..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
เหรียง-เนียง-ตอ พวงที่ 2 ตอนที่ 3..สะตอ เมื่อกลายมาเป็นอาหารจานเด็ดและอร่อยๆ / 2


บล็อกที่ 222

บล็อก "เหรียง-เนียง-ตอ" ผักยอดฮิตพื้นบ้านเมืองใต้ (ที่เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีเฉพาะเมืองใต้แล้ว ภาคอื่นๆเช่นภาคอีสานก็ปลูกกันเป็นล่ำเป็นสัน)เคยดูข่าว ว่าที่ภาคอีสาน ปลูกสะตอมากกว่าปักษ์ใต้ด้วยซ้ำ ปลูกกันเป็นไร่เลยทีเดียว อย่างแถวบ้านผมจะปลูกกันบนเขา หรือริมชายแดนแบบเป็นแนวเขต หรือหัวไร่ปลายสวน 3-4 ต้น แบบถึงฤดูสะตอออก ไม่ต้องซื้อเขากินก็พอใจแล้วว่ากันมายาวนานถึง 6 ตอนแบบไม่ปะติดปะต่อเพราะมีบล็อกตะพาบมาคั่น สุดท้ายก็มาถึงตอน 7 ตอนจบวันนี้ละครับ

เบื่อกันแล้วยังครับ?

สำหรับผมคนทำบล็อก ยังไม่เบื่อเรื่องนี้เลยตามเก็บข้อมูลกันมานานค่อนข้างเป็นแรมปี มีโอกาสนำเสนอ ก็อยากลงไว้ให้อย่างละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้จากบล็อกก่อนผมบอกว่า ลูกตอที่เขาแขวนขาย ทางด้านขวามือเริ่มสุกแล้ว เดี๋ยวผมจะเพาะให้ดูนั้น ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วนะครับลูกตอที่สุกอย่างนี้ โบราณจะอยู่ปลายกิ่ง ไม้สอยไม่ถึง เจ้าของก็จะปล่อยให้สุกคาต้นทิ้งไป เมื่อโดนลมโดนฝนมันก็จะหลุดร่วงลงมากระจัดกระจายอยู่บนพื้น งอกอยู่ใต้โคนเรียกกันว่า "หมานตอ" เก็บมาดองได้ แต่จะได้เม็ดไม่สวยเท่าที่ควร อันเนื่องมาจากงอกเองตามธรรมชาติสะตอเม็ดสุก มันทำอะไรกินไม่อร่อยแล้ว ค่อนข้างจะเหนียว นอกจากเพาะอย่างเดียว เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสะตอสุกหลังจากแช่น้ำไว้คืนหนึ่ง ก็ได้ออกมาเป็นอย่างนี้ครับพร้อมที่จะนำไปหว่านในทรายแล้วกลบให้มิด หาทางมะพร้าวแห้งมาปิดไว้ รดน้ำเช้าสายบ่ายเย็นเท่าที่นึกได้ 3 วันก็ได้กินแล้วครับงอกแล้วเห็นไหมแกะเปลือกออก ล้างให้สะอาดจะได้สะตอหมานเม็ดใหญ่ๆที่น่ากิน อร่อยไม่แพ้เมล็ดเหรียงเลย แถมวิธีการเพาะก็ง่ายกว่ากันตั้งเยอะ ไม่ต้องมานั่งคีบเหมือนเมล็ดเหรียงพอดีผมมีเม็ดเหรียงที่เพาะเองเหลืออยู่ในตู้เย็นด้วย เลยลองนำมาเปรียบเทียบกันดู ซ้ายสะตอ ขวาเม็ดเหรียง ครับเพื่อนๆว่า อย่างไหนน่าอร่อยกว่าครับ ต้องแบบเป็นฝักข้างบนแน่เลยชิมิ แต่อย่าดูถูกลูกตอเพาะนะ เดี๋ยวจะแกงหรอยๆให้ดูทำไมเราต้องเพาะเม็ดสะตอแก่กับทราย ต้องล้างทรายให้ยุ่งยากทำไม เมื่อคิดได้ดังนั้น ล่าสุดผมเลยทดลองเพาะแบบเพาะถั่วงอกดูได้ผลดีเกิดคาดครับเม็ดสวยหน่อยาว ขาว อวบ น่ากินมาก 555ตอนล้าง ก็เจอแบบนี้เม็ดหนึ่ง หายากนะเนี่ย"เฮ้ย ไอ้ลูกชาย" ผมเรียกลูกชายที่เตะตะกร้ออยู่หน้าบ้าน "ไปจุดธูปมาให้พ่อหน่อย พ่อจะขอหวย 555"เอาละ แล้วก็มาถึงอาหารอย่างแรก ที่ทำจากสะตอเพาะด้วยทรายเมื่อก่อนหน้านู้นเป็นแกงกะทิสะตอเพาะกับหมูสับปรุงรสครับสุกแล้วหอมคลุ้งไปทั้งครัวตักราดข้าว แหล่มที่ซู้ดส์ ใช่ไหมน้องอุ้มสีหรือนำมาลวก กินกับปลาร้าสับ ก็หรอยไม่เบา ปากหอมม้าก 555แล้วก็มาถึงอีก 1 เมนูเด็ด ที่ทำจากสะตอเพาะแบบเพาะถั่วงอกครั้งล่าสุด จะเป็นแกงส้มกุ้งสะตอเพาะใส่ใบยำแย้ด้วยครับต้นยำแย้ที่ปลูกไว้ในกระถางมานน่ากินขนาดไหน ดูสิก่อนตัก..ก็ใส่ใบยำแย้ลงไปให้หอมๆตักราดข้าว..หร่อยมาก ปอลอ..คนบ้านนอกบางครั้งชอบแกงส้มกุ้งทั้งเปลือก เขาว่ามันจะหวานกว่าปอกเปลือกมากนักนะ

อันนี้ผมยืนยันเลยว่าจริง เสียเวลาตอนกินแกะเอาซักหน่อย กุ้งทั้งหวานทั้งตึงจริงๆ

พูดถึงแกงกุ้งไม่แกะเปลือก เดี๋ยวยังมีเด็ดกว่านี้อีกนะ โปรดติดตามทุกเมนู อย่ากะพริบตา ถ้าลากยาวไปที่กล่องคอมเม้นท์ แล้วท่านอาจขาดทุนก็ได้นะ ฮิ ฮิ

บล็อกนี้ เป็นบล็อกสรุปของสะตอ ที่หลายๆคนชอบ จึงอาจต้องยาว และบรรจุเมนูสะตอต่างๆที่เคยทำกิน "เพียบ!!"เร็ว..มากินกัน ผมจะแกงกะทิหมูสะตอแบบโบราณให้กินกันแล้ว

แต่อ้อ.. ตีห้าพอดี ขอตัวไปวิ่งก่อนสักชั่วโมงนะ (วันหยุดยาว 4 วันติดกันแบบนี้ ต้องลุกขึ้นมาทำบล็อกค่อนรุ่ง เพราะกลางวัน ผมจะถูกยึดหน้าจอยาว 555)

