..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ผัดเผ็ดหมูกุ้งกับใบเปราะ และ ไข่เจียวใบเปราะ อร่อยเหาะแบบบ้านๆ


บล็อกที่ 255

มาแล้วครับ บล็อกที่ 2 หมวดอาหารดีเด่นแห่งปี 2 ปีซ้อน ต้องรีบหาเวลามาขัดกระทะล้างตะหลิวด่วนจี๋ ก่อนที่มันจะขึ้นสนิม รีบทำเลย วัตถุดิบก็ควานหาเอาตามรอบๆบ้านนี่แหละ 555ผมเชื่อว่า..หลายคน ถ้าไม่บอก จะไม่รู้เลยว่านี่คือดอกอะไร?

สีของมันสวยคล้ายกล้วยไม้..แต่ค่อนข้างจะบอบบางนะครับ

ในวัยเด็ก แม่จะใช้ให้ผมไปเก็บใบไม้ชนิดนี้ที่ขึ้นอยู่ตามหลังบ้าน เลือกตัดแต่ใบอ่อนๆ ตอนนั้นไม่เคยสังเกตเลยว่าดอกของมันจะสวยเย็นตาอย่างนี้

มันคือดอกของต้นเปราะไงครับ รู้จักกันไหมเอ่ย "เปราะหอม" สมุนไพรไทยอีกชนิดที่มีคุณค่าทางอาหารและทางยาควบคู่กันไปด้วยหลายปีแล้วที่ไม่ได้ชิมแกงพริกหมูใส่ใบเปราะ ซึ่งถ้าแกงสุกแล้วจะหอมมากๆ หลังบ้านที่ภูเก็ตก็เคยนำมาปลูกไว้ แต่ตายหมดตอนไหนก็ไม่รู้ สงสัยตอนน้ำท่วมแน่เลย เร็วๆนี้ไปเจอเปราะงามๆในกระถางของเพื่อนบ้านรีบขอขุดต้นเขามาทันทีปลูกใบเปราะได้ไม่นาน ขยายเป็นกอใหญ่ๆ ตัดใบอ่อนๆมาทำกับข้าวได้ตอนแรกว่าจะแกงพริกหมู แต่ตอนหลังเปลี่ยนใจ ลองทำหมู (มีกุ้งด้วย) ผัดเผ็ดใส่ใบเปราะดีกว่าไม่รอช้า ฉู่ๆฉี่ๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้ผัดเผ็ดหมูกุ้งใส่ใบเปราะชามนี้มา โอย..มันแสนที่จะหอมใบเปราะอะไรเช่นนี้ เห็นแล้วนึกถึงข้าวร้อนๆขึ้นมาทันทีทันใด

กินข้าวกับกับข้าวบ้านๆอย่างนี้ อร่อยไม่มีเลี่ยนเลยนะครับ ให้ดี มีแกงเลียงอะไรก็ได้อีกถ้วย ปลาเค็มปิ้งสักตัว หูย..ไม่ต้องมาชวนไปนั่งร้านอาหารหรูๆเลยนะนึกสนุกอยากกินไข่เจียวใบเปราะอีก 1 เมนู ซึ่งไม่เคยทำกินเลย

ก็เก็บเอาใบเปราะอ่อนๆมาหั่นฝอยๆเข้าตอกไข่ใส่ลงไป ใส่เครื่องปรุง แล้วตีๆๆๆให้เข้ากันมิช้ามินานก็เทลงกระทะสุกแล้วนะจ้ะ สนใจไหม?หลายๆครั้งที่เจ้าของบ้านนี้ทำไข่เจียวใส่โน่นนี่ ถ้าคนช่างสังเกต จะเห็นว่าไข่เจียวของผมไม่ฟูเลย "ไข่เหี่ยว" 555 ไม่เหมือนบ้านคุณโอเนินน้ำ ฟู กรอบ เด้ง น่ากิน ไม่รู้เป็นเพราะใส่น้ำมันเยอะหรือเปล่านะ หรือบีบมะนาวลงไปสักนิด แต่เพื่อสุขภาพ บ้านผมเวลาทำกับข้าวที่เป็นผัดหรือเจียวไข่นี่ จะไม่เคยใส่น้ำมันเยอะเลยนะครับ

ใครทำไข่เจียวได้เด้งกรอบอร่อย สอนหน่อยก็ดีนะ

เสร็จไปแระ บล็อกอาหารบ้านๆอีกบล็อกหนึ่ง เอ่อ..นี่บ้านตูยังมีอะไรแปลกๆใ้ห้ทำเป็นอาหารได้อีกกี่เดือนกันเนี่ย เก็กซิ้ม 555เปราะหอม.....มหัศจรรย์สมุนไพรไทย

เปราะหอม เป็นสมุนไพรที่หมอยาไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเข้าตำรับยาแก้โรคลม และปรุงเป็นยาหอมแทบทุกชนิด เป็นพืชที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งยาสมุนไพร เครื่องหอม ว่านศักดิ์สิทธิ์ อาหาร ทั้งยังเป็นไม้ประดับเนื่องจากมีดอกที่สวยงาม

