Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
17 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
เที่ยวเมืองลำปาง อดีตเขลางค์นครกลับมาที่บล็อกประวัติศาสตร์ภาคเหนือกันอีกครั้งครับ คิดว่าอีกแค่สามบล็อกก็จะจบภาคเหนือแล้วหละ หนก่อนเล่าเรื่องหริภุญชัยของลำพูนไปแล้ว ถัดจากลำพูนก็ต้องเป็นลำปาง อดีตเขลางค์นครที่อยู่คู่หริภุญชัยมานาน และเป็นเมืองที่เพิ่มบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะยุคแห่งการปลดปล่อยล้านนาจากเงื้อมมือพม่า

เดิมทีเมืองเก่าแก่ที่ตั้งในพื้นที่ลำปางคือเมืองเขลางค์นครมีศูนย์กลางอยู่ที่วัดพระแก้วดอนเต้า หลังจากนั้นในยุคล้านนาได้ย้ายศูนย์กลางมาที่วัดปงสนุก ส่วนบริเวณพระธาตุลำปางหลวงเป็นเวียงเก่าที่เรียกว่าเวียงลำปางหรือลัมพกัปปนคร (เป็นอีกเมืองที่มีฐานะเป็นรองเขลางค์นครนะครับ) พอมายุคล้านนาจากชื่อเมืองเขลางค์นครก็เหลือแค่ "เมืองนคร" หรือ "ลคอร" และต้นยุครัตนโกสินทร์ก็มาเรียกเขลางค์นครกับเวียงลำปางรวมกันว่า "เมืองนครลำปาง" จากนั้นก็ตัดนครออกเพราะมีความหมายว่าเมืองอยู่แล้วจนกลายเป็นชื่อ "เมืองลำปาง" ในปัจจุบัน ตัวเมืองจะอยู่ที่อีกฝั่งของแม่น้ำยม ตรงข้ามเขลางค์นครเก่า มีศูนย์กลางที่วัดบุญวาทย์แผนที่เมืองลำปาง (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)

ต้นพุทธศตวรรษที่ 14 หลังสละราชสมบัติเมืองหริภุญชัยแล้ว พระนางจามเทวีแต่งตั้งให้เจ้ามหันตยศลูกชายคนโตปกครองเมืองต่อ ในขณะที่เจ้าอนันตยศลูกชายคนเล็กนั้น พระนางให้สุพรหมฤาษีสร้างเมืองเขลางค์นครให้ปกครอง ซึ่งชื่อเขลางค์นครนั้นมาจากชื่อพรานเขลางค์ที่ทำหน้าที่เป็นผู้นำทางพระเจ้าอนันตยศไปหาสุพรหมฤาษีนั่นเอง แล้วเขลางค์นครก็มีฐานะเป็นเมืองอุปราชมาตั้งแต่นั้น ผู้ใดจะครองหริภุญชัยต้องมาฝึกงานครองเมืองนี้ก่อน แรกเริ่มเดิมทีเมืองนี้เป็นรูปวงรีเหมือนเมืองหริภุญชัย ขนาด 600 เมตร x 1400 เมตรอนุสาวรีย์พระนางจามเทวีที่ อ.เกาะคา


เขลางค์นครแทบไม่ถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์อีกเลย จนกระทั่งสิ้นยุคหริภุญชัย เมื่อพญามังรายแห่งแคว้นโยนกต้องการเข้ายึดครองหริภุญชัยที่รุ่งเรือง จึงส่งขุนอ้ายฟ้าไปเป็นไส้ศึก แสร้งทำเป็นถูกพญามังรายเนรเทศ ต้องหนีไปพึ่งบารมีของพญายีบา เจ้าเมืองหริภุญชัยขณะนั้น แล้วคอยสร้างกระแสเกลียดชังพญายีบาให้แก่ชาวเมือง หลังจากนั้น 7 ปี พญามังรายได้เข้าตีหริภุญชัยในปี พ.ศ. 1835 แต่ทหารก็ป้องกันเมืองอย่างเข้มแข็ง พญามังรายจึงสั่งระดมยิงธนูเพลิงเข้าเผาเมืองหริภุญชัยพินาศในกองเพลิง พญายีบาต้องทิ้งเมืองหนีมาอยู่กับพญาเบิก บุตรชายที่เมืองเขลางค์นคร ส่วนพญามังรายประทับที่หริภุญชัยที่ยึดมาได้ไม่นานก็ย้ายไปสร้างเวียงกุมกามในปี พ.ศ. 1837 และสร้างเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 1839

ในปีที่พญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่นี้เอง พญาเบิกต้องการเข้าทำลายเชียงใหม่เพื่อล้างแค้นที่พญามังรายทำลายหริภุญชัย จึงได้สร้างเวียงต้านในเขตอำเภอห้างฉัตรปัจจุบัน ซึ่งเป็นชายแดนของเขลางค์นครและล้านนา (รวมหริภุญชัยที่ถูกยึดครองไปแล้ว) ในสมัยนั้น เพื่อเป็นที่สั่งสมกำลัง และใช้ทิวเขาสูงเป็นแนวสกัดกองทัพของพญามังรายเรียกว่าดอยขุนต้าน แล้วจัดกองทัพขนาดใหญ่เข้าตีเชียงใหม่ กองทัพนี้ยิ่งใหญ่มืดฟ้ามัวดินจนตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ต้องบันทึกว่าเป็น "สงครามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสมัยนั้น" พญามังรายต้องเรียกตัวขุนครามราชโอรสที่ครองเมืองเชียงรายมาช่วยรบ พร้อมทรงช้างศึกเพชรบัลลังก์มาสู้ศึกด้วยตนเองด้วย กองทัพล้านนาสามารถเอาชนะพญาเบิกได้ พญาเบิกได้ถอยทัพกลับมาถึงตำบลหนองหล่ม อ.ห้างฉัตร ก็ถูกกองทัพของขุนครามไล่ตามทันและถูกประหารชีวิตที่บริเวณนี้ ปัจจุบันยังมีร่องรอยการเดินทัพหลงเหลืออยู่บนดอยขุนตาล ส่วนพญายียาได้หนีไปอยู่กับพระยาพิษณุโลกที่เมืองสองแคว ของแคว้นสุโขทัย ซึ่งเป็นมิตรกับล้านนา (พญามังรายเป็นมิตรกับพ่อขุนรามคำแหง) พญามังรายจึงไม่ติดตามต่อครับ หลังจากนั้นเขลางค์นครก็ถูกผนวกเข้ารวมกับอาณาจักรล้านนาอนุสาวรีย์พญาเบิกที่อุทยานประวัติศาสตร์เจ้าพ่อขุนตาลเมืองเวียงต้าน ปัจจุบันรกร้าง

