Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 
อยุธยายศยิ่งฟ้า (9): พิพิธภัณฑ์และตลาดห่างหายไปนานกับบล็อกประวัติศาสตร์ ซีรี่ยส์อยุธยายังไม่หมดนะครับ เหลืออีกสองบล็อกเจ้าข้าเอ๊ย! ซีรี่ยส์อยุธยาที่แสนยาวนานก็จะจบลงเสียที พร้อมๆกับบล็อกชีริว...เย้ย! Smiley

หลังพาเที่ยวโบราณสถานทั้งในและนอกเมืองกันไปแล้ว วันนี้พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในเกาะเมืองกันบ้างครับ พวกของชิ้นสำคัญๆที่ขุดพบจากทั้งในและนอกเกาะเมืองอยุธยาจะถูกนำมารวบรวมไว้ที่พิพิธภัณฑ์เหล่านี้ และยังเป็นสถานที่บอกเล่าเรื่องราวของอยุธยาให้คนรุ่นหลังรับรู้ด้วย พิพิธภัณฑ์หลักทางประวัติศาสตร์อยุธยาคือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา รองมาคือพระราชวังจันทรเกษม วังหน้าที่ถูกดัดแปลงเป็นพระราชวังในสมัย ร.4 และยังมีพิพิธภัณฑ์ที่สร้างโดยเอกชนอย่างศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา และพิพิธภัณฑ์อื่นๆนอกเหนือจากประวัติศาสตร์กรุงเก่า อย่างอนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ และพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ แถมท้ายด้วยเดินชมตลาดในเกาะเมืองนิดหน่อยครับ

ถ้าขับรถเข้ามาจากถนนโรจนะ ก่อนถึงศาลากลางหลังเก่าด้านซ้ายมือจะมี ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2530 โดยรัฐบาลญี่ปุ่นมาสร้างให้ฟรีๆเลยครับ ญี่ปุ่นบอก อาโหน่~ ท่านไม่รู้ประวัติศาสตร์ตัวเองไม่ได้นะขอรับ ข้าพเจ้ามาตั้งรกรากที่อยุธยาจดเรื่องราวบ้านเมืองท่านไว้หลายม้วนเลยขอรับ เดี๋ยวเอามาแบ่งให้... ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในอยุธยาที่ผมเคยมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตอนนั้นแสงเสียงทำไว้ดีกว่าพิพิธภัณฑ์ของภาครัฐมากเลยครับ แต่หลังๆไม่ค่อยจะมีคนแล้ว แถมปิดตัวไปนานโขเลย เพิ่งจะกลับมาเปิดเมื่อไม่นานมานี้เอง เปิดทุกวัน เวลา 9.00 - 16.30 น. ค่าเข้าผู้ใหญ่ 30 นักศึกษา/เยาวชน 15 นักเรียน 10 บาทจุดเด่นของที่นี่คือแบบจำลองสถานที่สำคัญที่ทำได้ละเอียดกว่าที่อื่น อย่างแบบจำลองพระราชวังโบราณอันนี้ผมชอบมาก ด้านบนคือวัดพระศรีสรรเพชญ์ ด้านล่างคือเขตพระราชวังครับ ไล่จากซ้ายมาขวาคือพระที่นั่งวิหารสมเด็จ สรรเพชญปราสาท สุริยาสน์อมรินทร์ ด้านหลังคือพระที่นั่งบรรยงรัตนาสน์ ใครยังจำภาพซากปรักหักพังในบล็อกพระราชวังโบราณได้ก็นึกภาพตามไปน่อส่วนจัดแสดงอื่นๆที่น่าสนใจยังมีอีกมากมายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นจำลองเรือค้าขาย จำลองเครื่องราชกกุธภัณฑ์ จำลองเรือนไม้และวิถีชีวิตสมัยอยุธยา ฯลฯ ที่ขาดก็คือโบราณวัตถุของจริงนั่นแหละ ก็พิพิธภัณฑ์ของเอกชนนี่เนอะฝั่งตรงข้ามคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา เป็นที่เก็บโบราณวัตถุที่พบในอยุธยา โดยเฉพาะเครื่องทองจากกรุวัดราชบูรณะ ซึ่งเมื่อปี พ.ศ.2499 มีคดีโจรลักลอบขุดกรุ แต่ตำรวจก็ตามของกลางกลับมาได้จำนวนมาก ทางการจึงเริ่มขุดอย่างจริงจัง พบทรัพย์สมบัติจำนวนมหาศาลเป็นเครื่องทองหนักกว่า 100 กก. ในกรุแห่งนี้ แสดงความมั่งคั่งของอยุธยาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นเลยทีเดียว พวกทรัพย์สมบัติถูกนำมารวบรวมและสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นในปี พ.ศ.2504 เลยตั้งชื่อว่าพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา ตามชื่อกษัตริย์ผู้สร้างวัดราชบูรณะครับ จากนั้นพวกโบราณวัตถุชิ้นสำคัญๆ ที่เคยกองอยู่ตามวัดบ้าง ที่พิพิธภัณฑ์จันทรเกษมบ้าง ก็ทยอยย้ายมาจัดแสดงที่นี่ ในฐานะพิพิธภัณฑ์หลักของอยุธยา ถึงปัจจุบันจะคับแคบและทรุดโทรมไม่สมฐานะเมืองสำคัญอย่างอยุธยาแล้วก็เถอะพิพิธภัณฑืเปิดเวลา 9.00 - 16.00 น.แต่ก่อนปิดวันจันทร์ แต่ช่วงหลังๆ ถูกบังคับให้เปิดทุกวันแล้วครับ ค่าเข้าชม 30 บาท ถ่ายรูปได้ครับ แต่พอจะยกบัตรขึ้นมาถ่าย เจ้าหน้าที่รีบเดินมาห้าม บอกว่าไม่สุภาพ ถ่ายบัตรเฉยๆได้ แต่ห้ามถ่ายบัตรโดยใช้ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นแบ็คกราวด์ ถือว่าไม่เหมาะสม ความรู้ใหม่เลยนะครับเนี่ย พิพิธภัณฑ์อื่นมาตรฐานแบบเดียวกันหรือเปล่าครับ? หรือป้าแกคิดเอง?


ด้านนอกอาคารมีโบราณวัตถุตั้งอยู่หลายชิ้น มีกระทั่งพระพุทธรูปสมัยทวารวดี ไหนๆก็ตากแดดตากฝนมาพันกว่าปีแล้วก็ตากต่อไป~

โบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่จัดแสดงก็คือเศียรพระธรรมิกราช จากวัดธรรมิกราช ที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อแก่ เพราะหน้าตาบึ้งตึง เป็นศิลปะแบบอู่ทอง สมัยก่อนอยุธยาน่ะอีกชิ้นก็คือพระศิลาขาว 1 ใน 4 องค์ ที่นำออกมาจากทุ่งพระเมรุนครปฐม ในสมัยอยุธยาเคยย้ายมาประดิษฐานอยู่ที่วัดพญากงครับ อีกสององค์อยู่ที่พระปฐมเจดีย์ อีกองค์หนึ่งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระนครที่นี่ยังมีพระพุทธรูปโบราณสมัยลพบุรี-อยุธยาจากวัดต่างๆมากมาย มีพระองค์เล็กๆที่พบในองค์ของพระมงคลบพิตรตอนบูรณะด้วยครับ มีเครื่องทอง เครื่องไม้ ภาพเขียน ไปจนถึงเงินตราในสมัยโบราณเลยจะมีห้องสำหรับเก็บเครื่องทองจากกรุวัดราชบูรณะและวัดมหาธาตุ อย่างละห้อง มีกระทั่งพระธาตุที่ผ่าผอบบรรจุออกมาให้ชมด้วย แต่ห้องพวกนี้ห้ามถ่ายรูปนะครับอาคาร 2 ด้านในเป็นที่เก็บเครื่องปั้นจากจีนและอินเดีย และสินค้าหัตถกรรมตามเทศกาล ด้านข้างมีเรือนไทยที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้แบบสมัยก่อนไว้ด้วย


