็ตกเป็นส่วนหนึ่งของอยุธยาไปด้วย และสองแควก็เปลี่ยนชื่อเป็นพิษณุโลกในยุคอยุธยานี้เอง แม้จะเป็นของอยุธยาไปแล้ว แต่พิษณุโลกก็ยังทำหน้าที่เป็นเมืองกันชนเช่นเดิม เพราะอาณาจักรที่ขึ้นมามีอำนาจเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งของอยุธยาตอนต้นก็คือล้านนา ว่าแล้วก็จะขอเล่าพระราชประวัติของกษัตริย์อยุธยาตอนต้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่ง นั่นคือสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถครับ

พระบรมไตรโลกนาถ เป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์สุพรรณภูมิ ปกครองอยุธยาเป็นลำดับที่ 8 ต่อจากเจ้าสามพระยา ได้ถวายที่พระราชวังเดิมซึ่งตั้งอยู่ใกล้หนองโสนสร้างเป็นวัดพระศรีสรรเพชญ์ จากนั้นจึงสร้างพระราชวังขึ้นใหม่ด้านข้าง (ปัจจุบันเรียกว่าพระราชวังโบราณ) และวังนี้ก็เป็นวังของกษัตริย์อยุธยา โดยมีวัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นวัดหลักคู่พระราชวังไปจนสิ้นอาณาจักร พระบรมไตรโลกนาถยังเป็นผู้วางรากฐานการปกครองโดยบริหารราชการเป็นเวียง วัง คลัง นา  และแบ่งการปกครองเป็นสมุหกลาโหม และสมุหนายก กำหนดการปกครองหัวเมือง โดยแบ่งเป็นเมืองชั้นใน เมืองเอก เมืองโท เมืองตรี และเริ่มระบบศักดินาแบ่งที่ดินให้คนในลำดับยศต่างๆ


สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ


นับว่าเป็นกษัตริย์ที่ได้วางรากฐานความมั่นคงให้อยุธยาอย่างเข้มแข็ง จนเป็นราชธานีมาอย่างยาวนานถึง 417 ปี ครับ แต่อีกหนึ่งพระราชกรณียกิจสำคัญที่จะลืมกล่าวถึงไม่ได้ และเป็นสิ่งที่ทำให้อยุธยาคงความเป็นรัฐอยู่ได้ (และที่สำคัญมันเกี่ยวกับพิษณุโลกโดยตรงด้วย) นั่นก็คือการต้านทานอำนาจของล้านนาทางตอนเหนือครับ

พระเจ้าติโลกราช (ครองราชย์ พ.ศ. 1984-2030) กษัตริย์เชียงใหม่ที่ได้ขยายอาณาเขตล้านนาออกไปกว้างใหญ่ไพศาลที่สุด ทั้งบุกตีรัฐฉาน ช่วยล้านช้างตีไดเวียด ฯลฯ ที่สำคัญคือได้ตียึดเมืองน่าน เมืองแพร่ และขยายกำลังลงมาทางใต้ จนเป็นภัยต่อความมั่นคงของอยุธยา จากนั้นในปี พ.ศ. 1999 เจ้าเมืองเชลียง (สวรรคโลก) และอดีตเจ้าเมืองพิษณุโลก ได้เข้าสวามิภักดิ์ต่อเชียงใหม่ ทำให้ล้านนาที่ต้องต้านรับการบุกของอยุธยามาหลายสมัยมีโอกาสกลับเป็นฝ่ายรุกบ้าง พระบรมไตรโลกนาถต้องขึ้นไปบัญชาการทัพที่เมืองพิษณุโลกในปี พ.ศ. 2006 และสามารถหยุดกองทัพของล้านนาไว้ได้ที่เมืองเชลียง ในขณะที่มอบหมายให้พระบรมราชาปกครองอยุธยาและตั้งพิษณุโลกเป็นราชธานีชั่วคราว การต่อสู้ระหว่างอยุธยาและเชียงใหม่เป็นไปอย่างยืดเยื้อยาวนาน ทั้งสู้กันด้วยกำลัง จิตวิทยา และไสยศาสตร์ จนกระทั่งทั้งสองอาณาจักรเจรจาสงบศึกกันในปี พ.ศ. 2018 พระเจ้าติโลกราชสวรรคตในปี พ.ศ. 2030 (ครองราชย์ได้ 46 ปี) และพระบรมไตรโลกนาถก็สรรคตลงในปีต่อมา ขณะยังคงประทับอยู่ที่เมืองพิษณุโลกนี้เอง (ครองราชย์ได้ 40 ปี อยู่อยุธยา 15 ปี พิษณุโลก 25 ปี)

