..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
17 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
กาหยี..ของดีบ้านผม..นิยมกินกัน


บล็อกที่ 200

สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังครับ..

ก่อนอื่น ก็ต้องขอขอบคุณทุกๆคนที่มาเยี่ยมเยียน ดูแลบล็อกเป็นอย่างดีในระหว่างที่ผมไม่อยู่ตั้ง 10 กว่าวัน แถมมาทักทายสวัสดีวันปีใหม่แบบไทยๆ ซาบซึ้งครับ ขอบคุณมากจริงๆ กลับมาแล้วบล็อกยังคงดูดีไม่มีหาย ดีใจจัง งั้นไม่รอช้า มาดูบล็อกใหม่ๆกันเลยนะ

สำหรับภาพที่ให้ทายกันเล่นๆในบล็อกก่อน และเรื่องราวอยู่ในบล็อกนี้นั้น คราวนี้มีคนเก่งทายถูกอยู่ 3 คนครับคือ..

1.ล้อคอิน Huda 2.คุณดา phunsud 3.น้องสาว แม่บ้านครอว์ฟอร์ด

ขอปรบมือให้ครับ... (ดูเหมือนทั้ง 3 คน เป็นคนพื้นเพภาคใต้หมดเลย มิน่าถึงทายถูก ฮิ ฮิ)

"หัวครก หัวครก ย่าร่วง เป็นพุ่มเป็นพวงย่าร่วงหัวครก น้องนี้เป็นคนปักษ์ใต้ พูดจาอะไรสับสนวนวก.."

ขึ้นต้นด้วยเนื้อเพลงตลกเพลงหนึ่งครับ เคยฟังตั้งแต่อยู่มัธยม 2 ปัจจุบันหาเพลงนี้ฟังไม่ได้เลย

(ส่วนเพลงประกอบ เนื้อเพลงน่าจะเกิดยุคหลังกว่านั้นหลายปีเลยทีเดียว)

...หัวครก ท้ายครก ย่าร่วง ยาโห้ย เม็ดล่อ เล็ดล่อ กาหยี กาหยู...

ทั้งหมดนี้คือสิ่งเดียวกันที่คนภาคกลางรู้จักในนาม "มะม่วงหิมพานต์" ครับ

ส่วนภาคไหนจะเรียกอะไรนั้น สุดแท้แต่..

ที่บ้านผม(ภูเก็ต-พังงา) นั้น เรียกว่า "เม็ดล่อ เล็ดล่อ หรือ กาหยี" ครับ

มกราคมของทุกปีกาหยีจะเริ่มออกดอก ส่งกลิ่นหอมแปลกๆน่าดอมดมยิ่งนัก แต่บางต้นที่ออกลูกเร็ว ปลายเดือนพฤศจิกายนก็จะแทงช่อดอกแล้วนะครับลมหนาวมา กาหยีแตกยอดอ่อนแล้ว มันจะแตกยอดพร้อมๆกับผักหวานป่า ซึ่งเป็นของคู่กัน (อย่างไรนั้นต้องดูตอนท้ายๆ)ยอดสดสะพรั่งเต็มต้นแบบนี้ถ้าอยู่ข้างทาง คือทางหลวงปลูกไว้เป็นร่มเงา ใครก็สามารถเก็บได้ หรืออยู่ในพื้นที่สวนที่เคยทำเหมืองแล้ว เจ้าของไม่ค่อยได้เข้าไปดูแล ยิ่งกิ่งต่ำๆอย่างนี้ก็จะไม่ทันได้ออกดอกละ เพราะมันจะถูกคนหาผักป่าๆผักบ้านๆแอบเด็ดยอดไปขายตามตลาดนัดหมดถ้าเราปล่อยไว้ ไม่ไปเด็ดยอดมันมากินกับแกงพุงปลา กินกับหนมจีน หรือจุ้มน้ำชุบกินปล่อยไว้สักพักจนยอดแก่ มันก็จะค่อยๆแทงช่อดอกออกมาตามฤดูกาลของมันไชโย..ดอกกาหยีบานแล้ว!!สีสวยสดไปทั้งต้นเลย ผมก้มดมดู แข่งกับแมลงตัวเล็กๆที่บินฉวัดเฉวียนไปมาเพื่อผสมเกสรบอกไม่ถูกครับว่ากลิ่นมันเหมือนกับอะไร รู้แต่ว่าหอมแปลกๆดีผ่านไปไม่นาน มันก็ติดผลอ่อนดูน่ารักน่าชังแล้ว เห็นไหมละครับ?อูย..ผมเห็นเลข 8 ที่เม็ดมันด้วยนะ มันติดแล้ว 3 ผล 83-38 ฮิ ฮิมันโตขึ้นทุกวัน อีกไม่นานผลของมันก็จะโตกว่าเมล็ดมัน ด้วยเหตุนี้กระมัง เขาจึงเรียกมันว่า "เม็ดล่อ" คือเหมือนเม็ดมันโผล่ออกมาจากผลมันนะครับช่อนี้เม็ดแก่กำลังดี เดี๋ยวต้องเก็บไปผ่าเอาเม็ดในไว้แกงเลียงผักหวานกินแต่ช่อนี้คงผ่าไม่ออกแล้ว เม็ดแก่ได้ที่ ผลมันโตกว่าเมล็ดแล้วและกำลังจะสุกพองเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีแดงในอีกไม่กี่วันอันนี้เริ่มสุกแล้ว ผลสีเหลืองอ่อนที่กินได้แล้วก็ลักษณะนี้ บางทีไม่ต้องล้าง แค่เช็ดฝุ่นกะชายเสื้อ แล้วงัดมีดบางเล่มเล็กๆที่พกติดตัว ตัดส่วนท้ายทิ้ง ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเอาเกลือเทใส่ฝ่ามือ แล้วจิ้มกินที่ใต้โคนนั่นละ ถ้าพิถีพิถันต้องไปทำกินที่บ้านต้นนี้ผลสีแดงจ้าแดงไปทั้งต้นและสูงๆอย่างนี้ต้องตัดไม้ไผ่มา "ขอย"ใครก็ไม่รู้กำลัง "ขอย" กาหยี อยู่ครับหน้าก็ยังไม่ทันได้ล้าง ตื่นเช้าขึ้นมาก็หากับข้าวตามข้างบ้านแล้ว แถมยังใส่เสื้อตะเข็บออกนอกอีก ฮิ ฮิ

"ขอย" คำใต้คำนี้หมายถึง "สอย" ครับและแล้วผมก็ "ขอย" กาหยี มาตั้งถาดแน่ะโอ..ลูกแดงมันพองเหมือนแอบเปิ้ลเชียวลูกเหลืองก็พองน่าเชือดจุ้มน้ำตาล ดมดูมีกลิ่นหอมน่ากินหมายเหตุ ลูกกาหยีที่พองๆ ไม่ได้กินเหมือนกันทุกต้นนะครับ บางต้นฝาดมากแทบจะกินไม่ได้เลย มันจะระคายคอ บางต้นหวาน บางต้นเนื้อกรอบ ไม่แน่นอนว่าแล้วผมก็ลงมือปอก เลือกลูกที่หวานๆ ตัดเฉพาะท่อนหัวด้านบน แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ บีบน้ำออกพอช้ำๆ แล้วโรยเกลือนิด น้ำตาลหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เก็บไว้ในตู้เย็นสักพักสักครู่พอน้ำตาลละลาย มันจะมีน้ำจากผลของกาหยีออกมาผสม คราวนี้นำออกจากตู้เย็น ตักกินตอนอากาศร้อนๆ อร่อยเหมือนกันนะครับ

คุณเคยกินเหมือนผมไหม ผมคนบ้านนอกคอกนา ก็กินกันอย่างนี้แหละ นอกจากกินสดๆแบบนี้ ยังนำผลของกาหยีไปแกงส้ม แกงพุงปลา แกงเลียง ก็อร่อยดีไม่ใช่น้อยเมนูแรก มาทำแกงเลียงลูกกาหยีกันดีกว่า วันนี้หายอดผักหวานไม่ได้ ขอแกงด้วยยอดผักเหมียงครับก็ง่ายๆ จับทุกอย่างใส่ลงในหม้อ รอให้เดือดเดี๋ยวเดียวก็ได้กินแล้ว เนื้อกาหยีเมื่อสุกแล้วจะหอมหวาน ไม่มีรสฝาดเลยต่อไปก็มาดูลูกกาหยีแกงส้มกับกุ้งครับน้ำแกงรสหวานๆเปรี้ยวๆ อร่อยเช่นเดียวกันครับดูดีๆ เนื้อกาหยีนะ ไม่ใช่เต้าหู้เหลือง