มาที่ถนนรอบเกาะเมืองเส้นอู่ทองที่เราคุ้นเคยกันอีกรอบครับ ขับไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเมืองจะมี ตลาดหัวรอ เป็นตลาดใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา บ้านแม่ผมก็คุ้นเคยกับตลาดนี้มากเพราะสมัยอยู่หัวแหลมมาซื้อของที่นี่บ่อยๆ เคยมีร้านขายหัวหมูอร่อยมาก แต่หายไปนานละ นอกจากอาหารแล้วตลาดนี้ยังมีร้านนวดคนตาบอดเป็นสิบร้านเลยครับ คนเยอะทุกร้านด้วย ส่งเสริมอาชีพคนพิการ ชั่วโมงละ 100 - 120 บาทเท่านั้นเอง ตลาดนี้เป็นของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถึงตัวอาคารตึกแถวจะเพิ่งสร้างเมื่อ 40-50 ปีก่อน แต่ตัวตลาดมีมาก่อนนั้นนานมาก มีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปีแล้ว เนื่องจากตรงนี้เป็นจุดตัดแม่น้ำ สมัยก่อนตรงนี้จึงเป็นที่ปัก "รอ" ชะลอความแรงน้ำช่วงน้ำหลาก ไม่ให้พัดบ้านเรือนพัง เลยเรียกตรงนี้ว่าหัวรอครับ ที่จอดรถส่วนใหญ่จะแน่นทั้งวันทั้งคืน ผมชอบไปจอดแถววังจันทร์แล้วเดินกลับมาครับท้ายตลาดมีศาลเจ้าแม่ต้นจัน ชาวหัวรอมักจัดแสดงงิ้วทุกปีเพื่อสักการะเจ้าแม่ต้นจันที่เชื่อกันว่าช่วยคุ้มครองไม่ให้ตลาดไฟไหม้ ด้านหลังตลาดเป็นแม่น้ำลพบุรี จุดที่พม่าข้ามน้ำแล้วเผากำแพงเมืองถล่มลงจนบุกเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยาแตกได้คือตรงนี้ครับ เดี๋ยวบล็อกหน้าจะเล่าเรื่องความพินาศของอยุธยาให้ฟังโดยละเอียด

ติดกับตลาดหัวรอมี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม ที่นี่เคยใช้เป็นที่ประทับของวังหน้าในสมัยอยุธยา ถือเป็นพระราชวังลำดับรองลงไปจากพระราชวังโบราณกลางเกาะเมืองที่เป็นที่ประทับกษัตริย์ครับ เริ่มใช้ตั้งแต่สมัยพระมหาธรรมราชาสร้างให้เป็นที่ประทับของพระนเรศในปี พ.ศ.2120 และใช้เป็นที่ประทับของอุปราชเรื่อยมา จนกระทั่งถูกทำลายตอนเสียกรุง สมัย ร.4 ได้สร้างพระที่นั่งขึ้นมาภายในเขตวังหน้าเดิมนี้ในปี พ.ศ.2396 เรียกว่าพระราชวังจันทรเกษม ใช้เป็นที่ประทับขณะเสด็จเยือนอยุธยาครับ ร.4-5 เป็นยุคแห่งการศึกษาประวัติศาสตร์และฟื้นฟูอยุธยา โดยพระยาโบราณราชธานินทร์เป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลกรุงเก่าได้รวบรวมโบราณวัตถุและหลักฐานทางโบราณคดีที่พบในอยุธยาจำนวนมากไว้ที่นี่ และตั้งเป็นโบราณพิพิธภัณฑ์ขึ้น นับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของอยุธยา

ปัจจุบันที่นี่ถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม เปิด 9.00 - 16.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร ค่าเข้าชม 20 บาท เข้ามาในรั้วลานด้านหน้าจอดรถได้ 2-3 คันครับ ตึกแรกสุดด้านหน้าเลยคือพระที่นั่งพลับพลาจตุรมุข ร.4 สร้างบนฐานเดิม ปัจจุบันใช้เก็บข้าวของเครื่องใช้ของ ร.4

กลุ่มอาคารพระที่นั่งพิมานรัตยา เป็นอาคารแบบตะวันตก เป็นที่เก็บโบราณวัตถุไว้มากมายทั้งพระพุทธรูปโบราณ พระเครื่อง เครื่องไม้โบราณ ฯลฯ

อาคารมหาดไทย สร้างเป็นที่ว่าการมณฑลกรุงเก่า ตอนนี้ใช้เป็นที่เก็บเครื่องถ้วย เครื่องเงิน ศิลาจารึก และพระพุทธรูปบางส่วน มีห้องนอนของพระยาโบราณราชธานินทร์ในอาคารนี้ยังรักษาสภาพเดิมไว้ด้วย

อักษรไทยสมัยอยุธยา ช่วงพุทธศตวรรษที่ 23 ใกล้เคียงอักษรไทยในปัจจุบันมากแล้วหอพิสัยศัลลักษณ์ เป็นหอสูงสี่ชั้น ร.4 บูรณะขึ้นมาสำหรับดูดาว ส่วนพวกเราเอาไว้ชมวิวครับ

วิวจากชั้นบนหอพิสัยศัลลักษณ์ มองเห็นพื้นที่พระราชวังจันทรเกษมได้โดยรอบ


ข้างหอพิสัยศัลลักษณ์มีโรงเก็บโบราณวัตถุชิ้นที่ยังไม่ได้บรรจุในพิพิธภัณฑ์


ช่วงเย็นจะมีตลาดโต้รุ่งเปิดด้านหน้า ชาวบ้านเรียกกันเองว่า ตลาดหน้าวังจันทร์ เป็นแหล่งรวมอาหารอิสลามครับ โรตี มะตะบะ เนื้อสะเต๊ะ สเต็กเนื้อ คะน้าไก่กรอบ ของน่ากินเพียบ! กินไปชมวิวแม่น้ำและวัดมณฑปบนเกาะลอยฝั่งตรงข้ามช่วงค่ำๆ ชิลมากครับร้านนี้ก็อยู่คู่ตลาดมานานพอดู โจ๊กหน้าวัง ตัวโจ๊กอร่อยครับ เสียดายเครื่องน้อยไปนิด
ช่วงเช้าตลาดเปลี่ยนสภาพจากแหล่งรวมอาหารอิสลาม เป็นแหล่งขายพระเครื่อง พวกเหรียญเก่าก็มีเยอะนะ แต่ราคาไม่ได้ถูกไปกว่าท่าพระจันทร์ครับ บางวันมีโบราณวัตถุมาลงด้วย ไม่รู้ไปงมมาจากไหนเลยมาประมาณ 1 กม. เป็นตลาดเจ้าพรหม ก็เป็นอีกหนึ่งตลาดใหญ่ของเกาะเมือง แต่ผมไม่เคยแวะมาเลยครับ จอดที่หัวรอตลอด พอถึงเจ้าพรหมมันก็จะถึงทางออกจากอยุธยาแล้วอะ ตลาดวายเร็วด้วยครับ แต่ช่วงเช้าน่าจะคึกคัก ได้ยินว่ามีร้านกาแฟปาท่องโก๋อร่อย

วังหน้ากลายเป็นพิพิธภัณฑ์จันทรเกษมไปแล้ว ส่วนวังหลังเดิมเคยอยู่แถวสวนหลวงสบสวรรค์ใกล้เจดีย์สุริโยทัยนั่นละครับ เดิมใช้เป็นที่ประทับเชื้อพระวงศ์ระดับรองจากพระอุปราชลงมา แต่ตอนนี้ไม่เหลือซากแล้วเลยตลาดหัวแหลมมาหน่อยนึง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเมืองก่อนถึงสี่แยกออกอ่างทอง (แยกที่มีไก่เยอะๆน่ะ) จะมีพิพิธภัณฑ์ติดกันสองแห่งครับ คืออนุสรณ์สถานปรีดีพนมยงค์ และพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ถึงจะไม่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ยุคกรุงศรีอยุธยาแต่ก็เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าเข้าชม

ริมแม่น้ำลพบุรีบริเวณนี้เป็นบ้านเกิดของปรีดี พนมยงค์ รัฐบุรุษของไทย หลังท่านเสียชีวิตใน พ.ศ.2526 ญาติก็ยกพื้นที่บริเวณบ้านให้สร้างเป็นอนุสรณ์สถาน โดยสมเด็จพระสังฆราชเสด็จมาเปิดในปี พ.ศ.2529

อนุสรณ์สถานปรีดีพนมยงค์ ไม่เก็บค่าเข้าชมครับ ปัจจุบันดูแลโดยมูลนิธีปรีดี พนมยงค์ มีคนผลัดกันมาเฝ้า 1-2 คน อาคารหลักเป็นเรือนไม้ ทำเป็นเรือนไทยพิพิธภัณฑ์ เก็บข้าวของเครื่องใช้ของปรีดีไว้ มีบอร์ดเล่าประวัติของท่านในช่วงเหตุการณ์สำคัญ เช่น การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง เสรีไทย กรณีสวรรคต กบฎวังหลวงที่นี่มีหนังสือลายมือของท่านปรีดีหลายฉบับเลย อันนี้เลือกมาส่วนนึง กดขยายได้นะครับพินัยกรรม
เขียนที่กวางโจว ปี พ.ศ.2509


