..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
13 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
หลุมพี..ไม้ผลพื้นบ้านที่นับวันหากินยาก


บล็อกที่ 157

"พ่อ..โห วันนี้พ่อหาบส้มพีมาจากบนเขาลายใหญ่จัง สงสัยงานนี้ต้องปอกกันมือได้แผลอีกแน่ๆ"

ผมส่งเสียงเมื่อเห็นพ่อวางหาบทั้งสองลงบนพื้นหน้าบ้าน ในหาบนอกจากมีส้มพี 2 ทะลายใหญ่ๆแล้วยังมีหยวกกล้วยอ่อน หน่อไม้ไผ่ตงปลีกล้วยน้ำว้า ระกำเปรี้ยวผักหนามผักกูดลูกมุดผักหวานป่าผักกาดนกเขา

ดูเยอะแยะไปหมด ล้วนเป็นของกินพื้นบ้านที่หาได้จากบนเขาในสวนยางทั้งนั้น

พ่อเป็นชายร่างเล็กที่ทำงานเก่ง หาบของหนักๆลงจากบนเขาได้ทีละเยอะ ผมไม่เคยเห็นพ่อบ่นว่าเหนื่อยเลย

ทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้เป็นเพียงภาพในอดีตที่ผ่านไปนานมากแล้ว ขอลำดับเหตุการณ์ย้อนไปอีกครั้ง เมื่อผมไปพบไม้ผลโบราณอย่างหนึ่งขึ้นมา (ไม่ได้กินนานแล้ว)

ผลไม้นั้นมีชื่อว่า "ส้มพี" ครับ

วันหนึ่ง เราไปเที่ยวตลาดนัดแถวพังงากัน ผมเห็นรถขายส้มดอง ในตู้กระจกเขามีส้มพีดองอยู่ด้วย โอ..ไม่ได้กินส้มพีดองคลุกพริกเกลือมานานมากนะเนี่ย

พลันนั้นผมคิดทันทีเลยว่า วันใดวันหนึ่ง ต้องพยายามหาเรื่องราวเกี่ยวกับส้มพีมาลงไว้ให้ได้

และแล้วผมก็เริ่มค้นหาข้อมูลจากอากู๋ โดยเสริชคำว่า ส้มพี ลงไป

คลิ๊กไปคลิ๊กมาหาอยู่ตั้งนาน สุดท้ายก็รู้ว่า แท้จริงแล้วส้มพีนั้น ศัพท์วิชาการเขาเรียกว่า "หลุมพี" ต่างหาก

ดีนะเนี่ยเรียก "หลุมพี" ถ้าเรียก "หลุมผี" เห็นทีตัวมันตัวใคร 555

ในอดีตสวนยางบนเขาที่ตะกั่วป่า มีหลุมพีหรือส้มพีกอใหญ่มาก ขึ้นอยู่ริมคลองที่ดินค่อนข้างจะอ่อนนุ่ม ในบริเวณเดียวกันนั้นยังมีต้นผักกุ่มน้ำ และดงผักหนาม บอนป่าขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นส้มพีกอใหญ่งดงาม ใบเขียวสด ออกลูกทะลายใหญ่ๆแทรกอยู่ระหว่างก้านใบ ต้องคนชำนาญนะถึงจะตัดมากินได้ เพราะถ้าทำไม่เป็น อาจโดนหนามที่แหลมคมพอๆกับต้นระกำทิ่มตำเอาได้

ผมคงไม่สามารถไปถ่ายรูปส้มพีกอนั้นมาให้ดูได้ เพราะกว่า 30 ปีแล้วที่ไม่ได้ขึ้นไปบนเขา เลยไม่รู้ว่าตอนนี้ส้มพีกอนั้นยังอยู่หรือว่าตายไปแล้ว

ถ้าเป็นปัจจุบัน ยังมีพันธุ์อยู่ ก็น่าขยายพันธุ์เป็นอย่างมาก เพราะส้มพีกอนั้นทุกๆผลที่รวมตัวกันอยู่ในทะลาย จะลีบหมด ไม่มีเมล็ดในเลย นำมาดองกินกับพริกเกลือ หรือใส่น้ำเชื่อมหวานๆอร่อยเป็นที่หนึ่งเลย รับรองว่ามีเท่าไหร่ไม่พอขาย (เพราะไม่มีเมล็ดนั่นเอง)

ยังจำได้ เมื่อได้ส้มพีมาเยอะๆ กินไม่หมด แม่จะนำมาตากแห้งจนเป็นสีดำสนิท แล้วคลุกเกลือเค็มๆใส่ขวดโหลไว้ เอาไว้ต้มส้มปลา หรือใส่แกงส้ม แทนมะขามเปียกได้ อร่อยดีเหมือนกันมารู้จักกอส้มพีกันนะ คล้ายๆระกำใช่ไหม?นี่เป็นผลของส้มพีครับ ผมไปค้นคว้ามาจากอากู๋ ทั้ง 3 ภาพข้างบนนี้ หากเจ้าของภาพเดิมมาอ่านเจอ ต้องขอบคุณเป็นอย่างมากนะครับ

บันทึกเรื่องราวเพิ่มเติม จากการไปเยือนสวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ ทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จ.ตรัง เมื่อ 9 เมษายน 2555ได้เห็นส้มพีในโซนที่เป็นป่าพรุมากมายนับพันๆกอประทับใจมาก เหมือนได้ย้อนกลับไปบ้านสวนที่พังงาสมัยเป็นเด็กชาย ต้องถ่ายรูปเป็นที่ระทึกหน่อยสายตาผมพยายามสอดส่ายหากอที่มีลูก เดินเป็นระยะทางยาวมากครับกว่าจะพบกอนี้ ซึ่งลูกของมันยังอ่อน ระหว่างนั้นได้ยินเสียงชาวคณะที่เดินล่วงหน้ากันไปไกลแ้ล้วตะโกนโหวกเหวกทำอะไรอยู่ เดินช้าจัง หารู้ไม่ว่าผมกำลังชื่นชมธรรมชาิติอย่างเป็นสุข

ในกอส้มพี ได้ยินเสียงร้อง "วัก วัำก วัก" มันต้องเป็นอะไรซักอย่างที่ซุกซ่อนตัวอยู่ตามใบไม้ใบหญ้าที่รกๆ แต่มองอย่างไรก็ไม่เห็นตัวมัน ผมคิดว่าต้องเป็นนกอะไรซักอย่าง หรือจะเป็นนก-วัก ใครรู้เม้นท์บอกบ้างก็ได้นะครับ

ถัดจากนี้ก็เข้าสู่เนื้อความเดิมที่ลงไว้ก่อนหน้านี้ครับ...

ไม่ได้เห็นผลส้มพีแบบสดๆนานมากแล้ว โชคดีวันหนึ่งไปบ้านพี่สาว เห็นส้มพีวางอยู่ในครัว พี่สาวบอกมีคนน้ำมาขาย เห็นผลใหญ่น่ากิน แกเลยซื้อไว้ใส่แกงส้มและตำน้ำพริกจะเห็นว่าผลโต อวบ สีสวย น่าทำเป็นส้มดองมาก ถ้าเป็นผู้หญิงท้องอ่อนๆ เห็นแล้วน้ำลายคงจะไหลซิ๊ดด้วยความเปรี้ยวปาก

ผมลองปอกชิมลูกหนึ่ง เนื้อเยอะ แต่เปรี้ยวถึงใจ นี่ถ้าได้นำไปดองนะ อื้อฮือ ระกำก็ระกำเหอะน่า

ส้มพี น่าจะเป็นพืชตระกูลเดียวกับระกำนะครับ แต่น่าแปลกที่ปัจจุบันไม่ค่อยมีใครปลูกกันเลย หากินยากมาก ไม่เหมือนระกำ ที่ตามป่าเขาธรรมชาติ ยังพอหากินได้บ้าง แม้นไม่มากมายเหมือนอดีตก็ตาม

เคยมีเรื่องเล่า เท็จหรือจริงไม่ขอยืนยัน ว่าบางผืนป่าในอดีตเป็นป่าดิบค่อนข้างมาก เรียกว่าสมบูรณ์สุดๆ ระกำที่ขึ้นเองในป่ามีมาก บางต้นสุกหวานจนลืมต้น มีชายคนหนึ่งเข้าไปหาระกำมาขาย เจอระกำทะลายหวาน เลยนั่งยองๆปอกระกำกินอย่างเพลิดเพลิน จู่ๆมีมือดีมาสะกิดข้างหลัง คงจะขอกินระกำด้วยนะสิ

รู้ไหม..ใครสะกิด?

