Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
21 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
“กระทงหลงเธอ”


21 พฤศจิกายน 2556จริง ๆ แล้วงานวันลอยกระทงก็ได้ผ่านมาหลายวันแล้ว แต่ว่าผมเพิ่งได้เอาภาพที่ถ่ายไว้ในวันลอยกระทงมาลงเครื่องคอมฯ พอผมได้ชมภาพก็เลยอยากจะบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมในวันลอยกระทงเอาไว้สักหน่อยครับ ลองตามอ่านตามชมกันนะครับ

ในปีนี้วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งวันลอยกระทงในปีนี้อาจจะไม่คึกคักเท่ากับหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักก็น่าจะมาจากการที่ประเทศไทยยังอยู่ในช่วงเวลาของการไว้ทุกข์ให้แก่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่เพิ่งจะสิ้นพระชนม์ไปเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 (ยังอยู่ในช่วงเวลาของการไว้ทุกข์ 30 วัน) อีกทั้งสถานการณ์บ้านเมืองกำลังวุ่นวายด้วยบรรดาม็อบทางการเมืองทั้งหลาย ดังนั้นในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ จึงไม่ได้จัดงานลอยกระทงเหมือนในปีที่ผ่านมา แต่ถึงจะไม่มีการจัดงานลอยกระทงใหญ่ ๆ ก็ตาม แต่ประชาชนชาวไทยทั้งหลายก็ยังสืบทอดประเพณีลอยกระทงที่ดีงามนี้ไว้เสมอ

ผมจำได้ว่าในช่วงเวลาที่ผมเป็นเด็กนั้น ในวันลอยกระทงจะเป็นวันที่ตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ สาเหตุก็คงจะมาจากการที่ได้นั่งทำกระทงอยู่ที่บ้านร่วมกับบรรดาพี่น้องและเครือญาติต่าง ๆ เพื่อเตรียมนำกระทงไปลอยที่คลองแถวบ้านในช่วงเวลากลางคืน ในสมัยที่เราเป็นเด็กนั้นเรามักจะโดนผู้ใหญ่บังคับให้เข้านอนแต่หัวค่ำเป็นประจำ แต่ในคืนวันลอยกระทงนั้นจะเป็นวันพิเศษวันหนึ่งที่เด็ก ๆ จะนอนดึกได้ อีกทั้งยังได้ออกจากบ้านไปเที่ยวในยามค่ำคืนอีกด้วย ถือว่าเป็นอีก 1 วันที่เด็ก ๆ ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยมาตลอดทั้งปีเช่นกัน

ที่บ้านพี่สาวของผม (พี่สาวลูกป้า) กำลังนั่งทำกระทงเตรียมไว้ลอยตอนกลางคืน ถึอว่าเป็นกิจกรรมในครอบครัวทีดีมาก ๆ
ตัวผมจำได้ว่าในตอนเด็ก ๆ ผมได้ไปลอยกระทงพร้อมกับญาติพี่น้องทุกปี ในสมัยก่อนพวกผู้ใหญ่เขาจะทำกระทงแบบสวย ๆ จากใบตองเพื่อไปลอยกัน แต่สำหรับเด็ก ๆ อย่างผมที่ต้องทำกระทงเอง ผมก็ได้แค่ไปหาซื้อแผ่นโฟมที่เขาตัดขายเป็นวงกลมและกระดาษสี ๆ ที่ทำเป็นกลีบใบบัวสำเร็จรูปเอามาติกกาวทำเป็นกระทงสำหรับลอยตามแม่น้ำลำคลอง ซึ่งในสมัยก่อนกระทงที่ทำจากแผ่นโฟมแบบนี้เป็นที่นิยมกันมาก จำได้ว่าพอถึงตอนเช้าอีกวันพอได้ผ่านแม่น้ำลำคลองต่าง ๆ ก็จะมองเห็นแผ่นโฟมสีขาวลอยอยู่เต็มไปหมด จนกระทั่งในช่วงระยะหลังมานี้ได้มีการรณรงค์ให้ทำกระทงจากวัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เช่นใบตอง ใบไม้หรือขนมปัง ฯลฯ ดังนั้นกระทงที่ทำจากโฟมจึงได้เลิกความนิยมไปในที่สุด