เปราะหอมมีชื่อเรียกที่หลากหลาย ซึ่งทางภาคกลางเรียก เปราะหอม ภาคเหนือและภาคอีสานเรียก ว่านหอม ภาคใต้เรียก เปราะ เรื่องราวของเปราะหอมมีตำนานเล่าขานกันมาเป็นเวลาช้านาน จากการที่เปราะหอมมีประโยชน์มากมายเป็นทั้งยา เครื่องสำอางและอาหาร คนโบราณจึงวางอุบายให้คนปลูกเปราะหอมกันให้มากๆ โดยบอกว่าเปราะหอมหรือว่านหอมนี้ มีพลังในการปัดเป่าภูตผีปิศาจ และขจัดมารออกไปได้ ชาวบ้านทางภาคอีสานจึงนิยมปลูกต้นเปราะหอมไว้หน้าบ้านเนื่องจากมีความเชื่อว่าเปราะหอมเป็นว่านศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง โดยในตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งสมัยพระพุทธเจ้าตรัสรู้ใหม่ๆ ได้มีมารมาผจญ พระแม่ธรณีจึงได้บีบมวยผมเพื่อให้น้ำท่วมมาร พระพุทธเจ้าจึงได้ประทานเปราะหอมนี้ลงไปในน้ำเพื่อช่วยในการปราบมาร ดังนั้นในการขับไล่ผีของชาวอีสานในอดีตจึงใช้เปราะหอมแช่น้ำให้ผู้ป่วยรับประทาน เพื่อเป็นการขับไล่ภูตผีปิศาจออกไป

และยังมีความเชื่อว่าเปราะหอมเป็นไม้มงคลใช้ใส่ลงไปในน้ำสำหรับสรงน้ำพระหรือสรงน้ำขอพรจากผู้ใหญ่ และใช้ผสมในพระเครื่อง นอกจากนี้เปราะหอมยังถูกนำมาใช้เป็นว่านมหาเสน่ห์สำหรับชายหนุ่ม โดยนิยมนำว่านมาปลุกเสกด้วยคาถาแล้วนำมาเขียนคิ้ว หรือทาปากเพื่อให้ได้รับความเมตตา รักใคร่เอ็นดูจากญาติมิตร เพื่อนฝูง เจ้านายหรือเพศตรงข้าม และในงานแต่งงานของชาวอีสานใต้ เช่น ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ มักจะนำเปราะหอมแช่ไว้ในขันใส่น้ำไว้สำหรับดื่มเพื่อความเป็นสิริมงคล บำรุงหัวใจ ขับลม และทำให้มีเรี่ยวแรง

เปราะหอม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Kaemferia galanga Linn. อยู่ในวงศ์ Zingiberazeae เป็นพืชคลุมดินชอบความชุ่มชื้น จัดเป็นพืชล้มลุก มี อายุปีเดียว มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน เรียกว่า เหง้า เนื้อภายในสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวทั้งในส่วนของเหง้าและใบ ใบเป็นใบเดี่ยว แทงขึ้นจากเหง้าใต้ดิน 2-3 ใบ แผ่ราบไปตามพื้นดิน หรือวางตัวอยู่ในแนวราบเหนือพื้นดินเล็กน้อย ใบมีรูปร่างค่อนข้างกลม ปลายใบแหลม มีขนอ่อนบริเวณท้องใบ บางครั้งอาจพบขอบใบมีสีแดงคล้ำ เนื้อใบค่อนข้างหนา ตัวใบมีขนาดกว้าง 5-10 ซม. ยาว 7-15 ซม. ออกดอกตรงกลางระหว่างใบ ดอกมีสีขาว หรือสีขาวอมชมพูแต้มม่วง ใบและต้นจะเริ่มแห้งเมื่อมีดอก ใบอ่อนม้วนเป็นกระบอก ต้นหนึ่งๆ มักมี 1-2 ใบ หน้าใบเขียว ใบงอกงามในหน้าฝน และจะแห้งไปในหน้าแล้ง ชอบดินร่วนปนทราย มีความชุ่มชื้นเพียงพอ เจริญได้ดีในที่ร่ม ปลูกโดยการใช้เหง้า ช่วงปลูกใหม่ๆ ควรรดน้ำทุกวันจนกว่าจะออกใบอ่อนโผล่เหนือพื้นดิน

พบทั่วๆ ไปในป่าและมีการนำมาปลูกเป็นสมุนไพร และอาหารตามบ้านเรือน ใบและหัวของเปราะหอมสามารถที่จะนำมาปรุงเป็นอาหารได้ ใบรับประทานเป็นผักแกล้มมีกลิ่นหอม หัวนำมาตำใส่เครื่องแกง นำมาหั่นเหมือนกระชายใส่ผัดเผ็ดต่างๆ หรือเป็นส่วนผสมของน้ำราดข้าวมันไก่ ทางใต้นิยมนำหัวเปราะหอมใส่ในน้ำพริก หรือเป็นส่วนผสมในน้ำพริกเผาเพื่อให้มีกลิ่นหอม

