..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
คุณ.. "เคยไหมครับ"?


บล็อกที่ 175


"คุณ..เคยไหมครับ..?"


"อีตาบ้า..." สาวน้อยเขินอาย หลังจากได้ยินคำถามของผม

"บ้า..พี่บ้าอย่างไรหรือ..?"

"ก็บ้านะสิ ไม่เคยรู้จักกันสักหน่อย มาถามเค้าแบบนี้ได้ไง เค้ายังไม่เคยนะ"

"เอ้า..ไปกันใหญ่แล้ว ที่ผมถามคุณว่า..เคยไหมครับ หมายถึง..นี่ไงครับ เคย เคยใหม่ๆ ตำสดๆ ซิงๆ หอมน่ากินนะครับ ถ้าได้ตำน้ำพริกนะ สุดยอดเลยละ"ผมยื่นกระปุกเคยให้สาวน้อย เธอเริ่มมีสีหน้าแย้มยิ้ม เมื่อเข้าใจว่า อะไรเป็นอะไร

"อุ๊ย! ก็เค้ายังไม่รู่นี่ว่าเป็นเคยแบบนี้ งั้นขออีก 1 กระปุกนะพี่นะ คริ คริ"

แหม..ขึ้นต้นซะน่าหวาดเสียว แล้วมันเกี่ยวกับเรื่องข้างล่างไหมเนี่ย !?!ผมกลับพังงาในช่วงที่เป็นหน้าทำเคย (หรือกะปิ) ได้แวะเที่ยวที่หน้าหาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งหาดแห่งนี้เป็นหาดหนึ่งที่มีกุ้งเคยขึ้นมาให้ชาวอวนเคยรุนกุ้งเคยมาทำเคยเป็นจำนวนมากแทบจะทุกปีลานตากเคยเหนือแนวชายฝั่ง ผู้หญิงสองคนกำลังตากเคยอยู่

วันนี้ผมมาด้วยจุดประสงค์อยากเห็นตัวกุ้งเคยสดๆด้วย ซึ่งไม่ได้เห็นมานานมากแล้ว แต่จังหวะไม่ดี ไม่ได้เห็นครับ คนทำเคยบอกว่าเคยเข้าไปหลายวันแล้ว เลยได้เห็นแต่ลานตากเคยริมหาด เปิดประตูรถออกไปถ่ายรูป แหม..หอมกลิ่นเคยที่เขาตำแล้ว น่าจะได้สักแดด เมื่อเคยใหม่ๆสัมผัสกับแดดจ้าๆ กลิ่นมันหอมชื่นใจเสียเหลือเกิน แบบนี้ อยากตะโกนดังๆ

"ผมอยากกินน้ำชุบเคยคร๊าบ" (ก็น้ำพริกกะปินั่นแหละ)

ผมไปไม่ถูกจังหวะ จึงไม่สามารถหาภาพเคยสดๆมาให้ชมได้ ได้แต่ไปหาภาพเคยสดๆจากกูเกิ้ลมาให้ชมกัน ซึ่ง 3 ภาพด้านล่างต่อไปนี้ ผมขอบคุณเจ้าของภาพเดิมด้วยนะครับภาพแรกน่าจะเป็นการรุนเคยชายฝั่งที่น้ำไม่ลึกสักเท่าไหร่ จะเห็นว่ามีปลาเล็กๆ และตัวปูติดมาด้วย เคยแบบนี้ถ้าเจ้าของอวนที่รุนได้มา นำไปขาย และคนทำเคยซื้อไปทำเคยขายแบบไม่พิถีพิถันสักเท่าไหร่ จะได้เคยออกมาไม่ค่อยสวย เนื่องจากมีลูกปลาเล็กๆผสมอยู่มาก เขาไม่ได้เลือกออก อาจมีเศษใบสน ขยะพวกอวนหรือเศษเชือกไนล่อน เศษเชือกฟางผุๆ และทรายที่เม็ดละเอียดมากๆผสมอยู่ เวลาอยู่ในน้ำพริกกะปิ หรือแกงต่างๆละก็ กินเข้าไปรู้สึกเสียอรรถรสนะภาพที่สอง น่าจะเป็นเคยที่ได้จากน้ำลึกสักหน่อย เพราะสีสวยใส ไม่น่าจะมีทรายเจือปน ได้เคยสดๆมาแบบนี้นะ เอาไปคั่วในกระทะได้เลย ไม่ต้องเติมอะไร กินเปล่าๆ รสชาติหวานอร่อยมากครับ

วัยเด็กผมได้กินบ่อยๆ เพราะที่ชายทะเลบางเนียง-ตะกั่วป่าแถวบ้านเกิด ชาวประมงชายฝั่งจะลากเีคยมาได้ทุกปี และที่บ้านก็ตำเคยกินเอง ตากไว้ตามหน้าบ้าน โดยตากบนเสื่อใบเตยผืนใหญ่ที่แม่จะเป็นคนสานเอง ยกร้านไม้ไผ่ให้สูงขึ้นมา กันหมาแมวคาบเคยไปกิน ตอนแดดจัดๆ ใครเดินผ่านไปผ่านมา ก็หอมเคยซะภาพที่สาม ก็เป็นกุ้งเคยที่สวยสดอีกเช่นกัน ตัวจะออกสีชมพูใสๆ เวลาลากอวนขึ้นมาใหม่ๆ มันยังเต้นยิบๆอยู่เลยนะครับ แหม..ทำให้นึกไปถึงกุ้งเต้น ที่หลายคนชอบกิน แต่ผมกินไม่เป็นนะ

ในอดีตที่บ้านผม เมื่อตากเคยได้แดดหนึ่ง และตำหยาบๆ ในครกไม้ขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านทำครกกันเอง โดยส่วนมากขุดจากไม้ขนุน ตำเสร็จก็เอาไปตาก หรืออาจจะหมักตามกรรมวิธี แล้วมาตำอยู่อีก 2-3 ครั้งจนกว่าจะได้ที่ (ผมเองก็ลืมขั้นตอนไปแล้วว่าทำอย่างไร เพราะเคยเห็นแม่ทำเคยตั้งแต่สมัยผมเป็นเด็ก)

และพอถึงเคยแดดสุดท้าย พี่ๆก็จะไปสอยมะละกอมาจากต้นกัน สับหยาบๆ ใส่ลงไปในครกตำเคยที่มีเคยหอมๆติดอยู่ทั้งข้างครกและก้นครกหรือปลายสาก ใส่ขนมถั่วตัด ถ้าไม่มีหนมถั่วตัดหนมกองถึงก็ใช้ได้ (กองถึง น่าจะเป็นชนิดเดียวกับขนมตุ๊บตั๊บครับ)

และใส่ปลาชิ้งช้างแทนกุ้งแห้ง มะเขือเทศ บีบมะนาว เติมน้ำตาลลงไป ทำเป็นส้มตำเคยกันทีหนึ่งเป็นกะละมังใหญ่ๆเชียวละ

ส้มตำเคย เวาลากินต้องกินกับใบมันสำปะหลัง ใบมะยมอ่อนๆ ใบขนุนอ่อน และใบชะพลู เป็นที่เอร็ดอร่อยประสาชาวบ้าน ที่ในยุคนั้นยังไม่มีใครรู้จักส้มตำปูเค็ม ปูม้า ตำหอยดอง ตำมั่ว ตำซั่ว หรือพัฒนาเป็นส้มตำทอด ตำอะไรต่อมิอะไรมากมายอย่างในปัจจุบันนี้

แหม..แค่ย้อนอดีต..ก็น้ำลายไหลเลยนะเนี่ย!!

แต่..ย้อนอดีต มันจะไปสะใจได้อย่างไร ไม่ได้กินส้มตำเคยมานานแสนนาน แล้วจะช้าอยู่ไย มะละกอเราก็มี เคยก็มี ปลาชิ้งช้างก็มี ขนมถั่วตัดก็มี ใบไม้ต่างๆที่กล่าวก็มี มาเลย มาทำส้มตำเคยกินกันเรียกน้ำย่อยก่อนไม่รอช้า เดินรอบบ้าน เก็บใบไม้ที่จะกินด้วยส้มตำเคยมา 4 ชนิดด้วยกัน มียอดมะยมอ่อน ใบขนุนอ่อน ใบชะพลู และใบมันสำปะหลังซอยเส้นมะละกอ งานนี้จะขาดเคยไม่ได้เลย ขนมถั่วตัด ปลาชิ้งช้าง น้ำตาลปีบ มะเขือเทศ

อ้อ..ส้มตำเคยสูตรโบราณจริงๆแล้วใช้ปลาชิ้งช้างนะครับ ไม่ใช้กุ้งแห้งแป๊บเดียวก็เสร็จแล้วครับส้มตำเคยห่อด้วยใบมันสำปะหลัง พร้อมที่จะเอาเข้าปากส้มตำเคยกับใบมะยมอ่อนส้มตำเคยกับใบขนุนอ่อนเป็นที่ตลกมาก เมื่อรู้ว่าผมจะทำส้มตำเคยกิน ภรรยาทำหน้าเบ้ บอกไม่กิน สุดท้าย..ไม่รู้ใคร กวาดจนเกลี้ยงจาน 555

แล้วตกลง คุณ..เคยไหมครับ? (เคยกินส้มตำเคยไหมครับ?)

พอหอมปากหอมคอ แล้วไปกันต่อครับ..ข้างหน้ายังมีเมนูเด็ดอีกเพียบ แบบอ่านหรือดูแล้วถูกอกถูกใจ อดกดโหวตให้ไม่ได้เลย จริงๆนะเนี่ย!!!

