..... หมดลมหายใจก็ไปแต่ตัว อย่ามามัวแย่งชิงทุกสิ่งอย่าง .....ขอบคุณทุกคน ที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้กันอย่างเสมอต้นเสมอปลาย มีความสุขกันทุกคนนะครับ....
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
8 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
เหมียง..ผักพื้นบ้าน..จัดใส่จานแล้วอร่อย
 • บล็อกที่ 48  ผักเอ๋ยผักเหมียง
  เอาเจ้ามาแกงเลียงแล้วใส่ไข่
  หรือเก็บเจ้ามาลวกสะดวกดาย
  กินสบายกินผักรักคนกิน

  อันแต่งกลอนแต่งยากกว่าเรื่องผี
  ย้อนมาที่ผักเหมียงเพียงผักถิ่น
  ยอดอ่อนอ่อนต้มกะทิซิคุ้นชิน
  ใครอยากกินอยากลองคุณต้องมา

  มาบ้านผมนิยมชื่นชมผัก
  คนน่ารักเก็บได้ไม่ต้องซื้อหา
  มาถึงเด็ดเอาใบใส่ชามมา
  แล้วอย่าช้าเตรียมผัดจัดเมนู

  เลือกเอาจะแกงหรือว่าผัด
  อร่อยจัดถ้าผัดกับแค๊ปหมู
  กระทะร้อนฉี่ฉ่ามันน่าดู
  เหมียงไฟแดงแค๊ปหมูอู้หู..น่ากิน


  เฮ้อ.. กลอนจากคนถนัด กว่าจะจบ เล่นเอาหืดขึ้นคอแฮะ

  ดูเหมือนว่า ถ้าผมเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติ อาหารการกิน เพื่อนๆจะชอบกันมากกว่าอย่างอื่น วันนี้เขียนเรื่องผักต่อดีกว่า เป็นผักพื้นบ้าน ถ้าใครได้ทาน รับรองว่าจะติดใจ ขอบอกว่าผักนี้หากินได้เฉพาะภาคใต้เท่านั้นนะ ภาคอื่นๆ ไม่แน่ใจว่าจะปลูกขึ้นหรือเปล่า หรือว่าจะมีพ่อค้านำไปขายที่ต่างจังหวัดกันบ้างก็ไม่รู้นะ ใครเคยเห็นที่จังหวัดไหนที่ไม่ใช่ทางภาคใต้ ก็เล่าสู่กันฟังได้

  ผมไปสวนทุเรียนบ้านพี่สาวเมื่อเดือนกว่าที่ผ่านมา ที่อำเภอท้ายเหมือง แล้วเก็บผักเหมียงมาเยอะ เด็ดเอาแต่ยอดและใบอ่อนเก็บไว้ในตู้เย็น ทยอยกินไปเรื่อยๆ เกือบเดือนกว่าจะหมด เอ้า..จะเขียนเรื่องผักเหมียง แล้วจะขึ้นต้นอย่างไรดีล่ะ..

  หันไปหันมา เอาเป็นกลอนก็แล้วกัน..พอกล้อมแกล้มอ่านกันได้ไหม..ก็ไม่รู้นะ เพราะว่าไม่เชี่ยวชาญเรื่องกาพย์-กลอน เอาเสียเลย

  ผักเหมียง ผักพื้นบ้านทางใต้ ตระกูลเดียวกับผักหวาน ขึ้นได้ในดินทั่วไป

  ทางบ้านผม(พังงา-ภูเก็ต) นิยมปลูกแซมในร่องยาง หรือในสวนลองกอง ทุเรียน สวนผลไม้ผสมผสานทุกชนิด ผักเหมียงขึ้นได้ไม่เกี่ยงงอน เพราะมันเป็นพืชที่ไม่ชอบแสงแดดจัด ชอบอยู่ในที่ร่มรำไร แต่ถ้าไม่มีแสงแดดเลยก็ไม่ดีเหมือนกันนะ เช่นอยู่ในร่องยางที่ต้นยางเติบโตแผ่กิ่งก้านใบเข้าหากัน จนแสงแดดส่องไม่ถึง ผักเหมียงก็จะชะงักการเจริญเติบโต ไม่แตกใบให้เด็ดมากิน  ผักเหมียงต้นนี้ใหญ่โตมากราวผักเหมียงป่า เดิมทีมันขึ้นอยู่ที่บ้านผักฉีด เลยอนุสาวรีย์ท้าวเทพฯไปนิดหนึ่ง ต่อมาเจ้าของขายที่ เลยขุดไปปลูกไว้ที่บ้านเคียนตั้งแต่ต้นยังเล็กๆ ปลูกเสร็จแล้วเจ้าของใหม่เขาก็ไม่สนใจตัดแต่งกิ่งเลย ปล่อยจนมันใหญ่โตราวอยู่ในป่า

  ผักเหมียงขยายพันธุ์ด้วยกิ่งตอน หรือเมล็ด อีกวิธีคือถ้าเป็นผักเหมียงต้นแก่อายุหลายปี บริเวณห่างจากโคนต้นจะมีลำต้นเล็กๆที่แตกแขนงออกมาจากรากที่อยู่ใต้ดิน ใช้เสียมคมๆขุดให้ติดมาทั้งรากและลำต้นเล็กๆนั้น แล้วนำไปชำไว้ในที่ร่มสักระยะ จนระบบรากแข็งแรง ก็ขุดมาปลูก วิธีหลังนี้น่าจะได้ผลดีที่สุด (หลานชายเคยนำกิ่งตอนไปปลูกแถวสุวรรณภูมิ แต่ไม่ได้ผล)  ผักเหมียงต้นที่ผมกล่าวถึง จะเห็นว่าบริเวณรอบโคนมีต้นเล็กต้นน้อยที่แตกออกจากรากงอกอยู่เต็มไปหมด

  ผักเหมียง ถ้าจะว่าไป เป็นพืชที่ชอบอากาศแห้งแล้งมากกว่าปริมาณฝนชุก

  หน้าฝนจริงๆผักเหมียงจะให้ผลผลิตน้อย เพราะมันไม่ค่อยชอบน้ำฝน ถ้าฝนตกมากน้ำในดินเยอะ ผักเหมียงอิ่มน้ำจะไม่ค่อยแตกใบ หรือถ้าแตกใบ ใบก็จะไม่ค่อยสวยงามเหมือนหน้าแล้ง บางส่วนของใบจะมีตำหนิ เป็นสีน้ำตาล จะคล้ายๆกับมีรอยไหม้เป็นจุดๆใหญ่บ้างเล็กบ้าง ไม่น่าเก็บกิน  ผักเหมียงมากมายกองขายในตลาดสดเทศบาลเมืองภูเก็ต ในยามเช้า ราคากำละ 10 บาท แต่ถ้าตามตลาดในจังหวัดพังงา จะขายแค่กำละ 5 บาทเท่านั้น

  เอาละ สายๆของวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆบุกไปที่ต้นผักเหมียงกันแล้วนะ

  (สาเหตุที่ไม่ออกเก็บตอนเช้า เพราะช่วงเช้าใบผักเหมียงจะเปียกน้ำค้าง ถ้าเก็บไปประกอบอาหารภายในวันสองวัน ก็ไม่มีปัญหาอะไร ใบผักเหมียงที่เปียกน้ำหรือน้ำค้าง จะทำให้เก็บได้ไม่นาน ถึงใส่ตู้เย็นก็เก็บได้ไม่นานอยู่ดี ใบมันจะเน่าเร็วถ้าโดนน้ำ ส่วนที่ไม่เก็บตอนเที่ยง เพราะเก็บแล้วจะได้ใบผักเหมียงที่เหี่ยว ไม่สวย)  ยอดอ่อนแบบนี้ต้องรอซัก 1 อาทิตย์ กำลังดี