มาต่อตอนกลางวัน...คนยุคก่อนจะกินสะตอทั้งเปลือกกัน เขาบอกว่ามันดี เมื่อเอามีดบางคมๆ หรือส่วนปลายของช้อนสังกะสีก็ได้ ขูดเอาเปลือกนอกออก สะตอจะไม่ฝาดเลยนะ นำมาแกงกะทิหมูหรือกุ้ง อร่อยมาก กุ้งก็ไม่ต้องแกะเปลือกออก สะตอก็แกงทั้งเม็ดเลย ไม่ต้องผ่าแกงเสร็จแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ครับตักเป็นข้าวราดแกง เม็ดสะตอทั้งเปลือกเคี้ยวมันมากหรือจะขูดไว้กินกับน้ำพริกก็ได้ครับใครที่ยังไม่เคยลองกินสะตอทั้งเปลือกแบบนี้ลองสัมผัสได้ถึงความมันตอนเคี้ยวนะครับ ข้อสำคัญ ควรเป็นสะตอที่ไม่แก่จัดจนเกินไป และสดจากต้นเท่านั้น ถึงจะกรอบอร่อย

แบบนี้ไม่เน้นสะตอเหี่ยวนะอีก 1 เมนูของสะตอ อาหารพื้นบ้านเมืองใต้ที่อร่อยมากเลย คือสะตอผัดกับหมูและเคยเค็มครับ ส่วนผสมเท่าที่เห็น

(เคยเค็มก็คือกุ้งตัวเล็กๆที่นำมาทำเคยหรือกะปิ จะนำกุ้งเคยสดมาหมักเกลือไว้ให้รสชาติออกเปรี้ยวๆ ใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง)เมื่อนำมันไปรบกันในกระทะ มันช่างเป็นอะไรที่ลงตัวที่ซู้ดส์น่ากินมากเรยยยยยยจานนี้ของผม อร่อยทุกมื้ออย่างนี้ ไม่ลงพุง จะไหวเร้อ...

ไปอย่างรวดเร็วเลยนะ ยังมีอะไรอีกอ้อ...สะตอผัดวุ้นเส้นใส่ไข่และกุ้งหมูด้วยก็ดีหลายคนอาจจะเห็นเป็นเมนูที่แปลกและใหม่ แต่มันก็ไปกันได้นะ ไม่เชื่อทดลองดู ทีชะอมยังผัดกะวุ้นเส้นได้เลย แล้วทำไม สะตอจะทำไม่ได้ 555กินร้อนๆ หรอยจริงนะยังไม่เชื่ออีก งั้นอ้าปากมา ป้อนซะเลย ข้อแม้..ห้ามคายเม็ดสะตอทิ้งนะ

อ๋าย..ยังมีเมนูไหนอีกที่ตกค้าง เดี๋ยวต้องตรวจสอบภาพไปเรื่อยๆแกงส้มสะตอกับลองกองหรือ อูย..ไม่ใช่ อันนั้นพิสดารไป ลองกองช่อนี้เอามากินพลางๆระหว่างที่นั่งขูดผิวเปลือกสะตอครับไปเจอภาพนี้..ใครเลยจะนึกว่ามันจะไปกันได้ ผมทำส้มตำปูปลาร้ากิน ลองกินกับสะตอดู โห..ใช้การได้เลยนะ ไม่เลวเลย ผักบุ้งกับกะหล่ำไม่ต้อง ชิดซ้ายไปได้เรยยยยยยน้ำพริกกะปิ กินกับสะตอสดๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนชื่นชอบกันมาก งานบวชไหนในภูเก็ตไม่มีเมนูนี้ นับว่าไม่ทันสมัยนะโอย..เห็นแล้วจิ๊ดหรือนำไปเผา เพิ่มความหอม กินกับน้ำชุบหยำ (น้ำพริกขยำใส่กุ้งสดสูตรคนภูเก็ต) อร่อยยิ่งนักสะตอสด กินกับปลาร้าสับ หรอยมากนะอ๊าก..นำเสนอบล็อกสะตออย่างทิ้งทวนได้ทรมานคอหอยจังเลยพี่เรา คิก คิกดู..ยังไม่พอ ยังเอาแกงพุงปลา กะ ปลาทรายทอดขมิ้น 4 ตัว มายั่วยวนอีก ฮือๆๆๆ หนูอยากกิน อยากกิน (แอบได้ยินใครไม่รู้ บ่นคำๆนี้ คริ คริ)โอ้ ไรอีกเนี่ย เสริมทัพด้วยแกงพุงปลาใส่ลูกตอเพาะอีกถ้วยหนึ่งหรือ?

บล็อกยาวหน่อยนะ เพราะยังมีอีก 3-4 อย่างนิ.. แหม..ทำบล็อกต่อเนื่อง มันก็เพลินดีนะเป็นผัดสะตอกุ้ง กะ น้ำพริกเผา ครับหน้าตาตอนผัดเสร็จแล้ว ผัดแห้งๆ น่ากินมากข้าวคลุกรอยกระทะ ตามเคยยังมีอีก ตาเริ่มลายแล้วยังนี่ นี่เป็นสะตอผัดเคยกะหมูปรุงรสที่ลวกแล้วครับฉู่ๆๆ ฉี่ๆๆเสร็จแล้ว..ผมเลือกกินกับขนมจีน และแกงไก่หน่อไ้ม้ดองด้วยมาดูผัดเผ็ดบ้าง อันนี้ผัดเผ็ดสะตอใส่ทั้งกุ้งและหมึกรสชาิติกลมกล่อมม้ากแถมหมูฮ้องใส่ไข่นกฝีมือภรรยาด้วย !!โอย..นับเป็นบล็อกที่ทรมานลูกกระเดือกคุณผู้อ่านจริ๊ง-จริง ใช่ไหมครับ?แถวตรง !! เอ๊ย..หน่อตง กับ ลูกตอ จะทำอะไรกันอีกนี่หน่อไผ่ตงส่วนปลายยอดหั่นฝอยๆลูกตอก็หักเป็นท่อนสั้นๆ นำไปลวกในน้ำเดือดแล้วตักขึ้นอย่างรวดเร็วผลิด ภาษาบ้านผมหมายถึงปลิ้นเม็ดสะตอออกมา ใส่เกลือ และ น้ำตาล เล็กน้อย ทำเป็นสะตอดองยอดหน่อไม้ก็นำไปดอง เพียงคืนเดียวก็เปรี้ยวนิดๆก่อนนำมาเทรวมกัน ดองร่วมกันอีก 2 คืน จะได้สะตอดองปนกับยอดหน่อไผ่ตงที่เปรี้ยวเอร็ด กินกับขนมจีนหรอยนักแล หากินยากนะเนี่ย ไม่ค่อยมีใครทำกันหรอก นอกจากดองสะตออย่างเดียวที่เห็นกันเยอะอ้อ..บ้านผมเรียกสะตอดองอย่างนี้ว่า "นางหวาน" ครับ

