Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
26 พฤศจิกายน 2562
 
All Blogs
 
เส้นทางเดินทัพพระเจ้าตากสิน


[ความเดิมตอนที่แล้ว] อยุธยาถูกแผดเผาคล้ายต้องแสงจากพระอาทิตย์เจ็ดดวงซึ่งปรากฏขึ้นยามโลกใกล้ล่มสลาย พระราชวัง อาคาร สถานที่ต่างๆ ถูกทำลาย แม้แต่บ้านที่สร้างด้วยอิฐก็ถูกเผา เต็มไปด้วยควันไฟปกคลุม คูเมืองและแม่น้ำเต็มไปด้วยซากศพจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเลือดและเต็มไปด้วยกลิ่นแห่งความตาย

มาต่อซีรี่ยส์ประวัติศาสตร์อยุธยากันครับ หลังจากเล่าถึงอวสานกรุงศรีอยุธยาไปเมื่อกลางปีที่แล้ว ขอลงต่อเรื่องของกรุงธนบุรีเพื่อให้ประวัติศาสตร์สายหลักจบลงอย่างสมบูรณ์ (รัตนโกสินทร์คงไม่เขียนอะ ไม่สนใจ 126)

ก่อนหน้าที่อยุธยาจะถูกตีแตก ข้าศึกพม่าได้ทำลายหัวเมืองและเข้าล้อมกรุงยาวนานนับปี ค่ายรอบเมืองถูกตีแตกเกือบหมดแล้ว แม้น้ำหลากจะมาถึงก็ไม่สามารถไล่พม่ากลับไปได้ ความหวังที่อยุธยาจะอยู่รอดริบหรี่ลงไปทุกที พระเจ้าตากสิน ในขณะนั้นคือพระยาวชิรปราการที่ตั้งค่ายนอกเกาะเมืองอยู่ที่วัดพิชัย ดูทรงแล้วจึงตัดสินใจพาพรรคพวกตีฝ่าวงล้อมพม่า ออกจากอยุธยาไปรวบรวมไพร่พลทางตะวันออกเพื่อกลับมาต่อสู้ชิงอยุธยากลับคืนมาภายหลัง


บล็อกนี้จะตามรอยเส้นทางเดินทัพพระเจ้าตากขณะตีฝ่าวงล้อมกัน ทาง อบจ.อยุธยา ได้จัดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอบพระเจ้าตากตามที่บันทึกในพงศาวดารตั้งแต่วัดพิชัย อ.พระนครศรีอยุธยา ไปจนถึงวัดสุดท้ายก่อนออกจากเขตจังหวัดอยุธยาที่วัดพรานนก อ.อุทัย โดยทำป้ายและร่วมกับกรมทางหลวงและทางหลวงชนบทปรับปรุงถนนหนทางตลอดเส้นทาง เป็นระยะทาง 28 กม. สถานที่ใกล้เคียงก็จะลงไว้ในบล็อกนี้ด้วยนะครับ หลายที่มีอนุสรณ์ของพระเจ้าตากสินแต่ไม่เกี่ยวอะไรกับเส้นทางเดินทัพนะ


เส้นทางเดินทัพพระเจ้าตากในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย)

จุดเริ่มต้นของบล็อกนี้ขอปักที่แรกที่ วัดเกาะแก้ว ครับ อยู่ตอนใต้ของวัดพิชัย วัดนี้สร้างสมัยอยุธยาตอนต้น เดิมทีบริเวณนี้น่าจะมีลำน้ำสายเล็กแยกออกจากแม่น้ำป่าสักล้อมไว้เป็นเกาะ จึงเรียกว่าเกาะแก้ว แต่น่าจะถูกถมไปนานแล้ว และเนื่องจากวัดอยู่ติดแม่น้ำ วัดนี้ค่อนข้างคึกคักเลย คนมาทำบุญกันเยอะ ที่จอดรถก็เยอะ แต่ไม่มีโบราณสถานอะ มีแต่ของสร้างใหม่ถึงจะไม่ใช่ที่ตั้งค่ายหลักของพระเจ้าตาก แต่ช่วงน้ำหลากพระเจ้าเอกทัศน์ได้สั่งให้พระยาวชิรปราการและพระยาเพชรบุรีเคลื่อนพลมาปักหลักที่ค่ายวัดเกาะแก้ว เพื่อเตรียมทำยุทธนาวีกับกองเรือของพม่าครับ (แต่ผลคือแพ้ ต้องถอยกลับวัดพิชัยอะนะ) ตำหนักพระเจ้าตากสินของวัดนี้ทำได้อลังการเลย ด้านหน้ามีรูปปั้นทหารเอกอย่างหลวงพิชัยราชา หมื่นราชเสน่หา ขุนอภัยภักดี พระเชียงเงิน หลวงพรหมเสนา อยู่ด้วย

 
หน้าวัดเกาะแก้วมีซากวัดปราสาทอยู่ เหลือแค่อุโบสถครับ
รูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย
ถัดจากวัดเกาะแก้วขึ้นมาคือ วัดกล้วย สร้างขึ้นราว พ.ศ.2200 ติดแม่น้ำป่าสัก เป็นที่จอดเรือสินค้า นี่ก็ไม่เหลือร่องรอยโบราณสถานเหมือนกันครับ แต่พอจะมีเศษๆกองอยู่ที่โคนใบเสมา


 
วัดนี้มีศาลาที่รวมรวบพระธาตุของอริยสงฆ์ไว้
สำหรับองค์พระแก้วมรกตของวัดนี้บรรจุพระธาตุจาก 12 แห่ง

ที่ดังกว่าตัววัดเห็นจะเป็น ก๋วยเตี๋ยววัดกล้วย ทำเลดีอยู่ริมแม่น้ำ มีก๋วยเตี๋ยวเรือทั้งเนื้อ-หมู-เป็ด ในรูปนี้คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อพิเศษ 50 บาท ให้เยอะอยู่ครับ ผัดไทยกุ้งสดก็อร่อย เป็นที่ฝากท้องตอนที่บ้านมาทำบุญที่อยุธยาหลายครั้ง เพราะร้านเปิดตั้งแต่เช้า 9.00 น.