เปราะหอม....กับฤทธิ์บรรเทาปวด

ในสมัยก่อนถ้ามีอาการปวดบวม จะนำเหง้าเปราะหอมมาโขลกหรือทุบใส่น้ำพอชุ่ม นำผ้ามาชุบแล้วพันบริเวณที่ปวดบวม ซึ่งจากรายงานการวิจัยพบว่า เปราะหอมมีคุณสมบัติในการลดปวด จากการทดลองฤทธิ์ระงับปวดของเปราะหอมในหนูขาวใหญ่ 3 วิธี พบว่าสารสกัดเมธานอลจากต้นเปราะหอมขนาด 50, 100 และ 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีฤทธิ์ลดปวด 42.75%, 59.57% และ 70.60% ตามลำดับ จากการกระตุ้นให้หนูปวดท้องด้วย 0.6% กรดอะซิติก โดยสามารถลดจำนวนครั้งในการบิดปวดท้องเมื่อเทียบกับหนูกลุ่ม ควบคุม และเมื่อกระตุ้นให้หนูปวดอุ้งเท้าด้วย 2.5% ฟอร์มาลิน พบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดเปราะหอม พบอัตราการเลียอุ้งเท้าน้อยกว่าหนูกลุ่มควบคุม แสดงว่าเปราะหอมสามารถบรรเทาอาการปวดลงได้ และเมื่อนำหนูกลุ่มที่ได้รับสารสกัดเปราะหอมมายืนบนแผ่นความร้อนพบว่าหนูสามารถยืนบนแผ่นความร้อนได้นานขึ้นเมื่อเทียบกับหนูกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับสารสกัด แต่ทนร้อนได้น้อยกว่าหนูกลุ่มที่ได้รับมอร์ฟีน จากการทดลองทั้ง 3 การทดลองดังกล่าวเป็นการยืนยันทางวิทยาศาสตร์ว่าเปราะหอมมีฤทธิ์ในการบรรเทาปวดได้จริง จึงมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์บรรเทาปวด

เปราะหอม....ลดบวมและแก้อักเสบ

จากภูมิปัญญาพื้นบ้านทั่วไปมีการนำเหง้าเปราะหอมมาตำพอกบริเวณที่เป็นฝี เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและจากการวิจัยทำให้ทราบว่านอกจากเปราะหอมจะบรรเทาปวดได้แล้วยังสามารถแก้อักเสบได้เช่นกัน โดยจากการทดลองให้สารสกัดเปราะหอมแก่หนูทดลองที่ถูกกระตุ้นให้เท้าหนูบวม พบว่าการบวมของเท้าหนูลดลง 13.4-17.0% เมื่อได้รับสารสกัดขนาด 100 และ 200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม โดยการบวมจะลดลงหลังจากได้รับสารสกัด 3-5 ชั่วโมง

จากการทดสอบความเป็นพิษของสารสกัดเปราะหอมได้รับการยืนยันแล้วว่ามีความปลอดภัยสูงและจากรายงานการวิจัย เมื่อหนูทดลองได้รับสารสกัดเปราะหอมสูงสุดขนาด 5 กรัมต่อกิโลกรัม พบว่าไม่มีอาการแสดงความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง และเมื่อตรวจทางพยาธิสภาพก็ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด และเมื่อคิดจากปริมาณเปราะหอมที่คนจะสามารถรับประทานเปราะหอมสดได้สูงสุด ก็ไม่เป็นพิษแต่อย่างใด ดังนั้นการทานเปราะหอมเพื่อบรรเทาอาการปวด และการอักเสบ จึงมีประสิทธิภาพในการรักษาอีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงเมื่อเทียบกับยาแก้ปวดแก้อักเสบแผนปัจจุบันซึ่งมีผลข้างเคียงของยาค่อนข้างมาก

คงจะเป็นการดีหากคนไทยหันมาใช้สมุนไพรไทย แทนการใช้ยาแผนปัจจุบันซึ่งจะช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถปลูกได้ง่ายตามบ้านเรือนและนำมาใช้ได้ทันที ไม่ต้องออกไปหาซื้อตามร้านขายยา ซึ่งการใช้งานอาจทำได้ในหลายรูปแบบ ขั้นตอนการใช้ก็จัดเตรียมได้ง่ายเพียงแค่ ตำพอก ทานสดๆ หรือ อาจจะทำเป็นลูกบรรเทาปวดเมื่อย ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ อีกทั้งเปราะหอมยังมีกลิ่นที่หอมสามารถช่วยผ่อนคลายในการเป็น aroma therapy และยังมีรสชาติดี หอมอร่อยติดปากคนไทยอีกด้วย เมื่อทราบถึงสรรพคุณของเปราะหอมเช่นนี้แล้วหลายคนอาจจะเริ่มสนใจที่จะหาเปราะหอมมาปลูกกันบ้างแล้ว

เอกสารอ้างอิง

Ridtitid, W., Sae-wong, C., Reanmongkol, W. and Wongnawa, M. 2009. Anti-inflammatory activity of the methanol extract of Kaempferia galanga Linn. in experimental animals. Planta Medica, 75(9): 935-936.

Sae-wong, C., Ridtitid, W., Reanmongkol, W., Wongnawa, M. 2008. Antinociceptive activity of the methanolic extract of Kaempferia galanga and its possible mechanisms in experimental animals. Thai journal Pharmacology, 30(2), 26-35.