กระทงจากวัสดุธรรมชาติที่ทำเสร็จแล้ว สามารถย่อยสลายได้เองแถมยังช่วยลดโลกร้อนอีกด้วย
ผมได้ลอยกระทงมาตั้งแต่ตอนเด็กจนกระทั่งโตขึ้นเข้าสู่วัยทำงาน พอผมย้ายออกไปอยู่ตามหอพักใกล้ที่ทำงานผมก็ไม่ได้ลอยกระทงอีกเลย เพราะว่าผมไม่ได้นั่งทำกระทงอยู่กับครอบครัวเหมือนในสมัยก่อนแล้ว ดังนั้นเมื่อผมโตเป็นหนุ่มแล้ววิธีทางเดียวที่ผมจะสามารถออกไปเที่ยวงานลอยกระทงได้ก็คือต้องหาแฟนสาวสักคน แต่ว่าผมก็ทำไม่สำเร็จเลยสักครั้ง ชีวิตนี้ผมเลยยังไม่เคยได้ไปลอยกระทงร่วมอธิษฐานขอพรพร้อมกับสาว ๆ คนไหนเลยครับ ดังนั้นพอถึงวันลอยกระทงในทุกปีผมก็ได้แต่คอยเฝ้ามองคนอื่นเขาไปลอยกระทงด้วยกันเป็นคู่ ๆ ผมไม่เคยมีโอกาสได้ทำให้ “กระทงหลงทาง ... เพราะกระผมหลงเธอ” เลยสักครั้งครับ (จริงอ่ะ? .... พูดเหมือนเรียกร้องความสนใจเลยเนอะ)

ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมานี้ผมจะไม่ได้ลอยกระทงอีกเช่นเดิม แต่ผมก็ยังคอยไปวนเวียนเฝ้ามองคนอื่นเขาลอยกระทงกันเสมอครับ ผมเลยถ่ายภาพบรรยากาศเก็บเอาไว้ดูให้ซ้ำใจเล่น ... เฮ้ย เอาไว้ดูเพื่อบันทึกเรื่องราวครับ เพราะว่าประเพณีลอยกระทงก็ถือว่าเป็นวัฒนธรรมที่ดีงามอันหนึ่งของประเทศไทยเราครับ


บรรยากาศการลอยกระทงที่คลองหลังหมู่บ้านผม


กระทงขนมปัง มีแม่ค้านำมาวางขายในบริเวณสะพานใกล้บริเวณที่คนมาลอยกระทง


กระทงจากใบตองก็มีแม่ค้าทำมาขายเช่นกัน
แต่ว่าสิ่งที่ไม่สวยงามเลยสำหรับวันลอยกระทงก็คือ การเล่นพลุ ปาประทัด และจุดดอกไม้ไฟต่าง ๆ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีให้เห็นกันไม่มากเหมือนในสมัยก่อนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังพอมีเหลือให้เห็นจนรำคาญใจอยู่เยอะพอสมควรเลยครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่กำลังมาแรงสำหรับเทศกาลงานลอยกระทงก็คือโคมลอยต่าง ๆ ที่มีขายอยู่เยอะมาก จริง ๆ แล้วโคมลอยนั้นไม่ได้มีอยู่ในประเพณีลอยกระทงตั้งแต่ในสมัยโบราณ แต่เพิ่งมามีให้เห็นและเป็นที่นิยมกันเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง โคมลอยนั้นถึงแม้เวลาที่จุดแล้วปล่อยให้ลอยขึ้นไปบนฟ้าจะสวยงามก็จริง แต่เราก็ไม่ควรนำมาจุดเล่นในเมืองหลวงที่มีบ้านเรือนอยู่แออัดแบบนี้ ควรจะนำไปจุดในสถานที่โล่งที่เตรียมไว้เป็นการเฉพาะมากกว่า ผมเองเห็นแล้วก็กลัวเหมือนกัน กลัวว่าโคมลอยพวกนี้จะหล่นลงมาที่บ้านผม ผมก็กลัวไฟไหม้บ้านเหมือนกันครับ