ลอดใต้สะพานปรีดี-ธำรงมาจะมาถึง วัดพิชัยสงคราม เดิมชื่อวัดพิชัยเฉยๆ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.1900 และในช่วงเสียกรุงครั้งที่สองวัดนี้เป็นสถานที่ตั้งค่ายของพระยาวชิรปราการเพื่อตั้งรับข้าศึกพม่า จึงถือเป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องกับพระเจ้าตากสินมากที่สุดในอยุธยาแล้วครับ ในวันที่ 3 มกราคม พ.ศ.2310 ตกดึก พระยาวชิรปราการร่วมกับทหารเอกคู่ใจ 5 ท่าน คือพระเชียงเงิน หลวงพรหมเสนา หลวงพิชัยอาสา หลวงราชเสน่หา และขุนอภัยภักดี เห็นว่าคงต้านกองทัพพม่าไม่ไหวแน่ จึงนำกองกำลังประมาณ 1,000 นาย ตีฝ่าวงล้อมออกจากค่ายวัดพิชัยไปทางทุ่งหันตรา เพื่อไปยังหัวเมืองตะวันออก

 


พระพุทธพิชัยนิมิตร หรือหลวงพ่อใหญ่พระประธานในพระอุโบสถ
ซึ่งพระยาวชิรปราการได้บวงสรวงขอพรก่อนออกเดินทาง
องค์ที่เห็นปัจจุบันนี้คือองค์ใหม่ที่ปั้นหุ้มองค์เดิมไว้นะครับ
 


เป็นอีกวัดที่มีศาลพระเจ้าตากสินขนาดใหญ่เป็นสง่า
 

หลังกรุงศรีถูกตีแตกวัดนี้ก็ร้างไป เพิ่งถูกบูรณะสมัย ร.4 นี้เองครับ แล้วก็เปลี่ยนชื่อจากวัดพิชัยเป็นวัดพิชัยสงคราม ในวัดมีพิพิธภัณฑ์พระครูวิชัยกิจจารักษ์ หรือหลวงพ่ออุดม เกจิดังของอยุธยา และเป็นเจ้าอาวาสวัดพิชัยปัจจุบันด้วย

ฝั่งตรงข้ามถนนเยื้องกับวัดพิชัยเป็น สถานีรถไฟอยุธยา ถึงจะไม่ได้ใช้บริการรถไฟมาหลายสิบปีแล้วแต่ชอบบรรยากาศริมทางรถไฟนะครับ


ในสถานีมีร้านกาแฟ The Station ผมไม่กินกาแฟ โกโก้ร้านนี้อร่อยดีงาม ราคาโหดเอาเรื่องอยู่ครับ แก้วนี้ 86 บาท คนนั่งรถไฟคงไม่ซื้อกินนอกจากพวกชาวต่างชาติ

 
ข้ามทางรถไฟไปจะมี วิหารหลวงพ่อคอหัก
ตั้งชื่อชวนให้เข้าไปดูยิ่งนักว่าหักอย่างไร
(ถ้าชื่อหลวงพ่อหักคอจะไม่ไปดู)

หลวงพ่อคอหักหรือพระสุริยมุนี เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยลพบุรี สลักจากศิลาเขียว สูง 89 ซม. เดิมทีแถวนี้เคยเป็นวัดหัวกระบือ วัดร้างที่ไม่เหลือสภาพ มีชิ้นส่วนพระพุทธรูปหลายองค์แตกหักกระจัดกระจายอยู่ ในปี พ.ศ.2475 ชาวบ้านจึงช่วยกันรวบรวมชิ้นส่วนบูรณะขึ้นเป็นองค์ องค์ที่งดงามที่สุดคือพระสุริยมุนีซึ่งเดิมพระพักตร์หลุดหายไป ที่เห็นนี้ได้ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่จากเค้าโครงที่เหลือเลยเรียกว่า "หลวงพ่อคอหัก" และโด่งดังขึ้นมาเนื่องจากมีคนมาขอพรแล้วถูกหวยจึงสร้างวิหารและทำสะพานไม้ถวายให้คนข้ามมาบูชาได้ง่ายขึ้น


ถัดจากวัดพิชัยขึ้นไปอีกนิด ฝั่งเดียวกันมี วัดธรรมนิยม คนท้องถิ่นเรียก "วัดยม" สร้างสมัยอยุธยาตอนต้น ที่โด่งดังคือหลวงพ่อดำที่ศักดิ์สิทธิ์ แม้จะเป็นพระประธาน แต่อยู่ในตู้กระจกหน้าอุโบสถนะครับ เพราะอุโบสถเก่าถูกทำลายทรุดโทรมมากเลยย้ายมาหลังใหม่


ด้านหลังวัดมีตลาดน้ำด้วย แต่ไม่เคยเดินไปดูเลยครับ มาจอดรถวัดนี้เพื่อไปกินร้านนี้มากกว่า หอยทอดย่าชิต เป็นเจ้าดังของอยุธยาที่เปิดขายมานานและเป็นที่รู้จักของคนท้องถิ่นมากแบบที่วงในไม่ต้องมาโปรโมท มีหอยทอดอย่างเดียวไม่มีผัดไทยนะ จานละ 35 บาท เพิ่มไข่ 40 เพิ่มหอย 50 แป้งกรอบหอมอร่อยมาก คนมาต่อคิวซื้อกลับบ้านเป็นสิบๆกล่อง เป็นที่เลื่องลือเรื่องความคอยนาน แต่ตอนผมไปไม่นานเท่าไหร่นะ 10 นาทีทั้งที่คนเยอะ เด็กจดเมนูก็จำแม่นมาก แต่ก่อนขายตั้งแต่เที่ยง แต่เดี๋ยวนี้ย่าชิตอายุมากแล้ว ยืนทอดหอยทั้งวันไม่ไหว เลยขายเฉพาะมื้อเย็นตั้งแต่บ่ายสามเป็นต้นไปครับ


ตั้งแต่เที่ยวยุดยายังไม่เคยมาถนนเส้นทางรถไฟนี้เลยครับ เลยจัดไปซะสุดทางที่ วัดป่าโค เป็นวัดเก่าแก่อายุราว 500 ปี ในโบสถ์มีภาพเขียนพุทธประวัติฝีมือ น. ณ ปากน้ำ

เพิ่งจะมีข่าวไฟไหม้โบสถ์วัดป่าโคไปเมื่อสองปีก่อน แต่ตอนนี้บูรณะเรียบร้อยแล้วครับ เมื่อต้นปีวัดก็เพิ่งจะเปิดจดหมายเหตุกรุงศรีและคัมภีร์ยาโบราณอายุกว่า 200 ปีที่วัดเก็บไว้ให้ประชาชนได้ชมเนื่องในโอกาสโบสถ์ซ่อมเสร็จ


ไปทางตะวันออกต่อ กลับมาที่เส้นทางเดินทัพพระเจ้าตาก ออกมาที่ทุ่งหันตรา เกิดการปะทะกับกองทัพของพม่าครั้งแรกที่นี่และสามารถเอาชนะได้ จากนั้นจึงไปสู่บ้านข้าวเม่า คลองธนู ต่อไป