ไม่ใช่ณัฐวุฒิ สะกิดใจ ละกัน แต่เป็นหมีตัวดำๆ สะกิดขอกินระกำด้วยนะสิ 555

เป็นคุณ..คุณจะแบ่งให้หมีกินไหมละ ฮิ ฮิ หรือว่า ช็อกตายซะก่อน ตอนหันไป...

"เห็นหมี"!!

ย๊ากส์!!! เน้นข้อความทำไมเนี่ย คุณผู้หญิงอ่าน..อย่านะ อย่าอมยิ้ม (รู้นะ คิดไรอยู่ ฮิ ฮิ)ระกำ..ผลของเขาจะมีหนามแต่ส้มพีจะไม่มีหนาม ผิวด้านนอกลื่นๆ คล้ายจำพวกลูกหวายในวัยเด็ก ถ้าขึ้นไปบนเขาหลังบ้านช่วงหน้าฝน จะพบว่าระกำป่าสุกเยอะมาก ได้กลิ่นหอมอ่อนๆมาจากที่ไกลๆ แต่มักจะเป็นระกำเปรี้ยวนะครับ ไม่ค่อยมีเนื้อ ชาวบ้านเรียกว่า "ระกำขี้ดูก"นำมาปอกเปลือกลอกเอาเยื่อบางๆออก แล้วซอยรอบๆผลของมัน แช่น้ำเกลือไว้ 2 คืนก็นำมาใส่น้ำตาลเชื่อม ทิ้งไว้อีก 2 คืนก็อร่อยเหาะ น้ำของมันใส่น้ำแข็ง ถ้าได้ดูดตอนอากาศร้อนๆ สดชื่นอย่าบอกใครส้มพีที่ได้มาก็ทำคล้ายๆกัน แต่จะปอกยากกว่า เปลือกมันจะแข็งและคมกว่าระกำ ถ้าปอกไม่ระมัดระวัง เปลือกที่คมๆอาจบาดมือได้

แต่มันมีข้อดีกว่าระกำนิดหนึ่งคือ ไม่มีเยื่อบางๆหุ้มที่ผลข้างใน จึงไม่ต้องเสียเวลามาแกะถ้าจะดอง ปอกเสร็จก็ใช้มีดบางๆซอยเลยส้มพีที่ดองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใส่น้ำเชื่อมเก็บไว้ในขวดโหลยาวๆ น้ำรสชาติหอมอร่อยมาก เห็นแล้วอยากกินขึ้นมาทันทีตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็งก้อนนิดหน่อยเพื่อให้เย็นๆ ซดหรอยอย่าบอกใครพี่น้องเอ๋ย

อันข้างบนนะอย่างมีเมล็ดนะึครับ เรามาดูแบบส้มพีไม่มีเมล็ดกันบ้างอันนี้ดองใส่น้ำเชื่อมแล้ว อย่างแพงเลยนะครับ ขายกิโลละ 200แต่กินแล้วอร่อยกว่าครับ เนื่องจากกินได้ทั้งผลเลย เพราะไม่มีเมล็ดไง

นี่ละครับ ไม้ผลโบราณจริงๆ เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ชิมผลไม้ชนิดนี้ ผมจึงนำมาลงไว้ ด้วยข้อมูลและรูปภาพเท่าที่จะหาได้

ใครมีข้อมูลเพิ่มเติม ก็เม้นท์มาได้ครับ

ต่อไปนี้เป็นข้อมูลของส้มพีหรือหลุมพีจากวิถีพีเดีย ครับ

หลุมพี (ชื่อวิทยาศาสตร์ Eleiodoxa conferta (Griff.) Burr. ) เป็นปาล์มชนิดหนึ่ง พวกปาล์มลำต้นสั้นแตกหน่อเป็นกอใหญ่ออกดอกผลแล้วตายไป ขึ้นในที่ลุ่มน้ำขังและป่าพรุ ออกดอกตั้งแต่เดือนมิถุนายน - กันยายน ออกผลตั้งแต่ดือนพฤศจิกายน - มีนาคม ตั้งแต่เริ่มออกช่อดอกจนถึงผลสุก ใช้ระยะเวลา ประมาณ 18 - 20 เดือน

หลุมพี เป็นพืชที่มีความสัมพันธ์กับระบบนิเวศในป่าพรุอย่างเหนียวแน่น โดยสภาพทางธรรมชาติเป็นไม้ชั้นล่างในป่าพรุ ขึ้นได้และเจริญเติบโตได้ดีในที่มีร่มเงา และต้องมีน้ำขังตลอดปี

ลักษณะของต้นหลุมพีออกเป็นกอใหญ่ แต่ละต้นออกผลครั้งเดียวแล้วตาย ต้นอื่นซึ่งเป็นหน่อในกอเดียวกัน จะออกผลหมุนเวียนกันต่อไป ทำให้พื้นที่ยึดครองของหลุมพี ขยายกว้างขึ้นตลอด สามารถเก็บความชื้นและน้ำไว้ได้ ซึ่งเอื้อต่อการดำรงชีวิต ของพืชและสัตว์ชนิดอื่นๆในป่าพรุ ที่ผูกพันเป็นห่วงโซ่อาหาร เกิดผลดี ต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมโดยรวม อันเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของชุมชนรอบป่าพรุ

[แก้] ลักษณะใบ ประกอบรูปขนนก ออกเวียนสลับ ยาว300 - 500 ซม. กว้าง 100 - 200 ซม. ก้านใบและกาบใบมีหนามยาวแหลม เรียงเป็นแผง มีใบย่อยมาก ใบย่อยเรียวยาว ปลายแหลม เรียงเป็นระเบียบสองข้างก้านช่อใบ

ดอก เล็กสีแดง ออกเป็นช่อแยกแขนงที่ปลายลำ ยาว 50 -100 ซม. มีกาบหุ้มช่อหลายกาบผล รูปไข่กลับ ปลายตัด กว้าง ยาวประมาณ 2.5 ซม. เปลือกเป็นเกล็ดเล็กๆ เรียงเกยซับกัน มีรสเปรี้ยว นิยมนำมาดอง

อยู่ในหมวด อาหารการกิน แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้าครับ

Create Date : 13 กันยายน 2554
Last Update : 9 สิงหาคม 2555 11:15:37 น. 114 comments
Counter : 20100 Pageviews.

 
ส้มพี
ไม่เคยรู้จักเลยครับพี่ติณ
แปลกดีครับ

ส่วนระกำเดี๋ยวนี้หาทานยากแล้วนะครับพี่
ตอนนี้คนหันมาทานสละ
เพราะรสชาติดีกว่าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:16:19:07 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ พอดีสงสัยบีจีมันเออเร่อร์น่ะพี่เปิดมาก็เจอเหมือนกัน ลูกจองเล่นคอม เดี๋ยวเล็กมาอ่านใหม่นะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:17:01:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ แหม !ถ้าเจ๊สุขมาเร็วกว่านี้หน่อยคงได้เจิมไปแล้วนะเนี่ย
ตอนนี้บ้านเมืองเราประสบปัญหาหลายพื้นที่ก็ได้แต่ส่งแรงใจช่วยภาวนาให้ทุกอย่างคลี่คลายในทางที่ดีขึ้นนะคะ
เปิดบล็อกมาเจออะไรที่ถูกใจเห็นแล้วน้ำลายสอผักผลไม้ที่ชอบทั้งนั้นเลยค่ะ
ส่วนมากจะได้อานิสงค์จากบ้านเพื่อน เคยไปเก็บผักกูด สนุกมาก นึกถึงยำผักกูดเลยนะเนี่ย เคยหม่ำทุกอย่าง
ยกเว้นสัมพีค่ะ หน้าตาเหมือนลูกหวายนะคะ ลูกหวายเคยไปบ้านเพื่อนที่เพชรบูรณ์ ไปเก็บที่ต้นข้างๆบ้านเขา ยังไม่สุก ก็ออกฝาดๆนะคะ
มีความสุขมากๆนะคะคุณตฤณ


โดย: รับสุข วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:17:30:14 น.  