ผู้คนในอำเภอห้างฉัตรบูชานับถือพญาเบิกด้วยความกตัญญูที่มีต่อบิดาและความเก่งกาจในการสงคราม ผู้คนมักยกย่องวีรบุรุษในท้องถิ่นของตน แต่อันที่จริงคนลำปางปัจจุบันสืบเชื้อสายมาจากไทยวนพวกเดียวกับพญามังรายมากกว่านะครับ แหม่ แต่ก็นับเป็นเรื่องน่าชื่นชมที่ผู้พ่ายแพ้ไม่ได้ถูกลบไปจากความทรงจำของผู้คนเสียทีเดียว หากได้ต่อสู้เพื่อแผ่นดินจนสุดความสามารถอย่างพญาเบิก ไม่ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปกี่ร้อยกี่พันปี ผู้คนรุ่นหลังก็ยังสดุดีวีรกรรมและความกล้าหาญสืบต่อไปครับ มีการเอามาเล่าขานเพิ่มเติมไปว่าพญาเบิกเป็นอมตะฆ่าไม่ตาย พญามังรายเลยต้องเอาตัวไปฝังดินด้วย Smiley

ปัจจุบันสถานที่ๆพญาเบิกยกทัพมาจนมุมนี้เรียกว่าดอยขุนตาล มาจากชื่อดอยขุนต้าน และตำแหน่งที่พญาเบิกสิ้นชีวิตนี้ได้สร้างเป็นศาลเจ้าพ่อขุนตาล ซึ่งหมายถึงพญาเบิกนั่นเอง หากใครขับรถจากลำปางไปลำพูนผ่านทางหลวงสาย 11 บริเวณ กม.ที่ 38 จะพบศาลที่ชาวบ้านมาวางศาลพระภูมิแก้บนนับร้อยๆหลังนั่นละครับศาลเจ้าพ่อขุนตาลที่เหล่าคนเดินทางนับถือมาก นักท่องเที่ยวหลายคนที่ขึ้นมาพักบนอุทยานแห่งชาติขุนตาลก็จะมาขออนุญาตต่อเจ้าพ่อขุนตาลด้วย ศาลนี้อยู่ในเขตจังหวัดลำพูนนะครับ


ศาลเจ้าพ่อขุนตาล


หลังล้านนาถูกพม่ายึดครองในปี พ.ศ. 2101 ยุคบุเรงนอง ลำปางก็พ่วงเป็นเมืองขึ้นของพม่าไปด้วย พม่าได้แต่งตั้งคนไทยบ้าง พม่าบ้าง มาปกครองเมืองต่างๆในล้านนา โดยมีศูนย์อำนาจอยู่ที่เชียงแสนและเชียงใหม่ครับ

ช่วงหนึ่งลำปางว่างเว้นคนปกครอง ท้าวมหายศแม่ทัพจากลำพูนจึงเข้าตีและยึดครองเมืองลำปาง โดยยึดพระธาตุลำปางหลวงเป็นที่มั่น หนานทิพย์ช้าง พรานป่าผู้มีความเชี่ยวชาญในการใช้ปืนได้ลอบเข้าไปยิงท้วมหายศกลางวงหมากรุก ช่วยปลดปล่อยลำปางได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2275 ชาวลำปางจึงยกให้เป็นเจ้าเมืองนามว่าพระยาสุลวะลือไชย แต่ก็ยังคงต้องส่งบรรณาการให้พม่า เพื่อใช้อำนาจพม่ากำจัดกลุ่มอำนาจเก่าคือท้าวลิ้นก่าน ที่สืบเชื้อสายเจ้าเมืองลำปางเดิม หลังจากหมดท้าวลิ้นก่าน เจ้าสกุลล้านนาในลำปางก็ถูกกำจัดหมดสิ้นครับ ต่อมาเจ้ากาวิละหลานของเจ้าพ่อทิพย์ช้างจึงได้ร่วมมือกับพระยาจ่าบ้าน ต่อสู้เพื่อปลดแอกล้านนาจากพม่าอย่างแท้จริง และเป็นต้นกำเนิดของราชวงศ์เจ้าเจ็ดตน ผู้ปกครองเมืองเชียงใหม่ ลำปาง และลำพูน ในยุครัตนโกสินทร์ต่อมาอนุสาวรีย์เจ้าพ่อทิพย์ช้างหน้าพระธาตุลำปางหลวง


มาเยี่ยมชมที่สถานที่สำคัญที่เกิดการต่อสู้ของเจ้าพ่อทิพย์ช้างกันครับ "พระธาตุลำปางหลวง" ศาสนสถานที่มีความสำคัญมากที่สุดของลำปางนั่นเอง ในอดีตที่นี่คือศูนย์กลางของเวียงลำปางหรือเวียงพระธาตุ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นชื่อจังหวัดแทนที่เขลางค์นครตามที่เล่าไปด้านบน ที่มาของชื่อลำปางตามตำนานเล่าว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาที่นี่ (มาเกือบครบทุกวัดเลยนะครับ แหม่) แล้วลัวะผู้หนึ่งชื่ออ้ายคอนนำน้ำผึ้ง มะตูม และมะพร้าวมาถวายพระพุทธองค์ จึงทรงทำนายว่าที่นี่จะเป็นนครใหญ่ชื่อลัมภกัปปะนครหรือลำป้าง แล้วดึงผมส่งให้ลัวะประดิษฐานไว้ที่นี่ ลัวะจึงสร้างเป็นเจดีย์สูงเจ็ดศอก แล้วเจ้าเมืองลำปางรุ่นต่อๆมาก็บูรณะมาเรื่อยจนเป็นเจดีย์ใหญ่โตดังในปัจจุบัน

ผมมาที่นี่เป็นครั้งที่ 5 แล้ว แต่ครั้งนี้ดูท้องฟ้าสิครับ! ไม่มีอะไรมาหยุดการถ่ายรูปครั้งนี้ได้แล้ว!บันไดนาคและซุ้มประตูโขงสร้างในปี พ.ศ. 2331 เป็นสัญลักษณ์ของป่าหิมพานต์ที่เชื่อมโลกมนุษย์เข้ากับดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ที่มีเขาพระสุเมรุเป็นแกนกลาง (องค์เจดีย์แทนเขาพระสุเมรุ)วิหารหลวงสร้างปี พ.ศ. 2039 ตรงกลางมีซุ้มโขงประดิษฐานพระเจ้าล้านทองวิหารพระพุทธ สร้างในปี พ.ศ. 2019องค์เจดีย์ที่เห็นในปัจจุบันนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยเจ้าหมื่นหาญแต่ท้อง ใน พ.ศ. 1992 โดยสร้างบนเนินตามคติการสร้างพระธาตุของภาคเหนือที่สร้างไว้บนเนินหรือดอย ผิดกับพระธาตุภาคกลางที่นิยมสร้างบนพื้นราบ พระธาตุลำปางหลวงเป็นพระธาตุประจำปีฉลูครับ องค์พระธาตุหุ้มทองจังโก (แผ่นทองแดงปิดทอง) สูง 45 เมตร

