Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
12 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 
อโยธยาศรีรามเทพนครเนื่องในโอกาสเสียกรุงครั้งที่ 2 ครบรอบ 250 ปี ตั้งใจว่าจะอัพบล็อกอยุธยาภายในปีนี้แต่ก็ติดโน่นติดนี่จนมาถึงปลายปีจนได้ครับ ที่ยากที่สุดคือการรวบรวมพลังใจเขียนบล็อกขึ้นมานี่แหละ เพราะผมไปเที่ยวเมืองเก่าอยุธยาบ่อยที่สุดในบรรดาเมืองโบราณที่เคยไปทั้งหมด (แน่ละ ก็ห่างจากบ้านแค่ 20 กม. เอง) ตั้งใจเก็บโบราณสถานให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ถ้านับที่ตั้งใจเทีย่วอยุธยาเพื่อเก็บรายละเอียดจริงจังตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 จนถึงวันนี้รวมทั้งหมดก็เที่ยวไป 20 ครั้ง ถ่ายรูปโบราณสถานไป 138 แห่ง จะขอทยอยลงทีละโซนนะครับพื้นที่แรกสุดก็แน่นอนว่าต้องเป็นเขตเมืองเก่าก่อนพระเจ้าอู่ทองสร้างกรุงศรีอยุธยา เราทราบกันดีว่าโบราณสถานหลายแห่งเกิดขึ้นมาก่อนเมืองอยุธยาจะถูกสถาปนาขึ้นเช่น วัดพนัญเชิง วัดธรรมมิกราช วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพุทไธยสวรรค์ วัดอโยธยา ฯลฯ ซึ่งนอกจากวัดธรรมิกราชที่อยู่ในเกาะเมืองแล้ว วัดเก่าแก่อื่นๆอยู่นอกเกาะเมืองทางตะวันออกทั้งหมด โซนนี้คือบริเวณของเมืองอโยธยาศรีรามเทพนคร ซึ่งเป็นเมืองท่าเก่าแก่ในสมัยละโว้นั่นเอง เดิมใช้เป็นเมืองท่าซึ่งเกิดจากชายฝั่งทะเลร่นลงด้านล่าง ทำให้เมืองละโว้ห่างไกลแนวชายฝั่งออกมาเรื่อยๆ จนในที่สุดอโยธยาก็มีความสำคัญขึ้นมานำหน้าละโว้ไปในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18

กษัตริย์ที่ปกครองอโยธยาศรีรามเทพนครมีทั้งหมด 10 พระองค์
1. พระนารายณ์ (พ.ศ.1625-1630)
2. พระเจ้าหลวง (พ.ศ. 1632-1654)
3. พระเจ้าสายน้ำผึ้ง (พ.ศ. 1654-1708)
4. พระเจ้าธรรมิกราช (พ.ศ. 1708-1748)
5. พระเจ้าอู่ทอง (พระปัยยิกา) (พ.ศ. 1748-1796)
6. พระเจ้าชัยเสน (พ.ศ. 1796-1823)
7. พระเจ้าสุวรรณราชา (พ.ศ. 1823-1844)
8. พระเจ้าธรรมราชา (พ.ศ. 1844-1853)
9. พระเจ้าบรมราชา (พ.ศ. 1853-1887)
10. พระเจ้าอู่ทอง (พ.ศ. 1887-1912)

โดยพระเจ้าอู่ทองครองราชย์ที่อโยธยาในปี พ.ศ.1887 และสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้นที่หนองโสนในปี พ.ศ.1893 จากนั้นก็ขึ้นครองราชย์ในฐานะกษัตริย์อยุธยาต่อมาจนสวรรคตในปี พ.ศ.1912

หลายครั้งเราจะเห็นชื่อ อยุธยา-อโยธยาปนกันจนสับสน อันที่จริงแล้วชื่อเดิมของอยุธยาคือเมืองอโยธยาตามชื่อเมืองอโยธยาเดิม จนกระทั่งเสียกรุงครั้งที่ 1 และกอบกู้เอกราชกลับมาได้ พระนเรศวรจึงเปลี่ยนชื่ออาณาจักรนี้เป็น "อยุธยา" (เมืองที่ไม่มีวันรบแพ้) แต่ในบล็อกนี้จะขอเรียกอยุธยาตั้งแต่พระเจ้าอู่ทองตั้งเลยเพื่อป้องกันความสับสนนะครับ ส่วนอโยธยาจะหมายถึงเฉพาะเมืองอโยธยาเดิม


ว่าแล้วก็ไปเที่ยวเมืองเก่าอโยธยากันดีกว่า Smileyแผนที่โซนอโยธยา (คลิ๊กที่รูปเพื่อชมภาพขยาย)

ขับรถตรงเข้าเมืองอยุธยามาเลยครับ มาจากถนนโรจนะก่อนถึงเกาะเมืองจะพบแลนด์มาร์คสำคัญคือ เจดีย์วัดสามปลื้ม ดั้งเด่นเป็นสง่าอยู่กลางถนนโดดๆ ไม่มีโบสถ์ ไม่มีวิหารอะไรเหลือทั้งนั้น แม่ผมคนอยุธยาเรียกว่าเจดีย์นักเลง เพราะห้าวมาตั้งขวางถนนอยู่แท่งเดียวเนี่ย ในรัฐบาลจอมพล ป. ได้บูรณะเกาะเมืองอยุธยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพราะเป็นเมืองประวัติศาสตร์สำคัญที่แสดงอัตลักษณ์ความเป็นชาติของไทย และสร้างความเจริญขึ้นตามแนวถนนโรจนะ สร้างสวนสาธารณะรอบบึงพระรามและอื่นๆอีกมากมาย ถนนโรจนะได้ตัดทับวัดร้างแห่งนี้จนเหลือแค่เจดีย์โดดๆไว้เป็นอนุสรณ์ให้มีลักษณะคล้ายถนนราชดำเนินที่มีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยตั้งอยู่จากวงเวียนเจดีย์นี้ถ้าเลี้ยวซ้าย (ลงใต้) จะไปวัดใหญ่ชัยมงคล-วัดพนัญเชิง เลี้ยวขวา (ขึ้นเหนือ) ไปตลาดน้ำอโยธยา ถ้าตรงไป (ไปทางตะวันตก) จะเข้าเกาะเมือง หนนี้ยังไม่เข้าเกาะเมืองครับ ตะลอนเที่ยวชมอโยธยากันก่อน...

อันที่จริงก่อนถึงเจดีย์วัดสามปลื้มมีเจดีย์อีกองค์อยู่ข้างทางด้านซ้ายมือ ใครบอกชื่อเจดีย์นี้ได้ยกตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้ซากอิฐให้เลยครับจากวงเวียนเลี้ยวขวามาโซนอโยธยากัน บนถนนเทศบาลเมืองอโยธยาทั้งสองฝั่งจะมีวัดโบราณเรียงราย ส่วนใหญ่จะสร้างตั้งแต่สมัยอโยธยา และถูกบูรณะสมัยอยุธยา วัดในบริเวณนี้มีทั้งที่เหลือเป็นซากอิฐเล็กๆไปจนถึงใหญ่โตอลังการ โดยมีบันทึกว่าพระอารามหลวงในโซนนี้มีสี่วัดคือวัดกุฎีดาว วัดมเหยงคณ์ วัดสมณโกษฐาราม และวัดนางคำ

วัดแรกด้านขวามือคือ วัดนางคำ ถูกบูรณะในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แต่วัดนี้สร้างก่อนหน้านั้นและมีหลักฐานการพอกทับครับ ถึงจะเหลือแค่เนินซากอิฐเล็กๆ มีเจดีย์ประธานและพระพุทธรูปที่เหลือแค่ครึ่งองค์ แต่วัดนี้เคยเป็นหนึ่งในพระอารามหลวงของแถบนี้ด้วยถัดเข้ามาคือ ตลาดน้ำอโยธยา ที่เที่ยวยอดฮิตของแถบนี้ครับ เอาเป็นว่าคนส่วนใหญ่ที่เลี้ยวมาทางนี้ก็เพื่อมาเที่ยวตลาดนี่แหละ ตลาดน้ำอโยธยาเพิ่งตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2553 ที่นี่เป็นตลาดน้ำที่ขุดขึ้นมาสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แต่ก่อนเมื่อพูดถึงตลาดน้ำที่อยุธยาจะต้องคิดถึงตลาดน้ำคลองสระบัว แต่ที่นั่นก็ปิดไปแล้วหลังน้ำท่วม (อยู่ระหว่างบูรณะปรับปรุงพื้นที่มาหลายปีแล้ว ตอนนี้รับเป็นโลเกชั่นถ่ายละครมากกว่า) คนเลยยิ่งแห่กันมาเที่ยวตลาดน้ำอโยธยาครับ ถึงจะโดนน้ำท่วมปี 54 เหมือนกัน แต่ก็กลับมาเปิดเร็วนะที่นี่แบ่งตลาดออกเป็น 16 โซนตามชื่ออำเภอต่างๆของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีร้านค้ามากกว่าสองร้อยร้าน ทั้งร้านบนเรือและเรือนไทยร้านค้าต่างๆแต่งขึ้นมาด้วยบรรยากาศย้อนยุค (ประมาณวินเทจนะครับ ไม่ถึงกับย้อนไปสมัยอยุธยา) สามารถเดินช้อปปิ้ง ถ่ายรูป หาของกิน นั่งเรือชอบรอบๆ และยังมีการแสดงให้ดูเป็นช่วงๆ ทั้งการแสดงบนเวที และเรือขนพม่ามายิงปืนใหญ่ 555 ข้อเสียเห็นจะเป็นที่จอดรถที่น้อยคันหรือคนมาเที่ยวเยอะเกินก็ไม่รู้ ที่จอดชาวบ้านแถวๆนั้นแบบเสียตังค์ก็มี ที่นี่เปิด 9.00-19.00 น. ทุกวันครับติดกันคือ อโยเดียตลาดนานาชาติ ตกแต่งด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมของหลากหลายประเทศ สีจี๊ดจ๊าดจนดูปลอม แดดแรงมากด้วยครับ ไม่ค่อยมีที่หลบแดดเท่าไหร่ เพิ่งเปิดปี พ.ศ.2557 แต่ร้านค่อนข้างน้อย เคยมาเที่ยวตั้งใจจะหาของกินยังแทบไม่เจออะไรน่าอร่อยเลยครับ ต้องเดินไปกินตลาดน้ำอโยธยา

ที่เที่ยวชิคๆก็ต้องใส่แกะเข้ามาประกอบฉาก ร้อนจะตายชักด้านข้างตลาดติดกับปางช้างอโยธยาที่วัดช้างด้วย


วัดช้าง  สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น มีเจดีย์ใหญ่เด่นเป็นสง่าอยู่กลางทุ่ง เดิมเคยเป็นเจดีย์ช้างล้อม เลยชื่อวัดช้าง แต่ตอนนี้ไม่เหลือช้างแล้วครับ มีแต่แท็กซี่ช้างเชิงพาณิชย์ให้นักท่องเที่ยวขี่ เจดีย์ช้างล้อมได้อิทธิพลจากสุโขทัย ซึ่งทั้งสุโขทัย กำแพงเพชร ศรีสัชนาลัย นิยมสร้างวัดที่มีเจดีย์ช้างล้อม แต่ก็หมดความนิยมลงไปในช่วงอยุธยาตอนกลาง

ทางเหนือของวัดช้างคือวัดที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดในอโยธยาตอนเหนืออย่าง วัดมเหยงคณ์ ครับ จากหลักฐานทางโบราณคดีคาดว่าสร้างก่อนกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าชื่อมเหยงคณ์มาจากคำว่า "มหิยังคณะ" ซึ่งเป็นชื่อนิกายในลังกา ซึ่งพระสงฆ์ในสมัยนั้นนิยมเดินทางไปศึกษาพระธรรม เจดีย์ประธานของวัดนี้เป็นเจดีย์ช้างล้อมเพียงหนึ่งเดียวในอยุธยา (ส่วนเจดีย์ที่วัดช้างและวัดหัสดาวาสเคยมีช้างล้อมแต่ไม่เหลือช้างแล้วเลยไม่นับ) ซึ่งเจดีย์ช้างล้อมเป็นรูปแบบเจดีย์ที่นำมาจากลังกาด้วย (อันนี้มีช้างล้อม 80 เชือก) แม้จะย้ายเมืองไปที่อยุธยาภายในเกาะเมืองแล้วแต่วัดนี้ยังคงมีบทบาทเป็นพระอารามหลวงและได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์อยู่เรื่อยๆด้านตะวันออกของวัดเป็นอุโบสถขนาดใหญ่ซึ่งพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสร้างทับซากอาคารเดิมสมัยอโยธยา พร้อมสร้างเจดีย์รายอื่นๆเพิ่มเติม รูปแบบศิลปะเลยเป็นสมัยอยุธยาตอนปลายรอบวัดยังมีวิหารและเจดีย์รายอีกจำนวนมากวัดนี้ใช้เป็นสถานที่ที่ผู้หญิงนิยมมาปฏิบัติธรรมกันมาก มีเรือนไม้เรียงรายเป็นที่พักด้วย

