Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
13 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
เมืองโบราณเชลียง-ศรีสัชนาลัย-สวรรคโลก

ต่อจากบล็อกที่แล้ว ว่าด้วยทริปขึ้นเหนือ ทัวร์โบราณสถานยุคสุโขทัยที่กำแพงเพชร-สุโขทัยครับ หนนี้มาต่อกันด้วยอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย...

ศรีสัชนาลัยยังคงอยู่ในเขตจังหวัดสุโขทัยครับ จากอำเภอเมืองขับรถดิ่งขึ้นมาทางเหนือ ผ่าน อ.ศรีสำโรง และ อ.สวรรคโลก ตามทางหลวงหมายเลข 101 ก็จะมาถึงอำเภอศรีสัชนาลัย ซึ่งระหว่างทางก็จะมีป้ายบอกทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ชัดเจน ค่าห้องที่พักในสวรคโลกคืนละ 400.- นอนได้สามคน ถูกค่อดๆ เช้านี้แวะกินข้าวแกงข้างทางที่สวรรคโลก รสชาติดั้งเดิมแบบชาวบ้านแท้ๆ ไม่ต้องไปหากินตามตลาดโบราณมาเล่าความเป็นมาของศรีสัชนาลัยเล็กน้อย... ประวัติศาสตร์ของเมืองนี้จะน้อยกว่าสุโขทัยเพราะไม่ได้เป็นราชธานี ไม่มีกษัตริย์ปกครองครับ แต่เมืองนี้เก่าแก่มีมาก่อนการสถาปนาเมืองสุโขทัยเป็นราชธานี (ตอนนั้นมีเมืองสุโขทัยอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้เป็นราชธานี) จะขอย้อนความไปเมื่อราว 800 ปีก่อน ตอนนั้นเมืองใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางชุมชนคนชาติไทยในบริเวณภาคเหนือตอนล่างมีอยู่สี่เมืองคือเชลียง สุโขทัย สองแคว และสระหลวง
เมืองเชลียงแรกเริ่มเดิมทีจะมีแม่น้ำยมขดล้อมสามด้าน จากนั้นได้ทำการขยายเมืองไปทางตะวันตกและเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองศรีสัชนาลัย ต้นพุทธศตวรรษที่ 18 (พ.ศ. 17xx) พ่อขุนศรีนาวนำถุม ผู้ครองเมืองเชลียงได้ขยายอำนาจเข้าไปในเมืองสุโขทัยและสร้างนครสองอัน (สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย) ขึ้น ก่อนจะถูกขอมยึดไปในเวลาอันสั้น แต่ก็ถูกตีกลับมาเป็นของไทยด้วยฝีมือของพ่อขุนผาเมืองและพ่อขุนบางกลางหาว สร้างกรุงสุโขทัยขึ้นมา ตามที่เล่าไปในบล็อกที่แล้ว
หลังจากนั้นเมืองสุโขทัยถูกสถาปนาเป็นราชธานีของคนไทย ส่วนเมืองศรีสัชนาลัยมีฐานะเป็นเมืองลูกหลวงและมีเจ้าเมืองปกครองครับ

ในสมัยอยุธยา พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ผู้เก่งกล้าของล้านนาได้มาตีเมืองนี้ไปรวมกับอาณาัจักรล้านนา เปลี่ยนชื่อเมืองเป็นเมืองเชียงชื่น ต่อมาพระบรมไตรโลกนาถ กษัตริย์อยุธยาที่เก่งกล้าสามารถเช่นเดียวกันก็มายึดเมืองคืน (ยุคนี้ล้านนากับอยุธยารบกันดุเดือดมาก เพราะกษัตริย์เก่งสุดๆทั้งสองคนเกิดในยุคเดียวกันครับ) เมื่ออยุธยาผนวกสุโขทัยเข้า เมืองศรีสัชนาลัยก็เปลี่ยนเป็นเมืองสวรรคโลก ในยุครัตนโกสินทร์บริเวณนี้ถูกตั้งเป็นจังหวัดสวรรคโลก (ทั้งศรีสัชนาลัยและสุโขทัยเป็นอำเภอในจังหวัดนี้) แต่ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นอำเภอสวรรคโลก อยู่ในจังหวัดสุโขทัย ใต้อำเภอศรีสัชนาลัย เวลาขับรถผ่านอำเภอนี้เห็น "ศาลจังหวัดสวรรคโลก" ก็อย่าแปลกใจนะครับ

ก่อนถึงอุทยานจะมีวัดประจำพระราชวังของเมืองเชลียง และเป็นวัดที่สวยงามโดดเด่นสมควรแวะชมที่สุดของอำเภอนี้ "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดพระปรางค์ครับ จะเดินข้ามสะพานแขวนข้ามแม่น้ำยมมา หรือจะขับรถอ้อมมาเข้าอีกทางก็ได้นะ


วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดประจำเมืองเชลียงซึ่งมีมาก่อนสุโขทัยครับ อายุคาดว่ารุ่นราวคราวเดียวกับวัดพระพายหลวงที่สุโขทัย และได้รับอิทธิพลขอมมามากเช่นเดียวกับวัดที่เก่าแก่มากๆในสุโขทัยทั้งหลาย เพราะยุคนั้นชาวขอมยังลันล้าอยู่เต็มพื้นที่สุวรรณภูมิ มีการกล่าวถึงวัดนี้ในหลักศิลาจารึกพ่อขุนรามด้วยนะ
สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือปรางค์ประธานบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ตามหลักการสร้างเมืองโบราณที่ต้องมีพระธาตุอยู่กลางเมืองครับ โชคดีช่วงเช้าวันนี้ฟ้าสวยมาก เหมาะแก่การถ่ายรูป ยิ่งถ่ายขึ้นไปที่ยอดพระธาตุแล้วมีนกบินออกมานี่มุมมหาชนของวัดนี้เลย
วัดที่เจอข้างทางหมายเลข (1) ของวันนี้ได้แก่... แต๊น! วัดน้อย วัดนี้ก็เก่าแก่ครับ เก่าแก่จนแทบไม่เหลืออะไรให้เห็นอันนี้วัดโคกสิงคาราม ถนนเส้นเดียวกันครับส่วนวังเก่าของเมืองเชลียงซึ่งน่าจะอยู่แถวๆนี้คงเละเป็นดินไปแล้ว หาไม่เจอครับ

มาต่อทางตะวันตกจะเข้าเขตกำแพงเมืองเก่า กำแพงเมืองของที่นี่เป็นศิลาแลงเช่นเดียวกับกำแพงเพชรและเมืองโบราณอีกหลายแห่งและแล้วเราก็เข้ามาสู่เขตเมืองโบราณศรีสัชนาลัย ซึ่งขยายขึ้นมาจากเมืองเชลียงเดิมครับ


แผนที่อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

เช่นเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์ทุกแห่ง คือจะกั้นพื้นที่ที่มีโบราณสถานจำนวนมากไว้ และเก็บค่าเข้าชม สามารถนำรถเข้าได้ครับ เทียบกับสุโขทัยแล้วที่นี่คนน้อยกว่าแต่ก็ไม่ถึงกับเงียบเหงานัก แม้จำนวนวัดจะไม่มาก แต่ความสวยงามอลังการของแต่ละวัดไม่แพ้วัดใหญ่ๆของเมืองสุโขทัยแน่นอน

หนนี้บรรยายประวัติความเป็นมาของแต่ละวัดน้อยหน่อยนะครับ ไม่ค่อยมีเรื่องราวความเป็นมาเท่าไหร่ จะบรรยายลักษณะสถาปัตยกรรมก็ไม่ใช่ของถนัดของเจ้าของบล็อกเลย แถมจะพาลทำผู้ที่เผลอมาอ่านหลับคาบล็อกเอา

อันนี้คือพระราชวังครับ ปัจจุบันราบเตียนเป็นป่าไม้ไม่เหลืออะไรให้เห็นเลย (ป้ายกรมศิลป์บอกว่ามีร่องรอยหลุมลงเสาอาคารไม้นิดๆ)วัดสวนแก้วอุทยานน้อย

เป็นวัดประจำพระราชวังศรีสัชนาลัย แต่กลับไม่ได้ใหญ่โตอลังการแบบวัดมหาธาตุของสุโขทัยหรือวัดพระศรีสรรเพชญ์ของอยุธยา จะว่าไปมันสู้วัดอื่นแถวๆนี้ไม่ได้ด้วยซ้ำ

วัดเจดีย์เจ็ดแถว

วัดนี้อุดมไปด้วยเจดีย์น้อยใหญ่หลากหลายศิลปะให้ชมกันมากมายถึง 7 แถว รวมเจดีย์และมณฑปทั้งหมด 33 องค์ สร้างตามคติจักรวาล

วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่

พื้นที่ใหญ่แต่ตัวโบราณสถานเล็กกว่าวัดสวนแก้วอุทยานน้อย ไม่ได้ถ่ายป้ายหน้าวัดมาเพราะมีนักท่องเที่ยวไปผูกแปลห้อยนอนมันตรงป้ายเฉยเลย
วัดนางพญา

จำได้ว่าครูเคยพามาตอนเรียนวิชาเลือกให้มาดูปูนปั้นบนผนังวิหาร สวยงามมากครับ ถือว่ายังสมบูรณ์มากกว่าวัดอื่นๆรุ่นเดียวกันที่ปูนปั้นหลุดลอกหมดแล้ว เขาสร้างหลังคามาคลุมกันแดดกันฝนไว้ด้วย

วัดหลักเมือง

อยู่ติดกับพระราชวัง คาดว่าเป็นหลักเมืองของเมืองศรีสัชนาลัยโบราณ
วัดอุดมป่าสัก

อยู่ติดกับวัดหลักเมือง พวกเศษโบราณสถานบางอันช่างกระจิ๊ดริ๊ด ดูแล้วก็ไม่เข้าใจว่าคนสมัยนั้นมุดเข้าไปได้ไง
วัดเขาพนมเพลิง

ตั้งอยู่บนเขาพนมเพลิงซึ่งเป็นเนินไม่สูงมากในพื้นที่อุทยาน เป็นวัดที่เห็นในหนังสือท่องเที่ยวแล้วอยากมามากครับ เพราะภาพถ่ายจากด้านบนเนินลงมาเห็นโบราณสถานจำนวนมาก ยิ่งตอนพระอาทิตย์ขึ้นจะสวยงามสุดๆ ...แต่ปรากฏว่าพอขึ้นไปจริงๆเจอต้นไม้ล้อมทุกด้าน มองไม่เห็นวิวเลยครับ แถมอยู่บนเขาคิดว่าอากาศจะดี ที่ไหนได้ ป่าแถวนี้เหม็นเน่ามากๆ ไม่รู้เหม็นอะไร -*-
ด้านหลังวัดมีศาลเจ้าแม่ละอองสำลีด้วย

