..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
มะเขือกินใบ และ กับข้าวหลายหลากจากในสวน (ยาง)


บล็อกที่ 171หยุด 3 วัน ขอลาบล็อกไปนอนเล่นแถวหาดใหญ่หน่อยนะครับ แล้วค่อยเจอกัน...

3 ธันวาคม 54วันหยุด..ลูกชายชวนพ่อขับมอไซค์ไปเที่ยวในสวนยาง

ลูกชายวัย 15 ยังขับไม่ชำนาญนะครับ ในซอยนะพอว่า แต่บนถนนใหญ่ เราคนเป็นพ่อแม่ก็เป็นห่วง เพราะภูเก็ตเป็นเมืองใหญ่ คนใช้มอไซค์เยอะมาก และขับกันเร็ว น่ากลัว แถมนึกจะแซงก็แซง ปาดก็ปาด ไม่ค่อยเคารพกฎจราจร การได้ออกถนนใหญ่ ผมก็จะคอยสอนให้รู้จักการใช้กฏจราจรต่างๆไปในตัวผ่านสวนยางเก่าอันร่มครื้มน้ำยางเต็มเลย แต่เต็มนี่ สำหรับเช้านี้ ใช้ไม่ได้นะครับ เพราะตอนค่อนรุ่งฝนได้ตกหนักมาก น่าสงสารชาวสวนยางที่ลุกขึ้นมากรีดยางจนเสร็จ หลังจากนั้นฝนก็กระหน่ำ เสียเวลาเปล่าเลยเช้านี้

แบบนี้ต้องถามน้องเล็ก (ปันฝัน) แม่น้องอาเดียว ว่าเคยเจอบ้างไหม?

นี่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาวสวนยางทางภาคใต้นะครับ เอาแน่นอนไม่ได้กับดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนได้ตลอดเวลา ชาวสวนยางอาจลุกขึ้นมาตอนตี 1 แหงนหน้ามองท้องฟ้า สว่างจ้า ดวงดาวพราวสดใสเต็มฟ้า เมฆขาวลอยฟ่อง อุตส่าห์กรีดยาง พอเสร็จได้ไม่นาน ฝนตั้งเ้ค้าซะนี่ สุดท้ายก็ตกลงมา ไม่ทันได้เก็บน้ำยางแบบนี้เขาเรียกว่า ฝนชะ (ราด) หน้ายาง ได้กินราดหน้ากันแต่เช้าเลยนะถึงสวนยางที่ปลูกใหม่แล้วครับ กลางร่องสวน ให้คนมาปลูกสับปะรดภูเก็ตไว้ด้วย ให้ปลูกฟรีๆ ไม่คิดค่าเช่า เพราะเขาจะได้คอยดูแลปราบหญ้าไปด้วย

วันนี้มีหมา 2 ตัว ที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้มาวนเวียนว่าเราจะเอาอะไรมาให้มันกินบ้าง?ผมตรงดิ่งไปที่แปลงมะเขือกินใบ ซึ่งกำลังงอกงาม ใบใหญ่น่ากินมากๆ

มะเขือกินใบ ผมซื้อเมล็ดพันธุ์มาเก็บไว้หลายปีแล้วเมื่อครั้งไปเที่ยวบึงฉวาก สุพรรณบุรี เคยปลูกไว้ข้างบ้าน ไม่ได้กินทั้งลูกและใบ เพราะต้นมันค่อนข้างแกร็น ไม่งามเหมือนปลูกในสวนยาง และเมื่อต้นปีได้ดูทีวีรายการหนึ่ง เขาบอกว่าใบมะเขือมีประโยชน์มาก มีธาตุอาหารสูง แถมอร่อยกว่าคะน้าอีก เลยจัดแจงไปค้นเมล็ดพันธุ์ในตู้เย็น เจอแล้วก็เอาไปหว่านทิ้งไว้ในร่องยางบางต้นก็กำลังออกดอกบางต้นก็ติดผลแล้ว คงต้องลองเก็บผลมากินดูบ้าง ว่าจะอร่อยเหมือนใบหรือเปล่าวันนี้ผมเด็ดใบมาซะเยอะแยะเลย เดี๋ยวจะนำไปผัดกินให้อร่อยเหาะ

และจากการลองชิมไปหลายครั้งแล้ว ใบอ่อนๆผัดอร่อยมากครับ ไม่เหนียว เรียกว่าอร่อยกว่าคะน้าจริงๆด้วย (แต่ต้องเน้นใบอ่อนๆจริงนะ)อ้อ..ผลของมะเขือกินใบลองแล้วครับ..เหนียว เคี้ยวไม่ออกแน่ะ มิน่า..เขาถึงให้กินใบมะเขืออ้อร้อผลดกเต็มต้น เก็บกันไม่หวาดไม่ไหวให้ลูกชายเป็นคนเก็บน้องแมว ญาติสาวชาวตรังมาเที่ยวสวนกับน้องเน็ก ชวนกันมาเก็บมะเขือด้วยเดินไปที่แปลงบวบบ้าง ผมหย่อนเมล็ดไว้ประมาณ 4 หลุม คิดว่าไม่ได้กินด้วยซ้ำที่ไหนได้ ให้ลูกดกจริงๆดอกบวบยามเช้าบานสีเหลืองสดใสสวยงามมากมีเทพีดอกบวบปี 54 ตามมาสมทบ พร้อมกับข้าวผัดไข่ 2 ถุง

ไม่ได้คดห่อมากินเองนะ แต่..เอามาให้...พอวางถุงปุ๊บ แย่งกันฉีกถุงจนข้าวหกเรี่ยราด โถ! มันคงอดนะสุดท้ายตอนผมกลับบ้าน เล็มกันจนไม่เหลือสักเม็ดเลยครับ น่าสงสาร มันคงหิวจริงๆ ไม่รู้ใครเอามาหลงเอาไว้ ตัวหนึ่งผอมโกรกเชียว

แต่...อนิจจา....

(ให้ดูตอนจบครับ) ว่าทำไม ผมถึงได้เอ่ยคำๆนี้ขึ้นมาบวบหอมเราไม่ได้ใส่ค้าง ปล่อยให้มันทอดยอดเลื้อยไปตามพื้นเรื่อยๆ ซึ่งต้องก้มลงเลิกใบมันขึ้นมาแล้วจะเห็นลูกอ่อนๆ เก็บกันทีหนึ่งหลายสิบลูกเลยทีเดียวใกล้แปลงบวบ ปลูกถั่วพูสีม่วงไว้หลุมหนึ่ง เพิ่งออกฝักให้กินแค่ 3 ฝัก เราไปเก็บอย่างอื่นต่อดีกว่า เช่นมะเขือยาว มะระขี้นก ยอดฟักทอง ยอดยี่หร่า ถั่วฝักยาว และไปถอนมันเทศด้วย ดูเหมือนหัวจะโตถอนไปต้มกินได้แล้วมะระขี้นกก็ไม่ได้ใส่ค้าง ให้มันเลื้อยคลุมดินตามธรรมชาติ เวลาจะเก็บต้องนั่งยองๆเลิกเถามันขึ้นมา ซึ่งมีเยอะแยะมากมันขมละสิ ศััตรูพืชต่างๆถึงไม่มารบกวน โดยเฉพาะมะเขือยาว ซึ่งไม่ค่อยได้กิน หนอนไชผลหมด ไม่เหมือนมะเขือยาวเสียบยอดที่บ้่าน ซึ่งหมู่นี้เริ่มออกลูกดกอีกแล้วและชักแปลกๆ ออกลูกเพี้ยนขึ้นทุกวัน 555นอกจากนี้ยังมีฟักแบบลูกกลมๆและยาวๆ ยังอ่อนอยู่ ยังเก็บไม่ได้ทั้งสองสายพันธุ์ได้ผักสารพัดมาเต็มหน้ารถเลยก่อนกลับบ้าน พ่อขอชักภาพกับต้นยางสักรูปนะ เก็บไว้ดูตอนต้นยางโตผลผลิตสีเขียวเป็นสิ่งที่ได้จากในสวนแต่ละครั้งก็ได้มาไม่เหมือนกันบางครั้งได้ถั่วน้อย มะเขือเยอะ บางวันได้มะระเยอะ บวบก็แยะกินกันแต่ผัก ๆ ๆ รับรองผักในสวนปลอดสารพิษแน่นอน เอ..ไอ้มะเขือยาวสีม่วงลูกกลางนี่มันยังไงกันนะ ทำไมต้องมีมะเขือลูกกลมๆมาวางไว้ข้างๆทุกที

