ดื่ม โกโก้ กันดีกว่า    ดื่มโกโก้กันดีกว่า
มีประโยชน์มากมาย


ผงโกโก้ที่เรานิยมนำมาดัดแปลงเป็นขนมหรือเครื่องดื่มร้อน ๆ สุดอร่อย เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย ชิมสักคำ ไม่อ้วนหรอกน่า !

ช็อกโกแลตรสชาติหวานลิ้นคงเป็นของโปรดใครหลาย ๆ คน แต่ก็มีหลายคนไม่กล้าทาน เพราะกลัวอ้วน !!! ซึ่งขอบอกเลยว่าเราสามารถเลือกทานดาร์กช็อกโกแลตที่ไม่ทำให้อ้วนได้ และยังได้รับประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในเนื้อสีดำ ๆ นั้นด้วย เพราะโกโก้ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของช็อกโกแลต แฝงด้วยสารเคมีธรรมชาติที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย อย่างที่เว็บไซต์ health.com เล่าสู่กันฟังเอาไว้ อ่านจบแล้วต้องหลงรักเจ้าโกโก้มากขึ้นอีกเป็นกองแน่ ๆ เลย
สร้างเสริมหัวใจให้แข็งแรง

Suzanne Steinbaum ผู้อำนวยการสถาบันผู้หญิงและโรคหัวใจของโรงพยาบาล Lenox Hill ในเมืองนิวยอร์ก ระบุว่า สารฟลาโวนอยด์ที่อยู่ในโกโก้มีความเชื่อมโยงโดยตรงต่อระบบหัวใจ ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้สามารถช่วยลดความดันโลหิต รวมทั้งช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีที่เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย นอกจากนี้เจ้าสารชนิดนี้ยังลดความเสี่ยงโดยรวมของโรคหัวใจได้ แค่เพียงคุณรับประทานโกโก้เป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยคุณอาจจะชงเป็นเครื่องดื่มในยามเช้า หรือโรยผงโกโก้บนอาหารเช้าอย่างเช่นข้าวโอ๊ตก็จะทำให้ได้ประโยชน์จากโกโก้แล้วล่ะ
ช่วยลดความเครียด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทานของหวานเวลาที่เครียด เจ้าโกโก้ช่วยได้ค่ะ เพราะนายแพทย์ Alan Hirsch ผู้ก่อตั้งองค์กรการวิจัยและการรักษาด้วยกลิ่นและรสชาติได้เปิดเผยว่า ผงโกโก้นั้นมีกลิ่นหอมซึ่งช่วยทำให้คุณเกิดความรู้สึกพึงพอใจทุกครั้งที่ได้กลิ่น เพราะกลิ่นโกโก้จะไปกระตุ้นสารสื่อประสาทที่อยู่ในสมองซึ่งถูกจำลองให้เหมือนกับการที่เรารับประทานช็อกโกแลต ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นนั่นเองค่ะ
บำรุงผิวพรรณ

เชื่อหรือไม่ว่าผงโกโก้สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณได้ ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะค่ะ เพราะผงโกโก้ถูกใช้ในการบำรุงรักษาผิวมาตั้งแต่โบราณ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างแพทย์หญิง Ava Shamban กล่าวว่า สารในผงโกโก้มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนังและช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายได้ ซึ่งสูตรบำรุงผิวด้วยผงโกโก้มีดังนี้ค่ะ
ส่วนผสม

- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวโอ๊ตป่น 1 ช้อนชา
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- นำผงโกโก้ น้ำผึ้ง ข้าวโอ๊ต และโยเกิร์ตผสมเข้าด้วยกัน
- ล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำมาพอกให้ทั่วทั้งหน้า
- ทิ้งเอาไว้ 10 -15 นาทีแล้วล้างออก ทำซ้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง


ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

โกโก้ไม่เพียงแต่มีรสชาติที่ใคร ๆ ต่างชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้คนที่รับประทานเข้าไปมีความสุขอีกด้วย ซึ่ง Elizabeth Somer นักโภชนบำบัดและผู้เขียนหนังสือ Eat Your Way to Happiness ได้อธิบายว่าในโกโก้มีสารประกอบมากกว่า 300 ชนิดที่ส่งผลกระทบในแง่บวกแก่สารเคมีที่อยู่ในสมอง ซึ่งสารบางชนิดก็ช่วยเพิ่มระดับของเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินในสมอง ซึ่งสารทั้งสองชนิดเป็นสารที่ทำให้อารมณ์ดี แต่ถ้าหากคุณไม่ชอบทานช็อกโกแลตแท่งละก็ ลองเปลี่ยนมาจิบเครื่องดื่มโกโก้ร้อน ๆ ก็จะช่วยทำให้อารมณ์ดีได้เช่นกันค่ะ

เห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะว่าโกโก้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราขนาดไหน ไม่ใช่แค่ช่วยบำรุงรักษาร่างกายของเราให้แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสมองทำให้เรามีจิตใจที่สดชื่นแจ่มใสได้อีกด้วย อ๊ะ ๆ แต่ก็อย่ามัวแต่รับประทานช็อกโกแลตมากจนเกินไปล่ะ เพราะช็อกโกแลตบางชนิดก็มีน้ำตาลสูง อาจจะทำให้อ้วนได้ ทานมากไปแทนที่จะอารมณ์ดีก็อาจจะต้องมานั่งหงุดหงิดใจเพราะความอ้วนนะบอกเลย

ขอบคุณ
https://health.kapook.com/view106004.html


โกโก้ สรรพคุณและประโยชน์ของโกโก้ 15 ข้อ ! (Cocoa)


POSTED: เวลา 3:43 น. 08 กันยายน 2014, UPDATED: 02 มีนาคม 2016
โกโก้
โกโก้ ชื่อสามัญ Cacoa (โกโก้), Cacao (กากาโอ), Chocolate Tree (ช็อกโกแลต)[1],[2]

โกโก้ ชื่อวิทยาศาสตร์ Theobroma cacao L.[1] ปัจจุบันจัดอยู่ในวงศ์ชบา (MALVACEAE)

โกโก้ มีชื่อเรียกอื่นว่า โคโค่ (ภาคกลาง)[2]

หมายเหตุ : ต้นโกโก้ที่กล่าวถึงในบทความนี้ เป็นพรรณไม้คนละชนิดกันกับต้นโคโค่ (Erythroxylon coca Lam.)

ลักษณะของโกโก้
ต้นโกโก้ จัดเป็นพรรณไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก แต่มีการนำมาปลูกทั่วไปในเขตร้อน ในประเทศไทยมีผู้นำข้ามาปลูกตามสวนทั่วไปทางภาคใต้ โดยจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 3-8 เมตร และอาจสูงได้ถึง 13 เมตร ขึ้นใต้ร่มเงาไม้ อากาศร้อน ความชื้นสูง และมีฝนตกชุก[1],[2]


ลักษณะของโกโก้
ต้นโกโก้ จัดเป็นพรรณไม้พื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก แต่มีการนำมาปลูกทั่วไปในเขตร้อน ในประเทศไทยมีผู้นำข้ามาปลูกตามสวนทั่วไปทางภาคใต้ โดยจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 3-8 เมตร และอาจสูงได้ถึง 13 เมตร ขึ้นใต้ร่มเงาไม้ อากาศร้อน ความชื้นสูง และมีฝนตกชุก[1],[2]

