ธนาคารไข่ฝากไว้ก่อน ถอนเมื่อพร้อม
ธนาคารไข่ฝากไว้ก่อน ถอนเมื่อพร้อม
'ธนาคารไข่'ฝากไว้แต่วัยสาว
เตรียมพร้อมใช้...ไขปัญหามีบุตรยาก
เคยได้ยินกันมามากกับ “ธนาคารสเปิร์ม” ที่มีไว้สำหรับเก็บ “น้ำเชื้อ” ของท่านสุภาพบุรุษ เพื่อเอาไว้ใช้ในอนาคต หรือเอาไว้เพื่อเก็บรักษาสเปิร์ม ที่มีผู้ใจบุญนำมาบริจาคไว้


ในเมืองไทยมีหลายโรงพยาบาลที่มีธนาคารสเปิร์มไว้ให้บริการ อาทิ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ฯลฯ ซึ่งเริ่มมีกันมากว่า 10 ปี เน้นในเรื่องของการรักษาทางการแพทย์เป็นสำคัญ


โดยปกติแล้ว ธนาคารสเปิร์ม แบ่งเป็น 2 ประเภท ประเภทแรก เป็นการบริจาคให้คู่สมรสที่มีบุตรยาก โดยที่สามีมีปัญหา เป็นหมัน ส่วนประเภทที่สอง เป็นของคู่สมรสนั้น ๆ โดยที่ผู้เป็นสามีจะต้องเข้ารับการรักษาร่างกายด้วยการผ่าตัด การใช้รังสีรักษา หรือการกินยาต้านมะเร็ง ซึ่งการรักษาที่ว่านี้อาจจะมีผลกระทบต่อเซลล์สืบพันธุ์ จึงจำเป็นต้องเอาสเปิร์มออกมาเก็บไว้ก่อน เผื่อจะต้องการมีลูกในอนาคต แต่แบบที่สองนี้จะมีน้อย


สำหรับการรับบริจาคสเปิร์ม เมื่อได้มานั้นจะยังไม่สามารถใช้ได้ทันที จะต้องเก็บไว้ 6 เดือน จากนั้นจึงนัดเจ้าของสเปิร์มมาตรวจเลือดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อความมั่นใจในการปลอดจากโรคทางกรรมพันธุ์ โดยเฉพาะเอดส์ ซึ่งสเปิร์มนี้การเก็บไม่ยุ่งยาก จะทนทาน สามารถแช่แข็งเก็บได้นาน 4-5 ปี
อย่างไรก็ดี ถ้าธนาคารสเปิร์มเป็นทางเลือกในการเก็บสเปิร์มของผู้ชาย ก็ยังมี “ธนาคารไข่” ของผู้หญิง แต่ค่อนข้างน้อย เพราะยุ่งยากมาก เก็บรักษาด้วยวิธีการแช่แข็งเหมือนสเปิร์มก็ไม่ได้ ต้องใช้ไข่แบบสด ๆ และผู้ที่จะมาบริจาคไข่นั้นจะต้องมาให้แพทย์ฉีดยากระตุ้นไข่ประมาณ 10 วันก่อนที่ไข่จะตก เพราะเราหวังผลไข่หลายใบในการตกไข่ 1 ครั้ง และวันที่ไข่ตกจะต้องนำสเปิร์มมาผสม จากนั้นนำไปฉีดในภรรยาที่จะตั้งครรภ์อีกทีหนึ่ง


