..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
เต่าร้าง..ไม่เคยร้างไปจากใจผม


บล็อกที่ 199

รูปของผู้เขียน ขณะนี้กำลังท่องอยู่ในป่าดงพงพี ยังไม่มีเวลาไปเยี่ยมเยียนเพื่อนๆเลยนะครับ เอารูปที่ถ่ายกับต้นเต่าร้างมาให้ดูพลางๆก่อนให้หายคิดถึง อิ อิ พรุ่งนี้บางแห่งก็เริ่มสาดน้ำกันแล้ว พักผ่อน เที่ยวเล่นสงกรานต์กันให้สนุกทุกๆคนเลยนะครับ แล้วราววันที่ 17 คงมาประจำบล็อกตามปกติ

ปลายแป้นพิมพ์..รายงาน 11/4/55


หนึ่งร้อยเก้าสิบเก้า โอ้ ! รวดเร็วจริงหนอ เขียนไปเขียนมา ดูเหมือนเวลาเพิ่งผ่านไปไม่นาน จะครบ 200 บล็อกแล้วหรือนี่?

199 เลขนี้ดีจริงๆเลย ก็คงจะเขียนไปเรื่อยๆ เหนื่อยค่อยหยุดนะ...

"ทำไมตามบ้านเขาไม่นิยมเอาเต่าร้างมาปลูกกันละครับพ่อ..?"

"อ๋อ..คงเป็นเพราะมันมีคำว่าร้างนะลูก คำว่าร้างเป็นคำกริยา แปลว่าจากไปชั่วคราว มันก็คงเปรียบเป็นของไม่ดีนั่นละ เช่นบ้านร้าง ก็คือบ้านที่ไม่มีคนอยู่ ร้างลา ค่อยๆเลิกร้างกันไปเอง เช่น ผัวเมียร้างรากัน ฉะนั้นคนโบร่ำโบราณเขาถือ ไม่เอาต้นเต่าร้างมาปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ทำนองเดียวกับต้นลั่นทม ที่แต่ก่อนไม่เคยมีคนเอามาปลูกตามบ้านเลย ส่วนใหญ่ที่พ่อเคยเห็นจะอยู่ตามวัดหรือสวนสาธารณะ เพราะเขาถือว่าไม่เป็นมงคลที่จะเอามาปลูกตามบ้าน จะทำให้เจ้าของทุกข์ระทม"

"แล้วทำไมปัจจุบัน ผมถึงเห็นเขาปลูกต้นลั่นทมกันเยอะเลยครับพ่อ ยิ่งต้นเก่าๆแก่ๆโบราณที่อยู่ตามวัดนะ แทบจะไปลักขุดตอกันมาด้วยซ้ำ มาปลูกไว้ตามบ้านคนรวยๆ"

"ค่านิยมมันเปลี่ยนไปแล้วลูก อีกอย่างเดี๋ยวนี้เขาเปลี่ยนชื่อลั่นทมใหม่เป็นต้นลีลาวดี ฟังดูไพเราะมาก แถมยังเพาะพันธุ์ลูกผสมใหม่ๆหลากสี เอาตอเก่ามาปลูก แล้วเลี้ยงให้แตกยอดใหม่ เสียบกิ่งให้ดอกสีต่างๆ ถ้าต้นสวยๆ ราคาเรือนแสนแล้วมั้ง""นั่นก็ต้นเต่าร้างใช่ไหมพ่อ...?"

ลูกชายชี้มือให้ผมดูต้นเต่าร้างยังเล็ก 2 ต้นที่ขึ้นอยู่เคียงคู่กัน

"ใช่ลูก เก่งนี่ ขนาดพ่อชี้ให้ดูต้นใหญ่ที่ปากทางเข้าสำนักสงฆ์แค่ครั้งเดียว ลูกก็จำได้แล้ว เดี๋ยวมีโอกาส พ่อจะพาเข้าสวน ให้ดูต้นใหญ่ๆ ที่มันมีลูกแล้ว ยามลูกมันสุกสีแดง สวยมากเลยนะ ยิ่งดอกมัน ยิ่งสวยเข้าไปใหญ่ แต่ถ้าคนที่แพ้ขนของมัน อยากตัดต้นมากิน ต้องระวังหน่อย ไม่งั้นคันคะเยอเชียวแหละ"

"โห พ่อนี่เก่งชะมัด อะไรก็จับมาเป็นอาหารไปหมด ลูกภูมิใจจังที่พ่อยังอนุรักษ์ของกินบ้านๆภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้ไม่ให้สูญหายไปทีเดียว""ก็พ่อเด็กบ้านนอกคอกนามาก่อนนี่ลูก ลูกดูนั่นนกยูง..""มันรำแพนแล้วพ่อ สวยจัง !!"สำนักสงฆ์ที่ผมมาแวะชมระหว่างทางไปพังงาวันนี้ คือสำนักสงฆ์เขาม่วงครับ ณ. ที่แห่งนี้สงบร่มรื่นมาก ต้นไม้เขียวครื้มไปหมด เต่าร้างกอใหญ่ๆก็มีหลายกอ

และภายในสำนักสงฆ์มีฝูงนกยูงจำนวนมาก มันเชื่องไม่ตื่นคนเลย และเพราะการชี้ให้ลูกดูต้นเต่าร้างที่ปากทางเข้าวันนั้นแหละ ทำให้ผมเกิดแรงจูงใจที่จะเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา พยายามเก็บข้อมูลและรูปถ่ายต้นเต่าร้างไว้เยอะมาก สวยๆทั้งนั้น ทั้งดอกทั้งผลและต้นเต่าร้างจากหลากที่ที่ได้ไปพบเห็น ซึ่งพักหลังไม่ค่อยได้เห็นในป่า แต่จะเห็นตามรีสอร์ทหรือโรงแรมมากกว่า

โดยเฉพาะที่โรงแรมมุกดารา หาดบางเนียง จ.พังงา เขาปลูกเป็นไม้ประดับไว้เยอะมาก ต้นเตี้ย กอใหญ่ๆ ออกลูกเป็นพวงยาวราวม่านธรรมชาติ ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยสุดๆ แต่สุดท้ายมันก็หมดไปเพราะไวรัสทำลาย กว่าจะรวบรวมได้อีกครั้ง เวลาก็ผ่านไปเกือบปี

มาบัดนี้ได้เวลาแล้วครับ ที่ผมจะได้นำเสนออาหารที่ทำจากต้นเต่าร้าง กว่า 30 ปีเชียวนะที่ผมไม่ได้ลิ้มชิมรสของมัน และไม่ได้สัมผัสถึงความคันคะเยอตอนไปโค่นต้นเต่าร้างในสวนยางมาให้แม่ต้มกะทิสมัยเป็นวัยสะรุ่นนะ


"เต่าร้าง..ไม่เคยร้างไปจากใจผม.."

และก่อนอื่น มาดูความสวยงามของดอกเต่าร้างตอนที่มันบานกันก่อนนะครับ ซึ่งคิดว่าหลายคนมากต้องไม่เคยเห็น แม้แต่ผม..ก็ยังไม่ได้เคยเห็น(ของจริง) ตอนมันบานซักทีเลยครับ เจอแต่ที่ห้อยเป็นพวงๆ ยังไม่ได้บานถ้าเห็นรูปนี้ มีคนถามผมว่านี่มันดอกอะไร ผมคงตอบว่าไม่รู้ครับมองแล้วมันสวยยังกะมาลัยเลยเชียวแต่ที่เขียวๆด้านซ้ายนะเห็นบ่อย อันนั้นน่าจะเป็นลูกอ่อนของมันนะว่ากันว่า เกสรสีเหลืองๆนี่ละร้ายนักเชียว ถ้าไปโดนมันจังๆ อาจทำให้คันได้ครับ

ขอขอบคุณภาพทั้งหมดจากเจ้าของเดิมด้วยนะครับ ซึ่งผมไปควานหามาจากอากู๋ทั้งชุดนั่นเลย


จริงๆนะ คิดอยู่เสมอ วันหนึ่งต้องได้กินอีก และก็ได้กินสมใจ ในวันที่เดินทางไปบ้านพี่สาว แอบเห็นเต่าร้างขึ้นอยู่ในสวนหลังบ้านกอใหญ่ เลยกระซิบบอกพี่เขยช่วยไปตัดให้หน่อยนี่ไงครับ ต้นเต่าร้าง เคยเห็นกันบ้างหรือเปล่านี่ คนที่ชอบไปเที่ยวตามอุทยานต่างๆ น่าจะคุ้นตานะ

สมัยผมเป็นเด็ก บนเขา หรือตามเรือกสวน ป่ายาง ที่จังหวัดพังงามีเยอะมากครับ น่าจะเป็นพืชตระกูลเดียวกับปาล์ม หรือหวาย เพียงแต่มันไม่มีหนามเหมือนหวายเท่านั้นละเต่าร้างกอใหญ่นี้ ขึ้นอยู่บนเทือกเขาสูงบริเวณเขื่อนบางเหนียวดำ สถานที่ซึ่งผมมักไปเดินเล่นบ่อยๆครับเต่าร้างต้นนี้ขึ้นในผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ถ่ายจากมุมสูงเทียมยอดไม้เลยละครับลูกเขียวๆของเต่าร้างห้อยเป็นพวงเีชียวเต่าร้างเป็นของป่าที่ไม่มีใครหวงกัน อยากกินก็ไปตัดเอามา แต่ระวังหน่อยแล้วกัน ตัดไม่เป็นปอกไม่เป็น โดนขนขุยที่เปลือกมันละก็ คันคะเยอหลายวันเชียวนา ผมโดนมาแ้ล้ว แขนเป็นผื่นแดง ต้องเกากันเป็นอาทิตย์เลยเชียวรอบนี้ไม่กล้า กลัวจะคันอีก วานพี่เขยตัดให้ดีกว่าได้มาแล้วครับ ต้นเดียว ยาวพอสมควร น่าจะได้สัก 2-3 แกงเยื่อใยที่หุ้มอยู่รอบต้นมันนี่ละครับ ร้ายนักเชียว ที่จะทำให้คนแพ้..คันคะเยอ แต่คนที่ไม่แพ้ คงไม่เป็นไรดูกันชัดๆอีกที เยื่อใยส่วนนี้ คนยุึคก่อนเอามาเป็นเชื้อเพลิง หมายถึงยุคที่ยังไม่มีไม้ขีดไฟนะครับ (ยุคที่ใช้หินมาตีให้เกิดประกายไฟละมั้ง)พี่เขยผมลงมือปอกแล้วครับเริ่มเห็นเนื้อในสีขาวๆอ้า..ตอนนี้ไม่ต้องกลัวคันแล้ว เพราะเปลือกนอกส่วนที่ทำให้คันโดนปอกทิ้งไปหมดแล้วเหลือแต่เนื้อในขาวๆๆๆๆขาวบริสุทธิ์น่ากิน แบบนี้เอายอดมะพร้าวมาแลกกับยอดเต่าร้าง 3 ยอดต่อ 1 ยอด ไม่เอานะ ไม่รับแลก เพราะมันเป็นของหายาก ตามท้องตลาดไม่มีขายเหมือนยอดมะพร้าว หรืออาจจะมี แต่ก็นานๆเจอทีแหละน่า