 
ส้มพีไม่เคยรู้จักอีกแล้วค่ะคุณตฤณ
เพิ่งมาได้ยินที่นี่แหละค่ะ ได้ความรู้เพิ่มอีกอย่างแล้ว
แต่ระกำเปรี้ยวชอบเอามาต้มเป็นน้ำระกำค่ะเป็นเครื่องดื่มใส่น้ำแข็งอร่อยดี แต่บางคนไม่ทานบอกชื่อไม่เป็นมงคล คนก็เนอะช่างไม่ตีความหมายในทางลบ ของอร่อยไม่รู้จักกินซะแล้ว แต่ตอนนี้คิดว่าสละน่าจะหากินง่ายกว่านะคะ อาจจะเป็นเพราะรสชาดดีกว่าไม่เปรี้ยวเท่าระกำก็ได้ค่ะ
ส่วนลูกส้มพีของคุณตฤณ มองจากบั้นท้าย (ของลูกส้มนะคะไม่ใช่ของคุณตฤณ +555) ลวดลายสวยเนอะเหมือนลายดอกไม้เลย ถ้าเป็นระกำก้นจะแหลม ๆ ไม่มีลวดลายอะไร เห็นภาพดองใส่น้ำเชื่อมเสร็จแล้วอยากจะชิมจังเลย ตอนนี้ก็เริ่มจะน้ำลายไหลแล้วนะคะเนี่ย

ว๊าว..วันนี้เค้าเพิ่งผัดผักกูดน้ำมันหอย กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยมั่ก ๆ ค่ะ เพิ่งรู้ว่าเป็นผักโบราณเหมือนกัน เอามายำใส่กุ้งสดหมึกสดก็อร่อยมาก ๆ ด้วยค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:19:37:43 น.  

 
ไม่เคยเห็นส้มพีค่ะ
เพิ่งเคยเห็น และได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก
ที่สำคัญ....

ไม่เคยเห็นหมีด้วย อิอิ


โดย: โสดในซอย วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:19:55:13 น.  

 
image by free.in.th
-----------------------------------
ขอบคุณสำหรับความห่วงใยที่มีให้ บ้านครูเกศยังไม่ท่วมค่ะเพราะถมที่สูงนิดนึง แต่ท้องทุ่งนาใกล้บ้านกลายเป็นทะเลสาปแล้วค่ะ วันนี้งานกินขนมชมแม่น้ำก็แสดงเป็นวันสุดท้ายเพราะน้ำแม่น้ำน้อยเอ่อล้นมามาก จนท่วมพื้นที่จัดงาน งานcancleไปสามงานแล้วค่ะ แย่จริงๆน้ำท่วมมีผลกระทบทุกๆคนเลย ขอบคุณอีกครั้งสำหรับกำลังใจที่มีให้นะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:21:26:29 น.  

 
เห็นชื่อหลุมพี แล้วเหมือนเขียนคำว่า หลุมผี เลยค่ะพี่ตฤณ
มีผีโผล่ขึ้นมาด้วยรึป่าว (ตุ๊กกก แกๆๆๆ) 55+
ดูไกลๆ คล้ายระกำ หรือสละ จริงๆด้วยค่ะ

ส้มพีดอง ใส่น้ำเชื่อม ดูน่าทานจัง
อยากเอามาใส่น้ำแข็ง ทานสักถ้วย ชื่นใจๆ ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:21:46:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ วันนี้ไปหาแม่มาค่ะ อาทิตย์นึงต้องไปหาแม่ไปกินข้าวกับแม่สักหนึ่งวันค่ะ จะวันเสาร์หรืออาทิตย์ก็ได้ค่ะ กลับมาซะมืดเลย
วันนี้เข้ามาแล้วมาเจอผลส้มพี ไม่รู้จักอีกแล้วค่ะ ไม่เคยเห็นเลยค่ะ แต่คล้ายๆระกำจริงๆนะคะ ถ้ากิ่งไปเห็นที่อื่นก็คงคิดว่าเป็นระกำไม่มีหนาม อิอิ
ขอบคุณนะคะคุณตฤณที่ทำให้ได้มีความรู้เกี่ยวกับพืชผลไม้แปลกๆ

หลับฝันดีค่ะราตรีสวัสดิ์นะคะ
More Good Night Commentsโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:21:47:20 น.  

 
ลืมบอกไปค่ะว่ากิ่งโหวตอาหารการกินให้แล้วนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:21:50:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ ขนาดคุณพี่ไม่ค่อยว่างยังมีเวลาหาข้อมูล หลุมพี มานำเสนอในบล็อก เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ค่ะ

ตอนนี้ผลไม้พื้นเมืองเก่าๆของแต่ละถิ่นหลายอย่างเริ่มหายไปแล้ว เด็กรุ่นใหม่อย่างเราเลยไม่ค่อยรู้จักค่ะ

ไว้คราหน้าจะเก็บกระดองปูไปให้พี่ทำ อึกเคยเค็ม แต่ยังสงสัยว่ามันคืออะไรเอ่ย...อึก นั้นไม่รู้คืออะไร เคย..น่าจะกุ้งตัวเล็กที่ใช้ทำกะปิ ส่วนเค็มน่าจะเป็นการหมักดอง...รอดูเฉลยพร้อมวิธีทำจากพี่ตฤณดีกว่าค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:22:44:24 น.  

 
โห..ไปงานเลี้ยงกลับมาคงอิ่มแปร้มาเชียว อิอิ ระวังเน้อ พุงกะทิจะหย่อน 555
กิ่งก็ว่าจะอัพบล็อกใหม่เหมือนกันค่ะ พอดีวันนี้ไม่ว่างไปหาแม่มาทั้งวันบางทีพรุ่งนี้มีเวลาอาจจะอัพใหม่ค่ะ โปรดรออ่านเรื่องใหม่นะคะ อิอิ ยังไม่รู้จะลงเรื่องอะไรเลยค่ะ ไปไหนก็ไม่ได้น้ำท่วมค่ะ
เดี๋ยวขอคิดหนึ่งคืนก่อนนะคะ แหะ แหะ
หลับฝันดีค่ะ
More Good Night Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:23:06:09 น.  

 
ชอบอ่านบล๊อกนี้ มีเรื่อง รูป
ที่แปลก ใหม่เสมอ สำหรับเรา
สมแล้ว ที่เป็นนักเขียนที่มีแฟนคลับคอยอ่านเพียบ เนื้อเรื่องไม่ซ้ำ
การเล่าเรื่องสนุกสนาน อ่านเพลิน

แต่ถาดสีแดงน่ะ...เห็นบ่อยจัง
(แซวเล่นน่ะ อย่าโกรธเลยค่ะ)


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 17 กันยายน 2554 เวลา:23:28:50 น.  

 
ขอบคุณที่นำมาบอกกัน ไม่รู้จักไม่เคยกิน เคยกินแต่สละ
เปลี่ยนหน้ากล่องใหม่ กลัวคนลืมหรือไงพี่ตฤณ
ฝันดีค่ะโดย: pantawan วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:0:16:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ติณ มาลองทานขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเด็ดแม่แมวกันมั้ยค่ะ
โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:13:42:06 น.  

 
ไม่เคยเห็นจริงๆ ค่ะ ส้มพี
เปลือกเหมือนลูกหวาย เนื้อในเหมือนระกำ

แต่ตอนนี้อยากกินลูกลังแขอ่ะ


โดย: kapeak วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:14:03:10 น.  

 
เป็นอะไรที่โบราณ บ้านๆมากเลยค่ะพี่ตฤณ
แต่ก้อให้ความรู้ดีนะคะ
ยกทะเลบางแสนมาให้ค่ะ เหมือนทะเลที่ภูเก็ตไหมน๊าโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:14:51:34 น.  

 
เพิ่งเคยได้ยินค่ะ ส้มพีเนี่ย


รู้จักแต่ ระกำ (ช้ำชอกไปโน่น) กิกิ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:14:52:48 น.  

 
เน็ตมันไม่ดีอ่ะพี่ตฤณ
ช่วยลบออกอันนึงนะ
รูปก้อเล็กมากเลย ลงให้ใหม่ค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:15:37:34 น.  