ออกจากชายทะเลท้ายเหมือง ก็แวะบ้านพี่สาว ที่ชอบทำเคยกินเอง ไว้ให้น้องๆและลูกๆที่อยู่ต่างจังหวัดด้วย ซึ่งทุกคนก็บอกว่ากินเคยที่ไหน ก็ไม่อร่อยเท่าเคยแม่ทำเอง ปีนี้พี่สาวก็ทำเคยไว้ให้น้องตามระเบียบพี่บอกซื้อกุ้งเคยสดๆจากชาวประมงที่หาดท้ายเหมือง และสั่งให้เขาตากที่หน้าลานเลย ได้แดดหนึ่งแล้วก็ไปเอามาตำเองที่บ้านนี่ไงครับ เคยของพี่สาวหลังจากตำได้ที่แล้ว หอมซะ... อยากเอาไปปิ้งนะ ปิ้งหอมๆ แล้วคลุกข้าวกิน หรอยๆ เอ้า..สาว (แม่บ้านครอว์ฟอร์ด) เห็นแล้วเป็นไง อยากกลับปักษ์ใต้บ้านเราใจจะขาดแล้วใช่ไหมล่า มามะ มากินเคยบ้านพี่ จะยอกน้ำชุบเคยหรอยๆ จุ้มกับลูกตอลูกเนียงเม็ดเหรียงถั่วพูให้กินทุกวันเลย 555

นอกจากได้เคยที่ไว้ใส่แกงหรือตำน้ำพริกแล้ว พี่สาวผมยังทำเคยเค็มไว้ด้วยเคยเค็มครับ

เคยเค็ม คือการเอาตัวกุ้งเคยสดๆไปหมักกับเกลือและน้ำตาล ส่วนจะใส่อะไรอีกนั้น ผมก็ไม่ทราบครับ เท่าที่เห็นบางเจ้าขายสีจะออกแดงๆนั้นเข้าใจว่าเขาใส่แป้งแดงครับ เมื่อหมักได้ที่แล้ว ก็จะส่งกลิ่นหอม ชิมดูออกรสเปรี้ยวนิดหนึ่ง แต่คนที่หมักไม่เป็น อาจไม่อร่อยนะครับ คืออาจจะเค็มไปบ้าง หรือถ้าไม่ถึงเกลือ อาจจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์กินไม่ได้ต้องเททิ้งไปเลยก็ได้

เคยเค็มเนี่ย..ถ้าได้ใหม่ๆ หอมๆ จัดเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมโปรดปรานเลยเชียวละ ผมชอบกินยำเคยเค็ม แต่น่าแปลกที่ผมไม่กินหอยดองทุกชนิด หรือปูเค็มนี่จะไม่กินตัวมันเลย กินได้แต่รสชาติมันที่อยู่ในส้มตำเท่านั้น

ผมเคยกินอีกอย่างหนึ่งที่คล้ายๆกับเคยเค็ม รู้สึกจะชื่อ "กุ้งจ่อม" หรืออะไรนี่แหละ แต่ผมว่าสู้เคยเค็มบ้านผมไม่ได้นะที่เห็นนี่เป็นเคยเค็มทั่วๆไปที่ใส่ถุงขายตามตลาดสด ตลาดนัดต่างๆแบบนี้ ผมมักไม่ซื้อกิน ด้วยเหตุผล ไม่รู้สะอาดหรือไม่ และอีกเหตุผลสำคัญคือ มันเค็มมาก ใส่เกลือเยอะ เค็มสมชื่อ ไม่หอมเปรี้ยวเหมือนเคยเค็มที่เราทำเองนอกจากนี้ก็ยังมี กุ้งเม่า กุ้งเม่าก็คือกุ้งเคยสดๆที่เอามาคั่วหรืออบให้สุก กินอร่อย ถ้านำไปตากแดดจนแห้งบ้านผมจะเรียกกุ้งเม่าครับ เขาถนอมเอาไว้กินนานๆ เอาไปใส่ในแกงเลียง หรือข้าวยำ แต่เคยเห็น คนขายส้มตำบางเจ้าเอากุ้งเม่านี่แหละครับ ตัวใหญ่กว่านี้อีกหน่อยใส่ในส้มตำ หรือยำมะม่วง มันก็น่ากินอยู่นะ ถ้าไม่ใส่สีเสียจนกุ้งตัวแดงแปร๊ด

เอาละ ได้เคยใหม่ๆมาทั้งที ทั้งเคยน้ำพริก เคยเค็ม กุ้งเม่า มีหรือที่จะพลาดทำของหรอยๆกิน มาดูอย่างแรกเลยนะ ขอเรียกมันว่า...

"เคยเค็มอึก"ตักเคยเคยจากในขวดมาใส่ถ้วย เอานิ้วจิ้มดู หอมเปรี้ยว หรอยๆเตรียมเครื่องเครา อันมีมะพร้าว หอมแดง พริกขี้หนู ใบมะกรูด ไข่ไก่ลีลาการขูดมะพร้าวของ จขบ. โดยมีน้องมะหมี่ เอ๊ย..มะเมีย นั่งซ้อนท้าย (ฉวยโอกาสนำภาพในบล็อกเก่ามาฉายซ้ำอีกครั้ง ฮิ ฮิ)มะพร้าวที่ขูดเสร็จแล้วคั้นเอาแต่หัวกะทิ หั่นหอมแดง พริกขี้หนู ใบมะกรูดเตรียมพร้อมเอาไว้เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปในถ้วย แล้วจัดการตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ขั้นตอนนี้อาจปรุงรสแล้วชิมดูตามใจชอบ แต่ความเค็มไม่ต้องแล้วนะ เพราะเจ้าเคยเค็มนี่ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเค็มแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆอีกทีก่อนนำใส่ลังถึงนึ่งด้วยไฟปานกลางจนสุกน่ากินไหมละครับงั้นเปิบกันเลยนะ กับข้าวอีกอย่างก็เป็นผัดหมูถั่วฝักยาวใส่เคยด้วยนะครับ

หมดไปแล้วหนึ่งเมนู มาดูเมนูที่สอง ที่อร่อยมากๆ กินข้าวได้ลงนักเชียว นั้นคือ..

"ยำเคยเค็ม" ครับเครื่องปรุง..ง่ายๆ เห็นอยู่ในชามเลยจัดการหั่นซะ..ได้เวลา..ยำ บีบมะนาว คลุกเคล้ากันให้ทั่วเสร็จแล้ว..หอม น้ำลายแตกมื้อนี้ของผม..หรอยจังหู้ กินข้าวได้กะลุย !! (กะลุย..แปลว่าเยอะแยะครับ)

กับข้าวจากเคยเค็มเสร็จไปแล้ว 2 รายการ ยังไม่หมดนะครับ ยังมีอีก เพราะเคยเค็ม เอามาทำอาหารได้ตั้งหลายอย่างแน่ะมื้อนี้จะทำหมูสามชั้นคั่วกะเคยเค็มครับ ซึ่งหมูคั่วเคยเค็มนี้เป็นที่นิยมกินกันมากในจังหวัดภูเก็ต

วัตถุดิบก็ง่ายๆ ตะไคร้เป็นหลัก ยิ่งอ่อนยิ่งดีครับ ถ้าชอบกินตะไคร้หอมๆเยอะๆก็หั่นใส่ลงไปหลายๆต้นหน่อย พริกขี้หนูหั่นบางๆเพิ่มรสเผ็ด กระเทียมสับรวนหมูให้สุกดี แล้วใส่ตะไคร้หั่นฝอยลงไปผัดให้เ้้ข้ากัน จะได้กลิ่นหอมมากๆน่าน้ำลายไหลได้เวลาใส่เคยเค็มลงไปละครับ แล้วก็ผัดให้เข้ากัน อาจใส่เคยเค็มมากกว่านี้ก็ได้ เติมน้ำตาลสักนิด ปรุงรสตามใจชอบบางคนอาจชอบน้ำขลุกขลิกหน่อยก็เติมน้ำลงไปสักนิด แต่ผมชอบแห้งๆกำลังดีครับ และถ้าคั่วให้แห้งสนิทจริงๆ เก็บไว้กินได้หลายวันทีเดียว กินกับข้าวต้มก็อร่อยนะนี่ไงครับหน้าตาของหมูคั่วเคยเค็มฝีมือผมเอง หอมซะจนต้องตักข้าวสวยคลุกรอยในกระทะ แบบนี้ละ..ชอบนัก !!ส่วนชามข้างล่างนี้ก็หมูคั่วเคยเค็มเหมือนกันครับ แต่คนละสไตล์ ภรรยาคั่วเอง ใส่พริกหวาน เธอชอบมีน้ำขลุกขลิกไว้จานข้าว

ของใครน่ากินกว่ากันเอ่ย?

และนำเสนอเรื่องเคยหรือกะปิทั้งที ถ้าขาดน้ำพริกกะปิ เห็นทีจะไม่สมบูรณ์ งั้นเรามาดูมือวางอันดับหนึ่งของบ้านผมตำน้ำพริกกะปิกันดีกว่านะอ้าว..แล้วมะเขือยาวเสียบยอดเป็น 2 สี กับ กระปุกเคย เกี่ยวไรกันเนี่ยเกี่ยวสิครับ เพราะมันกลายเป็นมะเขือชุบไข่ทอดไปเีรียบร้อยแล้วอร่อยด้วยน้ำชุบเคยหรือน้ำพริกกะปิรสเด็ดด้วยฝีมือมือวางอันดับหนึ่งในการตำน้ำพริกของแม่บ้านผมไงครับ (ทำแต่ของหรอยๆกิน เริ่มกลมเข้าทุกวัน อิ อิ)

มากลมแข่งกันไหมคุณโอ (เนินน้ำ) 555ตามติดด้วยแกงเลียงบวบใส่กุ้งเม่าและใบแมงลักอีกอย่างครับหน้าตาของแกงเลียงบวบใส่กุ้งเม่าตอนพร้อมซดแล้วครับ

เป็นไงครับ คุณ..เคยไหมครับ ? ไหมล่า..ผมถามอีกครั้งหนึ่ง..

คราวนี้รีบตอบเลยนะว่าเคย..

เอามาเลย 1 กระปุกนะพี่ิติณณณณณณณมาดูต่อเป็นลำดับสุดท้ายครับ เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ นั่นคือไข่เจียวใส่เคยเค็มใส่เคยเค็มแล้วเติมน้ำตาลสักปลายช้อน ตีให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูด้วยนะ รสชาติจะเนี้ยบยิ่งขึ้น แต่ห้ามใส่น้ำปลาอีกนะ เดี๋ยวเป็นดับเบิ้ลเค็มแล้วมันก็เป็นไข่เจียวเคยเค็มที่หอมกรุ่น ยังไม่ทันตักออกจากกระทะเลย ก็มีเด็กมาตอดไปซะแล้วมื้อเช้าวันนี้ของผม 18 ธันวาคา 2554 มีไข่เจียวเคยเค็ม แกงพุงปลา (ไตปลา) และสับปะรด (ชอบกินสับปะรดกับข้าวครับ)

เห็นได้ว่าหลากหลายเมนู ทำสะสมเอาไว้ กว่าจะมาเป็นบล็อกๆหนึ่ง ใช้เวลานานเหมือนกันนะ รู้อย่างนี้..ไม่โหวตให้หน่อยหรือ 555 (มีลูกอ้อนอีกแน่ะเรา)

แล้วพบกันอีกครับ เมนูอาหารอร่อยพื้นบ้านยังมีอีกเพียบ !!!


Create Date : 18 ธันวาคม 2554
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 21:22:57 น. 133 comments
Counter : 8626 Pageviews.

 
เจิมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:11:43:20 น.  