ก่อนที่ผมจะมาทำบล็อกเรื่องเต่าร้างนี้ เข้าไปสืบค้นข้อมูลในกูเกิ้ลดู เจอแต่ต้นดอกใบเมล็ด ยังไม่เจอใครโพสเรื่องเอาเต่าร้างมาทำเป็นอาหารเลย หรืออาจจะมี แต่ไม่มีภาพประกอบ งั้นผมขอทำไว้สักบล็อกละกัน แหม..อดีตลูกชาวสวนบ้านป่าอย่างเรา ภูมิใจจัง ที่ได้นำเสนอเรื่องแบบนี้ ฮิ ฮิเต่าร้างที่ได้มาวันนั้น เอามาตัดเป็น 3 ท่อนครับ เพื่อสะดวกในการขนใส่ท้ายรถกลับภูเก็ตถึงบ้านก็จัดการหั่นเป็นบ้องๆ บ้องใหญ่หน่อยก็ผ่าซีก แช่ในน้ำผสมเกลือด้วยเพื่อไม่ให้มันดำเสร็จแล้วก็นำไปต้มจนสุกมีภาพครั้งก่อนด้วยสุกรอให้เย็นแล้วชิมได้เลย ยอดอ่อนหวานมากๆจิ้มกับน้ำพริกกะปินี้ หูย หูยแหม..ไม่อยากเซดเลย หรอยราษา!! (หรอยมาก)"อ้าว...แล้วนั่นตน นั่งทำไหรหลาวนั่น..?"

อ๋อ..ปอกพร้าว จะทำต้มกะทิเต่าร้างอีกเมนูสิครับ..จับตาดูดีๆนะ ว่ามันเป็นยอดเต่าร้างคนละต้นกับข้างบน แต่ผมสามารถนำมาโยงกันได้อย่างแนบเนียน แบบถ้าไม่บอก ไม่รู้ใช่ไหมนี่ต้มอยู่ครับ หอมกะทิสดมาเชียว มีกลิ่นกะปิดีนิดๆด้วย ตักน้ำชิมดูแล้ว โอ..หรอยมากเสร็จแล้วครับ ยอดเต่าร้างเคี้ยวแล้วหวานได้แรงอก!นี่คือสำรับอาหารของผมอีก 1 มื้อ ซึ่งถ้าไม่ทำเอง อย่าคิดนะว่าจะไปหาซื้อที่ไหนได้เมนูถัดมาเป็นแกงกะทิไก่ใส่เต่าร้างครับ มีมะเขือพวง ต้นที่เคยเสียบยอดเป็นมะเขือยาวอยู่นิดหนึ่ง เก็บมาใส่ด้วย ตอนนี้มะเขือยาวตายหมดแล้ว เหลือตอมะเขือพวงแตกยอดออกลูกเป็นมะเขือพวงตามเดิมสุกแล้วครับ ภาพนี้ละ ให้ทายกันในบล็อกที่แล้ว ไม่มีใครทายถูกเลย

สำหรับคนที่ร่วมสนุกทายมา แต่ไม่ถูกเลยซักคนนั้น ผมได้นำรายชื่อมาเสี่ยงทาย ผู้ที่ได้รับของรางวัลไปกล่องเล็กๆ ได้แก่คุณ........ (รายละเอียดท้ายบล็อกครับ ส่งชื่อที่อยู่หลังไมค์มาด้วยนะ)น่ากินไหม?บางมื้อก็ไม่มากเรื่องอะไร แค่กับข้าวอย่างเดียว กับหน่อถั่วลิสงดอง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญแล้วยอดเต่าร้างที่เหลือติดตู้เย็น ผมยังนำมาผัดเผ็ดหมูกุ้งกินได้อีก 1 มื้อผัดเผ็ดครั้งนี้ ใส่นมสดแทนกะทิครับเมื่อได้เวลาก็จัดสำรับ จะเห็นว่ามีแกงจืดดอกขจร และยอดกาหยีไว้เกล็ดด้วย นั่นละ 2 อย่างหลังนั่น เป็นพืชผักหลังบ้านที่สามารถนำมาทำบล็อกได้อีกสองบล็อกแบบสบายๆเลยครับข้าวคลุกรอยกระทะ ผัดเผ็ดเต่าร้าง ยอดกาหยีหรือยอดมะม่วงหิมพานต์ ลูกมุดสุก 2-3 ชิ้น แค่นี้..ไม่ต้องมาชวนไปกินที่ไหนอีกนะ เพียงพอแล้วสำหรับคนบ้านๆอย่างผม

พอทำเรื่องนี้เสร็จ คลิ๊กไปคลิ๊กมาที่ไฟล์รูป โอ..ยังมีอีกตั้ง 1 เมนูนะ จะเก็บไว้ดูคนเดียวทำไม ไม่ได้ ต้องแบ่งปันเป็นแกงพริกหมูเต่าร้างครับ ใส่อะไรอีกบ้าง ดูเอาเองมื้อนั้น..มีผักเหมียงผัดกุ้งสดด้วยครับเรื่องเต่าร้างของผม..เห็นทีจะจบลงที่ตรงนี้..ด้วยข้อมูลเรื่องเต่าร้างที่ค้นมาจากอินเตอร์เน็ตครับเต่าร้าง / หมากตาว (อีสาน)

ชื่อวิทยาศาสตร์ / ชื่อวงศ์ : Cargota smitis Lour.

ลักษณะวิสัย : ไม้ยืนต้น

ลักษณะพิเศษของพืช : ไม้ประดับ,ผลมีพิษ

ลักษณะ : ต้น เป็นปาล์มที่มีหน่อและขึ้นเป็นกอ สูงประมาณ 6 - 12 เมตร

ใบ ใบย่อยเล็กแตกออกมาจากใบย่อยใหญ่ เป็นประเภทขนนก 2 สั้น ใบย่อยเล็ก มีลักษณะคล้ายคลีบปลาหรือหางปลา สีเขียวสดเป็นมัน ใต้ใบมีสีเขียวด้าน

ดอก เป็นลักษณะช่อดอก เป็นพวงยาวประมาณ 60 - 90 ซม. แขนงช่อดอกจะมี ดอกออก 2 ข้าง รูป spike รวมเป็นกระจุก กระจุกๆละ 3 ดอก

ผล มีลักษณะเป็นผลกลมเล็ก ๆ เรียงเป็นแถว ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อผลแก่จะมีสีม่วงดำ ผิวของผลมีขนละเอียดเล็ก ๆ ถ้าได้สัมผัสจะ ทำให้คันมาก เช่นเดียวกับ ตำแย หรือ หมามุ่ย

ประโยชน์ : ข้อมูลจากเอกสาร 1) นิยมปลูกเป็นไม้ประดับสวนกลางแจ้ง แตกกอสวยงาม 2) รกที่ปกคลุมกาบใบและลำต้นมีเส้นใยทำเชือกและ เครื่องจักสาน 3) ดอกเต่าร้างและลำต้นให้น้ำตาลเหมือนน้ำตาลมะพร้าว (jaggery sugar)

เอกสารอ้างอิง : กองบรรณาธิการบ้านและสวน , 2524. สารานุกรมไม้ประดับในประเทศไทย อมรินทร์การพิมพ์ กรุงเทพมหานคร 414 หน้า : 184 ปิฎฐะ บุนนาค, 2524 . ปาล์ม สำนักพิมพ์บรรณกิจ 123 หน้า : 63 - 65 ปิยะ เฉลิมกลิ่น , 2541. คู่มือปาล์มประดับ สำนักพิมพ์บ้านและสวน 288 หน้า : 74

บล็อกนี้น่าโหวตนะ เพราะกว่าจะสำเร็จ ต้องเข้าป่าเข้าดงหลายยก จนคันคะเยออยู่หลายวัน อิ อิ ขอบคุณทุกคะแนนโหวตครับผม

สำหรับผู้ที่ร่วมสนุกทายมา 16 คน ซึ่งมีดังต่อไปนี้ คุณอะไรบ้างเอาตามชื่อล็อกอินเลยนะครับ

1.pantawan ทายว่า-เผือก
2.tuk-tuk@korat ทายว่า-ยอดมะพร้าว
3.หญิงแก่น ทายว่า-หน่อสับปะรด

4.กรุ๊ปบีราศีสิงห์ ทายว่า-หน่อตาลหรือไผ่ตง
5.maitip@kettip ทายว่า-ยอดมะพร้าว
6.ตาโตสุดสวย ทายว่า-หน่อไม้

7.คนที่ใช่ ในวันที่ผิด ไม่ได้ร่วมทาย แต่เดาว่า-หน่อไม้ (ถือว่าทายนะ)
8.ไวน์กับสายน้ำ ทายว่า-คอหวาย (แหม!รู้นะว่าคอไวน์ 555)
9.Rinsa Yoyolive ทายว่า-ยอดมะพร้าว

10.Maew-tua-lek ทายว่า-หน่อสับปะรด
11.toor36 ทายว่า-ยอดมะพร้าว
12.Schnuggy ชนุ๊กกี้ ทายว่า-ยอดมะพร้าว

13.เนินน้ำ ทายว่า-มัน (สงสัยชอบของมันๆ อิ อิ)
14.phunsud ทายว่า-ยอดสับปะรด
15.**mp5** ทายว่า-ยอดมะพร้าว
16.กิ่งฟ้า ทายว่า-ยอดมะพร้าวผลการจับรางวัล โดยการนำหมายเลขบนฝาขวดมาคละเคล้ากันในภาชนะทรงกลมทึบแสงแล้วเสี่ยงทายคีบขึ้นมาเพียงหนึ่งหมายเลข..ผู้ที่ได้ของรางวัลคือหมายเลข...7... .ใครเป็นใครดูเอาเองนะครับสำหรับคนชอบทายครับ ในบล็อกต่อไป นี่คือแกงส้มกุ้งกับอะไรครับ? (ร่วมกันทายเล่นๆ แต่ไม่มีรางวัลนะ)


หมายเหตุ ผมหยุดพักบล็อกยาว 11 วัน (6-16) เจอกันอีกครั้ง 17 นะครับ
Create Date : 03 เมษายน 2555
Last Update : 3 ตุลาคม 2560 20:49:36 น. 168 comments
Counter : 12471 Pageviews.

