..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
จับกะทือสมุนไพรไทย มาเฉิดไฉไลบนโต๊ะอาหาร


บล็อกที่ 140

ขออัพเดทการเสียบยอดมะเขือยาวบนต้นมะเขือพวงเมื่อวันที่ 13 ที่ผ่านมาให้ดูครับผ่านไป 10 วัน รอดแล้วครับ เริ่มแตกยอดเล็กๆออกมา 1 ยอด ยอดด้านบนเหี่ยว ต้องตัดทิ้งไปรอวันเจริญเติบโตครับ

ป่าวประกาศนิดหนึ่ง...

ช่วงนี้ผมมีงานล้นมือ จะว่างเฉพาะกลางคืน บางครั้งอาจไม่ได้เข้าไปชมบล็อกเพื่อนๆได้ทั่วถึง ก็ขออภัยไว้ ณ. ที่นี้ด้วย แต่จะพยายามหาเวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ สร้างบล็อกใหม่ตุนไว้ให้ได้ดูกันเป็นระยะๆอีกต่อไป


ช่วงที่ฝนฟ้าตกชุก ส่งผลให้ผืนดินที่ค่อนข้างแข็งและแห้งหลังบ้านผมมีสมุนไพรไทยอย่างหนึ่งค่อยๆแทงหน่อขึ้นมามากมายเจ้าสิ่งที่ว่านี้มันคือ ต้นกะทือซึ่งจัดเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณทางยาหลายขนานต้นอ่อนๆแบบนี้ละ จะได้หัวอ่อนๆ น่ากินมากส่วนตรงนี้..ไม่ค่อยงามเท่าไหร่ เนื่องจากพื้นดินค่อนข้างแข็ง มีลูกกรวดผสมเท่าที่ผมรู้จัก กะทือ มีอยู่ 2 สายพันธุ์ ที่เห็นอยู่นี่แถวบ้านผมจะเรียกว่า
"หัวทือพร้าว" ลำต้นแกมเขียว นิยมกินมากกว่าอีกชนิดที่เรียกว่า "หัวทือแมว" ที่บริเวณโคนต้นค่อนข้างไปทางสีม่วงอ่อนๆคล้ายต้นข่า (ดูรายละเอียด "หัวทือแมว" ที่ท้ายบล็อก)เช้าวันนี้..ผืนดินชุ่มฉ่ำ ได้เวลาที่ผมจะถอนหน่อกะทือขึ้นมาแล้วหน่อกะทือถอนง่าย ได้มาแล้วเราจะเอาแต่หัวที่อ่อนๆ ส่วนที่เป็นเหง้าเดิมก็ทิ้งไป ไม่ต้องฝังเพิ่ม เพราะเหง้าแก่ใต้ดินยังเหลืออยู่อีกเยอะแยะนี่ไงครับ เหง้าที่โผล่พ้นดินขึ้นมา ถ้าได้ฝนชุกหน่อย ก็จะแตกหน่ออ่อนออกมาภายหลังเมื่อถอนมาแล้ว เอาน้ำฉีดดินที่ติดมากับหัวกะทือออกให้หมดจากนั้นก็มาปอกลำต้น และใช้มีดบางคมๆปอกเปลือกที่หัวมันออกได้ทั้งหน่ออ่อนๆ และหัวอ่อนๆ หน่ออ่อนๆ นำไปลวกจิ้มน้ำพริกอร่อยมาก

บ้านเก่าที่ตะกั่วป่า ดินจะอุดมสมบูรณ์กว่าที่ภูเก็ต ต้นกะทือต้นจะใหญ่มาก นิยมเอาต้นอ่อนมาต้มกะทิกิน อร่อยอย่าบอกใคร

จับกะทือสมุนไพรไทยมาเฉิดไฉไลบนโต๊ะอาหาร แสดงว่าวันนี้ผมจะทำอาหารที่ประกอบไปด้วยหัวกะทืองั้นสิ!!ใช่แล้ว! งั้นมาหั่นหัวกะทือกับผมดีกว่า (เห็นภาพ ถ้าไม่บอก คิดว่าเป็นหั่นขิงไปทำไก่ผัดขิง หมูผัดขิง ใช่ไหมละนี่) แต่..อย่านะ ถ้าไม่เคยชิม ขอบอกว่ามันขม(พอประมาณ) ซึ่งของขมทุกอย่างเป็นของโปรดของผม ยกเว้นรักขม 555

อ้อ..แว่นข้างๆที่เหลือนะเอาไว้จิ้มน้ำพริกกะปิ มันขมก็จริงนะ แต่เมื่อเจอกับน้ำพริกกะปิรสแซ่บจากฝีมือการตำของผม ความขมขื่นก็จะหายไปเหมือนเอาความขมขื่นไปทิ้งแม่โขง ให้มันไหลลง ไหลลง ไหลลงทะเล

อ้าว..เผลอเป็นเพลงได้ไงเนี่ย คนเขียนบล็อกอารมณ์ดีก็งี้แหละ ไปได้เรื่อยเปื่อยนิหั่นเสร็จแล้ว..ต้องเอาความขม ไปพบกับความเค็มของเกลือขยำหัวกะทือกับเกลือให้มันเข้ากัน ขยำแรงๆ จนน้ำในหัวกะทือไหลออกมาแบบนี้ จากนั้นก็นำไปล้างหลายๆน้ำ เพื่อให้ความเค็มหมดไป ก่อนจะแช่น้ำทิ้งไว้พักหนึ่งระหว่างนั้นก็หันมาตำน้ำพริกกะปิพลางๆ พร้อมทั้งลวกต้นกะทือไปด้วยเสร็จไปแล้ว 1 เมนู น้ำพริกกะปิ กินกับหัวกะทืออ่อน และต้นกะทืออ่อนลวก

ลำดับต่อไป เตรียมทำแกงกะทิหัวกะทือกับหมูสามชั้นเครื่องเคราพร้อมเพรียงรวนหมูกับเครื่องแกงผสมน้ำให้สุกก่อน ชิมรสได้ที่กลมกล่อมดีแล้วก็เติมหัวกะทือลงไปพร้อมกับหัวกะทิก้อนและใบมะกรูด คนให้เข้ากันจนเดือดอีกครั้งสุดท้ายได้แกงกะทิหมูด้วยหัวกะทือหน้าตาประมาณนี้ ด้วยรสชาติ..หอมหัวกะทือ เผ็ดนิดหน่อย หวานมันน้ำแกงจากหัวกะทิ หัวกะทือมีรสขมเพียงนิดเดียว เนื่องจากได้บีบน้ำขมของมันทิ้งไปเกือบหมดแล้ว

อยากจะบอกว่า..ไม่ใช่หากินกันได้ง่ายๆนะครับ ต่อให้คุณควานหาจนทั่วเกาะภูเก็ต รับรองหาไม่เจอหรอก ไม่ค่อยมีใครแกงขายกัน เพราะหัวกะทือหายากกว่าขี้เหล็กเสียอีก (เนื่องจากพื้นดินที่หัวกะทือเคยขึ้นเองตามธรรมชาติ ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปปลูกบ้านจัดสรร สร้างสนามกอล์ฟ ปลูกรีสอร์ท หรือปลูกอย่างอื่นกันหมดแล้ว ถ้าเป็นสวนยาง สวนปาล์ม ก็มักจะโดนยาฆ่าหญ้าตายเกลี้ยง)

และถ้าไม่ใช่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่ หรือรุ่นประมาณผม (ที่ผ่านชีวิตมาพอสมควร) ก็ทำกินกันไม่เป็นหรอก หรือไม่กิน..เพราะว่ามันมีรสขมเจือปนอยู่นั่นเอง

แต่ถ้าหากอยากกิน หน้าฝนนี้ มาภูเก็ต ผมแว่วๆว่ามีร้านอาหารร้านหนึ่งในซอยน้ำตกกะทู้ (จำชื่อร้านไม่ได้ซะแล้ว) เขามีเมนูนี้อยู่เป็นประจำนะ