 
เริ่มที่จะเซงคุณตฤณแล้วอ่ะ
มาผิดเวลา เพราะน่ากินทุกอย่างงงงงงงงง โดยเฉพาะที่เอาไปตุ๋นนะค่า
ดูไปกลืนน้ำลายไป มานน่าเซงไหมละค่า พี่น้อง
อดจายไม่ไหวจริง ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:11:45:21 น.  

 
แวะเข้ามา โห อยากกินเคยมาก ดูละเอียด คงหอมน่าดู ชอบข้าวคลุกกะปิ
ครับ มีหมูหวานเคียง

แต่ดีนะ ระหว่างที่เขาตาก ไม่เอาเด็ก
ใส่เอวเดินผ่านไปผ่านมา 555

ภาพขูดมะพร้าว กะว่าจะดูท่านั่งให้
เป็นแบบ ละครไทยเรื่องอะไรน่า สวย
เซ็กซี่จัง

น่าดูขนาดไหนเหรอ ก็คงขนาดคุณตฤณ
นั่งขมิบแบบในบล๊อกของเพื่อน คุณอะไร
หว่า อ้อพี่แอม 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:12:01:51 น.  

 
คนที่นิวฯ มาเร็วแฮะ
สมัยที่เคย (เคยคบ) กับตะหานน้ำ เคยติดสอยห้อยตามเค้าไปเล่นกอล์ฟที่ท้ายเหมืองบีชค่ะ เสียดายตอนนั้นไม่รู้จักคุณตฤณเนอะ
เมนูทั้งหลายทั้งปวง ที่สนใจก็คือส้มตำนี่แหละแต่ขอข้าวเหนียวด้วยน๊าคุณตฤณ ส่วนหมูผัดกะปิน่ะเป็นเมนูโปรดของคุณพ่อเลยค่ะ ถ้าจำไม่เป็นรู้สึกว่าจะใช้หมูสามชั้นนะ ใช้กะปิดี ๆ ทำอร่อยมากเชียวล่ะคลุกข้าวไม่รู้อิ่มเน้อ
แต่สังเกตว่าครกบ้านคุณตฤณจะเล็กไปหน่อยแล้วน๊า.. คราวหน้าถ้ามีโอกาสผ่านมาแถวอ่างศิลาบ้านเราจะซื้อครกให้เป็นที่ระลึก จะส่งไปให้ก็ไม่ไหวค่ะค่าส่งคงจะแพงกว่าค่าครก อิอิ..
ปล.ไม่ต้องมาท้าแข่งกลมเลย กลัวชนะ +555 โหวตอาหารให้แล้วนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:12:12:32 น.  

 
น่ากินจริง ๆ ค่ะ เห็นแล้วคิดถึงบ้าน
คิดถึงกับข้าวฝีมือแม่จัง
จะได้กลับเมื่อไหร่ก็ไม่รู้
สวัสดีตอนเที่ยงค่ะ


โดย: pimtida วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:12:14:22 น.  

 


มาดูวิธีทำอาหารหลากหลายแถมอธิบายที่มาของ เคย อีก ไม่เคยเก็บใบอ่อนขนุนมาทานเลย แถมใบมันสัมปะหลังอีก ชอบทีน้องปลูกผักกินเอง และได้ผลดีด้วย

อ้าวให้รางวัลโหวดด้วยนะ

newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:12:15:47 น.  

 
อ่านไปน้ำลายไหลไป ไม่โหวตไม่ได้แล้ว (เจอลูกอ้อน จขบ.เข้าไปฮาาา)


ทุกเมนูต้องมีเคย แต่ทำไมเคยบ้านคุณปลายฯถึงเหลวๆ ปกติกะปิมันแห้งๆไม่ใช่หรอค่ะ


มาเจอคนโบราณอีกแล้ว กินข้าวกับสับปะรดเนี่ย แล้วเคยกินกับแตงโม หรือมะม่วงรึป่าวค่ะ เคยเห็นค่ะไม่เคยกินเอง


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:13:34:49 น.  

 
อันที่จริงไม่รู้หรอกว่าบ้านพี่ตฤณวันนี้มีเวนูหร่อย ๆ เพราะยังไม่ได้แวะหน้าบล็อกเลย
พอดีไปหาพี่ไวน์มา เอ๊ย...มือใครเหี่ยว ๆ
มายื่นส้มตำเคยยั่วพี่ไวน์น่ะ
ไม่รู้เหรอคนตามหลังมาติด ๆ น้ำลายสอน่ะนั่น
กลิ้งตาไปทางซ้ายย้ายมาทางขวา
โวะ โวะ...พี่ตฤณน่ะเองเจ้าของมือ
รีบมาโดยเร็วพลัน คาดการณ์ไว้เลยมีของอร่อยแน่ ๆ ไม่ผิดหวังจริง ๆ ค่ะ
เห็นแล้วอิอิน้ำลายจะหกสามแหมะ
ปายก็ยังไม่เคยนะพี่ อิอิ
ยังไม่เคยกินส้มตำเคยอ่ะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:13:36:35 น.  

 

ยังไม่เคยค่ะ เอิ๊กๆๆๆๆ
ส้มตำเคย ไม่เคยกินเหมือนน้องปายนั่นแหละค่ะ

แต่ละอย่าง เห็นแล้วน้ำลายหยดแหมะๆๆๆ
แล้วที่นึ่งใส่ลังถึงเขาชื่ออะไรคะคุณตฤณ
น่ากินแท้ๆ

เคยที่แท้ก็หน้าตาแบบนี้
เห็นเขาลากขึ้นมาตรงชายหาดที่ระยอง
คิดว่าเป็นกุ้งฝอย อิ อิ

แอมอรโดย: peeamp วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:15:07:30 น.  

 
หวัดดีจ้า..
โห ขูด มะพร้าว ไป มีคนนวด ไป เมื่อไร จะ เสร็จ 555 ..
ดูมีความสุข ดีจัง ทำกับข้าว กันกระหนุงกระหนิง อิ อิ ..
เคย ๆ ..ๆ ได้ ยิน เมื่อก่อนไม่รู้ มารู้ ตอนมาอยู่ ชล ฯ นี่แหละ.. มันคือกุ้ง ตัวเล็ก ๆ ใช่ บ่.
เห็น เมนูอาหาร พื้น บ้าน แล้ว ช๊อบ ชอบ .. กลับไป ตำน้ำพริกกินดีกว่า .
โหวต แล้ว นะจ๊ะ..


โดย: tifun วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:15:07:32 น.  

 


แต่ละเมนู .. น่าสนใจหมดเลย
ช่วงนี้มันเนื้อยยยยเหนื่อยค่ะ
ต้องแว๊บไปแว๊บมา อิอิ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:15:22:08 น.  

 
ผมเคยครับ
แต่ไม่บ่อย 555


กลิ่นแรงทั้งเคยทั้งกะปินะครับ แหะๆๆๆปล. นวลนางกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้วนะครับ
ผมว่าอีกหน่อยเป็นหนังสือหายากแน่นอนครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:15:43:13 น.  

 
มาน้ำลายไหลอีกแล้วค่ะ

คุณแม่เคยทำส้มตำใส่กะปิค่ะ

ปงสนุก ขอบคุณมากค่ะ เรื่อง "วัดนี้อยู่ใกล้กับป่าดงปงไหว" หาที่ไหนก็ไม่เจอ

วัดนี้นำชื่อมาจาก วัดปงสนุกที่เชียงแสนค่ะ
เพราะคนเชียงแสนถูกกวาดต้อนมาอยู่ลำปาง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:16:05:22 น.  

 
มาแล้วค่ะพี่ตฤณ ตามมาดูของหรอยๆ
ยังไม่เคยกินส้มตำเคย... ท่าทางเค็มๆ มันๆ อร่อย
เอิงชอบน้ำชุบเคย ทานกับผักลวก ปลาทู ฯลฯ (คิดแล้วน้ำลายไหล)
กะปินี่เอามาทำอาหารได้หลายอย่าง

ปล. ท่าขูดพร้าวของนายแบบ นางแบบ น่ารักจริงๆ ค่ะโดย: diamondsky วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:16:08:21 น.  

 
เห็นแล้วน้ำลายสอ...อยากกินยำเคยมั่ง


โดย: น่าหรอยจัง IP: 223.206.155.47 วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:16:20:24 น.  

 
เค้ายังไม่"เคย"น่ะ คิคิ

ขอซักสองป๋องได้ปะ แง๊....อยากได้น่ะ

หมูสามชั้นผัดเคย..อยากลองจ๊า แต่ต้องเปลี่ยนมาใส่กะปิธรรมดาแทน

แง๊.....อยากกินนนนนนนนนน


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:17:04:55 น.  

 
ทักทายค่ะพี่ตฤณ
ถ้าได้ทานอาหารที่พี่ตฤณอัพวันนี้
ไข้คงหาย..
แต่กลับมาปวดท้องแทน..อิอิ
น่าทานทุกอย่างเลยค่ะ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:17:53:23 น.  

 
ท่าขูดมะพร้าวพี่ตฤณ เอ๊กซ์สุด ๆ เลยค่ะ

Merry Christmas ล่วงหน้าค่ะ พี่ตฤณ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:18:30:27 น.  

 
ช่วงนี้พี่ติณไม่ค่อยว่าง
แต่ว่ามีเวลาทำกับข้าวด้วยนะเนี้ย

มาพังงารอบนี้เอ๋พกโรคกระเพาะมาด้วย
อดน้ำพริกฝีมือพ่อคะพี่ติณ
เสียดาย มองพ่อกับแม่กินข้าวกับน้ำพริกทุกวันแล้วอิจฉา

ตลาดน้ำเค็มวังหม้อแกง
ตอนนี้ถนนสำหรับจอดรถเกือบเสร็จแล้ว
เอ๋ว่าพี่ติณได้ไปถ่ายภาพก่อนเอ๋แน่คะ


โดย: aenew วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:20:35:57 น.  

 
อยากได้เคยแท้ๆ หอมๆบ้าง ฝากซื้อได้เปล่า

ส่วนเคยเค็มก็ชอบกินมากค่ะ เดี๋ยวนี้หาอร่อยเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้เลย จะเค็มปี๋อย่างเดียวไม่มีรสหวานเคยเลยค่ะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:21:21:24 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
อ้อนมาก็ให้ 1 vote
ท่าขูดมะพร้าวของพี่ตฤณน่ากลัวจัง
blog พี่ต้องคู่มะเขือยาวตลอดเลยเน้อ


โดย: pantawan วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:21:35:52 น.  

