โรคกรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ - ล้างลำไส้
โรคกรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ - ล้างลำไส้

โดย

ท่านศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติกุล นายแพทย์สวัสดิ์ หิตะนันท์
ศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติกุล นายแพทย์สวัสดิ์ หิตะนันท์
MD., FACG., FACG.,FACP.,(Edin.)
อาจารย์พิเศษโรคระบบทางเดินอาหาร
ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช
ระบบทางเดินอาหาร


การดูแลผู้ป่วยอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ
ต้องมีความเข้าใจถึงระบบทางเดินอาหารก่อน (ตามรูปข้างบน)


กระเพาะส่วนบน
จะมีลม ลมทำให้จุกเสียด แน่น
มีเมือกๆส่วนบน ทำให้คลื่นใส้ อาเจียร เบื่ออาหาร


กระเพาะส่วนกลาง
มีกรดทำให้ปวดท้องแสบท้อง


กระเพาะ ส่วนที่สาม
มีอาหารที่รับประทานค้างในกระเพาะส่วนล่าง ที่ชาวบ้านเรียกว่าอาหารไม่ย่อย แท้จริงแล้วเป็นอาหารที่ค้างอยู่ทำให้มีอาการท้องอืด แสบท้อง

เมื่ออาหารในกะเพาะและน้ำย่อยต่างๆไหลลงสู่ลำไส้เล็กซี่งมีความยาวเป็นเมตร เมตร น้ำย่อยมีหน้าที่ในการย่อยและดูดซึมอาหารกลับเข้าสู้ร่างกาย
โดยอาศัยน้ำย่อยจากที่ต่างๆ

ก.จากตับก็น้ำดี
ข.น้ำย่อยจากกระเพาะอาหาร
ค.น้ำย่อยจากตับอ่อน

ทั้งสามส่วนนี้ไหลลงมาลำไส้เล็กประมาณ 5-6 ลิตรต่อวัน จึงไหลลงสู่ลำไส้เล็กได้ยินเสียงโครกคราก หรือชาวบ้านเรียกว่า ท้องร้องโครกคราก ในลำใส้เล็ก ถ้าบีบตัวแรงก็ทำให้มีอาการเสียดท้อง ถ้าบีบตัวน้อย ทำให้มีอาการท้องอืดแน่นท้องได้

เมื่อขบวนการย่อยและดูดซึมจากลำใส้เล็กแล้วก็จะเหลือแค่กากอาหาร ก็คืออุจจาระ ซึ่งเป็นคล้ายๆของ ผักเน่า อาหารเน่าๆ ทั้งหลายที่ร่างกายไม่ต้องการ ก็จะถูกขับถ่ายมาทางลำใส้ใหญ่ประมาณ 1 เมตร ทอดมาจากด้านขวาของหน้าท้อง ตามใต้ชายโครงขวาและซ้ายลงมาในช่องท้องด้านซ้ายซี่งยาวประมาณ 1 เมตร และขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระ

คนปกติจะขับถ่ายอุจจาระออกมา ครั้งละประมาณ 20-30 เซ็นติเมตร เพราะฉนั้นอุจจาระที่เป็นของสกปรกจะเหลืออยู่ในลำใส้ประมาณ 60-70 เซนติเมตร ซี่งเสมือนหนี่งเราล้างมือแล้วท่ออุดตัน น้ำก็จะไหลเอ่ออยู่ในอ่างน้ำ เช่นเดียวกัน ในลำใส้ใหญ่ พี่ยังมีอุจจาระค้างอยู่ประมาณ 60-70% ทำให้ส่วนที่ค้างในกระเพาะอาหารไม่สามารถไหลลงมาสู้ลำไส้ได้ ดังนั้นจึงทำให้ของค้างในกระเพาะอาหารย้อนขีันไป อาจจะไปถึงหลอดอาหาร หน้าอก ลำคอทำให้มีอาการอับเสบ และเจ็บหน้าอก ทำให้คลื่นไส้ อาเจียร ได้และทำให้กรดในกระเพาะอาหารที่ค้างอยู่ รวมทั้งน้ำย่อยน้ำเมือก ขย้อนขีันมาที่ปาก ทำให้เจ็บคอ มีเสมหะมาก เราเรียกว่า "กรดไหลย้อน"ซี่งไม่ได้หมายความว่าเป็นโรค หรือเป็นแผล หรือมะเร็ง เพียงแต่เป็นชื่อตามอาหาร