จดหมายถึงภรรยา
เขียนที่กวางโจว ปี พ.ศ.2510


จดหมายฉบับสุดท้ายถึงภรรยา
เขียนที่ปารีส ปี พ.ศ.2526ปรีดี พนมยงค์ เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ก่อตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเรียนในระดับสูง เดินทางไปเจรจาแก้ไขสนธิสัญญาที่ไม่เสมอภาคกับอีก 13 ประเทศ ปฏิรูประบบภาษียกเลิกการจ่ายส่วยศักดินา เป็นผู้นำเสรีไทยและมีบทบาทให้ไทยไม่ต้องเป็นผู้แพ้สงครามโลก และอื่นๆอีกมากมาย... จนได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐบุรุษอาวุโสคนแรกของไทย แต่ทุกอย่างก็ถูกทำลายลงหลังกรณีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 ปรีดีถูกขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามใส่ความเล่นงานจนต้องหนีออกนอกประเทศไทย ปรีดีพยายามกลับมาตอนกบฎวังหลวงก็ไม่สำเร็จ ชื่อเสียงของท่านปรีดีเพิ่งถูกฟื้นฟูหลังคนให้การเท็จในคดีสวรรคตยอมรับสารภาพก่อนตายเมื่อไม่กี่สิบปีมานี้เอง

รอยัสลิสต์บางคนอาจไม่ชอบคณะราษฎร์ที่ชิงอำนาจ ร.7 แต่การพาประเทศพ้นภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และพ้นภัยสงครามโลกครั้งที่สองมาแบบบอบช้ำไม่มากก็เป็นผลงานที่สำคัญของคณะราษฎร์ในช่วงที่ชนชั้นปกครองไม่มีความสามารถเพียงพอ แต่การเปลี่ยนแปลงแบบประนีประนอมก็ทำให้คงเหลือกลุ่มคนที่อิงประโยชน์จากระบอบเดิม และอำนาจก็ผลัดเปลี่ยนกันอยู่ในมือชนชั้นสูง เลยทำให้ไทยยังคงมีความขัดแย้งทางการเมืองมาจนทุกวันนี้ ในหลายประเทศที่เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบกษัตริย์เป็นประชาธิปไตยหรือคอมมิวนิสต์ก็ตาม มักเกิดการเปลี่ยนแปลงจากชั้นประชาชนที่ทนการกดขี่จากชนชั้นสูงไม่ไหว เลยลุกฮือขึ้นมาเปลี่ยนแปลงอย่างนองเลือด แต่ประเทศเรายังไม่เคยไปถึง trigger point ตรงนั้นครับ

ด้านหลังจะเห็นบ้านเก่าของท่านปรีดี (ด้านขวาของภาพ) เดิมเป็นเรือนแพลอยน้ำ ได้ยกเรือนแพขึ้นสร้างเป็นเรือนไม้ไว้ริมแม่น้ำแทน ฝั่งตรงข้ามคือวัดพนมยงค์ ด้วยเหตุที่ถิ่นกำเนิดอยู่ใกล้วัดนี้ ตระกูลของท่านจึงเลือกใช้พนมยงค์เป็นนามสกุล ในสมัย ร.6 ที่เริ่มมีการใช้นามสกุลครับติดกันเลยคือ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ มีที่จอดรถเยอะ เข้ามาจอดที่นี่แล้วเดินเที่ยวสองพิพิธภัณฑ์เลยก็ได้ครับ (ที่อนุสรณ์สถานปรีดีจอดได้แค่สองคัน) รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้รวบรวมสะสมของเล่นเด็กตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา ด้านหน้ามีร้านก๋วยเตี๋ยวข้าวแกงบ้านอาจารย์เกริกด้วยนะครับ ยังไม่เคยกินเลยอะ

ที่นี่เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ เวลา 9.00 - 16.00 น. ค่าเข้าผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ 100 บาทตัวพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารสองชั้น เป็นที่เก็บของเล่นเก่า ย้อนยุคไปสมัยอยุธยาก็มี พวกตุ๊กตาเก่าๆบางตัวเหมาะไปอยู่ในหนังสยองขวัญมาก (อ.เกริกเคยให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่เคยมีตัวไหนลุกขึ้นมาเดินนะ) มีพวกโมเดลตัวการ์ตูนขนาดเท่าของจริงด้วย นอกจากของเล่นแล้วก็มีข้าวของเครื่องใช้โบราณหลายชิ้น มีพระเครื่องและเครื่องแก้วเก่า โบราณวัตถุเครื่องปั้นดินเผายุคอยุธยา สุโขทัย บ้านเชียง ก็มีนะครับ (มีได้ไงฟะ?) มีร้านขายของที่ระลึกด้วยเที่ยวจบครบกระบวนการ ได้เวลากินครับ ถึงจะเคยรีวิวร้านในเกาะเมืองไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีร้านที่อยากรีวิวเพิ่มเติมอีกเพียบเลยครับ ขอจัดอีกสักรอบ Smiley

ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงเล็ก
อยู่บนถนนซีกุนฝั่งตรงข้ามวัดพลับพลาไชย (ติดกับวัดราชบูรณะ) ขายก๋วยเตี๋ยวเรือมีทั้งเนื้อและหมู มีหมูสะเต๊ะด้วย แม่ชวนให้ออกตามหาร้านนี้เพราะได้ยินคนเชียร์กันมานานมาก แต่กินแล้วเฉยสนิทเลยครับ ไม่ได้เบิ้ลเลยด้วย เทียบกับก๋วยเตี๋ยวเนื้อด้วยกันแล้วชอบนายเลี้ยกมากกว่า เนื้อมันนุ่มกว่า แต่น้ำก็ใช้ได้นะ ราคาไม่แพงครับ ลองดูรีวิวหลายๆที่ก็บอกว่าแต่ก่อนอร่อยกว่านี้เหมือนกันก๋วยเตี๋ยวเรือนายรัน อยู่ริมถนนอู่ทอง เลย รพ.พระนครศรีอยุธยามาหน่อยเดียว อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลครับ จอดรถหน้าร้านได้เลย ที่นี่ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย หมูสะเต๊ะ ข้าวผัด จุดขายคือลูกชิ้นยักษ์ ใส่ก๋วยเตี๋ยว ยำ หรือย่างจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ ชามละ 40 ถือว่าราคาสูงกว่าก๋วยเตี๋ยวเรือร้านอื่นๆในอยุธยา แต่ก็ให้เยอะดี อาหารรสชาติกลางๆ หมดทุกอย่างครับ มี free wifi ให้นะเออร้านป้านงค์ อยู่ริมถนนอู่ทองฝั่งติดแม่น้ำเช่นกันครับ ก่อนถึงพระตำหนักสิริยาลัย ร้านนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกินข้าวที่คุณแม่คุณยายทำให้กินอยู่ที่บ้าน ป้านงค์แกขายผัดไทยมา 50 ปีแล้ว เป็นเจ้าแรกๆ ของอยุธยาเลย ผัดไทยอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเลยครับ ไม่รู้เพราะตอนสั่งป้าแกบิลด์ด้วยหรือเปล่าว่าผัดไทยที่นี่รสชาติไม่เหมือนที่อื่น ใช้สูตรต้นตำรับมา 50 ปี ย้ำว่า 50 ปีนะครับ! จากป้านงค์เป็นยายนงค์แล้วววว อายุราว 80 รุ่นน้องคุณยายผมหน่อยเดียว อาหารอย่างอื่นก็อร่อยครับ มีก๋วยเตี๋ยวเรือ หมูสะเต๊ะ ทอดมัน ส้มตำ รสชาติแบบคนกรุงเทพกินครับ คือกลมกล่อม ไม่ได้จัดจ้านไฟแล่บขนาดต้องกินแล้วขี้แตกตาย เหมือนแต่ก่อนมีเมนูเยอะกว่านี้ (8-9 ปีก่อนจำได้ว่าเคยมาสั่งโรตีแกงเขียวหวานเนื้อกิน) แต่ป้านงค์และลูกทีมป้านงค์อายุไม่น้อยกันแล้ว ขอเน้นไม่กี่อย่างดีกว่าเนาะ ป้านงค์คิดเงินช้าหน่อยนะครับ ย้ำอีกทีว่าแก่แล้ววววว ถึงถนนอู่ทองจะกว้างพอให้คนจอดรถข้างถนนเต็มไปหมด แต่ร้านนี้มีที่จอดรถเป็นของตัวเองนะครับ


