..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
14 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
เหรียง-เนียง-ตอ ฝักที่ 1 ตอนที่ 1.. "รู้จักกับเหรียง"


บล็อกที่ 2113 เรื่องนับจากบล็อกนี้เป็นต้นไป เป็นความภูมิใจที่ได้นำเสนอพืชผักพื้นถิ่นใต้ ทั้งสาม นั่นคือลูกเหรียง ลูกเนียง ลูกตอ ซึ่งผมใฝ่ฝันมานานแสนนานตั้งแต่ยังไม่เล่นบล็อก ว่าหากมีโอกาส ต้องนำเสนอให้ได้ แล้วฝันนั้นก็เป็นจริงเมื่อได้กลายมาเป็นคนเขียนบล็อกไม่ได้เป็นสิ่งที่ง่ายเลยนะครับ ที่ผมจะจับเจ้า 3 อย่างที่ว่านี้มาอยู่รวมกันได้ในฤดูเดียวกัน ในเมื่อมันเป็นพืชพื้นถิ่นที่ออกไม่พร้อมกัน (ยกเว้นช่วงนี้ซึ่งรู้สึกจะมากเป็นพิเศษ) อย่างเช่นผมซื้อสะตอไว้จนเหี่ยวไปครั้งหนึ่งแล้วก็ยังหาลูกเนียงไม่ได้ หรือบางทีมีทั้งลูกตอ ลูกเนียง แต่ตระเวนหาลูกเหรียงจนทั่วก็ยังไม่ได้อีก จนต้องรีบเอาสะตอมาจิ้มน้ำพริกก่อนที่มันจะเหี่ยวจนกินไม่อร่อย

หลายเดือนมากกว่ามันจะมารวมตัวกันได้อย่างที่เห็นนี้

(การเรียงทั้ง 3 อย่าง อาจไม่งดงามนะครับ เอาเป็นพออ่านออกก็แล้วกัน)

เขียนถึงเรื่องเหล่านี้ ผมว่าต้องมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ (ชอบในที่นี้หมายถึงชอบกินหรือไม่ชอบกินนะครับ) คนที่ชอบอาจเป็นลูกชาวใต้ร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างผม ที่ไม่หวั่นแม้วันมามาก 555

ไม่ใช่ครับ..ไม่หวั่นแม้ว่ากินเข้าไปแล้ว พอตอนเช้าจะฉี่เหม็นคลุ้งไปทั้งห้องน้ำ คงคุ้นเคยกันดีนะว่าเจ้าสามสิ่งที่ว่า กินเข้าไปอร่อยก็จริง แต่หลังกินเข้าไปแล้ว ต้องระวังเรื่องกลิ่นปากไว้ด้วยนะ ส่วนตอนเช้าหนักหรือเบา..ค่อยว่ากันอีกทีละกัน ฮิ ฮิสำหรับบล็อกแรก ขอนำเสนอเรื่อง "เหรียง" หรือ "ลูกเหรียง" หรือ "เม็ดเหรียง - เล็ดเหรียง" เรียกได้ทั้งสี่อย่างเลยนะครับเหรียง..เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่พอสมควร และมีอายุยืนเป็นร้อยๆปี ไม่ค่อยปลูกกันตามบ้าน มักจะพบตามป่าเชิงเขาทางภาคใต้ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแมกไม้ใหญ่นาชนิด หรือตามอุทยานต่างๆ

โดยเฉพาะแถบอุทยานแห่งชาติเขาหลัก พังงา มีหลายต้นมาก ผมโตมาก็เห็นแล้ว และปัจจุบันก็ยังคงมีอยู่ยกเว้นต้นที่อยู่ด้านในๆซึ่งอาจโดนแอบตัดทำลายไปบ้างแล้วก็ได้

หากพบเห็นตามบ้านเรือน มักเป็นเหรียงต้นเก่าแก่ที่เจ้าของอนุรักษ์เอาไว้ ซึ่งนับวันพืชชนิดนี้จะหาดูยากเข้าทุกที น่าแปลกที่ไม่ค่อยเห็นมีการปลูกเพิ่ม อาจเป็นเพราะมันให้ผลผลิตช้าก็เป็นได้ครับ มันเป็นพืชโบราณที่ไม่มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ติดดอกออกฝักเร็วอย่างเช่นสะตอ

ต้นแรกที่ผมนำมาให้ดู ก็จับภาพได้อย่างที่เห็นละครับ ต้นนี้ขึ้นอยู่บริเวณเชิงเขาแถบบ้านอ่าวปอ อ.ถลาง จ.ภูเก็ตวันนั้นโชคดีมาก ผมขับรถผ่านไป เป็นวันที่โม่งเหรียง (ดอกลูกเหรียง) ที่ไม่สมบูรณ์หล่นพล่อกพลั่กลงมาจากต้นพอดีผมรีบวิ่งไปเก็บตามใต้โคน ดีใจราวเด็กน้อยที่เคยเก็บ "โม่งตอ" เอามาตีกันสมัยเด็กๆ (รายละเอียด ไว้ดูอีกทีในบล็อก สะตอ คงจะหลายๆวันข้างหน้านะครับ)เกิดมาอายุไม่ใช่น้อยๆ มันเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมได้เห็น "โม่งเหรียง" ส่วนโม่งตอนะไม่ต้องพูดถึง มันคุ้นเคยมากครับโม่งเหรียงสวยมาก หัวใหญ่กลมมนมันช่างน่าเอามาตีเล่นกันจริงๆ

ติ๊กต่อก-ติ๊กต่อกวันเวลาผ่านไปไม่นาน เหรียงเริ่มติดฝักแล้วนะครับ (ต้นนี้ค่อยยังชั่วหน่อยไม่ค่อยสูงใหญ่ พอที่กล้องเทพของผมสามารถซูมฝักของมันให้เห็นได้)..อยู่บริเวณเืทือกเขานาคเกิดครับ ริมทางขึ้นไปชมพระองค์ใหญ่บนเขาที่สูงมาก น่าเที่ยวเชียวละเจ้าของพื้นที่ที่ต้นเหรียงขึ้น เป็นหญิงชราต่างชาติ ใจดีมากเมื่อเห็นผมจอดรถขอถ่ายรูปต้นเหรียง เธอเข้ามาทักทาย แถมหยิบขนมในร้านมินิมาร์ทเล็กๆของเธอให้ผมตั้งถุงแน่ะต้นนี้ฝักดกจังหู้้ อยู่บริเวณเทือกเขาเขื่อนบางเหนียวดำ ทั้งไกลและสูง จึงซูมจับภาพมาได้แค่นี้ต้นนี้ใหญ่มาก ลำต้นคงจะหลายคนโอบ ขึ้นอยู่บริเวณลานจอดรถที่ครัวกลางดงสุดยอดครัวอร่อยที่แอบอิงกับธรรมชาติงดงามบริเวณน้ำตกวัดเขา ต.โคกกลอย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงาหลายเดือนผ่านไป ผมเข้าไปอีกครั้ง ฝักมันกำลังสุกดำเต็มต้น และกำลังร่วงหล่นลงมาเบื้องล่าง ตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงกว่าที่ผมไปนั่งสั่งอาหารกิน เห็นหล่นอยู่หลายฝักมันเป็นของอุทยาน ใครที่ทำกินเป็น ก็สามารถ (แอบ) เก็บมาได้ได้ที..ผมเลยรีบเก็บมาซะ 1 ถาด แย่งกับเด็กๆหลายคนที่ถีบรถมาเล่นน้ำตกในวันนั้นนาน นานมากเลยที่ไม่ได้เก็บฝักเหรียงที่ร่วงหล่นจากต้น ด้วยมือของตัวเองนำมาตากไว้ 2 วัน แห้งสนิทดีแล้วก็ลงมือทุบด้วยไม้ตีพริก หรือไม้อะไรก็ได้ แบบโบราณนะครับถ้าทุบกันจำนวนมากๆ คงต้องหาผ้าบางๆมาปิดปากปิดจมูกไว้ก็ดีนะครับ เพราะจะมีผงคล้ายแป้งจากฝักเหรียงแห้งปลิวฟุ้งกระจายเลยละเห็นเม็ดดำๆที่ซ่อนอยู่ข้างในกันแล้วใช่ไหมครับนี่ละครับเม็ดเหรียงเม็ดสีดำๆ รีๆ ด้านที่จะงอกหน่อออกมาเป็นสีแดงๆ ซึ่งหลายคนคงจะชอบกินเมื่อนำมาผัดเผ็ดกับหมู แต่น้อยคนคงจะไม่เคยเห็นที่มาใกล้ชิดอย่างนี้เห็นแป้งที่ฝักเหรียงไหมละครับ?ของเล่นวัยเด็กของพวกเราเอามาใ่ส่ถ้วย ละลายน้ำจนมันจับตัวแข็งเป็นก้อนคล้ายวุ้นเด็กหญิงๆก็จะสมมุติว่ามันเป็นขนมกัน กินได้หรือเปล่าก็ไม่รู้นิ? แต่ถ้าจำไม่ผิดผู้เฒ่าผู้แก่บอกกินได้นะผมเอามาท้าวความเดิม ทำให้เป็นขนมซะเลย ฮิ ฮิ มีกากมะพร้าวเหลืออยู่ ลองโรยหน้าไปด้วย แล้วให้เพื่อนๆทายในบล็อกที่แล้ว เป็นไงครับ ใครทายถูกก็นับว่าเหลือเชื่อละ..