หลักการการปฏิบัติดังนี้

1. พยายามไล่เอาของที่รับประทานเข้าไปลงไปสู่ลำไส้โดยเร็ว เช่นการออกกำลังกาย เพื่อให้มีการเคลื่อนไหวของกระเพาะและลำไส้ และทำให้ลมเลอออกมา หรือออกทางทวาร และอาหารที่ไม่ย่อยที่อยู่ในกระเพาะรวมทั้งกรดในกระเพาะ ที่ทำให้ท้องอืด แน่นท้องและปวดกระเพาะ การออกกำลังกายในช่วงเช้าก่อนลุกจากเตียงใช้เวลา 5 นาที


เราควรดื่มน้ำ 1 แก้วหลังจากอาหารกลางวัน 1 ชั่วโมง และอีก 1 แก้วหลังอาหารกลางวัน 2 ชม. อนึ่งตอนเช้า หรืออาหารค่ำ เมื่อเรารับประทานอาหารเช่นข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง เนี้อสัตว์ต่างๆ ยกเว้นปลา เวลาจะนอน อาหารที่ยังค้างอยู่ในกะเพาะ ยังย่อยไม่หมด ทำให้มีการจุกเสียดแน่นหน้าอก และปวดท้องได้ และเนื้อสัตว์จะทำให้เพิ่มปริมาณน้ำหลั่งและกรดออกมาจนเกือบเต็มกระเพาะทำให้มีอาการต่างๆ เช่น จุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และบางครั้งมีคลื่นใส่อาเจียร ดังนั้นการดื่มน้ำดังกล่าว จะช่วยทำให้ของที่เรารับประทานรวมทั้งน้ำย่อยและลมไหลลงสู้ลำไส้เร็วขีัน ทำให้ท้องว่างจรากลม กรด น้ำย่อย น้ำเมือกและอาหารจะทำให้เรารู้สีกสบายขีันอย่างมาก


ดังนั้นจำเป็นให้รับประทานอาหารมื้อเย็นให้น้อย และเป็นน้ำๆ เช่น ซุบ
หนี่งชาม แกงจืดผักกาดขาว แกงจืดวุ้นเส้น หรือโจ๊ก ข้าวต้มปลา สลัด ผลไม้ เช่นส้มโอ กล้วย และนมที่มีแคลเซี่ยมสูง ไขมันต่ำ ซึ่งหาซื้อได้ที่ร้าน 7-11 และซุบเป้อร์มาร์เกต ดื่มประมาณ หนี่งส่วนสามแก้ว ก่อนนอน
ซี่งมีประโยชน์สามประกาณ

1. ทำให้ภาวะกรดในกระเพาะน้อยลง

2. มีการขับถ่ายดีขี้น

3. ทำให้กระดูกพรุนน้อยลงและทำให้หลับง่าย

การปฏิบุติที่สำคัญอีกอย่างหนี่งคือ เกี่ยวข้องกับการ "ขับถ่าย" โดยปกติลำไส้ใหญ่มีความยาว 1 เมตร มีอุจจาระและลมคั่งค้างอยู่ในนั้น ดังนั้น ถ้ามีการขับถ่ายในแต่ละครั้งจะมีอุจจาระและน้ำออกมาประมาณ 20-30 เซ็นติเมตร และทำให้ 70-80 เซ็นติเมตรในลำใส้ใหญ่เต็มไปด้วยอุจจาระ ลม และน้ำสกปรก ในอุจจาระที่เหลือ 70-80 เซ็นติเมตรในลำใส้ใหญ่ เมื่อคั่งค้างอยู่เป็นเวลาหลายๆปีจะทำให้เกิดสารก่อมะเร็งในลำใส้ได้


ดังนั้นเราต้องกำจัดอุจจาระที่เหลือออกไปให้มากที่สุดโดยการรับประทานอาหาร และ ยาต่างๆหรือผักและผลไม้ให้มากเพื่อการขับถ่ายอุจจาระให้มากว่าหนี่งครั้งในแต่ละวันเช่นการให้ยา Milk Of Magnesia ชนิดเม็ดรับประทาน 5-10 เม็ดเวลา21.00-22.00 น. หรือเวลา 14.00-18.00 น.ตามด้วยน้ำ 1 แก้ว และให้ถ่ายอุจจาระในวันรุ่งขี้น อย่างน้อย 2 ครั้ง

