Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 

เที่ยวรอบเมืองเก่า สุโขทัยอัพบล็อกวันนี้ยังคงวนเวียนอยู่แถวๆโบราณสถาน ไม่ยอมไปผุดไปเกิด วันนี้ว่าด้วยเมืองสุโขทัย เมืองเก่าของไทยเมื่อราวๆ 700 ปีก่อนครับ

หยุดยาวช่วงวันแม่ที่ผ่านมาได้ตะลอนๆไปแถวๆกำแพงเพชร-สุโขทัย มีอุทยานประวัติศาสตร์ระดับมรดกโลกให้เที่ยวกันหนำใจถึงสามแห่งคือ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ซึ่งต่างก็มีอายุความเก่าแก่ไล่เลี่ยกัน รุ่งเรืองขึ้นมาช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 ก่อนจะถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอยุธยา แต่ก็ยังมีความสำคัญในฐานะเมืองลูกหลวง-เมืองหน้าด่าน และมีผู้คนอยู่อาศัยสืบต่อมาจนถึงช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา

สำหรับสุโขทัย ซึ่งเราเรียนกันมาว่าเป็น "ราชธานีแห่งแรกของไทย" นั้น อันที่จริงแล้วคืออาณาจักรหนึ่งในหลายๆอาณาจักรที่เกิดขึ้นมาและดับลงไปบนดินแดนสุวรรณภูมิแห่งนี้ เพียงแต่ครั้งหนึ่งโดยเฉพาะในยุคสมัยของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช อาณาจักรนี้เคยกว้างใหญ่ไพศาล และเป็นจุดเริ่มต้นของลายสือไทยที่มาของอักษรไทยในปัจจุบัน จึงถูกรวมเข้ามาในไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์หลักของไทยในหนังสือเรียนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ในหนังสือเรียน เมื่อพูดถึงจุดเริ่มต้นของไทยจะบอกว่า "พ่อขุนบางกลางหาวเจ้าเมืองบางยางร่วมกับพ่อขุนผาเมืองเจ้าเมืองราด ชนช้างชนะขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด และสร้างกรุงสุโขทัยขึ้นมา" อืม...อ่านไม่รู้เรื่องเลย แล้วขุนสามชนเป็นใครฟะ? ทำไมชนะมันแล้วถึงสร้างสุโขทัยได้?

ถ้าจะเล่าให้กระจ่างถึงจุดกำเนิดของสุโขทัยคงต้องขอเท้าความไปถึงยุคเริ่มต้นเก่าแก่กว่านั้นสักเล็กน้อย... เริ่มจากพ่อขุนศรีนาวนำถุม เจ้าเมืองเชลียงได้ขยายอำนาจไปยังสุโขทัย และตั้งเป็นนครสองอัน (ระบบเมืองคู่ ศรีสัชนาลัย-สุโขทัย) แต่หลังการสิ้นพระชนม์ของพ่อขุนศรีนาวนำถุม กลุ่มชาวขอมนำโดยขอมสบาดโขลญลำพง ก็มายึดอำนาจไปเป็นของขอม พ่อขุนผาเมืองลูกชายของพ่อขุนศรีนาวนำถุม และเป็นอุปราชผู้ครองเมืองราด (เชื่อกันว่าอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ปัจจุบัน แต่นักประวัติศาสตร์หลายๆคนคิดว่าน่าจะเป็นอุตรดิตถ์มากกว่า) เห็นว่าพ่อขุนบางกลางหาว เจ้าเมืองบางยาง (อ.นครไทย จังหวัดพิษณุโลกปัจจุบัน) มีอำนาจเข้มแข็งและไม่เป็นมิตรต่อขอมเหมือนเมืองเล็กอื่นๆ จึงร่วมมือกันรวมกำลังคนไทยรบขับไล่ขอมออกจากนครสองอันได้สำเร็จ แล้วสถาปนากรุงสุโขทัยเป็นราชธานีของชาวไทยขึ้น

ก่อนหน้านั้นพ่อขุนผาเมืองนั้นสมรสกับธิดาของกษัตริย์ขอม จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับการยอมรับจากคนไทย จึงสถาปนาให้พ่อขุนบางกลางหาวขึ้นเป็นกษัตริย์ โดยใช้นามว่า "ศรีอินทราทิตย์"


อนุสาวรีย์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ที่วัดคุ้งวารี อ.สวรรคโลก สุโขทัย

เรานับว่าประวัติศาสตร์ของสุโขทัยเริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ. 1762 ซึ่งพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ขึ้นครองราชย์นี้เอง (แม้ว่าก่อนหน้านั้นมีเมืองในบริเวณนี้มานานแล้ว) หลังครองราชย์ได้ไม่นาน ขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด ได้ยกทัพเข้าตีเมืองตาก พ่อขุนศรีอินทราทิตย์เกรงว่าจะกระทบต่อความมั่นคงของสุโขทัย จึงยกทัพออกไปชนช้าง และพระรามราช บุตรชาย ก็ได้ช่วยบิดาชนช้างชนะขุนสามชน จึงได้รับการเฉลิมพระนามว่า "รามคำแหง"

สุโขทัย มีกษัตริย์ปกครอง ทั้งสิ้น 9 พระองค์ครับ

1. พ่อขุนศรีอินทราทิตย์
2. พ่อขุนบาลเมือง
3. พ่อขุนรามคำแหง
4. พระยาเลอไท
5. พระยางั่วนำถม
6. พระยาลิไทย
7. พระยาลือไทย
8. พระยาไสลือไทย
9. พระยาปาลราช (บรมปาล)
บางแห่งจะนับปู่ไสสงครามเป็นกษัตริย์ด้วย ปู่ไสสงครามเป็นผู้ที่ครองราชย์ชั่วคราวหลังพ่อขุนรามคำแหงสวรรคตและพระยาเลอไทยังอยู่ประเทศจีน

พระเจ้าอู่ทองสถาปนากรุงศรีอยุธยาขึ้นในปี พ.ศ. 1893 (สมัยของพระยาลิไทย) ...และเราคิดกันว่าสุโขทัยจบสิ้นลงในปีนี้ อันที่จริงแล้วสองอาณาจักรก็ดำเนินคู่ขนานกันไป ตอนนี้กรุงสุโขทัยยังคงมีอยู่นะครับ และมีกษัตริย์สืบทอดอาณาจักรเรื่อยมา จนกระทั่งสิ้นสุดรัชสมัยของพระยาไสลือไทยในปี พ.ศ. 1962 มีการจลาจลชิงราชสมบัติทำให้อาณาจักรอยุธยายกทัพขึ้นมาชิงอำนาจ และให้พระยาปาลราช ปกครองสุโขทัย ซึ่งหลังพระยาปาลราชสิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 1981 ก็ไม่มีกษัตริย์ปกครองสุโขทัยอีกเลย (ลดชั้นเป็นเจ้าเมือง) แต่ผู้สืบราชวงศ์สุโขทัยก็ยังมีบทบาทในกรุงศรีอยุธยาอยู่มาก เช่นสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนั้นก็สืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์สุโขทัยเช่นกัน

พักเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไว้สักครู่ เราไปเที่ยวเมืองสุโขทัยกันดีกว่าครับ ลักษณะของเมืองดังแผนที่


แผนที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)