วัดช้างล้อม

สวยอีกวัดแล้วครับ วัดแถวนี้มีช้างล้อมเมื่อไหร่ นักท่องเที่ยวแห่ตอมเมื่อนั้น เรียกว่ามีคนสนใจเข้าชมเยอะที่สุดในอุทยานนี้แล้ว
วัดนี้อยู่ในศิลาจารึกระบุว่าสร้างในปี พ.ศ. 1829 สมัยพ่อขุนรามคำแหงครับ ตามจารึกเล่าว่าพ่อขุนรามคำแหงให้ขุดเอาพระธาตุออกมาบูชา 1 เดือน 6 วัน แล้วฝังลงกลางเมืองศรีสัชนาลัยและสร้างเจดีย์ครอบ เป็นเจดีย์ประธานของวัดช้างล้อมนี้เอง (น่าจะขุดจากพระธาตุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เพราะย้ายเมืองมาทางตะวันตก) เจดีย์ประธานมีช้างล้อม 39 เชือกครับ

วัดเขาสุวรรณคีรี

ยอดสูงกว่าเขาพนมเพลิง แต่ขับรถขึ้นไปได้หน่อยนึงแล้วค่อยเดินต่อเอา ผิดกับเขาพนมเพลิงที่ต้องเดินตั้งแต่พื้นขึ้นไปครับ วัดนี้ขึ้นมาแล้วไม่ผิดหวังเพราะมีอะไรให้ดูเยอะ ทั้งเจดีย์ประธานขนาดใหญ่ ซุ้มประตูที่มีลายปูนปั้นสวยงาม รูปปั้นทวารบาล ฯลฯ

นอกจากวัดสำคัญๆแล้วในอุทยานยังมีโบราณสถานลึกลับอีกมากมายหลายร้อยแห่งครับ

เอาละ ขับรถออกนอกอุทยานประวัติศาสตร์ขึ้นไปทางเหนือก็ยังมีวัดต่ออีกนิดหน่อยนะ

วัดกุฎีราย
วัดหัวโขน
ที่จริงด้านใต้อุทยานมีโบราณสถานเยอะกว่านี้ แต่ผมไม่ได้ไปดู -3-" ตอนนี้ความสนใจมุ่งไปที่ทางขึ้นเหนือ เพื่อไปชมซากเตาทุเรียงโบราณที่อยู่ข้างทางเรียงกันเป็นตับยาวกว่า 1 กม. มีประมาณ 500 เตา นับว่าเมืองนี้เป็นเหมือนนิคมอุตสาหกรรมของชาวไทยโบราณแถบนี้เลยครับเตาหมายเลข 61 และ 42 เป็นเตาขนาดใหญ่ จะมีการสร้างอาคารคลุมเตาไว้ ผมไปดูอาคารของเตา 42 ครับ ค่าเข้า 20 บาท
ที่นี่มี 1 เตาหน้าอาคาร และอีก 2 เตาขนาดใหญ่มหึมาด้านในอาคาร (หมายเลข 42 และ 123) ด้านในนอกจากแสดงให้เห็นภายในของเตาอย่างละเอียดแล้วยังมีโปสเตอร์บรรยายให้ความรู้เรื่องเตาแบบต่างๆและวิธีการทำงาน พร้อมแสดงชิ้นส่วนสังคโลกให้ชมด้วย ถ่ายรูปได้ไม่หวงครับ


จบไปอีกแห่งสำหรับศรีสัชนาลัย แหล่งโบราณสถานบนพื้นที่ไม่กว้างแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพครับ หวังว่าจะรอดน้ำท่วมปีนี้นะ ส่วนที่อยุธยายังฟื้นฟูจากสภาพน้ำท่วมปีที่แล้วไม่เสร็จเลยครับ น้ำจะมาอีกละ


Create Date : 13 กันยายน 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 18:23:18 น. 44 comments
Counter : 15545 Pageviews.

 
สวัสดีตอนค่ำๆ ครับคุณชีริว .....

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ผมยังไม่เคยไปเที่ยวชมเลย ทั้งที่ได้ไปสุโขทัยมาสองครั้งแล้ว อาจเป็นเพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยไปอีกพอสมควร และโบราณสถานเด่นๆ ไม่มากเท่าที่สุโขทัย เลยไม่ดึงดูดใจให้ผมดั้นด้นไปชมเท่าไหร่นัก .....

โบราณสถานของที่นี่ ที่ผมเคยได้เห็นภาพบ่อยๆ ตามหนังสือท่องเที่ยวก็เห็นจะเป็นวัดมหาธาตุกับวัดช้างล้อม ส่วนวัดอื่นๆ นี่แทบไม่รู้จักเลยครับ วันนี้เลยได้มาชมอย่างละเอียดจากบล็อกคุณชีริวนี่แหละ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:19:45:07 น.  

 

แหล่มเลยค่ะ
แวะมาโหวต Travel Blog ให้เลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:21:23:28 น.  

 
ที่สามครับ 5555++ จองก่อน ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:21:59:14 น.  