บริเวณรั้วล้อมพระธาตุด้านหน้าจะมีร่องรอยกระสุนปืน ซึ่งหนานทิพย์ช้างยิงใส่ท้าวมหายศขณะเล่นหมากรุกอยู่ในวัดแห่งนี้ นี่คือร่องรอยของการปลดปล่อยเมืองลำปางเมื่อ 280 ปีก่อนครับ!วิหารละโว้อยู่ด้านหลังองค์พระธาตุ ว่ากันว่าสร้างตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ภายในมีพระพุทธบาทไม้และพระพุทธรูปสมัยลพบุรีหอพระพุทธบาท ห้ามผู้หญิงขึ้นนะคะ แต่กะเทยขึ้นได้ค่ะ มีรูแสงลอดเลยสะท้อนภาพด้านนอกเข้ามาบนฉากผ้าใบแบบกล้องรูเข็ม เห็นเป็นภาพพระธาตุกลับหัวครับ ด้านล่างมีป้ายเขียนชัดๆว่าเป็นปรากฏการแสงหักเห แต่คุณลุงที่เฝ้าวัดดูแกตื่นเต้นกับภาพมหัศจรรย์นี้มากครับ โปรโมทให้ขึ้นไปดูใหญ่เลยที่นี่มีอาคารพิพิธภัณฑ์สามแห่ง ที่ดังที่สุดคือหอพระแก้วที่มีโบราณสถานมากมายทั้งพับสา จารึก พระพุทธรูป เงินตราโบราณ ดาบโบราณ ฯลฯ (ถ่ายรูปได้) ภายในสุดประดิษฐานพระแก้วดอนเต้าที่นำมาจากวัดพระแก้วดอนเต้าครับในวัดยังมีวิหารและสิ่งน่าสนใจอีกหลายจุด เช่นวิหารน้ำแต้มที่มีภาพเขียนงดงาม หรือขนุนที่ว่ากันว่าปลูกโดยพระนางจามเทวี (ขนุนอายุ 1,200 ปีเรอะ?)


ใน อ.เกาะคายังมีวัดน่าเที่ยวหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือวัดเสลารัตนปัพพตารามหรือวัดไหล่หินแก้วช้างยืน สร้างโดยพระเกษรปัญโญเจ้าร่วมกับชาวเชียงตุงในปี พ.ศ. 2226 แม้จะไม่ใหญ่โต แต่เป็นวัดที่มีรายละเอียดสวยงามสมบูรณ์มากครับ วัดนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องสุริโยไทด้วยนะ

(ซ้าย) แนวนี้เดิมทีเป็นกำแพงวัดเก่าแต่ตอนนี้เหลือแต่สิงห์ยืนอยู่สองข้าง
(ขวา) รูปปั้นมะพร้าว ของจริงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของวัดนี้ครับ (แต่ผมไม่ได้ถ่ายมา) ตามตำนานเล่าว่าพระมหาเกษรปัญโญได้เดินทางไปถึงเชียงตุง มีชาวบ้านมากราบไหว้ ท่านจึงได้มอบซีกกะลาให้เป็นของที่ระลึกแล้วจากไป จากนั้นชาวเชียงตุงผู้นั้นก็ได้มาพบท่านอีกครั้งที่ลำปางอย่างน่าอัศจรรย์ และสามารถนำกะลาของตนมาประกบกับอีกซีกที่ท่านเก็บไว้ได้พอดี

วิหารเป็นฝีมือช่างชาวเชียงตุงจากพื้นที่เชียงแสน จึงคล้ายศิลปะแบบเชียงแสนมากกว่าวิหารในลำปางปกติพระประธานในวิหาร ด้านหลังพระประธานมีรูปเหมือนของพระเกษรปัญโญ นับเป็นรูปเหมือนบุคคลที่เก่าแก่ที่สุดในล้านนาพระธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีรูปปั้น 12 นักษัตรล้อมรอบให้คนเกิดปีนั้นๆบูชาด้วยในเขตวัดมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บของเก่าไว้มากมาย เริ่มรวบรวมจากชาวบ้านในปี พ.ศ. 2502
วัดพระธาตุจอมปิง เป็นวัดดังอีกแห่งหนึ่งของ อ.เกาะคา สร้างในสมัยพระเจ้าติโลกราชในยุคล้านนาครับ (แต่ตำนานวัดเล่าว่าสร้างในสมัยพระนางจามเทวี ...วัดแถวนี้วัดไหนไม่รู้ว่าสร้างเมื่อไหร่ให้อ้างพระนางจามเทวีไว้ก่อนครับ)องค์พระธาตุบรรจุกระดูกซี่โครงซ้ายของพระพุทธเจ้าจุดขายของวัดนี้คือภาพพระธาตุเช่นเดียวกับที่วัดพระธาตุลำปางหลวง มีฉากผ้าใบให้ไปลองปรับสเกลพระธาตุกันเองด้วย ลุงที่เฝ้าโบสถ์แกสาธิตเปิดปิดแสง เลื่อนฉาก ทำมุมให้ดูหลากหลายมุมยาวเป็นห้านาทีจนได้ภาพสวยเช้ง

วัดม่อนจำศีล ไม่ค่อยดังแถมอยู่ห่างถนนใหญ่พอสมควร แต่ผมเลือกมาวัดนี้ครั้งที่มาลำปางรอบแรก เพราะอ่านประวัติแล้วเก่าแก่และหาภาพในเน็ตดูแล้วมีร่องรอยของความโบราณเหลือเยอะดี เข้ามาก็เจอกำแพงเก่าปรักหักพังครับ จุดเด่นคือที่วัดนี้มีเจดีย์ใหญ่ถึง 3 องค์ม่อนคือเนินเล็กๆ ถ้าวัดมีชื่อม่อนๆก็แสดงว่าตั้งอยู่บนเนินเล็กๆนั่นเองครับ ไม่เกี่ยวกับโปเกม่อนหรือโดราเอม่อนแต่อย่างใด ตำนานเล่าว่าพระนางจามเทวีมาจำศีลที่นี่ตอนสร้างเขลางค์นครจึงได้ชื่อว่าวัดม่อนจำศีล แต่อันที่จริงวัดนี้สร้างโดยชาวพม่าช่วงที่ลำปางคึกคักด้วยอุตสาหกรรมไม้สักและมีพ่อค้าชาวพม่าเข้ามาค้าไม้เยอะต้นพุทธศตวรรษที่ 25 ด้วยความที่ถูกทิ้งไว้นานโดยไม่ค่อยบูรณะทำให้วัดอายุ 100 กว่าปีแห่งนี้ดูเก่าแก่กว่าพวกวัดอายุเป็นพันๆปีซะอีก

