Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
พระเจ้าตากสินถูกประหารที่ป้อมวิไชยประสิทธิ์ ไม่ได้หนีไปบวชที่นครศรีธรรมราช


มาถึงตอนจบของซีรี่ยส์ฺธนบุรีแล้วนะครับ ตอนอยุธยา 10 ตอนกว่าจะจบ แต่ไหงธนบุรีมันสั้นแบบนี้? ปัดโถ่ว ก็เมืองมีอยู่แค่นี้จะให้อัพสักกี่บล็อกล่ะครับ!

วันที่ 6 เม.ย. 2325 เป็นวันที่พระเจ้าตากสินสวรรคตและเริ่มต้นราชวงศ์จักรี ถ้านับจากวันนี้ย้อนไปก็ 238 ปีแล้ว ช่วงท้ายของกรุงธนบุรียังเป็นที่ถกเถียงกันมากว่าจบอย่างไรกันแน่ มีทั้งพระเจ้าตากถูกประหารด้วยท่อนจันทน์ พระเจ้าตากถูกประหารตัดศีรษะ พระเจ้าตากโดนชาวบ้านรุมทึ้งตาย พระเจ้าตากหนีไปบวช ฯลฯ อันที่จริงหลักฐานชั้นต้นที่นิยมใช้อ้่างอิงเหตุการณ์สมัยกรุงธนบุรีกันมีอยู่ดังนี้ครับ
 1. พระราชพงศาวดารกรุงธนบุรีฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) - บันทึกตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี แต่ใน พ.ศ.2338 ร.1 ได้สั่งให้ชำระใหม่ จะเห็นว่าช่วงต้นๆ ยังยกย่องพระเจ้าตากสิน แต่ช่วงท้ายๆ ลดทอนพระเกียรติลงไปมาก ตามสมัยที่บันทึก
 2. พระราชพงศาวดารกรุงสยามฉบับบริติสมิวเซียม - ค้นพบที่อังกฤษ เนื้อหาส่วนใหญ่มาจากฉบับพันจันทนุมาศ
 3. พระราชพงศาวดารฉบับสมเด็จพระพนรัตน์ - ถูกเขียนโดยพระพนรัตน์วัดพระเชตุพน เป็นพระสายการเมืองที่เคยถูกพระเจ้าตากสินลงโทษปลดจากตำแหน่ง แต่ ร.1 คืนตำแหน่งให้ เมื่อได้มีหน้าที่บันทึกประวัติศาสตร์จึงเขียนโจมตีพระเจ้าตากสินมาก
 4. จดหมายเหตุความทรงจำกรมหลวงนรินเทวี - น้องสาวต่างมารดาของ ร.1 ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ชิงบัลลังก์พระเจ้าตากสินเป็นผู้เขียน ลงรายละเอียดกระทั่งบทพูดอย่าง "สิ้นบุญพ่อแล้ว อย่าให้ยากแก่ไพร่เลย" ก็มาจากบันทึกนี้
 5. พระราชพงศาวดารฉบับหมอบรัดเลย์ - กรมพระปรมานุชิตชิโนรสนำพงศาวดารฉบับพระพนรัตน์มาแต่งเติม ในสมัย ร.3 พิมพ์โดยโรงพิมพ์ของหมอบรัดเลย์ (หมอไม่ได้เขียนเองนะจ๊ะ)
 6. พระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา - ชำระสมัย ร.4 และถูกใช้เป็นแบบเรียนประวัติศาสตร์ขั้นพื้นฐานของยุคนี้มากพอกับฉบับของหลวงวิจิตรวาทการ

ทุกฉบับสรุปเนื้อหาช่วงท้ายของกรุงธนบุรีไว้ดังนี้
 • พระเจ้าตากให้พระยาจักรียกทัพไปตีกบฏกัมพูชา
 • เกิดกบฏปล้นกรุงเก่า พระเจ้าตากจึงให้พระยาสรรค์ไประงับเหตุ แต่พระยาสรรค์หันไปเข้าข้างกบฏ และบุกยึดกรุงธนบุรี พระเจ้าตากยอมแพ้และออกบวชที่วัดแจ้ง
 • พระยาสุริยอภัย (ลูกของพี่สาวพระยาจักรี) ยกทัพจากโคราชมาปราบพระยาสรรค์
 • พระยาจักรียกทัพกลับจากกัมพูชา สึกพระเจ้าตากมาประหารชีวิตที่ป้อมวิไชยประสิทธิ์ และประหารลูกหลานและพวกพ้องของพระเจ้าตากสิน รวมทั้งพระยาสรรค์
 • พระยาจักรีขึ้นครองราชย์เป็น ร.1

จนถึงฉบับพระราชหัตเลขาก็ยังคงระบุว่าพระเจ้าตากสินถูกประหารชีวิตตัดศีรษะ ส่วนเนื้อเรื่องทางแยกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการทุบด้วยท่อนจันทน์ หรือหนีไปบวช ล้วนเป็นประวัติศาสตร์ที่แต่งเติมขึ้นภายหลัง เพราะการศึกษาประวัติศาสตร์ที่กว้างขวางขึ้น ตั้งแต่ยุคต่อต้านอาณานิคมช่วง ร.4-5 รวมถึงการสร้างประวัติศาสตร์ชาติในสมัยจอมพล ป. ทำให้มุมมองของประชาชนทั่วไปที่มีต่อพระเจ้าตากดีขึ้นมาก ผิดกับช่วงต้นรัตนโกสินทร์ที่พระเจ้าตากยังเป็นผู้ร้ายที่ต้องกำจัด จึงต้องปรับเปลี่ยนฉากจบให้เป็นสีพาสเทล (เช่นไม่ได้ตัดหัวแบบสามัญชนนะจ๊ะ ยังยกย่องว่าเป็นเจ้าอยู่เลยทุบเบาๆด้วยท่อนจันทน์ฮ่ะ) หรือแปลงฉากจบแบบหนีเข้าทุ่งลาเวนเดอร์ไปเลย (ไม่ได้ตาย แต่หนีไปบวช ที่ประหารไปน่ะเป็นคนอื่น ตอนจบทุกคนมีความสุข ) ...ซึ่งแม่งโคตรเป็นไปไม่ได้เลยครับ บล็อกนี้จะมาพูดถึงกันว่าเรื่องแต่งพวกนี้มันมีที่มาที่ไปยังไง และมันไม่เมคเซนส์ยังไง

 
 

เพราะไร้พวกจึงไร้อำนาจ

ช่วงปลายรัชกาลพระเจ้าตากสิน อำนาจและความเชื่อมั่นในตัวกษัตริย์ลดลงเกิดจากสาเหตุหลักคือการเสียไพร่พลที่จงรักภักดีเป็นจำนวนมากในศึกกับพม่าช่วงปี พ.ศ.2317-2319 เริ่มต้นขอเล่าภาพการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสมัยกรุงธนบุรีก่อนครับ พระเจ้าตากได้ปูนบำเหน็จให้พรรคพวกที่ช่วยเหลือต่อสู้จนรวบรวมสยามกลับมาเป็นปึกแผ่นได้ ซึ่งหลายคนอย่างพระยาพิชัย หรือพระเชียงเงิน เป็นลูกชาวบ้าน การเติบโตข้ามหน้าข้ามตาขุนนางเก่าทำให้ไม่เป็นที่พึงพอใจของกลุ่มอำนาจเก่าสมัยอยุธยานัก (ยังเป็นยุคที่ชาติกำเนิดมีความสำคัญมาก การประเมินผลงานตาม performance ของพระเจ้าตากน่าจะเร็วเกินไป 200 ปี) ตัวพระเจ้าตากเองก็เชื้อสายจีน ในอยุธยามีกลุ่มจีนฮกเกี้ยนที่เข้ามาค้าขายจนร่ำรวยมีอำนาจ แต่พระเจ้าตากเป็นจีนแต้จิ๋ว คนละกลุ่มกันซะอีก!


ที่ทุ่งนาเชย จันทบุรี มีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินพร้อมทหารคู่กาย 4 นายที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่พระเจ้าตากสินเพื่อรวบรวมคนไทยกลับมาอีกครั้งหลังเสียกรุงครั้งที่สอง คือหลวงพิชัย พระเชียงเงิน หลวงพรหมเสนา หลวงราชสเน่หา พระเชียงเงินถึงแก่อนิจกรรมในสมัยธนบุรี ส่วนพระเจ้าตากและท่านอื่นๆ ถูกประหารตอนเปลี่ยนแผ่นดิน

ตำแหน่งสูงๆ ในสมัยพระเจ้าตากส่วนใหญ่เป็นขุนศึกที่มีผลงานดี เดิมทีขุนนางเก่าที่ได้รับตำแหน่งสูงในรัชกาลธนบุรีมีเพียงเจ้าพระยาสุรสีห์ (บุญมา) เพราะท่านร่วมกับพระเจ้าตากตีค่ายโพธิ์สามต้น ในขณะที่ขุนนางเก่าคนอื่นๆ เพิ่งจะเข้ามาร่วมหลังธนบุรีเป็นปึกแผ่นแล้ว พระยาสุรสีห์ได้เชิญพี่ชาย (ทองด้วง) มาร่วมรับราชการในพระเจ้าตากสินด้วย (ตอนกรุงแตกลี้ภัยไปอยู่บ้านภรรยาที่อัมพวา) และทองด้วงสร้างผลงานมากมายทำให้ถูกปรับระดับแบบ fast track ได้เป็นพระยาจักรีในเวลาอันรวดเร็วและขึ้นมามีอำนาจคุมขุนนางส่วนกลาง ในขณะที่คนสนิทที่พระเจ้าตากไว้เนื้อเชื่อใจ ท่านส่งไปปกป้องหัวเมืองเหนือที่ต้องรับศึกหนักจากพม่า ในศึกบางแก้ว พ.ศ.2317 พระเจ้าตากมาบัญชาการรบด้วยตนเองถึงราชบุรี จนกระทั่งพระชนนีที่ล้มป่วยเสียชีวิตลงช่วงที่ท่านติดพันศึกอยู่ แม้จะขับไล่พม่ากลับไปได้ แต่ศึกหนักกว่าก็ตามมาในปี พ.ศ.2318 โดยพม่าให้อะแซหวุ่นกี้ แม่ทัพเฒ่าฝีมือฉกาจที่เคยตบตีกับจีนมาแล้วยกทัพมาถล่มกรุงธนบุรี เกิดเป็นสงครามที่เรียกกันว่าศึกอะแซหวุ่นกี้ นายทัพหัวเมืองเหนือที่พระเจ้าตากไว้เนื้อเชื่อใจได้เสียชีวิตเกือบทั้งหมด พระยาจักรีและพระยาสุรสีห์มือดีที่ส่งขึ้นไปช่วยก็แพ้ พระเจ้าตากตามขึ้นไปไม่ทัน หัวเมืองใหญ่ทางเหนืออย่างพิษณุโลกและสุโขทัยก็ถูกตีแตกไปแล้ว พม่าเตรียมยกทัพเข้ากรุงธนบุรี ประเมินจากสถานการณ์จะเรียกว่าครั้งนั้นธนบุรีกำลังจะแพ้อีกครั้งก็ไม่ผิดนัก แต่อะแซหวุ่นกี้ต้องรีบกลับไปจัดการความวุ่นวายภายในอังวะเพราะได้ข่าวพระเจ้ามังระสวรรคต เลยจบศึกไปแบบตัดจบ เสียทั้งมารดาและสหายที่วางใจครั้งนั้นมีนักประวัติศาสตร์หลายท่านเชื่อว่าพระเจ้าตากอยู่ในสภาวะซึมเศร้า และไม่ออกมานำทัพด้วยตนเองอีกเลย