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบรมไตรโลกนาถที่ต่อสู้ปกป้องอยุธยาเป็นเวลาถึงกว่ายี่สิบปี แม้จะเป็นสงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย แต่คนรุ่นหลังกลับไม่ให้ความสนใจเท่ากับสงครามที่อยุธยาต่อสู้กับพม่า นั่นก็เพราะล้านนาปัจจุบันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทยไปแล้ว เช่นเดียวกับอยุธยาและสุโขทัย จะใช้ปลุกอารมณ์คลั่งชาติได้ไม่เท่าสงครามไทยรบพม่าครับ แต่อย่างน้อยในเมืองพิษณุโลกก็น่าจะมีอนุสาวรีย์พระบรมไตรโลกนาถไว้สักหน่อย

กำแพงเมืองที่หลงเหลือชัดเจนที่สุดคือบริเวณวัดโพธิญาณ เดิมทีเมืองพิษณุโลกล้อมด้วยเนินดิน จนกระทั่งพระบรมไตรโลกนาถอัพเกรดกำแพงเมืองก่ออิฐเพื่อต้านทานการบุกของล้านนา (และในยุคต่อมาพระมหาจักพรรดิก็ได้ใช้อีกครั้งเพื่อต้านทานการบุกของพม่า)นอกจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุแล้ว วัดราชบูรณะก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่บูรณะครั้งใหญ่ในสมัยที่พระบรมไตรโลกนาถมาประทับที่เมืองนี้เอง เจดีย์ประธานของวัดนี้เป็นเจดีย์ทรงลังกาบนฐานแปดเหลี่ยมหลายชั้น โดดเด่นเป็นสง่ามองเห็นแต่ไกลด้านในวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแต่ลบเลือนไปมากแล้ว ด้านในจัดแสดงของเก่าๆไว้ด้วยภายในวัดยังมีสิ่งปลูกสร้างอีกมากที่ถูกอนุรักษ์ไว้ในสภาพที่ดีมาก ทั้งอุโบสถ หอไตรเสากลม โรงเรียนปริยัติธรรม ฯลฯ

ติดกันคือวัดนางพญา สร้างขึ้นราวๆยุคอยุธยาตอนต้น มีการขุดพบกรุพระเครื่องพระนางพญาที่นี่ และเป็นหนึ่งในพระเบญจภาคีที่คอพระเครื่องให้ราคาสูงปรี๊ด เจดีย์ในวัดก็ถูกทะลวงจนพรุนเช่นนี้แล...สมเด็จนางพญาเรือนแก้ว พระประธานของวัดนางพญา ไม่โด่งดังแต่งดงามมากครับ พิษณุโลกมีพระพุทธรูปที่งดงามมากมายจริงๆทีนี้มาถึงพระราชวังจันทร์บ้าง ที่นี่เป็นที่ประสูติและที่ประทับของพระนเรศวรขณะเป็นอุปราช ก่อนขึ้นครองเป็นกษัตริย์อยุธยาและกอบกู้เอกราชจากการเสียกรุงครั้งที่ 1 สำหรับรายละเอียดหาดูได้ตามหนังท่านมุ้ยหรือหนังสือประวัติศาสตร์ทั่วไปครับ ตรงนี้คงไม่ต้องขุดค้นอะไรมาก ไว้เดี๋ยวผมทำบล็อกเจดีย์ยุทธหัตถีแล้วค่อยเล่าเรื่องพระนเรศวรเต็มๆดีกว่าปัจจุบันบริเวณพระราชวังสร้างเป็นศาลสมเด็จพระนเรศวรที่ชาวไทยนิยมเดินทางมากราบไหว้ ถ้าวัดอินทารามคือที่สุดของสถานที่รำลึกถึงพระเจ้าตากสินแล้ว ที่สุดของสถานที่รำลึกถึงพระนเรศวรก็คือเจดีย์ยุทธหัตถีครับ //แล้วเอามาเขียนในบล็อกนี้ทำไม!สระสองห้องอยู่ด้านตะวันตกของพระราชวังจันทร์ ขนาด 40 เมตร x 160 เมตร เดิมน่าจะเป็นพลับพลาริมน้ำ แต่ตัวพลับพลาคงพังไม่เหลือซากแล้วบริเวณใกล้ๆวังมีวัดศรีสุคตและวัดวิหารทองครับ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างในสมัยสุโขทัยทั้งคู่