อันนี้ละที่นำมาทายกันเมื่อบล็อกก่อนหน้านี้...อีกวันหนึ่งอยากกินแกงเลียงเม็ดกาหยีอ่อน กับผลกาหยีสุก ก็ไปสอยเอามาเม็ดอ่อนกินค่อนข้างลำบากหน่อย ต้องใช้มีดบางคมๆ่ผ่าเพื่อแงะเนื้อขาวๆของมันออกมา ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้ยางมันกระเด็นถูกผิวหนัง ไม่งั้นจะคันและพุพองเป็นแผลเปื่อยได้สำหรับคนที่แพ้อยากกินแกงใส่ผักหวานป่าบ้าง ก็ดั้นด้นไปหามา ต้นนี้ยังเล็กนักโอ๊ะ..ต้นนี้สูงท่วมหัวเลย ยอดอ่อนกำลังดี ถ้าได้ไข่มดแดงสักรัง อิ อิผักหวานป่า กับ เม็ดกาหยีอ่อน มันเป็นของคู่กันแต่โบราณนานมาจริงๆ ในอดีตบ้านผมที่พังงาเคยมีสวนกาหยีนับร้อยต้น และผักหวานป่าก็เยอะมากๆ พอถึงฤดูกาลกาหยีสุก วันหยุดเสาร์อาทิตย์ในสวนคือที่อยู่ของพวกเด็กๆ ไปขอยกาหยีได้ทีละเยอะๆ เอาเม็ดมาตากไว้คั่วกิน หรือเล่นขว้างพาน และเก็บผักหวานป่าใส่ผ้าขาวม้าที่เคียนเอวไปสะพายกลับบ้านอย่างมีความสุขเด็ดผักหวานที่เก็บมาเอาแต่ยอดอ่อนๆ (ผักหวานป่าทางใต้ ยอดจะแตกต่างกว่าผักหวานป่าแถวภาคกลางครับ คือใบจะใหญ่กว่า เขียวสดกว่า ในขณะที่ทางภาคกลางยอดจะเรียวๆเล็กๆ)เตรียมทุกอย่างพร้อม ก็คล้ายๆกับที่แกงเลียงใส่ผักเหมียงนั่นละครับ ต่างกันคราวนี้ตรงที่ใส่เม็ดกาหยีอ่อนลงไปด้วย เติมกุ้งสดลงไปบ้าง น้ำแกงจะหวานกว่ามากเมื่อแกงกับผักหวานป่าปรุงเสร็จร้อนๆหรอยน่าซดจริงๆนะจะบอกให้กาหยีต้นที่อยู่ำไกลหูไกลตาเจ้าของ และแถวนั้นมีเด็กอยู่เยอะ จะเห็นผลมันในสภาพแบบนี้ คือเม็ดกาหยีจะแก่ก่อนลูกมันสุกตามหลัง เด็กๆมักจะแอบปลิดเม็ดไปสะสมไว้คั่วกิน ส่วนผลมันถ้าไม่มีใครเก็บก็หล่นทิ้งไร้คุณค่าแต่ผมเก็บมาครับเอามาใส่ในแกงพุงปลา เด็ดอีก 1 เมนูนะสุกแล้วได้แกงประมาณนี้เนื้อกาหยีสุกแล้วอร่อยมากครับ มีรสหวานน่ากินนักเชียว

บล็อกนี้ผมจะเน้นให้เพื่อนๆที่ไม่คุ้ยเคยกับผลของกาหยี ได้เห็นกันตั้งแต่ผลิยอด ติดดอก ออกผล จนกินได้ในที่สุด ซึ่งไม่ค่อยเห็นใครทำมาโชว์กันกาหยีผลที่เห็นนี้สุกงอมแล้วร่วงหล่นลงมาจากต้น ไม่มีคนมาเก็บปลิดเมล็ดมันไปตากแห้งเอาไว้คั่วหรือเอาไว้ขาย นกหนูก็ได้มากินผล ส่วนกระรอกอาจกัดกินเมล็ดจนเป็นรูโหว่

เสร็จไปแล้วภาคแรก ที่เห็นนี่คงจะคุ้นเคยกันใช่ไหมครับ เป็นเม็ดกาหยีคั่ว คั่วด้วยภาชนะเก่าๆเช่นหม้อรั่วๆ หรือปิ๊บสังกะสี คั่วให้ไฟลุกท่วมแบบบ้านๆ ก่อนจะมานั่งต่อยเปลือกดำๆออก แล้วนำไปอบอีกทีให้ผิวนอกกรอบแกะออกได้ง่าย

ซึ่งปัจจุบันราคาแพงมาก แต่กินอร่อย เคี้ยวมันจริงๆ หากมีเวลา จะแสดงวิธีคั่วกาหยีแบบโบราณตามมาให้ดูอีกบล็อกครับ แล้วจะรู้ได้เลยว่ากว่าจะได้กินนะ มันลำบากมากมายขนาดไหน แบบนี้ขายแพงก็ซื้อเขาไปเหอะน่า อย่าได้ต่อราคากันเลยไปเที่ยวงานโอท้อปที่สะพานหินเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เห็นซุ้มขายกาหยีคั่วสวยๆจากจังหวัดกระบี่มาออกร้านเลยเก็บภาพมาฝากกันครับกาหยีผลโตใหญ่คับจอ จากศรีศุภลักษณ์ออคิด ใกล้บ้านผมเองละครับ ใครผ่านไปผ่านมา แวะอุดหนุนได้เลย เขามีผลิตภัณฑ์จากเม็ดกาหยีหลายอย่างเลยทีเดียว และที่เด็ดที่สุด เห็นจะเป็นน้ำกาหยีกระป๋องนี่ละครับสำหรับข่าวแผ่นดินไหวที่อำเภอถลางเย็นวันวาน ต.ศรีสุนทรที่ผมอยู่นับเป็นจุดกึ่งกลางของการเกิดครั้งนี้ 4 ริกเตอร์กว่านี่นับว่ารุนแรงนะครับ เพราะรู้สึกกันทั้งอำเภอ ขนาดผู้คนที่อยู่ตามบ้านชั้นเดียวพากันวิ่งออกจากเรือนแทบไม่ทัน ขณะสั่นไหวในชั่วเวลาไม่กี่วินาที ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าว่ามีเสียงดังมากปานฟ้าถล่ม พ่อตาบอกว่าหมาที่บ้านถึงกับวิ่งหางจุกตูด ทราบข่าวเมื่อเช้านี้ว่าบ้านบางหลังถึงกับร้าวเลยทีเดียว ส่วนผมและทุกคนในบ้านรวมทั้งตัวบ้านปลอดภัยดีครับ คงเขียนบล็อกได้อีกหลายบล็อก อิ อิ


Create Date : 17 เมษายน 2555
Last Update : 17 เมษายน 2555 11:04:17 น. 118 comments
Counter : 7150 Pageviews.

 
เจิมก่อนค่า
เดี๋ยวค่อยมาอ่านใหม่
ไปทำกับข้าวกลางวันก่อนจ้า


โดย: phunsud วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:25:08 น.  

 
ขออีกซักเม้นท์
เย้...ดีใจได้เจิมบล็อกดังๆตื่นเต้นๆ ...
ไปก่อนล่ะ...สบายใจแล้วเรา...


โดย: phunsud วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:27:41 น.  

 
ไอ้หย๊า....คอมเม้นท์โดนแบน...ซะแล้ว เพราะตื่นเต้นเกินไปอะป่าวค้า..
ส่งอีกที คำนี้ "ไอ้หย๊า" จะโอนแบนอีกอะป่าว
ถ้าโดนแบนไม่ต้องกู้มานะคะ...อิอิ


โดย: phunsud วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:30:05 น.  

 
ไปบล็อกคุณก๋ามา เห็นว่าน้องหมิงเรียกเห็ดหูหนูเป็น "เห็ดHEEหนู" 555

หารู้ไม่ว่า ตอนลูกชายผมเท่าน้องหมิง แกก็เรียกกาหยีเป็น "กาHEE" เหมือนกัน 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:34:23 น.  

 
เจิมมั้ง....
ไม่เป็นไร ดูนอกสถานที่ ได้ดูรูปบางรูป
แต่ก็นึกภาพออก
แต่ที่เห็นชัด ก็ยอดกาหยีกับ แกงนั่นแหละทำเอา ปวดกระพุ้งแก้ม น้ำลายสอ
แต่ยังไม่หยดนะ ของอร่อยแบบนี้หา
กินได้ยาก. เคยไปกินที่ตรัง เขาให้
ผักกินเยอะจริง ๆ

ข้างสวนที่จันทบุรี มีสวนเจ้าที่ว่านี้เหมือน
กัน เวลาหิวข้าว เก็บลูกสีแดงฉ่ำพันธ์
เกษตร ลูกโตมาเช็ดชายเสื้อที่ ใส่ถูกข้าง
ไม่เหมือนโกตฤณ ณ กัดกินมันหวานดี
แต่คันคอพิลึก

ว่าแต่ว่า รีบใส่เสื้อกลับตะเข็บ แล้วกาง
เกงไม่ใส่ผิดเหรอ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:37:35 น.  