(คห.ที่ 8 แจ้งมาแล้วครับ ว่าชื่อ "ครัวไพลิน") ขอบคุณครับอ๊ะๆ ทำครั้งแรก พ่อตาบอกว่าหรอยมาก กินข้าวได้ 3 ชาม อีกไม่กี่วันต่อมา ผมเลยจัดแจงอีกครั้งรู้สึกว่าคราวก่อน หั่นหัวกะทือละเอียดไปหน่อย มันไม่ค่อยขมเท่าไหร่ คราวนี้จึงขอหั่นแบบชิ้นใหญ่ๆมื้อนี้ผมจะทำแกงคั่วไก่หัวกะทือบ้างนะผมคั่วจนเหลือแต่น้ำขลุกขลิกตักใส่สำรับ เพื่อเอาไปเฉิดไฉไลบนโต๊ะอาหารผมชอบกินข้าวคั่วรอยกระทะและนี่เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำกินง่ายๆของผม มีความรู้สึกว่าอร่อยกว่าตอนแรกซะอีก เพราะกะทือชิ้นใหญ่ เคี้ยวกรุบกรับมาก รสขมปร่าหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ และก็ซดแกงเลียงผักหวานบ้านผสมดอกขจร ตอกไข่ไก่บ้านลงไป 1 ฟอง แค่นี้ก็สุดยอดแล้ว

เผ็ดๆ ผ่านไปแล้ว 3 เมนู บังเอิญว่าในตู้เย็นยังมีต้นกะทืออ่อน ซึ่งครั้งล่าสุดนั้นผมได้ได้ถอนต้นข่าป่ามาด้วยหัวข่าป่าเอาไว้ต้มยำไก่บ้านเหลือต้นข่าอ่อนๆ กับ ต้นกะทืออ่อนๆ ช่างเข้ากันเสียนี่กระไร (ซ้ายต้นข่า ขวาต้นกะทือ)

ข้างบนๆ ผมเคยเกริ่นไว้ว่า ต้นกะทือ เอามาต้มกะทิกินอร่อยมากเมนูนี้จึงเกิดขึ้น ต้นกะทือมีน้อย ต้องเอาต้นข่าไปผสม ผมต้มละนะ ใส่กุ้งไปด้วยนิดหน่อยและแล้ว..ความน่ากินก็บังเกิดขึ้นในถ้วยเล็กๆใบนี้ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมหอมทั้งต้นข่า ต้นกะทือ ถ้าไม่ต้มกินเอง คิดหรือว่าจะซื้อกินได้ ไม่มีทางเสียละ

เอาละครับ กินหัวทือพร้าวไปตั้ง 3 เมนูแล้ว คราวนี้ก็ขับรถเครื่องออกดั้นด้นไปในราวป่า หาหัวทือแมวมาให้ชมกัน และไปได้หัวทือแมวในสวนยางของใครก็ไม่รู้ เจ้าของเขาคงไม่หวงน่า ขอถอนมาซัก 4-5 หน่อนี่เป็นหัวทือแมวที่ขึ้นอยู่ในสวนยางครับ สังเกตดีๆ คล้ายกับข่าใช่ไหมครับเห็นมีดอกตูมของมันด้วยนะล้างสะอาด ให้ดูเฉพาะหัวของมันล้วนๆพอปอกแล้ว เหมือนข่าอ่อนเข้าไปใหญ่เลยผมนำมาฝานดู แต่ไม่ได้กิน รสของมันจะขมกว่ามาก แต่ก็กินได้เหมือนกัน ความนิยมจะน้อยกว่าหัวทือสีขาว หรือหัวทือแมว ครับ

พิศดูดีๆ พอฝานเสร็จ เอ๊ะ! ไหงคล้ายขิงดองเป๊ะเลย ยังงี้น่าจะนัดเจอกับไส้กรอกอีสานนะเอาละครับ สุดท้ายก็มาถึงตอนจบ งั้นเรามาทายกันเล่นๆดีกว่า ว่าในจานนี้ นอกจากหัวกะทือพร้าวที่จะใช้จิ้มน้ำพริกแล้ว ยังมีพืชผักสมุนไพรโบราณที่ขึ้นเองตามในป่าอยู่อีก 2 ชนิด อยากรู้ว่า 2 ชนิดนี้ ชื่ออะไรบ้าง โดยเฉพาะยอดเขียวๆที่มีหนวดเลื้อยนั้น..ผมเตรียมไว้ทำบล็อกอีกในโอกาสข้างหน้าเพื่อให้ทายง่ายยิ่งขึ้น ผมเอาผลของมันมาให้ดูด้วย กินอร่อยเชียวนะจะบอกให้ (ผมนี่ตะกละนะ กินเป็นไปหมดเลยนะ)

เรื่องนี้..โหวตในหมวด "อาหารการกิน"เข้าใจว่าน่าจะเป็นดอกกะทือ(บาน) ต้นสีม่วง หรือกะทือแมว..สวยนะและนี่เป็นดอกหัวทือพร้าวครับ

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก //www.muslimthai.com

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zingiber zerumbet (L.) Smith.

วงศ์ : Zingiberaceae

ชื่ออื่น : กะทือป่า กะแวน กะแอน แสมดำ แฮวดำ เฮียวดำ (ภาคเหนือ) เฮียวแดง (แม่ฮ่องสอน)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก ลำต้นเหนือดินกลม สูง 0.9-1.5 เมตร มีเหง้าใต้ดิน ต้นโทรมในหน้าแล้งแล้วงอกขึ้นใหม่ในหน้าฝน ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับในระนาบเดียวกัน รูปรียาว กว้าง 5-7.5 ซม. ยาว 20-30 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบมนสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ สีเขียว ก้านใบเป็นกาบหุ้มลำต้น ดอก ออกเป็นช่อแทงออกจากเหง้าขึ้นมา ช่อดอกรูปทรงกระบอก มีใบประดับสีเขียวแกมแดง เรียงซ้อนกันแน่นเป็นระเบียบ ดอกสีเหลือง โคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ดอกบานไม่พร้อมกัน ผล แบบผลแห้งแตก รูปทรงค่อนข้างกลม สีแดง เมล็ดสีดำ

ส่วนที่ใช้ : เหง้าสด

สรรพคุณ : บำรุงและขับน้ำนม ขับปัสสาวะ แก้ท้องอืด บิด ปวดมวนในท้อง
วิธีและปริมาณที่ใช้ :

ราก - แก้ไข้ตัวเย็น แก้ไข้ต่างๆ แก้ไข้ตัวร้อน แก้เคล็ดขัดยอก

เหง้า - บำรุงน้ำนม แก้ปวดมวนในท้อง แก้บิด บิดป่วงเบ่ง
- แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ขับผายลม ขับปัสสาวะ
- แก้จุกเสียด แก้เสมหะเป็นพิษ
- ขับน้ำย่อย เจริญอาหาร
- เป็นยาบำรุงกำลัง
- แก้ฝี

ต้น- แก้เบื่ออาหาร ช่วยเจริญอาหาร ทำให้รับประทานอาหารมีรส
- แก้ไข้

ใบ- ขับเลือดเน่าร้ายในเรือนไฟ
- แก้เบาเป็นโลหิต

ดอก
- แก้ไข้เรื้อรัง
- ผอมแห้ง ผอมเหลือง
- บำรุงธาตุ แก้ลม

วิธีและปริมาณที่ใช้ :

รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด และปวดท้อง บิด
โดยใช้หัวหรือเหง้ากะทือสด ขนาดเท่าหัวแม่มือ 2 หัว (ประมาณ 20 กรัม) ย่างไฟพอสุก ตำกับน้ำปูนใสครึ่งแก้ว คั้นเอาน้ำดื่มเวลามีอาการ

บางท้องถิ่นใช้หัวกะทือประกอบอาหาร เนื้อในมีรสขมและขื่นเล็กน้อย ต้องหั่นแล้วขยำกับน้ำเกลือนานๆCreate Date : 22 มิถุนายน 2554
Last Update : 13 เมษายน 2555 14:03:55 น. 108 comments
Counter : 15486 Pageviews.