ทางใต้ของวัดมเหยงคณ์มีตำหนักมเหยงคณ์ อยู่ห่างตัววัดพอสมควร (ใกล้วัดช้างมากกว่าซะอีก) สร้างโดยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ตอนบูรณะวัดมเหยงคณ์ในปี พ.ศ.2255 เพื่อทรงงาน เป็นอาคารสองชั้นเหมือนตำหนักที่วัดกุฎีดาวและวัดเจ้าย่าขึ้นไปทางเหนือของวัดมเหยงคณ์อันนี้เป็นวัดสุดท้ายของฝั่งขวาของถนนเทศบาลอโยธยาแล้วครับ วัดสีกาสมุด ด้วยความห่างจากถนนหลักเลยรกรุงรังพอกับวัดนางคำ แต่นี่ยังไม่ถึงกับลับแลนะครับ อยุธยายังมีวัดที่ลับแลกว่านี้อีกเพียบ! คาดว่าสร้างก่อนกรุงศรีอยุธยาเช่นเดียวกับวัดมเหยงคณ์ มีเจดีย์ประธานอยู่กลางวัดมีซุ้มพระ (แต่ไม่เหลือพระพุทธรูปให้เห็นแล้ว) มีวิหารและอุโบสถขนาบสองข้าง


ทีนี้มาอีกฟากของถนนเทศบาลเมืองอโยธยาบ้าง เลยตลาดน้ำอโยธยามานิดหน่อย วัดแรกด้านซ้ายมือจะเป็น วัดสมณโกฏฐาราม เป็นหนึ่งในสี่พระอารามหลวงในโซนนี้ เช่นเดียวกับวัดมเหยงคณ์ วัดกุฎีดาว และวัดนางคำ วัดนี้สร้างสมัยอโยธยาและได้รับการบูรณะหลายสมัย จากถนนด้านหน้าเข้ามาจะเป็นวิหารมีพระประธานตั้งรับแดดรับลมถัดเข้ามาคือปรางค์ประธานที่เหลือแต่ฐาน ล้อมรอบด้วยระเบียงคดด้านในคือโบสถ์ฐานแอ่นท้องสำเภาทางเหนือของวัดสมณโกฏฐาราม และอยู่ตรงข้ามวัดมเหยงคณ์พอดีคือ วัดกุฎีดาว เป็นวัดที่ผมคิดว่าสวยงามที่สุดในอโยธยาครับ คาดว่าสร้างก่อนกรุงศรีอยุธยา และถูกบูรณะในช่วงปลายอยุธยาพร้อมกับวัดมเหยงคณ์ โดยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระบูรณะวัดมเหยงคณ์ และให้พระอนุชาซึ่งต่อมาขึ้นเป็นพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศบูรณะวัดกุฎีดาว ด้านหน้าสุดคือวิหารขนาดใหญ่ซุ้มประตูและหน้าต่างประดับลายปูนปั้น เสียดายช่วงที่ผมไปกำลังบูรณะวิหารอยู่เสาด้านในวิหารทำปูนปั้นเป็นบัวหัวเสาเป็นลักษณะของอาคารที่สร้างโดยพระมหาอุปราช (ถ้ากษัตริย์จะใช้หัวเสาสี่เหลี่ยม)เจดีย์ประธานของวัดนี้มีขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายเจดีย์มอญ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาช่วงอยุธยาตอนปลาย คาดว่าถูกบูรณะทับ 3 ชั้น และมีเจดีย์เล็กรายรอบ ส่วนยอดของเจดีย์ประธานพังทลายลงมา ผมชอบที่เศษชิ้นส่วนเจดีย์หักกระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นนี่แหละคลาสสิค Smileyด้านในสุดคือพระอุโบสถ สร้างทับบนฐานของอุโบสถเดิมเช่นกัน

สวยไหมครับ นี่แหละซากอิฐในอุดมคติเลย เละแต่อลังการด้านข้างวัดมีพระตำหนักกำมะเลียน เป็นอาคารสองชั้นเหมือนที่วัดมเหยงคณ์ คาดว่าพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ (ขณะเป็นพระอนุชา) ใช้เป็นที่ประทับขณะบูรณะวัด หลังบูรณะวัดแล้วเสร็จก็ให้พระสงฆ์ใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมต่อไปวัดจักรวรรดิ อยู่ติดกับวัดกุฎีดาวเลยครับ อีกชื่อคือวัดเจ้ามอญ คาดว่าสร้างในยุคเดียวกับวัดกุฎีดาว ถูกต่อเติมมาหลายสมัย และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ เช่นเดียวกับวัดกุฎีดาว วัดมเหยงคณ์ และวัดสีกาสมุด เจดีย์ประธานถูกสร้างให้ใหญ่โตขึ้น และมีการสร้างเจดีย์รายเพิ่มเติมวัดประดู่ทรงธรรม เดิมชื่อวัดประดู่โรงธรรม ถึงจะอยู่ในเขตอโยธยาแต่วัดนี้สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้วครับ ช่วงปลายอยุธยา พระเจ้าอยู่หัวอุทุมพรเคยมาผนวชที่วัดนี้สองครั้ง คือครั้งที่สละราชสมบัติให้พระเจ้าเอกทัศน์ในปี พ.ศ.2301 (บวชที่วัดอโธยาแล้วย้ายมาวัดประดู่) และครั้งที่กลับมาบัญชาการทัพและไล่พม่ากลับไปได้สำเร็จจากนั้นกลับไปบวชอีกครั้งในปี พ.ศ.2302  (บวชที่วัดโพธิ์ทองที่อ่างทองแล้วย้ายมาวัดประดู่) สมชื่อขุนหลวงหาวัดจริงๆ แต่ตอนสงครามครั้งเสียกรุงครั้งที่สองท่านไม่ยอมสึกมาช่วยรบแล้วครับ จนอยุธยาถูกตีแตกและขุนหลวงหาวัดก็ถูกเกณฑ์ไปพม่าพร้อมเชลยชาวอโยเดียอีกมากมายวัดนี้ถูกบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 4 และเปลี่ยนชื่อจากวัดประดู่โรงธรรมเป็นวัดประดู่ทรงธรรมตามชื่อของพระเจ้าทรงธรรม ภายในพระวิหารมีภาพจิตรกรรมสมัยรัชกาลที่ 4 ด้วยในสมัยอยุธยาพระสงฆ์วัดนี้เคยช่วยพระเจ้าทรงธรรมหนีจากทหารชาวญี่ปุ่นที่ก่อกบฏได้สำเร็จ เจดีย์รายแห่งหนึ่งในวัด เคลมว่าเป็นเจดีย์บรรจุอัฐิพระเจ้าทรงธรรม (แต่ไม่มีบันทึกหลักฐาน)ปัจจุบันวัดนี้ยังมีพระสงฆ์จำพรรษาเลยมีทั้งศิลปะแบบอยุธยาและรัตนโกสินทร์ปนกันเต็มไปหมด และวัดจักรวรรดิเมื่อตะกี้ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัดประดู่ทรงธรรมด้วยนะ

วัดโบสถ์ราชเดชะ น่าจะเป็นวัดที่โลว์โปรไฟล์ที่สุดในแถบนี้แล้ว มีแค่ซากอิฐกองเดียวจริงๆครับ หนังสืออยุธยาที่บ้านผม 7 เล่ม ไม่มีเล่มไหนกล่าวถึงวัดนี้เลย แต่ก็ไม่ได้ลับแลอะไรอะนะวัดอยู่ติดถนนเลย สิ่งที่เหลืออยู่มีซากยอดเจดีย์กลิ้งอยู่แถวๆนี้กับฐานวิหารและแล้วก็มาถึงวัดที่เป็นศูนย์กลางของเมืองอโยธยาแต่ดั้งเดิมครับ วัดอโยธยา หรือชื่อเก่าคือวัดเดิม เคยเป็นพระอารามหลวงอยู่ในเขตพระราชวังของกษัตริย์อโยธยา แต่วัดนี้ก็ถูกลดความสำคัญลงมาเรื่อยๆในสมัยอยุธยา จนไม่ได้เป็นพระอารามหลวงด้วยซ้ำ โบราณสถานที่เหลืออยู่มีเพียงเจดีย์ประธานทรงระฆังบนฐานสี่เหลี่ยม และเจดีย์รายแบบย่อมุม (ในรูปนี่เพิ่งบูรณะครั้งหลังสุดปี พ.ศ.2555) ส่วนวิหารด้านหลังเหลือแต่ฐานครับส่วนอุโบสถทางตะวันออกสร้างใหม่สมัยรัตนโกสินทร์ครับ ปัจจุบันเป็นวัดที่มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่นะวัดสุดท้ายที่อยู่ตอนเหนือสุดของเมืองอโยธยาคือ วัดดุสิตาราม มีโบสถ์และเจดีย์ประธานที่ถูกบูรณะในปี พ.ศ.2555 เช่นเดียวกับอีกหลายวัดในแถบนี้ครับ วัดนี้ปัจจุบันมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ แต่ส่วนที่เป็นโบราณสถานอยู่ห่างตัววัดใหม่มาพอสมควรนะครับวัดนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับเจ้าแม่ดุสิต แม่นมของพระนารายณ์นะครับ วัดดุสิตในสมัยอยุธยานั้นอยู่แถวศาลเจ้าแม่ดุสิตทางใต้ของวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม แต่ไม่เหลือซากให้ดูแล้ว


ทีนี้กลับมาที่เจดีย์นักเลงแล้วลงไปเที่ยวทางใต้ของอโยธยากันบ้างครับ แถบนี้มีวัดดังของจังหวัดนี้อย่างวัดใหญ่ชัยมงคลและวัดพนัญเชิงอยู่

วัดใหญ่ชัยมงคล สร้างในสมัยพระเจ้าอู่ทอง เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" เนื่องจากเป็นวัดอรัญวาสี (วัดป่า) ที่จำพรรษาของพระสงฆ์สายปฏิบัติคณะป่าแก้ว เจ้าอาวาสของวัดนี้จะถูกแต่งตั้งเป็นสังฆราชฝ่ายขวา เรียกชื่อตำแหน่งว่าพระวันรัตน์หรือพระพันรัตน์ คู่กับพระสังฆราชฝ่ายซ้ายคือพระพุทธโฆษาจารย์ซึ่งเน้นการศึกษาพระไตรปิฎก และเนื่องจากเป็นที่ประทับของพระสังฆราชฝ่ายขวา วัดนี้จึงมีอีกชื่อหนึ่งว่า "วัดเจ้าพระยาไทย" ด้วย ที่นี่เป็นวัดที่ใช้ปลงศพเจ้าแก้วเจ้าไทย โอรสของพระเจ้าอู่ทองที่เสียชีวิตด้วยโรคระบาดในยุคอโยธยา ก่อนพระเจ้าอู่ทองจะย้ายเมืองมาตั้งอยุธยาขึ้น ด้านหน้าคือพระอุโบสถที่สร้างทับอุโบสถเดิมครับที่โดดเด่นที่สุดในวัดนี้คือเจดีย์ประธานซึ่งเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยาครับ นักประวัติศาสตร์สายหลักเชื่อกันว่าพระนเรศวรโปรดเกล้าให้สร้างเจดีย์นี้เพื่อประกาศชัยชนะที่มีเหนือพระมหาอุปราชตามคำแนะนำของพระพนรัตน์ ซึ่งพระนเรศวรเคารพนับถือ ขนานนามว่าเจดีย์ชัยมงคล  มีความสูงถึง 62.1 เมตร ด้วยน้ำหนักมหาศาลทำให้ดินด้านล่างทรุดตัวลง ตอนนี้เจดีย์เอียงลงมาเรื่อยๆครับ กรมศิลป์ช่วยด้วย~ ส่วนพระพุทธรูปสององค์ด้านหน้าเจดีย์ถูกเรียกว่าเจ้าแก้ว-เจ้าไท ตามชื่อโอรสของพระเจ้าอู่ทองที่ปลงศพที่วัดนี้