 
เจิมมมมมม 555


โดย: jamaica วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:16:41:07 น.  

 


วันนี้มีชามะนาว..บ้าน ๆ(แม่หมู)มาเสริฟนะคะคุณตฤณ

รอลุ้นเหมือนรอเลขจากภาชนะทึบแสงเลยค่ะ อิอิ
บล้อกนี้ต้องโหวตจริง ๆค่ะ
ใครทายถูกเก่งมาก ๆ ชื่อยังไม่เคยได้ยินเลย
หน้าตาอาหารก็น่าชิม
แถว ๆบ้านคุณตฤณมีใครจะขายที่มั๊ยคะ
แม่หมูจะไปซื้อปลูกบ้านเล็กๆ
รอชิมอาหารจากบ้านคุณตฤณค่ะ อิอิ
วันนี้หมดงบ 3 โหวตไปแล้ววค่ะ
วันหลังมาใหม่นะคะ

ลืม ๆ....
ขอทายว่าแกงส้มกุ้งใส่เต้าหู้ค่ะ


โดย: jamaica วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:16:47:22 น.  

 
ไวจริงครับแม่หมูที่รัก...


โดย: นายเต่าร้างแกงไก่ (ปลายแป้นพิมพ์) IP: 223.207.147.107 วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:16:49:28 น.  

 
ไม่เคยได้ยินเลยค่า
ไม่รู้จัก และกินได้ด้วยอ่ะ
นั่งอ่านไปอย่าง งง ๆๆ
วิธีการจับสลากเข้าท่าน่ะ

เที่ยวให้สนุกในวันหยุดนะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:17:11:48 น.  

 
สวัสดีคะพี่ติณ
ใกล้จะได้กลับพังงาคะ เอ๋เดินทางเย็นวันที่ 5 เม.ย. หลังจากเลิกงาน
ต้นเดือนพนักงานออฟฟิศมีวันหยุดติดกันตั้ง 4 วัน แฮปปี้ยิ่งนัก
พอตอนกลางเดือนก็มีวันหยุดให้ได้หยุดช่วงสงกรานต์อีก 4 วัน

เต่าร้างเอ๋กินแล้วคันนะพี่ เหมือนจะแพ้....


โดย: aenew วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:17:15:31 น.  

 
กรี้ดดดด

ดีใจมากมายค่ะ
มาคนแรกๆเลย
เลือกกินได้ทุกเมนูเลย
แต่ละเมนูเห็นแล้วอยากเอาเข้าปากก
น่าอร่อยมากๆค่ะ ยิ่งกำลังหิวๆเลยค่ะตอนนี้
แบบนี้โหวตแน่นอนค่ะ เต่าร้างไม่เคยเห็น
ไม่เคยรู้จักเลยค่ะ กว่าจะอร่อยได้ต้องฝ่ามรสุมคันไปก่อนโดย: AdrenalineRush วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:18:49:15 น.  

 
ลืมไปค่ะ
มาชวนไปเที่ยวด้วย
ไปชิลีกันค่ะโดย: AdrenalineRush วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:18:53:49 น.  

 
เต่าร้างอร่อย
ต้มจ้มกินกับน้ำชุบหรอยนักแล


โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:18:56:43 น.  

 
เป็นครั้งแรกเลยค่ะลุงติณที่ได้ยินชื่อ "เต่าร้าง" หูย...น่ากินสุดๆ ไปเลยอ่ะ เห็นแล้วหิ้ว หิว...ท้องร้องๆๆๆ ช่วงนี้อย่าแวะมาหาดใหญ่เน้อ อันตราย น่ากัวมั่กๆ เลยอ่ะ


ส่วนเรื่องเกมส์หนุกๆ ท้าย Blog หนิงเดาว่าแกงส้มกุ้งกับหัวเผือกอ่ะป่าวคะ

แม่สามี อยู่สุราษฎร์ เคยทำให้กิน แต่เป็นแกงส้มหัวเผือกกับปลาทับทิมค่ะ


โดย: แม่น้องภาม (N'Bharm ) วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:19:32:27 น.  

 
คุณติรทำอาหารได้น่ากินมากครับ
เมนูนี้พิเศษ น้อยคนที่จะได้ลิ้มรส หายากครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Insignia_Museum วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:20:19:01 น.  

 
จะไม่เข้าบล้อคลุงละเพราะกำลังลดมื้อเย็น แง้ หิววววว


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:21:15:53 น.  

 
แหม..บล็อกนี้มีไรกิจกรรมกุ๊กกิ๊ก
น่ารักน่าชังให้เพื่อน ๆ ร่วมกิจกรรมด้วย

อิจฉาคนมีเวลานุ๊

พี่ติณ มีเรื่องรบกวนนิดค่ะ
ที่ทำงานจิน จะไปประชุมสัญจรภูเก็ต
18-20 พ.ค 55 ให้ทัวร์จัดให้ค่ะ
ไปไฟล์ดึกวันที่ 18 พักที่ป่าตองลอร์ด
วันที่ 19 เดย์ทริป ไปเกาะราชา /ภูเก็ตแฟนตาซีค่ะ
แต่ว่าวันอาทิตย์ที่ 20 เค้าปล่อยฟรี
เลี้ยงแต่อาหารทะเลมื้อเที่ยง
แล้วกลับไฟล์ค่ำ ๆ ประมาณ 20 คน

เลยว่าให้บรรดานาย ๆ (นายแบงค์)
ทานอาหารเช้าที่โรงแรม / เดินเล่นก่อนเช็คเอ้าท์
เที่ยงไปทานอาหารทะเล แล้วเช็คเอ้าท์
แล้วเค้าพาไปดูแหลมพรมเทพ

ปัญหาคือ ต่อจากนี้ จะไปซื้อของฝากที่แมจู้ก่อน
หรือ ไปจิบกาแฟที่ทุ่งคากาแฟ ที่เขารัง
อย่างไหนก่อนดี ก่อนจะเดินทางไปสนามบิน
โดยที่ไม่ต้องอ้อมไปอ้อมมาค่ะ

ทริปนี้จินประสานงาน วางเส้นทางให้นาย
แต่จินไม่ไปด้วย จินยื่นหนังสือลาออกแล้ว
จะออกสิ้นเดือนนี้ อีกอย่างจินก็จะไปภูเก็ต
อาทิตย์ถัดไปจากที่จัดอยู่แล้วค่ะ

วานพี่ติณแนะนะเส้นทางโปรแกรมวันอาทิตย์
วันสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องตอนทุ่มหนึ่งค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ^^


โดย: JinnyTent วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:21:52:25 น.  

 
ปายว่าจะเข้ามาราตรีสวัสดิ์พี่ตฤณ
โอ๊ะ...พระเจ้า หนูนี่..หมายเลข 7
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
อะไรจะบังเอิญปานนี้ ^<"
...
...

ปายไม่เคยรู้จักพืชที่ชื่อว่า "เต่าร้าง" นี่เลยค่ะ
เพิ่งจะได้รู้จักครั้งแรกก็จากบล็อกพี่ตฤณนี่ล่ะ
ทีแรกนึกว่าจะเป็นคอไวน์ เอ๊ย คอหวายซะอีก
แต่หน่อไม้กับยอดมะพร้าวนี่ปายคิดว่าไม่ใช่แน่เลย
โจทย์ครั้งนี้ยากนะคะเนี่ย ไม่มีใครตอบถูกเลยอ่ะพี่
แล้วพี่นำมาปรุงอาหารได้ยั่วยวนมาก เห็นแล้วแอบท้องร้อง อิอิ
...
...

โหวตค่ะโหวต
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
...
...

ราตรีสวัสดิ์นะคะพี่ตฤณโดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:22:44:33 น.  

 
ทำกับข้่าวแบบคุณพี่มันก็ลำบากจริงๆแหละค่ะ
ต้องเข้าป่าสงวนไปขุดต้นอะไรก็ไม่รุ๊
กว่าจะหั่น ปอก ล้าง วู๊ยยย เรื่องเยอะ
เกิดมาเพิ่งเคยได้ิยินนี่แหละ เต่าร้าง

แถมคนอื่นเค้าเปิดกระป๋องก็ได้กระทิแล้ว
คุึณพี่ยังต้องไปนั่งปอกเปลือกมะพร้าวอีก

ยอมใจที่ซู๊ดดดดดดดดดด

แฟ้มบุคคลขอปรบมือให้ค่ะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:22:48:49 น.  

 
สวัสดีค่ัะพี่ตฤณ ทายไม่ถูกจริงๆค่ะ เพิ่งเคยเห็นและเคยได้ยินก็จากบล็อกพี่นี่แหล่ะ แต่ทำอาหารออกมาหลายเมนูน่ากินๆทั้งนั้น แบบนี้สุขภาพพี่รับรองแข็ง แรง ตลอดเลยนะคะ_+_ อ้อพี่ตฤณประโยค เช่น ผัวเมียร้างรากัน น่าจะเป็นร้างลากันหรือเปล่าคะพี่ ปล.ภาพสุดท้ายขอทายว่าเต้าหู้เหลืองค่ะ แบบเนี้ยใช่เปล่าน้า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog


โดย: หญิงแก่น วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:22:57:34 น.  

 
ต้นนี้ชื่อแปลกดีจังค่ะ ตอนที่ปอกเปลือกเห็นสีขาว ๆ ดูแล้วคล้ายยอดมะพร้าว แล้วก็เหมือนสายบัวตอนที่ต้มกะทิ สุดท้ายมาแกงก็เหมือนหน่อไม้อีก


โดย: haiku วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:23:22:52 น.  

 
วันนี้เป็นวันอะไรน้อ......รหัสโค๊ตนี่ ก็อปมาก็หมดแต่ทำไมขึ้นเป็นแบบนี้น้อ......


ลองส่งใหม่อีกรอบค่ะโดย: luckyfarm6662 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:1:01:27 น.  

 


โดย: อ (chaiwatmsu ) วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:2:32:40 น.  