 
เห็นแล้วคิดถึงอาหารฝีมือแม่จังเลยค๊ะ....


โดย: Pam (Klaaysen@Melbourne ) วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:15:49:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ

น่าทานจังเลยนะคะ แต่เพิ่งจะเคยเห็น แถมเอามาทำกับข้าวที่เห็นแล้วอยากลองทานดูบ้างจังเลย

คุณตฤณนี่ช่างสรรหาของที่ไม่รู้จักและแปลกๆมาให้ดูได้มากจริงๆเลย ขอบคุณมากๆเลย

เห็นน้ำพริกกระปิแล้วนึกได้ว่าเราก็มีน้ำพริกกระปิที่หอบมาจากเมืองไทยเหมือนกัน จำเราจะเอามาผัดข้าวผัดกับปลาสลิดทอดกรอบทานท่าจะไม่น้อยหน้านะ

ปล. โหวตให้ด้วยแล้วนะคะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:15:58:00 น.  

 
ขอทายก่อนว่า "กะทกรก" เขียนถูกหรือเปล่าไม่รู้ค่ะ ไม่ได้ใช้ภาษาไทยมานาน ว่าไปนั่น ทายเอาสนุกค่ะ ถ้าไม่ถูกอย่าว่ากันนะ แต่ต้องเฉลยให้ด้วยค่ะ

โอ้โฮ..วันนี้พ่อครัวหัวป่าทำอาหารให้ชมแต่ไม่ให้ชิมตั้งหลายเมนูค่ะ เคยได้ยินชื่อแต่เพิ่งได้เห็นตัวจริงวันนี้มองไปมองมาก็คล้าย ๆ กับข่าจริง ๆ ด้วยค่ะ มาบ้านคุณตฤณได้ความรู้เยอะเลยนะคะ วันนี้ไม่มีรูปให้ตื่นเต้นเร้าใจเช่นเคย อย่าไปแคร์คอมเม้นท์คนที่ไม่ log in เลยค่ะ ทำให้เราเสียกำลังใจเปล่า ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:17:11:07 น.  

 
อะโห ความรู้เพียบเลยค่ะ ไม่เคยได้ยินหรือได้ชิมหัวกระทือมาก่อนเลยค่ะ ดูน่าทานจัง โดยเฉพาะแกงกะทิกับหมู 3 ชั้น

บ้านนี้กับข้าวน่ากินเป็นที่สุดเลยค่ะ


โดย: ANGEL_CS วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:17:47:26 น.  

 

เนื้อหาบล็อกวันนี้ สมบูรณ์แบบเลยค่ะ ไม่ต้องหาอ่านเพิ่มเติม....

จัดโหวตเลยนะคะ

จากบล็อก....

ใช่ค่ะ รูปเยอะที่สุด หลังๆ มาเยอะจนไม่รู้จะว่ายังไงแล้วค่ะ ประมาณว่า ใครไม่อยากดูเค้าคงเลื่อนๆ เมาส์ลงมาเองแหละ ถามว่า เมื่อยมั้ย...คุณตฤณ เคยพูดเองไม่ใช่เหรอคะ ทำบล็อก...ต้องทำด้วยใจ...ฮิ้ววววว....


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:19:53:59 น.  

 
ดูจบแล้วโหวตค่า


โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:20:32:28 น.  

 
ร้านครัวไพลินค่ะ อาหารอร่อย มาก


โดย: toyub20 IP: 119.42.90.216 วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:20:40:25 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับแกงไก่ที่ยกมาให้ทั้งกระทะเลย
เหมือนกันค่ะช่วงนี้ยุ่งมาก ๆ นี่ก็ยังตอบเม้นท์เพื่อน ๆ ไม่ครบเลยค่ะ
เอาน้ำพริกหนุ่มมาตอบแทนค่ะ ว่าจะอัพบล๊อคคืนนี้แต่เอามาเสิร์ฟคุณตฤณคนแรกเลยนะเนี่ย


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:22:08:37 น.  

 
โหวดให้ค่ะ
สมุนไพรดีๆ มีประโยชน์มากมายจริงๆ


โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:22:18:36 น.  

 
แวะมาดูอาหารสมุนไพรค่ะ

น่าทานจังเลยนะคะ

ดอกกระทือสวยจังเลย


ปล. รูปในกล่องคอมเม้นท์ นี่.........อืม.....สีหวานซ้า....


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:22:28:58 น.  

 
..สวัสดีคะพี่

..ไอ้ขาวๆก้อนๆนะกะทิเหรอคะ พี่ทำเองเหรอ
..ทำแกงคั่วผัดแห้งๆ แล้วเหลือติดกะทะไว้หน่อยเอาข้าวสวยลงไปผัดคลุกเติมน้ำปลานิดหน่อย อร่อยเหาะเลย
..ต้นกระทือ ตอนแรกไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยิน แต่พอมาเห็นดอกกระทือแล้ว อ๋อ ต้นนี้เองเหรอที่เรียกว่าต้นกระทือ

โหวตให้พ่อบ้านจ้า
โดย: pinkypunch วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:22:56:52 น.  

 
หวัดดีดึกครับ พี่ตฤณ
หิวยามดึกครับ
แถวบ้านผม กระทือจิ้มปลาร้า อร่อยครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:23:01:00 น.  

 
ยอดอาไรอ่าา คล้ายๆ ยอดทำมังหรือเปล่าคะ อีกยอด ยาวๆเขียวๆ คล้ายยอดฟัก แต่คงไม่ใช่
ขอทายว่า ยอด กะทกรก (มีอีกชื่อแต่ไม่กล้าเรียกออกอากาศ) ที่คิดว่ายอดกะทกรกเพราะเห็นลูกเหลืองๆรูปสุดท้ายลูกข้างในคล้ายลูกกะทกรกมากๆเลย แต่ก็ไม่เคยเห็นใครเค้าเอามาทำอาหาร เอ หรือเมนูใหม่ค่ะ แต่ดูอีกทีลูกเหลืองๆคล้ายๆลูกดาหราที่พี่บ่าวเคยลงบล๊อคไปแล้ว อุ๊ยยยิ่งคิดยิ่งงง
แต่หน่อทือ น่าจับมาทำทอดมันน่ะพี่ แบบเลียนแบบหน่อกะลา ไง 55

หัวทือ เคยกินนานแล้วจำรสชาติไม่ได้เลยค่ะพี่ตฤณ แต่อยากกินน้ำชุบอย่างแรงงงงงงง คั่วหมูสามชั้นชอบมากกว่าคั่วไก่อีก อูยยย มาบล๊อคนี้น้ำลาย ใหลกลืนแทบไม่ทันเลยค่ะ
พี่บ่าวอุตส่าไม่ถอนหัวทือเค้ามา รีวิวให้เพือนบล๊อคได้ดูกันแหมม เยี่ยมจริงๆพี่เรา ข้อมูลแน่นจริงๆค่ะ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:23:29:01 น.  

 
แวะมากินข้าวด้วยคนค่ะ แม่มันกับลูกกะบูนเพิ่งหายป่วย (อีกแล้ว)ค่ะ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:23:32:17 น.  

 
มารับแกงหมูไปกินสักถ้วยคะพี่ติณ
ถ้าได้กิน ณ บัดนาว คงจะดีใช่น้อย เพราะตอนนี้ยิ่งดึกยิ่งหิวคะ
พลังงานที่กินไปตั้งแต่หัวค่ำ ย่อยหมดเรียบร้อย

หัวทือกินกับน้ำพริกอร่อยคะพี่ติณ ร้อนและเผ็ด

นอนหลับฝันดีคะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:23:48:22 น.  