(คลิ๊กที่รูปเพื่อชมภาพขยาย)

รอบระเบียงคดมีพระพุทธรูปเรียงราย เป็นต้นแบบให้วัดสำคัญหลายแห่งในกรุงเทพวิหารพระนอนด้านหน้าเจดีย์หันพระเศียรไปทางทิศใต้เนื่องจากวัดนี้มีความเกี่ยวข้องกับพระนเรศวรจึงมีการสร้างตำหนักสมเด็จพระนเรศวรขึ้นในบริเวณวัด มีคนถวายรูปปั้นไก่ชนเรียงรายสองข้างทางจนละลานตา พระบรมราชานุสาวรีย์ของพระนเรศวรนี้เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของคุณไข่มุก ชูโต นักปั้นหญิงชื่อดังด้วยนะครับ
ในวัดมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกรุงเก่า โดยลุงแอ๊ดเครายาว หน้าตาเป็นเอกลักษณ์สุดๆ คนแน่นเอาเรื่อง ผมยังไม่เคยกินเลยครับ ใครเคยชิมมาเล่าสู่กันฟังหน่อยก๋วยเตี๋ยวชื่อดังของแถบนี้คือก๋วยเตี๋ยววัดใหญ่ เดี๋ยวนี้มีหลายร้านขึ้นมาชวนให้สับสน แต่ต้นตำรับคือร้านนี้นะครับ มีก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นหมูตุ๋นยาจีนใส่หม้อดิน ชามละ 25 บาท อร่อย สะอาด ร้านโปร่งสบายครับ มีขนมจีบกับหมูสะเต๊ะขายด้วยอีกร้านที่อยากแนะนำ (แหมะ! แถววัดใหญ่นี่อาหารอร่อยเยอะจริง!) คือพรประภาไก่ฉีก จากเจดีย์วัดสามปลื้มลงมาเลี้ยวก่อนถึงวัดใหญ่แยกนึง ร้านจะอยู่ด้านขวามือครับ ร้านนี้กินตั้งแต่เด็กตอนที่บ้านมาเชงเม้งเพราะเปิดแต่เช้าครับ ชอบตรงก๋วยเตี๋ยวที่มีความหลากหลายทั้งเส้นทั้งน้ำ มีตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยว (ต้มจืด ต้มยำ แห้ง) x (ไก่ฉีก ไก่ตุ๋น หมูตุ๋น) x (เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ เกี๊ยว วุ้นเส้น เกาเหลา) สามารถคอมโบสร้างรูปแบบก๋วยเตี๋ยวได้ถึง 63 รูปแบบ ชามละ 20 บาทเองด้วยนะครับ เบิ้ล 2-3 ชามกันอย่างหนุกหนาน เต้าหู้ทอด หอยทอด กับปอเปี๊ยะสดร้านนี้ก็อร่อยนะแถววัดใหญ่มีวัดลึกลับที่ผมภูมิใจที่ได้หาพบ นั่นคือโคกพระนอนที่เป็นข่าวเมื่อ 3-4 ปีก่อนครับ มีคนพบพระนอนกลางป่า อายุสมัยอยุธยาตอนต้น แต่อันที่จริงก็อยู่ในลิสต์สำรวจของกรมศิลป์มานานแล้วนั่นแหละ เพียงแต่ซากวัดพวกนี้ถูกทิ้งไว้กลางป่าจนดูลับแล ทางเข้าคือซอยอพาร์ทเม้นท์กนกอุดมเพลสนี่เลยครับ

เลี้ยวลงถนนทางดินแคบๆมาประมาณ 200 เมตรจะพบซาก วัดประโดก อยู่ด้านซ้าย เหลือแค่ฐาน มีหมายืนเฝ้าคอยเห่าคนมาเยี่ยมเยียน (หมาเป็นสัตว์ที่น่ารำคาญนะครับ)ตรงเข้ามาอีก 100 เมตรจะพบโคกพระนอน มีพระนอนขนาดใหญ่ อายุประมาณ 600 ปี คาดว่าสร้างสมัยอยุธยาตอนต้น มีร่องรอยโจรกรรมทะลวงพระเพราะภายในพระพุทธรูปโบราณจะใส่ของมีค่าเอาไว้ นี่แหละโบราณสถานบ้านเรา จะลับแลแค่ไหนก็ไม่พ้นมือโจร สมัยก่อนตำแหน่งวัดนี้ยังไม่ลงกูเกิ้ลเอิร์ธ ป้ายเป้ยอะไรก็ไม่มี ด้วยเบาะแสอันน้อยนิด ผมพยายามวนหาวัดนี้มาหลายรอบก็หาไม่เจอสักที จนกระทั่งเลี้ยวมั่วถูกซอยและหาวัดนี้เจอครั้งแรกในปี พ.ศ.2558 ภาพพระนอนผุพังกลางป่าชวนให้ผมฟินกับกลิ่นอายอดีตกาลที่ไม่ถูกผู้คนรุกล้ำมานานแสนนาน (อีโจรทะลวงพระไม่นับ)ปลายปีที่แล้วผมไปที่วัดนี้อีกรอบก็พบว่ามันกำลังถูกบูรณะ OMG!! ไม่นร๊ะ!!!! แฟนตาซีของผมกำลังจะหายไปอีกอันนึงแล้ว!!!!และแล้วความปัจจุบันก็เข้าทับถมวัดนี้ไปหมดสิ้นครับ สภาพไม่ต่างอะไรกับพระนอนที่หาดูได้ทั่วไป แต่คนส่วนใหญ่ก็ชอบแบบนี้มากกว่าซากพระเละๆแบบข้างบนนั่นอยู่แล้วอะนะ ภาพนี้เพิ่งไปถ่ายมาเมื่อเดือน ก.ย.60 Smiley(สรุปภาพพระนอนก่อนบูรณะ-ระหว่างบูรณะ-หลังบูรณะ)ลึกเข้าไปถัดจากวัดพระนอนคือ วัดชุมพล อันนี้เข้ารกเข้าพงเลยครับ ถ้ามาคนเดียวอาจถูกหมาแถวนั้นรุมกัดตายได้ คาดว่าสร้างสมัยอยุธยาตอนต้นไล่เลี่ยกับวัดพระนอนและวัดประโดกกลับมาที่ถนนใหญ่สาย 3477 ขับตรงมาด้านล่างต่อจะมาถึง วัดพนัญเชิง ที่อยู่ตรงข้ามกับสุสานสาธารณะครับ นี่เป็นวัดที่ผมมาบ่อยที่สุดในอยุธยา เพราะบ้านผมมาเชงเม้งที่สุสานตรงข้ามวัดนี้แหละ (ญาติฝั่งแม่เป็นคนอยุธยาครับ) เมื่อ 3-4 ปีก่อนมีข่าววัดจะเวนคืนที่สุสานจนถูกลูกหลานคนจีนต่อต้านครั้งใหญ่เลยต้องถอยไป พูดถึงวัดพนัญเชิงเป็นวัดที่ร่ำรวยมีคนทำบุญเยอะมากนะครับ เพราะเป็นวัดยอดนิยมของคนจีนด้วย

วัดนี้ถูกสร้างในสมัยอโยธยา โดยพระเจ้าพนัญเชิงพระประธานของวัด (เดิมชื่อพระเจ้าพแนงเชิง - แปลว่านั่งขัดสมาธิ) ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1867 ก่อนพระเจ้าอู่ทองสถาปนากรุงศรีอยุธยา 26 ปี พระเจ้าพนัญเชิงหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย และเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่โตที่สุดในยุคกรุงศรีอยุธยา ขนาดหน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 19 เมตร ได้รับการปฏิสังขรณ์มาหลายสมัย ร.4 พระราชทานนามให้ว่าพระพุทธไตรรัตนายก แต่ไม่ค่อยมีคนเรียก ก็ยังเรียกหลวงพ่อโตวัดพนัญเชิงเหมือนเดิมนั่นแหละ ส่วนคนจีนเรียกว่าซำปอกงตามชื่อของมหาขันทีชาวจีนในตำนานที่ล่องเรือมาบริเวณนี้บนผนังมีพระพุทธรูปเรียกว่าพระงั่งจำนวน 84,000 องค์ ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ จะมีวัดไหนบ้าพลังเท่าวัดนี้อีกไหม?

ภายในวิหารมีพระพุทธรูปโบราณมากมายผู้คนก็มากมาย... โดยเฉพาะช่วงวันพระและช่วงที่มีพิธีห่มผ้าองค์พระ อยุธยาไม่ค่อยมีวัดใหญ่ๆที่ยังประกอบการอยู่สักเท่าไหร่ คนเลยมากระจุกกันที่นี่หมดครับ


ตอนนี้ยุติประเพณีการห่มผ้าหลวงพ่อโตที่ดำเนินมากว่า 30 ปีไปแล้วนะครับ ตามคำสั่งจัดระเบียบการจำหน่ายวัตถุมงคลในวัดเมื่อช่วงเดือนที่แล้ว

พระอุโบสถหน้าวิหารประดิษฐานพระพุทธรูป 3 องค์ เรียงจากซ้ายไปขวาคือ พระพุทธรูปทองสมัยสุโขทัย พระพุทธรูปปูนปั้นสมัยอยุธยา และพระพุทธรูปนากสมัยสุโขทัย ในช่วงเสียกรุงครั้งที่สอง ชาวบ้านนำปูนมาพอกพระพุทธรูปทองและนากไว้ ไม่ให้ข้าศึกมาเอา จนกระทั่งในปี พ.ศ.2499 ทางวัดพบปูนกระเทาะออกจึงทราบว่าเป็นพระพุทธรูปทองและนากอีกข้างของพระอุโบสถคือวิหารลุ่ยอิมหยี่ ประดิษฐานพระพุทธรูปแบบไทยและเทพเจ้าจีนผสมกันแถบนี้เป็นย่านชุมชนชาวจีนมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ตำนานของวัดนี้เล่าว่าพระนางสร้อยดอกหมาก เป็นธิดาบุญธรรมจากพระเจ้ากรุงจีนที่ยกให้พระเจ้าสายน้ำผึ้ง กษัตริย์อโยธยา พระนางสร้อยดอกหมากล่องเรือมาถึงบริเวณนี้ แต่พระเจ้าสายน้ำผึ้งไม่ได้มารับด้วยตนเอง นางจึงน้อยใจกลั้นใจตายตรงท่าน้ำนี้ พระเจ้าสายน้ำผึ้งจึงทำศพนางแล้วสร้างวัดขึ้นชื่อว่าพระนางเชิง ในวัดนี้มีศาลพระนางสร้อยดอกหมากกับเรือจำลองของซำปอกงด้วยนะ แต่เอาเป็นว่าไม่ต้องไปสนใจตำนานที่แต่งมาทีหลังหรอกครับ