วานคุณพี่ไวน์กะสายน้ำไขข้องใจหน่อยเถอะ น้องรินซ่าเขาอยากรู้นะ 555เหลือไว้แจกเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงบ้างโดยเฉพาะหัวมันเทศนี่เยอะจริงๆ เยอะจนหนูมาขุดกินใต้ดินเป็นโพรงเชียว นี่คงต้องแจกเพื่อนบ้านเอาไปต้มน้ำตาลทรายแดงใส่ขิงแ่ก่ซดน้ำร้อนๆบ้างละมันเทศต้มขิงอร่อยดีนะแต่ทั้งหมดผมชอบกินมะระขี้นกมากที่สุดเลย ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เดี๋ยวนี้มะระขี้นกถึงไม่ค่อยขมสักเท่าไหร่เอ..หรือว่าเป็นบางพันธุ์ก็ไม่รู้นะ เพราะพันธุ์ที่ผมเอามาปลูกนี่ลูกใหญ่มาก และขมน้อยถึงกับต้องห่อผลสุกใหญ่ยาวไว้ทำพันธุ์


ได้ผักสดต่างๆจากในสวนมาแล้ว ถึงบ้านก็ล้างทำความสะอาด วันนี้มาดูเมนูแรกดีกว่าว่าจะทำอะไรกินดี
น่าจะผัดยอดฟักทองกะน้ำมันหอยนะพอดีเพื่อนบล็อก คุณกิ่งฟ้า จากลำปางเมืองรถม้า ส่งแคบหมูมาให้ตั้งถุงใหญ่ เลยผัดด้วยกันดีกว่าฉี่ฉ่า..เสร็จแล้วครับกินกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมแกงเผ็ดกระดูกหมูใส่ใบยี่หร่า หรอยอย่างแรงครับครูกิ่งมื้อต่อมาก็ผัดใบมะเขือ ไฮไลท์ของเรื่องนี้ละกับแคบหมูอีก 1 รอบภาพอาจไม่สวย แต่ก็..อาหย่อยนะนอกนั้นยังผัดกับกุ้งและหมูสามชั้นก่อนจะสุกสุกแล้วยังไม่เบื่อใบมะเขือใช่ไหม งั้นผัดให้อีก 1 เมนู กับ ปลาหมึกสรุปว่าที่ผัดมาทั้งหมด ผัดกับปลาหมึก อร่อยจริงๆ อร่อยที่สุดมีเส้นหมี่เบตง ผัดใส่ใบมะเขือด้วย (หมี่เบตง ของฝากจากเพื่อนบล็อก น้องสาว sawkitty เมื่อครั้งพาลูกไปแข่งฆ้องที่จังหวัดตรังโน่น)และยังนำใบมะเขือมาหั่นฝอยๆเจียวกับไข่มะเขือยาวจากในสวนชุบไข่ทอดพร้อมกันด้วยทำน้ำชุบหยำสูตรคนภูเก็ตสักครกง่ายๆ สำรับกับข้าวของคนบ้านๆ โหยไม่อยากพูดเลยว่ามื้อนี้กินข้าวได้หนัดเหนียน ซึ่งคำนี้ภาษาใต้แปลว่า..เยอะแยะ ในที่นี้หมายความว่ากินข้าวได้หลายชาม 555ไม่เสียแรงที่ขยันไปคุ้ยขี้ควายในท้องทุ่งไปใส่แปลงผักบ่อยๆ"อ้าว ! รูปหล่อที่ไหนมาคุ้ยขี้กรูแต่เช้าวะ ลงน้ำดีกว่าเรา ชักช้าอาจโดนจับไปทำเนื้อแดดเดียว ฮิ ฮิ"และลูกชายช่วยตักน้ำในบ่อ..เอาไปรดผักกัน

บล็อกนี้..ตอนท้ายๆ ตั้งชื่อว่า..กับข้าวหลายหลาก จากในสวน แสดงว่าต้องมีอีกหลายชนิดสิ

ใช่ครับ..ภาพเยอะ กลัวโหลดนาน แต่ก็ต้องการให้จบในบล็อกเดียวกันไปเลย มาน้ำลายหกต่อกันดีกว่านะทำมะระขี้นกอย่างไรไม่ให้ขม หรือขมน้อยลง ง่ายนิดเดียวครับ หลังจากหั่นมะระเป็นชิ้นบางๆเสร็จแล้วก็นำไปแช่ในน้ำเกลือที่เค็มจัดสักพัก ก่อนที่จะนำมาล้างหลายๆครั้ง แล้วนำไปผัดผัดเผ็ดหมูสามชั้นกับมะระขี้นก ไม่ต้องผัดนานนะครับ ควรผัดพอสุก เพราะถ้าสุกเกินไป จะไม่อร่อยนะแบบนี้ละเคี้ยวกรุบกรอบได้ใจ!!บางวันก็ผัดเผ็ดกับหมูสันใน เนื้อหมูนิ่มดี มะระกรุบกรอบ เข้ากันดีมากหรือจะผัดเผ็ดกับกุ้ง เข้ากันดีจริงๆอีกอย่างหนึ่งละมะระขี้นกผัดไข่สุดยอด!! ลูกชอบกินมะระขี้นกผัดหวานกะปลาหมึก วิเศษที่ซู้ดส์!!หรือจะเป็นผัดถั่วฝักยาวกะปลาหมึก ก็ไม่เลวนะผัดกะหอยพงสด ก็จ๊าบไม่เบาใบยี่หร่างามๆนี่ละ ทำไรดีใส่ในแกงพริกกระดูกหมู ดีที่สุดหรือจะแกงป่าปลาทราย ก็ไม่เลวนะส่วนมะเขือที่มีเยอะจริงนะนั้น นี่เลยครับแกงไก่ใส่มะเขืออ้อร้อมะเขือยาวก็เอามาผัดกะหมูสับอ้าว..เกือบลืมดอกฟักทอง ดอกบวบลวกจิ้มน้ำพริกปลาทู อร่อยออกมีเผ็ด ก็ต้องมีหวาน เป็นอาหารที่ทำจากบวบบ้างเนี่ยเลย บวบผัดหวาน กะแคบหมู และ ซี่โครงหมูหรือบวบผัดไข่ไฉไลซะนอกจากนี้ยังมีบวบผัดกะวุ้นเส้นขาดไม่ได้ ทำง่ายที่สุด และซดคล่องคอสำหรับ สว. อย่างเรา นั่นคือ แกงเลียงบวบใส่ไข่และใบแมงลักส่วนลูกนี้ที่เพิ่งตัดมาภายหลัง ขอนึกก่อนนะ ว่าจะทำอะไรกินดี(ยังไม่ได้ทำอาหารที่ประกอบจากฟักเลย สงสัยต้องมีต่อบล็อกหน้าแล้วมั้งเนี่ย)

เอาละครับ กับข้าวจากในสวน (กลางร่องยาง) เศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทางของผม ปลูกเองกินเอง สุขใจ อิ่มท้องโดยปราศจากสารเคมีใดๆ ว่ากันจนเมื่อยแล้วละ เห็นทีจะจบ ขอตัวไปตักขี้ควายก่อนนะครับ เอามาเที่ยวก่อนใช้ไปหมดพอดี ไปละหมายเหตุ สุนัขตัวที่ผมเอ่ยคำว่าอนิจจาตัวนี้ มันได้ตกบ่อน้ำตายแล้วครับ สันนิษฐานว่ามันคงหิว วิ่งยิก (ไล่) ตะกวด หรือ แลน กินละมั้ง

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 5 เมษายน 2555 9:10:17 น. 124 comments
Counter : 15796 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นมากบ้างน้อยบ้างตามสภาวการณ์แต่ละท้องถิ่น

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ขอให้มีความสุขสดใส เสมอค่ะ... ยอมรับการหวนมาของหน้าหนาว ?

เพียงความกร้าวมวลอากาศที่บาดผิว

จากจ้ำรอยเริ่มแรกลามแตกริ้ว

ใจหวาดหวิวพรึงพรั่นสั่นสะท้าน ...

.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:09:35 น.  

 
ตามมาชมสวนผักปลอดสารพิษค่ะคุณตฤณ ผักแต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้นเลย ยิ่งทำเป็นอาหารแล้วยิ่งน่ากินเข้าไปใหญ่ เล่นเอาหิวข้าวเลยล่ะค่ะ ตอนที่ดูรูปบ่อน้ำ ยังนึกว่าน่ากลัวอยู่เลย คงลึกน่าดูเลยนะคะ น่าสงสารเจ้าหมาน้อยตัวนั้นจัง ตายไปตัวนึงแล้วอีกตัวไม่เหงาหรือคะ แล้วเจ้าของเค้าไปไหน แล้วเค้าอยู่ได้ยังไงคะในสวนยางที่ไม่มีคน หรือว่ามีคนอยู่แถวนั้นด้วย(เยอะไปหรือเปล่าคะ)


โดย: phunsud วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:33:25 น.  