 
โอ้โห..วันนี้เมนูเดินพาเหรดมากันเพียบ

อยากลองกินกระทือจัง ไม่เคยกินค่ะ
ชอบของขม แต่ไม่ชอบรักขมเหมือนกันอีก

ถ้าไม่บอกว่าเป็นหัวทือแมว ไก่ก็ว่าเป็นข่าค่ะ

เอาขนมมาฝากด้วยค่ะ เอาคัพบีไปเนอะ คัพเอมันเล็กเกิ๊นน่ะ
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:23:51:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ ขอชื่นชมเรื่องในบล็อก..มีคุณภาพคับแก้วอยู่เสมอและมากขึ้นเรื่อยๆ

นี่ขนาดไม่ค่อยมีเวลานะค่ะ เพิ่งเคยรู้จักกระทือจากบล็อกนี้ค่ะ เห็นพี่ทำกะทิก้อนแล้ว เป็นความคิดที่ดีมากเลยค่ะ บางทีใช้กะทิจากกล่แงไปนิดเดียว แล้วก็ทิ้งให้เสียไปเลย ขอเลียนแบบนำมาแช่แข็งบ้างนะค่ะ

ถ้ามีโอกาสจะไปเคาะบ้านคะพี่


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:0:07:06 น.  

 
นั่งอ่านบล็อกพี่ เปิดไปเป็นชั่วโมง
อ่านแบบค่อยๆ ละเลียดอ่านไปเรื่อยๆ เพราะรู้ว่า
มีความรู้เพิ่มเติมกับหัวกระเทือเลยค่ะ

แปลก .. แต่ว่าพอเอามาทำเป็นกับข้าว
เป็นอาหารพื้นเมือง ก็อยากชิมซะงั้นค่ะ
เอาภาพไปแปะฝากที่บ้านก็เหมือนพี่ว่าจริงๆ
นะค่ะว่า .. น่าคดข้าวสวยร้อนๆ ใส่ชามเตรียมรอ
จ้วงเลยเชียว


โดย: JewNid วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:1:28:21 น.  

 
ว่างเฉพาะกลางคืนจริงหรอออออ 555555555

พ่อครัวหัวป่าท ส่งอาหารไปให้ชิมทางสายตาอย่างเดียว มีเคือง 555 เลยไปบ้านสาวมาก่อนส่งอะไรอีก 1 อย่าง เรื่องกินยอมกันไม่ได้
บอกตามตรง หัวกระทือไม่เคยได้ชื่อเลยอ่ะ หน้าตาเหมือนขิงเนอะ

และแล้วก็มีกำลังใจเพิ่มมาอีก 1
" อย่าไปแคร์คอมเม้นท์คนที่ไม่ log in เลยค่ะ ทำให้เราเสียกำลังใจเปล่า ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ " (พี่โอ เนินน้ำ)

ทุก ๆ คนเข้ามาต้องการความสุข แถมได้ความรู้มากมาย ไม่ว่าเรื่องการทำอหาร หรือข้อมูลต้นไม้ ของแปลก ๆ ที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยินชื่อ
เครียดไป ไปหาเจ้อร ดีก่า นี่พึ่งวางสายจากเจ้อรเอง ตี 1 เจ้อร พึ่งถีงบ้าน เวงกำเนอะ


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:1:31:54 น.  

 
good night ค่ะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:1:59:51 น.  

 
ลูกกรวดแยะเหรอที่บ้าน แล้ว
พ่อกรวดมีบ้างเปล่า 555

ผมเองเคยถูกคุณแม่พี่เขยที่
ตรัง ถามว่า ลูกไมกินลูกไม้
ไม้. งง ไปพักใหญ่.

ลูกไม้ที่แบะอ้าซ่า มีเม็ดสีดำ
ใช่กระทกรกป่าหรือเปล่าครับ
คุณตฤณ. ตอนเด็กผมไม่มี
อะไรจะกิน แหะ เที่ยวเก็บตาม
ป่าละเมาะมากิน รสเปรี้ยวนิด
รอบผล มีเยื่อใยสีเหลืองหุ้ม
อยู่ด้วย. เสียอยู่อย่าง จำชื่อ
พื้นเมืองทางเหนือไม่ได้แล้ว

กระทือคงไม่กล้ากิน ก็มันขม
เพราะเขาว่า คนหนุ่มไม่กิน
ของขม ยกเว้น "คนแก่" ชอบ
กิน 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:5:39:21 น.  

 
ขอบคุณความรู้ค่า รีบมาอ่านแต่เช้าเลย

นั่นยอดมันปูกับผ้าขี้ริ้ว

แถวบ้านเรียกแบบนี้

ได้่หัวแดง ๆ อะคะ สวนยางบ้านหนูมีอยู่ ช่วงฝนขุกอะพอได้กิน ตอนนี้เริ่มซาลงหน่อยเพราะมีต้นบุกเข้ามาแทน เอ๋ คนภูเก็ตรู้จักเปล่าคะ

อะไรในสวนยางก็กินได้เยอะแยะละเนอะ


จิร ๆ ว่าไม่เคยมีใครทำแกงหัวทือให้กินสักที นอกจากเอามาดองกินเหมือนขิง บีบน้ำมะนาวใส่เป็นขิงดองจิรง ๆ ด้วยและพี่ตฤณ

งวดหน้าจะได้กินไรอีกน้อ

..


โดย: ปันฝัน วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:7:03:02 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าๆค่ะคุณตฤณ
ขออนุญาต เรียกเหมือนเพื่อนๆนะคะ
อาหารแปลกๆ(สำหรับเรา)มีให้ดูที่บ้านนี้ แถมความรู้เพียบอีกต่างหาก ขอบคุณนะคะที่นำมาแป่งปัน
ปล.ทำกับข้าวได้น่าทานมากๆๆค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:8:07:40 น.  

 
หวัดดียามเช้าค่ะ
เอาแกงหัวกระทือไปแปะที่บ้านตั้งแต่เมื่อคืน เช้านี้เปิดคอมได้ก็รีบแจ้นมาอ่านเลยทีเดียว วันนี้คุณตฤณทำหลายเมนูจริงๆ แต่ละอย่างก็น่ากินทั้งนั้น แต่ก็ไม่เคยกินอยู่ดีค่ะ...ต้นกระทือนี่เหมือนข่าจริงๆ นะ มองเผินๆ อาจจะคิดว่าใช่
ชอบใจกะทิก้อนๆ จัง ทั้งพ่อบ้านแม่บ้านทำกับข้าวเก่งแบบนี้ คุณลูกปรีเปรมแน่นอน

อ้อ...ที่ให้ทายน่ะ กะทกรกใช่รึป่าวค่ะ เด็กๆ ก็เคยเอามากินเล่นเหมือนกัน


โดย: kapeak วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:8:54:04 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ เมนูวันนี้มีประโยชน์และหากินยากจริงๆนะคะ เพราะส่วนใหญ่แถวบ้านเล็กจะมีแต่ต้มข่าไก่ หรือไม่ก็เอาข่าอ่อนมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือข่าอ่อนราดกะทิซะส่วนมาก แต่หน้าตาเหมือนข่าจริงๆด้วยค่ะ เล็กเชื่อว่าทุกคนในบ้านพี่ตฤณต้องมีสุขภาพดีถ้วนทั่วแน่นอน เพราะเมนูอาหารบ้านพี่แต่ละอย่างมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น แถมทำเองไม่ได้ซื้อ ปลอดสารปนเปื้อน อายุยืนกันทั้งบ้านแน่นอนค่ะ ขอบคุณพี่ตฤณ ที่นำข้อมูลดีดี มาฝาก ขอให้พี่มีความสุข รวยๆนะพี่


โดย: หญิงแก่น วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:10:18:25 น.  

 
มาชมของกินรอบบ้านคุณติณ


โดย: ตุ๊กตุ๊กแอ๊ดโคราช IP: 49.49.114.250 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:10:18:52 น.  

 
ขอบคุณที่ตอบคอมเม้นแพมนะคะ :) จำได้แม่เคยแกงค๊ะ แต่แพมไม่ค่อยเป็นญาติกับรสชาดของอาหารทุกชนิดที่มีรสขมหนะค๊ะ....(^-^)........ เข้าไปอ่านบล๊อกคุณพี่ทุกบล๊อกเลย ทำให้หายคิดถึงบ้านเลยค๊ะ แต่เวลาเดียวกันก้อคิดถึงอาหารฝีมือแม่ม๊ากกกกกมาก...