ที่ทุ่งหันตรามี วัดหันตรา เป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏปีที่สร้าง พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศได้มาปฏิสังขรณ์วัดนี้เมื่อปี พ.ศ.2281 ลักษณะของโบสถ์เป็นมหาอุตม์ ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีประตูด้านหลัง ใช้สำหรับปลุกเสกเครื่องรางของขลัง พระประธานคือพระพุทธอนันตชินราช แต่ไม่ได้เข้าไปชมนะครับ โบสถ์ปิดแทบจะตลอดเวลาเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวครับ

 


หน้าวัดมีอนุสาวรีย์พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศผู้ปฏิสังขรณ์วัดนี้
 


ทุ่งหันตราที่เคยเป็นสมรภูมิมานับครั้งไม่ถ้วน
เพราะเป็นแหล่งปลูกข้าวส่งเข้าเมืองหลวง
 

เข้าอุโมงค์ลอดข้ามถนนสายเอเชียมาจะมี วัดโกโรโกโส อยู่ฝั่งตรงข้ามคลองข้าวเม่าติดกับวัดสะแก เดิมวัดนี้ชื่อวัดคลังทอง แต่ถูกทิ้งร้างจนปรักหักพัง ชาวบ้านจึงเรียกกันติดปากว่าวัดโกโรโกโส และกลายเป็นชื่อย่างเป็นทางการของวัดนี้ไป ซึ่งก็เรียกแขกได้มากกว่าวัดคลังทองจริงๆครับ บางตำนานเล่าว่าวัดนี้สร้างโดยคนจีนชื่ออาโกโรกับอาโกโส มันก็ดูจะบังเอิญเกินไป ถึงจะโกโรโกโสแต่วัดมีที่จอดรถสะดวกนะ วิวติดริมคลองข้าวเม่าก็งาม แถมข้ามสะพานไปวัดสะแกต่อได้เลย


พระประธานคือหลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาตอนต้น เคยถูกทาสีทองทับ แต่ถูกผู้คนก่นด่า จนต้องลอกออกเป็นสีดำเช่นเดิม ตอนนี้ทำพื้นและกำแพงกันน้ำเสร็จแล้ว แต่ซากอิฐรอบวิหารหลวงพ่อดำก็ยังคงไว้ให้เห็นความโกโรโกโสอันเป็นจุดขายของวัดนี้ครับ


พระเจ้าตากเคยผ่านเส้นทางคลองข้าวเม่าตอนฝ่าวงล้อม แต่ไม่มีบันทึกถึงความเกี่ยวข้องกับวัดคลังทองแต่อย่างใด มีเพียงคำบอกเล่าว่าท่านมาขอพรหลวงพ่อดำบ้าง ได้ข้าวเม่าจากคนแถวนี้เป็นเสบียงจนพม่าโกรธต้องมาเผาวัดบ้าง

มาทางตะวันออกเป็นบริเวณทุ่งชายเคือง แถวนี้มี วัดขุนทราย ไม่เกี่ยวข้องกับเส้นทางเดินทัพ แต่พระบรมธาตุเนรมิตนวทิศรังสีเจดีย์ศรีอโยธยาที่เพิ่งสร้างใหม่สวยเด่นเป็นสง่าอยู่กลางทุ่งเลยครับ


ที่มีบันทึกไว้หลังออกจากวัดพิชัยกลางดึกวันที่ 3 ม.ค. มารบกับพม่าครั้งแรกที่ทุ่งหันตราแล้ว พระเจ้าตากมาถึงบ้านสามบัณฑิตช่วงตีสองของวันที่ 4 ม.ค. นะครับ ต้องหนีจากการตามล่าของพม่าให้เร็วที่สุด ไม่มีเวลาแวะไหว้พระตามที่เส้นทางท่องเที่ยวพยายามใส่ประวัติศาสตร์เข้ามาแน่ๆ ว่าแล้วก็มาถึงสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางเดินทัพแน่ๆอีกแห่งหนึ่งอย่าง วัดสามบัณฑิต ตอนที่กองทัพของพระเจ้าตากมาถึงที่นี่มองกลับไปเห็นไฟไหม้เกาะเมืองอยุธยา ไม่ใช่ว่าอยุธยาถูกตีแตก แต่เป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่พระนคร ทำให้เสบียงที่มีอยู่ร่อยหรอลงไปอีก นับถอยหลังสู่การล่มสลายของกรุงศรีอยุธยาได้แล้ว

 

ตำนานเล่าว่าภิกษุ 3 รูปจากวัดนี้หรือบ้างก็เล่าว่าเป็นชาวบ้าน 3 คน
ได้ชี้ทางพระเจ้าตากไปยังบ้านพรานนกซึ่งเป็นหมู่บ้านใหญ่
เป็นที่มาของชื่อวัดสามบัณฑิต
ไม่มีใครทราบชื่อเดิม แต่เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2225

ด้านซ้ายนี้คือศาลพระเจ้าตากสินในบริเวณวัดครับ
 

ระหว่างทางจากบ้านสามบัณฑิตไปยังบ้านพรานนก พม่าได้ตามมาปะทะกับกองทัพของพระเจ้าตากบริเวณทุ่งแห่งหนึ่ง ตำนานเล่าว่ามีสาวสตรีผู้กล้าชื่อนางโพและน้องสาว เข้าช่วยพระเจ้าตากรบจนตายในสมรภูมิ จึงตั้งชื่อบริเวณนี้ว่าทุ่งโพสาวหาญหรือโพสังหารหรือโพสามหาว (เอาสักชื่อเถอะแม่)

 


ทุ่งโพสาวหาญ
 


มีรูปปั้นสองวีรสตรีเพื่อเชิดชูเกียรติในบริเวณวัดโพธิ์สาวหาญ
 

และปลายทางของโครงการเส้นทางเดินทัพพระเจ้าตากคือ วัดพรานนก ซึ่งพระเจ้าตากเดินทางมาถึงในช่วงเย็น และได้ความช่วยเหลือจากพรานล่านกชื่อเฒ่าคำ จัดหาเสบียงให้ และช่วยแจ้งข่าวพระเจ้าตากว่ามีกองทัพพม่ากำลังมุ่งมาทางนี้ ได้มีการปะทะครั้งใหญ่กับกองทัพของพม่าประมาณ 2,000 นายที่นี่ แต่ด้วยความสามารถในการจัดทัพม้า ทำให้กองทัพของพระเจ้าตากสามารถเอาชนะได้ นับเป็นศึกสุดท้ายก่อนออกจากเขตพระนครศรีอยุธยา และวันที่ชนะศึกครั้งนี้ (4 ม.ค.) ถูกกำหนดเป็นวันทหารม้า

