Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
14 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 

เมืองโบราณเชียงแสนบล็อกสุดท้ายสำหรับจังหวัดเชียงรายแล้วครับ หนนี้พาเข้าเมืองโบราณเชียงแสน จุดโฟกัสที่คนหลงใหลประวัติศาสตร์ภาคเหนือต้องมา ที่นี่เป็นเมืองเก่าของเชียงแสน ยังคงมีเขตกำแพงเมืองชัดเจนและมีโบราณสถานอยู่ภายในมากมาย แต่ไม่ได้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์และมีบ้านเรือนขึ้นแทรกเต็มพื้นที่เหมือนเวียงกุมกาม ไม่ต้องผ่านประตูและไม่เสียค่าเข้าชมครับ

เดิมทีบริเวณนี้เป็นที่ตั้งเมืองเงินยาง ก่อนถูกทิ้งร้างเมื่อพญามังรายเจ้าเมืองเงินยางย้ายเมืองหลวงไปที่เชียงราย เวียงกุมกาม และเชียงใหม่ตามลำดับ หลังสร้างเมืองเชียงใหม่แล้ว พญามังรายขอให้เจ้าแสนภู หลานของตนเองไปบูรณะเมืองเงินยางขึ้นในปี พ.ศ. 1830 เพื่อใช้ดูแลหัวเมืองต่างๆในพื้นที่นี้ (บ้างก็ว่าเป็นเมืองหน้าด่านต้านรับการรุกรานของจีนฮ่อ) และบูรณะวัดเก่าแก่ในบริเวณใกล้เคียงอย่างวัดพระธาตุจอมกิตติ วัดพระธาตุภูเข้า และวัดพระธาตุดอยรังด้วย

เมืองที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่นี้ถูกให้ชื่อว่า "เชียงแสน" ซึ่งหมายถึงเมืองของพญาแสนภู เช่นเดียวกับที่เรียกเมืองของพญามังรายว่าเชียงราย และมีฐานะเป็นเมืองอุปราช รองจากเมืองเชียงใหม่ และเนื่องจากเมืองถูกสร้างทับเมืองเก่าทำให้หลายครั้งเราได้ยินคนเรียกอาณาจักรเก่าในบริเวณนี้แบบรวมๆว่า "โยนกเชียงแสน" หรือ "เงินยางเชียงแสน"

พญาแสนภูเป็นกษัตริย์ที่ชาวเมืองเชียงแสนนับถือกันมาก หลังพญาไชยสงครามสิ้นพระชนม์ พญาแสนภูขึ้นครองเมืองเชียงใหม่ก่อนจะกลับมาประทับที่เมืองเชียงแสนช่วงปลายรัชกาลอนุสาวรีย์พญาแสนภูที่วัดเจดีย์หลวง


หลังล้านนาถูกพม่าตีแตกในปี 2101 (ก่อนเสียกรุงครั้งที่ 1 ไม่กี่ปี) เมืองเชียงแสนก็ถูกพม่าใช้เป็นที่มั่นควบคุมหัวเมืองตอนเหนือ รบกับไทย (อยุธยา) หลายครั้ง จนกระทั่งพญาจ่าบ้านและพญากาวิละเข้าสวามิภักดิ์พระเจ้ากรุงธนบุรี และต่อสู้ขับไล่พม่าออกจากเชียงใหม่ได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2317 ส่วนเชียงแสนนั้นกว่าจะตีกลับมาได้ก็ล่อไปปี พ.ศ. 2347 เมืองเชียงแสนถูกทิ้งร้าง ตอนนั้นได้มีการกวาดต้อนชาวเชียงแสนไปภาคกลางเป็นจำนวนมาก และสร้างชุมชนอยู่ในสระบุรีและราชบุรี ดังนั้นคนภาคกลางหลายๆตำบล (เช่นคนเสาไห้ สระบุรี) ก็มีเชื้อสายไทยวน เป็นลูกหลานของชาวโยนกที่ยิ่งใหญ่ในอดีตนับพันปีก่อนครับแผนที่เมืองโบราณเชียงแสน (คลิ๊กเพื่อชมภาพขยาย)


กำแพงเมืองเชียงแสน ก่ออิฐป้องกันเมืองอย่างแข็งแกร่ง ด้วยความที่มีปราการแข็งแกร่ง พม่าเลยใช้ที่นี่ปักหลักในการควบคุมเมืองต่างๆช่วงที่พม่ายึดครองล้านนา กว่าไทยจะตีเมืองเชียงแสนได้ก็ล่อไปต้นยุครัตนโกสินทร์ ตอนนั้นกำแพงเมืองถูกรื้อออกไปเยอะเพื่อไม่ให้พม่าใช้เป็นที่ซ่องสุมกำลังได้อีกต่อไป