 
ยินดีกับคุณปาย ที่ได้รับรางวัล 555
ทำไมคนดวงเฮงจริง ๆ

คุณตฤณเสียงร้องของนักร้องคนนี้ ผม
ว่าร้องเป็นแบบลูกทุ่งดี คลื่นเสียงเจ๋ง
ถ้า ตัดเสียงขึ้นลงแบบ(ลูกทุ่งเทียม)
แบบค่ายเพลงสมัยใหม่ จะเป็นลูกทุ่ง
แท้

แต่ยังไงก็ขอชมครับ ว่าร้องดีจริง ๆ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:5:00:13 น.  

 
มาเก็บรายละเอียดอีกทีตอนกินข้าววเช้าแอล้ว ลุงตฤณแอบไปแซวกะบูนเหยอเดี๋ยวหมูน้อยงอนนะ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:9:13:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณตฤณ แวะทักทายด้วยความคิดถึง


โดย: KeRiDa วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:9:15:30 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

ฝนตกฝนตก. มาขอหลบฝนหน่อยคร้า^^

ขอกินข้าวกันนะ


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:14:18 น.  

 
นู๋รู้จักเตาร้าง เสียดายมิได้ร่วมทาย เอิ๊กๆ


โดย: ฝนโปรย วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:33:05 น.  

 
ขอบคุณนะคะสำหรับโหวต

ไปเที่ยวทีไรหนึ่งอยู่หลังสุดตลอดเลยค่ะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:36:39 น.  

 
^
^
^
^
ฝนโปรย...ตัวรู้จักทำไมไม่บอกเค้า
เราจะได้ครองรางวัลกันสองคน อิอิ
รับแบบเต็มภาคภูมิกันไปเลย 5555


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:36:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ขออนุญาตแซวเพื่อนที่รู้จัก
เต่าร้างหน่อยนะคะ พับพ่าสิ...รู้แระไม่บอก อิอิ
...
...

พี่ตฤณเตรียมการณ์ขนาดนั้นเลยเหรอคะ
ถึงขั้นไม่แวะคอมเมนท์กันเลย ^^
ปายก็เกรงใจเพราะเราก็แบบมั่วเหลือเกิน
เนื่องจากไม่รู้จริง ๆ ค่ะ
แบบยืดได้ไม่เต็มที่ 55555
ถ้าแบบที่บล็อกรินซ่าทายนั่น ไอ้นั้นรู้จริง
ไปตอบคนแรกเลย ฮิ้วววว
ปายขอบคุณพี่ตฤณมากนะคะ ที่อนุโลม
ให้มีสิทธ์ร่วมชิงรางวัลด้วย
สงสัยจะดวงเฮงอย่างพี่ไวน์ว่าจริง ๆ ค่ะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:47:05 น.  

 
เห็นวิธีต้มแล้วนึกถึงหน่อหวายครับเฮียแกงเหมือนหน่อไม้ แต่รสขมของหวายก็อร่อยไปอีกแบบ

สวัสดีตอนเที่ยงครับ

ปอลิง เพลงเฮียเนี่ยทำคิดถึงงานแต่งงานนึงเลย


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:54:22 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่ตฤณ เล็กลองเช็คดูอีกครั้งถึงเข้าใจและต้องจำใหม่ว่าที่ถูกต้องผัวเมียร้างรากันถูกต้องแล้วคร้าบ ขอบคุณค่ะพี่


โดย: หญิงแก่น วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:12:45:30 น.  

 
พี่ตฤณหวัดดีค่ะ

555 ไม่เคยเห็นต้นเต่าร้างค่ะ
แต่มันเหมือนเคยเห็น แต่อาจไม่รู้จัก

แล้วก็ไม้รู้ว่ามันกินได้ด้วย

ดูแล้วน่าอร่อยจัง
แซ่บบบบ


โดย: maitip@kettip วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:13:25:02 น.  

 
กรีิ๊ดดดดดดด เต่าร้าง ++

ไม่กล้าปลูกที่บ้าน
ก็เพราะชื่อมันเป็นอย่างนี้นี่เอง

ทีดอกลั่นทม ก็ยังเอามาปลูกกันได้เนอะ อิอิ

ต้องเปลี่ยนชื่อเหมือนดอกลั่นทม เป็นลีลาวดีคนเลยนิยมมากขึ้น


แต่เต่าร้าง ควรเป็นเต่าหอม อันนี้ท่าจะดีีกว่า
คนปลูกตรึมแน่ๆค่ะ 555โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:13:32:42 น.  

 
และ อาหารเมนูพี่ตฤณ ยากแท้
ไม่มีใครตอบถูกเลย

เห็นเป็นยอดมะพร้าวหมดเลยค่ะทีนี้ อิอิ

ใครเลยจะรู้ว่า อาหารภูมิปัญญาพี่ตฤณ
จะยากแท้ๆ

ไม่เคยกิน แต่ได้ลิ้มลองก็จะไม่ลืมพระคุณเล้ย
อย่างนี้ต้องให้รางวัลนะคะ
โหวตๆ ๆ พรุ่งนี้ค่า แหะๆ
วันนี้ใช้สิทธิ์อาหารไปแล้ว
มีเพื่อนบล็อกทำอาหารกันเยอะก็งี้เนอะ
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:13:34:50 น.  

 

เหมือนรู้นะคะ มาได้เวลากินพอดี อาหารหลายเมนู เหมือนใครที่ไหนเล่า...

เต่าร้างกินได้ด้วย ได้ความรู้มากมายจากบ้านคุณตฤณนะคะ เออเนาะ เห็นดอกเต่าร้างตั้งหลายครั้ง พอเห็นภาพใกล้ๆ แบบนี้ เค้าสวยเนอะ ไม่ค่อยสังเกตเลยค่ะ

ดอกขจร เคยเห็นเค้าเอามาทำขนม ชุบไข่ทอด ใส่เจียวไข่ ไม่เคยเห็นแกงจืดเลยค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:14:51:33 น.  

 More Hello Comments

------------------------
ดีใจจังวันนี้อ่างทองฝนตกได้คลายร้อนบ้างแล้ว แวะมาทักทายยามบ่ายแก่ๆ ขอให้คุณตฤณ มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:16:39:39 น.  

 
ดอกสวยจริง ๆ ค่ะพี่ บางที...ชื่อนั้นสำคัญไฉนเหมือนกันเน๊อะ คืนนี้นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:22:36:24 น.  

 
พรุ่งนี้จะได้เดินทางกลับพังงาแล้วคะพี่ติณ
จะไปกินเห็ดเหม็ดกะทิยาหนัด
จะไปกินขนมจีนที่ศาลเจ้าพังงา
จะไปกินสะเต๊ะ

แล้วจะไปกินเผื่อนะคะพี่


โดย: aenew วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:22:37:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
คิดอยู่แล้วว่าไม่มีใครทายถูก
เพราะอาหารบ้านพี่ต้องไม่ธรรมดา
น้อยคนที่จะเคยทานแน่ๆ และไม่รู้จักด้วยค่ะ

พักหลายวันต้องเดินทางไกลแน่
ไปเที่ยวยาวถึงสงกรานต์ เดินทางปลอดภัยนะคะโดย: pantawan วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:22:58:08 น.  

 
...


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:1:07:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ พรุ่งนี้ก็พักบล็อกแล้ว
วันนี้คงแพ็คของเตรียมเดินทางกันแน่เลย
อิจฉาคนไปเที่ยวก่อนจริง ๆ
ของเราต้องอดใจรออีกติ๊ดดดดด 55555โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:8:39:04 น.  

 
อ้าวพี่ตฤณจะเดินทางไปไหนค๊า

ไม่เขียนตะพาบด้วยกันเหรอคะ วันศุกร์แล้ว
รินไปไหนทุกที

ก็เอาโน๊ตบุ๊ค หรือไม่ก็ Tab ไปเล่นด้วย
ที่ไหนเค้าก็มี wifi กันแล้วค่า อิอิ
จะไ้ด้เล่นบล็อกด้วย


มาโหวตให้พี่ตฤณค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:9:10:43 น.  

 
คุณตฤณทำอาหารได้น่าทานมากๆ ค่ะ ไม่น่าเข้ามายามดึกๆ แบบนี้เล้ย

ดอกเต่าร้างนี่สวยมากๆ ค่ะ อยากจะเห็นของจริงๆ นะคะ

ตะกี้โหวตให้ไปแล้ว พิมพ์เสร็จจะส่งเน็ตหลุดไปซะนี่ พาเอาข้อความที่พิมพ์ไว้แล้วหายไปหมดเลย

โดย: luckyfarm6662 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:1:01:27 น.

ขออนุญาต ก็อปเม้นท์มาลงใหม่ครับคุณลักษณ์โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:9:21:26 น.  

 
ไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหนคับ

....ขอให้เดินทางปลอดภัยนะคับ...


โดย: ฝนโปรย วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:9:50:44 น.  

 
เค้าทายถูกนะคุณพี่ตฤณ
ก็ทายว่าง่าย ๆพี่ตฤณไม่เอามาถามไงล่ะ ฮ่า..
พรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ วันนี้โหวตให้น้องบุ๊งไปก่อนแล้วจ้ะ บล๊อกนี้ดองไว้ถึงหลังสงกรานต์ยังมีเวลาอีกหลายวัน อิอิ..
เห็นเมนูแต่ละจานแล้วหิวข้าวเลยค่ะ เห็นจริงด้วยว่าเมนูแบบนี้ถ้าไม่ทำกินเองอย่าหวังว่าจะไปหาซื้อจากที่ไหนเนอะ ของอร่อยแบบนี้คงต้องทำกินเองถูกต้องแล้วจ้า..
ขอบคุณพี่ตฤณด้วยที่มาช่วยเก็บล้างจานให้ช่วงที่ไม่อยู่บ้าน ช่วงพี่ไม่อยู่จะมาช่วยตรวจตราความเรียบร้อยให้สลับกันค่ะ
ปล.แกงส้มกุ้งใส่อะไรหว่า สีเหลือง ๆ เดาว่าเต้าหู้ละกัน ว๊าก..ไม่เคยกินแต่อยากทาย อิอิ..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:10:48:40 น.  

 
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
*********************

อ้าวววว...........มาไม่ทันเล่นเกมส์

เต่าร้างเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเห็นค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:12:37:25 น.  

 
โกเที่ยวให้หนุกต่ะ

แล้วจะเฝ้าบ้านให้คับพ๊ม :)


โดย: ฝนโปรย วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:13:21:28 น.  

 
หวัดดีครับเฮีย ปิดบ้าน 11 วัน ยาวไปไหนเนี่ย

เที่ยวให้สนุกและเดินทางปลอดภัยครับ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:13:38:44 น.  