ป้านงค์เปลี่ยนบรรยากาศมาแวะกินขนมกันหน่อยนึงครับ บ้านข้าวหนม อยู่ถนนอู่ทองฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ เลยป้อมเพชรมาหน่อยนึง ขายขนมไทย ผมชอบพวกขนมมงคล ทองเอก จ่ามงกุฎ อร่อยดี ราคาแพงเอาเรื่องอยู่ครับ มีน้ำด้วยนะ ซิกเนเจอร์คือชุบชูใจ เป็นนมชมพูผสมอัญชัน สีสวย แต่รสชาติก็อีกเรื่อง ร้านคนแน่นตลอด ไม่เว้นแม้วันธรรมดาออกมานอกเกาะเมืองบ้างครับ เคยแนะนำขนมจีนบ้านประไพไปแล้ว วันนึงอยากลองร้านที่เป็นกระแสอย่างขนมจีนต้นก้ามปูอโยธยาดูบ้าง ร้านนี้อยู่ทางไปวัดใหญ่ชัยมงคล ก่อนถึงวัดใหญ่แยกนึงครับ ร้านใหญ่ บรรยากาศสวยงาม น้ำยาใส่ขนมจีนชามละ 50 สั่งได้ไม่กี่อย่างเพราะชามมันใหญ่และมันแพง! ถ้าน้ำยาปูชามละ 160 จ้ะ (รู้งี้เอาปูมาจากบ้านก็ดี) รสชาติกลางๆตามมาตรฐานร้านขนมจีนครับ สู้ร้านที่กินประจำไม่ได้ โดยเฉพาะแกงเขียวหวาน รสชาติเหมือนผมทำเองเลย นอกจากขนมจีนก็มีอาหารเหนืออย่างไส้อั่ว ข้าวซอย ชุดแคบหมูน้ำพริกหนุ่ม ขนมจีนน้ำเงี้ยว แต่รสชาติไม่ไปไหนเลยครับ หมูยอเลวมากปิดท้ายด้วยร้านนี้ครับ เหลาในบึง เป็นที่โจษจันถึงความอร่อยและความอาร์ตของพ่อครัว ร้านอยู่ในตลาดต้นไม้ข้างบึงพระราม เข้าทางถนนข้างโรงเรียนอยุธยาวิทยาลัยครับ หาทางเข้ายากหน่อย ไปครั้งแรกถามทางคนแถวนั้นเอาดีกว่าครับ เชฟวิทย์พ่อครัวของร้านนี้เคยทำงานในร้านมิชลินสตาร์ที่ต่างประเทศมาก่อน แต่อาร์ตจัด ออกมาเปิดร้านที่ดูเป็นร้านข้างถนน แต่อาหารหรูระดับเหลา ผมพยายามมาร้านนี้สามครั้ง ครั้งแรก ร้านปิด! ครั้งที่สอง ยังไม่ปิด แต่ไม่รับลูกค้าเพิ่มแล้ว กลับไปซะ ชิ่วๆ~ ครั้งที่สามถึงจะได้กินครับ สั่งเมนูหมูกรอบผัดซอส XO ทะเลคั่วพริกเกลือ ไก่เบตง ต้มยำปลากะพง อาหารจัดลงจานรองด้วยใบตองมีเอกลักษณ์ ส่วนรสชาตินั้น....น่าผิดหวัง!! ไก่เบตงเหนียวจนเคี้ยวไม่เข้า หมดพลังในการเคี้ยวไก่หนึ่งชิ้นใช้แคลอรี่เท่ากับวิ่งรอบสาม 400 เมตร ต้มยำทำออกมาเป็นโป๊ะแตกใส่โหระพา เมนูผัดซอส XO หรือคั่วพริกเกลือมันก็ทำออกมาเป็นผัดฉ่าแทบทั้งสิ้น! คาดว่าใส่ซอส XO ในระดับ ppm ไม่ได้กลิ่นรสอะไรเลย นอกจากความเผ็ด แถมหมูกรอบที่ว่าเป็นจุดขายก็แห้งจนอยากจะบริจาคมอยซ์เจอไรเซอร์ให้ อ่อ ไอ้หมูกรอบผัดลูกเกดจานนี้ราคา 500 บาทนะครับพี่น้อง! เว็บรีวิวบอกว่าร้านนี้ขายอาหารเหลาในราคารากหญ้า แต่ผมว่ามันขายอาหารรากหญ้าในราคาเหลามากกว่า ในรูปนี้ราคา 400-600 ทุกเมนูนะครับ! (เริ่มเสียใจที่ผมพยายามมาร้านนี้ถึงสามครั้ง) แต่ฝีมือการใช้กระทะดีนะ ความสุกความหอมใช้ได้เลย สมัยอยู่ร้านที่ต่างประเทศคงอยู่แผนกผัด เห็นรีวิวบอกว่าแต่ก่อนรอคิวกันนานมาก แถมเชฟติสต์แตก เมนูไหนไม่อยากทำก็ไม่ทำ อาร์ตแถมแดกยากโดยไม่สนใจรสชาติขนาดนี้สเป็คมิชลินเลยครับ ถ้าทำมิชลินไกด์เล่มต่อไปจัดรีวิวร้านนอกกรุงเทพแล้วรีบมาให้ดาวร้านนี้เลยคิดว่าลิ้นเราไม่เหมือนคนอื่นหรือเปล่าหว่า เพราะพี่ที่ไปด้วยบางคนก็ว่าอร่อย แต่เพื่อนอีกกลุ่มนึงไปทีหลังแล้วให้ความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าไม่อร่อย! วิจารณ์กันหนักยิ่งกว่าผมอีก ก็โอเช มันคงไม่ถูกปากหลายคนจริงๆ ที่สำคัญคือมันแพงเว่อร์นี่แหละ

เมื่อครั้งที่พระเจ้าอลองพญามากินร้านเหลาในบึง ท่านไม่พอใจมาก จึงเป็นเหตุให้พม่านำกองทัพเข้าโจมตีอยุธยาจนเสียกรุงในเวลาต่อมา....
คนอ่าน: ไม่เนียนเพ่ อย่าเพลินมาก Smiley
ชีริว: แหะๆ มันกำลังติดพัน Smiley
บล็อกหน้าจะมาเล่าถึงวันที่อยุธยากลายเป็นเถ้าถ่านครับ เป็นความหายนะครั้งใหญ่ที่สุดที่กระทบกับหัวเมืองทั้งประเทศแบบที่ไม่เคยมีครั้งไหนยิ่งใหญ่กว่านี้อีกแล้ว เตรียมผ้าไว้ซับน้ำตาได้เลย

Smiley
Create Date : 14 กรกฎาคม 2561
Last Update : 15 กรกฎาคม 2561 0:10:26 น. 55 comments
Counter : 1515 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณเรียวรุ้ง, คุณhaiku, คุณSweet_pills, คุณKavanich96, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmambymam, คุณเริงฤดีนะ, คุณtoor36, คุณMax Bulliboo, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณInsignia_Museum, คุณtuk-tuk@korat, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmcayenne94, คุณschnuggy, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณหมุยจุ๋ย, คุณTui Laksi, คุณJinnyTent, คุณmariabamboo, คุณlife for eat and travel, คุณRinsa Yoyolive, คุณเนินน้ำ, คุณThe Kop Civil, คุณอาจารย์สุวิมล


 
อ่านเพลินเลยค่ะ

เมื่อเดือนที่แล้ว ก็ไปพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา แต่เดินไปแค่ตึกแรกค่ะ
คนไปด้วย ข้อเข่าไม่ดี แค่เดินขึ้นชั้นสองของตึกแรกก็บ่นอุบละ ^^

ตลาดเจ้าพรหม วายเร็วจริงๆค่ะ
ไปตอนเที่ยงกว่า ยังกะตลาดร้าง

ตลาดหน้าวังจันทร์ น่าสนใจดีนะคะ ของกินน่ากินทั้งนั้นเลย

ชอบตอนท้ายบล๊อกมีรีวิวร้านอาหารด้วย

อยุธยานี่ ที่เที่ยวเยอะดีนะคะโดย: VELEZ วันที่: 14 กรกฎาคม 2561 เวลา:22:39:07 น.  

 
อยากไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่มีของเล่นเก่าอะ
สะสมไว้เยอะเชียวน่าตื่นตามิใช่น้อย

ส่วนอาหารอย่างเราต้องตลาดหน้าวังจันทร์ แบบนี้นะเลือกกินเพลินเลยทีเดียว


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 14 กรกฎาคม 2561 เวลา:23:32:43 น.  

 
อยากชมห้องเก็บเครื่องทองจากกรุวัดราชบูรณะและวัดมหาธาตุมากค่ะ

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาไปครั้งหนึ่งแล้วปิดปรับปรุงพอดี
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม หลังจากที่ไปไม่นานเห็นใช้กลุ่มอาคารพระที่นั่งพิมานรัตยาเป็นฉากถ่ายละครด้วยนะคะ
พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริก ยุ้นพันธ์ เคยไปครั้งหนึ่ง ข้าวของเยอะ ประทับใจ

มีลิสต์ในใจที่อยากตามรอยน้องชีริวทั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา
อนุสรณ์สถานปรีดีพนมยงค์ ตลาดหัวรอและตลาดหน้าวังจันทร์
ส่วนร้านเหลาในบึงเคยไปถึงร้านแต่ไม่ได้ชิม
อ่านรีวิวแล้ว การไปที่นี่ครั้งที่สองคงไม่เกิดขึ้นแล้วค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:0:35:19 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:2:55:10 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

สมกับเป็นน้องชีริว
กินเที่ยวในเมืองประวัติศาสตร์
ไม่แวะพิพิธภัณฑ์
ก็ต้องถือว่าไปไม่ถึงอยุธยา

พี่ก๋าจำได้ว่าเคยไปสองครั้ง
แต่สมัยเป็นเด็กนะ 5555
ไม่มีความทรงจำหลงเหลืออยู่เลย
นี่ถ้าได้กลับไป
คงถ่ายรูปพระพุทธรูปสนุกเลย

อาหารที่น้องชีริวรีวิวไว้
ฮาสุดก็คือร้านสุดท้ายนี่ล่ะครับ
พ่อครัวอาร์ตจัดแบบนี้
พี่ก๋าก็ไม่กินนะ 5555

โหวตครับปล. ชมรมโลกีย์ไม่ได้โป๊อะไรเลยครับ
ภาษาของ 50 ปีที่แล้ว สุภาพเรียบร้อยมาก
เมื่อเทียบกับความเกรียนของคนที่เม้นท์กันในโซเชี่ยลยุคนี้ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:30:31 น.  