นพ.ธิติกรณ์ วาณิชย์กุล แพทย์หัวหน้าศูนย์สุขภาพหญิง โรงพยาบาลพญาไท 2 เปิดเผยว่า ธนาคารไข่ของผู้หญิงแม้ว่าเดิมนั้นจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากพอสมควร แต่เมื่อวิวัฒนาการทางการแพทย์ก้าวล้ำไปมาก ทำ ให้ปัจจุบันทำได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะการเก็บรักษาให้คงความสมบูรณ์และเพิ่มประสิทธิภาพในการมีบุตรทำได้ดีเพิ่มขึ้นเช่นกัน
นพ.ธิติกรณ์ กล่าวว่า แพทย์จะแนะนำผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงานหรือแต่งแล้วแต่ยังไม่พร้อมจะมีบุตร หรือพบเจอกับปัญหามีบุตรยาก ให้เลือกฝากไข่ไว้กับ “ธนาคารไข่” กระบวนการนี้เพื่อการเตรียมพร้อมในฝ่ายหญิง ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้หญิงคือ ยิ่งนานวันไปเรื่อย ๆ คุณภาพของไข่ฝ่ายหญิงก็จะลดความสมบูรณ์และแข็งแรงลง ตามอายุที่สูงขึ้น เมื่อพร้อมที่จะมีบุตร โอกาสที่จะมีบุตรยากก็สูงมากขึ้น ตรงกันข้ามกับผู้ชายที่ความสมบูรณ์ของสเปิร์มไม่ได้มีผลกับเรื่องอายุเท่าไรนัก เพราะเมื่อมีการใช้สเปิร์มไป ก็จะมีการผลิตใหม่คงความสดได้เหมือนเดิม


สำหรับวิธีการเก็บไข่ในธนาคารไข่นี้ จะเป็นการกระตุ้นการตกไข่ในฝ่ายหญิง ที่มีความพร้อมและอยู่ในช่วงที่ไข่สมบูรณ์มากที่สุด โดยจะเก็บไข่สด นำมาผ่านกระบวนการแช่แข็ง (Egg Freezing) ด้วยการแช่แข็งแบบใหม่ที่รวดเร็วมากขึ้น (Vitrification) เรียกว่า ไข่ที่แช่แข็งได้รวดเร็วในไนโตรเจนเหลวนี้ จะช่วยลดความเสียหายให้กับไข่ โดยที่ไข่จะคงความสมบูรณ์ และเพิ่มความสำเร็จจากการปฏิสนธิหลังการละลายไข่ที่แช่แข็งแล้วได้ดีอีกด้วย เมื่อพร้อมที่จะมีบุตรก็นำออกมาปฏิบัติการ หากยังก็คงฝากไว้ที่ “ธนาคารไข่” ดังเดิม โดยมั่นใจได้ว่าไข่ที่เราเก็บไว้ จะมีความสมบูรณ์และพร้อมที่จะมีบุตรได้ในอนาคต

“นอกจากเรื่องของการช่วยเหลือสภาวการณ์มีบุตรยากแล้ว บทบาทของธนาคารไข่ ยังเป็นการตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้หญิง ที่เราพบว่าผู้หญิงมีความเป็นตัวเองสูงขึ้น ทำงานเอง มีความมั่นใจในตัวเองสูงขึ้น จนทำให้กระแสเรื่องแม่คนเดียว หรือ ซิงเกิ้ลมัม มีมากขึ้น นี่จึงอาจเป็นทางเลือกให้กับผู้หญิงที่คิดวางแผนเป็นซิงเกิ้ลมัมในอนาคต ได้เก็บไข่ของตัวเองในวัยสาว เพื่อเอาไว้ใช้ในยามที่พร้อม หรือจะเป็นครอบครัวที่คิดว่า ขอมีลูกเมื่อพร้อม ส่วนในวัยหนุ่มสาวขอเก็บไข่เพื่อคงความสดเอาไว้ก่อน แล้วค่อยไปใช้ในยามพร้อม ที่อายุทั้งพ่อและแม่อาจเพิ่มขึ้น”


นพ.ธิติกรณ์ กล่าวอีกว่า ทางเลือกนี้จึงอาจกลายเป็นกระแสใหม่ในการวางแผนครอบครัว โดยเฉพาะคนทำงานที่เราพบว่าทั้งพ่อและแม่ต่างต้องช่วยกันโหมทำงานในวัยหนุ่มสาว จึงไม่พร้อมที่จะมีลูกในช่วงนี้ แต่ยังคงอยากให้ลูกของตัวเองมีความสมบูรณ์เหมือนกับการให้แม่ตั้งท้องตั้งแต่ในวัยสาว เพราะช่วงวัยนี้ไข่จะสมบูรณ์มากกว่าเข้าสู่วัยที่อายุมากขึ้น


อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายครอบครัวที่พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะสร้างชีวิตใหม่ให้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่ลองแล้วลองเล่า พึ่งไสยศาสตร์บ้างก็เอาแต่ก็ยังไม่สำเร็จ หันพึ่งวิธีทางวิทยาศาสตร์ก็เลือกไม่ถูกเพราะมีทั้งทำกิฟท์ ทำซิฟท์ เด็กหลอดแก้ว (Conventional IVF) และอิ๊กซี่ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

โดยพบว่าแนวโน้มการใช้วิธี “อิ๊กซี่” ที่ฟังดูชื่อแล้วคล้าย ๆของเล่นเด็กหรือเหมือนขนม ได้กลายเป็นวิธีการที่ได้รับการยอมรับกันในวงกว้างว่าประสบความสำเร็จได้ง่าย คำว่า “อิ๊กซี่”นี้ เป็นคำย่อที่มาจาก Intra Cytoplasmic Sperm Injection หรือ ICSI มีคำแปลอย่างง่าย หมายความว่า เป็นการเจาะเพื่อนำตัวอสุจิเข้าไปในเนื้อเซลล์ไข่


นพ.ธิติกรณ์ แนะนำว่า เด็กที่คลอดด้วยวิธีอิ๊กซี่ เราพบว่ามีความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจสมบูรณ์พร้อมเหมือนเด็กปกติทั่วไป ในช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่นั้น คุณแม่ที่ทำอิ๊กซี่ก็สามารถใช้ชีวิตเหมือนกับมารดาทั่วไป โดยที่การอุ้มท้องเองยิ่งสร้างความผูกพันระหว่างแม่กับลูกยิ่งขึ้นไป
ขณะที่ นางจิราพร แน่นอุดร ผู้ตั้งครรภ์จากการทำอิ๊กซี่ ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาหลังแต่งงานได้ลองมาแล้วหลายวิธีเพื่อให้ตั้งครรภ์ และหลังได้รับคำปรึกษาที่ดีจากศูนย์สุขภาพผู้หญิงโรงพยาบาลพญาไท 2 ทำให้ทราบถึงวิธีการทำอิ๊กซี่ และทางคุณหมอได้แนะนำวิธีการนี้ และหลังจากทำอิ๊กซี่ตามขั้นตอนที่นำไข่ออกมาผสมกับอสุจิแล้วเลี้ยงไว้ 3-5 วัน ก็ได้ตัวอ่อนและนำมาฝังในตัวเรา จากนั้นก็คอยไปตรวจกับทางโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่องว่าการฝังตัวในผนังมดลูกเป็นอย่างไร เพื่อติดตามการตั้งครรภ์ และต้องยอมรับว่าด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยให้ได้มีลูกสมใจนึก และเชื่อว่าพ่อ-แม่อีกหลายคู่ที่ยังมีปัญหาลักษณะนี้สามารถที่จะหาข้อมูลได้ไม่ยาก และสามารถตั้งครรภ์จนคลอดออกมาได้สำเร็จ


วันนี้ทางเลือกในการให้กำเนิดบุตรมีมากขึ้น ช่วยให้พ่อ-แม่ที่ไม่พร้อมมีความหวังเพิ่มขึ้น

แต่สำคัญที่สุด เมื่อมีลูกแล้ว ก็อย่ามัวแต่ก้มหน้าก้มตาทำงาน จนไม่มีเวลาให้กับเจ้าตัวน้อย เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว อาจจะไม่มีโอกาสได้กลับมาสร้างความทรงจำที่ดีร่วมกันได้อีกต่อไป.ขอบคุณสำหรับข้อมูลและข่าวดีๆที่ร่วมสร้างสรรค์สังคม และการศึกษาไทย
ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
newyorknurse

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2556 19:11:12 น. 0 comments
Counter : 16811 Pageviews.

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
17 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.