 
อุ้มกำลังหิวพอดีเลยค่ะพี่ตินติน
ก็เลยโหวต Food Blog ให้เลยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:49:32 น.  

 
เพิ่งเคยได้ยินชื่อและเห็นมะเขือกินใบ ครั้งแรกเลยนะเนี่ย


โหบ้านนี้ทำกับข้าวเก่งจริงๆ เมนูไม่ซ้ำกันอีกต่างหาก


น่าสงสารมะหมาตัวที่ตายอ่ะ คงเดินไม่ทันดูแน่ๆค่ะ


โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:02:42 น.  

 
สวัสดีค่ะเชฟ

แต่ละอย่างเรียกเสียงจากท้องได้เป็นอย่างดีค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:09:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ มาไม่ทันเจิมเลยค่ะ แหะ แหะ เพิ่งว่างค่ะ โห..เข้ามานะ อาหารเพียบเลยแหละ และที่ขาดไม่ได้คือมะเขือยาวเนี่ยล่ะ เจอทีไรจัดมุมแบบนี้ทู๊กทีเลยเน้อ 5555

ดีใจจังแคบหมูลำปางมีประโยชน์หลายอย่างน่ากินมากค่ะคุณตฤณ ทำมาเนี่ยอยากลองชิมทุกเมนูเลยค่ะ เดี๋ยวกิ่งจะลองเอาแคบหมูไปผักกะยอดฟักทองดูมั่งน่าอร่อยนะคะ ที่บ้านชอบใส่แกงส้มค่ะ

โถ..สงสารเจ้าหมาตัวนี้จังเลยเค้าคงหมดกรรมแล้วค่ะคุณตฤณเดี๋ยวเค้าจะไปเกิดเป็นคนแล้วนะคะ

กิ่งเห็นแล้วอาหารจุใจมากเลยกดโหวตอาหารการกินให้เลยนะคะ

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog

มีความสุขวันอังคารนะคะ
More Morning Break Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:13:23 น.  

 
อิ่มจนจุกเลยค่ะคุณตฤณ
จะบอกว่าอาหารบ้าน ๆ นี่แหละอร่อยสุดยอด
พืชผักจากแปลงของเราเองปลอดภัยจากสารใด ๆ ทั้งปวงจ้ะ

ปล.รอชิมเมนูที่เหลือนะคะ
แล้วก็มะเขือม่วงลูกนั้นคงจะขี้เหงาน่ะค่ะ เลยต้องมีเจ้าสองลูกนั่นมาอยู่เป็นเพื่อนตลอด ๆ ๆ ๆ อิอิ.. หรือว่าเจ้าของบล๊อกจะขี้เหงาซะเองก็ไม่รู้ เลยหาเพื่อนให้มะเขือ อิอิ..


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:24:21 น.  

 
คำพูดที่ว่า

ถ้่าขยันก็ไม่มีอด
จริงแท้และแน่นอนเลยนะครับพี่ตฤณ
สำหรับชีวิตชาวนา ชาวสวน ชาวไร่

ถ้าพรุ่งนี้โลกถล่ม
เกิดอุบัติภัยร้ายแรง

ผมว่าคนในเมืองตายก่อนครับ
เพราะทำอะไรไม่เป็น
ไม่รู้เลยว่าผักหญ้าอะไรกินได้ไม่ไ่ด้
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:30:27 น.  

 
เมนูน่ากินทั้งนั้นเลยค่ะพี่ตฤณ
ผักปลูกเองกับที่เราเดินซื้อหากันที่ตลาด
คุณภาพช่างต่างกันลิบลับเลยนะคะ
อีกทั้งความสด ราคา ความปลอดภัย
เทียบกันไม่ได้เลย ^^โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:54:05 น.  

 
ดูสวนยาง กับอะไรเยอะแยะ เพลินเลย

ยังไม่รู้ว่าน้องรินแอบมาดูหรือยัง ขานั้น
มาเงียบ คงจะกลั้นหัวเราะไว้ ไม่นาน
หรอกจะได้โผล่มาอีก

มะเขือม่วงกับคุณตฤณนี่ไม่ขาดกันเลย
นะ 555 ถ้ามีเงาะเหี่ยว ขนคุดหรอมแหรม
วางไว้ ผมทายเลยว่านั่นละของคุณตฤณ

เอ...ก่อนมานี่ไปดูบล๊อกไหนน้า คิดว่า
คุณตฤณเปิดร้าน ครัวริมป่า 555 ดีใจแทนคนที่จะได้ลิ้มรสฝีมือ ที่ไหนได้ถูก
หลอกจนได้.


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:21:37 น.  

 
สวัสดีค่ะ

มาบล๊อกคุณปลายวันนี้ ได้เมนูกับข้าวมากมาย ชอบจัง ปลูกผักไว้กินเองและกินผักที่เราปลูก

ของตาลเหลืองเพิ่งมาเิริ่ม ปลูกต้นพริกขี้หนู ไว้หนึ่งต้น คุณปะป๊าชอบแซว ว่า ปีหน้าจะได้กินพริกขี้หนูมั๊ยเนี่ยะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:30:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ปลูกอะไรก็งามจริงๆเลยนะคะ ทำออกมาได้หลากหลายเมนูมาก มันเทศบ้านพี่ตฤณน่านำมานึ่งเนอะเพราะหัวเล็กๆทั้งนั้นเลย ของเล็กปลูกไว้ไม่เวิร์คเพราะขุดมาแล้วแมลงเจาะ เสียเยอะคงเพราะน้ำใต้ผิวดินชุ่มฉ่ำเกิน


โดย: หญิงแก่น วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:39:20 น.  

 
55555 แวะมาบ้านนี้ต้องขำก๊ากกกก เข้ามาก่อนเลย
บรรยากาศทางเข้าสวนยาง ชวนให้น่าโดนข่มขืนจริงๆ
ป๊าดดดด เรื่องราวของมะเขียบ้านนี้ไม่เคยจบสิ้นและสิ้นสุด
มีมาให้ระทึกใจได้ตลอด เหอ ๆ มะเขียม่วงสีสวย
และบักมะเขียอีกหลากหลาย

มะเขียลูกเล็ก ๆ แบบนั้นชาวกรุงเตปฯ เขาเรียกหล่อนว่า
มะเขีย"ตอแหล" แล้วมันตอแหลตรงไหนวุ๊ย ว่าไป
พืชผักบ้านนี้น่ากิน ใบอ่อน ๆ หน้าตาอ่อนเหมือนเจ้าของ

ชอบใจมะเละ เย้ออ มะระมาก ลูกอ่อน ๆ สีสดสวยอ่ะ
แวะมาบ้านนี้ไม่เคยผิดหวัง ชมสวนและอาหารเพลินเลย

ปอลิง .. ไม่ค่อยได้แวะมา แอบคิดถึงเจ้าบ้านน๊ะเนี่ย
พูดจริง ๆ ไม่ได้ "ตอแหล" เหมือนมะเขียนั่นเน้อ


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:45:16 น.  

 
น่ากินทุกเมนู
เด๊ยวไปล๊อกอินก่อนน่ะ
จะมาโหวตเจ้าค่าาาาาาาาา


โดย: เค็ง ลงสะพาน...เลี้ยวขวา IP: 118.92.149.140 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:10:34 น.  

 
แบบนั้นโดนบ่อยคะ 555

เด๋วนี้ฝนตกเยอะ

แวะมาวันนี้ อิ่มพุงกางกันเลยทีเดียว

ระวังพุงไม่ยุบนะเออ กับข้าวทำเองแต่ละอย่าง
อร่อยจนไม่อยากลุกไปไหน ชิมิชิมิ


โดย: แม่อาเดียว IP: 115.67.189.252 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:20:10 น.  

 
ผักลุงติณน่ากินจังเลยค่ะ

บ้านลุงติณเรียกมะเขืออ้อร้อ แต่ที่หาดใหญ่ เรียก มะเขือตอแ...ล อ่ะ กินอร่อยดี

ส่วนเทพีบวบ ให้ 10/10 เลยค่า


โดย: แม่น้องภาม (N'Bharm ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:20:16 น.  

 
มาแว้ววววววววว
เทพีบวม ดึงซีนไปโหมดนะค่าขอบอก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:37:15 น.  

 

กับข้าวบ้านนี้น่ากินตลอด

ไม่กล้ากินค่ะ มะระขี้นกเอามาผัด จริงๆ ตัวเองกินผักเก่งนะคะ ขมๆ ก็กินได้ แต่ยอมแพ้มะระขี้นกค่ะ

นางงามดอกบวบ ขวัญใจคุณตฤณ น่ารักตลอด คุณสามีให้ทำอะไรเธอก็ทำเนาะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:06:47 น.  

