Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 กันยายน 2555
 
All Blogs
 

ดินแดนประวัติศาสตร์ เมืองคนแกร่ง กำแพงเพชร

บล็อกนี้เป็นบล็อกสุดท้ายของทริปกำแพงเพชร-สุโขทัย ช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมาครับ

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เป็น 1 ใน 4 อุทยานประวัติศาสตร์ของไทย ที่ได้รับการลงทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เช่นเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, ศรีสัชนาลัย และพระนครศรีอยุธยา เนื่องด้วยความหนาแน่นและสวยงามของซากโบราณสถาน ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แบบที่คอโบราณคดีไม่ควรพลาด ค่าเข้าชมที่นี่เช่นเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย คือคนไทย 20 บาท นำรถยนต์เข้า 50 บาท แต่ซื้อตั๋วทีเดียวเที่ยวได้ทั้งจังหวัด ไม่เหมือนสุโขทัยที่ตั๋วเข้าชมใบหนึ่งเข้าได้เฉพาะบางเขต ต้องซื้อตั๋วหลายรอบครับ เรารู้จักอยุธยากับสุโขทัยกันมามากแล้ว เชิญชวนให้ไปกำแพงเพชรครับ รับรองได้ว่าจังหวัดนี้มีดีมากกว่ากล้วยไข่

แหล่งเมืองโบราณในกำแพงเพชรแบ่งออกเป็นหลายเมืองย่อย หากขับจากกรุงเทพฯขึ้นมาตามถนนสาย 1 เมื่อเข้าจังหวัดมาไม่นานจะมีเมืองไตรตรึงษ์อยู่ทางด้านขวามือ เป็นเมืองโบราณในสมัยทวาราวดีก่อนสร้างเมืองกำแพงเพชร และเมื่อขับขึ้นมาก่อนข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปิงเข้าตัวเมืองจะมีกลุ่มโบราณสถานเมืองนครชุม และเมื่อเข้ามาในตัวเมืองกำแพงเพชรจะมีอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ซึ่งแบ่งกลุ่มโบราณสถานออกเป็นคามวาสี (โบราณสถานในตัวเมือง) ได้แก่วัดพระแก้ว, วัดพระธาตุ, ฯลฯ ซึ่งเป็นวัดขนาดใหญ่ใจกลางเมือง และเขตอรัญญิก (วัดป่า) ซึ่งมีวัดจำนวนมากมายกระจายอยู่ในป่า โบราณสถานในกำแพงเพชรจะสร้างด้วยศิลาแลง ผิดกับเมืองนครชุมที่สร้างด้วยอิฐ

กำแพงเพชรเป็นเมืองเก่าเคียงคู่สุโขทัยมาช้านาน ในสมัยสุโขทัย เมืองนี้เป็นเมืองหนึ่งในเมืองของอาณาจักรสุโขทัยที่สร้างขึ้นเป็นศูนย์กลางการปกครองแถบแม่น้ำปิง ไม่ได้เป็นเมืองขึ้นแต่อย่างใดครับ
ในสมัยของพระยาลิไท กษัตริย์องค์ที่ 6 ของกรุงสุโขทัย ได้สถาปนาเมืองนครชุมขึ้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิงในปี พ.ศ. 1900 และสร้างวัดพระบรมธาตุขึ้นที่ใจกลางเมือง แต่เมืองนี้มีบทบาทอยู่ไม่นาน ศูนย์กลางชุมชนแถบแม่น้ำปิงก็ย้ายมาอีกฝั่ง บ้างก็ว่าเพราะแม่น้ำเปลี่ยนทิศทาง บ้างก็ว่าอยุธยาเข้ามามีอำนาจสร้างกำแพงเพชรขึ้นมาแทนที่นครชุม แต่ที่แน่ๆช่วงหลังของสมัยสุโขทัยนั้นเมืองกำแพงเพชรที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้มีบทบาทเหนือกว่าเมืองสุโขทัยเองเสียอีก เจ้าเมืองกำแพงเพชรที่เรามักได้ยินชื่อในประวัติศาสตร์ เช่น พระยาญาณดิศ, พระยาแสนสอยดาว, พระยาศรีธรรมาโศกราช, ฯลฯ

หลังสุโขทัยถูกอยุธยาเทคโอเวอร์ไปแล้ว เมืองกำแพงเพชรมีบทบาทสำคัญในฐานะเมืองหน้าด่านของอยุธยาครับ และเป็นเมืองที่พม่ามักยกทัพเข้ามาตีเนื่องจากมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เป็นอย่างมากสำหรับการเข้ายึดครองอยุธยา แต่ก็ตีไม่เข้าง่ายๆเพราะกำแพงเพชรมีระบบป้องกันที่แข็งแกร่ง เมืองโบราณอื่นๆ ทั้งสุโขทัย อยุธยา หรือเมืองโบราณอื่นๆ มักใช้คันดินเป็นกำแพงเมือง (อยุธยาเพิ่งก่ออิฐป้องกันเมืองในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ) แต่กำแพงเมืองชั้นในของเมืองกำแพงเพชรทำจากศิลาแลงซึ่งมีความแข็งแกร่งมากกว่าอิฐมาก และนอกจากลำน้ำปิง แล้วยังมีการสร้างคูน้ำคันดินอีกสามชั้นเพื่อป้องกันตัวเมือง คนใหญ่คนโตสมัยนั้นจึงให้ชื่อเมืองที่มีพลังป้องกันสูงลิ่วนี้ว่า "กำแพงเพชร"
ลักษณะของเมืองกำแพงเพชรมีกำแพงศิลาแลงล้อม มีป้อมโดยรอบตัวเมืองชั้นใน นอกกำแพงเป็นคูน้ำและคันดิน เรียกว่าบุกเข้ามาไม่ได้ง่ายๆเด็ดขาด
ส่วนเมืองกำแพงเพชรชั้นในปัจจุบันรกร้าง ถูกปรับสภาพเป็นทุ่งหญ้าเขียวขจีครับ มีถนนขับวนชมกำแพงเมือง ประตู และป้อมโบราณได้รอบเมืองเลยนะ มีซากโบราณสถานปรากฎเป็นหย่อมๆ แต่โบราณสถานที่สำคัญคือวัดพระแก้วและวัดพระธาตุข้างศาลหลักเมืองนั่นละ