ใบโกโก้ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับหรือเวียนรอบ ลักษณะของใบเป็นรูปรี รูปไข่กลับ หรือรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมนหรือสอบ ส่วนขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ใบมีขนาดกว้างประมาณ 4-20 เซนติเมตร และยาวประมาณ 10-48 เซนติเมตร เส้นแขนงใบมีข้างละประมาณ 9-12 เส้น ปลายเส้นโค้งจรดกัน ก้านใบยาวประมาณ 1-3 เซนติเมตร โคนใบป่องทั้งสองข้าง มีหูใบขนาดเล็ก ลักษณะเป็นรูปใบหอก ขนาดกว้างประมาณ 1-2 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 0.5-1.5 เซนติเมตร หลุดร่วงได้ง่าย[2]ดอกโกโก้ ดอกมีขนาดเล็กออกเป็นกลุ่ม ๆ ตามลำต้นหรือกิ่งใหญ่ ๆ ที่แก่แล้ว ตรงที่ใบร่วงไป เมื่อดอกบานเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร ก้านดอกยาวประมาณ 1-2.3 เซนติเมตร ดอกเป็นสีเขียวหรือสีแดง มีขนขึ้นประปราย ดอกมีใบประดับขนาดเล็ก มีขน ส่วนกลีบดอกมี 5 กลีบ ออกเรียงสลับกับกลีบเลี้ยง กลีบดอกเป็นสีขาวอมเหลืองหรือสีขาวอมชมพู กลีบดอกตอนล่างมีลักษณะเป็นกระพุ้งสอบลงมาหาโคนกลีบ มีเส้นสีม่วงตามยาว 2 เส้น มีขนาดกว้างประมาณ 3 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 3-4 มิลลิเมตร กลางกลีบดอกคอดเป็นเส้น โค้งออก ยาวได้ประมาณ 2 มิลลิเมตร ปลายกลีบดอกเป็นสีเหลือง แผ่ออกเป็นรูปช้อน มีขนาดกว้างประมาณ 2-3 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร ส่วนกลีบเลี้ยงดอกมี 5 กลีบ กลีบเป็นสีขาวหรือสีขาวประชมพู ลักษณะของใบเป็นรูปใบหอก มีขนาดกว้างประมาณ 2-3 มิลลิเมตร และยาวประมาณ 6-8 มิลลิเมตร ดอกมีเกสรเพศผู้ 10 อัน โคนก้านชูอับเรณูติดกันเป็นหลอดสั้น ๆ แยกออกเป็น 2 ชนิด ชนิดแรกมี 5 อัน อยู่ตรงกับกลีบเลี้ยง มีลักษณะตั้งตรง ปลายเรียว โคนกว้าง ไม่มีอับเรณู ยาวประมาณ 4-6 มิลลิเมตร สีม่วงเข้มมีขนอ่อนนุ่มสีขาว อีก 5 อัน อยู่ตรงกับกลีบดอก โค้งงอลงมาจนกระทั่งอับเรณูเข้าไปอยู่ในอุ้งกลีบดอกตอนล่าง ก้านชูอับเรณูยาวประมาณ 2 มิลลิเมตร อับเรณู 4 อัน ก้านเกสรเพศเมียยาวประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ยอดเกสรเพศเมียแยกเป็นแฉก 5 แฉก[1],[2]
ผลโกโก้ ลักษณะของผลเป็นรูปกลมยาว รูปไข่แกมรูปขอบขนาน หรือรูปรี ห้อยลงตามกิ่งและลำต้น ผลมีขนาดกว้างประมาณ 6-10 เซนติเมตร และยาวประมาณ 12-22 เซนติเมตร ผิวผลแข็งขรุขระ ตามผลมีร่องตามยาวประมาณ 10 ร่อง และมีสันเป็นปุ่มป่ำ ผลเป็นสีเขียว สีเหลือง ผลเมื่อแก่จัดจะเป็นสีแดงอมเหลืองหรือสีแดงอมม่วง ภายในผลมีเมล็ดโกโก้ประมาณ 20-60 เมล็ด เรียงเป็นแถว 5 แถว ยาวตามแกนกลางของผล[1],[2]
เมล็ดโกโก้ ลักษณะของเมล็ดเป็นรูปรี มีขนาดกว้างประมาณ 1.3-1.5 เซนติเมตร และยาวประมาณ 2.2.5 เซนติเมตร เมล็ดเป็นสีน้ำตาล มีเยื่อหุ้มเมล็ดบาง ๆ รสหวาน[2]
ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของโกโก้
สารสำคัญที่พบ ในเมล็ดประกอบไปด้วยน้ำมัน (fixed oil) ประมาณ 30-50%, แป้ง 15%, โปรตีน 15%, alkaloid, theobromine ประมาณ 1-4%, caffeine ประมาณ 0.07-0.36%, สาร catechin, pyrazine, tyramine, tyrosine เป็นต้น[1]