วัดนี้อยู่ริมแม่น้ำตรงจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาชนกับแม่น้ำป่าสักทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเมือง ถ้าดูในแผนที่แล้วตำแหน่งของวัดน่าโดนน้ำซัดหายมากเลย แต่ก็ยังแข็งแกร่งยืนยาวมาเกือบเจ็ดร้อยปีแล้ว ช่วงมหาอุทกภัยปี 54 วัดอื่นในอยุธยาจมน้ำกันบุ๋งๆ วัดพนัญเชิงก็เป็นวัดเดียวที่ตั้งแนวกระสอบสูงท่วมหัวป้องกันน้ำท่วมได้ครับ ทั้งที่อยู่ริมน้ำซะอย่างงี้อะนะ เก่งสุดๆจริงๆ
ออกมานอกโซนเมืองอโยธยาแต่อยู่แถบใกล้ๆนี้กันบ้าง วัดนึงที่น่าสนใจคือวัดพระญาติการามครับ สร้างสมัยอยุธยา แต่ก็นั่นแหละ ถูกบูรณะจนไม่เหลืออะไรให้ดูแล้ว ที่น่าสนใจคือใกล้ๆวัดนี้มีร้านขนมจีนอร่อยที่อยากแนะนำ ขนมจีนบ้านประไพ ที่ทำงานผมชวนกันบึ่งรถจากสถาบันวิจัยฯ วังน้อย มา 45 กม. เพื่อมากินร้านนี้กันเป็นพักๆ แสดงว่ามันมีดีแน่นอน ร้านอยู่ทางเลี้ยวจากถนนโรจนะมาทางวัดพระญาติการาม เลยวัดเข้ามาอยู่ก่อนถึงวัดกะสังข์นิดหน่อย คนแน่นมาก ที่จอดเต็มบ่อยๆ เลยไปจอดในวัดกะสังข์เอา (ทำบุญเป็นค่าจอดรถก็ได้ครับ) ร้านเปิดขายช่วงเที่ยงๆ ปิดวันจันทร์แรกของเดือน ที่นี่มีขนมจีนหลากหลายน้ำยาถ้วยละ 15-20 บาท ทั้งน้ำยา น้ำพริก น้ำยาป่า น้ำยาปู น้ำยาใต้ น้ำเงี้ยว แกงไตปลา แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ขนมจีนซาวน้ำ มีผักเติมได้ไม่อั้น (กินไม่หมดคิดตังค์นะ) ยิ่งมาหลายคนยิ่งกินสนุกสนาน ผมชอบซื้อแกงเขียวหวานเนื้อกลับบ้าน ร้านขายแกงเนื้อที่เคยกินใกล้ๆบ้านทยอยปิดตัวไปเกือบหมดแล้ว นอกจากขนมจีนแล้วยังมีข้าวยำหมูกรอบกับผัดกะเพราหมูกรอบ ปีกไก่ทอด หมูทอดน้ำปลา ก็อร่อยครับ แต่ก่อนมีขนมจีนเส้นสมุนไพร (ฟักทอง, บีทรูท, ใบบัวบก, แครอท, อัญชัน) แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยทำแล้วครับน้ำยาที่นี่อร่อยเข้มข้นด้วยเนื้อปลาแท้ๆนะครับ แถมใช้ปลายี่สกซะด้วย ยีกันให้ดูจะๆ ไม่ต้องกลัวก้างครับร้านขนมไทยที่นี่เด็ดมาก มือโปรขนมไทยของแท้ต้องคุณยายแก่ๆแบบนี้เลย มีพวกข้าวเหนียวถั่วดำ แกงบวดฟักทอง ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมถุงๆซื้อกลับไปกินที่บ้านก็อร่อยทุกอย่างครับ

เป็นอันหมดกรุวัดยุคอโยธยาแล้วนะครับ เหลือแค่วัดธรรมิกราชที่สร้างในสมัยเดียวกันแต่ไปอยู่ในเกาะเมือง ก็ขอยกไปกล่าวถึงตอนพาเที่ยวเกาะเมืองแล้วกัน ส่วนอีกหลายวัดในแถบนี้เช่นวัดพิชัย วัดเกาะแก้ว วัดกล้วย วัดหันตรา ฯลฯ เป็นเส้นทางตีฝ่าวงล้อมของพระเจ้าตจากสิน ขอยกไปพูดถึงช่วงตามรอยพระเจ้าตากหลังจบซีรี่ยส์อยุธยาครับ ที่สำคัญวัดพวกนี้ถูกบูรณะจนไม่เหลือซากอิฐให้ดูแล้วด้วย ข้ามไปยาวๆ...

หลังขอมเสื่อมอำนาจ ราชวงศ์อู่ทองจากละโว้กับราชวงศ์สุพรรณภูมิจากสุพรรณบุรีก็ผลัดกันขึ้นมามีอำนาจในพื้นที่นี้แทน ขอย้ำความสัมพันธ์ของกลุ่มเมืองโบราณเพื่อทำลายภาพราชธานีแบบเส้นตรง สุโขทัย-อยุธยา-ธนบุรี-กรุงเทพ ที่ประวัติศาสตร์ในห้องเรียนสอนมาทิ้งอีกรอบนะครับ กรุงเทพ-ธนบุรีสืบทอดวัฒนธรรมเกือบทั้งหมดมาจากกรุงศรีอยุธยา และอยุธยาเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย หากจะสาวความถึงเมืองที่อยุธยาสืบสานอารยธรรมมาก็คงไม่พ้นลพบุรี แต่อยุธยาถูกทำให้เป็นปึกแผ่นและมีสถานะเป็นราชธานีของคนไทยในสมัยของเจ้านครอินทร์แห่งราชวงศ์สุพรรณภูมิจากสุพรรณบุรีSmiley

....หมดพลัง.....ขอดองบล็อกต่ออีกสัปดาห์ครึ่งจ้า.... (นี่แค่ 1 ใน 6 โซนของอยุธยานะเนี่ย) เดี๋ยวบล็อกหน้าจะเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักของอยุธยาหลังพระเจ้าอู่ทองสร้างกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ.1893 ครับ
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2560 23:01:28 น. 87 comments
Counter : 5100 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณเริงฤดีนะ, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณtuk-tuk@korat, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณเนินน้ำ, คุณโอพีย์, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณกิ่งฟ้า, คุณอุ้มสี, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณRinsa Yoyolive, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณหมุยจุ๋ย, คุณThe Kop Civil, คุณTurtle Came to See Me, คุณInsignia_Museum, คุณTui Laksi, คุณkae+aoe, คุณmariabamboo, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณJinnyTent, คุณClose To Heaven, คุณhaiku, คุณดาวริมทะเล, คุณmoresaw, คุณlovereason, คุณmastana, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณที่เห็นและเป็นมา


 
เจิมก่อน วันนี้ไม่ไหวแล้ว พรุ่งนี้มาอีกทีครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:21:37 น.  

 
มาเที่ยวชมคราใด
ประทับใจมิรู้ลืม

Vote ค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:0:02:12 น.  

 
จองเลยครับบล็อกนี้ชอบมากๆ
แต่ขอโหวตก่อนเดี๋ยวกลับไปทำธุระนิดนึงกลับมาครับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:0:24:48 น.  

 

มาเที่ยววัดด้วยค่ะ
เคยไปนานแล้ว มีโอกาสจะไปกราบพระอีกค่ะ
อาหารน่ากินมากๆค่ะ

โหวดค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:0:58:21 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:3:53:44 น.  

 
ยุดยาวัดเก่าที่ยังไม่ได้ไปเยอะมาก มาตามที่บ้านนี้แหละ
ขนมจีนน่าทานค่ะ
เตี๋ยวเรือวัดใหญ่เพื่อนเคยพาไปทาน 20+ ปีละมั้ง
น่าไปอีกสักรอบนะคะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:53:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องขีริว


ถ้าน้องชีริวทำรายการทีวี
น่าจะสนุกครับ

กินๆเที่ยวๆกับนายชีริว

เมืองประวัติศาสตร์
ถ้าคนไม่มีความรู้ทางประวัติศาสตร์ไปเดินเที่ยว
ความสนุกจะหายไป 80 เปอร์เซนต์

พี่ก๋าคิดว่าสำคัญมากเลยว่าก่อนไปเรารู้อะไรเกี่ยวกับที่นั่นบ้าง
ไม่งั้นก็จะงงว่ามีแต่ซากอาคารเก่าๆ ซากปูนซากอิฐ
แต่นั่นล่ะคือที่ไปที่มาของบ้านเมืองในยุคนึงเลย

โหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:50:57 น.  

 
อยากกินขนมจีนบ้านประไพ แฮร่...

ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เลยตอบเจดีย์นั้นไม่ได้อ้ะ เง่อออ

ไม่เคยไปหลายวัดเลย ย้ายเป้าหมายเป็นไปอยุธยาตะลุยกินยุดยาดีกว่าม้างงงง

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:05:25 น.  

 
ตามมาไหว้พระด้วยค่ะคุณซีริว
อยุธยาที่่ไปครั้งล่าสุดก็ไปไหว้ที่วัดใหญ่ชัยมงคล
แล้วก็ไปกินกุ้งแม่น้ำค่ะ
ชอบที่คุณซีริวพาไปเที่ยวแล้วก็พาไปกินด้วย
พี่เชื่อว่าของอร่อยไม่จำเป็นต้องเริดหรู แบบนี้ล่ะอร่อยจริง
ที่เห็นจัดจานสวย ๆ ถ่ายรูปซะน่ากิน บางทีก็เป็นแค่การสร้างภาพค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:36:07 น.  

 
พระนอนองค์ใหญ่มาก แม้จะเป็นเพียงซากแต่ก็ดูขลังและได้กลิ่นอายของประวัติศาสตร์อย่างมากมาย
พี่ชอบอยุทธยาก็ตรงนี้ เคยไปเที่ยวหบายครั้ง ชอบชมวัดในสมัยก่อน
แต่ที่วัดนี้ยังไม่เคยไปจ้ะ ขอชมที่นี่ก่อนแล้วกัน
วัดพนัญเชิงก็ยังไม่เคยไป พระพุทธรูปงามมากนะ
ขนมจีนน่ากิน ข้าวเหนียวมะม่วง ทำเอากลืนน้ำลายเอื๊อก
ของโปรดจ้ะ

ขอบคุณที่แวะชวนจ้าโดย: mambymam วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:55:13 น.  

 
วันนี้ประวัติศาสตร์ชาติไทยและโบราณสถานนะคะ
เหมือนเคย จองที่แถวหน้าไว้ก่อน กลับมาเก็บอ่าน
ไปเรื่อยๆ จบแล้วจะบอกจ้าาาาา

บ้านพี่ก็เหมือนกันค่ะ ไม่ต้องห่วง ไปเมื่อไร อ่าน
เมื่อไร โหวตไหม ได้หมดเลย แค่อยากเห็นน้องๆ
วิ่งเข้าวิ่งออกที่บ้านบ้างเท่านั้นโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:10:01:39 น.  

 
มาโหวตให้ อจ ประวัติศาสตร์ก่อนค่ะ
เรื่องราวและภาพน่าสนใจมาก
ใกล้เที่ยง แบตเริ่มอ่อนแล้ว
เดี๋ยวขอซัดโอเลี้ยง เปิดหนังตา
อ่านจบจะเม้นท์อีกนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:11:24:24 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Blog about TV ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง Literature Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
JinnyTent Travel Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณมากนะคะที่ไปฟังเพลงที่บล็อกพร้อมกำลังใจค่ะ

พี่กิ่งตามมาเที่ยวอยุธยาด้วยค่ะ อยุธยาเป็นจังหวัดที่พี่กิ่งอยากไปเที่ยวมากเลยค่ะแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปสักที วันนี้ได้มาเที่ยวกับน้องซีริว เห็นภาพเมืองประวัติศาสตร์น้องซีริวเอาภาพมาลงให้ชมจุใจเลยค่ะ วัดต่างๆในอยุธยาน่าสนใจมากนะคะแต่ที่เห็นแล้วเศร้าสลดมากคือภาพพระนอนที่ถูกโจรทำร้ายพี่กิ่งว่าที่เค้าบูรณะขึ้นใหม่คงเป็นเพราะเห็นภาพพระนอนถูกทำลายแล้วเป็นภาพที่สลดใจมากจึงได้แก้ไขใหม่นะคะ

อาหารการกินของอยุธยาก็น่ากินนะคะ โดยเฉพาะคุณป้าคุณยายคนเก่าจะทำอาหารอร่อยมากๆเห็นของหวานแล้วน่ากินมากค่ะ พี่กิ่งนั่งอ่านจนหิวเลค่ะ อิอิ โหวตให้นะคะ

พี่กิ่งเห็นด้วยกะน้องก๋านะคะว่าน้องซีริวน่าจะทำรายการท่องเมืองประวัติศาสตร์ออกทีวีพี่กิ่งจะรอชมค่ะ อิอิโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:13:27:33 น.  