ปลายทางของเส้นทางเดินทัพ คาดหวังว่าจะมีตลาดหรืออะไรให้คึกคัก แต่ก็ไม่มีอะไร ไม่รู้พอเสร็จแล้วจะแป้กไหมนะครับ มันอยู่ไกลจากเกาะเมืองพอสมควรเลย
บริเวณวัดก็เช่นเดียวกับวัดเส้นทางเดินทัพอื่นๆครับ คือถูกบูรณะเรียบ มีอนุสรณ์พระเจ้าตากท่กองทัพบกสร้างไว้เป็นรูปปั้นเล็กๆเหมือนศาลพระภูมิ ซึ่งดูแล้วก็ไม่สมเกียรติ อบจ.อยุธยาจึงสร้างใหม่เป็นอนุสาวรีย์พระเจ้าตากพร้อมทหารคู่ใจ 5 นายที่ตีฝ่าวงล้อมออกมาพร้อมกัน (พระเชียงเงิน หลวงพรหมเสนา หลวงพิชัยอาสา หลวงราชสเน่หา และขุนอภัยภักดี) ขนาดครึ่งหนึ่งของคนจริง การก่อสร้างล่าช้าไปมากเพราะขาดงบประมาณ ตอนนี้ก้าวหน้าไปกว่าเมื่อ 2 ปีก่อนหน่อยนึงครับ เริ่มตั้งรูปปั้นแล้ว

 

รูปปั้นพรานนกที่ตั้งอยู่ในเขตวัด แต่รูปปั้นเดิมตอนนี้หายไปแล้ว มีรูปปั้นใหม่ไฉไลกว่าเดิมบริเวณอนุสาวรีย์ครับ ของแท้ต้องมีหมาไล่คาบนก

 

จากนั้นกองทัพของพระเจ้าตากก็เคลื่อนพลต่อไปทางตะวันออก สถานที่ที่มีบันทึกเหตุการณ์สำคัญและมีอนุสรณ์สถานพระเจ้าตากสินตลอดเส้นทางที่เรารู้จักกันดีก็จะมี บ้านดง (นครนายก) ด่านกบแจะ (ปราจีณบุรี) ปากน้ำโจ้โล้ (ฉะเชิงเทรา) บ้านนาเกลือ ทัพพระยา และสัตหีบ (ชลบุรี) วัดลุ่ม (ระยอง) และเข้าตีเมืองจันทบูรได้เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. (ระหว่างนั้นอยุธยาถูกตีแตกไปเมื่อวันที่ 7 เม.ย. แต่ข่าวการเสียกรุงมาถึงพระเจ้าตากหลังจากนั้น) พระเจ้าตากได้ใช้จันทบูรเป็นที่มั่นต่อเรือเพื่อขนกองทัพกลับทางน้ำ รวมถึงเรือที่ชิงมาได้จากพ่อค้าตอนไปตีเมืองตราดด้วย


เส้นทางเดินทัพพระเจ้าตาก ไปทางบกและกลับทางเรือ
(ภาพจากหนังสือประวัติศาสตร์สมัยธนบุรีของสำนักพิมพ์สารคดี)

หลังจากทำลายอยุธยาจนพินาศแล้ว พม่าก็ยกพลส่วนใหญ่กลับไปสู้ศึกกับจีน ทิ้งไว้เพียงกำลังพลกลุ่มเล็กๆ ประมาณ 3,000 คน ที่ค่ายโพธิ์สามต้น และอยุธยาก็ไม่อยู่ในสภาพที่จะฟื้นฟูกลับมาได้อีกแล้ว กองทัพของพระเจ้าตากยกมายึดเมืองธนบุรีจากพม่า และกลับมาถึงอยุธยา รบชนะสุกี้พระนายกองชาวมอญที่พม่ามอบหมายให้รักษาค่ายไว้ และประกาศอิสรภาพเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2310 หลังจากเสียกรุงเพียง 7 เดือน

ค่ายโพธิ์สามต้น อยู่ที่ อ.บางปะหัน ทางเหนือห่างจากเกาะเมืองขึ้นไป 6 กม. และเช่นเดียวกับค่ายใหญ่ของพม่าอื่นๆคือกินพื้นที่กว้างเป็นเมืองย่อมๆเลย แต่ปัจจุบันไม่เหลือร่องรอยอะไรชัดเจน บริเวณค่ายมี วัดโพธิ์พระเจ้าตากสินมหาราช ที่ตอนนี้กำลังสร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินอยู่ครับ


ตอนนี้ภารกิจกอบกู้กรุงศรีก็จบสิ้นลง แต่อยุธยาก็พินาศจนไม่สามารถใช้การได้อีกแล้ว พระเจ้าตากจึงสร้างกรุงธนบุรีเป็นศูนย์กลางชนชาติไทยแห่งใหม่ และปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2310 แต่กลุ่มอำนาจต่างๆที่แตกกระจายไปตอนเสียกรุง ก็ตั้งตัวขึ้นเป็นก๊กเป็นเหล่า

วีรกรรมของของพระเจ้าตากสินจึงไม่ใช่การกอบกู้กรุงศรีอยุธยา แต่เป็นการสร้างรัฐที่รวมตัวของคนไทยขึ้นมาใหม่ งานที่ยากยิ่งกว่าการขับไล่พม่าก็คือการต่อสู้กับก๊กต่างๆ เพื่อรวมคนไทยกลับมาเป็นหนึ่งเดียวเช่นเดิม ซึ่งนั่นจะเป็นเรื่องที่จะได้เล่าถึงในโอกาสต่อไปครับ

 


Create Date : 26 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 1 ธันวาคม 2562 20:02:28 น. 31 comments
Counter : 835 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณKavanich96, คุณJinnyTent, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณSai Eeuu, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณhaiku, คุณเรียวรุ้ง, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณRinsa Yoyolive, คุณอุ้มสี, คุณThe Kop Civil, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณเริงฤดีนะ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณmcayenne94, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณtuk-tuk@korat, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกาบริเอล


 
ตามเที่ยวเส้นทางเดินทัพพระเจ้าตาก และ ไหว้พระด้วยครับ คุณชีริว
แล้วจะตามรอยไปบ้างครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 26 พฤศจิกายน 2562 เวลา:23:02:35 น.  

 
ลงชื่อก่อน แล้วจะมาใหม่อีกที


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:0:00:50 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:2:25:10 น.  

 
เชิญเที่ยวอยุธยาฝั่งตะวันออก ดีทุกวัด วัดพนัญเชิง วัดเกาะแก้ว วัดกล้วย วัดพิชัย วัดธรรมนิยม วัดประดู่ วัดป่าโค อาหารอร่อยมากมาย หอยทอดอร่อยจริง ก๋วยเตียวถีบจักร


โดย: jdai IP: 202.28.78.72 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:8:12:00 น.  

 
กรี๊ดดดด ชีริวอัพบล็อก
ในวันที่หงอยเหงา เด่วไปชมก่อนนะฮะ


โดย: JinnyTent วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:19:05:37 น.  