ที่เห็นในภาพคือเจดีย์ฤาษีด้านในสุดของวัดครับ


เอาละ ได้ฤกษ์เข้าเขตเมืองเก่าเขลางค์นครเสียทีครับวัดปงสนุก เป็นศูนย์กลางเมืองในสมัยล้านนา ฟังชื่อก็สนุกแล้วครับ วัดนี้ชื่อเหมือนวัดปงสนุกในเมืองเชียงแสน เพราะบูรณะโดยชาวเชียงแสนที่ถูกกวาดต้อนมาอยู่ลำปางช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เดิมวัดนี้ชื่อวัดศรีเชียงภูมิ ไม่รู้ว่าสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่ตำนานระบุว่าสร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าอันนตยศ ที่นี่เป็นหลักเมืองลำปางสมัยก่อนด้วยนะ จุดเด่นคือพระธาตุศรีจอมไคลและวิหารพระเจ้าพันองค์บนม่อนขนาดเล็ก ปัจจุบันได้แบ่งเขตเป็นวัดปงสนุกเหนือและวัดปงสนุกได้ เนื่องจากวัดมีขนาดกว้างใหญ่ไพศาล ปกครองลำบากภายในวิหารพระเจ้าพันองค์ นอกจากพระพุทธรูปประทับใต้ต้นโพธิ์แล้วตามผนังยังฝังพระพุทธรูปขนาดเล็กไว้เป็นจำนวนมาก แสดงถึงพระพุทธเจ้าในอดีตจำนวนมากที่ได้ตรัสรู้ไปแล้วที่นี่มีกู่เจ้านายสาย ณ ลำปาง แล้วยังมีพิพิธภัณฑ์เก็บของเก่าให้ชมด้วยครับส่วนนี่คืออนุสาวรีย์หลักเมือง เดิมเคยมีหลักเมืองแรกของลำปางปักไว้ในปี พ.ศ. 2400 แต่ย้ายไปไว้ที่ศาลหลักเมืองลำปางปัจจุบันแล้ว
วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เป็นศูนย์กลางเมืองเขลางค์ในยุคต้น ตามตำนานเล่าว่ามีพระมหาเถระมาจำพรรษาที่วัดนี้ แล้วนางสุชาดาที่ทำไร่แตงโมอยู่ใกล้วัดได้นำแตงโมมาถวาย เมื่อผ่าแตงโมดูก็พบมรกตซึ่งมีความแข็งมาก ไม่สามารถแกะสลักได้ พระอินทร์จึงช่วยนำแก้วมรกตนี้ไปสร้างเป็นพระพุทธรูป เรียกว่าพระแก้วดอนเต้า หลังจากนั้นมีข่าวว่านางสุชาดาและพระมหาเถระลักลอบเป็นชู้กัน เจ้าเมืองลำปางจึงสั่งประหารนางสุชาดา นางได้อธิษฐานว่าหากไม่ได้เป็นชู้ ขอให้เลือดของนางพุ่งขึ้นบนอากาศ แต่ถ้าเป็นชู้จริง ขอให้เลือดของนางตกลงเปื้อนพื้นดิน ซึ่งพอตัดคอแล้วเลือดของนางพุ่งขึ้นฟ้าจริงๆแสดงความบริสุทธิ์ หลังจากนั้นเจ้าเมืองล้มป่วยเพราะเสียใจที่ตัดสินผิดจนตายไป ส่วนพระเถระได้หนีออกจากวัดมายังวัดพระธาตุลำปางหลวง และนำพระแก้วดอนเต้าไปเก็บไว้ที่วัดลำปางหลวงมาตั้งแต่นั้น (องค์ที่เห็นในหอพระแก้วนั่นละครับ) บ้านของนางสุชาดาได้ตั้งขึ้นเป็นวัดชื่อวัดสุชาดาราม ต่อมาได้นำมารวมกับวัดพระแก้วดอนเต้า เป็นวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามองค์เจดีย์บรรจุพระธาตุเกศาของพระพุทธเจ้านอกจากพระแก้วดอนเต้าแล้วที่นี่เคยประดิษฐานพระแก้วมรกตที่พวกเรารู้จักกันดีด้วยนะครับ พระแก้วมรกตค้นพบครั้งแรกที่จังหวัดเชียงราย จากนั้นพญาสามฝั่งแกนกษัตริย์ล้านนาได้อัญเชิญไปเชียงใหม่ แต่ช้างที่อัญเชิญพระแก้วพอมาถึงลำปางก็เกิดเบี้ยวไม่ยอมไปเชียงใหม่ขึ้นมา (สงสัยอยากกินร้านข้าวต้มบาทเดียว) พญาสามฝั่งแกนจึงประดิษฐานพระแก้วมรกตไว้ที่วัดนี้ถึง 32 ปี จนกระทั่งปี พ.ศ. 2011 พระเจ้าติโลกราชจึงอัญเชิญพระแก้วไปเชียงใหม่ และย้ายไปอีกหลายที่ก่อนจะมาอยู่ที่กรุงเทพในปัจจุบัน

พระเจ้าบัวเข็ม เป็นพระพุทธรูปแบบพม่าในมณฑปหน้าเจดีย์ในวัดมีโบราณสถานเหลือให้ชมด้วยแตงโมกลายเป็นจุดขายของพื้นที่แถวนี้เลยครับ ไปไหนก็เจอพระในแตงโม
ออกจากตัวเมืองตรงขึ้นไปสาย 1 ดิ่งขึ้นเชียงราย จะพบ วัดพระธาตุเสด็จ สร้างโดยพระเจ้าติโลกราชในปี พ.ศ. 2014 ครับ ตำนานเล่าว่ามีคนเห็นแสงขึ้นจากดอนบริเวณนี้และพระธาตุเสด็จออกมาในอากาศ ชาวบ้านจึงสร้างเจดีย์ขึ้นและให้ชื่อว่า "พระธาตุเสด็จ"
ลำปางเป็นสถานๆที่ผมพักในวันสิ้นปีทริปขึ้นเหนือ เลยได้ร่วมงานฉลองปีใหม่ที่ข่วงนครลำปางด้วย รอบที่แล้วที่ไปเชียงใหม่ก็ได้แวะพักที่ลำปางคืนสุดท้าย เลยได้มีโอกาสเดินเที่ยวเมืองจุดอื่นๆเพิ่มเติมครับ

ช่วง ร.5 มีต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจไม้สักในลำปางมาก ได้มีการขยายเส้นทางรถไฟขึ้นเหนือจนถึงลำปาง แล้วก็มีการนำรถม้าจากกรุงเทพขึ้นมาใช้งานด้วย ทำให้เมืองลำปางเจริญขึ้นผิดหูผิดตา หลังคนใช้รถยนต์มากขึ้นทำให้รถม้าล้มหายตายจากไปจากเมืองอื่นๆ แต่ลำปางก็ยังคงอนุรักษ์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวนะครับ มีรถม้าวิ่งรอบเมืองทั้งวัน แต่ผมยังไม่เคยนั่งเลยนอกจากรถม้าแล้วลำปางโดดเด่นเรื่องไก่ ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของจังหวัดครับ แต่ไก่ย่างที่อร่อยที่สุดให้ไปกินที่ชลบุรี (ตึ่งโป๊ะ!) ในตำนานกุกกุฏนคร (เป็นหนึ่งในชื่อนับสิบชื่อของลำปางแปลว่าเมืองของไก่) เล่าว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาแถวนี้ พระอินทร์กลัวชาวบ้านจะตื่นมาใส่บาตรไม่ทันเลยเนรมิตรไก่ขาวมาขันปลุกให้คนมาทำบุญกัน