 
อ่านจบแล้วค่ะ ได้ความรู้ขึ้นอีกเยอะ วัดทางแถบเหนือของเจดีย์นักเลงนั่นไม่เคยไปเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะล่องลงไปทางใต้ และเข้าไปเที่ยวทางโบราณสถาน แต่ก็ไม่ได้แบ่งขอบเขตเป็นเหนือใต้ เกาะอยุธยาเหมือนที่ อจ.ชีริวแบ่ง

วัดทางทิศใต้วัดชัยมงคลไปบ่อยมาก พระประธานศักดิ์สิทธิ์ บางคนก็ฝากให้ช่วยเสี่ยงเซียมซี เสี่ยงเองหรือคนอื่นฝากให้เสี่ยงไปฝากก็แม่นไปทุกครั้ง

ครั้งนึงไปพบคุณแม่ชีท่านบอกว่าไม่ต้องเสี่ยงเซียมซีให้ขอพรพระท่านเท่านั้น ต้นไม้หน้าโบสถ์ที่คล้ายมะม่วงนั้นเป็นต้นท้อลาว ถ้าไปตอนลูกสุกจะเป็นสีเหลืองสวยงามค่ะ สมัยก่อนยังไม่มีข้ามฝั่งเป็นโซนพระนเรศวรพึ่งมาสร้างภายหลังน่าจะสิบกว่าปีมานี้เอง มีสะพานข้ามให้ขนมปังปลา

วัดพนัญเชิงไปหลายครั้งเช่นเดียวกัน อยู่ไม่ไกลตอนเด็กๆพ่อแม่พาไปบ่อยๆ ไม่ค่อยชอบไปเพราะไม่ชอบเรื่องเศร้าของกำเนิดวัด และจะสะดุดตากับบ้านไม้ไทยๆอยู่ทางด้านหน้า ถ้าจำไม่ผิดเหมือนจะเป็นศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมากเป็นที่เจ้าแม่มาคอยอะไรประมาณนี้ล่ะ เป็นบ้านไทยโบราณไม้ดำๆ (ความจำตอนเด็กก็เลือนลาง) แต่ตอนนั้นวัดนี้ก็ยังมีเสน่ห์เพราะมีวิถีชีวิตชาวบ้านริมแม่น้ำ ในความเป็นเด็กก็ชอบริมแม่น้ำมีท่าน้ำ มีเรือได้ซื้อปลาไปปล่อยในแม่น้ำมีเด็กชาวบ้านว่ายอยู่ริมท่าน้ำ คอยช่วยปล่อยปลา แต่ต่อมาหลายสิบปีทางวัดสร้างซุ้มเทพเจ้าทางด้านข้างติดน้ำเพิ่มอีกเยอะมากควันธูปคละคลุ้งยิ่งถ้าไปช่วงเทศกาล หรือทัวร์ลงก็ไม่มีความสงบและร้อนระอุ ไม่เหลือเสน่ห์แบบเดิมอีกค่ะ

เขียนเยอะจบดีกว่า อยุธยาเป็นเมืองที่ชอบอีกเมือง ลองอ่านนวนิยายเรื่องสายโลหิตประกอบแล้วจะอินไปกับบ้านริมแม่น้ำนะคะ แต่เดี๋ยวนี้ให้ค้างคืนก็ยังแหยงๆ เหมือนว่ามีพลังงานเหลือค้างเยอะหน่อย เมื่อสองปีก่อนไปค้างคืนโรงแรมเก่าๆ ฝั่งแม่น้ำตรงข้ามวัดพนัญเชิง ห้องนี้อยู่ริมสุดท้ายห้องใหญ่กว้างมากๆ กลางคืนฝันเห็นคนใส่เครื่องแบบหน้าตาฝรั่งตัวอ้วนมีหนวดเคราสีทอง น่าจะเป็นทหารโปรตุเกสในใจว่ายังงั้น แต่ก็ไม่ได้ถามว่าต้องการอะไร เพราะจะเบื่อหน่ายรำคาญผู้รบกวนในเวลาวิกาลเสียจนลืมเรื่องอื่นๆค่ะ อ้อเรื่องของอร่อย มีเยอะจริง และไม่ลืม โรตีเจ้าดังหน้า รพ.อยุธยา ซื้อเองและมีคนฝากมาให้เรื่อยๆค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:13:29:56 น.  

 
มาโหวตท่องเที่ยวให้เลบจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:16:20:40 น.  

 
คุ้มค่ากับการรอคอย....ไม่ผิดหวังจริง ๆ

หลายวัดพี่ไม่เคยไป และคิดว่ายังไงก็คงเก็บไม่หมดหรอก ฝากเนื้อฝากตัวแถวนี้ล่ะค่ะ

ถึงจะยังเห็นไม่ครบหมด แต่เห็นด้วยค่ะว่า วัดกุฎีดาวสวยงามที่สุด

อาหารการกินที่ยกมา พี่ยังไม่เคยกินซักร้านเลย พลาดอย่างแรงสินะ

*** ใช่ค่ะ ตอนพี่เดินวัดนี้ก็คิดถึงวัดภูทอก บึงกาฬ ไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่ทางขึ้นเอาเรื่องเหมือนกัน


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:19:31:29 น.  

 
คนเที่ยวกันเยอะก็จะเป็นเกาะเมือง ผมมีเพื่อนคนนึงมันเปิดร้านอาหารอยู่ระหว่างนอกเกาะเมืองตะวันตก กับอกเกาะเมืองใต้ เป็นร้านอาหารริมน้ำ

รู้สึกบริเวณนอกเกาะผมจะเที่ยวอยู่ไม่กี่วัดเอง

เจดีย์วัดสามปลื้ม หรือเจดีย์นักเลง (คนท้องถิ่นเรียกแบบนี้ทั้งนั้น) อยู่กลางถนนเลย อันนี้ถ้ามาจากกรุงเทพฯ จะเจอครับ

วัดนางคำยังไม่เคยไปครับ

ตลาดน้ำอโยธยาก็ได้บรรยากาศตลาดน้ำ แต่ผมวว่าของกินน้อยไปหน่อย

อโยเดียตลาดนานาชาติอันนี้ก็ยังไม่เคยไป วัดช้างไม่เคยไป วัดสีกาสมุดก็ไม่เคยไป

วัดมเหยงคณ์อันนี้เคยไปครับ วัดสีกาสมุด วัดกุฎีดาว ยังเอาโมเดลไปถ่ายภาพเลย (ครั้งแรกของการเอาโมเดลออกนอกสถานที่เลยนะนั่น)

วัดจักรวรรดิ เคยไป

วัดประดู่ทรงธรรม วัดโบสถ์ราชเดชะ วัดดุสิตาราม ไม่เคยนไป

วัดใหญ่ชัยมงคลมักจะไปเป็นวัดแรกๆ ของการเดินทางเลย

อืม....เค้าสร้างทับไปแบบนั้นเลย มองในแง่ดีคืออย่างน้อยก็ไม่ถูกพวกต้นไม้ต้นหญาทำลายนะ

วัดพนัญเชิงเคยไปครับ

จะว่าไปก็มีทั้งที่เคยไปและไม่เคยไป เอนทรี่ต่อไปมีแววไม่เคยไปเยอะแน่ๆ


จากบล็อก
นี่เป็นผลงานการบริหารงานของอามี่ซัง เด็ดใช่มั้ยล่ะโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:22:32 น.  

 
ชีริว Travel Blog

คุณซีริวชมโบราณสถานมาแล้ว 138 แห่ง
หลายแห่งในบล็อกนี้ยังไม่เคยไปค่ะ
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆและข้อมูลนะคะ
เห็นภาพอาหารแล้วทำเอาหิวยามดึกค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณซีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:47:32 น.  

 
โอ้ววัดเยอะจริงๆอ่านมาถึงวัดประดู่ครับไว้กลับมาอ่านต่อ
เมื่อกี้ก็ลืมนับหรือทำเครื่องหมายไว้ว่ามีกี่วัด
แต่ วัดมเหยงคณ์ ก้อเริ่มต้นด้วยวัดแรกอ่านไม่ออกซะแล้วฮ่า
ต้องวิ่งไปหาพจนุกรมว่าออกเสียงอย่างไร...

อ่านครับอ่าน คนอ่านนะง่ายกว่าคนเขียนทั้งหลายสิบเท่า สมควรอ่านให้จบ..ไว้มาอ่านต่อครับ

ปล,ขอบคุณสำหรับคะแนนและความเห็นที่บล็อกทีวี ทั่นขุน หรือผมก็เขียนแบบขำๆง่ายๆไม่มีวิชาการอะไรนัก อีกอย่างเป็นการช่วยฝึกไม่ให้ลืมภาษาไทยด้วยครับ นานๆเขียนยังมีผิดอยู่หลายตัว แต่ปล่อยมันเลยไปเพราะว่าไม่ค่อยจะมีเวลานัก...


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:1:59:05 น.  

 
อยุธยา ผมไปเที่ยว ไม่กี่ครั้ง น่าจะไม่เกิน 20 ครั้ง...แหะ ๆ

ดูแล้วทึ่ง จากความคิด ความตั้งใจคนสมัยก่อน ที่สร้างวัด
กระจายไปทั่ว ท้องทุ่ง ไม่กลัวน้ำหลาก.. หรือว่า เป็นการป้อง
กันมิให้ เมียนม่ามา จ่อเมืองนาน...

พอน้ำมาก็ถอยทัพกลับเมืองเมียนม่า.. แพ้สงคราม

ดูแล้วคุณชีริว ถนัดประวัติศาสตร์ไทยมาก... ของผมไม่เอาไหน
เรียนตกมาตลอด...

งั้นโหวตให้ไกด์ชีริว
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:5:15:26 น.  

 
ชีริว Travel Blog

มาส่งกำลังใจให้ก่อนนะจ๊ะ
ตอนบ่ายๆของที่นี่ จะแวะมาใหม่
เข้ามาดึกมาก ตาจะปิดแล้ว
ราตรีสวัสดิ์จ้ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:29:24 น.  

 
แวะมาเที่ยวอยุธยาตามคำเชิญค่ะ
รูปสวย ข้อมูลแน่นมากๆค่ะ
แอนเคยไปเที่ยวอยุธยา
ไม่น่าจะเกิน 10 ครั้งค่ะ
ชอบบรรยากาศอยุธยา มากๆ ค่ะ


โดย: ann_shinchang วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:8:05:30 น.  

 
ความจริงเรื่องประวัติศาสตร์หรือวัดวาอาราม
หาคนเขียนอ่านเพลินยาก แต่น้องทำได้ดีนะคะ
พี่ติ๋วอ่านมาเรื่อยๆแม้จะคุ้นหน้าตาของวัด
และเจดีย์ทั้งหลายมาอ่านอีกครั้งก็ไม่เบื่อ
มีมุกแทรกเรื่อยๆถ้าไม่อ่านตลอดไม่พบแน่

เคยพาลูกๆไปเยื่อนถิ่นเก่าแม่
แต่บรรยากาศเปลี่ยนไปมาก
แม้แต่พี่ๆน้องๆก็อพยพมาอยู่กทม.เป็นส่วนใหญ่
แต่บ้านไม่ขายยังเก็บไว้เช่นเดิม


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:59:47 น.  

 
ชอบมากค่ะเมืองยุดยา มีตำนานเก่าๆให้ดูเยอะ แถมอาหารอร่อย :)


โดย: Gorjai Writer วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:10:12:52 น.  

 
แวะมาพร้อมได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ด้วยไปในตัวเลยครับ ปีหน้าผมมีคิวไปปั่นที่อยุธยาอีกครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:11:09:14 น.  

 
อร๊ายยย ว้าย กรี๊ด
อโยธยากลับมาแล้ววว ไม่ได้ไปนานแล้วอ่าาา
ได้แต่คิดถึงและอยากไปบ้าง
นี่นั่งมองก๋วยเตี๋ยว น้ำลายหยดแหมะเลยคร้าาา


โดย: Close To Heaven วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:12:09:56 น.  

 
จัดเป็นบล็อกมหากาพย์เลยนะครับ นำเที่ยววัดเยอะมากๆจุใจจริงๆ

อยุธยาเคยไปชมหลายครั้งครับจำได้ครั้งแรกไปกับเพื่อนชาวญี่ปุ่น
มีไกด์นำชมสถานที่ต่างๆเมืองเก่า คนญี่ปุ่นจะชอบเมืองโบราณของไทยเรายิ่งเค้ารู้สาเหตุจากสมัยก่อนไทยทำศึกกับพม่า เพื่อนบอกว่าญี่ปุ่นก็รุกรานเกาหลีทำไม่ดีไว้เยอะ มายุคปัจจุบันนี้ญี่ปุ่นพยายามทำดีกับเกาหลีมากๆก็เป็นจริงนะกับไปอ่านประวัติศาสตร์ที่ญี่ปุ่นทำเกาหลีไว้โหคโคตรๆเลยรู้สึกสงสารเกาหลีมากครับ

อ้าวบล็อกประวัติฯไทยแต่กลับนำคุยประวัติศาสตร์ต่างประเทศ....
ปล,ขอบคุณคอมเม้นท์และคะแนนโหตครับ


โดย: permanent-love วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:14:43:26 น.  