ดูตามแผนที่ โบราณสถานที่อยู่ในอุทยานคือวัดใหม่, เนินปราสาท, วัดสระศรี, อนุสาวรีย์พ่อขุนรามฯ, วัดศรีสวาย, สำนักงานอุทยานฯ, ฯลฯ ส่วนพวกศาลตาผาแดง, วัดสรศักดิ์, ฯลฯ ถึงจะอยู่ในเมืองชั้นในของสุโขทัยโบราณ แต่ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ เข้าชมได้เลย ไม่ต้องผ่านประตูครับ

หากมาจากอำเภอเมือง จ.สุโขทัย จะต้องขับรถมาทางตะวันตกจึงจะถึงอุทยานประวัติศาสตร์ ในตำบลเมืองเก่าครับ นอกจากโบราณสถานในอุทยานแล้วรอบๆยังเต็มไปด้วยกลุ่มวัดน้อยใหญ่ให้เข้าชมมากมาย ทางด้านตะวันออกของเมืองโบราณไม่มีวัดมากมายเท่าไหร่ แต่หลายๆคนจะสะดุดตากับเจดีย์แรกพบ เหมือนเจดีย์วัดสามปลื้มที่อยุธยา ที่มาทักทายนักท่องเที่ยวก่อนเข้าเมืองโบราณอันนี้ครับ วัดตระพังทอง


เมืองโบราณจะสร้างโดยใช้คันดินเป็นกำแพงเมือง เช่นเดียวกับศรีสัชนาลัยและเมืองโบราณอื่นๆหลายแห่ง เช่นศรีเทพ เมื่อผ่านคันดินก็ช่วยบอกให้เรารู้ว่าตอนนี้เข้ามาในบริเวณที่แต่ก่อนเคยเป็นแกนหลักของเมืองแล้วนะอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์คือบริเวณที่มีโบราณสถานกระจุกตัวอยู่จำนวนมาก นับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และอารยธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองสุโขทัย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ค่าเข้าชมคนไทย 20 บาท นำรถยนต์เข้า 50 บาทครับ


ที่นี่คือพระราชวังครับ เป็นที่ประทับของกษัตริย์สุโขทัย ปัจจุบันเหลือแต่ฐาน (ในแผนที่จะเขียนว่า "เนินดิน') หลังบูรณะแล้วเขาปลูกต้นตาลให้ตรงกับที่บันทึกไว้ในศิลาจารึกด้วยนะ


ส่วนนี่ศาลหลักเมืองสมัยโบราณ อยู่ข้างๆวัดมหาธาตุครับวัดมหาธาตุ

เมื่อเข้ามาในอุทยานประวัติศาสตร์ ไฮไลต์ที่ผู้มาเยือนสุโขทัยทุกคนต้องมาคือวัดมหาธาตุครับ เป็นวัดประจำพระราชวัง เช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชรญ์ของอยุธยา และวัดพระศรีรัตนศาสดารามของกรุงรัตนโกสินทร์ สร้างสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์พร้อมๆกับพระราชวังนั่นแหละ ที่นี่มีเจดีย์ 200 องค์ และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่เจดีย์ประธาน ตามหลักการสร้างเมืองแบบโบราณทุกแห่งครับ
เดิมมีพระประธานคือพระศรีศากยมุนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำริดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ ร.1 ยกไปไว้วัดสุทัศน์แล้วครับ(คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)


วัดศรีสวาย

มีจุดเด่นคือปรางค์สามยอดแบบขอม น่าจะสร้างก่อนสร้างกรุงสุโขทัยเป็นวัดแบบพราหมณ์ แล้วถูกดัดแปลงเป็นวัดแบบพุทธศาสนาภายหลัง

วัดสระศรี

ตั้งอยู่กลางสระตระพังตระกวน ซึ่งเป็นสระน้ำใหญ่ที่สุดในเมืองสุโขทัยโบราณ อุโบสถจะอยู่กลางน้ำ (อุทกเสมา) ซึ่งใช้น้ำแทนความหมายของความบริสุทธิ์สำหรับให้พระสงฆ์ทำสังฆกรรม

วัดตระพังเงิน

ลักษณะคล้ายๆวัดสระศรี คือมีเจดีย์เป็นประธาน และมีเกาะกลางน้ำสำหรับสร้างอุโบสถ

ที่จะลืมเสียไม่ได้คือการมาเยี่ยมชมอนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง มหาราชผู้ประดิษฐ์อักษรไทยครับ นอกจากอักษรและการบันทึกประวัติศาสตร์ต่างๆให้เราได้เรียนรู้ที่มาของไทยเราแล้ว พ่อขุนรามคำแหงยังมีความสามารถด้านการรบการปกครอง และสามารถทำให้สุโขทัยเจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่นมั่นคงได้ครับ แต่หลังสิ้นรัชกาลพ่อขุนรามฯแล้วสุโขทัยก็เสื่อมถอยลงเรื่อยๆ...
ด้านหน้ามีศิลาจารึกจำลองและระฆังร้องทุกข์จำลองด้วยนะนอกจากนี้ยังมีวัดเล็กวัดน้อยในบริเวณอุทยานอีกมากมาย (ที่จริงมีมากกว่านี้ แต่รู้ชื่อแค่นี้ครับ)

วัดใหม่
วัดชนะสงครามตามข้างถนนบางทีเจอโบราณสถานที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไรอยู่ก็หลายชิ้น เรียกว่าถ้ามีแรงเดินไหว ให้เที่ยวดูทั้งวันยังได้ คุ้มค่าเข้าจริงๆครับโบราณสถานด้านเหนือของอุทยานฯ

ขึ้นมาทางทิศเหนือของอุทยาน มีวัดที่เป็นจุดขายของสุโขทัยอีกหลายแห่ง ที่สำคัญคือวัดศรีชุมและวัดพระพายหลวงครับ

ศาลตาผาแดง

เป็นปราสาทขอมก่อด้วยศิลาแลง ลักษณะศิลปะแบบบายนตอนต้น จึงคาดกันว่าน่าจะเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดในสุโขทัย ราวๆต้นพุทธศตวรรษที่ 18 เทวรูปที่พบด้านในถูกนำไปไว้ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติรามคำแหงหมดแล้ววัดศรีชุม

วัดนี้เก็บค่าเข้านะครับ ที่นี่มีศิลาจารึกหลักที่สองที่บันทึกเรื่องราวการก่อตั้งราชวงศ์สุโขทัย และทางเข้าข้างๆประตูด้านซ้ายก่อนถึงองค์พระ ยังเป็นทางลับเข้าไปในช่องแคบในกำแพงมณฑปได้ด้วย ข้างในมีภาพจารึกบนหินชนวนวาดเป็นภาพชาดก (มีภาพจำลองให้ดูที่พิพิธภัณฑ์รามคำแหงครับ) แต่ตอนนี้เขาปิดประตูไม่ให้เข้าแล้ว เพราะนักท่องเที่ยวเกรียนๆมันเข้าไปขีดเขียนกัน
จุดเด่นที่สุดของวัดนี้คือองค์พระประธานปางมารวิชัยขนาดใหญ่ภายในมณฑปชื่อ พระอจนะ (ผู้ไม่หวั่นไหว)

วัดพระพายหลวง

เป็นวัดขนาดใหญ่ที่คาดว่าสร้างมาก่อนสร้างกรุงสุโขทัย ล้อมด้วยคูน้ำแม่โจน ลักษณะคล้ายวัดเก่าแก่หลายๆแห่งคือเดิมทีสร้างเป็นวัดพุทธแบบมหายาน แล้วดัดแปลงเป็นพุทธเถรวาทภายหลัง มีปรางค์เป็นประธานครับ ส่วนใหญ่หักหมดแล้ว แต่ยังเหลือปรางค์สมบูรณ์อยู่ ลวดลายปูนปั้นประดับยอดปรางค์ก็ยังคงสวยงามเหมือนเมื่อ 800 ปีที่แล้ว

วัดเล็กอื่นๆในพื้นที่แถบนี้ที่ไม่รู้จะบรรยายอะไร ชมภาพเฉยๆแล้วกันครับ...