 
ดี ค่า ..
โห บล็อก มีการ พัฒนา ไปไกลมาก ..มีเล่นสนุก จับฉลาก รับรางวัล กัน เห็น ..
จับฉลาก เหมือนออกหวย เลย ..
โปร่งใส สุดๆ ..
ดูแล้วไม่นึกว่ามันจะกินได้ นะ คงรด เหมือนยอดมะพร้าว นะเอื้อ ว่า..
เพิ่งรู้ชื่อ อ่ะค่ะ เคยเห็นที่เทศบาล ดอก มันย้อย งามมมาก เอื้อ นึกว่าปล์าม ชนิด หนึ่ง ซะอีก..

หยุดหลายวันช่วง นี้ คงไม่ได้เที่ยว ไหน แต่ช่วง สงกรานต์ ไปงานบวช ที่อุบลฯค่ะ..
.. ไปบ้าน คนเจียงใหม่ มาได้ข่าว จะล่องใต้ อีกรึ .. น่าอิจฉา เนาะ..
ระวังนะ เธอ ตัวเล็ก แต่เหมือนธอร์นาโด จะหอบฝนมาด้วย 555..

ขอให้เที่ยวพักผ่อน อย่างมีความสุข นะคะ..
เพลง เพราะ ค่ะ เอื้อ คิดถึง บ้านนอก ..นึกภาพ ออกเลย ..


โดย: tifun วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:15:51:48 น.  

 
เต่าร้าง พืชตระกูลเดียวกับวกปาล์มหรือเปล่าค่ะ

พี่ตฤณ สวัสดียามเย็นค่ะ
หยุดยาวหลายวันไปเที่ยวไหนคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:16:24:41 น.  

 
สงสัยต้องทายใหม่ซะแล้ว
สีเหลือง ๆ น่าจะเป็นสีขมิ้นหรือเปล่าน๊อ
คืนนี้ขอไปนอนฝันก่อนนะว่าพี่ตฤณจะกินแกงส้มกุ้งกับอะไรเอ่ย.
ลาบล็อกหลายวันจะพาอาซ๊อไปเที่ยวไหนคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:21:08:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ โห..วันนี้มารู้จักต้นเต่าร้างและเห็นหน่อด้วย เหมือนหน่อไม้เลยนะคะ รสหวานเหมือนหน่อไม้หรือเปล่าคะ กิ่งไม่เคยกิน เคยแต่ยอดมะพร้าวก็คิดว่าเป็นยอดมะพร้าว อดได้รางวัลคุณตฤณเลยค่ะ อิอิ

พรุ่งนี้คุณตฤณไม่ได้เขียนงานตะพาบเหรอคะ กิ่งมาคุณตฤณก๋ไปซะละ ขอให้เดินทางปลอดภัยและมีความสุขนะคะ

เดี๋ยวพรุ่งนี้กิ่งมาโหวตให้นะคะ โหวตเต็มแล้วค่ะ

หลับฝันดีค่ะ
More Flowers Comments
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:21:40:48 น.  

 

เหนื่อยจังค่ะ
ทำงานต่อเนื่องเลยดี.
ต้องเสร็จก่อนสงกรานต์
เฮ้อมากเลย
แอบบ่น .. ไปแระ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:21:54:55 น.  

 
ดีน่ะที่มาทันไม่งั้นตลาดวายก่อน 5555

ว๊าทายผิด อย่าว่าแต่รู้จักเลย ชื่อยังไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำอ่ะ

ทายอันใหม่ดีก่า ว่าเป็นแกงส้มกุ้งกับเต้าหู้เหลือง มั่นใจใช่แน่นอน (จะหน้าแตกมั้ยเนี่ย ฮา)โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:21:55:09 น.  

 


น้ำแครอทเทเองกะมือค่าาา

โพะ ออ แค เหราะ มา ฝะ
หยะ ฮะ เธอ แคะ แร

แวะมาส่งคุณตฤณเข้านอนนะคะ
กลางวันเนตหลุดตลอดเลย
พรุ่งนี้แม่หมูจะโหวตให้เเต่เช้ามืดนะคะ
ถ้าไม่หลับเที่ยงคืนก็โหวตได้เเล้วค่ะ
ฝีดันค่าาาา


โดย: jamaica วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:22:37:21 น.  

 
แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ พักผ่อนให้เยอะ ๆ นะคะ
พรุ่งนี้ตื่นไปเที่ยวจะได้สดชื่น
ฝันดีค่ะพี่


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:22:51:20 น.  

 


โดย: Megeroo วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:22:55:42 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
อยู่ตจว.ดีเน้อไม่ต้องซื้ออาหารทาน ปลูกเอง หาเอาในป่าบ้าง
แล้วเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าไม่เป็นพิษ

ทานขนมเบื้องญวนกันโดย: pantawan วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:23:06:13 น.  

 
เป็นครั้งแรกครับพี่ตฤณ
ที่ไ่ด้รู้ว่าเต่าร้างเอามาทำเป็นอาหารได้
ทางเหนือมีเต่าร้างต้นใหญ่ๆให้เห็นอยู่บ้างครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:23:27:20 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โหวตค่าาาาา ยังไม่นอน ขึ้นวันใหม่แล้ว
แต่กำลังจะปิดคอมแล้วค่ะ


โดย: jamaica วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:0:04:52 น.  

 
อิจฉาจังวุ้ย ได้ไปเที่ยวแล้ว


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:6:11:07 น.  

 
หนีชาวบล็อคไปเที่ยวหรา!!
ก็ชิมก็ชมเมนูต่างๆไปพลางๆก่อนหลากหลายเมนูเชียวค่ะ

แกงส้มกุ้งกับอะไรดูไม่ออกเดาไม่ถูกเลยค่ะ
ก้อนขาวๆเหมือนปลาก็เหมือน หรือจะเป็นเผือก(คงไม่ใส่แกง)
ก้อนเหลืองๆเหมือนเต้าหู้(คงไม่ใส่แกง..อีกเหมือนกัน)
เดายากแฮะ..ปวดหมอง!!

Happy long weekend ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:7:29:43 น.  

 
หลายๆ จังหวัดแถวภูเก็ตสวยงามมากครับเฮีย กระบี่ พังงา ระนอง นครศรีธรรมราช

อาหารก็อร่อย บรรยากาศก็ดี ผมชอบจังที่นั่นฝนตกบ่อยมาก สดชื่นดี

หากผมมีโอกาสผมจะลงไปอีกครั้งแน่นอน

เดินทางปลอดภัยครับเฮีย (โก)


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:7:45:27 น.  

 
แวะมาสอดส่องดูแลบ้านให้โก...

ทุกอย่างเรียบร้อยคับผม


โดย: ฝนโปรย วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:8:04:43 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันศุกร์ค่ะ คุณตฤณ มีความสุขกับวันหยุด พักผ่อนให้เต็มที่น๊า คิดถึงเสมอค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:8:29:04 น.  

 
คำว่า “ฮวงจุ้ย” (สำเนียงจีนแต้จิ๋ว) หรือ “ฮวงซุ้ย” (สำเนียงจีนกวางตุ้ง) ในภาษาเขียนของภาษาจีน คำทั้ง 2 คือ คำเดียวกัน ซึ่งหมายถึง พลังทิศทางและสิ่งแวดล้อมของบ้านเรือน ในสมัยก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่เป็นมงคล ในการเรียกหลุมฝังศพ จึงใช้คำว่า ฮวงจุ้ย หรือ ฮวงซุ้ย แทน แต่เนื่องจากในประเทศไทยมีชาวไทยเชื้อสายจีนแต้จิ๋ว และจีนกวางตุ้งอยู่มาก จึงทำให้เกิดความสับสนในคำและความหมายของคำทั้ง 2 คำ เนื่องจากมีการออกเสียงที่แตกต่างกัน จึงทำให้ความหมายผิดเพี้ยนไป ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ฮวงจุ้ย จึงหมายถึง บ้านคนเป็น และฮวงซุ้ย หมายถึง บ้านคนตาย

คัดลอกมาอีกทีค่ะ เตี่ยเป็นจีนแต้จิิ๋วค่ะ
จึงชินกับคำว่าฮวงจุ้ยมากกว่า

มีความสุขวันหยุดค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:9:22:08 น.  

 
สุดยอด พ่อครัวจริงๆ


โดย: panwat วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:10:33:12 น.  

 
หวัดดีค่ะ
ไม่ได้แวะมาทักทายซะนาน
เพราะว่าช่วงปลายเดือนไม่อยู่ ที่คุณตฤณไปรดน้ำต้นไม้ที่บีจีให้ พอกลับมา ก็ปวดตา ปวดกระบอกตาขวา ตาแฉะ เลยไม่ค่อยได้เข้าบล๊อกไปเยี่ยมหรือตอบเพื่อนๆ เท่าไหร่
สงสัยสายตาชักจะแย่แล้วค่ะ หุหุ

เต่าร้าง ดูเผินๆ คล้ายๆ ยอดมะพร้าวจริงๆ
ทำอาหารได้หลายหลากอีกด้วย น่ากินไปหมดเลยนะนี่ แบบนี้ ต้องโหวตให้เพื่อเป็นกำลังใจให้ทำบล๊อกดีๆ มีสาระ ต่อไป
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
jamaica Music Blog ดู Blog
nulaw.m Home & Gargen Blog ดู Blog
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: kapeak วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:11:30:40 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

เอาแสตมป์มาฝากคร้าาา

หนีไปเที่ยวไหนหลาวววว


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:12:41:47 น.  

 
ขอให้มีความสุขสดใสเสมอนะคะ


สบเงาสะท้อนดอกไม้.........ดวงตา

บานเบ่งด้วยศรัทธา............เชื่อหมั้น

นับเพียงหนึ่งมายา..............บรรเจิด

งามเปิดโลกใบนั้น..............สู่ห้วงใจเรา
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:13:02:07 น.  

 
เหมือนพวกมาลัยเลยครับ

ถ้าไม่ใช่คนท้องถิ่นคงไม่รู้ คนท้องถิ่นก็ไม่แน่เหมือนกันอาจจะไม่รู้ก็ได้ ชื่นชมในการอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ครับ นี่แหละที่เขาว่าเมืองไทย ไม่ขี้เกียจไม่อดตายคงเป็นแบบนี้กระมัง

เดาไม่ออกจริงๆ ทายว่า เต้าหู้ครับ (มั่วสุดๆ)

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:14:46:57 น.  

 
พี่ตฤณหยุดยาวไปเที่ยวไหนน้า

สงสัยไปนาน คงกลับมาได้หลายบล็อกแน่ๆเลยค่ะ อิอิ
เดินทางไปกลับปลอดภัยนะคะโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:16:34:37 น.  