โกโก้มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ยับยั้งออกซิเดชั่น ป้องกันฟันผุ ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด[1]
สารสำคัญในโกโก้ คือ สารอัลคาลอยด์ theobromine มีโครงสร้างคล้ายกับคาเฟอีน (caffeine) มาก แต่จะมีฤทธิ์อ่อนกว่าคาเฟอีน โดยจะมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กระตุ้นหัวใจ ขยายเส้นเลือด คลายกล้ามเนื้อเรียบ ขับปัสสาวะ และแก้หืดหอบคล้ายกับฤทธิ์ Theophylline ซึ่งถ้ากินเมล็ดมาก ๆ ก็จะเป็นสารเสพติดได้[2]

จากการทดสอบความเป็นพิษ พบว่าโกโก้ไม่มีพิษต่อตัวอ่อน ไม่มีพิษต่อหนูขาว เมื่อนำโกโก้มาผสมอาหารให้กิน ในขนาดที่ทำให้หนูขาวตายเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งมีค่าเท่ากับ 5.84 กรัมต่อกิโลกรัม[1]

รายงานผลการทดลองของโกโก้
ค.ศ.1996 ประเทศจีน ได้ทำการทดลองในหนูทดลอง โดยแบ่งหนูทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกให้โกโก้ 10% กลุ่มที่สองให้ soybean oil 10% และกลุ่มที่สามคือกลุ่มควบคุม ผลการทดลองพบว่าหนูทดลองกลุ่มหนึ่งและกลุ่มสอง มีระดับไขมันในเลือดลดลง แต่กลุ่มที่สองจะลดได้มากกว่ากลุ่มที่หนึ่ง[1]

ค.ศ.2006 ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองในอาสาสมัครกลุ่มที่หนึ่ง จำนวน 32 คน โดยให้ดื่มเครื่องดื่มโกโก้ 1.5 กรัม วันละ 2 ครั้ง ส่วนกลุ่มที่สองเป็นกลุ่มควบคุม คือไม่ได้ให้อะไรเลย การทดลองนี้ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ ภายหลังการทดลองพบว่าระดับไขมันในเลือดของอาสาสมัครกลุ่มที่แรกลดลง LDL-c ลดลง 6% P<0.01[1]

ค.ศ.2008 ประเทศสเปน ได้ทำการทดลองใช้โกโก้ในหนูทดลอง โดยการให้โกโก้ในหนูทดลอง โดยทำการเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม ภายหลังการทดลองพบว่าหนูทดลองมีระดับไขมันในเลือดลดลง[1]

ค.ศ.2008 ประเทศมาเลเซีย ได้ทำการทดลองใช้สารสกัดโกโก้ในหนูทดลองที่ถูกกระตุ้นให้เป็นเบาหวาน ด้วยสาร streptozocin โดยแบ่งกลุ่มการทดลองออกเป็น 3 กลุ่ม โดยให้สารสกัดโกโก้ในขนาด 10, 20, 30 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ ภายหลังการทดลองพบว่าหนูมีระดับไขมันในเลือดลดลง[1]
ค.ศ.2009 ประเทศมาเลเซีย ได้ทำการทดลองให้สารสกัดจากโกโก้ในหนูทดลองที่ถูกกระตุ้นให้มีระดับไขมันในเลือดสูง โดยทำการทดลองประมาณ 4 สัปดาห์ และในสารสกัดโกโก้ ประกอบไปด้วย polyphenol 2.7 มิลลิกรัม, epicatechin 1.52 มิลลิกรัม, eatechin 0.25 มิลลิกรัม, methyl xanthenes 8.55 มิลลิกรัม, caffeine 2.22 มิลลิกรัม, theobromine 1 กรัม พบว่าระดับไขมันในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ P[1]