วัดแม่โจน
วัดตระพังป่าน
วัดซอนข้าว
วัดสรศักดิ์
วัดตระพังสอ
แถวนี้ยังคงมีซากเตาทุเรียงให้เห็นข้างทาง (เดี๋ยวรอดูบล็อกศรีสัชนาลัย มีเกือบร้อยเตาเลยครับ)โบราณสถานด้านตะวันตกของอุทยานฯ

ที่นี่คือเขตอรัญญิก (เขตป่า) ของเมืองสุโขทัย ค่าเข้าเก็บต่างหาก แต่คุ้มค่าไม่แพ้เข้าไปในอุทยานครับ แม้จะมีแต่วัดเล็กวัดน้อย แต่จำนวนโบราณสถานของเขตนี้มากกว่าเขตอื่นหลายเท่าตัว และเรียงอยู่ตามถนนเส้นหลัก สามารถไปชมทีละแห่งให้ครบได้ไม่ยาก (แต่บางอันอยู่บนเขาผมก็ขี้เกียจปีนขึ้นไปอ่ะ) ที่สำคัญทุกๆวัดในเขตนี้แม้จะเป็นวัดเล็กวัดน้อย ก็จะมีกระต๊อบของเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลและให้ข้อมูลที่น่าสนใจด้วยครับ

วัดสะพานหิน

วัดแรกสำหรับรับนักท่องเที่ยวของเขตนี้ และต้องขึ้นเขาโหดที่สุดในพื้นที่สุโขทัย ใช้เวลาเดินขึ้นราวๆ 4 นาทีแน่ะ ที่นี่มีหินปูเรียงให้เหยียบขึ้นไปถึงยอดเขามาตั้งแต่โบราณเลยเรียกชื่อวัดนี้กันว่า "ตะพานหิน" (สะพานหิน) ครับ ด้านบนมีพระพุทธรูปปางประทานอภัยองค์ใหญ่ ตามศิลาจารึกวัดนี้คือวัดที่พ่อขุนรามคำแหงทรงช้างเผือกขึ้นมาไหว้พระทุกวันพระใหญ่ด้วย

นอกนั้นเป็นวัดเล็กวัดน้อยครับ เรียงตามลำดับที่พบก็จะเริ่มจากวัดช้างรอบ
วัดอรัญญิก
วัดกำแพงหิน
วัดป่าแดง
วัดเจดีย์งาม (ขี้เกียจปีนขึ้นไป)
วัดถ้ำหีบบน
วัดมังกร
วัดพระยืน ...อันนี้ต้องเข้าไปในถนนเล็กๆข้างท้องนา ไกลเหมือนกันครับ
วัดป่าสัก
วัดป่าลาน วัดนี้ไม่มีป้ายชื่อบอก แต่เจ้าหน้าที่เขาบอกชื่อให้ครับ
วัดป่ามะม่วง เป็นวัดที่พระยาลิไทมาจำพรรษาในปี พ.ศ. 1904

วัดหนองป่าพง
วัดศรีโทน
วัดตึก
วัดป่าไผ่
ในเขตอรัญญิกนี้ยังมีวัดเขาพระบาทน้อย, วัดถ้ำหีบ และวัดตระพังช้างเผือก แต่ผมไม่ได้ไปถ่ายรูปมา เพราะมันอยู่ไกลถนนไปหน่อย


โบราณสถานด้านใต้ของอุทยานฯ

ตอนใต้นอกกำแพงเมืองสุโขทัยมีวัดไม่มาก และไม่เก็บค่าเข้าชม แต่ก็มีวัดขนาดใหญ่ที่น่าสนใจคือวัดเชตุพน และวัดเจดีย์สี่ห้องครับ

วัดเชตุพน

มีพระพุทธรูปสี่อิริยาบทปะสี่ด้านของมณฑป จุดเด่นของวัดนี้คือการใช้แผ่นหินชนวนขนาดใหญ่ทำเป็นกำแพงแก้วครับ ดูแล้วอย่างกับวิหารกรีก-โรมันเลย :D

วัดเจดีย์สี่ห้อง

อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนกับวัดเชตุพน สิ่งน่าสนใจคือที่ฐานเจดีย์ประธานมีปูนปั้นสวยงามและค่อนข้างสมบูรณ์มาก เป็นรูปราชสีห์ขี่ช้างสลับกับเทวดายืนครับ

ป้อมประตูเมือง
วัดก้อนแลง
วัดต้นจันทร์
วัดมุมลังกา
นอกจากโบราณสถานในพื้นที่รอบอุทยานแล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งชาติรามคำแหง ซึ่งตั้งอยู่หน้าทางเข้าอุทยานฯ ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ ที่นี่มีของจัดแสดงมากมาย ทั้งพระพุทธรูป, หลักศิลาจารึก, เครื่องสังคโลก, พระเครื่อง, เทวรูป, ฯลฯ ทั้งที่พบในสุโขทัย ศรีสัชนาลัย และพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ พวกที่ไปเห็นที่สถานที่จริงเหลือแต่ของหักๆพังๆ ของสมบูรณ์ๆเขาจับมาไว้ในพิพิธภัณฑ์ครับ เสียดายว่าเขาไม่ให้ถ่ายรูป

อาหารขึ้นชื่อของสุโขทัยก็นี่เลย "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" ใส่ถั่วฝักยาว ต้องรสหมูต้มยำเส้นเล็กด้วยนะถึงจะเป็นของแท้


ทั้งหมดในบล็อกนี้ ใช้เวลาเที่ยว 1 วัน ครับ จากนั้นผมก็เดินทางขึ้นเหนือไปยังจุดหมายต่อไป "ศรีสัชนาลัย"

นอกจากความงดงามของโบราณสถานแล้วทิวทัศน์ริมทางก็สวยงามไม่แพ้กัน...

 

Create Date : 27 สิงหาคม 2555
57 comments
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 18:35:13 น.
Counter : 26175 Pageviews.

 

แวะมาเที่ยวก่อนนอนค่ะ คุณชีริว
ต้องร้อง โอ้โห อัพบล็อกเยอะ ๆ แบบให้อ่านกันหลายวันเลย ชิมิ
ภาพสวยมาก หลายที่เชียวนะ
ฮ่าๆๆๆ มีแซว แวะมาก็ได้ เจิม อิอิ

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอ่านต่อนะคะ ง่วงแล้วด้วย แอบทำบล็อกใหม่อยู่
พรุ่งนี้ ออนแอร์ อุ๊บอิ๊ป บอกก่อนว่า อาหาร บ้านๆ อีกแหละ
ฟักทอง ไม่ใช่ แล้ว นะ

คืนนี้ นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^^

 

โดย: Sawnoy 27 สิงหาคม 2555 22:44:03 น.  