 
น่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ
ยิ่งดูยิ่งหิว..
คุณติณฯนี่ใน 1 เดือน
ทำกับข้าวซ้ำชนิดรับประทานหรือเปล่าเอ่ย..
ช่างคิด ช่างหา ช่างปรุง จริงๆโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:35:47 น.  

 
ยำเบคอน เผ็ดนิดหน่อยค่า คุณตฤณ

ไปนอนแล้วนะค่า
ของเค็ง 4 ทุ่มแล้วค่า
พรุ่งนี้มาเม้าท์ใหม่นะค่า


โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:05:58 น.  

 
ทักทายยายบ่ายครับ
ปลูกผักกินเอง ได้ผักสดปลอดสารพิษอีกด้วย
เห็นเมนูแต่ละอย่างของชอบทั้งนั้น
โดยเฉพาะน้ำพริกปลาทู มะระผัดเผ็ดกุ้งก็น่ากิน
เห็นแล้วน้ำลายไหลเลยละครับ


โดย: the mynas วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:23:55 น.  

 
กับข้าวน่ากินทุกจานเลยค่ะ


โดย: Be Happy ja วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:59:48 น.  

 
บล๊อกนี้ เลื่อนไป กลืนน้ำลายไป โอ๊วววว

เจ้ามะเขือกินใบน่ะ เพื่อนเคยปลูกไว้ เราลองเด็ดยอดเคี้ยวๆดู แต่ไม่มีใครมั่นใจว่าเขากินใบหรือดอก ปรากฏว่า 2 ต้นที่ปลูกไม่มีใครกินเลยค่ะ เสียดาย เคยเอาผลมากิน ก็เหนียวจริงๆ นะแหละ ไม่รู้ต้มนาน จิ้มน้ำชุบ อร่อยรึปล่าวนะโกติณ

แต่เห็นบล๊อกโกวันนี้แล้ว อยากข้าวเหน็ดเหนียนแล้วละตอนนี้

แต่ขอชื่อชมกับผักสวนครัวในสวนยางจริงๆ ปลูกได้เยอะมาก ชอบๆๆๆๆ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:00:56 น.  

 
น่ากินมากๆเลยค่ะ มาเกาะขอบจอรอหมี่เบตงนะเนี่ย


โดย: sawkitty วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:09:46 น.  

 
เรื่องขับมอไซของคนภูเก็ต(หรือป่าว)
สุดยอดจริงๆค่ะ ไม่กลัวรถอื่นๆกันเลย
หนูว่ามอไซ กรุงเทพเยอะแล้ว
แต่มอไซภูเก็ตน่ากลัวกว่าเยอะ

อ๊ะ..อ๊ะ..อาได้รู้เรื่องมะเขือกินใบอีกแล้ว
เดี๋ยวจะบอกคุณศรี(แม่หนูเอง)
แม่เป็นแบบพี่ตฤณค่ะ ชอบปลูกโน่น
ปลูกนี่ ไม่รู้เรียกว่าปลูกหรือปล่าว
บางทีเห็นเอาไปโยนๆแค่ั้นั้นค่ะ
ถึงเวลาก็เก็บมากินบ้าง ไม่ได้กินบ้าง
(ไร่ที่ต่างจังหวัดน่ะค่ะ
แต่หนูดูจากสีของดินแล้ว
ดินของพี่ตฤณคงอุดมสมบูรณ์กว่ามากค่ะ
คงเพราะได้ปุ๋ยดีนีเอง ฮ่าฮ่าฮ่า
ดินสีงี้ดำเชียว แอบเห็นมีกิ้งกือด้วย
อื๊ย....อื๊ย... หนูกลัวกิ้งกือที่สุดเลย
เมนูแบบที่พี่ตฤณนำเสนอมา
ไม่เหมาะอย่างแรงค่ะ เพราะมันจะทำให้เกิดอาการลืมคดข้าวหมดหม้อทุกที

สงสารเจ้าหมาน้อยนะคะ แล้วมันตกลงไปในบ่อที่ลูกชายพี่ตักน้ำนั้นเหรอคะ น่าสงสารจริงๆค่ะโดย: hellojaae (hellojaae ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:30:11 น.  

 
พี่ตฤณเจ้าขา น้องปายไม่ดื้อไม่ซน
รักนิดหน่อย เอาใจนิดหน่อย
อย่าขัดใจบ่อย แค่นี้ปายก็ไปไหนไม่รอดแล้ว
แต่ถ้าจับกันฉีดยาล่ะก็ งานนี้
มีเคืองแน่ค่ะ
...
ห้าโมงเย็นแดดล่มลมตกแบบนี้
ในสวนของพี่ตฤณคงอากาศดีน่าดูเลยชิมะคะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:33:21 น.  

 
ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุนะคุณตฤณ อิอิ..
แต่ไม่ไปบอกคุณเค็งหรอกค่ะ กลัวน้องเค้าจะขำกลิ้งมากกว่าน่ะ ให้น้องม้วนหอย เอ๊ย..ฝอยทอง

วุ้นม้วนเป็นไงน๊อ..ไม่เคยรู้จักเลยค่ะ
รู้จักแต่บรรดาวุ้นของหวานที่เป็นถ้วยเป็นถาดน่ะค่ะ พวกวุ้นกระทิ วุ้นใบเตย วุ้นผลไม้ วุ้นไข่ ฯลฯ วันไหนเจออีกคุณตฤณเอารูปมาฝากด้วยนะคะ ได้รู้จักอาหารได้ความรู้จากคุณตฤณมาเยอะเลยค่ะ ขอเพิ่มอีกสักอย่างนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:05:04 น.  

 
ที่มันเทศบ้านเล็กผ่ามาก็มีแต่แมลงเจาะ น่าจะเป็นช่วงที่ฝนตกทุกวันเมื่อ2เดือนก่อนน่ะค่ะ จริงอย่างพี่ว่าว่ามันเทศไม่ชอบดินแฉะ เลยไม่ได้กินเลย555 ส่วนใบมันเทศผัดไม่เคยกินค่ะ วันนี้ผัดยอดฟักแม้วน้ำมันหอยกะกุ้งตบพริกพอเผ็ดอร่อยกรอบเชียวค่ะ พอดีเจอมะรุมแกะสำเร็จถุงละ 20 บาท เลยซื้อมาแกงเอง ตำน้ำพริกแกงเองซะมือยังร้อนพริกอยู่เลยพี่ (พริกแกงส้มที่ซื้อไว้นานจัดเปลี่ยนสีเลยตำเอง แซ่ปกว่าอีกอ่ะ) แล้วเย็นนี้พี่ตฤณทำอะไรกินคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:41:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณตฤณ ทานมื้อเย็นกับอาหารอร่อยอย่างมีความสุขนะคะ

ยอดฟักทองอร่อยจริงๆค่ะทำอะไรก็อร่อยแกงก็อร่อยเน้อ อิอิ

มีความสุขยามพักผ่อนกับครอบครัวค่ะ
More Good Evening Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:51:57 น.  

 
ที่สุดเลยค่ะ ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ
...


โดย: Nissan_n วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:42:29 น.  

 
ตามมาดูหน้าตามะเขือกินใบค่ะพี่ตฤณ
เอิงเพิ่งเคยเห็นครั้งแรกนะเนี่ย ดูแล้วอยากลองกินใบมั่งจัง

มะเขืออ้อร้อ ขื่ออ้อร้อเพราะออกลูกดกเกินหน้าเกินหน้ามะเขือต้นอื่นใช่รึป่าว 555+

ขอบคุณที่แวะมาชิมทอดมันอิตาเลี่ยน เอามาฝากจานนึงค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:55:39 น.  

 
สดจากไร่เลย ธรรมชาติสุดๆ สูดออกซิเจนเยอะๆ นะคะ


โดย: เชิญจุติ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:18:24 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตฤณ

ผักสดๆน่ากินทั้งนั้นเลยนะครับ แต่ละเมนู.. ต้องกลับมาเก็บรายละเอียดอีกครั้งครับเนี่ยเยอะมาก..