จำนวนยาจะเพิ่มหรือลดลงแล้วแต่กรณีท้องผูกมากหรือถ่ายน้อย ซี่งถ้าใช้เวลา 3-7 วันถ่ายครั้งหนี่ง อาจจะต้องเพิ่มยาที่ทำให้ลำใส้มีแรงหรือบีบตัวให้มากขี้นด้วยยา senokot 3-8 เม็ด หลังจากรับประทาน Milk Of Magnesia แล้วครี่งชั่วโมง

จำนวน Senokot ให้เพิ่มขี้นหรือลดลง เพื่อให้ถ่ายได้อย่างน้อยวันละสองครั้งคือตื่นนอนเช้าหนี่งครั้ง และหลังอาหารเช้าอีกหนี่งครั้ง ถ้าถ่ายได้ 3-4 ครั้งต่อวันก็ยิ่งมีประโยชน์มากขีัน

ตัวอย่าง ผู้สูงอายุอยู่กับบ้านการเคลื่อนไหว ออกกำลังกายน้อยและดื่มน้ำน้อย ทำให้เกิดอาการท้องผูก แน่นท้อง ปวดท้อง และคลื่นไส้อาเจียร รับประทานอาหารไม่ได้ เนื่องจากเหตุต่างๆที่กล่าวมา จะทำให้อุจจาระค้างอยู่ในลำไส้ จีงเป็นเหตุให้ของต่างๆในกระเพาะไม่สามารถลงมาสู้ในลำใส้ได้ เป็นเหตุให้น้ำย่อยที่เพิ่มขี้นในกระเพาะเกิดล้นออกมา เกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียร ในผู้สูงอายุดังกล่าว

ดังนั้นการแก้ไขของผู้สูงอายุก็ด้วยวิธีการต่างๆดังกล่าวมาแล้ว เช่นเดียวกันกับกรณีเด็กนักเรียนรีบไปโรงเรียนแต่เช้า ไม่ได้ถ่ายอุจจาระ เมื่อถึงโรงเรียนห้องน้ำไม่ค่อยสะอาด ทำให้ไม่อยากถ่ายอุจจาระ เมื่อเป็นเช่นนี้ 2-3 วัน ต่อมาเด็กนักเรียนคนนั้นก็จะบ่นปวดท้อง กลัวว่าจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร
จีงต้องแก้ไขตามวิธีต่างๆ

การรับประทานยา Milk Of Magnesia 3-4 เม็ดเวลาบ่ายสองโมง เพื่อจะได้มาขับถ่ายที่บ้านประมาณ 2-3 ทุ่ม


ในกรณีที่ไม่อยากรับประทานยาทุกวัน ขอให้ใช้ผัก ผลไม้แทนวันนั้นให้มากๆเช่นส้มโอ กล้วยและนมที่มีแคลเซี่ยมสูง ไขมันต่ำ ดังนั้นในกรณีที่มีลมในท้อง จุกเสียดแน่นท้อง เลอ อาการไม่ย่อย ส่วนมากเรามักจะเรียกว่ากระเพาะอาหารและลำไส้แปรปรวน

สรุปในกรณีที่เป็นกรดไหลย้อนไหลย้อน หลักใหญ่ก็คือของในกระเพาะรวมทั้งน้ำย่อย ลงลำไส้ ไม่พอเพียงที่จะที่จะขับอุจจาระออกไป ดังนั้นการล้างลำไส้ด้วย MOM และหรือรวมกับ Senokot จึงเป็นส่วนสำคัญที่สุดในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเป็นอาการท้องเสีย หรือผิดปกติของการขับถ่าย เพราะจุดประสงค์ เราต้องการของสกปรกตางๆในลำไส้ใหญ่ออกให้มากที่สุด อันจะเป็นการรักษากรดไหลย้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ เลอเหม็นเปรียว ได้อย่างดี ดังน้้นการส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่อาจจะไม่จำเป็นในระยะแรก ขอให้ปฏิบัตตามดังกล่าว 1-2 เดือน เพื่อศึกษาอาการตางๆ
ดังกล่าวว่าดีขี้นอย่างไรในกรณีที่สงสัยว่าการกิน MOM จะทำให้ติดนิสัยหรือไม้?