สงสัยคนคิดสูตรคนแรก เป็นผู้หญิง ชื่อ "นางหวาน" เป็นแน่แท้ 555เอ้อ..แบบเพาะเป็นหมานตอ ก็ดองกินอร่อยนะ แต่คงไม่ต้องดองให้ดูแล้วนะ จบดีกว่าเอารูปหมานตอดองที่ดองเปรี้ยวกินได้แล้วมาให้ดู (เพิ่มเติม)

เดี๋ยวเราดองบล็อกนี้ไว้ให้นานๆ แบบดองสะตอดีกว่า 555ไปแว้วครับ..อ้อ..หากชอบใจ อย่าลืมกดโหวตเลยนะ ขอบคุณครับ

Create Date : 07 สิงหาคม 2555
Last Update : 20 กรกฎาคม 2560 22:18:50 น. 97 comments
Counter : 19740 Pageviews.

 
เจิมจองที่ไว้ก่อนค่ะ
เดี๋ยวกลับมาอ่านอย่างละเอียดอีกที


โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:17:40 น.  

 
จองที่สองต่อเลยด็แล้วกันค่า


โดย: phunsud วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:29:18 น.  

 
กลัวไม่ได้ที่ 2 เขียนผิดเลย 555
เป็นเมนูที่อ่านทรมานต่อมน้ำลายไปเลยค่ะวันนี้
น่ากินไปซะทุกเมนูเลยค่ะ
ขาดอีกอย่างนึงนะ สะตอผัดเปรี้ยวหวานใส่สัปปะรดด้วยนะ
สงสัย ใบยำแย้ คืออะไรคะ
สะตอทั้งเปลือกน่ะชอบ มากว่าปอกเปลือกอีกค่ะ
เพราะมันไม่เผ็ดมาก แถมไม่ต้องขูดผิวออกด้วยนะ ฝาดดีแท้
สะตอเพาะ ไม่ค่อยเห็นนะ หรือว่าเราเชยหว่า


โดย: phunsud วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:46:10 น.  

 
มัวแต่มานั่งทรมารต่อมน้ำลายอยู่นี่
คุณตฤณยกส้มตำไปฝากยังไม่เห็นเลย

มาแล้วค่าคุณตฤณขา ขนมปัง หอมๆมาแล้วค่า
แลกค่ะแลก


โดย: phunsud วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:52:10 น.  

 
โอโฮ แหล่มทุกเมนู กินแล้วต้องเคี้ยวเดนทีนกล่องใหญ่ๆ


โดย: supersupy วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:52:18 น.  

 
อ้าว..ยังไม่จบเลย กดส่งได้งัย...
^
^

ชี้ไปข้างบน
^
^
ปล.ไม่ต้องรออยู่ข้างรั้วค่ะคุณตฤณ
เอามาส่งให้ถึงบ้านเลยค่า


โดย: phunsud วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:11:54:36 น.  

 
ไม่เบื่อเลยค่ะ..
แต่ว่า ชมแล้ว เกิดความอยากเห็น แกงเห็นผัด กระทิ ข้นๆ น่ากิน อ่า แต่คงเผ็ดซี๊ดด เลย..

เด๋วนี้ รู้สึกวิ่ง บ่อยนะ ฟิต น่าดู รอบหน้า เอาด้วย มาฝาก ด้วยสิ อิอิ ..
เง้อ! เขาเปลี่ยนกันหมดแล้ว ..เรายังอยู่เลย ..


โดย: tifun วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:12:48:36 น.  

 
ชอบเมนูในบล้อกพี่ติณครับ
ดูน่าทาน และหาทานได้ยาก
หลายๆเมนูผมไม่เคยเห็นเลยครับ
อาจเพราะผมไม่สันทัดในอาหารใต้ด้วยล่ะครับ

เวลาสั่งอาหารใต้มากิน
กินเป็นแต่คั่วกลิ้งครับ 555

แล้วผมปลาก็ไม่กิน
อาหารทะเลก็ทานไม่ค่อยได้เพราะแพ้อาหารทะเล

ไปเที่ยวทะเลสั่งกระเพราไก่ไข่ดาวกินน่ะครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:14:03:42 น.  

 
โฮ่ย สะตอน่ากินแท้หลาว ขอแบบดองมาแลกกับข้าวลืมผัวของเรามั้ยคะ หรอยอย่างแรงสสสส์นิ
ปล.เราล้อเล่นนะคะ ^_^ ยินดีที่ได้รู้จักจ้า
อยากกินสะตอเป็นที่สุด งั่มๆๆๆ


โดย: suppermoon วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:14:10:54 น.  

 
เป็นคนที่ไม่กินสะตอ แต่มาเห็นภาพแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะ


โดย: AoRaEa วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:14:15:05 น.  

 


พี่ติณแต่ละเมนูขอบอกว่ามาน่ากินมากค่ะ ดูเพลินเลยบล็อกวันนี้ สมบูรณ์ค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: หญิงแก่น วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:14:17:27 น.  

 
สวัสดียามบ้ายค่ะพี่ตฤณ แถวนี้แห้งแล้วค่ะ แล้วแถวทางโน้นเป็นยังไงบ้างคะ

ดีขึ้นบ้างหรือยัง

ว่าแต่สะตอนี่มันทำได้หลายอย่างจังนะคะ

โอวววแล้วแต่จะทำจริงๆเลยค่ะ แต่ยังไงก็ไม่กล้ากินอยู่ดีค่ะ

อิอิ ก็มานกลิ่นแรงเน้อ กลัวว่าพี่นทีไม่กล้าเข้าใกล้ อิอิ

สะตอก็เหมือนกฐิน แต่กฐินดันกินเป็น 555

เดี๋ยวนี้เห็นที่ชัยภูมิเค้าปลูกกันเยอะค่ะ สะตอ เต็มไปหมดเลย

ฝักใหญ่เสียด้วยค่ะ ราคาไม่ต่างกันเท่าไหร่

อืม เดี๋ยวนี้หากินง่ายนะคะ มีขายทุกที่ มีปลูกทุกที่ด้วยเช่นกัน

เดี๋ยวต้องลองกิน ลองเอามาทำอาหารบ้างแล้วล่ะค่ะโดย: maitip@kettip วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:09:56 น.  

 
ยังไม่เคยทานสะตอเลยคะ

จะทานได้หรือเปล่าก็ไม่รู้คะ ...


โดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:31:20 น.  