ส่วนตอนนี้ขอตัวไปหาอะไรใส่ท้องก่อน เห็นรูปกับข้าวแล้วทนไม่ไหว


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:26:58 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ผมอ่านเรื่องราวพร้อมกับดูภาพประกอบในบล็อกนี้อย่างตั้งใจเลยครับล ใช้เวลาอยู่ในบล็อกนี้ของคุณตณฤนานมากพอสมควรเลยครับ แต่พอผมอ่านจบแล้วก็รู้สึกคุ้มค่านะครับ แล้วก็รู้สึกดีใจด้วยที่ผมได้มาอ่านเรื่องราวในบล็อกนี้ ต้องขอขอบคุณคุณตณฤมาก ๆ เลย ที่อัพบล็อกเนื้อหาดี ๆ แบบดีให้เราได้อ่านกัน

ผมยอมรับว่า ... บรรยากาศบ้านทุ่งแบบนี้ ตัวผมเองไม่เคยประสบมาเลยครับ ถึงแม้ว่าในตอนเด็ก ๆ ผมจำได้ว่าที่บ้านของผมคุณแม่และพี่สาวจะทำกับข้าวกินเองก็ตาม แต่ว่าของสดต่าง ๆ ก็ไปซื้อมาจากตลาดสดเท่านั้นครับ ในกรุงเทพฯ ไม่มีโอกาสได้ปลูกพืชผักสวนครัวเยอะ ๆ และหลากหลายแบบนี้หรอกครับ เห็นแล้วก็รับรู้ได้ว่าคุณตณฤพยายามสอนลูกให้เข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงได้เป็นอย่างดีเลยครับ

หลาย ๆ เมนูที่คุณตณฤทำมาให้ดูนั้น ผมไม่เคยกินเลยครับ ชีวิตนี้ผมยังไม่เคยกินมะระขี้นกเลยครับ แค่มะระธรรมดาผมก็ไม่กินแล้วเพราะว่ามันขม ยิ่งพอเป็นมะระขี้นกที่เป็นผักแกล้มกับน้ำพริกผมก็เลยไม่กินด้วยครับ

อ่านบล็อกนี้เราก็รับรู้ได้ว่าคุณตณฤตั้งใจอัพบล็อกนี้เป็นอย่างดีเลยครับ ให้ข้อมูลและรูปภาพประกอบเพื่ออธิบายให้ผู้อ่านได้รับรู้ได้ ผมยอมรับว่าบล็อกนี้ยอดเยี่ยมาก ๆ เลยครับ

ตอนแรกผมว่าจะโหวตให้บล็อกนี้เป็น Food Blog แต่ผมคิดแล้วว่าผมน่าจะโหวตให้บล็อกนี้เป็น Best of the blog เลยดีกว่า เพราะว่าผมยังไม่ได้โหวตให้แก่บล็๋อกของใครในตำแหน่งนี้เลยครับ

ยอดเยี่ยมครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:49:12 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ผลิตผลจากสวนมีมากมายหลากหลายจริงๆ ค่ะ ปลอดสารพิษ แล้วยังนำมาทำอาหารได้สารพัดเมนู มันเทศต้มน้ำขิงกินตอนร้อนๆ ...หิวจัง แล้วยังอาหารสารพัดเมนูคุณพี่ก็ทำได้น่ากินทุกอย่าง มีหลายจานใส่แคบหมูด้วย วันหลังจะลองเลียนแบบใส่มั่งค่ะ

อีกหน่อยสับปะรดของชาวบ้านคงออก เจ้าของสวนคงได้มาทานบ้างใช่มั้ยค่ะ จะรอดูเมนูอาหารจากสับปะรดจ้าโดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:16:16 น.  

 
งั้นปายก็เข้าใจผิดไปอ่ะค่ะ นึกว่าบ้านกับสวนอยู่ที่เดียวกันซะอีก
....

ราตรีสวัสดิ์นะคะพี่ตฤณ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:38:51 น.  

 
ชีวิตพี่สงบเงียบดีจังครับ

ทำให้สุขภาพจิตดีนะ แบบนี้

ว่าแล้วอยากกินหมึกสดๆ วู้วววว


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:2:21:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:5:56:08 น.  

 
สุขสันต์วันสิ้นเดือนค่ะ

ตาลเหลืองมือร้อนค่ะ เพราะแม้แต่ ตระบองเพรชที่ว่าเลี้ยงง่าย ยังตายเลย555 (อดกินแน่)


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:32:53 น.  

 
พูดได้คำเดียว อิฉา


โดย: aor IP: 58.10.189.128 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:35:52 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงค่ะพี่ตฤณ
แอบชวนพี่หมอมาดูเมนูผักบ้านพี่ด้วย
พี่หมอบอกน่ากินมากกกกกก
รายนั้นเค้ารักสุขภาพยิ่งชีพ
นั่งอ่านเก็บรายละเอียดอยู่นานเชียวค่ะ ^^


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:39:02 น.  

 
อ๊าก ..ๆ ..ไม่ไหว แล้ว ยังไม่ได้กิน ข้าวเลย หิววว..
มีแต่กับข้าว น่ากิน ทั้งนั้นเลย ...พ่อลูก คงจะนิสัย คล้ายๆ กัน นะ ดู ...
อยู่ ตจว.. ดีอย่าง นะ.. พืชผัก หาง่าย ..
ที่บ้านอยากปลูก เยอะ ๆ แต่อุปสรรค เรื่อง แมลง . ..หอยทากเยอะ เลยไม่อยาก ปลูก แล้ว
ไป ล่ะ หิว ทำงาน ลืม เลย เนี่ย..

..


โดย: tifun วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:32:25 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ (915 848 12)


โดย: หญิงแก่น วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:47:53 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ
ผักหญ้าอุดมสมบูรณ์เหลือเกิน
มิน่าเล่าสุขภาพและรูปร่างหน้าตา
ของพี่ติณ,คุณแม่บ้านของพี่ติณ และลูกชาย
ถึงได้แข็งแรง ได้สัดส่วน ดูดีมีสง่าราศีปานฉะนี้
เรียกมะเขืออ้อล้อ ฟังดูดีกว่ามะเขือตอแหลเยอะเลยเนาะพี่ติณ
ที่ร้านสั่งมาขายกี่รอบต่อกี่รอบ ไม่เคยได้เลยค่ะ
มะเขือไม่ผ่านเลยซักรายการไม่ว่ามะเขือเปราะ
มะเขือพวง มะเขือไข่เต่า มะเขือลาย และมะเขือตอแหล
ตอนนี้ที่ร้านได้แต่มะเขือเปราะของเวียตนามประทังร้านค่ะ
มะเขือกินใบ เกิดมาเพิ่งเคยได้ยินและได้เห็นที่บล็อกพี่ติณนี่เองค่ะ
ถ้าอยู่ใกล้ๆ คงได้หม่ำจนหมดต้นแน่ๆ
เพราะตุ๊กตานี่ก็ตัวกินผักเหมือนกันนะคะพี่ติณ
เวลาสั่งผักมาขาย แล้วมีผักอะไรเหลือ
หรือขายไม่ออก ไม่เคยเสียใจเลยค่ะ
ตุ๊กตาเอามาทำกินเรียบ ไม่เคยเหลือ

กับข้าวแต่ละอย่างของพี่ติณช่างบาดตาบาดใจเหลือเกินค่ะ
ยังไงก็ทานเผื่อคนไกลบ้านด้วยเน้อพี่ติณ


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:54:40 น.  

 
พืชผักเยอะจริงๆ ครับ

เรื่องกรีดยางสภาพอากาศเป็นปัญหาจริงๆ แต่ก็เป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ด้วย คงต้องอาศัยดวงมั้งครับ

ตอนแรกจะแนะนำว่าหาถาด หรือพวกกล่องคุกกี้เก่าๆ มาใส่ข้าวให้หมาจะดีกว่า พอดีที่แถวบ้านทำแบบนั้น (เวลาให้อาหารพวกหมาจรจัด) น่าเสียดายไปซะแล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:41:10 น.  

 
สวัสดีครับพี่ตฤณ

เข้ามาเก็บเมนูวันละรายการ กินได้หลายวันเชียวครับ


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:16:15:59 น.  

 
ฮ่าๆๆๆๆ


มาดามได้เลขเด็ดแล้วครับพี่ตฤณ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:21:08 น.  

 
น้องหมาน่าสงสารจังเลยค่ะ

ส่วนอาหารก็น่าหม่ำมาก ๆ เลยนะคะ

วันนี้นู๋ยก "ร๊อกเก็ตสลัดบนแฮมรมควัน" มาฝากพี่ตฤณค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:30:43 น.  

 
คิดไม่ออกบอกพ่อขวัญค่ะพี่ตฤณ
พ่อจัดการเรียบร้อยแล้ว..
บ้านสะอาดเอี่ยม..
ณ บัดนาว..ขวัญกำลังหนุกหนาน
กับการเลือกเฟอร์ใหม่..
เอาให้พ่อกระเป๋าเบาไปเลย
พ่อบอกว่าให้สิทธิ์เต็มที่..
จะได้เหมือนย้ายบ้านใหม่..
ขวัญจะทำไรได้..
นอกจากจัดหนัก..ไปเท่านั้น..

กับข้าวพี่ตฤณน่าทานทุกเมนูเลยค่ะ
อิอิ


โดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:44:19 น.  