 
หวัดดีครับคุณตฤณ เพิ่งเห็นหลุมพี
เวลาดองแล้ว มีกลิ่นหอมหรือเปล่า
ครับ.

เห็นภาพผักสดสีเขียว ดูแล้วสบาย
ตาสบายใจจริง ๆ ถ่ายเองหรือของ
อากู๋ครับ.


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:16:37:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ...โห..เห็นแร้วเปรี้ยวปากค่ะ...อิอิ

เด๋วนี้หากินยากแร้วนะค่ะ...แถวบ้านตองที่คอนก้อไม่ค่อยเห็นแร้วนะค่ะ...


โดย: ปา-ณิ-ธิ วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:17:04:43 น.  

 
ส้มพีไม่เคยได้ยินชื่อเลยครับ

อย่างที่พี่ก๋าพูด ระกำหากินยาก สละจะหาง่ายกว่า ทางใต้ผักพื้นเมืองเยอะจริงๆ ถ้าไปใต้ต้องกินขนมจีน เพราะผักแปลกๆ เยอะดี

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:17:34:46 น.  

 
ส้มพีไม่รู้จักค่ะ
แต่ยิ่งอ่านยิ่งเปรี้ยวปากตามค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:17:35:06 น.  

 
สวัสดีค่ะ สบายดีนะคะ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: pantawan วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:19:52:50 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนค่ะ เวลาเร็วจริงๆเลยค่ะคุณตฤณ กิ่งว่าจะอัพบล็อกมัวแต่เอ้อระเหยนอนเล่นหลับไปมั่งตื่นมาค่ำแล้วก็เลยไม่ได้อัพบล็อกอีกแล้ว เดี๋ยวใจเย็นๆรออีกหน่อยนะคะ แหะ แหะ
ตอนเย็นนี้ก็มัวแต่ดูทงอีค่ะ อิอิ กำลังสนุกเลย
คุณตฤณคงได้พักผ่อนอยู่กับบ้านนะคะ
มีความสุขยามพักผ่อนค่ะ
More Sunday Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:20:22:41 น.  

 
เห็นแล้วหิวเลย ตอนเรียนปี 1 เป็นอาหารหลักเลยค่ะ ตอนนี้ไม่ได้กินนานมากแล้ว ได้เวลาหากินบ้างแล้วละคะ

ปล.อัพบล็อกใหม่อย่างเร่งด่วนแล้วนะคะ วันนี้ไปพัทลุงมา เพิ่งกลับมา ตอน บ่าย 3


โดย: sawkitty วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:20:42:53 น.  

 
จะรอดูเมนู อึกเคยเค็มค่ะ เห็นเครื่องปรุงแล้วน้ำลายสอเลยค่ะ

ทางเหนือก็ จะมีวิธีการถนอมอาหารคล้ายๆเคยเค็มเหมือนกันค่ะ เขาจะเอาปลาและกุ้งตัวเล็กๆไปหมักและใส่เกลือจะดองไว้จนได้ที่ ที่บ้านเรียกว่า "ปลา/กุ้งจ่อม" ค่ะ เวลาทานก็ใส่ตระไคร้ พริก หอมแดง แต่ไม่ได้ทำให้สุกค่ะ เดี๋ยวนี้น่าจะหากินได้ยากอยู่


พี่ติณค่ะ "น้ำเงี้ยว" เฉยๆ ค่ะ ไม่มีคำว่า น้ำยา.... ไม่งั้นถ้าไปสั่งน้ำยาเงี้ยวอาจได้น้ำยาผสมน้ำเงี้ยวค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:21:35:53 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณตฤณ
เห็นแล้วต้องกลืนน้ำลายเอื๊อกใหญ่ ๆ เลยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:21:45:11 น.  

 
อายุยังน้อย ทำงานไปก่อนนะคะ
แล้วตามร่อง การท่องเที่ยวมาเลยค่ะ
ความจริงการไปเที่ยวแต่ละครั้งคนที่บ้านไม่ชอบขึ้นเครื่องบิน
นานๆไปด้วยกันสักครั้ง

และเราก็ถือว่าเงินของเราเป็นของเราเงินของเขาเป็นของเรา เลยมีทุนเที่ยวปีละครั้ง มากน้อยตามกำลังสังขาร
อีกไม่นานคงเป็นกบจำศีล
นั่งอ่านการท่องเที่ยวของคุณตฤณ
บ้างสลับกัน แต่ทุกวันไม่ได้เที่ยว
หรือคะ สงสัยๆๆๆ นั่งเทียนเขียน
5555555555555555


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:22:07:21 น.  

 
แซวค่ะแซว เที่ยวใกล้ เที่ยวไกล
เที่ยวใน เที่ยวนอกประเทศ
ถือว่าได้เที่ยวเป็นกำไรชีวิตเหมือนกัน

ถ้ามาพืชสวนโลกอย่าลืมส่งข่าวนะคะ จะหิ้วขนมอร่อยของเชียงใหม่
ให้ลองทานทั้งครอบครัว
หลับฝันดีทั้งบ้านนะคะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:23:00:20 น.  

 
ผักกับผลไม้เพิ่งมารู้จักก็ตอนคุณตฤณพูดถึงนี่แหลค่ะ ดีที่ถ่ายรูปมาให้ดูด้วย ไม่ชอบหน้าตาของเจ้าส้มพีเลยอ่ะ เห็นผิวมันแล้วขนลุก


โดย: haiku วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:23:20:48 น.  

 
ฝันดีค่ะ

โดย: pantawan วันที่: 18 กันยายน 2554 เวลา:23:26:33 น.  

 
ได้รับน้ำส้มพีแล้วค่ะพี่ตฤณ ขอยคุณมาก อยากลองชิมจัง
ท่าทางเปรี้ยว หวาน ชื่นใจ

เอาพาสต้ามาฝากค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:1:33:52 น.  

 
อยากกินหลายอย่างเลยค่ะคุณปลาย
อาหารแบบนี้เนี่ย...มีเงินอย่างเดียวก็หากินไม่ได้นะคะ

อยากลองส้มพีจัง ต้องอร่อยแน่ๆ

วันนี้หลนปลาเค็มค่ะโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:1:39:59 น.  

 
ตามกลิ่นสัมพีมาค่ะ
ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ
อย่าว่าแต่เห็นรูปเลย
มาบล็อกนี้ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ
มีแต่ของหายากทั้งนั้น

ว่าแต่ลูกมุดเนี่ยมันคือมะม่วงหรือเปล่าคะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:1:57:52 น.  

 

Friends18.com Orkut Scraps
อรุณสวัสดิ์เช้าวันจันทร์ค่ะ คุณตฤณ แวะมาทักทายกันนะ


โดย: KeRiDa วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:7:57:44 น.  

 

 


สวัสดียามสาย ๆค่ะคุณตฤณ
แหมกินข้าวกับช้อน
หรูเกินวันก่อนเห็นเปิบด้วยมือนี่นา คุณเพื่อน 555

แปลกใหม่ในสายตาแม่หมูอยู่เสมอ ๆ
สงสัยตัวเองอยู่เหมือนกัน
ทำไมไม่ค่อยจะเคยเห็นอารายกะเค้าเรย
อะไรแปลก ๆชวนกรี๊ดก็ต้องมาแถว ๆนี้เเหละเนาะ

ปลายแป้นพิมพ์Food Blogดู Blog
แม่หมูส่งกำลังใจให้นะคะ

โดย: jamaica วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:11:21:44 น.  

 
จะรอชมครับ คิดว่าคงได้เห็นผักแปลกๆ เยอะเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:11:34:10 น.  

 
555 ยังไม่ได้อ่านละเอียดนะคะพี่ติณ
แต่แอบเห็นอะไรแว๊บๆว่าเห็นหมี
หนูน่ะไม่เห็นหมีนะคะพี่
มีแต่เพื่อนชื่อหมีมาให้เห็นค่ะ

เมื่อวานได้ร่วมทำบุญกับเพื่อนคนไทย
ก็เลยนำพาบุญมาฝากพี่ติณด้วยค่ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:12:00:37 น.  