สภาพเมืองกำแพงเพชรในปัจจุบันบริเวณสระมน ซึ่งคาดว่าเป็นที่ตั้งของพระราชวัง


จากคำขวัญของจังหวัดกำแพงเพชร "กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ เลื่องลือมรดกโลก" ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในบล็อกนี้เกือบทั้งหมด ยกเว้นกล้วยไข่กับน้ำมัน ...คำว่า "เมืองคนแกร่ง" นั้นเป็นเพราะเมืองนี้มีประวัติศาสตร์การต่อสู้ที่โชกโชนในฐานะเมืองหน้าด่านของอยุธยาที่รบกับเขาไปทั่วครับ และก็ไม่ได้ตีแตกง่ายๆ ในสมัยพระเจ้าติโลกราชแห่งล้านนายกทัพลงมาเป้นฝ่ายรุกโจมตีใส่อยุธยาและยึดเมืองศรีสัชนาลัยได้นั้น ล้านนายังไม่สามารถตีเมืองกำแพงเพชรเข้า จากนั้นพระบรมไตรโลกนาถได้ขยายแนวป้องกันโดยออกจากกรุงศรีอยุธยาขึ้นไปครองเมืองพิษณุโลกเพื่อบัญชาการรบแนวหน้าด้วยตนเอง และสามารถป้องกันอยุธยาไว้ได้สำเร็จ
น่าเสียดายที่กำแพงเพชรถูกพม่าตีแตกในปี พ.ศ. 2109 ชาวบ้านต้องทิ้งเมืองอพยพเข้ามาในอยุธยา จากนั้นไม่นานอยุธยาก็เสียกรุงครั้งแรก และเมืองกำแพงเพชรนี้ก็ถูกทิ้งร้างไปในที่สุด คิดว่าหลังกู้เอกราชกลับมาได้ เมืองกำแพงเพชรก็ถูกฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้ง พระเจ้าตากสินเคยได้รับตำแหน่งพระยาวชิรปราการและถูกแต่งตั้งให้ปกครองกำแพงเพชรก่อนเสียกรุงครั้งที่สองด้วย

อันที่จริงก่อนสร้างเมืองนครชุมและกำแพงเพชรนั้น บริเวณนี้มีเมืองโบราณก่อนสมัยสุโขทัยหลายแห่งกระจัดกระจายอยู่ ทั้งเมืองไตรตรึงษ์, เมืองคณฑี และเมืองเทพนคร แต่นอกจากเมืองไตรตรึงษ์แล้วเมืองอื่นๆแทบไม่เหลือซากให้เห็น


แผนที่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร (คลิ๊กที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่)


โบราณสถานในเขตคามวาสี

วัดพระแก้ว

วัดที่โดดเด่นที่สุดของกำแพงเพชรคงไม่พ้นวัดพระแก้ว ที่นี่เป็นสถานที่ซึ่งพระแก้วมรกตและพระพุทธสิหิงค์เคยมาประดิษฐานอยู่ ร.6 จึงเรียกวัดขนาดใหญ่ใจกลางเมืองนี้ว่า "วัดพระแก้ว" วัดนี้มีความยาวมากกกก แค่เดินจากท้ายวัดไปหน้าวัดก็เหนื่อยแล้วครับ มีศิลปะปนกันอยู่หลายยุคจึงคาดว่าสร้างเพิ่มเติมมาหลายสมัย โดยกลุ่มโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุดคือแถวๆเจดีย์ช้างล้อมด้านท้ายวัด (ด้านที่ติดกับศาลหลักเมือง) ด้านหน้าเจดีย์มีซากเท้าของพระยืน คาดว่าเคยมีพระศิลาแลงขนาดใหญ่สูง 20 เมตรยืนอยู่ตรงนี้ พระพุทธรูปส่วนมาก รวมทั้งพระประธานก็ชำรุดเหลือแต่โกลนศิลาแลงด้านใน
ส่วนจุดขายของวัดนี้ก็คือพระสามองค์นี้ครับ หน้าเหลี่ยมแบบพระอยุธยามากกว่าจะเหมือนพระสุโขทัยเหมือนในวัดอื่นๆของกำแพงเพชร

วัดอีเก้ง

คั่นอยู่ระหว่างวัดพระแก้วและวัดมหาธาตุ ถ้าไม่มีป้ายบอกก็ไม่รู้ว่าเป็นคนละวัดกัน
วัดพระธาตุ

เช่นเดียวกับเมืองโบราณอื่นๆที่ต้องมีพระธาตุอยู่ใจกลางเมืองครับ เจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ทรงระฆังแบบสุโขทัยที่ค่อนข้างสมบูรณ์

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกำแพงเพชร

เทียบกับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติรามคำแหง ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยแล้ว ที่นี่เล็กกว่ามาก แถมไม่มีแอร์ งบประมาณคงน้อย ตอนผมไปไฟดับเลยเข้าชมฟรีอีกต่างหาก ;A; แต่สิ่งที่ทำให้ที่นี่เหนือกว่าพิพิธภัณฑ์รามคำแหงลิบลับคือ ด้านในถ่ายรูปได้ ครับ


ด้านหน้าอาคารมีโบราณวัตถุจัดแสดงไว้มากมาย ...มีกระทั่งโบราณสถาน นี่คือวัดเสมางามที่อยู่ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ครับด้านในจัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดพบตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เรื่อยมา ที่นี่มีพระพุทธรูป เทวรูป และพระพิมพ์จำนวนมาก มีพวกลายปูนปั้นหรือชิ้นส่วนที่หลุดออกมาจากซากโบราณสถานต่างๆด้วย แต่ไฮไลท์คือเทวรูปพระอิศวรบนชั้นสองครับ เป็นเทวรูปสำริดสูง 210 ซ.ม. นับว่าเป็นเทวรูปพระอิศวรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย เดิมประดิษฐานอยู่ที่ศาลพระอิศวร แต่เคยถูกคนร้ายชาวเยอรมันตัดเศียรและมือทั้งสองข้างส่งขายตลาดสด เอ้ย! ส่งออกนอกประเทศ แต่ถูกจับได้และส่งของคืนเสียก่อน (ที่มือและคอจะเห็นรอยเชื่อมด้วย) ปัจจุบันยกเทวรูปมาไว้ในพิพิธภัณฑ์และสร้างองค์จำลองไว้ที่ศาลแทนครับ คุณลุงเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์คอยช่วยอธิบายประวัติต่างๆอย่างละเอียด ถึงงบจะน้อยแต่เจ้าหน้าที่ที่นี่หัวใจให้บริการดีมากๆ
แถวๆนี้มีศาลพระอิศวรด้วย (สร้างในปี พ.ศ. 2053) แต่ผมไม่ได้แวะไป เพราะเทวรูปของจริงอยู่ในพิพิธภัณฑ์แล้วนิ


วัดป่าสัก
วัดดงอ้อย
โบราณสถานในเขตอรัญญิก

เขตป่าของเมืองกำแพงเพชรโบราณนี้มีวัดกระจายอยู่มากมาย และส่วนมากแม้จะเป็นวัดที่ไม่มีชื่อเสียงก็ยังมีขนาดใหญ่ ไม่ใช่เจอเศษอะไรหน่อยก็เรียกวัดแบบในอุทยานประวัติศาสตร์อื่นๆนะครับ

จุดที่ผมชอบคือโบราณสถานของที่นี่ถูกปกคลุมด้วยพืชขนาดเล็กจนดูเก่าแก่สวยงามเหมือนซากโบราณในนิยายแฟนตาซี ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ไม่ดูแลนะครับ ถ้าพืชยืนต้นมาขึ้นก็จะถอนทิ้ง ไม่ให้รากไปชอนโบราณสถานพัง