ขอให้เข้าใจว่าเรามีรถยนต์ก็ต้องให้น้ำมันเพื่อการขับรถเคลื่อนไปได้ เช่นเดียวกับความจำเป็นของการใช้วิธีต่างๆ ดังที่กล่าว รวมทั้งยาจะทำให้เรามีสุขภาพดีขีันและไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะทำให้เรามีความเคยชิน อาจจะรับประทานวันเว้นวัน หรือเว้นสองวันก็ได้

ยา MOM ชนิดเม็ดนี้มีอายุสามารถเก็บได้ถึง 4 ปี และสามารถหาซื้อได้ที่ ร้านขายยาและร้าน 7-11 แถวรพ.ศิริราช ส่วนยา MOM ชนิดน้ำมีขายตามร้านขายยาทั่วไป รับประทานครั้งละ 30-60 C. หรืออาจจะถึง 90 cc. หรือกินร่วมกับ Senokot ยาที่มีแรงบีบลำไส้


เราจะปฏิบัติต้วอย่างไร ในกรณีที่มีท้องผูก ท้องเสีย หรือท้องอืดแน่นท้อง กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียร รับประทานอาหารไม่ได้

วิธีการต่างๆ ที่กล่าวมาจะเป็นการคล้ายกับเราทำ Detox หรือการล้างลำไส้เสมือนหนี่งเราฉีดน้ำไปในท่อสกปรกบ้านเรา ไม่ได้หมายความว่าเราท้องเสีย ถึงแม้จะถ่ายสาม สี่ครั้ง บางที่ก็ทำ Detox ตัวเองด้วยสารต่างๆเข้าทางทวาร ได้ผลของการขับถ่ายเพียง 1/3 ของลำไส้ใหญ่ ส่วนวิธีการต่างๆที่กล่าวมาจะได้ผลทั้งหมดของลำไส้จขบ.ขอบพระคุณ
ท่านศาสตราจารย์นายแพทย์เกียรติกุล นายแพทย์สวัสดิ์ หิตะนันท์
ที่กรุณานำวิทยาทานมาแบ่งปันกับเพื่อนๆค่ะ

newyorknurse
Create Date : 05 มีนาคม 2556
Last Update : 9 มีนาคม 2556 1:22:44 น. 34 comments
Counter : 54668 Pageviews.

 
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ


โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:3:39:36 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่ม.... แต่ต้องอ่านซ้ำอีกจะได้
เข้าใจอย่าง ถ่องแท้ จะได้แม่นขึ้น

ผมว่าอ่านครั้งเดียว เวลาเกิดให้สอบตอบคำถาม
สอบ ตกแน่เลย 555

ไม่ใช่หมอเขียนไม่ดีนะครับ ด้วยปัญญาความจำอัน
น้อยนิดของผมเอง ต้องทำการบ้านมากกว่าคนอื่น

ผมพยายามอ่าน ไม่ให้อ่านแล้วหาโรคใส่ตัวนะครับ
แต่ไม่เจอ... ผมมีอาการไม่เหมือนข้างบน

เวลากินยาขมเป็นเม็ด หรือแค๊ปซูล หรือเผลอกลืน
กระดูกไก่ชิ้นเล็ก ๆลงไป(นิสัยไม่ดี) ไม่ถึง 10 นาที
น้ำยาที่ขม หรือเศษของแข็ง จะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาเอง

มันดีตรงเศษของแข็ง แต่ไม่ดีตรงยาที่ต้องบ้วนทิ้ง
อันนี้คงไม่ใช่กรดไหลย้อนใช่เปล่าครับคุณน้อย

อีกอย่าง....ตอนที่อาหารเป็นพิษ ทั้งถ่ายทั้งอ๊วกจน
หมดใส้หมดพุง ให้น้ำเกลือนอนหมดแรง.... แต่พอ
ออกจาก ร.พ. เริ่มหิว ๆ มาก กินดะไปหมด สงสัยจะ
หมดทั้ง 3 ตอน... น้ำหนักเพิ่มขึ้นเยอะเลยคุณน้อย
ทำไงดี 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:10:14:58 น.  