ประโยชน์ของโกโก้
เมล็ดโกโก้นิยมนำมาใช้ทำช็อกโกแลต (Chicolate) เนื่องจากมีไขมันสูงและมีสารประกอบหลายอย่างที่ทำให้เกิดกลิ่นหอมเฉพาะตัวเมื่อผ่านกรรมวิธี และยังมีผลิตภัณฑ์อีกประเภทหนึ่งที่สกัดได้เมล็ดที่คั่วแล้วด้วยตัวทำละลาย ที่เรียกว่า “โกโก้สกัด” (Cocoa extract) ที่นำมาใช้ผสมในเครื่องดื่มผงรสช็อกโกแลต ขนมอบ ไอศกรีม ลูกกวาด ทอฟฟี่ เป็นต้น[1] โดยสรุปแล้วผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้ คือ เนื้อโกโก้ (cocoa liquor หรือ cocoa mass), เนยโกโก้ (cocoa butter), โกโก้ผง (cocoa powder) และช็อกโกแลต (chocolate)[3]
เมล็ดโกโก้นำมาคั่วเอาเปลือกหุ้มเมล็ดออก บดให้ละเอียด บีบเอาน้ำมันออก เนื้อโกโก้จะเกาะกันเป็นแท่ง ๆ แล้วนำมาบดให้แตกเป็นผงอีกครั้ง ใส่รวมกับแป้ง แล้วนำไปแต่งรสแต่งสีอาหาร ส่วนโกโก้ผงที่ชงกับเครื่องดื่มจะนำมาผสมกับแป้งทำขนม นอกจากนี้เมล็ดโกโก้ยังถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมอย่างดีที่ชื่อว่า “Food of the gods” โดยการนำผลโกโก้มาหมักแล้วแยกเอาเมล็ดออก นำมาทำความสะอาดแล้วนำไปย่างไฟ เสร็จแล้วกะเทาะเปลือกออก ก็จะได้เนื้อในเมล็ดที่นำไปใช้ได้[2]

น้ำมันโกโก้ใช้เป็นสารแต่งกลิ่นและรสของอาหาร ยา และเครื่องดื่มหลายชนิด[2]
เปลือกเมล็ดที่กะเทาะแยกออกจากใบเลี้ยง อาจนำไปบีบเอาเนยโกโก้ (Cocoa Butter) ซึ่งนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำครีม สบู่ โลชั่นบำรุงผิว และเครื่องสำอาง ใช้เป็นตัวยาพื้นของยาเหน็บ ขี้ผึ้ง และครีม หรือนำมาสกัด theobromine ซึ่งใช้เป็นสารกระตุ้นเช่นเดียวกับคาเฟอีนที่ได้จากกาแฟและชา[2]
หมายเหตุ : โกโก้ที่นำมาทำเป็นช็อกโกแลต รวมไปถึงโกโก้ที่นำมาใช้ทำเป็นเครื่องดื่มต่าง ๆ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายอย่าง ซึ่งผมจะขอกล่าวถึงอย่างละเอียดในบทความหน้านะครับ ในเรื่องของ “ช็อกโกแล๊ต”


References
หนังสือสมุนไพรลดไขมันในเลือด 140 ชนิด. (เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก). “โกโก้” หน้า 58-59.

ข้อมูลพรรณไม้, สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี. “โกโก้”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: //www.rspg.or.th/plants_data/herbs/. [08 ก.ย. 2014].
ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหารครบวงจร. “Cocoa / โกโก้”. (ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์, ศาสตราจารย์เกียรติคุณดร.นิธิยา รัตนาปนนท์). [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: //www.foodnetworksolution.com. [08 ก.ย. 2014].
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. (กฤติยา ไชยนอก). “โกโก้กับช็อกโกแลตวาเลนไทน์”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: //www.medplant.mahidol.ac.th. [08 ก.ย. 2014].
ภาพประกอบ : //www.flickr.com

เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (MedThai)

สรรพคุณของโกโก้
โกโก้เป็นแหล่งสำคัญของ polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ (เมล็ด)[3]
เมล็ดมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นประสาท ช่วยบรรเทาภาวะของโรคเครียด โรคซึมเศร้า (เมล็ด)[2],[4]
ช่วยลดระดับไขมันในเลือด (เมล็ด)[1],[4]
ช่วยลดความดันโลหิต (เมล็ด)[1],[4]
ช่วยระดับลดน้ำตาลในเลือด (เมล็ด)[1],[4]
theobromine เป็นสารอัลคาลอยด์ที่แยกได้จากเมล็ดโกโก้ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ ขยายหลอดเลือด นิยมใช้เมื่อมีอาการบวมเกี่ยวกับโรคหัวใจ (เมล็ด)[1],[2]
ช่วยป้องกันฟันผุ (เมล็ด)[1]
theobromine มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้ (เมล็ด)[1],[2]
ช่วยทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัว แก้หอบหืดคล้ายกับฤทธิ์ของ Theophylline แต่ถ้ากินเมล็ดมาก ๆ ก็อาจทำให้เสพติดได้ (เมล็ด)[1],[2]
ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ (เมล็ด)[4]
ในประเทศฟิลิปปินส์จะใช้น้ำต้มจากรากโกโก้เป็นยาขับระดูของสตรี (ราก)[2]
theobroma oil หรือ cocoa butter เป็นไขมันที่แยกออกเมื่อนำเมล็ดโกโก้มาคั่ว theobroma oil ใช้เป็นยาพื้นในการเตรียมยาเหน็บและเครื่องสำอาง (เมล็ด)[1]
วิธีการใช้ : ให้นำเมล็ดโกโก้ที่คั่วแห้งมาใช้เป็นเครื่องดื่มยามว่างหรือทำเป็นช็อกโกแลตผสมในอาหาร[1]

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://medthai.com/%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%89/


โกโก้ตราพยาบาล
 เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็น Dutch Cocoa
ซื้อได้ที่โลตัสค่ะ 
ซื้อกระป๋องแล้วซื้อแบบถุง ราคาถูกกว่าหน่อย


สาขาสุขภาพค่ะขอขอบคุณภาพข้อมูล และ ยูทูปจากอินเตอร์เนต


GIOVANNI MARRADI - Memories(Relaxing music)
Andreea Petcunewyorknurse

Create Date : 18 เมษายน 2560
Last Update : 18 เมษายน 2560 7:30:38 น. 17 comments
Counter : 5064 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณninicraft, คุณtoor36, คุณหอมกร, คุณเนินน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเรียวรุ้ง, คุณรัชต์สารินท์, คุณClose To Heaven, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณSweet_pills, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtuk-tuk@korat, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณkae+aoe, คุณhaiku


 
ชอบกินโกโก้ ชอบกินดาร์คช็อคค่า เข้ม ๆ ขม ๆ อร่อย


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:7:59:34 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ อีกเช่นเคยคร่า
มันมีประโยชน์ แต่ส่วนตัวก็ชอบกินแบบหวาน มัน


โดย: ninicraft วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:8:18:17 น.  

 
ป้ากินกาแฟ แต่โกโก้ก็น่าสน
ภาพ ต้น ดอก ใบสวยดี


โดย: ชมพร วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:10:45:55 น.  

 
เคยดื่มโกโก้ตราพยาบาลครับ ยี่ห้อนี้เก่ามากเลยนะครับ เห็นมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ เลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:11:48:30 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog
บล็อกนี้แสดงอาชีพพยาบาลค่ะโดย: หอมกร วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:12:49:21 น.  

 
ยี่ห้อนี้กินมานานแล้วค่ะ
เอามาทำขนมก็อร่อยนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:14:14:29 น.  

 
คิดถึงช็อกโลแลตอันดับแรกค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:14:28:44 น.  