อย่างน้อยที่สุดวันลอยกระทงก็มีอะไรที่ดี ๆ ให้ผมได้นึกถึงเสมอ รวมทั้งเมื่อถึงวันลอยกระทงในปีใดก็ตาม ผมก็คอยตั้งความหวังอยู่เสมอว่าสักปีคนจะมีสาว ๆ มาลอยกระทงเคียงข้างกายผมเป็นแน่ครับ ถึงแม้ว่าในปีที่ผ่านมานี้จะยังไม่มีสาวใดมาลอยกระทงกับผมเลยก็ตาม แต่ผมก็หวังไว้ว่าในปีหน้านี้คงจะมีแน่ ๆ ครับ ท่านใดสนใจอยากจะลอยกระทงในปีหน้าร่วมกับผมก็ยื่นใบสมัครใบได้เลย ผมเปิดรับสมัครอย่างเป็นทางการแล้วครับ (มีเวลาช่วยกันทำกระทงอีกตั้ง 1 ปีเลยอ่ะ)

แล้วสาว ๆ ท่านใดที่สนใจสมัครไปลอยกระทงกับผมก็จะเป็นรู้ว่า ...

“คุณคือคนที่ผมเฝ้ารอมาเสมอ”

จริง ๆ นะครับ

อิอิ

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2556 20:35:06 น. 34 comments
Counter : 4779 Pageviews.

 
แหมมมม. อ่านมาตั้งนาน ที่แท้จะหาสาวไปลอยกระทงด้วย ปีหน้าน้องขอให้สมหวังนะคะพี่กล่อง น้องจะรอดูพี่อัพบลอคพร้อมรูปหวานใจปีหน้าค่ะ


โดย: be-oct4 IP: 14.207.65.107 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:06:30 น.  

 
กระทงสวยมากๆ ค่ะ ชอบบรรยากาศคลองหลังหมู่บ้านคุณกล่องดูเงียบ สงบไม่วุ่นวายดี


โดย: sawkitty วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:40:03 น.  

 


โดย: ณ ขณะหนึ่ง วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:39:46 น.  

 
ขอให้สมหวังในเร็ววันครับ
ปล. ในรายการวิ่งสาว ๆ เยอะเลยครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:45:34 น.  

 
ลอยกระทงผมไม่ออกไปไหนเลยครับ
เฝ้าถ้ำครับ 555

กลัวประทัดยักษ์ครับพี่
นี่ยังไม่นับวัยรุ่นมือบอน
ที่ชอบจุดประทัดดอกเล็กๆแล้วโยนใส่คน

ผมเคยโดนไปทีนึง
กางเกงขาดเป็นรูเลยครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:44:27 น.  

 
แวะมาชมบรรยากาศ ทำกระทง ลอยกระทง บ้านคุณกล่องค่ะ ทำเองสนุกเลยนะคะ ภูมิใจด้วย ... ชอบบรรยากาศ ลอยกระทงหลังบ้านแบบนี้ค่ะ ดูอบอุ่นดี


โดย: Tristy วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:20:56 น.  

 
ภาพสวยมากบรรยากาศสุดยอด อ่านเพียงคราวๆเดี๋ยวไว้กลับมาอ่านค่ะ จะรีบออกไปธุระ กลับมาอ่านแน่นอนเพราะอยากรู้ว่ามีเรื่องไรเขียนหักมุนหรือเปล่าหรือกำลังส่งพี่สาวเข้าประกวดเทพีลอยกระทง(ล้อเล่นค่ะอย่าโกรธนะค่ะ)


โดย: Opey วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:4:53:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่อาคุง
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:47:48 น.  

