..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
2 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
ผักลิ้นห่าน หรือ ผักหลักไก่ ผักพื้นเมืองชายฝั่งทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์


บล็อกที่ 154


ฝาก...อ่านเม้นท์ลำดับที่ 32 ด้วยนะขอรับพูดถึง "ผักลิ้นห่าน" หรือที่คนเก่าแก่เรียกว่า "ผักหลักไก่" หรือคนภูเก็ต-พังงา ออกสำเนียงเป็น "ผักลิ้นหาน" น่าจะมีมาแต่โบราณนานแล้ว แต่น่าเหลือเชื่อว่าปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์ จัดเป็นผักที่หายากอีกชนิดหนึ่ง อันเนื่องมาจากชายฝั่งทะเลอันดามันได้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

หลายแห่งเปลี่ยนจากชายหาดที่เคยเงียบสงบ ให้ชาวบ้านไปทอดแหหาปลา หาผักลิ้นห่าน หายอดต่อไส้ มาจิ้มน้ำพริกได้ ก็ไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะบางหาดได้ถูกนายทุนบุกรุกกั้นเป็นสัดส่วน ปิดทางลงทะเลของชาวบ้านเสียนี่ในภาพเป็นต้นต่อไส้ ผักพื้นเมืองชายทะเลอีกอย่างหนึ่งที่ถ้ามีโอกาสจะนำลงแบบละเอียดในวาระต่อไป (ยอดอ่อนมันๆ ฝาดนิดหน่อย กินกับแกงไตปลา หรือขนมจีนน้ำยา แหล่มสุดๆ)

การเป็นเมืองท่องเที่ยว ริมชายฝั่งมีผู้คนไปเดินเล่นมากขึ้น มีการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ ที่สวนมะพร้าวสร้างเป็นรีสอร์ท ปูตัวหนอนริมทางเดิน ขุดหญ้าพื้นเมืองทิ้งไปหมด เอาหญ้าตัวใหม่มาลงแทน หรือบางแห่งได้ทำการฆ่าหญ้าด้วยการฉีดยาแบบปูพรม ทำให้ผักลิ้นห่านที่เคยขึ้นงอกงามปะปนกับหญ้า ได้ตายไปพร้อมกับหญ้าด้วย

เอวังของผักลิ้นห่านก็มีขึ้นด้วยประการฉะนี้

ผักลิ้นห่าน ชอบขึ้นตามร่มไม้ ร่มสน ร่มมะพร้าว หรือใต้กอเตย แถบชายฝั่งทะเล บริเวณไหนที่มีสนต้นใหญ่ๆหักโค่นลงมา และปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นโดยไม่มีคนมาตัดไปทำฟืน ตรงดิ่งไปที่นั่นเลย จะพบผักลิ้นห่านขึ้นเป็นแนวยาวไปตามต้นสน เยอะมาก ยิ่งร่มแดดหน่อยละก็กอจะสูงยาว ใบสีเขียวอ่อนงดงามน่ากินหรือขึ้นแซมปะปนกับเถาผักบุ้งทะเล..แต่ไม่ใช่ตามแนวชายฝั่งเกินไปนะครับ ต้องเหนือขึ้นมาอีกหน่อยอย่างทำเลที่ผมนั่งอยู่ตรงนี้แหละ ใต้กอเตย พื้นดินพื้นทรายลักษณะแบบนี้ ใช่เลย ในอดีตผักลิ้นห่านชอบขึ้นมากเห็นลูกเตยทะเลสวยๆก็อดถ่ายมาฝากมิได้ลูกเตยสุก ถ้าคนกินได้ คงไม่เหลือให้ผมบันทึกภาพนะครับ (เคยเห็นแต่เต่านา เต่าหับ กินลูกเตยสุกต้นสูงๆที่ขึ้นริมคลอง สุกแล้วหล่นอยู่ตามริมคลองนะครับ)ยังมีดอกเตยอีกนะ เคยเห็นกันไหมครับ ดอกเตยทะเล

ถ้าผมออกนอกเรื่องไปบ้าง อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ

คนเก่าคนแก่บอกว่าที่หาดดังๆในภูเก็ต เช่นหาดในยาง หาดสุรินทร์ หาดป่าตอง หาดไม้ขาว หาดทรายแก้ว แถวอุทยานแห่งชาติสิรินาถ สมัยก่อนโน้นมีผักลิ้นห่านเยอะมาก อยากจะกินผักลิ้นห่านต้มกะทิ แค่ฉวยตะกร้า มีดปลายแหลมสักเล่ม หรือไปมือ 10 นิ้ว ไปหาเศษกิ่งไม้สนแหลมๆขุดเอาก็ได้ เดี๋ยวเดียวก็ได้ผักลิ้นห่านมาต้มกะทิแล้ว

ผมมาอยู่ภูเก็ตได้ 20 กว่าปี จึงไม่ทราบว่าเมื่ออดีตชายหาดไหนเคยมีผักลิ้นห่านบ้าง แต่ที่แน่นอนผมได้ไปเที่ยวมาหลายๆหาด ไม่เคยพบผักลิ้นห่านแม้แต่ต้นเดียว

นั่นแสดงว่าผักลิ้นห่าน แทบจะสูญพันธุ์ไปแล้วจริงๆ

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ราว 10 ปีเห็นจะได้ ภรรยาไปพบมีผักลิ้นห่านขายที่ตลาดเกษตรภูเก็ตตอนเช้าๆ ซื้อมาถุงหนึ่ง น่าจะสักครึ่งกิโลได้ ราคาถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 50 บาท แพงกว่าผักกวางตุ้งอีกนะ

และผมไปพบอีกครั้งที่ตลาดนัดโคกกลอย- พังงา แต่ต้นไม่สวย ค่อนข้างจะแกร็น ถามแม่ค้าว่าเอามาจากชายทะเลแถวไหน ยังมีให้หาอีกหรือ เขาบอกไม่ได้หา แต่ปลูกเอง

ขอย้อนเวลากลับไปสมัยเป็นหนุ่มๆ อยู่แถวหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา แถวชายทะเลทุกแห่งจะมีผักลิ้นห่านเยอะมาก และค่อยๆหมดไป เหลืออยู่แห่งใหญ่แถวหาดช่องฟ้า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "เลขุนชิน" และหาดคึกคัก ที่ผมเคยลุยน้ำคลองจากหาดช่องฟ้าข้ามไปหาแถวนี้แหละครับ เลขุนชิน ในอดีตเป็นดงผักลิ้นห่านเลยทีเดียว ปากคลองที่เห็นนั้น ผมเคยมาตกปูดำ สนุกมากแต่ปัจจุบัน พื้นที่ชายทะเลได้ถูกจัดสรรเป็นแบบนี้ไปหมดแล้ว ผักลิ้นหานที่ไหนจะมาขึ้นให้เก็บอีกเล่าบริเวณนี้ในอดีต ยิ่งหน้าฝน ผักลิ้นห่านจะกอใหญ่ ใบยาว งดงามมาก ไปไม่ถึงชั่วโมงก็ได้ผักลิ้นห่านกลับบ้านเป็นถุงปุ๋ย

ถึงบ้านแม่จะเป็นคนเลือกใบสนที่ติดมากับผักออก และตัดราก เตรียมทำผักลิ้นห่านต้มกะทิกิน ยุคนั้นยังทำผักลิ้นห่านผัดไฟแดง หรือผัดน้ำมันหอยกันไม่เป็น

(เอ..ตอนนั้นยังไม่มีน้ำมันหอยนี่นะ)

หรือบางครั้งถ้ากินไม่ทันก็ตากแดดให้เหี่ยว แล้วเอาไปดองไว้กินกับขนมจีนน้ำยา อร่อยมาก

เอาละครับ โม้มาตั้งนาน คงอยากเห็นหน้าตาผักลิ้นห่านกันแล้วสิครับ

ได้เลย..จัดให้เดี๋ยวนี้ผักลิ้นห่านตอนเช้ามืดหลังฝนตกใหม่ๆนี่เป็นแปลงผักลิ้นห่านที่บ้านผมเอง

ผมเชื่อว่าคนท้องถิ่นอันดามันอย่างคนภูเก็ต พังงา เชื่อกันว่าผักลิ้นห่าน จะขึ้นได้ตามดินทรายแถวชายทะเลเท่านั้น แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดครับเพียง 3 ต้นเท่านั้นที่ผมขอขุดมาจากบ้านลูกพี่ลูกน้องกันที่บ้านบางเนียง เขาปลูกไว้ในกะละมังซักผ้าเก่า ผมเอามาปลูก ดูแลรักษาอย่างดี โดยลงดินธรรมดานี่แหละ ใช้กะลามะพร้าวตัวผู้ (ซีกที่มีรู) ปิดไม่ให้โดนแสงแดด ตอนเย็นแดดร่มลมตกก็จะเปิด ให้มันได้รับน้ำค้างตอนกลางคืน ผ่านไป 10 กว่าวันเริ่มรอด (แสดงภาพให้เห็นเท่านั้น ไม่ใช่ 3 ต้นเดิมที่เอามาปลูก)