อย่างที่เล่าไปแล้วว่าวัดที่นี่สร้างจากศิลาแลง แม้แต่องค์พระก็ทำจากศิลาแลงหล่อปูนครับ ศิลาแลงเป็นดินปนออกไซด์ของโลหะ เมื่อขุดขึ้นมาจะนิ่ม สามารถปั้นได้ และจะแข็งตัวเมื่อถูกอากาศ 1 วัน หน้าวัดทุกแห่งจะมีบ่อขุดศิลาแลงมาสร้างวัดด้วย (หลังขุดแล้วก็ใช้เป็นบ่อน้ำหน้าวัดได้อีก) เรียกว่าเจอศิลาแลงตรงไหนสร้างวัดมันตรงนั้นเลย ในอุทยานนี้มีบ่อศิลาแลงขนาดใหญ่ด้วยนะวัดป่ามืดนอก
วัดพระนอน

วัดขนาดใหญ่ด้านหน้าอุทยาน ชื่อวัดพระนอนเพราะมีพระนอนเป็นประธาน แต่ปัจจุบันไม่เหลือซากให้เห็น (สงสัยตื่นแล้ว) สิ่งที่ทำให้ผมชอบเพราะวัดนี้เป็นวัดแรกในเขตป่าที่ข้ามาชมแล้วเห็นความใหญ่โตอลังการของสิ่งก่อสร้างศิลาแลงครับ
ด้านหน้าของที่นี่มีศาลา ห้องน้ำ และบ่อน้ำ ที่ทำจากศิลาแลงทั้งหมด เป็นลักษณะของวัดใหญ่ในกำแพงเพชรที่จะมีสิ่งก่อสร้างพวกนี้หน้าวัดสำหรับผู้เดินทางมา อันนี้ห้องน้ำโบราณครับวัดฆ้องชัย
วัดพระสี่อิริยาบถ

วัดเด่นอีกแห่งหนึ่งของกำแพงเพชร ที่นี่มีมณฑปจตุรมุขมีองค์พระปางลีลา-นั่ง-นอน-ยืน ซึ่งพระยืนสมบูรณ์ที่สุด ส่วนองค์อื่นๆพังเกือบหมดแล้ว หลายๆคนเลยเรียกวัดนี้อีกชื่อหนึ่งว่าวัดพระยืน

วัดสิงห์

อยู่ข้างๆวัดพระสี่อิริยาบถครับ เด่นที่องค์พระประธานบนวิหารและเจดีย์ที่ยอดพังลงมาเหลือแต่ซุ้มพระด้านหลังวัด

วัดช้างรอบ

ตอนมาที่นี่คนล้านแตกไม่รู้มาจากไหนกันเยอะแยะ วัดอื่นยังดูร่มรื่นอยู่แท้ๆ แถวนี้วัดไหนมีเจดีย์ช้างล้อมเมื่อไหร่ ยอดฮิตเมื่อนั้น ต้องรอให้คนซาลงแล้วค่อยถ่ายรูป
บ่อขุดศิลาแลงของวัดนี้มหึมามากครับ กลายเป็นป่าอยู่ในบ่อเลย เจดีย์ของวัดนี้มีขนาดใหญ่ ล้อมด้วยช้าง 68 เชือก ใหญ่กว่าวัดช้างล้อมที่ศรีสัชนาลัยด้วยซ้ำ ซุ้มประตูยังสมบูรณ์สวยงามดีครับ

วัดริมทาง
วัดอาวาสใหญ่

เป็นวัดใหญ่จริงอย่างชื่อ มีสิ่งก่อสร้างจำนวนมาก ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเป็นวัดที่จัดผังได้สวยงามมาก นอกจากสิ่งก่อสร้างมาตรฐานอย่างโบสถ์ วิหาร เจดีย์ แล้ววัดนี้ยังมีกุฏิสงฆ์มากมาย สมัยก่อนคงมีพระสงฆ์อยู่ไม่น้อย

วัดกรุสี่ห้อง

เป็นเศษโบราณสถานอันกระจิ๋วหลิวเหมือนศาลพระภูมิกระจายอยู่สี่อัน (สร้างไว้ทำไมฟะ?)
วัดเจดีย์กลม
วัดป่ามืด
วัดป่ามืดใน
วัดป่าแลง
วัดหมาผี (โอ้โฮ ชื่อ...)
วัดเตาหม้อ
วัดมณฑป
วัดตะแบก
วัดรามรณรงค์
วัดนาคเจ็ดเศียร

นอกเขตป่าแล้วก็ยังมีวัดอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ในเขตกำแพงเมืองด้วยครับ

วัดช้าง

มีส่วนที่สร้างใหม่ด้วย ตัวโบราณสถานตั้งอยู่กลางคูน้ำ ต้องข้ามสะพานไป เจดีย์ประธานเป็นเจดีย์ช้างล้อม 18 เชือกครับ

วัดดงหวาย

อยู่ใกล้วัดช้าง

โบราณสถานในเขตนครชุม

ข้ามแม่น้ำปิงมาอีกฝั่งบ้าง จะเป็นเมืองนครชุมซึ่งสร้างขึ้นใกล้เคียงกับเมืองกำแพงเพชรตามที่เล่าไว้ด้านบนครับ เมืองของนครชุมจะลักษณะใกล้เคียงกับอยุธยา คือใช้อิฐมากกว่ากำแพงเพชรที่ก่อสร้างด้วยศิลาแลง คิดว่าสิ่งก่อสร้างต่างๆได้อิทธิพลจากอยุธยาค่อนข้างมาก

วัดเจดีย์กลางทุ่ง

เมื่องขับรถออกจากเมืองกำแพงเพชรมาจะเห็นเจดีย์ตั้งโด่เด่สูงตระหง่านอยู่ ถ้าต้องการเข้ามาเก็บภาพให้ได้มุมสวยจริงๆ รถเข้าลำบากครับ เลยจอดรถถ่ายข้างทางก็ได้ภาพเท่านี้แหละจ้า
วัดหนองลังกา

อันนี้ขับตามแผนที่เข้ามาค่อนข้างลึก ถนนลูกลังทุลักทุเล แต่ก็นับว่าคุ้มครับ เพราะเป็นโบราณสถานขนาดใหญ่พอสมควรอันที่จริงใกล้ๆกันนี้มีวัดหนองพิกุล แต่ผมเห็นป้ายวัดพิกุลคิดว่าวัดสร้างใหม่เลยไม่ได้แวะเข้าไป ที่จริงตัวโบราณสถานคือวัดหนองพิกุล แต่วัดสร้างใหม่คือวัดพิกุล อยู่ใกล้ๆกัน (เวรกรรม)


วัดซุ้มกอ

อีกวัดที่อยู่ข้างถนน ทุกคนต้องขับผ่าน
ป้อมทุ่งเศรษฐี

โบราณสถานที่โด่งดังที่สุดของฝั่งนครชุมครับ เป็นป้อมขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่ข้างถนนเช่นกัน มีลักณะคล้ายป้อมยุโรป จึงคาดว่าสร้างสมัยอยุธยาตอนกลาง
ส่วนโบราณสถานศูนย์กลางเมืองนครชุมอย่างวัดพระบรมธาตุผมไม่ได้ไป เพราะรู้มาว่าเขาบูรณะจนใหม่เอี่ยมไม่ดึงดูดคอโบราณสถาน แถมให้พม่ามาบูรณะพระธาตุซะกลายเป็นเจดีย์ทรงพม่าโฮ่ย... หนนี้ร่ายมาซะยาวเลย ทั้งที่เป็นเมืองที่ประวัติศาสตร์น้อยกว่าสุโขทัยกับศรีสัชนาลัยแท้ๆ แต่ชอบครับ เชียร์ให้ไปเที่ยวกันเยอะๆ

สำหรับคนที่เลื่อนมาอ่านตอนจบเลยผมจะสรุปเนื้อหาบล็อกที่ยืดยาวให้ฟังสั้นๆนะ: บล็อกนี้ผมไปเที่ยวอุทยานคลองวังเจ้าในเมืองกำแพงเพชรมาครับ น้ำตกใหญ่โตมาก
 

Create Date : 25 กันยายน 2555
53 comments
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 18:19:32 น.
Counter : 12503 Pageviews.