 
คลิ๊กเข้ามาดูเรื่อย ๆ ยัง ง่วง.... ป๊าด เห็นชามก๊วยเตียวเรือ
ปวดกราม อยากกินขึ้นมาเลย

อ่านทีแรก อย่านะ ..อย่าหลีกหนี บล๊อกไปนะ 555

หอดูดาว.. เขาเปิดให้ขึ้นหรือเปล่า น่าสนใจ

พูดถึง บุคคล หลายคนถูกฝ่ายตรงข้ามใส่ร้าย ป้ายสี สาดสี
หุ หุ.. จนต้องหลีกหนี..หรือต้องต่อสู้หลายอย่าง อย่างที่
อ่านพบ เช่นท่านปรีดี... ครูบาศรีวิชัย ภิกษุท่านนี้ จึงไม่ยอม
กลับไปเชียงใหม่อีก

เมื่อไม่นานมานี้ก็มีอีกหลายคน ถูกจองล้างจองผลาญ..แต่บาง
คนน่าจะจริง..

แต่ปัจจุบันเราเห็น.. ว่า ใช่เลย..กลับช่วยกันกลบเกลื่อน
ถ้าเห็นเด่นชัด.. ใช้วิธีดึงเกมส์ให้ช้า คนจะได้ลืมแทน เฮ้อ.

ไปละ.. ยังไม่อยากกินข้าวผัดโอเลี้ยง

v

เที่ยวแบบนี้ดี ครับได้สาระหลายอย่าง


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:38:06 น.  

 
ไปพิพิธภัณฑ์ต้องไปกับคนคอเดียวกันเลย เพราะจะ อิน ฟิน ค่อยๆดู
ค่อยๆชม
อินๆ ฟินๆ กันไป

ตามมาแวะชิมก๋วยเตี๋ยวเรือสองสามร้าน
เก็บท้องมาทานขนมหวาน
อิ่มตาอิ่มใจ ในคราวเดียวกัน
วิ่งสักรอบ
ก่อนมาโซ๊ย ลาบ ส้มตำ ต่อ
ปิดท้ายด้วยการชมแต่คงมิกล้าชิมร้านart art
เหม่ๆ ด้วยมันแพงจับติตจับใจเลยแฮะ
ครบวันเที่ยวเพลิน เจริญใจ

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:30:19 น.  

 
ทึ่งที่ญี่ปุ่นสร้างศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาให้ฟรีๆ
ชอบความคิดเค้าจังที่ว่า คุณไม่รู้ประวัติศาสตร์ไม่ได้นะครับ
เป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ และแอบอายด้วยอ่ะ
ทำไมประเทศเราไม่คิดได้อย่างเค้าเนอะ
พิพิธภัณท์ต่างๆน่าสนใจไปเที่ยวชมมาก
มีหลายอย่างที่ไม่เคยเห็นและให้ได้เรียนรู้
สนใจหอพิสัยศัลลักษณ์ อยากขึ้นไปชมวิว
ทิตย์ที่แล้วพี่ก็ไปอยุธยามาจ้ะ ไปกินกุ้งเผาแถวตลาดเพื่อการเกษตร
แล้วไปเดินตลาดน้ำอโยธยา แวะชมวัดเก่า แต่จำชื่อไม่ได้ซะงั้น
นี่ถ้าบล็อกคุณชีริวออนแอร์อาทิตย์ที่แล้ว พี่คงได้ตามรอยหลายที่เลย เสียดายจัง
เห็นร้านอาหารและของกินต่างๆในเอนทรี่นี้แล้ว อยากไปชมมั่ง โดยเฉพาะร้านอิสลาม
แต่ไม่เป็นไร คาดว่าเร็วๆนี้จะไปอีกจ้ะ
โดย: mambymam วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:9:26:14 น.  

 
มาจองที่ก่อนค่ะ
บล็อกนี้แต่ละเอนทรี่อ่านได้เป็นเดือนอยู่แล้ว
ตอนนี้หิวข้าวละ วิ่งไปร้านป้านงค์ก่อน
ยังกินได้อีกหลายร้านหลายมื้อเลยนิโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:11:09:04 น.  

 
ถ่ายบัตรโดยใช้ตัวพิพิธภัณฑ์เป็นแบ็คกราวด์ ถือว่าไม่เหมาะสม พึ่งทราบครับ เรื่องจริงดิ

หอพิสัยศัลลักษณ์ 4 ชั้นมันมองไม่ได้ทั่วเมืองนะครับ ชมวิวเลยรึ

ที่บอกว่าบางวันมีโบราณวัตถุมาลงคงจะเป็นของปลอม ไม่ก็ลักลอบ แต่มีแววของปลอมนะ

ตลาดเจ้าพรหมเคยไปที่นี่คึกคักดีครับ

ปรีดีพนมยงค์ ผมจำได้ว่ามีคนไปตะโกนในโรงหนังด้วย (อ่านจากหนังสือเอา) บ้านเป็นแบบเรียบง่ายดีครับ

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ที่นี่ผมอยากไปนะ อยากไปดู น่าจะได้อยู่ได้นานเลย

ก๋วยเตี๋ยวเรือมีหลายเจ้าดีครับ เจ้าที่ 40 บาท เพราะคิดค่า wifi รวมไปแล้วด้วยแน่ๆ


เชฟติสต์แตก เมนูไหนไม่อยากทำก็ไม่ทำ ผมว่ามันไม่ใช่แล้ว สำหรับผมรสชาติ บรรยากาศ และราคา มันเป็นสิ่งที่ต้องเอามาเทียบกัน บางครั้งราคาอาจสูง แต่ถ้ามันคุ้มค่ากับบริการ หรือความอร่อยแบบนี้ก็ถือว่าเหมาะสม แต่ถ้าสถานที่ธรรมดา บริการห่วย รสชาติสุดทีนต่อให้ราคาถูกจนแทบจะเรียกว่าแจกฟรี ก็ถือว่า แพง เพราะไม่คุ้มค่า


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:13:19:41 น.  

 
นี่ถ้าเรากลับไทยเธอพาเราไปกินทุกสิ่งอย่างในเอนทรีหน่อยได้ม๊ายยยยยย 555 เห็นแล้วแบบ นี่คือ ใช่เลยนะ แนวเรา ฮ่าๆๆๆ ไม่ชอบกินแบบที่หรูๆทำออกมาเพื่อนักท่องเที่ยว ไม่ค่อยฟินกับร้านอาหารไทยที่ดันตั้งชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศส อะไรแบบนั้นเลยอ่ะ ชอบบ้านๆแบบนี้ ตลาดแบบนี้เราก็ชอบไปเดินมากเลยนะ แต่ก่อนลุยเข้าไปนี่คือ ต้อง "พาสามีไปจอดไว้ข้างนอก" เพราะเวลาที่เค้าเดินตามหลังทีไร...พ่อค้าแม่ค้าก็จะ "อัพราคาสินค้าให้สูงขึ้นมาแบบ...หน้าตาเฉย" เคยโดนมาแล้ว น่าเบื่อมาก.. สรุปนี่คิดแต่เรื่องกิน...ประวัติศาสตร์น่ะสนบ้างมั๊ย! 555 อ่ะงั้นโหวตจ้า


โดย: Max Bulliboo วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:14:12:10 น.  

 
ที่รีวิวมาทั้งหมด เคยไปแค่ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยาที่เดียวค่ะ แต่ก็นานมากกตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัยเลยทีเดียว


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:19:58:39 น.  

 
ที่เที่ยวก็ไปแล้ว แต่ที่กินยังไมไ่ด้ไปค่ะ
ตอนไป ไปกินอาหารอิสลามเชิงสะพานทางไปวัดกษัตริยารามน่ะค่ะ
ติดถนนใหญ่ ตรงข้ามศาลค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:21:15:24 น.  