พระเจ้าตากได้นำผู้คนจากหัวเมืองเหนือที่โดนตีแตกมาอยู่ในธนบุรี ทำให้อำนาจของขุนนางส่วนกลางที่ดูแลกรุงธนบุรีมากขึ้นไปอีก และขุนนางพวกนี้คือกลุ่มขุนนางเก่าที่ไม่ได้สนิทไว้ใจอะไรกับพระเจ้าตากสิน (คนสนิทๆไปสู้และตายไปเยอะแล้ว)

และมีอีกหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความไม่พอใจของกลุ่มขุนนางขึ้นอีก เช่น เหตุการณ์ที่หม่อมฉิม และหม่อมอุบล เจ้าจอมคนโปรด ถูกตัดสินประหารชีวิตในคดีเป็นชู้กับฝรั่ง พอประหารไปแล้วก็คิดถึงหม่อมอุบลที่มีลูกในท้อง ถึงกับอยากตายตาม ท่านถามความสมัครใจขุนนางว่าใครจะตายตามเสด็จกันบ้าง แต่ท้าวทองมอญนิมนต์พระมาสงบสติอารมณ์ทันเสียก่อน

อีกเรื่องหนึ่งคือการที่พระยาพระคลังถึงแก่อนิจกรรม พระเจ้าตากต้องลงมาดูแลเรื่องเงินๆ ทองๆ เอง ด้วยความเข้มงวดเรื่องมาตรการทางภาษีต่างๆ ทำให้เกิดความขัดแย้งกับกลุ่มพ่อค้าคนจีน

ท่านเคยขัดแย้งกับพระยาจักรีและพระยาสุรสีห์หลายครั้ง เช่น ตอนมอบหมายให้พระยาจักรีเป็นพ่องานคุมการก่อสร้างพระเมรุมาศพระราชชนนี แต่งานออกมาไม่เรียบร้อย จึงสั่งลงโทษพระยาจักรี และเคยมีเรื่องบาดหมางกับพระยาสุรสีห์ตอนพระยาสุรสีห์เข้ามารบกวนตอนที่ท่านเจริญกรรมฐาน จึงสั่งลงโทษไป แต่ช่วงท้ายรัชกาลสองพี่น้องมีอำนาจมากขึ้นทุกขณะ ขุนนางข้างพระเจ้าตากก็น้อยลงไปทุกที จนท่านเคยพ้อว่าเห็นจะต้องยกบ้านเมืองให้สองพี่น้องเขา

เมื่อเครดิตท่านลดลงไปเรื่อยๆ พระเจ้าตากจึงต้องสร้างสตอรี่ เหมือนสมัยก่อน คนที่ไม่ได้มีเชื้อเจ้า จะขึ้นเป็นกษัตริย์ก็ต้องแสดงอำนาจทางธรรม เช่นเดียวกับพระเจ้าปราสาททอง ที่เผยแพร่คติเรื่องจักพรรดิราช และนิยมปั้นพระพุทธรูปแบบทรงเครื่องในสมัยนี้ เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ทั้งทางโลกและทางธรรม หรือถ้าโบราณไปเลยก็ต้องเน้นปาฏิหาริย์ อย่างปู่เจ้าลาวจกกษัตริย์เมืองเงินยางที่อ้างว่าลงมาเกิดเอง เพื่อลบร่องรอยเชื้อชาติลัวะ จะได้ครองแผ่นดินที่ไทยวนเป็นใหญ่ได้ พระเจ้าตากจึงเร่งแสดงบุญบารมีจากการเจริญกรรมฐาน และประกาศว่าตนบรรลุธรรมขั้นสูง เหาะเหินเดินอากาศได้ ครั้งหนึ่งท่านถามที่ประชุมคณะสงฆ์ว่าภิกษุสามารถไหว้คฤหัสถ์ที่บรรลุธรรมได้หรือไม่ พระพุทธโฆษาจารย์ พระโพธิวงศ์ พระรัตนมุณี เห็นว่าไหว้ได้ แต่พระสังฆราช (ศรี) พระพุฒาจารย์ พระพิมลธรรมตอบว่าไม่ควร ทำให้พระเจ้าตากกริ้วมากและสั่งโบยพระฝั่งที่ตอบว่าไหว้ไม่ได้ จากเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้บันทึกหลายฉบับลงความเห็นว่าพระเจ้าตากทรงสัญญาวิปลาส หรือกรรมฐานหลงทางจนเป็นบ้าไปแล้วนั่นเอง เป็นความชอบธรรมให้คณะก่อการเข้ามายึดอำนาจ

ถ้าเอาตาม Fact ที่พระฝ่ายค้านตอบก็ถูกตามพระไตรปิฎกนะครับ --> ภิกษุไม่ควรไหว้อนุปสัมบัน (ผู้ยังไม่อุปสมบท) แต่พฤติกรรมของพระเจ้าตากเชื่อว่าเป็นการเล่นการเมืองที่ผิดพลาด มากกว่าการมีสัญญาวิปลาส

ตอนนี้พระเจ้าตากสินเสียบารมีและไพร่พลคนสนิทไปมาก ในขณะที่กลุ่มขุนนางเก่าจับกลุ่มกันเข้มแข็ง โดยเฉพาะพระยาจักรีได้ครอบครองไพร่พลจำนวนมาก และยังสานสัมพันธ์กับกลุ่มขุนนางตามหัวเมืองต่างๆ โดยรับบุตรหลานขุนนางเข้ามาเป็นภรรยา ทำให้พระยาจักรีกลายเป็นศูนย์กลางของกลุ่มอำนาจเก่า ส่วนตำแหน่งเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกเป็นชื่อที่แต่งขึ้นมาในสมัยรัตนโกสินทร์ไม่ใช่ชื่อตำแหน่งสมัยธนบุรีครับ

แล้วทุกอย่างก็สุกงอม เหลือเพียงเวลาที่เหมาะสมที่กลุ่มขุนนางเดิมจะโค่นพระเจ้าตากสินลง บ้างก็ว่าพระยาจักรีอยู่เบื้องหลังแผนยึดอำนาจ บ้างก็ว่ากลุ่มขุนนางก่อการกันเองแล้วให้พระยาจักรีที่มีบารมีมากที่สุดขึ้นครองราชย์ แต่ปลายทางก็เหมือนกันคือพระเจ้าตากถูกโค่น และพระยาจักรีขึ้นมาเป็น ร.1


 
 

วาระสุดท้ายของกรุงธนบุรี

ในปี พ.ศ.2324 เกิดเหตุการณ์ที่นำกรุงธนบุรีไปสู่จุดจบ โดยขุนแก้วร่วมกับนายบุนนากกำนันบ้านแม่ลา และขุนสุระ ก่อกบฏที่กรุงเก่า พระเจ้าตากสินได้ให้พระยาสรรค์ไปจัดการ แต่พระยาสรรค์เป็นพี่ชายของขุนแก้ว เลยร่วมมือกับกบฏเข้ามายึดพระราชวังธนบุรีแทน ตอนนั้นขุนนางสำคัญๆ อย่างพระยาจักรี พระยาสุรสีห์ รวมทั้งกรมขุนอินทรพิทักษ์ มหาอุปราชในพระเจ้าตากสิน ต่างติดภารกิจตีกัมพูชาอยู่ เลยทำให้กบฏเล็กจ้อยเข้ามาตีเมืองหลวงอย่างง่ายดาย เริ่มบุกตอน 4 ทุ่ม จบศึกช่วงรุ่งสาง พระเจ้าตากไม่คิดสู้ทั้งที่มีขุนพลเหลืออยู่ในวังพอจะตอบโต้ได้ จึงตรัสว่า "สิ้นบุญพ่อแล้ว อย่าให้ยากแก่ไพร่เลย" ตามบันทึกของกรมหลวงนรินเทวีที่ใส่รายละเอียดกระทั่งบทพูด แปลว่า - กูมาได้แค่นี้แหละ อย่าไปรบกันให้เดือดร้อนชาวบ้านเลย (อาจแต่งขึ้นมาเองที่หลัง แต่นิยมใช้อ้างอิงกัน)สถานที่รบศึกสุดท้ายของกรุงธนบุรีคือพระราชวังเดิม

พระยาสรรค์ไม่ได้เอาชีวิตพระเจ้าตากซึ่งได้ยอมแพ้และขอไปบวชที่วัดแจ้ง "เอหิภิกขุลอยมาแล้ว" (จากบันทึกกรมหลวงนรินเทวีอีกเช่นกัน แปลว่าโอกาสบรรลุธรรมมาถึงแล้ว)

พระยาสุริยอภัย ลูกของพี่สาวพระยาจักรี ยกทัพมาจากโคราช เข้าตีชิงกรุงธนบุรีจากพระยาสรรค์ และเป็นที่น่าแปลกใจว่าขุนนางฝั่งพระเจ้าตาก ทั้งขุนนางที่เคยรบกับพระยาสรรค์ รวมทั้งกรมขุนอนุรักษ์สงคราม หลานของพระเจ้าตาก ได้เข้าร่วมฝั่งพระยาสรรค์ ต่อสู้กับพระยาสุริยอภัย กรมขุนอนุรักษ์สงครามเป็นผู้มีบทบาทในสงครามยุคกรุงธนบุรีหลายครั้ง ช่วงท้ายรัชกาลท่านถูกจองจำในคุก แต่พระยาสรรค์ปล่อยตัวออกมาให้ต่อสู้ป้องกันกรุงธนบุรี และกรมขุนอนุรักษ์สงครามก็รับลูกซะด้วย *คุณได้ปลดล็อคตัวละครลับ* ท่านไปขอให้พระเจ้าตากสึกมาช่วยรบ แต่พระเจ้าตากปฏิเสธ บ้างก็ว่าท่านต้องบวชชำระเคราะห์เมืองให้ครบ 3 เดือน

สงครามกลางเมืองระหว่างพระยาสรรค์และพระยาสุริยอภัยเริ่มตอนเที่ยงคืน กรมขุนอนุรักษ์สงครามบุกเข้าตีที่มั่นของพระยาสุริยอภัยแถววัดบางหว้าน้อย ส่วนพระยาสรรค์ป้องกันพระราชวัง แต่สุดท้ายพระยาสุริยอภัยก็เข้ายึดครองธนบุรีไว้ได้ ศึกนี้จบลงราว 11 โมงเช้า จากนั้นอีก 3 วัน วันที่ 6 เม.ย. 2325 พระยาจักรียกทัพมาถึงกรุงธนบุรี  (ซึ่งถ้าดูจากระยะเวลาเดินทัพแล้ว พระยาจักรีน่าจะวกทัพกลับ ก่อนไปถึงกัมพูชาตามที่สั่ง และมุ่งเข้ามาธนบุรีพร้อมๆกับตอนที่พระยาสุริยอภัยออกจากโคราช จะใช้เวลา 13 วันเท่ากับตอนพระนเรศวรกลับจากการตีเมืองละแวกไปอยุธยา) พอมาถึงก็เปิดประชุมขุนนาง ได้ความเห็นให้รีบสึกพระเจ้าตากมาประหารก่อนใครเพื่อนเลย ส่วนพวกพระยาสรรค์และขุนนางฝั่งพระเจ้าตากคนอื่นๆ ไว้คิวถัดไป พงศาวดารฉบับราชหัตเลขาบันทึกว่าพระเจ้าตากรู้ตัวว่าต้องตาย แต่ขอเจรจากับพระยาจักรีสักหน่อย แต่พระยาจักรีโบกมือไม่ให้เข้าเฝ้า