อ้อ..ก่อนบล็อกนี้ออกอากาศ ผมได้โทร.ไปสอบถามญาติสูงอายุที่พังงา ได้ความว่า ผงแป้งจากฝักเหรียง ทำขนมกินได้จริงๆครับ ก็คงจะเป็นคนรุ่นก่อนรุ่นยายๆทวดๆนั่นละ เดี๋ยวรอบต่อไปลองกวนใส่กะทิน้ำตาลทรายดูสักทีสรุปเม็ดเหรียงที่ทุบจากฝักวันนั้น ก็เหลือแค่นี้ละครับ เตรียมไว้เพาะทำกับข้าวต่อไป

ผมขับรถไปเที่ยวที่ควนตาแท่น ก็ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านมากนัก ไปเจอต้นเหรียงเก่าแ่ก่หลายต้นมากบริเวณเชิงเขากำลังสุกฝักดำเต็มต้นเช่นกัน อ้อ..ที่เห็นเป็นพวงๆห้อยอยู่ตรงกลางนั้นนะคือสะตอครับ มันคงจะรักกันนะ เลยขึ้นอยู่ใกล้กัน

หนทางลงไปข้างล่างค่อนข้างจะลำบาก เห็นกระท่อมเล็กๆหลังหนึ่งตั้งอยู่ ลองตะโกนว่ามีคนอยู่ไหม เงียบ... ครั้นเดินลงไปข้างล่าง ก็เห็นคุณลุงคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของสวน..กำลังขมีขมัน ใช้มีดปาดฝักเหรียงอยู่ครับเป็นความรู้ใหม่ครับ ว่าเขาแกะกันอย่างนี้ได้ด้วย ไม่ใช่มานั่งทุบแบบโบราณอย่างผม ถามคุณลุง แกบอกแกะอย่างนี้เร็วกว่า ผงแป้งไม่ฟุ้งกระจายด้วย และเก็บฝักที่หล่นจากต้นแล้ว สามารถมานั่งแกะได้ทันทีโดยไม่ต้องตากให้แห้งก่อนดูเปลือกสิครับ..เยอะมากต้นใหญ่จริงๆ น่าจะร้อยปีขึ้นไป สอบถามลุงว่ามาเก็บทุกวันหรือ แกบอกทุกวัน ไม่งั้นจะมีคนมาลักเก็บหมด เพราะเม็ดเหรียงราคาดีมาก เท่าไหร่ก็ขายไม่พอ ผมถามราคา แกบอกเม็ดดิบโลละ 150 ไปเพาะแล้วเดี๋ยวนี้โลหนึ่งตั้งหลายร้อยแน่ะ

ผมขอซื้อลุง 50 บาท เพื่อเอามาเพาะไว้กินแถมไปเก็บฝักที่เพิ่งหล่นมาสดๆใหม่ๆจากใต้โคนต้นอีกหลายฝักแน่ะลุงนั่งเลือกเม็ดลีบ และเม็ดที่มอดกินออก ผมบอกไม่ต้องหรอก ลุงเลยหยิบใส่ถุุงให้แบบเหมาๆ 50 บาท ผมว่าน้ำหนักมันเกือบกิโลนะ แถมเป็นฝักอีกละนี่ละครับ เม็ดเหรียงของลุง เม็ดใหญ่ เพาะแล้วคงได้เม็ดเหรียงที่อ้วนน่ากินเดี๋ยวผมขอตัวเลือกเม็ดเหรียงที่โดนมอดกัดกินเป็นรูออกทิ้งก่อนนะ และขอตัวไปตัดเม็ดเหรียงเพื่อที่จะเพาะมาทำอาหารกินในตอนต่อไป

แต่ก่อนอื่น ตอนที่ยังไม่ได้เพาะเม็ดเหรียงเอง ซื้อเม็ดเหรียงที่เพาะแล้วจากตลาดมาทำอาหารก่อนสักเมนูดีกว่าผมจะทำผัดเผ็ดหมูป่ากับเม็ดเหรียงครับฉี่ฉ่า..ผัดละนะ หอมยัง?อ้า..สุกแล้ว ตักใส่จานหน่อยแล้วก็ข้าวคั่วคลุกรอยกระทะตามธรรมเนียม ของดีๆไม่ควรให้เหลือติดก้นกระทะ อิ อิหรอยอย่างแรงนิ มีผักเหนาะเป็นลูกเนีียง กับ สับปะรดหวานชื่นใจลองแลสักคำไหมละ รับรองว่าหรอยพอๆกับผัดเผ็ดลูกตอเลย 555จุ๊บๆๆๆ แต่ถ้าปากเหม็นเม็ดเหรียง ให้หลีกเลี่ยงการจุ๊บกันนะ 555

แล้วตอนหน้า อย่าลืมติดตามชมความอร่อยๆของเม็ดเหรียงฝักที่ 2 ตอนที่ 2 นะครับ

ข้อมูลของเมล็ดเหรียงที่ผมค้นคว้ามาจากอากู๋

ชื่อวิทยาศาสตร์ Parkia timoricuna Merr

วงศ์ LEGUMINOEAEลักษณะ เหรียงเป็นไม้ยืนต้น สูงถึง ๕๐ เมตร ลำต้นเปลือกเรียบหนา สีเทาปนเขียวอ่อน มีกลิ่นฉุน ไม่ค่อยมีกิ่งก้านที่ลำต้น ลักษณะของใบเป็นแบบขนนก พุ่มกลม แผ่ ไม่กว้าง แต่พุ่มใบแน่น ทึบ มีสีเขียว แต่ละช่อใบมีใบย่อย ๔๐-๗๐ คู่ เมื่อใบแก่จัดจะเป็นสีเหลือง แล้วร่วงจนหมดต้นแล้วจึงผลิใบใหม่มาทดแทน ออกดอกเป็นช่อ ช่อดอกรวมกันเป็นกระจุก มีดอยย่อยจำนวนมากติดกันเป็นช่อกลมทรงพุ่ม ช่อดอกจะห้อยระย้า กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาว ดอกฝอยจะมีก้านดอกสั้น และใบประดับยาวรองรับ

ผลเหรียงจะออกเป็นฝักตรงกว้าง ๓-๔ เซนติเมตร ยาว ๒๐-๓๐ เซนติเมตร ฝักเหลืองอ่อนมีสีเขียว แก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีดำเปลือกฝักแข็ง เมล็ดเหรียงเรียงตามขวางของฝัก เมล็ดมีลักษณะเป็นรูปไข่ ขนาดเล็กกว่าสะตอ มีจำนวนประมาณ ๑๕-๒๐ เมล็ดต่อผัก เมล็ดมีเปลือกหุ้ม เนื้อในสีเขียวเข้ม มีกลิ่นฉุน

แหล่งที่พบ พบโดยทั่วไปในป่าของเทือกเขานครศรีธรรมราช ทั้งบริเวณป่าบนเขา ที่ราบเชิงเขา ป่าเบญจพรรณ