และหลังจากนั้นไม่นานมันก็แตกกอใหม่ออกมาจนเป็นบริเวณกว้าง กินกันจนเบื่อไปเลยละเห็นไหมครับ มันขึ้นปนกับต้นผักแว่นยังได้เลยมันมีดอกด้วยนะครับ

โอ๊ะ..อย่าเข้าใจผิดนะ นั่นไม่ใช่ดอกผักลิ้นห่านนะ แต่เป็นดอกอะไรผมก็ไม่รู้จัก มันร่วงจากต้นมาอยู่แถวกอผักลิ้นห่านพอดีนี่..ดอกผักลิ้นห่านต้องเป็นอย่างนี้ครับ สีเหลืองอ่อนๆมาดูดอกบานกันบ้างจะเห็นว่า..ลำต้นของมันมีลักษณะเป็นเถา เลื้อยไปตามดินได้เรื่อย ขยายพันธุ์ออกไปไม่มีที่สิ้นสุดผมเก็บผักลิ้นห่านที่ปลูกเองมาล้างทำความสะอาด ใส่กระด้งให้สะเด็ดน้ำให้เห็นกันชัดๆว่ามีลักษณะอย่างไรกออย่างนี้ ยังไม่จัดว่างามนะครับ เพราะถ้ามันอยู่ตามแหล่งธรรมชาติอย่างดินทรายชายทะเลจริงๆแล้ว กอจะใหญ่น่ากินกว่านี้มากผมตัดโคนผักทิ้งไป ที่เหลือหั่นเป็นสองท่อน เตรียมผัดผักลิ้นห่านไฟแดงใส่แค๊บหมูกินครับเดี๋ยวจะลงกระทะละนะ

ฉี่..ฉ่า ซู่ส์..ซ่าส์อ๊ะ..เสร็จแล้ว..ไปตักข้าวมา ไป...หรือจะอย่างนี้ก็ไม่เลวนะ น้ำพริกผมตำเอง มีผักลิ้นห่าน กับดอกถั่วทะเลลวก ไว้เคียงข้าง พันผักลิ้นห่านทั้งกอกับนิ้วชี้ แล้วจิ้มน้ำพริก ผักกรอบ โห..หร้อยจังหู้

ถ้าอ่านมาจากข้างบนทุกตัวอักษรโดยไม่ได้รูดปรื้ดลงมาที่กล่องคอมเม้นท์ แล้วบอกว่า น่าอร่อยนะคะ เป็นอย่างไรคะ หนูไม่เคยรู้จักเลย บ้านพี่มีผักแปลกๆมากมายเลยนะครับ หรือ..เกิดมาเพิ่งเคยได้ยินชื่อวันนี้ครับ 555 (ผมดักคอเก่งไหมล่ะ?)

แล้วคุณจะพบว่า ผมเอ่ยถึงผักลิ้นห่านต้มกะทิ นั่นละ สุดยอดของผักชนิดนี้เลย รู้จักกินกันมาแต่ดึกดำบรรพ์ ทว่าตอนนี้มันหาไม่ได้แล้วละสิ จะซื้อก็ไม่มีที่ไหนปลูกขาย

แล้วมีหรือผมจะพลาดเมนูเอร็ดนี้ไป มาดูกันเลยครับ ว่าผักลิ้นห่านต้มกะทิ หน้าตาเป็นเช่นไร?เก็บผักตอนเที่ยงครับ ใบค่อนข้างจะเหี่ยว ไม่ค่อยสดชื่นเลือกใบไม่สวย หรือใบแก่ๆออก ล้างทำความสะอาด ผึ่งลมให้แห้ง คราวนี้เอาทั้งกอนะ ไม่ต้องตัดเตรียมหัวกะทิ กะปิ กุ้งสด พริกขี้หนูนิดหน่อยต้มกะทิผักลิ้นห่านใส่กุ้งสดเสร็จแล้วน่ากินไหมละมามะ มากินข้าวกัน มื้อนี้มีฉู่ฉี่ปลาขี้ตังด้วยอะไรกันเนี่ย ต้มกะทิผักลิ้นห่าน เหลือเท่านี้เองหรือนี่ ? 555

ก่อนจบ ขอทิ้งท้ายไว้ด้วย ผักลิ้นห่านดองอีกนิดหนึ่งนะเก็บผักลิ้นห่านมาทำความสะอาด ผึ่งลมให้เหี่ยวแล้วขยำด้วยเกลือ และ น้ำตาล เติมน้ำต้มสุกทิ้งไว้ 2 คืนก็จะได้ผักลิ้นห่านดองเปรี้ยวๆ เค็มๆกินกับขนมจีนน้ำยา ซาบซ่ายิ่งนัก

ดีใจจัง วันนี้ได้กินผักโบราณ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่นประมงชายฝั่ง หรืออุทยานแห่งชาติทางทะเล หากอ่านพบ ผมอยากให้ฟื้นฟูปลูกผักลิ้นห่านขึ้นมาเยอะๆอีกครั้ง ได้ไหมครับ อย่างน้อยๆเด็กรุ่นหลังจะได้รู้จักผักโบราณชนิดนี้ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

อยู่ในหมวด อาหารการกิน ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

1. ชื่อ ผักลิ้นห่าน

2. ชื่ออื่น โครงหมูโครงหมา

3. ชื่อวิทยาศาสตร์ -

4. วงศ์ -

5. ชื่อสามัญ -

6. แหล่งที่พบ ภาคใต้

7. ประเภทไม้ เป็นพืชล้มลุก

8. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ต้น เป็นพืชล้มลุกเป็นเถาเลื้อยติดดิน มีใบรอบลำต้น

ใบ ใบยื่นยาวคล้ายลิ้น รอบขอบใบหยัก ปลายใบโค้ง ในหนึ่งต้นมีหลายใบโดยจะแตกต้นอ่อนออกเป็นคู่ ใบยาวประมาณ 15-20 ซม.

ดอก ดอกมีสีเหลืองก้านดอกยาวประมาณ 3-5 ซม. ก้านดอกตั้งตรงมีฐานรองดอกหุ้ม กลีบดอกเป็นแฉกมี 8-10 กลีบ ดอกคล้ายดอกกระดุมทอง

9. ส่วนที่ใช้บริโภค ทั้งต้นและใบ

10. การขยายพันธุ์ -

11. สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มักพบขึ้นอยู่ตามบริเวณชายฝั่งใกล้ทะเล

12. ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดปี

13. คุณค่าทางอาหาร ยังไม่มีข้อมูล

14. การปรุงอาหาร ทั้งต้นและใบ นำมาปรุงอาหารผัดน้ำมันหอยและรับประทานร่วมกับน้ำพริก ใบมีรสขม

15. ลักษณะพิเศษ มีสรรพคุณทางยา ใบ ตำผสมน้ำมะนาวกับสารส้ม พอกบาดแผลแก้พิษงู

16. ข้อควรระวัง -

17. เอกสารอ้างอิง

สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. 2542. ผักพื้นบ้านภาคใต้ 279 หน้า.

ที่มา//singburi.doae.go.th/acri/index.htm
Create Date : 02 กันยายน 2554
Last Update : 3 กันยายน 2554 8:15:15 น. 119 comments
Counter : 13595 Pageviews.

 
เจิมมมมมมมมม


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:01:31 น.  

 
ไม่ได้รูดปื๊ดลงมาที่กล่องคอมเม้นท์นะ อ่านทุกตัวอักษรเลยล่ะ แล้วก็ขอบอกว่า "ไม่รู้จัก" จริง ๆ ค่ะ แต่อย่างน้อยพออ่านจบก็ได้รู้จักแล้วล่ะค่ะ ถ้าใบหยัก ๆ หน่อยรูปทรงจะคล้ายผักชีฝรั่งเลยนะคะ ผักบุ้งทะเลเคยเห็นค่ะแถวบ้านมีเหมือนกัน
เอามาทำอาหารพื้นบ้านได้หลากหลายจริง ๆ ด้วย น่าจะอนุรักษ์ไว้จริง ๆ ค่ะเพราะแต่ละเมนูสำหรับคนเมืองชลบอกตรง ๆ ไม่เคยกินจ้า..
ดอกสีม่วง ๆ ที่หล่นลงน่าจะชื่อ "ช้องนาง" ค่ะถ้าจำไม่ผิดนะ

ส่วนเรื่องที่ชวนย้ายไปภูเก็ตที่บอกว่ามีที่ข้าง ๆ ว่างอยู่น่ะของคุณตฤณหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ช่วยปลูกกระต๊อบไว้ให้สักหลังนะคะ เดี๋ยวเอาเสื่อผืนหมอนใบไปเองจ้ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:12:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณผู้รอบรู้ เชี่ยวชาญเรื่องพืชผักสวนครัวทั้งในและนอกบ้านจริงๆ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน ความรู้เพิ่มพูนจริงๆเยยอิอิ คริคริ หุหุ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:17:58 น.  