 
จะมาอ่านโดเรม่อนครับ อิอิ แต่เจอของดีซะก่อน

เคยไปครั้งนึงเตาทุเรียงนี่แหละครับ นานจนจำได้แค่ว่ามีอาคารแล้วก็มีเตา สังคโลกเขียวๆแตกๆเยอะเลย

อ่านแล้วได้ความรู้และมีภาพประกอบด้วยสุดยอดอีกแล้วครับ ให้ความพยายามเต็มร้อยเลยครับ

วันนี้โหดหมด ติดไว้ก่อนนะครับ

ดาษดารีสอร์ทไปบ่อยมากๆครับ คราวที่แล้วไปกับนางแบบประจำตัวคราวนี้ฉายเดียวโล้ดครับ อิอิ ^^

ขอบคุณที่กด like ให้นะครับ สนุกดีครับผม
โดย: วนารักษ์ วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:07:55 น.  

 
แวะมาชมโบราณสถานด้วยคน มีหลายที่ๆ ทำให้เราได้เรียนรู้ความเป็นมาและเป็นไปของที่ละพื้นถิ่นเน๊อะ

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ที่บล็อคไผ่นะคะ แต่...ตอนนี้โดนทุบโดนถองมาเยอะแล้ว ถ้าเป็นกระท้อนก็หวานฉ่ำล้ำเลิศแล้วค่ะ อย่าเอาฆ้อนมาทุบเค้าอีกเลยน้า

ปล.ชิ๊ๆ ทำเป็นมาแซวเรื่องเพลง แหม๋ๆๆ มันก็ต้องเพลงรุ่นพ่ออยู่แล้วดิ่ เพราะถ้าเพลงรุ่นนี้ฟังแล้วคงสติแตกกว่าเดิมพอดี

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:17:42 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน...สวัสดีครับ

ตามไปเที่ยวชมเมืองโบราณเชลียง-ศรีสัชนาลัย-สวรรคโลกด้วยครับ

ภาพสวย บรรยายประกอบภาพได้ละเอียดดีจังเลย ได้ความรู้เรื่องเมืองโบราณไปด้วย ขอขอบคุณที่นำมาให้ชมนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:21:45 น.  

 
แวะมาชมด้วยคนครับ โอกาสจะได้ไปเีที่ยวนั้นไม่มีเลย มาเกาะติดน้องซีริวไปก็แล้วกัน

ติดตามข่าวน้ำท่วมสุโขทัย รู้สึกการปิดกั้นรูรั่วระบบเดียวกับประตูน้ำบางโฉมศรีเริ่มจะได้ผลบ้างแล้วนะครับ สองสามวันต่อจากนี้คงจะดีขึ้น

เวลาดูน้ำท่วมเมืองเก่าแล้วไม่สบายใจทุกที กลัววัดวาอาราม อุทยานประวัติศาสตร์ต่างๆของเราจะไปกับน้ำ ได้แต่ภาวนาขออย่าให้มันร้ายแรงไปกว่านี้เลยโดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:35:49 น.  

 
มาแว๊วค่าคุณชีริว ส่วนใหญ่ห้องหลักร้อยเนี่ยจะไม่รวมอาหารเช้านะว่าไหม 555 รินยังเคืองเลยอะ ไปดอยช้างห้อง 1000 อาหารเช้าแค่นั้นอะนะ คนอื่นไปนอนศูนย์ศึกษาทดลองอะไรนั่น 200 เอง
แต่ก็ไม่มีอาหารเช้าทำให้เราต้องรีบออกมาหากินเองนะ แล้วแต่คนชอบอะ อิอิ


วันนี้ฟ้าสวยต่างจากวันก่อนที่คุณชีริวพาเที่ยวนะ มุมมองสวย
ข้อมูลแน่นปึ๊ก สมกะคนหาข้อมูลมาจริงๆรินยังอาย
แพะกะลายังแยกไม่ออก 555
สมชื่อวัดน้อยเค้าจริงๆ แหละ เก่าแก่จนไม่เหลือ ก็เหลือน้อยเลยต้องชื่อว่าวัดน้อย 555ส่วนที่บล็อกรินบ้าง เกาะสีชัง เรียกอุ๊เล็ก อุ๊ใหญ่ ในบล้อกนี้มีหลายอุ๊ค่าที่สนิทกัน
เล็กใหญ่เรียกตามอายุนะ ไม่ใช่เรียกตามสัดส่วน
ถ้าเรียกตามสัดส่วน อุ๊เล็กคนนี้กินขาดค่า


ส่วนอุ๊อีกคน ไม่อัพบล้อกแล้ว หายออกจากโลกออนไลน์ไปพักใจก่อนนะคะ เชือว่าอีกไม่นานก็คงกลับมา


เสียดายนะเนี่ยคุณชีริวอัพบล็อกนี้ เพราะตะพาบจะออกวันจันทร์
อย่างนี้ก็เอาดองนานไม่ได้ละสิ อิอิ่ส่วนเรื่องน้ำท่วม อยุธยา ปีนี้ ไม่น่าห่วงนะคะ อย่าห่วงเลย
เรารับมือกับทุกทางแระโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:49:31 น.  

 
ว่าแล้วก็กดโหวตท่องเที่ยวให้กับความตั้งใจทำบล็อก
และหาข้อมูลแน่นปึ๊กค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:50:36 น.  

 
พี่ก๋าเคยไปนอนที่นี่ด้วยนะครับ
สมัยเรียนถาปัด
แล้วต้องไปเก็บข้อมูลเมืองโบราณภาคสนาม

เพื่อนพี่ก๋าโดนผีเข้าสิง
ซึ่งไม่มีใครรู้เลยว่าจริงหรือหลอก
เพราะพี่ท่านเล่นกระดกเหล้าทั้งคืน 555

ปล. พี่ก๋าก็แปลคำว่าจุติเ็ป็นคำว่าเกิดนะครับ
จุติ มรณัง
พี่ก๋าเอามาจากบทสวดน่ะครับ
ในบทสวดพูดถึงการเวียนว่ายตายเกิด
ในนิยามนี้
จุติจึงน่าะมีความหมายว่าเกิดมากกว่าตายครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:22:54:54 น.  