 
อโยธยาศรีรามเทพนครนี่น่าสนใจมากครับ
ถือเป็นช่วงประวัติศาสตร์ไทยที่ขาดหายไป นักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่ๆ ก็พยายามอธิบายความเป็นมาของยุคนี้

วัดในสมัยอโยธยาฯ สร้างใหญ่โต ไปครั้งใดก็มักจะหลับตานึกถึงความเจริญก่อนมีอยุธยาอยู่ร่ำไป

ผมเคยไปเดินท่อมๆสำรวจวัดวัดมเหยงคณ์ ประมาณ พ.ศ. 2530 ก่อนที่จะมีสำนักสงฆ์ เส้นทางที่ไปชาวบ้านยังเผาถ่านขายกันอยู่ เดินคนเดียวไม่มีมนุษย์เลยสักคน รู้สึกเสียวสันหลังมากครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:19:30:33 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

หนังสือของพี่ภิญโญอ่านสนุกทุกเล่ม
คนเขียนเก่งครับ
เรียบเรียงออกมาได้ดี ใช้คำได้สละสลวยมาก

พี่ก๋าตามงานของพี่เขามาตั้งแต่ทำนิตยสาร Open เลยล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:22:25:54 น.  

 
ตามคุณชีริวไปทัวร์โบราณสถานวัดเก่าในยุดยา
จากรีวิวเราเคยไปแค่วัดเดียวคือวัดพนัญเชิง
นอกนั้นเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองเก่ายุดยาพร้อมภาพประกอบสวยงาม
พร้อมครบเครื่องทั้งเริ่องเที่ยวและกินอีกด้วย
ขอบคุณคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:06:24 น.  

 
รายการนี้ไม่จำกัดอายุนะครับ แต่ส่วนใหญ่ทุกชาติ จะส่งดาวรุ่งมาแข่ง หญิงคู่เกาหลี เพิ่งได้แชมป์เยาวชนโลกมา อายุเพิ่ง 18 ปีเองครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:0:22:56 น.  

 
ขอบคุณคอมเม้นท์คะ ชอบบล็อกวันนี้มากคะทำอะไรๆหลายอย่างเวลาเดียวกันมันอ่านไม่รู้คะพอดีฟัง(เรียน)กดลิ่น (kotlin)อยู่อีกหนังสือท่องศัพท์กองอยู่ตรงหน้าอีกทั้งอยากจะออกไปเดินข้างนอก
ไว้มีสมาธิดีๆจะกลับมาอ่านคะ...

ขอบคุณที่ทำบล็อก อโยธยา มาให้อ่านคะ


โดย: เมษาโชดดี วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:2:45:19 น.  

 
ตามมาเที่ยวอยุธยาเมืองประวัติศาสตร์ด้วยจ้ะ
อยุธยาพี่ไปเที่ยวหลายครั้ง แต่ก็ยังมีโบราณสถานอีกมาก
ที่ยังไม่เคยเห็นถ้ามีโอกาสต้องไปอีกแน่

เจดีย์วัดสามปลื้มพี่ว่าใครไปเที่ยวอยุธยาต้องเห็นทุกคน
ตั้งเป็นพระประธานอยู่กลางถนนเลย
ตลาดน้ำอโยธยาเคยไปเที่ยวแล้วจ้ะ แต่ไปช่วงวันหยุดคนเยอะมากแทบจะเบียดกันตกน้ำ
ไปก่อนที่น้ำจะท่วม ไม่แน่ใจปีเดียวกันหรือป่าว

เรื่องประวัติศาสตร์นี่ยกให้น้องชีริวเลยค่ะ พี่ชอบดูแต่รู้เรื่องน้อยมาก
ปิดท้ายขนมจีนน่ากินมาก ขอบคุณที่นำเที่ยวและข้อมูลด้วยจ้ะ

แฮะๆ จะโหวตอีกรอบ แต่เขาไม่ให้แล้วจ้ะ ลืมไปว่าโหวตให้แล้ว


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:3:48:27 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:33:12 น.  

 
ปีใหม่นี้ตรงกับช่วงวันเกิดมี้เก๋ตั้งใจจะไปอยุธยาค่ะ เคยพาซีไปตอนเด็กๆ เจ้าตัวบอกว่าจะไม่ได้แล้ว


โดย: kae+aoe วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:8:37:25 น.  

 
ใกล้เกลือกินด่างนะ ว่าไหม เห้ยไม่ใช่สิ ไปเที่ยวมาออกบ่อย
แต่ต้องมารวบรวมพลังกาย พลังใจอัพบล็อกนี่ต่างหาก เรื่องสำคัญมากกว่า อิอิ

20 ครั้ง 138 แห่ง นี่มันเยอะมากกกกกกเลยนะเธอ !!
แต่ละแห่งบางทีก็คล้ายกันเช่นเป็นซากอิฐ ถ้าเอารูปแต่ละแห่งมาเทๆ รวมกันหมดแล้วเปิดดูจะจำได้ไหมเนี่ยว่าคือที่ไหน

แต่เชื่อว่า ชีริวทำได้ เพราะเขาคนนี้ไม่เหมือนใครค่ะ 555

เออรินก็สับสนอยู่นะ อยุธยา-อโยธยไรนั่นแต่ไม่ได้สนใจหาความต่างก็เลยไม่รู้นับแต่นั้นมา อโยธยาคือเมืองนี่เอง ส่วนมากรินคิด่า อโยธยาคือตลาดน้ำไง ก็เอามาตั้งชื่อตลาดน้ำนิ ><

เข้ายุดยาทีไรต้องวนผ่านเจดีย์วัดสามปลื้มตลอด แต่พอบูรณะไปแล้วใหม่ขึ้นเยอะนะ สมัยเมื่อสิบปีก่อนรินขับไปบ่อยมาก เก่าดูขลังดีออก เพราะไปวัดใหญ่ กะวัดพนัญเชิงบ่อยสุดล่ะ

ตัดมาที่ตลาดน้ำนี่มองหาแต่ของกิน เขาผสมผสานความเป็นไทยมีลูกเล่นมากขึ้นนะ แต่ตอนไปมันร้อนหัวมากอ่ะเธอเลยไปครั้งเดียวพอ ถ้าไม่ติดหาของกินอีกไม่ไปล่ะ อิอิ

วัดมเหยงคณ์นี่ถึงกับมีรถตู้จากกทม.รับส่งคนในกรุงไปปฏิบัติธรรมกันเลยนะ มันเริดมากกก เคยไปครั้งเดียวส่วนมากเห็นแต่สาวๆไปนุ่งขาวกันมากอ่ะ

และแล้วชีริวก็เจอวัดในดวงใจ ที่เหลือซากไว้อย่างงาม อย่าง วัดกุฎีดาว พอเห็นภาพแล้วรินร้องอ๋อเลยจ้าาาาาาา เพราะวัดนี้รินก็ไปมาแล้วเมื่อสิบปีก่อน มีภาพถ่ายที่หนุ่มๆ ตากล้องชาวยุดยาถ่ายให้ด้วย ไม่รู้ไว้ไหนแล้ว ไปตอนนั้นจำชื่อวัดไม่ได้หรอกเยอะเกิน ไปมาเห็ที่นี่อีกครั้งจำได้อย่างดีเลยทีเดียวเชียวล่ะ

ก๋วยเต๊่ยววัดใหญ่ร้านนี้เคยกินมาล่ะ
รีเควสก๋วยเตี๋ยววัดกล้วยบ้างสิ รินไปทีไรกินบ่อยมาก ก่่อนถึงวัดใหญ่่ วัดพนัญเชิงทางขวามือเลี้ยวไปอีก
ตอนนี้เขาทำร้านริมน้ำเจ้าพระขาได้น่านั่งและมีร้านขายอาหารเยอะกว่าเดิม ตะก่อนเป็นเพิงเล็กๆ นะ อิอิ

ไปล่ะ โหวตไว้วันก่อนๆ แล้วเพิ่งมาอ่าน

ว่าแต่ โซบะ ราเม็ง โอเด้งไรญี่ปุ่นนี่รินเรียกไม่ถูกเลย
มันเส้นๆ เหมือนกันหมด และไม่อร่อยสู้เตี๋ยวต้มยำบ้านเราไม่ได้จริงๆ ขอบอกโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:55:05 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Blog about TV ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ยังไม่เคยไปเลยค่ะที่นี่ คุยกับพ่อโมเสสว่าอยากไป จนป่านนี้ ยังไม่ไปเลย วันนี้ขอตามเที่ยวไปก่อนเนาะ คงมีสักวันค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:10:02:19 น.  

 
อุ้ยนอกตากรีวิวที่เที่ยว มีรีวิวร้านอาหารด้วย แบบนี้ต้องตามรอย


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:18:04:44 น.  

 
อุ้ยตาย มาซะดึก
หิ้วกาแฟมานั่งอ่านมะได้
อ่านได้สักครึ่งชักตาลาย

ชูจั๊กกะแร้ ขอแสดงความคิดเห็น
สมควรดองบล็อกนี้สักอาทิตย์
ทั้งนี้ เพื่อการเก็บความละเอียดในการเข้าชม
จะได้ค่อย ๆ เล็มโบราณสถาน

ทำไมเอามารวมกันเป็นบล็อกเดียวยาวเหยียด หาาาา
ข้อมูลแน่นมาก อ่านหนังสือแบบนี้
ทำเอาคนแก่อ่านได้หน้าลืมหลังเน้อ 55555

บรรยากาศรวม ๆ ทำให้นึกถึง
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยนะ
แต่บางทีก็ทำให้นึก เวียงกุมกาม แถวบ้านพี่
ขับรถผ่านโบราณสถานทุกวัน
เวลาปิดร้าน กลับบ้านดึก ๆ ไปกล้ามองกระจก

ไว้คงได้มาเล็มละเลียดอีกเน้อ
เพราะวันนี้อ่านไม่จบ คอยดูร้านด้วย
ลุกนั่ง ๆ ไม่ค่อยมีสมาธิอ่ะ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:21:20:24 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

วันนี้อ่านเรื่องราวในบล็อกเที่ยวอยุธยา หยุด ๆ อ่าน ๆ เพราะว่า มีลูกศิษย์มาเยี่ยม มารับบัตร งานธาตุทองคืนถิ่น รับโทรศัพท์ มาจองบัตร วุ่นทั้งวัน มาอ่านจบ เมื่อกี้นี้เอง ยาวมาก อ่านแล้วได้หน้าลืมหลัง อ่านหลังลืมหน้า ห้าห้า

ครูอ่านถึงแม้จะสับสน เพราะมันยาวและสถานที่ต่าง ๆ มากมายเหลือเกิน ครูยอมรับว่า จำได้ไม่หมดหรอก อิอิ

มีข้อสงสัยนิดหน่อย ที่ว่า อโยธยา มีกษัตริย์ ปกครอง 10 พระองค์ เธอคงหมายถึง กษัตริย์ที่ครองอโยธยา ก่อนที่เราจะตั้ง อยุธยา เป็นราชธานี ใช่ไหม ตอนครูเรียน จำได้ว่า กรุงศรีอยุธยา เป็นเมืองหลวง 417 ปี มีทั้งหมด 5 ราชวงศ์ ราชวงศ์อู่ทอง น่าจะบันทึกไว้ว่า ราชวงศ์ สุพรรณภูมิ มีสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง เป็นต้นราชวงศ์) มีกษัตริย์ที่สืบ
เชื้อสายราชวงศ์ นี้ ทั้งหมด 13 พระองค์

สถานที่ที่เธอเล่าถึง ที่น่าสนใจ คือตลาดน้ำอโยธยา ครูน่าจะยังไม่เคยไปเดิน ไปแต่ตลาดน้ำเก่า ชอบไปซื้อของแช่อิ่ม หมักดองทั้งหลายแหล่ เช่น มะม่วงแช่อิ่ม มะยมเชื่อม นำมาใช้น้ำแข็ง ทาน มะดันแช่อิ่ม ฯลฯ ไปถึง ไม่เคยต่ำกว่า 2-3 ร้อยบาท ห้าห้า
เรื่องของการซื้อหญ้า ซื้อ นมขวดให้ น้องแกะ ดูเหมือนเดี๋ยวนี้มีแทบทุกแห่งนะ

วัดต่าง ๆ เช่น วัดช้างล้อม ว้ดมเหยงคณ์ เคยได้ยินแต่ชื่อ เพิ่งได้ความรู้ว่า เป็นวัดที่ใหญ่ และมีเจดีย์ช้างล้อม ที่สมบูรณ์และนำรูปแบบมาจากลังกา วัดสีดาสมุด วัดนางคำ วัดกุฎีดาว (สวยสุด) และอีกหลาย ๆ วัด ครูยังไม่เคยไป ห้าห้า แต่วัดที่เคยไปและไปหลายครั้ง คือ วัดใหญ่ชัยมงคล ตอนลูกศิษย์มาจากญี่ปุ่น ก็ได้ไปเที่ยวที่วัดนี้ ด้วย เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวมากที่สุด นะ อีกวัดหนึ่งที่เคยไป คือวัดพนัญเชิง หรือคนจีนเรียกว่า ซำปอกง ใช่ไหม คนจีนไปไหว้และศรัทธามาก ใช่ไหม อิอิ วัดอื่น ๆ อาจจะเคยผ่านนะ แต่จำไม่ได้ ห้าห้า รู้แต่ว่า สถานที่เหล่านั้น ก็ถือเป็นโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเธอให้ความรู้ได้ดีมากทีเดียวนะ ขอชม จ้ะ

โหวดหมวดท่องเที่ยวจ้ะ

ขอบใจนะ ที่แวะไปอ่านและโหวด หลังจากหายไปนานมาก เป็นเดือนนะ อิอิ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:21:33:34 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา:22:43:38 น.  