 
"ถ้าอ่านมาจากข้างบนทุกตัวอักษรโดยไม่ ได้รูดปรื้ดลงมาที่กล่องคอมเม้นท์ แล้วบอกว่า น่าอร่อยนะคะ เป็นอย่างไรคะ หนูไม่เคยรู้จักเลย บ้านพี่มีผักแปลกๆมากมายเลยนะครับ หรือ..เกิดมาเพิ่งเคยได้ยินชื่อวันนี้ครับ 555 (ผมดักคอเก่งไหมล่ะ?)"

แหมๆๆๆๆ ดักคอ ถึงไม่ดักคอ ก็ต้องบอกว่าไม่รู้จัก เพิ่งเคยเห็นเหมือนกันค่ะ รสชาติมันเป็นอย่างไรค่ะ คราวหน้าไปภูเก็ตจะไม่เกรงใจแล้วนะ มารับไปกินอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านฝีมือคุณตฤณด้วยเด้อ


โดย: kapeak วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:28:17 น.  

 
รูดปื๊ดมาจองพื้นที่ก่อนแล้วค่อยขึ้นไปอ่านค่า


โดย: phunsud วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:29:22 น.  

 
คุณตฤณทายผิด 555 ผมยัง
ไม่เคยรู้จักผัก แหะ ก็ผมไม่ได้
เป็นหญิงนี่นา คุณตฤณเลยทาย
ผิด.

แต่ว้า พอถึงตอนสุดท้ายกลับ
ทายถูก.

คุณตฤณเตรียมการออกบล๊อกนี้
ยากกว่าผมเยอะเลย มีการถ่าย
รูปด้วย ทันสมัยจริง ๆ ของผมเหรอใช้จินตนาการเอา มีรูปก็ลง
ไม่มีก็ไม่ลง ผมสู้คุณตฤณไม่ได้
ตรงนี้แหละ อ้อ อีกอย่างยังแพ้
คุณตฤณก็ ความหล่อนี่แหละ
555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:35:41 น.  

 
ผมเลี้ยงต้นเตยทะเลอยู่หลายปีมากครับพี่ตฤณ
คนขายบอกเป็นว่าน 5555

จนผมไปเที่ยวทะเลแล้วได้เจอต้นเตยทะเลจริงๆ
ถึงได้รู้ว่าตัวเองโดนหลอก 555


เห็นบล้อกพี่ตฤณ
แล้วนึกถึงความเปิ่นของตัวเองครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:46:11 น.  

 
อ่านทุกตัวอักษรหรือไม่ลองคำนวณดูนะคะ ตั้งแต่มาจองพื้นที่จนถึงคอมเม้นท์นี้ใช้เวลาไปนานโขอยู่ อ่านไปตาจ้องเขม็งไปว่าเมื่อไหร่จะเห็นผักลิ้นห่านซะที เจอภาพแรกเป็นดอกผักผุ้งทะเล นึกในใจอ้อที่แท้ผักลิ้นห่านนี่เอง แต่...อ้าวไม่ใช่ ลงมาอีกเห็นต้นหญ้าเล็กๆอยู่ท่ามกลางดงผักบุ้งทะเลนึกว่าจะใช่ แต่ไม่ใช่อีกกลับมาเจอต้นเตยทะเลซะนี่ ขอบอกว่าไม่เคยเห็นดอกเตยทะเลเลย เห็นแต่ลูกสีสดมากๆ สุดท้าย..ว๊าว...ในที่สุดเราก็เจอผักลิ้นห่านก็ได้ บอกกันตรงๆว่าไม่เคยรู้จักและไม่เคยเห็นจริงๆ เชยมั้ย (ไม่ต้องดักคอ เพราะมันเป็นแบบนั้นจริงๆ)555
ปล.ยาวไปแล้วเดี๋ยวคนอ่านเมื่อยแค่นี้ก่อนนะคะ


โดย: phunsud วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:53:55 น.  

 
มาต่ออีกนิดยังไม่จบค่ะ
รายการอาหารที่ทำจากผักลิ้นห่าน มันช่างน่าทานจริงๆ ส่วนจานสุดท้ายนั่นน่ะ ตาก็เล็งแบบเอียงๆไปทางด้านซ้ายนิดนึง ไม่ได้กินนานมากแล้ว ยอดหัวครก(มะม่วงหิมพานต์) คิดถึงจังงงงง...
ปล.ขอบคุณที่นำของโบราณมาฝากกันค่า


โดย: phunsud วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:15:58:41 น.  

 
จะขนไปทำไมให้เหนื่อยค๊า..
ไปหาเอาข้างหน้าค่ะ
หรือไม่ก็ยืมครัวคุณตฤณแหละ
สะดวกที่ซู๊ดดดดดดด


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:16:02:33 น.  

 

รสชาติประมาณไหนคะคุณตฤณ เหนียวมั้ย เห็นที่บ้านคุณตฤณผัดผักใส่แค๊ปหมูบ่อยมาก น่าลองค่ะ

เมนูต้มกะทิใส่กุ้งสดก็น่ากินค่ะ คล้ายต้มหัวปลีเนอะ ไม่รู้รสชาติเดียวกันมั้ย

ขนมจีนจานสุดท้าย มีสับปะรดแนมกับขนมจีนด้วยเหรอคะเนี่ย...


ไม่ต้องมาดักคอเลยค่ะ ไม่มีใครกล้ากับคุณตฤณหรอก....

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:16:20:34 น.  

 
ยั่วน้ำลายกันจริงๆ


โดย: ดอกแก้ว (tanH2O ) วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:16:22:08 น.  

 
ตามมาชมผักลิ้นห่านค่ะพี่ตฤณ
ผักนี้เอิงเคยเห็นดอกม่วงๆ ตามชายทะเลด้วย ทะเลตม
ถ้าจำไม่ผิด แถว จ.ตรัง หรือสะตูล (นานหลายปีแล้วนะคะ)

ภาพลูกเตยทะเลแบบใกล้ชิด ชอบมาก
ไม่ค่อยได้เห็นลูกเตยบ่อยๆ
ผักโบราณบ้านเราต้องช่วยกันอนุรักษ์ เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:16:38:34 น.  

 
รสชาติเป็นยังไงเหรอครับ เผ็ดๆ ซ่าๆ หรือเปล่าเอ่ยยย


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:17:16:19 น.  

 
มาดูอย่างน้ำลายไหลก็ไม่กลัว 55555

ไปเจาะเจอเจ้อร ตัวเป็น ๆ มาแล้น นะค่า
ขณะที่อยู่ด้วยกันก็โทรหาคุณตฤณ ไม่สายนะค่า เลยไม่ได้ยินเสียงจริง ตัวจริงเลยอ่ะ

รักษาสุขภาพนะค่า

อ้อ เจ้อร จะย้ายไปอยู่ใกล้ ๆ คุณตฤณแล้วน่ะ แอบอิจฉาอ่ะ


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:17:26:41 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
แวะมาทักทายยามเย็นค่ะ คุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:17:57:58 น.  

 
อิจฉาจังเลย
หนีเที่ยวอีกแล้ว
เจ้าของบ้านไม่อยู่
เดี๋ยวไปถอนผักลิ้นห่านมาทานคู่กับปลาลิ้นหมา +555


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:21:52:37 น.  

 
ไม่รู้หายไปไหนหมดนะเดี๋ยวนี้


.
..

สงสัยว่าเค้าจะขุดมาขายทางเหนือนะครับพี่ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:22:15:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ เมนูนี้ต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ และลูกเตยสวยดีโดยเฉพาะสีส้มแก่ ไปทะเลเห็นเมื่อไหร่ต้องถ่ายรูปเก็บไว้ตลอด เพิ่งรู้จักชื่อจากบล็อกนี้ค่ะ

คิดว่าเคยไปช่องเขาขาดมาแล้วค่ะแต่ไม่แน่ใจว่าใช่มั้ย ไว้รอบล็อกต่อไปจะเห็นหน้าคนที่บ้านอีกค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:22:32:36 น.  