 

อุ๊ย..มีดักคอด้วย ต้องบอกว่าเลื่อนมาก่อนจริงๆครับ แล้่วพรุ่งนี้มาดูอีกทีแน่ๆ คืนนี้หลานมาขอเล่นคอมแล้ว สัญญากันไว้ว่า 4 ทุ่มครึ่งนะ

วัดหมาผี..อิ อิ น่าจะมีคนเห็นผีหมานะ ถึงได้ชื่อนี้

ได้เจิมหรือป่าวนี่?

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 25 กันยายน 2555 22:22:34 น.  

 

ตอนนี้อยู่พิดโลกค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 25 กันยายน 2555 22:48:16 น.  

 


โอ้ว้าว!!เมืองคนแกร่ง ศิลาแลง กล้วยไข่หวาน


ท่านผู้ชมเพ่งตัวหนังสือยาวย้วยเป็นว่าวสเนตอันเป็นสาระล้วนๆๆอ่านได๋ช่ายเน้!!!

 

โดย: mastana 25 กันยายน 2555 23:27:24 น.  

 

สวัสดีตอนดึกครับ ตามมาเที่ยวอุทยานคลองวังเจ้าด้วยคน ....

อ้ะ ล้อเล่นครับ .... มาเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรต่างหากล่ะ ....

คุณชีริว เที่ยวชมโบราณสถานได้ละเอียดมากครับ วัดเล็กวัดน้อยแวะหมดทุกวัด
ถ้าผมไปคงได้แต่แวะวัดใหญ่ๆ ที่สมบูรณ์หน่อย ส่วนวัดที่เหลือแต่ฐานผมคงไม่แวะ .....

เพิ่งรู้ว่าศิลาแลง เป็นดินนิ่มๆ มาก่อนแล้วค่อยแข็งตัวทีหลัง
หลงเข้าใจผิดมาซะตั้งนานคิดว่าเป็นหินแข็งแล้วเขาไปตัดมาใช้ในการก่อสร้าง .....


พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกำแพงเพชร เขาให้ถ่ายภาพด้านในได้ด้วยเหรอครับ
แปลกเนอะทำไมบางที่ให้ถ่ายภาพได้ บางที่ไม่ให้ถ่ายภาพ
อย่างที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติปราจีนบุรีบ้านผม เขาไม่ให้ถ่ายภาพด้านในครับ .....


ว่าแต่จะมีพาไปเที่ยวอุทยานคลองวังเจ้าจริงๆ ไหมเนี่ย เผื่อจะได้ดูเป็นข้อมูลไว้ จัดทริปเที่ยวกำแพงเพชรบ้าง .....

 

โดย: NET-MANIA 25 กันยายน 2555 23:37:18 น.  

 

เอ้า ๆ

อัพแย้ววว แปะโป้งก่อน ลงชื่อและเอาประกาศมาติด

อ๊ากกกก


 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 กันยายน 2555 23:53:28 น.  

 

ประวัติศาสตร์แห่งกำแพงเพชรที่ถูกลงทะเบียนเป็นมรดกโลกอ่านแล้วทราบว่าเพราะความสวยงามของซากอันปรากฏให้ลูกหลาน เหลนและข้าพเจ้าชม20บาทเฮะเพราะเดินเข้ามาแบบเป๊กบรรจุอันแน่นทั่วจังหวัด55แพมคิดนะว่าอย่างไรซะเมืองอยุธยาที่เคยเป็นเมืองหลวงมาก่อนก้อมีประวัติอันตระการสายตาสูสีพอๆกับเมืองกำแพงเพชรที่มิช่ายแต่มีกล้วยไข่หอมๆหวานๆอันลือไกล..ได้แต่ผ่านยังไม่เคยเดินไปเฉียดฤาจับแช๊ตใกล้ๆเยี่ยงท่านชีริวเรยมองจากแผนผังเมืองอันใหญ่(มากๆมั้งน่ะ)ก้อมีที่ตั้งวัดเยอะเหมือนกันนะนี่..ชอบพระนอนที่วัดพระแก้วแต่กำลังเบิ่งหา..ภาพซากเท้าพระเน้ยังหามิเจอ..สงสัยแพมๆจะเริ่มตาลายแระ..มองภาพวัด..เล็กลง เล็กลง..อ้าวเล็กจิงเพราะท่านชีริวจับยัดใส่ให้เต็มด้วยคุณภาพยาวย้วยราวปลาป๋อง555+

 

โดย: mastana 25 กันยายน 2555 23:57:01 น.  

 

หนอนหนังสือแปลว่า..ผู้รักหนังสืออ่ะจ้าแห๊มจะทุบด้วยท่อนจันทเลยหรอเด่วม่องเหม่งจะมาหลอกหลอนเย้ยแหวะ~โหวตเน๊!!!!!!!!

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 26 กันยายน 2555 0:04:39 น.  

 

วันนี้ไม่ไหวแล้วท่าน เหนื่อยจัด ช่วงนี้ยุ่งมาก ขนาดบล็อกยังดองมาถึงตอนนี้เลย อาจจะได้อัพอีกทีวันพฤหัสหรือศุกร์นี้เลยมั้ง หรือเสาร์ดี (ติดโรคเลื่อนเหมือนค่ายการ์ตูนบางค่ายซะแล้ว

Cid's Theme เป็นอีก 1 OST ที่ผมชอบมากในซีรีย์ไฟฟอลเช่นกัน

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 26 กันยายน 2555 0:53:41 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว


อ่านถึงตรงน้องชีริวบอกว่าพิพิธภัณฑ์ไฟดับ
พี่ก๋าอึ้งไป...

โบราณสถาน ถ้าดูแบบไม่มีความรู้
จะไม่มีความสนุกเลยนะครับ

แล้วความรู้ในพิพิธภัณฑ์นั่นก็น่าเศร้ามากครับ

เราอ้างแต่ไม่มีงบ
แต่งบแก้ไขน้ำท่วมสามแสนล้าน

แบ่งสัก 5 เปอร์เซนต์มาพัฒนาห้องสมุดประจำจังหวัดกับพิพธภัณฑ์ดีกว่ามั้ย

พี่ก๋ษพาเพื่อนไปดูพิิพิธภัณฑ์ที่เชียงใหม่

ทุกคนส่ายหน้าหมด

มันเก่า เชย ไม่น่าสนใจ
มืด เปลี่ยว 5555

แล้วจะทำให้เด็กของเราสนใจประวัติศาสตร์ของตนเองได้อย่างไร


 

โดย: กะว่าก๋า 26 กันยายน 2555 6:33:19 น.  

