..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
27 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
ยามว่าง..ปลูกผักในกระถาง และพื้นที่ว่างรอบๆบ้าน


บล็อกที่ 141บ่อปลาแห่งนี้ เคยเป็นที่ชื่นชอบของคนในครอบครัว และมานั่งเล่นตอนที่ปลูกบ้านใหม่ๆ

ครั้นเวลาผ่านไปกว่า 15 ปี มันก็รกร้างอย่างที่เห็นๆ มีเศษตะกอนดินที่เกิดจากน้ำท่วม และเศษใบไม้ใบหญ้าที่ตกหล่นลงไปสุมทับกัน กิ้งกือจำนวนมากลงไปอยู่ มีขี้กิ้งกือ ผมลงไปตักมากองไว้ได้หลายปุ้งกี๋ (เศษดินเศษใบไม้ผุๆนะครับ อย่าเข้าใจว่าเป็นขี้กิ้งกือล้วนๆ 555)

แว่บแรก ไม่ได้คิดอะไรมาก แค่จะไปตักเศษขยะเศษดินเหล่านั้นมาทิ้ง แต่เมื่อเอามากองรวมกันแล้ว อ้า..ทิ้งทำไม เราทำปุ๋ยหมักไว้ใช้ไม่ดีกว่าหรือ?

แต่ก่อนอื่น ขอรำลึกถึงความสวยงามของบ่อปลาตอนปีแรกๆอีกครั้งเถอะก่อนเคยเลี้ยงบัวกอใหญ่งดงาม น้ำในสระใสปิ๊งและเลี้ยงปลาคาร์ฟไว้กว่า 20 ตัวเจ้าลูกชายคนนี้ ในอดีตก็เคยตกลงไปในบ่อปลา ขึ้นไม่ได้ แผดเสียงร้องซะลั่นบ้าน!!15 ปี ผ่านไป โตมาเป็นคนนี้นะเองเจ้าของบ่อถอยกลับไปนั่งรำลึกถึงความหลังเมื่อ 15 ปีก่อนตอนหนุ่มๆ ตอนนั้นใครเลยจะคิดว่าบั้นปลายของชีวิต จะได้มานั่งท้าวความหลังในบล็อกแก๊งค์แห่งนี้ 555

เขาว่าคนที่ชอบท้าวความหลังไปถึงอดีต คนคนที่เริ่มจะเป็นผู้สูงวัย (เห็นท่าจะจริง)

อย่ามัวชักช้าอยู่เลย เล่าต่อดีกว่า...นี่คือกองปุ๋ยหมักของผม ซึ่งส่วนใหญ่มีขี้วัวประกอบด้วยช่วงเช้าที่ผมออกไปวิ่ง ขากลับจะผ่านดงหญ้าที่เขาเลี้ยงวัว ก็จะตักขี้วัวใส่ถังติดหน้ารถมาเป็นประจำดินหมัก-ปุ๋ยขี้วัวหมัก หมักเอาไว้กว่าครึ่งเดือน เริ่มได้ที่แล้วคลุกเคล้าให้มันเข้ากันอีกที อิ อิตักดินใส่กระถางพลาสติกเก่าๆ ซึ่งมีทิ้งอยู่ตามโคนไม้รายรอบบ้านมากมายวันว่าง ทำอย่างนี้บ้าง อนาคตก็คงได้กินผัก ดีกว่าหายใจทิ้งเปล่าๆนิเตรียมเมล็ดพันธุ์สารพัดอย่าง งานนี้เน้นไปที่ผักกินใบเม็ดเล็กๆอย่างเช่นผักโขมที่เห็นอยู่ในซองยาเก่าๆนั่น ซึ่งบางชนิดผมเก็บไว้ในตู้เย็นนานหลายปีแล้ว ไม่รู้ยังปลูกขึ้นหรือเปล่า ส่วนมะเขือยาวที่เห็น เป็นเมล็ดพันธุ์ใหม่เอี่ยมจากงานเจียไต๋เมื่อไม่นานมานี้เอง (เพื่อนไปเที่ยวซื้อมาฝาก)ผมหว่านเมล็ดพันธุ์หลากหลายลงไปในกระถาง รดน้ำจนชุ่มไม่ช้าไม่นานปลูกผักก็ได้กินผัก เลี้ยงไก่ ก็ได้กินไข่ไก่ผักทั้งหลายเริ่มงอกงามขึ้นทุกวันการจำกัดพื้นที่แคบๆในกระถาง ต้นอาจไม่โตเท่าลงดินตามธรรมชาติผักโขมแดง อีกสัก 10 กว่าวัน น่าตัดมาผัดหรือแกงเลียงกินได้ผักโขมขาวผักโขมแก้ว ใบใสน่ากินมาก เห็นขายในห้าง น่าจะปลูกด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ กำเล็กๆก็หลายบาทอยู่ ผักพวกนี้ขึ้นง่าย ถ้าเพื่อนๆพอมีที่ดินข้างบ้าน น่าจะยกร่อง เอาเม็ดหว่านเอาไว้ ไม่นานก็ได้กิน

(ที่ผมเน้นปลูกในกระถาง เพราะพื้นที่ดินส่วนใหญ่ ต้นไม้ใหญ่ขึ้นเต็มพื้นที่ เหลือเนื้อที่ๆจะปลูกผักน้อยมาก)ผักยำแย้ (ไม่ใช่ผักชีนะครับ เตรียมไว้ทำบล็อกต่างหาก ในโอกาสต่อไป)สะระแหน่ก็มีนะ ไปกินแหนมเนือง แล้วก็เก็บกิ่งก้านส่วนที่เราไม่กินห่อทิชชูกลับบ้านมาฝังๆเอาไว้เผื่ออนาคตได้ทำลาบหมูต้นดอกขจรก็มีผมพยายามหาเม็ดพันธุ์จากต้นแม่ แต่ไม่เห็นมันมี เลยไปขุดส่วนที่มันแตกออกจากรากเดิมมาเลี้ยงไว้ในกระถางลูกมุดสีดา ก็เพาะเอาไว้พริกพุ่มที่เพาะเบียดกันอยู่ในกระถางใบเล็ก พอมีใบหลายๆใบหน่อยก็จำเป็นต้องย้ายมาเพาะชำไว้ในถุงดำก่อนจะได้สะดวกในการนำลงดินมาดูภาคพื้นดินกันบ้างนะ นี่เป็นกระเจี๊ยบเขียว ถ้าปล่อยให้อยู่ในกระถางพลาสติกเล็กๆคงไม่ไหว จำต้องย้ายลงดิน และมันเริ่มงอกงามขึ้นทุกวันตะไคร้ โดนขี้วัวซัดใส่บ่อยๆ งามเอ๊า-งามเอาคงจำกันได้ ต้นบัวบก ที่ผมซื้อมาเมื่อคราวไปเยือนบ้านต้นหาร ผัดเผ็ดก็แล้ว คั้นทำน้ำผักกินก็แล้ว เอาส่วนโคนที่กินไม่ได้มาฝังทิ้งๆเอาไว้ไม่นานมันก็เจริญงอกงามถั่วผักยาวไร้ค้าง ฝักสั้นๆ โตเร็ว แรกๆก็เพาะไว้ในกระถางก่อน พอมันแตกหลายใบเข้า ก็ไปขุดหลุม เทออกจากกระถางเอาลงดินหลังบ้าน ใกล้กับต้นวาสนาอันที่จริงมันเป็นทรงพุ่มนะ เคยปลูกเมื่อนานมาแล้ว ปักไม้ให้มันไต่สูงแค่ระดับอกก็พอ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไร้ค้าง ซึ่งจริงๆแล้วมันสูงพอๆกับต้นถั่วเขียวที่ไม่ต้องการค้างมาคราวนี้พอได้ป๊ะกับต้นวาสนาหน่อย ไหงไต่ขึ้นไปซะยาวก็ไม่รู้ แต่ฝักยังคงสั้นๆเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยน ส่วนที่กลายเป็นสีม่วงๆนั้น ผมคิดว่าเมล็ดพันธุ์น่าจะปะปนกันมากกว่า เพราะเก็บนานจนลืมข้างล่างเริ่มติดฝักแล้วครับอันนี้โตพอที่จะเก็บกินได้แล้วสีม่วงแบบนี้ นำไปใส่ในส้มตำ แล้วจะสวยน่ากินครับแมงลักต้นนี้ก็เหมือนกัน เวลาจะแกงเลียง ไปต้องไปซื้อ ปลูกเองชัวร์ๆอยู่แล้ว ไม่ฉีดยาฆ่าแมลงโหระพา เอาไว้ผัดหอยลายหรือเด็ดยอดงามๆนี้ไว้กินกับลาบหมู ซุปหน่อไม้ อะหา..สดซิงๆพริกต้นนี้ดูดีๆคล้ายพริกขี้หนูสวนซึ่งต้องเผ็ดมาก แต่จริงๆแล้วผมตั้งชื่อมันว่า "พริกลืมกำพืด" คือมันไม่มีรสเผ็ดเลยผมเก็บไปหลอกคนเล่นบ่อยๆให้เขาทดลองกิน บอกไม่เผ็ด ไม่ค่อยมีใครกล้าลอง เวลาผมซื้อปลาแนมหรือสาคูไส้หมูมา ผมชอบเก็บพริกต้นนี้ทีละเยอะๆมากิน ซึ่งเด็กๆก็ถูกใจ ที่มันไม่เผ็ดส่วนต้นนี้ไม่ต้องทดลองนะ เพราะมันเผ็ดถึงใจหัวบอน ก็ปลูกเอาไว้โดยคนมือบอน คือผมไม่ชอบอยู่เฉยๆ ตรงไหนดินดำๆชุ่มๆละก็ชอบขุดไปรายรอบบ้าน เรียกว่าถ้ามีที่ทางหน่อยนะ ผักต่างๆไม่ต้องซื้อหาหรอกแคแดงในกระถาง รอวันลงดิน นี่ต้องจับหนอนทุกวันหนอนชอบกินใบเป็นที่หนึ่งเลย ถ้าไม่จับ มีหวังเหลือแต่ก้านนี่ไงครับ เจ้าตัวร้าย ชอบทำลายใบอ่อนของดอกแค

