..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
7 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 

ผักเกล็ดขนมจีน (บล็อกฉลองครบรอบ 4 ปี)


บล็อกที่ 281

คำเตือน..ก่อนอ่านบล็อกนี้ (ครบรอบ 4 ปี ที่บล็อกแก็งค์)

บล็อกนี้เนื้อหายาวมาก และ รูปภาพก็เยอะ คนไหนไม่มีเวลาอ่านบล็อกยาวๆอย่างนี้ก็ควรอ่านไปวันละนิดก็พอครับ เพราะผมแน่ใจเลยว่า..บล็อกนี้ ผมจะ "ดอง" นานมากจริงๆ 555

ผักเกล็ดขนมจีนพังงา

บทล้อชาวปักษ์ใต้ที่ว่า "ขนมจีนนั้นไม่คิดราคาแต่คิดค่าเฉพาะผัก" คือรับประทานผักมากเกินค่าของขนมจีน ขนมจีนจานละ 3 บาท แต่ชาวใต้รับประทานผักที่มีมูลค่ามากกว่า 3 บาท เมื่อคิดค่าผัก จะได้กำไรคุ้มขนมจีน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าชาวปักษ์ใต้ชอบกินผัก

ผักที่กินกับขนมจีน ชาวตรัง นคร พัทลุง สงขลา เรียกว่า ผักหนอก หรือ ผักน่อ ชาวภูเก็ต พังงา เรียกว่า ผักเกล็ด อันเป็นผักคู่เคียง ที่รับประทานร่วมกับขนมจีน

ชาวปักษ์ใต้นิยมรับประทานขนมจีนเป็นเสมือนอาหารเช้า พ้นเที่ยงไปแล้ว มักไม่นิยมรับประทาน เพราะรู้สึกว่าน่าจะเป็นขนมจีนบูด แต่หากมีงานพิเศษในยามค่ำคืน เช่นมีหนังกลางแปลง หนังตะลุง หรือโนราแสดง แม่ค้าพ่อค้าก็จะนำขนมจาก เหนียวหลาม (ข้าวหลาม) และขนมจีนไปขาย จึงได้มีโอกาสรับประทานขนมจีนหลังเที่ยงวัน ซึ่งผิดกับปัจจุบัน มีขนมจีนให้รับประทานได้ทุกเวลา และมีน้ำแกงให้เลือกหลายรส ทั่วๆไปได้แก่น้ำแกงน้ำยา และน้ำพริก แต่บัดนี้มีแกงพุงปลา (ไตปลา) แกงป่า แกงเนื้อ แกงไก่ แกงเขียวหวาน เป็นต้น

แม่ค้าพ่อขายจะจัดผักเคียงขนมจีนเกือบทุกชนิดไว้ในถาดเดียวกัน นับชนิดผักแล้วก็มีไม่เกิน 10 ชนิด บางชนิดปรุงเป็นแบบต่างกัน เช่นเหรียงเป็นเหรียงสด เหรียงดอง ผักบุ้งสด ผักบุ้งลวก ผักบุ้งลวกกะทิ แตงกวาสด แตงกวาหมักน้ำส้มสายชู เป็นต้น

ต่อมาผู้ขาย ได้จัดภาชนะแยกไว้เป็นสัดส่วนเป็นถ้วยบ้าง จานบ้าง ตามสะดวก ที่จะใส่ผักชนิดหรือแบบนั้นๆ

จำนวนผักเคียงขนมที่จัดวางไว้มากที่สุด เห็นได้ที่จังหวัดพังงา พืชผักที่ชาวบ้านรับประทานจะนำมาจัดไว้เป็นผักเคียงทั้งหมดแม้ปลาชิ้งช้าง (ปลาจิ้งจ้าง) ก็มีวางไว้ให้ด้วย

ผักเคียงขนมจีนที่พังงามีไว้บริการลูกค้าขนมจีนได้แก่ แตงกวา ถั่วฝักยาว ยอดกาหยี ยำแย้ มะเขือ สับปะรด ลูกมุดอ่อน มะม่วง เดือย ฉิ่ง โพะ ผักลิ้นห่าน ผักหนาม ผักกาดดอง ชะอม ผักเสี้ยน ยอดมะกอก หน่อถั่ว ถั่วงอก ผักบุ้ง หัวปลี ผักกุม หัวผักกาด แว้ง (มะเขือพวง) โหระพา แมงลัก ผักกูด ยอดสมุย ลำเพ็ง ผักแว่น (บัวบก) ใบเสม็ดชุน หน่อปุด หน่อกาหลา ก้ามปู ผักชีล้อม กะหล่ำปลี หัวแส้ เป็นต้น

หากต้องการตรวจสอบว่า ผักเคียงขนมจีนพังงา หรือผักเกล็ดขนมจีนพังงา จัดไว้มากขนาดไหนนั้น ให้ไปพิสูจน์ได้ที่ตลาดเมืองพังงา ร้านจี้เมี่ย (นางยินดี บุญเรือง) หรือที่ตลาดตะกั่วป่า ข้างวัดย่านยาว ร้านแม่วาส (-นา) จะได้ร้องว่า โอ้โฮ ผักเกล็ดมากจังหู

จากคอล้มน์ ที่สุดของที่สุด เขียนโดย สมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ หอวัฒนธรรมภูเก็จ

หมายเหตุของผมผู้เขียนเรื่องผักเกล็ดขนมจีน...

ข้อเขียนข้างบนที่ผ่านสายตาไปนั้น เป็นข้อเขียนของอาจารย์สมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ ซึ่งท่านเป็นบุคคลที่น่ายกย่องคนหนึ่งของภูเก็ตเลยทีเดียว ผมได้ตัดเก็บไว้นานมากแล้ว น่าจะไม่ต่ำกว่า 20 ปี จากหนังสืออะไรก็จำไม่ได้แล้วละครับ สังเกตดูได้เลยว่าสมัยท่านเขียนนั้น ขนมจีนยังจานละ 3 บาทเลย

เป็นข้อเขียนที่ผมชอบมาก ไม่นึกไม่ฝันว่าผมจะได้มาสานรายละเอียดต่อจากอาจารย์สมหมายได้ ผมนำข้อความทั้งหมดมาพิมพ์ใหม่ โดยไม่ได้แก้ไขแต่อย่างใด

ฉะนั้น ร้านขนมจีนจี้เมี่ย และแม่วาส ที่ท่านเอ่ยถึง ปัจจุบันจะยังมีอยู่หรือเปล่า ผมก็ไม่ทราบนะครับ อันนี้ถ้าคนตะกั่วป่าเข้ามาอ่าน แจ้งให้ทราบด้วย (จริงแล้วผมก็เป็นคนตะกั่วป่าโดยกำเนิด แต่ไม่ค่อยได้เข้าตะกั่วป่าบ่อยนัก)

ผมขอบคุณอาจารย์สมหมายมากครับ ที่จุดประกายให้ผมได้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมา


และจากนี้ต่อไป ก็เป็นเรื่องผักเกล็ดขนมจีน ที่ผมจะเขียนต่อตามแนวทางของผมละครับ..และผมคิดว่า น่าจะเป็นบล็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกบล็อกหนึ่ง ไม่น่าจะมีคนเขียนเรื่องผักเกล็ดหนมจีนได้ละเอียดเท่านี้อีกแล้ว (อิ อิ ยกหางตัวเอง)

เป็นบล็อกที่ผมตามเก็บข้อมูล และรูปภาพ สะสมไว้ยาวนานที่สุดก็ว่าได้

และขอมอบเป็นของขวัญให้กับตัวเอง และทุกคนเนื่องในโอกาสครบ 4 ปีที่ผมเขียนบล็อกในวันนี้

ตอนแรกผมอยากจะแยกเป็น 2 ตอน ด้วยคิดว่าเนื้อหา และ ภาพประกอบ อาจจะยาวมากถึงมากที่สุด แต่ไม่อยากให้ขาดความต่อเนื่องในเนื้อหา จึงขอแนะนำให้ทยอยอ่านก็แล้วกัน

ฉะนั้น..ขอให้อ่านกันโดยละเอียด ให้จบ แม้ว่าจะหลายวัน ก็อย่าได้ข้ามไปเลยเชียว


"แม่ค้า..คิดเงินค่าขนมจีนด้วยครับ.."

อ่า..ผมเอามือลูบพุงกลมๆ เช้านี้อิ่มตื้อเลย พลางล้วงกระเป๋าสตางค์ออกมา หยิบเหรียญสิบบาทก้นกระเป๋าติดมาด้วย 2 เหรียญ พร้อมกับแบ๊งค์ 20 บาทอีกใบ ขนมจีนจานละ 25 ชาดำเย็นแก้ว 15 รวม 40 บาทพอดีเลย

แม่ค้าเข้ามายืนท้าวสะเอว หน้าตาบอกไม่ถูกครับ

"100 บาทถ้วนค่ะ"

"หา !!" ผมอุทานลั่น "อะไรกัน แค่ขนมจีน 1 จาน ชาดำเย็น 1 แก้ว ตั้ง 100 เชียวเหรอ?""ชาดำเย็นกับขนมจีน ฟรี ไม่คิดตังค์ค่า คิดแต่ผัก ก็ดูสิ คุณกินผักของดิฉันไปตั้งเกือบ 2 ถาด 2 ถาดเนี่ย มูลค่าเป็นร้อยเชียวนะค่า โดยเฉพาะยำแย้ มัดกะติ๊ดเดียวตั้ง 10 บาท หน่อเหรียงก็แพ๊ง-แพง คุณกินได้ไงคนเดียวหมดถ้วยเลยเห็นไหม.."
อูย..ตอนนี้โต๊ะข้างๆหันมามาผมกันเป็นตาเดียวเลย ไม่ได้การ ผมรีบควักแบ๊งค์ร้อยออกมายื่นให้นาง แล้วเผ่นแผล็วออกจากร้านอย่างรวดเร็ว แล้วลำดับเหตุการณ์ ว่าผมเผลอกินผักอะไรของนางไปบ้าง ถึงได้แพงขนาดนั้น

นับไปนับมา เออ..จริงหว่า ผมกินผักไปตั้ง 20 กว่าชนิด ฮิ ฮิ พร่องไปทั้ง 2 ถาดเลย มิน่าละ นางถึงเรียกเก็บค่าผักตั้ง 100 ฮ่า ฮ่า ฮ่า

เอาละครับ ต่อจากนี้ไป..ผมจะเจาะลึกถึงผักเกล็ดขนมจีน เฉพาะ 2 เมือง คือเมืองภูเก็ตที่ผมอยู่ กับ เมืองพังงาที่ผมเกิด ครับ รับรองว่า ไม่มีที่จังหวัดไหนมีผักเกล็ดขนมจีนมากเท่า 2 จังหวัดนี้อีกแล้ว

ก่อนอื่น ขออธิบายคำว่า "ผักเกล็ด" ก่อนนะครับ

ผักเกล็ด เป็นได้ทั้งผักสด และ ผักดอง บางจังหวัดอาจเรียกผักเหนาะ ผักหนอก ผักแนม สารพัดผัดที่ใช้กินกับขนมจีน อันนี้ผมไม่แน่ใจนะครับว่าเรียกกันแบบนี้หรือเปล่า เอาเป็นว่าเคยได้ยินมานะครับ

เวลาผมเข้าร้านขนมจีน สายตาผมจะเหลือบไปที่ถ้วย หรือถาดผักเกล็ดก่อน ว่ามีผักถูกใจผมหรือไม่ ถ้าเห็นแต่แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีหั่นเป็นเส้นฝอยๆ ถั่วงอก ใบแมงลัก งี้ผมไม่เข้านะ เพราะไม่ถูกปากผม