ที่ลำปางมีโรงงานผลิตชามตราไก่เป็นของขึ้นชื่อมาตั้งแต่ พ.ศ. 2500 ด้วยองค์ความรู้การทำเครื่องเซรามิกที่สั่งสมมายาวนานทำให้ปัจจุบันลำปางมีชื่อในฐานะเมืองเซรามิกที่มีผลิตภัณฑ์เซรามิกคุณภาพสูงเป็นที่น่าภาคภูมิใจด้วยครับ ตามถนนหนทางเราจะเห็นรูปปั้นชามตราไก่เต็มไปหมด มีกระทั่งวงเวียนชามไก่ (แต่ถ่ายรูปมาไม่สวยสักรูป)

แม้แต่เซ็นทรัลลำปางยังมีรูปไก่เป็นสัญลักษณ์ให้สมเป็นเมืองลำปางครับอันนี้ไปแวะห้างท้องถิ่น เสรีเซ็นเตอร์ ปีนี้อายุครบ 32 แล้ว แต่ละจังหวัดก็มีห้างเก่าแก่ที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนที่ลพบุรีมีมังกี้มอลล์และระยองมีห้างแหลมทองถนนกาดกองต้า เป็นย่านการค้าเก่าแก่ของลำปางตั้งแต่สมัยการค้าไม้สักรุ่งเรือง ที่นี่มีอาคารเก่าแบบตะวันตกและแบบจีนสวยงามมากมายอีกเรื่องที่น่าพูดถึงคืออาหารการกิน ลำปางจัดว่าอาหารอร่อยนะครับ ไม่ว่าจะมั่วเข้าไปร้านไหนก็อร่อยถูกใจทั้งนั้น (ขนาดคืนที่ไปนั่งกินมั่วๆในตลาดวันสิ้นปียังอร่อยเลย) ร้านที่โด่งดังมานานคือข้าวต้มบาทเดียวครับ เดี๋ยวนี้ชักจะมีหลายร้านทำแบบเดียวกัน แต่ต้นตำรับต้องร้านริมแม่น้ำวังนี่เลย สภาพร้านเป็นสังกะสีเก๋าๆนี่แหละ ถึงกับข้าวจะไม่หลากหลายเท่าไหร่แต่รสชาติดีและราคาถูกมาก วันที่ผมไปกินสั่งไปหกอย่าง 135 ...ลดให้เหลือ 120 อีกต่างหาก! ส่วนข้าวต้มบาทเดียวร้านอื่นน่ะถูกแต่ข้าวต้มอันนี้ร้านข้าวมันไก่และร้านโจ๊กใกล้หอนาฬิกาเทศบาลเมืองลำปางครับ ร้านข้าวมันไก่อร่อยและมีชื่อเสียงมาก แต่ผมเคยไปนั่งกินสองครั้ง เป็นมื้อเช้าทั้งสองครั้ง เลยเน้นโจ๊กมากกว่าอ่ะครัวโซโล ร้านนี้เข้ามั่วครับ ตั้งแต่รอบที่ขึ้นเชียงรายปลายปี เที่ยววัดที่ลำปางเลทไปบ่ายแก่ๆ เลยแวะแบบเจออะไรก็กิน ซึ่งร้านเลือกมั่วนี่ก็อร่อย บรรยากาศดี ราคาไม่แพงครับสุดท้าย ขากลับจากเชียงใหม่รอบล่าสุดนี่เลย ตอนขับบนสาย 1 ขาออกจากลำปางเส้นทางยาวมากๆครับ เลทไปเกือบบ่ายสองแล้วด้วย กะว่าเจอร้านบ้าบอคอแตกอะไรอุตริขึ้นมาตั้งบนทางหลวงก็กินหมดครับ ว่าแล้วก็เลี้ยวเข้าร้านครัวป้าแจ๋ว เกือบถึงตากแน่ะ! ปรากฏว่าอร่อยทุกอย่างครับ สมศักดิ์ศรีมื้อปิดทริปภาคเหนือรอบนี้จริงๆบล็อกหน้าไปพะเยาจ้ะ Smiley


Create Date : 17 มิถุนายน 2556
Last Update : 22 กรกฎาคม 2560 12:33:59 น. 44 comments
Counter : 7838 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยวลำปางด้วยคน
ลำปางมีวัดสวยๆเยอะนะครับ

เค้าบอกว่า
อยากดู วัดปู๊หื้อมาดูลำปาง
อยากดูวัดแม่ญิงหื้อไปดูเจียงฮาย

สถาปัตยกรรมวัดของลำปางจะดูแข็งแรง โครงสร้างแกร่ง
ส่วนวัดในเชียงรายเีชียงใหม่ สัดส่วนอาคารและส่วนตกแต่งจะอ่อนช้อย งดงาม

ที่พี่ก๋าชอบมากในลำปางคือก๋วยเตี๋ยวหมูลวกครับ
อร่อยมากจริงๆ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:21:12:42 น.  

 
สวัสดีตอนค่ำๆ ครับคุณชีริว .....

บล็อกนี้ประวัตินครลำปางละเอียดยิบเช่นเคย ผิดกับบล็อกเวียงท่ากานเลยนะครับ .....

ในจำนวนวัดในบล็อกนี้ ผมได้ไปแค่วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดพระธาตุจองปิง และวัดปงสนุก ส่วนวัดอื่นๆ ไม่มีเวลาแวะเลย .....

ร้านข้าวต้ม ของผมทานที่ร้าน "อร่อยบาทเดียว" ใกล้ๆ กาดกองต้า อร่อยและราคาถูกเหมือนกันครับ จริงๆ ขับรถผ่านร้าน "ข้าวต้มบาทเดียว" ด้วยนะ แต่ไม่เคยลองชิม เพราะตอนไปลำปางรอบแรกติดใจอาหารร้านอร่อยบาทเดียวมากๆ .....

กาดกองต้า ถ้าไปตรงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เขาจะมีถนนคนเดินด้วยนะครับ จากภาพที่คุณชีริวถ่ายมา เหมือนจะไม่มีร้านค้าเลย แสดงว่าไปวันธรรมดาสินะครับ .....
โดย: NET-MANIA วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:21:25:43 น.  