 
สุดยอดทุกเมนูเลยค่ะพี่ตฤณ รวมฮิตเมนูสะตอเลยนะเนี่ย แต่ละจานทำเอาน้ำหมากกระจายอยากชิม ๆ ๆ ๆ
แต่ไม่เคยรู้เลยว่ากินทั้งเปลือกก็ได้ด้วย และถ้าหากแก่เกินไปก็เอามาเพาะแล้วทำให้อ่อนใช่มั๊ยคะ

รู้ป่าวเมนูพี่ตฤณวันนี้ทำเอาต้องรีบเอาสะตอมาแกะ เดี๋ยวเย็นนี้จะผัดกะปิจ้ะ หิวข้าวขึ้นมาเชียว


โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:32:07 น.  

 
เมนูสร้างสรร กินสตอทั้งเปลือก ไม่ขมหรือคะ


โดย: pookandpam วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:15:43:20 น.  

 
อร๊ายยยยยยยย หิวข้าวอ่ะ
น่ากินทั้งนั้นเร๊ย อยากกินทำไงดี แงๆๆๆๆๆ

ไปเปลี่ยนสีตัวหนังสือแล้วค่ะ
แค่จะลองวัดอายุผู้ชม เท่านั้นแหละค่ะ
กร๊ากกกกกกก

ยกพริกหนูมาจะเข้ากับอะไรได้มั่งเนี่ยโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:03:17 น.  

 
โฮ...เห็นแต่ละเมนู น้ำลายไหล
มีทั้งเผ็ดทั้งจืด นี่ถ้าทานได้ทุกเมนู คงซื๊ดไปหลายวัน
บล็อกนี้คงใช้เวลาทำนานเลยนะครับ


โดย: the mynas วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:15:05 น.  

 
โฮฮฮฮฮฮฮฮ
วันนี้จัดเค็มเลอ่ะ
หลายเมนู เปิดขายได้เลยนะเนี่ย
น่ากินทุกเมนูเลยค่า
ดูไปกลืนน้ำลายไป


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:27:40 น.  

 
55555 เอาใจสว.สุดริดล่ะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:46:52 น.  

 
ขอสูตรหมูห้องหน่อยค่ะ


โดย: Lek IP: 223.206.159.176 วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:16:53:18 น.  

 
รายการอาหารมากมาย น่ากินท้างน้านเลย

กว่าจะมาเป็นบล็อกนี้ต้องใช้เวลามากเลย

โหวดเลยจ้าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

(ที่บล็อกพี่ ถ้าคนขยันนะ เขาปลูกผัก ปลูกผลไม้ พริกขีัหนู ก่อนพี่มีน้องมาช่วยเลีัยงลูก เขาปลูกอะไรก็งาม ปลูกถ้่วฝักยาวได้ผักอ้วนกรอบ ปลูกพริกขีัหนู เม็ดเต็มต้นให้เพื่อนๆมาเก็บ ตอนนี้พี่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ไม่มีคนรดน้ำ ไม่ได้ปลูกอะไรแล้ว ดินขุดง่ายแต่ต้องใส่ดินดีๆที่หลุมด้วย เพราะดินที่เห็นปลูกอะไรไม่งามจ้า )


newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:17:46:09 น.  

 
สวัสดีค่ะ

น่าทานทุกเมนูเลยนะคะ

ป้าต่ายไม่ทานสะตอ แต่เห็นแต่ละเมนูที่ทำแล้วยัง อด กลืนน้ำลายเอื๊อกๆ ไม่ได้เลยค่ะ ทำน่าทานจริงๆ

อ่านแล้วได้ความรู้หลายอย่างเลย รวมทั้งวิธีเพาะลูกสะตอทำด้วยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Katai_Akiko วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:18:57:16 น.  

 
โหวตครับคุณตฤณ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:19:27:33 น.  

 
สะตอทำกินได้เยอะจริงๆค่ะ
ตั้งแต่อ่อนยันแก่เลย พอแ่เอาไปเพาะงอกได้อีก
สุดยอดจริงๆค่ะ

ปล หนึ่งจำภาพได้ แต่จำไม่ได้ว่าเป็นลูกอะไรค่ะ ลูกยางใช่ไหมคะ :)

ยกผัดผักบุ้งมาแจมนะคะ
โดย: AdrenalineRush วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:20:34:44 น.  

 
เห็นเอาอาหารมาเสิร์พ ผมก็คิดว่าคุณ "คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน" ซะอีก ที่แท้พี่ตฤณนี่เอง วันนี้มาแนวพื้นบ้านเลยนะครับ สะตกปกติผมไม่ค่อยได้กินอยู่แล้ว ยิ่งมาแบบรากงอกด้วย ไม่เคยกินเลยครับ
ต้นยำแย้ ทีแรกอ่านผิดเป็นต้มยำแย้ คิดว่าพี่ตฤณทำอาหารอาร้ายยยย... อะเฟรดมากๆ! 555
ทำอาหารได้หลากหลายจริงๆครับ แต่ละอย่างท่าทางรสชาติอย่างแรงถึงใจ


โดย: ชีริว วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:21:19:25 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

..อะ วันนี้เต็มใจโหวตให้พี่ชายสุด ๆ
เพราะไม่ค่อยจะโหวตให้ใครเลย เบื่อการโหวต อิอิ
โหวตครั้งนี้ ไม่กลัวท้องเสียเหมือนคราวที่แล้วถึงโหวตนะ 555

บล็อกปิดท้ายสะตอ สุดยอดมากเลยพี่ติณ
ไปหาพี่ติณปีหน้า คริคริ (ยังกะจะได้ไปอีกนุ เบื่อหน้าจินยัง)
รีเควส ทุกเมนูที่ทำเอาสะตอมาทำนะคะ

หยุดยาวสี่วัน มีเรื่องราวมากมายพี่ติณ
ทั้งร้านและลูก ส่วนลูก ก็จะมีน้องแต๊งค์นี่แหละค่ะ
หัวแตก ทิ้งร้าน ทิ้งเงิน พาลูกกระโดดขึ้นรถ ไป รพ.เลย
ตอนนี้โอละ ซ่าส์ได้เหมือนเดิมแล้ว
ดีไม่ต้องเย็บเพราะแผลไม่ลึกมากค่ะ

ลูกค้าที่ร้านเยอะโพดค่ะ
บริการไม่ทัน ถูกลูกค้าด่า เสียสติไปเป็นวัน ๆ
เข้าใจทั้งลูกค้า และน้อง ๆ ที่ร้านค่ะ
ตอนนี้ที่ร้านมีน้อง ๆ เค้าช่วยงาน 17 คน
มีสองกะค่ะ ส่วนจินพญาหลึก (รู้จักมั้ย^^)
กะเดียวโลดตั้งแต่ร้านเปิดยันร้านปิด

แต่ก็ยิ้มกัดฟันทนค่ะ ลูกค้าคือพระเจ้า
จะหงุดหงิดออกหน้าไม่ได้ พอหลุดจากลองวิกเอน
จินตนาไปเปลี่ยนทรงผมเลยคร่า
รมณ์ไหนไม่รู้ รู้แต่ว่า ช้านอยากเปลี่ยนทรงผม
อยากดัดผม อยากไปเสริมสวย อยากช็อปปิ้ง