 

พี่ก๋ามาอ่านประวัติศาสตร์ไทยตอนโต
อ่านการ์ตูนประัวัติศาสตร์ด้วย
อ่านจนครบชุดเลยนะครับ

แต่ไม่จำ 555

จำไม่ได้

แปลกดี

แต่อ่านประวัติศาสตร์จีน
จำได้เยอะเลยครับ 555


พี่ก๋าชอบอุทยานศรีสัชฯนะครับ

ตอนนั้นไปเพราะหลงทางครับ
แต่การหลงทางครั้งนั้นกลับทำให้ได้พบกับเรื่องราวดีดี


 

โดย: กะว่าก๋า 27 สิงหาคม 2555 23:24:05 น.  

 

สวัสดีตอนดึกๆ ครับคุณชีริว ขอบคุณที่แวะไปชวนมาชมบล็อกสุโขทัยนะครับ .....

ตอนต้นปีช่วงหยุดยาวปีใหม่ ผมก็ได้ไปเที่ยวที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมาเหมือนกันครับ แต่เก็บภาพมาเฉพาะวัดที่เด่นๆ ส่วนวัดเล็กวัดน้อยนอกเขตกำแพงเมือง แทบไม่ได้แวะเท่าไหร่เลย เพราะคนที่ไปด้วยเขาเริ่มเบื่อ เสียดายไม่ได้แวะไปวัดสะพานหินที่อยู่บนเนินเขา อันนี้พลาดเพราะหาข้อมูลไปไม่พอ .....

ผมว่าผมชอบที่นี่นะครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สงบ ไม่วุ่นวายดี ถ้าอากาศดีๆ ถ่ายภาพออกมาจะสวยแจ่มมาก ค่าเข้าชมก็นับว่าถูกมากๆ .....

ส่วนที่ศรีสัชนาลัยผมไม่ได้แวะไปเที่ยว เพราะเวลาไม่พอ ต้องไปเที่ยวที่จังหวัดอื่นต่อ ที่กำแพงเพชรนั่นก็ยังไปไม่ถึง ไว้ต้องหาโอกาสกลับไปแก้ตัวใหม่ .....

อันนี้เป็นบล็อกเที่ยวสุโขทัยของผมครับ ขออนุญาตลง link ไว้หน่อยแล้วกันนะครับ .....

++อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ... ในวันขึ้นปีใหม่ที่แสนจะเงียบสงบ++
 

โดย: NET-MANIA 27 สิงหาคม 2555 23:24:07 น.  

 

สวัสดีดึกๆครับ คุณชีริว
มาชมภาพจุใจเลยครับ
เก็บข้อมูลไว้เที่ยว ปิดเทอม ต.ค.นี้ครับ
ภาพท้องฟ้าบางภาพสวยครับ
เช่น ภาพนี้ มุมมหาชน

 

โดย: เศษเสี้ยว 27 สิงหาคม 2555 23:37:52 น.  

 

คุณชีริว
รูปมันเล็กเกินไปหรือป่าวคะเนี่ย

วางมุมองค์ประกอบสวย แต่รูปเล็กไป จะดูใหญ่ ๆต้องกดจิ๊กๆๆ

ว่าแต่รินยังอ่านไม่หมดนะ
แต่ก็นะ ก็อปแปะมาด้วย 555555 ป่าวว่านะ รินก็ทำเหมือนกัน ถ้าเป็นพวกโบราณสถานเนี่ย
รินไม่ถนัด ก็ก็อปมาแปะโลด
ตาจะปิดแระ ลงชื่อก่อนเน้อ
พรุ่งนี้มาอ่าน ๆน่ะค๊าบบบบ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 สิงหาคม 2555 0:12:37 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


 

โดย: กะว่าก๋า 28 สิงหาคม 2555 5:19:22 น.  

 

เห็นถ่ายรูปมาเยอะแบบนี้ คงเดินไปถ่าย นาน
เหมือนกัน

ดูแล้วนั่งนึก ก็ไม่ได้นอนนี่นา 555 คนโบราณมี
ความเชื่อด้านศาสนา แรงกล้า มีเงิน ทุ่มทุนก่อ
สร้างสถานที่ต่าง ๆ บางที่ก็ใช้ดัดแปลงของเดิม
เก่งจริง ๆ ครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 28 สิงหาคม 2555 5:32:53 น.  

 

ข้อความบรรยายวัดผมพิมพ์ย่อๆตามป้ายกรมศิลป์ที่ถ่ายมาจากหน้าวัดแต่ละแห่งครับคุณริน ไม่ได้ก็อปจากเว็บไหนมาแปะนะ
ส่วนประวัติศาสตร์ผมอ่านประวัติศาสตร์ไทย ฉบับเสริมการเรียนรู้ ของคุณพลาดิศัย สิทธิธัญกิจ บวกกับเกร็ดท่องเที่ยวในหนังสือเที่ยวสุโขทัยชุดนายรอบรู้ มาสรุปเอาจ้า

 

โดย: ชีริว 28 สิงหาคม 2555 8:35:42 น.  

 

วันอาทิตย์ว่าจะพาไป องค์พระอยู่พอดีเลยค่ะ ขอบคุณที่แนะนำนะคะ..เดี๋ยวถ่ายรูปมาฝากด้วย ^^

 

โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) 28 สิงหาคม 2555 8:38:58 น.  

 

 

โดย: Kavanich96 28 สิงหาคม 2555 8:49:49 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซี ขอบคุณมากนะคะที่ไปโหวตให้พี่กิ่ง วันนี้พี่กิ่งตามมาอ่านประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัยได้อะไรเพิ่มมาจากบทเรียนเยอะเลยค่ะ พี่กิ่งขออนุญาตปรินซ์ไปให้นักศึกษาดูนะคะก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยพี่กิ่งชอบไปกินบ่อยๆเวลาที่ได้ไปสุโขทัย เมื่อก่อนอยู่ฝ่ายแนะแนวไปบ่อยค่ะ

และวันนี้พี่กิ่งก็มาโหวตให้น้องซีด้วยค่ะ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันอังคารค่ะ
 

โดย: กิ่งฟ้า 28 สิงหาคม 2555 9:14:19 น.  

 

พี่ก๋าชอบอ่านการ์ตูนประวัติศาสตร์ของ สนพ. EQ Plus ครับ
เขาเขียนสนุกดี
แต่อ่านไปก็ไม่ค่อยจำครับ 555

ปล. พี่ก๋ารักคนยากมาก กว่าจะมีแฟนก็เกือบ 30
แต่ดีใจที่เจอคนที่ดีครับ
มันทำให้เรามีความสุขจริงๆนะครับ

เมื่อคิดว่าจะต้องรักกันไปอีกนานหรือไม่
ไม่ใช่เรื่องสำคัญแล้ว
เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมา
เราได้รักกันอย่างดีที่สุดแล้วนั่นเอง


 

โดย: กะว่าก๋า 28 สิงหาคม 2555 9:20:50 น.  

 

สวยจังเลยค่ะ น่าเที่ยวมาก โบราณสถานบ้านเรานี่งามจังเลยนะคะ ไว้จะหาโอกาสไปเที่ยวบ้างค่ะ
-----
ว้า หวังดีประสงค์ร้ายนะคะเนี่ย (ล้อเล่นค่ะ) ระหว่างนั่งรถต้องหันเหไปสนใจอย่างอื่นค่ะ เพราะรถติดแล้วเบรกบ่อยเลยทำให้เมารถ น่าเบื่อมากๆ เลยค่ะ

 

โดย: ประกายพรึก 28 สิงหาคม 2555 9:58:12 น.  