 
วันนี้ดีใจจังที่รู้จักผักผลไม้โดยส่วนใหญ่ของบ้านนี้ ปกติน้อยนักที่จะรู้จัก แต่แอบแปลกใจส้มพีนิดหน่อย แต่ถ้าอันเดียวกับหลุมพีล่ะก้อรู้จัก(แค่ชื่อ)นะ แต่จำไม่ค่อยได้แล้วล่ะพ่อเคยพูดถึงหลุมพีตอนเด็กๆ
ปล.ตอนนี้ก็กลมกันทั้งบ้านล่ะค่า 555 เข้าชิ้นออกชิ้น(เข้าครัว)ขำค่า


โดย: phunsud วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:12:15:10 น.  

 
สวัสดีตอนบ่าย มีฟักทองแกงบวดมาฝากค่ะ


โดย: pantawan วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:13:27:03 น.  

 
บล็อกบ้านนี้ให้ความรู้เรื่องผักพื้นบ้าน
ในท้องถิ่นอย่างดีมากเลยครับ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมตั้งตั้งครับโดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:13:36:57 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ
เอาขนมปังมาตอบแทน
แต่ไม่รู้จะเข้ากับสัมพีหรือเปล่านะคะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:13:58:52 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณเห็นส้มพีดองแล้วน้ำลายสอจริงๆด้วย เล็กชอบกินน้ำระกำ กินแล้วชุ่มคอ กะสละที่เค้าแกะสำเร็จอ่ะซื้อกินประจำเลยค่ะ วันนี้เอาสาวมาฝากค่ะ ถ้าเบื่อก็บอกนะคะอิอิ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:15:41:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณตฤณ ชอบที่คุณตฤณโพสต์เกี่ยวกับอาหารการกิน พืช ผัก ผลไม้พื้นบ้าน เห็นแล้วชวนเจริญอาหารไปด้วยตลอดเลยค่ะ แถมได้รู้ได้เห็นพืชผักต่างพื้นที่อีก มีความสุขมากๆนะคะคุณตฤณ ครอบครัวอบอุ่นค่ะ


โดย: รับสุข วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:16:22:53 น.  

 
เปรี้ยวปากน้ำลายไหล 555 หลุมพีดอง อมเปรี้ยวอมหวาน หร่อยแรงนิ
หายากจริงๆแหละค่ะ สมัยนี้ แต่ยังมีอยู่บ้างตามบ้านคนที่อยู่ในๆเข้าไปนะ


โดย: coji วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:17:08:04 น.  

 
ว๊ากกก..ไม่รู้จักอีกแล้ว ..
เคยเห็นแต่หวาย แต่ลูกเล็ก ..
แต่ผักพื้นบ้านรู้จักหมด เพียง แต่เรียกไม่เหมือนกัน

แวะมาดู ของแปลก ..อิ อิ


โดย: tifun วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:18:57:45 น.  

 
หลุมพี ชื่อแปลกดีครับ
ผลไม้แถบป่าพรุแบบนี้คนในละแวกนั้นคงคุ้นเคยเป็นอบ่างดี
สำหรับผมถือเป็นการเรียนรู้พืชพันธุ์ของเมืองไทยที่ไม่รู้จักมาก่อนครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:19:23:05 น.  

 

ต้องมีใครสักคนที่แปะโค้ดภาพไม่ครบจ๊ะ
ว่าแต่ว่าอุ้มอยากทานมากๆ เลยเน๊าะ
ถ้า กทม.ใกล้กับบ้านพี่
อุ้มกับเจ้าน้องอุ้มจะไปขอทานสักชามค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:21:45:21 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะณตฤณ

หลุมพี ไม่เคยเห็นเลยค่ะ

ผักพื้นๆ บ้านยังพอรู้จักบ้าง ช่วงนี้หน้าฝนผักพื้นบ้านแถวๆ นี้ก็เยอะเหมือนกันค่ะ


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:21:58:29 น.  

 
อ้าว..เป็นคุณหลวงเหรอคะ คิดว่าเป็นเจ้าศิริวงษ์ซะอีก แสดงว่าเป็นแฟนช่อง 7
งั้นมณีจันทร์เอาข้าวหมูทอดมาเสิร์ฟคุณหลวงนะคะ ผักชีมีเท่าที่เห็นเจ้าค่ะ คุณหลวงให้บ่าวไปถอนสด ๆ จากแปลงหลังบ้านนะเจ้าคะโดย: เนินน้ำ วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:22:14:00 น.  

 
แรงงานต่างชาตินานๆ โดนใช้งานค่ะ อยากกินต้องช่วยทำ 555+

ส่วนขูดมะพร้าวกับเหล็กขูด อันนี้น่าสนใจ เดี๋ยวจดไว้ในลิสต์
กลับเมืองไทยครั้งหน้าจะพาไปขูดพร้าวแน่นอน

ช่วงที่ผ่านมาสอนสามีทำอาหารไทยหลายอย่าง
ให้เป็นลูกมือห่อปอเปี๊ยะด้วย ตอนนี้เริ่มชำนาญขึ้นนิดนึง

เอากวนขาวของอร่อยเมืองคอนมาฝากพี่ตฤณถ้วยนึงค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:22:29:28 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ ที่ถามถึงหนังปองนั้นพี่เข้าใจถูกแล้วค่ะ หนังปองมันคอหนังควาย/หนังวัวทอด ปองมาจาก..พองนั่นเองค่ะ

ปกติทานน้ำเงี้ยวเขาจะทานกับหนังปอง สมัยนี้หายากอยู่ค่ะ ส่วนใหญ่ที่บ้านทานกับแคบหมูค่ะ

ที่เจียงฮายมีคนขายหนังควายจี่ ขายดิบขายดี มีคนเข้าคิวซื้อยาวเลยค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:22:30:15 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่

ห่างหายกันไปนานเลยค่ะ พอดีเหลวไหลเล็กน้อย
กับบล็อกค่ะ ห่างไปก็เลยไม่ได้เข้ามา
ทักทายกันเลย ..

แต่วันนี้เข้ามาก็ได้เจอของแปลกสำหรับตัวเองอีกแล้ว
เรียกว่าไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ลอง .. มาเห็นว่า
เอามาทำอะไรได้เยอะอย่างนี้แล้วน่าลองดีแท้ๆ ค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:22:31:12 น.  

 
สวัสดีค๊าพี่ตฤณ

อ๊ะเห็นตอนแรกนึกว่าระกำ
มันคือส้มพีนี่เองอ๊ากอยากกิน^^

ปล...ช่ายค่ะพี่น่าเป็นห่วงและ
เห็นใจมากๆ ส่งกำลังใจไปช่วยเค๊ากันเนอะ..ฝันดีค่ะ


0(;^_^) | p(^_^)A(;^_^);; m |0
(¯`°.•°•.★*★ .•°•.°´¯)°•


โดย: mastana วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:22:42:04 น.  

 
พึ่งเคยได้ยินชื่อ พึ่งเคยเห็นเองครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:22:47:18 น.  

 
คุณหลวงคะขา
เมื่อเช้านี้แม่มณีเพิ่งจะผัดสายบัวกับปลาทูเจ้าค่ะ
รับประทานแก้ขัดไปก่อนนะคะ ส่วนปลาทูต้มส้มมะดันที่คุณหลวงอยากทานนั้น แม่มณีหามะดันไม่ได้ค่ะ ต้มส้มใส่มะขามเปียกแบบภาคกลางได้มั๊ยเจ้าคะ
เอาผัดสายบัวมาฝากเจ้าค่ะ (ผัดสายบัวจริง ๆ นะเนี่ยหาปลาแทบไม่เจอ อิอิ..มีคนแอบแบ่งไปกินกับน้ำพริกน่ะสิคะคุณหลวง)โดย: เนินน้ำ วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:23:01:35 น.  

 
ข่าวลือมักจะเป็นจริงเสมอ
แต่หนนี้ยังไม่แม่นคะ 555
รู้นะว่าข่าวนี้จากใคร หากไม่ถูกจะย้ายไปอยู่เกาะเลยเอ้า อิอิ
พักนี้น้องบ่าวหายหน้าหายตา ไปเลยนิ
ปั๊มเงินเพลินละสิ


โดย: cengorn วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:23:13:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ ขอบคุณมากนะคะที่ไปตรวจงานกิ่งแหะ แหะ สายตาดีจริงๆๆ
ขอบคุณค่ะตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้วค่ะ เชิญท่านหัวหน้าไปตรวจอีกรอบนะคะ อิอิ ถ้าเจอผิดอีกจะส่งแคบหมูมาให้ทานกับน้ำพริกเลยค่ะ เอ๊ทางใต้เค้าเรียกน้ำพริกกะปิว่าอะไรนะคะ กิ่งก็จำไม่ได้แล้ว
555

หลับฝันดีค่ะคุณตฤณ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
More Good Night Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:23:39:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ฝนตกทุกวันน้ำท่วมบ้านหรือเปล่าคะ
ระวังสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: pantawan วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:0:30:29 น.  