เมืองโบราณเชียงแสน

เข้ามาในเขตเมืองที่แรกที่สมควรไปอย่างยิ่งคือพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเชียงแสนครับ ค่าเข้าคนละ 20 บาท ถ่ายรูปได้ไม่อั้น!ที่นี่แสดงโบราณวัตถุที่ขุดพบในเมืองเชียงแสนจำนวนมาก หน้าอาคารมีเศียรพระนอนจากวัดพระนอน เมืองเชียงแสนนักโบราณคดีนิยมกำหนดโบราณวัตถุที่เป็นผลงานของช่างเชียงแสนว่าเป็นศิลปะ "สมัยเชียงแสน" (พ.ศ. 1600 - 2091) โดยมีพระพุทธรูปลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของศิลปะเชียงแสนที่โด่งดังที่สุดคือพระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง ตัวอวบอ้วน หน้าสั้นมนส่วนหนึ่งของเมืองเชียงแสนจมอยู่ในแม่น้ำโขง รวมถึงพระเจ้าล้านตื้อ พระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ของเมืองเชียงแสนซึ่งเคยเล่าไว้ในบล็อกเที่ยวเชียงรายเมื่อตอนปีใหม่ครับ มีคนงมพบพระรัศมีขององค์พระขนาดใหญ่จากแม่น้ำโขง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นส่วนยอดของพระเจ้าล้านตื้อที่จมอยู่ ก็ได้นำไปประดิษฐานที่วัดต่างๆ ก่อนนำมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ภายหลัง(ซ้าย) พระรัศมีที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์
(ขวา) พระพุทธนวล้านตื้อบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งสร้างขึ้นมาแทนพระเจ้าล้านตื้อองค์เดิมซึ่งจมอยู่ในแม่น้ำ โดยให้มีขนาดและลักษณะใกล้เคียงกับองค์เดิม สูง 16 เมตร


นอกจากโบราณวัตถุต่างๆแล้วยังจัดแสดงประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยหิน เล่าชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมโบราณในพื้นที่นี้ด้วย


วันนี้เที่ยงเอาตอนอยู่ในเมืองเชียงแสนพอดี ขี้เกียจออกมาข้างนอกหาข้าวกิน เลยกะจับตัวอะไรแถวๆนั้นกินครับ พอดีเจอลุงขายข้าวแกงอยู่เลยอุดหนุนซะเลย

อันนี้คือวัดข้าวแกง เอ้ย! ข้าวมื้อเที่ยงของวันนี้เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคเหนือครับ แกงฮังเลขาหมู พะโล้ และต้มแซ่บเครื่องใน รสชาติดีทีเดียว ราคาประหยัดชามละ 20 บาท
ได้เวลาลุยโบราณสถานจำนวนมากมายในเขตกำแพงเมืองเสียทีครับ โบราณสถานต่างๆกำหนดช่วงเวลาสร้างได้ยาก เพราะหลายแห่งก็ถูกบูรณะมาจากวัดเก่าสมัยเงินยางหรือโยนก แต่ถ้าพิจารณาลักษณะศิลปะก็ต้องเป็นยุคเชียงแสน อายุราวพุทธศตวรรษที่ 19-20 ซึ่งเป็นช่วงที่บูรณะหลังสุด (ก่อนถูกกรมศิลป์บูรณะในยุคปัจจุบัน) อยู่แล้ว


วัดเจดีย์หลวง

เป็นหนึ่งในวัดใหญ่ไม่กี่แห่งของเมืองเชียงแสน สร้างโดยพญาแสนภูครับ นอกจากตัวเจดีย์ประธาน วิหาร และเจดีย์รายแล้ว พระพุทธรูปก็เป็นของเดิมที่ตากลมตากฝนอยู่หลายร้อยปีก่อนถูกบูรณะวัดบ้านร้อง
วัดศรีคองแมน

อยู่นอกเขตกำแพงเมืองเชียงแสน บริเวณที่เรียกว่าเวียงไชยบุรี ศรีคองแมนเชียงแสน สมัยที่พม่าปกครองเป็นที่ประทับของพระเจ้าสุทโธธรรมราช
วัดพระเจ้าล้านทอง

เป็นวัดที่ตั้งกลางเมืองเชียงแสน มีเสาสะดือเมืองอยู่ในเขตวัดด้วยครับ วัดนี้พญาศิริรัชฎ์เงินกองบูรณะขึ้นจากวัดร้างในปี พ.ศ. 2033 แล้วหล่อพระเจ้าล้านทอง (หนักล้านตอง = พันชั่ง) เป็นพระประธาน ปัจจุบันวัดนี้ไม่ร้างนะครับ


วัดพวกพันตอง
วัดร้อยข้อ
วัดอาทิต้นแก้ว

สร้างโดยพระเมืองแก้วในปี พ.ศ. 2058 ให้พระสงฆ์สำนักต่างๆทำพิธีร่วมกันได้ เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างพระสงฆ์ต่างสำนัก
วัดเชียงมั่น