 
วันนี้แวะมาอ่านให้จบครับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา:13:36:12 น.  

 
ตามมาเที่ยวอยุธยาด้วยจ้า เคยไปวัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิง และวัดท่าการ้อง แล้วก็เลยไปตลาดน้ำอโยธยาต่อ ไปตลาดน้ำนี่เน้นซื้อแต่ของกินล้วนๆ
อยุธยาวัดเยอะมากๆ ชีริวบอกถ่ายภาพโบราณสถานไว้ 138 แห่ง เยอะมากถึงมากที่สุด งานนี้คงมีหลายอีกหลายบล็อกสินะยุดยาเนี่ย ตอนไปเที่ยวแรกๆชอบซื้อโรตีสายไหมกลับมาด้วยทุกที แต่พอไปครั้งหลังๆรู้สึกไม่อร่อยเหมือนเมื่อนานมาแล้ว ก็เลยเลิกซื้อ

อยากกินข้าวเหนียวมะม่วง รู้สึกเหมือนไม่ได้กินมานานมากแล้ว ^^
เคจ้า ไว้ติดตามเรื่องราวอื่นๆ ข้อมูลยังคงละเอียดยิบประหนึ่งกำลังอ่านหนังสือเรียนเช่นเคย ^^โดย: NENE77 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา:13:53:08 น.  

 
ยังไม่ได้นัดเพื่อนเลยครับ ช่วงปลายปีนี่ยุ่งๆ จริงๆ ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา:22:55:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณซีริว
รอชมตอนต่อไปนะคะโดย: ann_shinchang วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:15:46 น.  

 
ถ้าที่ทิ้งไว้มีเนื้อที่ไม่มาก
คงไม่ถึงกับต้องเสียภาษีที่ดินถ้าไม่มีโรงเรือนปลูกไว้

บ้านพี่น้องอยู่แถบรัตไชย
อยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ตั้งแต่ริมถนน
จนถึงบ้านริมน้ำ มีถนนคั่นกลาง

ยังมีรุ่นหลาน เหลนอยู่แม้บางคนทำงานในกทม.
ก็ยังขับรถมาทำงาน ถ้าวันไหนมีงานก็ค้างบ้านกรุงเทพฯ
แถวรังสิต แถวนนท์ พยายามให้ผูกพันกันไว้
เหมือนรุ่นปู่ย่าตายายค่ะ

หลานๆบางรุ่นก็ตามๆกันไปตั้งรกรากอยู่ไมอามี่บ้าง
นิวยอร์คบ้าง ให้สว.ได้ไปเที่ยวกันตามโอกาส


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:16:25 น.  

 
หน้าฝนยาวมาถึงตอนนี้ต้นไม้โอเคจ้ะ
แถวพัทยาฝนยังตกอยู่เลย ตกแทบทุกวัน
ที่อื่นเค้าหนาวกันแล้ว พัทยายังเปียกแฉะ แย่จุง
ขอบคุณทั่แวะชมจ้ะโดย: mambymam วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:45:13 น.  

 
ตามาเที่ยวด้วย ได้รู้จักวัดและที่กินเพิ่ม
แถมได้รุ้ประวัติวัดอีกดีมาก เอาไปสิบคะแนนเต็ม
วัดมเหยงคณ์ เคยนั่งเรือตอนน้ำท่วมเข้าไปทำบุญที่วัดนี้ด้วยครับ


โดย: moresaw วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:8:11:04 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณซีริว

จริงๆแล้วนกเพนกวินในสวนสัตว์มีที่อยู่เฉพาะอีกโซนหนึ่ง
มีเวทีการแสดงของตัวเองด้วยนะคะ
วันนั้นเวลาไม่ได้เลยอดชมค่ะ

ห้ามนำมะพร้าวเข้า คิดเองว่ามะพร้าวเป็นอาหารธรรมชาติ
อาจจะไปล่อตาล่อใจสัตว์ที่กำลังแสดงบางชนิด
ที่เห็นมะพร้าวเป็นอาหารแล้วจะมารบกวนผู้ชมรึเปล่าคะ

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:01:45 น.  

 
ใช่เลยค่ะน้องซีริว พี่กิ่งอยู่ลำปางจะไปภาคกลางทีแสนลำบากเพราะไม่กล้าขับรถเอง ได้แต่ขับในลำปางอย่างเก่งก็ไปแค่เขียงใหม่ ต่างจังหวัดไกลๆไม่กล้าขับรถค่ะ ก็เป็นเรื่องยากสำหรับพี่กิ่งเลยค่ะ แหะ แหะ เอาเป็นว่า รอชมทริปจากน้องซีริวก่อนดีกว่านะคะ แค่ชมในบล๊อกน้องซีริวก๋เหมือนได้ไปด้วยตัวเองแล้วค่ะ อิอิโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:19:59:36 น.  

 
ใช่ค่ะคุณซีริว เดี๋ยวนี้กุ้งแม่น้ำขนาดตัวไม่สะใจเลย
โชคดี ที่พี่ชอบกินกุ้งทะเลมากกว่า ^__^
เห็นด้วยค่ะข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวต้องดี น้ำจิ้มดี ไก่ดี ถึงจะอร่อยนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:20:33:53 น.  

 
ขอบคุณที่ไปฟังเพลงและโหวตผิด
เอิ่ม หรือโหวตถูกก็จำไม่ได้แล้ว
อ่ะนะ ไปมองๆบ้างก็แล้วกัน ผิดๆถูกๆ
ก็ได้หมดแหละ อารมณ์ได้เคลื่อนไหว
บ้างงัย 555

ฝันดีนะคะ อย่าตกเตียงล่ะ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:21:58:13 น.  

 
ถ้าต้องรอนานขนาดนั้น อย่ารอบล็อกแกเลย

ไปเลยเหอะ 555


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:16:31 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:16:57 น.  

 
เวิรคพ็อยมีจัดแฟนพันธุ์แท้ซากอิฐหรือยัง!! ถ้ามีมะไหร่และรู้ล่ะก็จะดอดส่งชื่อชีริวชิง รับรองแชมป์อยู่ในมือ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา:10:53:42 น.  

 
จากบล็อก
โคนาตะโดนเมื่อตอนท้ายๆ ของบล็อกที่แล้วครับ อามี่ซังบอกเองว่า "เดี๋ยวแกก็จะต้องโดนจับไปขังด้วย!!"

หนูหมึกนี่เป็นศัตรูกับซาคุยะจริงๆ ในเมดทั้งหมดผมว่าเธอค่อนข้างเพอร์เฟคนะ ใช้มีดเป็นอาวุธ ขว้างมีดแบบดีโอด้วย

โวะ น่าจะเป็นพวก Tweener ที่มีแนวโน้มไปในพวก Heel นะครับ คงไม่ไปเป็น Face ง่ายๆ หรอก ในเรื่อง Kantai Collection พวกเรือที่เป็นคู่ๆ แบบนี้มีเยอะครับ แต่คู่นี้โออิแสดงตัวชัดไปหน่อย ในขณะที่คิตาคามิเหมือนจะไม่ได้รับรู้ (หรือเข้าใจ) ในสิ่งที่โออิทำ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา:11:35:27 น.  

 
หวายยยย
มาเอาซะเปลียนบล็อกใหม่พอดี
ตอน 4 ออนแอร์อีกล่ะ
เอาจนเลีี่ยนใบไม้เปลี่ยนสีไปเลยปะตอนนี้ อิอิ

คนบ้านนี้ก็อู้อยู่โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา:15:40:10 น.  

 
สมัยก่อนไทยเรารับเอาวัฒนธรรมเพื่อนบ้านมาเยอะเช่นกัน


โดย: เมษาโชดดี วันที่: 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา:1:14:51 น.  

 
เรื่องเมืองประวัติศาสตร์ที่พี่เห็นๆนะ
บล๊อกน้องชีริวนี่หล่ะ รู้เรื่องสถานโบราณมากที่สุด
หลายๆที่ที่พี่ไม่รู้ ก็มารู้จักที่บล๊อกนี่หล่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา:2:13:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว..

ตามมาเที่ยวด้วยคะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:56:08 น.  

 
สวัสดีค่าคุณชีริว ^^
หือออ กว่าจะอ่านจบยาวมากเลยค่ะ
คุณชีริวจำได้ยังไงอะต้องจดมั่งหาข้อมูลเพิ่มมั่งเนอะ
เคยไปอยุธยาไม่บ่อยค่ะ ปู่เป็นคนอยุธยาบ้านอยู่ริมน้ำ
แต่จำไม่ได้แล้วว่าอยู่แถวไหนเคยไปตอนเด็กๆ นานมากปู่เสียแล้ว
แต่วัดที่ไปสองครั้งได้คือวัดใหญ่ชัยมงคล วัดมเหยงคณ์ นอกจากนี้จำไมไ่ด้ค่ะ
อ้อมีที่บางปะอิน บ้านขุนช้างขุนแผนนั่นก็ไปสองรอบ
วัดกุฏีดาวเหมือนพูดถึงในนิยายในละครบ่อย แนวๆอิงประวัติศาสตร์แต่ถ้าให้มาดูคงแยกไม่ถูกค่ะ
ชอบวัดมเหยงคณ์ที่เป็นพระพุทธรูปโบราณนั่งไม่มีแขน ดูขลังมาก
คุณชีริวว่าวัดกุฏีดาวสวยที่สุดก็จริงนะคะอลังการดี
ขำอะ ซากอิฐในอุดมคติ
พระนอนตอนไม่ได้บูรณะดูดิบ ขลังแต่พอบูรณะแล้วก็ไม่่ต่างกับวัดอื่นเท่าไหร่ ดีที่ไม่ทำให้ใหม่กิ๊ง อันนั้นก็สวยไป
ชอบภาพวาดผนังแบบเก่าๆค่ะ แต่ผนังเป็นรูปพระ 84000 นั้นอยากเห็น สวยจัง
โหยย สรุปวว่าอยุธยาน่าไปอยู่นะไมไ่ด้ไปนานแล้ว
ตลาดน้ำอโยธยาแม่ไปแล้วชอบมาก แต่ลูกนี่สิยังไม่เคยไปเลย อิอิ

ขอบคุณมากๆ ค่า นานๆ มาที รอบที่แล้วมาแต่ว่าเมนต์ไม่ได้ค่ะ พี่หนูหล่อแจ้งพี่เว็บให้ค่อยเข้าง่ายหน่อยโดย: lovereason วันที่: 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:19:04 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

พี่ก๋าก็เดาทางไม่ถูกเลยครับ
ว่าการท่องเที่ยวในปีนี้จะเป็นอย่างไร
จริงๆเดือน 11 มันก็หน้าไฮซีซั่นแล้วนะ
แต่รวมๆก็ดูเงียบๆอยู่ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:48:59 น.  