 
โก แกงส้มลูกกาหยีไม่เคยกินเด้

แต่กาหยีคลุกน้ำตาลแม่ทำกินบ่อย

แลๆ ไปมันก็เหมือนแอปเปิ้ล สาลี่เหมือนกันนะ ^^


โดย: ฝนโปรย วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:11:39:27 น.  

 
ไม่เคยกินเลยอ่ะพี่ตฤณ ไม่ว่าจะเป็นกับข้าว
หรือจิ้มน้ำตาลอ่ะ แต่หน้าตาตอนปรุงเสร็จ
เชิญชวนมากเลยนะเนี่ย ยิ่งมาใกล้เที่ยงด้วยอ่ะ
แล้วเม็ดกาหยีอ่ะ ถ้าปายเห็นแถวนี้คงคิดว่า
เม็ดมะม่วงหิมพานต์แน่เลย หน้าตามันคล้าย
เน๊าะพี่เน๊าะ ราคาก็ใกล้เคียงกันอีก 5555โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:01:05 น.  

 
เพิ่งจะรู้ว่าผลกาหยีก็กินได้
นึกว่ากินได้แต่เม็ดกาหยีอย่างเดียวซะอีก
ชาวภูเก็ตปลอดภัยก็ดีแล้วค่ะ
แต่ว่า...อย่าให้เกิดแบบนี้บ่อยๆ ก็แล้วกันเนอะ


โดย: kapeak วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:08:08 น.  

 
12.18 เกิดอาฟเตอร์ช็อคอีกแล้วครับ

รู้สึกได้เลยว่าแผ่นดินสะเทือน


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:23:26 น.  

 
เป็นห่วงเรื่องสถานการณ์แผ่นดินไหวครับพี่ตฤณ
ขอให้พี่และเพื่อนบล้อกอีกหลายท่านที่อยู่ในภูเก็ตปลอดภัยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:24:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ขอต้อนรับกลับบ้านบล็อกค่ะพี่ เข้าป่าหาข้อมูลมาเพียบแบบนี้ ถูกใจอีกแล้วค่ะ ได้ความรู้อย่างเพียบเลยล่ะคร้า
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Literature Blog ดู Blog


โดย: หญิงแก่น วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:27:50 น.  

 
มันดูเหมือนเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ห้อยอยู่ใต้ลูกชมพู่ 55555555

มาบ้านนี้ทีไร ต้องนั่งดูแบบหัวคิ้วขมวดด้วย
แบบว่า.....อารายว๊าาาาาาาาโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:30:57 น.  

 
น่ากินไปซะทุกอย่าง ดีว่าอ่านตอนกินข้าวกลางวัน 5555 รอด


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:38:36 น.  

 
แว๊บ..ไปทำกับข้าวหน่อยเีดียว แผ่นดินไหวอีกแล้วหรือนี่ ตอนนั่งดูอยู่นี่ตักข้าวมาด้วยจานนึง กินกับแกงเขียวหวานไก่ นั่งกินจินตนาการไปว่ากำลังเด็ดยอดหัวครกเหนาะ(เขียนถูกหรือเปล่าคะ)ไปด้วย อืม...อร่อยค่า...หัวครกจิ้มเกลือหรือคลุกน้ำตาลแบบนี้ไม่เคยกินอ่ะค่ะ เคยแต่เก็บจากต้นแล้วเช็ดชายเสื้อแล้วก็กินเลยค่ะ อิอิ ดาว่าลูกสีแดงๆนั่นน่าจะหวานกว่าสีเหลืองนะคะ
ผักหวานป่า เพื่งจะรู้ว่าที่ใต้ก็มีเหมือนกัน
อีกนิด เม็ดหัวครกคั่วน่ะ ตอนเด็กๆทำกินเองบ่อยเลยล่ะค่ะ มืองี้ ปากงี้ ดำเเชียว(ตอกไปด้วยกินไปด้วยอ่ะ)


โดย: phunsud วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:12:40:50 น.  

 
อ้าวเหรอคะ ดาเข้าใจว่าสีแดงจะหวานนะคะนี่ คิดไปถึงแอ๊ปเปิ้ลโน่นแหน่ะ ที่แท้สี่เหลืองๆ(สาลี่)หวานกว่าเนาะ งั้นเปลี่ยนใจเป็นขอเด็ดลูกเหลืองมากินแทนก็แล้วกันค่ะ
ว่าแต่ เอเหม็ด นี่มันคืออะไรอ่ะคะ งงได้อีกค่ะงานนี้ อิอิ
Thank you ka ...


โดย: phunsud วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:13:08:35 น.  

 

ดูข่าวแล้วยังนึกถึงคุณตฤณเลยค่ะ เดี๋ยวนี้กลายเป็นเราต้องระวังภัยใกล้ไกลตัวกันเลยเนาะ

เพิ่งสังเกตว่าดอกของไม้ผลหลายชนิดเค้าสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ดอกชมพู่ก็สวย ดอกมะเฟือง ดอกตะลิงปลิง ฯลฯ

อาหารแต่ละจาน ชวนกลืนน้ำลายเหมือนเคยค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:13:13:30 น.  

 
เอาเวปไซต์ รายงานแผ่นดินหวย แบบ Real Time มาฝากโกตฤน

//www.emsc-csem.org/#2

ลองแลต่ะ

......

ฟังเพลงโจ๊ะแล้วอยากลุกขึ้นเต้น ...เอ้า หัวครก หัวครก ยาร่วง


โดย: ฝนโปรย วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:13:22:08 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามบ่าย...สวัสดีครับ

กาหยีเพิ่งเคยได้ยิน...ลักษณะเหมือนมะม่วงหิมพานต์ น่าเป็นอันเดียวกันแต่เรียกคนละชื่อ ใช่ไหมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:06:35 น.  

 
เพลงติ๊ดฉึ่งมากเลยค่ะคุณพี่ ฮ่าๆๆๆ

นี่ๆ แต่ที่เม้นท์ไว้ที่บล็อคไผ่อ่ะ "จิตสงบแล้วค่อยมาคุยกันได้ตลอดเวลานะค้าบ" ฟังดูเหมือนไผ่เพี้ยน ๆ เลยเน๊อะ ฮ่าๆๆ (ไม่ได้เพี้ยนนะคะ แค่บ้าเป็นพักๆ เอง) ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมเยียนกัน


โดย: คมไผ่ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:21:30 น.  

 
อาหารภาคใต้ คนเหนือทายไม่ถูำกแน่ๆค่า

แต่ถ้าทายว่า เบื้องหลังคนที่ใส่แว่นเนี่ย

ใช่ นายหัวตฤณหรือป่าว อันนี้

ฟันธง


ส่วนเมนูต่อไป

ลูกกาหยีหนุ่มๆ อ่อน ๆ อย่างนั้น สงสัยจะขมปี๋หรือป่าวน้อ

อันนี้อยากรู้โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:25:08 น.  

 
กลับสงกรานต์
ไม่ได้เล่นเน็ตโหวตให้ใครนาน อิอิ

มาโหวตอาหารให้พี่ตฤณไปก่อนค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:26:20 น.  

 
สวัสดีครับเฮีย กลับมาประจำการเช่นกันครับ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:37:41 น.  

 
ไม่ได้โหวตผิดหรอกค่ะพี่ตฤณเล็กตั้งใจโหวต2สาขาเลยเพราะเนื้อหาการนำเสนอดี มีทั้งบอกเล่าที่มาของวัตถุดิบและการนำมาทำเป็นเมนูอาหารเพี่ยงแต่ติดธุระเลยเพิ่งเข้ามาโหวตอีกรอบค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


โดย: หญิงแก่น วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:47:14 น.  

 
ไม่เคยเห็นต้นสักที...เห็นแต่ที่เป็นเม็ดคั่วแล้วค่ะ น่าปลูกดีเนอะ....ใช้งานได้เยอะดีค่ะ....


โดย: auau_py วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:14:49:59 น.  

 
เมื่อวานทำการอยู่ชั้นสามค่ะโก
ได้ยินเสียงเทือนดังเหมือนกันแถวบายพาสนิ

กว่าจะรู้ว่าศูนย์กลางอยู่ที่ศรีสุนทรก็ค่ำแล้ว
วันนี้ยังมีอาฟเตอร์ช็อคทั้งวันเหมือนกันค่ะ

เห็นกับข้าววันนี้แล้ว หลากหลายเหมือนเดิม


โดย: coji วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:16:11:27 น.  