 มีสุขทุกวันศุกร์ค่ะ

สองวันหยุดมีโปรแกรมพิเศษมั๊ยคะคุณตฤณ
............................................

เราไม่จำเป็นต้องมีสิ่งที่ดีเลิศที่สุดเสียก่อนจึงจะขอบคุณได้
สิ่งที่เรามีอยู่แล้วนั่นแหละ คือสิ่งที่เราควรขอบคุณและมองมันด้วยความรู้สึกดีๆ

จาก...ขอบคุณสิ่งที่มีอยู่ โดย ขวัญ เพียงหทัย เว็บ ruendham.com
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:22:37:22 น.  

 
มาบล็อกนี้มีแต่ผักที่ไม่เคยได้ยินชื่อเลยค่ะท่าน

แวะมาทักทายก่อนจะเที่ยงคืน 6นาทีค่ะ

ถ้าไม่เขียนยาวๆๆนะค่ะ

ภาพใต้ต้นเตย..ลูกเตยสวยจังเลยค่ะ
55555555555555555พอสุขละสีสวยมากเลย
แถมข้าวกับกับข้าวจานนี้น่าทานจัง

ไม่เอาไม่เอามเดี๋ยวอ้วนไปนอนละค่ะนอนหลับฝันดีนะค่ะ
หนุ่มใต้ปากหวานนนจิงจิง..พี่เรา
พี่สาวข้างกายถึงหลง..อิอิอิโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:23:56:37 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ
ชอบใจที่พี่ติณปลูกผักปลูกอะไรก็ขึ้นดี
ชาวบ้านเรียกว่าคนมือเย็น
แต่ตุ๊กตาว่าเป็นที่เราเอาใจใส่ทุ่มเทด้วยค่ะ
พี่ติณเขียนเรื่องผักได้น่าสนใจดีออก
อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาอื้อเลยค่ะ
แม้จะไม่ได้เป็นข้อมูลตามหลักทฤษฎีหรือวิชาการ
แต่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นชั้นยอด
ตุ๊กตาไม่เคยเห็นและไม่เคยกินเลยค่ะ
ชื่อก็ไม่คุ้นด้วย แถวเมืองกาญจน์ไม่มีแบบนี้
แต่ดูจากภาพและคำบรรยายของพี่ติณแล้วก็น้ำลายไหล
เพราะเป็นอีกคนที่ชอบกินผักเป็นชีวิตจิตใจค่ะ
ช่วงนี้ตุ๊กตางานเข้าค่ะพี่ติณ
เพราะเป็นแม่ค้าขายของชำเต็มตัวแล้ว
ได้มีร้านเป็นของตัวเองตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไปค่ะ
จะเจออะไรบ้างก็ไม่รู้ แต่สู้ขาดใจค่ะ
เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะพี่ติณ

โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย IP: 85.166.69.145 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:0:06:06 น.  

 
หลังเที่ยงคืนแระ อุอุ ย่องมาดูนายหัวทำอะไรอยู่บนเตียง 5555

เด๋วนี้มีแอบไปหลบอยู่ใต้เตียงบ้านผมด้วย จะไปช่วยดามเตียงเหรอค้าบ ว้าก ว้าก

โห พี่พี่ นำเหนอแต่ละอย่าง เกิดมาผมไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่ออ่ะ

ผักลิ้นห่านไรนี่ก็อีกแระ ไม่เคยได้ยินเลย แต่พี่ทำน่ากินเนอะ

หูย~~~ ก็ดูสิ เด๋วนี้มีซาวด์เอ็ฟเฟ็คด้วย ฉี่..ฉ่า ซู่ส์..ซ่าส์

ทำเสร็จเสิร์ฟมาแหมมันน่าอะไร เขี่ยผักก่อนเลย อยากกินกุ้ง 555
อ่ะจริงนะ กินกุ้งหมดก่อนสิเด๋วค่อยลองผักแปลกโดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:0:44:47 น.  

 
ได้ความรู้ใหม่ๆเพียบค่ะ เพิ่งเคยเห็น(อีกแล้ว)

ทั้งผักทั้งอาหารค่ะ แจ่มสุดๆ

ตอนที่เห็นเป็นกอๆ ดูข้างๆเหมือนผักชีใบยาวนะคะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:1:25:33 น.  

 
มาเก็บความรู้ อาหารน่าทานทั้งนั้นเลย
พี่ตฤณระวังลูกเตยร่นใส่หัวนะ อิอิ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: pantawan วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:2:11:50 น.  

 
อย่าว่าอย่างนั้ันอย่างนี้เลยนะพี่ตฤน แพมไม่รู้จักผักนี้เลยฮะ เห้นต้มกะทิอยากกินผักเหมียงต้มกะทิกุ้งสดจังเลยค๊ะ


โดย: Pam (Klaaysen@Melbourne ) วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:5:34:49 น.  

 


นอกจากจะได้ทานอาหารอร่อยแล้วยังได้ ความรู้เพียบเลยต้องโหวดหน่อยแล้ว
โดย: newyorknurse (newyorknurse ) วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:5:54:27 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:6:44:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันค่ะ

เอาผัดไทยมาฝาก
ขอให้มีความสุขนะคะemo


โดย: iamorange วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:7:51:13 น.  

 

... สวัสดียามเช้าวันหยุด..ของหลาย ๆ ท่านค่ะ..

(วันนี้เรายังไม่หยุด อิอิ ก็เลยอู้งานมา Comment กัน...^^ )


โดย: Lika ka วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:8:07:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะคุณตฤณ เมื่อคืนนี้กิ่งก็มัวแต่อัพบล็อกใหม่ก็ไม่ได้มาทักทายวันนี้มาแล้วพร้อมโหวตให้แล้วค่า หมวดอาหารการกินนะคะ
ผักนี้ไม่เคยเห็นเลยค่ะ รสชาติเป็นอย่างไรคะคุณตฤณ ขมหรือเปล่าคะดูผัดไฟแดงน่ากินเนาะ สงสัยแถวบ้านกิ่งคงไม่มีค่ะ ไม่รู้จักเลยค่ะ
กิ่งทำกับข้าวแล้วนะคุณตฤณไปทานต้มไก่บ้านกิ่งนะ อิอิ
รบกวนช่วยดูบล็อกให้กิ่งหน่อยได้มั๊ยคะว่าปกติแล้วยังคงไม่หน้าตาแปลกๆอีกนะคะ ขอบคุณค่ะ
มีความสุขวันหยุดนะคะ


Good Day
good day scraps, glitter graphics and nice day comments

Orkut Image Scraps @GoodLightscraps.com


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:8:09:38 น.  

 


นานๆเม้นท์ในบล็อกตัวเองที ทำไม่ค่อยถูกฮิ

ฝากบ้าน 3-4 วันนะครับ เนื่องจากผมเดินทางไปเที่ยวจังหวัดตรัง พรุ่งนี้เขาเปิดงานเทศกาลหมูย่างพอดี ประกอบกับลูกชายเดินทางไปแข่งขันเดี่ยวฆ้องวงใหญ่ชิงถ้วย (ถ้วยอะไรก็ไม่ทราบ) ที่โรงแรมธรรมรินทร์ธนาในวันเดียวกันด้วย เลยถือโอกาสเที่ยวต่อไปในตัว

ไปหนนี้ ถ้าโชคดี อาจเจอเพื่อนบล็อกหลายคนจากกรุงเทพด้วยนะ

มีโอกาสจะเก็บภาพงามๆมาฝากครับ ช่วยดูแลอย่าให้ใครมาถอนผักลิ้นห่านจนหมดแปลงนะ ยิ่งหายากอยู่ด้วย 555

เดินทาง 9 โมงเช้าครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:8:13:14 น.  

 
รอบชมภาพ...เลยล่ะกัน 3-4 วันเอง ไงก็รอค่ะ..^^


โดย: Lika ka วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:8:30:25 น.  

 
เดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับพี่ตฤณ

จะส่งใจไปเชียร์หนุ่มน้อยด้วยครับ

ช่วงนี้ผมงดเนื้อครับ
ทานมังฯ 6 วันครับพี่ อิอิอิ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:8:33:16 น.  

 
ป๊าดดดด

แค็บหมู เหมือนกุ้งมากกก

เมนท์หลังเที่ยงคืนแล้วตาลาย
อีก5นาทีพี่เดินทางแระ ไปกลับปลอดภัยนะฮ้าบบบ ขอให้คุณลูกชายคว้าแถวรางวัลกลับมาเชยชมโด้ย มากทม.เหรอ โห อยากเจอตัวจริงนะเนี่ย แหม ฝากเบอร์มาจินายหัวมีโอกาสขอนัดเจอ ^ ^


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:8:57:02 น.  