 
พี่ก๋าชอบโครงสร้างหลังคาที่วัดพระธาตุลำปางหลวง
ที่เรียกว่าม้าต่างไหมน่ะครับ
อยู่ในวิหารหลวงเลย
สวยนะครับ
เป็นภูมิปัญญาที่สุดยอดมากๆ
ถ่ายน้ำหนักโครงสร้างหลังคาได้ดีมากจริงๆ

น่าทึ่งมากครับสำหรับวิธีคิดของช่างโบราณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:22:45:09 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่าหนุ่มริว
ภาพสวยเป๊ะเว่อร์เลย แถมบรรยายละเอียดยิบ
วันหลังถ้าพี่ไปมั่ง มาขอลอกน๊า 5555
นึกว่าจะไปกินไก่ที่ชลซะอีก อิอิ


โดย: schnuggy วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:23:02:29 น.  

 
สวัสดีตอนดึกค่ะน้องเอ็ม โห...บล็อกเยี่ยมยอดอีกแล้ว ทำบล็อกเมืองลำปางลงวัดไปตั้งหลายวัดเลยค่ะ อิอิ บางวัดพี่กิ่งยังไม่ได้ไปเลยค่ะอย่างวัดไหล่หินเนี่ยศิลปะงดงามมากแต่พี่กิ่งยังไม่ได้เข้าไปเที่ยวเลยค่ะ สู้คนต่างถิ่นไม่ได้เลย 555มาลำปางกี่วันเนี่ยกวาดซะเรียบหลายวัดเลยน้า อิอิ

พี่กิ่งไลท์ให้ก่อนนะคะเพราะโหวตเต็มแล้วอยากรอเที่ยงคืนแต่ง่วงซะตาจะปิดแล้วค่ะไว้พี่กิ่งมาโหวตให้นะคะ

หลับฝันดีค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:23:47:32 น.  

 
ขอบคุณเพลงเขียงรายเหนือสุดสาวยามสสามแผ่นดินค่ะmv สวยมากค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:23:52:23 น.  

 
มาแระค่า ยกมาฝากสองอย่างเลย

โดย: schnuggy วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:0:56:09 น.  

 
สวัสดีครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:7:23:54 น.  

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:7:58:38 น.  

 
โอ้วววววววววว
ฟ้าร้อนมากนะเนี่ย

เด๋วลงชื่อก่อน
จะแว๊ป md มาใหม่ อิอิ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:9:55:15 น.  

 
โอ้ววววววววววววววววววว
ถ้าไม่อ่านก็คงไม่รู้เลยค่ะ หากไปเที่ยว
คงจะแอบงงว่าทำไมถึงมีพระพุทธรูปอยู่ในแตงโม


โดย: Close To Heaven วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:9:59:34 น.  

 
โว้ว พาเที่ยวไกลถึงเขลางค์นครเลย
บล็อกนำเที่ยวสไตล์ชีริวเนี่ยเนื้อหาอัดแน่นเต็มปริ่ม ทำการบ้านค้นคว้ามาอย่างเต็มที่เลยนะครับ โดยเฉพาะข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ เนี่ยเดาว่าต้องเป็นคนใจรักด้านนี้มากๆแน่ ใช่มั้ยครับ ^^


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:13:50:50 น.  

 
น่าไปจังเลยค่ะ เมืองเก่า


โดย: sawkitty วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:19:00:40 น.  

 
แวะมาตามไปเที่ยวลำปางด้วยคนครับ
เป็นอีกจังหวัดที่ยังไม่เคยไปเที่ยวแบบจริงๆจังๆสักที


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:20:45:04 น.  

 
นับว่าลำปางเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเหมือนกันนะครับเนี่ย
เป็นเมืองเก่าที่ยังอนุรักษ์โบราณสถานไว้ได้อย่างดี


โดย: Don't try this at home. วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:21:47:01 น.  

 
มาช้าไปหนึ่งวัน แต่ก็ยังมาทันค่ะ ^^

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ ยังอยู่ภาคเหนือเลยนะคะ
นุ่นเพิ่งกลับมาจากเหนือ ไม่ได้เที่ยวเท่าไหร่เลยค่ะ แหะๆโดย: lovereason วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:22:32:16 น.  

 
ดีจังเลยครับพาคุณยายเที่ยว
ท่านคงชอบนะครับ
ได้หลานรักพาเที่ยวแบบนี้โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:23:10:33 น.  

 
ลงชื่อเพิ่มอีกวันหนึ่งก่อน

มัวแต่ติดกระทู้ปารีสง่ะ
หมอเค้าัดังมากกก
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:23:13:53 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:6:51:03 น.  

 
มาแล้วค่ะคุณชีริว
โอ๊ะโอ๋ คุณชีริวทำกับปอยเช่นนี้ได้เยี่ยงไร
โหยยยย เล่นอัพบล็อกปาดหน้ากันอย่างนี้
ปอยก็สบายเลยสิค่ะ เด่วปอยอัพบล็อกจะได้ไม่ต้องหาข้อมูลไกล
มาป้วนเปี้ยนแถวนี้ล่ะ กร๊าาาก ได้การล่ะ อิอิ
ว่าแต่คุณชีริวตามหลังปอย หรือปอยตามหลังคุณชีริวหว่า
หรือว่าไปวันเดียวกันค่ะเนี่ย ว่าแต่ใช่คนกลุ่มนั้นหรือป่าว เอิ๊กๆๆๆ
หากใช่ เซอร์ไพร้มากเลยนะนั่น กร๊ากกกก


หอพระพุทธบาท อดเข้าดูเลยค่ะ
เพราะเป็นผู้หญิงนะคะ


แต่ยังโชคดีที่ได้มาชมที่บล็อกคุณชีริวค่ะโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:9:21:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

มาจากบ้านคุณกิ่งค่ะ ชมวัดพระแก้วดอนเต้าแล้ว

มาชมบล็อกนี้ บ้าง ได้ครบ ทั้งชมวัด ชมเมือง และชิมอาหาร

ล่าสุดที่ไป ก็ไม่ได้เดินห้าง เพราะมัวแต่เที่ยวรอบนอก กว่าจะกลับเข้าเมือง กินข้าวแล้วก็ หมดแรงเดินห้างค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:11:39:36 น.  

 
วันก่อนอยู่ลำพูน วันนี้มาลำปางละ 555+

เมืองนี้น่าเที่ยว มีหลายที่่าสนใจ อยากไปอีกละ 555

แต่ไม่ได้ไปสักที่ ยังไงก็รอไปอยุธยานะ อิอิ

สวัสดีค่ะพี่เอ็ม ทำงานค่ะ ทำงาน


โดย: maitip@kettip วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:15:39:39 น.  

 
เห็นละอยากเป็นคนเหนือ

ไปอยู่เหนือกันเถอะเรา มิสเตอร์ชีริว


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:18:52:40 น.  