พระเจ้าตากสินถูกประหารชีวิตตัดศีรษะที่ป้อมวิไชยประสิทธิ์ ในวันที่ 6 เม.ย. 2325 หรือก็คือวันนี้เมื่อ 238 ปีที่แล้ว (บางแหล่งก็ว่าวันที่ 7 บ้างก็ว่าวันที่ 10) ขุนนางได้อัญเชิญพระยาจักรีขึ้นเป็นกษัตริย์สืบไป

พระยาจักรี ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี
พระยาสุรสีห์ ได้ขึ้นเป็นกรมพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า)
พระยาสุริยอภัย ได้ขึ้นเป็นกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง)
กลุ่มที่ไปก่อกบฎที่กรุงเก่า (นายบุนนาก ขุนสุระ หลวงฉะนะ) ได้ขึ้นเป็นระดับพระยาและเจ้าพระยาทั้งสิ้น
ร.1 จับพระสงฆ์ที่ตอบว่าไหว้ได้ถอดยศ แล้วเลื่อนตำแหน่งปูนบำเหน็จพระสงฆ์ที่ตอบว่าไหว้ไม่ได้ หนึ่งในนั้นคือพระพิมลธรรม ที่ได้ขึ้นเป็นพระพนรัตน์และออกมาเขียนประวัติศาสตร์โจมตีพระเจ้าตากสินภายหลัง
(นับเฉพาะตำแหน่งสุดท้าย)

วันถัดมา ร.1 ก็ให้นำกลุ่มของพระยาสรรค์และขุนนางข้างพระเจ้าตาก รวมถึงกรมขุนอนุรักษ์สงคราม และเชื้อพระวงศ์ที่เป็นชาย ออกประหาร ยกเว้นคนที่อายุยังน้อยและญาติฝ่ายหญิงให้ถอดเป็นไพร่ เดือนต่อมาเมื่อพระยาสุรสีห์กลับจากกัมพูชา ก็สั่งประหารขุนนางที่เคยขัดใจอีกกว่า 80 คนป้อมวิไชยประสิทธิ์ สถานที่ประหารชีวิตพระเจ้าตากสิน ขุนนางและเชื้อพระวงศ์กว่า 150 คน ช่วงเปลี่ยนแผ่นดิน

ชะตากรรมของคนที่ควรจะได้ครองแผ่นดินต่อจากพระเจ้าตากอย่างกรมขุนอินทรพิทักษ์ก็น่าเศร้าไม่แพ้กันครับ ตอนนั้นถูกส่งไปตีกัมพูชา ท่านตกอยู่ในวงล้อมเขมร พลางก็สงสัยว่าทำไมพวกพระยาจักรีที่ถูกพระเจ้าตากส่งมาปราบกัมพูชาถึงไม่มาช่วยสักที จนกระทั่งตีฝ่าวงล้อมกลับมาได้ ก็ส่งสาส์นถึงพระเจ้าแผ่นดินฟ้องว่าโดนล้อมเกือบตายเนี่ย พระยาจักรีกับพระยาสุรสีห์ไม่รู้หายหัวไปไหน?! ...ซึ่งคนรับจดหมายก็คือ ร.1 นี่แหละ พอกรมขุนอินทรพิทักษ์กลับเข้ามาถึงปราจีณบุรีก็รู้ว่าตอนนี้เปลี่ยนแผ่นดินไปแล้ว ท่านหลบหนีการไล่ล่าของพวกพระยาสุรสีห์อยู่พักใหญ่จนถูกจับตัวได้ที่สระบุรี ท่านขอตายตามบิดาจึงถูกนำตัวไปประหารชีวิต

รวมแล้วมีขุนนางและเชื้อพระวงศ์ถูกประหารในครั้งนั้นประมาณ 150 คน แต่ก็ยังเหลือเชื้อสายพระเจ้าตากอยู่อีกพอสมควร โดยเฉพาะราชธิดาและราชบุตรที่ยังอายุน้อย (ผิดกับสมัยอยุธยาที่ฆ่าล้างทั้งตระกูลตอนเปลี่ยนราชวงศ์) หลายพระองค์เช่นเจ้าฟ้าเหม็น ก็เป็นลูกที่เกิดจากพระเจ้าตากกับลูกสาวของ ร.1 เอง จึงมีฐานะเป็นหลานของ ร.1 ด้วย ...แต่พอ ร.1 สวรรคตได้ 3 วันเจ้าฟ้าเหม็นก็ถูกใส่ความและประหาร พร้อมเอาลูกหลานไปล่มเรืออีกเป็นจำนวนมาก เป็นเคราะห์ของผู้แพ้จริงๆ


วัดปทุมคงคาเป็นสถานที่ประหารชีวิตเจ้านายสมัยรัตนโกสินทร์ เจ้าฟ้าเหม็นก็ถูกประหารที่นี่
ศิลาที่ใช้รองตอนทุบด้วยท่อนจันทน์ตอนนี้ถูกเก็บไว้ที่ศาลกรมหลวงรักษ์รณเรศภายในวัด

ถึงกระนั้นลูกหลานของพระเจ้าตากที่สืบสกุลมาถึงปัจจุบันก็มีหลายสกุลนะครับ เช่น สินศุข, อินทรโยธิน, พงษ์สิน, รุ่งไพโรจน์, ศิลานนท์, ณ นคร, ณ ราชสีมา ฯลฯ ส่วนตระกูล อิศรางกูร, อิศรเสนา แม้จะมีเชื้อสายของพระเจ้าตาก แต่ราชสกุลเติบโตจากการมีเชื้อสายของราชวงศ์จักรีด้วยมากกว่า

 
 

ทำไมต้องรอสองปีจึงนำไปเผา?

หลังถูกประหารแล้ว ร่างของพระเจ้าตากสินถูกนำมาฝังไว้ที่วัดบางยี่เรือใต้ (วัดอินทาราม) จากนั้นในปี พ.ศ.2327 ร.1 จึงให้ขุดร่างขึ้นมาทำพิธีฌาปนกิจ ตรงนี้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าทำไมต้องรอถึงสองปีถึงจะนำมาเผา


ใบเสมาหน้าอุโบสถใหม่วัดอินทาราม เป็นสถานที่ฝังร่างของพระเจ้าตากสิน
จากนั้นอีกสองปีจึงนำมาเผาขึ้นพระเมรุในบริเวณนี้ แล้วสร้างอุโบสถใหม่ขึ้นมาภายหลัง

เชื่อกันว่า ร.1 ใช้เวลาสองปีสร้างเมืองกรุงเทพเป็นปึกแผ่นมั่นคง ในปี พ.ศ.2325 เป็นช่วงเวลาของการล้างแผ่นดินเก่า ประหารเชื้อพระวงศ์และขุนนางของพระเจ้าตากสิน ตามล่าอุปราชมาประหาร สร้างพระบรมมหาราชวัง ในปี พ.ศ.2326 ก่อสร้างวัดพระแก้ว ก่อนจะเสร็จพิธีการสร้างกรุงเทพ จึงต้องการปิดเรื่องราวของแผ่นดินเก่าอย่างสมบูรณ์จึงถวายพระเพลิงกษัตริย์องค์เก่า ก่อนย้ายพระแก้วมรกตจากวัดแจ้งไปวัดพระแก้ว และยกยอดเอกพระมหาปราสาทในปี พ.ศ.2327 โดยปกติแล้วหากมีการชิงบัลลังก์กันหลังประหารกษัตริย์องค์เก่าไปแล้วจะทิ้งไว้ (เรียกว่าไม่มีการเผาผี) ดังสมัยอยุธยาจะทิ้งศพกษัตริย์องค์เก่าไว้ในวัดโคกพระยา บางท่านก็อธิบายว่าเวลาสองปีผ่านไป ร.1 หายโกรธจึงนำร่างพระเจ้าตากสินขึ้นมาประกอบพิธีกรรมให้สมเกียรติ

มีอีกคำอธิบายหนึ่งตามสายที่เชื่อว่าพระเจ้าตากสินไม่ได้ตาย แต่มีคนอื่นยอมตายแทน และตัวท่านหนีไปบวช (มีทั้งเวอร์ชั่นไปบวชที่นครศรีธรรมราชและไปบวชที่จันทบุรี) จากนั้นอีกสองปีท่านก็โดนชายนิรนามทุบตาย จึงนำร่างของท่านกลับธนบุรีไปสลับกับร่างคนที่ยอมถูกประหารแทน และ ร.1 นำขึ้นมาเผา (อ่านโคนันมากไปเหรอครับ?)

มีข้าราชบริพารชาวจีนของพระเจ้าตากได้ส่งฉลองพระองค์และพระมาลาของพระเจ้าตากสินให้พระญาติที่เมืองเฉิงไห่ประเทศจีน และสร้างเป็นสุสานแต้เจียว (สุสานพระเจ้าแผ่นดินตระกูลแต้) ในสุสานนี้มีแต่เสื้อผ้า ไม่มีร่างของพระเจ้าตากนะครับ


 
 

พระเจ้าตากไม่เคยหนีไปบวชที่นครศรีธรรมราช

138 มาพูดถึงความเชื่อเรื่องพระเจ้าตากหนีไปบวชกันดีกว่าว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง...

ตามที่กล่าวตั้งแต่ต้นบล็อกนี้นะครับ พงศาวดารหรือจดหมายเหตุที่บันทึกเหตุการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่านราชวงศ์ฉบับต่างๆ แม้จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกัน แต่ล้วนบันทึกถึงเนื้อหาใจความหลักๆ ตรงกัน คือพระเจ้าตากถูกประหารที่ป้อมวิไชยประสิทธิ์ และเขียนสถานการณ์ก่อนหน้านั้นให้พระเจ้าตากดูเป็นผู้ร้าย ทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง เพื่อเพิ่มความชอบธรรมให้การยึดครองบัลลังก์ของ ร.1 ซึ่งก็เป็นเพราะบันทึกทั้งหมดมาจากคนที่อยู่สายการเมืองเดียวกับราชวงศ์จักรีด้วย (สายการเมืองพระเจ้าตากถูกประหารหมดแล้ว) แต่ชื่อเสียงของพระเจ้าตากเริ่มดีขึ้นในภายหลัง ตั้งแต่ยุคสร้างชาติที่จอมพล ป. ได้ชำระประวัติศาสตร์โดยพยายามเน้นความเป็นชาติ จึงไม่อาจละเลยบทบาทของพระเจ้าตากสินในฐานะผู้รวมชาติคนสุดท้ายได้ และหนังสือการเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี ของ อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ที่ตีพิมพ์กว่า 10 ครั้ง ได้รับยกย่องว่าเป็นบทศึกษาที่ลงรายละเอียดการเมืองอย่างรัดกุมที่สุดของหนังสือประวัติศาสตร์ธนบุรีก็อธิบายสังคมและการเมืองในยุคนั้นทำให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของความผิดปกติในช่วงท้ายรัชกาลได้ดียิ่งขึ้น ชื่อเสียงของพระเจ้าตากก็กลับคืนมา นี่ละครับหนึ่งในเหตุผลว่าเราศึกษาประวัติศาสตร์กันไปทำไม นอกจากทำให้เข้าใจความเป็นมาเป็นไปของสังคมในปัจจุบัน เรียนรู้ที่จะไม่สร้างความผิดพลาดซ้ำ และยังให้ความเป็นธรรมแก่บุคคลในประวัติศาสตร์ ซึ่งหลายอย่างส่งผลมาถึงปัจจุบันด้วย