Tewtrakul, S., Yuenyongsawad, S., Kumee, S., Atsawajaruwan, L. 2005. Chemical components and biological activities of volatile oil of Kaempferia galanga Linn. Songklanakarin Journal of Science and Technology, 27(2): 503-507.

ดร.จุฑา แซ่ว่อง

สถานวิจัยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
Create Date : 21 มกราคม 2556
Last Update : 18 กรกฎาคม 2556 17:18:16 น. 65 comments
Counter : 13328 Pageviews.

 
ไม่รู้จักพืชชนิดนี้เลยค่า คุณตฤณ

นำมาทำอาหารน่ากินทุกอย่างเลยค่า

รักษาสุขภาพนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:15:04:09 น.  

 


ดอกสวยด้วย
มาทำอาหารก็ได้ ไม่เคยเห็นเลยค่ะ
โหวด ค่ะ
newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:15:06:42 น.  

 
ดอกสวย เป็นอาหารก็อร่อย ต้นคล้ายกระชาย

สวัสดีบ่ายๆครับ พี่ตฤณ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:15:19:48 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ แวะมาชมอาหารเมนูแปลกที่ไม่เคยชิมพร้อมฟังเพราะๆผ่านบล็อกในเพลานี้ง่วงได้ใจชะมัด555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: หญิงแก่น วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:15:33:46 น.  

 
ไม่เคยเห็นเช่นกันพี่ อิอิโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:16:30:46 น.  

 
LIKE


โดย: deco_mom วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:16:31:56 น.  

 
ใบแบบนี้ เหมือนเคยเห็นตอนเด็กๆที่บ้านย่า ขึ้นอยู่ใต้ต้นมะม่วงมั้ง
แต่ไม่เคยรู้เลยว่ากินได้ และไม่เคยรู้จักชื่ออีกด้วย
เอามาทำไข่เจียวแล้ว เอาแกงส้ม กลายเป็นแกงส้ม ใบเปราะไข่ เข้าท่าดีเหมือนกันนะคุณตฤณ
แบบนี้ต้องกดๆๆๆ ค่า Like นะคะ


โดย: phunsud วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:17:03:25 น.  

 
โอ.. ไม่เคยทราบมาก่อนเลย ขอบคุณคะ ไว้ไปหามาปลูกในบ้านมั่งคะ


โดย: marzo วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:17:36:23 น.  

 
แถวบ้านที่ปัตตานี มีมั้ยหว่า ไม่เคยเห็นอ่ะ


โดย: settembre IP: 5.157.108.165 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:18:16:21 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะสำหรับความรู้และเมนูน่ากินๆที่มองภาพไปกลืนน้ำลายตามคำบรรยาย น่ากินสุดๆเลยค๊า


โดย: Why England วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:18:22:24 น.  

 

แหล่มค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:18:29:11 น.  

 
น่าทานมาก เพลงก็เพราะ


โดย: wildbirds วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:18:43:02 น.  

 
ชอบไข่เจียวแบบนี้ละคะ ไม่อมน้ำมันเยอะ ดีต่อสุขภาพด้วย

ข้างบนเหมือนไข่ทอดชะอมเลยนะนั่น

ใบเปราะไม่รู้ัจักค่ะ แต่พอมาผัดพริกแกงน่าทานได้ีอีก

บ้านนี้่ทำไรก็น่ากินเน๊าะ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:21:19:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แวะมาแสดงความยินดีช้ากว่าใครเลย ทั้งคอมทั้งบล็อกรวนได้ใจจนเซ็งเลยค่ะ ล็อกอิน แปะรูปหรืออีโมก็ไม่ได้สักกะอย่าง ลองเม้นท์แบบไม่ล็อกอินก็มีข้อความว่าพิมพ์รหัสผิดหลายรอบจนอ่อนใจ

ขอแสดงความยินดีกับคุณตฤณด้วยนะคะที่ได้สายสะพาย เหมาะสมที่สุด มาอ่านบล็อกคุณตฤณไม่แค่ได้รู้จักเมนูน่ากินเท่านั้น ยังได้ข้อมูลเรื่องต้นไม้ใบหญ้าแบบเจาะลึกอีกด้วย ขอให้ปีหน้าขอให้ได้รางวัลอีกค่า ^_^


โดย: haiku IP: 110.171.86.30 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:23:03:49 น.  

 
ง่ะคุณพี่คะ...ไม่ได้เข้ามาพักใหญ่ๆ หาอะไรมายั่วน้ำลายน้องอีกแล้วเน๊อะ สารพัดผักพื้นบ้านจากบล็อคนี้ เห็นทีไรท้องร้องทุกทีเลยอ่ะ อยากอ่านก็อยาก อยากกินด้วยเนี๊ยะสิ เซ็งเป็ดเลย คริๆ


โดย: คมไผ่ วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:0:22:16 น.  