 

สว้สดีค่ะ คุณไวน์

อจ.ท่านไม่ได้เขียนเองนะคะ อจ.พูดที่รถไฟเราไปทัวร์หัวหิน ด้วยกัน น้อยชอบเลย ขออนุญาติอจ.ว่าจะนำมาเขียนให้เพื่อนๆอ่าน ท่านก็ยินดีและกรุณาบอกเป็นตอนๆน้อยก็จดตามที่อจ.บอก แต่ขณะที่คุยกับท่านก็จะมีกิจกรรมอื่นๆด้วย ทำให้เขียนไม่ค่อยต่อเหนื่อง เพราะคนเดินทางร่วมกันตั้ง 35 คนในรถไฟขบวนนี้ และน้อยเองก็ขัดเกลาภาษาไม่ค่อยดีด้วย แต่จุดสำคัญของเรื่องนี้คือ

อจ.บอกว่าทุกคนควรจะทาน ยาระบายอ่อนๆทุกวัน วันเว้นวัน หรือ เว้นสองวัน เพื่อเป็นการทำความสะอาดลำไส้ด้วย
และสำหรับคนมีกรดไหลย้อนยิ่งควรทำมากขี้น เพราะคนเราเวลาถ่ายทุกวัน มันถ่ายแค่ 20 % ที่เหลือก็ค้างต่อๆกัน ค่อยผลัดกันเคลื่อนลงมา และอาหารเก่าๆที่ค้างในลำใส้ก็จะทำให้มีสารทำให้เกิดมะเร็งในลำใส้ได้ เพราะฉนั้นก้ควรให้กากอาหารที่เราทานทุกวัน ขับถ่ายให้หมด โดยทานยาระบายอ่อนๆ คือ MOM _Milk of Magnesia , และสำหรับผู้ที่ถ่ายยากก็ควรทานควบคู่กับ Senokot เป็นยาช่วยบีบลำไส้

น้อยเอง เคยไปตรวจลำไส้ Colonoscopy คนที่เมกา หมอแนะนำให้ตรวจทุกคนเมื่ออายุ 60 ตรวจแล้วไม่มีอะไรก็ควรตรวจทุก 5 ปี น้อยจำได้ว่าเวลาไปตรวจเราต้องทานยาระบาย จนถ่ายเป็นน้ำใสเลย รู้สึกดีมากๆ ว่าลำใส่สะอาดจริงๆ ยังคิดว่าเอ ถ้าเราล้างลำใส่อย่างนี้ปีละหลายครั้งคงดี

พอดีได้ฟ้งอจ.พูดเลยสนใจจะมาเล่าให้เพื่อนๆบล็อกฟัง เพื่อนอจ.ที่ไปด้วยกัน หลายท่านก็ทาน MOM ทุกวัน สำหรับน้อยเอง คิดว่าคงจะทานทุกอาทิตย์หรือทุกเดื่อน
ไม่อยากทานทุกวันเช่นกัน ถึงแม้อจ.จะบอกว่าไม่ทำให้เราติดยา แต่มานึกถึงคนทีมีญาติที่นอนกับที่่ บางทีถ่ายยาก ก็น่าจะทานยาระบายอ่อนๆนี้นะคะ

ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความเห็นส่วนบุคคลค่ะ

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:11:13:47 น.  

 

อุ้มแวะมาอ่านและกด Like ให้เป็นคนที่ 2


โดย: อุ้มสี วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:13:40:27 น.  

 
ได้ความรู้ดีมากๆค่ะ

ปีที่แล้วแม่ซองฯปวดท้องมาก ปวดเหมือนท้องเสียหาสาเหตุไม่เจอ
คุณหมอเลยให้ส่องกล้องบนล่าง
คืนนั้นนอนรพ.ต้องทานน้ำเกลือล้างท้อง
ถ่ายจนน้ำใส วันถัดมารู้สึกสบายตัวมากๆ
ผลตรวจก็ไม่พบสิ่งผิดปกติอะไร หมอสรุปว่าเครียด

เข้าใจแล้วว่าทำไมต้องล้างท้องค่ะ
ขอบคุณ คุณน้อยมากสำหรับสาระดีๆค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:20:24:43 น.  

 
นู๋เป็นกรดไหลย้อนซะแหยงไปเลยค่ะ พี่น้อย
หลัง ๆ นู๋เลือกที่จะไม่กินมื้อเย็นแล้วแหละ
คือนิสัยเสีย กินก็ต้องเยอะ ๆ พอเกินสามสิบ
ระบบย่อยก็ไม่เหมือนเดิมหน่ะค่ะ
=================================
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:20:50:30 น.  

 
หวัดดียามดึก

น้ำสมสายชูหมักก็ดีน้า อิอิ อายุรวเวชศาสตร์...

รักษาสุขภาพด้วย


โดย: กาแฟสดกะพรรณไม้งาม วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:21:41:56 น.  