 

มาแล้วค่าคุณชีริว ตอนนี้อ่านหมดแล้วค่า
พออ่านแล้วก็รู้ว่า สำนวนไม่ใช่วิชาการเลย ก็ทำให้รู้ว่าพิมพ์เอาค่า
ขอโทษค่า พอดีเืมื่อคืนแบบผ่าน ๆ ก็ลงชื่อไว้แระ

ตอนนีเข้าใจแล้วค่า ขอโทษอีกครั้งนะค๊ารูปถ่ายมาเยอะมากเลย ถ้าเป็นรินถ่ายมาแบบนี้รินจำไม่ค่อยได้เลยนะว่า เป็นวัดอะไรตรงไหนบ้าง
ต้องถ่ายป้ายมาด้วย ไม่งั้นลืม อิอิ
มีแบบขี้เกียจเดินเข้าไปดูด้วย
พื้นที่มันกว้างมากจริงๆค่า
รินไปครั้งเดียวเอง

ไปสุโขทัย ตอน 1 ทุ่ม คนเฝ้าประตูไม่ให้เข้าไปแล้ว
แต่ก็ขอเขาเข้าจนได้
แต่ก็มืดแล้วอะนะ
สุดท้าย ได้ถ่ายรูปแค่ พ่อขุนรามคำแหงเท่านั้นค่า จุดอื่น
เงียบวังเวงมากกลางคืนวัดมหาธาตุเป็นมุมมหาชนจริง ๆด้วยของสุโขทัย
เห็นใครหลายคนไปมาก็ถ่ายกันจุดนี้เยอะมากเลยค่า
รินคงต้องหาโอกาสไปสัมผัสอีกคร้ง เพราะเห็นแต่ที่เขาเอามาจำลองที่เมืองโบราณเท่านั้นค่า


 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 สิงหาคม 2555 10:09:08 น.  

 

มาอ่านบทความวิชาการ เอ๊ยไม่ใช่ มาอ่านประวัติศาสตร์อย่างละเอียดครับ สุดยอดเลยนะครับน้องชีริว ^^ คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ

แสดงว่าศึกษาข้อมูลมาอย่างดีเยี่ยมจริงๆ โหวตท่องเที่ยวให้เป็นกำลังใจนะครับ จะได้ชมภาพสวยๆและบทความดีๆอีกเยอะๆครับผม

.......

เรียกว่าลูกกระทกรกครับ สวยแปลกตาดีครับ เหมือนอยู่ใรกรงเลย แหะๆ

ไปทานข้าวก่อนนะครับผม 

โดย: วนารักษ์ 28 สิงหาคม 2555 12:21:30 น.  

 

ว้าววววว คนบ้านนี้ลงจากต้นไม้มาอัพบล็อกแล้ว

เย้ๆๆๆๆๆ อุ๊ยังไม่ได้ฤกษ์ลงจากผาเลย

ยังหาคนรักไม่เจออ่ะ 5555

อิอิ ว่าแต่พาไปเที่ยวที่ไหนของสุโขทัยบ้างง


ไหนนน ดูหน่อย

โหยยยไปตั้งหลายที่ แล้วต้องไปกี่วันเนี่ย

อยากไปวัดศรีชุมที่สุด ไปดูพระใหญ่ อยากไป อยากไป อิอิ

พาไปเที่ยวแล้วยังพาไปกินเตี๋ยวอีก น่ากินเนอะ แต่ตอนนี้ท้องรับไม่ไหวแล้ว

มันจะแตกตายอยู่แล้ว ง่วงด้วย เอิ๊กกก

ชอบภาพสุดท้ายที่สุดอ่ะ ได้ใจจัง ชิลดี

ส่วนเห็ด ยังไม่ได้ทำเลย รอก่อนนะ อิอิ

 

โดย: maitip@kettip 28 สิงหาคม 2555 15:02:00 น.  

 

โหๆๆๆ.. บล็อก นี้ วิชาการ มากกก..ก่อนอื่น พี่ขอปูเสื่อ ก่อน ..ท่าจะยาว..
ไม่นึกเลย ว่าคนรุ่นใหม่ไฟแรง ยังมีรักหลงไหล ในวัดเก่า โบราณ อยู่ ปกติ เห็นเที่ยว กันแต่ไฮๆ อิอิ..

พี่ก็ชอบนะ แต่เดินไม่ไหว เพราะมันต้อง ลุย แดด พวกลูก มันไม่อยาก ลงเลย ..ส่วนพี่กคง กางร่มสะพายกล้อง เอิ๊กๆ ..
ไปกี่วันเนี่ยได้หลายวัดมากเลย เก่งจัง ..พี่ชอบ วัดศรีชุม มากเลย ภาพเท่ดี ..
เคยไปอุทยาน สุโขทัย นานมากเลยสมัย สาวๆ จำไม่ได้ไปตรงไหนมั่ง แต่มีตรงรูปปั้น พ่อขุนฯ วัดสระศรี วัดมหาธาต คือดู จากรูป ในนี้ ตอนนั้น จำไม่ได้ อิอิ..

เยอะมาก เด๋วมาขยาย ดูใหม่..

จากบล็อกพี่ชื่อว่านรางเงิน ..มีกูรู ตอบให้แล้ว ดอกสุพันนิกา พี่ก็มี ..ดอกสีเหลือง โตๆ ร่วง เกลื่อนพื้นเหมือนกัน ..พี่เป็นนางฟ้ากวาดดอกไม้ทุกทีเลย ก๊ากๆ..

 

โดย: tifun 28 สิงหาคม 2555 17:00:36 น.  

 

คุณชีริวพักที่ไหนครับ ใกล้อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยหรือเปล่า ผมไปอยากได้ที่พักใกล้ๆ แบบเดินไปกลับได้ครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 28 สิงหาคม 2555 23:13:11 น.  

 

เด๋วคืนนี้เวลาเดิมมีการจับรางวัลกันแล้วนะคะคุณชีริว
เชิญร่วมกันเป็นสักขีพยานเน้อ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 สิงหาคม 2555 23:25:29 น.  

 


กริ๊ดดดดดดดดดดดดดด
ย้าวยาวววววได้จัย เจ๋งๆๆๆๆ


ต้องเตรียมงับสาหร่ายนั่งอ่านซ้าน่อยยย คิกๆ

 

โดย: mastana 28 สิงหาคม 2555 23:36:19 น.  

 

เอนทรี่นี้ท่านชีริวร่ายประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัยตอนต้นดั้นด้นออกซ้ายขวา ถึงพระขุนบางกลางหาวเจ้าเมืองบางยางชนช้างชนะเจ้าเมืองฉอด..ไงฟร่ะนั่นๆหล่ะ555ตอนเรียนอ่ะท๊อปประวัติศาสตร์เพราะสมองก๊อปมาจากหนังเป้ะมากแต่ตอนรับพระราชทานฯดันเอาคืนอาจารย์ไปแระก๊ากพากันมาออกประตูสุโขทัยซะเลย นี้พูดถึงข้าพเจ้าคนเดียว ไม่แม่นประวัติศาสตร์เลยอ่านไปก้อเห็นด้วยหมดระตอนนั้นจำไม่ได้แล้ว แหะๆเค้าอ่านไปก้อกลายว่าเชื่อคนง่ายซิมิ...