 
แวะมายามดึก มัวแต่ไปวิ่งเล่นอยู่ อิอิ
ภาพสวย พร้อมข้อมูลแน่น

สุโขทัย ไม่เคยไปเที่ยวเลยค่ะ
น้ำท่วมอีกแล้ว น่าสงสาร
เมืองโบราณก็น่าไปเที่ยวชมนะคะ

คุณชีริวเม้นไว้ สา เพิ่งนึกได้ว่า พี่ก๋า สา พี่อ๋า
สามคน ชื่อ ออกเสียงเหมือนกันเลยอ่ะ
ฮ่าๆๆๆ ธรรมะ เตือนใจ ใครจะบอกว่าบวชดีไหม
คงไม่บวช ไม่จำเป็น หรอก แค่เรารู้ตัวเราพอค่ะ

ภาพธรรมชาติ สวยงามมาก หากเราใช้จิตใจที่ดีมองมุมดีๆ
แล้วถ่ายทอดออกมาภาพนั้นจะสวยงามเสมอค่ะ

พรุ่งนี้จะมาอ่านอย่างละเอียดอีกรอบ
พร้อมโหวตนะคะ
ไปละ นอนดีกว่า ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ ^^


โดย: Sawnoy วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:23:05:10 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซี พี่กิ่งมาดึกไปหน่อยค่ะ พอดีวันนี้มีภาระกิจนอกบ้านค่ะเพิ่งกลับ รีบตามมาบ้านน้องซี เลยค่ะ เห็นบอกว่ามีประวัติศาสตร์สุโขทัยเพราะพี่กิ่งกำลังสอนถึงเรื่องนี้พอดีค่ะเรื่องศิลปะกรรมสมัยกรุงสุโขทัย เช่น จิตรกรรม ประติมากรรม ในสมัยสุโขทัย พี่กิ่งชอบภาพพระปรางค์มากเลยกำลังสอนให้เด็กได้รู้จักพระปรางค์และเจดีย์ว่าแตกต่างกันอย่างไร และขอบคุณประวัติของเมืองศรีสัชนาลัยด้วยนะคะมีประโยชน์มากเลยค่ะโดยเฉพาะเตาเผาซึ่งน่าจะใช้เผาถ้วยชามสังคโลกสมัยที่กำลังเฟื่องฟูขอบคุณมากนะคะพี่กิ่งกำลังสอนพอดีได้เอารูปเตาให้เด็กๆดูด้วยค่ะไม่งั้นพี่กิ่งหาภาพไม่เจอเลยค่ะ พี่กิ่งมาโหวตให้เลยค่ะ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Education Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:0:12:35 น.  

 
ทำให้คิดถึงบ้านจังเลย เมืองเชลียง


โดย: คนเชลียง-ศรีสัชฯ IP: 216.145.98.26 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:3:04:24 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:5:38:09 น.  

 
นี่ถ้าพี่ก๋ารวบสามบล้อกเป็นบล้อกเดียว
คนดูจะตาลายมากกว่านี้นะครับน้องชีริว 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:8:32:44 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะน้องซี พี่กิ่งขอปรบมือให้คนขยันหน่อยน้า อิอิ เก่งมากเลยค่ะที่สามารถไปหาภาพและประวัติมาได้ขนาดนี้ เยี่ยมจริงๆค่ะ ตอนนี้พี่กิ่งสอนถึงที่เรื่องน้องซีกำลังจะลงบล็อกด้วยค่ะ อิอิ

เชียงแสน โยนก อาณาจักรศรีวิชัย พุกาม รวมทั้งกำแพงเพชรด้วย เหล่านี้อยุ่ในบทเรียนหมดเลยค่ะ อิอิ

มีความสุขวันศุกร์นะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:9:48:52 น.  

 
ชิ๊ๆ แซวได้แซวดีน้าเรื่องเพลงเนี๊ยะ...ไม่แก่มั่งก็แล้วปายยยย โดนใครเรียกลุงแล้วสะดุ้งเมื่อไหร่จะหัวเราะให้ฟันโยกเลยเชียว เดี๋ยวก็เอากังนัมสไตล์มาลงซะเลย จะได้อินเทรนด์ ดีม่ะ 555

วันนี้หัวใจโล่งขึ้น ทุกอย่างคงกำลังจะดีขึ้น ก็โอเคแล้วหล่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับทุกๆ คอมเม้นท์ในบล็อคนะคะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:10:59:15 น.  

 
ดีจังเลยคับ....น่าเที่ยวๆๆๆ
...เอ..แต่ช่วงนี้น้ำจะท่วมหรือเป่าน่า?...
เพราะยิ่งรัฐบาลบอกว่าเอาอยู่....ยิ่งน่ากลัวใหญ่เลย..src=https://www.bloggang.com/emo/emo4.gif>


โดย: biocellulose วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:12:08:28 น.  