 
ปีหน้าหวังว่าคุณกล่องจะมีใครไปลอยกระทงเป็นเพื่อนนะค๊า..
ชอบบรรยากาศวันลอยกระทงเช่นกันค่ะคุณกล่อง ดูโรแมนติกดีนะคะ
แต่ไม่ชอบเลยจุดประทัด โคมไฟอะไรพวกนี้ บ้างก็บาดเจ็บบ้างก็ไฟไหม้

ส่วนส้มตำที่บ้าน ก็ส้มตำไทยปรกตินี่ล่ะค่ะคุณกล่อง ใส่กุ้งสดลวกเพิ่มลงไปเท่านั้นเองจ้า..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:14:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ

บรรยากาศหลังบ้านอาคุงดูเงียบสงบ น่าลอยกระทงมากเลยค่ะ ส่วนตัวไม่ได้ลอยกระทงมาหลายปีแล้ว เห็นบรรยากาศแบบนี้แล้วนึกถึงตอนสมัยเป็นเด็กๆ อากาศตอนมืดๆก็จะเย็นๆ ชอบอารมณ์แบบนั้นมากเลย

จริงๆก็ชอบโคมนะ เราว่าสวยดี แต่นึกๆไปก็น่ากลัวจริงๆด้วยแหล่ะ ถ้ามันตกบ้านใครล่ะก็โศกนาฎกรรมชัดๆ ถึงจะสวยแค่ไหน แต่ไม่ปลอดภัยแบบนี้ ก็ไม่โอเคเนอะ อยากให้มีการต่อต้านเยอะๆ ปีหน้าจะได้เลิกเล่นกัน


โดย: hi hacky วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:39:21 น.  

 
จริงแล้ว อากล่องเอาเรื่องกระทงมาแอบอ้างมากกว่า สุดท้ายประเด็นหลักอยู่ที่การหาคู่นี่เอง

ถึงเวลาแล้วนะครับ สาวโสดคนหนึ่งที่พร้อมจะมีแฟน ผมขอเสนออาคุงกล่องครับ ความหล่อ ไม่ต้อง 555 แต่ความดี คารม ความอบอุ่น ผมว่าผู้ชายคนนี้กินขาดแน่ๆ

ผมขอแนะนำ ไป เทคมีเอ้าท์ไทยแลนด์ อีกรายการ น่าจับตามองมากครับอาคุงกล่องที่ร๊าก กิ กิ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:49:17 น.  

 
เห็นด้วยค่ะที่ว่า นำโคมลอยฟ้ามาลอย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากการจารจรทางอากาศ.. คิดว่าคนที่เคยเห็นพิธีลอยโคมที่ทางวัดพระธรรมกาย เขาลอยกัน นั้นนะเขาต้องขออนุญาตก่อนขออนุญาต ทางจาราจรทางอากาศ และมีวัสดุที่ทางวัดเขาใช้ทำโคมเขาก็ต้องแจ้งสเปคด้วยว่าทำจากอะไร ขณะมีพิธีกรรมเขาก็ติดตามและรู้ระยะทางว่าโคมไปสุดที่ไหน ... แต่คนทั่วไปพวกพ่อแม่ค้า คงคิดไม่ถึง ประดิษฐ์ออกมาขาย แล้วงั้ย เห็นมีข่าวว่าเกิดไฟไหม้วอดไปหลายคูหาช่วงลอยกระทงปีนี้