โน่น..ต้องของดองโน่น ยิ่งสารพัดดอง เช่นผักกุ่มดอง ผักเสี้ยนดอง ผักกาดดอง ผักหนามดอง หน่อถั่วดอง ลูกตอดอง ลูกเหรียงดอง ลูกเนียงดอง อะไรก็ได้ที่เข้าข่ายดองแล้วเปรี้ยวกินกับขนมจีนอร่อยนะ ผมเป็นแวะทันที

รู้ทั้งรู้ว่าของหมักดองกินมากๆไม่ดี แต่ก็ยั้งใจไม่ได้ ของมันชอบนี่ครับ

จะเขียนถึงเรื่องผักอะไรก่อนดีเอ่ย..เอาเป็นผักสดก่อนดีกว่านะหัวแส้..เริ่มจะหาดูยาก คล้ายต้นหอม ไม่ค่อยปลูกกันแล้วกับผักลิ้นหาญ ผักพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามแนวหาด ซึ่งแต่ก่อนรุ่นคุณยายคุณแม่ ยังเก็บมากินกับขนมจีน ทั้งกินสด และดอง เหมือนกับผักกาดดอง แต่ปัจจุบัน แทบจะสูญพันธุ์ก็ว่าได้ผักที่คุ้นหน้าคุ้นตา และรู้จักกันดีทั่วไป ก็คืออันนี้ไงครับ ยอดกระถิน ดอกกระถินตูมๆ ฝักกระถินแก่ดอกตูมของกระถิน เอามากินกับขนมจีนน้ำยาอร่อยมากฝักแก่นำมาแกะเอาเมล็ดข้างในโรยหน้าขนมจีนน้ำพริกน้ำยา อร่อยเหาะไหนจะฝักอ่อนๆของกระถินอีกละ แหม..ผักพื้นบ้านโบราณหาทานง่ายชนิดนี้ ช่างน่าเหนาะกับขนมจีนน้ำยาหรือแกงไตปลาเหลือเกินนะ

นั่นเป็นเรื่องราวของกระถิน หรือคนบ้านผมเรียกว่า "ตอเบา" ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักแน่นอน แต่จะกินเป็นหรือไม่นั่นว่าไปอีกอย่าง

เอ่ยถึงเรื่องตอเบาแล้วก็มาถึงตอไม่เบาบ้าง นั่นก็คือ "สะตอ" ไงครับที่เห็นนี่เป็น "ยอดสะตอ" ที่ฝักเรานำมาผัดเผ็ดกุ้งกินกันนั่นแหละ คิดว่าคนจำนวนมากยังไม่เคยได้กินยอดสะตอกับขนมจีน อาจเนื่องมาจากต้นมันอยู่สูง หรือตามตลาดโดยทั่วไปไม่มีขายนั่นเอง

มันๆ ไม่ฝาด เข้ากับขนมจีนน้ำยาได้เป็นอย่างดีเลยนะครับผักชนิดต่อไป ยอดสมุย ซึ่งเป็นผักพื้นถิ่น ตามร้านขนมจีนแถวบ้านผมจะเห็นผักชนิดนี้อยู่แทบทุกร้าน มีรสชาติมันๆ ปนฝาดนิดๆแต่ถ้าได้กินดอกมันกับขนมจีนน้ำยา อร่อยล้ำไปเลยยอดกาหยี หรือ ยอดอ่อนๆของมะม่วงหิมพานต์ ก็เป็นผักยอดนิยมอีกชนิดที่นำมากินกับขนมจีนน้ำยายอดตาเป็ดตาไก่ นานๆจะพบเห็นสักครั้ง ความอร่อยสู้ยอดกาหยี หรือยอดสะตอไม่ได้หลังบ้านผมมีปลูกไว้ ได้อาศัยเก็บยอดอ่อนของตาเป็ดตาไก่กินบ่อยเหมือนกัน ยามขาดแคลนผักยำแย้ ผักที่มีกลิ่นหอมตระกูลผักชี ก็ไม่ค่อยจะพบตามร้านขนมจีนบ่อยนัก เนื่องจากปัจจุบันเป็นผักที่ราคาค่อนข้างสูง ร้านจึงไม่ค่อยนำมาเป็นผักเกล็ดต่อไส้..ผักพื้นบ้านอีกอย่างที่ขึ้นอยู่ตามชายทะเลแต่สามารถตอนกิ่งมาปลูกตามบ้านได้ยอดต่อไส้กินกับขนมจีนอร่อยไม้แพ้ยอดไม้อื่นๆเช่นกัน ลูกของต่อไส้สุกแล้วสีแดงสวยนี่คือราน้ำ หรือ โหระพาน้ำ ขึ้นตามทางน้ำไหลหรือดินที่แฉะๆ หอมมากเมื่อนำมากินกับขนมจีนผักกาดนกเขาพบว่ามีการนำมากินกับหนมจีนได้อร่อยไม่แพ้ผักอื่นๆเช่นกันรวมทั้งผักแว่นด้วยไหน..มีผักกินกับขนมจีนชนิดไหนหลงเหลืออยู่อีก (บล็อกนี้ผมจะไม่เน้นถึง ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบแมงลัก ผักกาดดอง และอื่นๆที่เป็นผักพื้นๆหาง่ายนะครับ แต่จะเน้นไปทางผักเฉพาะถิ่นใต้เป็นส่วนใหญ่)โอ้..ผักกูด ผักที่ผมชอบกินมาก เกือบลืมไปแล้วละสินี่เลย..คุณชายคนเขียนในดงผักกูดเก็บมาลวกพร้อมดอกขจร หน่อไม้ต้ม เท่านี้ก็ได้ผักเกล็ดหนมจีนแสนอร่อยอีกชามผักกูดเอามาลวกกะทิ กินกับขนมจีนบอกได้ 3 คำว่า "หรอยจังหู้"ยิ่งหรอยเข้าไปใหญ่ ปนกัน 3 อย่างเลย ทั้งผักเหมียง ผักกูด ดอกขจร

แต่ไม่ต้องไปหาตามร้านนะ ไม่มีหรอก มันแพง ต้องทำกินเองเท่านั้นหันมาดูไม้ยืนต้นใหญ่อย่างขนุนบ้างคนแก่ๆสมัยก่อนชอบเก็บลูกอ่อนๆของขนุนมากิน ทั้งกินกับน้ำพริก และ เกล็ดขนมจีนโดยนำลูกขนุนอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำเย็นให้กรอบกินกับขนมจีนน้ำเงี้ยว อร่อยเลย บางคนก็จะกินทั้งชิ้น บางคนกัดกินรอบนอก ไม่กินไส้กินลูกขนุนอ่อนสุดๆแล้วกินขนุนที่ผลใหญ่กว่าเอามาต้มกันบ้างเป็นไรหั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ ถ้าเปื่อยนุ่มหน่อย ก็ถูกใจคนแก่ยิ่งนักนำมาสมรมกับผักต้มอีกหลายชนิดหรือจะนำมาต้มกะทิเข้าไปหน่อย ก็จะอร่อยเพิ่มขึ้นอย่างเช่นชามนี้ ต้มกะทิโชนกับมะเขือตอแหลและกะหล่ำปลี

ลูกไม้อีกชนิดที่นำมากินกับขนมจีน ลูกปักษ์ใต้แท้อย่างผมจะพลาดได้ไง นั่นก็คือ..ลูกมุดอ่อนนี่ก็นับว่ายังอ่อนอยู่นำมาปอกเปลือกซักหน่อย แช่ในน้ำแข็งเย็นๆ กินกับขนมจีน นิยมกันมาแสนนานมีต้นอะไรอีกนะเนี่ย..อ๋อ ที่เห็นเป็นต้นลูกเดือย บางแห่งเรียกลูกโพะ ถ้าทางวิชาการก็่น่าจะเป็นมะเดื่อชนิดหนึ่งนะผลอ่อนของมะเดื่อชนิดนี้เป็นที่นิยมกันอย่างมากในร้านขนมจีน เพราะมันกรอบมาก แต่ค่อนข้างหากินยาก เพราะมันอยู่ในป่า หรือตามสวนยางบนเขาแต่ถ้าสุกอย่างนี้หมดสิทธิ์ เดี๋ยวมันก็กลายเป็นที่เพาะพันธุ์ของแมลงหวี่อยากให้รู้จักมะเดื่ออีกสายพันธุ์ ลูกเล็กกว่าอย่างแรก บ้านผมเรียก "ลูกฉิ้ง"ขึ้นในป่าอีกเช่นกัน แต่เดี๋ยวนี้มีคนเอามาปลูกตามบ้านแล้วเพราะผลอ่อนของมันขายได้ เหนาะหนมจีนอร่อยราคาก็ไม่แพง แถมปราศจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์แต่ถ้าแก่หน่อย ก็เป็นอย่างนี้ละครับ แข็งๆ ไม่หรอยแล้วมันปู หรือแก้มช่อน ใบรสชาติหวานมัน ขึ้นตามป่า ลุ่มน้ำ เป็นผักอีกชนิดที่ได้รับความนิยมกินกันตามร้านขนมจีน น่าจะมีสองสายพันธุ์ คือยอดแดงหน่อยก็ฝาด และยอดสีส้มอ่อนๆอร่อยดีผมปลูกไว้ที่บ้านต้นหนึ่ง ถ้าคอยตัดแต่งกิ่ง ก็จะแตกยอดให้กินตลอดปีผมเก็บผักเหมียงหลังบ้านผักเหมียง ผักพื้นถิ่นใต้อีกชนิด นำมาต้มให้เปื่อยกินกับหนมจีนหรอยมาก ยิ่งต้มกะทิยิ่งหรอยผักเหมียงต้มกะทิ..นี่ไม่เชิงว่าหากินยาก แต่แม่ค้าร้านขนมจีนไม่นำมาเป็นผักเกล็ดมากกว่า เพราะต้นทุนสูง ขืนทำออกมาอย่างนี้ กำไรก็หดไปเท่านั้นเองยอดจิกอ่อนๆ อันนี้ก็นิยมไม่แพ้ยอดไม้หลายชนิดที่กล่าวมาในถาดที่เห็นนี่มีผักเกล็ด 3 ชนิดด้วยกันคือ ลูกเดือยหรือลูกโพะ ยอดจิก และยอดกาหยีผักกุ่มสด..อย่านะ อย่าเด็ดไปกินสดๆ มันกินไม่ได้ เหม็นเขียวมากต้องนำไปแช่น้ำให้สลดก่อนซักคืนก่อนนำมาหมักเกลือตามขั้นตอนก่อนจะดองเปรี้ยวออกมาเป็นอย่างนี้ก่อนครับ ถึงจะอร่อยสุดยอดยิ่งดอกผักกุ่ม ยิ่งอร่อยล้ำเข้าไปใหญ่ เคี้ยวมันๆอัยยะ ผักเสี้ยนดองหลาว เห็นแล้วน้ำลายแตกหลายเครือก มันเข้ากับขนมจีนน้ำยาเป็นปี่เป็นขลุ่ยเชียวนะ