 
เวลาเข้่าบลีอค สาวชอบมาอ่านบล๊อคพี่ติณหลังสุด
เพราะกะจะอ่านให้ละเอียด อ่านแล้วอ่านอีก ชอบเมนูบ้านๆแบบนี้
หาดูยาก
แต่ตอนนี้เจ้าตัวยุ่งมาปีนขี่คออีกแล้ว เดี๊ยวแวะมาใหม่นะคะ


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:9:23:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ


ถ้าอ่านมาจากข้างบนทุกตัวอักษรโดยไม่ได้รูดปรื้ดลงมาที่กล่องคอมเม้นท์ แล้วบอกว่า น่าอร่อยนะคะ เป็นอย่างไรคะ หนูไม่เคยรู้จักเลย บ้านพี่มีผักแปลกๆมากมายเลยนะครับ หรือ..เกิดมาเพิ่งเคยได้ยินชื่อวันนี้ครับ 555 (ผมดักคอเก่งไหมล่ะ?

ก็มันจริงอย่างที่เขียนนั่นละค่ะ

แต่ป้าต่ายอ่านทุกตัวอักษรนะ เพราะเป็นความรู้ใหม่จริงๆ

แต่มาตายตรงกับข้าว แถวๆจานสุดท้ายน่ะ ฉู่ฉี่ปลาขี้ตัง กับแกงกะทิผักลิ้นห่าน ท่าทานจริง

คิดถึงบ้าน คิดถึงเมืองไทย (วุ๊ย)


โดย: Katai_Akiko วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:9:35:34 น.  

 
ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพค่ะ ลูกชายคุณตฤณเก่งจังเลย โห..ปลื้มแทนคุณพ่อแล้วนะเนี่ยขอให้ได้ถ้วยรางวัลนะคะ
กิ่งจะมาเฝ้าบ้านให้นะคะ อย่าลืมของฝากเน้อ อิอิ
ขอบคุณต้มกะทิผักลิ้นห่านนะคะน่ากินมากเลยค่ะ

มีความสุขในการเดินทางนะคะ


Good Day
good day scraps, glitter graphics and nice day comments

Orkut Image Scraps @GoodLightscraps.com


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:9:36:29 น.  

 
ขอโทษค่ะ จะพิมพ์ว่า น่าทานจริงๆ แต่พิมพ์ผิด


โดย: Katai_Akiko วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:9:38:06 น.  

 
..สวัสดีค่ะพี่ปลาย
พิงกี้มาเยี่ยมตอนนี้พี่ก็ไม่อยู่บ้านแย้ว เที่ยวให้สนุกนะคะ

ผักลิ้นห่าน พอเอามาทำกับข้าวและ้ว มองดูคล้ายๆผักบุ้งจีนเหมือนกันนะพี่

มองดูต้น ดูดอก ผักลิ้นห่านแล้วคุ้นๆเหมือนพิงกี้เคยเห็นที่หาดในยาง เมื่อหลายปีก่อนมาและ หรืออาจจะจำผิดก้ได้

โหวตให้พี่ชายค่ะ


โดย: pinkypunch วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:9:38:29 น.  

 
เอ๋าไม่อยู่เหรอ

เดินทางปลอดภัยนะคะ

กับข้าวน่ากินมาก อยากรู้ไหร

แถว ๆ บ้านมาหาเอาแถวนี้แหละ 55

เด๋วไปสำรวจมั่งว่ามีแถวนี้เปล่าเนอะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:10:11:17 น.  

 
ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เป็นพืชพื้นเมืองที่น่าอนุรักษ์ไว้ครับ
การกั้นชายหาดจนพืชเหล่านี้แทบสูญพันธุ์ ความสุขของมนุษย์ บางทีต้องแลกกับการหายไปของชีวิตอื่นๆ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:10:45:19 น.  

 
มีเมนูแปลกๆที่ผมไม่เคยเห็น มาให้ชมเสมอเลยครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:11:04:50 น.  

 
ดักคอไปหมดเลย
จริงๆ เจ๊ก็ไม่เคยรู้จักนะ ดูต้มกะทิน่ากินมาก
วันก่อนเจ๊กับคุณเค็งโทรไปหาแต่น้องบ่าวไม่รับ คุณเค็งบอกว่าพักนี้ คงยุ่งกับการทำงานเก็บเงินเก็บทอง

อิจฉาจิงวุ้ยโดย: cengorn วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:11:16:44 น.  

 
สงสัยต้องใส่หมวกกันน็อคด้วยนะ
สวัสดีค่ะ เที่ยงแล้วพักทานอาหารก่อนนะโดย: pantawan วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:12:21:03 น.  

 
ก่อนอื่น ขอบอกก่อนว่า คนไอ้ไหรมีลูกบ่าวหล่อ จริงๆ(อ้อ นึกว่าอิยอพ่อมัน คิๆ ) แถมเก่งด้วย

ผักลิ้นหานนนนนน ใบยาวๆคล้ายลิ้นหานจริงๆแหละ แต่ตอนพี่ตฤณเด็ดใส่จาน ดูคล้่ายๆผักบุ้งเลยค่ะ
ตกลงใบมันมีรสขมๆเหรอคะ ขมมากใหม เทียบกับอะไรได้บ้าง ขมได้สักครึ่งของ มะระใหมคะ

แล้วความมันส์ มันคล้ายๆผักเหมียง ใหม เห็นแต่รุปน้ำลายใหลแต่นึกรสชาติไม่ออกเพราะไม่เคยกิน
แต่ถ้าให้เลือกทำ คงจะเลือกต้มเท่ แบบพี่ตฤณ น่าหรอยเนอะ กินกับน้ำชุบ เห็นน้ำชุบพี่ตฤณ เห็นเหลืองๆแว๊บๆ ใช่น้ำชุบลูกอึกใหมคะ โอยๆๆ เห็นแล้วอยากกินไปหมด โยนมาปร้านี่ สักถ้วยถิพี่ตฤณ เอาถ้วยที่ต้มเท่ นั้นจะได้ซดคล่องคอ

ปล ขนมลา วันก่อนที่เอาไปฝากน้ะ จะบอกว่า มาทำให้อยากแล้วจากไป กร๊ากกกกกกกกกกก หมายถึงอยากกินๆๆๆๆ หนมลา เพราะแค่อิเดือนสิบแล้ว คิดถึงตอนไปชิงเปรต ได้แต่หนมพอง หนมเจาะหู เพราะตัวเล็กเพือนเบียด ของหรอยๆ (เช่นองุ่นดำลูกใหญ๋ๆ) ไม่เคยได้กิน

มาแหลงแต่เรืองกินจริงๆเลย แม่บ้านฟองฟอด นิ

ว่าแล้วก็ไม่ลืมที่จะโหวตจ้า


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:13:05:03 น.  

 
สวัสดียามบ่ายๆค่ะ

เอาส้มตำปูม้า มาฝากค่ะขอให้มีความสุขนะคะemo


โดย: iamorange วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:13:51:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ เดินทางปลอดภัยนะค่ะ น่าจะถึงตรังแล้วมั้งค่ะ ไปเชียร์ลูกชายและเที่ยวด้วย ที่ตรังมีที่เที่ยวมากมายจริงๆ รอชมภาพสวยๆ และเรื่องราวสนุกๆ จากฝีมือท่านพี่ค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:14:08:15 น.  

 
เรื่องบุกรุกพื้นที่ชักจะเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นทุกที ทั้งอุทยาน ภูเขา ยิ่งชายทะเลแบบนี้ น่าเป็นห่วงนะคะ แล้วดูท่าจะหาทางออกไม่เจอเลย แต่จะโทษนายทุนฝ่ายเดียวก็ไม่ถูก เพราะถ้าเจ้าหน้าที่ไม่ร่วมมือ นายทุนจะทำอะไรได้เนอะ

เพ่ิงจะเห็นเตยทะเล แปลกตาดีจังค่ะ ใบเหมือนเตยบกเลย ผิดกันตรงที่มีดอกนี่แหละ

ยังไม่เคยกินผักชนิดนี้เลยค่ะ ดูแล้วคล้ายผักชีฝรั่งมากกว่าลิ้นเป็ดนะ เอามาทำอาหารได้หลากเมนูดี คุณตฤณทำกับข้าวเก่งเหมือนกันนะเนี่ย แต่ละอย่างน่าหม่ำมาก ๆ

โหวตให้พ่อครัวหัวป่าก์ค่า


โดย: haiku วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:14:08:59 น.  