วัดศรีสุคตวัดวิหารทองSmiley Smiley Smiley

แนะนำวัดต่างๆในเมืองไปแล้ว ทีนี้ขอย้อนกลับมาวัดที่เก่าแก่ที่สุดในพิษณุโลกกันครับ ที่เอามาไว้ท้ายสุดเพราะวัดนี้อยู่นอกตัวเมืองอะจ้ะ ขับรถออกมาจากตัวเมืองพิษณุโลกลงมาด้านล่างตามเส้น 1063 ไม่ไกลจะพบวัดจุฬามณี ที่นี่มีพระปรางค์ประธานเป็นสิ่งก่อสร้างสมัยขอมเรืองอำนาจ (ป้ายการท่องเที่ยวจะบรรยายโบราณสถานที่สร้างก่อนอยุธยาทั้งหมดว่า "สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น" ...ชาตินิยมโคตรๆ) พระบรมไตรโลกนาถเคยมาผนวชที่วัดนี้ และบูรณะวิหารของวัดนี้ขึ้นใหม่ด้วย

พระประธานในวิหารคือหลวงพ่อเพชร สร้างในสมัยพระบรมไตรโลกนาถ แต่ชำรุดไปมาก ชาวบ้านช่วยกันบูรณะเลยดูไม่สมส่วนเท่าไหร่ ที่เรียกว่าหลวงพ่อเพชรเพราะเดิมมีดวงตาเป็นเพชร แต่ถูกขโมยแงะไปแล้วครับมณฑปพระพุทธบาทจำลองสร้างขึ้นสมัยพระนารายณ์ ด้านหลังมีจารึก พ.ศ. 2221 ว่าสมเด็จพระนารายณ์ทรงมีพระบรมราชโองการให้ใช้ผ้าทาบรอยพระพุทธบาทสลักลงบนแผ่นหิน พระราชทานไว้เป็นที่กราบไหว้ของฝูงชน

พิษณุโลกเป็นเมืองน่าเที่ยวครับ ยามค่ำคืนยังมีร้านอาหารขายของอร่อยๆมากมาย ผมมาทริปสองวัน (พิจิตร-พิษณุโลก) ตั้งใจเก็บท้องไว้รอมื้อเย็นที่พิษณุโลกเต็มที่ แต่ดันเจอฝนจนต้องระเห็ดไปนั่งกินแบล็คแคนย่อนในเซ็นทรัลพิษณุโลกแทน ส่วนห้องพักให้ข้ามแม่น้ำน่านไปฝั่งเดียวกับศาลพระนเรศวร ราคาห้องพักแทบจะถูกลงครึ่งต่อครึ่งเลยครับ Smiley
Create Date : 20 สิงหาคม 2557
Last Update : 20 สิงหาคม 2557 19:20:10 น. 31 comments
Counter : 9211 Pageviews.

 
จองที่ก่อนจ้าาา

กลับไปอ่านเม้นท์ที่ตัวว่าก่อนน้า
เด๋วมาใหม่
โดย: mambymam วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:21:28:59 น.  