ช่วงต้นรัตนโกสินทร์เชื้อเจ้าจะเกลียดชังพระเจ้าตาก และไม่ยกย่องเป็นกษัตริย์ จึงเรียกแทนว่าตาตากบ้าง เขียนตอนจบแบบไม่ยกย่องเป็นกษัตริย์ว่าถูกตัดศีรษะถึงแก่พิราลัยบ้าง แต่คนยุคหลังยกย่องพระเจ้าตากสินในฐานะที่ทรงรวบรวมสยามกลับมาเป็นปึกแผ่นได้อีกครั้ง และพวกเขาไม่ได้เดือดร้อนอะไรกับความยากลำบากของชนชั้นขุนนางเก่าที่ต้องเผชิญความดุร้ายของพระเจ้าตากสินช่วงท้ายรัชกาล เมื่อพระเจ้าตากสินกลายเป็นบูรพกษัตริย์ที่คนไทยรักไปแล้ว ในขณะที่ราชวงศ์จักรีปัจจุบันก็เป็นที่รักของคนไทย ประวัติศาสตร์บางสายจึงสร้างเรื่องราวให้ทั้งพระเจ้าตากและราชวงศ์จักรีไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกัน เป็นทางออกแบบหนีความจริงไป

ต้นแนวคิดว่าพระเจ้าตากไม่ได้ถูกประหาร เริ่มเอาเมื่อปี พ.ศ.2492 ที่หลวงวิจิตรวาทการ มือเขียนประวัติศาสตร์ฉบับสร้างชาติยุคจอมพล ป. เขียนนิยายเรื่อง "ใครฆ่าพระเจ้ากรุงธน" ซึ่งหลวงวิจิตรเองก็ย้ำว่านี่เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ ไม่ใช่หนังสือประวัติศาสตร์จริง ท่านสมมุติตัวเองเป็นบรรณารักษ์เฝ้าหอสมุด และเจอกับผีตนนึงบอกให้ตัวเองบันทึกเรื่องราวตามคำผีบอก และเนื้อเรื่องช่วงท้ายกรุงธนก็บิดจากประวัติศาสตร์กลายเป็นมีตัวละครหลวงอาสาศึก รับบทตายแทนพระเจ้าตากไป โดยที่หลวงอาสาศึกนี้ไม่ถูกบันทึกในพงศาวดารใดๆ มาก่อนเลย ส่วนพระเจ้าตากตัวจริงหนีไปบวชที่นครศรีธรรมราชและไปเพชรบุรี ก่อนโดนคนร้ายลอบทุบหัวสวรรคตในอีกสองปีต่อมา

แม้คนส่วนใหญ่จะยังเชื่อว่าพระเจ้าตากถูกประหารจริง แต่การที่คนรุ่นหลังยอมรับพระเจ้าตากสินเป็นกษัตริย์พระองค์หนึ่ง จึงทำให้มีความเชื่อกันว่าการประหารชีวิตก็คงจะเป็นการทุบด้วยท่อนจันทน์แบบที่ประหารกษัตริย์องค์อื่นๆ และกลายเป็นแบบเรียนของเราในยุคต่อมา

ใครฆ่าพระเจ้าตากสิน? ของแม่ชีวรมัยตีพิมพ์ปี พ.ศ.2516 ก็ถูกใช้อ้างอิงบ่อยๆ  แถมเปลี่ยนประวัติศาสตร์อุตลุดยิ่งกว่านิยายเรื่องก่อนๆ เปลี่ยนสกุลพระเจ้าตากจากแซ่แต้ เป็นแซ่ลิ้ม และพระเจ้าตากไปติดหนี้คนจีน เพื่อจัดหาอาวุธมารับศึกอะแซหวุ่นกี้ แต่ไม่มีปัญญาใช้หนี้ เลยร่วมกับพระยาจักรีแกล้งถูกประหาร แล้วหนีไปบวชแทน โดยเวอร์ชั่นนี้คนถูกประหารแทนชื่อคุณมั่น และพระเจ้าตากไม่ได้ถูกตีหัวตาย แต่สวรรคตด้วยการถอดจิตทิ้งร่าง โอ้ว! อันนี้คือเดอะเบสต์โซลูชั่น! พระเจ้าตากก็ไม่ตาย! ร.1 ก็ไม่ได้ตั้งใจชิงบัลลังก์ แต่ร่วมมือกับพระเจ้าตาก!!

...ซึ่งเนื้อหาหนังสือเล่มนี้ไม่ได้อ้างอิงจากเล่มไหน แต่มาจากการเข้าฌาณครับ (อื้อหืม?) แม่ชีได้สนทนากับพระนเรศวร (โอ้โห!!) พระนเรศวรก็เล่าให้ฟังว่าพระเจ้าตากสินไม่ได้ถูกประหาร ท่านได้สนทนากับพระอมิตาภะพุทธเจ้า แนะนำให้ยกบ้านเมืองให้พระยาจักรีดูแลแล้วแกล้งเป็นบ้าซะ จากนั้นพระเจ้าตากก็สละราชย์แล้วไปบวช ก่อนจะสวรรคตด้วยการถอดจิตทิ้งร่าง (อ้าหา!?) ยิ่งไปกว่านั้น... ตั้งใจฟังนะครับ... พระนเรศวรเล่าว่าชาติก่อนของพระเจ้าตากคือเปาบุ้นจิ้น


อีกฉบับหนึ่งคือ ผู้อยู่เหนือเงื่อนไข ของสุภา ศิริมานนท์ ที่เอานิยายของหลวงวิจิตรมาแต่งต่อเพิ่มเติมรายละเอียด เป็น patch ใหม่ โดยจบที่มีคนตายแทนและพระเจ้าตากหนีบวชเช่นกัน เล่มนี้ตีพิมพ์ปี พ.ศ.2545

เล่มที่แม้จะไม่เกี่ยวกับฉากจบของพระเจ้าตากโดยตรง แต่ก็คงไม่พูดถึงไม่ได้คือ อภินิหารบรรพบุรุษ นิยายไร้ที่มาที่เป็นสมบัติของหม่อมเจ้าปิยภักดีนาถนักเก็บหนังสือเก่า ต่อมาเอามาคัดลอกตีพิมพ์ใหม่ โดยฉบับที่พิมพ์เผยแพร่น่าจะเป็นผลงานดัดแปลงของ ก.ศ.ร.กุหลาบ ที่ทำขึ้นในสมัย ร.5 และกลายเป็นแม่แบบประวัติพระเจ้าตากสินช่วงก่อนเสียกรุง เพราะฉบับอื่นๆไม่ค่อยมีเรื่องราวบันทึกไว้ เช่นเรื่องพ่อแม่ และวันเดือนปีเกิดของพระเจ้าตาก เรื่องที่นายสินเคยบวชและได้พบกับทองด้วงตอนบิณฑบาต มีคนจีนมาทำนายว่าจะได้เป็นกษัตริย์ทั้งสององค์ เป็นต้น

ความหลงในสงสาร ของสุทัสสา อ่อมค้อม ปี พ.ศ.2549 เป็นอีกฉบับที่นำคำบอกเล่าจากหลวงพ่อจรัญซึ่งเล่าว่าได้พบกับพระเจ้าตากซึ่งกลายร่างเป็นพระวิสุทธิเทพไปแล้ว มาแนวคล้ายของแม่ชีวรมัย และเป็นที่ถูกใจคอนิยายบ้านเราพอสมควร เพราะไม่มีพระนเรศวรและเปาบุ้นจิ้น แต่เนื้อเรื่องยังคงเป็นเดอะเบสต์โซลูชั่นที่หาทางลงให้ทั้งพระเจ้าตากและพระยาจักรีได้ แถมดักคอไว้ว่าใครจะเชื่อไม่เชื่อก็แล้วแต่สติปัญญาและสัมมาทิฐิของแต่ละคน (คือด่าคนไม่เชื่อไว้กลายๆ)
 • แต่งให้พระเจ้าตากเป็นโอรสลับของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ
 • พระเจ้าตากให้พระสหาย (ร.1) ร่วมมือกันจัดฉากหนีหนี้จีน
 • ผู้ถูกประหารแทนคือหลวงอาสาศึก ตามนิยายฉบับหลวงวิจิตร
 • พระเจ้าตากไปบวชที่เพชรบุรี และถูกคนร้ายตีหัวสวรรคต
 • แต่งต่อให้คนร้ายฆ่ากันตายเอง ส่วนพระเจ้าตากบรรลุอรหันต์เป็นพระวิสุทธิเทพ

หลวงปู่ฤาษีลิงดำก็เคยเล่าเรื่องว่าได้พบดวงวิญญาณพระเจ้าตากสิน มาเฉลยพล็อตแนวๆนี้เหมือนกัน

ซึ่งฟังยังไงก็แค่คนอ่านประวัติศาสตร์เป็นบางท่อนบางตอน+ไปอินกับนิยายของคนอื่น แล้วพยายามแต่งเรื่องขึ้นมาสนับสนุนพล็อตหลักของตนเอง ซึ่งอันที่จริงถ้าอ่านประวัติศาสตร์ลงลึกไปอีกสักหน่อยจะพบว่านิยายพวกนี้พล็อตโฮลเยอะมากๆ ครับ

136 การให้พระเจ้าตากเป็นโอรสลับของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ มาจากแนวคิดโบราณที่ไม่ต้องการยอมรับคนธรรมดาขึ้นเป็นกษัตริย์ หากเป็นโอรสพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศจริง พระเจ้าตากย่อมต้องอ้างสิทธิ์ในบังลังก์ได้ ไม่ต้องไปตามล่ารัชทายาทกรุงศรีอยุธยามากำจัด (ทั้งกรมหมื่นเทพพิพิธ เจ้าศรีสังข์ และเจ้าจุ้ย) ไม่ต้องแต่งสำเภาไปเจริญสัมพันธ์จิ้มก้องหลายรอบกว่าจีนจะยอมรับให้เป็นกษัตริย์กรุงสยาม และไม่ต้องแสดงธรรมช่วงท้ายรัชกาลเพื่อปิดจุดอ่อนเรื่องที่ไม่มีเลือดเจ้า ที่สำคัญกษัตริย์อยุธยาไม่จำเป็นต้องมีสนมลับ เพราะสามารถแต่งตั้งชาวบ้านคนไหนขึ้นมาเป็นภรรยาก็ได้อย่างเปิดเผย แต่ที่ผ่านมามีการอ้างว่าเป็นโอรสลับของอดีตพระเจ้าอยู่หัวหลายครั้งช่วงที่เปลี่ยนราชวงศ์ เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากประชาชน ว่าคนครองแผ่นดินต้องมีเชื้อเจ้าเท่านั้น ในสมัยอยุธยา 3 ราชวงศ์แรกล้วนเป็นเจ้าจากอาณาจักรต่างๆ ทั้งละโว้ สุพรรณภูมิ และสุโขทัย แต่พอพระเจ้าปราสาททองโค่นราชวงศ์สุโขทัยแล้วก็มีการอ้างว่าเป็นโอรสลับของพระเอกาทศรถ เช่นเดียวกัน ตอนพระเพทราชาร่วมกับพระเจ้าเสือโค่นราชวงศ์ปราสาททอง พระเจ้าเสือก็อ้างตนเป็นโอรสลับของพระนารายณ์ แต่พระเจ้าตากไม่เคยอ้างตน และพยายามทำให้ผู้คนรวมทั้งจีนยอมรับสิทธิ์ในการปกครองชาวสยามโดยไม่มีเชื้อเจ้า จนสุดท้ายจีนต้องยอมรับว่าไม่มีใครที่สมเป็นผู้ปกครองชาวสยามเท่าพระเจ้าตากสินอีกแล้ว