 
พี่ตฤณค่ะ เห็นหมีหนูมั้ย อิอ

ไม่เห็นเลย เห็นแต่ผี

ผีอะไรคะพี่ตฤณ

ผีโคตรทะลึ่งเลยนะสิ 55555

เคยเห็นแต่บางผักเท่านั้นค่ะพี่ตฤณ

ผักกูด ผักหวานสองอย่างนี้

ใช่เลย

ได้รสชาติจริงๆ เลยค่ะ

กินแล้ว ปั๋งๆ ใช่ป่าวเนี่ีย

วานบอกทีโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:0:53:46 น.  

 
สวัสดียามดึกครับคุณตฤณ


โดย: panwat วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:1:18:00 น.  

 
ขำเม้นแม่มณีข้างบนอ่ะ แต่ผัดสายบัวน่ากินมากก จนต้องย้อนไปดูรูปอีกรอบ

ตรายย เม้นที่ 61 แล้วเหรอเรา ไม่ได้เข้ามาสองวันครึ่งเอง

หลุมพี ลืมไปเลยค่ะ เมือก่อนข้างบ้านชอบรับมาขายส่งเพราะมีรถขายผลไม้ดองมาซื้อต่อทุกวัน สาวเลยได้กินของฟรีบ่อยๆ ว่าแล้วก็คิดถึงหลุมพีจัง แต่ที่สาวเคยกินแบบมีเม็ดค่ะ เม็ดใหญ่เชียว แต่สาวว่ามันไม่เปรี้ยวแบบระกำนะ ระกำเปรี้ยวกว่า หรือแล้วแต่บางพันธ์
พูดถึง เห็น .......... ห ม สระอี 555

สาวไป Yellow stone มา เห็น เอ๊ย เจอหมีกริซรี่ กำลังเลอะเล็มหญ้า ตัวสีเทาๆอ้วนๆ น่ารักมากเลยค่ะ

ตอนนี้อยากกินแข็งใส่ระกำจัง พี่ตฤณบรรยายจนเห็นภาพเลยค่ะ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:1:18:20 น.  

 
ที่บ้านเปลี่ยนบรรยากาศแล้วค่ะพี่ตฤณ
ไม่ฟังเพลงอย่างเดียว
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:2:44:09 น.  

 
เห็นภาพผักหวานป่า กับผักกูดแล้ว
อยากแกง ใส่ปลาย่าง อร่อย.


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:5:39:54 น.  

 
อรุณสวัสดิ์เช้าวันอังคารค่ะ คุณตฤณ ได้รับหลังไมค์เรียบร้อยแล้ว จะจัดการให้วันหน้าน๊า


โดย: KeRiDa วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:7:57:00 น.  

 
...สวัสดียามเช้าค่ะ...ช่วงนี้ฝนตกระวังเรื่องสุขภาพหน่อยนะค่ะ..^^โดย: Lika ka วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:8:26:07 น.  

 
ทักทายยามสายค่ะ คุณตฤณ
ฝนตกหนักมั๊ยเอ่ย


โดย: kapeak วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:9:06:41 น.  

 
สวัสดีคะ ไม่ได้เข้ามาทักทายนานเลย
อับเดท ต้นบานดึกอยู่ดีอยู่คะ ขยายพันธุ์ไปหลายต้นแล้ว ออกดอกให้เห็นทุกวัน แต่ยังไม่ได้ลองชิมเลยคะ


โดย: Huda วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:9:14:00 น.  

 
สวัสดีเช้าวันอังคาร(ของนอร์เวย์)ค่ะพี่ติณ
เมื่อวานว่าจะเข้ามาอ่านรอบเย็นก็เบี้ยวซะได้
เพราะมัวแต่ง่วนกับการสั่งซื้อผักผลไม้
และอาหารแห้งมาลงที่ร้าน
ต้องสั่งของล่วงหน้า 1 อาทิตย์ทุกๆวันจันทร์ค่ะ
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วทดลองสั่งซื้อผักกูดมาขายด้วย
รอลุ้นอยู่ค่ะว่าวันพุธนี้(ของมาลง)จะได้หรือไม่ได้?

ผักกาดนกเขาเหมือนผักปวยเล้งเลยนะคะพี่ติณ
หน่อไม้ไผ่ตงหน่อสดๆน่ากินที่สุด ไปถึงนอร์เวย์แล้วก็แพงซะ
ผลส้มพีของพี่ติณ ตอนแรกที่เห็น
ก็นึกว่าเป็นระกำหรือสละนะคะนั่น
แต่เห็นใกล้ๆ อ้อ..ไม่เหมือนกัน
ที่ร้านมีแต่สละมาขายค่ะ
ผลส้มพี..ชาตินี้คงไม่มีวาสนา
แต่ได้รู้จักและเห็นรูปที่บล็อกพี่ติณ
ก็ถือว่าประเสริฐแล้วล่ะ เนอะพี่ติณ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:10:25:44 น.  

 
สวัสดค่ะคุณตฤณ แวะมาชมธรรมชาติแถวใต้ เผื่อจะมีอะไรดีๆให้ดูอีก อิอิ
มีความสุขมากๆนะคะคุณตฤณ


โดย: รับสุข วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:10:42:38 น.  

 
ขอให้มีความสุข สดใสเสมอค่ะ
บน เส้นทางหนึ่งก้าว......ยาวไกล

เส้น ผูกสัมพันธ์ใจ..........เชื่อมครั้ง

ทาง หลายแพร่งสบใคร....รออยู่

นั้น ล่วงบรรจบทั้ง...........จักข้างเคียงเสมอ

.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:13:12:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ วันนี้มีน้ำพริกกะปิมาฝากค่ะโดย: pantawan วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:13:16:52 น.  

 

เคยเห็นค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเค้าเรียกส้มพี นึกไม่ออกว่าเคยเห็นที่ไหน จำไม่ผิดแน่นอนค่ะ

เปรี้ยวจี๊ดสะใจ เหมือนระกำเปรี้ยว หืมม นึกแล้วเข็ดฟันเนอะ

ต้นเหมือนปาล์มเลยนะคะ

ลูกชายปิดเทอมรึยังคะ คุณตฤณ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:13:50:04 น.  

 
พี่ตฤณอากาศครึ้มๆทางนี้ ทางโน้นฝนยังตกหรือเปล่าคะ เอาข้าวเหนียวมะม่วงมาฝากค่ะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:14:43:03 น.  

 
ขออนุญาต ประชาสัมพันธ์หน่อยนะคะ
รับ สกรีนเสื้อ ทุกแบบ ที่ //www.t-shirtshouse.com

สวัสดีค่ะ "บ้านเสื้อยืด" บริการรับสกรีนเสื้อยืด
ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีม เสื้อคู่รัก เสื้อแฟนคลับ เสื้อโฆษณาสินค้า
หรือสั่งทำพิเศษเนื่องในโอกาสต่าง ๆ สามารถปรึกษาเราได้ค่ะ^^

สำหรับท่านใดที่อยากจะทำเสื้อ แต่ยังไม่มีประสบการณ์ สามารถสอบถามได้นะคะ ที่ petchy_thatcher@hotmail.com
สำหรับเสื้อยืดที่จะใช้สกรีน เรามีทั้งคอกลม คอวี แบบเย็บขอบเรียบร้อย
คอวีแบบเปลือยของวัยรุ่น เสื้อ POLO cotton100% และ POLO จุติ

เราใช้เนื้อผ้า cotton 100% มีทั้งเบอร์ 32 และ 40 ซึ่งเรามีทุกสีและทุกไซส์ค่ะ
รับประกันคุณภาพทั้งด้านการตัดเย็บและการสกรีน^^
เช็คขนาดและสีของเสื้อและ
เข้าชมตัวอย่างผลงานของเราได้ ที่เว็บไซต์
www.t-shirtshouse.com


ตัวเดียวเราก็รับทำนะคะ เสื้อตัวเดียวในโลก สั่งทำได้ที่นี่ค่ะ !!
ยินดีให้บริการค่ะ^^

ขอบคุณค่ะ


โดย: ร้าน บ้านเสื้อยืด ค่ะ^^ IP: 124.122.182.198 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:15:45:52 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชม และทักทายนะครับ
ฝากบทความ รองเท้าฟุตบอล ไว้ด้วยครับ


โดย: เพื่อนปราจีน วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:16:28:15 น.  