โดย: Pam (Klaaysen@Melbourne ) วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:11:53:14 น.  

 
กาทือ...


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:11:56:06 น.  

 
ตื่นตาตื่นใจทุกครั้งที่เข้าบล็อกนี้
มีอะไรแปลกใหม่มาให้ชมกันแบบจุใจทุกขั้นตอนเลยค่ะ


โดย: HoneyLemonSoda วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:12:54:21 น.  

 
โหพี่ตฤณทำครัวณ ปลายแป้นพิมพ์ไปเถอะอย่าแย่งหนูเลย ไม่งั้นหนูไม่มีอะไรอัพจริงๆด้วย555
เล็กชอบแนวพี่ไม่ว่าจะงานเขียน อาหาร พาเที่ยว อ่านสนุก เข้าใจง่าย มีแปลกๆไม่เคยเห็น ปนทะลึ่งพอฮา ชอบค่ะ อัพมาเถอะอ่านได้หมด พี่ตฤณเก่งอยู่แล้วล่ะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:13:17:28 น.  

 

แหมถ้าบ้านอยู่ใกล้บ้านพี่ตินติน
จะต้องไปฝากท้องสักมื้อสองมื้อสามมื้อแน่ๆ ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:13:44:53 น.  

 
ยุ่ง ๆ เหมือนกันเลยค่ะคุณตฤณ
แต่พอจะแว่บเป็นนินจามาเข้าบล๊อกได้นิดหน่อยค่ะ มาทะยอยตอบเม้นท์เพื่อน ๆ ค่ะ
เห็นนะ..ไม่ทิ่มอะไรกันที่บ้านสาว ๆ น่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:14:58:01 น.  

 
SaRang Hae Yo อิอิแอบแซวสองหนุ่มสาวหน้ากล่องรับความเห็น
อะย่าหัวทือต้นอ่อนๆน่าลวกจิ้มน้ำพริกกินจริงๆ ได้ความรู้เรื่องสายพันธุ์หัวทือมาอีกแล้วน่ะนี่ ก่อนหน้านี้ก็รู้ว่ามันคือหัวทือ ของทั้งสองพัทธุ์ติ๊กคงแย่คุ้นเคยแต่หัวทือแมวเพราะเจอในสวนหลังบ้าน(แม่)
พี่บ่าวชอบของขมแต่ไม่ปรารถนารักขมๆน้องว่าคุณพรี่คงไม่ได้เจอหรอกค่ะ เพราะคงผ่านพ้นช่วงวัยใจคะนองเย้อหยิ่งใส่กันไปแล้วเตรียมเข้าวัยหวีตรอบสอง น้องนึกได้ละเห็นภาพซารังเฮโยเลยเอาเพลงว่าน ธนกิจมาฝากสองเมนูที่พี่ติณทำพรีเซนต์เตชั่น ทั้งจานผักแนมหัวทือจิ้มน้ำพริกกะปิน้ำคลุกคลิก กับจานแกงกะทิหมูหัวทือ แหล่มไม่แพ้กันทั้งสองจานงั้นน้องขอหมดเลยน่ะค๊า
อ้าวจานสุดท้ายทำเอาใจพ่อตาป่าวค่ะ แกงคั่วไก่หัวทือน่าคลุกข้าวกินที่ซู๊ดดดด เข้าบ้านนี้อิ่มเป็นที่สุดเพราะอาหารกับข้าวกับปลาถูกปาก


โดย: Tick Juntavaro วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:15:03:41 น.  

 

ขอบคุณแกงหมูสามชั้นกับหัวกระทือค่ะ หืมมม...อร่อยเนาะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:16:38:51 น.  

 
พี่ติณสวัสดีตอนเย็นคะ
ฝนมาแล้วคะ เลิกงานแล้วด้วยสิ
ติดฝนและติดรถตามระเบียบ...

น้ำพริกถ้วยใหญ่ อือม...เหมือนจะได้กลิ่นตามมาด้วยละ


โดย: aenew วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:16:39:27 น.  

 
ยังเหลืออยู่มั้ยคะ
มีให้น้องรินสักจานไหมคะท่านประธาน

มาช้ายังดีกว่าไม่มา อิอิ

ชอบข้าวคั่วรอยกระทะค่ะ เหมือนข้าวผัดอะไรเนี่ย

ยังไม่เคยกินเลยค่ะสักเมนู
อาหารใต้เป็นเมนูที่แปลกมาก ๆ เลย

ที่น้องรินไม่เคยกิน

แต่อยากลิ้มลองน่าจะจัดจ้าน

ดูอย่างลูกทือสิคะ ถ้าไม่บอกว่าเป็นลูกทือ ก็คิดว่าหั่นขิงข่า
กันอย่างเดียวเลยด้วย
แบบจัดจ้าน

ที่ไหนได้ เมนูเหล่านี้

ประกอบด้วยเครื่องเคียงเยอะแยะไปหมดเลยค่ะท่านประธาน
หร่อยเหาะ จริงๆ

ช่วงนี้งานยุ่งเข้าใจค่ะ ปั่นเอาตังค์ก่อน
เพื่อนๆ ไม่หนีไปไหนค่ะ

ส่งความคิดถึงมาให้เป็นระยะๆ อยู่แล้ว

แต่แปลกเนาะ

รอบนี้ไม่ยักกะติดเรท ไ่ม่เอาลูกทือสองลูกมาเรียงคู่กับอย่างอื่นโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:14:20 น.  

 
น่ากินแล้วหลาว ขอสักจานแต่ไม่เอาหมูนะโก้


โดย: Huda วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:37:42 น.  

 
ตามมาดูอัพเดทยอดมะเขือค่ะ
ดีใจด้วยมั่กๆ มียอดเริ่มแตกแล้ว ยอดด้านบนไม่รอดไม่เป็นไรนะคะ

อ่านข้อมูลต้นกระทือ น่าสนใจมาก
เอิงไม่รู้จักเลยค่ะ (เชยจัง) มีสรรพคุณหลายอย่างซะด้วย
เจอกับน้ำพริกแซ่บ ความขมขื่นจะหายไปลงแม่โขง
ว๊ากกกกส์ เอากะเค้าด้วย แม่โขงมีแต่ความขื่นขม 555+
แกงคั่วไก่หัวกระทือน่าอร่อยจัง อยากลองชิมค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:46:35 น.  

 
มาทีไรไม่ผิดหวังเลย


โดย: แมว (chaiwatmsu ) วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:58:40 น.  

 
ขอบคุณนะคะคุณปลาย

อิ่มแล้วขอไปเต้นลดพุงก่อนเน้ออออโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:18:33:20 น.  

 
ของโปรดของแม่สาวเลย ชอบหนักหนาเข้าป่าไปหา คันไปหลายรอบแม่สาวก็ไม่หวั่น อิอิ


โดย: sawkitty วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:21:21:13 น.  

 
ท่านประธานค๊า

อันด้วยภาพพับเพียบไทยแลนด์แดนสยามนั้น

กดรีเฟรชอีกทีค่ะ คงจะโหลดไม่หมด

คงให้พี่ตฤณช่วยดูด้วยว่าพับเพียบถูกต้องหรือป่าว

เหมือนพี่ตฤณคราวก่อนไหม

พับเพียบหนีบไข่ซะเนี่ย

อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:22:00:23 น.  

 
อยากคดข้าวสวยร้อนๆมานั่งล้อมวงด้วยเช่นเคยครับคุณติณ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:22:11:15 น.  

 
แวะมาทักทายยามดึกค่ะคุณตฤณ

นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:22:15:57 น.  

 
จัดมาเลยท่านประธาน ท่าหนีบไข่เนี่ย ทำที่โอ่งก็ได้อยากเห็น อิอิ

สาวๆ รอดูกัน

ว่าแต่ทำไมบล้อกวันนี้พี่ตฤณไม่มีค่ะ

ไม่มีการว่างลูกทือแบบแครอทอีกโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:22:33:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ คั้นกะทิเองนะดีมากเลยค่พ กะทิสดๆ กลิ่นหอมดี โดยปกติไม่ค่อยทำกับข้าวใช้กะทิค่ะ พอทำทีหนึ่งอาศัยกะทิกล่อง

ไปสวนมังคุด อย่าลืมพกกล้องไปด้วยนะค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:0:14:46 น.  