โอ้ ..โอพี ไม่เชื่อเลยเด็ดขาดที่คุณพูดมาว่าไร้สาวลอยกระทงด้วย .. งั้นหากปีหน้ายังหาไม่ได้ ..ต้องบวชแล้วล่ะค่ะ โอพีดูดวงชะตาให้ว่าอนาคตของคุณต้องบวชตลอดชีวิตเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา(เป็นอายุให้พุทธศาสตร์)ก็เพราะว่าชะตาของคุณมิได้มาเพื่อมีครอบครัว5555555


โดย: Opey วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:56:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอาคุงกล่อง ขอบคุณที่ไปชมงานตะพาบกิ่งค่ะ ตามมาชมบรรยากาศลอยกระทงที่คลองหลังบ้านคุณกล่อง ดูน่าสนุกนะคะ คนไปลอยกันเยอะเลยค่ะที่บ้านกิ่งใกล้แม่น้ำวังเค้าจะทำบันไดลงไปลอยในแม่น้ำวังกันค่ะ แต่สิ่งที่กลัวที่สุดก็คือดอกไม้ไฟและประทัดค่ะ กิ่งก็เลยงดไปลอยกระทงปีนี้ค่ะเพราะแม่ไม่สบายก็อยู่เฝ้าแม่ค่ะ

ขอให้คุณกล่องมีสาวๆมาร่วมลอยกระทง
ด้วยเร็วๆนะคะอีกไม่นานแล้วค่ะ ต้องได้เจอเธอคนนั้นอย่างแน่นอนค่ะ

กิ่งไลท์ให้นะคะ

มีความสุขวันศุกร์ค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:41:01 น.  

 
ตามมาชม กระทงหลงทาง บล๊อกคุณอาคุงกล่อง
เป็นความสุขเล็กๆในวันลอยกระทง ประเพณีไทยดีๆ
ที่ครอบครัวทำกระทงด้วยกัน ไปลอยด้วยกันนะค่ะ

และขอบคุณค่ะที่เก็บภาพบรรยากาศ ลอยกระทงหลังบ้านมาฝากกัน
คุณอาคุงกล่องขา ลองลอยกระทงคนเดียวก็ได้คร้า
แล้วอธิฐานขอให้มีหญิงสาวสวยๆมาลอยด้วย
สักวันกระทงก็ต้องมีกระทงหลงทางมาเจอกับกระทงของอาคุงแน่ๆ
ขอให้โชคดี มีวันนี้ในวันข้างหน้าๆต่อไปนะค่ะ คริ คริ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Funniest Blog


โดย: tui/Laksi วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:45:48 น.  

 
คุณคือคนที่ผมเฝ้ารอมานานแสนนาน อิอิ
ตอนนี้น่าจะเจอแล้วนะคะ อาคุงกล่อง


กระทงเห็นขายกันก็ราวๆ นี้ละคะ 30-50 บาท
แม้จะทำด้วยวัสดุธรรมชาติก็ตาม

แต่ก็พอลอยแ้ล้วก็ยังไมีคนมาเก็บไปทิ้ง ไม่ต้องรอใ้ห้ย่อยลงน้ำเลยนะคะ
เพราะมันเยอะมากๆๆๆๆ 555+โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:07:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ

สมัยใกล้กันเลยนะคะนั่น กระทงโฟมกลมๆ แล้วซื้อกระดาษสีๆ กลีบดอกมาติดเอง เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วค่ะ มีแต่ใบตองกับขนมปัง

ได้พาลูกไปลอยเกือบทุกปีค่ะ คนเยอะทุกปี ดีว่าเค้าจัดในสถานศึกษา ปราศจากประทัด โคมลอยทุกชนิด เดินไปเดินกลับ ใกล้ๆ บ้าน แถวบ้านเราดีที่สุดเนาะ ไม่ต้องขับรถเดินทางไปให้รถติด

ลูกฟักข้าวหรือเปล่าคะ ที่พี่สาวคุณกล่องทำกระทง ใช้ปักธูปเทียน

ขอบคุณโหวตค่ะคุณอาคุง

ไม่ค่อยเห็นคุณอาคุงกล่องอัพบล็อกเลยค่ะ หรือเพราะตกข่าวอีกแล้ว


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:12:04 น.  