ตำนานระบุว่าลวจักราชสร้างวัดนี้ขึ้น และถูกบูรณะโดยพญาแสนภูช่วงที่สร้างเมืองเชียงแสน
วัดบุญยืน

สร้างโดยท้าวมหาพรหมเจ้าเมืองเชียงรายในปี พ.ศ. 1909
วัดมหาโพธิ์

มีต้นโพธิ์อยู่หน้าวัด ทุกวันที่ 16 เม.ย. เป็นวันปากปี๋ของคนเมือง ชาวบ้านจะนำไม้ง่ามมาค้ำกิ่งโพธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลในวันสงกรานต์ครับ
วัดมงคล

สร้างโดยพญาสรสิทธิมหาไชยสงครามลุ่มฟ้า (ชื่อยาวจัง) ใน พ.ศ. 1913
วัดอ้อมแก้ว
วัดป่าสัก

เป็นวัดใหญ่ที่โด่งดังที่สุดของเมืองโบราณเชียงแสนครับ เก็บค่าเข้าชม 10 บาท
พระเจ้าแสนภูสร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และปลูกต้นสัก 300 ต้น บริเวณวัด จึงเรียกว่าวัดป่าสัก มีลวดลายปูนปั้นประดับเจดีย์ประธานสวยงามและค่อนข้างสมบูรณ์


วัดมหาธาตุ

เรียกอีกชื่อว่าวัดพระรอด
วัดมุงเมือง
วัดพระบวช

สร้างโดยพญากือนาใน พ.ศ. 1889
วัดเชตวัน

เรียกอีกชื่อว่าวัดกาเผือก
วัดมหาวัน
วัดผ้าขาวป้าน

วัดนี้ก็ไม่ร้างครับ ตำนานระบุว่าสร้างในสมัยลาวเกลา บุตรของลวจักราช ที่ชื่อวัดผ้าขาวป้านเพราะมีลุงคนนึงนุ่งผ้าขาวอาบน้ำในแม่น้ำโขงแล้วโดนน้ำพัดมาตายบริเวณนี้

ไปช้าไปหน่อย โดนบูรณะไปเรียบร้อย
ในเขตเมืองโบราณยังมีเศษซากอีกมากมายที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ ในภาพนี้คือวัดร้างหมายเลข 6 ครับ


เชียงแสนน้อย

จากเขตเมืองโบราณเชียงแสนลงมาทางใต้ประมาณ 7 กม. จะมีกลุ่มเมืองเก่าที่เรียกว่าเชียงแสนน้อย เป็นบริเวณที่เชื่อกันว่าเป็นเวียงปรึกษา ซึ่งถูกสร้างขึ้นหลังเมืองโยนกล่มจมหนองไปในบล็อกที่แล้ว และบริเวณนี้พญาแสนภูยังใช้เป็นที่ปักหลักก่อนสร้างเมืองเชียงแสนด้วย สิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่ก็ยุคเดียวกับเชียงแสนนี่ละครับ

วัดพระธาตุสองพี่น้อง

มีเจดีย์ทรงปราสาทสององค์ตั้งคู่กัน จึงเรียกว่าพระธาตุสองพี่น้อง องค์ที่มีพระพุทธรูปนั่งอยู่ด้านหน้าคือองค์น้องนะครับ


วัดธาตุเขียว

ยาวนานจริงๆ ...กว่าจะจบจังหวัดเชียงรายก็ล่อไป 4 บล็อก (ทริปเชียงราย-พะเยา-ลำปาง, โยนก-เงินยาง, เมืองเชียงราย, เมืองเชียงแสน) พักสัก 4-5 วัน เดี๋ยวไปต่อกันที่เวียงกุมกามเลยครับ อยากรีบปั่นบล็อกท่องเที่ยวที่ค้างไว้ตั้งแต่ปีก่อนให้จบโดยไว

ไม่ได้อัพเว็บ finalreunion มานานแล้วด้วยครับ คราวนี้เพิ่มบทสัมภาษณ์ทีมงานซะหน่อย
//www.suikofriend.com/finalreunion/staff/interview13.php
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2556
36 comments
Last Update : 23 กรกฎาคม 2560 15:50:06 น.
Counter : 16168 Pageviews.

 

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ ไม่เคยไปเชียงแสนเลย

ดูจบหิวแกงฮังเล 555 เห็นรูปแล้วคิดถึงอยากหม่ำๆๆ

 

โดย: lovereason 14 กุมภาพันธ์ 2556 21:50:54 น.  

 

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ ไม่เคยไปเชียงแสนเลย

ดูจบหิวแกงฮังเล 555 เห็นรูปแล้วคิดถึงอยากหม่ำๆๆ

 

โดย: lovereason 14 กุมภาพันธ์ 2556 21:50:59 น.  