  ผมมีเคล็ดลับในการเก็บผักเหมียงไว้ในตู้เย็นได้นานเกิน 2-3 อาทิตย์ คือเก็บผักเหมียงมาแล้ว ก็เด็ดยอดอ่อนสุดกินก่อน ที่เหลือก็เด็ดให้เรียบร้อยเช่นกัน ก่อนจะเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้มิดชิด อย่าล้างหรือให้โดนน้ำเป็นอันขาด เวลาจะนำมาประกอบอาหารค่อยล้างทีเดียว แล้วรับรองเลยว่า 2 อาทิตย์ผ่านไป เอาผักเหมียงออกมาจากกล่องในตู้เย็น จะได้ผักเหมียงที่ใบยังสดยังสดเขียวอยู่เหมือนเดิม

  ซื้อยอดผักเหมียงที่ไหนกินก็ตามแต่ ขอให้มั่นใจได้เลยว่า น่าจะปราศจากสารเคมี เพราะเท่าที่รู้ ผักเหมียงไม่ค่อยมีศัตรูพืชตัวไหนชอบกัดกินทำลายเหมือนผักชนิดอื่น ชาวสวนปลูกทิ้งๆขว้างๆไว้ตามมุมไร่ปลายสวน เผลอหน่อยเดียวมันก็แตกยอดอ่อนให้กินได้ยาวเกือบตลอดปี ไม่ต้องไปซื้อผักอื่นๆให้เปลืองตังค์  นี่คือผักเหมียงปลูกแซมในสวนทุเรียนและสวนลองกอง  ผักเหมียงกำลังแตกยอดอ่อนน่ากิน  สาวแฟนตาซีภูเก็ตคนนี้กำลังเก็บผักเหมียง เธอบอกว่าต้มกะทิผักเหมียงเป็นอาหารจานโปรดที่สุด  หนุ่มหล่อคล้ายฟิล์มที่เขาใช้แล้ว รูปร่างสูงโปร่ง (ก๊าก ๆ) จขบ. คนนี้กำลังเก็บใบผักเหมียงอยู่หลังบ้าน แต่ดูเหมือนว่ายืนหลับตาอยู่นะ สงสัยคืนก่อน "บอล" คู่มันส์ กัดเอานะซิ !!  แตกยอดอ่อนแบบนี้ทำให้นึกไปถึงแกงเลียงผักเหมียงใส่ไข่  ต้นนี้ก็..อืม นึกไปถึงผักเหมียงผัดไข่ทันที เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ อา....  ....เอาละครับ ไหนๆก็ลุยมาจนถึงสวนแล้ว ขอบอกเคล็ดลับในการเก็บ
  ผักเหมียงหน่อย ว่าคุณต้องเด็ดมันมาทั้งก้าน เพื่อมันจะได้แตกยอดออกมาใหม่ ถ้าเด็ดที่โคนใบแบบในภาพด้านขวา ทำให้ผักเหมียงแตกยอดใหม่ได้ช้า  ไปเที่ยววัดเก่าที่พังงา เห็นต้นผักเหมียงขึ้นอยู่บริเวณลานวัด เลยบันทึกภาพเก็บไว้  ต้นแก่ๆมีอายุหลายปี จะเห็นดอกผักเหมียงด้วย (ดอกก็กินได้ รสมันๆ)  ผักเหมียงเก็บมาแล้วก็เตรียมเด็ดก้าน  เด็ดเรียบร้อยพร้อมนำไปล้าง เพื่อปรุงอาหารตามใจชอบ  ก้านส่วนที่ต้องทิ้งไป

  เอาละ..จากนี้ไปก็มาดูว่า ผักเหมียง ยอดผักพื้นบ้านเมืองใต้ ทำอาหารอะไรกินได้บ้าง?  ผักเหมียงผัดไข่อยู่ในกระทะ  เสร็จเรียบร้อยด้วยฝีมือของผมเอง อือ..หอม  ผักเหมียงเตรียมต้มกะทิกุ้งสด (หุ หุ บ้านนี้เน้นผัก ไม่เน้นกุ้ง)  แต่ก่อนที่จะได้กินต้มกะทิผักเหมียง ผมก็ต้องปอกมะพร้าวก่อน (พอดีวันนี้ขี้เกียจออกไปซื้อมะพร้าวขูด)

  พอได้ยินว่าวันนี้ปะป๊าจะขูดมะพร้าวอีกแล้ว เด็กชายมะเหม่ง อายุ 7 ขวบ ลูกชายของมะหมี่ (น้องเมีย) อาสามาช่วยขูดมะพร้าวให้ทันที

  "เฮ้ย!ตั้งใจขูดหน่อยซิฟะ มะพร้าวนะ ไม่ใช่หูฟัง..ทำแบบนักร้องไปได้ 55"

  หยอกล้อกับหลานพอสมควรแล้วผมก็ลงมือคั้นเอาน้ำกะทิ จนได้มาแบบนี้  เตรียมน้ำกะทิและกะปิแท้จากชายทะเลบางเนียงลงใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด  ไม่ช้าไม่นานก็ได้ต้มกะทิผักเหมียงกุ้งสดรสหวานมันด้วยกะทิสดใหม่ กะปิหอมฉุย  ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบในกระทะ  ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบเสร็จพร้อมเสริฟ ตักข้าวสวยร้อนๆมาสักถ้วยซิ  ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบในกระทะ (รอบที่ 2)  ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบเสร็จพร้อมเสริฟ คนกินบอกว่าอร่อย ผมคนทำเลยต้องผัดให้อีกเป็นยกที่ 2  ผักเหมียงผัดกับแค๊ปหมู อือ..เห็นภาพแล้วห้ามน้ำลายสอ  ผักเหมียงแกงเลียงไข่  ผักเหมียงลวกจิ้มน้ำพริกปลาร้า แซ่บหลายเด้อ!  ผักเหมียงเตรียมผัดกับวิริฒิพาใส่ไข่ และใส่ใจ ผงอร่อยชัวร์ไม่ต้อง เพราะอร่อยอยู่แล้ว  เสร็จเรียบร้อย แหม..ทำเป็นงง วิริฒิพา ก็คือ วุ้นเส้นไงครับ หอม น่าหม่ำ จ๊กม๊ก ไหมล่า...  เมนูสุดท้าย ทำง่ายสุดๆ ไข่เจียวยอดผักเหมียง  หอม..เด็กๆได้กลิ่น วิ่งมาขอปะป๊าคนละชิ้นสองชิ้น แป๊บเดียว (หลานแต่เจือ) เหลือแต่จาน 555

  นำเสนอเมนูเกี่ยวกับผักเหมียง ผักพื้นบ้านแสนอร่อยไปตั้งหลายเมนูแล้ว เสียดายที่ตอนนี้หาน้อง "วุยวาย" น้องๆเครือญาติของ "เจ้าพอล" ไม่ได้ ไม่งั้นจะทดลองผัดกับ "ผักเหมียง" ดู  นี่คือ น้อง "วุยวาย หรือ โวยวาย" ของอร่อยอีกชนิดที่คนพังงา-ภูเก็ต คุ้นเคยกันดี แต่เจ้าตัวนี่ ไม่เกี่ยวกับ "น้องพอล" ตัวเก่ง ขวัญใจแควนๆบอลอ่ะน่ะ 555

  คราวนี้ใครทราบว่าผักเหมียงทำอะไรกินอีกได้บ้าง ก็เม้นท์มาบอกบ้างนะครับ

  ขอบคุณ บีจี ญามี่

  ขอบคุณ "น้องวุยวาย" จากบล็อก "ปลายแปรง"  Create Date : 08 กรกฎาคม 2553
  Last Update : 3 เมษายน 2554 15:30:18 น. 75 comments
  Counter : 8925 Pageviews.