 
ฮายยยย

มีแต่ของหรอยๆๆๆๆ

น้ำลายหกรอบดึก

ตามครกน้ำชุบมาจากบ้านน้องสาวนะเนี่ย

มาเจอของหรอยๆ เพ

เคยเค็มแบบนั้นไม่เคยกินเลยค่ะ เป็นอาหารฝั่งอันดามันเลยเนอะ

แต่ส้มตำเคยเนี่ย ยกมือหนัดเนียนเลยว่า เคยยยยยยยย

คนบ้านๆ อย่างเรา จะไม่เคยได้อย่างไร

เมนูบ้านนี้ หรอยๆ ทั้งนั้นเลยเนอะ ก็เลยกลมกันทั้งครอบครัว อิอิ

ดูรักเมียออกนอกหน้าเลยนะโก สังสัย เธอจะอ่านบล๊อกด้วย....


โดย: Sai Eeuu วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:22:08:06 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณคนขยัน
ดนตรีประกอบไพเราะเพราะพริ้งเชียว
เพลงโปรดเลยค่ะ
ตุ๊กตาเคยลิ้มรส"เคย"หรือกะปิของปักษ์ใต้นานหลายปีดีดักมาแล้วค่ะ
เพื่อนคนเดิมที่ตะกั่วป่านั่นแหละค่ะ
ตำน้ำพริกเคยให้กินกับผักสารพัดชนิด
ถ้าพี่ติณเติบโตจากแถวๆตลาดตะกั่วป่า
พี่ติณอาจจะรู้จักครอบครัวของเพื่อนตุ๊กตาก็ได้นะคะ
นามสกุล"ว่องสกุล"น่ะค่ะ บ้านนี้ลูกสาวเยอะอยู่นะคะ
แต่ละคนฝีมือทำกับข้าวสุดยอดมากค่ะ
เอ..หรือว่าคนปักษ์ใต้ทำกับข้าวอร่อยกันทุกคนน้อนี่?
เมนูที่พี่ติณนำเสนอ แปลกตาแปลกใจสำหรับตุ๊กตามากค่ะ
แต่เห็นผักแล้วเชื่อมั่นว่าต้องอร่อยทุกเมนูแน่นอน
แต่ใบขนุน..ไม่ยักกะรู้ว่าเอามากินได้ด้วย


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:23:51:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ วันนี้มีแต่เมนูยั่วน้ำลาย อยากทานทุกอย่างจริงๆที่เกี่ยวกับเคย...

ยังไม่เคยทานส้มคำเคย ท่าทางหร้อยจริงฮู้ ยังงัยฝากกินเผื่อด้วยนะค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:0:21:50 น.  

 
เคยไหมครับ : ขอ 10 กิโลเลยค่าาา

หูยยยมาบล๊อคนี้ เจ้าของบล๊อคการันตี ขนาดนี้ หืมมม คิดถึงพ่อจริงแหละ พ่อทิ่มน้ำชุบหรอยอย่างแรง แกงน้ำเคยกันที่หนึ่งของหมูบ้านเลย 55


แต่พอเห็น แผงตากเคย กลับคิดถึงแม่มากๆ เพราะแม่สาว ทำกะปิอรอ่ยมากก ทำกินเองประจำ ไม่เคยได้ซื้อเขา แม่บอกซื้อเค้ากินแล้ว เจอเม็ดทรายตอนเคี้ยว เสียอรรถรส จริงๆค่ะ
เมือตอนมาอยุ่เมกาปีแรก กินกะปิซื้อไม่ด้เลย ประมาณว่าเรืองมาก ต้องให้แม่ส่งกะปิมาให้ กะปิหนึ่งกิโล แม่ทำเอ งแต่เสียค่าส่ง 1000 บาท อ๊าก แพงกว่าค่ากะปิอีก หลังๆเลย จำใจกินกะปิ ใส่ผงชูรส(เพราะมันเลี่ยนมาก) ไปค่ะ ก็พอกินได้ ดีกว่าเสียค่าส่งโลละพัน


แต่เจ้าเคย สดๆ หูยยยย เปรี้ยวปาก น่าเอามาทำย้ำกุ้งเต้นสดๆ

ชอบตอนพี่ตฤณเล่าว่า ครกรอยทิ่มเคย มาตำมะละกอ ต่อ ใส่ปลาจิ้งจ้าง ทำทีเป็นกะละมัง กันเลย นึกภาพ พี่ๆน้องๆ นั้งล้อมลง หัวชนกัน กินส้มตำเคย เป็นภาพที่อบอุ่นเนอะพี่เนอะ

แต่หนม กองถึง เป็นหนมที่สาวชอบมาก ที่บ้านจะเรียกลากเสียงยาวๆ ว่า กองทื่ง ว่าไปก็จำไม่คร่ายได้แล้ว แต่หนมถั่วตัว จำได้เลาๆ ว่าทำจากถั่วเคี่ยวกันน้ำตาล หรอยอย่างแรง

แต่เห็นเมนู เคยเค็ม แล้วน้ำลายสอออออออ ผัดกับไข่ หูยยย ทำให้นึกถึง แป้งแดง กุ้งสม เลยอ่ะ แต่ ยำเคยเค็มเหมือนจะเคยกิน แต่ นึ่งเคยเค็มกับไข่ นี่ยังไม่เคยลองเลย น่ากินอ่ะ พ่อบ้าน แม่บ้านๆนี้ทำไหร หรอ่ยๆ ทั้งเพ เลย

ยิ่งน้ำชุบอยุ่ในครกนั้นนนนน สุดยอดมากกกกกกก น่ากินมากๆเลย นี่ถ้ามีโอกาศ จะไปภูเก็ต จะไปเคาะประตูถึงหน้าบ้านเลยค่าาาา แล้วก็เอาเด็กแก้มยุ้ยไปล่อ ลุงตฤณ คริๆปล แม่บ้านๆนี้พุงกลมขึ้นทุกวันเพราะพ่อบ้านเลี้ยงดี ใช่ใหมคะพี่หนึ่งฟันสวยขอบคุณสำหรับบล๊อคดีดี แบบนี้นะคะ

ที่เอามาแบ่งปันคนไกลบ้านได้หายคิดถึงบ้านไปได้บ้างบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:2:53:31 น.  

 
กะปิธรรมดานับเป็นเคยหรือเปล่าคะ
ถ้าไม่ใช่ ก็ไม่เคยค่ะ แต่อยากเคยจัง
เพราะมันน่าลองกินทุกอย่างเลยค่ะโดย: ALDI วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:3:53:11 น.  

 
ข้อมูลเพียบเลยบ้านนี้
แถมอาหารก็น่าทานทุกเมนู


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:4:35:17 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:5:56:47 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะท่านพี่..

โอย ไม่อยากเข้าบ้านนี้เพราะยังงี้ล่ะ เข้าแล้วหิว.. อ้วน..

ตกลงว่า ได้เห็นพระิอาิทิตย์เมืองภูเก็ต..ตอนเช้าวันเสาร์ ตอนไปขึ้นเครื่องกลับ... ใจร้ายชะมัด...โดย: poongie วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:7:55:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตริณ
ไอ้แบบนี้แหละ ที่ตอนเด็กๆแอบจิ๊กจากครัวแม่
ไปจิ้มมะขามอ่อนข้างโรงเรียน

โดย: PhueJa วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:9:13:27 น.  

 
คุณปลาย

มาช้าไปหนึ่งวัน ค่ะ แต่..........ยังทัน


เปรี้ยวปาก น้ำลายไหลค่ะ

มีอิทธิพล กับปากท้องของคนมา
เยี่ยมมาก ๆ ต้องรีบกลับบ้านตัวเอง

ตำน้ำพริกกะปิกิน ซักถ้วย

นายต้นก็ชอบ น้ำพริกกะปิ ถ้ามี วันนั้น หม้อข้าวแทบแตก ประมาณว่า ขูดหม้อขูดไหค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:10:20:54 น.  

 

โหวตแล้วค่ะ หลายเมนูจริงๆ ไม่ให้ดูจะัใจร้ายไปหน่อยเนาะ

ไข่ตุ๋นเคยน่ากินค่ะ ที่บ้านเคยทำคล้ายๆ แบบนี้เปลี่ยนจากเคยเป็นปลาทูเค็มค่ะ แม่ทำให้กินบ่อย...

น้ำพริกกะปิ ของโปรดค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:11:10:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ คุณแม่เค้าเข้ามาอ่านนะคะ แต่คงไม่มีเวลาเล่น
แต่เธอก็เล่นเฟสกับกลุ่มเพื่อนของเธอค่ะ อินเทรนไม่เบา
แต่เราไม่ Add กันหรอกนะคะ
เดี๋ยวเธอจะมาล่วงรู้ความลับลูกสาว ทีนี้ล่ะก็อะไรไม่เข้าท่าก็จะยกหูโทรศัพท์มาร่ายยาว
จัดเต็มอีกตะหาก 55555
แล้วที่พี่ตฤณแนะให้น้องกระซิบ
ปายว่าอย่าดีกว่า ปายขี้เกียจหัดทำกับข้าว
ซักรีดเสื้อผ้า ขัดรองเท้า ชงกาแฟ
เทคแคร์ใคร ไว้อีกสักพักดีกว่าค่ะ เอิ๊ก เอิ๊ก
...
...

มีความสุขในวันทำงานนะคะพี่ ^^

โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:11:25:09 น.  

 
เปิดเรื่องมาชวนให้หวาดเสียวเลยทีเดียว ภาษาไทยนี่ใช้ยากเหมือนกันนะครับ

"ภรรยาทำหน้าเบ้ บอกไม่กิน" แต่สุดท้ายเป็นอย่างในภาพ แสดงว่าคุณตฤณมีฝีมือในการทำอาหารนะครับ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:11:27:02 น.  

 
เดี๋ยวผมมากระซิบอีกทีครับพี่
ก็เป็นเดือนมกราหน้านี่ล่ะครับ อิอิอิ

เดือนนี้พี่ตฤณจะหยิบนวลนางมาอ่านด้วยใช่มั้ยครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:11:35:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ โหวตให้แล้วนะคะ สุดยอดคุณค่าอาหารทั้งนั้น เมนูแต่ละอย่าง เน้นเพื่อสุขภาพคนทำทั้งนั้น อร่อยแบบบ้านๆสไตล์พี่ตฤณเลยล่ะพี่ เห็นแล้วอยากได้ซักกระปุกจังที่บ้านชอบกินน้ำพริกกะปิ จะอร่อยไม่อร่อยก็อยู่ที่กะปิที่ใช้จริงเนอะพี่


โดย: หญิงแก่น วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:11:42:28 น.  