 

 

โดย: Kavanich96 26 กันยายน 2555 7:19:30 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซี พี่กิ่งหลับไปแล้วค่ะเมื่อคืนมาเช้านี้ โห..สาระล้วนๆชอบๆๆๆเก่งมากเลยค่ะไปเก็บภาพสถานที่สำคัญๆมาเยอะเลย เสียดายจัง พี่กิ่งปิดครอสไปแล้วค่ะจะสอบปลายภาคกันแล้วเดี๋ยวขอก็อบไว้เทอมหน้านะคะ

พี่กิ่งโหวตให้ด้วยนะคะ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันพุธค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 26 กันยายน 2555 8:28:13 น.  

 

โอ้ว ภาพสวยอ่า...
เดี๋ยวขโมยภาพไปใช้ดีมั้ย
55555555

 

โดย: rommunee IP: 124.121.169.83 26 กันยายน 2555 9:56:52 น.  

 

ดีจ้ะคุณชีริว

โหหหหหห นายยอดมาก เอาดีทางนี้เถอะ เห็นคอมเม้นท์ทั้ง 5 บ้านแล้วโดนใจกระจุยกระจาย นั่นหล่ะโอ๋ก็คิดว่าหนังทั้ง 5 เรื่องมันเป็นดั่งที่ว่าไว้ แต่ไม่รู้จะเขียนสื่อออกมายังงัยดี ชักอยากเห็นคุณชีริวเขียนริวิวหนังมั่งแล้วอ้ะ

-------------------------
พาไปกำแพงเพชรหรือนี่ คิดถึงกล้วยไข่อ่ะ เอ๋ใช่จังหวัดนี้รึเปล่าเนี่ย

อ้อ ก่อนแวะมาบ้านนี้ ลองไปหาข้อมูลเรื่องแรร์มอนสเตอร์แล้วก็อ่ะนะ ข้าน้อยขอน้อมรับสมญานามนั้นทันที 555

 

โดย: oa (rosebay ) 26 กันยายน 2555 12:07:10 น.  

 

ตามมาอ่านจนจบหลังชะงักค้างไว้เมื่อคืน ต้องยอมรับว่าน้องซีริวเก่งจริงที่ถ่ายทอดประวัติศาสตร์ออกมาให้อ่านกันได้ง่ายๆไม่ง่วงนอน เสียอย่างเดียวไม่หิ้วกล้วยไข่ยืนโชว์ซักพวง

เฮ้ย...พวงไรหว่า กล้วย หรือ ไข่ 555

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 26 กันยายน 2555 14:35:55 น.  

 

โห น้อง ซี จ๋า.. พี่เปลี่ยน บล็อกไปแล้ว ยังมาแซว แหะ ๆ กด ดันพี่ไม่ขึ้นหรอก .. ยังอีกหลาย วัน..ฮี่ๆ ..ดองยังมะเปรี้ยว เลย น๊า ..

นับเป็นสถานที่เที่ยวใหม่ สำหรับพี่เลย ข้อมูล เพียบ อ่านแล้ว ต้องลำลึกไปด้วย
แต่ว่าคนไม่ค่อยเที่ยวกันนะ มักจะรู้จัก แต่สุโขทัยกะอยุทธยา ..
ปีก่อน ไปนครสวรรค์ พี่ผ่าน .. นึกอยากแวะ แต่ไม่มีเวลา เพราะ เคยอ่านจากหนังสือ.. ก็ เลยเลยผ่านมาเฉยๆ
แล้วเมื่อไรจะได้ไปอีก ..มะรู้ ..วัดเยอะมากจริงๆ

มิน่านะ คนสมัยก่อน เขาสร้าง จากศิลาแลง มันเก็บได้นาน .....ภูมิปัญญาจริงๆ ..

ตอนนั้นพี่ไป แม่วงค์ .. คลองวังเจ้า ก็เห็นเราผ่าน ..มีน้ำตก ..คลองลาน ..ได้เล่นน้ำ

พี่ แพลนอยากไป คลองวังเจ้า อยากไป น. เต่าดำ เขาว่าสวย นัก แต่เส้นทาง ค่อนข้าโหด ..
อย่าบอกว่าไปมาแล้วนะ อิอิ...

ยังดู ไม่ครบเลย เด๋ว มาใหม่ อ่ะ..


 

โดย: tifun 26 กันยายน 2555 15:06:10 น.  

 

มาอ่านจนจบเลยครับ

ได้รู้ที่มาด้วยว่าทำไมถึงชือกำแพงเพชร

ศิลแลงนี่น่าจะเป็นวัตถุที่น่าจะเอามาทำปราสาทหินนะครับเพราะสร้างได้ง่ายและทนดีอีกด้วยนะครับ แต่เขมรคงมาไม่ถึงแถวๆนี้ แหะๆ

เนื้อเรื่องครบถ้วน ภาพประกอบชัดเจน สรุปว่าได้คะแนนเต็มร้อยเลยครับผม อิอิ ^^

"""""""""

เห็นด้วยครับว่าบางคนทำดีไม่ได้ดีแล้วก็ไม่ยอมทำดีนะครับทำชั่วแล้วรวยไว คนเลยทำกันเยอะครับ

การทำบุญอย่างธรรมกายไม่ไหวนะครับหมดตัวแน่ๆเลย
เพราะเอาสวรรค์เข้ามาล่อ แหะๆ

 

โดย: วนารักษ์ 26 กันยายน 2555 15:37:10 น.  

 

พี่ไม่ใช่คอโบราณคดี แต่อยากไปมาก เพราะอยากมากเลยยังไม่ได้ไป...เฮ้อ...

ฮาวุ้ย คุณชีริว รับรองว่าที่นี่มีอะไรดีมากกว่ากล้วยไข่...ความสามารถพิเศษของคุณชีริวเลยนะ พี่ไม่รู้สึกว่ากำลังอ่านประวัติศาสตร์เลย จะบอกว่าใช้สมาธิน้อยกว่าตอนอ่านโดราเอมอนอีกนะ

กว้างใหญ่ซะขนาดนี้พี่จะมีปัญญาเิดินรึป่าวเนี่ย

ส่วนมากในพิพิธภัณฑ์เค้าห้ามถ่ายรูปเนอะ เสียดาย คงเพื่อความปลอดภัย ก็พอเข้าใจได้ เคยไปพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ไปกับลูกติดบัตรขออนุญาตถ่ายรูป เพราะจะมาทำรายงาน (เค้ารู้ เพราะมีอยู่ในลิสต์อยู่แล้วว่าโรงเรียนนี้จะมา) พี่ถ่ายมาเยอะเลย แต่ไม่กล้าเอามาลงที่ไหน ก็เค้าห้าม...ได้แต่ชื่นชมคนเดียว

นิทรรศการ 100 ปีไททานิค บัตรแพงมาก คุ้นๆ ว่า 500 ถ่ายรูปก็ไม่ได้ พี่เชิดใส่เลยนะ

สถาปัตยกรรม "เรือนขนมปังขิง" มีที่พระที่นั่งวิมานเมฆ กับพระราชวัีงสนามจันทร์ด้วยค่ะ มาจากคำว่า Ginger Bread ใช้เป็นชื่อเรียกลวดลายทางสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมมากในสมัยพระนางเจ้าวิคตอเรียที่ 2 แห่งอังกฤษ แบบว่า...จำเค้ามาค่ะ ไม่ได้รอบรู้อะไรเป็นพิเศษ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 26 กันยายน 2555 16:05:10 น.  