ผ่านไปอีกไม่กี่วัน เป็นช่วงที่ฝนตกชุกมาก ฝนเม็ดเป้งๆที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ทำให้ใบผักโขมช้ำ ต้องรีบตัดกินก่อนกำหนดดูรูปกันอีกที ก่อนตัดผักโขมแก้ว ใบกระจ่างใสน่ากินจริงๆ นับว่าหนนี้โชคดีที่ปลูกแล้วแมลงไม่มารบกวนเลยตัดต้นอ่อนๆมาแล้วครับ ได้กำใหญ่ๆเหลือตอไว้ให้แตกยอดใหม่ รดน้ำใส่ปุ๋ยคอก ได้ตัดกินอีก 1-2 ครั้งล้างทำความสะอาด หั่นเรียบร้อยแล้วเตรียมผัดน้ำมันหอยกับแค๊ปหมูผัด ผัด ผัดสุกแล้ว ผักโขมผัดน้ำมันหอยกะแค๊ปหมู เป็นที่ถูกอกถูกใจของทุกคนในครอบครัว เนื่องจากมันเปื่อยนุ่ม สว. อย่างผมเคี้ยวได้อย่างสบาย ๆ 555มื้อต่อๆมา ก็ตัดผักโขมมาแกงเลียงไข่กินบ้างแกงไม่ยากครับ อร่อยได้ซดน้ำแกงร้อนๆ ได้สารอาหารเต็มๆ ดีใจจังไม่ต้องซื้อหาครั้งแรกแกงเลียงผักโขมขาวไป ครั้งใหม่นี้ตัดผักโขมแดงมาผสมด้วยแกงเลียงไข่เหมือนเดิม น้ำจะออกสีแดงๆ ซดร้อนๆ หูย..มันอร่อยจริงๆนะ ชามนี้ต้นทุนถูกมากที่สุด แต่คุณค่าสารอาหาร..เพียบ !!!บนต้นไม้ก็มีบวบนะ ดูดิ ม้วนเป็นเลขอะไร?อย่างนี้ต้องจับมาปะทะกับใบแมงลัก และ กุ้งสดกลายเป็นแกงเลียงบวบรสเด็ด

พูดถึงต้นแมงลัก ที่ผมมักจะปลูกไว้เสมอไม่ให้ขาดพันธุ์แล้ว โหระพาก็เช่นกัน ไม่เคยขาด ไม่ต้องซื้อหา พร้อมกับเจ้านี่..ซึ่งมีอายุยืน ตายยากมันคือ ต้นกะเพราไงครับ (เขียนดีๆนะ กะเพรา ห้ามมี ร.เรือ สระอะ)เรามีพร้อม ถั่วสดจากไร่ เอ๊ย..ต้น (แถมมีฝักสุกไว้ทำพันธุ์อีก)พริกขี้หนู กะเพรา ซื้อแต่กระเทียม ลูกชิ้นหมูจึงไม่ยากที่จะเสกให้เป็นผัดกะเพราลูกชิ้นหมู อาหารของคนยากอีกจานนึง 555ส่วนบัวบกก็ตัดจากต้น เอามาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นตำพริกสักหน่อยกลายเป็นเครื่องแกงพริก(คล้ายแกงป่า)แกงพริกหมูใส่ใบบัวบก ลูกกล้วย และ ฟักทองเป็นกับข้าวจากผลผลิตรายรอบบ้าน ที่ประหยัดต้นทุนไปเดือนหนึ่งก็หลายบาทอยู่นะตอนนี้กระเจี๊ยบเขียวพันธุ์ต้นเตี้ยที่ผมขอเมล็ดพันธุ์มาจากสำนักงานเกษตรก็เริ่มออกดอกดอกบานและเริ่มติดฝักเล็กๆ ไม่กี่วันหลังบล็อกนี้ออกอากาศคงได้ตัดมาจิ้มน้ำพริก ซึ่งฝักกระเจี๊ยบเขียวนี้มีประโยชน์มากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระฝักกินได้แล้วครับ (ภาพเพิ่มเติม)บล็อกนี้ขอลาด้วยต้นพริกงามๆที่เตรียมนำลงดินครับและยั่วน้ำลายด้วยปลาทอดเคียงครกน้ำพริกรสเด็ดครับสุดท้ายไม่ได้นำพริกลงดิน ปล่อยให้โตในกระถาง (ภาพเพิ่มเติมเมื่อเวลาผ่านไป)ไม่อดพริกแล้วเรา เก็บกินได้ทุกเมื่อยามต้องการอันนี้เก็บมามาก บ่มไว้ให้แดง แล้วคงทำพริกแห้งเก็บไว้กินนานๆ

(อยู่ในหมวดอาหารการกิน เชิญโหวตตามอัธยาศัย)สำหรับบล็อกหน้า... เพื่อนๆ ไม่ลองทายกันหน่อยหรือ ว่านี่คือ...ยอดของอะไร? (อยู่ในบล็อกหน้า ใครทายถูก คุณคือ..คนเก่ง)

@@เช่นเคยนะครับ จันทร์-ศุกร์ เวลาว่างน้อยมากๆ ถ้าผมไม่ได้ไปเยือนบ้านท่าน อย่าเพิ่งน้อยใจไปก่อนล่ะ@@Create Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 6 สิงหาคม 2554 11:51:35 น. 130 comments
Counter : 78402 Pageviews.

 
ขอเจิมก่อนน๊า...


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:15:07:10 น.  

 
อยากย้ายบ้านไปอยู่ติด ๆ กันจังค่ะคุณตฤณ บ้านนี้มีครบทุกอย่างเลย ปลูกอะไรก็งอกงาม ที่บ้านปลูกอะไรไม่ค่อยได้ค่ะ หอยทากชอบมาแอบกินตอนกลางคืน ขนาดกล้วยไม้ยังหมดเป็นใบ ๆ เลยค่ะ คืนเดียวฟาดเรียบ
นี่ถ้าอยู่ใกล้ ๆ จะไปขโมยต้นพริกสักสองสามต้นค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:15:18:49 น.  

 
ยอดตาลค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:15:45:16 น.  

 
ทายก่อนค่ะ

ยอดมะพร้าวอ่อน...ไม่น่าใช่ ง่ายเกินไป...หรือจะหน่อไม้...

คนอะไรมือเย็นเนาะ ปลูกอะไรก็ขึ้นไปหมด เห็นแล้วอิจฉาค่ะ ที่บ้านเอาปุ๋ยขี้วัวมาใส่กระถางต้นไม้ แมวชอบมาคุ้ยเล่นแถมอึใส่ด้วย คงงงๆ มังคะ อึอะไรกลิ่นไม่เหมืีอนอึตัวเอง...

ชอบกินผักโขมเหมือนกันค่ะ ส่วนมาก ผักพวกนี้ ผัดน้ำมันหอยธรรมดาไม่ค่อยใส่เนื้อสัตว์ ส่วนแกงเลียง ไม่ว่าแกงแบบไหน ใส่อะไรของโปรดค่ะ

จากบล็อก...

มังคุดเมฆก็ชอบค่ะ แต่พ่อเค้าชอบมากกว่า ซื้อมาที 3-4 โล กินกันไปพ่อลูก หนูไม่ค่อยชอบค่ะ ลุ้นๆ ให้ลองกองออกเยอะๆ นะคะ

จำได้ค่ะสวนพี่สาวคุณตฤณ เคยพาเที่ยวในบล็อกแล้ว....

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:15:49:01 น.  

 
มารอบนี้อัพบล็อกใหม่แล้ว เจิมไม่ทันพี่โอ ซะที... มารอบนี้ยกเฟรนช์ฟรายด์เห็ดมาฝากจ้า
https://www.bloggang.com/data/twinpianist/picture/1309155393.jpg
ทำมาจากเห็ด ออรินจิ จ้า

ขอบคุณภาพจาก nanagerden.com จ้า
ปล.อยากย้ายมาอยู่ใกล้ๆบ้านคุณตฤณ เหมือนที่พี่โอว่าจริงๆ มีของกินรอบบ้านเลย แถมทำอาหารเก่งอีกด้วย อยากผูกปิ่นโตบ้านนี้อีกสักเถาเนอะ (ตลกบริโภคอีกแล้วเรา) อิอิ ไปดีกว่าเดี๋ยวโดนเตะ


โดย: phunsud วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:02:06 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณดูจากดินบ้านพี่เป็นสีดำปลูกพืชผักอะไรก็งอกงามเชียวนะคะ ขยันจริงๆ อยากกินอะไร ทำอะไร ครัวบ้านพี่มีหมด แทบไม่ต้องซื้อพวกผักสวนครัวอะไรเลยค่ะ ภาพสุดท้ายขอทายว่ายอดมะพร้าวเปล่าคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:05:14 น.  

 
้เห็นผักแล้วเหม็นเชียว

โดยเฉพาะผักโขม 555

เข็ด ตั้งแต่ตอนกินบำรุงน้ำนมแร้ว
มันซื้อใ้ห้กินแต่ไอ้นี่ย้ำว่ามีประโยชน์แต่แฮ่..ไม่ชอบกินอะคะ

พี่ตฤณปลูกผักไว้เยอะเลยอะ
แถวนี้ปลูกไม่ได้ สักพักหนอนก็เยอะแมงวันทองก็เยอะสู้ไม่ไหว
เลยคะ

ว่างๆ ก็หมักน้ำอีเอ็มรดผักบ้างช่วยไล่หนอนแมลงได้อย่างเหลือเชื่อ
ของน้องมีอยู่ใต้ถุนสองสามขวด สนใจก็แวะมา หมักเองกะมือเชียวนะ

..

งวดหน้าอีกสองสามวัน เด็กจะโชว์ชุดว่ายน้ำอีกแร้วนะ เมื่อไหร่จะแว้บมาบอก

ก็ไปเกาะจะไม่ให้ โชว์ก็กะไรอยู่


โดย: แม่อาเดียว IP: 1.47.199.38 วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:05:43 น.  