เอ๊ะ..เขียนถึงผักสดอยู่ดีๆ ไหงอยู่ๆกลายมาเป็นผักดอง ซึ่งจะว่ากันทีหลัง แต่เรื่องราวมันต่อเนื่อง เลยว่ากันไปเรื่อยๆเท่าที่จะนึกได้ก็แล้วกันผักหนาม กินสดไม่ได้อีกเช่นกันต้องนำมาลวกให้สุกก่อน อย่างนี้ก็กินได้แล้วและยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่ถ้าไปดองให้เปรี้ยว ซู๊ดซิ๊ด จิ๊ดจ้าดอย่างผักเกล็ดชามนี้ก็ประกอบไปด้วย แตงกวา ดอกขจร ผักกูดลวก ใบยำแย้ และ ผักหนามดองเป๊ะเวอร์ ชามนี้หนมจีนราดน้ำชุบหยำ กินกับผักหนาม ซิ๊ดด.. น้ำลายสอชิมิหน่อปุด ตระกูลหน่อข่า ขึ้นอยู่ในป่า ดอกสวยมากหน่ออย่างนี้ถอนมาจากราวป่า..เป็นหน่อปุดแดง เอามาปอกนำไปลวกไว้เกล็ดกับขนมจีน อร่อยทีเดียวเชียว

ผักสดกินกับหนมจีน ใกล้หมดสวนยังเนี่ย..เดี๋ยวนึกก่อนนะ ยังไม่ได้เขียนถึงอะไรอีกอ้อ..นี่ไง แป๊ะตำปึง กำลังงามๆน่ากินเชียว

มีไรอีก นึกหน่อย อ้อนึกออกแล้ว จะขาด 3 อย่างนี้ไปได้อย่างไรกัน นั่นก็คือ...ลูกเหรียง ลูกเนียง และ ลูกตอเอาสะตอก่อนนะ ฝักงามๆอย่างนี้ อร่อยเหลือเกิน ไปแกะเอาเองนะ ไม่ชอบกินสดๆ จะลวก หรือ เผา กินกับหนมจีน หรอยทั้งนั้นหรือเป็นลูกตอดองอย่างนี้ ก็เข้ากั๊น-เข้ากัน กับขนมจีนน้ำยาต่อไปเป็นลูกเหรียง เหนาะกับหนมจีน ควรลวกหน่อยก็ดี เพราะถ้ากินสดๆนะ ปากหอมนักแรง 555งั้นเอาไปดองต๊ะ ปนถั่วงอกลงไปกัน หรอยอย่าบอกใครเลยเชียวลูกเนียง ถ้ากินกับหนมจีน ก็ควรจะอ่อนซักหน่อยนะเดี๋ยว ต้นนี้กำลังอ่อน ขอสักช่อเหอะแก่ๆก็เอามาดอง แต่ทั้ง 3 อย่างที่กล่าวมา เหรียง เนียง ตอ ทั้งสดหรือดอง ปัจจุบันมักไม่เห็นตามร้านขนมจีนโดยทั่วไป เนื่องจากทั้งสามอย่างมีราคาแพง ต้นทุนสูง พ่อค้าแม่ค้าหนมจีนมักไม่นำมาเป็นผักเกล็ด ก็ต้องทำกินเองเท่านั้น ถึงจะเลือกผักเกล็ดหรอยๆได้

หมดยังนี้ ผักเกล็ดหนมจีนของผม...ขอตัวไปตัดปลีกล้วยน้ำว้าเครือนี้ก่อนนะ มาปอกเอาแต่อ่อนๆข้างใน หั่นฝอยๆแช่ในน้ำส้มมะนาวไว้ กันปลีกล้วยดำ กินกับขนมจีนน้ำพริก เข้ากันอย่างแรงส์
ผักสด ผักดองที่เสนอควบคู่ไปกับผักสด ผ่านไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่หมด ยังมีผักดองน้ำส้มอีกละ..อันแรกก็ถั่วงอกดองน้ำส้มลอกอดองน้ำส้ม หรือ มะละกอดองน้ำส้ม ควรเลือกห่ามๆหน่อยนะ สีจะได้ออกมาสวยๆ น้ำส้มที่ใช้ดองจะใช้มะนาวสดหรือน้ำส้มสายชูก็ได้ ตามความพอใจดองสดแล้วเป็นอย่างนี้ กินกับขนมจีนน้ำพริก คู่กันลงตัวโดยแท้หัวไช่โป้วหวาน กับ แตงกวา ผสมแครอทนิดหน่อย ดองน้ำส้มเสร็จแล้วจะได้ผักเกล็ดขนมจีนหน้าตาอย่างที่เห็น หรอยมากหรืออีกภาพจัดจานให้สวยงามรวมกับผักเกล็ดชนิดอื่นๆนี่เป็นการทำขนมจีนกินเองที่บ้านพี่สาวนะ ตามร้านทั่วไป หามีผักเกล็ดหรอยๆอย่างนี้ไม่ชามนี้..ซิ๊ด น้ำลายจะไหล

ยังมีผักดองชนิดอื่นที่ยังหลงเหลือ..หน่อถั่วลิสงดอง อันนี้สุดยอดมากครับ หรอยจริง ผมการันตีแบบว่ายกมาทั้งโหลเลย สนป่ะแถมเหรียงดองอีกโหล

ผักเกล็ดขนมจีนปักษ์ใต้มีมากมายจริงๆ จนผมชักเบลอๆงั้นเอายานัดหรือสับปะรด มาแก้เลี่ยนกันเหอะ

อย่าลืมว่า สับปะรด มันไม่ใช่ผัก แต่เป็นผลไม้ที่นิยมกินกับขนมจีนมาก แต่ร้านมักจะไม่นำมาจัดไว้ เพราะหลายปีมานี่สับปะรดพันธุ์ภูเก็ต แพงมากๆ
รู้สึกว่าผมได้กล่าวถึงผักเกล็ดขนมจีนไปจนเกือบจะหมดโกดังแล้วละ มาดูขนมจีนตามร้านดังๆบ้างว่าเขาจัดให้มีผักเกล็ดอะไรบ้างร้านแม่ติ่ง..หน้าที่ว่าการอำเภอจังหวัดภูเก็ต มีผักเกล็ดอะไรบ้าง เลือกหยิบตามสบาย ตอนที่หนมจีนยังไม่มา นั่งกินปลาชิ้งช้างไปก่อนก็ได้ 555ที่ผมเขียนถึงนั้นมี ลูกฉิ้ง หน่อเหรียง ผักกาดนกเขา ยอดมันปูสีออกแดงๆนั่นแน่ะ สับปะรดก็มีกัน อยู่ตรงกลางเลยเห็นไหม..จุ๊ๆ อย่าบอกใครนะ ผมกินไม่เหลือสักชิ้นเลยวันนั้น ก็มันหวานดีนี่นา 555นี่ก็พื้นๆ ถั่วฝักยาว แตงกวา มะละกอแค่ซอยๆไม่ได้ยำ ไม่หรอย หัวปลีซอยก็สีไม่สวย อาจจะซื้อหัวปลีไม่สดซิงๆมาหั่นก็ได้นางเอกในชีวิตจริงกำลังกินขนมจีนน้ำยาร้านแม่ติ่ง ท่าทางน่าหรอยมาดูร้านขนมจีนเส้นสดเจ้าดังแห่งเมืองนคร ว่าเขามีผักเกล็ดขนมจีนอะไรหรอยๆบ้างว่ากันมาเป็นชุดเลย โห..ร้านอะไรเนี่ย คนเพียบเป็นร้อยๆ แทบจะไม่มีโต๊ะว่าง แต่ที่แน่ๆ หมูกรอบเค็มนี่ไม่ได้แถมนะ ผมสั่งเอง พิเศษ อิ อิ

ไม่ผิดกติกา ถ้าจะกินขนมจีนกับหมูกรอบ เหมือนที่กระบี่ กินขนมจีนคู่กับไก่ทอด ที่ภูเก็ตกินขนมจีนคู่กับปาท่องโก๋ ทอดมัน หรือ ห่อหมกผักเกล็ดหนมจีนที่นคร ก็ พื้นๆ ทั่วไปครับ พังงา ภูเก็ต ดูน่ากินกว่านี้มีที่แตกต่างก็เนี่ยละ รู้สึกจะเป็นยอดธัมมัง กลิ่นคล้ายแมงดาย้อนกลับมาใกล้บ้านอีกที ขนมจีนจี้ลิ่ว ข้าง ปณ.ถลาง ภูเก็ตผักเกล็ดก็ไม่ได้ดึงดูดอะไรมากนัก แต่ขอบอกห่อหมกที่นี่ อร่อยมาก พร้อมกับบ๊ะจ่าง เกี๊ยนทอด ก็โอเคแต่ 2 โหลนี้ น่ากินมากนะตัวเองและตระเวนกันไปอีกรอบ บริเวณศาลเจ้าจังหวัดพังงา ซึ่งผมมั่นใจว่า..ที่นี่แหละผักเกล็ดเยอะมากที่สุด เกิน 10 อย่างขึ้นไปก็ดูสิ เรียงกันเป็นตับ ตับ ตับฮ้า..ถั่วงอกดองน้ำส้ม ของโปรดจัดการเลยถ้วยนี้ ราดมันทั้งสองน้ำ น้ำพริก กับ น้ำยา ผักก็..ถั่วงอกดองสด กะผักหนามดองเปรี้ยว ซิ๊ด อยากร้องไห้ พี่ตฤณทำหนูน้ำลายไหลถึงคางแล้วฮิ ฮิ


รู้สึกผักเกล็ดหนมจีน ได้เอ่ยออกไปมากโขอยู่ ถึงตอนท้าย อยากให้เพื่อนๆได้เห็นขนมจีนจานที่ผมทำกินเองบ้างในรูปแบบของแกงหรือน้ำยาต่างๆ เป็นการตบท้ายให้คุณนึกอยากกินขนมจีนขึ้นมาโดยพลัน !น้ำยาปูก้อน กินกับ ลูกฉิ้ง ผักเหมียงลวกทิน้ำยาแกงไตปลา กินกับ ยอดหมุย ยอดกาหยี และ สับปะรดซักคำต๊ะน้ำยาปลา กินกับผักหนาม ผักกูดลวกทิ ยอดกาหยี ผักหนามดอง ลูกตอสดน้ำยาแกงไก่หน่อไม้ กินกับ ยอดหมุย ยอดตาเป็ดตาไก่น้ำยาปูก้อน กินกับยอดต่อไส้น้ำยาปูก้อน กินกับ ยอดกาหยีน้ำยาแกงเห็ดแครง กินกับ ผักกูดลวก ใบแมงลักน้ำยาปู กินกับ ถั่วงอกสด และลูกชิ้นทอดน้ำยาปู กินคู่กับ ลูกมุดอ่อน ลูกหนุนอ่อน เติมความอร่อยยิ่งยวดด้วยปลาทอดชิ้นโตชะอุ๊ย..คว้าหมับตุนไว้อีกชิ้นแระน้ำยาน้ำเงี้ยว กินกับขนุนอ่อน ผักกาดดองน้ำยาน้ำชุบหยำ กินกับ ลูกฉิ้ง ยานัด และ หัวไช่โป้วยำน้ำยาแกงขี้เหล็กใส่ปลาย่าง กินกับยอดต่อไส้ ผักเหมียงลวกกะทิหนมจีนทำกินเอง เลือกแต่ผักเกล็ดหนมจีนอร่อยๆมาทั้งนั้น ไม่เชื่อถามคุณจินตนาเจ้าของร้านเต้ยติ่มซำชื่อดังที่เชียงใหม่ ที่เคยมากินหนมจีนบ้านผมแล ว่าหรอยจริงมั้ย 555ก่อนจบบล็อกอันแสนยาว ขอนำเสนอผักเกล็ดจานข้างบนนี้ปิดท้ายรายการ ซึ่งล้วนเก็บมาจากข้างบ้าน และทำกินไปเมื่อ 2 วันที่ผ่านมานี้เอง

ในจานมี ยอดมันปู ยอดกระถิน ยอดต่อไส้ ใบทองหลาง ยอดมะกอก แป๊ะตำปึง ผักเหมียงลวก ผักกูดลวด ยอดกาหยี ดอกอัญชัญ ดอกดาหลา โหระพาน้ำ โชนหรือคูณดิบ หน่อถั่วดอง หน่อเหรียงดอง โอ๊ย..นับไปนับมาตั้ง 15 อย่างเชียวหรือนี่ !!และแล้วในชั่วพริบตา ผมก็เสกให้ทั้งขนมจีนพร้อมผักทั้ง 15 อย่างหายเข้าท้องผมไปจนหมดสิ้น อ้อ 16 อย่างสิ มีถั่วงอกเพิ่มขึ้นมากัน ถั่วงอกเพาะเองกำลังได้ที่ แถมๆๆๆ "ไข่ตุ้ม" ก็มีด้วยนะ ฮิ ฮิ

จบเหอะ ยาวมากแล้ว หิวขนมจีนผักเกล็ดหรอยๆจากปักษ์ใต้กันแล้วยังนี่..!?!ผักเกล็ดขนมจีนภูเก็ต หรอยจังหู้ มั้ย !?!