 
เดี๋ยวนี้พิพิธภัณฑ์ในต่างจังหวัดดูจะคึกคักกว่าใน กทม.
ยิ่งตอนนี้วังหน้ากำลังซ่อมแซมใหญ่ ปิดไปหลายห้อง
พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น ก็น่าสนใจครับว่าจะไปหลายครั้งแล้ว พอไปถึงอยุธยาก็ลืมทุกที
คุณชีริวช่วยทำให้คิดถึงมุมต่างๆที่น่าสนใจอีกครั้ง
ครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 กรกฎาคม 2561 เวลา:21:16:32 น.  

 
สวัสดีค่ะ
แวะมาชมภาพและอ่านประวัติสถานที่ต่างๆของอยูธยา
ได้ความรู้มากมาย พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจันทร์เกษม
ตลาด และร้านอาหารหลายร้าน
อาหารน่าทานกันทุกร้านเลยค่ะโดย: newyorknurse วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:4:40:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณซีริว
เข้าบล็อกนี้ทีไร เนื้อหาแน่นเพียบค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาของแท้เลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเป็นผู้ร่วมชะตากรรมที่บล็อกนะคะ
ขอบคุณโหวตด้วยค่า


โดย: ยังไงก็ได้ว่ามาเลย วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:10:03 น.  

 
รออ่านตอนหน้า

เอนทรี่นี้มีทั้งเคยไปและไม่เคยไป

อยากไปจันทรเกษมอ้ะ

เหลาในบึง วันนั้นที่พี่กินก็มีทั้งอร่อยและเฉยๆ นะ

ค่อนข้างมันและไปในรสชาติเดียวกันหมดง่ะ

เพชรบุรีนี่...ต้องถามพวกแกปะ 555 พี่อ้ะพร้อมย่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:52:06 น.  

 
จะหามครที่ทำซีรี่ยส์อย่างละเอียดแบบนี้ไม่มีแล้วนะคะ ขอชื่นชมจริงๆ

เศียรพระธรรมิกราช อยู่ที่นี่เองนะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:55:18 น.  

 
มาแล้วค่ะ ที่จริงเห็นหน้านี้หลายวันแล้ว แต่ต้องมีการวางแผนและปรับกระบวนท่าในการเม้นท์ค่ะ วันนี้นอนหลับมาเต็มตื่น รับประทานอาหารมาอิ่มแล้ว เตรียมมาเข้าห้องเรียนประวัติศาสตร์กับอจ. ชีริวแล้วค่ะ เรียนไปขำไป จริงด้วย พระพุทธรูปตากแดดตากฝนมานานแล้วก็ตากต่อไปเนอะ ใจร้ายจริงๆ เสียดายด้วยล่ะ
ญี่ปุ่นนี่ต้องยอมใจนะ ดูอย่าง เรื่องหมูป่าสิ ทำโมเดลซะสวยงามเลย ดูการนำเสนอข่าวทั่วโลกแล้ว ต้องบอกว่าไทยชิดซ้ายมาก แต่อย่าบ่นเลยเนอะ คนไม่อยากฟัง เอาเป็นว่าหลายๆเรื่องยังต้องการการยกเครื่อง ทั้งที่ใช้งบดูงานต่างประเทศกันแทบทุกกระทรวงล่ะ แต่ดูแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมาทำมากกว่าเดิม
มาเรียนกับอจ.ต่อดีกว่า หลวงพ่อแก่เนี่ยะ หน้าตาท่านมองดูทุกข์เสียมากกว่า คงเพราะมีสงครามบ่อยรึเปล่านะ ก็ดำๆน้ำตามไปจอกแหนเต็มหัวล่ะ
อยุธยามีพิพิธภัณฑ์มากจริงๆค่ะ แต่ละแห่งน่าเดินชม อยากไปเดินพิพิธภัณฑ์ของเล่นบ้าง ต้องรอวันอากาศเย็นสักหน่อยค่ะ และที่น้องชีริว รีวิวร้านอาหารไว้ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอฝากไว้ก่อนหลายร้าน จะต้องตามไปจัดการ
"ไม่ได้จัดจ้านไฟแล่บขนาดต้องกินแล้วขี้แตกตาย" วันไหนกินจัดจ้านไฟแล่บก็อร่อยสองเด้งเหมือนกันนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:18:49:54 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

ใช่ครับ
ถ้านับว่าเขียนไว้ตั้งแต่ 2507
เรื่องนี้ถือว่าแหกขนบธรรมเนียมจริงๆ
ถ้าพี่ก๋าจำไม่ผิด
มีเอาหนังสือไปเผาหน้าโรงพิมพ์ด้วยนะ 5555

ตอนนี้แค่อ่านเม้นท์ตามยูทูปหรือเพจ
ขนาดสาวๆ
ยังเม้นท์กันหนักหน่วงถึงพริกถึงขิง
สำนวนในจันดารานี่ดูเบาไปเลยครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:22:20:21 น.  

 
ประวัติศาสตร์ไทยควรมีการชำระครับ แต่ท่าทางจะยากอยู่ อย่างที่ทราบตอนนี้ผมกำลังจัดการกองหนังสือดองอยู่ มีหนังสือเกี่ยวกับการเมืองไทยเล่มหนึ่ง เล่มใหญ่มากหนากว่า 500 หน้า ตัวอักษรอัดแน่น ไม่รู้เมื่อไหร่จะอ่านจบ ที่สำคัญ มันไม่สะดวกพกไปอ่านนอกบ้านด้วยนี่สิ แต่ใจอยากจะเคลียร์กองหนังสือดองให้หมดครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:23:38:41 น.  

 
เรื่องเที่ยวยังไม่ยั่วเท่าไร แต่ทำไมเราต้องมาเจอรูปของกินตอนนี้ด้วยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

ช้ำมากบอกเลย หิวมากด้วยโดย: ดอกแก้ว (kamuning ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2561 เวลา:23:51:36 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
toor36 Education Blog ดู Blog
wbj Business Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
**
ขอโหวตก่อนเดี๋ยวไว้กลับมาอ่านขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:4:44:46 น.  

 
ตามไปเที่ยวอยุธยาด้วยคนค่ะ


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:01:42 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:48:47 น.  

 
555 เรื่องหนอนกลับบ้านเก่าก็ตามนั้นเลยจ้ะ
นับวันจะเยอะด้วยนะ ไม่รู้มาจากไหนกัน
มันชอบกินไม้หัวมากๆ สงสัยจะอร่อย ถึงกินได้กินดี
ขอบคุณที่แวะชมด้วยกันจ้ะโดย: mambymam วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:7:07:51 น.  

 
มาชมภาพครับ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ไปยุดยาหลายครั้ง ก็ยังไม่ได้เข้าชมครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:16:30:41 น.  

 
อยุธยา เมืองหลวงเก่าเล่าขานกันไม่รู้จบนะคร้า
เราไปเที่ยวช่วงนี้ก็หลายครั้ง แถมไปนอนพักเพื่อเที่ยวต่อถึง 2 คืน
ยังเที่ยวไม่หมดเท่าคุณชีริวเลย ...พิพิธภัณฑ์จันเกษมได้ไปคะ
ที่อื่นๆที่รีวิวในบล๊อกวันนี้ ยังไม่เคยไปเลยคร้า
ร้านเตี๋ยวเรือ ก็ยังไปไม่ถึง 5 5 น่ากินน่าชิมมาก
ส่วนร้านเหลาในบึง...ราคาขนาดน้านเชียว OMG !!!

และขอเตรียมทิชชูไว้ซับน้ำตาตอนต่อไปละกาน...เชื่อว่า จขบ.เจ้าของบ้านยุดยา
ต้องเล่าประวัตืศาสตร์ได้น้ำตาร่วงบ้างล๊ะ เพราะหาข้อมูล
อย่างที่เราไม่เคยได้อ่านมาให้อ่าน รอติดตามคร้า

ปล.บอลโลกนัดชิงเราลุ้นแบบไม่คิดมาก ยินดีให้ทีมที่ชนะอย่างเดียว
จบแบบดราม่ากับอังกฤษ ที่แพ้ไป 2 ครั้งสองครา เซ็งเลยคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:17:37:30 น.  

 
ร่างกายยังไม่พร้อมเน้อ
ขอเวลาพักฟื้นอีกนิด วันนี้แวะเข้าร้าน
เปิดคอมเลยถือโอกาสไล่โหวตไปก่อน
ไม่ได้อ่านอะไรทั้งนั้น

ดีใจที่ได้เจอกันอีกเน้อ 555


โดย: JinnyTent วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:19:55:33 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Kavanich96 Funniest Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นอาหาร และตลาดนั่นสวรรค๋ของแม่โม
ความรู้ ของเก่าและพิพิธภัณฑ์ก็ทางของแม่โมเช่นกันค่ะ สรุปแล้วชอบทริปนี้ ลากเสียงยาว


โดย: mariabamboo วันที่: 17 กรกฎาคม 2561 เวลา:20:21:20 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว


abstract มันสนุกตรงการตีความนี่ล่ะครับ
พี่ก๋าเองก็ชอบดูงานแนวนี้นะครับ
ดูรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง สนุกดี 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กรกฎาคม 2561 เวลา:22:49:56 น.  