 
ได้มาสารพัดผักจริง ๆ
กินได้ทุกอย่างคะ ผักสวนครัวแบบนี้
กินกับน้ำพริกบ้านเราจะเหลือเหรอคะพี่ติณ

ถ้าอยู่บ้านใกล้กัน จะได้ไปรับแจกผักบ้าง
ในฐานะเพื่อนบ้านที่สนิทสนม...

ไม่เห็นพี่ติณเข้าครัวทำกับข้าวนานแล้ว

"ยังน่ากินเหมือนเดิมคะพี่ติณ"


โดย: aenew วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:54:10 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ จะรอชมบล็อกเมนูสับปะรดค่ะ น้องเห็นคุณพี่ทำผัดผักใส่แคบหมู วันนี้เลยลองผัดถั่วใส่แคบหมูดูมั่ง อร่อยไปอีกแบบค่ะ

พรุ่งนี้น้องแมวจะไปเริ่มงานใหม่วันแรก ยังงัยก็ส่งกำลังใจมาให้ด้วยนะค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:07:49 น.  

 
พี่หมอออกแนวดราม่าผสมโรมานซ์ค่ะพี่ตฤณ
เค้าก็เคยใส่แว่นมาก่อนเหมือนกัน แต่พัฒนามาเปฺ็นคอนแทรคเลนซ์แล้ว อิอิ
เขียนออกมาเป็นนิยาย จะออกแนวไหนนะเนี่ย คิดไม่ออกจริง ๆ ค่ะ ^^
...

ราตรีสวัสดิ์นะคะพี่ตฤณ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 30 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:58:07 น.  

 
Free Image Hosting
ได้อารมย์กับสวนธรรมชาติอย่างมากมายเลยค่ะ...คิดถึงสมัยอยู่ต่างจังหวัดตอนเด็กๆกับยาย...ผักทุกชนิดน่าทาน..โดยเฉพาะถาดใส่..ชอบมากค่ะ..ไม่ได้เห็นถาดลายแบบนี้มานานหลายสิบปี..เข้าบ้านนี้แล้วอารมย์ดีค่ะ...


โดย: ป้าเจ (คนขี้อาย ) วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:4:25:05 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:5:58:42 น.  

 
หูยยยยย....ไม่รู้จะเลือกกินอะไรดี
เยอะแยะไปหมดเลย ผักจากสวนที่ปลูกเองทั้งนั้น น่าชื่นใจเนอะ ที่ปลูกแล้วออกดอกออกผลให้ชื่นชมและเก็บกินแบบนี้


โดย: kapeak วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:8:30:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปลาย

มีความสุขกับวันสิ้นเดือนค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:10:25:29 น.  

 
ได้เห็นผักสวนครัวเยอะแล้วก็หลากหลายดีจังค่ะ ปลูกเองแบบนี้ประหยัดและปลอดภัยดีนะคะ หลายอย่างเพิ่งจะรู้จัก อย่างใบมะเขือ ไม่นึกว่าจะอร่อยกว่าคะน้า ที่บ้านก็ปลูกมะเขือเปาะ ไม่รู้ว่ารสชาติเหมือนกันหรือเปล่า

กับข้าวแต่ละอย่างน่าหม่ำได้ใจมาก คุณตฤณทำเองหมดเลยเหรอคะ เก่งจริง ๆ

โหวตหมวดอาหารให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:10:26:38 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ วันนี้มีลุ้น555


โดย: หญิงแก่น วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:11:23:06 น.  

 

อยากกินกาแฟด้วย อยากถ่ายรูปด้วย เลยสรรหาหน่อยค่ะ


สวัสดีวันพฤหัสค่ะคุณตฤณ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:11:38:55 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ
เดินชมสวนเพลิน อาหารก็เพียบ
ทำไมมะเขือยาวออกลูกเป็นมะเขือเปราะ
และทำไมนางแบบนายแบบต้องไปยืนถ่ายรูปข้างต้นไม้คะ

วันนี้มีโรตีใส่ไข่มาฝากโดย: pantawan วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:11:41:37 น.  

 
..จริง ด้วย ดอกไม้ นั่น จำได้ ว่า เด็ก วิ่งเล่น ตามป่า เคยเห็น ..
แต่ตอนนี้ มาอยู่กระถาง ราคาแพงด้วย หายากด้วยนะ..
ดูอย่าง ..ย่านาง..สิ ตอนนี้ มาอยู่กระ ถาง ราคาแพง เชียว เขาบอก หายาก .กลายเป็น ของยอดนิยม ไปแล้ว..
..
มาหาอาหาร เที่ยง หม่ำ ค่ะ..


โดย: tifun วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:12:25:19 น.  

 

 
สวัสดียามบ่ายครับพี่ตฤณ

แว่ะมาน้ำลายหกอีกครั้ง ไล่ดูไปดูมา ทำมะเขือบ้านพี่ตฤณ...ออกลูกได้ใจขนาดนั้นล่ะครับ

น่าจะจับมาเผาซะให้เข็ดก


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:13:35:53 น.  

 
สวัสดีครับพี่ติณ แวะมาทักทายครับพี่ สบายดีนะครับ อิอิ ผมแอบหายไปนานเลย ยังจำกันได้นะครับพี่ จากเนื้อหาและรูปของบล๊อก สวนน่าอยู่จังเลยครับ มีปลูกผักด้วย ดีใจนะครับที่ได้รู้จักเถ้าแก่สวนยางแห่งเมืองภูเก็ต อิอิ ปล.อาหารน่าหรอยทั้งนั้นเลยครับพี่ อิอิ


โดย: ฉันและเธอ วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:14:59:50 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายๆ ค่ะพี่ตริณ

คนนั้น ... สำเนาถูกต้อง ไม่ต้องบอกก็รู้
งอกงามทุกต้น
บ่งบอกถึงความใส่ใจของเจ้าของค่ะ
น่ากินจัง ... ไม่ไหวละ ต้องขอไปจัดการ
มื้อกลางวันหนที่สอง บาย..


โดย: PhueJa วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:15:23:18 น.  

 
โหน่ากินทุกเมนูเลย

พี่ตฤณนี่สุดยอ ดจริงๆ เข้าใจหาสารพัดผักพื้นบ้านมาทำกับข้าวให้ดู

โหวตค่ะโหวตให้ด้วยความเต็มใจโดย: คล้ายดาว วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:16:34:43 น.  

 
สวัสดียามเย็นวันที่ 1 จ้ะ คุณตฤณ วันนี้ไปโรงพยาบาลตามเวลาที่คุณหมอนัด และก็ได้ฟังข่าวร้ายว่า เจ้าเซลล์มะเร็งได้ก่อตัวเป็นจุดเล็ก ๆ ขึ้นอีกแล้วที่ปอดทั้งสองข้าง จะต้องเริ่มรักษากันใหม่ โดยต้อยขอเวลาคุณหมอเป็นเดือนหน้า เพราะพรุ่งนี้ต้อยก็จะลง กทม. แล้ว ขอไปเที่ยวให้สบายใจเสียก่อนแล้วค่อยกลับมานอนรับคีโม เฮ้อ..ชีวิตนี้ไม่ราบเรียบเสียเลยนิ

แล้วพบกันใหม่ราวกลางเดือนธันวาคมค่ะ ฝากเพลงไว้ให้ฟังยามคิดถึงกันน๊า


โดย: KeRiDa วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:16:39:21 น.  

 
ยกดอกไม้มาฝากพี่ตฤณค่ะ พรุ่งนี้นู๋จะไม่ได้แวะมาค่ะ พอดีจะไปหม่ำกับเพื่อนคาดว่าคงกลับดึก

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:20:01:49 น.  

 
สวัสดีค่ะ วันนี้ไปทำงานวันแรก ไปถึงออฟฟิศก่อน 7 โมงนิดหนึ่งค่ะ เจอประชุมทั้งวันเลยค่ะ

คิดว่าชีวิตสาวกรุงเตบนี่เหนื่อยกับการเดินทางจริงๆ ค่ะ ตอนนี้ตาจะปิดแล้วค่ะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:22:53:52 น.  

 
เศรษฐกิจพอเพียงครับ พี่ตฤณ

ฝันดีครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:23:11:10 น.  

 


หนุ่มน้อยบล็อกนี้ดูผอมลงนะคะ
ไม่ค่อยได้ชะแว๊บบมาเลยดี.
แต่มาแร้ววว วว ว


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:23:51:05 น.  

 
โถ..พี่ตฤณขา ปายคงทำอะไรเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนั้นไม่รอดแน่ อิอิ
ปายแค่ถนัดเขียนเล่าชีวิตตัวเองเท่านั้นเองค่ะ
ยิ่งเอาพระเอกเป็นพี่หมอด้วยแล้ว
เกรงจะเขียนไม่ออก 5555
...