 
โหวตงานเขียนค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Literature Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:27:04 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับบรรยากาศวันลอยกระทง . . .

เหมือนตามไปลอยด้วยเลย . . . มีวิธีทำกระทงให้ดูด้วย . . . ใช้ของที่มีอยู่ ดอกไม้ + ลูกฟักข้าว สวยจังค่ะ . . .

กระทงที่แม่ค้านำมาขายก็ไม่แพงเท่าไหร่นะคะ เอ . . หรือว่าดึกแล้วเลยลดราคา ฮ่าๆๆๆ


ตอนเล็กๆ ก็ลอยกับครอบครัวทุกปีค่ะ . . .
ตอนนี้ไม่ได้ไป . . . เบื่อรถติดมั้ง . . .

ขอให้คำอธิษฐาน ของคุณ อาคุงเป็นจริงในปีหน้าจ้า


อ้อ . . ปอมมีของเล่นมาฝากนะคะมีความสุขในวันศุกร์ค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:19:19 น.  

 
วาวววว ฝีมือกาำรทำกระทงของพี่สาวคุณกล่อง สวยงามมากค่ะ
เยี่ยมไปเลย
หลังบ้านก็ธรรมชาติดีมากๆด้วย มีทั้งคลอง
ทั้งต้นกล้วย ชอบจังเลยค่ะ
คนมาลอยกระทงเยอะเหมือนกันนะคะ น่าสนุก
พูดถึงโคมลอย เป็นอะไรที่น่ากลัวค่ะ ประทัดอีกอย่างได้ยินเสียงทีไร ตกใจทุกทีไป ไม่ชอบเลย อันตรายด้วย
น่าจะมีกฏหมายออกมาบ้างนะ
ขอให้คุณกล่องเจอคนที่เฝ้ารอเร็วๆนะคะ อิอิ

พรมญี่ปุ่น ปลูกในที่รำไร ให้โดนแสงบ้างจะงามดีค่ะ
พรมป็นไม้ที่ออกดอกง่าย อยู่ในที่ร่มก็ออกค่ะ
แต่อย่าให้โดนแดดจ้า ใบจะแห้งไม่สวย อาจตายได้ค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปนะคะ

โดย: mambymam วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:41:32 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 4
สาธุ.....โดย: อุ้มสี วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:46:34 น.  

 
ขอบคุณที่ไปยินดีค่ะ

ปีนี้ก็ได้ลอยกระทงเหมือนกันค่ะ หลานสาวข้าวเจ้าให้แม่เค้าทำกระทงเผื่อให้แล้วเราก็ลอยกันในบ่อปลาที่บ้านค่ะ
แถมมีดอกไม้ไฟด้วย เด็กๆก็สนุก
เราคนแก่เห็นเด็กสนุกก็สุขใจแล้วค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:51:31 น.  

 
วันก่อนแวะมาแล้วไม่มีจังหวะเม้นค่ะอาคุงกล่อง แบบว่าขายของไปด้วย
ตั้งแต่มาอยู่นอร์เวย์จะสิบสองปีแล้ว มีโอกาสกลับมาลอยกระทง
ที่เมืองไทยเมื่อปี 2009 ค่ะ เห็นได้ชัดเลยค่ะว่า
ฝีมือประดิษฐ์กระทงพัฒนากันไปไกลอย่างน่าทึ่ง
สมัยเด็กๆ ตัดต้นกล้วยมาทำกระทงเอง เคยตัดหนาเกิน
ตั้งใจไปลอยกับเพื่อนๆดิบดี แต่มันดันจมบรุ๊บ
สมัยก่อนจุดพลุ ดอกไม้ไฟสนุกสนาน แต่ทุกวันนี้เขาห้ามนะคะ
สมัยก่อนกับสมัยรี้ สนุกกันไปคนละอย่างเนอะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย IP: 80.212.170.105 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:14:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมเยียน ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