 
เจิมจ้า อิอิอิ
เอาฤกษ์ เอาชัย
ซ๊าธุ๊ มีคนเม้นส์เยอะ ๆ น้า อุอุ


โดย: JinnyTent วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:52:44 น.  

 
น่ากินทุกจานเลยค่ะ

แต่จนปัญญา...เค้าว่าหากินได้ที่ใต้
นี่คะ

ต้มกะทิผักเหมียงก็น่ากิน

ผัดกับไข่ หรือผัดกับแคปหมูก็น่ากิน

มหัศจรรย์ผักเหมียงเนาะ ทำได้หมด ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยในพริบตา ต้อง...ฝีมือคุณตฤณ

กลอนข้างบนก็พอรับได้ค่ะ ถ้าบอกว่าไม่ถนัด.. นี่ก็ดีแล้วนะ

เขียนเถอะค่ะ เรื่องแนวนี้ รุ่งกว่าเป็นไหนๆ เนอะ ลองถามคุณแม่บ้านดูก็ได้ ถ้าไม่เชื่อ...

น้องจินบอกว่า สาูธุ ขอให้คนเมนท์เยอะๆ รับรอง ถล่มทลายค่ะโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:40:02 น.  

 
เห็นแล้วอยากรับประทานไปทุกอย่างเลยค่ะ
เคยไปนั่งรับประทานที่ร้านอาหารที่สุราษฏร์ ค่ะ อร่อยมาก
เคยบอกให้เพื่อนส่งต้นเหมียงไปให้ที่กรุงเทพฯ เหมือนกัน
เพื่อนบอกว่าหาไม่เจอ สงสัยว่าจะขี้เกียจหา
เพราะที่บ้านเขาก็เป็นสวนยางขนาดใหญ่ คงเมื่อยอ่ะโดย: addsiripun วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:20:37 น.  

 
น้ำลายท่วมคีย์บอร์ด แล้วมันจะช็อทไหมเนี่ย

ผักพื้นบ้านไม่ค่อยสันทัด คือเรียกไม่ค่อยถูกค่ะ แต่ทานหมด ที่ไม่ไหวจริง ๆ มีอย่างเดียวค่ะ คือ พลูค้าว ( มั้ง ) เหมือนใบชะพลูเดี๋ยะ แต่กลิ่นสุดยอด


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:30:28 น.  

 
ใช่อันเดียวกะใบเหลียง หรือเปล่าค่ะ เคยไปกินใบเหลียงผิดไข่ค่ะ


โดย: NucH (sa-bye-sa-bye TEAM ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:49:29 น.  

 
ตกลงเมื่อไหร่จะได้กินผักเหมียงซะที่หน๋อ
แล้วตกลงไปด้วยก้นไหมหละคะ 4 ปีมีหนเดียว ผู้ปกครองไม่ว่าหรอก บอกว่ำไปกับเจ๊รับรองไฟเขียว 555
เอ้าพูดจริงๆนะ เพื่อนๆน้องๆทั้งไทย ลาว จีน พม่า แขก ฝรั่ง มันทั้งหลายเหล่านี้ เอาชื่อเจ๊อ้่างคนเดียวแหละ จนจะเน่าอยู่แล้ว บรรดาเมียจริง เมียเทียม ของเพื่อนๆรู้จักเจ๊อยู่คนเีดียว ไอ้ที่บอกกล่าวกันไว้ก่อนก็ยังพอได้หาทางหนีทีไล่ได้บ้าง แต่เพื่อนๆ น้องๆบังเกิดเกล้าทั้งหลายบางทีไปแล้วไม่บอกนี่ซิสร้างความลำบากใจ หรือต้นด้นสดๆหลายครั้งแล้ว เฮอ เบื่อผู้ชายจริงจริง
อ้าวเป็นเรื่องนี้ได้งัย ตกลงมาเที่ยว กทม ก็แล้วกันนะจ๊ะน้องบ่าว


โดย: cengorn วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:47:49 น.  

 

อุ้มอยากทานน้ำพริกขึ้นมาเลยค่ะพี่


โดย: อุ้มสี วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:06:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ

ตอนลงไปเที่ยวกระบี่
จำได้ว่าเจอผักเหมียงในกระจาดผักด้วยครับ
ก็ลองชิมนิดๆหน่อยๆง
เพราะผักเยอะเหลือเกินครับ

ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบน่าจะอร่อยที่สุดในความรู้สึกของผมครับ อิอิอิ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:18:17 น.  

 ◘◘◘หวัดดีจร้าคุณปลายฯ...แวะมาทักทายจร้า ◘◘◘


◘◘◘ขอให้มีความสุข มาก มาก นะคะ ◘◘◘


โดย: หนุ่มน้อยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:28:44 น.  

 
แหม..ช่างเปรียบเปรยนะพี่เรา
หนุ่มฟิล์มที่เค้าใช้แล้ว 55555
คิดได้ไงเนี่ย สอนมั้งดิ พี่ติณ 55

เด็กชายมะเหม่ง ไหน ๆๆ
ไม่เห็นเหม่งตรงไหน อิอิอิ

อยากบอกว่าน่ากินมากกกกก
ดิลิเวอรี่มาเชียงใหม่หน่อยดิ
ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ไม่อั้น
ขอเพียงอย่าบูดเน่าซะก่อนละกัน 55

ผักเหมียงจิ้มน้ำพริกปลาร้า
เรียกน้ำลายสอมากที่สุดค่า
มาบล็อกนี้ทีไร น่าชื่นชมตรงนี้
อนุรักษ์ และ รักษ์ บ้านเกิดได้
อย่างดีเยี่ยม ชีวิตความเป็นอยู่
อาหารการกิน ที่รุ่นลูกรุ่นหลาน
ควรจะดู และ ตรึกตรองไว้
เนี่ยแหละ ชีวิตความเป็นไท
และประเทศไทย

ไม่ใช่อะไร ๆๆ ก็แมคโดนัลล์
เบอร์เกอร์ พิชซ่า โออิชิ
แฮ่กๆๆๆๆ บ่นมากไปหน่อย ฮี่ๆๆ

ไว้คุยกันใหม่คะพี่


โดย: JinnyTent วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:57:06 น.  

 
มีความสุขมาก ๆ นะคะ ...
... แสนสุขล้ำ ธรรมชาติ โอภาส-จิต
อย่างวิวิธ – ทัศนา วัดค่าได้-
เกินคาดหวัง - พลังหนึ่ง ซึ่งอำไพ
จักส่องทาง สว่างไสว ...ให้เห็นกัน ...


... เป็นยิ่งกว่า เกราะหุ้ม คุ้มครองรัก
แล้วกรองกัก ด้วยตะแกรง แบ่งทุกข์-กลั่น
นั่นคือเธอ - "เงาแสง แห่งตะวัน"
ที่เจาะจง ส่งถึงฉัน ... ตราบวันนี้ ....................................................................
.................................................................


มิตรภาพรายรอบเร้า.......รักเรือง
หลอมร่วมมิหมดเปลือง....รักป้อง
เสพสุขทุกข์ประเทือง......รักทบ ทวีแล
นานตราบตะวันถ้อง........รักแท้แทนเงา


.................................................................
.................................................................
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:07:15 น.  