 
แวะมาขอบคุณสำหรับคะแนนและคอมเม้นท์
ขอบคุณมากๆที่เข้าไปคุยด้วยคะ
ว่าแต่จริงๆแล้วบล็อกนี้เรายังอ่านไม่จบเลย
งั้นขอถือโอกาส นั่งอ่านก็แล้วกัน....


โดย: เมษาโชดดี วันที่: 19 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:54:17 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:33:24 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณชีริว
พี่อัพวาเนสซ่า เมย์ แล้วจ้ะ
มาชวนไปฟังกันโดย: mambymam วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:05:58 น.  

 
อร๊ายยยังไม่ตายยยยน้าารีบม้วนตัวมาแว้ววว
ตามไปอโยธยาศรีรามเทพนครเมืองเก่าสมัยอยุธยาด้วยนา
ภาพสวยขนาดกำลังพอให้เนตโหลดภาพครบทั้งบล็อกอ่ะ ชอบอ่าา

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mastana วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:50:09 น.  

 
เมืองไทยมีอยุธยาเป็นเมืองประวัติศาสตร์ บนซากปรักหักพังนั้น
มีเรื่องราวการสูญเสียตอนไทยโดนรุกราน หลายๆวัดที่สร้างด้วย
ศิลปะสมัยอยุธยาสวยงดงาม วัดสีกาสมุดในพื้นที่ลับแลปล่อยรก
ไม่ได้เก็บค่าเข้าชมไม่มีเจ้าหน้าดูแลเลยปล่อยไปตามธรรมชาติใช่ป่าว

เดินชมวัดแล้วกระโดดม้วนไปนั่งในตลาดมองเห็นขนมจีน
ไฮ้ น้ำยายไหลอยากกระโดดงับเส้นขนมจีนจิมๆ น่ากินมว๊ากกก
ไม่ได้กินมาชาตินึ่งแว้วววววขอบพระคุณท่านพี่ชีริวคนหล่อประวัติศาสตร์
ที่กรุณาแก้ภาษาอิ้งให้ข้าพเจ้าด้วยนะฮ่ะ แฮ่ !!โดย: mastana วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:10:13:05 น.  

 
แวะมาทักทายและขอบคุณสำหรับโหวตค่ะคุณชีริว


โดย: Gorjai Writer วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:14:17:42 น.  

 
วันนี้มาดูศึกษาอีกรอบก่อนพาซีไปช่วงปีใหม่ บางวัดดูเงียบๆเนอะ ถ่ายไม่ติดคน มี้กลัวจะไปไม่ถูก แต่ค่อยๆ ดู ไป จะให้ได้สัก 9 วัด
ปล.เคยไปช่วงปีใหม่อยู่ปีหนึ่ง รถติดมากๆๆๆๆ ไม่เข็ด อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:20:27:00 น.  

 
คุณยายผมเสียแล้ว ขอลากิจพักบล็อกสักพักนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาครับ
โดย: ชีริว วันที่: 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:37:26 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจกับคุณยายด้วยนะคะ
เพิ่งอ่านบล็อกชีริวเล่าถงคุณยายไม่นานนี่เอง

ขอให้คุณยายสู่ภพภูมิที่ดีนะคะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา:22:15:44 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะน้องชีริว

คุณยายท่านไปสบายแล้วค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา:3:18:04 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับผม


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:00:51 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจด้วยครับผมㅠㅠ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:04:49 น.  

 
โอ้~ เขียนเนื้อหาได้ดีและละเอียดสุดยอดจริง ๆ ครับ
การตามหาสถานที่ซอกแซกตามซอกหลืบของแผนที่แบบนี้
แถมมีการแวะไปดูซ้ำเปรียบเทียบของเดิมกับของใหม่อีกต่างหาก
ถ้าไม่ทุ่มเทเวลาแบบจริงจังทำไม่ได้แน่ สุดยอดครับ ^^

พระนอนที่กำลังบูรณะนั่น เห็นแล้วก็น่าเสียดายเหมือนกัน
ถ้าทำลานว่าง ๆ หน้าพระน่าจะดีกว่านะ แล้วก็สร้างจุดขาย
หาคนเจ้าถิ่นตัวสูง ๆ ที่ปิดตาข้างนึง และปล่อยไทเกอร์อัพเปอร์คัทได้
มาสู้กับนักท่องเที่ยวที่ดาหน้ามาท้าชิง สร้างจุดขายได้ด้วย (เพ้อละ -_-)ป.ล.1
คุณชีริวจับเรื่อง "กลุ่มเมืองโบราณ" มาเขียนเป็นไอเดียที่ดีมากครับ
ถ้าเขียนเรื่องประวัติศาสตร์เส้นตรงตามตำราน่าเบื่อแย่เลยเนอะ
ประวัติศาสตร์อโยธยานี่ไม่ค่อยมีคนเขียนถึงเท่าไหร่นะ
ผมจำได้ว่าตอนเป็นนักเรียนคุณครูไม่พูดถึงเลย
อยู่ดี ๆ จากอาณาจักรสุโขทัย ก็ตัดมาพระเจ้าอู่ทองอยุธยาเฉยเลย
แล้วพระเจ้าอู่ทองไปไงมาไงก็ไม่เห็นพูดถึง ถามครูก็ไม่ได้
ถามไปก็ไม่ได้คะแนน แถมจะโดนเคืองเพราะทำให้เสียเวลาในห้องอีกต่างหาก ^^"

ป.ล. 2
ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณยายด้วยครับ


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา:21:46:59 น.  

 
ฮัลโหลลลลล เค้ามาอีกรอบแล้ววววว
มาชวนไปกินบุฟเฟ่ต์จ้า
เมือไหร่ตัวเองจะเปลี่ยนบล๊อกง่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา:21:53:58 น.  

 
มะ มาเบิงตากันอีกรอบ
มะไหว ๆ ยังกะอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เล่มหนาปึก
ไม่เอาแล้วนะ วันหลังซอยกว่านี้หน่อย
เสียดายเนื้อหาดี ๆ พี่ว่ามีคนอ่านครบน้อยอ่ะ

บอกไม่ถูกเหมือนกันนะว่าระหว่าง
ที่ยังไม่ได้บูรณะ กับบูรณะแล้ว อย่างไหนดี
แต่ถ้าบูรณะแล้วมีการทำนุบำรุงอย่างดี
ไม่สะเปะสะปะ มีหน่วยงานที่เข้ามาดูแลรักษาต่อจริงจัง
พี่ว่ามันก็ดีนะ ไม่อย่างนั้น มันก็จะเสียหายเลือนไปจากปัจจุบันเรื่อย ๆ

แม้ไม่บูรณะ แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้รกร้างว่างเปล่า
ปล่อยให้หญ้าขึ้นท่วมหัวนะ
ถ้าไม่เสริมสร้างอะไรขึ้นมา ก็ควรจะทำความสะอาดให้อยู่ในสภาพเดิมไม่พุไปมากกว่านี้อ่ะ

แต่เรื่องอิโจรทะลวงพระอะไรของน้องน่ะ 5555
แหม ๆ ตั้งชื่อซะนะ มันก็จริง ที่โบราณสถานไหนบ้าง
ที่ไม่ถูกโจรเข้าไปเอาของดีก่อนที่จะถูกค้นพบ ไม่มี๊...จริ๊งงงง

ถ้าพี่ไปอยุธยา วัดแรก ๆ ในลิสต์ คือวัดพนัญเชิงค่ะ
ได้ยินบ่อย และดูไม่เปลี่ยว แฮร่
ไม่ได้หลงไหลในความคลาสสิคเหมือนชีริว
แต่ก็ได้ความรู้สึกที่ดูเหมือนขลัง ๆ นะ ที่เศษเจดีย์หักลงมา
แต่ต้องดูแลให้เค้าอยู่ในสภาพนั้น

กลัวแต่ว่านักท่องเที่ยวไม่รู้อิโหน่อิเหน่
มันนั่งบนยอดเจดีย์ที่หักลงมา ซวยเลย
ตอนที่พี่ไปพม่า มีวัดหนึ่ง วัดมุเตา เอ่อ ถ้าจำไม่ผิด
ยอดเจดีย์เดิมหักลงมาก เค้าก็ปล่อยไว้อย่างนั้น
แต่ทำการบูรณะบำรุง มีแทนให้บูชาดวย
ถือเป็นจุดศักดิ์สิทธิ์อีกจุด
เด่วแปะลิ้งค์ให้ เผื่อว่างเข้าไปดู
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jinnytent&group=4

ชักจะมึนละ ขอไปตั้งหลักอีกรอบ
คราวหน้า ขอนะ อย่ายาวแบบนี้ อ่านมาราธอนมากอ่ะ
ถ้าเป็นตำราเรียนก่อ ได้หน้าลืมหลัง ไม่จำ 5555+


โดย: JinnyTent วันที่: 23 พฤศจิกายน 2560 เวลา:19:06:06 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณยายด้วยครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:16:56 น.  

 
มาอ่านต่ออีกรอบ
แล้วกด Like ให้เป็นคนที่ 3 จ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 พฤศจิกายน 2560 เวลา:12:35:19 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจที่สูญเสียคุณยายด้วยค่ะ
และขอให้คุณยายสู่สุคติค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2560 เวลา:19:53:56 น.  

 
วันนี้พอมีเวลาแวะมาอ่านต่อค่ะ

อโยธยาศรีรามเทพนคร เป็นเมืองเก่าของไทย ที่มีประวัติอันยาวนาน
มีวัดสำคัญหลายวัดมาก
ขอบคุณสำหรับภาพ และเรื่องราวที่น่าสนใจนะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา:9:06:05 น.  

 
ง่ะ T_T

ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจกับท่านพี่
ที่สูญเสียคุณยายอันเป็นที่รักด้วยนะคะ

คุณยายท่านเดินทางไปสู่สรวงสวรรค์
ในดินแดนที่แสนสงบและสุขสบาย...


โดย: mastana วันที่: 26 พฤศจิกายน 2560 เวลา:12:56:51 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:16:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณซีริว รอชมตอนต่อไปนะคะ ดูกดดัน อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา:8:08:56 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปส่งกำลังใจให้พี่ตูนจ้ะโดย: mambymam วันที่: 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา:10:08:37 น.  

 
จากอโยธยา มาถึงอยุธยาเนี่ย พระศาสนาเจริญต่อเนื่องกันเลย
เจดีย์หรืออุโบสถก็สร้างทับซ้อนฐานเดิมกันหลายที่นะคะ
อ่านบล็อกนี้ได้ความรู้เพิ่มหลายอย่างนะ อย่างน้อยก็ผ่านตาแหละแต่ว่าเราจะจำเข้าหัวรึป่าวไม่รุนะ

อึ้งกะโคกพระนอน พระนอนกลางป่านั่นเลยค่ะ
เก่งมากเลยนะคุณชีริวแกะรอยหาจนเจอที่น่ะ
องค์พระผุพังที่มาเจอนั่นดูขลังและโหยหาอดีตมาก
แต่อิตอนที่บูรณะแล้วนี่คนละเรื่องกันเลย
ถามเป็นความรู้ค่ะ ทำไมเวลาบูรณะนี่เค้าต้องพอกปูนส่วนที่ชำรุดทั้งองค์เหรอคะ
ไม่ต้องสมบูรณ์แบบนักก็ได้ป่ะ ก็ของเก่านี่นะ
อย่างพระพุทธรูปที่วัดช้างนั่นก็ยังดีกว่าอีกนะ
ชำรุดบ้างขาดหายไปบ้าง สวย ศิลป์ กินขาดโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:42:58 น.  

 
ตลาดน้ำอโยธยา วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิง อันนี้เคยไปค่ะ

ที่ทึงมาคือ โคกพระนอน เปลี่ยนไปเยอะนะคะ เราชอบของเก่าที่ไปเจอตอนแรหมากกว่า ขนลุกดี
วัดชุมพล อุส่าห์หาเจอด้วย..โห รกเชียว


โดย: kae+aoe วันที่: 1 สิงหาคม 2561 เวลา:13:15:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
วัดบ้านไร่
วัดไผ่โรงวัว
เชียงของ
เวียงเชียงรุ้ง
เยือนวัดงามเมืองเชียงราย


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.