 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2556
123 comments
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2562 14:17:33 น.
Counter : 64107 Pageviews.

 

เจิมค่าาาาาา


 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 พฤศจิกายน 2556 11:09:35 น.  

 

สารพัดผักจริงๆพี่ตฤณ

เกล็ดหนมจีน
ใส่สารพัดไม่ว่าจะเป็น


ยอดมันปู ยอดกระถิน ยอดต่อไส้ ใบทองหลาง ยอดมะกอก แป๊ะตำปึง ผักเหมียงลวก ผักกูดลวด ยอดกาหยี ดอกอัญชัญ ดอกดาหลา โหระพาน้ำ โชนหรือคูณดิบ หน่อถั่วดอง หน่อเหรียงดอง


จะเยอะไหไหนค่ะ ภูมิปัญญาชาวใต้จริงๆเลยเมนูนี้หลากหลาย

แถมมีสาวเหนือเค้ามาร่วมชิมด้วย
ต้องลากมาการันตีซะแล้ว


 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 พฤศจิกายน 2556 11:12:17 น.  

 

นานๆ ทีอัพแล้วก็ดองทีหนึ่ง อิอิ

มาส่งกำลังใจให้พี่ตฤณค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Travel Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 7 พฤศจิกายน 2556 11:42:54 น.  

 

มาจองที่ไว้ก่อนพี่ เด๋วคืนนี้มาใหม่ค่ะ

 

โดย: schnuggy 7 พฤศจิกายน 2556 11:44:00 น.  

 

จองๆๆๆจองพื้นที่ก่อนจ้า
คาดว่าอ่านวันเดียวไม่หมดแน่
แต่ที่แน่ๆเท่ีาที่ดูภาพ แห่ะ แห่ะ นั่งดูภาพไปแล้ว
อ่านเนื้อหาเพียงคร่าวๆ (ก็มันอดใจไม่ไหวนี่น่า)
ผักแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้น..
เดี๋ยวมาติดตามรายละเอียดอีกที
เห็นบอกว่าดองนานนี่เนอะ ไม่ต้องรีบก็ได้ใช่ป่าวคะ

 

โดย: phunsud 7 พฤศจิกายน 2556 11:51:37 น.  

 

ว้า ริน มาเจิมซะก่อนแล้ว..... ตอนเช้ามาครั้งหนึ่ง
แล้วสงสัย ไปจ๊อกกิ้งอยู่แน่

ไปใต้ผมมักจะกินขนมจีน กับผักนี่แหละ ส่วนมาก
เจอ ถั่วฝักยาว กับยอดมะม่วงหิมพานต์ แตงกวา
ยอดกระถิน กินของเขาเยอะเหมือนกัน..

เห็นเม็ด ตอเบา นั่นละของชอบ หายากมากใน กท
กับอีกอย่าง ก็ ผักกุ่มดอง

บล๊อกแบบนี้ที่คนเขาชอบ แต่ก็เห็นใจ พี่ตฤณ แหะ ๆ
เรียกซะหน่อย ตะเองจะได้หนุ่มลง.... ผมว่า BG มี
เสน่ห์ที่ มีสาระปน เรื่องขำขัน ไม่หนักเกินไป
อยู่ที่นี่ อุ่นใจนะ ขนาดดองบล๊อกไว้ 5 วันคลิ๊กเข้ามา
ดู โห...ยังมีคนกำลังอ่านอยู่ 3 คน

ถ้าที่อื่นเหรอ เงียบฉี่ คงเป็นเพราะคนเข้าอ่านน้อย

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 7 พฤศจิกายน 2556 11:52:48 น.  

 

ชอบกินหนมจีนสุด ๆ เลยค่ะ หนมจีนที่ไหนก็ไม่หรอยเท่าที่ปักษ์ใต้บ้านเรา

 

โดย: คุณแม่ & น้องดรีม IP: 110.171.4.178 7 พฤศจิกายน 2556 11:58:36 น.  

 


น้องตฤณ โอ๊ยป้าอ่านกว่าจะจบกลืนน้ำลายไปหลายเอื๊อก

อลังการณ์จริงๆผักเกล็ด ได้ความรู้ทั้งคำศัพท์และผักพื้น

บ้านมากมายที่นำมากินกับขนมจีน ถั่วลิสงงอกดองป้าก็

ชอบหาทานยากเคยไปทานที่วัดเขาดินที่ชุมพรไปทอด

กฐินชาวบ้านทำเลี้ยงที่วัด ไล้ค์และโหวตให้เลยจ้า

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: พรไม้หอม 7 พฤศจิกายน 2556 13:03:09 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
นู๋ว่างก็รีบวิ่งมาเลยค่ะ 555
โห!!! มันยาวจริงๆด้วยอ่ะ
ลากกันเมื่อยมือเลยทีเดียว อิอิ

อ่านแล้ว ดูแล้ว รู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง
ทำให้รู้ว่า โลกนี้กว้างใหญ่นัก
สิ่งที่ไม่รู้ ไม่เห็นมีอีกเยอะที่เดียวคร่าาา

ต้องขอบคุณพี่ตฤณที่นำเสนอมาให้นู๋ได้รู้จักนะคะ

พี่เป็นบล็อกเกอร์มา 4 ปี
นู๋เป็นมากี่ปีแล้วน๊า พี่คอยลุ้นต่อไปนะคะ
เดือนหน้าจะครบเท่าไรมาดูกันค่ะ

พี่ตฤณมีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: tanjira 7 พฤศจิกายน 2556 13:17:33 น.  

 

หรอย หรอย หรอย จิงผักเหนาะน่ากินทั้งนั้น

ชอบผักสมุยที่ซู๊ด แถวบ้านเอามาแกงกับปลาอินทรี อร่อยมาก
ส่วนใบตาเป็ดตาไก่ที่บ้านใต้ โขเลยในส่วนยางมีแยะ เอามาใส่ข้าวยำ ละแซ

อันนี้ของคุณตารินขาด ดอกกาหลา (ดอกดาหลา) หรอยแรงเหมือนกัน

ขอบคุณผักเหนาะนานาชนิดเด้อ
และยินดีกับการได้มาสิงในบล๊อกแก๊งค์ครบสี่ปี ฃ
สิงต่อไปห้ามหายน่ะ

 

โดย: แม่ซองฯ IP: 110.168.88.210 7 พฤศจิกายน 2556 14:36:56 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

เนื้อหายาวมากจริง ๆ ด้วย อาหารป่าอาหารดอยจากพื้นบ้าน จากธรรมชาติแบบนี้ คนกรุงอย่างผมไม่ถนัดเลยครับ ไม่ค่อยจะได้กินเลยครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 7 พฤศจิกายน 2556 14:43:32 น.  

 

บล็อกนี้ไม่โหวตไม่ได้แล้วจริงๆค่ะ
ขนมจีน ผักเกล็ดดูจะไม่ใช่เรื่องเล็กๆนะคะ
ผักเยอะชนิดมากกกก
แต่ละชนิดหาที่ กทม ไม่มีเลย

ปล หนึ่งก็ยังเที่ยวไปกินไปเหมือนเดิมค่า อิอิ

 

โดย: AdrenalineRush 7 พฤศจิกายน 2556 15:03:19 น.  

 

ว้าวกรี๊ดดดดด บล็อกใหม่..อุ้ยดังไปหรือเหล่าเนี่ย ออกนอกหน้า อิอิ
..
มีความรู้สึกว่าเหมือนเราไม่ได้อ่นอ่ัะ ไม่รู้ออน ช่วง ปิกบล็อกไปเป่านะ ..หรือลืม มันเยอะมาก 555
แต่ไม่เป็นไร นี่ก็เหมือนมาทำใหม่ เห็นบอก จะดอง ไว้นาน เลยอ่าน หน้าเดียว เด๋วจะได้มาเรื่อยๆ ไง อิอิ
.. นอกนั้นดูรูป อ่านไปคร่าว ๆ เสร็จ น้ำลายไหล เฮือก ..!!

บล็อกยาวมาก นี่ๆ เอามา ทำแยกได้หลายบล็อกเลยนะนั่น แต่ว่าเข้าใจนะเมื่อก่อน มีอะไร ก็อยากมาเขียน ยัดๆ เข้าไป.. เนื้อหาแน่นปึ๊กๆ
กว่าจะเสด แต่ละบล็อก โฮก เลย แหะๆ..
..นี่เอื้อเห็นความ ทุ่มเท ของคนทำบล็อกเลยนะเนี่ย แล้วใย จะหนีไปไหน.. ไม่ยอม นะเออ ต้องอยู่คู่กันไปก่อน อิอิ.. อย่ามาทิ้ง กลางทางเชียว พี่ไป น้องจะไปด้วย นะเออ ..แว๊กๆ ยัยคนเน้!ตื้อเจง..

วันนี้ได้ฤกษ์ มาทำบล็อก เหมือนกัน ง่ายๆ นะตามประสา คนขี้เกียจ แต่ขี้เหงา คิคิ..

โหวตให้อีกรอบ ลุ้นสายสะพายอีกเอ้า..
เมนู หนมจีน นี่ชอบมาก มีเครื่องเคียงเยอะมาก ปกติ เราไม่เห็นเยอะ ขนาดนี้
สมควร แหละเก็บพี่ ไป 100 อิอิ
แต่ รสชาติ หนมจีนปักใต้ รสจัดเผ็ดมาก สำหรับเอื้อนะ ไม่กินเผ็ดค่า..
แล้วจะมา ชมอีกนะคะ ยังไม่จบ..

 

โดย: tifun 7 พฤศจิกายน 2556 15:46:58 น.  

 

ผิดตก ขออภัย ค่ะ ตื่นเต้น พิมผิด..

 

โดย: tifun 7 พฤศจิกายน 2556 15:48:37 น.  

 

ยาวแค่ตาย อยากกินหนมจีนอย่างแรงส์

 

โดย: จาปาตี / Intra Rimna IP: 203.144.137.130 7 พฤศจิกายน 2556 16:27:13 น.  