 
อยากลองกินใบเปราะดูบ้างจังเลยค่ะพี่ตฤณ
ทอดกับไข่เจียวท่าทางอร่อย (อยากกินกับน้ำชุบเคยด้วย อิอิ)
สรรพคุณทางอาหารเยอะอีกต่างหาก ขอบคุณที่นำข้อมูลมาฝากกันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: diamondsky วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:6:10:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

ไม่เคยทราบเลยครับพี่
ว่าใบเปราะทานได้
รู้แต่ว่าหัวมีสรรพคุณทางยาครับ

โหวตให้พี่ตฤณสาขาอาหารเลยครับ

สุดยอดครับพี่

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:6:38:26 น.  

 
เฮ้ย น่ากินสุดๆ!! โดยเฉพาะพริกแกงสีสะใจ ท่าทางรสจัดจ้าน
หิวข้าวเที่ยงขึ้นมาเลยครับ
ทีแรกผมคิดว่าผักตบ (ใครจะเอามากินเล่า!!) เพิ่งเคยได้ยินคำว่าเปราะหอมครับ มาบล็อกนี้ไม่ผิดหวังจริงๆ เจอของกินแปลกๆทุกครั้งไป
กลิ่นมันคงหอมๆ แต่นึกไม่ออกว่ารสชาติคล้ายอะไร เหมือนผักชีฝรั่งไหมครับ
แต่ที่แน่ๆคืนนี้ผมเล็งทำถั่วพูผัดพริกแกงไว้ละ เพราะเห็นรูปแล้วอยากกินถั่วพูขึ้นมา


โดย: ชีริว วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:10:27:34 น.  

 
พืชผักอะไรอยู่ใกล้มือ
พี่ตฤณสามารถนำมาทำอาหารได้หมดเลย

สุดยอดครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:10:55:43 น.  

 


สวัสดีจร้า


โดย: Megeroo วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:13:06:08 น.  

 
โอ้ยยยน่ากินสุดยอดดดด

ผมไม่เคยกินผักกุ่มดอง จริงๆๆ ครับ พี่ตฤน สงสัยต้องลอง แระ


โดย: Sleeping_prince วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:13:58:31 น.  

 
ชอบของกินรอบบ้านจริง ๆ ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:14:34:37 น.  

 
สวัสดีค่ะ

วันนี้เพื่อนบล็อกอัพ เมนูไข่ กันตะกี้ บ้าน คุณ ลงสะพานเลี้ยวขวา ก็ยำไข่เจียว

ไข่เจียวเป็นเมนูที่อร่อยได้ง่าย ๆ และพลิกแผลงได้หลายรูปแบบ

บีจี สดใสดีค่ะชอบ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:15:08:37 น.  

 
แหม่

บรรยากาศน่ากินไข่เจียวทีเดียวพี่

------

ทริปเหนือ น่าจะห้าหกตอนนะครับ พยายามจะให้จบก่อนไปตรัง


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:15:51:15 น.  

 
ว๊าย ว๊าย อยากแช่แข็งไข่ก็ไม่บอก 55

ตอนนี้หนาวได้ถ้วยเลย
ได้แต่นั่งมองหิมะจากในบ้านแทนน่ะพี่
อยากแบ่งความเย็นไปให้ซัก20องศาจังค่ะโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:16:38:34 น.  

 
เมืองโบราณไปทีไรก็ไม่เหมือนเดิมค่ะคุณตฤณ
เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ สร้างเพื่มไม่หยุดหย่อน หลักๆก็จะมีสัญลักษสำคัญๆของแต่ละจังหวัดอ่ะค่ะ เมื่อก่อนค่าเช้าชมผู้ใหญ่คนละ 100 เด็กฟรี แต่เดี๋ยวนี้ ผู้ใหญ่ 350 เด็ก 175 มั้งจำไม่ได้แล้ว ไปทีหมดไปกับเค้าเยอะเอาการอยู่ ไหนจะซื้อของกิน ของเล่นอีก อันโน่นก็ดี อันนี้ก็น่ารัก อยากได้ไปหมด เฮ้อ...แต่ก็ความสุขเล็กๆอ่ะนะ


โดย: phunsud วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:18:17:09 น.  

 
วิวาห์ใต้สมุทรปีนี้ สาวอยากแต่งค่ะ แต่ยังหาเจ้าบ่าวไม่ได้ คงต้องหาพ่อสื่อซะแล้ว ^^


โดย: sawkitty วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:18:47:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

วันนี้อู้งานแวะมาทักทายเพื่อนๆ ในบล็อกค่ะ 555 แม้จะเจอกันในเฟซแล้ว แต่ก็ยังไม่ลืมบล็อกนะคะ อิ อิ

บล็อกนี้ช่างเต็มไปด้วยของน่ากินมากมาย เหอๆ ไว้นุ้ยเขียนนิยายให้นางเอกเป็นแม่ครัวอาหารใต้ดีกว่า จะได้แอบมาขโมยสูตรในบล็อกนี้ ^^

มื้อเย็นนี้แวะมาชวนกันอ้วนด้วยคาโบนาร่าค่ะ อิ อิโดย: นุ้ย (นารีจำศีล ) วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:19:08:43 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

หมูผัดเผ็ดกับใบเปราะและไข่เจียวใส่ใบเปราะหน้าตาน่าอร่อยจังเลยค่ะ ไม่เคยทานมาก่อนเลย เพิ่งรู้ว่าคุณตฤนทำอาหารเก่ง ขอปรบมือให้ค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:19:59:22 น.  