 

เที่ยวแบบน้องชีริว
เหมือนเที่ยวแบบนักประวัติศาสตร์เลยครับ

ข้อมูลแน่นปึ๊กครับ 

โดย: กะว่าก๋า 14 กุมภาพันธ์ 2556 22:19:58 น.  

 สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะน้องชิริว
วนมาแล้วแต่ไม่มีดอกไม้ติดมือมาให้
กลับไปหาหัวใจมาฝากค่ะ

แอมอร

 

โดย: peeamp 14 กุมภาพันธ์ 2556 22:30:32 น.  

 

สวัสดีวันวาเลนไทน์ครับคุณชีริว .....

ยังคงเที่ยวชมโบราณสถานได้ละเอียดครบทุกเม็ดเช่นเคย วัดเล็กวัดน้อยเก็บมาได้หมดทีเดียว ถ้าไม่ชอบประวัติศาสตร์จริงๆ คงทำแบบนี้ไม่ได้แน่ๆ .....

เชียงแสน ผมยังไม่เคยไปเลยครับ เคยไปแต่สามเหลี่ยมทองคำ แต่ถึงผมได้ไปเชียงแสนก็คงไม่ได้เที่ยววัดเที่ยวเมืองโบราณแบบนี้แน่ๆ เพราะอย่างผมไม่ถนัดเที่ยวแนวนี้เท่าไหร่ คงจะเที่ยวธรรมชาติ ชมทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขง ชิมอาหารที่ทำจากจากปลาแม่น้ำโขงซะมากกว่า .....

พระเจ้าล้านตื้อ ไม่รู้ว่ามีจริงหรือเปล่านะครับ ถ้าจมอยู่ใต้แม่น้ำจริงก็น่าจะอยู่ไม่ห่างจากจุดที่เจอพระรัศมีเท่าไหร่ หากใช้วิทยาการสมัยใหม่เช่น การใช้คลื่นสะท้อนตรวจหาวัตถุใต้ดินพื้นแม่น้ำก็อาจจะพบคำตอบก็ได้ แต่พื้นที่มันดันไปอยู่ในแม่น้ำโขงเขตพรมแดนไทยลาว ก็เลยเป็นเรื่องยากที่จะมีใครไปสำรวจได้ .....

 

โดย: NET-MANIA 14 กุมภาพันธ์ 2556 22:56:13 น.  

 

 

โดย: Kavanich96 15 กุมภาพันธ์ 2556 7:36:55 น.  

 

แถวิีสานไปมาบ้างยัง

ต้องไปให้ครบทุกภาคนะ อิอิ

อุ๊น่ะเที่ยวแบบสบายๆ ไม่มีรถหรอก

อุ๊ว่าไปแบบมีรถสะดวกดี แต่บางทีก็ขี้เกียจขับ มันเหนื่อย

ไปแบบ รถตู้ก็สะดวกค่ะ เดี๋ยวมีแทบทุกที่เลย

ไปดูของสวยๆงามๆที่บ้านนะ อิอิ

พรุ่งนี้หายหัววันนึงนะ

 

โดย: maitip@kettip 15 กุมภาพันธ์ 2556 16:18:20 น.  

 

พี่ก็ชอบนะ ค่าเข้าชม 20 บาท ถ่ายรูปได้ไม่อั้น

วันนี้พี่มีปัญหาคลิกดูรูปใหญ่ไม่ค่อยได้ค่ะ วิ่งเข้าไป photobucket แต่อืดมาก หมุนอยู่นั่นแหละ คุณชีริวคงยังไม่รีบอัพบล็อกแน่เลย

พี่ก็ชอบความหมายชื่อพระธาตุ ชอบค่ะให้มาซ้ำอีกก็มา (เป็นคนซ้ำซากมาก)

ตอนพี่ขึ้นไป พอได้ค่ะ ไม่ถึงกับขนาดจอดรถ คือคิดไว้เลวร้ายกว่านี้ไงคะ ทำใจไว้แล้ว เลยดีเกินคาด

ตอนนี้ไม่มีเอเน็ตแล้วนะคะ เดี๋ยวเชย ทีแรก็ยังไม่ค่อยได้ตามค่ะ เพราะเค้าเปลี่ยนตลอด จนลูก ม.5 ม.6 นี่แหละ นี่ก็ยังปรัีบเปลี่ยนไม่จบไม่สิ้น สทศ. จงเจริญค่ะ


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 15 กุมภาพันธ์ 2556 20:09:14 น.  

 

มาลงชื่อก่อนค่าคุณชีริว
เดี๋ยวว่างแล้วจะมาอ่านเน้อ
ไปคราวนี้ได้หลายบล็อกจริงๆน้า อิอิว่าแต่ตาแอบเห็นสีสันแกงฮังเลบอกว่าร้านคนเหนือเหรอนั่น สงสัยเคี่ยวไม่นาน
สียังไม่ผ่านนะรินว่า หรือไม่ก็ลืมใส่มะขามเปียกอะ
ร้านที่รินเป็นขาประจะ เคี่ยวนานอร่อยมาก
ดูจากสีน้ำและหมูก็รู้เลย


บล็อกวัดแท้ๆ มาวิจารณ์อาหาร


 

โดย: Rinsa Yoyolive 16 กุมภาพันธ์ 2556 0:47:03 น.  