 
จังหวัดพิษณุโลก เป็นจังหวัดใหญ่ที่มีเรื่องราว
และสถานที่สำคัญเยอะเลยเนอะ
พี่เคยไปครั้งนึง นานมากแล้วล่ะ ได้ไปที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุด้วย
สวยงามมากๆ
ตัวลงเรื่องไว้ละเอียดดีจัง ได้ความรู้เยอะเลย
สุดยอดจริงๆ
วัดนางพญาก็ขึ้นชื่อมากนะ

ที่ปิดเม้นท์ตอนนั้นเพราะว่าเหนื่อยมาก
ไปสิบวัน มีผลกับเวลาเหมือนกัน กลับมาก็งงๆ
เลยตัดสินใจปิดเม้นท์จ้ะ

ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงจ้า
วันนี้หมดตัวแว้วววว
โดย: mambymam วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:21:47:45 น.  

 
ตามมาเที่ยวอีกค่ะ
ไม่เจอกันที่ตะพาบเลยคงงานแยะนะคะ

แม่ซองฯก็ผลุบๆโผล่เหมือนกันค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:22:16:40 น.  

 
โหวต Travel Blog ครับ

พี่ก๋าอยากเที่ยวมากเลยครับในตอนนี้
แต่ทำไม่ได้

ได้แต่ทำงาน 555

เป็นปีที่ทำงานแบบไม่ลืมหูลืมตาเลย
คุณธูปหอมท่านเป็นแม่ชีครับ
พี่ก๋าเลยเรียกท่านว่า แม่


ฮอดพี่ก๋าไม่ค่อยได้ไปเลยนะครับ
ส่วนใหญ่เที่ยวใกล้ๆ

เชียงใหม่ยังเป็นเมืองที่ผู้คนน่ารักครับ 555
รับรองได้จริงๆ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:22:41:26 น.  

 
แวะมาพูดคุยก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอีกที ถ้าไม่ค่อยได้รับความนิยมจากคนในบล็อก เธออาจหมดโอกาสแสดงนะครับ ช่วยทำให้เธอป๊อบหน่อยเถอะ~โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:23:32:40 น.  

 
เป็นอีกคนหนึ่งที่พาเที่ยววัดและถ่ายภาพพระพุทธรูปมาสวยงดงามมาก
โบราณสถานต่างๆเราไม่ค่อยได้สัมผัสใกล้ชิดใน ตจว.สักเท่ารัย
ดีมากเลยค่ะ เหมือนได้ศึกษาเรื่องราวเพิ่มเติมเป็นความรู้รอบตัวอีก

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

ปล. ร้านหรู คนมักจะกลัว แต่อ๊ะน๊ะ ...ชีวิตคนกรุงก็มีที่ให้ฟุ่มเฟือยให้อยากลองลิ้มชิมรสอาหารกันบ่อยๆ
เราเองก็นานๆที่คร้า...555


โดย: Tui Laksi วันที่: 20 สิงหาคม 2557 เวลา:23:52:48 น.  

 
มาเที่ยวพิษณุโลกครับ จังหวัดนี้ มากี่ครั้ง ผมไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่เดียว ที่อื่นไม่ได้ไปเลยครับ
ผมจะพักโรงแรมท๊อปแลนด์เพราะอยู่ใกล้วัด
ช่วงค่ำก็จะไปรับประทานผักบุ้งลอยฟ้าริมแม่น้ำครับ
ขอบคุณสำหรับโหวตครับ
มาโหวตให้ครับ ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:0:29:34 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:3:23:08 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:6:28:06 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
:)สถานที่น่าเที่ยวชม สวยงาม ขอบคุณนะครับสำหรับเรื่องราวดีดี


โดย: puzzle man (เตยจ๋า ) วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:8:45:29 น.  

 
พอเห็นกะหล่ำม่วงแล้วรู้สึกว่ามันมีประโยชน์ดีนะครับ
เพราะสีไม่เหมือนผักอื่นๆ น่าจะมีวิตามินบางอย่างที่ผักอื่นๆไม่มี

สนใจเรื่องคุณประโยชน์ของผักผลไม้หลากสี เชิญที่นี่เลยค่ะ
สลัดผักผลไม้ 3 ... //goo.gl/q40lTk

----------------------------

เอ่ยชื่อพิษณุโลกก็นึกถึงพระพุทธชินราชก่อนเลย แล้วตามด้วยประวัติศาสตร์ยืดยาวและสับสน
โพธิ์สามเส้าที่พญาลิไทปลูกไว้ แต่ถ่ายรูปมาแล้วดูไม่น่าสนใจเลยไม่ลงให้กินโควต้าภาพในบล็อกนี้ดีกว่า
ตัดคะแนนความประพฤติ โทษฐานยั่วให้อยาก (รู้) แล้วจากไป ... เราต้องไปหาดูเอง