 
มาแล้วค่าพี่ตฤณมาช้าหน่อย
แต่รายการอาหารเยอะมากๆ

อย่างนี้รับรองเลี้ยงแขกได้ไม่อั้นเลย

น้องเคยไมค๊ะ

คิดก่อน คิดก่อน

เคยไหม เคยไรหว่า 555+

ถ้าไปถามสาวต่ำกว่า 18+ เนี่ย อายหน้าแดงเลยนะ

แต่มาถามน้องรินละก็

ขออ่าน 1 รอบแล้วได้คำตอบว่า

ยังไม่เคย... กิน เลยค่ะ 555+


รายการอาหารแต่ละอย่างนี้

ยังไม่เคยนะคะ

เคยกุ้ง กะปินี่เอง

มีไข่ตุ๋นด้วยกุ้งตุ๋นเรียกอย่างนี้

อะไรที่เกี่ยวกับไข่ๆ ชอบหมด

ยิ่งพี่ตฤณบอกมาป้อนด้วยความเต็มใจ

เอาไปเลย 5 ดาวโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:11:42:55 น.  

 


น้องดัสตินแก้มแดงน่าหอมสัก 2 ฟอด เห็นเป็นไม่ได้ ต้องขมายมาไว้ในบล็อกทุกที 555

ลูกใครหาย มาตามได้ที่นี่ เอิ้กๆ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:12:12:08 น.  

 
เจอแล้วววววว ลุงตฤณ เสียค่าลิขสิทด้วยยยย เคยกุ้ง สิบโล ส่งมาเลย ด่วนพิเศษด้วยนะ 55555555

ล้อเล่นค่าาา


พี่ตฤน เคยซื้อไข่ตุ๋น ที่หลาดใหม มันเนียนกิ๊กเลยเนอะ เคล็ดลับ ง่ายๆ ค่ะ ตุ๋นไฟอ่อนๆ ง้างฝาหม้อ หน่อยๆ ให้ไอน้ำออก แล้วก็ผสมน้ำครึ่ง เท่ากับจำนวนไข่ ถ้าไข่ 1ถ้วย ก็ใส่น้ำ 1 ถ้วยเลย รับรอง ไขาตุ๋นเนียนกิ๊ก เหมือนหน้าเด็ก 18 เลยค่าา


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:12:36:10 น.  

 
เข้ามาเจอคำถาม คุณเคยไหม?

ก็เลยอยากจะถามสวนกลับไปว่า..

แล้วคุณล่ะ เคยไหม...?

เคยเห็นเขาทำเคยหรือกะปิที่เขาเอาไปขายในตลาด หรือใส่กระปุกเล็ก ๆ ขายในราคาถูก ๆ ไหม?

เชื่อว่าคุณตฤณคงจะไม่เคยเหมือนกัน

แต่ผมดันเคย...ซะนี่

ก็มีญาติของญาติเคยทำเคยหรือกะปิแบบที่ว่านี่

แต่นั่นมันหลายสิบปีก่อนนะ เดี๋ยวนี้คงเลิกทำไปแล้วกระมัง

นิวาสสถานของญาติของญาติที่ว่านี้ อยู่แถวท่าเตียน

ก็ที่ยักษ์วัดแจ้งมารบกับยักษ์วัดโพธิ์ในตำนานนั่นแหละ

ซอยนั้นอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา

เขาขนเคยหรือกะปิมาจากไหน ไม่แจ้งชัด

แต่มาเป็นปีบ ๆ

กลิ่นของโรงงานกะปิแห่งนั้นยังอยู่ในความทรงจำของผมตราบทุกวันนี้

ต้องบอกว่ากลิ่นโคตรเหม็นเลยว่ะ

อาจเป็นเพราะกะปิพวกนี้เป็นกะปิไม่ดี หรือเพราะความอับคับแคบของสถานที่ที่เป็นห้องแถวเล็ก ๆ อากาศไม่ระบายถ่ายเทก็เป็นได้

พอเอาเคย ที่เรียกว่าหัวเคย หรือหัวกะปิมาเทกองไว้กับพื้นในบ้านแล้ว

เขาก็เอาแป้งอะไรจำไม่ได้เสียแล้ว เทคลุกลงไปเพื่อเพิ่มปริมาณ

แถมบางทียังมีใส่สีเพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อให้สีสันสดใสน่ากิน

แล้วขั้นตอนที่น่าขยะแขยงที่สุดก็มาถึง

นั่นคือ คนงานจำนวนสี่ห้าคนก็ถอดรองเท้าล้างเท้าพอเป็นพิธี แล้วก็ขึ้นไปย่่ำ ๆ ๆ บนกองเคยผสมแป้งพวกนั้น

นวดด้วยเท้าให้กะปิกับแป้งเข้ากันจนะเป็นเนื้อเดียวกัน

แม้คนงานจะล้างเท้าสะอาดอย่างไร แต่ภาพที่เห็น ก็เล่นเอาผมหายอยากกินเคยไปนานพอดู

ตามซอกเล็บเท้าของบรรดาคนงานทื่ส่วนใหญ่เป็นชาวอีสาน (ยุคนั้นยังไม่มีแรงงานต่างชาติ) จึงมีเคยติดอยู่ตามซอกเล็บดำปึ๊ดปื๋อ...

พอได้เคยจากกรรมวิธีที่แสนจะคลาสสิคนี้แล้ว (คงเทียบได้กับที่ฝรั่งขึ้นไปย่ำบนองุ่น เพื่อคั้นเอาน้ำองุ่นมาผลิตเป็นไวน์นั่่นแหละ ฝรั่งพวกนั้นมันคงเคยมาดูงานการผลิตเคยที่โรงงานแถบท่าเตียน)

เขาก็เอาเคยไปบรรจุกระปุก หรือแพ็คกลับลงปีบเพื่อส่งขายต่อไป.....

เรื่องที่เล่านี้ รับรองได้ว่าเป็นเรื่องจริง ไม่มีอิงนิยาย

แต่ยุคสมัยที่ว่านี้ ผ่านเลยมาแล้วสามสี่สิบปี

ปัจจุบันไม่อาจยืนยันได้ว่า ยังมีโรงงานที่ไหนผลิตเคยด้วยกรรมวิธีที่ว่านี้อีกหรือเปล่า....

จึงเล่ามาเพื่อประกอบการพิจารณาในการบริโภคกะปิหรือเคย...

เห็นเป็นประการใดอยู่ที่ดุลยพินิจของแต่ละท่านแล้วกันครับ...


โดย: ลุงแว่น วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:13:38:30 น.  

 
หูยยยยยยยยยย
ดูไป อ่านไป กลืนน้ำลายไป
น่ากินไปหมดซะทุกอย่าง
อาหารใต้นี่ ต้องรสจัดๆ เนอะ
ถึงจะหร้อยจังฮู้....


โดย: kapeak วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:14:31:08 น.  

 
พูดถึงมุข "เคย" มันมีมุข "นาน" ด้วย

เอา "นาน" มั้ย?
....
เอา "นาน" มั้ย?
ก็นานเหมือนกัน <--- !?

เขาหมายถึง แป้งนาน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:15:20:11 น.  

 
แหมๆๆๆ พี่ตฤณพูดถึงเรื่องหาดป่าตองเนี่ย (หรือหาดอื่นๆ ในภูเก็ต)
ถ้าวันไหนอากาศดี ฝนไม่ตก จะเห็นสาวสวยใส่บิกินี่มาว่ายน้ำกันเต็ม อิอิ
ทางยุโรปเค้าไม่ค่อยถือน่ะค่ะ ไปหาดแถวอิตาลีทีไร กลับมาเป็นตากุ้งยิงทุกที
555+
ส่วนห้างจังซีลอน ฝรั่งชอบมาก (สามีเอิงก็ชอบ)
อาจเพราะมีสินค้า อาหาร ที่คนต่างชาติทานได้ ไม่น่ากลัวเกินไป
(ฝรั่งที่มาเมืองไทยใหม่ๆ จะกลัวอาหารไทยกัน ไม่รู้เป็นไร ทั้งๆ ที่ของบ้านเราอร่อยกว่าอาหารบ้านเค้า)

ปล.วันนี้มีบล็อกใหม่มาฝาก เปลี่ยนบรรยากาศมาชิมยำแซ่บค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:15:26:33 น.  

 
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

แม่หมูว่า 1 โหวตไม่น่าพอนะคะ อิอิ
มีการนำเข้าสู่เรื่องราว...
....มีรายละเอียดมากมายน่าสนใจ
คำอธิบาย พร้อมภาพประกอบมีชีวิตชีวา
เป็นงานที่ชวนชมและชวนชิมจริง ๆค่ะ

สำหรับแม่หมูน้ำลายไหลมาก ๆก็ตรงส้มตำนะคะ


แม่หมูขอโทษมาก ๆเลยที่มาเยี่ยมช้า
เป็นหวัดและไอมาก ๆ
ไม่ได้เล่นบล็อกหลายวันเลยค่ะ


โดย: jamaica วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:16:01:03 น.  

 
วันนี้หม่ำ "มากิ" หลายรสด้วยกันนะคะ พี่ตฤณหนังท้องยานแหง๋ค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:19:00:30 น.  

 
ทั้งอาหารของจขบ.
และอาหารคนมาเม้นท์
เห็นแล้วหิววววววววววค่ะ..
ว่าแต่ว่า..
พี่ตฤณเขียนเรื่องที่บอกขวัญไปถึงไหนแล้วคะ
แวะมาทวงตามสัญญาค่ะ..อิอิ
รอออออออออออ
อยู่ก๊าบบบบบบบ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:19:51:57 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
สวัสดียามค่ำๆค่ะอัฟblogตั้งแต่เมื่อคืน เพิ่งจะมีเวลาจริงๆมาเยี่ยมก็ตอนนี้ล่ะค่ะ ระลึกถึงเสมอนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:20:36:17 น.  

 
เอาเคย 2 กก.มาจับฉลากจริงหรือเปล่าค๊า..
นางงาม 3F เค้าชอบนะเออจะบอกให้
หาเคยอร่อย ๆ มาทำกับข้าวอยู่พอดีเลยล่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:21:38:27 น.  

 
มีภาพติดเร็ทมาฝากพี่ตฤณค่ะ
(ห้ามให้เด็กๆ ดู เดี๋ยวใจแตก 555+)

ชายทั้ง 5 นี้เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวอิตาเลี่ยน
(ไม่เชื่อไปถามแฟนฟุตบอลทีม Azzuri ได้ หน้าตาคุ้นๆ ทั้งนั้น)
ปีที่แล้ว 2010 ไปเป็นนายแบบ กกน.ให้ dolce&gabbana
รับค่าตัวกันอื้อซ่าส์ รวยๆๆๆ

อยากให้พี่ตฤณเห็นว่าชายอิตาเลี่ยน หน้าโหดขนาดไหน
เอิงเคยส่งรูปนี้ไปให้เพื่อนๆ ที่เมืองไทยดูทางเฟ้สบุ๊ค จิตหลอนไปตามๆ กัน
ไม่กล้าเข้ามาคุยกะเอิงหลายวันเลยค่ะ 555+

โดย: diamondsky วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:22:08:42 น.  