 
ยังไม่เคยเที่ยวลำปางค่ะ ผ่านไปผ่านมา วัดพระธาตุลำปางหลวง 5 รอบแล้ว อิจฉาน่อ...ฟ้าสวยค่ะ มีเมฆด้วย เจ็ดวัดในตอนเดียว แถมกับข้าวกับปลาร้านมั่วอีกหลายร้าน อร่อยหมด (คงหิวจนหน้ามืดล่ะสิ)

โอเค ม่อนคือเนินเล็กๆ ไม่เกี่ยวกับโปเกม่อน หรือโดราเอม่อน


*** ถ้าพี่ใช้เว็บฝากรูปเหมือนคุณชีริว แล้วจัดเต็มแบบปกติของพี่ คาดว่าน่าจะเต็มโควต้าภายในหนึ่งเดือนแน่เลยค่ะ

พี่น่ะ รักจริงไรจริงนะ บล็อกแก๊งค์เนี่ยไม่ไปไหนหรอก เมื่อเช้าอ่านเจอค่ะ เค้าว่า...ข้อความ รูปภาพ ต่างๆ นานา ที่เขียนใน fb ให้ลอกลงบล็อกบ้าง จะได้ไม่หายไปไหน เพราะบางทีลง fb นานไปหาไม่เจอ (สำหรับเรา นั่นแปลว่า บล็อกแก๊งค์เค้าจะต้องอยู่ยงคงกระพัน) แต่ไม่รู้เค้าหมายถึงบล็อกอะไรค่ะ (เอามาจากทวิตเตอร์ของนพพัฒน์จักษ์ @เนชั่น)


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:19:31:20 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเอ็ม พี่กิ่งอยากจะมาบอกว่าต่อไปนี้พี่กิ่งขอมาตอบเม้นท์กลางคืนนะคะ เพราะเทอมนี้พี่กิ่งสอนเยอะเลยค่ะ ไม่มีเวลาเข้าบล็อกเลย มากลางคืนบ่อยๆเกรงใจค่ะจึงขอบอกไว้เลยนะคะคงไม่ว่ากันเน้อ อิอิ

พี่กิ่งขอบคุณมากนะคะที่ตอบพี่ตาลแทนพี่กิ่งว่าชื่อวัดเจดีย์ซาวหลัง แม่นแล้วถูกต้องเลยค่ะ เอ...รู้สึกจะรู้เรื่องเมืองลำปางเยอะเลยน้า สงสัยแอบมีใครไว้ที่ลำปางแม่นบ่ ...อิอิ

พีกิ่งมาโหวตให้ด้วยจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


หลับฝันดีจ้า
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:0:31:44 น.  

 
บล็อกเดียว ไปเที่ยวครบทุกที่
ขอบคุณสำหรับสถานที่แนะนำ(ตลาดทุ่งบัวชม)


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:1:05:38 น.  

 

กด Like ให้เป็นคนที่ 3
นอกจากได้เรียนรู้ประวัติและศิลปกรรม
สิ่งหนึ่งที่ชอบจากบล็อกของคุณก็คือ
มีมุมภาพที่น่าสนใจ
มีภาพแตกต่างจากช่างภาพคนอื่นมาฝากเสมอ
ชอบค่ะ
บล็อกเดียวเที่ยวจนคุ้มจริงๆโดย: อุ้มสี วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:9:11:07 น.  

 
ยุ่งๆอยู่พักหนึ่ง ไม่ได้เข้ามาอ่านตั้งนาน

เข้ามาอีกครั้ง ... อลังการจัดเต็มเทียว ^_^

ภาพสวย story สนุก เหมือนเดิมเลยนะคะ
เรื่องราวและวิวัฒนาการทางประวัติศาสตร์ น่าสนใจเสมอๆเลยเนาะ

ไก่ย่างชลบุรี เจ้าไหนคะเนี่ย เด็กถิ่นชลบุรีอย่างเมเปิ้ลจะได้ไปหาชิมบ้างโดย: River G. IP: 221.5.184.26 วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:13:58:15 น.  

 
ลำปาง แม่น้ำวัง เจ้า บ่ใจ่ แม่น้ำยม

ขาดวัดปงยางคกไปวัดหนึ่ง มีวิหารยุคพระนางจามเทวี และถิ่นกำเนิดเจ้าทิพย์ช้าง อยู่ถนนจากวัดพระธาตุลำปางหลวงออกมาก่อนถึง ซุปเปอร์ไฮเวย์ราว 6 กม.ขวามือ

กอง แปลว่า ตรอก ต้า แปลว่า ท่า(น้ำ) ค่ะ

เล่าได้สนุกครอบคลุมเหมือนเคย ชอบมากค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:20:47:29 น.  

 
ท้องฟ้าสวยมากครับ
เหมาะกับการนอนอาบแดด เอ้ย! การถ่ายรูปจริง ๆ :P

สภาพวัดวัดเสลารัตนปัพพตารามสมบูรณ์มาก ๆ
อาจเพราะมีการใช้งานต่อเนื่อง ไม่ถูกทิ้งร้างด้วยหรือเปล่าครับ
แต่ "สุริโยไท" นี่ผมดูไปหลับไป เลยจำอะไรไม่ค่อยได้เลย ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:22:05:33 น.  

 
ครั้งนี้ประวัติศาสตร์แบบเน้นๆ เลย

แดดดีจริงๆ แบบนี้คงถูกใจในการถ่ายรูปอย่างมาก ฟ้านี่มันฟ้าได้ใจชะมัด

เจดีย์ดูเป็นเอกลักษณ์ดีครับ ภาคเหนือเหมือนว่าจะมีหลายๆ ที่ที่ห้ามผู้หญิงเข้านะ

ไปหลายวัดเลย นี่เที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์เลยนี่

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:23:27:02 น.  

 
มาแล้ว เพิ่งไปชมบ้านพี่กิ่งวันนั้นคุ้นๆ

อ้าวที่นี่ก็ด้วย ก็ไปบ้านเค้ามานี่นา

แดดสวยแบบนี้จะหยุดได้ไง
ดำกลับมาด้วยอะดี้

อยากอมตะอย่างพญาเบิกบ้าง ฆ่าไม่ตาย ต้องจับฝังดินอย่างเดียว

เลยอยากรู้ว่า

จับฝังดินแล้วจะดำดินได้ด้วยหรือป่าวทำให้ต้องกลายเป็นเรื่องขอมดำดินต่อ


55555555

ปล. ตอนนี้อยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้เอาคอมมาด้วย
แย่งคนแถวนี้มีเวลานิดเดียวงะ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:12:29:32 น.  

 
ซาหวัดดีฮับ

แวะมาทักทายเฉย ๆ

ตอนนี้กำลังทำตัวคุณนายมั่กมาก เครียดไม่ได้ เหนื่อยไม่ได้ ร้อนไม่ได้ พักผ่อนน้อยไม่ได้ เล่นเน็ตเยอะไม่ได้ บลา บลา ทำได้2อย่าง กินกะนอน

วันไหนอาการดีจะแวะเข้ามาอ่านแบบสแกนกรรมให้เลยละกัน


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:14:51:40 น.  