 
เอาใส้กรอกมาส่งเป็นหม้อเลยจ๊าโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:0:59:47 น.  

 
ว่างไม่ว่างไปบ้านเค็งด้วยน่ะ
วันนี้อยากโชว์บล๊อก ขอบอกน่ะะะะะะะะะะะ


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:1:58:06 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

บล้อกพี่ตฤณเข้ามาดูทีไร
ได้ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับผักและผลไม้พื้นบ้านตลอดเลยครับ

เป็นการแบ่งปันความรู้ที่น่ารักมากเลยคัรบพี่


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:6:14:52 น.  

 
ปอกได้สวยมากๆเลยค่ะ ช่วงนี้หายากแล้วละคะ คาดว่าหลังฝนตก คงขึ้นอีกรอบ


โดย: sawkitty วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:7:10:58 น.  

 
หวัดดียามเช้าค่ะ
ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ว่างเมื่อไหร่ก็มาทักทายกัน ตอนนี้ทำงานเมคมันนี่ไปก่อน เผื่อต่อไปจะได้ขอยืมใช้มั่ง...อิอิ


โดย: kapeak วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:8:17:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ ไม่ได้มาเยี่ยมหลายวัน เห็นกล่องคอมเม้นท์แล้วอิจฉาจังอิ อิ วันนี้เข้ามาก็ไม่ผิดหวัง เคยเห็นต้นกระทือที่บ้านสามีเหมือนกันค่ะ คุณสามีเขาถามว่ารู้จักเปล่าต้นกระทือ กินได้ด้วยนะ(เพราะสามีเขาชอบว่าเจ๊กินผักทุกอย่างที่ขวางหน้า)แต่เราก็ไม่เคยเอามทำอะไรกินสักที ได้รู้จากคุณตฤณนี่แหละวิธีการกินต้นกระทือ ครั้งหน้าไป อาจได้เจอกันแน่เจ้าต้นกระทือ ขอให้คุณตฤณและครอบครัวมีความสุขมากนะคะ


โดย: รับสุข วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:8:45:50 น.  

 
Orkut Scraps Good Morning

สวัสดีเช้าวันศุกร์ ท้องฟ้าแจ่มใส ทำงานอย่างมีความสุขในวันนี้นะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:8:59:05 น.  

 
หวัดดีวันศุกร์คร้า


โดย: Huda วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:9:10:06 น.  

 
เห็นฝีมือทำกับข้าว แล้วน้ำลายหยด ท้องร้องจ๊อกๆ เลยละครับ
ของชอบทั้งนั้นเลย
พวกน้ำพริกต่างๆ แต่ไม่ค่อยได้ทำกิน ส่วนใหญ่จะซื้อ
เมื่อชิมน้ำพริกลงเรือร้านอร่อย
กินข้าวได้หลายจานเลยครับ


โดย: the mynas วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:10:54:52 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณเอาคลิปโน๊ตมาฝากฮาดีค่ะโดย: หญิงแก่น วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:11:48:25 น.  

 
หูยยเราทายถูก (ครึ่งนึง) แต่อันแรกทำไมนึกไปไกลจัง นึกว่า ใบธัมมัง เสียนี่
แต่ดันลืมนึกยอดมันปูของชอบ มากๆๆๆๆ กินหนมจีนหรอยจริงๆ
พี่ๆ ยอดกะทกรก (ความจริงอยากเขียนอีกชื่อแต่กลัวโดนแบบคำ เพราะบ้านสาวจะเรียกอีกชื่อ อ่า มันเป็นคำหยาบเลยล่ะ บ้านพี่ติณมีเรียกคำอื่นด้วยใหม คำว่า ห นำ ม น่ะพี่ 55 แล้วก็เป็นของค่าง กร๊ากกกกกก ทะลึ่งเนอะ คำนี้ เลยอย่าดีกว่า )แต่สาวชอบกินลูกสุกๆมากเลย เปรี่ยวหวานๆดีเมือก่อนสมัยเด็กเลิกเรียน รีบไปเก็บแย่งกับเพื่อนประจำ
แต่เพิ่งรุ้ว่ายอดมันกินได้ด้วย ดีล่ะ กลับไทย จะไปเก็บมั่ง มันคงยังไม่ค่อยมีราคาตอนนี้ จะได้กินของดีของถูก ของฟรี กับเค้าบ้าง แต่ คงเลือกเก็บ ที่ยอดสูงๆหน่อย เดี๋ยวยอดต่ำๆคงได้กลิ่นฉ๊องๆ แถมมาด้วแน่เลย

แต่ตอบถูกครึ่งนึงไม่เห็นได้รางวัลเป็นกล้วยตากแบบพี่โอบ้างเลย กร๊ากกกกกกก ล้่อเล่นจ้าพี่ ไว้กลับไทยค่อยบุกไปกินให้ถึงถิ่นภูเก็ตเนอะ พี่หนึ่งว่าดีใหม คิๆ(ลามปามไปหาคะแนนเสียงคนข้างๆพี่ตฤณได้อีกเรา )


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:12:52:43 น.  

 
โห กล่องเมนท์พี่คิกขุเป็นบร้าเลย 5555

พี่เนี่ยหาของแปลกมาให้ชมอีกแระ

สรรมาแต่ละอย่างไม่รู้จักเลย ฮี่


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:13:50:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ เมื่อวานไม่ได้มาเลยเพราะเด็กค้าไหว้พระวิษณุและไหวครูกันกิ่งก็ยุ่งๆตามเค้าไป
มาวันนี้โห..จะไม่ทันแล้วนะเนี่ย
มาเห็นลูกทือดูเหมือนต้นในบ้านกิ่งมีนะแต่ไม่รู้ว่าจะใช่หรือเปล่ากิ่งดูแล้วขิงก็ไม่ใช่ ข่าก็ไม่ใช่ ขมิ้นก็ไม่ใช่ก็ไม่รู้จักมาเห็นวันนี้ที่บล็อกใบเหมือนกันเลยค่ะ มีหัวเหมือนกันด้วยแต่ไม่กล้าลงความเห็นว่าใช่เดี๋ยวกลับบ้านจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ
แกงน่ากินมากค่ะ กิ่งโหวตอาหารกินให้แล้วนะคะ


Thai Comment - Facebook Banners


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:16:03:57 น.  

 


สวัสดียามเย็นค่ะคุณตฤณ
มาทำหน้าที่แม่หมูชอบชิมค่ะ
อร่อยถูกใจแล้วก็โหวตนะคะ
ง่าย ๆ 1 จิ๊ก


โดย: jamaica วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:16:56:08 น.  

 
..ไม่รู้จัก อ่ะ รู้จักแต่ข่าอ่อน ชอบกินจิ้มน้ำพริก ..
ดูแล้วน่ากินน่ะ.. คงไม่ได้กินหรอก มันไม่เคยเห็นเลยแถวบ้านข้าน้อย..อิอิ
หาความรู้ดูของแปลกจากบ้านนี้..
หวัดดี วันศุกร์ หรรษา จ้า..


โดย: tifun วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:17:34:38 น.  

 
ก็ยังดีที่มีเวลาได้เล่นนะครับพี่ตฤณ
งานยุ่ง งานหนักถือเป็นข่าวดีครับ แหะๆๆๆ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:21:22:08 น.  

 
ไม่เชื่อหรอกว่าเรื่องกลอนน่ะ
เท่าหางอึ่ง ก็เคยไปอ่านมาแล้วนี่

ฝันดีค่ะ ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: kapeak วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:21:41:36 น.  