 

นั่นๆ ไปไม่ทันวัดผ้าขาวป้านบูรณะไปเรียบร้อย บูรณะได้งามหยดด้วยสิ 555+

ชอบวัดไหนที่สุด วัดป่าสักไง ต้นสักกว่า 300 ต้น
เก็บค่าเข้าชมอีกนะ แปลกมาก ปกติวัดบ้านนอกไม่ค่อยเก็บกัน
แต่เค้าทำได้ดีเลยทีเดียว ยังคงความเป็นโบราณอยู่บ้าง

คุณชีริวไปเที่ยวแค่เชียงแสนวัดต่างๆ เนี่ย
ไปวัดต่างๆ ได้มากเลย แต่ละวัดตั้งอยู่ห่างกันด้วยนา
คนละหมู่บ้านละตำบล

แล้วไปถึง ได้เดินเกร่ๆ อยู่แต่ละที่นานป่าวนั่น
ช่วงเทศกาลด้วยคนท่าจะเยอะเอาการ

ในพิพิธฯ อีก เห็นของโบราณต่างๆ เค้ามีเพียบ
อึ้งเลย เมืองนี้เก่าแก่ได้ใจจริงๆ พม่ามาอยู่กันเพียบในระหว่างยกทัพมาตียุดยา
กำแพงเมืองดูหนาหนักแน่นแข็งแรงมาก
ขนาดผ่านมานานแสนนานแล้วยังดูออกเหมือนจอมปลวกเลย ฮรี่ๆ 

โดย: Rinsa Yoyolive 16 กุมภาพันธ์ 2556 10:53:22 น.  

 

แล้วเวปการ์ตูนที่แนบมาคืออะไรอะ
เข้าไป พื้นสีดำ ทำเองหมดเลยเหรอ

เก่งอะ

เรื่องแนวการ์ตูนที่คุณชีริวชอบทั้งนั้นเลยนิ


กลุ่มผู้สนใจส่วนใหญ่เป็นใครกันมั่ง

 

โดย: Rinsa Yoyolive 16 กุมภาพันธ์ 2556 10:54:27 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ตามมาเที่ยวค่ะ ไปบ้านใครก็มีแต่บล็อกเที่ยว ทำได้แค่อิจฉาตาร้อนผ่าววววว เฮ้อ

โธ่ คุณชีวิว เลทแค่ 4 วันเอ๊งงงงงงงงงงงง 5555555
แหม อุตส่าห์ บอกแจ้งแถลงไขสาเหตุของการเลทไว้แล้วเชียว ถึงเวลาอัพตะพาบทีไรงานเข้าทุกทีเลยค่ะ เซ็งจริงๆ

ถ้าไปอยู่ญี่ปุ่นวันวาเลนไทน์คงไม่กล้าออกไปไหนแน่ค่ะ แต่ถ้าเป็นฮัลโลวีนนี่ออกได้เพราะหน้าตาใกล้เคียงกับผี 55555 แต่บ้านเราก็ไม่ใช่เล่นค่ะ ออกไปเจอทั้งกุหลาบ ช็อกโกแลต วัยรุ่นเดินเป็นคู่ๆ ที่บ่นนี่ไม่ใช่อะไร อิจฉา 55555

แต่บรรยากาศก็สดชื่นดีค่ะ โดยเฉพาะเวลาเข้าบล็อกเจอดอกไม้กับหัวใจเยอะแยะเลย

ครั้งนี้เอาให้หวานเข้ากับเทศกาลหวานๆ ไงคะ กะจะเขียนเยอะกว่านี้แต่ต้องเร่งรัดจบเพราะสายมากแล้ว แหะๆ

สวัสดียามบ่ายๆ ค่า มีีความสุขกับวันหยุดนะคะ

 

โดย: ประกายพรึก 16 กุมภาพันธ์ 2556 14:31:47 น.  

 

พี่ก๋าอัพบล้อกเสร็จ
ก็ได้พักแป๊บเดียว
แล้วก็ทำงานทั้งวันเลยครับ


นี่เพิ่งได้จับคอมเดี๋ยวนี้เองครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 16 กุมภาพันธ์ 2556 16:05:30 น.  

 

ค่าเข้าอย่างถูกเลย 20.- บาทเอง

เห็นพูดถึงพระเจ้าล้านตื้อ พระพุทธรูปโบราณขนาดใหญ่ เท่าที่เคยเห็นในข่าวถ้ามีจริงขนาดนี่อย่างใหญ่เลยนะครับ

เว็บไฟนอลเดี๋ยวตามไปดูครับ ^^

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 16 กุมภาพันธ์ 2556 16:29:17 น.  