 
ความเดิมตอนที่แล้ว ชั้นลืมอะแกร๊
สงสัยว่าตัวเองพลาดบล็อกนี้ไปหรือเปล่า
เห็นบล็อกเก่า ถึงบางอ้อ เออ..สบายใจละ
นึกว่าพลาดบล็อกดี ๆ ไป ฮรี่

รัตนโกสินทร์ทำไมไม่อัพอ่ะ
ไหน ๆ ก็มาสายนี้แล้ว น่าจะให้สมบูรณ์แบบไปเลยนะ
นี่ยังคิดจะไปสอยนิยายของ ว.วินิจฉัยกุล เรื่อง รัตนโกสินทร์ มาอ่านเลยนะ
แต่นึกถึงกองดองสูงท่วมหัว เบรกตัวเองไว้ก่อน

นี่ ๆ เขียนคำว่าประวัติศาสตร์ผิดอ่ะ
ตรงย่อหน้าที่สอง

อ่าน ๆ ไป มาสะดุดตรงที่ "หลวงพ่อคอหัก"
ชื่อแปลก นึกถึงโจทย์ตะพาบคราวก่อนเลย

บรรยายสรรพคุณของหอยทอดป้าชิตซะอยากจะกินเลยอ่ะ
ไม่ได้กินหอยทอดนานแระ

แป็บหนึ่งนะ เด่วมาอ่านต่อ กลัวเน็ตหลุด
ส่งคอมเม้นส์ก่อน 555 ดูลูกค้าแพร็บ


โดย: JinnyTent วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:19:56:22 น.  

 
อยากเห็นด้านในของวัดหันตราเหมือนกันนะ
ไม่มีประตูหลัง ไม่มีหน้าต่าง ด้านในถ้าเปิดให้เข้าชม
แล้วมี นทท.เยอะ คงจะหายใจไม่ค่อยสะดวก

วัดโกโรโกโส ชื่อแปลกอีกละ
ทำไมเค้าไม่เปลี่ยนชื่อเป็นวัดคลังทองเหมือนเดิมนะ
หลวงพ่อดำ ชื่อก็บอกว่าดำ องค์สวยกว่าที่เอาสีทองไปปิดทับนะ
ก็สมควรลอกเอาทองออกแหละ

จากวัดโกโรโกโส มาวัดขุนทราย ต่อด้วยวัดบัณฑิต
ระยะห่างกันน่าดูเหมือนกันนะ ดูจากแผนที่

ดีนะที่พระเจ้าตาก หนีออกมาตั้งหลักได้ไกลละ
นึกถึงความรู้สึกตอนนั้นนะ เหลียวมองกลับไป
แล้วเจอแสงไฟโหมไหม้บ้านเมือง จะหดหู่ เคียดแค้นเสียใจขนาดไหน
ความเป็นคนไทย ที่ถูกรุกราน ทำร้ายบ้านเมือง
มันประมาณความรู้สึกที่เสียใจและแค้นตอนนั้นไม่ถูกเลยละกัน

พี่เคยได้ยินเรื่องราวของพระเจ้าตากมาพอสมควร
กว่าจะรวมคนไทยได้ แสนจะยากเย็น
เรื่องที่ต้องปราบเหล่าก๊กต่าง ๆ ที่แยกออกเป็นหลายก๊ก
ถ้าจำไม่ผิดโดยเฉพาะ พระยาฝาง ที่ไม่ดีมาก ๆ เลย

เออ ชักจะลืมเลือนไปเยอะ และจับค่อนข้างสับสน
แค่พระเจ้าตากสินกับพระนเรศวรนี่ พระองค์ท่านต่อสู้เพื่อคนไทยมาโดยตลอด
ชีวิตของพระองค์ท่าน ไม่เคยได้มีช่วงเวลาที่ได้เสวยราชสมบัติเลย
พูดมาถึงตรงนี้แล้วก็นะ บรรพบุรุษ บูรพมหากษัตริย์ของไทยเรา

เราคนไทย จงรักแผ่นดินไทย ตอบแทนคุนแผ่นดิน
ที่สมกับที่สองพระองค์ท่านได้กอบกู้เอกราชกลับคืนมาเถิด

บล็อกนี้ ใช้เวลาตามรอยวันเดียวเหรอ
หรือหลายวันแล้วนำมารวมเป็นบล็อกเดียวอ่ะ
แต่มีอยู่รูปที่ถ่าย ปี 2017 ยังขุดมาเทียบได้ เก่งอ่ะ
ถ้าไม่สนใจประวัติศาสตร์จริง ๆ ทำไม่ได้นะ
บล็อกดี ๆ แบบนี้ ชื่นชมในการทำบล็อกออกมาจริง ๆ จร้า

ไปแระโดย: JinnyTent วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:20:39:11 น.  

 
พิมพ์ผิดพิมพ์ถูกโปรดอภัย
เพราะอ่านไป พิมพ์ไป เดี๋ยวลืม
และก็เดินวนเก็บตังค์ ดูลูกค้าในร้าน
พยายามมีสมาธิในการชมบล็อกนี้ให้มากที่สุด
เท่าที่จะทำได้ เลยพิมพ์ผิดๆ ถูก ๆ 55555


โดย: JinnyTent วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:20:42:34 น.  

 
/me แก้คำผิดแพร๊บ...

ขอบคุณคุณ jdai ที่แวะมาครับ เดี๋ยวมีโอกาสจะไปลองก๋วยเตี๋ยวถีบจักรบ้าง
ลองหาใน google maps ดู อะโห ร้านนี้ถ้าไม่รู้ก็ขับผ่านอะ แต่คนเยอะจริง เนี่ยร้านเด็ดหลบในแบบนี้ต้องให้คนท้องถิ่นแนะนำ


โดย: ชีริว วันที่: 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา:23:03:49 น.  

 
วัดเกาะแก้ว ดูแล้วย่าสนใจคนต่างชาติน่าจะชอบ 2012 กับ 2019 หลายๆ อย่างเปลี่ยนไปเยอะมากเลยนะครับ

ก๋วยเตี๋ยวน่ากินอยู่ครับ (ชอบเนื้อ ในผ้าขี้ริ้วด้วย) ผมชอบเนื้อมากกว่าหมู

วัดพิชัยสงคราม จากประวัติศาสตร์ที่นี่มีประวัติ แต่ถ้าจากเรื่องการท่องเที่ยวอาจจะดูด้อยไปสักหน่อย

สถานีรถไฟอยุธยา พูดถึงสถานีรถไฟผมเคยคิดนั่งรถไฟจาก กทม.มาเที่ยวด้วย แต่เจอเพื่อนที่เป็นคนอยุธยานี่แหละขัด บอกหยุดเลยมึง มันไม่น่าสนใจขนาดนั้นหรอก เสียเวลาด้วย 555