 
คุณหลวงเจ้าคะ อิชั้นไม่เข้าใจทำไมต้องถอดจนเหลือแต่ตัวล่อนจ้อนลงไปสาวสายบัวล่ะค่ะ ไม่กลัวจะสาวผิดเส้นเหรอ +555 แล้วไงล่ะได้ปลิงควายติดตรูดมาด้วย อยากรู้จังว่าตอนที่เอานิ้วไปแหย่ตรูดน่ะปอกสายบัวเรียบร้อยหรือยัง ไม่ใช่ยังไม่เสร็จแล้วไม่ล้างมือมาปอกต่อล่ะคะคุณหลวง ส่วนคำตอบที่ว่าจะไงดีน่ะ คุณหลวงก็เขียนคำตอบมาแล้วไง ขำกร๊ากกกกจริง ๆ ด้วยล่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:16:28:32 น.  

 
ดี...ครับตฤณ

ถ้าเข้า FB. คงจะได้คุยกันมากกว่านี้

เพราะส่วนมากจะเข้าไปเล่นใน FB.มากกว่าในบล็อก...ฝากลิงก์ กั่วป่า มาให้ดูนะ....//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11088035/E11088035.html แล้วพบกันนะ..


โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:17:30:40 น.  

 
น้ำลายสอเลยค่ะ..พี่ติณ


โดย: chenyuye วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:18:07:35 น.  

 

ระกำเดี๋ยวนี้ำำไม่ค่อยมีแล้วค่ะ

มีสละเยอะแยะไปหมด

แต่สละต้อง สุมาลี ถึงจะอร่อยค่ะ
โดย: mamamodern วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:18:08:51 น.  

 
สวัสดีัค่ะคุณตฤณ โห..ตาดีจริงๆเล้ย แหะ แหะ กิ่งวางยาไว้ต่างหากว่าคุณตฤณจะหาเจอมั๊ย ยังมีอีกจุดหนึ่งค่ะที่ผิด เดี๋ยวรอคุณตฤณบอกมาทีีเดียวก่อนนะคะแล้วกิ่งจะแก้ไข ตอนนี้หาอีกที่นะคะ อิอิ เจอแล้วขอที่อยู่หลังไมค์ด้วยเน้อ กิ่งจะส่งแคบหมูมาให้จิ้มกะน้ำพริกเคยค่ะ

มีความสุขยามพักผ่อนยามเย็นกับครอบครัวนะคะ
More Good Day Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:18:59:57 น.  

 
หวัดดีค่าพี่ตฤณ

ช่วงนี้งานเยอะไหมคะ

เห็นบอกเยอะ รีบกอบโกยกันเหลือเิกิน อิอิ

ไม่เป็นไรค่ะ

น้องรินมานั่งเล่นบล็อกให้ด้วยเน้อ

แต่ตอนนี้ชักจะง่วง นอนดึกประจำเลยค่ะ

คาดว่าวันนี้ไม่เกิน เที่ยงคืนแล้วค่ะไม่ไหว
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:20:10:41 น.  

 
แฮ่ม โผล่หัวมาละพี่ติณ อิอิ
ตอนนี้เชียงใหม่กำลังฝนตกค่ะ
ตกได้ตกดี ตกมันได้ทุกวัน
แต่ดีที่น้ำไม่ท่วม ไปท่วมทางใต้
เห็นภาพจากทีวีแล้ว อดสงสารไม่ได้ค่ะ
ภัยธรรมชาติเนอะ ต้องระมัดระวัง
ป้องกันและหาทางรับมือกันเอง
เพราะถ้ารอรัฐช่วยไม่ทันการ

จริงอย่างที่คุณก๋าว่าค่ะ
เพราะจินเองก็ชอบทานสละมากกว่าระกำ
เพราะรสชาติดีกว่า ยิ่งทางเหนือหายากด้วยค่ะ

แต่ผักกูด ผักหนาม นี่ชอบทานมาก
ทานมาตั้งแต่เด็ก ๆ ค่ะ
ตัวกินผักมาตั้งแต่เด็ก ๆ ถึงได้สวยหุ่นดีแบบนี้ไง กร๊ากกกกกกก

พี่ติณเห็นรายละเอียดงานพืชสวนโลกละเนอะ
ถ้ามาอย่าลืมบรรจุโปรแกรมเที่ยวด้วยนะคะ
เดี๋ยวน้องจะเป็นไกด์ให้เอง อิอิโดย: JinnyTent วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:21:41:44 น.  

 
อุ๊ย ๆ ลืมแซว
เดียวนี้ หัวบล็อกอลังการงานสร้างนะ
รูปกล่องเม้นส์ก็ แหม.. อิอิ
เหมือนถูกพี่ติณจ้องอ่ะ
แบบว่า เม้นส์ดี ๆ นะเฟ้ย 5555

แถมลำดับเพื่อนเมันส์ได้เก๋อีก
อย่างเป็นคนน่ารัก ต้องมาคุยกับพี่ติณบ่อย ๆ
จะได้น่ารักทุกวัน เอิ๊กๆๆๆๆ

ไปละๆๆ
เดี๋ยวคนแถวนี้ค้อนไม่หยุด 5555


โดย: JinnyTent วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:21:48:39 น.  

 
เอาพิซซ่ามาฝากค่ะพี่ตฤณ
Photobucket


โดย: หญิงแก่น วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:21:59:01 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

มาถามคุณพี่ตฤณว่า ทะเลที่ภูเก็ต
มีเครื่องเล่นแบบบางแสน พัทยา หรือป่าวค่ะ ไม่เคยไปเที่ยวทะเลภูเก็ตซะที
ป่าตอง หาดราไวย์ ปัจจุบันยังสวยอยู่ไหมคะ เคยไปแต่แหลมพรหมเทพ
ทางใต้เที่ยวน้อยมากเลยค่ะ
เห็นว่ามีแต่ฝรั่งเที่ยว และของแพงมาก
ป่าตองคงจะคล้ายพัทยามากกว่านะคะพี่ตฤณ ที่จอดรถไม่ค่อยมีเหมือนกัน


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:23:06:31 น.  

 อรุณสวัสดิ์เช้าวันพุธค่ะ คุณตฤณ มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:7:36:06 น.  

 

 
rose glitter


เก็บดอกไม้มาฝาก หวังว่าคุณตฤณ คงสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:10:45:55 น.  

 
งานยุ่งมากเลยเหรอค่ะพี่ตฤณ....


โดย: หญิงแก่น วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:14:31:44 น.  

 
อ้าวใครทำบล็อกพี่ยืดอ่ะ มันเป็นก่อนนู๋เม้นท์นะเนี่ย


โดย: หญิงแก่น วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:14:33:25 น.  

 

จริงๆ ลูกปิดเทอมไม่ค่อยมีอะไรที่เรียกว่าหนักใจหรอกค่ะ เหนื่อยมากกว่า เมฆป่วนๆ เหมือนกัน ต้องหากิจกรรมให้ทำค่ะ ไม่งั้นดูการ์ตูนทั้งวัน หมอกก็อ่านการ์ตูนค่ะ เมฆเล่นคอมฯ ยังไม่เป็น หมอกเล่นบ้างตามประสา...

มีโปรแกรมไปเที่ยวแล้วค่ะ งานนี้แม่ออกนอกหน้ามากกว่าเพื่อน ดีใจจะได้ไปเที่ยวละ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:16:09:18 น.  