น่านับถือยิ่งนักเพราะเอนทรี่นี้ร่ายซะยาวมีวัดเยอะแยะแบบส่องด้วยสายตาอันคมภาพเล็กก็บ่หยัน..แต่แพมแอบขำตอนภาพมาใหญ่ตรงก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเนี่ย อ่ะน๊าภาพสรุปท้ายทิวทัศน์สองข้างทางนั่นๆสวยจิงๆนะ ฟิ้วววววมั๊กๆๆๆเรย

 

โดย: mastana 28 สิงหาคม 2555 23:52:59 น.  

 

**เขียนตกอีกระเรา
ก๊อปจากหนังสือ..เป๊ะๆๆๆเน๊...ไประค่าาาาา

 

โดย: mastana 28 สิงหาคม 2555 23:55:05 น.  

 

วิ่งมาบอกเลยคุ่าคุณชีริวว่ารินไปเมืองสุโขทัยตอนเย็นมืด ๆได้ไง

รินไม่ได้ตั้งใจไปค่า
พอดีจะกลับ กทม. แล้วรถทางอุตรดิตถิ์มันติดมากกกก
ตำรวจบอกทางก็เลยชี้ ๆให้มาทางนี้เซ่ะ

รินก็ขับลุย ๆ มาค่า เลยแวะมาเที่ยวซะหน่อย
แต่มาถึงเย็นค่ำด้วย อดเลย
หาที่พักไม่ได้หรอก เพราะต้องกลับ สรุป ก็นอนตะลอน ๆ ในรถนั่นแหละค่า อิอิ

บล็อกใหม่ข้าพเจ้าได้การออนแอร์แระ
ไม่ยักกะรู้ว่าคุณชีริวชอบโบราณสถานเป็นพิเศษนะเนี่ย


 

โดย: Rinsa Yoyolive 29 สิงหาคม 2555 0:12:12 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

พี่ก๋ารักแบบแนวคิดสายัณห์ครับ

รักน้อยๆ แต่ขอให้รักนานๆ 5555


 

โดย: กะว่าก๋า 29 สิงหาคม 2555 5:38:31 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะน้องซี เมื่อคืนพี่กิ่งหลับไปแล้วก็รีบมาขอบคุณเช้านี้ค่ะ พี่กิ่งปริ๊นส์ออกมาแล้วโห..ได้ตั้ง 18 หน้าค่ะ ก็ได้เอาไปให้นักศึกษาอ่านดูด้วยค่ะ มีประโยชน์มาก พี่กิ่งอยู่ใกล้สุโขทัยก็จริงแต่ระยะหลังๆนี้ไม่ค่อยได้ไปเลยค่ะ อยากไปชมงานเผาเทียนเล่นไฟยังไม่ได้ไปสักที อิอิ

มีความสุขวันนี้นะคะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 29 สิงหาคม 2555 9:24:59 น.  

 

วันนี้ขากลับจากวิภาวดีรถติดแหงกเลยครับ แต่ไม่สามารถหามุมสวยๆมานั่งถ่ายรูปได้ครับ เพราะฝนมันตกอีก
-----
555 น่าสงสารจังโชคไม่ดีเอาซะเลย เอาไว้โอกาสหน้าก็แล้วกันค่ะ ฝนคงไม่ตกทุกวันหรอก (มั๊ง) แต่ทางที่ดีภาวนาอย่าให้รถติดดีกว่าค่ะ ติดที แหง็กอยู่กับที่นานๆ น่าเบื่อมากๆ เลย
เที่ยงแล้วทานข้าวให้อร่อยนะคะ

 

โดย: ประกายพรึก 29 สิงหาคม 2555 12:34:16 น.  

 

หวัดดีค่าคุณชีริว ดูเวลาที่ไปเม้นบล้อกริน ตี 2.50 อะไรขนาดนั้นค๊าเนี่ย
ถ้าทำงานรินทำได้ไม่เต็มตานะแบบนั้น ตื่นมา ตายังปิดอยู่เลย 555+


โห ทีมาบล้อกริน มาสอนศาสนาหน่อย บอกว่าไม่น่าเชื่อถือซะงั้น 555+
คิดเองเลยนะนั่น คำอันบน ส่วนคำล่างๆ ลอกเค้ามาทั้งดุ้น 555+

เปลี่ยนๆ กันบ้างสิคะคุณชีริว เด๋วบล้อกรินบอกทะลึ่งหมดก็คิดว่า นี่ของจริงๆแน่ๆรินก็ยังแปลกใจรอยพระพุทธบาททำไมพบเจอหลายแห่งในไทยนะ
เป็นรอยใหญ่ด้วย
ที่ตึกแดง ชลบุรีก็มีนะคะ ที่โบราณสถานอีก มีเกือบทั่วไทย
ส่วนอะไรที่เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ เข้าวัดเข้าวา
รินจะไม่ค่อยแน่นข้อมูลค่า

ประมาณว่า ถ่ายรูปแล้วก็ ไปเลย อิอิ

ตะพาบ ยังไม่ัชัวร์เลยว่า แนวไหน
แต่ร่วมแน่ๆค่า


 

โดย: Rinsa Yoyolive 29 สิงหาคม 2555 13:55:58 น.  

 

อันเดียวกันครับ แต่ว่าของเมืองนอกจะลูกใหญ่กว่าของไทยมาก โตสักฝ่ามือได้ครับรีๆไม่กลม เปลือกแข็งๆ ของไทยเล็กกว่าปิงปอง ว่าจะเด็ดมาชิมก็ยังไม่เคยชิมสักทีว่ารสเหมือนกันป่าว

ฝนตกดูแลสุขภาพดีๆนะครับ ^^
 

โดย: วนารักษ์ 29 สิงหาคม 2555 15:25:18 น.  

 

งานดีมีคุณภาพยาวเยียดเป็นว่าวสเนกข้าพเจ้าก็ ..บ่หยัน
เพราะมีพลังสาหร่ายช่วยแว๊วววว555อัพไปโล๊ค
ท่านมีพลังข้างโพดคั่่วพร้อมลุ้นระทึกจิ555
ไปดูอ่ายังอ่ะเจ้าค่ะ....โยว่ๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: mastana 29 สิงหาคม 2555 15:48:46 น.  

 

ตายละ ถ้าพี่ได้ไป จะเดินไหวมั้ยเนี่ย เยอะมากเลย เคยเห็นเพื่อนในบล็อกแก๊งค์รีวิวหลายครั้ง แต่วัดไม่เยอะเท่าคุณชีริว ส่วนมากเค้าไปวัดศรีชุม กับวัดมหาธาตุกัน

เป็นอีกหนึ่งที่ ที่อยากไปมาก แต่ยังไม่ผ่านมติที่บ้านเลยค่ะ เค้าไม่ชอบเดินเที่ยวแบบนี้กัน แต่ถ้าแม่จะไปจริงๆ ก็คงได้

ที่เทอร์มินัล 21 ไม่แน่ใจว่ามีร้านการ์ตูนมั้ย พี่ไม่ได้สังเกต (หมอกไม่ได้ไปด้วย) แต่ถ้าเป็นที่เมกาบางนา มีค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 29 สิงหาคม 2555 19:34:21 น.  