 
..หวัดดีค่ะ..อืม ผักนี้ชื่อไม่คุ้นเลยคงมีแต่ทางใต้กระมัง แต่ถ้าบอกรสชาติเหมือนผักหวาน หละ ..ชอบเลย ตอนนี้กำลังออกยอดเยอะเลยหน้าฝน แต่ละภูมิภาคก็มี พืชผักประจำถิ่น ถ้าเรารู้จักเลือกหามากิน ก็ได้ประโยชน์ ทั้งนั้น ที่บ้าน มีพืชผักอยู่รอบตัว ไม่ว่าตำลึง ริมรั้ว ชะอม ชะพลู และผักสวนครัวเยอะแยะที่เกิดเองบ้าง ปลูกบ้าง ชอบจริง ๆกับชีวิตความเป็นอยู่แบบ นี้ ถ้าเราพอใจในสิ่งที่มีอยู่เราก็จะมีความสุข จริงไหม ..ทุกครั้งที่ออกไปเที่ยวไหน นาน หลายวัน กลับมา พอเลี้ยวรถเข้า มาจะรู้สึกสดชื่น กับกับต้นไม้ที่เราปลูกไว้ ผิดกับบ้านคนอื่น ๆใกล้ ๆกันมีแต่ตึก ทั้งนั้นรู้สึกอึดอัด เห็นการตัดต่อพันธุกรรม มะเขือ ของคุณ ปลาย เราคงไม่สำเร็จเคยปลูกมะขือไว้กิน ไม่คอ่ยได้ผลเลยไม่รู้เป็นไง พริก พอได้ ตอนนี้หงุดหงิดกับเจ้าหอยทาก มาก มันก่อกวนเวลา พืชจะออกยอด พอมาอีกวัน โกรนเลย..มาร จริง ๆ ถ้าบ้านอยู่ใกล้ก็ดีสิได้ ได้ส่งของแลกกันสบายเลย .. ศุกร์หรรษาค่ะ เม้น ยาว...ถ้าคุยเรื่องบ้านมีเรื่องคุยได้ทั้งวัน


โดย: tifun วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:39:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณติณ
มาคุยเรื่องหม่ำค่ะ
หม่ำ ทำมาจากตับบด ... น่าจะเหมือนซาลามี่ของฝรั่งนะคะ แล้วเขาจะหมักกับกระเทียม ข้าวสุก( ไปสัมภาษณ์คนแถวนี้มา ) แล้วเอาไปยัดในกระเพาะ จะเป็นแบบถุง ๆ แบน ๆ ผึ่งไว้ให้เปรี้ยวถ้าไม่ชอบเปรี้ยวก็ไม่ต้องทิ้งไว้นาน ทานดิบเลยก็ได้ก็แหวะกะเพาะออกทานข้างใน บางคนก็เอาไปย่างก่อน หรือทอดก่อน ทานกับกระเทียมสด พริกขี้หนูสด เดี๋ยวนี้สงสัยกระเพาะไม่พอเขาเลยเอาไปยัดในไส้สำเร็จเลยหน้าตาเหมือนไส้กรอก

ไส้กรอกอิสาน ก็จะมีไส้กรอกเนื้อ เขาจะเรียกว่าน้ำตับ

ถ้าเป็นไส้กรอก จะหมายถึงไส้กรอกหมู ค่ะ

เดี๋ยวนี้มียัดไส้วุ้นเส้นเข้าไปอีก หลากหลายจริง ๆ ค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:56:31 น.  

 
ศุกร์หรรษา...ค่ะ คุณตฤณ

ลูกเรียนพิเศษวันเสาร์หรือเปล่าคะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:58:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ตฤณคะตั๊กหายไปนานเลยกลับมาอัพบล็อกแล้วนะคะ

พี่ตฤณสบายดีรึเปล่าคะ เดี๋ยวตั๊กต้องมาไล่อ่านบล็อกพี่ตฤณแล้วแหละ ง๊าม งาม ขึ้นเยอะเลย


โดย: sweetiemom วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:56:42 น.  

 
ผักเหมียง...

ผักเหมียง

ชอบ..

ชอบ..

จริงๆ
โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:34:10 น.  

 
มาบล็อคนี้แล้วอยากเกิดเป็นวัวจังค่ะพี่แจ้ อิอิ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:19:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ

ขอให้หายป่วยเร็วๆนะครับพี่
ผมเป็นผื่นเป็นตุ่มที่เกิดจากการแพ้อาหารและแพ้หมัดหรือยุงกัดครับ

ตอนนี้ก็เป็นตุ่มทั่วตัวเลยครับ
ต้องกินยาทายาสารพัดชนิดเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:56:03 น.  

 

Hello ปลาหมึกย่าง เอ๊ย!! ปลาหมึก Paul ทำนายแล้วจ้า1.คู่วันเสาร์ "เยอรมัน" ชนะ"อุรูกวัย"

2.คู่ชิงวันอาทิตย์ "สเปน" ชนะ "ฮอลแลนด์"แวะมาขอ"ใบเมี่ยงผัดไข่ "
"ใบเมี่ยงต้มกะทิ"บ้านนี้กินค่ะ
ได้ข่าวว่าพ่อครัวเขาฝีมือดีเฃียว

ส่วนเจ้าปลาหมึก"พอล"
ล้วงเอาในตู้ข้างบนเลยนะคะ คุณติณ!!
หมดหน้าที่ของเขาแล้วโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:07:38 น.  

 
ปลายแป้นพิมพ์สร้างสรรค์คุรภาพอีกแล้วครับท่าน

เวลาไปร้านอาหารทางใต้

เค้าชอบสั่งผัดผักเหมียงมากินมากเลย

มันไม่ขมไม่อะไร

แต่ต่อไปคงต้องให้เค้าผัดกุ้งตามแบบบ้านนี้บ้างแระ ดูน่าอร่อยเชียว

จานสุดท้ายไข่เจียวยอดผักเหมียง โอ้โห คงอร่อยไม่แพ้ชะอมนะนั่น

น้ำลายไหลเลย ชอบมากบล็อกนี้

ว่าแต่ ...เรียกผักเหมียงเหรอ นึกว่าผักเหรียง หรือ เหลียง

แล้วก็...เด็กผู้ชายบ้านนี้อวบๆดีนะ ก็ของกินอร่อยแบบนี้น่ะ


โดย: นักล่าน้ำตก วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:37:37 น.  

 
สวัสดีคะพี่ติณ

แวะมากินผักเหมียงลวกจิ้มน้ำพริกปลาร้าคะ


โดย: Violeta Lady วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:36:28 น.  

 
คุณปลาย เจ๊ไปทิ้งจดหมายรักไว้หลังบ้านนะ เขียนยาวหมดกระดาษA4ไปเป็นรีมเลย อย่าลืมเก็บไปอ่านด้วยเน้อ ไม่รู้จะได้อะไรบ้างหรือเปล่า หรืออาจจะมีแต่น้ำ(เน่า) ก็ได้นะ 5555


โดย: cengorn วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:18:12 น.  

 

งานเขียน"ตะพาบ 11" ว่าด้วยอาหารจานเด็ด
รายงานด้วยภาพนะคะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:46:18 น.  

 
เย้ เยอรมัน 3;2 uruguay คะ
555 หมึก Paul ถูกอีกแล้วคะ


โดย: cengorn วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:38:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:35:33 น.  

 
วันนี้ก็โดนครับพี่
เข้าเซเว่น
ไปเห็นปืนยิงเหรียญรูปมิกกี้เมาส์ครับ หุหุหุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:35:47 น.  

 
"อยากเอารูปฝากในช่องคอมเม้นท์ แต่ยังทำไม่เป็นอ่ะ"

แปลว่าอาราย พูดจริงหรือพูดเล่น หลอกผู้สูงอายุ บาปนะจะบอกให้
ก็ที่ใส่รูปสารพัดนี่นะ ก็ทำเหมือนกันนะ เพียงแต่เอา code รูปนั้นๆ มาใส่ไว้กับข้อความของเราแล้วก็กดส่งไป ก็เท่านั้นเองงงงง ยกตัวอย่างนะรูปญาติเจ้า พอลก็แล้วกันนะ ก็คลิกขวาที่รูปแล้วโค้ดของรูปก็จะปรากฏขึ้น
https://www.bloggang.com/data/plaipanpim/picture/1278560088.jpg
พอได้มาก็ใส่เครื่องหมาย
แล้วก็ใส่เครื่องหมายปิดข้างหลัง
เป็นอันว่าจบ ส่งรูปทั้ง เอ๊กซ์ ไม่เอ๊กซ์ ได้หมดไปให้ใครก็ได้ที่อยากส่งนะ 555
ที่พูดว่าช่องคอมเม้นท์ นี่ไม่ใช่ตรงกล่องที่มีคลื่นนี่ใช่ม๊ะ


โดย: cengorn วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:52:48 น.  