 
สวัสดีจ้า แหม ได้ทีเลยน้า ว่าแต่ซื้อแค่ 20 หุ้นเองเหรอ อืมแต่ดูจากสถิติการไปเยือนบ้านแล้วก็สมเหตุสมผลแฮะ^^

ส่วนหมิง ๆ ยึดพื้นที่ไปแล้ว โชคดีจริง ๆ ไม่งั้นบล็อกร้างหยากไย่ขึ้นแน่ ๆ

วันนี้พาไปเยือนถิ่นสุโขทัย (ตอนนี้น้ำกำลังท่วม น่าสงสารจัง ปลอดออกมาขอโทษเชียวนา เอ๋ปกติคนทำผิดเค้าต้องลาออกไม่ใช่เหรอที่ประเทศอื่นหน่ะ555)

เริ่มต้นมาแต่เช้าก็มีแต่ของโปรด ไข่พะโล้งี้ แกงเขียวหวาน อีกจานอยู่ไกลตาขอเดาว่าเป็นพะแนง ไม่รู้หมูหรือเนื้อ คงต้องชิมก่อนถึงจะรู้อ่ะ ^^

อ่านประวัติแล้ว โหหหหหห ถ้าไม่แก่จริงไม่รู้เลยนะเนี่ย กร๊ากกก

ขอติดไว้ก่อน อ่านได้เท่านี้ เวลาไม่อำนวย ว่าง ๆ จะแวะมาใหม่ รู้อยู่แล้วว่าบล็อกนี้อีกยาว คริ คริ


โดย: oa (rosebay ) วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:12:13:17 น.  

 
น้องซีริวขอแตงโมกวน เอาพันธุ์จินตหราด้วยหรือเปล่า จะได้ชวนสันติสุขมาช่วยกวน 555

สงสัยเอวเคล็ดขัดยอกไปหลายวันแน่ถ้ากวนแตงโม เพราะมันมีแต่น้ำนะสิ เอาไว้กินข้าวแต๋นน้ำแตงโมดีกว่านะน้อง หรอยกว่าแน่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:12:19:15 น.  

 
ภาวนาขอให้รอดจากน้ำท่วมปีนี้เช่นกันค่ะ ที่อยุธยายังไม่ทันได้ซ่อมแซมเท่าไหร่ (รองบ...) มาอีกละ

ถ้าไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์แบบนี้ ต้องทำการบ้านก่อนไปรึป่าวน้อ อย่างพระราชวังที่ราบเรียบเห็นแต่ต้นไม้ จะดูออกมั้ยหล่ะนั่น

ภาพปูนปั้นบนผนังวิหาร คงเป็นภาพเล็กภาพที่สามมั้ง งามมากค่ะ

โบราณสถานแบบนี้ ให้ไปเดินดูเอง พี่คงงงเหมือนกัน ถ้าไม่ทำการบ้านมาก่อน ก็อยากมีวิทยากรบรรยายเนาะ จำ้ได้บ้าง ไม่ได้บ้างไม่เป็นไร คุณชีริวเก่งโพด เล่าเรื่องเป็นภาษาตัวเองอ่านแล้วก็สนุกอยู่นะ ไม่ง่วงหรอก เล่ามาเหอะ

ฮาตรงนี้ด้วย...ข้าวแกงรสชาติดั้งเดิมแบบชาวบ้านแท้ๆ ไม่ต้องไปหากินตามตลาดโบราณ เอาน่า...ก็ยังดีนะ ที่มีตามตลาดโบราณให้ได้เห็น ได้ชิมกันบ้าง

วัดช้างล้อมเคยได้เห็นมาบ้างแล้ว จากเพื่อนบล็อกเราก็น่าอยู่หรอกค่ะ ที่ใครๆ จะต้องไปแวะ เพราะดูจะเป็นชิ้นเป็นอันหน่อย

ภาพสวยๆ จากหนังสือท่องเที่ยว ทำให้หลายคนหลงใหล และหลงทางมาเยอะแล้ว เคยมีเพื่อนพี่ถามพี่ว่า ที่ไปเที่ยวหน่ะ สวยเหมือนในรูปจริงมั้ย

ที่เทอร์มินัล 21 พี่เดาเอาว่าน่าจะมีร้านหนังสือญี่ปุ่น เพราะมีชั้นโตเกียว ญี่ปุ่น คิดถึงญี่ปุ่น ก็ต้องมีการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่แล้วเนาะ

พี่ก็ชอบค่ะ ไปวัดเก่า แต่ยังไม่ได้ไปนี่สิ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:14:29:05 น.  

 
Photobucket

ยังไม่หมด จ้า..
อุตส่า วาง ล่อ ตั้งนาน มีแต่คนบอกเปรี้ยว ..เอามาฝากน้องซีริว ด้วย อิอิ..

มาเที่ยวต่อ.. เนื้อหาแน่น ปึ๊ก ไม่ต้องไป หาที่ไหน อีก ..
เที่ยว แบบนี้ ถ้าอากาศ ไม่ร้อน พอไหว นะ ถ้าร้อนๆ มาเจอหิน นี่โห สุดๆ เลย 555
โบราณ สถาน ที่สำคัญ ยังคนรวมอยู่ ที่นี่ และ อยุทธยานะ เป็นส่วนใหญ่ ไปที ต้องเอาให้คุ้ม แบบนี้ ได้หลาย วัด เลย..
ถ้าไปต้องมาหาข้อมูล จากแถวนี้ อีกที ..
พี่ล่ะคุ้น ๆ กับวัดพระ ศรีรัตนมหาธาต เหมือนเคยไปเลย .. .