 

สงสารตัวเอง ดูจากคอมเมนท์ไม่เห็นมีใครบ่นเรื่องดูภาพใหญ่ไม่ได้

ไม่นึกว่าเชียงแสนมีวัด โบราณสถานอายุเป็นพันปี เยอะขนาดนี้ พี่ไม่คุ้น ไม่เคยไปซักวัด

ขนมหลอกเด็กของคุณชีริวพี่ไม่เคยกินเหมือนกัน อยากลองแต่คิดว่าไม่น่าอร่อย ถ้าราคาถูกกว่านี้ อาจจะไปซื้อมาลองกับเค้าบ้าง เห็นราคาแล้วตกใจ อยู่อย่างนั้นดีแล้วค่ะ


ลูกพี่ชอบชีส บอกให้สั่งอย่างอื่นก็จะกินแต่จานนี้แหละ ซ้ำซากเหมือนแม่เนาะ


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 16 กุมภาพันธ์ 2556 16:54:45 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.
.
ท่านชีริววววววว~อัพเมืองโบราณวันแห่งความรักซะด้วยฮิๆ
สงสัยจาเป็นความรักแบบโบราณ ..อิอิ เด่วอ่านก่อน ^^

 

โดย: mastana 16 กุมภาพันธ์ 2556 23:21:49 น.  

 

ปีที่แล้วพี่ก๋าฟังเพลงนี้เกือบจะทุกเช้่าเลยครับ 555
ไล่ฟัง ไล่เสิร์ชไปจนเกือบจะครบทุกคลิปแล้วมั้งครับ 555
มาสรุปว่าชอบเวอร์ชั่นนี้มากที่สุดครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 17 กุมภาพันธ์ 2556 22:58:33 น.  

 

หลงไหลเมืองโบราณแห่งนี้มานานนม
ว่าแล้วก้เท และแปะหัวใจให้

 

โดย: เริงฤดีนะ 17 กุมภาพันธ์ 2556 22:59:57 น.  

 

กดไลท์และโหวตท่องเที่ยวให้คุณชีริวน้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Schnuggy ชนุ๊กกี้ Food Blog ดู Blog
maitip@kettip Craft Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blogว่าแต่เวปเกมนั้นน่ะ ทึ่งเลยทำมานานมากด้วย
อายุเท่าๆ กับทีคุณชีริวอยู่พันทิปเลยอะ
แบบนี้น่าสนหน่อย
เผื่อจับไปสัมภาษณ์รายต่อไป
หุหุ 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 กุมภาพันธ์ 2556 23:03:39 น.  

 

สวัสดียมดึกค่ะน้องเอ็ม ขอบคุณนะคะที่ไปอ่านงานจักสานบล็อกพี่กิ่ง ตามมาวัดเมืองเชียงรายค่ะ เมืองเหนือจะมีวัดสวยๆเยอะมากนะคะ พี่กิ่งไลท์ให้ก่อนนะคะ

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 17 กุมภาพันธ์ 2556 23:15:28 น.  

 

มาแล้วค่าคุณริว อิอิ พักนี้มัวแต่ไปซุกหัวอยู่ห้องกล้องน่ะ
แต่ก็ไม่ได้ฉลาดขึ้นมาเลยนะ มีแต่ศัพท์เทคนิคเพียบ

เต้าหู้แบบทอด ก็หั่นเต้าหู้เอาไปคลุกแป้ง แล้วก็ทอดค่ะ
ที่ไม่ได้ทอดเพราะทนอ้วนไม่ไหวแล้ว แหะๆ รุ่นเฮฟวี่เวทแล้วค่ะ
ไปหาหมอมาเมื่อสามอาทิตย์ก่อน โดนหมอชี้หน้าแล้วว่าอ้วนมาก
อีกสามเดือนต้องไปหาใหม่ แง่ว...ยังลดไม่ได้เลยซักขีดค่ะ
คิดว่าหมอคงให้เชือกมารัดคอหอยแน่ วิธีอื่นเอาไม่อยู่แล้ว แหะๆ
กินเม็ดแมงลักเป็นอาหารเย็นมาหลายวันแล้วค่ะ
ยังไม่รู้สึกเลยว่ามันยุบน่ะ

ฝันดีนะค๊า

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 18 กุมภาพันธ์ 2556 1:35:32 น.  

 

อ้าว...ลืมเลย

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

แหะๆ เม้นท์ที่แล้วโม้มากไปหน่อยค่ะ

ฝันดีค่ะ

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 18 กุมภาพันธ์ 2556 1:36:08 น.  