 
รูปยังขึ้นไม่หมดเลยครับพี่ตฤณ
แต่บางส่วนที่ดูได้
ก็ต้องบอกว่า
ถ้าพรุ่งนี้โลกถล่ม
พี่ตฤณและครอบครัวไม่อดแน่นอน
เพราะพึ่งพาตัวเองได้ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:06:57 น.  

 
หวัดดียามบ่ายแก่ๆวันจันทร์ฮับพี่บ่าว
ศ.-ส.-อา เป็นวันแห่งครอบครัวเลยไม่ค่อยได้มาทักทายชาวบล็อกเลยค๊า เข้ามาอีกทีก็มีแต่บล็อกใหม่ๆให้ลั๊ลลาหนุกหนาน
แอบแปลกใจทำไม่พี่ติณไม่เลี้ยงบัวเหมือนเดิมละนี่หรือเปลี่ยนจากไม้ประดับเป็นไม้กินได้ เคยได้ยินคนแก่คนเฒ่าพูดว่าคนมือเย็นปลูกพืชผักแล้วงอกดีโตสวยงาม คนมือร้อนปลูกอะไรก็ตาย จริงป่าวค่ะเพราะตัวติ๊ก(มือร้อน)เองงะปลูกอะไรก็ตาย 555+ ส่วนบ้านพี่ติณโคตรงามงามโคตรๆแต่ละต้น เหลือเชื่อน่ะว่าพริกบนใบตอง(พริกลืมกำพรืด)จะไม่เผ็ดเห็นแล้วหน้าตายังงี้ใครก็ว่าเผ็ด อย่างติ๊กชอบกินเผ็ดสงสัยกินหมดต้นออกดอกออกเม็ดไม่ทันกิน
กับข้าวเยอะหรอยน่ะบ้านที่ติณวันนี้ แต่ติ๊กไม่แคร์สือสักเท่าไหร่ แม่ขึ้นมาจากภูเก็ต รีเครสกับข้าวอะไรก็ได้ วันนี้ที่บ้านมีไก่บ้านคั่วกลิ้งกับแกงส้มปลาซดน้ำซวปรอมื้อเย็นแล้ว หุหุหุ เลยไม่ได้มาทำน้ำลายหกบล็อกนี้ อ๋อแม่ยังทำไก่บ้านต้มส้มใส่ขมิ้นไว้ให้ลูกเขยอีกหม้อ อิอิ ขออวดบ้างไรบ้าง นานๆทีมีของดีให้กิน นอกจากต้มตุ๋นสไตร์คนจีนที่ติ๊กต้องทำเอาใจแม่ปั๊ว


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:11:38 น.  

 
เข้ามาฟัง สว. เล่าเรื่องอดีตค๊า
555 แถมมีฉาก"แก้บน"ติดเรทอีกนิดๆหน่อยๆพอเรียกน้ำย่อย

ถ้าแถมฉาก"แก้ล่าง"สงสัยเรทติ้งพุ่งกระฉูด คิคิ

วันไหนคุณพี่ปลายไม่อยู่บ้านนะ
จะไปเก็บผักให้เกลี้ยงเชียวค๊า
อาการตาร้อนมันกำเริบค่ะ ปลูกอะไรก็สวยไปซะโหม๊ดดดดด


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:22:16 น.  

 


ชอบบ้านนี้จังเลยค่ะ
เป็นบ้านแห่งความสุขแท้ๆๆๆเลย


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:54:00 น.  

 
อ้าว...เพิ่งมาเห็นว่าภาพเฟรนช์ฟรายด์ไม่ขึ้น เดี๋ยวส่งมาให้ใหม่ค่ะโดย: phunsud วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:16:55:28 น.  

 
ยังไม่จบค่ะคุณตฤณ หลงๆลืมๆ จะได้เป็น สว. อีกคนแระ รอบนี้มาบอกว่า เฟรนช์ฟรายด็เห็ด ไม่เหนียวค่ะ นุ่มๆ แต่ไม่กรอบเหมือนเฟรนช์ฟรายด์ของแท้เน้อ...เค้าใช้เห็ดสดๆหั่นเป็นเส้นๆแล้วทอดเดี๋ยวนั้นเลย โรยเกลือนิดหน่อย จิ้มกะซอสมะเขือเทศ อร่อยอย่าบอกใครเชียว


โดย: phunsud วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:17:01:40 น.  

 
สวัสดีตอนหัวค่ำค่ะ

โหปลูกผักเองแทบทุกอย่างเลย ขยันจริงๆ เห็นดอกขจรแล้วอยากได้มาชุบไข่ทอดทานจัง


สระเหน่ ปลูกไว้เยอะๆนะคะวันหลังจะไปขอแบ่งมาย้อมผ้าสักหน่อย


โดย: Katai_Akiko วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:18:20:42 น.  

 
เห็นต้นไม้บ้านของคุณตฤณแล้วแอบอิจฉาจริงๆ ปลูกอะไรก็ง้ามงาม มีบริเวณบ้านให้ปลูกเยอะอีกด้วย เอามาทำกับข้าวก็แหม๋ .....น่าทานซะจริงๆ โอ๊ย.....อิจฉาๆๆ


ถ้าตั๋วเครื่องบินภูเก็ตถูกๆ อีกนี่ จะขอพิกัดไปถ่ายแมลงมั่งล่ะ


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:20:07:30 น.  

 
เป็น สว.มือเย็นแหง๋ๆ ปลูกผักงามมาก

ชอบมากปลาทอดเคียงครกเนี่ย น่ากินมากๆค่ะ

ส่วนภาพสุดท้ายขอทายว่ายอดมะพร้าวอ่อนค่ะ ทายถูกได้อะไรค่ะ อิอิ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:20:14:43 น.  

 
ยอมรับเลยว่า เก่งทางด้านปลูกไม้
ใบ. ปลูกเองสบายใจเรื่องยากำจัดศัตรูพืช.

ยอดขาวที่แช่น้ำ เป็นยอดหวายใช่
หรือเปล่าครับคุณตฤณ. ขมนิด ๆ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:20:45:04 น.  

 
สวนครัวน่ารักมาก แบบนี้รับรองว่าไร้สารเคมีตกค้างในร่างกายปลอดจาสารพัดโรคแน่นอนค่ะ

อาหารแต่ละอย่างของคุรตฤณ น่ากินไปหมดค่ะ
ที่ชอบที่สุดคือผัดกะเพราลูกชิ้นหมู ชอบกะเพราที่ซู๊ด


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:20:53:24 น.  

 

มาชวนไปชม การแสดงที่ระยองค่ะ เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

แวะมาทักทายยามค่ำ ครูเกศกลับมาประจำการเช่นเดิมแล้วค่ะ ขอบคุณที่แวะเวียนไปเฝ้าบ้านให้นะคะและขอให้มีความสุขมากๆนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:21:00:02 น.  

 
ตามมาดูบ้านพี่ตฤณค่ะ
โอ้โห เคยเลี้ยงปลาคาร์ฟไว้ตั้งยี่สิบกว่าตัว (หวยออก สอง ศูนย์) อิอิ
ผัก ต้นไม้ ขึ้นงอกงามทุกกระถางเลยค่ะ
มีลูกมุดสีดาด้วย อยากกินลูกมุด
วันก่อนมาอ่านในบล็อกพี่ตฤณ น่าสนใจมาก

บ้านเอิงก็มีต้นแมงลักนะคะ เพาะเมล็ดไว้ ตอนนี้งอกงามดี
มีคำถามค่ะ เอิงปลูกโหระพาไม่ขึ้นเลย
เอิงเพาะเมล็ดพร้อมกับแมงลัก ทุกอย่างทำเหมือนกัน
ดิน รดน้ำ แมงลักขึ้นเอาๆๆๆ โตจนจะเด็ดใบได้แล้ว
โหระพาไทยดับสนิท ทำมาสองกระถางแล้ว ไม่งอกเลย อรึ๋ยๆๆๆ
พี่ตฤณมีคำแนะนำมั้ยคะ


โดย: diamondsky วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:21:28:07 น.  

 
เห็นแว้บๆที่บ้านคุณไวน์ว่าพี่ติณมีให้ทายอะไร ด้วยความไม่ค่อยงกเลยแวะเข้ามาทายซะก่อน เผื่อถูก .. รางวงรางวัลมีป่าวก็ไม่รุ แต่อยากทาย

ขอทายว่ายอดมะพร้าวจ้ะ เพี้ยงงงง ถูกๆๆๆ

พี่ติณยังไม่ต้องแวะไปทักก็ได้นะจ๊าาา เพราะที่บล็อกยังไม่มีสาระอะไร เพิ่งโผล่หัวเข้าไปอัพเหมือนกัน ไว้ว่างๆมีเวลาเหมาะๆเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแหละพี่ ไม่งอลลลกัน..ป้าโซเองก็ไม่ค่อยว่างเหมือนกัน มีเวลาก็จะแว่บๆมายังงี้แหละ

บล็อกนี้รูปเยอะ น่าอ่านมาก ชอบวิธีการเล่าเรื่องประกอบภาพของพี่ติณ แต่คืนนี้เวลานังซิน(ไฉฮั้ว)หมดซะแร้ววว ไว้พรุ่งนี้กลับจากทำงานจะมานั่งอ่านอีกที

ไปนอนละ ราตรีสวัสดิ์จ้าาา..


โดย: ป้าโซ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:02:01 น.  

 
ใช่ยอดมะพร้าวอ่อนหรือเปล่าค่ะ


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:14:18 น.  

 
ว้า ไม่ใช่ยอดมะพร้าว
หน่อไม้ก็คงไม่น่าจะใช่ด้วยนะคะนี่

รอเฉลยดีกว่า


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:29:39 น.  