 
ยก Warm Chocolate มาฝากพี่ตฤณนะคะพอดีติดใจตอนไปกับกิ๊ก เลยพาคุณแม่ไปซ้ำเมื่อวันเนาค่ะ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:16:27:51 น.  

 More Thinking Of You Comments

---------------------------
เข้าblogไม่ได้เสียสองวัน ใจแทบขาด เอิ๊กกกกกก หวังว่าคุณตฤณ คงสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:16:43:17 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยเช่นกัน่ะพี่ตฤณ

ไปเที่ยวไหนมาบ้างคะ

ว่าแต่มะม่วงหิมพานต์ สะกดถูกมั๊ยอ่า
ชอบอ่ะ โดยเฉพาะเม็ด อิอิ อร่อยได้อีก แพงได้อีกเช่นกัน

ที่บ้านพี่ตฤณยังมีอีกหรอ แต่ก่อนแถวบ้านก็มี แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นเหลืออ่ะ

บ้านพี่ตฤณไม่ต้องซื้อไรเลย ดีจังอ่า โอ้ยอิจฉาเนอะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:17:02:42 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยยย้อนหลังนะคะ
ขอบคุณนะคะที่แขบไปเจิมให้
เพิ่งลงรถทัวร์จากภูเก็ตเมื่อเช้านี้เองค่ะ
แต่ไปภูเก็ตครั้งนี้กินนอนบนเรือค่ะ ไม่ได้ขึ้นบกเลย อดเดินสวนกัน

หัวครกหรือกาหยีนี่จำได้ว่าตอนเด็กๆ มีบ้านละแวกเดียวกันปลูกไว้ ออกลูกดกมาๆค่ะ
มีหลายพันธุ์ด้วยทั้งแดง เลือง เคยไปเด็ดลูกมากิน มันคันคอค่ะ

ไม่เคยรู้เลยว่าทั้งใบอ่อน ลูกกาหยีเอามาทำอาหารได้ด้วย

ปล ดีใจมากๆค่ะ ก่อนขึ้นรถกลับ กทม เห็นมีใบเหมียงวางขายอยู่ เลยอุดหนุนมา 2 กำ อร่อยค่ะ ชอบๆ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:17:35:45 น.  

 
กร๊าก.. ไม่เคยทายถูกเลยเรา
เพราะไม่เคยเอามาทำอาหารน่ะค่ะ
คงเป็นวัฒนธรรมการกินของแต่ละพื้นบ้านนะคะ ทั้ง ๆ ที่ติดรั้วบ้านก็มีต้นมะม่วงหิมพานต์อยู่ตั้งหลายต้นค่ะ (ในที่คนอื่นเขาค่ะ)
พี่ตฤณสบายดีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:19:21:23 น.  

 
มาทีไรน้ำลายไหลทุกครั้งค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:19:41:07 น.  

 
โอ๊ะโอ่ว นายหัวใส่แว่นใหม่ วะวะว้าวสาวกรี๊ดสลบ 5555

เอ่อ ว่าแต่ว่า กาลูกหยีเนี่ยดูดูไปมันลูกชมพู่ชัดชัดเน้อะพี่เน้อะ

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:19:57:38 น.  

 
ใบสด อ่อนน่ากินมากครับ

ผลก็น่ากิน ยังไม่เคยกินสดๆเลยครับ ว่าที่จริงเพิ่งเห็นชัดๆจากบล็อกนี้เอง

ผมชอบสีของผลหลากสีที่วางบนถาดครับ

ขอบคุณครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:20:25:01 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ

เพิ่งรู้ว่าเอามาทำอาหารได้ด้วย น่าอร่อยนะคะ

แบบคั่วเหรอคะ เพื่อนบอกว่าแบบเผาไฟ ยอมรับว่าอร่อยมากๆ กว่าแบบทอดอีกนะคะ แต่หาซื้อยากจริงๆ เห็นคุณตฤณบอกว่าทำยากด้วยใช่มั้ยคะ มิน่าราคาแพงพอสมควร

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

เอานกจาบคาหัวเขียวมาฝากค่ะ
โดย: luckyfarm6662 วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:21:56:41 น.  

 

'นอนหลับฝันดีนะคะพี่ตฤณ'


โดย: หญิงแก่น วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:22:37:11 น.  

 
บล๊อกที่สองร้อยแล้วนะคะพี่ตฤณ

ทำเลยค่ะพี่ตฤณทำเมื่อไหร่พวกเราก็ตามมาชิมเมื่อนั้นล่ะจ้า..

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:23:27:32 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:6:12:03 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ ทักทายก่อนไปวัดค่ะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:7:33:44 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าครับเฮีย

ขอให้เฮียและครอบครัวปลอดภัยนะครับ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:8:01:41 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังครับ

ว่าง ๆ รบกวนไปตรวจการบ้านที่บล็อคผมด้วยนะคร๊าบบบบบ


โดย: tiensongsang วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:9:36:54 น.  

 
ชอบอาหารพื้นบ้านคุณติณจัง ถ้าป้ามาเที่ยวภูเก็ตจะมีโอกาสได้ชิมอาหารพวกนี้ไหมนะ
เพราะเพื่อนเพิ่งชวนมาเที่ยวที่ภูเก็ต อาจจะมาก็ได้
-------
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
--------

เป็นไงบ้างไปเที่ยวเลยไม่เจอแผ่นดินไหวใช่ไหม


โดย: ชมพร วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:10:14:21 น.  

 
หรอยอยากกินคะ


โดย: SureeNah (Huda ) วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:10:16:36 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาเยี่ยมหลังสงกรานต์ ^___^

เม็ดท้ายหลอ เอามากินมั๊งตะ


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:12:14:43 น.  

 
ช่วงนี้ใครก็พูดถึงเรื่องแผ่นดินไหวกันหมดเลยค่ะ
เมื่อเช้านั่งดูข่าวคุณสรยุทธ์ก็พูดถึงเรื่องนี้นานทีเดียว
คนทางใต้คงลุ้นระทึกกันตลอด เพราะอยู่ใกล้ที่สุด
ไม่อยากให้มีแรงสั่นสะเทือนสักริกเตอร์เดียว
แต่ธรรมชาติเป็นสิ่งที่ควบคุมยาก พี่ตฤณติดตามข่าว
ให้ดี ๆ นะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะพี่<


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:12:57:11 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


โดย: auau_py วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:13:44:22 น.  

 
"เม็ดล่อ เล็ดล่อ หรือ กาหยี"

คนใต้เรียกแปลกกว่าที่อื่นนะคะ
เพราะเป็นคนอีสานก็เรียกมะม่วงหิมมะพานต์ เหมือนภาคกลาง

พี่ตฤณไปเที่ยวป่าที่ไหนมาบ้างคะ
อย่าเอาลืมมาให้ดูบ้างเด้อ รอจ้า

สวัสดียามบ่ายวันพุธค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:13:55:12 น.  

 
ชอบแกงไตปลามากเลยยย


โดย: ผึ้งบางกรวย (Honey J. ) วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:14:38:36 น.  

 
สวัสดียามบ่ายค่ะคุณตฤณ

โห......บ้านคุณตฤณนี่มีครบทุกอย่างเลยนะคะ ทั้งต้นไม้ ดอกไม้ มด แมลง แถมมีนกอีก เฮ้อ......อิจฉาอย่างแรง ถ้ามีโอกาสจะไปบุกถึงถิ่นคุณตฤณมั่งค่ะ


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:15:02:49 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

ดอกกาหยีสวยจังเลยนะคะ
เป็นความรู้ใหม่จริงๆ ที่ว่า ผลของกาหยี
นำมาทำอะไรทานได้หลายอย่าง
เป็นคนชอบทานเม็ดมาก ยิ่งเคี้ยวยิ่งมันส์ประมาณนั้น

แผ่นดินไหวบ้านพี่ ก้อเป็นห่วงพี่เหมือนกันนะคะ
เห็นครั้งแรกน้องจินเขามารายงานว่าโทรสับคุยกับพี่แล้ว
ปลอดภัยไร้กังวล แต่มันมาไหวอีกนี่ซิ
วรรณก้อไม่ได้เข้ามาถามข่าวคราวเลย
แต่ดูข่าวตลอด และเอาใจช่วย อย่าให้เกิดภัยใดๆเลย
ส่งกำลังใจมาให้ค่ะ

ส่งภาพงามๆจากมือถือมาให้ดูค่ะ ตามไปดูเฉลยกันนะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:15:59:47 น.  