 

ตะพาบออกวันที่ 24 แน่ะ ท่านชีริว

วัดน่าไปนั่งเงียบๆคนเดียวมากๆนะ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 18 กุมภาพันธ์ 2556 12:08:12 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องชิริว

พี่เพิ่งเจอคำถามที่บล็อก...ช้าหน่อยน้า...
หวัดห่างหายจากพี่ไปนานแล้วเหมือนกันค่ะ
บางวันมีคัดจมูกนิดๆหน่อยๆ...แต่ก็หายไวมาก

เรื่องกรดไหลย้อน.เคยอ่านหนังสือคุณหมอแดงดิอโรคยา
..ท่านบอกว่าเกิดจากการเร่งรีบ

....ลองเปลี่ยนพฤติกรรมในการกินอาหาร
เคี้ยวอาหารให้ละเอียด...ไม่ควรรีบร้อนกลืน
งดน้ำเย็นจัดในระหว่างทานอาหาร
เพราะความเย็นอาจทำให้อาหารไม่ย่อย...
เป็นสาเหตุให้มีกรดในกระเพาะ
ไหลย้อนขึ้นมาทำให้รู้สึกแสบก็เป็นได้ค่ะ

เคยแนะนำให้น้องที่ทำงานทำลองทำดู
..ทำแล้วเห็นผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ
กลิ่นแก๊สที่ละเหยออกมาทางลมหายใจก็หายไปด้วย
ลองทำดูนะคะ

แอมอร

 

โดย: peeamp 18 กุมภาพันธ์ 2556 14:53:12 น.  

 

555555 ถ้าเรียนโรงเรียนชายล้วนแล้วคุณชีวิวได้ช็อกโกแล็ตคงจะขนลุกดีพิลึกเลยนะคะ หึๆ แค่คิดภาพก็สยองแทนซะแล้ว เอ หรือว่าชอบ (ล้อเล่นค่า)

วันลอยกระทงที่มหาลัยก็จัดใหญ่เหมือนกันค่ะ ที่คณะชอบทำกระทงขาย ฝีมือไม่พอเลยเป็นได้แค่คนช่วยขาย

ต้นปีนี่ยุ่งกันดีจริงๆ เลยนะคะ พอทำงานแล้วหาเวลาเที่ยวยากมากกกกกก

 

โดย: ประกายพรึก 18 กุมภาพันธ์ 2556 15:20:46 น.  

 

เป็นเมืองที่มีประวัติน่าสนใจ และน่าไปมากๆค่ะ

 

โดย: sawkitty 18 กุมภาพันธ์ 2556 19:53:12 น.  

 

มุขเกี่ยวกับแร็คน่าร็อคเยอะมากครับ มุขหลายๆ อันที่เล่นกันในพันทิปมาจากแร็คน่าร็อคก็เยอะ ส่วนมากเกิดจากการพิมพ์ผิดของเด็กเกรียน

เป็นท่าน ท่านเลือกสายเวทย์หรือนี่ พรีสก็คนเล่นเยอะนะ ผมเล่นสายพ่อค้า (blacksmith,alchemist) เป็นอาชีพที่สนุกสุดละ ใครๆ ก็ดูถูกว่าอ่อน แต่ตบคนลงไปนอนแห้งมาก็เยอะ เวลาเดินไปไหนกับพวกในกิลไม่มีใครกล้าหือ แค่คนทั่วไปเห็นของที่ใส่ก็ไม่กล้าแล้ว (เป็นพวกของที่เลเวล 70 อัพใส่ แถมรถเข็นที่เราใช้มันบอกถึงเลเวลว่าเราเลเวล 81 ขึ้น)

เคยได้ยินมาว่าคนเขียนมันเหมือนจะเลิกเขียนไปแล้วด้วย มามุ่งกับเกม (ซะงั้นอะ)

ถ้าคุณชีริวชอบสายพรีส ก็ดู nendoroid archbishop ได้แต่งตัวประมาณนี้แหละ เป็นผม ผมเลือสายพระบู๊มากกว่า (Monk) ลุยสนุกเป็นบ้า

ไว้ไปหาเซิร์ฟเถื่อนเล่นกันมะ 555

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 18 กุมภาพันธ์ 2556 23:55:15 น.  

 

โจทย์ตะพาบครั้งหน้าออกแล้ว ให้มีคำพูดที่ดูเท่ในงานเขียน มาร่วมเขียนด้วยกันน้อ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 19 กุมภาพันธ์ 2556 0:01:43 น.  

 

มาแล้วค่าคุณริว

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
diamondsky Klaibann Blog ดู Blog
nulaw.m Home & Gargen Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ 19 กุมภาพันธ์ 2556 1:14:31 น.  