นักประวัติศาสตร์คงจะงงและสับสนกับชื่อวัด และสถานที่ต่าง ๆ ที่ซ้ำ ๆ กันเยอะมาก
ยังไม่พูดถึงประวัติศาสตร์เลยนะ เรื่องเดียวกันแต่คนละชาติเขียน ก็ไม่เหมือนกันแล้ว

เข้าบล็อกนี้ไม่เหมือนบล็อกนำเที่ยวเลย เหมือนเข้าคลาสเรียนประวัติศาสตร์มากกว่า 555
ขอบคุณที่แวะไปตามนะคะ ไม่งั้นเราคงแอบโดดเรียนอีก อิอิโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:12:30:20 น.  

 
เรียนปะวัติศาสตร์ อีกละ เด๋วก่อนนะคุณครู ขอเปิด ตำราก่อน.. ต้องท้าวความใหม่อีกนิ..จำไม่ได้แย้ว..
ถ้าจะให้เข้าใจ พี่ต้องไปดู สมเด็จพระนเรศวรฯใช่ไหม เห็นเขาให้ดูฟรี ไม่ทันอ่ะ( เข้าการเมือง..อุ๊ป)

อะ เจ๊ยย..!! มาเมือง พิษณุโลก แย้ว.
พี่เคยไป นานล่ะ ข้างในโบถ สวยมาก วัด ที่มีพระพุทธชินราชนะ..
พี่ยังเช่าพระมาเลย ตัวเอง เช่านางพญา มาเลี่ยม จะใส่ หวังแบบ ตามชื่ออะนะ
แต่ๆๆ..ทำหาย สุดท้าย เลยต้องมาเป็นแจ๋วอยู่เช่น ทุกวันนี้ นะเออ..


สถาน ที่ทางประวัติศาสตร์ ดูไปต้องอ่านเรื่องไป งั้นไม่ได้อรรถรถนะพี่ว่า..


โดย: tifun วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:16:57:08 น.  

 
สวัสดีครับ

โอ้โห บลอกนี้ ติวเข้ม วิชาประวัติศาสตร์ ให้ อ.เต๊ะ ได้เยี่ยมยอดเลยละครับ

เรียนสมัยมัธยมลืมไปรอบนึงแล้ว
พอมาเรียนอีกรอบสมัยเรียน ประวัติศาสตร์ศิลป ในมหาลัย ก้ลืมอีกรอบสอง 555

พอมาวันนี้ได้อ่านบลอกนี้ ถึงได้ฟื้น ความจำกลับมาได้บ้างครับ

อ่านๆกำลังเคลิ้มพอมาเจอเรื่อง พระสมเด็จนางพญาเข้า
นี่ตาลุก ขึ้นมาเลยละครับ

เสียดายอ.เต๊ะเกิดช้าไปหน่อย
ไปไม่ทันตอนเค้าขุดกรุกัน ไม่งั้นอาจจะได้มาบูชากะเค้าบ้างนะครับ แฮ่ๆ

พิษณุโลกนี่อ.เต๊ะ เคยไปครั้งนึงนานหลายสิบปี แล้ว
ถ้ามีโอกาส ได้ไปอีก จะตามลายแทงนี้ไปเลยนะครับ

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:18:04:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณชีริว ^^
มาอ่านประวัติเมืองสองแควค่ะ

ตอนเด็กๆจำได้ไปเที่ยวลอยกระทงสุโขทัย แล้วอยากไปพิษณุโลกมา
ไปไหว้พระพุทธชินราช ที่วัดพระศรีมหาธาตุ
แต่เหมือนมีเหตุค่ะ รถบัสเสีย คราวนั้นอดไป
ได้แต่คิดอยากไปค่ะ จนตอนนี้ก็ยังไม่มีโอกาสเสียดายจังเลย

โบราณสถานสวยงามจริงๆ
ขอบคุณสำหรับประวัติและภาพสวยๆค่ะโดย: lovereason วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:19:18:05 น.  