 

สวัสดีค่าคุณลุงชีริว 555 ท่าทางจะชอบมากนะโบราณสถานหน่ะ ดูจากรายละเอียดจิ ถึงขั้นเอามาจากป้ายหน้าสถานที่นั้น ๆ เลยเชียว

แล้วภาพหน่ะแทบจะเก็บทุกช็อต ดูไปอ่านไป อย่างกับไปด้วยตัวเอง อย่างนี้ไม่ต้องไปถึงสุโขทัยแล้วมั้ง

ปกติตัวเองจะไปเก็บรูป แต่ไม่เคยเก็บรายละเอียด เพราะกลับถึงบ้านก็ลืมไปแล้ว

เคยลองทำแล้วครั้งนึง ถ่ายรูปสถานที่ พร้อมถ่ายรูปป้าย จากนั้นก็เอารูปลงพร้อมรายละเอียด สุดท้ายกลายเป็นบล็อกงอกเงย จากบล็อกเดียวต้องกระจายถึงห้าบล็อก มิหนำซ้ำลำบากมากมาย จากนั้นเลิก เลิก เลิก ไม่เอาอีกแล้ว - -"

เที่ยวแค่วันเดียวยังได้ภาพเยอะขนาดนี้ แสดงว่าเดินมิใช่น้อย น่าสงสารเพื่อนร่วมทาง ท่าจะเหนื่อยแย่ ^^

ขนาดแค่อยุธยา วันเดียวโอ๋ยังเที่ยวได้แค่ 2 ที่เอง ขืนไปเจอสุโขทัย วันเดียวแบบนี้ น่าจะไปได้แค่ 2 วัดนั่นหล่ะ

 

โดย: oa (rosebay ) 29 สิงหาคม 2555 22:08:13 น.  

 

สวัสดีตอนดึกๆ ครับ ขอบคุณที่ไปเม้นท์ให้ที่บล็อกเที่ยวสุโขทัยของผมนะครับ .....

ไว้จะรอชมบล็อกอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลับนะครับ เพราะที่นั่นผมไปไม่ถึง นี่ขนาดผมไปเที่ยวสุโขทัยมาสองรอบแล้วนะ .....

 

โดย: NET-MANIA 29 สิงหาคม 2555 22:43:29 น.  

 

ตามมาอ่านแล้วครับ (แต่ยังไม่ครบนะ เน็ตอืดเกิน) ถึงได้รู้ว่า...

"ขุนเดช" ทหารพระร่วงเจ้า กลับชาติมาเกิดเป็นเซนต์แห่งอาเธน่านี่เอง ฮุ ๆ
ผมว่า blog ที่มีรูปเยอะ ๆ และขนาดใหญ่อย่างเช่นแบบนี้
การทำรูปเป็น thumb ช่วยลดภาระการโหลดของผมได้เยอะเลยครับ
ไม่งั้นกว่าจะโหลดหน้า page อันนี้หมด ใช้เวลาเป็นเดือนนึงแหง -_-"

.....

โห~ ท่านเล่นเปรียบเทียบ PS3 กับ SFC อย่างงี้ ทำเอาผมดูแก่เลยครับ
แต่มันต้องเปรียบกับ Famicom ต่างหาก (แก่หนักเข้าไปอีกนั่น 55)

แต่เทียบอย่างงี้ถูกเหมือนกันครับ ^^
Orange Road มันประทับใจคนสมัยนู้นมากจริง ๆ แทนกันไม่ได้เลยล่ะ
ขนาดที่หนังสือ VBK ครบชุด จัดเป็นของสะสมที่ราคาสูงสุดชุดหนึ่งในตลาด
ทั้งรุ่นก่อนลิขสิทธิ์และมีลิขสิทธิ์ (ก็คนรุ่น Famicom นีแหละที่แย่งกันซื้อ ^^")

ผมว่า...Summer's Beginning เหมือนทำมาเพิ่มจาก
I want to return to that day น่ะครับ คือเนื้อเรื่องดูซีเรียสเลยล่ะ
แต่ผมชอบนะครับ ภาคนี้เน้นซีนอารมณ์อย่างเดียวเลย ไม่มีพลังจิตด้วย
(แม้ว่าตอนจบของภาค Summer's มันจะโหดร้ายต่อคนดูในอีกแง่ 55)

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 30 สิงหาคม 2555 0:34:32 น.  

 

โหยยย อยากไปเที่ยวอยากแวะไปถ่ายรูปสวยๆแบบนี้บ้างครับ
ถ้าจะให้ดีขอนั่งไทม์แมชชีนของโดราเอม่อนย้อยอดีตไปสมัยสุโขทัยรุ่งเรืองเลยดีที่สุด ฮี่ๆ

 

โดย: Don't try this at home. 30 สิงหาคม 2555 2:05:11 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว
 

โดย: กะว่าก๋า 30 สิงหาคม 2555 6:49:04 น.  

 

มาแล้วค่ะ
หายไปหลายวัน อิอิ
งานยุ่งๆ มาแปะ ไว้ แล้วก็หายหัว เลยอ่ะ
มาอ่านต่อแล้วนะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

ความรู้เยอะแยะไปหมด กว่าจะอ่านจบ
ก็จำ พ่อขุนบางกลางหาวได้แม่น
เพราะว่า หาว แล้ว ง่วงๆๆๆ ฮ่าๆๆๆ
เหมาะ ที่จะเอาไว้ให้เด็กๆ เรียนประวัติศาสตร์มากเลยค่ะ
คุณชีริว ทำข้อมูลดีมากค่ะ ภาพสวยด้วยอีกนะ
น่าไปเที่ยว สา ก็นึกถึงตอนไป อยุธยา ว่างๆ จะทำบล้อกเก็บไว้นะ
ก็ข้อมูลตามป้ายวัดแหละ ถ่ายมาหมด ทุกป้ายทุกวัด กันลืมชื่อวัด 9 วัดอ่ะนะ เผื่อไปอีก จะได้ไม่ซ้ำเดิม

ตะพาบจะถึงแล้วนะคะ คิดออกยัง
สา ได้เขียนไว้บ้างแล้วนะ เรื่อยเปื่อยเลย งานนี้ อิอิ
อารมณ์ ล้วนๆ แต่ก็ไม่หลุดนอกโจทย์นะ หรือป่าวหว่า ฮ่าๆๆๆ
พบกันเวลาเดิมค่ะ ตะพาบตัวน้อย มาตรงเวลาแน่นอนค่ะ

คืนนี้ นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^^

 

โดย: Sawnoy 30 สิงหาคม 2555 22:33:27 น.  

 

นับว่าสุดยอดเลยครับ นี่ท่านเที่ยว 1 วันจริงหรือนี่

บางคำถามที่ทิ้งๆ ไว้ อ่านแล้วทำให้ได้คิดเหมือนกัน ความจริงตอนเด็กเราก็เรียนแบบท่องจำจริงๆ คือไม่รู้ที่มา ไม่มีการวิเคราะห์ต่อ เพราะกลัวว่าถ้าถามครู เดี๋ยวครูไม่รู้ครูมันเล่นบอกให้เอาคำถามที่เราถามไปค้นหาเป็นคำตอบ แล้วทำรายงานมา แบบนั้นถือว่าซวยยิ่งกว่าซวย

แม้ว่าสมัยก่อนจะงดงามเพียงใดปัจจุบันก็เหลือเท่าที่เห็นนี่สินะสัจธรรม

งานเขียนถนนสายนี้มีตะพาบข้าน้อยยังเขียนไม่เสร็จเลย (จะทันมั้ยเนี่ยะ)

สำหรับไฟนอลภาค 8 ผมชอบที่สุดคงจะเป็น OST Fragments of Memories เพลงนี้แหละเพราะสุดแล้ว ^^

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 31 สิงหาคม 2555 14:44:36 น.  