อะ อะ อยากเห็นทรงผมใหม่เค้าละซี่
เดี๋ยวคอยดูผ่านจอนะ อีกนานกว่าจะกล้าโชว์ตัว 5555

เข้าบ้านมา เด็ก ๆ ที่ร้านกิ้วก้าวใหญ่
บอกพี่จินไปดัดผมมาทำใหม่ ผมตรงดีอยู่แล้ว เหมือนป้า 55
แต่ลูกค้าก็ชมนะ บอกว่าดีแล้ว แบบนี้เหมาะกับหน้าเล็ก ๆ
เพราะถ้าตรงมันลีบลู่ไปกับหน้า แบบนี้ดูเซ็กซี่ ฮิ้ววววโดย: JinnyTent วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:21:44:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ไม่พูดมากแล้ว เหมาะสมมากเลยโหวตให้โดยไม่ลังเลครับคุณติณ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 7 สิงหาคม 2555 เวลา:22:52:04 น.  

 
เปิดมาเจอสะตออีกแล้ว แต่ไม่เบื่อค่ะ ของชอบเหมือนกัน แต่ปีนี้ยังไม่ได้กินสะตอกะเค้าเลย คงต้องรีบจรลีไปหาซื้อมาทำกับข้าวซะแล้ว แต่ละเมนู น้ำลายหกไปตาม ๆ กันค่ะ โหวตให้ทันทีค่ะ อิอิ


โดย: Enjoy with me IP: 1.4.173.33 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:0:09:16 น.  

 
โหวตให้แล้วน่ะค่ะ


โดย: Enjoy with me วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:0:14:14 น.  

 
แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
พิมพ์ตั้งยาว ยังไม่ได้ส่งเลย
หายเกลี้ยง เอาใหม่นะ ไม่รู้จะเหมือนเดิมรึป่าว


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


ก่อนอื่น ขอโหวตก่อนค่ะ
เนื้อหาแน่น รูปภาพเพียบ มาดูตั้งแต่เมื่อคืนแล้วค่ะ
แต่กว่าจะโหลดได้ เพิ่งจะเช้านี้เอง(เว่อไปล่ะ)

เพิ่งจะรู้วิธีกินสะตอค่ะ เอาไปเพาะ เอาไปดอง กินทั้งเปลือก
ทำโน่น นี่ นั่น กินกับ นั่น นี่ โน่น
อร่อยไปหมด แต่ที่กินเป็นน่ะ คือสะตอผัด กับกินกับน้ำพริก แค่สองอย่างเองค่ะ

ตอนแรกอ่านแว๊บๆ ...นึกว่าใส่ใบตำแย
จ๊าก...กินเข้าไปได้ยังไง เลยต้องอ่านแบบชัด ๆ จะๆ
อ๋อ...ที่แท้ใบยำแย้ ว่าแต่...ใบยำแย้ มันเป็นยังไงเหรอคะ


โดย: kapeak วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:8:08:12 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะพี่ตฤณ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog

ไม่พูดพล่ามทำเพลง ขอกดโหวตเลย
รายละเอียดยังไม่ต้องอ่าน เห็นแต่ภาพก็น้ำลายแตก สอ
อยากกิน เรื่องของเรื่อง แปดริ้ว หาพริกแกงใต้อร่อยๆ ยากมาก
จะได้ อร่อย ก็ต้องรอเพื่อนกลับบ้านที่ประจวบ
สะตอ ยังหาง่ายกว่ามาก
วันก่อนที่บอกว่าได้พริกแกงใต้มา เอามาผัดพริกแล้ว
ต้องร้อง เฮ้อ เซ็ง ไม่อร่อย
เดี๋ยวแวะมาอ่านใหม่ค่ะ ไปทำงานแระ อิอิโดย: Sawnoy วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:8:37:14 น.  

 
สวัสดีวันพุธคะ
ไม่น่าเข้ามาแลตอนเช้าเล้ย ไว้ออกบวชแล้วจะจัดให้หนักแบบนี้เลย ว่าแต่สะตอหมานนี่ไม่เคยกินเลยคะ น่าจะหรอยหนัดนะคะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:9:39:49 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำกล้วยเชื่อมน่ะค่ะ ครั้งหน้า จะไม่ลืมใส่แบะแซลงไปด้วย


โดย: Enjoy with me วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:12:50:04 น.  

 
images by free.in.th
--------------------------------
แวะมาทักทายยามบ่ายๆค่ะ สบายดีนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:13:01:55 น.  

 
อีสานแถบบ้านผม ไม่ค่อยเห็นนะพี่

แต่น่าจะปลูกได้ เหมือนยางพารามั้ง เอิ้กๆ

------
สิ่งที่เพิ่มมาในชัยสมรภูมิ คือวินรถตู้ครับพี่ บานเลย


โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:15:36:56 น.  

 
กลืนน้ำลายแทบจะทุกเมนูค่ะ ทีแรกจะบอกว่าชอบแกงส้ม ดูลงมาเรื่อยๆ เห็นจะอยากกินไปซะทุกจาน ทุกเมนูค่ะ ผัดวุ้นเ้ส้นใส่สะตอ เป็นอะไรที่ไม่เคยคิดเลยค่ะ ว่าเค้าจะอยู่ด้วยกันได้

ปล. บางคนเค้าไม่รู้ค่ะคุณตฤณ ว่าเราเข้าหน้าบ้านเค้าไม่ได้ ใช้วิธีบอกหลังไมค์ให้เค้ารู้ค่ะ คุณ NET-MANIA บอกว่า เพราะติดโค้ด user online หน่ะค่ะ ให้เอาออก พอดีเราไม่ติดโค้ดนี้เลยไม่เป็นมังคะ รวนกันหลายบ้านค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:16:20:47 น.  

 เอาปูยักษ์มาฝากค่ะ


โดย: kapeak วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:16:51:00 น.  

 
มาแล้วค่าพี่ตฤณ

เมนูไหนที่เป็นหมูเด้งรินชอบหมดเลยค่า อิอิ
น่ากินนะหมูปรุงรสเนี่ย

รินกลับเหนือ สะตอไม่มีขายนะ
มีแต่อาหารเหนือ
แต่พอมา กทม. สะตอเพียบเลยค่าพี่ตฤณ

อย่างนี้ต้องโหวตแล้ว
เพราะมีภาพเจ้าของบล็อกมาการันตี อิอิบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:0:20:26 น.  

 
จัดไปอย่าให้เสีย
สะตอผัดเคย
เหมือนตลาดนัดบ้านพอนเลยเนอะ
สรุป สะตอกินกับอะไรก็อร่อย ช่วยให้เจริญอาหาร


โดย: toeyao วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:1:29:43 น.  

 
รุ่นพี่โนบิตฤณครบรอบ 50 แล้วหรือนี่ ทำไมยังดูนุ้มหนุ่มเนอะ


โดย: ชีริว วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:7:59:39 น.  