136 ที่ให้พระเจ้าตากหนีหนี้จีนก็ฟังดูไม่มีเหตุผลหลายประการ ประการแรกกรุงธนบุรีฟื้นตัวขึ้นมาด้วยสมบัติที่ชาวกรุงศรีอยุธยาฝังไว้ในดินบ้าง ตามวัดบ้าง ช่วงแรกสร้างกรุงธนบุรี ท่านเปิดประมูลค่าภาคหลวงการขุดทรัพย์ ทำให้ชาวไทยและจีนเข้ามาทำลายเมืองเก่ากันมากเพื่อโกยทรัพย์สมบัติกลับไปตั้งตัวในราชธานีใหม่ อีกทั้งมีการฟื้นการค้าขายกับต่างชาติ ขยายพื้นที่ทำนา เก็บส่วยจากประเทศราช ฯลฯ

136 เดิมทีจีนไม่สนับสนุนชุมนุมต่างๆที่ตั้งตัวเป็นใหญ่แทนที่จะช่วยเชื้อสายกษัตริย์กอบกู้อยุธยา กว่าจีนจะยอมรับพระเจ้าตากสินเป็นกษัตริย์ก็ล่วงไปปลายรัชกาล พระเจ้าตากสินส่งสำเภาชุดใหญ่ไปจีนในปี พ.ศ.2324 (ทั้งที่พงศาวดารฉบับต้นรัตนโกสินทร์ทั้งหลายระบุว่าตอนนั้นท่านเป็นบ้า) แต่พระเจ้าตากสินก็ถูกประหารก่อนเรือเดินทางกลับ พอเปลี่ยนรัชกาล ร.1 อ้างว่าเป็นบุตรของพระเจ้าตากเพื่อให้จักพรรดิจีนยอมรับว่าเป็นกษัตริย์สยาม ยิ่งขัดกับพล็อตนิยายที่แต่งให้เปลี่ยนรัชกาลเพื่อหนีหนี้จีน

136 หาก ร.1 ร่วมมือเล่นละครหลอกให้คนเข้าใจว่าพระเจ้าตากถูกประหาร เพื่อให้พระเจ้าตากหนีไปอย่างปลอดภัย แล้วการประหารขุนนางและเชื้อพระวงศ์กว่า 150 คนคืออะไร? มีบันทึกชัดเจนว่าช่วงเปลี่ยนรัชกาลมีการเปลี่ยนตำแหน่งในราชสำนักกว่าร้อยอัตรา อีกทั้งลูกน้องและเชื้อพระวงศ์สายพระเจ้าตาก ก็หมดบทบาทไปจากหน้าประวัติศาสตร์ไทยเกือบจะสิ้นเชิง


 

จนถึงบัดนี้ผ่านมา 238 ปีแล้ว มีมรดกจากวีรกรรมของพระเจ้าตากสินที่ตกทอดมาถึงคนยุคหลังมากมาย กลุ่มชุมนุมต่างๆ ที่แตกกระจายไปหลังเสียกรุงได้ถูกรวบรวมเข้ามาเป็นกลุ่มประชากรที่สืบเชื้อสายมาเป็นคนไทยปัจจุบัน บางกอกที่พระเจ้าตากสินเลือกเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรก็ยังคงถูกใช้เป็นเมืองหลวงของประเทศไทยในปัจจุบัน สำหรับสถาบันกษัตริย์นั้น แม้จะปรับบทบาทไปจากอดีต แต่การวางตนให้เหมาะสมกับสภาพสังคมในปัจจุบันย่อมทำให้สถาบันมีความมั่นคงยั่งยืนโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอดีตเพื่อสร้างความชอบธรรมในประวัติศาสตร์แต่อย่างใด

 


Create Date : 06 เมษายน 2563
Last Update : 9 เมษายน 2563 22:15:25 น. 59 comments
Counter : 1080 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเนินน้ำ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกาบริเอล, คุณกะว่าก๋า, คุณThe Kop Civil, คุณtuk-tuk@korat, คุณMax Bulliboo, คุณตะลีกีปัส, คุณRinsa Yoyolive, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณKavanich96, คุณเริงฤดีนะ, คุณmariabamboo, คุณTui Laksi, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณ**mp5**, คุณInsignia_Museum, คุณmcayenne94, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณkae+aoe, คุณJinnyTent, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 
เจิมก่อนค่ะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:9:27:52 น.  

 
พี่ต๋ามาเร็วมว้าก!


โดย: ชีริว วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:9:31:30 น.  

 
ลงชื่อส่งกำลังใจก่อนนะคะ
เดี๋ยวค่อย ๆ อ่านค่ะ
เรื่องราวประวัติศาสตร์น่าสนใจ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน


โดย: เนินน้ำ วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:10:40:33 น.  

 
เข้ามาดู


โดย: sasarai IP: 117.121.213.18 วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:11:03:04 น.  

 
นั่งอ่านลงมาเรื่อย แล้ว ก็ นัยตาชักเข..เอ้ยเหล่..

คนเขียนประวัติศาสตร์มีหลายคน...บางทีก็เสริมแต่งให้ฝ่ายตน
ดี...
ถ้าได้แต่ละคนฉบับมา เรียบเรียง วิเคราะห์ก็คงจะ อนุมานแปลว่า
ไรหว่า 555 เดาว่าจริงหรือไม่จริง

แต่ก็อยากสำหรับเราอีกแหละ อักษรเอาอ่านไม่ออกอีก หรือตี
ความหมายยาก...
งั้นต้องให้คุณชีริว วิเคราะห์ให้ดูต่อไป..โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:11:52:06 น.  

 
แวะมาใหม่ค่ะ

น้องชีริวบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วิเคราะห์ให้เห็นความเชื่อมโยงของบุคคลช่วงรอยต่อของแผ่นดินทำให้ทราบเหตุและผลของความคิดและการกระทำของบุคคลหรือกลุ่มคนนั้นๆนะคะ

เรื่องราวจากพระราชพงศาวดาร จดหมายเหตุหรือหนังสือทำให้เห็นว่าบทสรุปช่วงสุดท้ายของพระชนม์ชีพพระเจ้าตากอาจคล้ายหรือต่างกัน มีทั้งเป็นไปได้และไม่น่าเป็นไปได้

สถานที่อย่างพระราชวังเดิม ป้อมวิไชยประสิทธิ์ วัดแจ้งหรือวัดปทุมคงคา สถานที่เรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้น
น้องชีริวพาชมทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

การศึกษาประวัติศาสตร์ทำให้เข้าใจความเป็นมาเป็นไปของสังคมในปัจจุบัน เรียนรู้ที่จะไม่สร้างความผิดพลาดซ้ำ
และยังให้ความเป็นธรรมแก่บุคคลในประวัติศาสตร์ซึ่งหลายอย่างส่งผลมาถึงปัจจุบัน
เป็นบทสรุปที่ดีจังค่ะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับงานเขียนที่ประมวลเรื่องราวอย่างตั้งใจ
มีคุณค่ามาก
พี่ต๋าไม่ได้หาอ่านจากที่ไหน อ่านน้องชีริวเขียนแบบนี้ทั้งได้ความรู้ เข้าใจง่าย ได้รับประโยชน์มากๆค่ะ

....................

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยนะคะ
พี่ต๋าซื้อเห็ดออรินจิครั้งละโล ย่างบ้าง ผัดบ้าง ทำต้มยำอะไรไป
จริงๆนำมาทำยำก็น่าจะดีเหมือนกัน
ประมาณ 3-5 วันก็หมด ดูเป็นเห็ดที่แข็งแรงและเก็บง่ายกว่าเห็ดหอมสดและเห็ดฟางค่ะ
สองอย่างนั้นซื้อมาควรทำวันนั้นเลย

ดูแลรักษาสุขภาพนะคะน้องชีริว
โดย: Sweet_pills วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:11:56:38 น.  

 
อัพบล็อกถูกวันเกินไปมั้ง (คราวก่อนก็ฉลองกรุงแตก :P)

การต่อสู้ครั้งสุดท้ายของพระเจ้าตากคือเจ็บปวดมากเลยนะ

นอกเหนือจากนั้น ยังมีบันทึกอีกหลาย ๆ แห่งที่เบี่ยงเบนเท็จจริง
เต็มไปหมดเช่น การก้าวขึ้นมารับราชการ (เคยเจอคนอ้างว่า
ได้ขึ้นยศเป็นพระยาตากก็เพราะใช้เงิน -- ไม่พูดถึงความสามารถ
อะไรสักอย่าง) ก็คงเป็นกลุ่มที่ไม่สนับสนุนเขียนนั่นแหละ


คนธรรมดา ๆ พอได้ไต่เต้าขึ้นได้ หากไม่มีกองเชียร์แข็งแกร่ง
ก็จะโดนว่า wanna be

ตรงข้ามกับ คนที่เขามีพร้อม มียศ มีทรัพย์ มีชาติตระกูล และมี
กองหนุนดี ๆ พอประสบความสำเร็จ ก็มักจะเรียกว่า born to be

จะยังไงก็แล้วแต่ คนที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่กอบกู้แผ่นดินจริง ๆ
ก็คือพระเจ้าตาก เรื่องนี้ลบความจริงออกไปจากประวัติศาสตร์
ไม่ได้หรอกโดย: กาบริเอล วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:12:30:03 น.  

 
น้องชีริวเรียบเรียงเนื้อหาได้ดีมาก อ่านสนุกเลยครับ
มีการเปรียบเทียบจากตำราประวัติศาสตร์หลายเล่มมาก
บางเล่มดูจะอภินิหารมากๆ
โยงไปได้ถึงเปาปุ้นจินเลย 5555

พี่ก๋าเชื่อว่าผู้ชนะ คือ ผู้เขียนประวัติศาสตร์
และประวัติศาสตคร์นั้นจะจริงหรือไม่จริงก็ได้
ขึ้นอยู่กับผู้ชนะจะเขียนให้คนรู้สึกกับผู้แพ้อย่างไร
ประเด็นนี้ทำให้ผู้ชนะส่วนใหญ่
เลือกที่จะเขียนด้านลบด้านร้ายของผู้แพ้ซะเป็นส่วนใหญ่นะครับ

แต่อ่านจนจบ
พี่ก๋ากลับนึกถึงรัฐบาลชุดปัจจุบันนี่ล่ะครับ
อำนาจ ประวัติศาสตร์มันมักจะซ้ำรอบเดิม
คนที่ไม่เรียนรู้ประวัติศาสตร์
ถึงวันหนึ่งก็ต้องประสบชะตากรรมเหมือนคนในอดีตได้เช่นกันโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:12:58:46 น.  