 

สวัสดีค่ะนายหัวตฤณตามมาแล้วค่ะ โห...สารพัดผักจริงๆ เรียกว่าคนกินผักเลยล่ะ อิอิ หนมจีนน่าทานมากเลยค่ะ กิ่งชอบหนมจีนน้ำยามาก แล้วน้ำยาปูก้อนเนี่ยเป็นยังไงคะ
แล้งทางนี้มีหนมจีนน้ำพริกหรือเปล่าคะ ชอบผักมากๆเหมือนกันค่ะ แต่ผักอันไหนขมๆไม่ชอบกินค่ะ

ไลท์ให้ก่อนนะคะ วันนี้โหวตหมดแล้วค่ะ

มีความสุขยามเย็ยนะคะ
More Good Evening Comments

 

โดย: กิ่งฟ้า 7 พฤศจิกายน 2556 17:38:18 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณน้อง

ผักสารพัด บางชนิดพี่ไม่คิดว่าจะทานได้ ที่บ้านลูกขนุนเล็กเยอะมาก ไม่เคยเก็บมาทานเลย
อ่านแล้ว ผักต่างๆน้องเก็บที่บ้านหลายๆชนิด รับรองทานแบบนี้
อายุยืนแน่ๆ แถมผักก็ปลอดสารพิษด้วย

ขนมจีน ที่ทานๆแถวบ้านพี่ไม่มีผักเยอะแบบขนมจีนทางใต้
มีแค่ผักไม่กี่อย่าง

บล็อกนี้ได้ความรู้ผักต่างๆ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ
ไว้กลับมาตอนบ่ายของพี่นะคะ คะแนนหมดแล้ว
ไลค์ไว้ก่อนค่ะ

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 7 พฤศจิกายน 2556 20:27:37 น.  

 

ตามมาชมแถลงการณ์ครับ ดองนานงั้นผมเข้ามาอ่านวันละ 1 ย่อหน้าแล้วกัน อิอิ

เวลาไปร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ พวกผมจะกินผักที่เขาให้ฟรีซะคุ้มเลยครับ แต่คงไม่เกินค่าอาหารน่ะ แหะๆ แต่ถ้ามีกระทั่งปลาฉิ้งฉ้างแบบนี้ก็ไม่แน่
แต่ผมกลับกับพี่ตฤณ ผักเคียงที่ผมชอบคือกะหล่ำปลีหั่นฝอยกับถั่วฝักยาวต้มครับ
บล็อกนี้ผักแปลกๆเยอะมากเลยครับ
เพิ่งรู้ว่าดอกกระถินเอามากินได้ด้วย

 

โดย: ชีริว 7 พฤศจิกายน 2556 21:10:38 น.  

 

มาแล้วค๊าพี่ตฤณ ปลายแป้นพิมพ์ดีดดดดดด

ก่อนอื่นเลยนะ ขอแฮปปี้เบิร์ดเดย์ให้กับวันก่อกำเนิดบล๊อกปลายแป้นพิมพ์ก่อนเน้
ขอให้อยู่กันไปนานๆ อย่าหนีไปไหน หายไปบ้างไม่เป็นรัย
ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ^__^

ยาวมากๆๆๆๆ ถึงมากที่สุด อ่านจบไป 1 ตอน
รีบกดไล้ค์และโหวตให้เลยจ้า สุดยอดผักเกล็ดขนมจีน รู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog

เด่วมีเวลามาอ่านต่อนะคะ ต้องอ่านให้ละเอียด
ชอบนะคะบล๊อกแบบนี้ ได้ความรู้เยอะดีค่ะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 7 พฤศจิกายน 2556 21:51:55 น.  

 

สวัสดีค่า

ดีใจจังที่คุณตฤณกลับมาอัพบล็อกอีก ได้อ่านเรื่องอาหารกับต้นไม้ใบหญ้าแบบจุใจเหมือนเคย ได้ความรู้ดีจัง แถมทำให้ท้องร้องจ๊อก ๆ ได้อีกตะหาก

เห็นผักที่คนใต้กินแล้วตาโตเลย เยอะจริง ๆ ดู ๆ ไปแล้วคนใต้จะแข็งแรงกว่าคนภาคอื่นตรงที่กินผักกันเป็นล่ำเป็นสันนี่แหละค่ะ อ่านชื่อแล้วรู้จักอยู่ไม่กี่อย่าง

คิด ๆ อยู่ว่าจะโหวตหมวดอาหารหรือต้นไม้ใบหญ้าดี ไป ๆ มา ๆ เลือกอาหารละกัน สุขสันต์วันครอบรอบสี่ปีที่เล่นบล็อกนะคะ

 

โดย: haiku 7 พฤศจิกายน 2556 21:56:38 น.  

 

555+++ มาอ่านคำเตือนแล้วรูดลงมาดูอะไรจะยาวขนาดนั้นครับ แสดงว่าทำบล็อกนี้พิเศษในวาระครบรอบสี่ปีเลยนะครับเนี่ย อิอิ ^^

โหวตอาหารให้ก่อนเลยครับเดี๋ยวค่อยอ่านให้จบอีกที อิอิ ^^

วางรูปไว้ก่อนถือไว้ในมือเมื่อย แหะๆ


 

โดย: วนารักษ์ 7 พฤศจิกายน 2556 22:19:46 น.  

 

มาอ่านแล้วครับ รู้สึกนับไปนับมาจะได้ร้อยกว่าชนิดครับพี่ติณ 555++

คุณเต้ยมาการันตีด้วย

ผมเองไม่ค่อยถนัดกินผักสด พ่อแม่พากินแต่ผัดผัก ต้มจืด ทำนองนี้
เพิ่งเริ่มหัดกินตอนได้แฟน ตจว.นี่แหละครับ
ยังไงต้องไปขอคำแนะนำจากพี่ติณอีกเยอะเลยครับ ^^

ป.ล.

ขอบคุณพี่ติณมากๆที่ตรวจทานคำผิดให้ด้วยนะครับ

แหมดีจังเลย ผมมองเท่าไหรก็ไม่เห็น 5555++

ผลงานเขียนอาหารครั้งนี้สุดยอดมากๆครับพี่ติณ

อยากให้พี่ติณออกรายการทำอาหารจังเลยครับ

ภูมิปัญญาท้องถิ่นแบบนี้แจ๋วสุดๆเลยครับ

 

โดย: วนารักษ์ 7 พฤศจิกายน 2556 22:36:40 น.  

 

มาอ่านต่อ บทที่2 สงสัยว่า 100 บาทจิงๆเหรอคะ
นึกว่าแม่ค้าพูดเล่นซะอีก

หัวแส้ ถ้าไม่บอก ไปเห็นเข้าต้องบอกว่าต้นหอมแน่ๆเลยค่ะ
น่าจะตระกูลเดียวกันนะคะ

อ่านไปอ่านมา อ่านจนจบเลยค่ะ
แล้วก้อให้นึกอยากกินหนมจีนปูก้อนบ้างจังเลยอ่ะ
ไม่เคยเห็นมีขายเลยนะคะ
ฮือๆๆๆๆ อยากกินต้องทำกินเองชิมิ
ว่าแต่จะไปหาผักแปลกๆแบบนี้ที่ไหนได้เล่า
ถ้าได้ไปปักษ์ใต้ ต้องขอลองๆๆๆซักครั้ง


 

โดย: ดาวริมทะเล 7 พฤศจิกายน 2556 22:39:45 น.  

 

อ่านครบทุกตัวอักษรไม่มีตกหล่นค่ะ
ชอบกินขนมจีนนะคะ แต่กินผักได้ไม่กี่อย่างเองค่ะ พอดีไม่ค่อยชอบกินผักสักเท่าไร
แต่ขนมจีนทางใต้มีผักเกล็ดเยอะมาก ๆ นะคะ ถ้ามีโอกาสไปแถวนั้นก็คงต้องหยิบมา
ใส่ปากลองเคี้ยวดูบ้างล่ะค่ะว่า รสชาติจะถูกปากมั้ย

 

โดย: ALDI 8 พฤศจิกายน 2556 1:12:24 น.  

 

แฟนขับยังเหนียวแน่นนะนายหัวลวกเพ่ 5555

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 8 พฤศจิกายน 2556 13:49:24 น.  

 

จะดองบล็อกไว้นานจริงๆ เหรอคะ คอมเมนท์เพื่อนๆ รวมกับที่คุณตฤณเขียนยาวเฟื้อย บล็อกอืดแน่เลยค่ะ

ผักมากกว่าครึ่งไม่รู้จักเลยค่ะ ก็สมแล้วเพราะผักพื้นเมืองของที่ใต้ (เท่านั้น) ที่อื่นอาจจะมี แต่ก็ไม่ค่อยคุ้นอีกนั่นแหละ แม้แต่กระถิน แบบลูกตุ้มนั่นก็ไม่เคยเอามากินเลย คิดว่าตัวเองกินผักเก่งแล้ว มาเจอคุณตฤณ หนูถอยเลย

สารพัดน้ำยาด้วยนะคะ ยังอุตส่าห์ได้กินน้ำเงี้ยวกับเค้าอีก ของทางเหนือนี่นา หนูเคยไปทำงานที่ใต้ ที่หาดใหญ่กับภูเก็ต (เล่าหลายรอบแล้วเนาะ แ่ต่มาแ่ค่แป๊บๆ ค่ะ 2-3 วันแค่นั้น) เห็นเ้ค้ากินขนมจีนเป็นอาหารเช้ายังงงเลยไม่แสบท้องแสบไส้กันหรือไง

อันนี้ก็ไม่เคยรู้ค่ะ >> ไม่ผิดกติกา ถ้าจะกินขนมจีนกับหมูกรอบ เหมือนที่กระบี่ กินขนมจีนคู่กับไก่ทอด ที่ภูเก็ตกินขนมจีนคู่กับปาท่องโก๋ ทอดมัน หรือ ห่อหมก เดี๋ยววันหลังจะลองกินบ้าง

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 8 พฤศจิกายน 2556 20:01:22 น.  

 

สวัสดีค่ะ.....
ไม่ได้เข้าบล็อกมานานแสนนานมาก ลืมกันหรือยังค่ะ
ปุ๊กชอบเมนูขนมจีนน้ำยามาก ไม่ว่าน้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำยาใต้ น้ำเงี้ยว
บล็อกนี้ของพี่ พาให้หิวและอยากจะไปหาขนมจีนน้ำยานทานเดี๋ยวนี้เลยค่ะ ชอบผักที่หลากหลาย ทั้งผักสด ผักดอง ผักลวก...นำเสนอได้ถึงแก่นจริงๆ

ปล.คริสมาสต์ปีนี้จะไปภูเก็ต...ต้องไปหาขนมจีนน้ำยาใต้ทานให้ได้...จะพาเพื่อนๆ ไปลองด้วย

 

โดย: PookPandaPapanduk 8 พฤศจิกายน 2556 22:35:38 น.  

 

โหวตให้แล้วด้วยนะคะ

 

โดย: PookPandaPapanduk 8 พฤศจิกายน 2556 22:36:07 น.  

 

แวะมายินดี กับสุดยอดพ่อครัว
อย่าเพิ่งเบื่อทำกับข้าวอร่อยๆมาฝากกันนะคะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 10 พฤศจิกายน 2556 18:07:53 น.  

 

เพลงพระโพธิ์แก้ว เพลงบรรเลงของจำรัส เศวตาภรณ์ ครับ

 

โดย: นิราลัย 10 พฤศจิกายน 2556 19:23:03 น.  