ภาพดูอบอุ่นจังค่ะ ขอให้เขียนกลอนได้เก่งๆขึ้นนะคะ^^


โดย: อโศกน้ำ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:15:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอากล่อง
ขอบคุณนะคะ ที่แวะไปทักทาย
ไปให้กำลังใจสาวน้อยที่บล็อกค่ะ

วันลอยกระทง ธัญก็ทำเองค่ะ
ไปลอยกับแม่ที่แม่น้ำเจ้าพระยาเลยค่ะ
เพราะบ้านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาค่ะ ^^

คุณอากล่องมีความสุขมากๆนะคะ


โดย: tanjira วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:39:08 น.  

 
มีโอกาสอยากให้มาเที่ยวเกาะสุกรค่ะคุณกล่อง


โดย: sawkitty วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:53:43 น.  

 
555 หาคนร่วมลอยกระทงล่วงหน้าปีนึงเลยเหรอลุง

เกิดมีคนยื่นใบสมัครหลายคนจะทำไงเนี่ย


โดย: พจมารร้าย วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:27:28 น.  

 
555 หาคนร่วมลอยกระทงล่วงหน้าปีนึงเลยเหรอลุง

เกิดมีคนยื่นใบสมัครหลายคนจะทำไงเนี่ย

โดย: พจมารร้าย

^
^
^

ถ้ามีสาว ๆ มาสมัครหลายคนก็ดีดิ จะได้จัดเป็นงานลอยกระทงสายเลยไง

(โห ... ทำไมตรูโลภมากขนาดนี้ฟ่ะ?)

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:27:13 น.  

 
ตอนเด็ก ๆ จะใช้กาบกล้วย ลอกออกมาแผ่นหนึ่งทำกระทงได้ทั้งครอบครัวเลย แค่ตัดเป็นกาบหนึ่งยาวสัก ๑๕ เซนต์ ปักธูปเทียนเสร็จใช้ได้เลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 24 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:37:14 น.  

 
สวัสดีค่าาาาาคุณอาคุงกล่อง
บุ๊งก็พาเด็กๆ ไปลอยกระทงมาค่ะ
ตอนนี้เห็นมีขายเป็นแบบใบตอง กับขนมปังกันตลอดทาง
ไม่มีแบบโฟมแล้วค่ะ ดีจัง


โดย: Close To Heaven วันที่: 25 พฤศจิกายน 2556 เวลา:3:59:46 น.  

 
พี่ครับ ผมก็ไม่มีใครลอยกระทงด้วยหลายปีแล้ว แถมพึ่งอกหักอีกต่างหาก

อยากเชิญชวน สาวๆ มาลอยด้วยเหมือนกันครับ

ว่าแต่ จะมีสักคน หรือเปล่าหนอ หุๆๆ
เดี๋ยว ปีหน้า ประกาศเลียนแบบพี่บ้างดีกว่า เข้าท่าดีครับ


โดย: bayesian วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:0:46:45 น.  

 
หนอนไม่ได้ลอยเลยปีนี้ หมกตัวอยู่ห้องงงง..


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:24:56 น.  

 

มาชมบรรยากาศวันลอยกระทงค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Funniest Blog ดู Blog


newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:10:51:53 น.  

 
555555 เลื่อนเม้าส์ค่อยๆ ไล่
นึกว่าจะมีสาวสมัครตรึม
มีแต่อวยพรเฉยๆ ....

แอบฮา
............................


โดย: เสี่ยวเฟย วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:58:11 น.  

 
สวัสดีครับ สวยน่ารักครับ ทำให้อยากมีใว้ครับ


โดย: ศิริ เพ็ชรมณี IP: 125.26.156.191 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2558 เวลา:0:41:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@gmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.