 
มาอ่านศึกษาเก็บรายละเอียดค่ะพี่น้อย
ว่าจะไปซื้อ MOM มาวันสองวันนี้แหละค่ะ

นึกว่ามีแต่แบบน้ำ
แบบเม็ดอย่างนี้ค่อยดีหน่อยค่ะ
ไม่ชอบกินยาแบบน้ำๆน่ะค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:2:28:15 น.  

 
การล้างลำไส้ด้วยตนเอง นับเป็นความรู้ใหม่ค่ะพี่น้อย
น่าสนใจ อ่านแล้วอยากลองทำค่ะ
ยา MOM นี้ หากทานอาทิตย์ละครั้งควรทานครั้งละ
5-10 เม็ด ตามข้อมูลข้างต้นใช่ไหมคะ
ขอบคุณพี่น้อยที่นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์
จากคำบอกเล่าของอาจารย์มาถ่ายทอดให้อ่านนะคะ
like ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:10:50:37 น.  

 
บางเรื่องพอจะรู้ว่าควรทำ อย่างมื้อเย็นที่ควรกินให้น้อยหน่อย แต่มันก็อดไม่ได้จริงๆ จะว่าไปคนไทยกินผิดหลักกันแทบทั้งประเทศเลย เพราะมื้อเย็นเห็นจัดหนักประจำเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:18:10:01 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog

โหวตให้นะคะ
ได้ความรู้ดีค่ะเหมาะกับทุกวัยค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:19:30:13 น.  

 
ยกมาฝากพี่น้อยนะคะโดย: ปรัซซี่ วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:19:55:13 น.  

 
เรื่องนี้ให้ความรู้มากทีเดียวค่ะคุณน้อย

ปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายจะว่าไปถือเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว
ใครไม่มีปัญหาต้องถือว่าโชคดีสุดยอดค่ะ

ไลค์ค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:20:38:24 น.  

 


สวัสดีค่ะพี่น้อย

มาช้าเหมือนเดิมเลยและต่อไปคงจะช้ากว่าเดิมค่ะ
เพราะช่วงนี้เริ่มปวดไหล่ซ้ายจี๊ดๆ ตอนที่กาญปวดหลังมากๆ
ก็เริ่มจากปวดไหล่ก่อนนี่หล่ะ ตอนนั้นปวดจนไหล่เอียง
แล้วก็มาปวดหลังแบบทรมาน กลัวจะกลับมาอีกก็เลยต้องห่างๆคอมฯค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
jamaica Music Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:0:49:42 น.  

 
อ้าว...ยังไม่ได้เขียนเรื่องบล๊อกเลย
เป็นข้อมูลที่ดีมากค่ะพี่น้อย
กาญก็มีปัญหาท้องอืดค่ะโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:0:51:55 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝากนะครับ

โหวตและไลค์ ส่งกำลังใจไปให้พี่น้อยด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:7:55:07 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดีๆนะคะน้าน้อย

เมื่อวานปอมไปวังน้ำเขียวมา เจอองุ่นสวยๆ

เลยซื้อกลับมา 2 กิโลกว่าค่ะ

เก็บภาพมาฝากน้าน้อยด้วยนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:12:36:18 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
สนใจมากๆกับข้อมูลนี้ค่ะ
อ่านจบแล้วไลค์แอนโหวตให้ด้วยเลยค่ะ

newyorknurse Health Blog

มีคำถามค่ะ ยาMOM ไม่ใช่ยาระบายใช่ไหมคะ
และเราทานบ่อยๆหรือทานทุกวัน มีผลเสียอะไรไหมคะ
เป็นโรคท้องอืดบ่อยๆค่ะ
ไม่เคยทำDetox ถ้าการทานยาตัวนี้เหมือนการทำDetox
ดูแล้วจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่ามากๆเลยนะคะ

ส่วนSenokot เป็นยาอีกตัวหนึ่งใช่ไหมคะ
และจำเป็นต้องทานร่วมกันไหมคะ

พี่น้อยตอบไว้ที่นี่ก็ได้นะคะ เผื่อคนอื่นเข้ามาอ่าน
จะได้ทราบกันค่ะ

มีดอกไม้สวยๆจากสวนผึ้งมาฝากด้วยค่ะ

โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:12:29:13 น.  