 

อู๊ยยยยย ทำไมยาววววววววเยี่ยงนี้
นู๋หมายถึงบล๊อคอ่ะนะ อิอิ อย่าคิดลึกซิป๋าก้อ
ดูแล้วน้ำลายไหลหยดเลย เฮ้อ ฝันๆๆๆๆๆๆๆ
แหม..ป๋าถามในบล๊อค ชวนให้นู๋คิดมากเลยนะนั่น
ก่อนหน้านั้นไม่เคยคิดจริงจริ๊งงงงง 55555

ว่างแล้วไปเที่ยวกันต่อค่ะป๋า ฝันดีค่า 

โดย: schnuggy 11 พฤศจิกายน 2556 0:43:46 น.  

 

น่าทานทุกสิ่งอย่างเลยคะ รู้จักและเคยลองแค่ผักไม่กี่ชนิดเอง ผักพื้นบ้านแบบนี้อร่อย และสดสุดยอดจริงๆ ในกทม.แค่มีผักธรรมดาใ้ห้ตักฟรีก็ดีใจแล้วคะ ชอบทานผักมากๆ

 

โดย: yingu 11 พฤศจิกายน 2556 15:03:52 น.  

 

โห...ป๋าขา ทำไมของป๋าย๊าวยาวเยี่ยงนี้
กว่าจะม้วนหลายตลบมาเม้นท์ได้เนี่ย
ส่งยาเคาเตอร์เพนมาแก้นิ้วปวดซะดีๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ทองกาญจนา Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: schnuggy 12 พฤศจิกายน 2556 4:15:15 น.  

 

เมื่อสองสามวันก่อนไปเดินตลาดเช้าที่กระบี่ อดใจไม่ไหวกับขนมจีนและผักเคียงมากมาย แต่เพราะยังเช้ากินได้ไม่มากรวมทั้งรสชาติเผ็ดจากเครื่องแกงและพริกไทยกลัวท้องเสียเพราะต้องเดินทางต่อ

วันนี้มานั่งอ่านเรื่องราวของขนมจีนผักเหนาะแบบรวดเดียวจบน่าสนใจมากค่ะอ่านไปน้ำลายลายสอไปตามภาพ โหวตหมวดอาหารให้แบบเต็มร้อย บทความนี้มีประโยชน์มากจริงๆค่ะ

อวยพรวันเกิดครบรอบสี่ปีด้วยนะคะ

 

โดย: Maeboon 12 พฤศจิกายน 2556 7:16:26 น.  

 

โห คุณตริณ เขียนแบบนี้อ่านที่ละนิดได้งัย
มันต้องจบรวดเดียวอยู่แล้ว

น่าอร่อยไปหมดเลยนะ อยากกินมั่ง

สุขสันต์วันเกิดสี่ปีด้วยครับ อยู่ไปนานนๆเน้อ
บางคนเริ่มจะเบื่ออยู่แล้ว

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 12 พฤศจิกายน 2556 14:43:20 น.  

 

หวัดดีค่า..
มันเป็นวิธีเขียนบล็อกที่ง่ายที่สุด อิอิ..
ไม่รู้จะดองอาไร.งดองเพลงไปก่อนเอิ๊กๆ ..
ยังอยากมีพื้นที่พบปะกับเพื่อนๆ อยู่ ยังไงๆ ก็ไม่ทิ้งไปไหน แต่อาจไม่เข้าบ่อยเหมือนเมื่อก่อน..
กลับมาอ่านอีก สักหน้า..อิอิ

โห ผักเยอะมาก เรียกว่าเครื่องเคียงแล้วกัน ..ผักเกล็ด น่าจะใช่แบบนี้ ..อ่านมานะรู้จัก กระถิน ผักกูด ยาหยี ผักเสี้ยนลูกหนุน ดอกขจร..หัวปลี..แค่นี้
ของใต้ ไม่คุ้นเลยจิง.งไม่ค่อยได้ไปด้วย
พอมาจัด โต๊ะแล้วเต็มเลย 555..
น้ำยา สีเหลือง น่าจะมันดี เผ็ดจี๊ดจ๊าด..เอาเรื่องแต่อร่อย..

อาหารใต้ที่ชอบ กินคือหมูคั่วกลิ้ง เอื้อทำเอง เป็นอยู่อย่างเดียว เพราะทำง่าย..ๆ ที่ทำเองเพราะ ซื้อมันเผ็ดมากก..

 

โดย: tifun 12 พฤศจิกายน 2556 14:52:44 น.  

 

ผักเยอะมากๆ อยากกินขนมจีนทางโน้นเพราะผักเยอะแบบนี้แหละค่ะ ชอบมากโดยเฉพาะสับปะรด

 

โดย: sawkitty 12 พฤศจิกายน 2556 15:46:06 น.  

 

วันนี้ทำแกงเขียวหวานกินกะขนมจีน
แต่ยังไม่มีผักเหนาะ เลยต้องแวะมาบ้านนี้
หยิบผักสักสองสามอย่างติดมือกลับบ้านไปด้วยจ้า

ปล.เห็นหูหนูนำไปลวก แล้วตากแห้ง ก่อนใช้เอามาแช่น้ำให้นิ่มอีกรอบ หลายขั้นตอนจัง
ถ้าเอาเห็ดหูหนูแห้งมาแช่น้ำ จะได้ผิวสัมผัสเหมือนกันหรือเปล่าคะ

 

โดย: phunsud 12 พฤศจิกายน 2556 15:52:42 น.  

 

น้องรีบวิ่งมาขอบคุณพี่เลยค่ะ
ที่ทำให้บล็อกน้องขลัง 555

วิ่งไปวิ่งมากันแบบนี้ก็หนุกดีนะคะพี่ ^^

พี่ตฤณมีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: tanjira 12 พฤศจิกายน 2556 15:56:04 น.  

 


อุ้ย...เห็ดจ้า เห็ด ไม่ใช่ เห็น
แก้คำผิดค่า...

 

โดย: phunsud 12 พฤศจิกายน 2556 16:33:33 น.  

 

สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ บล็อกยาวมากขริงๆค่ะ อิอิ แต่กิ่งก็อ่านไม่เบื่อเลยค่ะ มีความรู้ดีค่ะ ได้รู้จักผักแปลกๆเยอะมาก วันนี้มาโหวตให้เลยค่ะ กิ่งว่านายหัวกลับมาเขียนบล็อกเหมือนเดิมดีกว่านะคะ 5555 แฟนคลับเรียกร้องแล้วค่ะ เขียนไม่ต้องยาวก็ได้ค่ะเขียนรายการอาหารพื้นบ้านวันละ 1 รายการก็พอค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีมีความสุขค่ะ


 

โดย: กิ่งฟ้า 12 พฤศจิกายน 2556 21:16:13 น.  

 

ดีใจจังได้อ่านบล๊อกนายหัวตฤณซะที ไม่ผิดหวัง
น่ากินมากมาย

คนสมุทรปราการ มีแต่ปลาสลิตบางบ่อทึ่ใกล้จะ ไม่เหลือสักบ่อ

 

โดย: AOR IP: 58.10.189.128 13 พฤศจิกายน 2556 14:02:52 น.  

 

แวะมารายงานตัวว่าอัพบล็อกใหม่แล้วค่า

 

โดย: haiku 13 พฤศจิกายน 2556 21:45:40 น.  

 

มาแล้วพี่ตฤณ

มาก่อกวนเวลานี้จะทันปาวค่ะ ลำยองไม่ได้ฉายแล้ว

บล็อกรินฉายต่อเองค่า

555+ 

โดย: Rinsa Yoyolive 14 พฤศจิกายน 2556 17:21:42 น.  

 

อ่านการ์ตูนผู้ใหญ่มากไประวังคุณภรรยาประหารชีวิตนะครับ

 

โดย: ชีริว 14 พฤศจิกายน 2556 21:09:34 น.  

 

เห็นคอมเมนท์ด้านบนคุณชีริวแล้ว...คุณหนึ่งว่าอย่างไรบ้างคะ


วันดีๆ อีกหนึ่งวัน ขอให้คุณตฤณ คุณหนึ่ง มีความสุข...มีปีที่นับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนน้องดุ๊กมีลูกหลานเหลนเป็นโขยงนะคะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 15 พฤศจิกายน 2556 17:09:34 น.  

 

ฮ่ายยยยยยยย อยากข้าวอย่างแรงงงงงงงงงงง

กลับไทย ต้องกินขนมจีนให้มันทุกวันเลย โกตฤณ ไม่น่าทำกันเลย ยิ่งอ่านยิ่งท้องร้องนิ แต่ละผัก ของคุ้นเคยทั้งน๊านนนนนน

ปล เคยกินหนมจีนแล้วแม่ค้ามองแล้วมองอีก ตาเหลือกอีก เพราะกินผักเขาเยอะ โดยเฉพาะผักดอง หมดถ้วยโต๊ะตัวเอง เดินไปหยิบโต๊ะข้างๆ มาอีก อิอิ

 

โดย: Sai Eeuu 15 พฤศจิกายน 2556 23:49:43 น.  

 

เข็นตระกูลผักมาเลยนะนี่

 

โดย: นิราลัย 16 พฤศจิกายน 2556 7:11:58 น.  

 

ป๊าดดดด อาหารพื้นบ้านของแท้ สมุนไพรไทยทั้งนั้น

รู้จักและกินเป็นทุกอย่างเลยค่ะ

แต่อยากกินสุดๆ ตอนนี้แกงมะรุม อยากกินมาก ชอบฝักอ่อนๆ

แกงส้มปลาทูอร่อยเวอร์ค่ะ

ช่างสรรหามากินจริ๊งบ้านนี้ กินแบบนี้ใช่ไหมคะถึงไม่อ้วนและใีประโยชน์มากมาย

 

โดย: maitip@kettip 16 พฤศจิกายน 2556 10:52:37 น.  

 

ชอบขนมจีนค่ะ

 

โดย: sunny (สมาชิกหมายเลข 900731 ) 16 พฤศจิกายน 2556 19:00:24 น.  

 

โหสุดยอดสาระความรู้เลยค่ะ
เคยกินผักใบ blog ไม่กี่อย่างเอง 555

 

โดย: me-o 17 พฤศจิกายน 2556 12:46:38 น.  

 

คนใต้กินผักเก่งจริงด้วยค่ะพี่ตฤณ
บ้าเราถ้าไปทานหนมจีน ต้องทานผักเยอะๆ ไม่งั้นไม่หรอย
เห็นแล้วนึกถึงหนมจีนเมืองคอน อิอิ เอิงชอบทานกับแกงป่า ยอดมันปู หรอยจัง
ตอเบาก็ชอบค่ะ แต่ชอบทานกับแกงส้ม ข้าวสวย
มาบล็อกนี้แล้วคิดถึงบ้าน ปักษ์ใต้บ้านเรา อาหารอุดมสมบูรณ์

เคยทำน้ำชุบหยำที่บ้าน สามีเป็นลม 555+
ทำไมฝรั่งว่าเหม็น เอิงว่าหอมอร่อยดี กะปิหนอกะปิ
ขอบคุณที่นำภาพผักบ้านเรามาฝากกัน

สวัสดีวันลอยกระทงย้อนหลังค่ะ


 

โดย: diamondsky 19 พฤศจิกายน 2556 0:36:51 น.  

 

อ้าวนึกว่าอัพตะพาบกะเค้้าซะอีก

ไปลัลล๊าอยู่เฟสเหลือเกิน คนบ้านนี้


 

โดย: Rinsa Yoyolive 20 พฤศจิกายน 2556 0:03:33 น.  