 สุขสวัสดิ์จันทร์แจ่มใสค่ะคุณตฤณ

15 ปี ผ่านไปยังหล่อเหมือนเดิมนะคะหนุ่มกางเกงแดง
ทั้งปุ๋ยดีทั้งฝีมือหรือเปล่า....แต่ละต้นงามใบเขียวอื๋อเลย

<<< คนที่มีความกลัดกลุ้มมาก หากมิใช่เพราะคิดมาก
ก็เพราะคิดน้อยจนเกินไป >>>

รักษาสุขภาพ และอยู่กับสุขที่อิ่มเย็นนะคะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:47:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ โหวันนี้มาชาวสวนปลูกผักกระถาง พร้อมนำเสนอเมนูผักโขม น่าอร่อยทั้งนั้นค่ะ จริงๆ แล้วปลูกผักแบบนี้ไม่ยากเลยเนาะ ถ้ามีพื้นที่ (อ้างไปยังงั้นแหละ) ผัด สด สะอาด ปลอดภัยด้วย

มาบอกเลขเด็ดงวดนี้แต่เช้า เสียดายไม่เล่น แต่คนอื่นๆ อาจสนใจได้ค่ะ @97

ภาพที่ให้ทายต้องหน่อไม้ที่นำไปฝากที่บ้านวันก่อนแน่ๆ ส่วนหน่อไม้ดองของน้องแมวนั้น วันพฤหัสถึงจะได้กลับไปดูค่ะ ตอนนี้มาประชุมตี้เจียงใหม่เจ้า

แกงไตปลาที่ทำไม่ค่อยเผ็ดจริงๆ ค่ะ คนที่ชอบทานเผ็ดก็บ่นว่าไม่เผ็ดสะใจ แต่เห็นว่าหมดเกลี้ยงในเวลาไม่ถึงชั่วโมงค่ะ ....ของฟรีและอร่อยๆ ใครๆ ก็ชอบค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:50:43 น.  

 
ที่บ้านปลูกพริกไว้ 2 ต้นค่ะ ต้นหนึ่งสูงเท่าริมรั้วเลยค่ะประมาณเมตรครึ่ง ดกมากเลยค่ะต้องเก็บแข่งกับนก อีกต้นหนึ่งเป็นพริกจืดเหมือนคุณไวน์เลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่านกไม่ยอมกินค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:22:55:16 น.  

 
เจ้าของผิวพรรณดีเพราะกินผักปลอดสารพิษนี่เอง ทำกับมือ น่าภูมิใจ เพียงแค่เห็นความเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ เท่านี้ก็มีความสุขแล้วครับ

การถ่ายทำภาพชุดนี้ต้องทอดระยะเวลาไม่น้อยทีเดียว


โดย: Insignia_Museum วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:23:07:22 น.  

 
ชวนไปปิ้งบาร์บีคิวกันค่ะ

ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสันใน สว.เคี้ยวขาดค่ะ คิคิโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:0:46:05 น.  

 
อร๊ายยยยยย ถั่วฝักยาวบ้านนีเฝักส้านนนสั้น เหรอคะ กร๊ากกกกกกกกกกก พี่ยิ่งเค็งว่าไง ๆๆๆ เห็นมะๆๆ ฝักสั้นๆจริงๆแหละ คิๆๆๆ แซวกันเข้าไปยีปลี นั้นไม่เผ็ดจริงเหรอพี่ตฤณ ไม่น่าเชื่อเนอะ หน้าตาเหมือนจะเผ้ดสุดๆ ว่าแต่เวลาเอามาแกล้ม สาคูใส้หมู พี่อย่าเด็ดผิดต้นล่ะ

พี่ๆ ทำไมไม่ปลูกกระเทียมด้วยล่ะ ใบกระเทียมผัดน้ำมันหอยก็อร่อยนะ หัวก็กินได้อีก 55 ปลูกให้ครบเลย รอซื้อแต่ เนื้อ , ปลา
แกงเลียงผักโขมยังไม่เคยทำ เดียววันหลังเอาผักโขมฝรั่งมาแกงเลียงมั่งดีกว่า ว่าแต่ผักโขมแกงเลียงมันเปื่้อยเร็๋วใหมพี่ตฤณ หรือว่าใส่แป๊บเดียวแล้วยกลงจากเตาเลย

แต่คำว่า กระเพรา สาวชอบเขียนผิดประจำเลย โดยเฉพาะ เนื้อหาที่เขียน มาคำว่า กระเพาะ กับ กระเพรา เลยชอบเขียนเป็น กระเพราะ มันซะเลย ถ้่านึกออก ก็แก้นึกไม่ออกก็เลยตามเลย

ขอทายว่า ยอดหน่อไม้อ่อนๆ หรือไม่ก็ ยอดพร้าวอ่อนๆ แต่หน่อไม้อ่อนน่าจะใช่กว่า


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:1:24:59 น.  

 
อร๊ายยยยยยยยย ปลูกผักเยอะมาก อยากจะย้ายบ้านไปอยู่ใกล้ ๆ บ้านคุณตฤณซะแล้วววววว
เผื่อขโมยเด็ดผักบางอย่างที่บ้านเราขาด 5555
ดีจังเลยค่า ปลูกผักกินเอง ไร้สารพิษ อย่างดอกขจร ยังปลูกเองเลยอ่ะ ขอนับถือพี่ท่านจริง ๆ น่ารักฟร่ะ 555555

ไปโหวตดีก่าค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:1:31:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ
ก่อนอื่นขอทายก่อน เดี๋ยวจะลืม
ว่านั่นคือยอดมะพร้าวอ่อน ใช่เปล่าน้อ??

ชอบผักสวนครัวหลากร้อยชนิดของพี่ติณมากค่ะ
เพิ่งรู้ว่าผักโขมใบเขียวสว่างๆ
คือผักโขมแก้ว
ชอบลวกจิ้มน้ำพริกกะปิมากเลยค่ะ
ไม่เคยเอาไปทำเมนูอื่นเลยซักกะที
ใบบัวบกเอาโคนปักก็ขึ้นหรือคะพี่ติณ
ที่มีมาขายเขาตัดรากออกหมดนะพี่ติณ
เหลือแต่ก้านยาวๆกับใบ พอปักได้ไหม?
บัวบกนี่ผักโปรดเลยค่ะ จะลองปักดูบ้าง
ต้องอากาศร้อนๆใช่ไหม?
คนที่ปลูกผักรอบบ้านเยอะแยะขนาดนี้
จะต้องเป็นคนขยันมากๆ เพราะปลูกผักต้องหมั่นดูแล เอาใจใส่
ยิ่งเมืองไทยมีแมลงเยอะแยะ
แล้วปลูกแบบไม่พึ่งพาสารเคมี
ยิ่งต้องดูแลมากขึ้น
นับถือและขอยึดถือเป็นตัวอย่างค่ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:5:26:23 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ

ใต้ฝุ่นหนี ไปหมดแล้ว วันนี้ฟ้าใสแจ๋วเลยค่ะ

ที่ภูเก๊ตละคะเป็นอย่างไร


โดย: Katai_Akiko วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:5:29:02 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:6:10:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ บอกได้คำเดียวว่าอิจฉาจัง มีผักสดจากฝีมือการปลูกของตัวเองไว้กิน ไร้สาร สดใหม่เสมอ มีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำนะคะ


โดย: รับสุข วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:7:55:02 น.  

 
หวัดดีค่ะ
เห็นกล่องคอมเม้นท์ ไม่โหวตให้ได้ไง ยิ่งอ่านเรื่องที่เล่ามาแล้ว ถ้าเค้าให้โหวตให้คนเดียวได้ทั้งสามครั้ง ก็จะโหวตให้เลยนะนี่ ที่บ้าน กทม.งามอยู่อย่างเดียวคือพริกค่ะ เพราะเราไม่ค่อยได้อยู่ ไม่มีใครรดน้ำดูแล ปลูกผักไว้กินเองแบบนี้ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะจริงๆ นะคะ

อ้อ...ขอทายว่า ยอดหน่อไม้ค่ะ ไม่รู้ว่าจะถูกหรือเปล่า


โดย: kapeak วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:8:16:46 น.  

 
[ Click Me More Comment ]อรุณสวัสดิ์เช้าวันอังคาร พระพิรุณยังโปรยปรายไม่หยุด ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังนะค่ะ

ผักงามน่ากินทั้งนั้น คุณตฤณมือเย็นเนอะ ปลูกผักงามไปหมด ได้กินของสด ไร้สารพิษด้วย


โดย: KeRiDa วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:8:53:35 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณงั้นขอทายว่าหน่อไม้แล้วกันอิอิ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:10:03:17 น.  

 
ไม่น่าจะใช่ยอดมะพร้าวค่ะ
แต่ดูแล้วคล้าย ๆ กับหน่อไม้มากกว่า แต่ของธรรมดาคุณตฤณคงไม่เอามาถาม
งั้นขอทายว่า"หัวปลี"ก็แล้วกันค่ะคุณตฤณ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:11:18:22 น.  

 
ปลูกเองกินเองก็ดีครับประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลาย ปลอดภัยจากสารพิษด้วย เห็นพริกแล้วนึกถึงที่บ้าน เมื่อก่อนซื้อกิน กินไม่หมดทุกที 5 บาท ทิ้งไปประมาณ ครึ่งกว่าๆ ตอนหลังปลูกเองซะเลย ไม่ต้องซื้อประหยัดกว่าด้วย ไม่ต้องทิ้งด้วย จะกินก็ไปเด็ดมา


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:11:26:07 น.  

 
Photobucket

เอากระท้อนจาก ครยก มาฝากจ้า


โดย: kapeak วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:11:27:53 น.  

 
ไปแอบเห็นรางวัลจากบ้านพี่เปี๊ยกว่าใครทายถูกจะได้ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพภูเก็ต เลยกลับมาเบิ่งชัด ๆ อีกรอบ แต่สงสัยจะไม่มีใครทายถูก รอฟังเฉลยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:11:39:41 น.  

 
ปล.ลืมชมว่าหมวกสวยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:11:55:15 น.  