ความสัมพันธ์กับชุมชน เหรียงเป็นไม้ที่แข็งแรงทนทานต่อโรคและแมลง เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จึงได้มีการนำต้นเหรียงมาเป็นต้นตอของต้นสะตอ เพื่อขยายพันธุ์สะตอ ไม้เหรียงยังเป็นไม้ที่มีสีขาวนวล อ่อน ไม่มีแก่น จึงเหมาะแก่การนำมาทำลังใส่ของ รากและเปลือกเหรียง ยังให้สรรพคุณทางสมุนไพร ใช้เปลือกเป็นยาสมานแผล ลดน้ำเหลือง รากใช้รักษาโรคบิด ท้องร่วง และแก้อาการแพ้ต่าง ๆเมล็ดเหรียงนำมาเพาะใช้รับประทานเป็นผักเหนาะ เนื้อหุ้มเมล็ดนำมาทำวุ้นกินได้ความสำคัญทางเศรษฐกิจ เหรียงมีความสำคัญทางเศรษฐกิจอยู่ตรงเมล็ด คนนครศรีธรรมราชและคนภาคใต้นิยมบริโภคเมล็ดเหรียงสดนำมาเพาะให้แตกรากสั้น ๆ เอาเปลือกสีดำออก จะได้ลูกเหรียงสด นำมารับประทานเป็นผักเหนาะสดๆ กับขนมจีน แกงชนิดต่างๆ น้ำพริก และยังสามารถนำมาปรุงอาหาร ผัดเผ็ดเมล็ดเหรียงกับเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ เป็นผักใส่แกงชนิดต่าง ๆ และยังนำเมล็ดเหรียงไปดอง เก็บไว้กินได้นาน เมล็ดเหรียงจึงเป็นสินค้าที่ทำเงินและรายได้อย่างดีให้กับผู้ประกอบการโดยเฉพาะ

การเพาะเมล็ดเหรียงต้องขริบหัวเมล็ดเหรียง แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาด ๑-๒ คืน เอาขึ้นมาคลุกกับขี้เลื่อย ในแปลงเพาะ รดน้ำวันละ ๑-๒ ครั้งเช้าเย็น ประมาณ ๓-๔ วัน เมล็ดเหรียงจะแตกหน่อ ถอนหน่อเหรียงนำไปล้างน้ำขายในตลาดได้ หน่อเหรียงขายได้กิโลกรัมละ ๖๐-๗๐ บาท สร้างรายได้กับผู้ประกอบการเพาะเมล็ดเหรียงมาก

(หมายเหตุ-อาจเป็นข้อมูลเก่าในด้านของราคาของเมล็ดเหรียงที่เปลี่ยนแปลงไปมากแล้วใน พ.ศ. 2555 นี้ ที่ผมติดใจคือเนื้อหุ้มเมล็ดนำมาทำวุ้นกินได้นั่นละ)
Create Date : 14 มิถุนายน 2555
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 20:36:49 น. 118 comments
Counter : 24704 Pageviews.

 
ได้มาเจิม


โดย: the mynas วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:11:31:07 น.  

 
แวะกินร้านแกงใต้เมื่ออาทิตย์ก่อน
แถวๆ สมุทรสาคร รส แซบ ถึงใจ แต่ร่อยจังฮู้
เป็ปซี่หมดไปหลายขวดเลยครับ


โดย: the mynas วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:11:42:17 น.  

 
รองเจิมก็ได้จ้ะ
จองที่ไว้ก่อน ขอขึ้นไปอ่านก่อนน๊า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:12:01:00 น.  

 
รู้แต่ว่าผัดหน้าตาน่ากินมากครับเฮีย


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:12:05:09 น.  

 
ก๊าก.. คุณตฤณอุตส่าห์ใบ้ให้ตั้งเยอะยังทายผิดอย่างแรง ดันไปทายว่าสะตอซะนี่ อิอิ..
ก็เนอะ เอาผักพื้นเมืองใต้มาถามคนตะวันออก ตอบถูกก็เทพแล้วค่ะพี่ (ยังกล้าแก้ตัวน้ำขุ่น ๆ นิ)
โม่งเหรียง ถ้าเราตีหัวสงสัยมีโนนะนั่น
พี่ตฤณลองตีหัวใครแถวนั้นหน่อยสิ แล้วแจ้งผลด้วยนะว่าเป็นไงบ้าง +555


โดย: เนินน้ำ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:12:06:43 น.  

 
อัยยะ ..หล่นพล็อกพลั่กขนาดนั้นเลยเรอ
555555
กินทีก็เหม็นปากไปสามวัน--ห้องน้ำอย่าได้แหลงถึง...
แต่ว่าเป็นคนใต้แท้ๆ กินไม่เป็นก็เสียชาติเกิดเหม็ดแหละพี่หลวง...555
ขอเมนูผัดเปรี้ยวหวานลูกตอนะ บล็อกต่อไปน่ะ...ชอบแรงโดย: เสี่ยวเฟย วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:12:08:19 น.  

 
เรียงเหมือนจับยาบ้าเลย กั่กๆๆๆ


โดย: เสี่ยวเฟย วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:12:08:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ได้แต่อ่าน ภาพไม่ขึ้นเลย
ปายอ่านผ่านมือถือค่ะ แปะโป้งไว้ก่อน
เดี๋ยวคืนนี้กลับมาดูเหรียงใหม่อีกรอบนะคะ
...
...
ปล..แซวทีไรอัพบล็อกใหม่ทุกที เย้ เย้ เย้ 55555


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:12:40:12 น.  

 
ลูกเหรียง เป็นแบบนี้เอง
ดูคล้ายถั่วงอกหัวโตนะคะ แต่ใหญ่กว่า
เวลาไปหลังราม ร้านอาหารชาวใต้เค้าก็มีขายค่ะ ผัดเผ็ดใส่หมูแบบนี้เลย แต่ไม่เคยซื้อค่ะ เพราะกินไม่เป็น แต่ลูกเหนียงกับสะตอ กินเป็นค่ะ


โดย: kapeak วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:13:38:13 น.  

 
วันก่อนที่ถามถึงต้นไม้ใหญ่ที่ผ่านตอนเที่ยวใต้คือต้นเนียงใช่ไหมคะ เพราะใบไม่เล็ก ๆ แบบเหรียง


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:14:01:06 น.  

 
มาสารภาพว่า เพิ่งเคยเห็นว่า ต้นเหรียง ลูกเหรียง หน้าตาเป็นแบบนี้ หมายถึงตอนที่ยังเป็นฝักดำๆอยู่อ่ะค่ะ ไม่เคยเห็นเลย เคยเห็นแต่ที่เค้าเพาะเสร็จแล้ว น่ากินมาก ขอบอก แค่เมนูแรกนะเนี่ย เล่นเอาน้ำลายสอเลยค่ะ
ส่วนปริศนาที่เฉลยมานั่น ทำเอาิอึ้งกิมกี่ไปเลยล่ะค่ะ ว่าแต่น่ากินดีเหมือนกันนะคะ เชียร์ให้ลองเอามาทำขนมค่ะ จะรอดูค่า...


โดย: phunsud วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:14:02:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งเพิ่งเคยเห็นค่ะทางลำปางไม่มีเลย ไม่รู็ว่ารสชาดเป็นอย่างไรค่ะ น่าจะเหมือนสะตอนะคะ

ขอบคุณนะคะที่นำความรู้ดีๆมาให้รู้จัก แต่เวลาทำกับข้าวแล้วน่ากินมากเลยค่ะ

วันนี้กิ่งโหวตไปหมดแล้วพรุ่งนี้จะมาโหวตให้ใหม่นะคะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:15:05:20 น.  

 
โห พี่ตฤณคะ กว่าจะกินได้ ก็ลำน่าดูเนอะ

ต้องมาแกะ แล้วเอามาเพาะ ทำเหมือนเพาะถั่วงอกหรือเปล่าคะเนี่ย

แล้วมันตระกูลเดียวกันกับสะตอหรือเปล่าคะ

เห็นมันคล้าย กัน ตั้งแต่ต้น ฝัก แล้วก็เม็ด

แถมยังเหมือนสะตออีก อิอิ

สะตออุ๊ยังไม่เคยกินเลยค่ะ อย่าถามถึงเม็ดเหรียงนะคะ 555 ไม่รู้จักเลยล่ะค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:15:41:39 น.  

 
ขอโหวตให้กับความมานะพยายาม หามาจนครบสามอย่างแล้วถ่ายรูป ถ้าใจไม่รักทำไม่ได้นะเนี่ย คิคิ

กินไม่เป็นอ่า สะตอก็เพิ่งรู้จักไม่นาน แถมเพิ่งยอมกินอีกต่างหาก ก็หรอยดีแ่ต่ไม่ชอบกลิ่นในห้องน้ำตอนเช้าอ่ะ อุ๊ย แบนป่าว


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:16:12:23 น.  