 

น้ำตกใหญ่โตสวยงามมากเลยค่ะ เอิ๊กกกกกกก....!!!! (โดนเตะ)

.............
โอ้ วัดเยอะจังเลยค่ะ
ฉัตรไล่ดูภาพหมดนะ แต่อ่า่นไม่ละเอียด
รู้แต่ว่าถ้าไปเที่ยวชมโบราณสถานแล้วไม่รู้ประวัติความเป็นมา
หรือความสำคัญของสถานที่นั้นๆ ก็ไม่ได้ประโยชน์และความเพลิดเพลิน
อะไรเลย ออกจะน่าเบื่อด้วยซ้ำ
เอ็นทรี่นี้มีประโยชน์สำหรับบุคคลที่สนใจ
ขอแชร์ไปหน้าเพจหน่อยนะคะคุณชีริว ^ ^

 

โดย: ณ ปลายฉัตร IP: 58.9.15.52 26 กันยายน 2555 20:52:11 น.  

 

เพิ่งไปเที่ยวกำแพงเพชรมา เมื่อ 11-13 สค. 55 นี้เอง
ไปกับทัวรืค่ะ บังเอิญฝนตกนิดหน่อย ตอนที่ไปชมวัดช้างรอบ
มีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เป็นผู้นำชมด้วย ทำให้ได้ความรู้ดีมากค่ะ
อยากให้ลงภาพใหญ่ๆ นะคะ จะได้เห็นชัดๆ ค่ะ

 

โดย: ป้าแอ๊ด (addsiripun ) 26 กันยายน 2555 21:02:13 น.  

 

พี่ก๋าตั้งใจเรียนมากในห้อง
และชอบอ่านหนังสือเรียนมากครับ 555

แต่ไม่เรียนพิเศษเลย

ถ้าเจอครูดี ก็สบายเลย
เรียนในห้อง กลับบ้านมาอ่านหนังสือ
สอบยังไงก็ท็อป 5 ครับ ไม่เคยหลุดจากอันดับ 1-5 ของรุ่นเลยครับ


พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงใหม่ไม่ให้ถ่ายภาพครับ
แต่ก็น่าเดินดู แม้จะจัดดิสเพลย์ไม่น่าสนใจเลยก็ตาม 5555

อีกแห่งที่น่าสนใจมากคือพิพิธภัณฑ์ตรงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
ตรงนี้ถ่ายภาพได้ครับ
แต่อาคารไม่ไ่ด้กว้างเท่าไหร่
จัดดิสเพลย์สวยครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 26 กันยายน 2555 22:48:06 น.  

 

มาลงชื่อรอบสองแย้วววว

วนอ่านก่อนอิอิ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 กันยายน 2555 23:21:30 น.  

 

555555 อ่านแล้วฮาแตกเลยอะ
ทั้งที่อ่านมาตลอดอะนะมาฮาแตกตรงนี้ว่าน้ำตกใหญ่โตสุดท้ายไม่มีภาพปลากรอบนี่สิคุณชีริว
กำแพงเพชรไม่ได้มีแค่กล้วยแขกอย่างเดียวจริงๆด้วย กำแพงเพชรเกิดมาได้อย่างไร รินก็เพิ่งมาร้จากบล็อกคุณชีริวนี่แหละว่า
เทคโอเวอร์ากจากไหน 555
วันนี้ได้ความรู้เพิ่มแล้วเห็นป่าวเนี่ย

คนล้านแตกวัดช้างรอบเนี่ช้างเยอะจริงๆนะ ล้อมไปหมดเลย แต่ละวัดคล้ายๆกัน วัดเยอะมากกกกก
มากที่สุดเลย

ไม่รู้ว่าคุณชีริวถ่ายรูปมาแล้วจำได้หมดได้ไงอะ
เป็นรินลืมหมดนะเนั่นเพราะบางจุดมันก็มีส่วนคล้ายกันมาก อิอิยกให้เป็นนักเที่ยวประวัติศาสตร์ตัวยงที่รินรู้จักได้เลยคะคุณชีริวคนนี้ เทพมักๆ เหตุไฉนถึงได้ชื่นชอบเที่ยวแบบนี้เยอะน้อ อยากรู้เหมือนกันนนะ

ยุดยา สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร

พะเยา พ่อขุนงำเมืองก็มีเน้อ พะเยาเป็นเมืองเก่าแก่มีพิพิธภัณท์เก่าเแก่ของเก่าๆ เยอะมาก รินก็ไปและได้ถ่ายรูปมารีวิวนานล่ะ
คุณชีริวคงเข้าไปไม่ถึงบล้อกเก่าๆ เหล่านั้นแน่ๆ อิอิ


ไม่ได้จบเอกประวัติศาสตร์มาใช่ป่าวเนี่ยคนนี้


ส่วนที่บล็อกรินบ้างนะคะ คราวนี้กับคราวนั้น เป็นคนละช่วงกันค่าที่ไปบุรีรัมย์พักรีสอร์ทคนละที่่ค่า
คราวนี้ไปถ่ายรูปและรับจ้างทำเวปให้เค้านั่นแหละคะ
เวปเสร็จแล้วที่โชว์มาในบล็อกนี้ด้วย บล็อรินจึงฟรีเซนต์ให้ด้วยเลย
นี่เป็นผลจากการเล่นบล็อกไงค่ะทำให้รินมีค่าขนมด้วยนะเออ เท่ป่าว 555


 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 กันยายน 2555 23:35:43 น.  

 

หวัดดียามค่ำคืนคับ...

ปล.ใช้ได้เฉพาะตาซ้ายเท่านั้นคับ...พอดี นน.ของเจลประมาณ 52.3 กรัม...ใกล้เคียงกับแรงกดความดันลูกตาซ้าย....(ล้อเล่ง)

 

โดย: biocellulose 27 กันยายน 2555 0:38:59 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว
 

โดย: กะว่าก๋า 27 กันยายน 2555 6:05:36 น.  