หลวงพ่อคอหักผมดันนึงถึงหลวงพ่อจรัญ แกเคยเล่าให้ฟังว่าแกเคยประสบอุบติเหตุคอหัก เกือบตาย (แต่ไม่ตาย) แกว่าสาเหตุเพราะกรรมเก่าแกสมัยเด็กที่ไปหักคอนก

หอยทอดนี่ถ้าย่าชิตแกเลิกขายจะน่าเสียดายมาก น่าจะมีผู้สืบทอดนะครับ

วัดโกโรโกโส คนจีนชื่อแบบนี้มันไม่น่าเป็นไปได้นะครับ ถ้าจริงนี่บังเอิญเกิน โก ในที่นี้เพี้ยนเสียงจากภาษาจีนกลางว่า เกอ ที่แปลว่า พี่ แต่ โร กับ โส นี่นึกไม่ออกจริงๆ ว่ามันจะเพี้ยนเสียงมากจากคำไหน (ภาษาถิ่นด้วยล่ะนะ เสียงมันเลยต่างจากจีนกลางค่อนข้างมาก น่าจะเป็นแต้จิ๋วมั้ง ผมไม่เป็นสำเนียงแต้จิ๋วด้วย)

วัดพรานนกชื่อเขาก็ตั้งง่ายดีนะครับ

พูดถึงพระเจ้าตากสิน ผมว่าจะไปวัดอินทารามวรวิหาร (ในกทม.) ที่เขาเรียกว่าวัดพระเจ้าตากสิน เห็นว่ามีเตียง ถ้าลอดใต้เตียงจะสามารถล้างอาถรรพ์ และความชั่วร้ายต่างๆ ได้ ต้องหาเวลาหน่อยจากบล็อก
ตัวละครใหม่ในบล็อก ผมเปิดตัวตามความต้องการของเพื่อนๆ ในบล็อกนี่แหละครับ ปีนี้น่าจะเปิดตัวได้อีกตัวมั้ง (เดือนหน้า) เตรียมคิวไว้แล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:0:12:47 น.  

 
โดนแบน...


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:0:13:17 น.  

 
ขอลงชื่อส่งกำลังใจก่อนนะคะน้องชีริวโดย: Sweet_pills วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:0:37:02 น.  

 
จองที่ก่อนนะคะ (อีกแล้ว)
ถ้างัยก็ขอเม้นท์คุณจินมาแปะๆตรงนี้สักหนึ่งในสีด้วยก็แล้วกัน
ทึ่งมากจริงๆ ทั้งจขบ.และคุณจินเลยค่ะ คือพี่อ่านหมด
ทั้งเนื้อหาและเม้นท์เพื่อนๆ แต่สรุปความเหมือนคนอื่นเค้า
ไม่ไหวแล้ว ไอ้ครั้นจะเม้นท์ว่า มาตามเที่ยวด้วยค่ะ
เนี่ยมันก็รู้สึกแบบว่า เอ็งมีปัญญาแค่นี้เองเหรอ ทุ้ยยยย
ปามานเน้จ้า สารภาพแล้วก็กลับไปด้วยความสบายใจ

อ้อ แวะกินหอยทอดย่าชิตด้วยน้าาา หิวน่ะสิโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:7:40:33 น.  

 
ซีรี่ยส์ประวัติศาสตร์อยุธยา เมื่อคืนซีปั่นการบ้านวิชา ประวัติอยุธยา อิอิ


โดย: kae+aoe วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:8:21:41 น.  

 
จากวัดคลังทองกลายเป็นวัดโกโรโกโสไปได้
บ่งบอกชัดเจนว่าชาวบ้านใจร้ายมากอะ

หลวงพ่อคอหัก ยังไม่เคยไปวัดนี้เลยค่ะ
จะว่าไปก็ไม่เคยไปหลายวัดเลย
อยุธยานี่วัดเยอะจริงอะ

แต่จะว่าไป
อยากกินหอยทอด


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา:21:24:01 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ภาวิดา คนบ้านป่า Diarist ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

น่าสนใจหลวงพ่อคอหัก


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา:0:49:55 น.  

 
มาแปะไว้ก่อนนะครับ เดี๋ยวบ่าย ๆ มาอ่านครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา:7:29:52 น.  

 
ไม่เคยไปสักที่เลยยยยยยยยยยย

แต่อ่านแล้วสนใจหลวงพ่อคอหัก อยากไปขอหวย เอ๊ย ไปขอผู้ชาย 555555

โควต้าหมด ถ้าเสาร์อาทิตย์นี้ได้เข้าบล็อกจะมาโหวตให้นะ แต่ถ้าไม่ได้เข้าจะมาโหวตวันจันทร์เด้อ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2562 เวลา:11:31:20 น.  

 
หลังจากกรุงศรีอยุธยาถูกตีแตก เวลาผ่านไปไม่นานพระเจ้าตากสินทรงรบชนะสุกี้และประกาศอิสรภาพได้
พระองค์รวมทั้งกองทัพมีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวมากนะคะ
สมกับที่มีอนุสาวรีย์ของพระองค์อยู่หลายแห่งให้รุ่นเราและรุ่นหลังเราได้กราบสักการะ

น้องชีริวพาเที่ยววัดในเส้นทางเดินทัพพระเจ้าตากสิน
อ่านและดูแผนที่ขยายประกอบไปด้วยทำให้เห็นเส้นทางเดินทัพชัดเจน
นอกจากได้รู้จักวัดในเส้นทางแล้วยังได้รู้จักวัดอื่นอย่างวัดเกาะแก้ว วัดป่าโคและวัดขุนทรายด้วย

จากบล็อกนี้เห็นแผนที่ที่พระองค์เคลื่อนพลไปทางตะวันออกมีผ่านจังหวัดชลบุรี
ไม่กี่วันที่ผ่านมาพี่ต๋าไปชลบุรี มีนัดที่สถานที่เอกชนแห่งหนึ่ง
จุดนัดพบคืออนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน
พอเข้าไปปรากฏว่าที่นั่นมีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินถึงสองแห่ง
ตอนแรกไปรอผิดจุดค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวนะคะ
เวลาเที่ยงกว่าแล้ว อยากชิมหอยทอดย่าชิตก็ชิมไม่ได้
คงต้องไปเสาะหาหอยทอดเจ้าอื่นชิมไปพลางๆก่อน
มีโอกาสเมื่อไหร่จะไปชิมถึงร้านค่ะ

สุขสันต์วันเสาร์ค่ะน้องชีริวโดย: Sweet_pills วันที่: 30 พฤศจิกายน 2562 เวลา:12:18:55 น.  

 

คุณชีริว นี่ ไปเป็น อจ.พิเศษสอนประวัติศาสตร์น้องๆนักศึกษาได้เลยนะคะ

น้องๆจะได้ความรู้และสนุกสนานไปด้วย

เคยแวะมาทาวกาแฟ The Station ค่ะ
นั่งชิลๆ รอรถไฟกลับ กทม. ไม่ต้องนั่งรอที่เก้าอี้ชานชาลา

(ถือว่าจ่ายค่าที่)โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:6:28:57 น.  