 

ใครไปพิดโลกแล้วไม่ไปกราบนมัสการองค์พระพุทธชินราช
เหมือนไปไม่ถึงนะคะ งามมากๆๆๆๆๆๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ถามเรื่องผัดน้ำพริก 15 นาที ก็นานอยู่นะน้องริว ไม่เหมือนตำเอาแบบน้ำพริกอื่นๆ
แรงดีๆหยั่งพี่ โขลกๆ สามนาทีก็ได้กินแล้วอ่า กับเมนูน้ำพริกอื่นๆนะ 555

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมชมนะคะ


โดย: anigia วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:20:36:25 น.  

 

ตามมาอ่านตามมาชมจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 สิงหาคม 2557 เวลา:23:50:45 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

คำถามของพี่หนูหล่อ
เหมือนกำลังเบื่อ
พอเบื่อเลยสงสัยว่าเราจะวางความเบื่อได้ไหม
รวมทั้งความเบื่อที่มีต่อโลกธรรมทั้งหมดด้วย
คือ เบื่อควาเมกิดแต่ก็ต้องเกิด
เบื่อความตายแต่ก็ต้องตาย
แล้วจะทำยังไง ?

พี่ก๋าคิดว่าพี่หนูหล่อต้อง
การจะสื่อคำถามประมาณนี้นะครับ


พี่ก๋าไปอินเดีย ไป 4 สังเวชนียสถานครับ
รวมทั้งไปดูการเผาศพที่แม่น้ำคงคาด้วยครับ
ตอนเดินไปได้เห็นการแห่ศพคนตายด้วย

นำคงคาสะอาดมากๆเลยนะ
พี่ก๋าวักน้ำตรงที่เขาเผาศพขึ้นมาพิจารณา
น้ำใสมาก เย็นมาก
ไม่มีกลิ่นอะไรเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:6:03:15 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาคุณชีริว
รูปที่สองสวยมากเลยค่ะ เปล่งประกาย สวยงามจริง ๆ

พอบอกว่าเมืองสองแคว นึกไปถึงสมัยเด็ก ๆ ที่เรียนประวัติศาสตร์ในแต่ละยุค
มานั่งนึกดี ๆ ก็ลืมไปเกือบหมดแล้วค่ะ ว่ายุคไหน กษัตริย์องค์ไหน เมืองอะไร จำได้คลับคล้ายคลับคลาเท่านั้นเอง

แต่เดี๋ยวอีกหน่อย ก็คงต้องมาศึกษาอีกรอบ เพราะคุณลูกชายต้องเรียนไม่ช้าก็เร็วค่ะ
ต้องเข้ามาส่องประวัติศาสตร์ที่บล๊อกนี้ด้วย อิอิ


โดย: Close To Heaven วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:10:51:27 น.  

 
ในที่สุดก็มาเที่ยวพิษณุโลกแล้ว กดโหวตให้เลยครับ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 22 สิงหาคม 2557 เวลา:17:29:57 น.  

 
หวัดดีในวันหยุดจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: mambymam วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:6:28:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม พี่กิ่งมัวแต่อัพบล็อกใหม่ก็มาช้าไปหน่อยค่ะ แหะแหะ

มาชมเมืองพิษณุโลก พี่กิ่งเคยไปบ่อยค่ะแต่ไปแต่ละครั้งไม่ค่อยได้เที่ยวละเอียดเลยค่ะมาชมที่บล็อกน้องเอ็มเห็นอะไรที่ไม่ได้เข้าไปเที่ยวแล้วต้องขอบคุณมากนะคะน้องเอ็มจัดให้ละเอียดทั้งภาพทั้งเรื่องจริงๆค่ะ พี่กิ่งโหวตให้จ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันเสาร์จ้าโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:8:28:42 น.  