 
ไม่มีรถไฟวิ่งผ่านภูเก็ต
งั้นก็ขับรถมาส่งที่กรุงเทพละกันค่ะ
โอเคป่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:22:25:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ หนูก็มาตามกลิ่นของเคยอ่ะค่ะ ได้

กลิ่นแล้วคิดถึงบ้าน คิดถึงกับข้าวฝีมือแม่

คริคริคริ

หนูต้องขอบคุณนะค่ะที่ไปเที่ยวที่บ้านหนู

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะค่ะโดย: pimtida วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:22:30:49 น.  

 
วันนี้อ่านละเอียดไม่ได้ ขอต๊ะไว้ก่อนน้า ต้องตระเวนลากิจเพื่อน ๆ ช่วงนี้งานราษฎร์งานหลวงรุมเร้า ต้องลากิจหลายวันหน่อย ไว้กลับมาเมื่อไหร่ค่อยแวะมาอ่านอีกทีค่า


โดย: haiku วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:22:31:16 น.  

 

สว้สดีค่ะ

มาดูว่าจะทำอะไรให้ทานอีก
เคยทำข้าวคลุกกะปิได้ม้างงง

newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 19 ธันวาคม 2554 เวลา:22:59:59 น.  

 
เข้าบล๊อคนี้หยั่งกะได้กลิ่นเคย กลิ่นกะปิยังงั้นแน่ะ 55
ความอยากพาไปล้วนๆ อยากได้ซักสองป๋องน่ะ

ขอบคุณสำหรับสามชั้นผัดค่ะ
ยกมาแลกกะคุณพี่เลย นอนหลับฝันดีนะคะโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:0:33:09 น.  

 
เพือนพี่ตฤณ ทิ้งเมียไปอยู่คนละที่ ง้านนก็แสดงว่าโสดดดดด 55555 แต่ถ้าทำกับข้าวหรอย เดียวเค้าก็คงเจอเนื้อคู่

แต่ไข่ตุ๋น วิธีที่สาวบอก เนียนจริงๆค่ะ เน้นๆๆๆๆๆๆๆๆว่า ห้ามเปิดไฟแรง ไข่จะหยาบ เป็นตะปุ่มตะป่ำไม่น่ากิน ให้เปิดไฟอ่อน สัก 30 % ของเตาก็พอค่ะ

มาแหลงแต่เรืองกินนิเราวันนี้
โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:1:51:31 น.  

 

น่าทานเน๊าะพี่ตินติน


โดย: อุ้มสี วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:2:58:23 น.  

 
มาหาอะไรกินแกล้มกับมาม่าครับโดย: แมวหง่าว (chaiwatmsu ) วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:4:13:29 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณคุณลุงแว่นเล่าจนเห็นภาพเลยครับ แหะๆๆๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:5:58:09 น.  

 สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณตฤณ


โดย: jamaica วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:7:47:29 น.  

 
มาทายว่า ดอกไม้สีม่วงที่กินได้
คือดอกอัญชันใช่ป่ะค่ะ
ไม่ใช่ก็ไม่รู้แระ


โดย: kapeak วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:8:46:33 น.  

 
อร่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับเคย กะปุกใหญ่

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:9:54:38 น.  

 
หอมกลิ่นเคยเ็ค็มนิ อิอิ
ของหร่อยๆทุกอย่าง ยกเว้นส้มตำเคย ไม่เคยกินค่ะโก

วันนี้มาแบบไม่ได้ล็อกอิน
คอมพ์ที่บ้านรวนๆค่ะ


โดย: ภา coji IP: 223.207.202.180 วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:10:42:35 น.  

 
รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com
สวัสดีค่ะ คุณตฤณ ต้อยขอขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ที่มีให้ต้อยเสมอมา ต้อยกลับมาแล้วค่ะ พร้อมพลังใจที่เข้มแข็งที่จะต่อสู้กับการรักษาในรอบที่ 5 อีกครั้งหนึ่ง ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้กัน ด้วยรักและผูกพันจากใจจริงของต้อยจ้ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:11:39:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ เล็กไปมาค่ะงานพลุที่พัทยา รถติดสุดๆจุดที่เคยเลี้ยวรถได้ถูกปิดกั้นหมดกว่าจะหาที่เลี้ยวได้เค้าก็ยิงไป 2 ชุดแล้ว พอดีเล็กมีร้านอยู่ที่ไมค์พัทยาเลยขึ้นไปดูที่ห้างเห็นพลุชัดเจนมากสวยๆทั้งนั้นที่ประทับใจคือพลุรูปหัวใจค่ะพี่สวยมาก
โดย: หญิงแก่น วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:11:41:51 น.  

 
ตอนนี้อนุบาลสามก็ต้องติวสอบเข้าป.1 แล้วครับพี่ตฤณ

ไม่รู้จะรีบแข่งกันไปไหนนะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:13:31:51 น.  

 


อยากกินไปหมด ... ค่ะ
เราปรกติดีหรือเปล่าเนี่ย ... หรือหิวของว่างช่วงบ่าย ไม่ได้การล่ะ

เคย ... ไม่เคย
ส้มตำเคย เคยเม่า ไม่เคยเลย


โดย: PhueJa วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:15:53:35 น.  

 
ถ่ายทอดสด รายงานอากาศที่ Frankfurt

อุณหภูมิ 0°C หิมะตก

CNN Frankfurt รายงาน
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:16:18:18 น.  

 
เอิ๊ก หิวๆ ของโปรด ไม่เคยเห็นเค้าทำเคยแบบนี้เลย ขอบคุณที่เอารูปมาฝาก พร้อมทำให้ท้องร้องจ็อกๆออกไปด้วยค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:17:48:24 น.  

 
งั้นไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง โหวตเลยก็แล้วกันค่า
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เห็นแล้วพาลจะพาน้ำลายไหลเลยค่ะคุณตฤณ อยากได้เคยไม่เค็มเนอะ หรือทั้งสองอย่างดีล่ะ อิอิ


โดย: phunsud วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:18:08:37 น.  

 
เคยทำกับข้าวได้หลายอย่างจัง แถมท่าขูดมะพร้าวของพี่ติณกับศรีภรรยาก็ได้ใจอีกต่างหาก จะขูดคนเดียวไม่ได้ต้องสอง


โดย: kobnon วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:19:05:06 น.  

 
ยก English Toffy Pudding มาฝากพี่ตฤณคุ่ะ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:20:33:46 น.  

 
ก๊อก ก๊อก ก๊อก เจ้าของบ้านอยู่ไหมค่ะ

บังเอิญว่าจะมาหาเคยไปทำอาหารทานนะค่ะ

นอนหลับฝันดีนะค่ะ


โดย: pimtida วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:21:22:42 น.  

 
เป็นหนุ่มเนื้อทองเหรอค๊า..
ระวังจะถูกจับไปเรียกค่าไถ่นะ

เอา apple pie มาฝากค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:21:26:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งตามมาทานส้มตำค่ะ อิอิ ขอบคุณมากนะคะอุตส่าห์ตามไปให้หลังไมค์ แหะ แหะ คุณตฤณเนี่ยสายตาเฉียบแหลมจริงๆค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่ไปช่วยดูให้กิ่งแก้ไขแล้วแต่ไม่รู้ว่าจะมีผิดอีกหรือเปล่า ดูเองตาลายค่ะ
วันนี้กิ่งมาโหวตให้ด้วยนะคะเพราะอาการการกินเพียบจริงๆค่ะน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ขอให้คุณตฤณและครอบครัวมีความสุขในคริสต์มาสอันใกล้นี้นะคะ

รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:21:51:49 น.  

 
โห..เอาเรื่องย่อไปล่อให้อยากอ่านอีกนะเนี่ย..

ขวัญจะนอนหลับมั้ยหว่า..

จนกว่าจะได้อ่าน..

อยากอ่านตอน..

พระเอกหัวทิ่มอ่างกะปิ

อิอิ


ข้าน้อยขอคำนับล่วงหน้า..
กับเรื่องสั้น..
หวาน..ปนฮา..
อย่าบอกใคร..
หุหุหุโดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:22:36:25 น.  

 
สวัสดีครับคุณตฤณ
สองสามวันที่ผ่านมา
ไม่ค่อยสบายนะครับ
วันนี้รู้สึกดีขึ้นก็เลย
แวะมาเยี่ยมและปฏิบัติการ
กินด้วยนะครับ


โดย: panwat วันที่: 20 ธันวาคม 2554 เวลา:22:37:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณตฤณ
แวะมาจดสูตรอีกรอบ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:6:13:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:6:48:37 น.  

 

//orkutluv.com/  graphic comments-Happy Good Morningอรุณสวัสดิ์เช้าวันพุธค่ะ คุณตฤณ อากาศเริ่มหนาวแล้ว หมั่นรักษาความอบอุ่นของร่างกายนะ

อ่านข้อความหลังไมค์แล้ว ขอเวลาเช็คจากเว๊บก่อนนะค่ะ แล้วจะรีบจัดส่งไปให้


โดย: KeRiDa วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:9:23:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ไมตรี ลิมปิชาติ เคยอ่าน ดอกเตอร์ครก ค่ะ ผลงานเรื่องอื่น ไม่เคยค่ะ

ยุคนั้น นักเขียนชาย ที่ชอบ สุด อาจินต์ ปัญจพรรค์ อ่านเกือบทุกเล่ม รวมถึงนิตยสารฟ้าเมืองทอง ฟ้าเมืองไทย ฟ้านารี

ได้รับอิทธิพลจากพี่ชายค่ะ หยก บูรพา
คำพูน บุญทวี ไม้เมืองเดิม นิมิตร ภูมิถาวร
พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ชอบ สารวัตรเถื่อน แม่ลาวเลือด หักลิ้นช้าง

เจอคน เคย (อ่าน หนังสือ) ก็มีความสุขค่ะ

โดย: ตาลเหลือง วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:9:23:44 น.  

 
เคยค่ะ เคย ลุงติณมีอีกม้าย ขอซักปุก อิอิ


โดย: แม่น้องภาม (N'Bharm ) วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:9:35:12 น.  