 
"อยากเอารูปฝากในช่องคอมเม้นท์ แต่ยังทำไม่เป็นอ่ะ"

แปลว่าอาราย พูดจริงหรือพูดเล่น หลอกผู้สูงอายุ บาปนะจะบอกให้
ก็ที่ใส่รูปสารพัดนี่นะ ก็ทำเหมือนกันนะ เพียงแต่เอา code รูปนั้นๆ มาใส่ไว้กับข้อความของเราแล้วก็กดส่งไป ก็เท่านั้นเองงงงง ยกตัวอย่างนะรูปญาติเจ้า พอลก็แล้วกันนะ ก็คลิกขวาที่รูปแล้วโค้ดของรูปก็จะปรากฏขึ้น
https://www.bloggang.com/data/plaipanpim/picture/1278560088.jpg
พอได้มาก็ใส่เครื่องหมาย
แล้วก็ใส่เครื่องหมายปิดข้างหลัง
เป็นอันว่าจบ ส่งรูปทั้ง เอ๊กซ์ ไม่เอ๊กซ์ ได้หมดไปให้ใครก็ได้ที่อยากส่งนะ 555
ที่พูดว่าช่องคอมเม้นท์ นี่ไม่ใช่ตรงกล่องที่มีคลื่นนี่ใช่ม๊ะ


โดย: cengorn วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:52:48 น.  

 

นายแน่มาก

<*img src = https://www.bloggang.com/data/c/cengorn/picture/1278841905.gif>

เอาใหม่ไม่ขึ้น
แต่รูปนี้ที่ทำให้ดูแล้วคุณปลายสามารถเห็นโค๊ดได้นะ แต่ว่าถ้าใช้จริงต้องเอาเครื่องหมาย * ออกก่อนไม่งั้นภาพจะไม่ขึ้น


โดย: cengorn วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:56:35 น.  

 
มีความสุขมาก ๆ นะคะ ...แสงทองฉาบทุ่งเรื้อง........รวงไสว
ธาตุอุ่นวินิจฉัย....................ชีพเค้น
ผินจากรักรำไร....................รังราก
วารร่วมสุขทุกข์เฟ้น..............ฝ่าข้ามมรสุม


............................................................
............................................................


แสงทองทดรอบเปลื้อง.....ประหัตเหิม
ปลุกปลอบนิทราเสริม...........ส่งหล้า
เหมือนทุกสิ่งยังเติม.............เตือนอยู่ มิรู้เอย
เมืองลับแลชีพข้า................เชี่ยวค้นหนใด


............................................................
............................................................
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:01:44 น.  

 
เหมียงกับเหลียงพี่ชนิดเดียวกันรึเปล่าคะ

เจ้าพอลนี่ทำเพื่อนลำบาก ช่วงนี้มีแต่คนอยากกินปลาหมึกกันทั้งนั้น อิอิ

ว่าแต่บ้านนี้เชียร์ทีมไหนคะ ไปเชียร์ด้วยกันค่ะ

Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:57:49 น.  

 


อย่างนี้น้องบ่าวน่าจะชอบนะ


โดย: cengorn วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:18:33 น.  

 
หมึก Paul เอ้ย เป็นเทพพระเจ้าพยากรณ์ไปแล้วตอนนี้ 5555


โดย: cengorn วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:20:48 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ

โอ้โห.... ตื่นเช้าหรือว่ายังไม่ได้นอนครับพี่ 5555

ผมก็ตื่นตี 4 นะคัรบ
ตื่นมาฉี่แล้วกลับไปนอนต่อครับ 555

ไมไ่ด้ดูบอลเลยครับ
เพราะเป็นผื่นแพ้เต็มตัว
ผมทานยาแล้วก็สลบเหมือดตั้งแต่ 5 ทุ่มแล้วล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:41:55 น.  

 
โอ้โหแฟนแน่นโรงเลย ลุงพอจะแหวกเข้าไปร่วมแจมได้มั่งมั้ยเนี่ย

อยากจะมาบอกว่า เคยเขียนไว้เหมือนกั้ลลล... อิ ๆ ลองอ่านดู


เหตุเกิดที่ตำบลโคกผักเหลียง
ตำบลโคกผักเหลียง เป็นตำบลหนึ่งที่อยู่ในภาคใต้ฝั่งตะวันตก ต่อมาถนนที่ตัดผ่านตำบล ได้ถูกปรับขยายใหม่เป็นถนนกว้างกว่าเดิม ทำให้เกิดเป็นปัญหา คือรัฐบาลต้องประกาศเวนคืนที่ดิน ในเขตที่มีการปรับและขยายถนน และทางราชการได้ประกาศจะจ่ายเงินชดเชยค่าพืชผลของราษฎร ที่จำเป็นต้องผลักดันหรือตัดโค่นออก ให้พ้นเขตหรือแนวที่จะขยายถนน


เหตุการณ์น่าจะผ่านพ้นไปด้วยดี ถ้าหากจะไม่มีชายชาวบ้านคนหนึ่งชื่อตาจุน ที่เข้าไปร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดว่า แกไม่ได้รับเงินชดเชยค่าพืชผล ที่ถูกรถแทรกเตอร์ของทางราชการมาไถดันออก ครบทุกต้น คือยังขาดอยู่อีก ๓๐ กว่าต้นที่ไม่ได้รับ

ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงได้เรียกช่าง ผู้ได้รับมอบหมายให้มาสำรวจ ที่ดินและพืชผลของชาวบ้าน ก่อนทำการตัดและขยายถนนไปสอบถาม

พวกคุณไปสำรวจยังไง
นี่ชาวบ้านเขามาร้องเรียนว่า เขายังไม่ได้
รับเงินชดเชยค่าพืชผลที่ถูกพวกคุณ
ไปขุดออกอีกสามสิบกว่าต้น
คืออย่างนี้ครับ…
ช่างผู้สำรวจพืชผลของชาวบ้านและดูแล การตัดขยายถนนตอบ


คือเราได้จ่ายค่าต้นส้มโอ ต้นมังคุด ทุเรียน มะพร้าว
และสะตอ ให้กับชาวบ้านไปครบทุก ๆ คนแล้ว
ส่วนของตาจุนคนนี้ แกจะให้เราจ่ายค่าต้นไม้ป่า
ที่ขึ้นอยู่ในเขตสวนของแก ที่เราไถดันออกด้วย
เราจึงจ่ายให้ไม่ได้ เพราะมันไม่ใช่พืชผล
ตามที่เราประกาศ

เพื่อให้เรื่องยุติและได้ข้อเท็จจริง ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงมอบหน้าที่ให้เกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอ ของอำเภอที่มีการตัดขยายถนน ไปสำรวจและดูข้อเท็จจริงอีกครั้ง วันนี้ทั้งเกษตรอำเภอ เกษตรจังหวัดและช่างสำรวจของจังหวัดอีก ๓ คน มาที่บ้านของตาจุน ตาจุนจึงพาชายทั้ง ๕ คน ไปเดินดูพืชผลที่แกร้องเรียนว่า ยังไม่ได้รับเงินค่าชดเชย