 
อิอิ โผล่หัวมาบ่อย
ชดเชยที่ผ่านมา
ตะว่าหน้าตาบ้านพี่วันนี้
มันแปลก ๆ ไปเนอะ
ต้องมีไรผิดพลาดแน่นอนอ่ะ

แต่ใช่เม้นส์จินหนา
ตอนมามะวานยังไม่เป็นอ่ะ
เอะๆ รึกำลังมึนตึบหัวบล็อกเพี้ยน ๆ อยู่

อ่ะ ใครรู้ช่วยพี่ติณที
จินไม่เคยเป็นอ่ะ เป็นกำลังใจให้ละกัน
ไว้จะมาดูใหม่ ว่ากลับสู่สภาพเดิมยัง
ใจเย็น ๆ


โดย: JinnyTent วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:16:14:04 น.  

 
อัพบล็อกใหม่แล้วค่ะพี่ติณ ไปเที่ยวปิดทริปด้วยกัน


โดย: sawkitty วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:18:18:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ ขอให้คำขอสัมฤทธิ์ผลค่ะ โอมเพี้ยง....สุขภาพกายดี สุขภาพจิตดี อะไรดีๆก็ตามมาจริงๆค่ะ
ทานข้าวเย็นหรือยังคะคุณตฤณ
มีความสุขมากๆนะคะ หลับฝันดีค่ะ


โดย: รับสุข วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:19:24:57 น.  

 
สวัสดีครับ
ยังคงหนาแน่นด้วยมวลสมาชิก นี่คือคนจริงและคนจัง เก่งเสมอต้นเสมอปลาย ขอแสดงความชื่นชมครับ

เห็นส้มพี ทำให้นึกถึงอดีตที่ผมเคยอยู่ที่บ้านบางครั่ง อำเภอคุระบุรี ที่นั่นในอดีตคือดงระกำและส้มพี

ขอปรบมือให้อีกครั้งด้วยความชื่นชม


โดย: pantamuang วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:20:22:43 น.  

 
ถาดเดียวเกรงว่าคุณหลวงจะไม่อิ่มเจ้าค่ะ
เอามาทั้งซึ้งเลย แถวบ้านคุณตฤณเรียกอะไรคะซึ้งหรือลังถึงคะ
กินหมดนี่คุณหลวงคงคลานขึ้นเตียงหลับปุ๋ยแน่นอนโดย: เนินน้ำ วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:21:10:23 น.  

 
เมื่อก่อนตรงป่าใกล้ ๆ สวนปาลมน้องเล้กมีแต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วเพราะป่าพรุกลายเป้นที่ปลูกปาล์มไปหมดแล้วน่าเสียดายมากกกก

บ้านเราเรียกส้่มหนมพีคะ


แถวบ้านเรา มีขโมยขี้ยางเยอะมากคะ
สวนน้องเล็กไม่ได้เก็บน้ำยาทำแผ่น ก็มีกันสองคนแม่ลูกไม่ไหวอะ มันล่อตาล่อใจขโมยมากอยู่

นี่กำลังคิดหาลูกจ้างอยู่คะ

แต่..ก็ลำบากที่จะหาคนไว้ใจได้โดย: แม่อาเดียว IP: 111.84.161.176 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:21:12:24 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณตฤณที่ไปอวยพรวันเกิดให้กิ่ง โห..ยอมรับเลยค่ะว่าตาดีมากกกก อิอิ เดี๋ยวกิ่งจะเข้าไปแก้ไขแล้วค่ะ
ขอบคุณนะคะและพรใดที่คุณตฤณให้กิ่งขอให้พรนั้นสนองตอบคุณตฤณร้อยเท่าเลยนะคะ

มีความสุขยามพักผ่อนค่ะ มีหลังไมค์ค่ะ
More Flowers Comments
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:21:20:21 น.  

 
ว๊าวว กลับมาหน้าตาไฉไลดังเดิมละ
เก่ง ๆ ถ้าบ้านจินย้วยมะไร
จะรีบมาตามพี่ติณไปแก้ให้เลย อิอิ

งานพืชสวนโลกมี 99 วันค่ะ
ตั้งแต่ 9 พ.ย.54 - 15 ก.พ. 55 นู๊น
ส่วนงานสตอเบอรี่ ที่ อ.สะเมิง
มีวันที่ 14 ก.พ.จัดวันเดียวกับ
วันแห่งความรักทุกปีค่ะ
สตอเบอรี่มีตั้งแต่ ธ.ค. - ต้น เม.ย.นู๊น

เอาเป็นว่าพี่พาพี่หนึ่งมาช่วงไหนก็ได้
ที่เที่ยวเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ
ไม่ทันสตอเบอรี่สด ก็เอาแบบอบแห้งไปละกัน 5555
ล้อเล่นค่ะ
เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นเนอะพี่ติณ

ว่าแต่โปรศูนย์บาทมาอีกละ
คุณเต้ยก็ถาม ๆ ว่า อยากไปภูเก็ตมั้ย
จินยังลังเลอยู่ค่ะ น้องแต๊งค์เล็กเกิน
อยากให้เดินได้ก่อน ถึงจะพาไปไกล ๆ ได้
ไม่อย่างนั้น ก็ต้องกระเตงพี่เลี้ยงไปด้วย
ไม่อย่างนั้นเหนื่อยมากกว่าที่จะได้เที่ยว
และเหนื่อยมากกว่าอยู่บ้านซะอีกค่ะโดย: JinnyTent วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:21:27:27 น.  

 

หลับฝันดีนะคะพี่ตินตินและพี่สาวค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:22:03:46 น.  

 พี่ตฤณว่าไงกะข่าวพระเกษม


โดย: หญิงแก่น วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:22:27:18 น.  

 
^
^

ข้างบนดูแล้วนะท่านประธาน

โหด ๆ น่าจะเบิ้ลกะโหลกตบซักฉาด 555

เรื่องนี้ดังในทุกๆ เวปเลยค่ะ

คนงานเยอะอย่างพี่ตฤณจะมีเวลาตามข่าวไหมน้อ

เอางาน เอาเงินไว้ก่อนดีแล้วจ๊า

ส่งกำลังใจให้อีก 1 จัดไป
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:23:40:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ
นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: pantawan วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:0:22:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่แวะไป อวยพรวันเกิดค่ะ

เอาเค้ก มาฝากค่ะขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: iamorange วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:3:53:30 น.  

 
ส้มพีน่ากิน น้ำลายไหลเรยยย


โดย: เด็กบางเนียง ^^ IP: 202.12.74.1 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:3:08:56 น.  

 
ผมคนนคร ชอบมากกินหลุมพีดองกับน้ำปลาหวาน


โดย: หนึง IP: 10.48.1.5, 202.28.180.202 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:43:27 น.  

 
ถ้าได้หลุมพีพองๆ เม็ดลีบๆ แว๊บเลยนะคุณหนึ่ง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:41:35 น.  

 
อยากทราบว่าลูกหลุมพีถ้าจะฃื้อ
แบบไม่ต้องดองขายยังไงเป็นลูกๆโลละเท่าไหร่

sombat.x@hotmail.com

โดย: เอ็ก IP: 171.7.239.96 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:12:26 น.  

 
ตอบ คห. 110

ไม่ทราบนะครับคุณเอ็ก เพราะในทางเป็นจริง หลุมพีปัจจุบันค่อนข้างจะหายาก ใครได้มาก็แบ่งกินกันในครัวเรือน หรือขายตามชุมชนเล็กๆก็หมดแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื่องจากผืนป่าเก่าแก่มาถึงยุคนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง หลุมพี่ที่เคยขึ้นตามป่าพรุก็โดนถางทำลายไปด้วย เรียกว่าเด็กรุ่นหลังแืืทบไม่รู้จักเลยละ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:47:10 น.  

 
ส้มพี หรือหลุมพี ที่บ้านอ.เขาพนม กระบี่ มีเยอะ อนุรักษ์ป่าพรุเอาไว้มีเกือบ ๒๐ไร่ มีผลเกือบตลอดปีจ๊ะ


โดย: วรรณดี มรกต IP: 1.0.210.24 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:34:59 น.  

 
ระกำก็มีเยอะ ปลูกเองเอาไว้กินไม่ใช้สารเคมี ปล่อยะรรมชาติให้สัตว์ป่ากิน เหลือคนค่อยกิน


โดย: วรรณดี มรกต IP: 1.0.210.24 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:44:03 น.  

 
อ่อ ยุแถวภาคใต้เยอะ เคยกินคะ เปรี้ยวๆ เค็มๆ


โดย: ก เอ๋ย ก ไก่ IP: 110.169.58.40 วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:14:09:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.