 
ไม่ค่อยได้ดื่มเครื่องดื่มโกโก้เลยค่ะ กลัวเรื่องน้ำตาล

แต่ก็ชอบนะ เพิ่งรู้ว่ามีประโยชน์มาก

แต่รุ้งติดหวานนี่สิ ถ้าไม่หวานนี่พาลไม่อร่อยเลย

เพิ่งรู้ว่าใช้พอกหน้าบำรุงผิวพรรณได้ด้วย

แพงอยู่นะ แอบเสียดายเหมือนกัน

newyorknurse Health Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:7:43:36 น.  

 
ตรานางพยาบาลกลมกล่อมหอมอร่อยจริงๆค่ะ ทานมาตั้งแต่ยังเด็กๆ


โดย: รัชต์สารินท์ วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:9:45:01 น.  

 
สวัสดี จ้ะ คุณน้อย
บล็อก วันนี้ได้ประโยชน์ในเรื่องสุขภาพ ดีมากเลย จ้ะ ทั้งโกโก้ และ ช็อกโกแลต ครูชอบดื่มทั้งสองอย่าง ครูไม่ทานกาแฟ ่เพราะฉะนั้น เวลาเข้าร้านขายเครื่องดื่ม ครูก็จะสั่งโกโก้เย็น ใส่นมด้วย อิอิ หอม หวาน ชื่นใจจริง ๆ จ้ะ
โหวด หมวด สุขภาพ นะจ๊ะ

ครูขอบใจจ้ะ ที่แวะไปเยี่ยม และโหวดที่บล็อกครูมาจ้ะ
ดูเหมือน คุณน้อยยังไม่เคยไปประเทศจีนใช่ไหม จ้ะ จีนมีที่เที่ยวเยอะมาก คุณน้อยไปเมืองที่ใกล้ ๆ ก่อน อย่าง เมืองซีอานที่ครูรีวิวไป นี่ ก็ได้จ้ะ ครูอยู่ซีอานน้อยวัน เพราะเป้าหมายใหญ่คือ แคว้นซินเกียง จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:12:36:08 น.  

 
ชอบโกโก้แต่ไม่ทราบว่ามีประโยชน์มากขนาดนี้ค่ะพี่น้อย
ขอบคุณพี่น้อยนะคะ

newyorknurse Health Blogโดย: Sweet_pills วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:14:53:38 น.  

 
ตามมาดื่มด้วยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:17:03:51 น.  

 
กินมานานเหมือนกันค่ะ
แต่กินเพราะชอบ ไม่รู้สรรพคุณหรอก
โหวตนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:21:04:54 น.  

 
ชอบกินเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เคยกินยี่ห้อนี้เลย ซื้อแต่เฮอร์ชี่กินตลอด เดี๋ยวหมดกระป๋องนี้ จะลองซื้อยี่ห้อนี่บ้าง


โดย: kirenenko_04 วันที่: 19 เมษายน 2560 เวลา:23:55:42 น.  

 
โกโก้มีประโยชน์มากเลยนะคะ
แต่กาญไม่คอยชอบค่ะ ไม่ได้ดื่มนานแล้ว ของกาญกาแฟหรือน้ำชาค่ะ
รู้ทั้งรู้ดื่มกาแฟมากๆ ก็ไม่ดีต่อสุขภาพแต่ยังอดไม่ได้ค่ะ
ไว้จะลองหาโกโก้มาลองดื่ม เผื่อจะเปลี่ยนใจมาชอบค่ะ

newyorknurse Health Blog


** ถึงกลางวันอากาศจะอุ่นขึ้น แต่กลางคืนยังหนาวมากค่ะ
ช่วงนี้ปลูกผักอะไรคงจะขึ้นยากหน่อย
เมื่อวานแถวบ้านกาญหิมะตก อากาศหนาวมาก กลางคืนติดลบ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:0:54:42 น.  

 
newyorknurse Health Blog

ได้รู้ลึกซึ้งเรื่องโกโก้เลยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 20 เมษายน 2560 เวลา:8:29:57 น.  

 
ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:21:15:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.