 
ชอบกินแกงส้มลูกเหรียงใส่ปลาเยอะๆ ค่ะ ตอนไปเรียนสงขลาโรงอาหารทำบ่อยๆ อร่อยมาก


โดย: ประกายพรึก วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:16:20:03 น.  

 
ภาพที่ ทำอย่างกับเขาจับยาบ้าเลยอ่ะ
เอามาเรียงเป็นตัวอักษร 5555


เหรียง-เนียง-ตอ ฝักที่ 1 ตอนที่ 1.. "รู้จักกับเหรียง"


ไม่รู้จักนะค่า
ก็เลยมารับความรู้ใส่สมองนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:16:41:40 น.  

 
เพิ่งจะได้รู้แบบเจาะลึกก็วันนี้แหละค่ะ
หนูอยู่แถวรามมานเนิ่นนาน
เข้าร้านอาหารปักษ์ใต้ก็บ่อยๆ
เลยพอได้รู้จัก พอได้ทานอยู่บ้างค่ะ
ลูกเหนียงกินกับแกงใต้ กรอบๆมันๆดีนะคะ
ลูกตอกินกับส้มตำปูปลาร้าสุดยอด
แต่อย่างที่พี่ตฤณบอกน่ะค่ะ
เวลาเข้าห้องน้ำกลิ่นก็สุดยอดเหมือนกัน
แต่หนูเคยอ่านเจอนะคะ ประมาณว่า
ดีต่อกระเพาะปัสสาวะค่ะ
ช่วงนี้ที่กรุงเทพหาซื้อไม่ยากค่ะสะตอค่ะ
หนูกำลังคิดว่าจะซื้อมาผัดกะปิอยู่เหมือน
กันค่ะ


โดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:17:15:05 น.  

 
สุดยอดเลยพี่ติณ ชอบท่าพี่มาตอนทำกับข้าว 555 ทำเอาลืมหิวเลย


โดย: sawkitty วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:17:46:28 น.  

 
ม่ายช่าย.. เค้าแค่อยากรู้ว่ามันแข็งหรือเปล่า
งั้นรอชมบล็อกหน้าก็ได้ค่ะ ลุ้น ๆ ค่ะพี่


โดย: เนินน้ำ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:17:56:16 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตฤณ


สามเณรสามขวบเก่งนะครับ
น่าจะโตมาในสภาพแวดล้อมของวัดเลย

หมิงหมิงสวดมนต์วันละ 6 จบ
แต่เป็นบทสั้นๆครับพี่
รับรองไม่เหมือนใครสวดแน่ๆ 5555

ปล. ผมดูข่าวเห็นหน้าของผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม
อยากบอกว่าหน้าตาเหมือนพี่ตฤณมากครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:19:24:10 น.  

 
แล้วใครจะทายถูกหล่ะนั่น
ผักพื้นบ้านเลยนะ ขำ ๆ ตอนเอาเม็ดมันมาเรียงอ่ะ
ไม่เห็นเรียงแบบนี้ตอนแถลงข่าวมานานแร่ะ เอิ๊กกกส์

ไปกรุงเทพฯ มาสามวัน เค้าว่านิสัยไม่ดีให้ไปอบรมอ่ะ
วันนี้อยู่เชียงใหม่ แวะไปหาหนังสืออ่านผ่านหน้าร้านติ่มซำ
เบรคจึก .. ร้านนี้ป่าวหว่า จอดรถลงไปเลยค่ะพี่
"เอ่อ โทษค่ะ คุณจินอยู่หรือเปล่าค่ะ" ถามน้องที่หน้าร้าน
"ขนมจีบเหรอค่ะ .." แป่ววววว

สรุปไม่อยู่ เลยไม่ได้เจอเลย .. อิอิ

สองพี


โดย: SongPee วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:17:28 น.  

 
เป็นความรู้ใหม่ค่ะ นึกว่ามันจะเป็นเหมือนถั่วงอกค่ะ
อย่างนี้ ก็เป็นญาติกับสะตอนะคะ
เป็นพี่ชาย 555555
ช่วงนี้ ได้ทานผัดสะตอบ่อยมาก สงสัยเป็นหน้าของมัน ใช่มั้ยคะ


โดย: can (candy17 ) วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:25:53 น.  

 

โอ๊ย ...หรอย อ่ะ หรอย....

โหวตให้เลยคร้า!!! เอ๊ มาแย่งงานนายแบบตัวเล็กด้วยน่ะเฮีย...กลัวลูกชายจะดังเกินพ่อเหยอ!!! 5 5 5

มาแก้ข่าวด้วย...ว่าเด็กในสังกัดแนวเนี๊ยะไม่ได้นมยาน น่ะเฮีย เฮ้อ...ว่าเข้าไปน่าน

เอาเค้กมาฝากคร้า!!


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:31:47 น.  

 


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:34:58 น.  

 
อ่านเพลินจนน้ำสายหยด
ขนาดอยู่ใต้ ก็ยังไม่เคยเห็นต้นเหรียง
ตอนเด็กๆยังคิดว่าเป็นสตอเพาะ 555+

แต่รู้ว่าอร่ยยยมากกกกก พรุ่งนี้จะทำผัดเผ็ดสตอ กะกุ้งมาอวด อิอิ


โดย: Mir & deS วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:37:06 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ จัดคลิปมาให้ตามคำขอเลยค่ะพี่ สนใจคลิปไหนบอกมาได้อีกนะคะ อ้อ..อาหารพี่ตฤณแต่ละเมนูแปลกไม่เหมือนใครดีค่ะ ชอบมากค่ะ

โดย: หญิงแก่น วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:46:11 น.  

 

อยากย้ายไปอยุ่ข้างบ้านพี่ตินติน
จะได้ทานอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ แบบนี้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:49:10 น.  

 
คืนนี้หลับฝันดี กิน เหรียง-เนียง-ตอ มากๆฉี่เหม็นจริงเปล่าพี่ตฤณอิอิ ^-^ แบบนี้ต้องขึ้นไปฉี่บนเขาเนอะหุหุ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:57:50 น.  

 
555

ขำพี่ตฤณอะ
เค้าเอามีดปาดฝักเหรียงออกมาพี่ตฤณไปทุบๆ มันก็ฟุ้งกระจายสิคะ

555

แต่ก็แปลกจริงๆ ผงฝุ่นนั้นทำขนมกินได้ด้วยนะเนี่ย
ใ่ส่มะพร้าวๆ หอมๆ กันเลยดีเดียว
พี่ตฤณนำเนื้อหาสาระมาล้วนๆ เลยค่ะ

ขอชมที่ค้นคว้าได้มากอย่างดี
สรุปว่าต้องอร่อยแน่ๆ

แหะๆ
แต่รินกินไม่เป็นขอกินหมูป่าก็ยังดีค๊าแปะโหวตมาโหวตให้พรุ่งนี้ค่า
ภูมิปัญญาจริงๆ
ชอบๆโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:21:20:38 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos


ไม่ได้แวะมาหลายวัน ยุ่งๆ นะคร้า 😉😉

หวัดดีพี่บ่าว. บายดีม้ายยย


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:21:25:56 น.  

 
สุดยอดครับพี่ติณ ^^

ตังแต่แหล่งปลูก การเก็บเมล็ด จนถึงการเอามาทำกับข้าวด้วย ยิ่งกว่ารายการ กบนอกกะลา อีกนะครับ

แล้วต้องแช่เม็ดไว้กี่วันถึงกินได้ครับ รสชาดเหมือนอะไรครับผมจะได้จินตนาการต่ออีกนิดนึงแถวๆนี้ไม่มีครับ แหะๆ

ขอบคุณที่ไปเม๊นท์ให้กำลังใจอีกแรงนะครับผม

โดย: วนารักษ์ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:21:45:01 น.  

 
ว่าแล้วว่าได้กลิ่นใต้ๆ มาจากไหน

บล๊อกนี่เอง

ผัดเผ็ดหมูป่ากับลูกเหรียง หรอยแรง

แต่ลุงใจดีจังให้เม็ดมาเยอะเชียว

ชอบๆ บล๊อกนี้


โดย: Sai Eeuu วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:21:45:02 น.  