 
ยินดีด้วยกับบล็อกเลขสวย มาดูบ้านให้พี่ติณค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:19:44:34 น.  

 
อ้าว ไม่อยู่เหรอ แล้วกัน
อุตส่าห์โฉบแวะมาคุยด้วย
หนีหน้าไปนานเลยนิ

วางแผนพาพี่หนึ่งไปปล่อยเกาะแน่เลย
นานขนาดนี้ อิอิ
จินแวะมาบอกว่า จินอัพบล็อกแล้วนะ
กลัวเป็นไปตามคำพี่ติณ ฮี่ๆๆ

หนอย ๆ หาว่าครบร้อยแล้วจะอัพ
ไม่ใช่อย่างนั้นซะหน่อย
แค่ 98 เม้นส์ ย่อมไป 2 เม้นส์จะถึงร้อยย่ะ

อะเดินทางปลอดภัยนะพี่


โดย: JinnyTent วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:21:00:16 น.  

 
ทักทายยามเที่ยงค่ะพี่ตฤณ
มีความสุขกับการท่องเที่ยวนะคะ
มาเยี่ยม ๆ มอง ๆ บ้านบล็อกให้เจ้าค่ะ ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:12:28:22 น.  

 
นกยูงสวยจังเลยค่ะ พี่ตฤณ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:14:03:42 น.  

 
มาทีไร เนือยข้าวหลบไปทุกทีนิโก อิอิ
มาไม่ทันรอบก่อน ทายรอบต่อไปเลยดีหวาค่ะ แกงส้มกุ้งกับเืผือก อิอิ เดาๆ เพราะว่าอยากกิน


โดย: coji วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:15:16:43 น.  

 
โหว

มันกินได้รึนี่

น่าลองซักกร๋วมนะครับพี่


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:19:14:10 น.  

 More Friends Online Comments

---------------------------
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:7:28:27 น.  

 
นอกจากสายสะพายสาขา food แล้ว จริงๆน่าแตกแขนงไปอีกหน่อยนะครับ เพราะเรามีทั้งรีวิวพากิน กับรีวิวทำกิน อย่างพี่ตฤณเนี่ยเจ้าตำรับทำกินเลย ถ้าให้สายสะพายสาขาใหม่ได้ผมอยากให้พี่เส้นนี้เลยครับ

The Best พ่อครัวหัวป่าก์ Awardsโดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:10:03:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งมาเฝ้าบ้านให้ค่ะ วันนี้ก็ยังไม่ไ้โหวตอีกแล้ว ขอพรุ่งนี้อีกวันนะคะ จะรีบมาโหวตให้ก่อนเลยค่ะ

เที่ยวพักผ่อนให้สบายนะคะ หายเหนท่าอยแล้วรีบกลับมาเน้อเพื่อนๆคิดถึงมาทันอ่านตะพาบกิ่งมั๊ยน้า

ขอให้เที่ยวอย่างมีความสุขค่ะ
More Reflected Roses Commentsโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:12:40:43 น.  

 
พี่ตฤณสวัสดีวันหยุดค่ะ ป่านนี้เที่ียวไปถึงไหนแล้ว
ขอให้สนุกนะคะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:13:40:31 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

เต่าร้าง เพิ่งเคยได้ยินชื่อ สามารถนำมาทำเป็นอาหารทานได้ด้วย นะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:16:21:09 น.  

 
คัน ๆๆๆ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:16:57:06 น.  

 
เข้ามาชมเต่าร้างค่ะ

อยากลองทานบ้างจัง ...


โดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:19:21:11 น.  

 
.. นอนหลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ...^^โดย: Lika ka วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:23:19:57 น.  

 


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:0:11:42 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ
มีพืชพรรณธัญญาหารแปลกๆมาให้ชมอีกแล้วนะคะ
กว่าจะตัดมาทำกินได้ ลำบากพอดู
แล้วมีขายตามตลาดหรือเปล่าคะพี่ติณ
ตุ๊กตาเคยกินแต่ยอดมะพร้าวอ่อนค่ะ
นั่นว่าอร่อยกรุบกรอบแล้วนะ
ยอดเต่าร้างนี่หวานอร่อยกว่าอีกหรือนี่
แต่ละเมนูเห็นแล้วน้ำลายหก เฮ้อ

หลังๆไม่ค่อยได้แวะมาเยี่ยมพี่ติณเลย
แต่อยากให้รู้ไว้ว่าคิดถึงเสมอค่ะ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:2:05:03 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:6:04:00 น.  

 
มาตรวจตราบ้านช่องให้ค่ะพี่ตฤณ
สดชื่นกับเช้าวันจันทร์นะคะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:7:25:47 น.  

 


โดย: Lika ka วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:10:22:18 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ มาส่งความคิดถึงก่อนนะคะ
เดี๋ยวว่างเข้ามาอ่านน๊าโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:13:30:48 น.  

 

เที่ยวไกลเหรอคะ

มาดูบ้านให้ค่ะ กลับมารูปคงตรึม ทำบล็อกได้อีกหลายตอนนะคะ

เดินทางปลอดภัยนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:14:28:18 น.  

 
ไปเที่ยวไหนค้า
รอชมภาพงามๆเหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วยนะคะ


โดย: AdrenalineRush วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:21:36:04 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

มาดูแลบล้อกให้นะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:6:05:30 น.  

 
คงไม่อยู่ แต่ไง ก็มาเยี่ยมแล้ว
สวัสดีครับคุณตฤณ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:6:11:05 น.  

 


สวัสดียามเช้าค่ะ..^^


สงกรานต์ไปเที่ยวไหนค่ะ??โดย: Lika ka วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:8:33:51 น.  

 
ทักทายยามสายค่ะพี่ตฤณ พรุ่งนี้ปายจะ
พักบล็อกบ้างแล้ว เพราะเริ่มหยุดตั้งแต่วัน
พรุ่งนี้ล่ะค่ะ แต่จะแว่บมาสอดแนมเป็นระยะ ๆ นะคะ
...
...
ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวนะคะพี่


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:11:00:17 น.  

 
พี่ตฤณ สวัสดีตอนเที่ยงวันค่ะ
ไม่รู้ว่าวันนี้มีลมมีฝนหรือเปล่านะคะ
ยังไม่ได้เจอโลกภานอกเลยค่ะ

มาถึงที่ทำงานก็ทำงานอย่างเดียวเลยกลัวไม่เสร็จเดี๋ยวไม่ได้กลับบ้านค่ะ

พี่ตฤณ สงกรานต์นี้มีแพลนพาครอบครัวไปเที่ยวไหนคะ
ยังไงเดินทางปลอดภัยทั้งไปและกลับนะคะ
สนุกสนานในวันสงกรานต์ค่ะ

สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:11:59:24 น.  

 
อีก3 วันได้พักร้อนแล้ว ไปเที่ยวไหนค่ะ
เก็บภาพ บรรยากาศ และอาหารอร่อยมาฝากด้วยนะค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:13:34:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ กิ่งมาเฝ้าบ้านให้ค่ะ ขอให้เที่ยวอย่างมีความสุขและเดินทางปลอดภัยนะคะ

มีความสุขวันหยุดสงกรานต์ค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:13:41:05 น.  

 
สวัสดีคะ หยุดยาวแบบนี้พาครอบครัวไปเที่ยวไหนคะ มีความสุขช่วงวันหยุดยาวนะคะ

เต่าร้างใส่แกงพุงปลาหรอยคะ ชอบมากแต่หากินยากจังไม่มีคนทำให้กินเลย

เมนูถัดไปที่คิดว่าโก้จะทำคือ หัวครก หรือยาหรวง หรือเม็ดล่อ หรือมะม่วงหิมพานต์ แน่ๆคะ


โดย: Huda วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:15:42:36 น.  

 
แวะมาฟังเพลงเพราะๆยามค่ำ

แกงส้มกุ้งกับอะไร...ยังเดาไม่ถูกเลย นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:19:22:40 น.  

 
เอามังกรมาหวัดดีปีใหม่ไทยด้วยค่า อิอิ
เด๋วกลับบ้านแล้วจะไม่ได้เห็นกันให้คิดถึงเล่นโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:2:08:25 น.  

 
มาแล้วค่ะพี่ตฤณ มาช้ามากมายแต่ยังอยากมาดูเต่าร้าง
โอ้ว้าว เอามาแกงดูแล้วหรอยจัง กินกับน้ำพริกก็ท่าทางอร่อย
ส่วนบล็อกต่อไป แกงส้มกุ้ง กับอะไร (อะไรหนอ)
ขอทายว่าปลากระพงค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:2:17:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:6:05:00 น.  

 
ผมไม่ค่อยเที่ยวเลยครับพี่ตฤณ
ช่วงเทศกาลแบบนี้
คนเยอะมากครับ รถติด
อยู่บ้านเล่นสาดน้ำกับลูกก็สนุกแล้วครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:11:32:32 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ หายไปอยู่ในป่านี่เอง รอชมผลงานอยู่นะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:11:38:14 น.  

 
Photobucket Pictures, Images and Photos

อีกวันเดียว ก้อได้หยุดยาวววววว 10 วันอะ^____^

แวะมาเยี่ยมหลาว สงกรานต์ไปไกนม่ายย


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:12:34:09 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ โห..รูปนายหัวเมิองใต้หล่อมากกกก ขอบคุณนะคะที่ไปเที่ยวแล้วยังมีแก่ใจนึกถึงวิ่งมาทักทายด้วย อิอิ ทำเวลาซะน่าดู

เอาไว้เที่ยวให้เต็มอิ่มอย่างมีความสุขนะคะคุณตฤณแล้วค่อยมาคุยกันใหม่ค่ะ

ช่วงหยุดสงกรานต์กิ่งก็คงไม่ค่อยได้เข้าบล็อกเหมือนกันค่ะ

แล้วจะหมั่นมาเฝ้าบ้านให้ค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:13:01:13 น.  

 
คุณตฤณคะ ภูเก็ตเป็นยังไงมั่งคะ
ข่าวแผ่นดินไหวที่สุมาตราอ่ะคะ
เห็นพี่ชายบอกว่า รถติดมากๆ
มือถือก็ใช้การไม่ได้ค่ะ
ส่งข่าวมาบ้างนะคะ

ขอให้ปลอดภัย อย่าเกิดเหตุการณ์นั้นอีกเลย คุณพระคุ้มครองด้วยค่ะ


โดย: kapeak วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:18:23:03 น.  