 
สวัสดีคะ ขอบคุณสำหรับตอหมาน ต้องเอากลับไปทำผัดเผ็ดเนื้ออย่างที่แนะนำเสียแล้วคะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:11:53:58 น.  

 
แหม.. ทำข้าวผัดสับปะรดก็ยังใช้สับปะรดภูเก็ตนะพี่ตฤณ
เอาไว้อัพบล็อกด้วยสิคะ เพราะเป็นเมนูท้องถิ่นเหมือนกันน๊า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:12:08:30 น.  

 
พี่ตฤณ สวัสดีจ้า

เป็นยังไงบ้างน้อคนทางนี้

น้ำมูกแห้งหรือยัง ดีขึ้นหรือยังคะ

ยังไงก็อย่ากินเยอะเน้อไอ้สะตอเนี่ย เกี่ยวกะหวัดมั๊ยเนี่ย 555

ไม่รู้ว่าเกี่ยวหรือเปล่านะ แต่หายไวๆ เน้อ จะได้ไปเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวด้วยกัน

สวยเหมือนเจ้าของบ้านเลย อิอิ ไปดูนะ เอิ๊กกก


โดย: maitip@kettip วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:15:40:39 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณตฤณ
น่าทานไปหมดเลย...
ทำบล้อกได้ยอดเยี่ยมค่าาา
กำลังใจจะตามมาวันหลังนะคะ
ฝนตกที่นนท์กำลังตกหนักเลยค่าาาาตอนนี้


โดย: jamaica วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:16:17:38 น.  

 
สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ ขอบคุณมากนะคะที่ไปโหวตวันแม่ให้กิ่งค่ะ ตามมาชมบล็อกสะตอค่ะ เวลาเอาไปประกอบอาหารแล้วน่ากินทุกเมนูเลยนะคะและบล็อกนี้ยาวมากเลยขอบอก อิอิ วันนี้โหวตไปหมดแล้วเีดี๋ยวพรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:21:38:47 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โอย..นับเป็นบล็อกที่ทรมานลูกกระเดือกคุณผู้อ่านจริ๊ง-จริง ใช่ไหมครับ?

พูดเหมือนเห็นเลยน้องบ่าว

คิดถึงนะ ถึงจะห่างหายกันไป อย่าเลิกเล่นเลยนะ ทู้ซี้ เล่นกันไปถือซะว่า เรามีเพื่อนดีๆจากบล๊อคก็เยอะ
ก็ดูน้องบ่าวดิ ยังงัยเราก็ยังไม่ลืมกันใช่ไหมหละ


โดย: cengorn วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:22:02:14 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
...
...

ทำไมดองแล้วไม่เรียกนางเปรี้ยวเน๊าะ

กลายเป็นนางหวานไปได้ อิอิ

โหวตให้ค่ะพี่ตฤณ แวะมาอ่านเสียดึกดื่น

อาหารแต่ละจานทำปั่นป่วนอ่ะ หิวอ่ะ

ท่าทางต้องไปคุ้ยตู้เย็นหาโยเกิร์ตซะหน่อยแย๊ว


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:0:29:03 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:5:46:19 น.  

 

 
แวะมาเยี่ยมชมบล็อกทรงค่าภูมิปัญญาพื้นบ้านครับ \\^O^/


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:9:19:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ เข้ามาก็ต้องกลืนน้ำลายดังเอื๊อกๆเลยค่ะ แหม ! ก็อาหารแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้น ไม่ได้เข้ามาบ่อยๆ ก็ยังไม่ลืมอาหารปักษ์ใต้นะคะ ชอบอ่านเกี่ยวกับอาหารค่ะ เหมือนเราได้กินไปด้วยตอนเห็นอาหาร อิ อิ
แต่ส่วนมาก จะลงแต่ที่ร้านอาหารทำ ไม่ค่อยมีที่แสดงวิธีและขั้นตอนการทำเหมือนบล็อกนี้เลยค่ะ เก่งมากมาย เท่าที่เห็นและสัมผัสมา จากคนใกล้ๆตัว ผู้ชายจะเป็นฝ่ายนั่งรอกินอย่างเดียว แต่คุณตฤณ ชนะเลิศค่ะ
เอาล่ะ พูดซะมากมาย ก็วันนี้ เหมือนๆว่าง ก็เลยเข้ามาอวยพรวันแม่ล่วงหน้าซะเลย ในฐานะที่คุณตฤณเป็นแม่ครัว เอ้ย! เป็นลูกของคุณแม่ และเป็นสามีของแม่ยอดยาหยีที่บ้าน ก็ขอให้คุณแม่ของคุณตฤณและคุณแม่ ของลูกๆของคุณตฤณและทุกๆคนในครอบครัวของคุณตฤณ สุขภาพดี แข็งแรง ไร้โรคภัยไข้เจ็บนะคะ ร่ำรวย ทรัพย์สินเงินทองตลอดไปค่ะ


โดย: รับสุข วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:10:43:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอแวะเข้ามาชมบล็อกอ่านเรื่องราวดีๆ ด้วยคนนะคะ
โดย: นารีจำศีล วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:10:51:48 น.  

 
ใช่ครับพี่ติณ

บางครั้งพูดจ๋อยๆเป็นต่อยหอยเลยครับ
คนขายของเล่นยังง 555
วันก่อนพาไปเดินห้าง
พูดชื่อตัวละครสามก๊กถูกหมดเลยครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:11:00:32 น.  

 

น่าทานจังเลยค่ะพี่


โดย: อุ้มสี วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:11:21:41 น.  

 
ที่ศีรษะเกษก็ปลูกค่ะพี่ติณ แม่ชอบมาก ซื้อมากินบ่อยๆ สงสัยจะติดใจ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:12:04:53 น.  

 
สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ วันนี้กิ่งมาโหวตให้แล้วค่ะ บล็อกคุณภาพแบบนี้ไม่โหวตไม่ได้เลยค่ะ อิอิ

วันหยุดยาวยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหนเลยค่ะ เพราะแม่ไม่ค่อยอยากไปไหนค่ะ โห..อิจฉาจังมีคนขับรถส่วนตัวด้วยนะเนี่ย อิอิ

ไปเที่ยวไหนเก็บภาพมาฝากบ้างนะคะ

ขอให้มีความสุขวันศุกร์ค่ะ


ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:12:32:21 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แหม...คนชอบทำอาหาร เห็นอะไรก็นึกถึงอาหาร

ได้หมดเลยนะคะ แม้แต่ใบตอง...มองไปมองมายังนึกไปถึงห่อหมก

ได้ อิอิ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:13:27:08 น.  

 
..ผ่านมาเจอ..อ่านไป ลูกกระเดืกกระดิก..หิวเยย..ทั้งๆที่อิ่ม..ขอบคุณคับ


โดย: thajud.com IP: 101.109.30.84 วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:14:20:00 น.  