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:0:46:14 น.  

 
ท่านพี่

ถ้าด้านหลังมีอีกเต้านึง

มันคงเล่นท่ายากได้อีกเยอะเลยอ่ะ

555+โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:2:11:34 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณขอแสดงความยินดีด้วยนะครับพี่
กับตำแหน่งพ่อดีเด่นครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:5:36:40 น.  

 

เดินทางออกจากบ้านไปไหน พกกล้องด้วยนะคะ ฟังคุณตฤณเล่าก็เหมือนไปด้วยกันเนาะ


อยากไปค่ะ ถ่ายรูปวัดพระแก้ว ไม่รู้จะได้ไปมั้ย
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:7:08:01 น.  

 
พี่ตฤณตื่นเช้ามากครับ


อ้าว --- ที่ภูเก็ตฝนตกซะงั้น
ที่เชียงใหม่เช้านี้ครึ้มๆครับพี่
หนาวเย็น

ปล. เมื่อวานแคชเชียร์ที่ร้านถูกไปสามหมื่นครับพี่ 5555


เห็นแทงหวยกัน
ผมจะเป็นลม
ไม่เสียดายเงินกันเลยครับเวลาที่ถูกกิน 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:7:20:37 น.  

 
น้องหมอแวะมาอรุณสวัสดิ์ค่ะพี่ตฤณ
ฟ้าทางใต้โน้นมีฝนพรม
ฟ้าทางนี้มีหมอกลงแต่ไม่จัดนักค่ะ
บอกให้รู้ลาง ๆ ว่าฉันคือสัญญลักษณ์แห่งฤดูหนาว
เย็นอยู่บ้าง เมื่อเช้าปายก็ตื่นมาวิ่งด้วยนองะ
แต่ได้ไม่กี่รอบเอง ^^
...
เห็นพี่ว่าพรุ่งนี้ก็เดินทางแล้ว
ไปปายน่ะเหรอค่ะ


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:7:53:44 น.  

 
สวัสดีวันศุกร์ค่ะ

ซีเอ็ด ที่บ้านตาลเหลือง ก็มีแต่ สนพ.แจ่มใส เยอะมาก ถ้าจะอ่าน แนวพวกเราต้องค้น ต้องก้ม คว้านหาค่ะ


มีความสุขวันศุกร์ค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:9:45:20 น.  

 
จะรีบแก่ ไปไหนละคะคุณพี่ให้เวลากับตัวเองหน่อย ..
ยาวก็ชั่งมัน ชั่งเผือกเถอะ สายตาน่ะ
ใส่แว่นแล้วออกจะเท่ห์ ...


โดย: PhueJa วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:10:05:44 น.  

 
หวัดดีตอนสายครับคุณตฤณ แวะมาดู
ซ้ำอีกที เอ้ยอีกครั้ง

เห็นสวนยางราบเรียบแบบนี้ชื่นใจ แถว
จันทบุรี ถ้าสวนเรียบสวนคนจีน สวนคน
ไทย พอดูได้ คือไม่ค่อยทำหญ้า บางที
ก็ใช้ยาฉีดราบเรียบเหมือนกัน

เห็นเขาปลูกสัปรดตามร่องยาง แล้วนึก
ถึงตอนที่ทำสวนสะตอ ขนุน มะม่วง
เงาะ เพื่อนบ้านมาขอปลูกพริก เราก้
ยอม แต่พี่แกเล่นสูบน้ำที่เราอุตส่าห์เก็บ
ไว้ใช้ ซะครึ่งบ่อแรก ดีนะที่ยังมีอีก 3
บ่อไม่งั้นต้องซื้อน้ำเลี้ยงต้นตอนหน้าแล้ง

ที่ยอมให้เขาปลูก จะได้ประหยัดไม่ทำ
หญ้านะ 555

เออ ว่าจะถามคราวก่อนว่า ไข่สองใบ
ที่เตรียมถ่าย ล้างไข่มาก่อนถ่ายเหรอ

แล้วฟัก ละ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:11:30:37 น.  

 
เข้า บรรยากาศ วัน พ่อ เลย นะคะ.. รู้สึก ไอ รัก มันอบอวน ..ไปหมด .. เราก็พลอยอินไป ด้วย ..
พรุ่ง นี้ ไประยอง ค่ะ ลูก ชาย ไป วิ่ง .. เราเลยถือ โอกาส ไปพัก ผ่อน กัน สองวัน .. ตอนนี้ เขาเริ่ม แข่ง แล้วนะคะ..
ตอนแรก วิ่ง เล่นๆ ..อิ อิ..
สวัสดี วันสุดสัปดา ..ได้ พักหลาย วันสินะ.. พาลูก ชายสุดที่รัก ไปเที่ยว แน่ สิ..


โดย: tifun วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:12:27:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ มารอชมเมนูต่อไปได้แล้วคร้าบ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:14:20:15 น.  

 

 
ขอบคุณสำหรับหลังไมค์คะพี่ติณ
เอ๋เพิ่งไปพบเมื่อสักครู่

มาส่งให้แบบนี้
ไม่คิดถึงพี่ติณอย่างไรไหว

ขอบคุณมั้ก มากคะพี่

...พรุ่งนี้พี่ติณจะได้หยุดตั้งสามวัน
พี่คงออกต่างจังหวัดแน่เลย
หรือว่าคิดเมนูใหม่ ในการทำอาหารกับครอบครัวน้า...


นอนหลับฝันดีคะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:20:20:29 น.  

 
ไปหาดใหญ่ใกล้นิดเดียวจริงเหรอคะพี่ติณ
หลายชั่วโมงอยู่น้า....

ถ้าไปใกล้ ๆต้องนี้คะ พังงา กระบี่ ^_^

เดินทางปลอดภัยนะคะพี่ติณ


โดย: aenew วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:22:10:50 น.  

 
แผ่นดินไทย หว่างเมล็ดพืชตรงไหนก็งอกงาม ผมเคยไปนอนกลางสวนยางที่พัทลุง หลายวัน เจ้าของสวนอยากกินอะไรก็หว่านเมล็ดพันธุ์ลงไป เดี๋ยวก็ได้กิน อ่านบล็อกนี้แล้วคิดถึงช่วงเวลานั้นครับ

มะเขือกินใบ ใบของมันคงมีละอองน้อยกว่าใบมะเขือทั่วไป เห็นแล้วน่าลิ้มลองครับ

ครั้งหนึ่งคนพัทลุงขอแบ่งเมล็ดถั่วแดงที่ผมซื้อจากในห้างไว้ต้มกิน เขาเอาไปปลูกงามมากครับ แต่ไม่มีฝักให้เก็บเลย


โดย: Insignia_Museum วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:22:33:22 น.  

 
มองดู อุดมสมบูรณ์
ตลอดแทบทั้งปี สดชื่นนะ
ไม่ค่อยเห็นความแห้งแล้งโหดโอย
เลยนะครับ น่ามาบุกภูเขา ออก สปก 4-01
สักแปลงเนาะ...วานดูต้นทางด้วยยย

สวัสดีครับท่าน


โดย: panwat วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:23:05:18 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]
--------------------------
แอบแวะมาเยี่ยมดึกมากกกกกกกก คิดถึงนะคะคุณตฤณ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:0:55:33 น.  

 
บ้านคุณพี่สมบูรณ์ดีแท้ค่ะ วันไหนไม่อยู่บ้านนะ
จะไปเก็บผักกินซะให้เกลี้ยงบ้านเชียวค่ะ
ชอบมะระเหมือนกันเลย และหนูก็ว่าเด๋วนี้ทำไมมะระมันไม่ขมเนอะ
ขนาดมะระขี้นกยังไม่ขมเลยค่ะ
เห็นแล้วอยากกินผัดใส่สามชั้นซะงั้น แหะๆ

เมนูอื่นก็น่ากินค่ะ น่ากินไปหมด
บวบพี่ดูแล้วลูกมันเนียนๆ ไม่มีเหลี่ยม ไม่มีแฉกใช่ป่าวคะ
กินต้องปลอกเปลือกมั๊ยนั่น

ที่น่าสนมากๆคือใบมะเขือน่ะ น่าอร่อยดีจังค่ะ
ทำไงถึงจะได้ลองมั่งน๊า
วันหลังไปฉกมาจากบ้านพี่ดีกว่า อิอิ

โหวตให้ไปแล้วค่า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลายแป้นพิมพ์ Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:2:13:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่ตฤณ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:6:29:40 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ

เข้ามาเยี่ยมชมบรรยากาศบ้านๆ
รับกลิ่นไอชนบทด้วยค่ะ
ชอบและถูกใจภาพถ่ายทุกๆภาพที่นำเสนอ
เจ้าของบ้านดูเป็นคนอารมณ์ดีมากๆ
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

มีดอกผักกะแยงมาผูกมิตรค่ะโดย: ครูบ้านนอกคอกนา วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:8:56:57 น.  