 
+555 ไม่ได้ตำพริกแกงเองค่ะ
คุณแม่บ้านเธอชอบมั่วนิ่ม เห็นอยู่เหมือนกันว่ายังแล่นใบอยู่เลย แต่บ่นไปก็เท่านั้นจะให้ถูกใจคงต้องทำเองทุกอย่างล่ะค่ะพี่ตฤณ

น้ำแกงรสชาดเผ็ดอยู่นะคะ เพราะใช้พริกสดและพริกแห้งรวมกันเลยค่ะ ไม่ได้ใส่ผักเพราะป้าอิ๋วบอกว่าแกงใต้จะไม่ใส่ผักก็ได้แล้วกินผักเหนาะ (เรียกถูกหรือเปล่าไม่รู้ค่ะ) แต่วันที่ทำน้ำแกงเหลือเพราะกินปลาหมดแล้ว เลยใส่ผักลงไปหลาย ๆ อย่างอร่อยไปอีกแบบค่ะ

ปล.แก้ไขคำผิดแล้วจ้า.. ขอบคุณพี่ตฤณที่ช่วยตรวจให้ตลอดเลยนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:17:15:06 น.  

 
ตามมาชมผลกาหยีคะ

มองครั้งแรก เหมือนชมพูเลยคะ..

อยากลองชิมจัง ...


โดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:17:16:04 น.  

 
ปล่ิอยให้เดาตั้งนาน สว. ภาคกลางไม่รู้จักาหยีค่ะ รู้จักแต่เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เคยเห็นผลมันแต่ไม่รู้ว่ากินได้ด้วย นึกว่าเค้ากินเม็ดกันอย่างเดียว

ที่บ้านปลูกไว้ต้นนึง ไม่รู้ว่ากินยอดได้แถมกินไม่เป็นอีกต่างหาก

น่าอิจฉาคุณปลายฯหยิบจับอะไรข้างบ้านกินได้โม๊ดดดดดด อิอิ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:19:08:23 น.  

 
ว่าจะมารดน้ำพี่ติณ เข้าบล็อกพี่ติณไม่ได้ซะงั้น มาวันนี้คงไม่ช้านะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:20:01:02 น.  

 
20.39 เกิดอาฟเตอร์ช็อกรู้สึกได้อีกแล้วครับ

มีเสียงดังตึง และแผ่นดินสั่นสะเืืทือนชั่วเสี้ยววินาทีเท่านั้น


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:20:42:40 น.  

 
โหยเมนูทำได้ตั้งหลายอย่างเล็กทำเป็นแต่แกงส้มหัวปลาช่อน 555


เดี๋ยวนี้ไม่คอ่ยมีแล้วแหละพี่จะอยู่ก็แถวริมเลไปเก็บเอาได้
ส่วนมากจะกลายเป็นของที่มีเจ้าของไปซะส่วนใหญ่ เม็ดขายได้โลตั้งหลายบาท

ดีใจแฮะ..
ที่ผ่านเรื่องร้าย ๆ มาได้
น่าตื่นเต้นดีเนอะพี่เนอะ
รักษาสุขภาพด้วยนะ
ข่าวว่าแผ่นดินไหวจะมาอีกหลายระลอกเชียว ห่วงห่วง


อีกไม่นานหรอกน่าจะเอารูปกาหยูมาฝากมั่ง กิกิ

ดินที่นี่ไม่ค่อยสมบูรณ์มั้ง


โดย: ปันฝัน วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:20:43:23 น.  

 
สวัสดีครับพี่ติน
เป็นไงบ้างครับพี่ ทราบว่าทางภูเก็ตมีแผ่นดินไหวตลอดเลยช่วงนี้ เป็นห่วงนะครับพี่


โดย: kruchang tossapol วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:21:22:50 น.  

 
ทักทายยามค่ำค่ะพี่ตฤณ เหตุการณ์บ้านพี่ยังเป็นปกติอยู่นะคะ เป็นห่วงนะพี่ คอยตามข่าวอยู่เสมอค่ะ คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:21:37:04 น.  

 
เป็นห่วงนะคะคุณพี่ตฤณ
ยังมีเหตุการณ์ให้ตื่นเต้นเป็นระยะนะคะ
แล้วจะนอนตาหลับมั๊ยคะเนี่ย
คงนอนสะดุ้งอกสั่นขวัญแขวนกันทุกวันเลยนะคะ
ห่วงความห่วงใยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:21:45:13 น.  

 
มาส่งความห่วงใยก่อนจะนอนคืนนี้ค่ะพี่ตฤณ
คงต้องคอยเฝ้าระวังกันนะคะ
อย่ามัวหลับเพลิน อะไรก้อไม่แน่ทั้งนั้นค่ะ

ขอให้ปลอดภัยๆค๊า


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:22:54:33 น.  

 
ที่แท้มะม่วงหิมพานต์มันมาจากอย่างนี้นี่เอง ผมเห็นคนตอบถูกมีแต่คนใต้ วันหลังผมให้เพื่อนผมที่เป็นคนใต้ช่วยดูให้ดีกว่า (จะได้ตอบถูกบ้าง)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:23:45:10 น.  

 
รุปนี้

แล้วคิดถึงบ้านบอกไม่ถูกเลย


หัวครกทำไรก็หรอย เพิ่งรุ้ว่าเดียวนี้เค้ามีทำน้ำหัวครกแล้วด้วย

นึกถึงตอนไปยืนกินได้ต้น พี่ตฤณยังดีพกมีดไปด้วย แต่สาวไม่มีด เลยอาศัย ครด กดทึ้งแทะมันตรงนั้น ปรากฏว่าน้ำลูกหัวครกมันย้อยลงมาตามหว่างมือเลยค่า 55555 ได้ล้างมือไปในตัว

เอามาแกงเลียง ยังไม่เคยกินเลยค่ะ แต่ผักหวานบ้่นพี่ตฤณใบใหญ่ดีจริงๆ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:1:13:41 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
หัวครกเหมือนแอปเปิ้ลอร่อยไหมคะ

อากาศร้อนมากๆ มีติมมาฝากค่ะโหวต
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:2:07:04 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:5:55:34 น.  

 
คุณตฤณ..... เป็นงัยบ้างคะ ยังเห็นข่าวอ๊าพเตอร์ช็อคอยู่เลยค่ะ ปลอดภัยดีนะคะ


โดย: phunsud วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:11:35:12 น.  

 
ตะพาบออกเดินทางแล้วค่าพี่ตฤณ

บล็อกกลับคืนสู่ภาวะปกติแล้วค่า

สงสัยแผ่นดินไหวสะเทือนมาไกล อิอิ

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:0:13:38 น.  

 

มาเยนี่ยมชม มาทักทายครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอแสดงความห่วงใยไปยังชาวภูเก็ตทุก ๆ ท่านครับ ช่วงนี้ที่จังหวัดภูเก็ตมีแผ่นดินไหวบ่อย ยังไงก็ขอให้ชาวภูเก็ตทุกคนรอดและปลอดภัยนะครับ ส่วนเรื่องที่บอกว่าไม่มีนักท่องเที่ยวกล้าไปเที่ยวที่ภูเก็ตสักเท่าไหร่นั้น ถ้าเกิดว่าไม่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวจริง ๆ เดี๋ยวผมอาสาเป็นนักท่องเที่ยวไปเที่ยวให้ก็ได้ครับ (แต่ถ้าผมไปเที่ยวภูเก็ตจริง ๆ จะมีใครเอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาให้กินไหมน๊า?)

ส่วนต้นมะม่วงหิมพานต์นี้ผมเคยเห็นต้นจริง ๆ อยู่ครั้งเดียวเองครับ จำได้ว่าตอนนั้นไปเที่ยวที่เกาะกูดจังหวัดตราดครับ มีคนนำต้นมะม่วงหิมพานต์ไปปลูกไว้ในรีสอร์ทบนเกาะหลายต้นเลยครับ ช่วงที่ผมไปก็เห็นมันออกผลแบบภาพในบล็อกนี้เลยครับ ด้วยความที่คิดว่าผลมันกินได้ก็เลยเก็บผลที่หล่นอยู่ใต้ต้นแล้วก็เอาไปล้างน้ำ พอล้างสะอาดดีแล้วผมก็กัดเข้าไปเต็มคำเลยครับ ปรากฏว่าต้องคายทิ้งแทบไม่ทันเลยครับ เพราะว่ามันฝาดมาก ๆ ฝาดจนติดลิ้นไปตลอดวันเลยครับ

แต่ปัจจุบันนี้เมนูเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดยังเป็นจานหลักในวงเหล้าของพวกผมนะครับ เดี๋ยวนี้เวลาที่นึกไม่ออกว่าจะกินกับแกล้มอะไรดี พวกผมก็มักจะสั่งมะม่วงหิมพานต์มากินเล่นเป็นประจำเลยครับ

ส่วนที่เอามาทำเป็นแกงแบบที่คุณตฤณทำนั้นผมยังไม่เคยทานเลยครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:1:01:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:5:48:53 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
มาชวนไปดำน้ำค่ะโดย: AdrenalineRush วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:8:26:33 น.  