 
ไฮไลท์ค่ะคุณตฤณ

แหม..ยอดนั้นนะ เก็บไว้เฉลยทีเดียวเลยดีกว่า แต่เท่าที่ทายมา ยังไม่มีใครถูกซักคน ยังคิดอยู่นะนี่ว่าถ้าใครทายถูก ได้ตั๋วเครื่องบินไปกลับกทม-ภูเก็ต ดีไหมเนี่ย 555
โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 28 มิถุนายน 2554 11:03:07 น

เห็นรางวัลของคุณตฤณแล้วต้องกลับไปเบิ่งอีกรอบ พี่เปี๊ยกทายว่าอะไรคะ หนูเห็นคนอื่นทายว่ายอดมะพร้าวกับหน่อไม้ หนูเลยทายว่า "หัวปลี" ซะงั้น
โดย: เนินน้ำ 28 มิถุนายน 2554 11:45:57 น.

เออๆๆๆ หัวปลีอาจจะใช่ก็ได้นะ
เดี๋ยวต้องกลับไปดูอีกรอบ
ตาตฤณคงไม่ให้หรอก ตั๋วเครื่องบิน น่ะ
เผลอๆ อาจจะเป็นบัตรว่ายน้ำ ไป - กลับ กทม. - ภูเก็ต หากตอบถูกเยอะๆ อาจจะได้เป็นบัตรว่ายน้ำเป็นหมู่คณะ พร้อมเพคเกจทัวร์ ลอยคอกลางทะเลก็ได้นะ เอิ๊กๆ
โดย: kapeak 28 มิถุนายน 2554 11:49:38 น.

พี่จ๋า..ตั๋วว่ายน้ำไปกลับน่ะมุกของหนู
ส่วนแพ็คเก็จลอยคอกลางทะเลน่ะมุกของพี่ อิอิ...
ถ้าสมมุติว่าทายถูก ขอสละสิทธิ์รางวัลดีกว่าเนอะ ให้พี่ตฤณว่ายน้ำมาแทน อิอิ..ว่ายประเภทโดดเดี่ยวมาราธอนซะด้วย
โดย: เนินน้ำ 28 มิถุนายน 2554 11:53:04 น.


โดย: เนินน้ำ วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:12:02:45 น.  

 
คุณตฤณรับทราบข้างบนด้วยค่ะ อิอิ
ถ้ามีคนทายถูก อย่าลืมว่ายน้ำมาน๊า นานแค่ไหนก็จะรอ เอิ๊กๆๆๆๆ


โดย: kapeak วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:12:05:44 น.  

 
ชอบจังเลยค่ะ ปลูกผักไว้กินเองแบบนี้ ชอบผักโขมแดงมากกก

เมื่อก่อนที่บ้านแม่จะปลูกไว้เยอะ เพราะวาไม่ชอบกินผัก แต่กินเจ้านี่ได้เยอะๆ แต่ก็เลยปลูกไว้เพียบเลย ให้ลูกสาวได้กินผักบ้าง


โดย: vekalover วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:12:31:19 น.  

 
ชอบบล็อกพี่ตฤณเอนทรี่นี้มากเลย

ชอบที่พี่ขยัน ปลูกพืชผักไว้รอบบ้าน เห็นด้วยค่ะ ว่าพืชผักสวนครัว ที่คนเมืองหลายคนไม่ใส่ใจจะปลูกนี่เดือนนึงๆ ทำให้ประหยัดค่ากับข้าวได้เยอะแยะ แถมยังได้กินผักปลอดสารพิษอีกด้วย

บ้านสวนหนูก็ปลูกผักแบบนี้แระคะ ปลูกทุกอย่าง มีตำลึงริมรั้ว ไว้ทำแกงจืด ดอกแคกับยอดมะขามไว้แกงส้ม ชะอมไว้ทอดไข่กินกับน้ำพริกกะปิ แล้วก็ผักบุ้ง ในสระที่ทอดยอดอ่อนให้เราเอามาผัดกิน

ถ้าเราเอาเงินที่ไปซื้อกะเพรา โหระพา พริกขี้หนูสวน มาหยอดกระปุกเดือนนึง ได้หลายบาทนะคะ

โหวตค่ะ เศรษฐกิจพอเพียงแบบนี้ ชอบมาก


โดย: คล้ายดาว วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:14:18:22 น.  

 
ตอนนี้ที่นี่กำลังเข้าหน้าฝนค่ะ พวกชาวนายุ่นก็เพิ่งปลูกข้าวเสร็จไปเมื่อตอนกลางเดือนนี้เองค่ะ

เดี๋ยวอีกสองวันฝนก็จะตกอีกแล้วค่ะ ตามที่ทางทีวีทั้งหลายเขาบอกเอาไว้ก่อนล่วงหน้าประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ

ป้าต่ายเลยต้องรีบออกไปซื้ออาหารมาตุนไว้ก่อน เพราะไม่อยากออกจากบ้านวันฝนตกน่ะ
เมื่อตอนกลางวันออกไปซื้อของเจอ ผักบุ้งเลยซื้อกลับมาทำกับข้าว ทานที่บ้านด้วย แถมวันนี้ทำ ยำวุ้นเส้นด้วยนะ 555


โดย: Katai_Akiko วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:15:08:00 น.  

 
หูยยยยย แวะมาบ้านนี้ทีไร น้ำหมากกระเจิงทุกที
ปลูกผักสารพัดไว้กิน มีสวนครัวเป็นสมบัติส่วนตัว
เยี่ยมยอดไปเลยพ่อตฤณ อยากกินอะไรก็ไปสอยมา
ผักโขม ผักป๊อบอายก็มีด้วย มีมันทุกชนิดเลยน๊ะคุณน้อง
สรุป ... กะจะไม่ซื้อกินแล้ว เหมือนพี่เลย ทำกินเองมันทุกอย่าง
ไม่ได้งก แต่ทำกินเองมันถูกหลักอนามัย อร่อยอีกด้วย
ถั่วฝักยาวเก็บมาจากต้นสด ๆ หวานถึงทรวงเลยคุณน้องชาย
บ้านที่พัทยาเคยปลูกผักแปลงเล็กไว้เก็บกิน หวานจริง ๆ
ปลูกบวบแบบไม่ให้เล็ดลอดไปข้างบ้านอีกวุ๊ย ม้วนซ๊ะขนาดนั้น
กับข้าวบ้าน ๆ น่ากินที่สุด
อยากจะเข้าไปฉกปลาที่ปากครกจังวุ๊ย วางหมิ่นเหม่น๊ะนั่นอ่ะ


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:15:33:26 น.  

 
สวัสดีครับ หายหน้าไปซะนาน กลับมารายงานตัวแล้วครับผม

ลูกชายหล่อเชียวครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:16:46:49 น.  

 
สารพัดผักเลยจริงๆ แกงเลียงผักโขมชอบมากกกก
อยากกินหัวบอนผัดค่ะโก แต่ก่อนแม่ปลูกบอนเยอะ เห็นแล้วคิดถึงเลยนิ


โดย: coji วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:17:10:33 น.  

 
อย่าลืมๆ ถ้ามีใครทายถูก
คุณตฤณต้องว่ายน้ำมาน๊า จะยกขบวนไปรอต้อนรับ อิอิ


โดย: kapeak วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:20:44:33 น.  

 
ยังไม่มีใครทายถูกเหรอคะพี่ตฤณ เอหัวปลี หรือหน่อกล้วยคะเนี่ย


โดย: หญิงแก่น วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:22:00:06 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ยังไม่มีใครทายถูกอีกเหรอค่ะ น่าจะเป็นยอดตาล ยอดต้นจั๋ง หรือยอดอะไรเอ่ย

ไว้พรุ่งนี้จะมาตอบค่ะ รอถามคนใต้ก่อน อยากได้ตั๋วไปกินมังคุดที่สวนฟรีตลอดชีพ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:23:29:38 น.  

 
ฝันดีนะคะเพื่อน ๆ

รอยน้ำค้าง ...
...................


• ... ได้เวลากาลผันเพื่อสรรค์สร้าง

เก็จน้ำค้างพร่างพรายฉายผลึก

ผุดผาดท่ามกลางสีสันแห่งพรรณพฤกษ์

ซ่านรู้สึกหล่อเลี้ยงนานเพียงพอ ...
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:0:09:54 น.  

 


สวัสดีค่ะพี่ตฤณ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:1:08:20 น.  

 
เข้ามาก็อิจฉาเรื่องปลูกผักสวนครัวอีกอ่ะ
ได้ข่าวสาระแหน่ โดนแมลงกัดหรอ
แย่จัง น่าเสียดาย
แล้วต้นดอกขจรล่ะ อันนี้เค็งทึ่งน่ะ ที่คุณตฤณ ปลูกเองอ่ะ ปลูกยากไหมเอ่ย

แต่แถวบ้านผมร้อนมาก ฝนทิ้งช่วงหลายวัน กลางวันงี้เหี่ยวทั้งพวงเลย 555
แล้วกลางคืนล่ะ เริ่มเต่งตึงเหมือนเดิม ชิมิ 5555555555

ฝันดีค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:1:23:22 น.  

 
โอ้โฮ..เก็บรักษาอย่างดีเลยนะคะเนี่ย สิบกว่าปีสีโบว์ยังสดใสอยู่เลยค่ะ แถวบ้านจะมีหมวกกุยเล้ยขายค่ะ (เรียกถูกหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ) คล้าย ๆ กันยอดแหลม ๆ แต่ปลายกว้างกว่านี้นิดหนึ่งค่ะ

ว๊า..ยังไม่มีใครทายถูกอีกเหรอคะ ยังมีเวลา เดี๋ยวไปคิดก่อนนะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:5:22:24 น.  

 
ปล.ยังไม่เคยทานยอดมะพร้าวต้มกะทิค่ะ เคยแต่เป็นแกงค่ะพี่


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:5:24:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:6:20:51 น.  