 
แวะมาทักทายยามค่ำๆครับผม


ป.ล. จากบล็อกอย่างที่ว่าแหละครับเดี๋ยวนี้หนังสือนิยายภาพแพงมากจริงๆ เล่มนึงไม่ต่ำกว่า 300 บาทแล้วเดี๋ยวนี้


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:19:00:49 น.  

 
จริงๆ แล้วไม่เชิงว่าเป็นวงโปรดหรอกครับ สำหรับ Creed

เพียงแต่มีหลายเพลงที่ฟังแล้วชอบเท่านั้นเอง

ตะพาบจะคลานแล้ว โจทย์"โชคดี" ปั่นเสร็จรึยัง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 มิถุนายน 2556 เวลา:23:59:12 น.  

 
ร้านข้าวต้มบาทเดียวแก้เป็นแม่น้ำวังแล้วนะครับ ขอบคุณพี่ตุ๊กมากครับ

ผมชอบไก่ย่างชายหาดบางแสนกับไก่ย่างที่ตลาดหนองมน
ผมชอบแบบชุ่มฉ่ำน้ำมันนะ แต่ถ้าคนที่ชอบไก่ย่างหนังกรอบ ไก่ย่างวิเชียรบุรีที่เพชรบูรณ์ย่อมเป็นหนึ่งครับ
คุณเมเปิ้ลเด็กชลเหรอเนี่ย จะกลับมาเยี่ยมไทยบ้างไหมครับเนี่ย?


โดย: ชีริว วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:20:23:56 น.  

 
จุดเริ่มต้นเราเท่ากัน
แต่ที่เราต่างกันเพราะ "ความคิด" หรือ "ตัวจิต"

แต่นี่เป็นเพียงทฤษฏีนะครับ
ยังไม่ใช่ข้อสรุปเชิงวิทยาศาสตร์

แต่ในเชิงปรัชญา
เราเชื่อกันว่า จุดเริ่มต้นของมนุษย์เท่าเทียมกัน

เหมือนตัวถังรถเหมือนกัน
แต่ที่ต่างกันคือ "เครื่องยนตร์" ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:21:32:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ

โห ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า ขอโทษอย่างแรง
ที่แบบว่าไปส่งเสียงเรียกแล้ว เพิ่งมาเยือนบล็อกลำปางนี้
แบบว่าไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ เลยค่ะ นอกจากบอกว่า
แอบแว๊บเข้าบล็อกบ้างแต่ว่าไม่บ่อยเลยค่ะ เพราะว่าไปสิงตัว
อยู่ทางเฟสโน่นน่ะค่ะ 5555

แต่ว่า ตอนนี้มาอ่านแล้ว และก็กำลังเม้นท์ว่า


โห อ่านละเอียด แต่ว่าจำได้มั่ง ไม่ได้มั่งคะ่ เพราะว่า
บางเรื่องก็เพิ่งมารู้เอาตอนที่อ่านข้อความข้างบนนี่ล่ะค่ะ ละเอียดมาก
คนลำปางยังไม่รู้เลย สงสัยว่าไม่ค่อยมีความรู้รอบตัว
แหงๆ เลยค่ะเรา 5555โดย: JewNid วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:22:29:34 น.  

 
ใช้คำว่าถ่ายทำด้วย แสดงว่าเป็นโมเดลสินะ^^

ของผมรอเวลาอัพละ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:22:32:22 น.  

 
สวัสดียามดึกจ้าน้องเอ็ม พี่กิ่งมาดึกตามเคย แหะ แหะ
ป่านนี้หลับไปนะเนี่ย จขบ. เรื่องงานตะพาบพี่กิ่งยังนึกอะไรไม่ออกเลยค่ะ เทอมนี้งานเยอะมากไม่มีเวลาคิดเลยค่ะ เดี๋ยวพอใกล้ๆอาจจะคิดออกค่ะ อิอิ

ไม่รู้ว่าพี่กิ่งอาจจะส่งตะพาบล่ากว่าน้องเอ็มก็ได้ค่ะ อิอิ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:23:12:52 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:6:51:39 น.  

 
สวัสดีครับ

เที่ยวลำปาง อ.เต๊ะยังไม่มีโอกาสไปสักที
ถ้าได้ไปจะลองไปตามลายแทงนี้ดูนะครับ
สมัยเด็ก อ.เต๊ะ เกลียดการเข้าวัดเข้าวามาก
แต่สมัยนี้ รู้สึกชอบ เพราะเผลอๆบางทีได้เลขเด็ดกลับมาด้วย แหะๆ

วัดพระแก้วดอนเต้า เห็นในบลอกน้องกิ่ง ด้วยแสดงว่าต้องเป็นวัดสำคัญคู่เมืองลำปางแน่นอนนะครับ

ดอยขุนตาลนี่ อ.เต๊ะ ก็พึ่งจารู้ว่ามาจาก ชื่อขุนต้านนี่เอง
เคยไปครั้งหนึ่งนานมาแล้วครับ

นี่ถ้าอ.เต๊ะ ไปเที่ยวเอง คงไม่รู้ประวัติรายละเอียดครบถ้วนแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่ จะเน้นไปหาของอร่อยกินแถวๆข้างวัดซะมากกว่า555

ตอนนี้จดรายชื่อร้านอร่อยตามลายแทงไว้แล้ว ถ้าได้ไปละก็ต้องแวะชิมแน่นอนครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog

ปล.ลิง เรื่องอายุที่สงสัย ลงว่ามีคำนำหน้าว่าป๋าเต๊ะ
อายุอานามก็ตามนั้นแหละครับ555


โดย: multiple วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:7:03:11 น.  

 
ดีจ้าน้องชีริว

ที่บอกไว้ รับทราบปฎิบัติ นอนแล้วค่อยกิน ตอนนี้นอนตอนทุ่มนึง เที่ยงคืนหิวตื่นมาดื่มนม นอนต่อ

พูดตามสัตย์จริง อ่านหนังสือผ่านคอมฯเยอะ ๆ มะได้เลยฮับตอนนี้ อยู่หน้าจอไม่เกินครึ่งชั่วโมง ดังนั้น ขอเบิ่งแต่ภาพละกันเน้อ แต่ก็แวะเข้ามาบ่อย นะ เดือนละหน


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:20:22:29 น.  

 
ดีมากจะไปขึ้นรถไฟลำปางแวะเที่ยววัดในเมืองก่อนขอบคุณ


โดย: ประพฤติ IP: 27.55.46.180 วันที่: 15 สิงหาคม 2558 เวลา:16:48:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 69 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ถนนตะพาบ#189
ถ้ำพระโพธิสัตว์
มาดามทุสโซ
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย
ตลาดบางหลวง


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.