 
จากบล็อก
แบบนั้นยุ่งยากไปครับ แต่หลายๆ คนอาจจะคิดแบบนั้นนะ จะว่าไปสมัยก่อนเครื่องพิมพ์ดีดของจีนนี่ใหญ่มาก เพราะระบบมันไม่เหมือนคอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลให้เป็นตัวอักษรแบบอัตโนมัติ ต้องพิมพ์ทีละตัว สนใจลองเซิร์จคำว่า typewriter chinese ดูได้ครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2561 เวลา:23:09:03 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:33:27 น.  

 
555

มันดีจริงๆ นะ แล้วก็อยู่ได้ทั้งวันเลยด้วย

ถ้าเทียบกับการอยู่ได้เต็มวัน ราคานี้ พี่ว่าโอเคอยู่น้าา


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 กรกฎาคม 2561 เวลา:15:55:47 น.  

 
โหวตค่าา ตามไปเที่ยวและกินข้าวด้วยคนนะคะ


โดย: life for eat and travel วันที่: 20 กรกฎาคม 2561 เวลา:12:50:00 น.  

 
-ขอบคุณคะคุณชีริว
ซีซั่นใหม่ครั้งนี้ JK ซื้อนักเตะเจ๋งๆมาอุดรอยรั่วให้ทีม
แฟนลิเวอร์พูลอย่างเราก็ใจชื้น น่าลุ้นสนุกขึ้น
จะออกหมู ..เอ๊ยหมู่ หรือจ่า เดี๋ยวได้ลุ้นกันต่อไปคร้า


โดย: Tui Laksi วันที่: 21 กรกฎาคม 2561 เวลา:18:17:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

แต่พี่ก๋ายังอินกับสวนหินนะ
ยังไม่เคยไปดูเลย
อยากไปมาก 5555

เคยคิดจะสร้างสวนหินที่บ้านด้วย
กำลังศึกษาอยู่ครับ
อยากทำ
อยากลองกวาดทรายเอง
เพราะทุกวันนี้ก็กวาดศาลตายายที่บ้านเองทุกเช้า 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2561 เวลา:21:33:20 น.  

 
จากบล็อก
อักษรจีนมันมาจากอักษรภาพครับ มันเลยมีตัวอักษรเยอะ ซึ่งเยอะเกิน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2561 เวลา:22:01:47 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:46:07 น.  

 
ฝนๆนี่ต้นไม้เน่าตายหลายต้น
โดยเฉพาะพวกไม้ที่ชอบแดดจ้าๆ จะไม่ค่อยชอบน้ำเท่าไหร่
เน่า ก็ต้องปลูกใหม่อีก แงๆ เพราะชอบที่ดอกมันสวย

ขอบคุณที่แวะชมจ้ะโดย: mambymam วันที่: 22 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:07:15 น.  

 
ครบรสมากเลยค่ะ ชอบที่เที่ยว แต่พอเจออาหารชวนหิวมาก


โดย: sawkitty วันที่: 22 กรกฎาคม 2561 เวลา:17:55:25 น.  

 
ช่วงนี้เดินทางถี่ ไม่มีเวลาเข้าบล็อกง่าาาโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 กรกฎาคม 2561 เวลา:23:52:51 น.  

 
น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปเที่ยวจังเลย
เป็นคนไทยก็อยากรู้ประวัติศาสตร์ชาติตนเองนะคะ
แบบจำลองก็สวยงามค่ะ ลองนึกว่าถ้าเป็นสถานที่จริงในสมัยนั้นจะงดงามขนาดไหน


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 กรกฎาคม 2561 เวลา:15:46:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณซีริว

เนื้อหาแน่นมาก

อ่านไม่ไหว

ขออนุญาติโหวตแล้วก็จากไปเงียบๆ ค่าโดย: ยังไงก็ได้ว่ามาเลย วันที่: 24 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:13:18 น.  

 
อนุสรณ์สถานปรีดีพนมยงค์ ยังไม่เคยมาค่ะ

แวะมาอ่านพินัยกรรม
จดหมายถึงภรรยา ทั้ง 2 ฉบับ
ลายมือท่านเรียบๆ ไม่หวือหวา
ผิดกับชีวิตที่ไม่เรียบง่ายของท่านเลยพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์
น่าเดินจัง คงอยู่ได้เป็นวัน อย่างน้อยก็ครึ่งวัน
ในการพินิจพิจารณาและชื่นชมตัวการ์ตูน


ที่ อจ ไม่ลองมาเดินดูตอนดึกๆบ้าง
ต้องมียึกๆยักๆ บ้างดอก


แฮะๆ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 24 กรกฎาคม 2561 เวลา:8:54:13 น.  

 
มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วยคนครับ พร้อมกับอาหารอร่อย ๆ ไว้จะตามรอย จขบ. ไปเที่ยวบ้างนะครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 24 กรกฎาคม 2561 เวลา:13:17:36 น.  

 
มาบังคับให้ไปอ่านบล็อกครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2561 เวลา:23:17:42 น.  

 
ต๊ะเอ๋ จิบอกว่า
ฤกษ์งามยามดี โผล่ศีรษะอย่างเป็นทางการแล้วจร้า

ซับน้ำตารอล่วงหน้าได้ปะ อิอิ

มายังไม่ค่อยเต็มร้อยนะ แต่อยากรายงานตัว
ช่วงนี้ร่างกายยังรวน ๆ เลื่อนลงมาเบิงดูของกินมากกว่าเรื่องราว
อัพนานยังนิ ค่อยมาซ้ำอีกได้เปล่าจะทันมั้ย แฮร่

สามีพี่อยากไปพิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยามาก
ที่จะไปเที่ยวยุดยาซ้ำ ปักธงที่นี่เป็นที่แรกเลย
คราวก่อนเวลาไม่พอ เสียดายกันมาก

รายงานตัวสั้น ๆ นะ เด่วจะมาเล็มใหม่
อย่าอัพหนีไปก่อนละ พรุ่งนี้จะย่องมา ถ้าไม่ติดอะไรจริงๆๆๆโดย: JinnyTent วันที่: 25 กรกฎาคม 2561 เวลา:20:00:25 น.  

 
จากบล็อก
100% นี่คือสำเร็จแล้ว หนังสือดองตั้งเป้าลดให้ได้ครึ่งหนึ่ง (ดองไว้ 16 เล่ม) เหลือ 7 เล่ม แถม 7 เล่มที่ว่านี่รวมหนังสือดองตกสำรวจไปแล้วด้วย ถือว่าเป้าหมายนี้สำเร็จเกินคาด ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดภายในเดือนสิงหา น่าจะอ่านจบอีก 1 เล่ม (พอดีพึ่งสั่งซื้อการ์ตูน) ส่วนการ์ตูนจะมีเป็นพักๆ ครับ ผมซื้อผ่านเว็บเป็นส่วนใหญ่ มันต้องซื้อขั้นต่ำ 800.- บาท ไม่งั้นมันคิดค่าส่ง ประมาณ 2 เดือนนิดๆ ถึงจะได้ซื้อทีนึง

แบบนักบอลแหละครับ ออกไปหาความท้าทายใหม่ๆ แต่ถ้าสโมสรมันเห็นความสำคัญอัพค่าเหนื่อยก็ไม่แน่ แต่ใจมันไปทีมอื่นแล้ว


ปีนี้จริงๆ ก็ไม่ได้เที่ยวมากกว่าเดิมเท่าไหร่หรอกครับ ก็พอๆ กับของเดิมนี่แหละ แต่ดันมีวัตถุดิบอัพบล็อกมากกว่าเดิม


โดย: toor36 วันที่: 25 กรกฎาคม 2561 เวลา:22:28:31 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

เพจวิวาทะพี่ก๋าก็ชอบเข้าไปอ่านนะ
เม้นท์แต่ละอัน แสบๆฮาๆทั้งนั้นเลย 555

พี่ก๋าเพิ่งสั่งซื้อหนังสือของกฤษณมูรติมาอีก 10 เล่ม
กะอ่านรวดเดียวเหมือนตอนอ่านโอโช
และงานของุคณแดนอรัญ แสงทองเลยครับ 555

กำลังจัดตารางชีวิตตัวเองอยู่
เพราะช่วงนี้เน้นไปที่งานเขียนซะเยอะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กรกฎาคม 2561 เวลา:22:51:03 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กรกฎาคม 2561 เวลา:6:25:45 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