ไหนต้นอะไร ที่ลุงไปร้องเรียนว่าไม่ได้รับการจ่ายเงินค่าชดเชย

เกษตรจังหวัดถาม และตาจุนก็พาเดินไปชี้ให้ดู แต่ช่างผู้สำรวจแย้งว่า

นี่มันเป็นต้นไม้ป่าที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ
นะครับ และลุงคนนี้ไม่ได้ปลูก


นี่มันต้นอะไรครับลุง
เกษตรจังหวัดถามตาจุน
ต้นผักเหมียงครับ
ตาจุนตอบ

(ยอมีตั่ง)โดย: ลุงบูลย์ (pantamuang ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:10:57 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปลาย
เป็นอีกคนที่ชอบดูบล็อคเกี่ยวกับ
พืชผัก ต้นไม้ใบหญ้า ธรรมชาติๆ
อาจเป็นเพราะชีวิตคนเราเดี๋ยวนี้
ห่างจากธรรมชาติออกไปทุกทีมั๊งคะ
เลยรู้สึกโหยหาธรรมชาติมากขึ้น

เมนูข้างล่างเห็นจะห้ามน้ำลายสอไม่ทันแล้วล่ะค่ะ
น่ากินทุกจานเลยค่ะ......หิววว


โดย: ขนมไทยห่อใบตอง วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:59:32 น.  

 
หืดขึ้นคอไปถึงไหนแล้วพี่บ่าว

อุ๊ ว๊ายยยย มีถอดเสื้อขูดพร้าวโชว์........


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:18:37 น.  

 
..หวัดดีค่ะ ทักทายวันจันทร์ เมื่อคืน นอนดึกแน่เลย ..อิอิ..


โดย: tifun วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:52:05 น.  

 
ผมเคารพธงชาติก่อนนอนครับพี่

แว๊กๆๆๆๆ 5555ปล. ผมคงไม่คิดบวชแล้วครับพี่
ด้วยภาระต่างๆที่มีอยุ่
เมื่อเราสมรสกับภาระไปแล้ว
ก็ไม่เป้นไรครับ

ผมเชื่อของผมว่า
ฆราวาสก็รู้ธรรมได้ ถ้าใฝ่ธรรมครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:59:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณติณ

มาสังเกตดูหน้าร้าน ว่านชื่อมงคลทั้งนั้นเลยจริง ๆ ด้วยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:30:03 น.  

 
หลานชายก็เรียนบีบอยค่ะ

เด็กๆ เดี๋ยวนี้เก่งค่ะ มีกิจกรรมให้เค้าเล่นเยอะ ไม่เหมือนสมัยพวกเราเนาะ

เมฆ เจ้าตัวเล็ก อยากเรียนเหมือนกัน รอให้โตอีกหน่อย


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:12:15 น.  

 
17-18 กค.2553 เชิญร่วมกิจกรรม
มูลนิธิเผยแพร่พระพุทธศาสนาแก่ชนถิ่นกันดาร ฯ
อายุ ครบ 45 ปีโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:53:51 น.  

 
ผักเหมียงกะแคบหมูก็น่าอร่อยนะ

เมนูนี้ ตามร้านจะมีมั้ยอะ...ไม่เคยเห็นเลย


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 180.210.216.131 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:45:14 น.  

 
เขียนรายละเอียดได้น่าอ่านมากครับ

ชอบภาพหนุ่มน้อยนั่งขูดมะพร้าวครับ ดูมีความสุขและทำด้วยความเต็มใจ น่าชื่นใจครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:14:54 น.  

 
อิอิ พี่ขา สงสัยจิตใจจะจดจ่อมากเกินไป เลยจะย่างไปรษณียบัตรซะแล้ว

แต่เจ้าหมึกนี่ซิคะ ท่าทางจะแย่ค่ะ

Photobucket


โดย: pinkyrose วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:30:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:49:17 น.  

 
,มาตามไปดูshakira กะบูนค่ะ


โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:40:56 น.  

 
วัดที่ภูเก็ต ป้าแอ๊ดเคยไปแต่วัดฉลองค่ะ ชื่อเต็มว่าอย่างไรก็ลืมซะแล้ว
จาก โบ๊ตลากูน ไปวัด ไกลพอสมควร รีบไปรีบมา พอเดินไปกราบพระได้กับถ่ายรูป 3-4 รูป
ต้องรีบเดินทางไปสนามบิน ซึ่งคนละมุมเกาะเลย

ถ้าคุณติณจะรีวิววัดให้ชมก็ยินดีค่ะ
ชอบไปเที่ยววัดเป็นพิเศษค่ะโดย: addsiripun วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:43:23 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาชมรายการ "พ่อบ้านเข้าครัว" ครับ ... อิอิ

มาอ่านเรื่องราวในบล็อกนี้แล้วมีความสุขจังเลยครับ อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าการที่เราได้อยู่กับธรรมชาติ กินพืชผักที่ปลูกขึ้นเองในธรรมชาติก็สามารถสร้างความสุขให้แก่เราได้ รวมทั้งได้เห็นถึงความอบอุ่นในครอบครัวด้วย น้องผู้ชายที่ขูดมะพร้าวเซ็กซี่มาก ๆ เลยครับ เด็ก ๆ สมัยนี้ไม่เคยขูดมะพร้าวกันแล้ว เพราะว่าเดี๋ยวนี้เค้ามีกะทิสำเร็จรูปขายครับ

ผักเมียงแบบนี้ผมเห็นตามร้านอาหารปักษ์ใต้ เค้ามีวางเอาไว้ให้กินกับน้ำพริกหรือแกงครับ น่าจะใช่ชนิดเดียวกันนะครับ

เห็นเจ้าปลาหมึกยักษ์แล้วก็คิดถึงเจ้าพอลครับ ทำนายผลบอลได้เม่นจริง ๆ เลยครับ

ไว้ถ้าผมมีโอกาสจะต้องไปเที่ยวที่ภูเก็ตให้ได้สักครั้งครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:07:36 น.  

 
ดี...จร้าติณ..

หน่อไผ่ ยังหาง่าย..

ระหว่างทางหลาดเก่ากับย่านยาว

เพราะบ้านคนยังไม่มากนัก

ไม่เหมือนภูเก็ต...จร้า


โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:27:39 น.  

 
พี่ติณ อยู่ม้ายยยยย
ปะ ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยกัน
แปบเดียว ชวนเที่ยววันเดียว
วันอื่นยังไม่เสร็จ อิอิ

อุ๊ย ลืมๆ
อย่าลืมล้างหน้า ล้างตา
ป้วนปากก่อนไปบ้านจินนะ
ประเดี๋ยวเข้าวัดไม่ได้ อิอิ

นี่ๆๆ จ๋งจั๋ยอ่ะ
เน็ตบ้านพี่ทำไม๊ ทำไม
รวนบ่อยจัง ฮึ..
รึว่าขี้เกียจแวะเวียนมาหา
สารภาพมาซะดี ๆ เลย


โดย: JinnyTent วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:06:05 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ติณ

น่าทานจังเลยค่ะ ติ๊งยังไม่เคยทานเลยค่ะ ผักเหมียงเนี่ย เหอะๆๆ

ไม่ได้ทักทายกันนานเลยเนอะ


โดย: thinkcraft วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:31:17 น.  

 
เข้ามา....
สวัสดีกันก่อนนะครับ
หลายวันที่ผ่านมา มีภารกิจมาก
ไปต่างจังหวัด ไกลมาก ไม่ได้เข้ามาที่นี่เลย.....กินผัดผักด้วยคนครับ
สบายดีนะครับวันนี้


โดย: panwat วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:51:08 น.  

 
สาวก็ว่าชื่อไม่คุ้น ใช่ยอดเหลียงใช่ไหมค่ะ อันเดียวกันไหม ดูใบคล้ายมากๆเลย

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 13 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:10:45 น.  