 
สนใจหลวงพ่อเพ็ชร ที่หน้าท่านไม่เหมือนใคร น่าจะเป็นพุทธรูปหนึ่งเดียวในโลกเลยก็ว่าได้นะครับ ศิลปพิษณุโลกโดยเฉพาะหรือเปล่าไม่ทราบครับ
แต่ทำไมไม่คล้ายใบหน้าหลวงพ่อพุทธชินราชเลย...
พิษณุโลกไปมาหลายครั้งแต่ไม่เคยพักด้านตะวันตกของแม่น้ำน่านสักครั้ง
รร.เซ็นทรัล นี่นับว่าน่าสนใจ เพราะราคาลดตั้งเยอะ อิ..อิ..
ใว้งวดหน้าครับ ลองพักบ้างละ


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:11:16:42 น.  

 
ประวัติศาสตร์ช่วงสมัยพระบรมไตรโลกนาถ...ทำไมพี่ลางเลือนเหลือเกิน ประหนึ่งไม่เคยอยู่ในหัว

พิษณุโลก เคยไปวัดใหญ่ที่เดียวค่ะ ในความรู้สึกพี่ พระพุทธชินราช งามที่สุดสมดังคำร่ำลือ ที่ว่ามีพุทธลักษณะงดงาม องค์จำลองที่วัดเบญ ก็ไม่ใช่แบบนี้นะ ไม่เหมือนซะทีเดียวหรอก

กรุวัดนางพญา โดนทะลวง เหลือแค่นี้ให้ลูกหลานดูต่างหน้า

แปลว่าทุกวัดที่บอกว่า สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น ไม่ใช่หรอกรึเนี่ย


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นทั้งขอนแก่น โคราช....พี่รอนะ นานแค่ไหนก็รอ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:19:15:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณซีริว
ตามมาไหว้พระด้วยค่ะ
พระพุทธชินราชงดงามมากนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 สิงหาคม 2557 เวลา:22:07:47 น.  

 
พูดถึงพิษณุโลกสิ่งแรกที่ผมนึกถึงก็คือ พระพุทธชินราช ครับ สำหรับพระเหลือผมเคยได้ยินเรื่องนี้มาแล้วรู้สึกทิ้งกับประวัติความเป็นมาของเค้านะ แปลกดี

พวกวังหรือวัดเก่าๆ นี่หายหมดนะครับ แทบทุกยุคเลย ส่วนหนึ่งเพราะสงครามด้วยแหละนะ

ได้เที่ยวบ่อยนะครับ อิจฉาเลยแหละ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:0:53:44 น.  

 
แวะมากราบพระพุทธชินราชด้วยค่ะ
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:1:24:27 น.  

 

วันนี้พี่อุ้มมาโหวตให้จ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:16:46:30 น.  

 
อยากลองถ่ายพระพุทธชินราชให้สะใจ แต่เขาไม่ให้ใช้ขาตั้งกล้อง แย่จุง


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:17:22:36 น.  

 
ว้าววว สวยจัง

แวะมาส่งบล็อกประจำไตรมาสจ้า 555

ไม่ได้คุยกันนานเลยเน้อ มัวแต่เพลินกับเฟส^^


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 24 สิงหาคม 2557 เวลา:21:34:20 น.  

 
ร่วมเที่ยวชมเมืองเก่าที่พิษณุโลกด้วยค่ะคุณ
เนื้อหายังคงอัดแน่นเช่นเคยว่าด้วยเรื่องตะพาบ ที่ไปเม้นว่าไม่มีเนื้อหาความเดิมน่ะ
แล้วที่ดิชั้นเขียนไว้ว่า
" ความเดิมตอนที่แล้ว "( ตะพาบ 111) มันคืออัลไรคะคู๊ณณณ
แล้วบล็อกดอกนีออน บอกว่าใบนวลสวย ชอบใบสินะ
เฉยๆกับดอก อืมมม์ ...เป็นใบ เอ๊ยชอบใบ 555( ล้อเล่นนะตัวเอง)โดย: NENE77 วันที่: 25 สิงหาคม 2557 เวลา:10:05:00 น.  

 
อยากให้พระพุทธชินสีห์ และ พระศรีศาสดา กลับมาอยู่พิดโลกค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:14:45:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
วัดบ้านไร่
วัดไผ่โรงวัว
เชียงของ
เวียงเชียงรุ้ง
เยือนวัดงามเมืองเชียงราย


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.