 
สวัสดี ยามบ่าย ๆ จ้ะ น้องชีริว

เข้ามาอ่านบล็อกเธอนี่ ไม่ผิดหวังนะ ได้ความรู้และ
ทบทวนประวัติศาสตร์ไทยไปด้วย
ใครที่ศึกษาพระราชประวัติของพระเจ้าตากสินมหาราชแล้ว
ก็จะเกิดความรู้สึกเศร้าใจมาก ตลอดพระชนมชีพของพระองค์แทบ
จะไม่มีช่วงใดที่มีความสุขเลย จะต้องแก้ปัญหา เอาเมืองไทยให้
กลับคืนมาจากพม่า หลังขึ้นครองราชย์แล้ว ก็ยังต้องมารวบรวม
คนไทยที่เป็นก๊กเป็นเหล่า ให้เป็นหนึ่งเดียว แต่สุดท้ายของ
พระชนมชีพ ประวัติศาสตร์จารึกว่า พระองค์เสียพระสติและถูก
ประหารชีวิตด้วยท่อนจันทร์ เฮ้อ ! แล้วก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่
จนถึงปัจจุบันว่า มันเป็นความจริงเหรอ

บล็อกนี้ ได้มาเดินตามเส้นทางการเดินทัพของ พระเจ้า
ตากสิน และได้ชมวัด อ่านความเป็นมาของวัด เริ่มจาก
- วัดเกาะแก้ว เป็นที่ตั้งค่ายเวลาฤดูน้ำหลาก มีตำหนักของ
พระเจ้าตากสิน และทหารเอก ด้วย (สงสัย หมื่นราชสเน่หา เขา สะกดแบบนี้เหรอ ปรกติ เสน่หา จะเขียนเช่นนี้)
- วัดกล้วย เป็นที่จอดเรือสินค้า แสดงว่าว่า วัดต้องใกล้น้ำ น่า
เสียดายปัจจุบันไม่เหลือซาก ชอบเรื่องกิน จ้ะ ก๋วยเตี๋ยววัดกล้วย ดูจากรูปน่ากินทุกอย่างนะ
-วัดพิชัยสงคราม เป็นวัดที่ใช้ในการตั้งรับพม่า ชื่อเหมาะกับ
เหตุการณ์เนาะ จากรูปภาพ วัดสวยดี ที่สำคัญมีศาลของ
พระเจ้าตากสินให้เป็นอนุสรณ์ เตือนใจคนรุ่นหลังด้วย
- สถานีรถไฟ ก็สวยดีนะ
- วิหารหลวงพ่อคอหัก เออ เข้าใจตั้งชื่อตามเรื่องรวความเป็น
มาของหลวงพ่อคอหัก ก็เป็นเหตุให้ต้องเข้าไปชมอย่างที่เธอว่า
นั่นแหละ นะ ความเชื่อของคน ก็เป็นเช่นนี้แหละ ดังเพราะขอ
หวยแล้ว ถูกหวย ก็ดีอย่าง จะได้มาบูรณะวัดให้งดงาม
- วัดธรรมนิยม ที่ดัง เพราะหลวงพ่อดำ ศักดิ์สิทธิ์ (น่าจะสิทธิ์
ตัวนี้นะ อิอิ)
- หอยทอดย่าชิต มีโอกาสต้องไปชิมแล้ว ห้าห้า
-วัดป่าโค เคยไฟไหม้ด้วย ซ่อมแซมแล้วได้เหมือนเดิมไหมนะ
-ทุ่งหันตรา วัดหันตรา มีโบสถ์มหาอุตม์ ครูเคยไปที่พิจิตรนะ
ก็ไปไหว้พระในโบสถ์ท่เรียกว่า มหาอุตม์ เหมือนกัน แต่ไม่รู้
ว่าเขาใช้ปลุกเสกอะไรหรือเปล่า
-วัดโกโรโกโส อ่านชื่อแล้ว เฮ้อ !น่าจะเปลี่ยนชื่อนะ ฟังและอ่านแล้ว ไม่งามเลย
- วัดสามบัณฑิต ได้ทราบตำนานความเป็นมาของชื่อวัด
- ทุ่งโพสาวหาญ อ่านความเป็นมาที่เธอเล่าแล้ว เห็นภาพ
วีรสตรี ของไทยอีกหลาย ๆ คนที่ได้รับการจารึกลงในประวัติ
ศาสตร์ไทยเลย เนาะ
- วัดพรานนก พรานล่านก ก็ได้ความดีความชอบที่ได้มีส่วน
ช่วยพระเจ้าตากสินในการหาเสบียบและคอยสืบข่าวพม่า สมควร
แล้วที่มีรูปปั้นของเขาไว้ด้วย
- สถานที่ตั้งมั่นในการรบกับพม่าคือ จันทบุรี ประวัติศาสตร์
เขียนไว้ค่อนข้างชัดเจา โดยเฉพาะความเด็ดขาดของพระองค์
ที่ให้ทุบหม้อข้าวหม้อแกง เพื่อปลุกใจให้ทหารสู้ตาย ไปกินข้าวที่เมืองจันทร์ ถ้าไม่แตกก็อดตายกันหมด
ด้วยความกล้าหาญและเด็ดขาดทำให้ เพียง 7 เดือน
ก็สามารถกู้เอกราชกลับคืนมาได้ นับว่าพระองค์ท่านเยี่ยมจริง ๆ
การรบที่ค่ายโพธิ์สามต้น ก็เป็นการรบที่ดุเดือดไล่ทหารพม่า
นายสุกี้ ออกจากประเทศไทยได้

รออ่านสมัยกรุงธน ต่อ นะจ๊ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:14:57:55 น.  

 
ที่ดังกว่าวัดคือก๋วยเตี๋ยว 55
กลับมาอ่านเป็นครั้งที่สอง อดใจไม่ได้

น่าตามรอยไปบ้าง วัดเยอะเลย
แต่วันนี้พี่แวะกินก๋วยเจี๋ยวผักไทยกัยบ
ก๋วยเตี๋ยวเรือก๋แล้วกัน คือเห็นแก่กิน

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจแม่กับไอ้นุ้งนะคะ
ปกติไอ้นุ้ง 5.3 ก.ก.อุ้มก็หนักอยู่ค่ะ
เหลือ 4.8 ก็อุ้มสบายหน่อยค่ะ
พักนี้กินได้มากขึ้น ไม่ช้าคงเท่าเดิมโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:18:56:30 น.  