 

วันที่ 25 ไปธุระที่พิดโลก ตอนนี้กลับถึงโคราชแล้วจ้า

 

โดย: tuk-tuk@korat 27 กันยายน 2555 7:42:37 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องซี พี่กิ่งมาอ่านอีกรอบอย่างละเอียดเลยค่ะ ได้ความรู้เพิ่มมามากมายจากการอ่านในบล็อกนี้ นอกจากนี้พี่กิ่งยังได้เห็นเทวรูปของพระอิศวรน่าสงสารท่านมากที่โจรใจร้ายตัดเศียรท่านโชคดีมากเลยที่ตามกลับมาได้ เมืองกำแพงเพชรอยู่ใกล้ลำปางก็จริงแต่พี่กิ่งก็ยังไม่เคยเข้าไปเที่ยวจริงๆจังๆสักทีค่ะได้แต่เป็นทางผ่านเท่านั้นไม่นึกเลยว่าจะเป็นเมืองประวัติศาสตร์เก่าแก่และมีวัดที่น่าศึกษาอยู่มากมาย

ขอบคุณน้องซีมากนะคะที่จะอัพโบราณสถานยาวไปถึงปลายปีเลยพี่กิ่งคงได้อาศัยความรู้จากบล็อกของน้องซีให้เด็กๆได้เรียนรู้ในเทอมหน้าค่ะขอบคุณๆๆๆมากนะคะ

มีความสุขวันสีส้มค่ะ


 

โดย: กิ่งฟ้า 27 กันยายน 2555 9:08:07 น.  

 

พานางแบบใส่ชุดไทย ไปถ่ายกะเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ คงจะเวิร์คไม่น้อย งานนี้ต่อให้กำแพงจะเพชรแค่ไหน สุดท้ายก็เหลืออยู่เท่านี้เนาะ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 27 กันยายน 2555 10:53:16 น.  

 

ี่พี่เอ็ม แน่ใจนะ ว่าน้ำมันจะไม่ท่วม แค่ฝนตกแค่นี้ยังเกือบถึงเข่าเลยนะ

อุ๊ว่าเตรียมตัวไว้บ้างก็ได้นะคะ

 

โดย: maitip@kettip 27 กันยายน 2555 16:08:12 น.  

 

ประสาทนครวัดไปมาแล้วครบั

ใหญ่จริงแต่ไม่สวยเท่าพนมรุ้งนะครับ

แล้วก็หินทรายหยาบกว่าที่พิมายด้วยครับ

หินที่หยาบงานก็จะหยาบไปด้วย

พนมรุ้งเป็นหินทรายสีชมพู ดีที่สุดที่สร้างมา

แกะแล้วงานละเอียดอ่อนมากๆ ที่เขมรก็มีแต่ว่าเป็นแค่สุสานเล็กๆ เองจำชื่อไม่ได้ครับ

นครวัดตอนไปไม่ได้ขึ้นชั้นบนสุดเพราะปิดซ่อมยังเสียดายอยู่เลยครบัแหะๆ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 27 กันยายน 2555 17:59:01 น.  

 

เก็บรายละเอียดดี๊ดีค่ะ เลยทำให้มีโอกาส
ได้เข้ามาอ่านด้วยเลย แบบว่าไปเที่ยวหนก่อน
รูปก็หายเพราะว่าฟ้าผ่าคอม รูปหายหมด
เลยไม่มีภาพมาอัพบล็อกเลย แถมไปเที่ยวมา
ข้อมูลก็ไม่มี ทุกอย่างล้วนไปแบบว่างเปล่า

งวดนี้ได้มาอ่านเหมือนว่าเทีี่ยวก่อนแล้วก็ย้อนมาอ่าน
เรื่องราว ดีจังค่ะ

 

โดย: JewNid 27 กันยายน 2555 20:31:27 น.  

 

ผมเห็นตะพาบนี้มีโจทย์ว่า...โลกเปลี่ยนแปลงเพราะภัยธรรมชาติ
เรื่องหมัดดาวเหนือกับการ์ตูนที่ผมชอบ ๆ ที่เล็งไว้อีก 2-3 เรื่อง
เกิดผลสืบเนื่องจากเพราะภัยสงครามทั้งนั้นเลย สรุปว่าอดใช้.....

เพิ่งรู้ว่าศิลาแลงมีส่วนประกอบโลหะออกไซด์ด้วย
เมื่อก่อนผมไม่เคยใส่ใจที่มาด้วยซ้ำ ทราบแต่ว่าศิลาแลงมันแข็ง
ส่วนหินทรายมันเปราะ ใช้แกะสลักส่วนประกอบปราสาทต่าง ๆ ได้
แต่อย่างว่าครับ คนมันอ่อนเคมี (อ่อนมากด้วย) T^T

ผมเคยเห็นเค้าทำภาพจำลองสภาพสมบูรณ์สมัยก่อนของอยุธยา
ไม่รู้ว่าเมืองกำแพงเพชรโบราณเคยมีใครทำไว้บ้างเปล่านะครับ
อยากเห็นจัง ^^

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 27 กันยายน 2555 22:29:36 น.  

 

มาโหวตท่องเที่ยวให้ค่าคุณชีริว

เพราะข้อมูลแน่นมากเลย อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 กันยายน 2555 23:43:18 น.  

 

กำแพงเพชรนี่น่าสนใจจริงๆ เพราะคนต่างชาติ ชอบที่จะไปอยุธยา กับสุโขทัยมากเกินไป

ท่านเก็บข้อมูลได้ละเอียดมาก เห็นถึงความตั้งใจในการทำบล็อกจริงๆ

เรื่องใครจะแพ้ใครจะชนะ คืนนี้มาลุ้นกันดีกว่า

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 กันยายน 2555 15:21:27 น.  

 


แหล่มเลยค่ะ....จนอยากไปเที่ยวตามรอยเลยล่ะ

 

โดย: อุ้มสี 29 กันยายน 2555 21:22:10 น.  

 

กลับมายังคนบ้านนี้

เจอกันที่บล็อกหน้าโลดเน้อ
ตะพาบ

รินก็ดองอยู่ด้วยแหละ อิอิ


 

โดย: Rinsa Yoyolive 29 กันยายน 2555 23:41:02 น.  

 

เมื่อวานมันส์จริงๆ ครับ ได้ดูได้ลุ้นจริงๆ

ตะพาบครั้งต่อไปวันที่ 3 ต.ค. นี้แล้ว ยังไม่ได้ถ่ายทำเลย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 30 กันยายน 2555 13:02:46 น.  

 

น้องมี่น่าจะแต่งเป็นทหารเรือมั้ง รึทหารอากาศไม่แน่ใจ


แต่เพลงมันก็เพลงเก่าอ่ะ นักร้องไม่ค่อยออกเพลงใหม่ๆ


ไม่มีคนแต่งเพลง


มันเลย ไม่ค่อยหนุกครับ ปีนี้

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 30 กันยายน 2555 14:45:51 น.  

 

เห็ดตับเต่า พี่ก็เคยได้ยินแต่ชื่อ เพิ่งเคยเห็นของจริงนี่แหละ

พี่อัพบล็อกจันทร์ พุธ ศุกร์ มีบางฤดูกาลอัพทุกวัน เดี๋ยวนี้ไม่ไหวละ พี่เล่นง่ายๆ แบบนี้แหละ ออกไปนอกบ้านพี่ก็เรียกว่าเที่ยวแล้ว ถ่ายรูปมาเยอะๆ แล้วอัพบล็อกหลายๆ ตอน ไม่ได้ไปเที่ยวอะไรกับเค้าหรอก ใครไม่รู้ก็คิดว่าพี่เที่ยวบ่อย


วันนั้นไม่มีที่นั่งค่ะ อยากกินปลาเผา เค้าขายไม่แพง ไว้ไปใหม่ก็ได้

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 30 กันยายน 2555 15:21:23 น.  