 

เขียนเรื่องอาหารการกินของถิ่นใต้ได้อย่างกูรูเลย
จะหมดไฟเสียง่ายๆได้งัย เสียดายแย่ อยู่ไปก่อนเด้อ
มาทีหลังตั้งนาน จะรีบหนีไปก่อนได้งัย

จริงนะครับ สีเขียวกับสีแดงตัดกันโชะเชะเนี่ย
สะใจจริงๆเลย

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 20 พฤศจิกายน 2556 16:29:01 น.  

 

สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ ขอบคุณที่ไปอ่านงานตะพาบกิ่งค่ะ ตามมากินผักอีกครั้งค่ะ 555 นายหัวเลิกดองบล็อกแล้วมาอัพบล็อกใหม่ดีกว่านะคะ กิ่งจะได้เข้ามาอ่านค่ะ ลงเรื่องอาหารก็ได้นะคะ นายหัวทำบล้อกเก่งมากๆเสียดายถ้าจะทิ้งบล้อกไป กลับมาเขียนใหม่นะคะ นะนะนะ อิอิ

สงสัยดึกลับมายากมากเพราะติดลมบนเฟสซะแล้ว 5555 เข้าเฟสทีไรไม่เจอนายหัววันนั้นต้องแปลกใจมากกกกกก

หลับฝันดีค่ะ
More Flower Bouquet Comments

 

โดย: กิ่งฟ้า 20 พฤศจิกายน 2556 20:31:31 น.  

 

ดีใจที่คุณตฤณแวะไปหา ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ

 

โดย: haiku 20 พฤศจิกายน 2556 21:26:29 น.  

 

ขอบคุณสำหรับเมนูใหม่จ้าคุณตฤณ

 

โดย: phunsud 21 พฤศจิกายน 2556 17:04:19 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

จะมาตามไปชมกิจกรรมวันลอยกระทงแถวบ้านผมครับ

”กระทงหลงเธอ”

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 21 พฤศจิกายน 2556 22:15:16 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 14
หิวตามทุกเมนูเลยค่ะพี่ตฤณ

 

โดย: อุ้มสี 22 พฤศจิกายน 2556 23:48:39 น.  

 

มาตามไปรับแจกดอกไม้เด้อ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 23 พฤศจิกายน 2556 21:16:35 น.  

 

เอ จะมาโหวตบล็อกส้มควาย มันไปอยู่ตรงไหนครับหาไม่เจอเลยครับ แหะๆ ^^

 

โดย: วนารักษ์ 24 พฤศจิกายน 2556 22:24:34 น.  

 

เอ!!!! พี่ตฤณหายไปไหนน๊าาาาา

สงสัยวิ่งหลงทางแน่ๆ 555
หาทางกลับมาไวๆนะคะ :)

 

โดย: tanjira 25 พฤศจิกายน 2556 8:22:16 น.  

 

อย่าว่าแต่เมฆลองเทินซัก 3 ใบเลยค่ะ แม่่ก็ทำไม่ได้แม้แต่ใบเดียว

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 25 พฤศจิกายน 2556 20:29:32 น.  

 

ดองนาานอีกแล้วพี่ตฤณ

ได้ทีเอาป้ายมาแปะๆ ซะบ้าง อิอิ
รีวิวรีสอร์ทฉบับใหม่ออนแอร์แล้วค่า
ที่พักเปิดใหม่ ส่วนตัวสุดๆ
ที่กำลังขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยว

^^

 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 พฤศจิกายน 2556 1:25:08 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

ฝักอ่อๆ คล้ายถั่วฝักยาวนั่นล่ะค่ะ

ลองเอามาทำแกงส้มดูนะคะ แล้วจะบอก่ามันกินง่ายมากกว่าักแก่ๆค่ะ

ไม่ต้องขูดผิวให้เสียเวลา หั่นให้เป็นชิ้นสั้นยาวตามสะดวกเลย

แ้ล้วก็แกงส้มปกตินั่นล่ะค่ะพี่ตฤณ อร่อยมากมาย

ดอกมะรูมก็อร่อยค่ะ อิอิ ดอกส่วนมากเค้าก็เอามาแกงใส่ไปด้วยกันกับฝักอ่อนนั่นล่ะค่ะ

ลองดูๆ ช่วงนี้น่าจะเริ่มมีฝักอ่อนๆ แล้วนะคะ

 

โดย: maitip@kettip IP: 110.77.227.105 26 พฤศจิกายน 2556 8:30:39 น.  

 

ตามนี้เลยค่ะพี่ตฤณ

 

โดย: maitip@kettip 26 พฤศจิกายน 2556 8:34:58 น.  

 

นั่นสิ หายไปนานจริงๆครับพี่ตฤณช่วงนี้
สงสัยกะเก็บบล็อกนี้ไว้ฉลองครบรอบ 5 ปีด้วย อิอิ

 

โดย: ชีริว 28 พฤศจิกายน 2556 22:23:30 น.  

 

Interview .. the Blogger
ส่งท้ายปี 2013

พร้อมส่งรอยยิ้มอำลาโครงการนี้ไปพร้อมๆกัน ^^
 

โดย: Rinsa Yoyolive 30 พฤศจิกายน 2556 23:56:35 น.  

 
More Flower Bouquet Comments

---------------
ช่วงเวลานี้อีรุงตุงนังรอบตัวเลยค่ะ บางทีหายไปนานกว่าปกติอย่าว่ากันนะคะ วันนี้ปลอดโปร่งนิดนึงเลยรีบมาทักทายกัน หวังอย่างยิ่งว่าคุณตฤณ คงสบายดีนะคะ

 

โดย: เกศสุริยง 6 ธันวาคม 2556 14:10:05 น.  

 

น่าทานมากค่ะ

คนรักผักอย่างทรายชอบมากค่ะ

 

โดย: cyberlifenlearn 6 ธันวาคม 2556 15:40:36 น.  

 

อิอิ ประกาศคนดองบล็อกนานเกินเหตุค่า อิอิ

เห็นในเฟสอัพเยอะมากตามอ่านไม่หวาดไม่ไหว

ระวังบล็อกร้างเน้อพี่ตฤณ

ยังมีอะไรให้เขียนแซวเยอะเลยน้า
 

โดย: Rinsa Yoyolive 10 ธันวาคม 2556 11:09:15 น.  

 


หร่อยแลง

 

โดย: อุ้มสี 14 ธันวาคม 2556 22:31:08 น.  

 

มาเยี่ยมด้วยความคิดถึง ยายเก๋าเองก็หายไปนานเหมือนกัน
บล๊อกนี้ยาว วันหลังมาอ่านต่อ

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 15 ธันวาคม 2556 20:25:05 น.  

 

กลับมารายงานตัวที่บล็อกบ้างงง พี่ตฤณ

555 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 ธันวาคม 2556 17:24:04 น.  

 


สวัสดีค่ะ
มาชมอาหารหลากหลาย
สารพัดผัก น่าทานจากสวนอีกด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 20 ธันวาคม 2556 8:34:24 น.  

 

โชคดีมากๆเลยค่ะ ที่ได้มาเห็นบล็อคนี้..กำลังเซิตหาว่า ลูกเหรียงหน้าตาเป็นอย่างไง เพราะพี่ๆที่อยู่ ตปท เขาอยากทาน
เลยมาเจอบล็อคนี้ ยิ่งทำให้คิดถึงขนมจีนที่มีผักเยอะๆ และตื่นตาตื่นใจมาก เกิดมาจนอายุ25ปี ยังไม่เคยเห็นหรือรู้มาก่อนว่า ขนมจีนมีผักหรืออะไรแปลกๆหลายๆอย่างแกล้มและแลดูน่าอร่อยมากๆอย่างที่เจ้าของโพสลง
ทำให้อยากไปเที่ยวภาคใต้เพื่อลองชิมรสบ้าง เพราะส่วนตัวเป็นชอบลองและกินผักได้หลายๆชนิด แต่ผักที่เจ้าของกระทู้เขียนเล่ามา มีหลายอย่างมากๆที่ปอไม่รู้จักเลยค่ะ
และถั่วงอกดองน้ำส้มอย่างนี้ ไม่เคยเห็นเลย อยากกินจัง
ไว้มีโอกาส เก็บเงินกลับบ้านที่ไทย จะดิ่งลงใต้ เซาะหาร้านขนมจีนแบบมีเครื่องเคียงเยอะๆแบบนี้ให้ได้นะค่ะ เคยเจอแต่กาดหลวง ที่เชียงใหม่ มีผักให้ 4-6อย่าง ปอก็ว่าเยอะแล้วนะ นี่เยอะไปอีก เพราะผักแต่ละชนิดไม่ธรรมดาเลย คนไทยเราฉลาดรุ้จักกินรู้จักสมุนไพรจากธรรมชาติ ดีใจมากๆที่เกิดเป็นคนไทยจ้า
ขอบคุนเจ้าของกระทู้สำหรับความรู้ดีๆที่ถ่ายทอดผ่านรูปและตัวหนังสือค่ะ

 

โดย: ปอ IP: 109.225.104.182 22 ธันวาคม 2556 4:04:12 น.  

 ไปไหน เรียกไม่กลับแร่ะ..
บ้านนี้เค้าคิดถึงนะ..
กินหนมจีนหมดหลายจานแร่ะ..


วู้ๆๆๆ

 

โดย: tifun 22 ธันวาคม 2556 17:25:16 น.  

 

มาส่งความสุขครบ

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 24 ธันวาคม 2556 21:15:46 น.  

 

 

โดย: schnuggy 25 ธันวาคม 2556 1:07:48 น.  

 

Merry X'mas นะคะพี่ตฤณ

 

โดย: AdrenalineRush 25 ธันวาคม 2556 12:00:13 น.  

 
ส่งความสุขมายังน้องและครอบคร้วค่ะ
newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 25 ธันวาคม 2556 13:49:45 น.  

 มีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะครับ

 

โดย: นิราลัย 25 ธันวาคม 2556 19:02:14 น.  

 

มาส่งความสุขค่ะ คุณตาริน

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 25 ธันวาคม 2556 22:17:37 น.  

 ขอให้คุณตฤณและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรง
คิดอะไรก็ให้ได้อย่างที่หวังไว้และโชคดีตลอดทั้งปี
สุขสันต์วันคริสต์มาสและปีใหม่ค่ะ

 

โดย: haiku 25 ธันวาคม 2556 22:33:36 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับพี่ตฤณปีนี้พี่ตฤณอัพบล็อกน้อยจริงๆเนาะ ยังเก็บผักกินกะขนมจีนอยู่อีก -3-

 

โดย: ชีริว 27 ธันวาคม 2556 9:43:30 น.  

 

สุขสันต์ปีใหม่ 2557
สุขใจถ้วนหน้า กายาแข็งแรง ปลอดภัยในทุกการเดินทางนะคะ
ขอบคุณ กำลังใจและรอยยิ้ม มิตรภาพดีดีที่มีให้กันมายาวนาน ^^


 

โดย: Rinsa Yoyolive 28 ธันวาคม 2556 1:21:03 น.  