 
โอ้โห พี่ตฤณ วันนี้ผักของปักษ์ใต้มาโชว์ตัวกันใหญ่ ถูกใจมากค่ะ
เอิงทานเป็นหมดเลยนะคะ เหรียง เนียง ตอ หร๊อยๆๆๆๆ
ชอบลูกเนียง กินกับคั่วกลิ้งนี่อร่อยเด็ด
ลูกเหรียงเคยทานนานแล้ว ทานกับอะไรจำไม่ได้ 555+
ส่วนลูกตอ กินกับแกงส้ม ข้าวสวย หร๊อยๆๆๆ ตอเบา ตอหนัก ก็ไม่หวั่น
โหวตให้ food blog ของดีภาคใต้บ้านเรา

ปล.เดี๋ยวคืนนี้อิตาลีแข่งบอล ขอตัวไปเกาะติดจอทีวีก่อนค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:22:41:03 น.  

 
มาแล้วค่ะพี่ตฤณ
ให้หนึ่งเดาไม่มีทางถูกแน่นอนค่ะ

ที่กทม เคยเห็นมีขายด้วยนะคะ
เป็นคนใต้มาเอง แต่หนึ่งทำกินไม่เป็น
ถ้าได้อ่านบล็อกนี้ก่อนจะขนมาทำลองดูเลยค่ะ

ถูกใจ เอาไป 1 โหวตค่ะ
โดย: AdrenalineRush วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:22:50:10 น.  

 
โห...พี่เชื่อปะ

ถ้าอยู่คนเดียว อดตายแน่

รู้จักแค่สะตออย่างเดียวค่ะ

เพิ่งเคยเห็นนี่แหละค่ะ ขอบคุณมากๆโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:23:17:11 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ เพิ่งรู้จักลูกเหรียงจากบล็อกพี่ค่ะ ไปพังงานครานี้ได้ทานลูกเนียงแกล้มน้ำพริกสดๆ ด้วยค่ะ ส่วนผัดสะตอแวะมาทานที่ร้านจั๊กจั่น หาดทรายแก้ว ก่อนขึ้นเครื่องกลับ...ช่างกล้าเนาะ

วันที่ไปพังงาผ่านสองข้างทางที่ขายผลไม้ พี่ๆ จอดรถไปจัดการทุเรียนบ้านหลายลูก แล้วยังข้ามไปฝั่งตรงข้ามหาทุเรียนสาลิกามาทานจนได้ โลละ 120 บาทค่ะ ส่วนขนมจีน และอาหารแนะนำของพี่ไม่มีโฮกาสไปทานเลยค่ะ แต่อาหารของโรงแรมก็หรอยฮู้

ไปที่บ่อแสนสวยจริงๆ ค่ะ บรรยากาศดีมากเลย ได้ทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง ไว้น้องลงภาพใน FB แล้วจะแท็กไปให้จ้า
ส่วนในบล็อกคงต้องรอคิวไปอีกนาน ^__^


โดย: Maew-tua-lek IP: 171.97.136.228 วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:23:38:33 น.  

 
อาหารน่าทานจังเลยค่ะ ท่าทางจะอร่อย ได้ความรู้อีกเยอะเลย ขอบคุณสำหรับรีวิวดี ๆ ค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:23:55:41 น.  

 
ตั้งแต่ผมย้ายออกจากภาคใต้
ลูกเหรียง ลูกเนียง ไม่ได้รับประทานเลยครับ
แต่สะตอยังได้รับประทานอยู่เรื่อยๆ
มีญาติอยู่ที่ตรัง กับ พังงา กลับบ้านที ก็มีสะตอมาฝาก


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:0:11:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปลายแป้นพิมพ์

มาชมเหรียงด้วยคนค่ะ


บล๊อกนี้มีความรู้มากมาย ขอบคุณมากๆนะค่ะ


Photobucket

ชลเอาขนมมาฝากค่ะ


โดย: bear hunt วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:2:15:12 น.  

 
แวะมาดูลูกเหรียงอีกรอบค่ะพี่ตฤณ
ตะกี๊ดูบอลอิตาลีเสมออีกแล้ว เซ็งจิต มากินลูกเหรียงดีกว่า 555+

ปล.มีของหวานมาฝากค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:2:35:43 น.  

 
สวัสดียามวิกาลค่า คุณตฤณ

ฟักทองติดผลลูกเดียวค่า อีกลูกก็ตายไปก่อน
แล้วตอนนี้ต้นฟักทองก็ตายไปเรียบร้อยแล้วค่า หน้าหนาวนะค่า
วันนี้ตอนเช้าอุณหภูมิ 9 องศา ไว้หน้าร้อนค่อยซื้อมาปลูกใหม่ค่า

รักษาสุขภาพนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:3:27:54 น.  

 
ชอบกินมาก แต่เพิ่งเคยเห็นต้นมันก็คราวนี้แหละค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: alya วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:4:47:55 น.  

 
ผมว่าเคยกินนะ แต่จะใช่หรือเปล่าไม่
แน่ใจ จำได้ว่า เขาแกะเปลือกแล้วดอง
มีงอกออกมาด้วย กินกะน้ำพริกกะปิ

ส่วนสะตอ ผมชอบมาก ขนาดหาพันธ์
จากทางใต้(สะตอดาน) หาสะตอข้าวไม่
ได้ เลยปลูกไว้ 5 ไร่ที่จันทบุรี

ตอนนั้นยังคิดว่า ตอนจะเก็บ ๆ ไงดีวุ้ย
จะขอให้คุณตฤณส่งลิงมาให้ ก็คงไม่
สดวก เลยให้คนสวนคอยตัดกิ่งกระโดง
ทิ้ง ส่วนกิ่งข้าง ๆ ที่แผ่ออก ให้ใช้ไม้ดึง
ลง แหะ ๆ กลัวมันสูง แต่ยังไงมันก็ยังสูง
อยู่ดี

แต่พอมาเห็นลูกเหรียง โหะ สูงกว่าเยอะ
เวลาสอย คงแหงนเมื่อยคอ ต้องไปหา
หมอนวดแหง...ว่าแต่ว่าคุณตฤณเมื่อย
หรือยังละ 555โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:5:41:09 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:6:24:46 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ พี่ติณณณ

สบายดีก่อ

เเวะเอาดอกไม้มาฝากครับ


โดย: Sleeping_prince วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:7:10:10 น.  

 
ชอบกินสะตอกับลูกเหรียงมากค่ะ
แต่ไม่เคยรู้ที่มา
ขอบคุณนะคะ สำหรับข้อมูลดีๆ
อืม...น้ำลายไหล อยากกินลูกตอนิ


โดย: ณ บ้านนอก วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:9:36:46 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ .....เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

------------------------------
วันนี้มาทักทายด้วยตัวเองเลยค่ะ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:10:57:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งเพิ่งสอนเสร็จค่ะรีบเข้ามาตอบเม้นก่อน สะตอกิ่งเกิดมาก็ยังไม่เคยกินเลยค่ะ แหะ แหะ แม่บอกให้ลองชิมแต่กิ่งก็ไม่เคยชิมสักทีค่ะ ดูเหมือนเม็ดถั่วเลยนะคะ ไว้กิ่งจะลองก่อนนะคะ

วันนี้กิ่งมาดหวตให้แล้วนะคะ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขวันนี้นะะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:11:19:07 น.  

 
ผมยังไม่หายดีเลยครับพี่ตฤณ
มาดามก็มาเป็นต่อด้วยครับ หุหุหุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:12:03:15 น.  

 
บล็อก วันนี้ เหมือนเป็นของแปลก สำหรับเอื้อ เลย รู้จัก เพียงสตอ ..ก็เห็นแต่เม็ดเขียว ๆ ผัดใส่กุ้งอร่อยมาก..
ทุกบล็อกที่เข้ามาก็ มักจะพูดแบบนี้ เราไม่คุ้นกับ ทางใต้ เลยจริง ..ๆ
ฉะนั้น จะต้องอ่าน ช้าหน่อย เพราะต้องทำความเข้าใจ อิ อิ ..
ลูก มันน่ารักเหมือนลูกกลอฟ เลย น่าเอามาเล่น เด็กๆ ..
ไม่มีคอมเม้น อะไรมาก แต่เข้ามาแล้วได้ความรู้ จริงๆ แล้วจะโหวต โหมดไหนดี น่อ..
วันนี้ เอา อาหาร ไปก่อนละกัน..
ชอบเพลงนี้ ค่ะ เคยฟัง.. ฟังแล้วนึกถึงภาพ ของเด็กใต้ ได้ เลยจริงๆ ..