ดูข่าวน้ำท่วม ..ก็น่าเป็น ห่วง นะปีที่แล้ว รู้สึก จะโดน นิ..

โดย: tifun วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:15:45:16 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:19:30:10 น.  

 
มาแระค๊า อิอิ
กดโหวตให้ก่อน
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

สา ชอบธรรมชาติแบบนี้มากๆนะ
เดินไป เดินมารอบบ้านนี่แหละ แป๊บเดียวก็หมดวันแล้ว
ไม่ค่อยอยากไปไหน เบื่อ วุ่นวาย กว่าจะได้ที่จอดรถ
แย่งกัน เบียดเสียด ยัดเยียด ชอบสงบๆ
กลายเป็นทีมธรรมะ สระอา อืมตั้งทีมดีมะ อิอิ

ธรรมะโดนใจ คงดองบล็อกธรรมะไว้โน้นเลย งานตะพาบอ่ะ
ตอนนี้ก็ยัังไม่ได้เขียนเลย คิดไม่ออก ฮ่าๆๆๆ
แต่เดี๋ยวก็ได้เองแหละ ได้หนังสือมาใหม่ ไปอ่านก่อนละ อิอิ

แนวธรรมะ ปรัชญานี่แหละค่ะ ของ โอโซ อ่ะ
เพิ่งได้มาหมาดๆ วันนี้เอง เห่อๆ
ไปละคะ ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^^


โดย: Sawnoy วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:21:21:06 น.  

 
โบราณสถานนี้น่าเดินเที่ยวน่าถ่ายรูปมากเลยครับ
ภาพชุดนี้แสดงถึงความเจริญของไทยในอดีตได้ชัดเจนเลย

ป.ล.ห้างที่ผมเจออยู่ในกรุงเทพแถบชานเมืองน่ะครับ ฮี่ๆๆ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:22:13:12 น.  

 
วันนี้มาอ่านโดเรม่อนจนจบแล้วก็เซฟไว้ด้วยครับ เผื่อวันหลังมาอ่านอีก

ฝากที่เม๊นท์ไว้มาให้อ่านด้วยครับ อิอิ

....................

อ่านจบแล้วครับ ได้ความรู้เพียบเลย ^^

รู้ที่มาที่ไปว่านานมากๆนะครับ

สีน้ำเงินเพราะอย่างนี้ ไม่มีหูเพราะอย่างนี้

สุดยอดจริงๆครับน้องชีริว

สิ่งที่โดเรม่อนและโนบิตะฝากไว้ให้เราก็คือ

ความสุขในวัยเยาว์ แล้วอีกอย่างที่สำคัญก็คือ

จะต้องมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นมาใจชีวิตเราเสมอครับ

เหมือนโนบิตะที่เจอโดเรม่อนนะครับ ^^
โดย: วนารักษ์ วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:22:17:06 น.  

 

โอ้เย่!!!เมืองโบราณ"เชลียง"
ตามมาอ่านจากเอนทรี่พาเที่ยวสุโขทัยคราวทีแล้ว(ว่าได๋นะคับท่านเพ่ชีริวแพมก็ลืมไปแล้วอ่ะฮีๆๆ)แต่เที่ยวนี้ค่าที่พัก400/คืนนนี่กับอาหารบ้านๆไข่พะโล้เนี่ยไปไหนกินไรไม่ได้ก็สั่งแกงไข่พะโล้นี้งับข้าวได้เยอะเลยนะช่ายเน๊!! มองภาพเตาแระตื่นตาก่ะเตาหญ่ายได้มองภาพจิงคงสวยแปลกตาคนโบราณอย่างข้าพเจ้ามากๆนะ55แห๊มเอามาให้ดูร์ 42/-61 จริงๆมันมีกี่อันอ่ะ อย่าบอกนะว่าเดินไปแระเอ๊ฟเฟคที่ขา หรือที่หลังหว่า ทำไมไม่พักระเดินต่อเล่าคับท่าน..ไปคราวหน้าไปถ่ายมาให้หมดเลยนะเตามหึมาเนี่ย เอาภาพให้หญ่ายยยยด้วยนะ.. ใช้สายตาเบิ่งภาพเสียพลังงานงับสาหร่ายไปมั๊กๆเล็กจิดนึงเองอ่ะ(อ๊อย~you~แพมโดนทุบเหม่งเยย )

ปล.เปิดบล็อกรีบมาอ่านสุโขทัย ส่วนวัดที่นี่น้ำไม่ท่วมดีนะ..ฝนตกแอบคร่อกยังไม่ได้เขียนพรุ่งนี้จะมาตามนะฮับ^^ไปแระ~~~~


โดย: mastana วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:22:20:19 น.  

 
แพมๆโหวตเน๊...เพิ่มพลังน้องน้ำ...จะได้ท่วมเร็วๆ เอ้ยมะช่ายๆ
จะได้ลดเร็วๆ จะได้มีพลังเดินทางต่อไปจร้า^___^!!
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:22:23:59 น.  

 
ผมล่ะอยากเห็นหน้าตาของคนสมัยนั้นจัง

หน้าตาของกษัตริย์โบราณๆ ว่าจะน่าเกรงขามแค่ไหน

อาหารบ้านๆ น่ากิน ไม่ปรุงแต่งเพื่อการท่อง
เที่ยว เนาะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:1:30:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:6:38:27 น.  

 
วัดเยอะเหมือนกันนะคะ ไม่เคยไปสุโขทัยเลยค่ะ


โดย: bee_บี วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:9:17:15 น.  