 


คุณตฤณ ปรือบ้าง ที่บ้านเป็นไรม่ายยย

เทคแคร์นะพี่. อพยพกันแล้วยัง

เป็นห่วงนะพี่. ....
โดย: สาวสะตอใต้ IP: 124.120.198.156 วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:18:34:30 น.  

 
พี่ตฤณคะเป็นไงบ้าง ปายดูข่าวแล้วอดเป็น
ห่วงไม่ได้ ถ้าอันตรายรีบอพยพนะคะพี่
หากปลอดภัย ส่งข่าวด้วยนะคะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:19:03:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ
วันนี้มีข่าวสึนามิ ตอนอยู่นอกบ้านอีกแล้ว(ครั้งที่แล้วก็อยู่นอกบ้าน)คุณกตฤณเป็นงัยบ้างคะ ขอให้ปลอดภัยนะคะ เป็นห่วงค่า...

ไม่ได้มาหลายวัน แจกรางวัลกันไปแล้วหรือคะ ยินดีกับผู้ได้รับรางวัลด้วยนะคะ หน่อเต่าร้าง ก็ทำอาหารได้ด้วยอ่ะ สุดยอดพ่อครัวจริงๆค่ะ อย่างนี้ต้องจะพลาดได้งัย
อยากกินยอดมะม่วงฯกับขนมจีนจัง อร่อยเชียวล่ะค่ะ
คนชอบทาย ขอทายว่า เป็นแกงส้ม ลูก(หัวครก)มะม่วงหิมพานต์ค่ะ แม้ไม่ได้มีรางวัลก็อยากทาย เพราะอยากรู้คำเฉลย หนุกดีค่ะ มีลุ้นด้วยว่า เมนูต่อไปจะเป็นอะไรน๊า....ติ๊กต็อก...ติ๊กต็อก...โดย: phunsud วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:20:19:29 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณตฤณ กิ่งได้ข่่าวมีแผ่นดินไหวรีบมาเฝ้าบ้านให้ค่ะ คงไม่เป็นอะไรแล้วนะคะ ขอให้เดินทางปลอดภัยและมีความสุขนะคะ


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:22:20:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
จขบ.ไม่อยู่ก็แวะมาเยี่ยมเยียนดูแลบ้านให้

สงกรานต์ไปเที่ยวไหนค่ะ
ท่องเที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยนะคะ


โดย: pantawan วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:22:26:53 น.  

 
เต้าร้าง เอ๊ยยยยยย พูดผิด
เต่าร้าง ไม่เคยรุ้เลยว่า เอาต้นมากินได้ด้วย
แล้วรสชาติมันเป็นแบบใหนคะพี่ตฤณ
ความกรุบกรอบ คล้่ายๆยอดมะพร้าวใหม
หรือเหนียวกว่า แต่ดูอีกทีคล้ายๆ หยวกกล้วยอ่อนเลยเนอะ

ถ้าให้เลือกเมนูวันนี้ ขอเลือก
ต้มเท่ จุ้นน้ำชุบเคย น่าหรอยดี

เพิ่งรุ้อีกวา่ ยอดถั่วลิสงเดียวนี้เค้าเอามาดองด้วยยย

นี่ถ้ามีวาสนาได้ไปภูเก็ตนะ
ไม่ไปหรอกร้านอาหารใหนๆ
จะไปร้าน ปลายแป้นพิมโภชนา ดีกว่า
ได้กินของอร่อยๆแปลกๆ เหมาสักโต๊ะใหญ่ๆเลย (คิดแต่เรืองกินนะเรานิ )

ปล ขอทายว่าในรูปแกงส้มกุ้งกับ
ผลลูกยาร่วง(โหม่งหัวครก)ที่ยังไม่สุก
นึกแล้วอยากกิน แต่เคยกินที่เค้าเอามาแกงคั่วเท่หมู กะหรอยดี


โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:5:42:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

เห็นข่าวเมื่อวานแล้วเป็นห่วงเพื่อนบล็อกที่อยู่ทางใต้ทุกท่าน

พี่ตฤณและครอบครัวปลอดภัยดีนะครับพี่

เมื่อวานทีวีน่าจะให้ข้อมูลข่าวสารในทันทีครับ
ผมคิดว่าชาวบ้านร้านช่องก็ไม่ได้เล่นคอมและอินเตอร์เน็ตทุกคน

ทีวีน่าจะเป็นช่องทางการสื่อสารที่ดีที่สุดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:5:56:33 น.  

 

เมื่อวานภูเก็ต เป็นไงบ้างคะ เห็นว่าคุณตฤณอยู่ระหว่างท่องเที่ยวเดินทาง เป็นไงบ้างคะ มีเวลาแว๊บๆ ส่งข่าวด้วยนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:8:32:17 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ


โดย: kobnon วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:9:12:28 น.  

 
แวะมาสาดน้ำคะพี่ติณ

สุขสันต์วันสงกานต์นะค่ะโดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:15:31:12 น.  

 
หวัดดีค่ะ ครั้งแรกที่เข้ามา ตอนแรกกะเข้าบล็อคเย็นจริงหนอ แต่หลงเข้ามาได้สองวันแล้วออกไม่ถูกเลย บล็อคน่าอ่านมาก ไม่รู้จะอ่านหมดเมื่อไหร่นี่ สนุกมากๆแล้วจะติดตามตอนต่อไปน่ะค่ะ อาหารแต่ละอย่างแทบไม่เคยได้ทานเลย อย่าว่าแต่ทานเลยค่ะ ไม่รู้จักด้วยซ้ำ แล้วเจอกันใหม่ค่่ะ บายก่อนค่า


โดย: สิมา IP: 118.174.121.211 วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:19:26:22 น.  

 
ขอปะพรมน้ำสักเล็กน้อย นะคะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ
หอม แป้งพองฟ่องฟุ้ง..........จรุงหอม

หอม เทศกาลมะลิหลอม......ก่ำแก้ม

หอม ครื้นครั่นสะพรั่งพยอม....ผุดผาด

หอม อบร่ำคำแย้ม...............ยั่วยิ้มยวนหอม
.
.


โดย: ploythana วันที่: 12 เมษายน 2555 เวลา:22:24:27 น.  

 


newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:5:22:03 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:5:53:17 น.  

 
โทรหาโกวันแผ่นดินไหวไม่ติดเลย แต่คิดว่าปลอดภัย
วันนี้มาสวัสดีปีใหม่ไทยด้วยค่ะ
ขอให้โกและครอบครัวมีแต่ความสุขนะคะ


โดย: coji วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:8:33:12 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับคุณตฤณ

เดินทางไปไหน มาไหน ของให้ปลอดภัยทุกเส้นทางครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:9:35:14 น.  

 
เห็นข่าวแผ่นดินไหวแล้วนึกถึงบ้านนี้

สุขสันต์วันปีหใม่ไทยครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:10:18:37 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ
[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
----------------------
ขอให้ชีวิตเย็นดั่งสายน้ำนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:10:54:34 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะพี่ตฤณ
มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:11:52:21 น.  

 
สนุกสนาน สาดน้ำ

เดินทางปลอดภัย

ครอบครัวสุขใจ

...สบายใจทั่วกัน

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: โสดในซอย วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:12:05:05 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยพี่ตฤณค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:12:08:47 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะพี่ตฤณ เที่ยวให้สนุกนะคะ
รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com


โดย: หญิงแก่น วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:14:53:02 น.  

 
แวะมาสาดน้ำสงกรานต์ค่า สงกรานต์นี้ขอให้คุณตฤณและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดปี สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า


โดย: haiku วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:17:09:00 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณพี่ตฤณ
ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะคะ
มีความสุขมาก ๆ ค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:18:47:45 น.  

 
สุขสันต์วันหยุดสงกรานต์คะพี่ติณ
สงกรานต์มาแอ๋วเชียงใหม่คะ แอ๋วเฉย ๆ ไม่โดนน้ำค่ะ
เพราะว่าแดดร้อนมาก ตอนขากลับเข้า กทม.วันอังคาร
ต้องติดบนท้องถนนขาเข้าอีกนาน....ช่วงนี้ต้องตุนความสุขไว้หน่อยคะ

ข่าวแผ่นดินไหว พี่ติณเป็นอย่างไรบ้างคะ บ้านพี่อยู่ใกล้ทะเลหรือเปล่า


โดย: aenew วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:21:40:52 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะพี่ตฤณ
โดย: pantawan วันที่: 13 เมษายน 2555 เวลา:21:56:41 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:6:05:22 น.  

 


สุขสันต์วันครอบครัวครับคุณตฤณ


โดย: panwat วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:9:29:00 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะคุณตฤณ

ขอให้มีความสุขในวันสงกรานต์ของบ้านเรานะคะ

คิดถึงเลยแวะมาสวัสดีและทักทายด้วยค่ะ
ตอนนี้ป้าต่ายกำลังอยู่เมืองไทยค่ะ

ร้อนนะคะ เมื่อสองวันก่อนมา ที่บ้านยังมีหิมะตกปรอยๆอยู่เลยค่ะอีกสองวันต่อมาก่อนขึ้นเครื่อง ดอกซากุระก็บานพอให้ได้ยลโฉมก่อนมาอีกหน่อย


โดย: Katai_Akiko วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:11:10:03 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:12:41:06 น.  

 
สวัสดีกันปีใหม่ครับ พี่ตฤณ
คลายร้อนกันครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:3:10:49 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ หายไปหลายวันแบบนี้คงได้ข้อมูลมาทำบล็อกเพียบเลยนะคะ อีก2วันรอชมอยู่ค่ะพี่ ขอขอบคุณพี่ตฤณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ
Photobucket


โดย: หญิงแก่น วันที่: 15 เมษายน 2555 เวลา:12:11:03 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ
ขอให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:0:45:38 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ วันนี้พี่ตฤณจะกลับ
มาประจำการที่บล็อกเหมือนเดิมแล้วชิมะคะ
แต่วันนี้ท่าจะเข้าบล็อกยากมั่ก มั่ก
ยิ่งหน้าการจัดการเข้าไม่ได้เลยค่ะ
เหงื่อตกเลย


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:7:59:26 น.  

 
พี่เราเก่งแฮะ ล็อกอินได้ด้วย 55555
แล้วนี่จะชิ่งอีกแว๊ววววว
แต่มันก็ยังอยู่ในช่วงวันหยุดอยู่เน๊าะ
มีความสุขกับวันพักผ่อนนะคะพี่
ปายก็แว่บ ๆ เข้ามาเป็นพัก ๆ ค่ะ
ตอนแม่เค้างีบน่ะพี่


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:10:14:43 น.  