โดย: tifun วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:12:05:30 น.  

 
มาโหวตให้พี่ตฤณด้วยค่า

เด๋วลืม อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
l
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ออนแอร์อีกทีตะพาบนะคะ
ช่วงนี้คัดรูปสวยๆ ลงสัมภาษณ์ก่อน

เตรียมรับ


กระหึ่มแน่ๆ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:12:16:45 น.  

 
กินไม่เป็นอีกแล้วค่ะ

แต่ดูแล้ว น่าจะอร่อย


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:12:31:16 น.  

 
โดย: หญิงแก่น วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:13:57:06 น.  

 
แหมยั่วให้ติดตามต่อไปนะครับเนี่ย อิอิ ^^

ครับผมเดี๋ยวเจอกันงานตะพาบครับ จดหมายเธอและเขา อิอิ ยังไม่ได้คิดเลยครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:15:30:31 น.  

 
อ้าวลืมบอกไป โหวตอาหารให้ด้วยครับผม อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:15:33:15 น.  

 

นอกจากภูมิใจนำเสนอแล้ว คุณตฤณยังตั้งใจเล่าให้ฟังด้วยค่ะ

คุณตฤณเป็นหนึ่งในหลายบล็อกที่ปลื้มค่ะ กว่าจะบล็อกตอนนึงนะคะ...เข้าใจเลย

ขอบคุณเรื่องดีๆ ค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:15:40:47 น.  

 

เกือบลืม ยังไม่เคยกินลูกเนียงเลยค่ะ แต่เคยกินสะตอ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:15:41:19 น.  

 
กว่าจะได้กิน ก็เล่นซะยากเย็นเหมอืนกันนะคะพี่ตฤณ

สงสัยเป็นอุ๊คงไปหาซื้อไอ้ตอนที่เค้าเพาะเสร็จพร้อมทำกินนั่นล่ะค่ะ 555+

ด้วยความขี้เกียจ นิสสสนุงค่ะ

สวัสดียามเย็นค่ะ วันนี้ทำไรทานคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:16:32:40 น.  

 
ว้าาาาาาา วันนี้เล่นกะมือถือมะได้เอารูปมาให้ดูเลยว่า มือเย็นวันนี้ ผัดเครื่องแกงกุ้งใส่หน่อเหรียง (บ้านนู๋เรียกงี้คร่า) อิอิ อร่อยมากกก เด๋วพรุ่งนี้มาลงรูปให้ดูใหม่ 😁😁😁😁😁


โดย: Mir & deS วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:18:29:49 น.  

 
ลองทำดูนะคะ แกงส้มหน่อเหรียง อร่อยมาก แต่ไม่แน่ใจว่าเค้าใช้หน่อเหรียงสดหรือว่าดอง


โดย: ประกายพรึก วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:18:53:08 น.  

 
ทักทายยามเย็นค่ะพี่ตฤณ คนนี้ไม่ใช่น้องรถเมล์ค่ะพี่ตฤณ

ว่าแต่ชอบชุดสีม่วงแอบเล็งไว้ให้พี่หนึ่งใช่ไหมเอ่ย


โดย: หญิงแก่น วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:21:05:06 น.  

 
เห็นแล้วก็เปรี้ยวปาก ... จะเหม็น จะหอมเราไม่สนล่ะ
เพราะสนอย่างเดียวว่าอร่อยจังฮู้ ค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:21:32:36 น.  

 
แต่เหมือนขนมกล้วยมากเลยนะคะ


โดย: bee_บี วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:7:20:18 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตฤณ


เรื่องสะกดคำเนี่ย
ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้เด็กๆรุ่นใหม่สะกดคำผิดกันมากจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:9:23:04 น.  

 
มาตามสัญญาค่ะ แต่แถมอย่างอื่นด้วย อิอิ
โดย: Mir & deS วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:10:00:42 น.  

 
แป่วววว รูปใหญ่ไปหน่อย ขอโทษกั๊บบบบ


โดย: Mir & deS วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:10:01:37 น.  

 
ลูกเหรียง ลูกเนียง ลูกตอ นั้น
ผมมักเรียกผิดระหว่าง ลูกเหรียง ลูกเนียง
ทั้ง 3 ชื่อนี้ ถือว่าเป็นผลผลิตจากธรรมชาติล้วนๆ ผมเองแย่งแม่บ้านกินบ่อยๆ เขามักจะตาเขียว อาจคิดว่าแกล้งเอาใจ หรือว่าของมีน้อยหายาก ใน กทม. บางครั้งอยกกินก็หาซื้อไม่ได้ง่ายๆครับ

ชอบข้อมูลที่คุณตฤณนำเสนอ โหวตในหมวดอาหารครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:10:08:53 น.  

 
บล็อคนี้สุดยอดแหล่วหล่าวค่ะโก
เพิ่งรู้หล่าวนิว่าผงแป้งในฝักกินได้กั่น
ชอบกินลูกเหรียงแกงทิหมูฮั้น อิอิ
ภาก็ชอบเอาข้าวไปคลุกทะเหมือนกันค่ะ
เสียดายเครื่องแกงนะ 5555
3อย่างนี้ไม่ชอบลูกเนียงอย่างเดียวกินได้แต่ไม่ค่อยชอบค่ะโดย: coji วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:10:11:50 น.  

 
ฮ่าๆๆ ไม่ถิ่นประจำถิ่นแดนใต้ สาวเหนือเดาไม่ถูกก็...หยวนๆ เน๊อะ

ขอบคุณมากนะคะที่เอามาให้ได้ดูกันอ่ะ เป็นฟามรู้ใหม่มั๊กมากกก เพราะทางเหนือไม่มีให้เห็นอ่ะ ขนาดสตอยังเห็นไม่บ่อยเลย แถมราคาปรี๊ด ไม่สดอีกต่างหาก

ดอกเหรียงสวยดีนะคะ

ว่าแต่ เจ้าขนมที่ทำจากแป้งของฝักเหรียงนี่ ไม่ต้องเอาเศษดำๆ มันออกก่อนเหรอพี่(ทานได้จริงอ่ะ?) ไว้ลองหม่ำแล้วปลอดภัยดีบอกเล่ากันมั่งนะว่ารสชาติเป็นไง


โดย: คมไผ่ วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:10:28:39 น.  

 
ถึงทำกับข้าวไม่เก่ง แต่ก็อยาก นำเสนอค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:10:43:47 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

สวัสดีคร้า แวะมาเยี่ยม o(^▽^)o

พี่คฤณ. บายดีนะ แถวบ้านฝนตกม้าย

กท ไม่ตกหลายวัน. ไม่บายกันตอนนี้

ไว้จองตั๋วไปภูเก็ต มารับหนามบินกันนะ 😃😃


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:11:28:53 น.  

 
ข้าวเหนียวนึ่งกับปลาร้าสับ โอ้ยยยเป็นตาแซ่บคัก

คิดถึงแม่เด้ ทำให้กินอร่อย อิอิ

สวัสดีค่ะพี่ตฤณ กินแบบนี้เป็นด้วยหรอคะเนี่ย

555 ดีจังค่ะ ำปทางบ้านหนูอุ๊หรืออีสานมีแต่แบนี้นะคะ

ลาบ ก้อย น้ำตก ซกเล็ก ส้มตำ บ๊ะพูดถึงก็น้ลายไหลแล้ว
เที่ยงนี้จัดซะหน่อยเป็นไงเนี่ย
ไปค่ะพี่ตฤณไปกินด้วยกัน


โดย: maitip@kettip วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:11:41:41 น.  

 
ไม่ต้องซื้อแว้บมาบ้านหนูเนี่ยยย
เพียบเลย เก็บได้ปีละถังสองถัง แบ่งขายมั่งกินมั่งตามประสา

คิดถึงนะเนี่ยไม่ได้แวะมาหลายวันแล้ว


โดย: ปันฝัน วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:12:04:20 น.  

 
หุ หุ ขอบคุณพี่ที่ชม
แต่ตัวจริงมิได้เหมือนในรูปหรอกค่ะ
แบบอยากสวยอะ ก็ต้องเลือกรูปที่เข้าท่า
มาลงหน่อย จริงๆหนูหน้าจืดและธรรมดา
มากๆค่ะ


โดย: hellojaea (hellojaae ) วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:16:06:33 น.  

 
มาเก็บความรู้คะพี่ติณ..