 
เปราะหอม ใบอวบน้ำ เห็นซอยเป็นฝอยลงไข่เจียว พองฟู ดูยิ่งน่ากินครับ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:20:44:30 น.  

 
ดูภาพทำอาหารจากใบเปราะ ฟังเพลงไปด้วย
เพลินเลย..... เคยได้ยินชื่อนี้เหมือนกัน แต่ยัง
ไม่เคยกินครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:21:32:10 น.  

 
ฮ่าๆๆ ไผ่คงตอบแทนไม่ได้หล่ะค่ะว่า ไอ้ไม่มีเวลาอัพบล็อคยาวๆ นี่ต้องแก้ยังไง เพราะลำพังตัวไผ่เองยังเอาตัวเองไม่ค่อยรอดเลย คริๆ สงสัยเราต้องแก้ตัวเอาหน้ารอดไปก่อนนะคะคุณพี่ งานนี้เป็นความสามารถเฉพาะตัว ห้ามลอกเลียนแบบค่ะ

คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ ว่างเมื่อไหร่จะมารายงานตัวเช่นเคยจ้า


โดย: คมไผ่ วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:0:16:20 น.  

 
มะระเรียบร้อยโรงเรียนกระเพาะแล้วครับ พี่ตฤณ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:1:10:24 น.  

 
ขอบคุณมากๆเช่นกันค่ะที่แวะไปทักทายที่บล๊อกค๊า เข้ามาอีกก็หิวอีกแหล่ะ


โดย: Why England วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:1:45:57 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:6:06:32 น.  

 
สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ อาหารน่าทานมากค่ะ ชอบไข่เจียวค่ะ หิวๆๆ
เอาหมูกรอบมาฝากเพิ่มอีก 1 จานค่ะ

ทานมื้อเที่ยงอย่างมีความสุขนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:11:26:44 น.  

 
ที่บ้านทอดไข่เจียวไม่ชอบน้ำมันเยอะเหมือนกันค่ะ เรากินเอง ไม่ต้องฟูน่ากินมากก็ได้ แต่นุ่มน่าจะนุ่มนะคะ ให้บอกวิธีกับพ่อครัวหัวป่าคงเหมือนเอามะพร้าวห้าวมาขายสวนแน่เลยค่ะ

เปราะหอม ไม่เคยได้ยินอีกแล้วค่ะ สมุนไพรบ้านเราเยอะมาก สูงสุดกลับคืนสู่สามัญ ว่าไปสมุนไพรทั้งกินทั้งรักษา ทั้งป้องกัน ศึกษาดีๆ คงเลิกยาฝรั่งได้เลยนะคะ

ถ้าคุณตฤณหมดเรื่องอาหารพื้นบ้าน ทำอาหารพื้นเมืองแบบบาบ๋าบ้างสิคะ น่ากินหลายอย่างเลย
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:14:31:52 น.  

 
พาไปกินก๋วยเตี๋ยวคลองเตยผมเลี้ยงเปราะหอมไว้ดูดอกอย่างเดียวเลย 55
ต่อไปต้องมาเป็นอาหารบ้างละครับ ขอบคุณหลายๆ
โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:16:35:57 น.  

 
image by free.in.th
------------------------
หลับฝันดี เพื่อเก็บพลังไว้สำหรับวันพรุ่งนี้นะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:22:46:08 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
พึ่งรู้จักใบเปราะ ไม่เคยเห็นมีขายตามตลาดเลยค่ะ
ไข่เจียวน่าทานจัง

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
Sweety-around-the-world Travel Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: pantawan วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:23:43:43 น.  

 
สวัสดีค่ะนายหัวตฤณ กิ่งมาซะดึกมากมายป่านนี้นายหัวคงหลับฝันหวานไปแล้วนะคะ ขอบคุณที่ไปทักทายค่ะ ปีหน้าไม่รู้จะได้ีอีกมั๊ยแต่เปลี่ยนให้เพื่อนๆเค้าได้บ้างดีกว่าค่ะ จะได้ทั่วถึง อิอิ

หลับฝันดีค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:0:00:09 น.  

 
ใบเปราะ เกิดมายังไม่เคยกินเลยค่ะ แต่ดูจากรูปแล้ว น่ากินมากกก


โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:4:23:44 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:5:49:34 น.  

 
เปราะหอมไม่รู้จักเลยค่ะ
แต่เห็นกับข้าวพี่ตฤณแล้วอยากตักข้าวสวยมารอราด อิอิ

เประหอมขับไล่ปิศาจได้ แบบนี้น่าปลูกนะคะ
แถมเป็นสมุนไพรด้วย ประโยชน์เยอะจริงๆ
แต่ปลูกง่ายไหมคะ

โหวตให้ก่อนไปค่า


โดย: AdrenalineRush วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:11:17:43 น.  