 
เย่ย!!แพมมาบอกว่าอัพบล็อกระอะคับท่าน
เวอร์ชั่นนนน่อยหล่ะ...


โดย: mastana วันที่: 15 กันยายน 2555 เวลา:21:32:05 น.  

 
สุดยอดจริงๆ ท่านเนื้อหาละเอียดดี

เมืองไทยมีที่เที่ยวงามๆ แบบนี้เยอะจริงๆ ไม่แปลกใจที่คนต่างชาติจะสนใจและอยากมาเที่ยว

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:0:15:26 น.  

 
ปืนโตยิงสลุตเลยนะครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:6:47:41 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่เอ็ม เป็นยังไงบ้าง สบายดีหรือเปล่าคะ

ตอนนี้ไม่รู้ว่ายน้ำท่วมสุโขทัย แล้วมันท่วมที่นี่ด้วยหรือเปล่า

น่าไปนะคะ แต่ดูท่าทางปีนี้น้ำก็คงท่วมมั้งเนอะ

พี่เอ็ทอยู่อยุธยาก็เตรียมตัวด้วยนะคะ
อุ๊ว่านำท่วมแน่ๆเลย รักษาสุขภาพค่ะ ไปแระ ไม่ค่อยว่าง จ๊ากกก เที่ยวจ้า


โดย: maitip@kettip วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:10:17:49 น.  

 
หลังจากที่คุณชีริวโดดงานเขียนตะพาบไป 1 ครั้ง ครั้งนี้เป็นไง พร้อมรึยัง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:14:10:02 น.  

 
น้ำเงาะสีขาวขุ่นไม่ค่อยน่ากินครับน้องซีริว อีกอย่างน่าจะมีความลื่นและความเป็นไขอยู่บ้าง สังเกตเวลาปอกเงาะจำนวนมาก ตอนฝานเป็นชิ้นๆ มือจะลื่นมาก ถ้าเอามีดบางขูดตามฝ่ามือ จะได้ไขขาวๆออกมา ทานสดใส่น้ำแข็งก็โอเคเลย แต่บรรจุกระป๋องคงไม่เหมาะ ถ้าทำได้จริง ป่านนี้น้ำผลไม้ตรามาลีน่าจะผลิตไปตั้งนานแล้วละ

พรุ่งนี้พบกันบนดาวอังคารนะ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:22:23:16 น.  

 
อ่ะแห่ม ตะพาบออนตามเวลาค่ะ ไม่มีวัตถุดิบเป็นของตัวเอง
นอกจากความคิดและตัวหนังสือ ยืมภาพปลากอบ
มาจากกูเกิ้ล อิอิ

ไม่โดดนะคุณชีริว อิอิ
ส่งงานตามเวลาแหละ
เพิ่งเขียนเสร็จเองเมื่อกี้นี้ ง่ายๆ
คิดมาหลายวัน แนวหลากหลาย
แต่แหวกไป ไม่ไหว สมองตื้อๆ เลยเอาง่ายๆ ละกัน
อมยิ้มได้ละกัน อิอิ

มาส่งงานช้า ก็รอมาอ่านของ สา ก่อนละกันนะ
ไปแระ นอนก่อน เดี๋ยวมาตามเวลา
ฝนตก เพลินเลย อากาศดี อิอิ


โดย: Sawnoy วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:22:27:37 น.  

 
คุณชีริว ไมไ่ด้โดดตะพาบชิมิ อิอิ

เตรียมตัวเที่ยวดาวอังคารด้วยกันน๊า
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:23:43:23 น.  

 
มารออ่านตะพาบของน้องชีริวครับ อิอิอิ


ปล. หงส์ของพี่ก๋าท่าจะแย่ครับ 555
แต่ที่แย่กว่าคือ รีล มาดริด แพแตกแน่ๆ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:6:27:40 น.  

 
เล่มพิเศษนั้น แพรวอายุ 25 ปีค่ะ เข้าใจว่าน่าจะซื้อเมื่อปี 2530

แต่ปัจจุบัน แพรวอายุ 33 ปีแล้ว เพราะเล่มแรกเกิดเมื่อปี 2522 ค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:8:23:29 น.  

 
เคยไปมาหนหนึ่งค่ะ มีบางภาพที่ไม่ได้เข้าไปเที่ยว ก็ได้มาชมที่นี่ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:13:05:53 น.  

 
สวัสดีครับน้องชีริว

อืม น่าจะจริงนะครับ โนบิตะตอนหลังก็เรียนจนจบแล้วได้แต่งงานกับชิซึกะด้วย ก็แสดงว่าเป็นคนดีได้คนหนึ่งนะครับ มีงานทำ มีจิตใจที่ดีงาม มีครอบครัวที่อบอุ่น

มีคนบอกว่าถ้าเราให้ความรักกับเด็กให้เต็มที่เขาก็จะกลายเป็นคนดีมีความรับผิดชอบนะครับ

อ.ฟูจิโมโตะได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวัยที่สมบูรณ์ที่สุดทางความคิดแล้วนะครับ น่านับถือและยกย่องมากๆครับ

จะคอยติดตามตะพาบน้องชีริวครับ อิอิ ^^
โดย: วนารักษ์ วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:14:49:08 น.  

 
มิสเตอร์ชีริว

ข้าพเจ้านึกโจทย์ที่เราคุยกันไม่ออก


โปรดส่งคำใบ้ให้หลังไมค์ด้วยนะฮะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:15:08:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.