เม็ดเหรียง .. จำได้ว่าตอนเด็กเคยเล่น

แต่ไม่รู้ว่าเรียกอะไร

มีให้เล่น ก็เล่นไปตามประสาเด็กๆคะ...


โดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:17:05:16 น.  

 
ผมไม่แคร์กับกลิ่นครับ ถ้าอร่อยซะอย่างเรื่องอื่นเป็นรอง สาเหตุที่คนภาคอื่นไม่ค่อยกิน หนึ่งในสาเหตุนั้นคือ มันแพงครับ สมัยก่อนมีแต่ทางใต้ (เดี๋ยวนี้รู้สึกทางอีสานก็ปลูกได้แล้วนี่นะ) เลยทำให้ตามร้านสั่งทานยาก ต่อให้เป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ที่มาเปิดที่กรุงเทพฯ ก็ไม่ค่อยมีเมนูนี้

สำหรับทั้ง 3 อย่างที่เอามาแนะนำผมไม่คุ้นที่สุดก็ ลูกเหรียง คุ้นที่สุดคือ ลูกตอ

ชอบครับ ประกาศดังๆ ว่าโหวตให้

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:22:15:29 น.  

 
สวัสดีเช้ามืดครับคุณตฤณ วันนี้มีแข่ง
วิ่งหรือเปล่าครับ อ้อลืมไปอาทิตย์แล้ว
มีวิ่งที่ภูเก็ตแล้วนี่นา...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:4:58:52 น.  

 
ภาพน้องวรรณ
อุ้มยกภาพให้น้องวรรณอัพบล็อกเองค่ะ
แต่ถ้าพี่ตินตินอยากจะเห็นภาพน้องวรรณ
เข้าไปที่เฟชบุ๊ค ขอชื่ออุ้ม ไปอย่างนี้สามสี่ชาติ
คลิกเข้าไปที่รูปภาพที่ภาพ น้อง Wan
อุ้มถ่ายน้องมา 63 ใบค่ะ
งามๆ ทั้งนั้นเลยค่ะไปดูภาพได้เลยจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:14:05:18 น.  

 
สวัสดีค่าาาาาาาา พี่ตฤณ เย้ชอบๆ
ของแปลกโหวตก่อนเย้ยยยยยยยยยย...
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
เป็ดสวรรค์ Diarist ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:14:05:30 น.  

 
มาทำความรู้จักแกงเหรียงซ้านิดนึง
เป็นภาพสวยๆแปลกที่น่ากินจริงๆนะค่ะเนี่ย
แหะอ่านไปแอบขำๆลีลาการเขียนประกอบ
ภาพเนี้ยยยย..แพมยังไม่คิดตะพาบเลยอ่ะ
กำลังนึกอยู่เราไม่ได้เขียนจดหมายกัน
น๊านนนนแว๊กกกกมากเนอะพี่ จะpresent
ให้ท่านผู้ชมอ่านยังไงดี..คิดไม่ออกเรย

ไม่ได้มาหาพี่ตฤณหลายวันแระ
เห็นพี่ตฤณสบายดีช่ายป่ะค่ะ
แพมก้อลัลลาไปตามสายลม อ่ะค่ะ~~~


โดย: mastana วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:14:09:21 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะคุณตฤณ ขอบคุณนะคะที่ไปเตือนเรื่องงานตะพาบกิ่งยังไม่ได้คิดโครงร่างของเรื่องเลยค่ะไว้ถึงเวลาถ้าไหวก็คงได้เขียนกันนะคะ อิอิ พักนี้สุขภาพแย่มากๆเลยค่ะ อีกทั้งเวลาก็ไม่ค่อยเหมือนเมื่อก่อนแล้วจะว่างจากภาระกิจจริงๆก็หลังสองทุ่มทุกวันค่ะแต่ถึงตอนนั้นกิ่งก็แทบหมดแรงแล้วค่ะ แหะ แหะ

แล้วกิ่งจะรออ่านจะพาบคุณตฤณนะคะคราวนี้คงไม่ 18 + เน้อ 555

มีความสุขวันหยุดค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:14:20:31 น.  

 
หวัดดี วันหยุดค่ะ
ท่ีบ้านฝนกะลังตกเลย
ว่า จะอัพบล็อก กลัวมาชนงานตะพาบ ยังไม่ได้เขียนเลย พรุ่งน้ีก็ไม่อยู่ ไม่รู้ จะมาป่ันทันเป่าไม่รู้
อิ อิ


โดย: tifun วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:14:33:14 น.  

 

เหรียงนี่ กว่าจะได้มาทำกับข้าวยุ่งยากมากเลย ได้ความรู้เรื่องนี้อีก ไม่รู้จักเหรียงเลยค่ะไทยแฟร์ อาหารราคาจานละ 6 เหรียญค่ะ รวมทั้งส้มตำด้วย กล้วยทอดสามชิ้นหนี่งเหรียญค่ะ แต่ถ้าที่ร้านอาหารราคา 9.99 นะคะ ร้านสวยมาก ราคาก็แพงขีันค่ะ ค่าบรรยากาศ
newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:18:31:52 น.  

 
จำปาดะ...ถ้ากรรมวิธีการกินมันเอาใส่ปาก เคี้ยวด้วยฟัน แล้วกลืน ก็บอกได้ว่า กินเป็นค่ะพี่ ฮ่าๆๆ แหม๋ๆๆ ถามมาได้กินเป็นป่าว ก็ถ้าไม่เอาเข้าทางจมูกแล้วเคี้ยว อะไรก็กินได้โม้ดแหละค่ะคุณพี่

แต่...ทางเหนือนี่หายาก
(ไม่เคยเห็นบ้านไหนปลูก)
เลยไม่เคยหม่ำซ๊ากเตื้อ ว่างๆ เอามาให้โชว์น้องหน่อยนะเจ้าคะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:18:43:23 น.  

 

ดี.ทานเป็นทุกอย่างเลยค่ะ
แต่รายละเอียดที่เป็นความรู้
ดี.มาเกาะแถวนี้เลย

เข้ามารอบแล้วค่ะ
อ่านไปได้หน่อย มีอันต้องออกจากเน็ต
แต่รอบนี้ยังไม่จบอยู่ดี เดี๋ยวมาอีก^^


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:20:03:05 น.  

 
แหะๆ😓😓😓นั่นมานปลาทอด คริคริ

น้ำจิ้มอันนี้เป็นปลาทอดคะ
ใช้น้ำปลา น้ำตาล มะนาว แล้วก็พริกสด(จากต้น)และหอมแดงคะ😁😁😁😁


โดย: Mir & deS วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:20:12:16 น.  

 
ฟังพี่ตฤณเล่าแล้วอิจฉามากมาย
อะไร ๆ ในบ้านก็มีครบ นี่ถ้าจับปลาเองได้สงสัยพี่ตฤณออกทะเลไปจับเองแหงเลย

ที่ภูเก็ตฝนไม่ตกเหรอคะ ทำปลาแดดเดียวด้วย ที่กรุงเทพฝนตกค่ะพี่โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:20:28:26 น.  

 
เคยได้ยินเขาบอกว่าอย่าฝากปลาย่างไว้กับแมว
นี่ปลาแดดเดียวยังไม่ย่าง แมวยังไม่เว้น +555
อ้าวงั้นก็ได้เลขเด็ดแล้วสิเนี่ย พรุ่งนี้อย่าลืม 07 กับ 13 นะพี่ตฤณ ถ้ารวยแล้วซื้อขนมมาฝากด้วย แต่ถ้าจนให้เฉย ๆ ไว้ +555
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:21:19:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
หนึ่งมาชวนไปจ่ายตลาดค่ะ
ดูว่าเหมือนตลาดแถวภูเก็ตไหมโดย: AdrenalineRush วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:0:11:32 น.  

 
คืนนี้เข้ามาอ่านแบบละเอียดอีกรอบ
พร้อมดูรูปประกอบค่ะ
ที่พี่ตฤณให้ทายนี่ยากจริง ๆ
เห็นหน้าตาละม้ายคล้ายขนมกล้วย
แต่ก็คิดอยู่แล้วว่าคงไม่ใช่
ง่าย ๆ ...น่ะไม่ใช่พี่ตฤณหรอก อิอิ
...
เดี๋ยวนี้เสาร์-อาทิตย์ไม่ได้หยุดแล้วค่ะ
พี่ตฤณอย่าถามถึงวันพักผ่อน ช่วงนี้ทำตลอดทุกวันเลย
ไม่ได้อัพบล็อกหลายวันแล้ว
อิจฉาคนได้หยุดอ่ะ ได้ซัดทุเรียนด้วย
แต่ทุเรียนทานเยอะไม่ดีนะคะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:1:08:40 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:6:13:33 น.  