 
หวัดดีคุณตฤณ ตอนแผ่นดินไหว เหมือน
นอนเปลตอนเด็กหรือเปล่าครับ

ที่กท.เมื่อวานเขาว่าไหว ผมอยู่ชั้น 18
ไม่รู้สึกเลย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:9:45:58 น.  

 More Keep in Touch Comments


/////////////////////////////////////////////////////////
สวัสดียามสายๆของวันศุกร์ค่ะ อีกอึดใจเดียวน๊าพรุ่งนี้ก็นอนยาวกันได้แล้ว ช่วงนี้bloggangรวนอยู่บ่อยๆ เลยทำให้มาทักทายขาดช่วงไป มีความสุขมากๆค่ะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:25:39 น.  

 
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
------------------
วนมาส่งการบ้านค่ะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:11:05:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ ตามมาดูดอกกาหยีค่ะสวยมาก สงกรานต์กิ่งก็แทบจะไม่ได้เข้าบล็อกเลยค่ะ เห็นตุณตฤณกลับมาแล้วและปลอดภัยจากแผ่นดินไหวก็ดีใจด้วยนะคะ

กิ่งไม่เคยเห็็นต้นกาหยีทั้งลูกทั้งผลทั้งดอกเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่นำมาให้ได้ศึกษาหาความรู้กัน เห็นแต่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เค้าเอามาอบขายแล้วแพงมาก แต่กิ่งชอบซื้อกินคะ อร่อยดีมันๆ

งานตะพาบกิ่งก็ยังไม่ได้เริ่มกำลังว่าจะเขียนแล้วค่ะ คุณตฤณเขียนยังทันนะคะ

ขอให้คุณตฤณและครอบครัวปลอดภัยจากแผ่นดินไหวที่ยังตามมาอีกหลายละลอกนะคะ
เพลงสนุกจังเลยค่ะ อิอิ

วันนี้โหวตไปหมดแล้วพรุ่งนี้กิ่งมาโหวตให้ทันมั๊ยคะอิอิ ถ้าไม่ทันก็จะโหวตรอบหน้านะคะ
More Flowers Presentation Comments

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:12:06:10 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงค่ะพี่ตฤณ
ถ้ากลับบ้านแล้วรู้สึกเหมือนอายุตัวเองลดลงเลยค่ะ
คุณเอวกลมเค้าจะมีเรื่องบ่นตลอด แต่เป็นบ่นขำ ๆ
เหมือนเราไม่โต
ปายก็หาเรื่องกวนเค้าตลอด ชอบแหย่อ่ะ
เค้าขี้โวยวายน่ารักดี แต่เค้าจะดีอย่าง
เป็นคนไม่เคยด่าลูกหยาบ ๆ คาย ๆ เลย
เลยแหย่ได้ค่ะ 555555


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:12:11:10 น.  

 


ลักเด็กน่ารักมาอีกแล้วเรา มาเร็ว..ถลางบ้านลุงติณแผ่นดินไหวบ่อยมากสนุกจัง อิ อิ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:12:18:15 น.  

 

เด็กน่ารัก...คนเดิมรึป่าวคะ ลูกคุณแม่้บ้านฯ

เมื่อวานช่วงเช้าเอาดราฟท์บล็อกขึ้นค่ะ ส่วนมากอัพบล็อกคือ เอาดราฟท์ที่ทำไว้ขึ้นเลย พอบ่ายๆ จะเข้ามาเดินสาย (ช่วงนี้ก็ผลุบโผล่่ตามสภาพค่ะ ลูกๆ ปิดเทอม) อ้าว บล็อกแก๊งค์เจ๊งอีกแล้ว แผ่นดินไหวที่บ้านเรา ยังลุ้นกันวันต่อวัน เหมือนบล็อกแก๊งค์มังคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:12:37:36 น.  

 
กร๊ากส์...คุณพี่ตฤณตาดีมาก ๆ ค่ะ
จริง ๆ เราแกล้งพิมพ์ผิดไว้ เพราะอยากรู้ว่ามีใครอ่านโดยละเอียดบ้าง แก้ตัวอีกแล้วหนอเรา..
ข่าใส่เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลค่ะพี่ ใส่ข่าอ่อน ๆ ซอยใส่ลงไปก็น่าจะดีเหมือนกัน พี่ตฤณทำแล้วบอกผลด้วยนะคะว่าอร่อยหรือเปล่า คราวต่อไปจะได้ลอกบ้าง +555


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:11:11 น.  

 
เมื่อวานกว่าจะเข้าบล้อกได้
ประมาณ 5 ทุ่มครับพี่ตฤณ
ช่วงนี้บล้อกแ๊ก๊งค์รวนบ่อยมาก
เข้าใจว่ากำลังปรับปรุงระบบให้ดีขึ้นครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:12:55 น.  

 
555นึกว่าน้ำหนักลดเพราะวิ่งหนีแผ่นดินไหว ดีที่ไม่ใช่ ถ้าใช่ว่าจะย้ายไปอยู่สักเดือนสองเดือน อยากลดลงอีกสัก2-3 โลอ่ะ


โดย: phunsud วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:18:02 น.  

 
ที่ไม่ตามมายกน้ำลงให้ถึงบ้านเพราะ จขบ. หน้าแก่กว่า 555555
โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:26:15 น.  

 
โห..พี่ตฤณไวมากค่ะ
แป๊บเดียวไปขุดข่าอ่อนมาเพียบเลย
ถ้าจะให้ซอยยิก ๆ ต้องไปให้พี่บี๊ซอยค่ะ เวลาพี่เค้าเขียนบล๊อกชอบอธิบายแบบนั้น
อ่านทีไรนึกภาพเลยว่าพี่เขาซอยแบบมืออาชีพมาก

เห็นข่าอ่อนแบบนี้ น่าเอาไปใส่ต้มยำจังเลย กินได้ไม่เหลือ เวลาไปซื้อทีไรได้แต่ข่าแก่ ๆ มาทุกที ทั้งที่หลังบ้านก็มีข่าอยู่กอเบ้อเริ่มแต่ไม่ยักกะไปขุด

ว่าแต่บ้านพี่ตฤณมีทุกอย่างครบ ขาดแต่เลี้ยงหมูอย่างเดียวมั๊งเนี่ย


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:49:41 น.  

 
โอ้ววศอุ้มอยากทานแกงเลียงลูกกาหยี
สีสันน่าทานมากๆค่ะพี่ตินติน


โดย: อุ้มสี วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:35:35 น.  

 
พี่ตฤณ สวัสดียามบ่ายวันศุกร์ค่ะ
งวดนี้ไม่ส่งตะพาบหรอคะ

คิดจะทำตามน้องอุ๊หรอ ดองบล็อกอ่ะ 5555
ไม่ดีนะคะ อันนั้นมันของน้องอุ๊ค่ะโดย: maitip@kettip วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:44:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ
เป็นยังไงบ้างคะ บ้านพี่ติณ แผ่นดินไหวแรงมั้ย
ก็เห็นข่าวในหนังสือพิมพ์
บอกว่า อ.ถลาง นี่บ้านพี่ติณไม่ใช่เหรอ

วันนี้ก็ฟังกรรมการชมรมฯ ท่านหนึ่งบอกว่า
ตอนแผ่นดินไหว เสียงดังมาก เลย
ข้อมูลมาหลายทางมากเลยค่ะ
จนจินเลิกสนใจข่าวไปแระ
หลังจากที่โทรถามพี่ติณวันนั้น
เห็นพี่ติณบอกว่า ถ้าบ้านพี่เป็นไร
ภูเก็ตคงไม่เหลือ ก็เลย เออ..คงไม่เป็นไรเนอะ หายห่วง

พอมาอ่านหนังสือพิมพ์วันนี้ อ้าว อ.ถลาง
เลย เฮ้อ.. จินว่านะภูเก็ตจะตาย
ก็นักท่องเที่ยวหายนี่แหละ ไม่ใช่เพราะแผ่นดินไหวหรอก

ที่แน่ ๆ กรรมการบริหารชมรมธนาคารฯ
เปลี่ยนแผนไปประชุมสัญจรที่ภูเก็ตแล้วค่ะ
ตอนนี้จินกำลังประสานกับบริษัททัวร์
ให้ทำโปรแกรมสมุย กับ ชะอำ หัวหินอยู่
ทุกคนก็ยังอยากจะไปทะเลกันอยู่
แต่เปลี่ยนจากฝั่งอันดามัน เป็นฝั่งอ่าวไทยแทน

ส่วนครอบครัวเต้ยติ่มซำ จะไป 25-28 นั้น
ยังไม่เปลี่ยนแผนจร้า
อีกตั้งหนึ่งเดือน อิอิ
มีเวลาให้พี่ติณวางแผนหนีจินอยู่ 55555

พี่หนึ่งเป็นยังไงบ้าง กับข่าว
เตรียมตัวกันบ้างรึเปล่าค่ะ
ูดูข่าวมันแรงเหมือนกันนะพี่ติณ

ยังไงก็ขอให้ปลอดภัยจากภัยภิบัติทั้งหลายนะคะ
เฝ้าดูด้วยความเป็นห่วงค่ะ


โดย: JinnyTent วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:58:07 น.  