 
รู้จักเคยไม่นาน .. แต่ว่ารู้จักแค่ชื่อ
ยังไม่เคยได้ชิมสักทีค่ะพี่ มาเห็นบล็อก
ทำอาหารพื้นบ้าน แหม่ เปรี้ยวปากทันด่วน
และทันใด หิวจ๊าดนักค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:9:39:43 น.  

 
สวัสดียามสายค่ะคุณตฤณ เมื่อคืนกิ่งยังอัพบล็อกยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีเลยค่ะมีแมวตาดีไปตรวจให้ ขอบคุณมากนะคะ จะมาบอกว่าวันนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอให้ไปตรวจให้อีกทีนะคะ หวังว่าคงไม่เจอคำผิดอีกนะคะ อิอิ

กิ่งเอากาแฟยามสายที่ยังหนาวเหน็บมาฝากค่ะ

ขอบอกว่าอาหารบล็อกนี้อร่อยมากค่ะ
More Morning Break Comments

สุขสดชื่นทั้งวันนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:10:08:49 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
เรื่องสั้นหวานปนฮามันเป็นไงอ่า
เห็นพี่ตฤณเอาไปล่อขวัญให้อยากอ่านอ่ะ
หนุกมร๊ายยยยยย ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:11:26:30 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตฤณ

ผมได้แต่ เคย สำเร็จ...รูปน่ะครับ ไม่มีโอกาศสัมผัส แบบสดๆ ชมพูๆ อวบๆ เหมือนในรูปที่พี่ตฤณเอามาโชว์เลย อิจฉาจริงๆครับ

น่ากินมากๆ เปิดทีไรต้องยกคอมฯไปให้แฟน ให้พี่สาว แม่(เคย)สาว ดูทุกทีและทุกที น้ำลายไหลกันเป็นลิตๆ

มะเขือยาวพี่ตฤณออกโรงอีกแล้ว ว่าแต่รูปที่ขูดมะพร้าวก็เห็นมะเขือยาวม่วงๆของพี่ตฤณแว็บๆนะครับ ปิดไม่มิดนะนั่น


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:12:28:13 น.  

 
สวัสดีค๊าพี่ตฤณ

แหะเป็นอาหารหน้าตาแปลกๆ
ที่น่าทานม๊ากๆเด่วแพมมาอ่าน
ตอนค่ำๆอีกทีอ่ะค่ะ^^
โดย: mastana วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:12:43:17 น.  

 

ถ้ามีเวลา ลองๆ ดูนะคะ ค่อยๆ ไล่ค่ะ เราอาจจะสื่อสารกันไม่ครบถ้วนก็ได้ เอาใจช่วยค่ะ เพราะรู้ว่าคุณตฤณพยายามหลายสูตร หลายครั้งแล้ว
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:13:21:06 น.  

 
น่ากินมากเงยค่าาาา


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:14:08:17 น.  

 
ระลึกถึงนะคะ<br>    เกศสุริยง
------------------------
แวะมาทักทายยามบ่ายแก่ๆค่ะ ทำงานเหนื่อยไหมคะ อีกไม่นานก็งานเลิกแล้วเนอะ รักษาสุขภาพนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:15:42:19 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายค่ะคุณตฤณ

แวะมาส่งยิ้มให้ค่ะ
ก็คนคุ้น...เคย....อ่ะนะ 555โดย: jamaica วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:15:55:37 น.  

 
กรี้ดดดเกือบไม่ได้มาชิมเคยเค็มเลยอะ

แม่เพิ่งทำไปวันก่อนนี่เองกระปุกเดียว โลกุ้งเคยโลเดียวพี่ตฤณเอ๋ย
คนโน้นคนนี้มา ตัก ใส่จานไปจนหมดเหลือหนอ่ยเดียวเอง..แอบหวงของหรอยๆ อิอิ

..
กะปิอะนะ ถ้าเอาห้อไปตอง เข้าเวฟ สักนาที ก็จะกลายเป็นเคยปิ้ง หอมมากเลย เด็ดดีปรีอ่อน ๆ สด ๆ จากต้นมาขยำกับข้าวก็หรอยเนอะ

กุ้งเคยเล็กเป็นแค่ยำอะ รสชาติเหมือนปลาจ่อมจิรงๆ ด้วยอะ

ของกินบ้านเราหรอยที่สุดตั้งแต่มาอยู่บานี่กลมเอากลมเอาเหมือนกัน
โดย: แม่อาเดียว IP: 110.49.227.129 วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:19:32:48 น.  

 
ต้องรอถึงวันศุกร์เลยเหรอคะ อัพตอนไหนอ่ะคะ ใจจดใจจ่อรอชมเลยล่ะค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรน๊า


โดย: phunsud วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:21:24:47 น.  

 
ไปเม้นท์ไว้ที่บล็อกพี่พันวัตต์ นานๆล่อกลอนกับเขาที ก๊อบมาลงในบล็อกตัวเองด้วยดีก่า ฮิ ฮิ

นกเขาผมขันบ้างไม่ขันบ้าง

เหล้าบางบางขันดีไม่มีหลง

เรื่องวัยทองยังไม่ถึงจึงไม่ปลง

ขึ้นๆลง นกเขาเรายังดี เย้ !!!

555... กลอนผมเขียนไม่ค่อยเป็น ไม่หนุกหนานเหมือนพี่พัน แต่ก็ยังดีนะที่นกเขายังขันบ้างไม่ขันบ้าง คริ คริ

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:21:29:07 น.


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:21:31:19 น.  

 
แหม ๆ ๆ เล่นเอาเคยไปเสริฟ์ให้ถึงที่แบบ

นี้ไม่รับได้ไงค่ะ

ว่าแต่ว่า ขออีสักโหลได้ไม่ค่ะ

(ไม่ค่อยจะงกเลย)

นอนหลับฝันดีนะค่ะ


โดย: pimtida วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:21:47:31 น.  

 
อิอิ ท่านประธานค่า

ใกล้สิ้นปีแล้วนะคะ

เรารู้จักกันเม้นให้กันมาเป็นปีๆ แล้วเหรอเนี่ย

โห


นานเนอะๆ

รบกวนขอที่อยู่หลังไมค์เหมือนเดิมจ้า

เพราะที่อยู่ที่เคยให้ไว้ รินล้างเครื่องมาหายเพียบเลยค่ะ เกลี้ยงยกแผง

ที่อยู่ชาวบล็อกแกงค์หายโม้ด

อยากให้จานไปใส่ออกสื่ออีกนะคะ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:22:03:16 น.  

 
ยกมาแลกแกงพุงปลาค่ะคุณตฤณโดย: เนินน้ำ วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:22:11:44 น.  

 
อร๊าย..ส่งผิดค่ะส่งใหม่นะคะโดย: เนินน้ำ วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:22:14:48 น.  

 
ฮ่าๆๆๆ


กลอนแนวนี้
ผมไม่ค่อยถนัดเลยครับพี่ตฤณ
ขอเป็นผู้ชมที่ดีล่ะกันนะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:22:44:34 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ โห...ตาวิเศษจริงๆ อิอิ กิ่งไม่เห็นนะเนี่ย อิอิ คุณตฤณตาดีจริงๆค่ะ ขอบคุึณมากนะคะ แป้นพิมพ์กิ่งสีมันออกจะเลือนๆค่ะ มักจะสับสนเรื่อยระหว่าง สระอี และ ไม้หันอากาศ ต้องคอยแก้อยู่ตลอด ถ้าเผลอก็จะออกไปแบบนี้ล่ะค่ะ
โห..งานตะพาบบ้านนี้ต้องเดินก่อนใครอน่ๆเลย กิ่งยังคิดอะไรไม่ออกเลยค่ะ
แล้วจะมาอ่านนะคะ

หลับฝันดีค่ะ
More Merry Christmas Commentsโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 ธันวาคม 2554 เวลา:23:18:45 น.  

 
เพิ่งเคยเห็นตอนมันสดๆนี่แหละพี่

เอามาทำก้อยได้ไหมหวา

แฮ่ๆโดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:0:43:48 น.  

 
นอนไม่หลับ
เลยแวะมาทักทายกัน
ก่อนไก่โห่ครับคุณตฤณ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: panwat วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:4:42:39 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ

มารับอากาศดีดีกันนะค่ะ

ขอให้มีความสุขกับการทำงานไปทั้งวันเลยนะค่ะ


โดย: pimtida วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:5:29:17 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:6:22:03 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่ตฤณ

เด่วคืนนี้ตามมาอ่านงานตะพาบค่ะ^^
ปล...ชอบเพลงอิมเมจประกอบบล็อกจังเพราะดีอ่า
โดย: mastana วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:8:34:09 น.  

 

//orkutluv.com/  graphic comments-Happy Good Morning
อรุณสวัสดิ์เช้าวันพฤหัสบดีค่ะ คุณตฤณ มีหลังไมค์นค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:8:58:03 น.  

 
สวัสดียามสายค่ะคุณตฤณ เพิ่งสอนจบไปเช้านี้ตอนนี้ว่าง 1 คาบ ต้องรีบทำเวลาอย่างด่วนเลยค่ะ เดี๋ยวมีสอนต่อ
อากาศทางเหนือหนาวมากเลยค่ะคุณตฤณ ถ้ามาช่วงนี้ได้เห็นแม่คะนิ้งแน่ๆเลยค่ะ
ทางใต้มีฝนตกหรือเปล่าคะ กิ่งดูข่าวมีพายุนะคะ
ขอให้คุณตฤณและครอบครัวมีความสุขวันนี้นะคะ แล้วกิ่งจะรอดูน้องสมรค่ะ อิอิ
More Flowers Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:9:47:57 น.  

 
สวัสดีค๊าพี่ตฤณ
เข้ามาดูภาพอาหารแล้ว ตอบ ไม่เคยค่ะ อิๆ
หลายอย่างมากมาย อ่านจบแล้วรีบกดโหวตให้เลยค่ะ
เพราะคอมเม้นท์ยาวววววมาก
จะได้ไม่ต้องเลื่อนขึ้นไปกดให้อีก
ก้ออ้อนขอคะแนนซะขนาดนั้น
ไม่ให้ก้อไม่ได้แล้วเนอะ
เดี๋ยวไม่เอาของกินหรอยๆมาฝากอีก*หลังไมค์ด้วยค่ะ*


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:9:54:14 น.  

 
สวัสดีตอนสาย ๆ ค่ะพี่ตฤณ
ปายกับขวัญเป็นเพื่อนกันไม่นานหรอกค่ะ
หรือจะนาน หุ หุ
ปายไม่แน่ใจอ่ะพี่
แต่ขวัญเป็นคนน่ารัก คุยด้วยแล้วสบายใจ
ขวัญเค้าน่าเอ็นดูดี เห็นเหมือนเค้าเป็นน้อง
แต่ไม่รู้ใครเป็นพี่ใครเป็นน้องนี่สิคะ
...
...