 
พี่ตฤณไม่อยู่บ้าน บล๊อกเลยเดี้ยงด้วยความน้อยใจ แอบปีนกระไดเข้ามาเหมือนกันค่ะ แต่ยังหาทางล็อคอินไม่ได้เลย
คิดถึงเช่นกันจ้า..


โดย: เนินน้ำ IP: 182.53.56.116 วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:13:15:01 น.  

 
เจ้าของบ้านหลบมายัง


โดย: ฝนโปรย วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:14:32:59 น.  

 
ขอบคุณมากที่แวะไปชมสูตรอาหารค่ะพี่ตฤณ
วันนี้กว่าจะเข้าบล็อกได้ ยากนิดนึง (แอบปีนเข้าทาง pantip แทน)
บล็อกแกงค์รู้สึกจะมีปัญหาหน้าหลักน่ะค่ะ

เอาแกงเผ็ดเนื้อ เอร๊ยยย ซุปกูลาชมาฝากค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:17:07:43 น.  

 
คุณตฤณคะ เป็นงัยบ้างคะ ได้ข่าวแผ่นดินไหวที่ภูเก็ตอีกแล้วค่ะ ขอให้ปลอดภัยนะคะโดย: phunsud วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:17:25:06 น.  

 

ทั้งเต่า ทั้งคน ทั้ง บล็อคร้างกันไปพักใหญ่


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:19:43:16 น.  

 
บันทึกไว้หน่อยครับ...

เย็นวันนี้ ผมเดินซื้อมะละกออยู่แถวตลาดสะพานหิน พักหนึ่งมีเสียงบอกต่อกันว่าเกิดแผ่นดินไหว คนจากบ้านไม้ขาว อ.ถลาง โทร.มาบอก หลังจากนั้นไม่เกิน 5 นาที ผู้คนเริ่มแตกตื่นว่าไหวจริง เช็คไปที่บ้าน และที่ในเมือง ไม่มีช่องสัญญาณเลย แต่สักครูก็ติดต่อกันได้ เพื่อนบอกให้รีบกลับบ้านด่วนเลย เพราะแถวบ้านผมเขตถลางไหวสั่นรุนแรงน่ากลัวมาก มีเสียงดังครืดคราดด้วย ชนิดผู้เฒ่าผู้แก่บอกน่ากลัวจริงๆ บางคนบอกตกใจเกือบช็อคแน่ะ..

เสียดายไม่ได้อยู่บ้าน เลยอธิบายไม่ถูกว่าเป็นอย่างไร


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:21:29:09 น.  

 
มันล่มมาสองวันแล้วนะคะพี่
พรุ่งนี้น่าจะกลับสู่ปกติเน๊าะ ^^
แต่ปายเปิดหน้าการจัดการได้นะคะ
เคยเปิดบล็อกทางกูเกิ้ลแล้วมันค้าง
ก็เลยก็อปลิงค์มาเปิดใน Firefox
ลิ้งค์มันก็เลยคาอยู่ในคอม ถ้าล็อกอินเข้า
ทางพันทิป แล้วเสริซหน้าการจัดการก็พอ
เข้าได้ค่ะ แฮะ ๆ แต่มันเป็นวิธีที่ที่ฟลุ๊คมาก
...
...
ภูเก็ตแผ่นดินไหว ปายก็คุยกับฝนโปรย
เหมือนกัน รายนั้นก็ว่าแรงสั่นสะเทือนยัง
ไม่ถึงโรงแรมที่เค้าทำ ดีนะคะที่ไม่มีเหตุ
อะไรร้ายแรง ฟังข่าวแล้วใจคอไม่ค่อยดี
เหมือนกันค่ะ เพราะคุณพ่อก็ไปใต้ยังไม่
กลับเลยพี่ ท่าทางพี่ตฤณเสียดายนะคะเนี่ย
ที่ไม่ได้สัมผัสบรรยากาศตอนมันสั่นสะเทือนอ่ะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:21:58:03 น.  

 
กลับมาแล้วสินะครับ ได้ข่าวภูเก็ตแผ่นดินไหว น่ากลัวจริงๆ เพราะแผ่นดินไหวแรงใช้ได้เลย

ผมคงไม่อัพล่ะครับ จะรอจนกว่าจะถึงวันที่ 20/4 อัพงานเขียนถนนสายนี้มีตะพาบทีเดียวเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:22:14:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณดีใจจังที่กลับมาแล้วจะได้อ่านบล็อกใหม่ซะที แต่ก็ต้องรอให้บล็อกปกติก่อนคงอีกไม่กี่วันนะคะ กิ่งเองก็อยากอัพบล็อกใหม่แต่ก็ไม่กล้าอัพไม่อยากเพ่งสายตาหาวิธีอัพค่ะเดี๋ยวรอให้ปกติก่อนดีกว่าคะ
ตอนที่แผ่นดินไหวกิ่งก็นึกถึงคุณตฤณและครอบครัวเลยค่ะแต่ไม่เป็นอะไรก็ดีใจด้วย

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:22:22:49 น.  

 
หวัดดีตอนเช้าครับคุณตฤณ พยายาม
ปีนกำแพงเข้ามาเยี่ยมหลายครั้ง ชักท้อ
เมื่อวาน เจาะประตูเข้าเยี่ยมบางบ้านได้

วันนี้เหมือนเดิมแล้ว แวะมาเยี่ยมบ้านนี้
บ้านแรกเลย

ขอบคุณครับที่ช่วยแนะนำ จะลองใช้ดู
ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:4:54:21 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:6:07:23 น.  

 
เห็นพี่ตฤณมาแสดงตัวแล้วสบายใจหน่อย

สองสามวันนี้เกิดเรื่องที่ภูเก็ตตลอดเลยเป็นห่วงนะคะ
สภาพจิตใจเป็นไงบ้าง
ตื่นเต้นกันบ้างไหม
แฮะแฮะ
..

เต่าร้างแถวนี้มีเยอะนะ ในป่าอะ
แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าหม่ำได้โดย: ปันฝัน วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:7:09:37 น.  

 
หลบมาถึง แผ่นดินฮวย 555

สั่นไปทั้งเกาะภูเก็ตเลยนะ

หรอยจิง โกเรา


โดย: ฝนโปรย วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:8:22:02 น.  

 

สวัสดีค่ะ
สงกรานต์ไปไหนคะ
บล็อกก็หยุดด้วย พี่เพิ่งมาที่บล็อกได้วันนี้เอง ไปเยี่ยมใครไม่ได้เลย

newyorknurse

โดย: newyorknurse วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:8:24:39 น.  

 
แวะมาทักทายคะพี่ติณ

แผ่นดินไหว.. เป็นอย่างไรบ้างคะ


โดย: ตาโตสุดสวย วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:8:59:39 น.  

 
โก้เป็นงัยบ้าง แถวบ้านโก้เลยใช่มั้ยคะศูนย์กลางหนะ เสียงดังน่ากลัวมากเลยคะ


โดย: Huda วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:9:29:15 น.  

 
คุณตฤณไม่เป็นไรก็โอเคแล้วค่ะ เมืื่อวาน
ก็คุยกับเพื่อนที่อยู่ภูเก็ตเหมือนกันเค้าบอกว่า เค้าก็ไม่รู้เรื่องเลย(เค้าอยู่บนเขา) แผ่นดินไหว เริ่มคุกคามประเทศไทยเลยหรือคะนี่ เค้าบอกว่าเกิดกลางเกาะเลยเหรอคะ แล้วจะมีอีกมั้ยนี่ ขออย่าให้เกิดอีกเลยค่ะ ใจไม่ดีค่ะ


โดย: phunsud วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:9:34:52 น.  

 
ผมสนใจเพาะและปลูกเต่าร้างมานานร่วม 10 ปีแล้วเพราะปลูกง่าย ทนแล้ง สวยงาม กินได้ แตกเป็นกอ ปลูกครั้งเดียว ใช้ประโยชน์ได้นาน ไม่ต้องปลูกใหม่แบบมะพร้าวที่ปลูกเอายอด ได้ยินมาว่าบางจังหวัดเริ่มปลูกเต่าร้างเพื่อขายยอดเป็นการค้าแล้ว ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลต่างๆ


โดย: ธวัชชัย นาคะบุตร IP: 182.53.32.17 วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:12:05:31 น.  

 
ยินดีครับคุณธวัชชัย ที่ว่าจะปลูกเ่ต่าร้างเพื่อการค้า เมล็ดมันขึ้นง่ายครับ หากมีที่ทาง คงจะทำได้จริงๆ เพราะเป็นของป่าที่หากินยาก ราคาก็น่าจะแพงกว่ายอดมะพร้าวด้วยซ้ำ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:12:44:15 น.  

 
ไปเจอต้นเต่าร้างและเมล้ดมัน แต่ไม่รู้จักชื่อ
ว่าจะเก็บเอามาปลูกสักหน่อยค่ะ
กว่าจะหาชื่อเจอปวดตับเลยค่ะ
หาเจอแล้วก็หาอ่าน มาเจอบ้านคนกันเอง

เกือบไปแล้ว เกือบคันคะเยอไปหลายวัน อิ อิ
โดย: แอมอร IP: 118.174.149.118 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:22:11 น.  

 
มีต้นเต่าร้างเยอะขึ้นเองใครอยากได้เอาไปปลูกเชิญมาเอาได้เลยฟรีค่ะ
พิกัดกำแพงเพชร


โดย: ตุ๊กตา IP: 27.55.201.112 วันที่: 27 ตุลาคม 2559 เวลา:14:12:37 น.  

 
อ่านเเล้วดีใจรีบพาเเม่บ้านไปเก้บเม้ดเต่าร้างมาชิมเพียงเม้ดเดียว.เพียงวินาทีเท่านั้นพากันคันคะเยอเเทบตายเลยค่ะเพาะใว้เต้มเลยคงจะตัตทิ้งเน่เเน่ค่ะ


โดย: พริ้ม IP: 124.120.127.124 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:11:05 น.  

 
ชช่วยด้วยค่ คันมากมายทั้งตัวเเล้วค่ะ ลามเร้วมากล้างน้ำยิ่งคัน


โดย: พริ้ม IP: 124.120.127.124 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:12:35 น.  

 
พี่ตรณ มีวิธีแก้มั้ยคะ ตายแน่


โดย: พริ้ม IP: 124.120.127.124 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:16:11 น.  

 
พี่ตรณ ติตต่อ0863137741 มีวิธีแก้มั้ยคะ ตายแน่คัน ยิย


โดย: พริ้ม IP: 124.120.127.124 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:19:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.