 
กลับมาสนุกกับประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกครั้ง ก็ฟังเลคเชอร์นอกห้องเรียน ของ อจ.ชีริวนี่แหละค่ะ ความรู้ใหม่เรื่องเส้นทางเดินของพระยาวชิรปราการ เมื่อครั้งเสียกรุง มุ่งไปจันทบุรี ไม่เคยมีเรียนมีสอนในสมัยที่ยังเรียนวิชาประวัติศาสตร์เลยค่ะ วันนี้เล่าอย่างละเอียด และมีภาพประกอบ

ดีที่แต่ละวัด ได้สร้างอนุสาวรีย์ของพระองค์ไว้ ได้พอเป็นหลักฐานประกอบว่าท่านเสด็จผ่านเส้นทางเหล่านี้จริงๆ ได้มาทบทวน และระลึกความกล้าหาญของพระองค์ในการกอบกู้เอกราชภายหลังเสียกรุง ได้อย่างรวดเร็วมากด้วยค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:19:19:21 น.  

 
เพิ่งได้เข้าบล็อก เลยเพิ่งมาโหวตให้เด้อ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:20:39:29 น.  

 
ว่าจะค้นอ่าน ไม่ต้องเลย มาบล็อกนี้แหละ เขาค้นให้อ่านจ้า


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:21:11:21 น.  

 
ขอบคุณน้องชีริวที่แวะชมเมนูข้าวต้มกุ๊ยที่บ้านนะคะ

จริงๆแล้วพี่ต๋าแยกประเภทปลาเล็กปลาน้อยไม่ออก
ต้องอาศัยแม่ค้าบอกค่ะ
หลังจากซื้อจากตลาดแล้วก็ลองหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตดู
เจอปลากะตักแห้งขายออนไลน์ด้วย
เลยคิดไว้แล้วค่ะว่าจะสั่งมาชิมเปรียบเทียบกันสักหน่อย

เนินทัพพระยาเพิ่งรู้จักค่ะ
รอน้องชีริวนำเที่ยวก่อนแล้วจะขอตามรอยดีกว่า
เพราะน้องชีริวพาเที่ยวแล้วให้ข้อมูลความรู้ด้วย
ได้เที่ยวตามรอยแล้วจะเข้าใจเกี่ยวกับสถานที่มากขึ้น

ราตรีสวัสดิ์นะคะ
ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:23:19:48 น.  

 
อะ ๆ ผ่านงานเขียนคุณชีริวได้ไง โชคดีคลิ๊กเข้ามาดู

ผมว่าชาติก่อนคุณชีริวต้องเป็นคน ยุดยาแน่เลย.....รถไฟผม
ไม่ได้ขึ้นก็หลายปีเหมือนกัน... ที่เที่ยวเยอะจริง แต่ของกิน
น่ากินเหลือหลาย...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 ธันวาคม 2562 เวลา:5:34:59 น.  

 
555 มาแล้ว วันนั้นอัพบล็อกสวนดอกไม้ได้ 2 วันแล้วก็เปลียนบล็อกเฉยเลยอ่ะ
เลยไม่ได้ไปอ่านใคร หลังๆ มานอกเวลางานจับคอมน้อยลงอีกต่างหาก วันนี้ตามมากินก๋วยเตี๋ยววัดกล้วยแล้วจ้าา
เอ้ยยย
ร้านนี้อร่อยจริงๆนะ ขอบอกๆ กินตั้งแต่เป็นเพิง ยันเป็นร้านอาหารใหญ่โตดิบดี มีเมนูอื่นๆ อีก
แต่ไปกินแค่ก๋วยเตี๋ยววัดกล้วยพอ
เจ้าถิ่นพาไปกินเมื่อสิบปีก่อนนู้นแล้ว

วันเกาะแก้วก็เคยไปมาแล้ว เจ้าถิ่นพาไปวันเดียวหลายวัดเลย
ไม่เน้นวัดดังแต่เน้นวัดเก่า กับอีกหลายวัดที่ชีริวลงรินจำชื่อไม่ได้เลยว่าไปมายังแต่คุ้นตามากๆ
ตอนนั้นไปยุดยาทุกอาทิตย์เลยได้ไปวัดบ่อยหน่อย
ตอนนี้นเหรอะ ไม่ได้แวะเข้าวัดยุดยาหลายปีล่ะ อิอิ

โบสถ์วัดป่าโค ที่ไฟไหม้ไปเนี่ย ไม่ต้องห่วง พลังศรัทธาจากชาวพุทธเยอะมาก
แน่นอนว่าบูรณะใหม่อย่างเร็วจริงๆ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 ธันวาคม 2562 เวลา:23:33:49 น.  

 
ว้าย ๆ ทัพพระยาตากเคยผ่านแถวบ้านเราด้วยอ่ะ
เอ...แต่ดูเหมือนว่าไม่มีสัญลักษณ์หรือรูปปั้นบอก
กล่าวสักเท่าไหร่นะ สงสัยจะผ่านมาเฉย ๆ จริง ๆ
พรานนกในที่นี้ แกมีความเกี่ยวข้องกับท่าพรานนก
แถววังหลังใน กทม. มั้ยอ่าา

ได้ยินมาว่าคำว่า'กู้ชาติ' ในบริบทที่เหมาะสมที่สุด
ก็คือในช่วงนี้แหละ จะเม้นท์ไรต่อดีกว่า นึกไม่ออก
// จขบ. บอกเด๋วให้เจอหลวงพ่อหักคอ ซะนี่ !!!


โดย: กาบริเอล วันที่: 4 ธันวาคม 2562 เวลา:12:48:33 น.  

 
หือออ เที่ยวอีกแระ
วุ้ย ต่อมอิจฉาทำงานหนัก ข๋อยคนได้แอ่วแต้
เที่ยวเผื่อโด้ยยยยย

นี่ลากยาวจนถึงสิ้นปี
ถึก บึก บึน วนไปค่า

อ่อ ที่เดาในบล็อก
ใช่แล้ว 555 ทำไมเดาถูกละ
พล็อตมันน้ำเน่า เลยเดาออกใช่ป่ะ
แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นนะเออ

ลองมาอ่านนิยายแทนการ์ตูนดูมะ
หนุกนา อิอิ


โดย: JinnyTent วันที่: 4 ธันวาคม 2562 เวลา:21:25:50 น.  

 
จากบล็อก

ผมไม่ได้อ่านจอมโหดกระทะเหล็กซะด้วย เลยต้องไปเซิร์จข้อมูลว่า คิริโกะมันเป็นคนยังไง (ฮา)

สปาเก็ตตี้ เอามาประยุกต์ทำอาหารได้เยอะครับ ง่ายสุดก็พวกอาหารสิ้นคิดทั้งหลาย + สปาเก็ตตี้ ก็เป็นมื้ออาหารสุดหรูได้ในพริบตา


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 5 ธันวาคม 2562 เวลา:11:04:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.