 

วิ่งๆๆๆๆ ตุบ ตับ ตุบ ตั่บบบ...<

ธุระอะไรมาเรียกฉัตรว่าน้องล่ะนี่คุณชีริว
ไหนว่ายกให้ฉัตรเป็นผู้อาวุโสแล้วไง ยกน้ำชาดื่มไปแ้ว้ว 1 จอก
เรียกยังเดิมดีแร๊วค่ะ
ไม่อยากเป็นน้องฉัตร อยากให้เรียกเป็นเพื่อนอย่างเดิมดีแร๊วคร่าา
อิอิ
ไปแหละ..วิ่งกลับ
ตุ่บตั่บ ตุ่บตั่บ....~~~>

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 30 กันยายน 2555 17:44:49 น.  

 

ข้าพเจ้ารับทราบคับท่าน..เรื่องการใส่ภาพและใส่เพลงทำให้บล็อกโหลดช้าเน๊..เที่ยวนี้ไม่ได้ชิมกล้วยไข่ได้..เฉาก๊วยชากังลาวของแม่ค้าดุซิบ..ซิบ..ก้อดีดิ..นะกินแระจะได้เข้มๆน่อย55555...

 

โดย: mastana 30 กันยายน 2555 23:23:12 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ยามเช้าคุณซีริว.....
ทำงานอย่างมีความสุขตลอดสัปดาห์นะคับ...

ปล.คุณซีริว..ดูหนัง อ่านวรรณกรรม และการ์ตูนเยอะจังนะคับ..

 

โดย: biocellulose 1 ตุลาคม 2555 6:22:08 น.  

 

..ว่าไปแล้ว แต่ละวัด ก็มีลักษณะโดดเด่น ต่างกัน ไป.. น่าชมทุกวัด นะ แต่พี่ชอบวัด พระแก้ว เห็นพระนอน หลับ ตา หนุนก้อนหิน ..รู้สึกสบาย ยังไงไม่รู้ ...
 

โดย: tifun 1 ตุลาคม 2555 17:14:58 น.  

 

พี่เอ็ม อย่ามัวบ่น เก็บของก่อน เดี๋ยวน้ำมา 10 นาทีก็ไม่ทันนะ

สวัสดียามเย็นจ้า

 

โดย: maitip@kettip 1 ตุลาคม 2555 17:50:07 น.  

 

ดองเกิน 4 วันไม่ใช่บล็อกรินซ่า โด่ววววว
แบบว่าตอนนี้คิดว่าตะพาบพรุ่งนี้ซะอีก

รู้งี้ ปล่อยบล็อก อลังการซะแล้วเนี่ย ซุ่มทำเกือบเสร็จ

ดันจำวันตะพาบผิด
ต้องรอตะพาบก่อนค่า

บล็อกอื่นค่อยตามมา

แอบไปดูกระทู้โตเรม่อนมาป๊าดดดดดดดดดดดดดดด

คนโหวตเพียบเลย
ได้กิ๊ฟเยอะแยะเอาไปทำไรบ้างเนี่ยคุณชีริว

เอาแลกที่พักอะไรกันบ้างน๊า ที่พักฟรีๆ ยิ่งอยากได้อยู่ 555+

สุดยอดกระทู้เลยนั่น

ชาบูๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 1 ตุลาคม 2555 18:02:20 น.  

 

มาช้าไปหน่อยหวัดดีครบัผม

แหมน้องชีริวรู้จักหลายที่เลยนะครับ

บันทายศรีน่าจะเป็นหินสีชมพูที่นึกชื่อไม่ออกนะครับ

พรุ่งนี้มีงานตะพาบแล้ว เขียนด้วยหรือเปล่าครับผม ^^
 

โดย: วนารักษ์ 2 ตุลาคม 2555 16:22:13 น.  

 

ตะะพาบเขียนกะเค้ายังคุณชีิริว

รินมีกำหนดตะพาบแค่ 2 วันเท่านั้นน๊า

วันศุกร์มีเปลี่ยนบล็อกแล้วด้วย ช้าหมดอดอ่าน


 

โดย: Rinsa Yoyolive 2 ตุลาคม 2555 23:50:33 น.  

 

ถึงเวลาแล้วนะท่าน

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 ตุลาคม 2555 0:17:07 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว
 

โดย: กะว่าก๋า 3 ตุลาคม 2555 7:35:59 น.  

 

5555

ตามคุณต่อมากดดันด้วย

 

โดย: Rinsa Yoyolive 3 ตุลาคม 2555 21:12:35 น.  

 

บอกตามตรง พี่จำไม่ได้ ภาพไหนที่เพิ่มขึ้นมาใหม่

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 29 ตุลาคม 2555 18:56:36 น.  

 

แวะมาเที่ยวด้วย รอเวลาอัพตะพาบอ่ะ
ว่าแต่งานนี้มีตะพาบป่าว อิอิ
จำผิดวันอีกนะคนเรา ฮ่าๆๆๆ

เห็นภาพถ่ายแล้วก็สวยงามดีออกนะคะ
สา ก็เพิ่งได้กล้องตัวใหม่มากำลังหัดอยู่
เพื่อจะเดินทางไป เลย ปลายสัปดาห์นี้อ่ะ
ภาพสวยแน่ๆ เพราะตั้งแต่ซื้อกล้องมาได้ยี่สิบวัน
สา ถ่ายภาพทุกวันเป็น หมื่นภาพ โหดไหมล่ะ ฮ่าๆๆๆ
ถ่ายไปลบไป ดอกไม้ดอกเดียวถ่ายซ้ำจนได้ดีที่สุดค่ะ
ฝึกเองเรียนรู้เองอ่านๆ คู่มือ จากเว็บบ้างแล้วก็ทดลองจริง
เลยไม่ค่อยได้เข้ามาบล็อกเท่าไร

ไปแระ ไปอัพตะพาบ ว่าจะนอนเร็วซักหน่อยไม่ได้แล้ว
พรุ่งนี้แล้วกัน เดี๋ยวไม่มีแรงลุยอ่ะ อิอิ

 

โดย: Sawnoy 29 ตุลาคม 2555 23:53:50 น.  

 

พี่รู้แล้วค่ะ ภาพที่เพิ่มใหม่...

เซอะเบ๊อะเนาะ ดู exif data ก็ได้ เฮ้อ...

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 30 ตุลาคม 2555 16:49:28 น.  

 

ผมไปเที่ยววัดกรุสี่ห้องมาเเล้วไม่เห็นมันเล็กเลย
เเถมยังมีบ่อน้ำตั้ง5บ่อ

 

โดย: Looool IP: 122.154.164.98 2 ตุลาคม 2557 10:17:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R
Joker


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.