 
สว้สดีค่ะน้องวรรณ

MOM เป็นยาระบายอ่อนๆ อจ.จะรักษาคนไข้ที่มีกรดไหลยัอนและท้องอืด และแนะนำให้ทุกคนทานยานี้เป็นการทำความสะอาดลำไส้ เพราะทุกวันที่พวกเราถ่ายกัน ไม่หมด และก็ทยอยเลื่อนลงมา จะค้างในร่างกาย ทำให้เกิดสารทำให้เกิดมะเร็งในลำไส้ได้ อจ.หมอที่ไปด้วยกันหลายท่านก็ทานประจำอยู่


สำหรับคนสูงอายุ หรือเป็นอัมพาต ไม่ได้เคลื่อนไหว การขับถ่ายก็จะยากขี้น ทานอาหารเสริมต่างๆทำให้ถ่ายยากอีก น่าจะทาน MOM ทุกวันช่วยการขับถ่ายที่ดีขีันและบางทีต้องทาน Senokot ช่วยด้วย


สำหรับ Senokot เป็นยาช่วยบีบลำไส้ สำหรับคนที่ต้องเบ่งถ่าย ก็ทานSenokot ช่วบให้ถ่ายสะดวกขีัน
ถ้าเราทาน MOM แล้วถ่ายได้ดี ก็ไม่ต้องทานก็ได้

<<<เราต้องกำจัดอุจจาระที่เหลือออกไปให้มากที่สุดโดยการรับประทานอาหาร และ ยาต่างๆหรือผักและผลไม้ให้มากเพื่อการขับถ่ายอุจจาระให้มากว่าหนี่งครั้งในแต่ละวันเช่นการให้ยา Milk Of Magnesia ชนิดเม็ดรับประทาน 5-10 เม็ดเวลา21.00-22.00 น. หรือเวลา 14.00-18.00 น.ตามด้วยน้ำ 1 แก้ว และให้ถ่ายอุจจาระในวันรุ่งขี้น>>>


พี่ถามท่านเช่นกันว่ากลัวจะติดยา ทำให้ต้องทานประจำ ท่านก็บอกว่าเราต้องการขับเศษอาหารให้หมด และยาก็เป็นยาระบายอ่อนๆ ไม่มีผลร้ายต่อร่างกายอย่างใด และสามารถล้างลำไส้ได้ดีกว่าการไปทำการล้างลำไส้อีก ท่านบอกว่าที่เขาไปล้างลำไส้กัน เสียเงินมากมายก็ล้างไม่หมด

ท่านตอบว่า >>>

ในกรณีที่สงสัยว่าการกิน MOM จะทำให้ติดนิสัยหรือไม้?

ขอให้เข้าใจว่าเรามีรถยนต์ก็ต้องให้น้ำมันเพื่อการขับรถเคลื่อนไปได้ เช่นเดียวกับความจำเป็นของการใช้วิธีต่างๆ ดังที่กล่าว รวมทั้งยาจะทำให้เรามีสุขภาพดีขีันและไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะทำให้เรามีความเคยชิน อาจจะรับประทานวันเว้นวัน หรือเว้นสองวันก็ได้

>>>>

พี่เองคิดว่าเราน่าจะทำอาทิตย์ หรือเดือนละครั้ง ก็ยังดีกว่าไม่ทำเลยnewyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:17:02:28 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะคะพี่น้อย ที่มาตอบให้ค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 11 มีนาคม 2556 เวลา:12:23:34 น.  

 
ผมใช้วิธี งดอาหารเย็น ได้ผลดีมาก เพราะทำให้ท้องว่าง


โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 12 มีนาคม 2556 เวลา:9:25:38 น.  

 
มีอาการไอตอนกลางคืนดึกๆแบบสำลักไปหาหมอ หมอบอกว่าน่าจะเป็นกรดไหลย้อน ก้อเลยอยากถามหน่อยค่ะว่าควรทำอย่างไรดีเพราะไอมากล้มตัวลงนอนก้อจะไอ บางทีทานข้าวผ่านไป2-3ชม ก้อจะไอ แต่ไม่มีเสมหะ เหมือนเป็นน้ำใส่ๆฟองๆออกมา รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะทรมานมาก แล้วทานยาmomจะช่วยได้ใช่ไหมค่


โดย: เบริด์ IP: 115.67.68.38 วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:13:16:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณเบริด์