 


อรุณสวัสดิ์ครับคุณตฤณ


โดย: panwat วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:7:27:36 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณตฤณ
แม่หมูว่า Blog นี้เป็นสุดยอด
แห่งคุณภาพชีวิตเลยหละ
ครบครันจริง ๆอบอุ่นด้วยค่ะ
ขอให้มีความสุขมาก ๆตลอดไปนะคะ
พรุ่งนี้แม่หมูจะมาโหวตให้นะคะ

แม่หมูเพิ่งฟื้นไข้ค่ะเลยเยี่ยม
ไม่ค่อยทั่วถึงขอโทษด้วยนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:8:21:08 น.  

 อรุณสวัสดิ์เช้าวันพุธค่ะ ฝนยังคงโปรยปรายเป็นบางช่วงของวัน อากาศร้อนบ้างเย็นบ้าง เหมือนคลื่นลมการเมืองไทยที่สาดใส่กัน สเตอเบอรี่ตลอดเวลา น่าเบื่อนักการเมืองเนาะ


โดย: KeRiDa วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:8:52:39 น.  

 
ได้คำตอบแล้ว. ภาพที่ให้ทายคือ ยอดพรวน จ้า


โดย: Maew-tua-lek IP: 110.49.249.142 วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:10:05:18 น.  

 
เมนูที่โกบอกมา หร่อยแรงนิ 555
ถ้าได้ผัดลูกตอ อย่าลืมโพสโชว์ด้วย ปีที่แล้วส่งลูกตอไปให้พี่คนนึงที่ชัยภูมิ ข่าวว่าผัดเผ็ดกุ้งกินเรียบทั้งบ้าน ปีนี้กำลังรอให้มีฝักงามๆมาขายอยู่ค่ะ


โดย: coji วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:10:20:37 น.  

 
แหม่ ๆๆ มีขู่ ๆ ชิ๊ส์
เค้าไม่มีเวลาจริง ๆ นี่นา ฮือๆๆ
ไม่เหมือนคนแถวนี้
อัพได้อัพดี ว่างนักรึไง ฮึ
แบ่ง ๆ เรื่องมาให้อัพมั้งดิ

ช่วงนี้ โซซีเรียสจริง ๆ ค่ะพี่
ยึดคุณก๋าเป็นที่ระบาย เอ๊ย ที่ปรึกษา
เกี่ยวกับภาษีของร้าน ที่สรรพกร
จะให้เข้าระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม
ตัวเลขอักโขอยู่ เห็นเลขหกหลัก
ที่จะต้องเสียรายปี จุกอกเลยทีเดียว

งานที่ office ก็เยอะค่ะ
อย่างที่บอก ต้อนรับการกลับเข้ามาทำงานสุดยอด
เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านทำงานตลอด
นายให้ค่าเสียเวลาวันละ 500
ถ้าเลือกได้อยากนอนอยู่บ้านมากกว่า 55

เมื่อวานก็ลางานครึ่งวัน
พาน้องแต๊งค์ไปหาหมอ ๆ นัดค่ะ
เจอเจาะเลือดไปสองรอบ
ร้องไห้ลั่นห้อง แม่มันเดินหนีเลย
น้ำตาร่วง สงสารลูก เจอทั้งยานอนหลับ
เพราะต้องอัลตราซาวน์ กลับถึงบ้าน
เกือบบ่ายสอง สลึมสลือไม่ตื่นเลย

น้องแต๊งค์มีภาวะซีดค่ะ
จากที่ตัวเหลืองหายช้า ทำให้หัวใจทำงานหนัก
และก็มีภาวะแพ้ง่ายตามมาอีก
ช่วงนี้ก็อัดธาตุเหล็กเข้าไป รอดูอาการอีกหนึ่งเดือน

เหนื่อยใจกับชีวิตช่วงนี้ค่ะพี่
ขอเวลาอีกแปร็บนะ ต่อให้พี่ติณ
อัพบล็อกไปก่อนล่วงหน้า 100 บล็อกเลยเอ้า อิอิ

วันนี้พี่อ้อ เริงฤดี พักอยู่โรงแรมใกล้ ๆ บ้าน
อาจได้เจอกันคืนนี้
เมื่อวานพี่อ้อผ่านหน้าร้าน ดึกแล้ว
ไม่ได้เจอกันจินเอาลูกสองคนนอน
เนี่ย..รอคนภูเก็ตอยู่ สัญญิง สัญญาข้ามปี
ถ้าผิดสัญญาเลิกคบเลยเน้อ 55


โดย: JinnyTent วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:10:51:26 น.  

 
วันนี้คุณน้องฉวี Tristy เธอแวะมาส่งการบ้านพี่
ปลาทูต้มเค็มแบบคนกรุงเตป หวานๆ เค็มๆ
พี่กลับไปดูที่บ้านตัวเอง เห็นแล้วแอบคิดถึง
หนุ่มภูเก็ต เลยขอเอามาแลกกับปลาปากครก
ปลาทอด "เป้าลั้ง" ชื่อน่าฉงน แปลกโคด 555โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:11:41:00 น.  

 
แว๊ก.. โดนตัดหน้าไปก่อน ....จะทำบล็อก รอบบ้าน อยู่อ่ะดิ..55
โห..ท่านั่ง ย้อนความหลังดูมันเซ็กซี่ เน้อ.อิอิ..
เตรียมดินขนาดนั้น ต้องเพาะ ขายแล้วมั้งนั่น นายหัว ..สงสัยเราจะ คล้าย ๆ กัน วัน ..เอื้อว่างไม่ได้ จ้องแต่จะปลูก ต้นไม้ ..จนจะไม่มีที่ว่าง อยู่แล้ว
แต่มันมีความสุข นะขอบอก.. เมื่อวาน เพิ่งถ่ายรูป เห็นผักเริ่ม งามเพราะเจอฝน
เผื่อ ไม่มีอะไรจะเขียน ก็ เอามาทำบล็อกได้ ว่าไหม..อิอิ..
ตอนนี้ มองไปไหน ก็เขียวไปหมด..คิดเหมือนกัน ว่าจะลองปลูกถั่วฝักยาว..ดู
อุปสรรค คือหอยทากนี่แหละ ทำให้เราท้อ ..
มีผักสวนครัวกินเองดีนะ เด๋วนี้ สารเคมีเยอะมาก
..ของเอื้อ ไม่ต้องซื้อ ตั้งหลายอย่าง..แนะ..
หวัดดี ตอนเที่ยง จ้า ..โดย: tifun วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:11:42:33 น.  

 
ที่บ้านปลูกพริกขี้หนูสวน ปัญหาที่เจอคือ มดเยอะมาก ไม่ทราบเพราะอะไร แต่ไม่ได้ทำความเสียหาย ก็เลยปล่อยๆ มันไป

ดีที่ปกติไปกินส้มตำผมสั่งให้ใส่พริก แค่ 1-2 เม็ด เลยไม่ค่อยได้รับสารพิษมากเท่าไหร่


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:11:43:24 น.  

 

Thai Comment - Facebook Banners
แวะมาโหวตDiaristให้คุณตฤณค่ะ ชื่นชมกับความพอเพียงมากมาย ทานข้าวกลางวันหรือยังคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:09:02 น.  

 
..สวัสดีค่ะพี่
ปลูกผักไว้ทานเองแบบนี้ดีจังคะ
ไม่ต้องกลัวยาฆ่าแมลงตกค้าง
พิงกี้คงเป็นคนมือร้อนปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ต้นพริกยังตายเลย

มาโหวตให้ค่ะ

โดย: pinkypunch วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:12:22:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งไม่ได้มาหลายวันเลย พักนี้งานสอนจะเยอะหน่อยค่ะวันนี้พอว่างแวะเข้ามาก่อนมาอ่านเรื่องผักพืชพรรณเกษตร เห็นเกษตรกรไม่ใส่เสื้อเตรียมดินปลูกผักอย่างขยันขันแข็ง อิอิ ใส่หมวกอีกต่างหากตอนแรกคิดว่าลุงอะไรน้อมานั่งปลูกผักช่วยคุณตฤณอยู่ 555 อ้อ จขบ.เอง
ผักสวยมากค่ะ ถ้าเรามีเวลานั่งปลูกผักไว้กินเองก็มีความสุขดีนะคะ กิ่งอ่านแล้วก็โหวตให้เลยค่ะ เพราะเห็นกับข้าวแต่ละอย่างแล้วหิวจังเลยค่ะ อิอิ

กิ่งเอาผัดไทยใส่กุ้งมาฝากค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:09:37 น.  

 
มัวแต่คุยลืมวางของฝากค่ะ อิอิโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:12:43 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณต้องรอเฉลยวันศุกร์เลยเหรอค่ะ มองภาพไม่น่ายากอยากรู้จังว่ามันคืออะไร?<@>


โดย: หญิงแก่น วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:36:33 น.  

 
หวัดดียามบ่ายก๊าฟฟฟพี่ติณ
เรื่อพิกัดนน.น้องมันเพิ่มขึ้นตั้งแต่แต่งงาน เรื่อยมาจนดินเนอร์มื้อค่ำ ถึงเที่ยวฮอลิเดย์ในวันหยุด จนมาถึงสงกราต์น แม่มาทำกับข้าวให้กินนี้ขึ้นมาจิ๊บๆเองถ้านับย้อนไปวันวานที่มันพอกพูนไขมันไว้ พูดแล้วเศร้า


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:15:42:32 น.  

 
โอ้โห ท่านประธาน วิวัฒนาการการของอ่างบัว

มาเป็นอ่างปลูกผักนานาชนิดเชียวค่ะ

อย่างนี้ต้องเคยลงอ่างมาบ้างแล้ว 555


บล็อกนี้เน้นผักเยอะๆ กันมากเลย

กินง่าย ถ่ายคล่อง

แถมปราศจากสารเคมีเจือปนด้วย
สวดยอดจริงๆ

น้องรินมาทักทายช้าไปหน่อย คงไม่ว่ากันนะคะ
ตอนนี้พยายามให้เป็นเหมือนเคยแล้วค่ะ
คงไปติดเฟชบุ๊คมากเกินไปด้วย อิอิ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:15:53:56 น.  

