อย่าดูแลหลาน จนลืมดูแลตัวเอง

อย่าดูแลหลาน จนลืมดูแลตัวเอง

ยามสูงวัยน่าจะเป็นเวลาแห่งการพักผ่อน เพราะได้ส่งลูกเต้าให้ถึงฝั่งหมดแล้ว แต่ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยกลับต้องมารับหน้าที่พ่อและแม่อีกครั้งด้วยการดูแลหลานๆ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเครียดหรือมีปัญหาสุขภาพได้ เพราะการดูแลเด็กเล็กๆ ต้องใช้พลังงานมาก ผู้สูงอายุจึงต้องรู้วิธีที่จะรับมือกับปัญหาเหล่านี้เอาไว้บ้างรู้จักวางแผนงานและจัดการเวลาการเลี้ยงหลาน ทำให้มีหลายอย่างต้องทำ โดยที่เวลาก็ยังมีจำกัด ไม่ได้เพิ่มมากขึ้นตามงานที่ล้นมือ ด้วยเหตุนี้ผู้สูงอายุจึงอาจจะเกิดความเครียดได้ ดังนั้นทางออกที่ดีที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ก็คือการรู้จักจัดการเวลา ด้วยการวางแผนการทำงาน ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายก็คือวินัย หรือความซื่อสัตย์กับตัวเองในการปฏิบัติตามแผนงานที่ได้วางไว้ รวมถึงลดพฤติกรรมที่จะทำให้สูญเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เริ่มจาก* ทำรายการงาน โดยรวบรวมงานที่จะทำในแต่ละวันทั้งหมด แล้วจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง โดยจัดงานที่มีความสำคัญมากที่สุดให้อยู่ในอันดับต้นๆ แล้วไล่ระดับความสำคัญลงมา หากมีงานใดเข้ามากะทันหันก็ให้พิจารณาดูว่า งานนั้นมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน ควรจะอยู่ลำดับที่เท่าไรของรายการ และเมื่อคุณสามารถทำงานแรกสำเร็จแล้ว ก็จะมีกำลังใจทำงานชิ้นต่อไป และยิ่งถ้าเป็นงานที่ง่ายขึ้นก็จะยิ่งช่วยเสริมให้คุณมีกำลังใจที่จะทำต่อไปมากขึ้น* เลือกเวลาให้เหมาะสมกับงาน พิจารณาว่าเวลาใดที่คุณมีสมองปลอดโปร่ง คิดได้อย่างลื่นไหล และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยบางคนอาจตอบว่าเวลาเช้า บางคนอาจเป็นเวลากลางคืน แต่ไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตามให้คุณนำงานที่ยากและซับซ้อน หรือต้องอาศัยสมาธิและความพยายามสูงมาทำในช่วงเวลาที่คุณสามารถทำงานได้ดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้าจนเกินไป* หัดพูดคำว่า "ไม่" บ้าง การรู้จักปฏิเสธจะทำให้ชีวิตของคุณมีอิสระขึ้น คุณสามารถเลือกงานที่เห็นว่ามีคุณค่า และปฏิเสธงานที่ผู้อื่นขอร้องแต่คุณไม่เต็มใจจะทำได้ การรู้จักพูดคำว่า“ไม่” จะช่วยลดความรู้สึกหนักอึ้งจากการต้องแบกรับคำขอร้องจากผู้อื่น เพราะความเกรงใจลงได้* ขจัดนิสัยที่ไร้ประโยชน์ บ่อยครั้งเรามักเสียเวลาไปกับเรื่องที่ไม่มีความสำคัญและอาจจะทำจนเป็นนิสัย ทั้งๆ ที่เวลาที่สูญเสียไปย่อมหมายถึงเรามีเวลาที่จะทำงานที่สำคัญลดลงไป ตัวอย่างของพฤติกรรมที่มักเสียเวลาเปล่าก็อย่างเช่น ความกระวนกระวายถึงเหตุการณ์ในวันพรุ่งนี้ ความรู้สึกที่เกิดจากการคิดอะไรในแง่ลบ มัววิพากษ์วิจารณ์ หรือมัวแต่สงสารตัวเองหาเวลาให้กับตัวเองบ้าง
เมื่อต้องทำหน้าที่ดูแลเด็กๆ การดำเนินชีวิตก็จะเปลี่ยนไป จากที่เคยมีเวลาว่างกลับกลายเป็นต้องมาทำงาน หากภาระนี้ก่อให้เกิดความเครียด ผู้สูงอายุอาจจะต้องหาทางออกโดยการไปพักผ่อน หรือหาอะไรที่ชอบและสนุกทำ แล้วหาคนมาดูแลเด็กแทน เช่น อาจหาเวลาไปทำสวน ว่ายน้ำ ไปเยี่ยมลูกๆ หรือญาติพี่น้อง หรืออาจให้รางวัลกับตัวเองด้วยการทำสิ่งที่ชอบ เช่น อ่านหนังสือ เป็นต้น เพราะการได้หยุดพักผ่อนจะช่วยเติมพลังให้มีเรี่ยวแรงดูแลหลานๆ ต่อไป โดยบุตรหลานก็ควรช่วยกันแบ่งเบาภาระของปู่ยาตายายด้วย เพื่อที่ผู้สูงอายุจะได้มีเวลาพักผ่อนจริงๆออกกำลังกาย
การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงผู้สูงอายุด้วย การออกกำลังกายช่วยชะลอร่างกายไม่ให้เสื่อมเร็ว และมีการออกกำลังกายหลายอย่างที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ซึ่งสามารถเลือกได้ตามสภาพร่างกายและความชอบ เช่น อาจจะเดินครั้งละ 20 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือขี่จักรยาน โดยอาจจะชวนหลานๆ ไปออกกำลังกายด้วยกัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว นอกเหนือจากการมีสุขภาพที่แข็งแรงสังสรรค์กับเพื่อนๆ หัวอกเดียวกัน
การไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่ต้องดูแลหลานเหมือนกันนับเป็นการผ่อนคลายความเครียดที่ดีทีเดียว เพราะจะได้มีเพื่อนที่เข้าใจคอยรับฟัง หากอยากระบายความรู้สึก ขณะเดียวกันก็จะได้รับคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนที่มีประสบการณ์คล้ายกัน นอกจากนี้การมีสังคมจะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และได้รับกำลังใจสำหรับต่อสู้ปัญหาต่อไป อย่าลืมว่า การดูแลตัวเองสำคัญพอๆ กับการดูแลคนอื่น เพราะเมื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจดีจึงจะสามารถดูแลคนอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง


ข้อมูลจาก Health TodayCreate Date : 19 มกราคม 2555
Last Update : 19 มกราคม 2555 0:22:26 น. 0 comments
Counter : 3087 Pageviews.

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.