 

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 ธันวาคม 2556 21:25:51 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗ ครับ

วาระนี้คือดีถีแห่งปีใหม่
หากหวังในสิ่งพี่ ผองเพื่อน
ให้พบพานสิ่งหวังมาย่างเยือน
ให้แม้นเหมือนมาดหมายสมใจปอง

สรรพทุกข์โรคภัยมิกลายกล้ำ
ให้กำยำล่ำสันกันทั้งผอง
มีบุญสุมรุมเร้าเข้าคุ้มครอง
มิได้ต้องสิ่งร้ายจากภัยพาล

ที่เคยเป็นศัตรูหมู่อมิตร
เปลี่ยนความคิดเปลี่ยนใจไม่ฮึกหาญ
ตีนกาบนหน้าผากที่มากบาน
อันตรธานหายไปในปีนี้

ในวารดิถีขึ้นปีใหม่
ขอดวงใจผุดผ่องมิหมองศรี
สมบัติทรัพย์เงินทองมากองมี
ตลอดปีตลอดชาติไม่ขาดมือ

พันวัตต์
๒๙๑๒๕๖

 

โดย: panwat 29 ธันวาคม 2556 12:23:29 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: พูดไม่เก่ง แต่เจ๋งทุกคำ 29 ธันวาคม 2556 20:40:32 น.  

 

Happy New Year 2014

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 30 ธันวาคม 2556 17:00:42 น.  

 

สวัสดีปีใหม่2557ค่ะพี่ตฤณ
ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขมากๆนะค่ะ

 

โดย: mastana 30 ธันวาคม 2556 21:52:12 น.  

 

ส่งความสุข สวัสดีปีใหม่ 2557 ครับ

 

โดย: ถปรร 31 ธันวาคม 2556 20:03:39 น.  

 

Happy New Year 2014
สุขภาพแข็งแรง เฮงๆ รวยๆนะคะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 31 ธันวาคม 2556 23:55:48 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับพี่ตฤณ

 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2557 6:45:15 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2557 ค่ะ
ขอให้พี่ตฤณมีความสุขมากๆ
สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง
สมปรารถนาทุกประการนะคะ

 

โดย: นุ้ย (ปริยาธร ) 1 มกราคม 2557 9:18:39 น.  

 สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะคุณตฤณ

 

โดย: haiku 1 มกราคม 2557 14:53:01 น.  

 สวัสดีปีใหม่ค่ะ
พรใดเป็นพรประเสริฐ
ขอมอบให้พี่ตฤณและครอบครัวนะคะ
ขอให้มีแต่ความสุขสดชื่นสมหวัง
และมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 1 มกราคม 2557 16:50:51 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ 2557

ขอให้พี่ตฤณและครอบครัวมีความสุข
สดชื่น สมหวัง และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะคะ


 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 2 มกราคม 2557 5:04:26 น.  

 

 photo 6_zps2c09cb56.jpg
..
หวัดดีปีใหม่ค่ะ คุณ พี่..
กลับบ้านเราหรือยังหนอ..
คิดถึงนะคะ..
ขอให้ครอบครัวมีแต่ความสุขค่ะ..

 

โดย: tifun 2 มกราคม 2557 7:50:23 น.  

 

ไปเม้นท์แต่ในเฟซ กลับมาอ่านบล็อกพี่ตฤณดีกว่า เพลินดี เจอของกินแปลกๆเยอะเลย อยากจะลองกินมันไปซะทุกอย่าง

 

โดย: พิม (lennon forever ) 3 มกราคม 2557 18:49:09 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่ตริณขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยโปรดดลบันดาลให้พี่ตริณและครอบครัว
ประสบความสุขความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายใจ
พบเจอแต่สิ่งดีๆ และเบิกบานตลอดปีนะคะ

 

โดย: PhueJa 5 มกราคม 2557 10:42:13 น.  

 

images by free.in.th
มาสวัสดีปีใหม่ช้าไปนิด ด้วยงานอาชีพของตัวเองยุ่งเสียจนลืมหายใจ พยายามจะหาเวลาเข้ามาก็ไม่สบโอกาสเสียที ก็เพิ่งมีวันนี้ที่ไม่อาจข่มตาหลับได้ เลยถือโอกาสแวะมาเยี่ยมเยียนกันเหมือนเคยให้หายคิดถึง มีความสุขตลอดปี2557นะคะคุณตฤณ

 

โดย: เกศสุริยง 7 มกราคม 2557 1:05:20 น.  

 

ยาวจริง ๆ ค่ะ .. บล็อกนะคะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 7 มกราคม 2557 12:44:59 น.  

 

thx u crab

 

โดย: sunny (สมาชิกหมายเลข 900731 ) 8 มกราคม 2557 0:33:11 น.  

 

สุดยอดผักขนมจีน แน่นทั้งภาพและเนื้อหา ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: Ping IP: 122.155.43.111 8 กุมภาพันธ์ 2557 22:29:21 น.  

 

ชอบมากครับ

 

โดย: สมพง IP: 27.55.16.223 29 มิถุนายน 2557 8:19:00 น.  

 

ชอบมากครับ ผักพื้นบ้านเยอะจริงๆ ผักหลายชนิด เหมือนทางเหนือครับ

 

โดย: คนเชียงใหม่ IP: 118.174.110.173 30 มิถุนายน 2558 11:55:32 น.  

 

ชอบมากค่ะ..ผักเยอะแยะเรย..

 

โดย: รี่ IP: 118.172.175.84 27 สิงหาคม 2560 21:04:11 น.  

 

คนไม่กินผักอย่างผมเห็นแล้วยังละลานตาจนอยากกินขึ้นมาเลยครับ

ผมว่านี่มันเป็นศิลปะชัดๆ

พูดเรื่องการกินของคนไทยในท้องถิ่นบ้านเรานี่ไม่แพ้ญี่ปุ่นเลยจริงๆ

กินกันเป็นศิลปะ

เวลคัมแบคครับลูกพี่กลับมาเขียนกันเถอะ

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 17 พฤษภาคม 2561 22:12:04 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ตฤณ

เย้ๆๆๆๆ ดีใจที่เห็นพี่ตฤณกลับมาเล่นบล็อกอีกครั้งนะครับ

ผมกำลังนั่งอ่านเรื่องสั้นอีโรติกกอยู่เลยครับ
แต่ยังไม่ได้คิดจะเขียนนะครับ 555
ตอนนี้อยากเขียนเรื่องแนวสยองขวัญก่อนครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 29 พฤษภาคม 2561 13:59:07 น.  

 

555 ดีใจจังเลย พี่ตฤณ ไปเยี่ยมที่บล๊อก...

เห็นทีแรก เดาเป็นตุเป็นตะว่า คงรีเทิร์นบ้านเก่า เอ้ยบ้านเดิม
จะได้อ่าน อีโรติคอีก รีบแว๊บมา อ้าว..เข้าใจผิด หรือว่า
ยังต้องรอต่อ.

แต่นี่มันเกินวันที่ 1 แล้วนี่นา... ไม่รู้หละ ดีใจจังวุ๊ย....555

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 5 กุมภาพันธ์ 2562 5:54:11 น.  

 

มากด Like ให้เป็นคนที่ 1
เลยค่ะพี่ตฤณเลย
อุ้มยังประทับใจตอนไปสุราษฎร์
ได้ไปกินขนมจีน
แล้วมีผักพื้นเมืองให้กินเยอะ
ผักแบบนี้
มีความสุขมากค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 8 กุมภาพันธ์ 2562 10:43:12 น.  

 

เสียใจไม่ได้เจิม
อัพเมื่อไหร ไม่เห็นไปตาม เห็นแต่วิ่ง
ชิ๊ส์ งอนส์ ไปก่อนดีกั่ว
รมณ์ดีจะแวะมาใหม่

 

โดย: JinnyTent 3 มีนาคม 2562 12:45:18 น.  

 

ว้ายยย ไม่ทันได้ดู
โด่ว นึกว่าอัพบล็อกใหม่ แป่ว
หายงอนแระ เด่วตอนเย็น ๆ แวะมาอีกเน้อ
พุ่งมาเพราะเห็นบอกที่เฟช จะออกไปทำธุระข้างนอกแพร็บ

 

โดย: JinnyTent 3 มีนาคม 2562 12:46:54 น.  

 

เพิ่งจะได้มาดู โหยาวจริง เวลามีน้อย ค่อยๆเข้ามาอ่านแล้วกันนะคะ
วันนี้ดูรูปไปก่อน กับสารพัดผักที่คนภาคอื่นไม่ค่อยกินกัน
แต่คนใต้นี่กินกันเยอะจริงๆ ไว้มีเวลามาอ่านอีกนะคะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 16 เมษายน 2562 0:20:01 น.  

 

หายไปหลายปี กลับมาเจอใหม่เหมือนใหม่เลย น่าสนใจครับ ขอบคุณครับในความวิริยะอุสาหะในการรวบรวม รอของใหม่ ๆ ครับ
คนเลออก

 

โดย: วัลลภ วิริยะสมบัติ IP: 184.22.132.173 29 ธันวาคม 2563 16:53:26 น.  

 

*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*
วันวิสาขบูชา (วันพระใหญ่) ใกล้มาถึงแล้ว

ขอเชิญทุกท่าน ทำบุญ รักษาศีล กันนะคะ

*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*
💚💜💛💚💜💛💖💜💛💖💚💜💛💚💜

*~*~* แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอหัวใจเบิกบาน *~*~*

💚💜💛💚💜💛💖💜💛💖💚💜💛💚💜


 

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* 25 พฤษภาคม 2564 15:06:46 น.  

 

Amazing post!!!

 

โดย: AileenPAnkney (สมาชิกหมายเลข 6415621 ) 24 มิถุนายน 2564 15:21:12 น.  

 

Nice

 

โดย: AriaBrown (สมาชิกหมายเลข 6618009 ) 3 กันยายน 2564 18:42:46 น.  

 

โห...ดีใจครับ
ที่เห็นพี่ตฤณกลับมาเม้นท์ที่บล็อก

ถึงผมจะตามอ่านสเตตัสพี่ในเฟซ
แต่บรรยากาศในบล็อกก็ไม่เหมือนกันจริงๆครับพี่


 

โดย: กะว่าก๋า 27 เมษายน 2565 15:04:20 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่

 

โดย: กะว่าก๋า 28 เมษายน 2565 4:17:18 น.  

 


สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

โอยยยยยย ผักของพี่ทำไมเยอะขนาดนี้คะะะะะ
ธัญไม่เคยกินสักอย่างเดียวค่ะ ยิ่ง ผักเกล็ด นี่คือรวมผักเลย
น้องขอบายค่ะ 555

ค่าผัก 100 บาทนี่จริงใช่ไหมคะ

ก็นะพี่เล่นกินผักป้าเขาไปขนาดนั้น

หนมจีนนี่ธัญกินแต่กับน้ำพริกค่ะ น้ายาไม่กิน เคยกินแต่นับครังได้เลยนะคะ
ผักทางใต้เยอะจริงๆค่ะ พี่สุขภาพแข็งแรงๆเพราะกินผักเยอะมากก นี่เอง

รอพี่อัพบล็อกอีกนะคะ

 

โดย: tanjira 28 เมษายน 2565 12:46:19 น.  

 

สวัสดีมีสุขค่ะ

คุณไวน์เอ่ยชื่อ คุณปลายแป้นพิมพ์ มา
ถามว่ารู้จักไหม น่าจะเป็นคนใต้ใกล้ภูเก็ต
ตอบว่าไม่รู้จักค่ะ เลยตามมาดู
นะจังงังกับผักเกล็ด ขนมจีน ที่ถูกใจและกินเป็นทุกอย่าง

งั้นก็ขอตามดูตอนต่อไปค่ะ

 

โดย: ตะลีกีปัส 5 กรกฎาคม 2565 10:58:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.