 

พี่ขาวอวบมากครับ

ฮ่าๆๆๆ

โจทย์ครับพี่

โจทย์

โดย: ชายผู้หล่อเหลา...กว่าแย้นิดนึง. (เป็ดสวรรค์ ) วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:16:11:58 น.  

 

เวลาผลไ้ม้ที่ปลูกร่วงหล่นทิ้ง เจ้าของสวนคงหัวใจแทบสลายนะคะ เก็บขายก็ไม่คุ้ม ปล่อยร่วงเลยดีกว่า ไม่เคยมีสวน แต่พอเข้าใจได้ค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:16:14:55 น.  

 
สีสันหน้าตาคล้าย ๆ กันเลยค่ะแต่คุณตฤณทำเยอะแล้วก็หน้าตาดีกว่านิดนึง อิอิ..
เราทำเองสะอาดและอร่อยด้วย และที่สำคัญไม่เหนียวติดฟัน แปลกจังค่ะ
คุณชาลีบอกว่าที่เขาทำขายเขาใส่กล้วยลงไปผสม นี่ก็แปลกค่ะ มะม่วงกวน ไม่ใช่กล้วยกวนซะหน่อยโดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:16:21:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ งานยุ่งหรือเปล่าหนอ งานชุก เงินก็ชุมนะคะ
สู้ สู้ เพื่อลูก เพื่อเมีย อิ อิ
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: รับสุข วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:18:00:04 น.  

 
มาบล๊อกพี่ปลาย มีเรื่องให้หิว ได้ตลอดจริงๆๆ ซิน่า เฮ้อออออ"แม้น้ำจะหลากไหลเชี่ยว
ก็ขอให้ชีวิตยังยืนหยัดอยู่ได้เสมอ"


โดย: Sleeping_prince วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:19:09:19 น.  

 
หวัดดีท่านพี่..พี่ท่านสบายดีนะคะ..


โดย: poongie วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:20:00:50 น.  

 
เดี๋ยวจะหาเมล็ดพันธุ์ผักมาปลูกบ้างดีกว่า...จะได้มีผักสดๆกินเหมือนเจ้าของบล็อค...555..


โดย: pearsher วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:20:21:26 น.  

 
ภูเก็ตมีไรให้เที่ยวตอนเข้าพรรษามั่งมะท่านพี่..


โดย: poongie วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:21:22:05 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ ทำเองอร่อยกว่ากันเยอะเลย สะอาดด้วย นี่พิมพ์ไปก็เคี้ยวมะม่วงกวนไปด้วยนะคะเนี่ย อาหย่อย...


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:22:05:26 น.  

 
บล๊อกลูกมุดได้อ่านแล้วค่ะ แต่ไม่เชื่อว่าจะอร่อยกว่ามะม่วงกวนจนกว่าจะได้ชิม อิอิ.. ล้อเล่นค่ะ
ถ้าคุณตฤณบอกว่าอร่อยก็น่าจะอร่อยจริงค่ะ ทำใส่ถาดใหญ่ ๆ เสร็จเร็วดีค่ะ แต่ตอนทานต้องเอามีตัดเป็นชิ้นก่อนค่ะ ไม่งั้นเวลาม้วนจะใหญ่เกินค่ะ สุภาพสตรีอย่างเราทานจะไม่งามค่ะ (พูดยังกะจะได้ทานแน่ะ)
ถ้าคืนนี้ยังไม่นอน เที่ยงคืนสาว ๆ เค้าจะส่งการบ้านสีชมพูกันนะคะ ถ้าไม่ง่วงก็มาวิ่งแข่งกับสาว ๆ เค้ารอแย่งกันปาดค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:22:43:07 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ กิ่งก็เป็นเช่นเดิม หลับไปแล้วมาตื่นตอนนดึกเพราะเผลอหลับไปค่ะ แย่จังพยายามฝืนแล้วไม่ไหวเลยค่ะ หลับฝันดีค่ะคุณตฤณ

Thai Comment - Facebook Banners


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:23:08:57 น.  

 
แวะมาดูพืชผักสวนครัวตามประสาคนชอบปลูกเหมือนกันค่ะ

มีพืชผักหลายอย่างที่นางฟ้าก็ปลูกอยู่เหมือนกัน


โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:3:05:02 น.  

 
สวัสดีเช้ามืดครับคุณตฤณ
เกือบร้อยแล้ว อยากรู้ว่า
ยอดอะไร.......


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:4:28:41 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ

ขอปิดบ้านสักพักนึง นะคะ เสร็จธุระแล้วจะกลับมารายงานตัวค่ะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:6:39:37 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณตฤณ


โดย: jamaica วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:7:28:31 น.  

 
[ Click Me More Comment ]

อรุณสวัสดิ์เช้าวันพฤหัสค่ะ แวะมาทักทายในวันที่พระพิรุณยังโปรยปราย ระวังเรื่องน้ำท่วมกันบ้างนะค่ะ น้ำปิงเกือบล้นตลิ่งแล้ว

ถ้าชูวิทย์เป็นตาอยู่ อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองไทย


โดย: KeRiDa วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:7:55:46 น.  

 
หวัดดียามสายค่ะคุณตฤณ
ที่นี่ฝนตกตลอดเลย
ไม่รู้ว่าน้ำจะท่วมหรือเปล่า


โดย: kapeak วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:9:21:18 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ไม่ขอเดาแล้วล่ะค่ะ เพราะคิดว่ามันคงเป็นอะไรที่เล็กไม่รู้จักแล้วมั้ง เพราะพี่ตฤณมักมีของแปลกๆมานำเหนออยู่เรื่อย อีกวันเดียวรอเฉลยแล้วกัน แหมใบ้แบะ แบะ ว่าผลของมันหวาน น้องก็นึกได้ตั้งหลายอย่าง มาชมพรุ่งนี้ดีกว่าค่ะพี่ ชัวร์


โดย: หญิงแก่น วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:10:37:35 น.  

 
ไปอ่านที่บ้านคุณ Kapeak แถมบอกใบ้ว่า เจ้าที่แช่ในน้ำ ผลของมันหวาน. ก็ยังคิดไม่ออก
อยู่ดี "ลูกไม้" จังนะ คุณตฤณ
จะให้เพื่อนแวะมาอ่านอีกแหง.
555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:11:25:28 น.  

 
555
น้องเล็กกะแล้วว่านักวิ่งอย่างพี่ตฤณต้องเคยเจอแหละ

เห็นว่ามาจากเคนย่าหรือจาไมก้านี่แหละ แต่ไม่เห็นพูดกะใครเลย มีคนมาขอถ่ายรูปก็ยิ้มอย่างเดียว

55
ยังกะ พูดใครเขาฟังรู้่เรื่องแนะโดย: ปันฝัน วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:11:41:27 น.  

 
ชิมก่อนแต่งหรือแต่งก่อนชิม จริงๆๆแหละพี่ คิๆ สาวอ่ะชอบเขียนสองแง่ สองง่ามมเอิ๊กๆ ก็เราเป็นคนแบบนี้อ่าา ทำไงได้

นี่ถ้า ดัสตินได้กล้ับบ้านจะไปให้ลุงตฤณหอมแก้มถึงบ้านเลยคร๊าบบ แต่เด็กจ้ำม่ำนี่กอดอุ่นดีนะพี่ตฤณคิๆ เวลางอนคนข้างๆสาวนอนกอดลูกประจำ คิๆ

ลืมไปเขียนไม่เคลีย ลูกน่ะหม่ายถึงลูกชายเด้อ ไม่ใช่ลูกอื่นน

ลืมไปค่าจะบอกว่า เมือกี๊สาวทำ ทับทิมกรอบมันแกว ด้วยค่ะ ได้ไอเดียจากพี่ตฤณน่ะแหละ ขอบคุณมากๆนะคะพี่บ่าว


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:12:16:55 น.  

 
น้องชายกางเคอะ แหม๋มมม นำภาพใบชะพลู
ไปฝาก มันทำให้พี่หญิงหย่ายใจแป้วเลย
ให้คนงานมันตัดต้นกล้วยทิ้งไปบ้าง เก็บไว้บ้าง
มันล่อซ๊ะขุดรากถอนโคลนกันไปเลย กะซิก กะซิก
แถมขุดรากถอนโคลนต้นชะพลูที่กำลังามเช้ง
ใต้ต้นกล้วยทิ้งไปด้วย ไม่มีเหลือให้กินเมี่ยงคำ
พี่เลยต้องกินดอกบัวแทนไงคะ มันช้ำใจสุดๆ
กะซิก กะซิก ไม่มีเหลือทั้งกล้วยและใบชะพลู
หากยากจะกิน จะโทรไปส่งให้มานะเคอะ เหอๆ


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:13:03:51 น.  

 
พี่ตฤณเอามาฝากแดนซ์ตุ๊กแก
(ปล.เปิดแล้วเต้นตามไปด้วยนะคะ)


โดย: หญิงแก่น วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:13:31:08 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ขอบคุณมั่กๆ ที่แวะมาชิมเมนูชมพู
งานนี้สีหวาน บานเต็มจอบล็อกแกงค์ 555+
ราสพ์เบอร์รี่ที่นี่หาง่ายมาก ตามภูเขามีราสพ์เบอร์รี่ป่าขึ้นเองด้วยนะคะ
ราคาไม่แพง มะม่วงยังแพงกว่า (มะม่วงปลูกไม่ขึ้นในอิตาลี)

ช่วงนี้พวกลูกเบอร์รี่มีขายเยอะ เอิงเลยซื้อมาทำขนมซะเลยค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:14:36:30 น.  

 
สวัสดีครับท่าน
ใครจะไปลืมท่านได้ละนี่


โดย: panwat วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:14:38:51 น.  

 

แหล่มเลยค่ะพี่ตินติน
อุ้มหิวตามเลยล่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:14:52:41 น.  

 

Thai Comment - Facebook Banners

เห็นว่าเหนื่อยๆ เหลือเกินช่วงนี้

ก็พักผ่อนเยอะ ๆนะคะพี่ตฤณ อิิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:16:34:26 น.  