 
มาดูบ้านให้พี่ตฤณช่วงบ่ายค่ะ รีบกลับมาเร็วๆนะคะพี่ตฤณ เดินทางปลอดภัยค่ะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:14:42:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

เป็นบล็อกที่สามแล้วที่เจ้าของบ้านไม่อยู่

ที่อ้อยได้เข้ามาทักทายหลังจากหายไปนาน

ผักลิ้นห่านที่เกาะคอเขาก็สูญฉาดแล้ว สูญพันธุ์ไม่มีเหลือเลยค่ะ


โดย: Violeta Lady วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:14:45:18 น.  

 
จะมาแย้งว่า ไม่ได้รูดปรื๊ดดดดด อีกคนค่ะ ฮ่า ขำจริงโกติณนี่...

ผักนี่ ไม่เคยรู้จักจริงค่ะ ขนาดเรามันบ้านน๊อกกก บ้านนอกนะเนี่ย

น่าสนใจมากทีเดียว ทำอาหารได้หลายอย่างมากเลยค่ะ

แต่ดอกถั่วทะเลนี่ ทานได้จริงๆ เหรอคะ ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ

แล้วมันกินสดเป็นผักเหนอะหนมจีนได้ป่าวอ่ะ โก ไม่ต้องดองน่ะ แต่ผักส่วนใหญ่ ถ้าดองก่อน แสดงว่ามันกินสดไม่ได้ อันนี้ คาดเดาจากหลายๆอย่าง เช่นผักกุ่ม ผักหนาม น่ะ

โกติณที่เก่งจังเนอะ รู้จักผักพื้นบ้านเยอะมากเลย


โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:15:03:42 น.  

 
ขอบคุณที่เอาผักแปลกๆมาให้ชมค่ะคุณปลายแป้นพิมพ์ไม่เคยเห็นเลยจ่ะ

ปล.ลองสมัครเฟสฯดูสิค่ะไม่ยากส่วนเรื่องคุยกับเพื่อนๆ จะบอกว่าเพื่อนในบล๊อกตอนนี้อยู่ที่เฟสฯเยอะเหมือนกันค่ะในเฟสฯจะมีสร้างกลุ่มเพื่อนค่ะ ตอนนี้ในเฟสฯมีกลุ่มเพื่อนบล๊อกด้วยนะคะ


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:18:05:25 น.  

 
ผักลิ้นห่าน
เคยรับประทาน
เมื่ออยู่พังงา
แต่มาชุมพร
ไม่เคยย้อนหา
จึงเข้าใจว่าทะเลนี้ไม่มี

ขอบคุณที่ยังไปเยี่ยม ตอนนี้ผมมีงานหนักอีกแล้ว มีเวลาเข้าเน็ตได้แค่ตอนค่ำ ๆ เดี๋ยว เดียว


โดย: pantamuang วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:20:20:47 น.  

 
อย่าทานเผื่อมากนะค่ะ..
กลัวพุงยื่นนะ

เสียดายจังเลยค่ะน้องสาวชวนไปเที่ยวตรั้งแต่ติดธุระไม่งั้นได้เจอกันแน่

ไปคราวนี้ได้เจอกลุ่มคุณอุ้มไหมค่ะ
เธอน่ารักมากเลยค่ะ

หลานชายเก่งจังเลยค่ะดูเป็นเด็กดีน่ารักจังเลย
เป็นโชคของพี่ชายและพี่สาวเลยค่ะมีลูกน่ารัก

มีความสุขนอนหลับฝันดีนะค่ะ


ปล..ดูท่าตีฆ้องคล้ายคุณพ่อเลยแต่พออยู่ใกล้คุณแม่เหมือนคุณแม่เลย


โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:21:48:22 น.  

 

ผัดผักลิ้นห่านกับกุ้งนี่น่ากินสุดๆ
เห็นแล้วน้ำลายไหล


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:23:03:29 น.  

 
แวะมาบอกราตรีสวัสดิ์ค่ะของพี่ต้อง vote สาขาอะไรคะหลังไมค์มาบอกหน่อยนะ


โดย: pantawan วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:0:49:23 น.  

 
หิวครับ พี่
น้องรุ้ง ถ้าโบกบนทางด่วนไม่ไหวครับ

ฝันดีครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:2:31:42 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะพี่ติณสำหรับกำลังใจและคำอวยพร
กลับจากตรังก็แวะไปบล็อกอีกนะคะ
ตุ๊กตาเล่าเรื่องร้านค่ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:3:51:42 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันหยุดค่ะ

ขอให้มีความสุขกับวันหยุดนะคะemo


โดย: iamorange วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:6:14:13 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:6:27:35 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะ ผักพื้นบ้านนี่ทำอาหารได้หลายอย่างเลยนะค่ะ


โดย: kobnon วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:7:26:36 น.  

 
มาเฝ้าบ้านให้ค่ะ
ฝนตกมากเลย ไม่รู้แถวนี้ฝนตกบ้างหรือเปล่า


โดย: kapeak วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:8:36:15 น.  

 
สวัสดีค๊าพี่ตฤณ

ท่านพี่เก็บรายละเอียดได้
ชัดเจนมากๆทั้งภาพและ
เนื้อเรื่องด้วยค่ะ^^+
.
.
ปล.1.ชื่อแพมเฉยๆอ่ะดีแล้วค่ะ
พี่ชายล้อเลียนอยู่ว่าชื่อเริ่มโหล55
แต่ไม่เป็นไรน้องเค๊ากำลังดังดิ๊
อ้อ!หัวบล็อกพี่ตฤณสวยดี..
ของแพมอ่ะพังอยู่แก้ไขมาครึ่งวั
นแล้วยังไม่สำเร็จซะทีเลยTT~


โดย: mastana วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:14:19:37 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ บ้านบล็อกยังอยู่ปลอดภัยดีค่ะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:15:50:44 น.  

 
หวัดดี วันหยุด ค่ะ ..
แหะ ๆ ไม่รู้จัก อีกตามเคย ..
เดินตาม หาด ก็เดินแต่ ที่โล่ง ๆ ไม่เคยเห็น ..
ขอบคุณ ที่ทำให้รู้จัก เด๋วไปทะเล คราวนี้ จะมองหาแล้ว อิ อิ .
เห็นหน้าตา ตอนทำเสร็จ น่ากิน ไปหมด .

สบายดี นะคะ ..ยุ่งเหมือนกัน ..โดย: tifun วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:16:28:00 น.  

 
นอนหลับฝันดีนะค่ะ..^^
โดย: Lika ka วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:20:53:59 น.  

 
เลิกอ่านบล็อคลุงติณละ...........................เพราะอ่านแล้วหิว แม่มันจะไดเอทไม่ไหวน่ะสิคะ อิอิ
ล้อเล่นน่า มาส่งข่าวว่า ยังไม่ค่อยมีแรง(ใจ)เหมือนเดิมค่ะ เลยไม่ได้อัพบล็อค อย่างนี้ละค่ะวัยรุ่นมีแต่ปัญหาหัวจาย อิอิ ไปดูลูกก่อนนะค้า


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:21:01:39 น.  

 
แวะมาเยี่ยมจร้า


โดย: LoveOnly วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:22:23:50 น.  

 
มาแล้วค่า มาแล้วค่า ท่านประธาน วันนี้ล่อเมนูชวนกินเลยนะคะ

อาหารแปลกอีกแล้ว แปลกอีกแล้ว

น้องรินไม่เคยกินเลย ถ้ากินก็ต้องหมูกรอบอะป่าวเนี่ย อิอิ

ล้อเล่นค่ะ กินได้หมดนะ เหมือนผักบุ้งดีค่ะ 555

ต้องกินกับข้าวสวยร้อนๆ ล่ะ ชอบเลย

เห็นว่าไปเที่ยวที่ตรังมาใช่ไหมคะ

ได้ข่าวว่าเพื่อนบล้อกไปกันหลายคนเล่ยค่ะพี่ตฤน

คงได้กระทบไหล่คนดังกันแน่ๆเลย

รู้จักกันหมดแล้วนี่คะ

ลงรูปมาด้วยกันเลยอยากเห็นๆโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:0:52:35 น.  

 
ฝันดีนะคะโดย: pantawan วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:2:19:19 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:6:19:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะโดย: pantawan วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:7:51:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ วันทำงานวันแรกของสัปดาห์ค่ะ..^^โดย: Lika ka วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:7:51:34 น.  