 
คุณชีริวเขียนบล็อกได้ถูกที่ ถูกเวลา ถูกวันเลยครับ
วันนี้วันหยุดนั่งอ่านตั้งแต่ต้นยันจบเลยครับ อ่านประวัติศาสตร์ชาติไทยที่คุณชีริวเขียน สนุก และได้รับความรู้เต็ม ๆ เลยครับ
สมัยก่อนการฆ่าคน ฆ่าล้างโคตร ถือเป็นเรื่องปกติเลยนะครับ ฝ่ายไหน ฝ่ายตรงตรงข้าม ถ้าเป็นสมัยปัจจุบัน กว่าจะประหารได้ นี่ ต้องผ่านหลายด่านเลย ยิ่งนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชน นี่ยิ่งไปกันใหญ่


โดย: The Kop Civil วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:14:00:55 น.  

 
จากบล็อก
พระบรมธาตุไชยากำลังบูรณะอยู่ครับ
ถ้ามาเที่ยวสุราษฏร์ฯ ผมว่าคุณชีริวต้องมีเวลาอย่างต่ำเดือนนึงเลยครับ ที่เที่ยวเยอะมาก ๆ วัดเก่า ๆ ก็เยอะ ทะเล ภูเขา น้ำตก เขื่อน ฯลฯ


โดย: The Kop Civil วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:15:40:59 น.  

 


ขอบคุณค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:17:06:37 น.  

 
เรื่องทุกเรื่องเคยอ่านมาหมดแล้ว
แต่วันนี้ชีริวบอกว่า แต่ละเรื่องต้นตอมาจากไหน
ขอบคุณค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:17:11:40 น.  

 
ทำไมอ่านเจอคำว่า ประหาร...บ่อยจุง.... สมัยก่อนสงสัย "ฮิต" สั่งตัดหัวคนเป็นว่าเล่น แหมแล้วมีแบบ ขัดใจนี่คือ ประหารเลย..หรือเพคะ ป๊าดดดดด หรือแค่ซวยเกิดมาในตระกูลเดียวกันโดนหมด อัลไล มันจะ เหี้ยมมมมมมม ใส่ มอ ม้า หลายๆตัวหน่อย นี่ถ้า มอ ม้า ไม่ใส่ มีเรื่องนะเนี่ย 555

และเรื่องแบบ หักหลัง โกหก หลอกกัน นี่บรรพบุรุษเค้าก็ทำๆกันมาเนอะ ไม่ใช่เรื่องใหม่ norm แระ วุ๊ยยยยย เกิดเป็นพระเจ้าตากที่ซวยจิงๆ จำได้สมัยก่อนตอนที่เรียน ครูที่สอนไม่ได้เล่าแบบ เมามันส์แบบนี้.... เอาแค่ ผ่านๆ จำได้แค่ว่า โดนตีด้วยท่อนจันทร์ (ทำไมต้องท่อนจันทร์ ตีด้วยอย่างอื่นไม่ตายเหรอ?) เหอๆๆๆๆ ไม่กล้าถามต่อแระ อิอิ รักษาสุขภาพนะจ๊ะ


โดย: Max Bulliboo วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:18:35:54 น.  

 
ประวัติศาสตร์สมัยธนบุรีหาข้อมูลได้ยากมากครับ เก่งจริงๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:18:44:24 น.  

 

พี่อ้อขอเวลาเอาทองคำเปลว มาแิดบล็อกนี้ก่อนvomment

อ้นนี้เป็นReportรายงาน หรือจดหมายเหตุย่อมๆ
อ่านแล้วได้ความรู้ แล้วแต่จะคิดกันต่อไป

แถมเข้าใจเลือก วันที่ up blog ตรงกับวันสถาปนาราชวงศ์จักรี
เรียกว่าเข้ากัยสถานการณ์ยิ่งนัก
ไม่ทราบว่า มีวาระซ่อนเร้นหรือไม่อันใด

พี่อ้อมีแนวในใจ
แต่ก็อ่านไปแบบได้อรรถรส

สงสัยอยู่อย่าง..ทำไมไม่มีบันทึกเรื่องราว
จากฝั่งฝรั่งมังค่า หรือ ตปท บ้านใกล้เรือนเคียง
🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️🖌️

มีแต่ฝั่งเราๆ / ผู้ชนะ เป็นคนเขียนประวัติศาสตร์

ไว้แวะมาเยี่ยมใหม่นะคะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:20:27:18 น.  

 
*พี่อ้อขอเวลาเอาทองคำเปลว มาปิดบล็อกนี้ก่อน comment*


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:20:29:27 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

อ่านประวัติศาสตร์ทีไรเศร้าใจทุกทีค่ะ
คือ...ตาลาย น้ำตาไหลอ่ะค่ะ

แต่ก็อ่านจนจบนะคะ
แต่ถามว่าจำได้มั๊ย...ตอบว่า ฮึ

หน้ากากเย็บเอง สวยกว่าของคนอื่นค่ะ
ก็นั่งเพ่งร้อยด้ายใช้เวลาหลายวิ..
หลังขดหลังแข็งกว่าจะได้สักอัน

ขอบคุณกำลังใจด้วยนะคะ
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:20:52:10 น.  

 
แปะก่อนน้าา
ลงชื่อ พรุ่งนี้มาส่องใหม่ อิอิ คราวนี้กลับมาเล่นบล็อกไม่ดองนาน แระโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:22:32:21 น.  

 
ผมว่าไม่แปลกที่จะน้วยตอนเพราะช่วงยุคกรุงธนบุรีก็อยู่ไม่นานนะ คุฯชีริวตั้งใจอัพตรงวันเลยรึเปล่าครับเนี่ยะ

พงศาวดารมีหลายฉบับจริงๆ มีพระสายการเมืองด้วย เหมือนสมัยนี้เลย ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเมื่อสองร้อยกว่าปีเลย ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกว่าประวัติศาสตร์สมัยก่อนกับปัจจุบันมันไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลย เราไม่ได้เรียนรู้อะไรจากมันเท่าไหร่เลย เหมือนเรียนแล้วเสียเปล่า เสียเวลาเปล่า

รูปที่คุณชีริวเอามาแปะไว้ รูปนั้นมีอยู่บนแบงค์ 20 แบบ 12 (เริ่มหายากแล้วนะ) เลย

นครศรีธรรมราชนี่มีหลายตำนานเลยล่ะครับ เอาแค่นี้พอครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:23:59:27 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:2:11:35 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:6:24:53 น.  

 
ยามศึกเรารบ ยามสงบเราทะเลาะกันเอง

ถ้าเป็นยุคสมัยนี้ คนตายแล้วไม่มีสิทธิพูด
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:8:36:45 น.  

 
ใจ
บล็อกนี้แรงส์..วันเดียว
ยอดviewพุ่งไกลกว่าสถิติcovid19 เมืองไทยเสียอีก
เพื่อนๆเม้นท์กันกระจาย(ความคิดเห็น)

แสะมาส่งVote
Enjoy working...ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:9:38:57 น.  

 
ชีริว Travel Blog


ยอมรับว่าไม่ได้อ่านคะ่ แฮร่ แต่มาส่งเข้านอน และส่งกำลังใจค่ะคุณซีริว
ขอบคุณที่แวะไปที่บล๊อกค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:23:01:56 น.  

 
ต้มยำเห็ดรวมน่าทำค่ะน้องชีริว ไว้พี่ต๋าลอกการบ้านบ้าง

ฝันดีนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:23:34:40 น.  

 
MV นี่จำได้ว่าเพิ่งมีสมัยสาว ๆ ใส่ 2 pieces เดินไปเดินมาตามชายหาดมั่ง ประกอบเพลงเอง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:20:52:54 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

ลูกแดงมีจีบมีพูคือมะยมแดงค่ะ สุกแดงจัดกินอร่อย
กำลังออกลูกแยะเลยค่ะ กินกันเพลิน
ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:21:12:31 น.  

 
อืมหือ...สุดยอดข้อมูล ยกมาหลายตำราอ้างอิง
อ่านจนจบ อยากจะกดให้ล้านๆๆๆๆๆไลค์คร้าคุณชีริว

บล็อกนี้เขียนวิเคราะห์ถึงสาเหตุพระเจ้าตากสวรรคตอย่างไร ????
จากฝีมือคนรุ่นเหลนๆๆๆๆๆ ที่กลับชาติมาเกิดป่ะคร้า
เหมือนอ่านนิยายเชิงประวัติศาสตร์ Based on true strory !

ใช่เลย เราเรียนมาตอนเด็ก ฉบับแต่งเรื่องว่า พระเจ้าตากถูกทุบ
ด้วยท่อนจันทร์อ่ะค่ะ...และยังรู้สึกไม่ดีว่า พระเจ้าตากเป็นกบฎ

ได้ความรู้มุมมองหลายอย่างเลยอ่ะ ไม่เคยอ่านจากที่ไหน
สมัยนั้นมีเลื่อนต่ำแหน่งแบบ Fast track ด้วย อิ อิ

อ่านสนุกจัง แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่าพระเจ้าตากท่านสวรรคตอย่างไรนิ
หม่อมน้อยน่ามาอ่านบล็อกนี้ของคุณชีริวนะคะ เผื่อท่านมีไอเดีย
สร้าง หนังซีรีย์ใหม่ต่อแบบ "ศรีอโยธยา" เป็น "กรุงธนบุรี" บ้าง!!!

ขอบคุณค่ะ เนื้อหาเยอะอย่างสนุก ที่วิเคราะห์แบบให้ผู้อ่าน
ใช้ปัญญา เชื่อหรือไม่เชื่อก็ได้ แบบท่านหลวงพ่อจรัญฯบอกอ่ะนะคะโดย: Tui Laksi วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:21:52:20 น.  

 
พี่ก๋ากำลังนั่งนึกว่าหัวตุ๊กตานี่
ไปถ่ายจากที่ไหนมา
น่าจะเป็นที่ห้างอะไรสักแห่งนี่ล่ะครับ
พอแต่งด้วยแอพ
ก็ดูหลอนขึ้นมาทันที 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:22:06:38 น.  

 
แวะมาคุย

ผมทำงานแบบสับสนวันแล้วครับตอนนี้ บางครั้งตื่นขึ้นมา หรือระหว่างทำงานสับสนว่าวันนี้วันอะไรกันแน่ รู้แค่วันนี้มันวันต้องทำงาน

ดูจากสถานการณ์ผมว่าอย่างเร็วก็น่าจะสิ้นเดือนนี้ครับ แต่ผมคาดหวังให้ถึงสักเดือน พฤษภาคมจะดีกว่า ดูแล้วมีแววต้องทำโอทีตอนต้นเดือนหน้า ผมไม่รังเกียจหรอกนะ ขอแค่จ่ายก็โอเค (จะเอาไปซื้อเน็นดรอยเพิ่ม)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 เมษายน 2563 เวลา:22:48:09 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:6:26:02 น.  

 
ส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:11:19:30 น.  

 
ข้อมูลของคุณชีริวน่าติดตามเช่นเคยครับ
ยุคสมัยสั้นๆของพระเจ้าตากสิน มีเรื่องให้ค้นคว้ามากมาย การสันนิษฐานก็มีต่างๆกันไป หลักฐานที่น่าเชื่อถือก็มีการอ้างอิงในหมู่นักวิชาการ ส่วนคนที่ชอบแนวการเล่าเรื่องที่ไม่มีหลักฐานสนับสนุนก็คงมีอยู่
เมื่อปีที่แล้วผมเข้าไปฟังนักวิชาการในหลายๆคลิปเกี่ยวกับยุคสมัยของพระองค์ท่าน มีเหตุการณ์ที่ใจหายใจค่ำอยู่หลายเรื่อง แต่ก็คลี่คลายไปได้ทุกครั้ง


โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:11:58:15 น.  