ไม่ทราบว่าอยู่เมืองไทยหรือเปล่าค่ะ ที่จริงถ้ามีเวลาไปหาคุณหมอสวัสดิ์ที่ศิริราชได้นะคะ ท่านรักษาโรคนี้โดยเฉพาะ

ตามที่อจ.ท่านสอนบอกว่าเวลาลำไส้เต็มไปด้วยอาหารเก่าๆ แล้วเราถ่ายไม่หมด กรดที่ออกมาก็จะล้นขีันมาทำให้เป็นอาการกรดไหลย้อน ท่านให้ทาน MOM ซี่งถ้าไม่มีแบบเม็ดก็ทานแบบน้ำได้ เพื่อจะได้ถ่ายหมด โดยเฉพาะคนเป็นโรคกรดไหลย้อน ต้องทานทุกวัน เพื่อกรดจะได้ไม่มาเอ่อทีล้นมา

ลองทาน 30-60 cc ดูก่อน ว่าเราจะถ่ายอย่างไร ท่านบอกว่าคนหนี่งควรถ่ายวันละสามครั้งไม่ถือว่าเป็นโรคท้องเดิน ท่านรักษาคนโรคนี้ด้วยยานี้ ร้านขายยาที่หน้ารพ.ศิริราช แม้แต่ 7-11 ก็มี MOM แบบเม็ดค่ะ

ขอให้หายนะคะ

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:17:49:37 น.  

 
ขอบคุณมากน่ะค่ะ สำหรับข้อมูล
อยู่ที่เมืองไทยค่ะ อย่างไรแล้วจะลองทานดูค่ะ
ถ้าหากพบคุณหมอ ต้องไปหาอย่างไรค่ะ


โดย: เบริด์ IP: 115.67.71.174 วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:9:46:59 น.  

 


สวัสดีค่ะ คุณเบริด์ ลองอีเมล์ไปนัดหรือถามเบอร์โทรที่จะนัดอจ.นะคะ


//www.siphhospital.com/th/contact/contact.php

//www.siphhospital.com/th/medical-services/doctor-biography.php?id=131
ศ.เกียรติคุณ.นพ สวัสดิ์ หิตะนันท์
ตารางแพทย์ออกตรวจ
วันอังคาร 14.00-16.00
วันพฤหัสบดี 14.00-16.00
วันอาทิตย์ 09.00-11.00


โดย: newyorknurse วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:18:09:02 น.  

 
ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับความรู้ความเข้าใจในการใช้ MOM
กินทุกวันเลยครับ เพราะเคยท้องผูกโดยไม่ทราบสาเหตุ วันละ30ซีซีก่อนนอน

พอทราบว่ากินได้ทุกวัน ไม่อันตราย รู้สึกเบาใจครับ


โดย: เอ IP: 61.90.99.117 วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:17:26:06 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเอ

ขอบคุณที่แวะมาที่บล็อกค่ะ

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 24 เมษายน 2556 เวลา:19:15:03 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะถ้าว่างจะไปตรวจ แต่กลัวจะแพงอ่ะค่ะ


โดย: เบริด์ IP: 115.67.134.3 วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:14:20:24 น.  

 
ปวดท้อง แน่นท้อง อ้วก เวียนหัว เบื่ออาหารมาก ท้องผูก เป็นอาการยังไงล่ะ ช่วยบอกหน่อยซิล่ะ


โดย: wandia IP: 125.25.172.3 วันที่: 10 มกราคม 2557 เวลา:18:06:16 น.  

 
ปวดท้อง แน่นท้อง อ้วก เวียนหัว เบื่ออาหารมาก ท้องผูก เป็นอาการยังไงล่ะ ช่วยบอกหน่อยซิล่ะ


โดย: wandia IP: 125.25.172.3 วันที่: 10 มกราคม 2557 เวลา:18:06:16 น.  

 
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยครับ


โดย: ประสงค์ ชมสินทรัพย์ IP: 171.96.173.59 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:23:13:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณประสงค์

ขอบคุณทีแวะมาที่บล็อกนะคะ


โดย: newyorknurse วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:6:21:24 น.  

 
อืดท้องมากๆๆ


โดย: นุ้ย IP: 202.57.135.35 วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:16:24:51 น.  

 

สวัสดีคุณนุ้ย
ขอบคุณที่แวะมาที่บล็อกนะคะ


โดย: newyorknurse วันที่: 7 พฤษภาคม 2558 เวลา:3:30:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.