 

ทุกๆ วันอุ้มจะเป็นคนทำอาหารให้คุณแม่
(ยกเว้นอุ้มไปรีแล๊กซ์ ตจว. พี่อ้อมจะเป็นคนทำ)
9 เดือนมาแล้วที่คุณแม่ทานอาหารทางสายยาง
แพลนโปรแกรมแล้วค่ะว่าหลังเที่ยงคืนนี้
อุ้มอัพบล็อกเรื่องทำอาหารให้อ้วนอ้วนทาน
(อุ้มจะเรียกแม่ว่า "อ้วนอ้วน")


โดย: อุ้มสี วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:15:55:47 น.  

 
ทักทายยามเย็นค่ะพี่ติณฝนเพิ่งหยุดตกอากาศดีชะมัด วันนี้พี่หนึ่งทำอะไรให้ทานคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:16:40:01 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


แวะเข้ามาโหวตให้นะคะ กลับมาดูอีกทีก็ยังน่ากินเหมือนเดิมค่ะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันที่บล็อกนะคะ

พล็อตที่คุณปลายแป้นพิมพ์ให้ไว้น่าสนใจทีเดียวค่ะ เพียงแต่นุ้ยไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับต้นสะตอและลิงซะด้วยสิคะ ถ้าจะเขียนจริงๆ คงต้องมารบกวนข้อมูลด้วยนะคะ

ดีใจที่ได้เป็นเพื่อนบล็อกกันค่ะ


โดย: นุ้ย (นารีจำศีล ) วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:18:44:10 น.  

 
โห เอิ๊กกกกก ขนาดกินสะตอไม่ค่อยเป็น ยังกลืนน้ำลายเลยอ่ะ น่าอิจฉาแม่บ้าน บ้านนี้ค่ะไม่ต้องทำ นั่งรอกินอย่างเดียว คิคิ

สงสัยค่ะว่าทำไมต้องเอาสะตอไปเพาะ เพื่อ..

มีหางเหมือนถั่วงอกเลย

ปล. หยุดยาวไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ เกาะเสาบ้านแน่น ขาเกี่ยวไว้อีกต่างหากกลัวหาย 555

จริงๆคงไม่ได้ทำบุญมามากกว่า แงๆไม่เคยไปไหนกะเค้าเลย น่าสงสารม่ะ

สงสัยต้องทำบุญด้วยล้อรถยนต์แล้วม๊าง จะได้ล้อหมุนกะเค้าบ้าง


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:18:44:45 น.  

 
คุณติณเปิดร้านอาหารพื้นบ้านเหอะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:20:07:25 น.  

 
สุดยอด โหวตอีกแล้ว


โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:21:01:13 น.  

 
พี่ติณ ลองแก้ดูแล้วค่ะ ไม่รู้ได้หรือยัง ลองตามไปนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:0:11:55 น.  

 
ดีใจที่พี่ติณยังไม่เปลี่ยนบล็อก

มาโหวตให้ค่า

JinnyTent Travel Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blogโดย: AdrenalineRush วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:0:31:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ

วันนี้แวะเอากุ้งกระเบื้องมาฝากค่ะ กินแนมกับสะตอน่าจะได้นะคะ

สุขสันต์วันเสาร์ค่ะโดย: นารีจำศีล วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:11:09:07 น.  

 More Flowers Greetings Comments

-----------------------------
แวะมาทักทายวันหยุด ฝนตกพรำๆนอนยาวเล่นคอมยาวจริงๆวันนี้ คุณตฤณ สบายดีนะคะ?


โดย: เกศสุริยง วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:15:18:26 น.  

 
แวะมาสวัสดีวันหยุดค่ะ

คุณตฤณไม่ต้องแวะไปนะคะ ยังไม่ได้อัพบล็อก แวะเข้ามาเก็บคอมเมนท์ค้างหน่ะค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:15:31:01 น.  

 
ผลสอบตำรวจออกประมาณวันที่ 20 กว่าๆ นี่แหละค่ะ แต่เพื่อนมันบอกว่าถ้าผ่านก็ฟลุ๊คอย่างแรง เห็นบ่นว่าทำข้อสอบไม่ค่อยได้น่ะค่ะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:16:21:23 น.  

 
พี่ตฤณค่า
น้องรินกลับมางานเยอะมากเลยค่า

ไม่มีดร๊าฟไว้ด้วย ก็เลยเอารูปมาแปะ ๆ ก่อนค่า อิอิ

หวังว่า มีเวลาบล้อกหน้าถึงจะจัดเต็มให้กันค่ะ

วันแม่ก็คงไม่ได้กลับบ้านแล้วเพราะเพิ่งกลับมายังเหนื่อยเอยู่เลย

ไปกลับ 2100 กิโลค่า รวมไปขึ้นดอยด้วย
เหนื่อยมากเลย
ขนาดไม่ได้ขับเองทั้งหมดนะคะเนี่ย


ไม่รู้ผ่านมาได้แล้วอยากจะสลบ อิอิ


สุขสันต์วันแม่ค่า


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:16:56:45 น.  

 
แสดงว่า ไม่อยู่แน่เลย ..
แวะมา ฝาก สุขสันต์ วันแม่ ..กะพ่อ นะคะ ..
ขอให้เป็นวันพักผ่อนที่มีความสุข ..


โดย: tifun วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:20:55:33 น.  

 
โห ได้เห็นเมนูสะตอหลากหลายดีจริง ๆ ค่ะ คุณตฤณทำกับข้าวเก่งมาก แล้วคิดเมนูได้แปลกแล้วก็น่ากินหมดเลย

ที่เพิ่งรู้คือ สะตอกินทั้งเปลือกได้ด้วย ดูท่าจะมันได้ใจ


โดย: haiku วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:22:58:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:6:32:14 น.  

 
แวะเข้ามาสวัสดีด้วยค่ะ
โดย: Katai_Akiko วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:10:02:11 น.  

 
ตอนนี้สงสัยจะทั้งหดและถอถอยเลยครับพี่ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:10:29:21 น.  

 
หวัดดีตอนสายครับคุณติณ...

เช้านี้ผมไม่ได้วิ่ง เอาจักรยานเสือภูเขาขี่จาก สวนหลวง
ไป สวนน้ำก็แก้มลิง เรียกกำลังคืนหลังจาก ไม่ได้เอาเท้า
เดินมา 2 วัน 555

วันนี้ชาวต่างชาติ บุก เต็มไปหมด นำแฟชั่นมาเสนอ
ดูซะลานตา บางคนสวย บางคน 555 หลุดโลก

ถ่ายภาพมาจมเลย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:11:28:27 น.  

 
มาโหวตให้ค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:14:44:29 น.  