 
รู้จักแต่ลูกสะตอ ที่เหลืออีกสองอย่างเคยได้ยินแต่ชื่อ แต่มิรู้จักหน้าตาที่แท้จริง

เพิ่งเห็นรูปของจริงวันนี้เองค่ะ และยังสงสัยทำไมต้องเอาไปแช่ให้รากออกสักหน่อยจึงนำมาทำอาหาร ก็แช่น้ำพอเมล็ดนิ่ม แล้วเอามาทำเลยไม่ได้หรือคะ
ต้องรอให้เขางอกรากออกมาก่อนแล้วจึงจะอร่อยหรือไงคะ
เหมือนถั่วงอกเลยนะ ถ้ายังเป็น ถั่วเขียวเอาไปทำขนมทาน พอเอามาแช่น้ำให้เป็นถั่วงอก เอามาทำอาหาร ทานแทน เนอะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:9:32:35 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
nulaw.m Home & Gargen Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Katai_Akiko วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:9:34:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปลาย

ทำงานด้วยความสุขตลอดวันค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:9:58:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ บทดราม่าในละครค่ะ ^^
วันนี้วันแรกงานบานเลย
พี่ตฤณงานเยอะป่าว
ทำงานด้วยความสุขนะคะพี่


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:11:19:39 น.  

 
ตลาดหนังสือธรรมะกว้างขวางและทำพเงินมากครับพี่ตฤณ


อันนี้ผมมองในฐานะคนที่ชอบอ่านหนังสือน่ะครับ

เวลาเข้าไปดูตามชั้นวาง
หนังสือธรรมะเยอะมาก

ท่าน ว.วชิรเมธีรูปเดียว
ก็มีหนังสือมากกว่า 100 ปกแล้วล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:11:32:34 น.  

 
เจ้าสำนวนล่ะไม่มีใครเกินพี่ตฤณคนนี้
หมูหวาน..หวานหมู
ว่าแต่วันนี้ซื้อหวยหรือยัง อุตส่าห์ตีเลขเด็ดจากที่พี่ตฤณใบ้ให้เมื่อวานนี้แล้วนะ
ถ้าออกมาตรงจะได้ตั้งตัวเองเป็นเจ้าแม่ +555

สุขสันต์วันทำงานค่ะพี่โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:11:45:30 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

ทานมื้่เที่ยงกันหรือยังคร้า ヾ(@⌒ー⌒@)ノ

พี่ตฤณ กินข้าวยังงง


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:13:09:53 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆในวันที่ฟ้าครึ้มค่ะคุณตฤณ
แวะมาชิมลูกเหรียงอีกรอบ ฟังเพลงด้วยแล้วก็ชวนไปเที่ยวต่อค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:13:24:20 น.  

 
พี่ตฤณสวัสดีจ้า มาชวนไปดูหมอนฟักทองที่โม้ไว้จ้า 555

สวยนะ หมอนสวย ไม่ใช่คน 5555

อยาเห็นตอนเพาะเม็ดเหรียงแล้วววว


โดย: maitip@kettip วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:15:13:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ..พี่ตฤณ

พอเอาลูกเหรียงมาผัดกับหมูป่าแบบนี้น่ากินจัง

ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะขอไปชิมสักจานสองจานเหอะ


โดย: chenyuye วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:16:01:35 น.  

 
แหมจดหมายเล่นเอาผมปวดหัวเลยครับ เอาเข้าจริงๆไม่ง่ายนะครับพี่ติณ อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:16:08:59 น.  

 

รอชมนะคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:16:50:09 น.  

 
เอาขนมมาฝากพี่ติณคะโดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:16:51:18 น.  

 
สวัสดีครับเฮีย สบายดีนะครับ

ช่วงนี้ผมชีพจรลงเท้ามากมายจริงๆโดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:17:21:01 น.  

 


ทักทายค่ะคุณตฤณ
เหรียง เนียง ตอ ป้ากินเป็นเฉพาะตัวหัว กับ ตัวท้ายค่ะ
แถวบ้านป้าไม่เคยเห็นมีต้นเหรียง
ชาวบ้านจะสั่งซื้อเม็ดเหรียงมาจากฝั่งบก ...หมายถึงนอกเกาะ
เอามาขลิบตรงหัวออกนิดหนึ่ง แล้วเอาไปเพาะค่ะ

เมนูลูกเหรียงน่ากินอีกแล้วค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:18:50:53 น.  

 
วันนี้รินมัวแต่คิดยุ่งๆ กับตะพาบอยู่ค่าพี
พี่ตฤณ

ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ อิอิ

คืนนี้เวลาเดิมไม่พลาด กม. 58 นี้แน่นอนโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:20:15:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ

ไม่เคยเห็นตอนเป็นเมล็ดดิบๆ แบบนี้เลย และก็ไม่เคยทานด้วยค่ะ น่าอร่อยนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


เอานกพญาปากกว้างอกสีเงินฝากค่ะ
โดย: luckyfarm6662 วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:20:22:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:6:18:40 น.  

 

เข้ามาอรุณสวัสดิ์คร้า...แหมคุณน้องเล็กจัดภาพถูกใจตาหลอด 5 5 5


โดย: แนวเนี๊ยะ วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:6:53:28 น.  

 
พึ่งได้มาาา เกือบอดชิม บล๊อคดีๆแล้วใหมล่ะ
เหรียง เมือก่อนแม่สาวเพาะขาค่ะ
ขายดีด้วย แต่เบื่อตอนต้องช่วยแม่ ขลิบเม็ดเหรียง แม่ใช้แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน คือ เอากระบอกไม้ไผ่ผ่าครึ่ง เสร็จแล้วเจาะรูปกะรูให้พอ ปลายเม็ดเหรียงโผล่ แล้วก็เอามีดสับตรงปลายที่โผล่ทำใหไม่เกินเนื้อ และได้ขนมดเท่าๆกัน
ตอนเพราะแม่ก็เอาใส่ผ้า แล้วจุ่มน้ำไว้ข้ามคืน (คืนแรก) เช้ามายกขึ้นมาสะเด็ดน้ำ วันต่อมา ก็เอามาจุ่มน้ำ เช้าเย็น แต่ต้องระวัง อย่าจุ่มนานจะเน่า
วิธีนี้สะดวกด้วยค่ะ เพราะไม่ต้องนั่งล้างดิน ทรายออก ประหยัดน้ำ และเร็ว แต่ต้องชำนาญไม่ง้านนน เน่าหมด

อยากกินผัดเผ็ดหน่อเหรียงกับหมุป่าง่ะพี่ตฤณ
น่ากินโพดดด


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:7:10:13 น.  

 
สวัสดีครับเฮีย เช้านี้ที่นี่มีฝนอีกแล้ว


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:7:54:57 น.  

 


สวัสดีตอนสาย ๆค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:9:12:56 น.  

 
สุดยอดขนมถิ่นจริงๆค่ะ ทายไม่ถูกเลย ตามลุงมากินอีกและ หิววว


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:9:57:21 น.  

 
คุณตฤณขา
วันนี้ตะพาบไม่ออกเดินหรือคะ
ว่าแต่ หวยน่ะ ขอแบบตรงๆซิคะ อิอิ
อ้าว..กลายเป็นใบ้หวยกันไปแล้วหรือนี่เรา...
ทำซีรี่ย์แข่งกับพี่หนูเหรอคะ
ไม่ไหวมั้งคะ ฝีมือยังไม่ถึงขั้นค่ะ แห่ะ แห่ะโดย: phunsud วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:10:22:06 น.  

 
สวัสดีครับ
เพิ่งเคยเห็นลูกโม่งกับฝัก ลูกเหรี่ยง อยากเห็นมานานแล้วครับ


โดย: moresaw วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:10:07:05 น.  

 
อุดมสมบูรณ์


โดย: แมวหง่าว (chaiwatmsu ) วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:3:16:18 น.  

 

ขอบคุณ.ความรู้ดีๆ ที่นำมาให้อ่านคะ


โดย: สาวเมืองคอน IP: 58.11.174.170 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:14:32:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.