 
เมื่อไหร่จะหยุดหนอ...ไม่อยากให้เกิดเลยค่ะ เพิ่งอ่านข่าวเมื่อกี้เองค่ะ เห็นว่า 1.9 เหรอคะ รู้สึกว่าจะสะเทือนน้อยลงนะคะ เหตุการณ์น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ แต่ก็ต้องระวังตัวอยู่ดีอ่ะนะ ดูแลตัวเองด้วยนะคะ


โดย: phunsud วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:15:35:22 น.  

 
ช่วงนี้น่าจะเป็นอาฟเตอร์ช็อคอย่างเดียวนะครับพี่ตฤณ

ตอนนั้นที่เชียงใหม่แผ่นดินไหว
ก็ไหวต่อเนื่องแบบนี้เป็นอาทิตย์เลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:16:32:49 น.  

 
อ้าว พี่ตฤณ นึกว่าจะมีตะพาบ

สด ๆร้อน ๆ มาด้วย

สงสัยลุ้น อาฟเตอร์ช็อคกันอีกแล้ว

ขอให้ปลอดภัยนะคะ
ใจเต้นเป็นสามช่าด้วยเลยเนี่ย
เขียนสด ๆ ไปเลย ความเป็นไปได้ไม่สิ้นสุดของ แผ่นดินไหว ที่ไหวไม่หยุดซักทีโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:17:10:52 น.  

 
น่ากินทุกเมนูเลยค่า คุณตฤณ
ครอบครัวคุณตฤณ ปลอดภัยทุกคน นะค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
sirivinit Hobby Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:17:18:35 น.  

 
คุณตฤณ เป็นยังไงบ้างคะ
ภูเก็ตแผ่นดินไหวตลอดเลย


โดย: kapeak วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:21:01:50 น.  

 
จริงค่ะ ต้องเรียกลุงเต่าเพราะเค้าคงอายุเยอะแล้ว
หนึ่งมานั่งดูกระดองเต่าหาหอยติบค่ะ 555

หนึ่งไม่เคยกินปลาสากเลยค่ะ
เห็นตัวเป็นๆเค้าแล้วไม่กล้ากินเลย

แต่ถ้าอยู่ในหม้อแล้วก็คงกินเหมือนเดิม 555


โดย: AdrenalineRush วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:21:31:32 น.  

 
แต่ไม่มีอะไรร้ายแรงใช่มั๊ยคะ
ได้มีเรื่องตื่นเต้นทุกวันเลยเนอะ
เป็นกำลังใจให้นะคะพี่ตฤณ

แล้วก็ฝากบ้านสามวันด้วยค่ะ
จะไปเที่ยวกับพี่เปี๊ยก พี่บี๊ พี่ไวน์
(เอ่ยนามเฉพาะที่พี่ตฤณคุ้นเคยนะคะ)
คงเป็นทริปที่สนุกสนานอีกครั้งค่ะ
กลับมาแล้วจะเอารูปมาโชว์ค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:22:02:21 น.  

 
สวัสดีครับพี่ติณไปไหนมาสามวาสองสองครับ อิอิ ^^

เอารูปมาชมกันบ้างน้า

กาหยีคือมะม่วงหิมพานต์ใช่ป่าวครับ

โหวตอาหารให้นะครับ ทำบล็อกได้ละเอียดอย่างยิ่งเลย

ภูเก็ตเขาว่าแผ่นดินไหวแรง ยังไงๆ ก็ อย่าให้ไหวแรงเกินไปนะครับ เอาใจช่วยนะครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:22:16:35 น.  

 

อ่านไปโยกไป..
คึกคัก คักคึก อร่อยจริงๆค่ะ..บล็อคนี้


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:22:17:17 น.  

 
เดี๋ยวนี้การลักเด็กสามารถทำได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมากมายเลย นะ

----------------

อ่านประโยคนี้ แล้วขำกร๊ากกกกกกกกกกเลยยย


เชิญลัก ได้ตามสบายเลยครับลุงตฤณ
แต่เดียวนี้ดัสตินพอตัดผมสั้นหน้าบานมากแม่มันไม่ชอบเลย กะต่อไปไม่ตัดแล้ว

ลุงตฤณแรกวา ตอนเย็นที่ อำเภอถลางแผนดินไหวอีกแล้วใช่ใหมคะ 3.2 ริกเตอร์
คนภูเก็ตสุ้ๆนะคะ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:0:14:46 น.  

 
คุณเป็ดยืดเวลา 2 วันเพราะบล็อกแกงค์ล่มครับ พรุ่งนี้ยังทันนะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:1:27:44 น.  

 
เห็นไปเม้าท์บ้านคุณดาเรื่องอ๊าฟเตอร์ช๊อค
น่ากลัวจังเลยพี่
ขออย่าให้เป็นอะไรมากน๊า

แน่ะ...มาพูดเรื่องผักชีให้อิจฉาเล่นๆอีกแล้ว
ทางนี้ก็นั่งประคบประหงมเข้่าไป 55
มาเจอหน้าหนาวนี่ เหมือนกะต้นไม้มันจำศีลนะ
มันไม่ตาย แต่มันก็ไม่โตค่ะ
เอ๊ะ..หรือเราเด็ดเร็วไปหว่าาาาา

วันนี้ชวนพี่มาเมาค่ะ
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:2:12:27 น.  

 
เอาชิฟฟ่อนชาเขียวมาฝากค่ะ

พร้อมวิปครีม ความอ้วนก็พุงใครพุงมันเด้อค่ะเด้ิอ
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:4:19:51 น.  

 
กลับมาแล้วนะค่ะ....

หลังจากห่างหายวงการไปนานแสนนาน
หยุดยาว กลับมาก็เคลียร์งานยุ่ง ๆ นิดหน่อย พร้อมกับนั่งแกะหนังกำพร้าที่โดนแดดแล้วลอก อิ อิ

ดำสนิทเลยอ่ะ... สงสัยต้องใช่เวลาเป็นปีกว่าจะ..ขาวได้นิดหนึ่ง...

สบายดีหรือเปล่า???โดย: Lika ka วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:8:59:55 น.  

 
วันนี้ หวังว่าคงไม่มีแล้วนะคะอ๊าพเตอร์ช็อค จะได้หยุดช็อคกันซะที....
สุขสันต์วันหยุดค่ะคุณตฤณ


โดย: phunsud วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:10:02:45 น.  

 
บริษัท ฟู้ดโปรเจ็ค (สยาม) จำกัด เป็นบริษัทชั้นนำด้านการนำเข้า และ จัดจำหน่ายอาหารแช่แข็ง อาหารสด และอาหารแห้ง ประเภทอาหารทะเล, เนื้อวัว, เนื้อแกะ และวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหารญี่ปุ่นมานาน นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2531 เราเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด อาหารทะเล จากต่างประเทศ ทั่วทุกมุมโลกสู่ผู้บริโภคชาวไทยหลากหลายชนิดอาทิเช่น ปลาซาบะ ปลาแซลมอนปลาหิมะ ปลาค็อด ปลาไข่ ปลาน้ำแข็งและอื่นๆอีกมากมาย บริษัทฯ มีนโยบายที่มุ่งเน้นความพึงพอใจสูงสุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่มธุรกิจอาหารเป็นเป้าหมายหลัก โดยมีฐานลูกค้า ประจำ มากกว่า 4,000 ราย ณ.ปี 2550 ซึ่งครอบคลุมทั้งกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตและผู้ค้าส่ง ทั่วประเทศ