 
หมิงหมิงรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษมากกว่าผมนะครับพี่ตฤณ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:9:42:34 น.  

 
ฮั่นแน่ คุณตฤณแอบหนีเที่ยว ยังไงก็อย่าลืมเก็บภาพมาฝากกันด้วยเน้อ ขอให้เที่ยวให้สนุก และเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


โดย: haiku วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:10:00:37 น.  

 


ตามมาชมสวนยาง สวนผักด้วยคนค่ะ

เทพีดอกบวบปี 54 เข้าใจชมคนข้างๆ

สุขสันต์วันหยุดค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:15:20:09 น.  

 
เที่ยวให้สนุกนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:17:48:11 น.  

 
ไปเที่ยวกลับมายัง


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:19:01:31 น.  

 
อ่านบล็อกวันนี้อ่านไป...ดูภาพไป อิ่มจนอึดอัดเลยค่ะ
ก็พ่อครัวช่างสรรเมนูได้น่ากินเหลือเกิน


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:19:59:47 น.  

 
อิจฉาจังคะ ได้ไปเที่ยวอีกแล้ว มีความสุขนะคะพี่ตฤณ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:20:29:39 น.  

 
เปิดเข้าblogได้ยินเสียงเพลงนี้ก็เป็นปลื้มแล้ว เที่ยวให้หนุกนะ


โดย: cengorn วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:20:43:26 น.  

 
ขอให้คนไม่มีเล่ห์เหลี่ยมเที่ยวให้สนุกนะคะ
เดินทางปลอดภัยค่าาาา


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:20:58:13 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ไปหาดใหญ่เที่ยวให้สนุกนะค่ะ อย่าลืมถ่ายรูปและเรื่องราวสนุกๆ มาเล่าสู่กันฟังมั่งนะค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Maew-Tua-Lek วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:22:13:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะโดย: pantawan วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:0:34:26 น.  

 
เอาลูกชิ้นมาฝากจ๊าโดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:0:40:49 น.  

 
นู่ up blog ใหม่แล้ว เลยยก "ข้าวตังหน้าตั้ง" มาฝากพี่ตฤณนะคะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:11:17:45 น.  

 
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะพี่ติณ
ตุ๊กตาสั่งมะระขี้นกหลายรอบแล้ว
แต่ไม่เคยได้เลย ผักหลายรายการ
ที่สั่งแล้วแห้วค่ะ แต่มะระจีนยังพอมีไป
ผลเท่าๆกับในรูปของพี่ติณเลยค่ะ
เอ..หรือว่ามันคือมะระขี้นก
ทำไมผลใหญ่ซะแบบนั้น
แต่ถ้าเป็นมะระจีน มันก็เล็กกว่าปกตินิดนึงเอง


โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:15:15:34 น.  

 
เอาขนมมาฝากค่ะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:19:43:13 น.  

 
โห..ลาซะงั้นว่าจะชวนไปทริปกะอาเดียวซะหน่อย

เที่ยวให้สนุกนะคะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:19:55:15 น.  

 
ช่วยเอาไม้กระดานหรืออะไรก็ได้ที่แข็งแรงหน่อยปิดฝาบ่อด้วยได้ไหมค่ะ
เพราะยังเหลืออีกหนึ่งตัวกลัวมันตกอีก..อ่านมาถึงตอนท้ายสะเทือนใจจังเลย
กับข้าวที่น่ากินมาตั้งแต่ต้นๆตอนนี้กลืนไม่ลงเลยค่ะ..ขอให้มันไปเกิดใหม่ในภพที่ดีๆ
เถอะ...


โดย: ksna IP: 171.4.125.187 วันที่: 4 ธันวาคม 2554 เวลา:23:28:40 น.  

 
มาใช้ชีวิตแบบสโลว์โมชั่นกับพี่ครับ

ฮี่ๆ

ฝันดีเน้อพี่ ดึกแล้ว นอนกันเถาะ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:1:34:13 น.  

 
ผักน่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ

ม่าม๊าคิดถึงเลยแวะมาเยี่ยมค่ะ


โดย: mamamodern วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:9:43:12 น.  

 
มีความสุขในวันหยุดนะคะพี่ตฤณ

วันนี้นู๋ยก "ข้าวผัดเอราวัณ" มาฝากนะคะ

โดย: ปรัซซี่ วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:9:50:13 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:11:24:59 น.  

 
กลับมายังครับ

เห็นผัดมะระแล้วกลืนน้ำลาย แหะ ๆ กิน
ไม่ได้มันขม

ส่วนแกงปลาทราย ทำเอาหิวข้าว


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:11:43:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตฤณ ท่าจะยังไม่กลับแน่เลย
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: คนที่ใช่ ในวันที่ผิด วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:12:10:46 น.  

 
หวัดดีค่ะ มาทัก ทาย คุณ พ่อ ที่น่า รัก พาลูก ไปเที่ยว แน่ เลย ..
ขอให้มีความสุข เดิน ทางปลอดภัย นะคะ..


โดย: tifun วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:16:39:32 น.  

 
สุขสันต์วันพ่อค่ะคุณตฤณ
ไปนอนเล่นหาดใหญ่ รบกวนแวะไปดูบ้านให้หน่อยนะคะ อิอิ


โดย: phunsud วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:17:52:13 น.  

 
ทำกับข้าวเก่งจังคะ ช่วยสอนดองหน่อไม้บ้างซิคะ ชอบกินแกงหน่อไม้ดอง เปรี้ยวๆๆ ชักหิวแว้วคะ


โดย: puk IP: 124.121.128.130 วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:13:12:54 น.  

 
อยากได้ถั่วภูพันธ์นี้หาซื้อได้ที่ไหน คะ

บอกที่ซื้อ หรือเบอร์โทรด้วยก็ดีค่ะ

อยากได้มาปลูก นอกนั้นมีหมดแล้ว

ชอบปลูกค่ะอยู่กรุงเทพ

รบกวนตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: นก IP: 110.49.249.144 วันที่: 25 ธันวาคม 2554 เวลา:20:15:29 น.  

 
ทำได้หน้าตาดีมากๆเลยค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:10:22:59 น.  

 

น้องตฤณพี่อ่านไปกลืนน้ำลายไปน่าทานมากเลย แต่ละเมนู

มีซุปเปอร์มาเก็ตอยู่ในสวนยางรวยจริงๆ รวยทั้งความสุข สุขภาพ

และทรัพยากรพี่เป็นผู้บริโภคอย่างเดียวไม่ได้ผลิตอะไรเลย

น่าภูมิใจจริงๆ ขอบคุณที่แนะนำให้เข้ามาดูของดีๆค่ะ


โดย: พรไม้หอม IP: 49.231.96.80 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:04:19 น.  

 

วันนี้เมนูอาหารหลากหลาย น่าทานทั้งนั้น มาจากสวนเองเลย

ทำไมโหวดไม่ได้เอ่ย?

newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:3:57:14 น.  

 
มีแซว หาว่าเราเป็นผู้เชี่ยวชาญ มะเขือม่วงยาว
กับ จุดสองห้อย

น้องรินจะรู้จับ เอ้ย รู้จักบ้างเปล่าไม่รู้.

เนี๊ยะตามมาจาก เฟชบุคนะ เข้าใจไปจุดประกาย
ให้ น้องแมวตัวเล็ก เอ้ยตัวหน่อย...ให้รู้จัก ใบยี่หร่า

จริงแล้ว ที่เชียงใหม่มี นะแต่คนไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไร
ที่บ้านเชียงใหม่มีปลูก...

แต่ชาวเหนือ ชอบกินก็ยอดมะกอก กินกับหลาบ
ใกล้ฤดูฝน เดี๋ยวก็แตกยอดอ่อนแล้ว น้ำลายจะไหล


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 4 มิถุนายน 2556 เวลา:17:49:44 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน ดินที่บ้านพี่จ.กระบี่ ไม่ดีเป็นดินดาน ปลูกอะไรก็ไม่ขึ้นเลย ซื้อดินสีดามาผสมก็ไม่ได้ผล พอจะมีผลแมลงก็กัดกินจะหมดสิ้น


โดย: ปัทมพร IP: 27.55.64.43 วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:16:33:22 น.  

 
ผักก็ปลอดสาร อาหารก็ล้วนมีประโยชน์ You are Amazing.


โดย: Maem IP: 94.23.252.21 วันที่: 29 เมษายน 2558 เวลา:17:33:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.