 


ตามมาดูเรื่อง ผัก ๆ อีกครั้งค่ะ
ยอมรับว่า ไม่เคยทานเลย
แต่ คุณปลายทำออกมาได้หน้าตาน่าทานเหมือนกันค่ะ อิอิ
อยากลองทานที่เป็นแกงเลียงดูมั่งอ่ะค่ะ
ปล. น้องมะเหม่งน่ารักดีค่ะ อิอิ


โดย: มินทิวา วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:41:00 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ตฤณ

วันนี้มากับฝนเลยครับ
เชียงใหม่ฝนตกแต่เช้าตรู่เลยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:53:26 น.  

 
มาทักทายยามเช้าค่ะพี่ มาดูเมนูเผื่เย็นนี้ไปตลาดหามาทำบ้าง

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:59:55 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


โดย: panwat วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:49:16 น.  

 
พี่ติณส่งมาจริง ๆ เหรอ
ตอนแรกนึกว่าอำนิ
แต่ยังไม่เห็นของค่า
ถามน้อง ๆ ที่ร้านแล้วไม่มีหนา
ยังไงก็ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

ไว้ได้รับของแล้ว
จะรายงานด่วนค่า


โดย: JinnyTent วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:20:24 น.  

 
มาชวนไปเที่ยวน้ำตกบ้าน...เอ่อ...บ้านคุณปลายแหละ...อิอิ


โดย: นักล่าน้ำตก IP: 58.8.125.239 วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:49:36 น.  

 
เป็นตัวประกอบ...ซิไม่ว่า คุณติณเอ่ย...

ส่วนเก้าอี้คงเป็นแบบเดียวกัน ถ้าไม่เชื่อ... ลองไปนั่งดูซิแล้วจะรู้ว่ามันหายปวดจริงๆ

ส่วนคนรักของผม คงไม่หายขาด เพราะเป็นโรคประจำตัวไปเสียแล้ว มีแต่จะคอยดูแลไม่ให้เกิดอาการอีก เพราะเขาเป็นโรค SLE ( พุ่มพวง ) ครับ


โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:28:23 น.  

 
อูย โก้ปลายขา เอาใหม่ ฟังไม่ดูดึ
โก้ปลายเฉยๆ ไม่ได้มาซะหลายวัน
ทำอะไรกินมั่ง ผักเหนียงเหรอ แถวบ้านไม่มีค่ะ

แต่มันปูเห็นที่บึงฉวาก ใบงามน่ากินมากเลยค่ะ
อยากกินใบเหนียงมั่งจัง


เรื่องที่ไปเม้นท์ โหดมันฮา อบอวลไปด้วยกลิ่นตด อิ อิ
ถล่มตัวจังนะคะ ครั้งหน้าเขียนด้วยกันจิ เอาแบบก๊ากๆๆๆน่ะ


สาวแฟนตาซีคมขำ แล้วโก้ปลายไหงหน้าไปเกาหลีง่ะ อิ อิ


แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:48:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณติณ ช่วงนี้ยุ่งเล็กน้อยเลยไม่ค่อยได้ไปแซวเพื่อน ๆ เลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:57:06 น.  

 
ด้วยว่าคุณแม่ (คนเคยงาม ตามที่คุณตฤณเดา...เหอะ เหอะ) ส่วนใหญ่เป็นยายกล้องค่ะ

ก็เลยไม่ค่อยได้เห็นหน้าเห็นหนวด


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:49:09 น.  

 
กรี๊ดดดดด พี่ติณ
ได้รับแล้วค่า โห..กลิ่นสะตอ
มาก่อนเลยพี่ ฮี่ๆๆ
ไม่รู้นายไปรษณีย์จะฟุต ๆ ฟิต ๆ บ้างมั้ยเนี่ย

ถ่ายรูปไว้ละ รวบรวมก่องนะ
จะอัพขอบคุณอย่างเป็นทางการอีกครั้งค่า
เอ่อ..จะมีคนหมั่นไส้มั้ยเนี่ย อุอุ
คนน่ารักก็เงี้ยเนอะ
มีคนรักคนชอบพอตรึม ฮี่ๆ
ไม่ต้องลุกไปอ๊วกกก เลย
ก็ผังเหมียงพี่นั่นแหละ
ตัวการทำให้น้องปากหวาน 55555

ขอแกะความ จม.เลิฟก่องนะ
เดาว่าเขียนเรียบร้อยแบบนี้
ต้องอยู่ในกรอบที่ศรีภรรยาตีไว้แหง๋ม 55
และเป็นสามีที่รักเชื่อฟังภรรยาสุด ๆ ฮี่ๆๆๆ

ไม่น่าจะเดาผิดเนอะ
อุ๊ยๆๆ ลืมเล่าเรื่องให้พี่ฟัง
อีตอนแกะกล่องนะ แล้ว
หยิบผักเหมียงมา เมียง ๆ มอง ๆ

มีลูกค้าโต๊ะหนึ่งจ้องตาเป็นมัน
บอกว่าน้อง ๆ นี่เค้าเรียกว่า
ผักเหมียง แถวบ้านเราไม่มี
มีแถวทางใต้นู๊น กินเป็นป่าว
ถ้าไม่เป็นโยนทางนี้ก็ได้นะ

......
แถมเกาะสะตอออกมา
เดาว่ากี่ฝัก ราคาเท่าไหร่ด้วย
ท่าทางจะชอบทานเอามากๆๆ

เก๊าะเลย แบ่งทั้งสะตอและ
ผักเหมียงให้ ดูเค้าดีใจมากเลยอ่ะ
ดีใจที่รับของฝากจากใต้
ดีใจที่เห็นเค้ารับของแล้วดีใจ
ฝากบุญมากับเม้นส์นี้ให้พี่ติณด้วยนะคะ

ว่าแต่สะตอเม็ดเป้งมาก ๆ เลย
ผิดกับคราวก่อนที่ได้รับจากเพื่อนที่ชุมพร
เม็ดเล็กกว่าครึ่งอ่ะ
และก็แกะยากมากจริง ๆ
เชื่อ ๆ โหย.. 200 บาท
คุ้มกับค่าแกะเหรอเนี่ย อิอิ

ไว้คิดดอกเบี้ยเดือนหน้านะ
ไปเอาไปให้ถึงที่เล้ย ฮี่ๆๆ

ขอบคุณสำหรับน้ำใจมากมายนะคะ
อายอ่ะพี่ติณ กาละแมร์ไม่กี่ลูก
แต่ได้สะตอมาเม็ดเป้งมา
เต็มกล่องเบ่อเร่อ


โดย: JinnyTent วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:06:01 น.  

 

ผัดผักเหมียงกุ้งเสียบ อร่อยอย่าบอกใคร

ในบล็อกพี่ติณมีครบเชียวค่ะพี่ ตั้งแต่ต้นผักเหมียง ใบผักเหมียง และคนเก็บผักเหมียง

เพิ่งรู้ว่าตระกูลเดียวกับผักหวาน ถึงอย่างไรก็อร่อยที่สุดเลยค่ะ แค่เมนูที่พี่ติณปรุงไว้ในที่นี้ มันสุดยอดมากเลยพี่ อยากกินจัง แง ๆ พี่ติณ ทำน้องหิวข้าวซะแล้ว

ต้มกะทินี้ก็อร่อย แต่ไม่เคยกินผัดกับไข่ค่ะ...เพราะทุกทีพ่อจะผัดกับกุ้งเสียบน้ำมันหอยให้

ผู้ชายทำกับข้าวได้นี้เก่งน่ะค่ะยกนิ้วให้เลย อาหารได้ครบรส นึกถึงรสชาดอาหารของพ่อที่บ้าน พ่อชอบทำกับข้าว ส่วนลูกสาวชอบล้างจานค่ะจากบล็อกเอ๋ กินกัน 9 คนค่ะพี่ติณ สั่งกันคนละอย่าง แต่ทุกอย่างไม่เหลือเลยน่ะค่ะ ต่างคนต่างตั้งหน้ากิน ร้านนี้อร่อยค่ะพี่ ราคาก็แพงเอาเรื่องเหมือนกัน วันนั้นคนจ่าย (ที่ไม่ใช่เอ๋) หมดไปประมาณ สี่พันกว่าค่ะ เพราะบางอย่างสั่งมาอย่างละสอง

กรุงเทพวันนี้ฝนตกหนักตอนช่วงบ่าย อากาศกำลังสบาย ...แต่ที่ใต้ โทรไปคุยกับพ่อ พ่อบอกร้อนตับแลบ รอฝน แต่ไม่มีวี่แววว่าฝนจะตกลงมา


โดย: aenew วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:33:58 น.  