 


Friends18.com Orkut Scrapsอรุณสวัสดิ์เช้าวันจันทร์ค่ะ คุณตฤณ ช่วงนี้ยังมีฝนตกอยู่ ระวังรักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ

แวะมาเฝ้าบ้านให้ ขอให้หลานชายโชคดีได้รางวัลกลับบ้านน๊า


โดย: KeRiDa วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:8:31:58 น.  

 


สวัสดีจร้าคุณตฤณ
แม่หมูแอบมาชิมไปแล้วค่ะ

(ปล เปิดบ้านแล้วหละ ว่างเว้นมานิสนึง)


โดย: jamaica วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:9:56:18 น.  

 
Photobucket

ฮาโหลๆๆๆ คุณตฤณกลับมารึยังคะ มีข้าวไข่ระเบิดมาเสริฟค่ะ


โดย: kapeak วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:10:19:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ แหม..ตอนนั้นบอกเราว่าผัดมะเขือยาว เราเข้ามาดูก็เห็นเป็นผักลิ้นห่าน ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยค่ะ เป็นคนนอกเมืองนะคะแต่ที่บ้านไม่มี ทำกับข้าวออกมาน่าหม่ำๆนะคะ เห็นในเมนูมียอดผักอยู่อย่างคือยอดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าดูไม่ผิด ชอบรสชาด แต่หากินยาก
แถวบ้านไม่ค่อยมีขาย คุณตฤณสบายดีนะคะ รวยสุข+เงินทองนะคะ


โดย: รับสุข วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:12:29:27 น.  

 
ไปไหนเอ่ย คุณตฤณ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:14:17:43 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับ


โดย: คนเคยผ่านมหาสมุทร วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:14:46:46 น.  

 

รอชมบรรยากาศเมืองตรังค่ะ

หมดหม้อแล้วค่ะ ผักลิ้นห่านต้มกะทิ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:16:15:33 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
มาทักทายยามเลิกงาน อ่างทองฝนตกทุกวันเลย ไม่รู้ว่าที่บ้านจะรอดน้ำท่วมหรือเปล่า ขณะที่มาเยี่ยมคุณตฤณ ฟ้าก็เขียวครึ้มอีกแล้ว สบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:17:14:41 น.  

 
มาอีกแร้ว

กูรูอาหารผักพื้นบ้าน

มารู้จักผักลิ้นห่านที่นี่อีกแระ ชื่อแปลกดีจัง

คิดว่าเคยผ่านตาค่ะ แต่แยกแยะผักไม่ค่อยถูกว่าอะไรเป็นอะไร ยิ่งเวลากินหนมจีน ผักเป็นร้อย ตาลายมากๆ

เยี่ยมจ้ะบล้อกนี้


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 115.87.138.116 วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:20:14:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ
มาขอความรู้เรื่องผักลิ้นห่านค่ะ
มาบล็อกนี้จะได้ความรู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อน
ขอบคุณนะคะสำหรับรีวิว
โชคดีมากๆที่ผักลิ้นห่านปลูกได้
ถ้าสูญพันธุ์ไปจริงๆคงน่าเสียดาย

ปล ขอให้ลูกชายโชคดี ได้ถ้วยมานะคะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:21:40:33 น.  

 
ย่องเข้าหลังครัวเจ้าของบ้าน ขณะที่ไปลั้ลล้านอกบ้านหลายคืน
แล้วรีบรี่โซ้ยอาหารทุกอย่างที่นำมาลงในบล็อกให้หมดเกลี้ยง (แผล่บๆๆ )

มาหลอกล่อให้กระเพาะของน้องให้ขยาย จนพุงโล เอ้ย! พุงกางเลยอ่ะพี่ชาย
จั๋งซี้ ต้องแอบไปถอนผักลิ้นห้อย (แฮ่ๆ ล้อเลงงง) ห่านให้หมดจากแปลงก่อนเจ้าของจะกลับดีกว่า...มีประโยชน์ดี..อิอิ ชอบๆๆ

ฝากเชียร์ลูกชายสุดหล่อด้วยนะคะพี่ชาย...ขอให้ได้รางวัลมาให้ชาวบล็อกแก๊งค์ชื่นใจนะเจ้าคะ
ปีหน้าให้น้องดุ๊กประกวด เดอะ สตาร์ 8 นะคะ...น้องจะเป็นแม่ยกตีระนาดให้เองคร๊า...ดนตรีไทยจงเจริญ!!!


โดย: Wonderfulmoon วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:22:48:21 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะพี่ตฤณ
แอบมาดูเผื่อบ้านนี้มีอาหารอร่อยๆ หายากมาให้ชิมอีก อิอิ

มีบล็อกใหม่มาฝาก ชวนเข้าร้านอาหารแบบไทยๆ ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:1:00:53 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ

น่าลองชิมดูนะคะ อาหย่อยจริงๆ เหรอคะ

แถวๆบ้านคุณตฤณ นี่ มีดอกไม้แปลกๆ เยอะจังเลยนะคะ


โดย: luckyfarm6662 วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:1:20:19 น.  

 Orkut Myspace Good Morning Scraps Graphics and Comments
อรุณสวัสดิ์เช้าวันอังคารค่ะ คุณตฤณ ฝนยังตกต่อเนื่อง เดินทางไปไหนโปรดใช้ความระมัดระวังด้วยน๊า ด้วยรักและห่วงใยเสมอค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:8:41:11 น.  

 

ขอบคุณในความห่วงใยและ มิตรภาพที่ดี.....เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

สวัสดีวันอังคารค่ะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:9:37:44 น.  

 
ผมยังไม่เคยเห็น ยังไม่เคยกินผักลิ้นห่าน เลย
เคยเห็นแต่ ผักบุ้งทะเล

อ่านแล้ว อยากกิน แหลงจริงๆ
ทั้ง ผัดผักลิ้นห่านไฟแดงใส่แคบหมู น้ำพริกกินกับผักลิ้นห่าน
ต้มทิผักลิ้นห่านใส่กุ้งสด และผักลิ้นห่านดอง กินกับหนมจีน

โอกาสน่าจะมีน้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะอยู่เครง มีน้อย
แต่ถ้าไปบ้านคนรู้จักที่พังงา จะลองถามดู
เผื่อว่า จะมีให้ได้กิน


โดย: yyswim วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:9:57:04 น.  

 
แค่เข้ามาอ่านเรื่องอาหารในบล็อกคุณติณก็สุขภาพดีเห็น ๆ แล้วค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:10:44:06 น.  

 
กลับมายังคร้าพี่ตฤณ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:13:12:25 น.  

 

แอบแวะมาเยี่ยมจิ๊ดนึง
แล้วจะมาใหม่ ชอบ เพลงบรรเลง Yesterday จัง..
ไม่เจอหลายๆๆๆวัน romantic ขึ้นจมเลยนะคะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:15:39:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กลับมาแล้วนะคะ
โถ..น้องเค้าไม่ได้ปีนี้ไม่เป็นไรค่ะ
ปีหน้าค่อยลองใหม่นะคะ วันพระไม่ได้มีหนเดียวสักหน่อย เป็นกำลังใจให้น้องเค้าสู้ต่อไปนะคะ

กลับมาเหนื่อยๆกิ่งเอาของว่างมาฝากค่ะจะได้ทานให้หายเหนื่อย

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:15:55:19 น.  

 
เย้กลับมาซะที งานตรึมก็ค่อยๆทำนะคะ แว๊ปมาแป๊ปก็ยังดี หายไปหลายวันแล้ว น้องดุ๊กได้รางวัลถ้วยประสบการณ์ก่อนค่อยๆไต่ระดับไปถึง The winner เข้าสักวันต้องเป็นของน้องดุ๊กค่ะ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ลูกสาวเล็กลงแข่งวิ่งกีฬาสีโรงเรียนมาบ่นประจำได้เป็นตัวสำรองทุกที สักวันหนูต้องได้เป็นตัวจริงทั้งๆที่หนูวิ่งเร็วกว่าคนที่ได้รับเลือกซะอีก แต่ไม่ใช่หนูที่ถูกเลือกซักที แม่บอกไม่เป็นไร หนูเป็นหนึ่งในใจแม่เสมอ เย็นนี้มีเมนูกับข้าวหรือยังเล็กกำลังจะออกไปตลาดเตรียมอาหารเย็นไว้มาคุยใหม่นะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:16:10:44 น.  

 


กลับมาแล้วมังคะ ป่านนี้

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:17:58:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ

กลับมาแล้วหรือคะ เหนื่อยมากใหมเอ่ย..

ง่ายๆ และอร่อยเหมือนกันเลยค่ะ


โดย: Katai_Akiko วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:20:41:26 น.  