 
กลับมาอ่านเต็ม ๆ ค่ะคุณซีริว ^__^
สมัยนั้นไร้พวกจึงไร้อำนาจ
ถ้าปัจจุบันต้องไร้ทรัพย์เพิ่มไปด้วยนะคะ

จากบล้อก การกวนแยมแทบไม่ต้องใช้แรงเลยค่ะ ไม่เหมือนการกวนขนมไทยจ้า


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:12:29:48 น.  

 
พระเจ้าตากสินมหาราช ช่วงปลายรัชสมัยจะเป็นยังไง
ที่จริงแล้ว ไม่อาจทราบได้ บางเรื่องเป็นเงื่อนงำ
แต่พระองค์ท่าน ทรงบำเพ็ญคุณงามความดี
และความกล้าหาญ กู้เอกราชของไทยกลับคืนมาได้อีกครั้ง
เป็นวีรกรรม ที่คนไทยสำนึกในพระคุณของพระองค์ไม่รู้ลืมค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:12:34:19 น.  

 
คนชนะเขียนประวัติศาสตร์
พวกเราทุกคนในยุคนี้ต่างเกิดไม่ทันทั้งนั้น
ป่วยการมาเถึยงกันว่าความจริงเป็นเช่นไรเนอะโดย: หอมกร วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:13:58:45 น.  

 
เข้ามาพยายามอ่านหลายครั้งแล้วค่ะ
แต่ช่วงนี้สมองมีปัญหา อ่านมากจ้องคอมนานๆก็ปวดหัว
เลยได้แต่ชมภาพอ่านบรรยายเล็กน้อยแล้วก็แวะคอมเม้นท์เสียที
ก่อนชีริวจะเปลี่ยนหน้าค่ะ

ไม่เห็นกันนาน
รักษาสุขภาพนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:14:13:58 น.  

 
บางร้านก็เจ๊งไปแล้วจริงๆครับ อันนี้เป็นปัญหาของบล็อกเกอร์อาหารครับ ไปกินมาแล้วไม่ยอมโพสเรย ฮ่าๆๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:15:41:29 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

อ่านหลายชั่วโมง อ่านอย่างตั้งใจด้วยนะ เพราะครูวิชาโท
ประวัติศาสตร์ และชอบพระราชประวัติของพระเจ้าตากสินมหาราช
มาตั้งแต่เล็กแต่น้อย อาจจะเป็นเพราะครอบครัวครูเป็นคนจีน และ
พ่อก็เคยเล่าเรื่องของพระองค์ท่านให้ฟังบ้างพ่อเรียกเป็นภาษาจีน
ว่า "แต่อ๊วง" (แต่ คือ แซ่แต้ อ๊วง แปลว่า กษัตริย์"
เคยเล่ากันว่า ในวังของราชวงศ์จักรี ยังต้องแขวนโคมของ
พระเจ้าตาก เคยดำริเอาโคมไฟออก ก็เจออาละวาด ต้องแขวน
โคมไฟของท่านเหมือนเดิม จริงเท็จประการใดไม่ทราบ เป็น
เรื่องเล่าต่อ ๆ กันมา เช่นกัน เข้าทำนอง อภินิหาร หรือ
ปฏิหาริย์ (ต้องมีสระ อิ ด้วย)

อ่านบล็อกนี้ของเธอ เกี่ยวกับการสวรรคตของ พระเจ้าตาก
เขียนด้วยการวิเคราะห์ วิจารณ์ โดยมีพงศาวดารหลาย ๆ
ฉบับ มีหนังสือที่เขียนเป็นนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์ของนักเขียน
คนสำคัญ ถือว่า เป็นการขยาย คลายปม สงสัย วิเคราะห์
ด้วยเหตุ ด้วยผล แล้วแต่คนอ่านจะนำไปพิจารณาอีกที

ครูชอบเธอใช้วรรคทองที่ว่า "เพราะไร้พวกจึงไร้อำนาจ"
เป็นสัจธรรม จริง ๆ จ้ะ คนใกล้ชิดและซื่อสัตย์ต่อพระองค์ รบ
เคียงบ่าเคียงไหล่ ก็ล้วนแต่จากท่านไปหมดแล้ว นี่น่าจะเป็น
สาเหตุสำคัญที่ท่านต้องพ่ายแพ้ เสียราชบัลลังก์ไป

คนเขียนประวัติศาสตร์ ฝ่ายชนะ ก็ต้องเขียนเข้าข้าง
ตัวเอง อันเป็นเรื่องธรรมดาของประวัติศาสตร์ไทย ถ้าเป็น
ประวัติศาสตร์ทางยุโรป เขากล้าบันทึกเรื่องจริง ๆ ที่เกิดขึ้น
เขาจึงบอกว่า ประวัติศาสตร์ไทย ไม่มีความน่าเชื่อถือเลย ก็
อย่างที่เธอยกตัวอย่าง พงศาวดารฉบับสมเด็จพระพนรัตน์ที่เคย
ถูกถอดออกจากสมณศักดิ์ ต่อมา ในสมัย ร. 1 ได้กลับมา
เป็นใหญ่ใหม่ ก็เขียนพงศาวดารของตนใส่สีตีไข่ พระเจ้าตาก
สนุกมือไป เฮ้อ! นี่ขนาดสมณเพศ นะ แล้วนับประสาอะไรกับ
ปุถุชนธรรมดา จะไม่มีกิเลศ ล่ะ

ถ้าจะสรุปตามหลักธรรมของพุทธศาสนาของเรา ก็คงต้องถือว่า เป็นเรื่อง กรรม เมื่อวาสนาของพระเจ้าตาก ที่จะ
เป็นกษัตริย์หมดสิ้นแล้ว ฟ้าประทานพระองค์มาช่วยกู้เอกราช
ให้ไทยแล้ว ตรากตรำลำบากในการรบทัพจับศึกตลอดพระชนมายุ
ของพระองค์ ไม่เคยได้เสวยสุขอย่างกษัตริย์องค์อื่น ๆ เลย และ
บั้นปลายของชีวิตยังต้องประสบชะตากรรม อย่างน่าสงสาร ก็ยัง
ดีนะ ที่ปัจจุบัน การคลี่คลายในเรื่องประวัติศาสตร์ และคนไทย
ได้กลับมาเห็นท่านเป็นวีรบุรุษกู้ชาติ

อ่านจบลงด้วยความเศร้าใจจ้ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยว


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:20:05:13 น.  

 
เออ ทิ้งปริศนาไว้อีกว่าพระเจ้าตากสิ้นอย่างไร ทำให้อยากรุ้นะ
คนระดับพระเจ้าอยุ่หัวนั้นต้องถูกประหารหรือถูกชาวบ้านรมทิ้งตายด้วยเหรอเนี่ย
ไมน่าเชื่อ ผ่านมาสองร้อยกว่าปีแล้ว มาเกินวนเวียน 3-4 รอบได้แล้วล่ะมั้ง

แม้แตการทุบด้วยท่อนจันทน์ก็คงทรมานมาๆ ด้วยแหละเนี่ย
นึกภาพตามไปด้วยอย่างโหด

แม้ตอนพระเจ้าตาก อำนาจและความเชื่อมั่นในตัวกษัตริย์ลดลง เหมือนว่าตอนนี้ประวัติศาตร์กลับมาซ้ำรอยไหมอ่ะ
เพราะความเชื่อมั่นลดลงกับกษัยตริย์ตอนนี้เหมือนกัน อิอิ
เห็นว่าคนด่าเต็มทวิตเลยไม่กลัว ม.112 กันเล้ย

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 เมษายน 2563 เวลา:22:42:55 น.  

 
อ่านแล้วเศร้าอ่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:8:13:39 น.  

 
หมวดอะไรฟระเนี่ย มันไม่ใช่แทรเวลอ้ะ

มันประวัติศาสตร์ หมวดความรุ้เหรอ


คือ จริงๆ สิ่งที่ชีริวดีเฟนด์มีความเป็นเหตุเป็นผลน่าเชื่อกว่านะ แต่พี่ก็รู้สึกว่า พระอย่างลพ.ฤๅษีลิงดำ หรือ ลพ.จรัญ ก็ไม่น่าจะพูดอะไรที่ไม่จริงน่ะสิ เพราะมันผิดศีลนะนั่น เลยไม่รู้ยังไง

พระฝ่ายค้านตอบก็ถูกตามพระไตรปิฎกนะครับ --> ภิกษุไม่ควรไหว้อนุปสัมบัน (ผู้ยังไม่อุปสมบท)

อันนี้ไม่สมบูรณ์นะ ใช่ พระไม่ควรไหว้สามัญชน แต่ที่พระเจ้าตากท่านถาม ไม่ใช่สามัญชน แต่ "สามัญชนที่บรรลุธรรม" ซึ่งมันต่างกันค่ะ

เพราะการที่เราไหว้ภิกษุ ก็เพราะท่านมีศีลและธรรมเหนือกว่าเรา

เพราะฉะนั้นหากสามัญชนคนใด บรรลุธรรมที่หากสูงกว่าภิกษุแล้ว ภิกษุควรไหว้ได้นะ อันนี้พี่เห็นต่างฟร่ะ

หมวดไหนบอกด้วยนะ จะได้มาโหวต


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:11:43:16 น.  

 
มาตามอ่านจริงๆจังๆอีกครั้งครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:15:13:54 น.  

 
พูดถึงมะนาวไม่มีน้ำ
ญาติพี่ต๋าให้น้ำมะนาวแบบถุงแช่แข็งมาก็ใช้ยากนิดนึงค่ะ
พี่ต๋าทำให้ละลายแล้วใส่ถาดทำน้ำแข็ง เวลาใช้ก็แกะออกมาทีละก้อน
หมดปัญหาเรื่องมะนาวไม่มีน้ำไปแต่กลิ่นและรสยังไงก็สู้แบบสดไม่ได้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:18:26:06 น.  