เดี๋ยวพรุ่งนี้ปายก็จะเดินทางกลับบ้านแล้วนะคะพี่
ไม่แน่ใจว่าจะได้เข้ามาทักทายอีกมั้ย
ขออนุญาตบอกกล่าวพี่ตฤณไว้เลยนะคะ
...
...

แล้วจะรออ่านนิยายหวาน ๆ ของพี่น๊า
นึก ๆ ดูปายก็อยากเขียนมั่งอ่ะ
จะทำได้มั้ยน๊อ 55555


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:11:21:12 น.  

 


ขอบคุณค่ะคุณตฤณ ตาถึงจริง ๆ ว่าเราเข้าเบญจเพศ +555 บอกความจริงอีกสองปีจะครบครึ่งร้อยแล้วค่ะ อีกรอบหนึ่งก็ได้ฉลองแซยิดแล้วค่ะ ว๊าก..ทำไมเวลาผ่านไปเร็วอย่างนี้ ยังคิดว่าตัวเองเพิ่งจะผ่านยี่สิบห้าไปเมื่อไม่นานมานี้เอง


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:11:35:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปลาย

คอเรื่องสั้นเหมือนกัน ค่ะ ตามไปอ่านแน่นอนค่ะ
โดย: ตาลเหลือง วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:11:40:02 น.  

 
บอกก่อนนะว่าบล็อกคืนนี้แรงส์ มากๆ เสียดสี เบื่อเล่นบล็อกแล้ว จะเขียนความสามัคคีบล็อกตะพาบทิ้งทวนแบบเจ็บๆ เจ็บกว่าเสกโลโซอีกนะ แล้วเพราะความแรง อาจโดนปิดบล็อกก็ได้
...
เอางั้นเลยเหรอ ปายอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจอ่ะพี่
สงสัยต้องไป "ร้องอ๋อ" ตอนอ่านตะพาบของพี่แน่แล้ว
แต่ดูอารมณ์มาคุจังเลยอ่ะ
ขนาดว่ามีเลข 55555 ห้อยท้ายมาด้วยนะเนี่ย
ของปายจะได้เขียนป่าวไม่รู้พี่
อาจพลาดกิโลนี้ก็เป็นได้ แต่คืนนี้ยังอยู่
ถึงพรุ่งนี้ก่อนเที่ยนง จะตามอ่านนะคะ
...
...


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:13:20:21 น.  

 
พรุ่งนี้รอชมตะพาบพี่ตฤณนะคะ
น้ิองรินงานเยอะมาก ๆ

ตอนนี้หัวคิดไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ

โดดมา 2 รอบตามระเบียบก่อน

แต่ก่อนสิ้นปีนี้ขอสักบล็อกสองบล็อก อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:13:53:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ เห็นพี่เกิดเดือนมค.เลยเอาปฏิทินเดือนเกิดมาให้ชมทั้งเดือนเลยล่ะคร้า

แถมเดือนพค.ให้ด้วย เอาไหม


โดย: หญิงแก่น วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:14:05:34 น.  

 
ดูเสร็จฝากลบเลยนะพี่ตฤณล่อแหลมเกินอ่ะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:14:10:43 น.  

 
แหม พี่ตฤณก็

กำลังจะมาไล่โหวตที่ละคน ก่อนกลับบ้านนอก
เื่ผื่อลืม

และของพี่ตฤณ

น้องรินยังมีให้นะค่า

เพราะ 1 อย่างโหวตได้ตั้ง 3 คนแหน่ะ

ปุ่มนี้

ของพี่ตฤณหมือนกัน
น้องริน กดให้ในหมวดBest Of the Blog

ด้วยเหตุผล มีทีให้

1. ไดอารี่พี่ตฤณอ่านสบายๆ
อ่านไปฮาไป แถมทะลึ่งตึงตังไปด้วย 555+

2. ความตั้้งใจในการทำบล็อก
รุปภาพแม้จะเยอะ ยาวแค่ไหน พี่ตฤณก็ทำได้ อดทนกับบล้อกมากด้วย

3. พี่ตฤณมีความสุขหนึ่งในการเล่นบล็อก

ณ ที่แห่งนี้

สายสะพายเส้นนี้น้องรินจึงกดให้พี่ตฤณ

ด้วยความเต็มใจ
จัดให้แล้วค่าโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:14:25:20 น.  

 


สวัสดีวันสีส้มค่ะคุณตฤณ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:14:30:24 น.  

 
ปายขออย่างนี้นะ ทีเดียวเลยไม่ต้องหลายที
หนูอ่านแล้วหนูขำอ่ะ
หนูส่งเอ็มไปตามพี่หมอเค้ามาอ่านด้วย
พี่เค้าบอก ลุ้นพี่ตฤณเหมือนกัน
จะหักมุมยังไง 555555
...
...
ปล.ปฏิทินของฝากเดือนมกราของคุณหญิงแก่น พี่หมอเตือนว่าให้พี่ตฤณเตรียมเฮ็ดชู่เช็ดเลือดกำเดาด้วยนะคะ ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:14:54:59 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะคุณตฤณ วันนี้กิ่งสอนเยอะและรีบตอบเม้นท์เพื่อนๆด้วยค่ะ กิ่งยังคิดไม่ออกเลยค่ะไม่มีเวลาคิดเลยค่ะ เดี๋ยวรออ่านของคุณตฤณก่อนนะคะ อิอิ
More Thursday Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:15:16:00 น.  

 
ตามบล๊อคเจ้าปายมาครับ

น่ากินมากเลย


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:15:40:31 น.  

 
แวะมาทักทายพี่ตฤณค่ะ (แอบมาดูเคย อิอิ น้ำชุบเคยหรอยจัง)

วันก่อนไปเดินเล่นในเมือง ช่วงนี้บรรยากาศเทศกาลคึกคักมาก
เอาภาพต้นคริสมาสมาฝากค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:15:46:27 น.  

 
น้ำลายแตกทุกครั้งที่เข้ามาบล๊อกนี้คะ
ดอกบานดึกเอาไปใส่ไข่เจียว อร่อยมากมายคะ ดอกมันออกเรื่อยๆเลยคะ ยังไม่ตายคะ ยังโอเคดีอยู่คะ


โดย: Huda วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:17:27:55 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่ะคุณตฤณ


เปิดมาก็น้ำลายไหลแล้ว ไม่โหวตไม่ได้ค่ะ


แวะเอาวิวที่ภูทับเบิกมาฝากค่ะ
โดย: luckyfarm6662 วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:19:22:58 น.  

 
วันนี้มาชวนพี่ตฤณทานลอปสเตอร์กันนะคะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:20:16:03 น.  

 
มาเชียร์ๆๆๆๆๆ
อยากอ่านๆๆๆ

อิอิ

นะคะพี่ตฤณสุดหล่อ..

สละเวลาซักกะนิด

เพื่อน้องสาวคนสวย(อย่าอ้วกนะคะ)
อิอิ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:20:36:26 น.  

 
อร๊าย.. คุณตฤณไปชี้เป้าขนาดนั้น
พี่เปี๊ยกเลยรู้พิกัดเลยอ่ะสิ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:21:03:12 น.  

 
ไม่เคยรู้จักเคยได้ลึกซึ้ง
เท่าวันนี้เลยค่ะ
เมนูส้มตำเคยพี่ท่าทางจะสุดยอดมากๆ
เพราะบางร้าน ส้มตำเขาใส่กะปิ
ไปด้วยหนูยังว่าทำให้มีรสชาติดี
มีกลิ่นที่หอมชึ้น ยิ่งถ้าได้เคยดีๆแบบของพี่
คงจะสุดยอดค่ะ
เมนูของบ้านพี่นี่สุดยอดจริงๆ
คงกินข้าวได้กะลุยจริงๆค่ะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:21:48:46 น.  

 
คุณตฤณคงต้องรอหลานปู่อีกนานล่ะค่ะ
ส่วนเรามีหลานครบโหลแล้วจ้า..
แต่ไม่ใช่หลานย่าหลานยายนะจ๊ะขอบอกไว้ก่อน แต่เป็นหลานป้า หลานอาไงล่ะ

เที่ยงคืนตรงเลยนะจะถ่างตาเอาไว้ +555
เพราะอยากจะไปรับเคยด้วยตนเอง อิอิ..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:21:49:54 น.  

 
พี่ค่ะ พี่ค่ะ ขอซื้อเคยหน่อยค่ะ

จะเอาไปตำน้ำพริกค่ะพี่ คริคริคริ

นอนหลับฝันดีนะค่ะโดย: pimtida วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:21:59:58 น.  

 
ยังจำช่วงคริสมาสปี 47 ได้ค่ะพี่ตฤณ
ตอนเอิงได้ข่าวนี่อึ้งไปเลย ไม่เคยเกิดสึนามิในบ้านเราขนาดนี้นะคะ
ยังไงปีนี้ขอให้ภูเก็ต (และประเทศไทย) อยู่รอดปลอดภัย
โดนน้ำท่วม กทม. ไปเป็นเดือนแล้ว คิดว่าคงไม่มีอะไรเกิดขึ้นมากกว่านี้

สุขสันต์วันปีใหม่ให้พี่ตฤณและครอบครัวล่วงหน้าค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:22:05:01 น.  

 
พี่ติณสวัสดีตอนดึกคะ
ยิ่งดึกแบบนี้พี่ติณหลับไปหรือยังน้า
พรุ่งนี้ต้องใช้สายตาอีกเยอะ
พักผ่อนสายตาได้แล้วนะคะ

หลับฝันดีคะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 22 ธันวาคม 2554 เวลา:23:31:30 น.  

 
มาช้าไปมากเลย ชอบทุกเมนูที่เข้าของบล๊อกทำรีวิวมาให้ชม กะปิพังงา ก้อชอบจนเดี๋ยวนี้กะปิที่ขายทั่วไปไม่กินแล้ว ต้องกะปิพังงา แบบโอท๊อปเท่านั้นค่ะ เอามาทำน้ำพริกกะปิ ทำพริกแกงต่างๆ ไม่มีผิดหวัง ...ชอบภาพทะเลแบคกราวน์นี้สุดๆ เลยค่ะ สวยมาาาากกกก


โดย: kokophiz วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:14:45:05 น.  

 
ผมชอบบล๊อกนี้ มีของน่าทานทั้งนั้าน


โดย: เดชา IP: 180.180.197.28 วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:39:54 น.  

 
ขอบคุณครับคุณเดชา


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:40:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.