ในส่วนของการจัดเก็บรักษาสินค้า เพื่อให้ได้มาตรฐานตามหลักและคุณค่าทางโภชนาการของสินค้า บริษัทได้จัดทำห้องเย็นเพื่อรองรับการจัดเก็บรักษาสินค้า โดยการควบคุมอุณหภูมิของสินค้า เพื่อคงสภาพความสด ความสมบูรณ์ของสินค้า ตรงตามมาตรฐานของแต่ละประเภทสินค้า อีกทั้งยังมีระบบการกระจายสินค้าเพื่อให้ถึงลูกค้าทุกช่องทางการจัดจำหน่าย ซึ่งในบริการดังกล่าว เราใช้รถจัดส่งสินค้าที่มีการควบคุมอุณหภูมิตามมาตรฐาน เพื่อให้สินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้า บริษัทฯ มีการผลิตและแปรรูปสินค้าเพิ่มเติมในสินค้าบางประเภท
โดยตระหนักถึงกระบวนการผลิตสินค้าอย่างมีคุณภาพจนได้รับรองมาตรฐานระบบการจัดการสุขลักษณะที่ดีหรือที่เรียกว่า GMP (Good Manufacturing Practices) และ HACCP (Hazard Analysis & Critical Control Point) จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทอยู่ภายใต้ความปลอดภัยสูงสุด เพื่อการบริโภค

ใครสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.foodproject.co.th/ นะคะ


โดย: foodproject IP: 210.213.58.191 วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:13:27:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ แผ่นดินไหวเป็นอย่างไรบ้างคะ ขออย่าให้เป็นอะไรมากเลยนะคะเป็นห่วงพี่น้องชาวใต้โดยเฉพาะบ้านคุณตฤณค่ะ

กิ่งจะมาอ่านงานตะพาบบ้านคุณตฤณแสดงว่าไม่ได้เขียนคงกังวลเรื่องแผ่นดินไหวหรือเปล่าคะ งานนี้ขาดคุณตฤณอีกแล้วค่ะ อิอิ

กิ่งเอามื้อเที่ยงมาฝากค่ะ ข้าวเหนียวคนละกล่องกับคุณหนึ่งนะคะ อิอิ ทานให้อร่อยนะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:13:28:42 น.  

 
ขออาราธนาคุณพระคุ้มครองนะครับเฮีย


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:16:15:59 น.  

 
ดีคร้าพี่ติณ นอกจากได้รับแล้ว ยังได้เจอบ่อยด้วย ^_^


โดย: sawkitty วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:19:04:30 น.  

 


กราบพี่สุรชัย ณ.ปลายแป้นพิมพ์
นู๋ขอสัก 100 โหวตนะคะ คริคริ
ถ้านู๋ขอน้อยไป ก็แล้วแต่จะกรุณานะคะ


คืนนี้ดูคอนเสิร์ตกันค่ะ
45 นาทีจากน้องๆทั้ง 3 คน
ดูอย่างมีความสุขก่อน
ขอวางเรื่องโหวตไว้สัก 45 นาที


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:21:32:15 น.  

 
นอนหรือยังน้อ ไผ่เคยได้กลิ่นของมันเหมือนกันนะ มันหอมแปลก ๆ จะเรียกว่าหอมเอียน ๆ ได้หรือเปล่าไม่รู้อ่ะ แต่ไม่เคยทานไอ้ตัวผลสุกมันสักที ถ้ามีโอกาสอยากไปเที่ยวถิ่นที่ปลูกเยอะ ๆ เหมือนกันเน๊อะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:22:32:39 น.  

 
ชิฟฟ่อนชาเขียวค่ะพี่
ส่วนกาแฟไปชงเองค่ะ (มันเปลี๊องงงง)
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:23:38:28 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังค่ะพี่ตฤณ

เฮะๆเข้ามานึกว่าพี่จะมีงานตะพาบออกเดินซะอีก...
แต่ไม่ได้เข้าบล็อกน๊านนนม๊ากกจากหลายๆ
เรื่องเขามาก่ะได้ชมลูกกาหยี ที่ไม่เคยเห็น
มาก่อน แถมเป็นเมนูเด็ดน่ารับทานเป็น
อย่างยิ่งเรยยยย ปรบมือให้พี่ตฤณเรย
แปะ ๆๆๆๆๆ เก่งที่สุดค่ะ
.
.
ฝันดีนะค่ะ


โดย: mastana วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:0:30:22 น.  

 
กราบขอบพระคุณพี่ตฤณที่อวยพร
วันเกิดให้แพมด้วยนะค่ะ^^


โดย: mastana วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:0:31:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ....
เข้ามาดูหลายทีแล้ว...แต่ยังไม่ได้เข้ามาสวัสดี...เพราะบล๊อกแนวเนี๊ยะที่ผ่านๆมา
(มานติดเรท 18+ กะเลยไม่กล้าให้ระดับปรมาจารย์เข้าไปแจม...อิ อิกลัวแพ้..+รู้ว่าไม่ว่างอยู่ในโหมดเที่ยวด้วยค่ะ 5 5 5 )

จะบอกว่าไม่รู้จักอารายซักอย่างแม้แต่เพลง5 5 5 แปลม่ายออกบางคำ


แล้วว่างจา..แว๊บมาอีกน่ะค่ะเฮียตฤณ


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:9:39:12 น.  

 

ร้อนๆนี้ว่าจะแวะไปภูเก็ตซะหน่อย
แต่ก็สยองแผ่นดินไหว
งั้นแวะมาส่งกำลังใจคุณตฤณฯ ชาวเกาะพ่อครัวหัวป่าก์ท่านนี้
ขออนุญาตโยกจังหวะตามโจ๊ะๆก่อนจาก


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:14:47:35 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
เอาหนมมาฝากค่ะ :)โดย: AdrenalineRush วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:15:07:58 น.  

 
แวะมาสาดน้ำพี่ติณคะ
ย้อนหลังละกัน ต้องสัมภาษณ์คนอยู่ในเหุตการณ์ว่าสั่นสะเทือนแค่ไหน คงเอาการ ตุ๊กตาในตู้ที่บ้านล้มละเนละนาด เวอร์แซบไปปะเนี่ย

เด่วหนูมาอัพเดทเรื่องอาหารทำพิษนะคะ


โดย: gymstek วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:15:54:34 น.  

 
กลับมาแล้วค่ะ

มาบล๊อกนี้ ได้รู้จักกับข้าว หน้าตา แปลก ๆ ที่อาหมวยคนนี้ ไม่ค่อยได้สัมผัส และไม่กล้าจะลองของใหม่ค่ะ
ไปเชียงใหม่ เขากิน ข้าวสอย อร่อย
ก้อผลัดไปก่อน
แวะไปชมแข่งแรลลี่ค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:18:11:59 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
ช่วงนี้คนแถวบ้านพี่คงจะมีความกังวล
กันอยู่บ้างนะคะ หนูว่าจะเข้ามาทักทาย
พี่อยู่หลายวันแล้ว พอจำได้ว่าพี่ตฤณ
อยู่ ศรีสุนทร เมื่อกี๊ตอนเย็นที่ผ่านมา
ก็ยังมีข่าวเรื่องนี้อยู่ ว่าคนในหมู่บ้าน
นอนกันไม่ค่อยหลับ บางบ้านต้องย้าย
ออกไปนอนนอกบ้านที่ไกลออกไปหน่อย
เพราะแผ่นดินไหวครั้งก่อนทำให้บ้าน
เกิดรอยร้าว จนดูไม่ปลอดภัย
ยังไงก็ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองพี่ตฤณ
และครอบครัวให้ปลอดภัยกันทุกคนนะคะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:20:16:10 น.  

 More Flower Bouquet Comments

----------------------------
ร้อนเหลือหลายถ้าไม่อยู่ในห้องแอร์คงจะต้องตายแน่ๆ แวะมาทักทายช่วงสายๆของวันจันทร์ ระลึกถึงอยู่เสมอนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:10:22:45 น.  

 
หวัดดียามสายค่าพี่ตฤณ

เม้นกว่าร้อยแล้วไม่เปลี่ยนบล้อกเหรอ

เห็นข่าวอาฟเตอร์ช็อคไม่หยุดเสียที
เป็นห่วงค่ะ

ป้องกันอย่างไรบ้างน้อ

อ้อที่บล็อกชอบผัดแบบกิ่งสุกเนี่ย ในภาพของริน ผัดซะสุกเลยค่ะ แหะๆ

กุ้งอีกทีแข็งโป้กเลย เห็นทีต้องผัดใหม่ซะแล้วโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:11:17:38 น.  

 
แวะมาทักทายสวัสดีวันจันทร์ค่ะพี่ตฤณ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:11:27:10 น.  

 
มาอรุณสวัสดิ์ในวันที่ร้อนจั่งฮุ้ครับ 555++ ^^

ที่นั่นร้อนเปล่าครับ แถวนี้แย่เลยครับ
อะไรๆมันจะสุกหมดแล้ว อิอิ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:11:42:19 น.  

 
...แอบเข้ามาดูบ่อยๆ


โดย: เข่ง IP: 125.24.129.228 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:06:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.