 
เป็นอีก 1 คน ที่เป็นวัยรุ่นที่ไม่เคยได้ยินต้นเปราะ
เลยล่ะคะ่ แต่ว่าพอพี่บรรยายว่าำเอาไปทำอาหารแล้ว
กลิ่นห๊อม หอม เลยสงสัยว่ามันจะหอมยังไง หนอ ..


ว่าแล้วเค้าอยากกินเลยค่ะพี่ .. เพราะว่าแต่ละอย่าง
เอามาทำเมนูขึ้นโต๊ะ มันน่าซัดหมดทันตาเลยค่ะบล็อกแบบนี้แหละค่ะได้รับรางวัลพ่อครัวดีเด่น
แห่งบล็อก สมหวังและเหมาะสมจริงๆ ค่ะ


ว่าแต่ว่าเพลงประกอบบล็อกนี่ ... ฟังเพลินดีจริงๆ ค่ะ
ฟังแล้วคิดถึง พ่อ ถึง แม่ มากเลย เพลงแบบนี้เข้าถึงบรรยากาศ
ดีแท้ๆ ค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:21:35:11 น.  

 


มารายงานตัวแว๊ววววค่า
มาส่งข่าวด้วยว่า .. บล็อกสัมภาษณ์ปีนี้ เด็ดทุกกรณี
รับรองว่าพี่จะต้องอึ้ง ทึ่ง แล้วจะบ่นว่าทำไมไม่สัมภาษณ์พี่ปีนี้ว๊าาาาาา

อิอิ

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:22:29:12 น.  

 
มาอ่านทบทวนอีกครั้งครับคุณตฤณ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:22:35:55 น.  

 
ผมเขียนบล็อกตะพาบเสร็จแล้ว
แต่ดันเผลอไปอัพไว้ที่เฟซบุ๊คก่อนครับ 5555

เดี๋ยวนี้เล่นสองที่เลยครับพี่ 555

ปล. ทางใต้ฝนตกตลอดทั้งปีเลยนะครับ
ทางเหนือยังหนาวๆอยู่ครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:22:36:46 น.  

 
สวัสดีค่าพี่ตฤณกราบขอบพระคุณด้วยค่า แพมก่ะยินดีกับอาหารมหัศจรรย์สองปีซ้อนด้วยนะคะ ยินดีกันไปมายังไม่ครบเลยแฮ่ๆแต่ว่าชาวบล็อกแก๊งน่ารักกันทุกคนเลยนะค่ะ

วัตถุดิบในสวน เป็นอาหารได้สารพัด ไม่มีใครทำได้..คคิ
เจ้าพ่ออาหารมหัศจรรย์แห่งปี ...แฮ่ๆแอบเห็นเม้นท์พี่ก๋ามี
ตะพาบแล้วววว..แพมจะพึ่งจะเข้าบล็อกได้เขียนทันป่าวไม่รุ
แต่ว่าพี่ตฤณจิ...จะปล่อยตะพาบก่ะเค้าป่าวคะเนี่ยยย ฝันดีค่าโดย: mastana วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:0:09:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:5:40:08 น.  

 

มีน้ำพริกกะปิแล้วค่ะพี่ตินติน
มาขโมยไข่ไปแกล้ม


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:8:50:11 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

เคยเห็นไอ้ต้นนี้เหมือนกันค่ะ ที่บ้านก็มีนะ

คนอีสานไว้ใส่แกงหน่อไม้ กงเปรอะ หนูก็ไม่รู้ว่าเค้าเรียกว่าต้นอะไร

พวกเดียวกันกับขมิ้นหรือเปล่าคะ ใบมันคล้ายกันมากอ่ะ เอิ๊กกกก

แต่ก็ไม่เคยกินใบมันนะคะ ที่เค้าใส่แกง ก็มีแต่หัวอ่อนๆๆอ่ะค่ะ ถ้าจำมะผิด

ในป่าก็ขึ้นเยอะ แถวๆที่มีต้นไผ่เยะๆ อ่ะค่ะ อันเดียวกันเปล่าน้อ แต่มันเหมือนกันมากอ่ะ

ว่าแต่ไข่เจียวน่าทานเนอะ ไม่ต้องใส่น้ำมันก็อร่อยได้ค่ะ

แต่หนูทอดไข่ทีไร ถ้าใส่น้ำมันน้อยๆ แบบนี้ มีหวังได้แช่กระทะไว้ก่อนค่อยล้าง 555

ก็ไข่มันติดกระทะอ่ะค่ะ

จะบอกว่าฝีมือทางด้านการทำอาหาร มันน้อยมกค่ะ จะว่าม่เป็นเลยก็ไม่ใช่ ก็มีที่ทำเป็นนะ เห็นแบบนี้ อิอิ

ชมตัวเองบ้างอะไรบ้าง อ๊ากกกกก

พี่ตฤณ เป็นยังไงบา้างคะ เดี๋ยวนี้เห็นในเฟสบ่อยนะคะ ติดแล้วสิ อิอิ

แต่อุ๊คงต้ิองจากเฟสอ่ะค่ะ เค้าบล็อกเฟสอุ๊ เข้ามะได้เลย

น่าสงสารตัวเองสิ้นดี 555

ไปดีกว่าค่ะ สวัสดีค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:13:18:09 น.  