 
มีความสุขมาก ๆ ค่ะ ...

... คื อ รู้ สึ ก สำ นึ ก รั ก ใ ค ร จั ก ค ร อ บ
ห รื อ ว า ง ก ร อ บ บ ด บั ง กั ก ขั ง ไ ด้
พ ร้ อ ม เ รื่ อ ง ร า ว ค ร า ว สุ ข ทุ ก ข์ เ ป็ น ไ ป
ที่ ส อ ด ไ ส้ ป ร า ร ม ภ์ บ่ ม ถ้ อ ย ที ...


... ไ ก ล สุ ด ห ล้ า ฟ้ า ฤ า กั้ น ป ร ะ ห วั่ น ห้ า ม
ลึ ก สุ ด ข้ า ม ค า บ ส มุ ท ร ดำ ผุ ด ห นี
ต้ า น สุ ด แ ร ง แ ย้ ง ด า ร า เ ลี่ ย ง ร า ต รี
ย า ก สุ ด ลี้ ล่ ว ง พิ พ า ท บ่ ว ง บ า ศ รั ก ...


......................................................................................


รักสุดใจฟากฟ้า...................มหาสมุทร
ยากเบี่ยงบังคับหยุด..............โยกย้าย
รักกลายบ่วงบาศรุด...............รัดรอบ
ยากหลีกพิพาทร้าย...............เร่ร้างคนึงหา


......................................................................................

.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:40:48 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

อุ้มแวะมาทักทายก่อนไปนอนค่ะพี่ชาย


โดย: อุ้มสี วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:43:39 น.  

 
เห็นแล้วทรมานใจ อยาจะกินให้ได้

บรรยายละเอียดมากครับ ทุกซอกทุกมุมฟูลออปชั่น

ผมไปสุราษฏร์แล้วหกลับมาปวดเข่าเพราะเก๊าต์กำเริบ กินผักสารพัดแล้วคงมีกรด พวก ยอดมะกอก ยอดมะม่วงหิมพานต์ หน่อไม้ ฯลฯ

แต่ไม่แน่ใจว่าผักเหมียงนี่เป็นตัวแปรด้วยหรือเปล่าโดย: แมวหง่าว (chaiwatmsu ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:49:28 น.  

 
ผักเหมียง เพิ่งจะเคยได้รู้จักชื่อเสียงเรียงนามก็วันนี้ละค่ะ แต่จะเคยได้กินไหมไม่แน่ใจ แต่ใบมันก็คุ้นๆมากเหมือนๆจะเคยกิน แต่ไม่แน่ใจ รสชาติเป็นอย่างไรคะ ออกเปรี้ยวๆหรือเปล่าคะ


โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:40:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:42:45 น.  

 
ที่เชียงใหม่มีวฝนบ้าง
แต่น้ำไม่ท่วมครับพี่ตฤณ
ตอนนี้แดดเปรี้ยงเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:03:11 น.  

 
ทำได้หลายอย่างจริงๆ


โดย: bee_koki วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:07:06 น.  

 
ขอซักจานสิคะ

ผักเหมียงลวกจิ้มน้ำพริกปลาร้า

จะพิสูจน์ ว่าแซ่บหลายเด้อ! แม่นบ่..


โดย: poongie วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:12:17:42 น.  

 
สาวข้ามบล๊อคนี้ไปได้ไงหนอ ( แหะๆ แต่บล๊อคนี้มีก่อนที่สาวจะเป็นสมาชิกบล๊อคแกง ) แต่ปกติสาวจะชอบไล่ดูบลีอคที่เกียวกับอาาหารการกินหรือว่า ท่องเที่ยวแบบบ้านๆ ผักเหมียง ของโปรดของมัก เลยค่ะ แต่หาดใหญ่หายากนิดนึงแต่ถ้าแถวชุมพร ประจวบ ระนอง หืมม เยอะมากก เลยเนอะพี่เนอะ

สาวชอบที่สุดคือต้มเท่ แล่้วเอามาเหนาะน้ำชุบ หืมมนึกแล้วน้ำลายสอ แต่ที่เคยลองคือ เอามาคั่วหอยแครง ใส่แทนไบชะพลูก็หรอยค่ะ เคี้ยวมันดีกว่าใบชะพลูซะอีก

เราโชคดีที่เกิดเป็นคนใต้เนอะ ด้ามขวานเราอุดมสมบูร์ มีตู้เย็นเป็นทะเลกว้างใหญ่ มีสวนผัก เป็นผืนป่า กว้างขวาง คิดแล้วให้ภูมิใจในบ้านเกิดตัวเองมากๆเลยโดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:1:13:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ปลายแป้นพิมพ์
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]
หลังบ้านโกติณ มีกินตลอดปี

ชายหนุ่มหน้าตาธรรมดา
ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย
ไม่ยึดติดกับอะไรมากเกินไป

ชอบเที่ยวทะเล ภูเขา น้ำตก
ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า
ดูหนัง ฟังเพลงลูกทุ่ง
(ถ้ามีโอกาสนะ)

เวลาว่างชอบถักร้อย
ซึ่งหมายถึงชอบนำพยัญชนะ
ตั้งแต่อักษร ก. ถึง ฮ.นกฮูก
พร้อมสระ วรรณยุกต์
มาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว
บันทึกเก็บไว้อ่านเองบ้าง
ให้คนอื่นอ่านบ้าง
แล้วแต่โอกาส

มีความสุขมาก
เมื่อได้เขียน เขียนและเขียน
อะไรก็ได้ที่อยากจะเขียน
(โลกนี้มีอะไรตั้งมากมาย
เขียนให้ตายก็ไม่มีวันหมด)

วัตถุประสงค์หลัก
ของการมีบล็อก
เป็นของตัวเองวันนี้
ก็เพื่อที่จะเก็บงานเขียน
ทั้งอดีตและปัจจุบัน
ไว้เป็นหมวดหมู่

และตามบันทึก
เรื่องราวที่น่าสนใจ
เรื่องราวหลากหลาย
ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เก็บเป็นความทรงจำที่ดี
ตราบที่ยังมีชีวิต
อยู่ในโลกอันแสนสวยใบนี้

ใครที่หลง
เข้ามาในบล็อกของผม
คงได้อะไรไปบ้าง
ไม่มากก็น้อย
มีความสุขทุกๆ วัน
ตลอดไปนะครับ

งานเขียนเรื่องสั้น
ทุกเรื่องในบล็อกนี้
เป็นงานที่มีลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย
ห้ามมิให้ผู้ใดนำไปทำซ้ำ
หรือดัดแปลงในเชิงธุรกิจ
นอกจากจะได้รับอนุญาต
จากผู้เขียนแล้วเท่านั้น
New Comments
Friends' blogs
[Add ปลายแป้นพิมพ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.