 
หวัดดียามดึก ๆ ค่ะท่านประธาน

ช่วงนี้คงเหนื่อยด้วยกันหมดทุกคนเลย

พุงลดฮวบฮาบเลยใช่ไหมคะเนี่ย อิอิ

หุ่นจะได้ดีดี หนุ่มๆ อิจฉาแน่ๆ

ทำแพลงกิ้งมาไม่ติดพุงกันค่ะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:22:08:23 น.  

 
เมื่อวานนี่หน้าตาอาจจะอวบนิดนึงครับ 555

น้ำหนักขึ้นครับพี่ แหะๆๆๆ

แต่โดยรวมบรรยากาศดีเลยครับ
ผู้ฟังตั้งใจฟังมากครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:22:34:26 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ คุณตฤณชอบป้ายเดี๋ยวกิ่งต่อให้อีกป้ายนึงค่ะ อิอิ โห..มองกิ่งยังไงน้อไปเหมือนดารา แหะ แหะ
ดาราเค้าสวยมากมายค่ะ กิ่งมิอาจเอื้อม แต่มีเพื่อนๆบอกจริงๆค่ะ
หลับฝันดีนะคะ


Thai Comment - Facebook Banners


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:22:39:40 น.  

 
ยกใส้กรอกมาสองหม้อเลย

จะได้พอฟันกันก่อนกิน
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:0:44:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:6:15:47 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณตฤณ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:6:35:31 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณตฤณ
เอาปาโก๋มาให้จิ้มนมค่ะ
เช้านี้คุณดื่มโนมรึยาง


โดย: jamaica วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:7:39:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งเอากาแฟหอมๆมาฝากยามเช้าค่ะ สุขสดชื่นวันหยุดนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:8:22:07 น.  

 

Orkut Scraps Flower
อรุณสวัสดิ์วันเสาร์ค่ะ เมื่อคืนฝนตกตลอด อากาศเย็นสบาย แต่ต้องระวังเรื่องสุขภาพกันด้วยนะค่ะ ด้วยรักและห่วงใยเสมอ


โดย: KeRiDa วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:8:50:18 น.  

 

เราจะไปไหว้พระ 9 วัดที่อัมพวากันค่ะ
แวะมาหาอะไรที่บ้านคุณติณนและส่งข่าวโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:9:43:37 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: kapeak วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:9:59:24 น.  

 
ไม่ว่าจะรัฐบาลใหม่หรือรัฐบาลเก่า
ผมว่าโจทย์ชีวิตของพวกเราไม่แกตต่าง
คือ ยังต้องเหนื่อยหนักเหมือนเดิม
ยังต้องเสพข่าวสารเดิมๆ ละครเดิมๆ
ชีวิตแบบเดิมๆ

ปัญหาคือ ใครจะเอาชนะความเบื่อนหน่ายนี้ได้
ก็คงพอมีความสุขกับชีวิตบ้างกระมังครับพี่ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:11:18:13 น.  

 
อย่าลืมทานข้าวกลางวันนะพี่


โดย: หญิงแก่น วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:12:17:02 น.  

 
สวัสดีวันเสาร์ค่ะ วันนี้เข้าสวนมังคุดนี่นา อย่าลืมนำรูปสวยๆ มาฝากด้วยนะค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:14:12:35 น.  

 
หวัดดี นาย หัววว..
แวะมา ชิมอีกรอบ .. ก็มันน่ากิน นิ..
แข่งรถ ต้องดู ของจริง มันกว่า ดูรูป ก็งั้นๆ นะ..ถ่ายคลิปมาเยอะ แต่พอจะเอาลง ขัดข้อง เลย ทำได้แค่นี้ พักนี้ ขี้เกียจ อัฟบล็อก ..แต่ไปเยี่ยมเพื่อนไม่เบื่อ ..55 ..


โดย: tifun วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:16:15:04 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่ะคุณตฤณ กิ่งมาดูต้นกระทืออีกรอบค่ะ กิ่งว่าจะถ่ายรูปต้นที่บ้านมาให้คุณตฤณดู ปรากฏว่ากิ่งจ้างคนมาถางหญ้าในบ้านอาทิตย์ก่อนเค้าตัดออกซะเรียบร้อยเลยค่ะ เพราะทางบ้านกิ่งไม่ค่อยรู้จักกันหรืออย่างไรก็ไม่รู้แต่ต้นมันเหมือนมากเลยค่ะ
คราวหน้าถ้างอกมาใหม่คงได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ คุณตฤณอย่าเพิ่งเลิกปิดบล็อกไปนะคะ อิอิ แต่วันนี้เอาภาพต้นดอกอัญชัญที่บ้านมาให้ดูแทนค่ะ กำลังจะพันประตูรั้วบ้านแล้วค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:18:15:05 น.  

 

ม่าม๊าเห็นแล้วก็นึกถึงตอนเด็กๆที่สวนมีปลูกไว้นะ

พวกเราจะขุดมาจิ้มน้ำพริก

อร่อยดีมากเลย
โดย: mamamodern วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:19:50:03 น.  

 
พึ่งหม่ำข้าวมา แวะมาเยี่ยมบ้านนี้เริ่มหิวอีกแล้วงน่ะเนี่ย....


โดย: phaclam วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:19:52:32 น.  

 
ขอบคุณพี่ตฤณที่นำหน่อไม้ไปฝากค่ะ ตอนนี้จัดการแช่น้ำไว้แล้ว พรุ่งนี้ค่อยทำกรรมวิธีดองต่อค่ะ กะจะแกงใส่ปลา แล้วอีกหม้อค่อยแกงใส่ไก่ แต่ไม่รู้ฝีมือเด็กใหม่จะ.หรอยจังฮู้ หรือเปล่าค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:22:26:18 น.  

 
เข้ามากดโหวตเงียบๆ


ไปล่ะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:22:34:42 น.  

 
เอาปิ่นโตมาส่งค่ะโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:0:28:38 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:6:06:10 น.  

 
โอ้โฮ... สานมะละกอสวยขนาดนี้เอารางวัลชนะเลิศไปเลยค่ะ ว่าแต่แกงหม้อนี้ต้องทำล่วงหน้านานแค่ไหนคะ แค่สานตัวปลาก็คงโมโหหิวแล้วล่ะค่ะ สานเสร็จก็ไม่ต้องใส่ปลาแล้วเนอะเพราะปลาเต็มหม้อเลย อิอิ..

โดย: เนินน้ำ วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:7:47:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณวันนี้เข้าสวน ไปเก็บอะไรมาฝากคะ เห็นบล็อกพี่โอพี่เอาเส้นมะละกอสานเป็นตัวปลาสุดยอดความพยายามเลยค่ะมารีวิวให้ชมหน่อยได้ไหมคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:12:37:03 น.  

 
กระทือหน้าตาเหมือนขิงจริงๆด้วย
แกงคั่วไก่หัวกระทือน่ากินมากเลย เห็นแล้วน้ำลายไหล
(แต่ขอเขี่ยกระทือออกไปก่อนนะ ไม่ชอบของขม)

ปูลู รูปหัวบล๊อกกับในกล่องคอมเม้นต์น่ารักจริงๆ


โดย: พจมารร้าย วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:13:31:38 น.  

 
สวัสดีครับพี่

เสื้อพี่ก๋าวันนั้น สวยดีครับ

ผมพยายามแอบจิ๊ก

แต่ไม่สำเร็จครับ

คิกๆ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:14:23:05 น.  

 
เมนูใหม่อีกแล้ว

กินกระทือไม่เป็นค่ะ มันขม แต่แถวบ้านเค้าชอบเอาใส่แกงป่ากันนะคะ

บล็อกพี่ตฤณ นอกจากเมนูอาหารจะแปลก ยังให้ความรู้อีกนิ

โหวตแทนคำขอบคุณแล้วกันนิ


โดย: คล้ายดาว วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:16:35:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ งานยุ่งงานหนักก็ขอให้รับเงินหนักๆด้วยเช่นกัน แต่ก็หาเวลาให้ร่างกายและสมองได้พักบ้างก็ดีนะ มีความสุขทั้งครอบครัวนะคะ


โดย: รับสุข วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:18:52:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ ไปสวนมาเหนื่อยๆ มาทานแกงไตปลารสเด็ดต้นตำรับจากภูเก็ตก่อนค่ะ สวนหน่อไม้ดองนั้น อีก 3-4 วันคงรู้ผลว่าจะใช้ได้หรือเปล่าค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:18:59:49 น.  