 
ในสวนของปู่ย่าของตุ๊กตาก็มีเหมือนกันค่ะพี่ติณ
แต่ไม่เคยรู้ว่าเอามาทำกับข้าวได้หลายขนานปานนี้
ตอนนี้ในห้องนั่งเล่นของตุ๊กตามีกระถางนึง
ไม่รู้ขิง ข่า ขมิ้นหรือกระชายแน่ ?
พี่สมหมายแกเอาแง่งไปฝังไว้นานแล้ว จำไม่ได้
แตกใบออกต้นสะพรั่ง แต่ัยังไม่ได้ลองขุดมาซักที


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:14:37:23 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับ

น่าทานจัง ... Like ครับ


โดย: **mp5** วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:15:54:55 น.  

 
น่าทานมากค่ะพี่ติณ เพิ่งกินอาหารญี่ปุ่นเสร็จ ยังหิวอยู่เลย


โดย: sawkitty วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:18:48:55 น.  

 
น่าจะเป็นมากกว่าหมวดอาหารนะครับคุณตฤณ
นี่คือที่เก็บวัฒนธรรมด้านอาหารของชาวใต้ ที่มีรายละเอียดน่าสนใจ ควรเก็บไว้เป็นความรู้ให้กับอนุชนคนรุ่นหลัง อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนในส่วนอื่นๆทำแบบนี้บ้าง


โดย: Insignia_Museum วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:21:20:48 น.  

 
คุณตฤณก็เนาะ บ้าจี้ไปกับเค้าด้วย โหวตโฟโต้ให้หนูซะงั้น เอ๊ออออ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:21:26:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ เดินตามสายสะพายมาค่ะ
เห็นเมนูแรกก็รู้่เลยว่าเหมาะสมที่สุด
ใบเปราะไม่รู้จักเลยค่ะ ทำออกมาได้
น่าทานจัง แอบย่องไปดูเมนูเก่าแล้ว
เจอเหรียง เนียง ตอ ถูกใจเลยค่ะเดี๋ยว
จะขอย่องมาดูสูตรไปทำบ้างนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:22:28:48 น.  

 
ตอนนี้โพสต์กันมันส์เลยครับพี่ตฤณ 555
ทีเ่ฟซนี่
บางวันผมอัพตั้ง 5-6 เรื่องเลยนะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:22:57:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
นางงามติดกัน 2 ปีซ้อน ต้องขยันหน่อยนะ เดี๋ยวอาหารบูด

ไปทานกุ้งอยุธยามา เลยยกมาเสริฟจ้า
โดย: pantawan วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:23:07:36 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะนายหัวตฤณ ตะพาบกิ่งยังนึกไม่ออกเลยค่ะ ขอเวลาคิดอัก 1 วันก่อนเน้อ นายหัวตฤณคงเขียนเสร็จแล้ว ไว้จะมารออ่านค่ะ สงสัยคงไม่มีวับๆแวมอีกเน้อ 5555

วันนี้มาโหวตอาหารการกินให้นะคะ ต้องรอมาดึกๆเพื่อจะได้โหวตได้เพราะวันนี้โหวตเต็มแล้วค่ะ ตอนนี้เที่ยงกว่าน่าจะโหวตได้ของวันใหม่แล้ว

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:0:16:03 น.  

 
ต้นเปราะไม่รู้จักค่ะ
แต่เอามาทำอาหารแล้วก็น่าทานค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:4:26:47 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มกราคม 2556 เวลา:5:58:15 น.  

 
ขอรบกวน
อยากสอบถามการปลูกเปราะหอมครับ
ผมไปซื้อหัวเปราะหอมมาปลูกคนขายบอกว่าเป็นพืชล้มลุก พอออกดอกหมดก็จะเหี่ยวเฉาตายไป จากนั้นก็ให้ขุดหัวขึ้นจากดินมาพักไว้ เก็บไว้นำมาปลูกใหม่ ไม่ทราบว่าวิธีที่ว่านี้จริงหรือเปล่าครับ ถ้าเราไม่ถอนออกมามันจะเน่าไหมครับ
ขอบคุณมากครับ


โดย: ตี๋ IP: 180.180.38.188 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:6:38:54 น.  

 
คุณตี๋ครับ เปราะหอมพอตอนหน้าแล้งมันจะพักผ่อน ใบที่อยู่เหนือดินจะเหี่ยวแห้งไปหมด ส่วนหัวคงอยู่ใต้ดินแบบขมิ้น ไพล หรือขิง ครั้นพอเข้าหน้าฝน มันก็จะแตกยอดแตกกอออกมาใหม่ครับ ไม่น่าจะต้องขุดมาพักไว้นะ ปล่อยมันอยู่ตามธรรมชาติอย่างนั้นแหละ ถ้าจะขุดมาปลูกก็คงได้ หน้าแล้งคงต้องรดน้ำให้มันบ้าง ลองดูนะครับ ผัดเผ็ดหมูหร่อยเลยเชียว มีกลิ่นหอมมาก ทำให้เจริญอาหาร


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:11:48:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.