 
มาแล้วจร้า เป็นบล็อกที่ยาวมากอ่านตาเหลือก
เอะ หรือเป็นเพราะเราไม่ค่อยได้เข้าบล็อก
เลยทำให้ท่องบล็อกช้ามาก 5555

เป็นบล็อกที่ศึกษาประวัติศาสตร์ได้หลายแง่หลายมุมมองมาก
ชีริวเป็นนักเคราะห์ที่มีองค์ความรู้หลายด้าน ตั้งใจศึกษา
แล้ววิเคราะห์ออกมาจากความรู้ด้านประวัติศาตร์ที่มี
บวกกับใช้วิจารณญาณของตัวเอง ประมวลออกมา
เป็นบล็อกดีบล็อกหนึ่งทีเดียว

พี่ลอกคอมเม้นส์คุณก๋าได้เปล่า 5555
คิดคล้าย ๆ กัน เกือบจะทุกประวัติศาสตร์ทั่วโลก
เขียนโดยผู้ชนะ ประวัติศาสตร์มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง
ถ้าอยากรู้จริง ก็คงต้องนั่งไทม์แมชชีนของโดราเอม่อนละมั้ง

และพี่ก็คิดเหมือนคุณเต้ย
พี่เชื่อและศรัทธาในตัวหลวงพ่อจรัญ
ศรัทธาในความเป็นพระอริยสงฆ์ของท่าน
แต่ก็นั่นแหละ ความเชื่อเป็นสิทธิของทุกคนที่จะเลือกเชื่อแบบไหน

วิทยาศาตร์อยากรู้ก็ต้องทดลอง พุทธศาสตร์เองก็เช่นกัน
อยากรู้อะไร เชื่อได้หรือไม่ก็ต้องลงมือปฏฺิบัติ
เป็นปัจจัตตัง ความรู้ได้เฉพาะตน ถึงจะเกิดศรัทธา
ไม่ใช่เชื่อเพราะใครเล่าต่อ ๆ กันมา หรือชักชวนให้เชื่อ

ทุกคนมีสิทธิที่จะเชื่อและศรัทธาแบบไหน
เพราะประวัติศาสตร์คือการศึกษา ไม่มีใครเจาะจงได้อันไหน
ของใครแท้หรือใครเทียม ใครนั่งเทียนเขียน
หลักฐานแท้ เทียม ก็มันผ่านมาหลายร้อยปีซะขนาดนั้น

สรุป ถือว่าเป็นบล็อกที่ศึกษาข้อมูลมาอย่างดีมาก ๆ
อันนี้ขอชมเชยเลยจร้า ชีริวเก่งมาก ๆ ที่รวบรวมข้อมูลได้ขนาดนี้อ่ะ
แสดงถึงความสนใจที่ชีริวมีต่อประวัติศาสตร์มาก ๆ
เวลาทำในสิ่งที่ชอบ ชีริวจะทำได้ดีมาก ๆ เลย
ถามจริง อิตอนเรียน ลงเรียนสาขาประวัติศาสตร์ป่ะ อิอิ


บล็อกพี่ยังไม่มีอะไรนะ
ขอดองต่ออีกสักอาทิตย์ ไม่ก็เดือนหนึ่ง 555

กายสบายโครต ใจก็สบายดีจร้า อยู่บ้านกับครอบครัว
ปกติหยุดอยู่บ้าน อยู่กับครอบครัวไม่ค่อยเปิดคอม
ทำนู๊นนี่นั่น ทำกิจกรรมร่วมกันกับครอบครัว
ทำความสะอาดบ้าน ดูแลต้นไม้ใบหญ้า แคคตัส
ตามข่าว ดูซีรี่ย์ ดูหนังที่บ้านกับลูก ๆ หมดละไปวันหนึ่ง

ดูจากสถานการณ์แล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง
พี่คิดว่าจะเปิดร้านนะ ขายแต่ใส่กล่องตามประกาศถึงสิ้นเดือน
เรียกเด็กกลับมาครึ่งหนึ่ง ปรับลดเงินเดือนลง
เพราะงานน้อยลง เค้าอยู่ได้ เราอยู่ได้
ไม่รู้ว่าลูกค้าอะไรยังไง จะเยอะจะน้อยประเมินไม่ได้
เพราะเรื่องโรคระบาด ยังใหม่สำหรับเรา เป็นประสบการณ์แปลกใหม่
ที่ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย ลุ้นกับตัวเลขจังหวัดเชียงใหม่
ของประเทศไทย และทั่วโลกทุกวัน

เทคแคร์นะ
อัพบล็อกใหม่เมื่อไหร่ ตามจิกพี่ได้

โดย: JinnyTent วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:22:25:50 น.  

 
พี่ก๋าอยากมีบ้านที่มีสวนหินเซนนะ
อยากทำมากๆเลย
อต่ตินนี้หยุดฝันไว้ก่อน
ความเป็นจริงมันน่าสะเทือนใจเหลือเกิน 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:22:30:21 น.  

 
ที่ไปคุย
ผมคาดหวังว่าถึงปลายเดือนพฤษภาคมแล้วทุกอย่างจะกลับมาปกตินะครับ แต่ดูแล้วน่าจะยากอยู่ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดต้นเดือนหน้าสำหรับผมจะมีพายุเข้าอีกครั้ง น่าจะหนักกว่าที่ผ่านมา แต่ไม่ทิ้งถนนสายนี้มีตะพาบแน่นอน (มีเวลา ท่านก็แวะมาเขียนบ้างสิท่าน)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 เมษายน 2563 เวลา:22:55:22 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:6:13:34 น.  

 
ดูดวง
นับวันเดือนปี
ลัคนา ฤกษ์ ก่อน up blog ให้ลงล็อก ตรงวันเป๊ะๆๆๆ
นะคะ

สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:8:09:10 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคุณชีริว
นักประวัติศาสตร์โดย: หอมกร วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:8:24:53 น.  

 
ไปซื้อกับข้าวบ่อยจังค่ะ
ถ้าคุยแล้วตู้เย็นคุยตอบกลับมา
ก็ไปหาจิตแพทย์ได้เลยนะคะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:11:40:42 น.  

 
เคยต้มรากบัวครั้งนึง ดำหมดเลยครับ ฮ่าๆๆๆ ตั้งแต่นั้นก็ยังไม่ได้ลองครั้งที่สองเรยยยย


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:15:31:49 น.  

 
ขอบคุณ คุณซีริวที่บล๊อกด้วยนะคะ
ใช่ค่ะ หลายคนตกงาน ทุกข์ใจ เพื่อนพ่อโมทำงานมาสิบแปดปีโดนปลดค่ะ แม้โควิดจะจบแต่หลายคนคงต้องเริ่มใหม่กับแผลเป็น
อยากให้จบแล้วค่ะ อยากให้มีวัคซีน
รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:21:08:17 น.  

 
ผมอ่านเนื้อหาบล็อกตลอดจนคอมเมนต์ครบแล้วล่ะครับ
ไม่อยากเขียนอะไรมาก ก็ตาม ๆ คอมเมนต์บน ๆ ว่าไว้นั่นแหละ
แต่ถึงพระเจ้าตากจะเกิดหลังจากนั้น 200 ปี
ผมว่าคงลงเอยไม่ต่างกันหรอก ถึงไม่โดนประหารก็โดนรัฐประหารอยู่ดี
แถมยังจะโดนเขียนประวัติศาสตร์บิด ๆ เบี้ยว ๆ แบบเดียวกันด้วย -_-
(เอาแค่นี้แหละนะ ^^")ป.ล. เล่น FFVII Remake แล้วใช่มั้ยครับ จะมีบล็อกรีวิวแบบด่วน ๆ มั้ย


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:22:30:03 น.  

 
ไข่ยัดไส้สูตรส่วนใหญ่ใส่หอมใหญ่ด้วยนะคะ
พี่ต๋าไม่มีเลยใส่ต้นหอมแทนถือว่าไข่ห่อแล้วมองไม่เห็นค่ะ อิอิอิ

น้องชีริวบรรยายต้มไก่น่าอร่อยมาก พี่ต๋าอยากทำการบ้านส่ง
เราต้องใส่ผักอะไรด้วยมั๊ยคะ
ขอบคุณไอเดียดีๆนะคะน้องชีริว

ฝันดีคืนนี้
ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 11 เมษายน 2563 เวลา:23:37:57 น.  

 
เรื่องประวัติศาส ตามปันึก ก็วิเคราะกันไป คนแต่งคือคนชนะ แต่งยังไงก้ได้ ความจิงไม่มีใครรู้ อยากเอาพระสงฆ์ มาพูดสอดเสียด ท่านไม่เชื่อก็ชั่งท่าน ในหลวงร.9 ท่านยังเคารพสัตธา หลวงพ่อทั้ง2 ก้ดุเอาเถอะว่าควรจะมาพุดสอดเสียด ท่านไหม ท่านเป็นพระโกหก ในหลวงท่านจะสัตธาไหม อย่าเอาความคิดความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน เพราะไม่มีใครอยู่ทันทั้งนั้น คนที่รู้ก้มีแต่คนที่คุยกับคนตายได้


โดย: วัชรินทร์ IP: 110.78.138.64 วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:11:02:04 น.  

 
#เรียนคุณวัชรินทร์

ผมชี้แจงเหตุผลว่าทำไมเรื่องที่พระเจ้าไปบวชไม่น่าจะเป็นไปได้ไว้ตามหลักฐานต่างๆแล้วนะครับ ฝั่งที่เชื่อว่าจริงก็ต้องหาหลักฐานมาหักล้างนอกจากเขื่อตามที่ผู้ที่ตนเองเชื่อถือเป็นคนพูด ถ้านับถือพุทธจริงก็ปฏิบัติตามกาลามสูตรด้วยนะครับ

ซึ่งผมคุยกับหลายท่านที่นับถือหลวงพ่อทั้งสองนี้เช่นกัน ก็เชื่อว่าท่านไม่ได้โกหก ท่านคงเห็นจริง แต่สิ่งที่เห็นแอาจไม่ใช่ความเป็นจริง การบอกให้ไปปฏิบัติเพื่อได้เห็นภาพแบบเดียวกันก็ไม่ใช่วิธีพิสูจน์อันเป็นที่สิ้นสุด ตราบใดที่มันยังตอบคำถามในประวัติศาสตร์ไม่ได้

เช่นเดียวกับการตอบคำถามว่าพระสงฆ์จะไหว้คฤหัสถ์ที่บรรลุธรรมได้หรือไม่นั่นละครับ พระไตรปิฎกระบุให้พระสงฆ์เป็นเพศที่สูงกว่า การไหว้ไม่ไหว้ไม่ได้ดูที่ระดับการบรรลุธรรม เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถรู้ได้จากภายนอก การระบุแบบนี้ก็เพื่อประโยชน์ในการปกครองคณะสงฆ์ด้วย

และไม่ควรอ้างในหลวงพร่ำเพรื่อนะครับ คิดว่าท่านนับถือหลวงพ่อฤาษีลิงดำเพราะหลวงพ่อรับสนองการสร้างศูนย์สงเคราะห์คนยากไร้ตามพระราชดำริ หรือเพราะท่านฟังเรื่องพระเจ้าตากไปบวชครับ?


โดย: ชีริว วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:11:48:56 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องก๋า


แวะมาเยี่ยมและตอบคำถาม จ้ะ ครูก็ไม่เคยไปเยี่ยมสุสาน
ที่เมืองจีน จ้ะ จำได้แต่ว่า ตอน ปูและย่า เสีย (ครูยังไม่เกิด
พ่อแม่เล่าให้ฟัง) ปู่และย่าสั่งไว้ว่า ต้องเอากระดูกท่านไปฝังที่
เมืองจีน พ่อและแม่ ต้องทำงานหนัก เก็บเงินและนั่งเครื่องบิน
ไปฝังกระดูกท่านตามที่ได้สั่งเสียไป แต่กว่าจะเก็บเงินได้ก็น่าจะ
นานโขอยู่นะ ที่บ้าน ยังมีรูปสุสานของ ปู่กับย่า อยู่เลย จ้ะ
แต่คิดว่า ตอนนี้ สุสานคงถูกรื้อทิ้งไปหมดแล้วน่ะนะไม่น่ากลับไป
เลย ถ้าอยู่เมืองไทย (ฝัง) เรายังไปเช็งเม้งได้เนาะ อิอิ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:12:09:22 น.  

 
ค่อยเดินตามมาเที่ยวฝั่งธนวันละนิดวันละหน่อยคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:13:52:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.