 
สุขสันต์วันแม่ค่ะพี่ติณเที่ยวที่ผ่านมาตุ๊กตาไปเที่ยวแถวไทรโยค ทองผาภูมิ
ทางนั้นก็มีสะตอขายเพียบเลยค่ะพี่ติณ
เมื่อก่อนมักจะเห็นแต่หน่อไม้ น้ำผึ้งป่า
แต่เดี๋ยวนี้มีผักผลไม้ขายริมฟากถนนหลายอย่างเลย
หน่อไม้ สะตอ ผักหวาน ฟักทอง สละ ส้มโอ
มะไฟ ลำใย แก้วมังกร กล้วยนานาชนิด ฯลฯ
ถ้าไปทันทุเรียนก็คงได้เห็นทุเรียน เงาะ มังคุดด้วย
เพราะทองผาภูมิก็ปลูกได้และอร่อยด้วยซี
น้องสาวตุ๊กตาเล่าให้ฟังค่ะ

แต่เสียดายไม่ได้จอดรถลงไปซื้อสะตอแถวนั้นมาชิมดู
ไม่รู้อร่อยเหมือนสะตอใต้หรือเปล่า?
ส่วนสะตอที่ร้านตุ๊กตาเอามาขายก็ไม่รู้เหมือนกัน
ว่าเป็นสะตอของที่ไหน เขาแพ็คมาเสร็จสรรพนิ
แต่ช่างเถิด ไม่ว่าจะเป็นสะตอของภาคไหน
ถึงยังไงมันก็อร่อยตามแบบฉบับของตัวมันเอง
และส่งกลิ่นแรง(ไม่ซ้ำใคร)เหมือนกันอยู่ดี
นะคะพี่ติณโดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:15:23:33 น.  

 
ผู้พันต้นผมไม่รู้จักครับพี่ติณ
แต่เข้าใจว่าเป็นเพื่อนกับพี่เบิร์ทที่เป็นเจ้าของบล้อกเก้าทัพ
เจ้าของบทแสดงสมเด็จพระนเรศวรน่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:19:54:01 น.  

 
มาบล๊อกนี้ทีไรหิวโหยทุกที
สุขสันต์วันแม่นะคะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:19:59:01 น.  

 
สวัสดีวันแม่ค่ะนายหัวตฤณ 555 คุณแม่ไม่อยู่แล้วอนุญาตให้หอมแ้ก้มแม่คุณได้เลยค่ะ 555

กิ่งพาแม่ไปกินข้าวนอกบ้านเท่านั้นค่ะแม่ไม่ค่อยอยากไปไหนไกลๆ ขอให้ครอบครัวนายหัวมีความสุขวันแม่นะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:20:48:41 น.  

 
สุขสวัสดิ์วันแม่คร่านานมากไม่ได้แวะมาเที่ยวบ้านนี้ สบายดียะคะ


โดย: phaclam วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:21:22:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ วันนี้นึกว่าพี่ติณจะอัพบล็อกเกี่ยวกับวันแม่นะเนี่ย ไปวิ่งเทิดพระเกียรติมา เหนื่อยไหมคะ และฝนตกหรือเปล่าที่บ้านเล็กเมื่อเย็นฝนตกหนักเชียวค่ะ คืนนี้หลับฝันดีนะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:21:23:35 น.  

 
เดี๋ยวนี้นิยม
บริโภคกันทั่วทุกภูมิภาค
แล้วละครับ ราคาแพงด้วย
ผมนั้น...กินประจำครับ


โดย: panwat วันที่: 12 สิงหาคม 2555 เวลา:22:06:15 น.  

 
สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
พระราชทาน “คำขวัญวันแม่ ประจำปี ๒๕๕๕”


มือของแม่ นั้นคือ มือช่างปั้น
ขึ้นรูปอัน อ่อนลออ จนหล่อเหลา
อยากให้เป็น งานดี ที่งามเงา
อยู่ที่คอย ขัดเกลา แต่เบามือ

สุข สันต์ วัน แม่ ค่ะคุณตฤณ

เข้ามาบ้านนี้บ่อยมีสิทธิ์ลงพุง เพราะเจริญอาหารทุกมื้อ
สะตอทั้งเปลือกไม่เคยกิน แต่เห็นแล้วน่าลอง

สะตอเพาะเป็นความรู้ใหม่ถ้าไม่บอกอาจคิดว่าเป็นเหรียงเพาะ
แต่เมื่อเอามาเปรียบเทียบกันแล้วเห็นได้ชัด

วันนี้งบหมด ...แล้วจะกลับมาโหวตวันหน้าเน้อออออ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:0:10:45 น.  

 
สุขสันต์วันแม่ค่ะพี่ตฤณ

เข้าบล็อคไม่ได้หลายวัน มีไวรัสเป็นบล็อคอันตราย พึ่งเข้าได้วันนี้

มีความสุขกับวันหยุดนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: pantawan วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:1:02:10 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ติณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:5:34:23 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณตฤณ


คิดว่าเขียน blog.ใหม่แล้ว เข้ามาดู แต่ดูก็ทีๆ เห็นแล้วก็น่าทานทุกเมนูนะคะ


คิดถึงอาหารไทยน่ะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:9:44:22 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

สุขสันต์กับวันหยุดอีกวันหนึ่งนะคะ ช่วงนี้สะตอแถวบ้านเถอะเลยค่ะ ไว้ต้องอ้อนแม่ให้ผัดให้กินแล้วค่ะ (ผัดเองกลัวกินไม่ลงค่ะ 555) มาดูในบล็อกนี้แล้วน้ำลายไหล อิ อิ

รบกวนพี่ตฤณทางหลังไมค์นิดนึงนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: นุ้ย (นารีจำศีล ) วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:10:30:20 น.  

 
สุขสันต์วันแม่ย้อนหลังค่ะคุณตฤณ
พร้อมกับยก มักกะโรนีมาฝากด้วยค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:10:55:50 น.  

 
สัญญาไว้ว่าจะมาโหวตก็ต้องมาตามสัญญา
แค่มาล่าหน่อยจน จขบ. เปลี่ยนบล็อก...เท่านั้นเอง


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:19:36:24 น.  

 
เมนูสตอ กลืนน้ำลายหลายเอื๊อกเลยครับ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 17 สิงหาคม 2555 เวลา:5:19:25 น.  

 
แอบเข้าแล...คิดถึงบ้านที่ใต้จัง


โดย: keang IP: 125.24.141.169 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:14:41:07 น.  

 
เฮ่อ ไม่น่าหลงเข้ามาเลยนิ
เมนูสะตอทั้งหลาย ทรมานใจคนไกบ้านมากมาย


โดย: Sao'Padlung วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:4:33:04 น.  

 
สุดยอด และ น่ารัก มากๆ เลยคับเฮีย
ขอบคุณนะคับ


โดย: Jdai IP: 223.206.243.149 วันที่: 5 กันยายน 2557 เวลา:4:00:25 น.  

 
ตามสบายเลยครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 8 ตุลาคม 2557 เวลา:10:45:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.