 
กลับมาเหนื่อย ๆ ทานข้าวทานปลาก่อนนะคะ
เอาปลากระพงต้มยำมาฝากค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:21:00:39 น.  

 
สาวน่าจะเคยเห็น แต่ไม่ได้สังเกตุ ทำได้น่าทานมากๆเลยค่ะ...แฟนพี่ติณหายป่วยหรือยังคะ สาวก็ไม่ได้โทรหา...ขนมทุกอย่างเอาไหว้พระวันนี้หมดเลย ขนมพริกจะลองกินกับโอวัลตินพรุ่งนี้ แต่บี้ผ้าง อร่อยมาก กินแล้วติดใจ ถ้าสาวกินหมดคนเดียวสาวจะอ้วนไหมเนี่ย

ปล.รูปในกล่องคอมเมนท์สวย ถูกใจจังค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:21:31:35 น.  

 


ม่าม๊านึกว่าหญ้าปักกิ่ง

มองแล้วคล้ายๆกันนะ
โดย: mamamodern วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:22:04:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ ซำบายดีค่ะ
เดินสายมากระวังสุขภาพด้วยนะ
ราตรีสวัสดิ์โดย: pantawan วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:22:04:32 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ได้มาชมผักลิ้นห่านในบล็อกนี้ก็ได้ความรู้เพิ่มเติมครับ ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยรู้จักผักชนิดนี้มาก่อนเลยครับ แล้วผมก็เป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินผักเสียด้วยครับ ผมเลยรู้จักผักชนิดต่าง ๆ น้อยมากเลยครับ

เห็นลักษณะของต้นผักลิ้นห่านแล้ว ดูคล้าย ๆ กับต้นผักชีฝรั่งที่เค้าเอาามาให้ใส่หม้อแจ่วฮ่อน-จิ้มจุ่ม ตามร้านขายอาหารอีสานเลยครับ แต่ดูแล้วก็ไม่น่าจะใช่มั๊งครับ

ชมบล็อกนี้แล้วคิดถึงรายการ "ภัตตราคารบ้านทุ่ง" ทางไทยพีบีเอส เลยครับ รายการที่พาไปหาของแปลก ๆ มาทำอาหารกิน ที่พิธีกรชื่อ สตางค์ ไงครับ ไม่ทราบว่าคุณตฤณเคยชมรายการนี้ไหมครับ?

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:22:49:03 น.  

 

กว่าจะเข้าเม้นท์ได้หลายรอบมากๆ ค่ะพี่
นำภาพมาฝากค่ะ
ปรากฎว่าผลการแข่งขันของลูกชายพี่เป็นอย่างไรคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:23:00:26 น.  

 
ไปเป็นโคช เหรอ......


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:5:16:53 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ...

กลับมาแว้ววววว!!!
โดย: Lika ka วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:7:34:03 น.  

 
มันกินได้หรือคะ
โอยโหยววว เพิ่งรู้คะว่ามันกินได้
เหลือเชื่อคะ


โดย: gymstek วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:8:47:08 น.  

 
zwani.com myspace graphic comments
อรุณสวัสดิ์เช้าวันพุธค่ะ คุณตฤณ วันนี้ตอนเย็นเป็นวันชี้ชาตาชีวิตของต้อยอีก 1 วันว่าต้นเหตุของการปวดกระดูกคืออะไร ทราบผลแล้วต้อยจะมาเขียนลงบล้อกนะค่ะ
ไม่เป็นไรเนอะหลานชาย ถือเป็นประสบการณ์ชีวิต อีกหน่อยหลานก็จะเป็นคนเก่งคนหนึ่งเหมือนกันค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:9:30:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ เจ๊สุขมาฟังข่าวดีค่ะ ผลการแข่งขันของลูกชายเป็นไงบ้างคะ เก่งจังเลยนะคะ ดีใจด้วยค่ะที่เขาชอบเล่นดนตรี คนที่มีดนตรีในหัวใจ ลึกๆจิตใจดีนะคะ (คนเขาว่ากันอย่างงั้น) เล่นดนตรีไทยด้วย หนับหนุนค่ะ
มีความสุขมากนะคะคุณตฤณ


โดย: รับสุข วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:9:56:45 น.  

 
สวัสดีวันพุธตอนเช้ามืดของนอร์เวย์ค่ะพี่ติณ
ตั้งแต่ตื่นแต่เช้าเพื่อแวะมาขอบคุณ
สำหรับกำลังใจและคำอวยพรค่ะ

ตุ๊กตาสนใจทั้งผักและผลไม้ที่พี่ติณมี
อย่างอุดมสมบูรณ์ในสวนค่ะ
เห็นทีต้องลงมาซื้อเหมาทั้งสวน
แบบเช่าเครื่องบินเหมาลำกระมัง
อิๆๆ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:11:01:25 น.  

 
พี่ตฤณ พรุ่งนี้ตะพาบออกเดินทางแล้ว

พร้อมปั่นกะเค้ายังเอ่ย

ลืมตอบคำถามพี่ตฤณอย่างนึงตอนนั้นค่ะ

ที่บอกว่าก๊อปรูปรินที่บ้านไม่ได้ไม่ได้หวงนะคะ

มันเป็นแค่โค๊ตห้ามเฉยๆ คลิ๊กขวามีอีโมบอก พี่ตฤณก็แค่เอาเม้าส์คลิ๊กออกเท่านั้้น

ก็จะเซฟก็อปได้ตามปกติค่ะ 555

รินตั้งไว้อำคนเล่นเฉยๆ

คนอื่นก็ก็อปได้ถมไปเยอะแยะน่า 555


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:12:05:26 น.  

 
มารอดูถ้วยน้ำพริกผลงานหลานอะ

อัพเร็ว ๆ หน่อยยยย


โดย: ปันฝัน วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:12:20:55 น.  

 

คุณตฤณกลับมาแล้วคงยุ่งๆ เหมือนเดิม บล็อกใหม่คงออนแอร์วันหยุดแน่เลยค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:14:55:02 น.  

 


สวัสดีตอนบ่าย ๆค่ะคุณตฤณ
เมืองนนท์ร้อนจังวันนี้
บ้านตัวเองมีฝนมั๊ยเอ่ย


โดย: jamaica วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:14:58:11 น.  

 
คุณตฤณไม่อยู่บ้านหลายวันคงตอบเม้นท์เพื่อนไม่ไหวล่ะทีนี้

หลานชายเป็นไงบ้างคะผลการประกวดเล่นดนตรีไทย ได้ไม่ได้ไม่เป็นไรค่ะ บางทีก็อย่าไปให้ความสำคัญกับผลการแข่งขันเนอะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ก็ดีเหมือนกันค่ะ แต่ยังไงก็เชียร์นะคะ

อ้าว..ไหนคุณตฤณไปบอกที่บล๊อกไหนหว่า..จำไม่ได้แล้ว
บอกว่าไปฮันนิมูนรอบใหม่เพื่อปั๊มเจ้าตัวเล็ก ๆ ไงล่ะ กลายเป็นว่าเป็นพี่เลี้ยงลูกเข้าประกวดนี่ต่างหาก

แถวบ้านคุณตฤณนี่หญ้าสูงมากเหรอคะ แล้วทำไมไม่มาตามถนนที่มันโล่ง ๆ ล่ะ จะลุยหญ้าให้มดกันไข่ทำไมกัน ไม่เข้าจายยยยยย


โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:15:51:15 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาชมเมนูไข่ค่ะพี่ตฤณ
งานนี้สนุกสนาน ส่งการบ้านกันใหญ่
ไข่ทำได้สารพัดจริงๆ แถมเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานอีกต่างหากค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:21:13:01 น.  

 


กลับมาแล้วจ้ะพี่ตฤณ แวะมารายงานตัวค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:21:36:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ตฤณ กลับมาแล้ว ..หยุดพักให้หายเหนื่อยก่อนนะค่ะ แล้วค่อยมาทำรูปสวยๆ ให้ดูด้วยจ้าโดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:22:51:53 น.  

 
อยากปลูกมั่งจังลยค่ะ อยากกินผักต้มกะทิจิ้มน้ำพริก แอร้ยย


โดย: แม่น้องกะบูน IP: 202.44.135.34 วันที่: 29 เมษายน 2556 เวลา:13:44:50 น.  

 
ผมเคยเหนที่อุทยาน อ.ท้ายเหมือง (อุทยานลำปี) จ.พังงาครับ มีขึ้นเตมครับ ที่อื่นไม่มีแล้ว ใครอยากเหนก้อไปดูได้เลย


โดย: คนเหนือมาใต้ IP: 110.77.138.109 วันที่: 25 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:32:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.