 

สวัสดีวันศุกร์แห่งชาติค่ะพี่เอ็ม

อิจฉาคนวันศุกร์แห่งชาติชะมัด เราวันเสาร์ถึงจะแห่งชาติ 555

พรุ่งนี้เที่ยวไหนคะ มีแพลนเที่ยวไหนบ้างเอ่ย

ว่าแต่ที่ไปเนี่ย วันเดียวเลยหรอ ไปที่ละกี่นาทีเนี่ย

อิอิ

ไม่ได้มาทักทาย หลายวัน ไม่ได้หายไปไหนหรอก ตามตัวได้ในเฟส เอิ๊กกก

บ้า เค้งานเยอะอยู่ ปวดลูกตาชิบ ตัวเลขมันเอะอ่า
เหนื่อยเป็นบ้าเลย ปวดตาแทบกระเด็นออกมา 555

แต่ว่าเมื่อกี้ได้เจประคบตามาแล้ว ต้องใช้แล้วล่ะ อิอิ ของฟรีด้วย

ว่าแต่พรุ่งนี้เที่ยวไหนหรอ เที่ยวเผื่อด้วย
ฝนตกบ่อย พกร่มด้วย

 

โดย: maitip@kettip 31 สิงหาคม 2555 16:10:00 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


 

โดย: กะว่าก๋า 1 กันยายน 2555 6:15:22 น.  

 

หวัดดีค่าคุณชีริว


ตะพาบเค้าออกวิ่งกันแล้ว
รอบนี้ไม่่ได้โดดใช่ป่าวค๊า อิอิ
 

โดย: Rinsa Yoyolive 1 กันยายน 2555 10:57:35 น.  

 

รับทราบ ตอนนี้คงต้องดูก่อนว่าโจทย์ครั้งหน้าเป็นโจทย์ไหน จริงๆ ตอนนี้มีหลายตัวที่ยังไม่ได้แกะ ตอนนี้เริ่มอยากแกะละ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 1 กันยายน 2555 14:23:29 น.  

 

พี่ก๋ายังเขียนมาได้ตลอดรอดฝั่งครับน้องชีริว 555
แต่จะถึงบล้อก 750 รึเปล่า
ต้องติดตามกันต่อไปครับ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 1 กันยายน 2555 15:01:19 น.  

 

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=dddanaya&month=06-2012&date=02&group=51&gblog=17

ในบล็อกนี้มีภาพที่เห็นด๋อย 3 ตัวที่ยังไม่ได้แกะ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้แกะ แต่ไม่แน่อาจจะแกะในเร็วๆ นี้ก็ได้

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 1 กันยายน 2555 16:33:59 น.  

 

ข้าน้อยขอคาราวะสิทธิ์พี่ โหเล่นบล็อกมา 7 ปีแล้ว นานกว่าตั้ง 2 ปีแหนะ แต่อยู่ที่พันทิปตั้ง 12 ปีอันนี้นานยิ่งกว่า มิน่าใคร ๆ ถึงเรียกว่า "ลุง" ^^

โดดงานตะพาบอีกแล้วหรือนี่ ช่างเป็นรุ่นพี่ที่ดีแท้ แต่ไปรับปากถึงบ้านว่าจะอัพบล็อก เรื่องราวเล่นบล็อกในเวลาอันใกล้นี้ (รึเปล่าอ่ะ) สรุปรักษาสัญญาด้วยเน้อ รออ่าน

 

โดย: oa (rosebay ) 1 กันยายน 2555 17:07:04 น.  

 

ค่ารถ30บาทแต่เกือบเอาตัวเองไม่รอดแล้วครับ ฮ่าๆๆๆ

 

โดย: Don't try this at home. 1 กันยายน 2555 23:23:34 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 2 กันยายน 2555 6:32:10 น.  

 

ก๊อก ก๊อก ...มาแอบดูท่านลุง555555+
หายไปไหนเนี่ย สงสัยจะดองบล็อกถึงวันที่10กย.แน่ๆเลย..อิอิ

 

โดย: mastana 2 กันยายน 2555 22:17:06 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


 

โดย: กะว่าก๋า 3 กันยายน 2555 6:39:43 น.  

 

แวะมาเที่ยว จ๊ะ ..
อิอิ..โดดดดดด..
ได้ข่าว ว่าซุ่ม ทำไร นะ ..งานใหญ่ แน่เลย รอ ชมต่อไปนะ..น้องซีริว..
พี่ก็เพิ่ง มาตามอ่าน ตะพาบ จนบางคน เขาย้ายหนีแล้ว เอิ๊ก..

 

โดย: tifun 3 กันยายน 2555 14:31:02 น.  

 

เย้ๆ

หายๆๆ ไปๆๆ แล้ว มิสเตอร์ชีริวไม่อยู่บ้าน

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 3 กันยายน 2555 17:54:07 น.  

 

จริงๆ ที่ยังไม่แกะมีหลายตัวนะครับ (มากกว่า 3) กำลังคิดเหมือนกันว่าจะแกะตัวไหนดี หรือแกะมันรวดเดียวทั้งหมดดี แกะทีสลายความเครียดได้เยอะทีเดียว

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 4 กันยายน 2555 0:10:25 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


 

โดย: กะว่าก๋า 4 กันยายน 2555 5:58:52 น.  

 

คุณชีริว ไม่ได้ส่งงานตะพาบเนาะ...คงหัวฟูอยู่แน่เลย


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 4 กันยายน 2555 10:35:44 น.  

 

อ๊ากกกกกกกกกกก...บรู่?~~~~~

ยายโดนเติมหนวดอ่ะ อ๋อยแกร่ เยย =, _ ,= //~~
อื้มๆๆๆชอบฟังเพลงแม่มดเิริงร่าเปิดไว้มามันรมณ์นั้น/
ปิดไปบรรยากาศสะเืทือนนนได้นา นา ..
ฟังไปปวดเหม่งไปทาแทะสาหร่ายไปจะสบายขึ้น 55
แพมๆเลทนิดน่อย~แต่หุยฮาๆๆ(หัวก็ไม่ฟู)จิ อิอิ

ปล.ดาวพลูโตก็เฉียดมาระ~ดาวอังคารเนี้ย
อย่าหั้ยตกเครื่องหราาาาาาอาน๊าว่าแต่ท่านชีริว
รอท่าน ม่อนเกิดยุอาจิ..หรือ รอล็อคเก็ตม่อนยุนิ 55555

 

โดย: mastana 4 กันยายน 2555 23:43:10 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 5 กันยายน 2555 6:35:09 น.  

 

ประวัติศาสตร์ อ่านแล้วเพลินดีนะครับ ท่านชีริว

ชอบชื่อขอม

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 5 กันยายน 2555 13:49:02 น.  

 

หวัดดค่าคุณชีริว

ไปตั้งกระทู้อวยพรโดเรม่อนโอเคยังเอ่ยผ่านมาแล้ว อิอิ

ตะาพาบไม่เขียน ไว้รอบหน้าเราไปลอยอังคาร เอ้ย ดาวอังคารกันเลย

สวดยอดหัวข้อนี้ แต่ก็นะ คิดยังไม่ออกค่ารินไม่รอช้า ดองนานไมได้ ตะพาบนะ
นี่เลย ตอน 2ออนแอร์กันแล้วค่า
บล็อกดอยช้าง 2 คราวนี้พาไปบุกดงกาแฟ
โรงงานกาแฟกันนะคะ พร้อมแล้ว เชิญชมกันได้เลยค่า 

โดย: Rinsa Yoyolive 6 กันยายน 2555 15:56:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.