 
แกงไตปลารสเด็ดจ้า
โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:19:00:55 น.  

 
พรุ่งนี้เช้าจะอุ่นแกงไตปลาร้อนไว้รอขนมจีนจ้า

วันนี้ท้องอืดพิกล เพิ่งรู้ว่านายหัวตฤณกินทุเรียน มังคุด เผื่อเพื่อนๆ ในบล็อกนี่เอง


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 26 มิถุนายน 2554 เวลา:23:39:40 น.  

 
อาหารปากมาพร้อมกับอาหารตาของแท้เลยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:2:02:29 น.  

 
เอาปิ่นโตมาส่งคุณปลายค๊าโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:4:02:55 น.  

 
สวัสดีครับ พี่ปลาย
ขับรถผ่าน ห้วยเสียว
กับ บ้านม่วงสวาท ทีไร
คิดถึงพี่ปลายทุกทีสิน่า


แวะ เอาภาพ เก๋ ๆๆ มาฝากครับบบ
จันทรุปราคา เต็มดวง บังดาวฤกษ์
วันที่ 16 มิถุนายน 54
ณ อ. ม่วงสามสิบ อุบลราชธานี
15°30′36″N, 104°43′36″E
โดย: Sleeping_prince วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:4:15:39 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

หมิงหมิงยังไม่ค่อยชอบมังคุดเท่าไหร่ครับ
มาดามน่ะชอบทานมาก
ส่วนทุเรียนทั้งผมและมาดามไม่ทานเลยครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:5:26:00 น.  

 
ทักทายยามเช้า วันฝนตกค่ะ
ท่าทางจะตกทั้งวัน


โดย: kapeak วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:8:06:39 น.  

 
พี่ติณมีผักหน้าตาแปลกๆ มาให้ชมให้ชิมกันบ่อยๆ เลยนะค่ะ


โดย: kobnon วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:9:46:38 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณตฤน
แม้จะรอนาน แต่ก็ไม่ผิดหวังค่ะ
น่ารักกกกก.....มากกกก..เดี๋ยวสองหนุ่มกลับจากโรงเรียน จะให้มาดูน้องอีกทีจ้า

ปล.เดี๋ยวนี้การเกิดลูกแฝด ไม่ได้เกิดจาก กรรมพันธุ์ อย่างเดียวแล้วค่ะ ยังมีปัจจัยอื่นๆที่สามารถทำให้เกิดลูกแฝดได้ด้วยเหมือนกันค่ะ ตัวอย่าง เช่น ถ้าคนเป็นแม่คุมกำเนิดนานๆ(รายละเอียดจำไม่ได้แล้วค่ะ) ก็มีโอกาสได้ลูกแฝดเหมือนกันค่ะ หรือแม่มีไข่ที่สมบูรณ์มากกกก...และมีการตกไข่ในเดือนนั้น 2 ใบ ก็มีโอกาสได้ลูกแฝดอีกเช่นกัน
ข้อมูลนี้ก็ได้จากเพื่อนบล็อกคนนึงค่ะเค้าอธิบายได้ละเอียดเชียวค่ะ
ปล.ขอบคุณมากนะคะ ที่น้ำน้องแฝดมาให้ชื่นชมกันค่ะ เด็กๆยังงัยก็น่ารักค่ะ ไม่ว่าจะเดี่ยวหรือแฝด คนข้างหลังเหมือนจะตั้งคำถามว่า "ลุงๆทำไรอ่ะ"+555


โดย: phunsud วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:10:02:51 น.  

 
คุณตฤณ อย่าไปปีนต้นมังคุด
นะ สงสัยที่บ้านพี่จะเป็นต้น
โบราณ เลยต้องปีน 555

มังคุดลูกมันอยู่ ปลายช่อไม่
ใช่เหรอ. ถ้าอยู่ตามกิ่งต้อง
ทุเรียนแล้ว ตอนนี้สงสารเพื่อน
ที่ทำสวนมังคุดที่สุด ที่ตลาด
สวนหลวง ร.9 กท. ขาย 7
โลร้อยเดียว.

มาจากสวนเท่าไรเอง สงสัยจะ
มัวหาเสียงกัน เลยลืมช่วยชาว
สวน.โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:10:40:52 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แวะไปอ่านมาแล้วรู้สึกทึ่งกับฝีมือภรรยาพี่ที่ประดิษฐ์ออกมาเพื่อพี่ตฤณจริงๆเลย เหมือนแฟนพี่เป็นนางในวังเลยเนอะ จะทำอาหารที ประดิษฐ์ซะไม่กล้ากินเลยเพราะมันสวยจนน่าสต๊าฟไว้ เ่ก่งจังค่ะ ครอบครัวอบอุ่น "สามีสอยมะละกอ ปอกมะละกอ แล้วช่วยกันไสเป็นชิ้นบางๆ ภรรยาก็ทอถัก เป็นรูปตัวปลา ลูกอยู่ข้างๆก็มามุงดูว่าพ่อแม่ทำอะไรกัน เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีภายในครอบครัว" น่ารักจังเยยโดย: หญิงแก่น วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:12:57:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ
วันนี้พอมีเวลาว่างเหรอคะ
ภูเก็ตฝนตกมั๊ย
ที่ กทม.ไม่ตกนะคะ
แต่ว่าตั้งแต่เช้าจนบ่ายยังไม่เห็นแสงแดดเลยค่ะ

โดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:13:25:37 น.  

 
อะไรเนี่ย เม้นท์หายไปหมดเลย แต่ไม่ยอมแพ้พิมพ์ใหม่ก็ได้

จะบอกว่าบล๊อคหน้า ยกให้คุณแม่บ้านมา how to สานปลามะละกอจะดีมั๊ย เผื่อใคร ๆ จะอยากสานบ้างค่ะ ฝีมือนะคะเนี่ยสงสัยตอนลูกยังเล็กคงมีรายการสานของเล่นให้ลูกด้วยแน่ ๆ เลย

วันนี้คุณตฤณพอมีเวลาว่างเหรอคะ ภูเก็ตฝนตกมั๊ย ที่นี่ไม่ตกค่ะแต่ก็ไม่มีแดดเหมือนกันค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:13:27:45 น.  

 
วี๊ดวิ๊ววววววว...กล่องเม้นท์หวาน ไม่เกรงใจวัยซะรุ่นเล้ยยยย

ตลาด X Y Z รึยังคะเนี่ย...พอมีเหลือให้น้องดม เอ้ย! ได้ชิมบ้างรึเปล่าเจ้าคะ พี่ชายขา

พี่ชายน่าจะเปิดร้านอาหารและเครื่องดื่ม สูตรพิเศษที่อยู่ในบล็อกนี้นะคะ
น้องจะขอไปกินฟรีทุกวันเลย ช่วยเก็บตังค์ก็ได้ค่ะ (อิอิ...สุมไฟให้บ้านเค้าอีกแก๊ )


น่าอร่อยพอๆ กะน้องกันเลย...เย้ย! หมายถึงเพลงน่ะค่ะ กิกิ
ฝากเรือนแพ และเสียงเพลงเพราะๆ ของพี่ริน เอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของพี่ชายด้วยนะคร๊า
(มีเพลงลูกกรุง สมัยพี่ติณเป็นหนุ่มน้อยด้วยน๊า...แต่น้องยังไม่เกิดอ่ะ...เอิ๊กๆๆ)โดย: Wonderfulmoon วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:13:28:55 น.  

 
ผมอ่านไป ฮาไปครับพี่ตฤณ
บรรยายซะฮาเลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:14:21:39 น.  

 
น่าอร่อยจัง...


โดย: ดาว106 IP: 180.180.95.89 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:18:31:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.