 

จะต้องรอวันไหนฟ้าสวยๆค่อยออกไปถ่ายรูปตามวัดต่างๆ ตอนนี้ได้ 77 วัดแล้วครับ77 วัดเนี่ย (ทั่วประเทศหรือเฉพาะอยุธยาค่ะ หุหุ)
เข้ามาบ้านคุณชีริวแล้ว ต้องเชื่อและยอมรับทันทีเลยค่ะ
แค่เชียงแสน .... คุณชีริวยังเก็บรายละเอียดวัดต่างๆ มาเกือบหมดแล้วมั้งค่ะ หุหุ

ยังมีทริปตกค้างของปีที่แล้วอีกเหรอค่ะ หุหุ
แล้วจะรอชมทัวร์วัดต่างๆ ในประเทศไทยนะคะ

แอบเห็นอาหาร 3 ถ้วยๆ ละ 20 บาท
ราคานี้ ... สมัยนี้หายากแล้วนะคะ
ส่วนใหญ่จะเจอแต่ถ้วยละ 30+ หุหุ

สีสันน่าทานจังเลยค่ะ
เห็นแล้วหิวข้าวเลย หุหุ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 19 กุมภาพันธ์ 2556 8:47:50 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ อะไรที่โบราณมักจะงดงามทางด้านศิลปะ และ
ถ่ายทอดเรื่องราวทางวัฒนธรรมได้ดีมากเลย เป็นแหล่งศึกษาให้คนรุ่นหลังได้อย่างดีเลยนะคะ

 

โดย: NENE77 19 กุมภาพันธ์ 2556 9:57:10 น.  

 

เข้าไปแล้ว พี่ดูได้ค่ะคุณชีริวแต่เว็บค้าหมุนนาน อึดใจใหญ่เลยล่ะ พอพี่รอภาพขึ้นมา มีลูกศร คลิกซ้ายขวาจะดูรูปถัดไป เพื่อไม่ต้องมาคลิกหน้าหลักอีกรอบ ไม่ยอมไปค่ะ

ไม่เป็นไรค่ะ เอาที่คุณชีริวสะดวกแหละ เล็กก็เล็ก...เนาะ


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 19 กุมภาพันธ์ 2556 14:43:32 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ ชีริว เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 0 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

เขามีอะไร ให้เราเล่น เนาะ เอาหัวใจไปแปะ กัน อิอิ
เด๋วตกเทรน ..
มาเที่ยว เมืองในประวัติศสตร์ ที่ยาววว มาก .สมัยก่อน เรียน ท่อง จน งง 555 เชียงแสน นี่ เขามีเอกลักษณ์ มากเลย พี่ชอบ รูปหน้า พระ งามดี ..
ใครจะคิดเนาะ อยู่จะ ได้มายืนอยู่ตรงที่เรียนเนาะ. ทึ่งอ่ะ
เดินๆ ชมไป รู้สึกง่วง นั่งพิง กำแพง มันอาจ ทำให้ น้องซีริว ระลึกฝันได้ นะ ชาตก่อน เคย มีอะไร อยู่แถวนี้ป่ะ รู้สึก ..ชอบมาก เลยอิอิ..


 

โดย: tifun 19 กุมภาพันธ์ 2556 18:29:28 น.  

 

ดีจ้าคุณชีริว

อารายกานนนเนี่ย พาไปดูน้องโบ....ราณสถานอีกแย้ววว อย่าบอกใครนะเออว่ายังวัยรุ่นอยู่หนะ ดูจิคนอื่นเค้าไป RCA พ่อคนนี้พาไปวัด

เก็บรายละเอียดชนิดแฟนพันธุ์แท้กันเลยทีเดียว ทำอย่างกะอยู่ก๊วน ส.ว.(สูงวัย)เลยนะเนี่ย

นั่น ๆ แซวนิดเดียว ทำหน้าคว่ำเชียวเน้อ

ชอบไปเหมือนกันนะ แต่คนละแนว ส่วนมากจะไปดูงานศิลปะ รูปภาพ รูปร่าง ลวดลาย สีสัน ประมาณนั้น ส่วนเนื้อหาไม่เคยได้ติดมือกลับมาบ้านเลยซักอย่าง

ตั้งโปรแกรมไว้นานแล้ว อยากไปพระราชวังบางปะอิน แต่พักนี้คาดว่าดวงพุ่ง สงสัยโดนดาวพลูโตเล็งชะตา รถจอดติดไฟแดงอยู่ดี ๆ โดนชนตูดซะงั้น เอารถไปซ่อมก็อ่านะกว่าสองอาทิตย์ถึงจะเสร็จ ที่วางแผนไว้ก็ล้มไม่เป็นขบวนกันเลยทีเดียว ถ้างัยได้ไปเที่ยว ก็ฝากเที่ยวเผื่อบ้างละกัน

 

โดย: oa (rosebay ) 19 กุมภาพันธ์ 2556 23:26:42 น.  

 

ขอบคุณที่ข่วยเผยแพร่นะค่ะ

 

โดย: ภัณฑารักษ์สาว IP: 118.174.48.70 13 กันยายน 2556 14:17:57 น.  

 

ด้วยความยินดีครับ

 

โดย: ชีริว 26 ตุลาคม 2556 21:33:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.