เปิดเข้ามาดูตอนดึก ๆ เมื่อคืน แล้วก็มาอ่านต่อตอนสาย
เพิ่งจบ ได้ฤกษ์เม้นท์ อิอิ
ก่อนเม้นท์ ตอบคำรำพึง รำพัน ที่เม้นท์ในบล็อกครูก่อน
อิอิ เรื่องที่เธอสงสัยกว่า ดูจากในทวาทศมาส ของครู ลูกศิษย์
ครู น่าจะอายุอ่อนกว่าครูประมาณ 10 ปี ส่วนใหญ่ ใช่จ้ะ เพราะ
ครูสอนที่ อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทยเป็นแห่งแรก บรรจุมา
อยู่ที่นี่ 3 ปี บรรจุปี 17 ย้ายปี 20 นอกจาก อายุเด็กที่สอนอ่อนกว่าครูไม่มากนัก บางคนแก่กว่าครูก็มีนะ แต่มีน้อย สมัยนั้น เด็กส่วนใหญ่เป็นเด็กที่เราไปรับมาจาก 4 จังหวัดภาคใต้ เพื่อให้พวกเขาเรียนภาษาไทยให้เขารักความเป็นคนไทย พูดภาษาไทยได้ชัดเจน ไม่ใช่พูดแต่ภาษา ยาวี
อย่าง คนที่เสีย แล้วครูไปงานศพเขา อายุ 63 ปี อ่อน
กว่าครู 6-7 ปี แต่ไม่ใช่เด็กใต้ นะ

สำหรับเรื่องรูปการให้ทุนนั้น เธอต้องผ่านตามา
แล้วแน่นอน ทุนที่ธาตุทอง แจกประจำปี คือ วันที่ 2 มิ.ย.
ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียน เป็นทุนจากหลายหน่วยงาน
หลายประเภทมาแจกพร้อมกัน ส่วนที่เห็นในบางเดือน คือทุน
ย่อย ที่มีลูกศิษย์ครูที่เป็นรุ่นพี่เขา อยากจะช่วยรุ่นน้องเขาที่
ยากจนที่ยังไม่ได้รับทุนช่วง มิ.ย. ก็จะให้ครูช่วยจัดการให้จ้ะ
ครูก็ให้ครูแนะแนวไปสรรหามา ปีหนึ่ง ๆ ก็แล้วแต่รุ่นพี่ หรือผู้มี
จิตใจอยากแบ่งปัน แล้วแต่ช่วงเวลา

มาว่ากันในเรื่องที่เธอเขียน ก็เหมือนเดิม อ่านสนุก ได้
ความรู้ ได้ประวัติของสถานที่ ให้รายละเอียดี ราคาเข้าชมก็
มีมาให้ ใครอ่านแล้ว สามารถใช้เป็นแนวทางไปเที่ยวเองได้นะ
บล็อกนี้ เป็นเรื่องของพิพิธภัณฑ์และตลาดในอยุธยา
- ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ญึ่ปุ่นมาสร้างให้ ฟรีด้วย
อย่างนี้ต้องมาบอกว่า ของฟรีในโลกนี้มีจริง น่ะซิ อิอิ ราคา
เข้าชมก็ไม่ได้แพงนัก ครูชอบ แบบจำลองที่เธอถ่ายมาให้ชมนะ
เขาทำได้รายละเอียดมากทีเดียว
-พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเจ้าสามพระยา ตั้งชื่อตามกษัตริย์ที่สร้าง
วัดราษฎร์บูรณะ ซึ่งเป็นแหล่งขุดพบสมบัติของอยุธยาได้เป็น
จำนวนมาก ครูจำได้ตอนเรียนประวัติศาสตร์ เจ้าสามพระยา มี
พี่ชายอีกสองคน ชนช้างกันเพื่อแย่งราชสมบัติกัน ตายทั้งคู่
น้องชาย เจ้าสามพระยา เลยสบายไปเลย อิอิ
- ตลาดหัวรอ ดูจากภาพที่นำมาประกอบ ของขายมากมาย
น่าเดินชมตลาดเลย ได้เห็นวิถึชีวิตของคนในตลาดหัวรอด้วย
- พิพิธภัณฑ์แห่งชาติจันทรเกษม ชื่อเหมือน ราชภัฎจันทรเกษมเลย จากวังมาเป็นพิพิธภัณฑ์
- ตลาดหน้าวังจันทร์ คงจะมีชาวมุสลิมอยู่เยอะเนาะ เพราะ
ว่ามีแต่อาหารอิสลามขายมากมาย อาหารดูน่ากิน ดีทีเดียว
= ตลาดเจ้าพรหม ไม่ต้องเอ่ยถึง เพราะเธอไม่พาเที่ยว อิอิ
-อนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ บุคคลสำคัญคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย ครูเชื่อนะ ว่า ท่านต้องทำคุณประโยชน์แก่
ประเทศชาติมากทีเดียว จึงมีชื่อซอยปรีดี พนมยงค์ มากมาย
เคยทราบประวัติท่านมาบ้าง ยิ่งได้อ่านประวัติที่เธอเขียนไว้
ได้อ่านจดหมายที่เขียนถึงภรรยา พินัยกรรม อ่านแล้วรู้สึกว่า
ท่านรักภรรยาของท่านมากจริง ๆ เนาะ
- พิพิธภัณฑ์ของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์ ต้องชื่นชม อาจารย์
เกริก มากเลยนะ ที่ได้รวบรวมของเล่นของเด็กไทยไว้มากมาย
ให้เด็กยุคปัจจุบัน (ซึ่งมันคงเมิน หาว่าล้าสมัย อิอิ) ได้เห็น
ถึงของเล่นสำหรับเด็กในยุคก่อน ๆ ถือว่า เป็นการอนุรักษ์ของ
เล่นในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี
- มาถึงร้านสุดท้าย ร้านเหลาในบึง อ่านแล้วก็ขำดี เชฟเป็น
อาร์ต ไม่ชอบ ก็ไม่ทำให้กิน ของก็แพง แถม ไม่อร่อยด้วย
ใครมาอ่านเรื่องของเธอ ร้านนี้ เจ๊งแน่ ห้าห้า

อ่านจบ ด้วยความสนุกได้เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ได้เดินชม
ตลาดไปกับเธอด้วย ถือว่า เป็นทริปที่ได้ความรู้ ได้อิ่มตา หลาก
หลายอาหารที่ยั่วน้ำลายด้วย อิอิ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 26 กรกฎาคม 2561 เวลา:15:22:27 น.  

 
แบบจำลองสวยงามมากกก
พี่เคยเห็นแบบจำลองที่วัดใหญ่ชัยมงคลก็ชอบมาก

ที่ไปอยุธยาคราวก่อน ขับรถไปบึงพระราม
แล้วจอดหน้าวัดศรีสรรเพชญ์แล้วนะ ได้แต่มองตาละห้อย
เวลาไม่มี ได้แต่ขับรถวนไป 55

พระราชวังโบราณนี่อันที่จริงต้องไปดูเนอะ
ดูวัง แล้วดูวัด มันเป็นของคู่กัน
พิพิธภัณฑ์ของเล่นนั่นก็น่าพาลูกๆ ไปดู

นี่ถ้าไปอยุธยาอีกรอบ ยังคิดว่าจะไปเก็บที่ไหน
ไม่ใช่สายกินเสียด้วย ก็คงได้วัดที่เหลือแล้วพิพิภัณฑ์เจ้าสามพระยาเนี่ยแหละ
จะคุ้มกับการขับรถไปเองมั้ยน๊อ 555
คราวที่แล้วรู้สึกนั่งรถยาวนานมาก


โดย: JinnyTent วันที่: 26 กรกฎาคม 2561 เวลา:21:39:42 น.  

 
รอบล๊อกใหม่อยู่นะคะ ^^
แต่ว่าหยุดยาวอย่างนี้คุณซีริวไปเที่ยวไหนบ้างเอ่ย ฝนตกเดินทางปลอดภัยนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 28 กรกฎาคม 2561 เวลา:19:10:28 น.  

 
มาอ่านสามรอบแล้ว คือรอบละส่วนเล็กๆ
พอกลับมาอีกทีก็หาไม่เจอว่าอ่านถึงไหน อิอิ
ตั้งต้นใหม่แล้วพอจะพักไปต้องจดโน้ตไว้
มันก็งี้แหละ ชอบอ่าน สนุกดี อีกอย่างเป็นคนไทย
ควรจะรู้เรื่องพวกนี้เนอะ ถึงพี่จะจำออกมาคอมเม้นท์
ไม่ได้ พี่ก็ได้ความรู้ในระหว่างอ่านพอสมควร และ
เชื่อว่า คนที่เคยมาอ่านงานของชีริวบ้าง ต้องไม่
พลาดตามกลับมาอ่านตอนใหม่ๆเรื่อยๆ น่าชื่นชม
ความพยายามค้นคว้ามาเขียนไว้นะคะ อ่านแล้ว
ต้องจำไว้ว่า จะค้นคว้าเรื่องพวกนี้ ต้องมาบ้านนี้เลย

ขอบคุณที่รวมรวมเรียบเรียงทั้งภาพและข้อความ
ทั้งหลายทั้งปวงนี้ให้ได้อ่านกันนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 29 กรกฎาคม 2561 เวลา:20:48:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.