 
มาดูหุ่นพี่อีกรอบครับ

ฮี่ๆๆโดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:17:39:34 น.  

 
พี่ค่ะ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา
นี่จริงเลยนะค่ะ เพราะว่าเห็นหนุ่มน้อยผ่านมา
15 ปี กับคุณพ่อที่ผ่านวัยมาอีก 15 ปี ดูแล้ว
เปลี่ยนกันไปม๊ากมากค่ะ


ผักบ้านพี่นี่เขียว อวบ สวยมากมายเลยอ่ะค่ะ
เห็นทำกับข้าวหลายคร้ั้งแล้ว อยากปลูก
ให้ได้เขียวๆ เหมือนบ้านพี่จังค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:19:23:38 น.  

 
โอเค ค่าพี่ตฤณ ตอนนี้กำลังนั่งแต่งบล๊อค มึนไปแหม๊ดดดดดด แล้วว พอเข้าบล๊อคพี่ตฤณหิวทันทีเลยนิโดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:20:40:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ วันนี้งานกิ่งเยอะเพราะศมส.จะเข้าตรวจสถานศึกษาเร็วๆนี้ค่ะก็เลยเหนื่อยกันมากมาย มาช้าคงไม่ว่ากันนะคะ
พักผ่อนอย่างมีความสุขนะคะ


Thai Comment - Facebook Banners


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:21:02:25 น.  

 
สวัสดีตอนดึก ๆ ค่ะคุณตฤณ

มาตอบซะช้าเลยค่ะ มัวแต่เข้าครัวทำการบ้านส่ง 3F น่ะค่ะ คืนนี้ต้องส่งอีกแล้ว เรียนจบมาตั้งนานแล้วยังมีการบ้านต้องส่งที่บล๊อกอีกเนอะเรา อิอิ..

ขอบคุณมากค่ะที่อำนวยความสะดวกตัดลูกมุดกวนมาให้พอคำ ช่างเอาใจขนาดนี้ สงสัยคนข้าง ๆ รักสุดหัวใจเลยนะเนี่ย

ยังคาใจเรื่องยอดอะไรเอ่ย ดูจากที่หั่นไว้น่าจะเป็นยอดที่มีใบคล้ายใบมะพร้าวเพราะมีแฉก ๆ คล้ายก้านใบ และมียอดเรียวแหลมเพราะมีชิ้นที่เป็นวงกลม ๆ ด้วย น่าจะเป็นพืชตระกูลเดียวกับพวกมะพร้าวนี่แหละค่ะ พวกต้นจาก ต้นปาล์ม ใช่มั๊ยคะ ถ้าเดาไม่ถูกก็รอเฉลยพรุ่งนี้แล้วล่ะค่ะ

ปล.อยากรู้จังผู้ชายเขารักเราที่เราเป็นแม่ครัวเหรอเนี่ย อยู่ในครัวหัวเหม็นหน้ามันเล็บกุด คิดว่ารักเพราะเราเป็นเราซะอีกแน่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:22:15:53 น.  

 


ปลูกผ้กเก่งจัง

งามและมีประโยชน์ทั้งน้ันเลย


โดย: newyorknurse (newyorknurse ) วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:22:30:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ มาปูเสื่อรอเปิดตัวบล็อกใหม่ของภาพปริศนา ...มีการ ปชส.บล็อกล่วงหน้าแบบนี้ พรุ่งนี้รับรองคนเข้ามาดูตรึมค่ะ ..มารอลุ้นว่าจะใช่ ยอดพรวนหรือเปล่า...


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:23:04:25 น.  

 
สวดยอดจริงๆ ปลูกผักไว้กินเอง เด่วจะไปทดลองปลูกดูบ้างนะ คงไม่สงวนลิขสิทธิ์น๊า...


โดย: แมมมอส IP: 223.205.125.126 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:17:45:53 น.  

 
ปลูกหว่านเมล็ด งอกออกมาหอยตัวเล็กๆกินเรียบ...มิวิธีแก้ไข...มั๊ยฮับ


โดย: แมมมอส IP: 223.205.125.126 วันที่: 19 กันยายน 2554 เวลา:17:48:48 น.  

 
ได้ความรู้มากมาย อยากทำกินเองบ้างค่ะ


โดย: อิอิ IP: 202.176.126.4 วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:20:03:06 น.  

 
ชอบทุกอย่างที่ปลูก (กินหมด) เศรษฐกิจพึ่งตนเอง (นับถือ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ)


โดย: สามพี่น้อง IP: 101.109.169.92 วันที่: 31 มีนาคม 2555 เวลา:17:38:53 น.  

 
เชียร์ๆๆๆๆๆๆๆ นะ...มีความสุขก็ทำไป...ชอบเห็นคนมีความสุข


โดย: คนชอบ net IP: 58.64.72.249 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:47:56 น.  

 
อ่านหน้านี้จบแล้วก็สบายตา ด้วยสีเขียวของพืชผัก ตอนนี้ฝันก็ตั้งหน้า ตั้งตารอเมล็ดพันธ์ที่ปลูกไว้ งอกขึ้นมา ว่างจากทำขนมก็ไปนั่งเฝ้าที่แปลงผัก ปลูกนู่นปลูกนี่ ชอบอะไรก็เอามาปลูก งอก ไม่งอกไม่เป็นไร ดีกว่าอยู่เฉย ๆ ค่ะ รู้แต่ว่าทำแล้ว แหม..มันช่างสุขใจจริง ๆ เห็นต้นพริกแล้วชื่นใจแทน ออกลูกดกมาก


โดย: Enjoy with me วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:06:00 น.  

 
ชอบปลูกต้นไม้มาก ดูแล้วชอบจริง


โดย: สิริทิพย์ วัฒนไกร IP: 110.77.138.51 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:04:29 น.  

 
ชอบมากเลยค่ะปลูกผักในบ้าน หนูกำลังมองหาที่ปลูกอยู่เหมือนกัน พอดีพื้นที่ในบ้านมีน้อย เลยกะว่าจะปลูกในกระถาง
แขวนไว้ข้างกำแพง แทน อันดับแรกที่จะปลูกคือมะเขือเทศค่ะ เป็นมะเขือเทศพื้นบ้านลูกเล็กๆดกมาก แม่เก็บมาฝากจากบ้านนอก เลยเก็บเม็ดเอาไว้ปลูกค่ะ


โดย: นุสราภรณ์ สมจิตร์ IP: 180.180.92.202 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:13:38 น.  

 
ลงมือเลยน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:48:41 น.  

 
ชอบจัง ชีวิตนี้มีแต่สุข


โดย: ratibang IP: 223.205.42.147 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:57:18 น.  

 
ชอบครับ ดีมากๆ เลย ขอบคุณครับ


โดย: สมพร IP: 1.179.164.73 วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:02:28 น.  

 
ครับ..คุณสมพร


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 15 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:33:34 น.  

 
ผักกแต่ละชนิดนี้ใช้ดินแบบเดียวกันหมดเลยหรอค่ะ อยากปลูกผักกินเองบ้าง ที่เคยปลูกแล้วมันไม่งามแบบนี้อ่ะค่ะ
ตอนนี้ลองถั่วฝักยาวอยู่มันขึ้นสูงหนึ่งไม้บรรทัดได้แล้ว ต้องบำรุงอะไรเป็นพิเศษไหมค่ะ


โดย: ชอบกินผัก IP: 124.122.104.107 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:36:12 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: muster (muster ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:4:01:22 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: muster (muster ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:4:06:07 น.  

 
รีวิวได้อ่านเพลินมากค่ะ ปลูกไรขึ้นหมด อิจฉาๆๆ

ได้กินผักปลอดสาร สะดวกใจ


โดย: khak IP: 110.164.169.200 วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:12:35:38 น.  

 
....สวัสดีค่ะ วันนี้เปิดเจอโดยไม่คั้งใจ..แต่ต่อไปจะเข้ามาอ่านบ่อยๆชอบอะไรที่พี่ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ..มีภาพประกอบ....รู้จักตัวจริงก็แล้ว..น่ารักคับ..ชอบคนที่รักการปลูกต้นไม้..เที่ยวธรรมชาติ...รักการออกกำลัง...ที่สุดคืออารมณ์ดี


โดย: สุดยา IP: 110.77.231.246 วันที่: 14 มกราคม 2558 เวลา:14:15:02 น.  

 
ยอดไปเลย


โดย: สน. IP: 171.96.177.71 วันที่: 10 พฤษภาคม 2558 เวลา:11:43:33 น.  

 
ดูแล้วบ้านคุณอบอุ่นจังได้ปลูกต้นไม้ไว้กินเองชอบมากๆค่ะ


โดย: Onji IP: 183.89.226.121 วันที่: 16 ธันวาคม 2558 เวลา:16:27:11 น.  

 
ค้นคำว่า ปลูกผักในกระถาง .. blog ของคุณพี่ก็เด้งขึ้นมาเลย
รบกับหญ้าไม่ไหวแล้วค่ะ จะเอาลงกระถางมั่ง
ปลูกกระเจี๊ยบมอญมา 2 รุ่น ไม่ได้กินสักที (ลืมไปดู เห็นอีกทีก็แก่แล้ว)
ปล่อยให้แก่ตายคาต้น วันดีคืนดี ฝนตก เกิดต้นใหม่ แล้วก็เวียนเข้าวัฎจักรเดิม ..

ไม่เอาล่ะ เอาจริง ๆ.. อิอิ ..


โดย: จะให้ใส่ชื่อทำไมเนี่ย (poongie ) วันที่: 30 ตุลาคม 2559 เวลา:17:15:17 น.  

 
เห็นคุณปลูกแล้วเอ่อคันมือจริงๆ55555แบบว่าคันมืออยากปลูกมั่งค่ะ😂😂😂 ไม่ลงมือทำก็ไม่ได้กินเนาะ
มือเย็นนะคะปลูกอะไรๆก็งามงอก...👍👍👍👍👍


โดย: พี่สิงห์โต คำราม IP: 223.24.15.178 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:13:16:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.